THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 November 2013

Cảnh dân Vũng Tàu sử dụng trụ uống nước công cộng để vệ sinh cá nhân

Mới đây, những hình ảnh người dân sống quanh khu vực Công viên bãi trước (thành phố Vũng Tàu) sử dụng trụ uống nước công cộng để vệ sinh cá nhân gây bức xúc dư luận

Công viên bãi trước là nơi thường xuyên tập trung khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Nơi này tập trung khá đông dân cư nên các trụ uống nước công cộng được lắp đặt nhằm phục vụ nhu cầu tại đây. Thế nhưng, các trụ nước uống lại bị người dân đi đường dùng để rửa chân, rửa tay, thậm chí dùng nó để rửa xe…
 
Các bà mẹ dùng nước uống để rửa chân cho con.

 
Phụ huynh ý thức kém làm sao có thể dạy trẻ nhỏ?
Theo chia sẻ của chị Phi Yến người dân sống tại khu vực này cho biết: “Rất nhiều người sau khi tắm biển xong dùng nước để rửa chân, rửa tay, nhiều khi có người dùng nước uống tại trụ để rửa xe. Một số phụ huynh còn dùng nước để rửa sạch chân tay cho con họ. Khiến khách nước ngoài ái ngại, không dám uống”.

 Tập thể dục cũng sử dụng nước để rửa tay!

Sau khi những hình ảnh này được đăng tải và chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng. Rất nhiều ý kiến chia sẻ đã được đưa ra. Thành viên Robbey cho rằng: “Đây chỉ là một trong số nhiều hình ảnh các bà mẹ rửa chân cho con ở vòi uống nước công cộng. Ý thức phụ huynh như vậy thì làm sao dạy dỗ được con cái?”.

Nam sinh hiền lành lột quần áo phụ nữ, cướp của

2013-11-24 07:53:11 - Nguồn: BaoDatViet.vn
(Tin tức pháp luật) - Gặp một phụ nữ giữa đồng không mông quạnh, nam sinh lớp 11 vốn được nhận xét là người hiền lành, ngoan ngoan nổi cơn thú tình dùng cuốc đánh vào đầu, lột quần áo của một phụ nữ, thậm chí cắn nát ngực nạn nhân.
Vụ việc xảy ra ngày 18/11/2013 tại cánh đồng Cây Rút, thôn Xuân Long, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Nạn nhân là chị Tạ Thị Oanh (32 tuổi, trú tại xã Tân Dân).
Đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Đại, 16 tuổi, đang học lớp 11 trường PTTH dân lập Phùng Khắc Khoan, trú tại thôn Phú Thịnh, xã Minh Phú (Sóc Sơn).
Kể lại sự việc, bà Lê Thị Thìn (61 tuổi) thôn Xuân Long, đồng thời là nhân chứng cho biết: “Lúc đó khoảng 13h, tôi ra đồng cắt dây khoai lang, khi qua đẫn ruộng nhà Oanh có thấy cái xe đạp đỗ trên bờ kênh, còn cái xe máy để trong đồng. Nhưng tôi không để ý có chuyện gì, cứ nghĩ Oanh đang làm đồng. 
Tôi cắt được 1 nắm dây thì thằng Tuấn chồng cái Oanh hô hào: “Bà Thìn ơi, có thằng này nó hiếp dâm vợ cháu, để cháu đuổi bắt nó”. Thấy thế tôi liền chạy ra khu ruộng thì thấy có thằng bé con đang khóc, lững thững đi gần đến mép mương nước sâu, cách có 1m nữa là nó ngã xuống. 

Nơi xảy ra vụ việc
Nơi xảy ra vụ việc
Khi đó, Oanh nằm vật trên bờ ruộng, máu cháy ướt đẫm vạt cỏ, tôi cứ tưởng nó chết rồi, hai tay dang ra, không có quần áo nào trên người, tôi khóc gọi nó thì nó thều thào nói với tôi: “Bà ơi cứu cháu với”. Tôi lấy cái nón che mặt cho nó rồi lấy mảnh quần che thân rồi chạy ngay về đình gọi mọi người ra giúp nó”.
“Khi tôi chạy đến thì thấy Đại mặc chiếc quần bò và chiếc áo sáng màu đang lững thững đi bộ trên đường, thấy bóng dáng mọi người chạy đến thì bỏ chạy nhưng do bị chặn đầu từ nhiều phía nên không chạy thoát được. Sau đó có công an xã, huyện đến giải quyết vụ việc”, ông Hoàng Ngọc Yên, một nhân chứng khác cho biết.
Bà Hoàng Thị Thọ (66 tuổi), mẹ chồng chị Oanh bức xúc: “Thằng Đại nó dã man quá, nó đánh con dâu tôi đến gãy cả cái cuốc nó mang đi làm đồng, bây giờ cái cuốc ấy công an đang giữ. Nó đánh, lột quần áo con bé, hiếp rồi còn cắn nát hai đầu vú, còn chiếc điện thoại nó cũng lấy đi…
Ông Tạ Minh Sành (64 tuổi) bố đẻ của chị Oanh cho biết: “Nó đánh con bé chảy rất nhiều máu, lột quần áo rồi hành hạ nó đến ngất đi. Mọi người đưa nó lên bệnh viện Phúc Yên nhưng vì Oanh bị nặng quá nên chuyển cháu lên bệnh viện Việt Đức . 
Đến 20h Oanh đã tỉnh, các vết thương đã được phẫu thuật, tay phải bị gãy, nhưng vẫn còn nôn, vết thương ở đầu đợi chụp cắt lớp lại. Sao nó là dã man đến thế”.

Nạn nhân Oanh đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức
Nạn nhân Oanh đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức
Theo ông Lê Văn Thịnh - trưởng thôn Phú Thịnh, Đại là con thứ hai của ông Binh, trên Đại còn có một anh trai. Kinh tế gia đình cũng khá giả, gia đình rất tốt. Đại vốn cũng hiền lành, chẳng để lại điều tiếng gì ở xóm làng.
"Tự nhiên có chuyện đột biến như thế, tôi cũng rất ngạc nhiên....", ông Thịnh nói.
Đại diện trường THPT Phùng Khắc Khoan cũng đánh giá, Đại là học sinh ít nói, chưa hề gây gổ đánh nhau gì nhưng cũng có những hiện tượng của một người nghiện chơi game.
Tính Đại trầm, ít dao du với bạn bè, đến lớp cũng chẳng nói năng, ý thức của nó không như người bình thường”.
Ngay trong chiều 18/11, Công an huyện Sóc Sơn đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Đại để làm rõ hành vi đánh người, dâm ô và cướp tài sản.

Tại cơ quan điều tra, Đại đã thừa nhận các hành vi đánh đập, lột quần áo của nạn nhân, nhưng vẫn chưa hiếp dâm nạn nhân vì nghe thấy tiếng xe máy đi gần đó, sợ lộ nên Đại bỏ chạy và có cầm theo chiếc điện thoại của chị Oanh về nhà.

Đại ăn cơm trưa ở nhà xong, suy nghĩ về việc Đại để chị Oanh nằm tại hiện trường như vậy nên quay lại. Khi quay lại thì bị anh Tuấn, chồng chị Oanh phát hiện nên lại bỏ chạy. Đại luôn miệng “không hiểu sao lại làm như vậy, tất cả chỉ là bột phát”
.
Lược theo KT

Hơn 1.000 lao động hợp đồng không đủ chuẩn

Ngày 23.11, theo nguồn tin của Thanh Niên, UBND tỉnh Cà Mau vừa yêu cầu nhiều địa phương, đơn vị thuộc tỉnh giải trình việc thu nhận người vào các cơ quan nhà nước không đúng quy định.
Qua rà soát tại 25 sở, ban ngành và 9 huyện, thành phố trong tỉnh, ngành chức năng phát hiện trong số 2.144 lao động hợp đồng có 989 trường hợp chưa có bằng đại học; 53 hợp đồng lao động cấp xã không có bằng từ trung cấp trở lên.
Mặc dù từ tháng 12.2009, UBND tỉnh Cà Mau đã có chủ trương “không tuyển dụng những người không đảm bảo tiêu chuẩn vào cơ quan nhà nước và chấm dứt tình trạng hợp đồng chưa qua đào tạo vào làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ, sau đó cử đi đào tạo”, nhưng nhiều cơ quan, đơn vị vẫn vi phạm. Đơn cử tại Sở Y tế Cà Mau, số hợp đồng lao động không đủ chuẩn đại học là 487; số lao động vượt chỉ tiêu biên chế là 260 người. Còn Sở Giáo dục - Đào tạo thì thu nhận lao động vượt chỉ tiêu biên chế 149 người; trong đó có 72 người không đủ chuẩn đại học... Ngoài ra, 2 sở này còn bị yêu cầu giải trình việc cử trên 400 người hợp đồng lao động đi đào tạo.
Gia Bách

PICS : Một tuần sau sự cố, bùn đỏ vẫn ngập ngụa24/11/2013 18:18 (GMT + 7)
TTO - Đến chiều ngày 24-11, các công nhân của Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) vẫn đang tiếp tục xử lý số lượng lớn bùn đỏ bị tràn trong khuôn viên công ty và ngoài môi trường.


Cách xử lý là rửa trôi đẩy bùn đỏ ra biển, tuy nhiên còn một số lượng lớn bùn đỏ cô đặc lại trên mặt đất nên các công nhân đổ đất cát lên ép xuống cho cát và bùn đỏ dính vào nhau rồi xúc đi. Các công nhân gọi đây là cách “ép bùn” để dọn hết hết lượng bùn đỏ.
Do diện tích ảnh hưởng bởi bùn đỏ đến khoảng 1km2 nhưng số lượng nhân công không nhiều nên tuyến đường bị ảnh hưởng trong sự cố vỡ hồ chứa bùn thải titan ngày 18-11 vẫn ngập trong bùn và màu nước đỏ. Bùn đỏ tràn vào các ao, hồ đã 7 ngày qua nhưng nước mặt hồ vẫn còn màu đỏ, chứ không “lắng bùn xuống rồi nước trong lại” như phía công ty nói trước đó.
Phía công ty cho biết thêm ngoài các hộ dân đã được thỏa thuận bồi thường trước đó về thiệt hại xe máy, hỗ trợ nạo vét bùn ngập trong đất trồng cây, khu du lịch thì có thêm một hộ dân khác là ông Nguyễn Văn Chi (71 tuổi) đang được xem xét hỗ trợ thiệt hại các ao cá do bùn đỏ gây ra.
Được biết, các mẫu nước, bùn thải liên quan đến sự cố ngày 18-11 đã được cơ quan chức năng của Bình Thuận gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Đồng Nai).
NG.NAM

TP.HCM: mưa lớn ngập nhiều tuyến đường24/11/2013 18:37 (GMT + 7)
TTO - Đến 18g chiều 24-11, nhiều tuyến đường tại TP.HCM vẫn ngập sâu do cơn mưa kéo dài, hàng ngàn người dân vất vả bì bõm giữa dòng nước cống đen ngòm.


Tại đường Hòa Bình (Q.11 và Q.Tân Phú), nước ngập hơn nửa bánh xe, nhiều xe cộ chết máy dắt díu nối đuôi nhau qua đoạn đường ngập. Những lúc ôtô chạy qua, nhiều người đi đường lại ngã nhào xuống đường do sóng nước xô vào.
Tiếng nẹt pô, rú ga để sửa xe, tiếng la hét làm náo động cả đoạn đường. Tại cổng số 3 công viên văn hóa Đầm Sen đường Hòa Bình, hàng trăm người dân chen nhau đứng trên vỉa hè chờ nước rút. Nhà dân, quán xá ven đường cử người túc trực để tát nước ra đường. 
Trong khi đó, nhiều con đường khu Bàu Cát (Q.Tân Bình) nước ngập bủa vây. Đường Âu Cơ, Đồng Đen, Phạm Phú Thứ nước ngập nửa bánh xe. Tại các tuyến đường khác như Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí, Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh), Quốc lộ 13 (Q.Thủ Đức)… cũng rơi vào tình cảnh tương tự.
ĐỨC PHÚ

PICS : Thời trang "nhân quyền" tại Việt NamThằng Lượm (Danlambao) - Bộ sưu tập thời trang "nhân quyền" tại Việt Nam do Thằng Lượm sưu tầm và thiết kế, xin gởi đến các bạn trong thôn cùng xem và suy ngẫm.


Thằng Lượm
danlambaovn.blogspot.com

Một ngày đi săn chuột thịt ở Tú Đôi“Chẳng biết người làng Tú ăn thịt chuột từ bao giờ, chỉ biết nghe ông bà kể lại là tục này có từ lâu lắm rồi, mà chỉ là món luộc…”, một 'thợ săn' chuột kể.
Trời buông gió heo may, không gian ngợp trong những màn sương mây mờ ảo, thi thoảng có vài vạt nắng vàng hanh hao se sắt báo hiệu mùa đông đã bắt đầu. Thời điểm này ở nông thôn, vụ lúa mùa cũng vừa độ thu hoạch, những con chuột đồng sau bữa ăn thóc vãi no nê lại cuốn rơm kéo vò nhàu làm đệm hú hí với nhau trong hang, con nào con nấy béo lăn béo lóc… Cũng là khi người làng Tú Đôi (Kiến Quốc, Kiến Thụy, Hải Phòng) vác thuổng ra đồng mở mùa săn chuột thịt. 
Nổi tiếng nhờ… chuột luộc
Làng Tú Đôi vốn dĩ nổi tiếng bởi nhiều thứ, nào nghề đánh bắt thủy sản nước lợ với những quái sản như tôm rảo, rươi, cá lác, cáy hôi… đến đặc sản một thời hút khách như rắn, ba ba, nhệch…
Nhưng trong số ấy chẳng món nào sánh được với thịt chuột. Anh Đào Quang Linh - một “chuột thủ” kể rằng: “Chẳng biết người làng Tú ăn thịt chuột từ bao giờ, chỉ biết nghe ông bà kể lại là tục này có từ lâu lắm rồi, mà chỉ là món luộc…”.
Anh Linh cũng hay đi đây đi đó, nghe người ta thêu dệt đủ chuyện về thịt chuột làng mình mà có lúc tức cười. Rằng người làng Tú mê chuột đến nỗi, đám cưới mà không lo được món này thì xem như không sang, rằng người ta bắt được chuột dù già cỗi lụ khụ hay mình trần đỏ hỏn, đều nhúng nước sôi thả vào mồm nhai rau ráu… Rồi thì “nem chuột”, “gỏi chuột” và cả “giò chuột” cho ngày tết nữa. Có lẽ thế nên từ lâu câu ca “Làng Tú anh hùng nuôi chuột đỏ, khoai lang bóc bỏ nhắm với chuột con” đã được truyền tụng.
Kể lại những chuyện này, anh Linh cười khoái chí: “Cứ đồn thế lại hay, nhờ vậy mà người làng Tú nổi tiếng”. Tiếng mê thịt chuột thế nhưng thực ra dân làng Tú khảnh ăn lắm. Mỗi năm chỉ có hai tháng vụ lúa mùa món này mới được lên mâm, và duy nhất chỉ có loại chuột đồng. Vì mùa này chuột thay lông ăn nhiều thóc tích mỡ chống rét nên con nào cũng béo, hơn nữa vì động ruộng nên chúng kiếm ăn xong là chỉ ở hang, mượt mà sạch sẽ.
Chuột bắt về, nhúng vào nước nóng vừa độ, lột sạch lông, mổ bụng moi nội tạng, cắt “quả hoi” hai bên “háng”, luộc chín vào cuối giờ chiều, ướp lá dé hong trên manh tre để qua đêm.
Hôm sau thịt chuột đanh lại, chặt từng miếng vuông vức bày ra đĩa, thái lá chanh tươi rắc lên trên, muối trắng dầm ớt đỏ, rượu nếp cất từng chai… Ấy mới là truyền thống.
Nhưng người làng Tú không phải ai cũng giỏi săn chuột, cả làng cũng chỉ có vài chục nhà kiếm sống được nhờ nghề này. Khi vụ chuột đến, nhất là những năm thịt chuột đắt đỏ thì mỗi buổi ra đồng kiếm được vài kg đã được tiền triệu. Bởi thế nên người giỏi nghề như anh Linh, dù quanh năm bận bịu đi làm thợ hồ, mùa chuột vẫn buông “bay” về với bộ dụng cụ riêng của mình.
Sau một ngày đi săn
Đã mấy vụ rồi năm nay tôi mới lại bố trí được thời gian về với làng Tú. Có lẽ đợi lâu sốt ruột nên khi vừa về đến nơi đã thấy Linh ngấp nghển đợi ở đầu ngõ. “Phải đi sớm, khi bà con gặt lúa, nó còn hoảng loạn là lúc dễ bắt nhất” - Linh nói. Hai chúng tôi cỡi xe máy, chạy thẳng ra tận chân đê, Linh giải thích: “đồng gần làng cũng nhiều chuột, nhưng sợ lẫn chuột nhà ăn không sạch, phải đi xa thế này mới thực sự có chuột ngon”.
Đang rảo bước trên một bờ thửa, chợt Linh dừng lại, anh nhảy xuống mép ruộng chỉ vào cái hang miệng chỉ to chừng cái cốc, có nhiều vết chân chuột đi về cào chồng lên nhau. Cửa hang ngụy trang bằng một nhúm rơm được cắn vụn, kết rối vào nhau, khéo thế nhưng với con người thì thật đúng là “lạy ông tôi ở trong này”.
Linh phân tích: “Miệng hang nhỏ nhưng bên trong nhiều ngách rộng, hang càng nhiều rơm rác càng sẵn chuột…”. Chúng tôi bắt đầu đào, đào đến đâu Linh chỉ đến đấy: “Có 3 hướng, hướng về tổ đẻ thường chạy lên trên, hướng tổ chính chạy thẳng, hướng dài nhất chạy xiên để ra cửa thoát nạn”… “Mỗi hang chuột có mấy thế hệ, động cửa hang thì chỉ có con mẹ chạy lên tổ con, còn các con khác dẫn nhau chạy ngay sang ngách thoát nạn, cửa chính may chỉ còn con bố già nhất thôi”.
Linh đang thuyết giáo, chợt cậu ta cắm phập lưỡi thuổng chặn cửa hang chính, rồi nhảy bổ sang bên phải: “Tí nữa thì hỏng…”. Thì ra bên ấy là cửa thoát nạn, được chuột đào ẩn sau một tảng đất lớn. Linh áp tai xuống đất nghe rồi reo lên: “Vớ bẫm rồi!”, và anh lấy chiếc “lưới bát quái” đan bằng nilon có khung vuông mỗi cạnh dài khoảng hai gang tay, gắn với chiếc rọ mà Linh gọi là “sồng” bằng tre, chặn hướng cửa hang.
Linh giục tôi vơ bùi nhùi khô nhóm lửa ở cửa chính, khi ngọn lửa bùng lên lại lấy rơm tươi phủ vào, tạo thành một luồng khói quánh đặc. Vài phút sau, có tiếng “chít, chít” phía trong, một con, hai con, rồi liên tục một đàn chuột sặc khói bám nhau chạy tọt vào trong “bát quái”. Linh túm lấy khung đầu lưới vẩy mạnh, cả đàn chuột rơi tõm vào trong “sồng”.
Linh bảo: “Đã bắt phải bắt cho bằng hết, con nào nhỏ không ăn được đập chết, chứ để nó sống đẻ nhiều ăn hết lúa bà con…”. Lạ thế, đã đi săn chuột lại không muốn có nhiều chuột? Bản tính chất phác, trách nhiệm của người nhà nông đáng quý là thế. Linh lấy lưới chặn tiếp của chính, bổ mạnh mấy nhát thuổng, thêm hai con chuột nữa lao thẳng vào rọ.
Anh vui vẻ: “Hang này không có chuột đẻ, ông có để ý lông hai con vừa rồi không, đen và xù hơn, đấy là hai con bố mẹ…”. Tôi nhấc chiếc “sồng” ghé mắt nhìn, 7 chú chuột nằm chen nhau, con nào con ấy ánh mắt đảo điên sợ sệt. Lúc này, Linh đang bổ đất đắp lại chỗ bờ vừa bị đào, dùng chân nện chặt lấp vào hang chuột, lại một động tác đầy trách nhiệm, giải tỏa cho tôi nỗi nghi ngờ bấy lâu về việc “phá bờ bắt chuột” của người làng Tú.
Thịt chuột thời suy thoái
Đến trưa, qua gần chục lần hì hục đào, hun, hai chúng tôi đã bắt được lưng lửng “sồng” chuột, dùng tay ướm thử cũng phải được chừng 5kg. Đang “hăng máu”, tôi muốn đi săn tiếp nhưng Linh giục tôi về. Về đến nhà, Linh quăng “sồng” chuột vào góc bếp: “Bọn này để chiều làm thịt, mai mới bán được”, nói rồi anh lên nhà hạ chiếc mê tre treo trên gác xuống.
Trước mắt tôi gần hai chục con chuột đã luộc sẵn bày ra ngồn ngộn, vì đã gặp vài lần nên tôi không còn cảm giác rờn rợn trước những bộ răng nhe ra trắng ởn nữa. Loạt chuột này khá đều, mỗi con chỉ nặng khoảng lạng rưỡi, là loại được cho là ngon nhất.
Linh nhấc điện thoại gọi thêm mấy người bạn nữa, bữa tiệc toàn chuột, rượu vào lời ra rôm rả. Linh hí hửng: “Chuột nhà tôi bắt và luộc đều chọn lựa, ủ lá dé cẩn thận qua đêm nên bán tại nhà 110 nghìn đồng một cân, còn chuột tạp ngoài chợ năm nay chỉ được 80 nghìn đồng…”. Những người mua chuột của Linh phải đặt trước, hầu hết họ mua hộ anh em bạn bè ngoài phố.
Sau bữa tiệc đặc sản, tôi ngấm men nằm ở nhà Linh ngủ một mạch đến 3 giờ chiều. Tỉnh giấc thì đã thấy Linh lúi húi với “sồng” chuột ngoài ao, anh đang ngâm cho chuột yếu lả và ngấm mềm lông để chuẩn bị làm thịt.
Tôi chia tay anh và tranh thủ phóng ra chợ chiều làng Tú. Ngay lối cổng vào đã thấy bày nhan nhản chuột luộc, chỉ có điều đúng như Linh nói trước, chuột ở chợ luộc xong đem bán ngay nên gặp gió, bị biến màu thâm tái.
Một chủ mẹt chuột ngậm ngùi: “Năm nay dân ít tiền, chuột bán chậm mà rẻ lắm, mấy năm trước đắt ngang thịt bò, năm nay thịt bò hai trăm rưỡi mà chuột chưa nổi một trăm…”. Khổ thế, đến thịt chuột cũng bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Bà này cho biết thêm, giờ người làng Tú thế hệ trẻ mới lớn cũng ít ăn chuột, còn lại nhiều nhà chỉ coi là cải thiện nên họ thèm thì tự đi bắt về ăn, đa số người mua giờ là người các xã lân cận đến hoặc ngoài phố tìm về…
Nhưng Linh cho biết, dù giá rẻ thì nghề săn chuột cũng là cứu cánh cho nhiều gia đình trong làng. Chẳng hạn như gia đình ông Nguyễn Sỹ Thuấn và bà Đào Thị Tuyền, cứ chồng đi săn, vợ đem bán, từ đầu mùa cũng đã kiếm được hơn chục triệu đồng, bằng mấy cấy lúa. Liếc nhìn sơ sơ, cả chợ có gần 20 mẹt chuột, tính nhanh cũng gần một tạ, tương ứng hàng chục triệu đồng. Mới thấy, dù thiên hạ có nghèo thì “kinh tế chuột” cũng là nét riêng của người làng Tú.
Theo An Ninh Hải Phòng

Giải thể Vinalines nếu thua lỗ kéo dàiTổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) sẽ bị giải thể nếu kinh doanh thua lỗ kéo dài nhưng chưa lâm vào tình trạng phá sản.
Nội dung đáng chú ý trên được quy định trong điều lệ tổ chức, hoạt động của Vinalines vừa được Thủ tướng ký ban hành.
Ngoài ra, trong trường hợp tổng công ty không thực hiện được các nhiệm vụ do nhà nước quy định sau khi đã áp dụng các biện pháp cần thiết hoặc Chính phủ nhận thấy việc tiếp tục duy trì Vinalines là không thực sự cần thiết thì cũng sẽ tiến hành thủ tục giải thể tổng công ty.
Với vốn điều lệ 10.693 tỷ đồng, Vinalines sẽ hoạt động trong các ngành nghề chính như: kinh doanh vận tải đường biển, đường thuỷ nội địa, đường bộ, đa phương thức, logistics...
Với vốn điều lệ 10.693 tỷ đồng, Vinalines sẽ hoạt động trong các ngành nghề chính như: kinh doanh vận tải đường biển, đường thuỷ nội địa, đường bộ, đa phương thức, logistics....
Đáng chú ý, trong trường hợp chủ nợ có yêu cầu thanh toán nợ đến hạn phải trả mà Vinalines lâm vào tình trạng không có khả năng thanh toán được thì Tổng giám đốc Vinalines phải nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản cho Tổng công ty.
Điều lệ cũng nêu rõ, với vốn điều lệ 10.693 tỷ đồng, Vinalines sẽ hoạt động trong các ngành nghề chính như: kinh doanh vận tải đường biển, đường thuỷ nội địa, đường bộ, đa phương thức, khai thác cảng biển, cảng sông, kinh doanh kho bãi, dịch vu logistics…
Cùng với đó là một số ngành nghề, lĩnh vực có liên quan như sửa chữa, mua bán, sản xuất phương tiện vận tải biển, xuất khẩu lao động, nguyên vật liệu hàng hải…
Đặc biệt, sau những sai phạm về quản lý, sử dụng vốn tại Vinalines trong thời gian qua, điều lệ lần này đã quy định rõ, ngoài trách nhiệm chính của chủ sở hữu là Chính phủ, có đến 5 bộ chuyên ngành khác cũng phải tham gia trực tiếp giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh của Vinalines, là các bộ Giao thông Vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ.
Đối với quyền hạn và trách nhiệm của lãnh đạo Vinalines, điều lệ nêu rõ, trong trường hợp để Tổng công ty thua lỗ hai năm liên tiếp hoặc tỷ suất lợi nhuận quá thấp, lâm vào tình trạng phá sản thì sẽ bị cách chức, miễn nhiệm trước thời hạn.
Riêng với các vị trí chủ chốt như Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc, các thành viên Hội đồng Thành viên sẽ không được thưởng, nâng lương và bị xử lý kỷ luật tuỳ theo mức độ vi phạm nếu để Vinalines thua lỗ, mất vốn, sai phạm về quản lý vốn, không đảm bảo tiền lương và các chế độ khác cho người lao động…
Theo Từ Nguyên
VnEconomy

Nữ sinh tuổi 16 giết bạn để... ra oaiCái chết của cô nữ sinh Đào Thị Linh, SN 1999, học sinh lớp 9B Trường Cẩm Vũ (Cẩm Giàng, Hải Dương) đã khiến nhiều người bàng hoàng, kinh hãi. Điều đặc biệt nữa là hung thủ giết người lại là một thiếu nữ tuổi 16.
Nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng thương tâm này cũng chỉ xuất phát câu chuyện vụn vặt của những cô nữ sinh cấp II. Giờ đây, vụ việc đang được làm sáng tỏ, người chết, kẻ vào tù nhưng nỗi đau để lại cho những người liên quan thì chưa biết đến khi nào sẽ được xoa dịu.
Theo Nhật Nguyệt CAND
Bùi Thị Thu Hoài.
Vụ án thương tâm
Đến nay, vụ việc đã trôi qua được gần 1 tháng, mọi công việc từ điều tra, bắt giữ rồi đến chuyện hậu sự cho nạn nhân cũng đã xong xuôi. Tất cả đã an bài. Chỉ duy có điều nước mắt của những người thân cả hai bên nạn nhân và hung thủ đều vẫn đang rơi. Người chết đi đã đành một nhẽ, người còn sống đang ngồi trong lao tù sẽ như thế nào đây, tương lai sẽ trôi dạt về đâu? Đó là những nỗi đau bất tận đang trùm kín cuộc sống của hai gia đình nạn nhân Linh và hung thủ là Bùi Thị Thu Hoài, SN 1997, trú tại thôn Bằng Quân, xã Cẩm Định, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.
Mọi chuyện bắt đầu vào buổi trưa oan nghiệt ngày 14/10/2013, tại khu vực đền Bia, ở xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng diễn ra cuộc va chạm giữa hai nhóm nữ sinh. Nguồn cơn bắt đầu từ sự mâu thuẫn giữa Đào Thị Linh và cô bạn cùng lớp Vũ Thị Dịu. Nghe lời các bạn bè thì hai cô bé này xảy ra cãi nhau vì một người bạn trai. Hai cô gái cùng yêu một chàng, chuyện cãi vã chẳng thể nào tránh khỏi và rồi, để giải quyết Linh và Dịu đã hẹn nhau ra phía sau đền Bia để “phân thắng thua”.
Linh kéo theo một nhóm bạn khá đông, lực lượng hùng hậu với ý định là sẽ “dạy cho Dịu” một bài học. Tuy nhiên, lường trước được sự việc này, Dịu đã gọi cho Hoài, một đàn chị hơn tuổi, có tiếng là “đầu gấu”. Hoài vốn có quan hệ với nhiều “dân chơi thôn” nên được đám đàn em ít tuổi, nhất là lũ chơi bời kiêng nể. Dịu quen và thân với Hoài nên đã ngay lập tức gọi cho đàn chị đến để ứng chiến.
Gặp nhau ở đền Bia, đám của Linh khi nhìn thấy Hoài đã sợ xanh mắt, chẳng dám hung hăng tuyên chiến nữa. Về Hoài, ngay lúc mới giáp mặt đã lao tới tát Linh hai cái cảnh cáo. Tưởng chừng Linh van xin là mọi chuyện đã xong, ai ngờ trong cơn hăng máu, Hoài rút guốc của mình ra đánh liên tiếp vào người cô nữ sinh lớp 9. Trong số những nhát đánh của Hoài có hai nhát vào trúng gáy của Linh nên đã khiến cô bé bất tỉnh ngay tại chỗ. Dù sau đó đã được đưa đi cấp cứu nhưng Linh đã chết, vụ việc từ đó đã trở nên nghiêm trọng.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Hoài đã ngay lập tức bị bắt giữ. Lẽ dĩ nhiên, với những bằng chứng và thông tin nhân chứng có mặt tại hiện trường, Hoài đã chẳng thể nào bào chữa được cho hành động giết người của mình. Cô gái này bị bắt, vào tù khi mới chỉ bước qua tuổi 16 được ít ngày.
Trong quá trình khai báo ở Cơ quan điều tra, Hoài tỏ ra rất ăn năn. Cô gái này khai nhận, khi nhận được điện thoại của Dịu, lúc đầu đã không định đi ra. Tuy nhiên, khi tiếp tục nhận được tin nhắn của Dịu bảo rằng bị quây đánh thì Hoài mới quyết định ra đền Bia để ứng chiến. Thực ra, trong suy nghĩ của Hoài lúc đó phần là vì muốn giúp Dịu, phần là cũng muốn ra oai với đám em dưới tuổi. Đường đường là một người được tôn sùng là đàn chị, “có số má” mà lại không giúp các em khi có việc thì chẳng được, tính sĩ diện đã khiến Hoài đi ra khu vực đánh nhau và cũng biến cô thành kẻ giết người.
Trong hồ sơ, lý lịch cũng như thông tin thu thập được từ quần chúng, Hoài vốn có tiếng tăm chẳng mấy đẹp đẽ. Ít nhất đã 3 lần Hoài gây ra những vụ đánh nhau ở địa phương, tuy không gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng nó cũng tạo ra dư luận không hay về cô gái này. Bên cạnh đó, Hoài được cho là kết thân với nhiều thành phần bất hảo, có tính ăn chơi bờ bụi khiến gia đình nhiều phen đau đầu. Có lẽ vì lý do này, đối với nhiều người, khi Hoài được khẳng định là hung thủ giết người, họ có choáng váng nhưng cũng cho rằng đây là một hệ quả tất yếu. Và với gia đình của Hoài, họ không bao giờ có thể ngờ được rằng con gái mình lại gây ra tội trạng đến như vậy.
Nỗi đau để lại
Tiếp xúc với gia đình cả hai bên trong khoảng thời gian này, không khí hoảng loạn, đau đớn được bao trùm lên cuộc sống của rất nhiều con người. Chiếc ban thờ nhỏ, đặt nép mình vào góc nhỏ của căn nhà, chỉ nửa tháng trước, Linh vẫn còn tung tăng tới trường, ngày ngày cười đùa với bố mẹ, anh chị em, nay thì di ảnh của em đặt phía sau bát nhang tỏa khỏi, ai nhìn vào cũng không thể kìm được nước mắt.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
Mỗi khi ngủ thiếp đi trong cơn mệt mỏi thì thôi chứ hễ khi tỉnh dậy là mẹ của Linh lại nghẹn ngào từng cơn khóc đớn đau. Nghĩ về con gái mình, người mẹ khổ đau nay chia sẻ, nó chết oan uổng quá. Con bé còn quá trẻ, nó mới chỉ là một đứa trẻ con lại bị giết hại dã man như vậy. Nghĩ đến mà đau đớn. Chuyện trẻ con bỗng nhiên trở thành nghiêm trọng. Những người phụ huynh như chúng tôi làm sao có thể nghĩ được đến một lúc nào đó con mình lại bị bạn giết hại.
Gia đình của Linh lúc này chẳng chia sẻ được nhiều, chẳng kể chuyện được nhiều, đối với họ sự ra đi của cô bé là quá đau đớn. Tất cả giờ đây đều gửi gắm ý nguyện của mình vào cơ quan pháp luật. Mẹ của Linh cho biết: “Mọi việc đã có cơ quan Công an điều tra giải quyết, về phần gia đình chúng tôi cũng chẳng dám có ý kiến gì. Con mình chết rồi chẳng thể nào sống lại, có làm quá lên cũng vậy thôi, chỉ làm đau thêm mà thôi. Tội trạng như thế nào thì chính quyền sẽ xử phạt công minh”.
Nhà mất con đau là một nhẽ, nhưng gia đình của Hoài lúc này cũng chẳng lấy gì làm sung sướng hơn. Nhìn cảnh đứa con 16 tuổi cho tay vào còng số tám, không chỉ người trong gia đình mà họ hàng, làng xóm đều cảm thấy chua xót. Với bố mẹ Hoài, vụ việc xảy ra là một cú sốc lớn đối với họ. Mẹ của Hoài bảo rằng, gia đình cũng có biết con bé nó nghịch ngợm nhưng chẳng thể ngờ lại gây ra án mạng. “Phận làm cha mẹ, chúng tôi biết rằng mình đã có lỗi khi không giáo dục con cái đến nơi, đến chốn để rồi nó đi gây tội. Nhưng bây giờ, mọi chuyện đã diễn ra chẳng thể nào cứu vãn được nữa”, mẹ Hoài chia sẻ.
Phía gia đình của Hoài cũng muốn gửi đến gia đình của Linh lời xin lỗi chân thành nhất. Mẹ của Hoài chia sẻ rằng, lúc nào điều gia đình mong muốn nhất là nhà em Linh thứ lỗi. Cô bé sẽ không sống lại được nhưng bây giờ những người còn sống, nhất là các bậc cha mẹ hay cùng nhau giải quyết mọi việc. Người mẹ này còn nghẹn ngào nói rằng: “Bây giờ bảo chúng tôi chết thay, vào tù thay cũng được. Con dại cái mang, phận làm cha mẹ phải chịu hậu quả vì đã không quan tâm dạy dỗ”.
Theo thông tin từ Công an huyện Cẩm Giàng, công tác điều tra vụ án mạng cơ bản đã được hoàn thành. Kết luận cuối cùng của toàn bộ diễn biến, tình tiết vụ án cũng đã được thu thập đầy đủ. Ngoài Hoài là đối tượng chính dẫn đến cái chết của Linh, cơ quan điều tra cũng đang xem xét việc xử lý trách nhiệm của những người liên quan.
Nhận xét về vụ án này, đại diện Công an huyện Cẩm Giàng cho rằng, vụ án này đã nói lên những diễn biến phức tạp trong đời sống giới trẻ hiện nay. Dù còn rất nhỏ tuổi, lại là nữ giới nhưng đối tượng gây án đã có mối quan hệ phức tạp, có bản chất hung hăng. Có thể coi đây là một bài học cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh trong việc quan tâm, giáo dục con cái mình. Chỉ cần một sự lơ là rất có thể sẽ gây ra những hệ quả khôn lường mà kể cả người lớn cũng không thể gánh vác, giải quyết được.
Theo Nhật Nguyệt 
CAND