THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 September 2012

Hãy rủ lòng thương lấy các em, dù chỉ 1% thôi


NGÀY KHAI TRƯỜNG, NGHE TIẾNG KÊU VAN TỪ VÙNG NÚI NGHỆ AN


Bài và ảnh Khánh Hoan

Trống trường đã điểm. Ngày tựu trường đã đến!

Hàng nghìn trẻ em miền núi ở Nghệ An bắt đầu lầm lũi gùi gạo, lội suối, vượt rừng đến trường tìm chữ. Những ngày tháng gian khổ, phải sống chui rúc trong những cái lều trọ xác xơ để tìm kiếm con chữ lại bắt đầu. Cam chịu, vì nhà nước không có tiền để xây nhà bán trú cho các em trọ!

Dưới xuôi, hàng loạt nhà tưởng niệm, lưu niệm lãnh tụ với kinh phí hàng chục tỉ đồng vẫn tưng bừng khởi công, khánh thành như không hề có lạm phát, không hề biết nền kinh tế đất nước đang đi thụt lùi.


Để chào mừng sinh nhật lần thứ 110 của cựu Tổng bí thư đảng CSVN Lê Hồng Phong, ngày 3.9, tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khánh thành khu tưởng niệm vị cựu lãnh tụ này tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên và khu lưu niệm phu nhân Nguyễn Thị Minh Khai tại TP.Vinh. Theo báo Nghệ An, tổng kinh phí cho dự án xây dựng quần thể khu lưu niệm nguyên Tổng bí thư Lê Hồng Phong là 250 tỉ đồng, trong đó riêng nhà tưởng niệm là 35 tỉ đồng. Khu lưu niệm phu nhân Nguyễn Thị Minh Khai khiêm tốn hơn nhưng cũng có kinh phí… tròm trèm 20 tỉ đồng. Trước đó vài tháng, cũng mừng sinh nhật lần thứ 110 của nhà cách mạng cộng sản Phan Đăng Lưu, khu lưu niệm được khởi công ở huyện Yên Thành quê hương đồng chí, với kinh phí hơn trăm tỉ. Cách đây mấy ngày, tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi công xây dựng khu tưởng niệm đại tướng Chu Huy Mân ở xã Hưng Hòa, TP.Vinh với kinh phí 13 tỉ đồng…
.
 Cắt băng khánh thành nhà tưởng niệm cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong
 (ảnh: báo Nghệ An)

Trong thời buổi đất nước khốn khó, đầu tư công bị buộc chặt, kể cả những công trình dân sinh bức thiết cũng bị ngưng lại thì những khu tưởng niệm là ngoại lệ, vẫn rầm rộ khởi công xây dựng.

Việc xây dựng tượng đài, khu lưu niệm lãnh tụ cộng sản sẽ không làm tôi băn khoăn nếu như không còn những cảnh đời cơ cực như dưới đây mà tôi đã nhiều lần chứng kiến khi đến các xã miền núi của tỉnh Nghệ An.

Trong ảnh là những căn lều do người dân ở xã Bảo Thắng và xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An dựng cho con em họ đến trọ học. Những căn lều tạm bợ, ẩm thấp, rách nát, nằm chênh vênh bên dốc rừng. Mùa nắng, lều như những cái lò hấp. Mùa đông, gió núi thốc vào lạnh buốt. Bọn trẻ ở đây đứa nào cũng gầy nhẳng, mang những bộ quần áo màu đất, quanh năm chỉ có cơm với muối. Thịt, trứng là xa xỉ phẩm, các em không dám mơ tới. Nhưng đói chưa phải là khổ nhất vì các em đã quen! Các giáo viên nói ở đây các em sợ nhất khi mùa đông đến. Cái lạnh đã thành nỗi ám ảnh kinh hãi đối với những cơ thể gầy nhăng vì thiếu ăn khi những cái chăn cũ mỏng tang không thể chống được cái lạnh buốt giá trong những căn lều thốc gió. Vào những đêm giá lạnh, những cái thân gầy của các em không trụ được với rét, không có chăn đủ ấm để đắp nên không thể ngủ được. Đám trẻ phải rủ nhau dậy đốt lửa lên, cả đêm ngồi vây quanh cho ấm. Anh Lê Đình Hùng, hiệu phó trường cấp 2 Mường Ải, bạn tôi, nói ở đây học sinh các bản xa đến đây trọ học, có nhiều khi cả cơm cũng không có mà ăn. Giáo viên phải góp gạo, mỗi tuần mỗi người vài kí lô cho các em ăn đỡ khi hết gạo. Những đêm quá lạnh, thương các em, giáo viên phải mở cửa nhà/phòng mình rồi gọi các em vào tá túc qua đêm vì biết các em không thể trụ nổi trong những cái chòi gió lùa ấy.

Khoảng 500 triệu thôi, sẽ có căn nhà bán trú giành cho đám trẻ nghèo này bớt cảnh rét mướt. Nhưng trong chủ trương của chính quyền, mục đầu tư cho giáo dục đến nay vẫn không hề thấy dòng nào cho những khu nhà trọ giành cho đám trẻ nghèo khổ này? Ở Mường Ải, anh Hùng nói, năm ngoái bộ đội biên phòng hứa cho 200 triệu dựng nhà cho các em ở. Nhưng từng đó chưa đủ nên chưa thể dựng nhà. Trường cứ loay hoay mãi, viết thư rồi gọi điện xin khắp nơi nhưng chưa ai gật đầu  nên các em vẫn cứ tiếp tục nằm mơ trong những cái chòi xơ xác này.
  
Ừ thì các em hãy thông cảm. Nhà nước còn nghèo, địa phương còn khó khăn.

Nhưng, thưa các vị lãnh đạo. Nếu còn coi những đứa trẻ này là tương lai của đất nước, xin quý vị lãnh đạo hãy bớt ra 1% kinh phí từ các dự án nhà tưởng niệm, lưu niệm thôi, sẽ đủ một căn nhà bán trú cho đám trẻ nghèo khổ này. Đó là hạnh phúc, là niềm mơ ước từ lâu của hàng ngàn đứa trẻ nghèo nơi miền thăm thẳm này.

Tại quê nhà cựu Tổng bí thư Lê Hồng Phong ở xã Hưng Thông, từ lâu đã có khu nhà tưởng niệm bằng tranh, phên nứa, giậu cây, là nguyên bản phục lưu căn nhà của Lê Hồng Phong từng sinh sống. Rất giản dị và gần gũi. Nhưng để làm quà mừng sinh nhật lần thứ 110, tỉnh Nghệ An vẫn dốc hết quyết tâm chính trị xây dựng thêm căn nhà mới hoành tráng 35 tỉ đồng làm quà cho ông và căn nhà 20 tỉ đồng cho quý bà phu nhân.

Tại sao khu tưởng niệm, lưu niệm nào cũng cứ phải xây cho bề thế, hoàng tránh như thế nhỉ?
  
Tôi nghĩ, có lẽ nơi suối vàng, các đồng chí ấy sẽ chẳng vui gì với những món quà này khi cách đó không xa lắm là hàng trăm căn lều xác xơ với hàng ngàn đứa trẻ gầy nhòm vì đói ăn, thiếu mặc vẫn đang lay lắt sống trong những cái chòi như thời hoang dã.
  
Xin đừng lấy tiền bạc của dân ném vào những công trình bằng cốt sắt, bê tông. Hãy để người dân tự xây dựng tượng đài, nhà lưu niệm ngay trong lòng họ. Và quí vị, những lãnh đạo của đất nước, hãy tự xây dựng tượng đài, khu tưởng niệm của mình trong lòng dân đi. Ở đó, những người có công với dân với nước sẽ được lịch sử và người dân muôn đời tôn thờ!

Và đây là hình ảnh về cuộc sống, nơi học hành, ăn ở của các em khi vào năm học mới.
.

* Khánh Hoan 
(PV báo Thanh Niên thường trú tại Nghệ An)

Ghi thêm: Thú thực, tôi đã chảy nước mắt khi đọc bài này, do đồng nghiệp Khánh Hoan gửi thẳng cho tôi. Chỉ muốn kêu lên rằng: Hãy cứu lấy các em!
Nguyễn Thông

Choáng váng "Mê Cung" Thịt Bò, Tai Lợn Giả Trung Quốc
Tai lợn giả, thịt bò giả, trứng gà giả... là những thực phẩm được làm giả
bằng các chiêu thức không ngờ ở Trung Quốc.

Choang vang me cung thit bo tai lon gia Trung Quoc
1. Tai lợn giả: Tháng 5/2012, cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện tai lợn giả bán trên
thị trường. Một khách hàng ở Cám Châu (Giang Tây) mua vài chiếc tai lợn hôm 30/3, nhưng
khi sử dụng thì phát hiện mùi khó chịu.
ó chịu.
Choang vang me cung thit bo tai lon gia Trung Quoc
Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, tai lợn có mùi lạ được làm từ gelatin và natri oleate.
Người bán tai lợn giả đã bị bắt. Hóa chất natri oleate đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm.
Đóng
Một chuyên gia đến từ Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho hay, gelatin được sử dụng có mức độ nguy hại mạnh do đây là phụ gia bị cấm bởi người bán có thể dùng gelatin công nghiệp giá rẻ được làm từ sản phẩm thuộc da có chứa crom độc hại.
Choang vang me cung thit bo tai lon gia Trung Quoc
Cũng theo chuyên gia này sử dụng natri oleate lâu có thể dẫn đến cao huyết áp và hoạt động của tim.
Đóng

------------------------------------------
Tin chi tiết:
-----------------------------------------
2. Thịt bò giả: Hồi năm ngoái, tỉnh An Huy (Trung Quốc) phát hiện chất phụ gia
“hương liệu thịt bò”. Đây là loại phụ gia có thể biến thịt lợn thành thịt bò. Giá bán mỗi gói
vào khoảng 45 nhân dân tệ (tức hơn 130.000 đồng).
000 đồng).
Choang vang me cung thit bo tai lon gia Trung Quoc
Đóng

Ngoài chế biến thịt lợn thành thịt bò, còn có công nghệ thịt lợn thành thịt cừu. Sau khi
tẩm ướp phụ gia, thịt lợn tẩm được băm nhỏ nấu thành thịt cừu hầm hoặc thịt cừu viên.
Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định trong phụ gia có bột ngọt, axit amin, protein
thủy phẩm. Theo cơ quan chức năng An Huy, trong phụ gia đều có chứa nhiều chất bảo
quản nếu dùng lượng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Theo hướng dẫn trên bao bì, để tạo được thịt bò từ 1g thịt lợn sẽ cần đến 2-2,5g phụ gia. Cho thịt lợn tẩm phụ gia ướp trong 30 phút, thịt lợn chuyển sang màu nâu sẫm. Cho thịt này hầm khoảng 1 giờ sẽ được loại thịt giống thịt bò, nhìn bằng mặt thường hoặc ăn cũng khó nhận ra.
Choang vang me cung thit bo tai lon gia Trung Quoc

Ngoài chế biến thịt lợn thành thịt bò, còn có công nghệ thịt lợn thành thịt cừu. Sau khi tẩm ướp phụ gia, thịt lợn tẩm được băm nhỏ nấu thành thịt cừu hầm hoặc thịt cừu viên. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định trong phụ gia có bột ngọt, axit amin, protein thủy phẩm. Theo cơ quan chức năng An Huy, trong phụ gia đều có chứa nhiều chất bảo quản nếu dùng lượng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Choang vang me cung thit bo tai lon gia Trung Quoc
------------------------------------
Tin chi tiết:
-------------------------------------
3. Trứng gà giả: Ở Trung Quốc cách đây không lâu, một số trang web công khai
giới thiệu cách làm trứng gà giả. Theo đó nguyên liệu chính là muối alginate, chỉ cần 6,5kg
có thể sản xuất được 150kg trứng, CaO- vôi tôi, màu thực phẩm.
Đóng
Làm lòng trứng giả chỉ cần cho muối alginate vào nước khuấy đều cho dung dịch trắng có độ dính như lòng trắng. Sau đó lấy lòng trắng được tạo ra cho thêm màu thực phẩm sẽ có lòng đỏ.
Choang vang me cung thit bo tai lon gia Trung Quoc


Sau đó, lòng đỏ tạo ra từ hóa chất được cho vào khuôn thật và nhúng vào nước vôi để tạo
màng bên ngoài, lòng đỏ được cho vào lòng trắng, hỗn hợp trên cho vào canxi cacbonat để
có được vỏ trứng.

Choang vang me cung thit bo tai lon gia Trung Quoc

Choang vang me cung thit bo tai lon gia Trung Quoc

Hồi tháng 4/2009, Nhiệm Vĩnh Hưng ở huyện Vận Thành - Sơn Đông (Trung Quốc) đã ra
đầu thú sau khi bị công an truy nã vì sản xuất trứng gà giả.
-------------------------------------------