THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 December 2013

Triều cường bủa vây, đường Sài Gòn lại biến thành sôngThứ năm, 2013-12-05 03:13:12 - Nguồn: XaLo.vn

Triều cường dâng cao, đạt đỉnh 1,6m vào chiều 4/12 đã khiến cho nhiều tuyến đường biến thành sông, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.


Ghi nhận của PV VTC News vào lúc 18h15 chiều cùng ngày tại hẻm 158 đường Bình Qưới (phường 27 - quận Bình Thạnh, TP.HCM), nước triều đã tràn ngập lênh láng khắp hẻm. Nhiều xe gắn máy đi qua có thể dễ dàng nhìn thấy nước ngập đến nửa bánh xe.

Anh Nguyễn Trung Tấn - một người dân bán tạp hóa tại hẻm nói trên kể: "Từ ngày gia đình tôi chuyển về đây sống được 5 năm, năm nào cũng vậy, cứ mỗi lần triều cường lên là nước lại ngập khắp hẻm, chẳng thể làm ăn buôn bán gì được hết cả. Nước triều thì tháng nào cũng có, nhưng nó cứ tăng dần dần. Cứ mỗi lần như vậy là gia đình tôi lại phải tranh thủ kê hết đồ đạc đắt tiền lên cao, để tránh bị hư hỏng do nước".
triều cường, ngập lụt, ngập úng, TP.HCM.
Hẻm 158 Bình Qưới trong phút chốc trở thành sông vì triều cường dâng cao (Ảnh: N.D)
Do đã quen sống với việc triều cường dâng mỗi tháng, nên gia đình anh Tấn đã có sáng kiến, sử dụng máy bơm và ống nước để hút nước bẩn tràn vào nhà ra ngoài.

Vừa nói chuyện với chúng tôi, anh Lập chỉ về nhiều ngôi nhà ở cuối hẻm và chia sẻ: "Có rất nhiều nhà ở đó, vì không chịu được dòng nước đen, hôi thối của triều cường nên đã phải bán nhà, chuyển đi nơi khác để sống".
triều cường, ngập lụt, ngập úng, TP.HCM.
Máy bơm và ống nước để hút nước triều dơ bẩn ra khỏi nhà, một sáng kiến của người dân khi triều cường dâng (Ảnh: N.D)
Tới 19h, nước vẫn ngày càng dâng cao hơn trong con hẻm nói trên. Chỉ trong chốc lát, con hẻm đã nhanh chóng biến thành sông. Nhiều gia đình đã buộc phải ngưng bữa tối của mình, sử dụng nhiều dụng cụ để thay nhau tát nước ra khỏi nhà, để tránh ngay cả nhà của mình để ở cũng bị ngập trong dòng nước triều.

Lúc này, những bao cát, ván gỗ mà người dân đã chuẩn bị sẵn dường như chẳng còn phát huy được tác dụng. Dòng nước tràn ngập khắp nơi trong hẻm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Ngập nặng nhất có lẽ là tuyến đường Lương Định Của kéo dài tới ngã tư Trần Não (Q.2), có chỗ nước triều gây ngập tới hơn 0,5m.

Giao thông đi lại vô cùng khó khăn, xe gắn máy, thậm chí cả xe ô tô cũng bị chết máy la liệt.

Tương tự như vậy, tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh), Bến Phú Định (Q.8)... nước triều dâng cao cũng làm cho người và xe cộ phải lội bì bõm trong dòng nước. Hàng ngàn hộ dân phải sống trong cảnh ngập lụt, tìm mọi cách để chống chọi với cơn thủy triều kinh khủng này.
ngập lụt, ngập úng, triều cường, TP.HCM.
Giao thông đi lại khó khăn vì triều cường dâng cao, gây ngập lụt (Ảnh: N.D)
Bác Nguyễn Văn Sang - một người dân sống tại đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết: " Chưa bao giờ người dân Sài Gòn lại khốn khổ với triều cường như cuối năm nay, khi mà triều cường cứ ngày càng cao hơn trước. Tuy không gây thiệt hại gì nhiều về vật chất, nhưng triều cường cũng khiến cho người dân phải mệt mỏi, vì suốt ngày phải nghĩ ra cách để đối phó với con nước".

Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, hiện các báo cáo cho biết, toàn TP chỉ còn có 3 điểm có thể gây ngập khi triều cường dâng và 15 điểm có thể gây ngập do mưa xuống.

Tuy nhiên, do TP.HCM nằm trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề của tình hình biến đổi khí hậu, nên dù cho đã hoàn thành cơ bản các dự án chống ngập giai đoạn 1, nhưng nếu không có các giải pháp thực tế để ứng phó với triều cường, thì TP.HCM sẽ còn phải chịu cảnh ngập trong triều cường trong những năm tới, ngay cả khi TP.HCM đã hoàn thiện hệ thống cống ở vùng trung tâm.

Trung tâm điều hành chống ngập nước TP.HCM cho biết, muốn giải quyết được tình trạng ngập nước này, TP.HCM phải xây xong 12 cống ngăn triều trên toàn bộ địa bàn, mà hiện chỉ mới xây xong 2 cống. Do ngân sách còn nhiều hạn chế, nên dự kiến, từ nay tới năm 2015 chỉ có thể xây thêm 6 cống ngăn triều nữa.


Việt Dũng