THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 February 2012

Kháng nghị tái thẩm vụ án hành chính ở Tiên Lãng


14/02/2012 07:08:38

Chiều qua, 13/2, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao cho biết, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã ra Quyết định Kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đề nghị hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng về vụ án trên để giải quyết lại từ đầu theo trình tự của pháp luật.

Trước đó, sau khi Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng ra Quyết định thu hồi 19,3ha diện tích nuôi trồng thủy sản, ông Đoàn Văn Vươn đã làm đơn khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng. Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng đã tiến hành xét xử sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của ông Vươn.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, ông Vươn đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đề nghị xét xử theo thủ tục phúc thẩm vụ kiện.

Tuy nhiên, sau đó, ông Vươn đã rút đơn kháng cáo và Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính này.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Nhân viên hải quan cướp súng, đánh đập CSGT

Thứ ba 14/02/2012 08:00

Theo đại úy Đỗ Đức Tuấn, Hoàng Anh Tuấn còn giật mũ của người đi đường tấn công, đập liên tiếp vào đầu và vai Đại úy Tuấn kèm theo nhiều câu chửi bới, lăng mạ "Hôm nay tao sẽ giết chết chúng mày".

Chiều 13.2, lãnh đạo thành phố Lào Cai đã trao Bằng khen cho 4 cán bộ chiến sỹ trong đội công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai vì đã có thành tích trấn áp và bắt gọn đối tượng manh động tấn công và cướp súng người thi hành công vụ.
Trước đó, vào hồi 18 giờ ngày 12.2, tổ công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai gồm 4 người Trung úy Hà Minh Tuấn, cảnh sát giao thông công an thành phố Lào Cai, trung úy Bùi Quyết Thắng, Đội cơ động Công an thành phố Lào Cai, Thiếu úy Trương Huy Đông và Đại úy Đỗ Đức Tuấn, đều ở Phòng PC 45, Công an tỉnh, trong khi tuần tra tại địa bàn tổ 29, đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai đã phát hiện xe máy chở 3 người. Sau khi được tổ công tác ra lệnh hiệu dừng xe để kiểm tra giấy tờ.
Bất thình lình, đối tượng ngồi sau là Hoàng Anh Tuấn, nhân viên Phòng tài vụ, Cục Hải quan Lào Cai đã nhảy xuống xe tiếp cận và dang tay đấm liên tiếp vào đầu và mặt Đại úy Tuấn. Mặc dù được người phụ nữ là vợ ngồi cùng xe là Mai Thị Lý can ngăn, nhưng Hoàng Anh Tuấn không những không dừng lại mà còn giật mũ của người đi đường tấn công, đập liên tiếp vào đầu và vai Đại úy Tuấn kèm theo nhiều câu chửi bới, lăng mạ "Hôm nay tao sẽ giết chết chúng mày" (theo lời kể của Đại úy Tuấn).
Thấy đồng đội bị tấn công, Thiếu úy Trương Huy Đông đã rút súng bắn 2 phát chỉ thiên cảnh cáo, liền bị đối tượng xông vào cướp súng. Trong lúc hai bên giằng co, phát súng thứ ba đã nổ và viên đạn này đã bay ngang, làm thủng cửa kính thủy lực một nhà dân ven đường. Rất may, tổ công tác đã được một tổ công tác khác gần đó và nhân dân kịp thời hỗ trợ. Đối tượng mặc dù cố tình chạy trốn nhưng đã bị bắt sau đó vài giờ đồng hồ và chờ xử lý.
Theo Thượng tá Trần Nam Khang, Phó trưởng Công an thành phố Lào Cai, đây là vụ chống người thi hành công vụ mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng đầu tiên tại thành phố Lào Cai từ nhiều năm nay và biểu dương tinh thần dũng cảm tấn công tội phạm của các chiến sỹ trong tổ công tác.
Dư luận chứng kiến vụ việc rất bất bình vì sự manh động của đối tượng và đề nghị pháp luật xử lý nghiêm, nhất là các đối tượng đều là công chức nhà nước.
Theo Vietnam+

Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: Phóng viên đã cải trang như thế nào?

Thứ ba 14/02/2012 07:27
(GDVN) - Chính những người nông dân Tiên Lãng này đã cho tôi mượn áo, cải trang thành ngư dân đi biển để có thể nhìn tận mắt và chụp lại hình ảnh 2 ngôi nhà đã bị đập phá, san phẳng.
Hơn 1 tháng vừa qua, cưỡng chế Hải Phòng với những yếu tố bất ngờ, kịch tính và mang tính xã hội sâu sắc luôn là đề tài nóng bỏng trên những trang báo. Ít ai ngờ rằng, đằng sau một vụ nổ súng chống người thi hành công vụ lại là câu chuyện dài và nhiều uẩn khúc như thế và cũng ít ai biết rằng đó cũng là phát súng mở đầu cho những câu chuyện tác nghiệp nhiều nguy nan của các phóng viên.

đối tượng chửi bới, dọa hành hung phóng viên
Có mặt tại Tiên Lãng vào ngày thứ 3 sau vụ nổ súng, tôi đến khu vực đê phòng hộ xã Vinh Quang vào một buổi sáng lạnh như cắt da cắt thịt. Từ trên đê nhìn xuống, toàn bộ khu đâm nuôi trồng thủy sản, nơi diễn ra vụ cưỡng chế chỉ thấy vắng ngắt và trống trơn. Phóng tầm mắt ra xa, nhìn khắp mọi phía, chẳng thấy ngôi nhà hoang tàn nào giống như tôi đã tưởng tượng. Ngay lúc đó, một đoàn nhà báo của Tuổi trẻ, Thanh niên, Tiên Phong, Lao động, Pháp luật TP.HCM đi cùng một thành viên hội nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng cũng có mặt để chứng kiến cảnh này. Theo lời của vị hội viên trên thì ngôi nhà ông Vươn đã bị san phẳng. Các phóng viên đều ngạc nhiên, ai cũng cố phóng ống kính máy ảnh ra xa để chụp lại cảnh tượng ấy.
Nhưng chỉ chụp được vài kiểu thì phải dừng lại vì sự ngăn cản của một vài thanh niên mặt mày bặm chợn. Họ tự xưng là công an xã, rồi đi tới lăng mạ và toan giật máy ảnh của phóng viên Pháp luật TP.HCM. Ngay lúc này, gần chục thanh niên khác được huy động tới bao vây nhóm phóng viên, ngăn cản chụp ảnh, đẩy chúng tôi vào một tình thế “khó xử”.

Cũng may, sau vài câu nói mang tính “nắn gân” của một phóng viên, mấy tên lưu manh “nửa mùa” này cũng dừng lại và rút quân. Còn tôi, do tò mò muốn biết ngay sự thật mà họ đang che giấu, nên đã có một quyết định liều lĩnh là đi sâu vào khu dân cư phía trong nhờ người dân giúp đỡ.

Cảnh giằng co máy ảnh của phóng viên (ảnh: Thanh niên)
Tại đây, tôi đã được nghe rất nhiều những câu chuyện khác nhau về vụ cưỡng chế. Đó là chuyện ông Vươn lấn biển, làm ăn thế nào, chuyện người ta đã phá nhà ông Vươn, đã thu mấy ô tô tải cá tôm nhà ông ấy trong mấy ngày nay. Và điều quan trọng nhất là, chính những người nông dân Tiên Lãng này đã cho tôi mượn áo, cải trang thành ngư dân đi biển để có thể nhìn tận mắt và chụp lại hình ảnh 2 ngôi nhà đã bị đập phá, san phẳng. Khi đã có trong tay những hình ảnh này, trong đầu tôi vấn nghĩ rằng, mình có thể bị “tóm” bất kỳ lúc nào, chỉ khi qua được chiếc cầu khỉ dẫn qua con đập lớn dẫn lên khu dân cư, tôi mới biết mình an toàn.
Trong chuyến công tác này, tôi thực sự cảm kích trước tấm lòng ngay thẳng, trọng nghĩa của những người dân địa phương. Sau khi thay toàn bộ quần áo trên mình và được sự hướng dẫn của họ, tôi men theo con đường trong làng để trở về Thị trấn. 20km đường như dài ra nhiều lần bởi suy nghĩ mình rất có thể đang bị theo dõi luôn thường trực trong đầu óc tôi. Nhưng thật may mắn, sự thật là tôi đã qua mắt được tất cả đám lưu manh tập trung chốt tại khu vực đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn.

Hiện trường nhà ông Vươn bị san phẳng
Sau khi những hình ảnh đập phá này đã được công bố trên báo chí, mỗi lần trở về Vinh Quang là một lần tôi phải thay đổi hoàn toàn từ cách ăn mặc, phương tiện đi lại để giữ an toàn cho mình. Tuy nhiên, sau cuộc họp của Thành ủy Hải Phòng, cánh phóng viên chúng tôi không còn bị ngăn cản gắt gao như trước nữa. Nhưng lại bước sang một giai đoạn khá vất vả, cực nhọc.

Một vài người dân địa phương liên tục thông báo tới phóng viên, sau những “bài truyền thanh” từ trụ sở UBND xã về chuyện cấm người dân địa phương phát ngôn, trả lời nhà báo, phóng viên, thì việc thuyết phục một người dân Quang Vinh dám kể lại sự thật và dám công bố tên tuổi của mình trên báo chí là điều vô cùng khó khăn.
10/2, Kết luận của Thủ tướng về các vấn đề xung quanh vụ cưỡng chế mới thực sự là nút cởi cho những căng thẳng, hiểm nguy mà các phóng viên tham gia viết bài về sự việc này. Hôm đó, hơn 6 giờ tối, sau khi nghe xong kết luận của Thủ tướng, tôi cùng một vài đồng nghiệp mới bắt đầu công việc của mình. Dưới cái giá rét, mưa phùn, chúng tôi về Vinh Quang ghi nhận cảm xúc, suy nghĩ của gia đình Đoàn Văn Vươn và những thành viên hội nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng về Kết luận của Thủ tướng chính phủ.
Khi công việc đã hoàn tất, tất cả lại vượt 40 km về thành phố Hải Phòng trong tình trạng bụng đói meo, chân tay đã rã rời và xăng xe thì gần như đã cạn. Về tới trung tâm thành phố, đồng hồ đã điểm 1h sáng, tất cả mọi người ăn uống thật nhanh để viết bài cho kịp giờ xuất bản sáng hôm sau. 
Sáng hôm sau tỉnh dậy, tất cả các phóng viên lại tiếp tục căng ăng-ten để đón nhận các thông tin mới về việc những chỉ đạo của Thủ tướng sẽ được thực hiện như thế nào.
P.T

Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai sẽ bồi thường nhà bị phá?

Thứ ba 14/02/2012 07:19
(GDVN) - Giả sử Chủ tịch huyện Tiên Lãng hoặc bất kỳ ai khác chỉ đạo miệng (không có văn bản) về việc phá nhà ông Đoàn Văn Vươn, và cơ quan điều tra thu thập được chứng cứ chứng minh điều đó thì cá nhân người chỉ đạo đó sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp.
Liên quan tới vụ cưỡng chế đất đai đối với ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), PV Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Quang – Trưởng Văn phòng Luật sự Đăng Quang để làm rõ thêm một số thông tin.
“Ông Vươn và ông Quý phạm tội trong trạng thái bị kích động mạnh”
Thưa ông, vụ việc cưỡng chế đất đai với ông Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng Hải Phòng đã để lại nhiều hệ lụy, một trong số đó là hai anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bị truy tố tội giết người. Quan điểm của ông thế nào?
Luật sư Nguyễn Đăng Quang: Qua theo dõi quá trình diễn biến sự việc trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy Thủ tướng Chính phủ căn cứ vào báo cáo của các bộ, ngành liên quan đến vụ cưỡng chế, cho đến nay Thủ tướng CP đã có kết luận, và một trong những ý tại kết luận này là yêu cầu địa phương khẩn trương đưa vụ án giết người, chống người thi hành công vụ ra xử lý, tuy nhiên có xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ đối với anh em ông Vươn vì những sai phạm của chính quyền địa phương.
Tôi được biết, cơ quan điều tra đã khởi tố tội danh giết người với ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý. Theo tôi, truy tố tội danh này là nặng, cần phải được xem xét giảm nhẹ đặc biệt bởi anh em ông Vươn phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, từ hành vi trái pháp luật của chính quyền huyện Tiên Lãng.

Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bị truy tố tội giết người
Cũng đã có những tranh luận xung quanh vấn đề ông Vươn và ông Quý có bị truy tố tội chống người thi hành công vụ hay không? Quan điểm của tôi trong vụ án này là không có tội danh chống người thi hành công vụ đối với anh em và vợ con ông Vươn, vì việc cưỡng chế thu hồi đất là trái pháp luật, việc phá nhà là vi phạm pháp luật hình sự cụ thể là phạm tội hủy hoại tài sản, như vậy không thể coi là thi hành công vụ được  bởi: Người thi hành công vụ phải là thi hành công vụ hợp pháp, mọi thủ tục trình tự thi hành phải đảm bảo đúng pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chính quyền huyện Tiên Lãng đã thu hồi đất trái pháp luật, cưỡng chế trái pháp luật, phạm tội hủy hoại tài sản… người dân bức xúc chống lại thì không bị coi là chống người thi hành công vụ, mặc dù phản ứng của họ là tiêu cực, phản ứng tiêu cực bản thân họ đã phải chịu trách nhiệm về tội giết người rồi.
Giết người và giết người trong trạng thái bị kích động mạnh khác nhau thế nào, thưa ông?
Luật sư Nguyễn Đăng Quang: Khoản 4, điều 93 Bộ luật hình sự đã ghi rõ tội cố ý giết người thì hình phạt có nhiều khung, nhưng là tội đặc biệt nghiêm trọng, và hình phạt rất nghiêm khắc, có thể từ 12-20 năm, tới chung thân và tử hình.
Tuy nhiên, giết người do tinh thần bị kích động mạnh bởi hành vi trái pháp luật của nạn nhân thì được xem xét giảm nhẹ rất nhiều, khung khởi điểm chỉ từ 6 tháng đến 3 năm tù, ở khoản 1 điều 95. Khoản 2 điều 95 xảy ra đối với giết nhiều người thì có thể bị phạt tù từ 3-7 năm. Trong trường hợp này, ông Vươn và ông Quý bị kích động quá mạnh vì hành vi trái pháp luật của một số cán bộ huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang.
Theo quan điểm của ông thì ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bị truy tố tội giết người theo Điều 93 BLHS hay theo Điều 95 BLHS? Mức hình phạt như thế nào?
Luật sư Nguyễn Đăng Quang: Cái này còn tùy thuộc vào kết quả điều tra có hay không có việc bàn bạc, chuẩn bị vũ khí, hung khí và hành vi phạm tội thực tế xảy ra tại hiện trường. Với quan điểm của riêng tôi, anh em ông Đoàn Văn Vươn cần phải được xem xét giảm nhẹ đặc biệt bởi việc phạm tội chưa đạt đối với tội danh giết người và phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật của chính quyền huyện Tiên Lãng.
Ngoài ra, còn có những điểm khác cần được xem xét, đó là: nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, từng phục vụ trong quân ngũ, khai báo thành khẩn…
“Vợ ông Vươn, ông Quý không phạm tội chống người thi hành công vụ”
Hai người vợ của ông Vươn và ông Quý là chị Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Thị Hiền (tức Báu) cũng bị khởi tố tội chống người thi hành công vụ, nhưng cho tại ngoại. Ông nghĩ sao về quyết định khởi tố này?
Luật sư Nguyễn Đăng Quang: Cũng giống như trường hợp của ông Vươn, ông Quý thì hai người vợ này càng không phạm tội chống người thi hành công vụ. Tôi tin rằng nếu Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã phê chuẩn tội danh chống người thi hành công vụ thì quá trình điều tra họ cũng sẽ thấy rằng hành vi vi phạm pháp luật của chính quyền địa phương là nguyên nhân dẫn đến hành vi chống đối của gia đình ông Vươn, từ đó sẽ chứng minh hành vi của vợ ông Vươn và ông Quý không cấu thành tội chống người thi hành công vụ.

Tôi tin Cơ quan điều tra sẽ sớm rút quyết định khởi tố tội danh chống người thi hành công vụ với chị Thương và chị Hiền. Nếu không bỏ tội danh đó các Luật sư đồng nghiệp của tôi đang bảo vệ cho gia đình ông Vươn chắc chắn họ cũng có những kiến nghị như vậy.

LS.Nguyễn Đăng Quang: Vợ ông Vươn, ông Quý không phạm tội chống người thi hành công vụ, do việc cưỡng chế là trái pháp luật
Trong kết luận, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ hành vi phá nhà của ông Vươn là trái pháp luật. Theo ông, tội hủy hoại tài sản công dân sẽ bị xử lý thế nào?
Luật sư Nguyễn Đăng Quang: Hình phạt phụ thuộc vào giá trị tài sản bị phá hủy, cụ thể là:
Người nào cố ý phá hủy tài sản của người khác từ 500.000 đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về tội này chưa bị xóa án tích thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2 đến 7 năm: Có tổ chức; Dùng chất cháy, chất nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; Gây hậu quả nghiêm trọng; Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 50 triệu đến dưới 200 triệu.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 7- 15 năm: Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 200 triệu đến dưới 500 triệu; Gây hậu quả rất nghiêm trọng;
Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc trung thân: Gây thiệt hại cho tài sản từ 500 triệu đồng trở lên; Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Ngoài ra người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
Tóm lại, xử lý trách nhiệm của những người tổ chức và có liên quan tới việc phá nhà của ông Vươn phải phụ thuộc vào định giá tài sản của gia đình ông Vươn xem thiệt hại tới mức độ nào để áp dụng các khung hình phạt. Mức độ hủy hoại tài sản càng lớn thì chế tài xử phạt càng nặng.
Số tiền phải đền bù cho giá trị căn nhà bị phá của gia đình ông Đoàn Văn Vươn sẽ do UBND huyện Tiên Lãng chịu trách nhiệm hay do các cá nhân phải chịu, thưa ông?
Luật sư Nguyễn Đăng Quang: Theo quy định từ điều 139 đến 146 Bô luật Dân sự, quy định về tín nhiệm của đại diện theo pháp luật, nếu ông Chủ tịch huyện Tiên Lãng đại diện cho phía huyện và ký quyết định phá nhà ông Vươn, thì đầu tiên UBND huyện Tiên Lãng phải chi trả tiền đền bù, sau đó khi cơ quan điều tra làm rõ và trách nhiệm cá nhân thuộc về ai thì người đó phải bỏ tiền ra đền bù lại số tiền mà UBND huyện đã chi trả cho gia đình ông Vươn.
Trường hợp thứ hai, giả sử Chủ tịch huyện Tiên Lãng hoặc bất kỳ ai khác chỉ đạo miệng (không có văn bản) về việc phá nhà ông Đoàn Văn Vươn, và cơ quan điều tra thu thập được chứng cứ chứng minh điều đó thì cá nhân người chỉ đạo đó sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp.
Giả sử cơ quan điều tra phát hiện việc thu hồi đất của ông Vươn do chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang làm có động cơ vụ lợi thì đối với những cán bộ có liên quan sẽ bị xử lý thế nào, thưa ông?
Luật sư Nguyễn Đăng Quang: Có rất nhiều giả định, thí dụ như có ai đó trong chính quyền nhận tiền của người khác nhằm mục đích thu hồi đất của ông Vươn và giao cho người đó thì phạm tội nhận hối lộ, hoặc động cơ vụ lợi khác thì có thể phạm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (điều 281); hoặc tội lạm quyền khi thi hành công vụ (điều 282). Tùy theo từng hành vi cấu thành các quan hệ pháp luật.
Trân trọng cảm ơn ông!
Ngọc Quang (Thực hiện)
Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng

2 năm thành 1 tháng: Úm ba la, nhà thầu TQ hô biến

Như tin đã đưa, do tình trạng chậm tiến độ thi công tại dự án DAP số 1 Đình Vũ (Hải Phòng)-dự án có tổng mức đầu tư trên 172 triệu USD, nhà thầu EPC (Trung Quốc) nhận thầu dự án này đã bị chủ đầu tư -tập đoàn Hóa chất Việt Nam phạt 6 triệu USD. Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận đầy đủ về việc thực hiện dự án này.
Theo TTCP, cho đến ngày 12.4.2009, nhà máy DAP Đình Vũ-Hải Phòng đã vận hành, sản xuất. Sau 3 năm vận hành, nhà máy đã đạt doanh thu 3.700 tỷ đồng, đạt mức lợi nhuận gộp 280 tỷ đồng, đã trả nợ gốc cho ngân hàng đến 10.2011 được 635 tỷ đồng.
Cũng theo kết luận thanh tra, đáng chú ý, về tiến độ hợp đồng, TTCP khẳng định, tính đến ngày 5.8.2010, dự án chưa thể nghiệm thu và 2 bên đã xác định tổng số ngày chậm tiến độ là 766 ngày. Đáng chú ý, theo TTCP, do "phương pháp và cách tính khác nhau" nên nhà thầu chỉ chấp nhận số ngày chậm tiến độ là 29,5 ngày và bồi thường giá trị tương ứng là 2.052.983 USD, chỉ bằng 1/3 số tiền chủ đầu tư đề nghị.
Đây là điều đáng ngạc nhiên vì việc xác định chậm tiến độ lẽ ra phải do chủ đầu tư, căn cứ theo hợp đồng 2 bên nhưng không hiểu sao, người ta lại có thể chấp nhận theo nhà thầu với số ngày chậm tiến độ ban đầu xác định hơn 2 năm mà chỉ còn bằng 1 tháng? Chẳng lẽ chỉ vì đây là một nhà thầu Trung Quốc?
Một trong lý do phạt vi phạm hợp đồng với nhà thầu trên còn do sản phẩm không đạt chất lượng theo thiết kế. Điều này cũng được tái khẳng định trong kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ: sản phẩm DAP Hải Phòng mới đạt tổng dinh dưỡng là 61% và đến nay, công ty TNHH MTV DAP - Vinachem đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa trên mẫu bao bì sản phẩm để bán ra thị trường là 16-45 (61%). Theo giải thích của tập đoàn Hóa chất Việt Nam thì nguyên nhân không đạt hàm lượng dinh dưỡng theo yêu cầu đó là do quặng apati của công ty Apatit Lào Cai cung cấp không đúng với yêu cầu thiết kế.
Do đó, cho đến nay, vẫn chỉ có sản phẩm nước ngoài nhập khẩu mới đạt tiêu chuẩn của Việt Nam  64%). Theo TTCP thì việc chất lượng phân bón DAP  Hải Phòng chỉ đạt mức trên là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá bán sản phẩm của công ty này thấp hơn so với DAP của Trung Quốc khoảng 200-300 ngàn đồng/tấn.  Như vậy, hậu quả của nó là còn làm giảm doanh thu, hiệu quả  đầu tư dự án có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.
Ảnh: Giaoduc.net.vn
Không chỉ có tình trạng chậm tiến độ, sản phẩm không đạt chất lượng theo yêu cầu, mà qua thanh tra, cơ quan thanh tra còn phát hiện tại nhà máy này, một số chỉ tiêu công nghệ và tiêu hao lớn hơn so với thiết kế. Chính vì điều này, ngay trong quá trình chạy thử, nhà thầu EPC đã phải chấp nhận bồi thường mức tiêu hao cao hơn theo hợp đồng đã ký giữa 2 bên là 203.219 USD và trên 1,52 tỷ đồng cho tổng số sản phẩm chạy thử.
Theo tập đoàn Hóa chất, mức chi phí tiêu hao trong quá trình chạy thử như tiêu hao điện cao hơn thiết kế là 2.108 đồng/tấn sản phầm; tiêu hao dầu FO là 24.322 đồng/tấn sản phẩm...tương ứng làm giảm giá trị lợi nhuận trên 8,7 tỷ/năm. Hay như việc thực hiện hạng mục bãi thải gyps thì ban quản lý dự án, chủ đầu tư đã phải ra tới 19 văn bản yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng thiết kế.
Có thể trích dẫn một nội dung văn bản cho thấy, nhà thầu Trung Quốc thiếu trách nhiệm như thế nào: "Nhà thầu để nguyên lớp đất sét (lẫn nhiều đá)...do đó không đảm bảo yêu cầu chất lượng" (văn bản số 623/DAP-KTGS ngày 18.6.2009 của ban quản lý dự án).
Do đó, đến nay, mặc dù nhà máy này đã đi vào hoạt động, nhưng nhìn lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, có thể thấy, đây là một bài học lớn trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu cho một dự án có tầm quan trọng lớn trong lĩnh vực sản xuất phân bón của nước ta. Rõ ràng, hiệu quả dự án này đã không đạt như yêu cầu, doanh thu bị giảm do chất lượng sản phẩm không đạt theo yêu cầu thiết kế; do chậm tiến độ quá lớn, do chỉ tiêu tiêu hao vượt thiết kế.
Hơn thế nữa, dự án này, dù được Nhà nước đầu tư lớn nhưng đã không đảm bảo năng lực cạnh tranh và ngành Công thương cũng đã không tạo ra được một hàng rào kỹ thuật như mong muốn để hạn chế sản phẩm DAP nhập khẩu như dự định. Ngay cả khi phát hiện nhà thầu vi phạm các quy định, chủ đầu tư không thực sự quyết liệt trong xử phạt đã cho thấy sự lúng túng, yếu kém trong việc triển khai dự án này.
Mạnh Quân

Thông Báo của Tuổi Trẻ Yêu Nước “Hà Nội – Huế – Sài Gòn”

...Trong  khi có những sự giúp đỡ tận tình của những cơ quan truyền thông, các tổ chức, văn nghệ sĩ có liên lạc với đại diện của TTYN, thì có những "cá nhân" hoặc "tổ chức" ẩn danh đã lập những Facebook (https://www.facebook.com/profile.php?id=100003322545106), Petition ( http://www.ipetitions.com/petition/set-viet-khang-free/). Sự việc lấy Facebook hoặc Petition không nêu danh tánh và không rõ nguồn gốc xuất xứ này là một việc làm nguy hiểm để bắt bớ – giam cầm cho những người trong nước bị sập bẫy khi ký vào petition này, vì địa chỉ của máy tính computer IP Address "Internet Protocol" sẽ cho kẻ xấu biết nơi người ký Petition cư ngụ chính xác của người ký petition và điện thư cá nhân "Email Address"  bị lộ bởi người chủ trang petition hoặc facebook, từ đó họ sẽ tìm cách liên lạc vào những hộp thư cá nhân như vậy có thể làm nguy hại đến an ninh cá nhân của người trong nước ký vào petition cho nhạc sĩ Việt Khang.
Vậy TTYN trân trọng thông báo đến những đồng bào trong và ngoài nước, TTYN không chịu trách nhiệm đối với những facebook, trang petition của những ai ẩn danh hoặc dùng tên giả để vận động cho nhạc sĩ Việt Khang và Hoàng Nhật Thông.

Trân trọng
Tuổi Trẻ Yêu Nước Hà Nội-Huế -Sài Gòn


Lựa chọn đau khổ của lãnh đạo Việt Nam


Dự Đoán Kinh Tế - Dạo một vòng qua các báo mạng cũng như diễn đàn chứng khoán, tôi thấy rõ xu hướng chốt lời của các nhà đầu tư trong tuần tới. Điều này hoàn toàn phù hợp với nhận định của chúng tôi rằng CK VN trễ lắm là thứ 2 tuần tới, 13/2, sẽ bắt đầu vào chu kỳ giảm cực mạnh.

SCIC có thể can thiệp, nhưng theo tôi họ cạn kiệt 4000 tỉ VND rồi, nay chỉ còn vài trăm tỉ, sẽ không đủ can thiệp cho đến hết cuối tuần sau.

Do đó, giá có thể giằng co 1 chút vào thứ 2, 3, nhưng sau đó sẽ tuột dốc không phanh, chìm như cục đá liệng xuống nước.


CP VN có thể bơm tiền thêm cho SCIC, ngân hàng, và vẫn có thể đánh CK lên, nhưng sẽ hết sức hao tốn cho họ, và số tiền tung ra quá khủng sẽ làm tăng lạm phát vào khoảng tháng 4, 5.

Đang khi EVN lỗ quá nặng, số công bố đã 8000 tỉ đồng – thực tế luôn cao hơn – do đó phải mau mau TĂNG GIÁ ĐIỆN vì nay EVN cạn tiền, lại không mượn đâu được kể cả ngân hàng quốc doanh. (Người lao động, 10/02/2012)

Mà CP VN rất hiểu, tăng điện sẽ làm tăng giá hàng hóa, nhưng cũng phải cắn răng chịu. Có điều, không thể cùng lúc cứu CK vì như vậy synergistic effects (hiệu ứng đồng vận) của 2 việc này sẽ làm tăng giá hàng hóa lên quá cao.

Synergistic effect
Hiệu ứng đồng vận xảy ra khi lực tác động của hai hay nhiều yếu tố cùng một lúc tạo ra hiệu ứng lớn hơn tổng từng hiệu ứng riêng lẻ.

Ví dụ, tăng giá điện 10% sẽ làm CPI tăng 0,5%; tung ra 100 ngàn tỉ đồng sẽ làm CPI tăng 0,3%.

Nếu tăng 2 việc này CÙNG LÚC thì có thể làm CPI tăng 1,5 – 3% chứ không phải 0,8%.

Do đó, không thể làm 2 việc CÙNG LÚC, mà phải tăng từng cái 1, cái nào cũng BỨC BÁCH, KHẨN CẤP cả.


Lịch trình tăng giá

CP VN tính sai điểm rơi của CK, nay họ kẹt nặng, vì không thể vừa tung tiền cứu CK, vừa lên giá xăng và/ hoặc điện.

3 việc này PHẢI cách xa nhau khoảng 4-6 tuần.

Nếu họ cứu CK, thì lỗ điện nặng; nếu cứu điện thì CK sập.

Cuối tuần này, CP VN phải quyết định tuần tới sẽ cứu cái gì.

Theo tôi, họ sẽ cứu ĐIỆN. Vào tình thế này thì bắt buộc như vậy, chính tôi nếu cầm KT VN cũng phải cho lên giá điện ngay.

Phải buông CK trong 4-6 tuần, do nếu cùng lúc cứu CK thì LẠM PHÁT sẽ tăng quá mạnh (do tung tiền ra khủng).

NHƯNG CP VN dại quá, họ cứu CK trong 4 tuần qua, nay trùng hợp lúc CK PHẢI XUỐNG. Cộng thêm việc lên giá điện, sản xuất khó khăn, các cty trên sàn gặp khó, thì CK họ có THÊM lý do phải xuống.

Báo cáo tài chánh quý IV năm ngoái tệ hại, toàn năm tệ hại.

Lên giá điện vào lúc này sẽ hại CK thê thảm, nhưng không lên thì bên điện lỗ quá lớn.

Nhưng không làm 1 trong 2 việc này, càng kéo dài thời gian, thì làm sao lên giá xăng tiếp theo?

Lịch trình phải là: 15/2 lên giá điện, 1/4 cứu CK trong 2 tuần (đánh lên), 15/5 lên giá xăng. Ba việc này đều làm TĂNG LẠM PHÁT, do đó phải cách xa xa nhau, tránh synergistic effects.

Mùa hè, xăng luôn lên giá, do dân chúng khắp thế giới lái xe đi picnic, chơi hè, học sinh sinh viên nghỉ hè dùng xe nhiều, sinh viên đi làm, v.v…

Do đó, nếu điện lên giá trễ, khi cần lên giá xăng thì quá gần, không được.

Tuần sau hoặc trễ lắm là cuối tháng phải lên giá điện, chắc chắn như vậy.

Ẩn số giá xăng

Giá xăng cũng chực chờ tăng, do công bằng mà nói thì giá tại ngoại quốc cũng tăng.

Trên đà tăng này, Brent oil đã lên 117 USD, chực chờ tăng vọt lên 120 vào bất cứ lúc nào. Mỗi tháng VN nhập khẩu 1 tỉ USD xăng dầu, mỗi 1% tăng là 210 tỉ đồng.

Hiện tại, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang kêu lỗ do giá thế giới tăng (Gafin, 11/02/2012)

Nếu phải tăng cả giá xăng đồng thời cùng giá điện thì lạm phát sẽ tăng RẤT MẠNH.

Là lãnh đạo Việt Nam lúc này thật khó vì chẳng có lựa chọn nào để cứu vãn nền kinh tế đang trên đà sụp đổ.

Nguồn : Dự Đoán Kinh Tế 

Thêm 4 người bị bắt về tội âm mưu lật đổ chính quyền

Thêm 4 người bị bắt về tội âm mưu lật đổ chính quyền

RFA 13.02.2012
Công an tỉnh Phú Yên vừa bắt giữ thêm 4 người trong tổ chức “Hội Đồng công luật công án Bia Sơn” ngày hôm qua.

Công an bao vây khu du lịch sinh thái Đá Bia hôm 05.02.2012.
Theo tin AFP cho biết, 4 người mới bị bắt gồm các ông Vương Tấn Sơn, Trần Phi Dũng, Đoàn Văn Cư và Trần Quân cùng về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước”.
Tuần trước, công an đã bắt giữ 9 thành viên trong tổ chức “Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn”.  Chính quyền cho rằng dù tổ chức này hoạt động  dưới hình thức bất bạo động, nhưng mục tiêu là để lật đổ chính quyền.
Công An tỉnh Phú Yên cho biết tổ chức “Hội Đồng Công luật Công Án Bia Sơn” thành lập 1975, và hiện có hơn 300 thành viên bao gồm cả Việt Kiều.
Bộ trưởng bộ Công An Trần Đại Quang đã công bố tưởng thưởng cho công an tỉnh Phú Yên 50 triệu đồng, vì đã có công trong việc phát hiện và bắt giữ 13 thành viên tổ chức này.

Trong khi đó, các nhà hoạt động nhân quyền lên tiếng cho rằng chính quyền Viêt Nam thường cáo buộc tội "âm mưu lật đổ chính quyền" để bắt giữ những người đấu tranh ôn hòa.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.