THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 July 2011

Giá vàng lên 40,08 triệu đồng/lượngẢnh: Thanh Hải
(TNO) Sáng nay 27.7, giá vàng trong nước đã lập kỷ lục mới - 40,08 triệu đồng/lượng, phá vỡ mức kỷ lục cũ 39,92 triệu đồng/lượng vào ngày 25.7.

>> Giá dầu thô tăng nhẹ
>> Chứng khoán Âu, Mỹ tiếp tục mất điểm
>> Hiệp hội vàng phản đối đề xuất mới về thuế xuất khẩu vàng
>> Giá vàng trong nước "hạ nhiệt"

Lúc 8 giờ 50 phút, giá vàng SJC do Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 39,99 triệu đồng/lượng và bán ra 40,08 triệu đồng/lượng.

Tại TP.HCM, mức tăng của giá vàng SJC cũng tương tự khi lần lượt mua - bán ở mức 39,99 và 40,06 triệu đồng/lượng.

Vàng miếng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết với mức giá mua vào 39,96 triệu đồng/lượng và bán ra 40,04 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng hiệu SBJ của Công ty vàng bạc đá quý Ngân hàng Sacombank mua - bán cùng thời điểm lần lượt là 40,01 và 40,07 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng của Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) mở cửa sáng nay cũng tăng mạnh, giao dịch ở mức 39,96 và 40,08 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trên thị trường New York (Mỹ), giá vàng chốt phiên 26.7 ở mức 1.619,2 USD/ounce, tăng 5,5 USD/ounce so với phiên liền trước.

Còn tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng vẫn tiếp tục tăng. Theo bảng giao dịch điện tử Kitco, giá vàng thế giới lúc 8 giờ 55 phút (giờ VN) ở mức 1.624,2 USD/ounce, và đây là mức kỷ lục mới của giá vàng thế giới. 

Lê Trần

Bão Nock-ten có thể đổ bộ vào VNCơn bão mạnh Nock -ten sẽ đem theo mưa to đến rất to, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và có khả năng đổ bộ vào đất liền nước ta.

Chiều qua 27.7, bão Nock - ten đã mạnh lên cấp 10 tức là từ 89 đến 102 km một giờ, giật cấp 11 - cấp 12, tâm bão nằm trên khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines). Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, đi vào phía đông khu vực bắc biển Đông, trở thành cơn bão số 3 trong mùa mưa bão năm nay ở nước ta.

 
Bản đồ dự báo đường đi của bão Nock-ten - (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư)

Sau khi vào biển Đông, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc và tây bắc, tiến sát phía đông nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) rồi đi vào vịnh Bắc Bộ. Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, có nhiều yếu tố cho thấy, khả năng bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta là rất lớn và những ảnh hưởng đó sẽ bắt đầu xuất hiện từ ngày 30.7.

Trên đất liền, vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp là các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên - Huế, cần đề phòng gió mạnh cấp 9 - cấp 10. Mưa sẽ xuất hiện cả trước, trong và sau bão, tâm mưa tập trung ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời bắt đầu mưa từ ngày 30.7. "Vành mây trước bão sẽ gây giông, lốc xoáy, sét đánh trong thời gian trước khi bão vào đất liền một ngày, giống như đã từng xảy ra đối với cơn bão số 2 vừa qua", ông Tăng cảnh báo.

Trước mắt, theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, ảnh hưởng của bão, vùng biển phía đông khu vực bắc biển Đông gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 - cấp 7, sau tăng lên cấp 8 - cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật cấp 11 - cấp 12. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 - cấp 8 và có mưa rào và giông mạnh, cần đề phòng có lốc xoáy.

Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ tư lệnh Biên phòng cho biết, tính đến chiều tối 27.7, biên phòng các tỉnh thành tuyến biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương thông báo tin bão cho 15.919 tàu với 101.315 ngư dân đang hoạt động trên biển biết để chủ động di chuyển phòng tránh. Trong đó, có 29 tàu với 460 người đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và 180 tàu với 5.304 người đang hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Quang Duẩn - M.Vọng

Phát hiện hàng tấn thịt gia súc, gia cầm không vệ sinh


Trong tháng 7, kiểm tra liên ngành quản lý thị trường TP.HCM lập biên bản 572 vụ vi phạm (tăng 126 vụ so với tháng trước). Gồm 369 vụ vi phạm về kiểm dịch, thú y (phần nhiều là vận chuyển gia cầm, gia súc không kiểm dịch); 55 vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; 72 vụ vi phạm về văn hóa xã hội; 19 vụ vi phạm về đăng ký kinh doanh, 47 vụ vi phạm không niêm yết giá...

Hàng hóa vi phạm đã xử lý gồm 1.285,9 kg thịt gia súc gia cầm, 34.979 quả trứng gia cầm... Tiêu hủy 224 đồ chơi trẻ em không có dấu hợp quy.

Hoàng Việt

Phá đường dây buôn bán trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc8 đứa trẻ mới được giải cứu và 39 kẻ bị bắt là kết quả của vụ phá đường dây buôn bán trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc vừa qua.

Theo Nhật báo Phương Nam ngày 27.7, Công an hai tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông đã phối hợp phá một đường dây buôn bán trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc vào lúc 14 giờ ngày 15.7 vừa qua.

 
Tội phạm trong đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia bị sa lưới - Ảnh: News.cn

Ngày 20.2, công an nước này nhận được nguồn tin tại sông Bắc Luân, TP Đông Hưng, cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, phát hiện có một số kẻ thường đi thuyền lậu mang trẻ em từ Việt Nam sang bán. Sau một quá trình điều tra, công an hai tỉnh này đã bắt gọn đường dây buôn bán trẻ em trên. Số người này đã khai nhận thường đưa các nạn nhân tới Phòng Thành, và từ đây bắt liên lạc tiếp với nhóm tội phạm người Trung Quốc đưa nạn nhân tới Quảng Đông làm trạm trung chuyển, rồi bán tiếp đi các nơi khác.

Trong số 8 trẻ vừa được giải cứu, lớn nhất là 7 tháng tuổi, nhỏ nhất mới có 10 ngày sinh, và phần lớn đều bị cho uống thuốc ngủ để tránh bị phát hiện. Hiện tại 8 nạn nhân này đều được tạm đưa về bệnh viện địa phương ở Trung Quốc để chăm sóc và xét nghiệm ADN xác minh tung tích nhân thân. Cũng theo nguồn tin từ báo này, từ ngày 15.7-15.9.2011, Công an hai nước Việt-Trung sẽ phối hợp hành động để ráo riết truy quét các đường dây buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới hai nước.

Cũng riêng tháng 7 vừa qua, Trung Quốc đã phá được 2 vụ án buôn bán trẻ em trên diện rộng ở 14 tỉnh thành (Quảng Tây, Quảng Đông, Hồ Bắc, Phúc Kiến, Vân Nam, Sơn Đông…), bắt giữ được 369 tên, giải cứu được 89 trẻ.

Nguyễn Lệ Chi

Công an Hà Nội chất vấn TS Nguyễn Xuân Diện


Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, một blogger nổi tiếng với các bài tường thuật trực tiếp biểu tình chống Trung Quốc, bị Công an Hà Nội triệu tập và chất vấn trong vòng 60 phút vào sáng 27/7.

TS Nguyễn Xuân Diện đưa tin này trên blog của ông cùng với bản chụp giấy mời của Công an. 

Ông cho biết Công an Hà Nội đã chất vấn ông về các lần tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc, đặc biệt cuộc biểu tình ngày 17/7. 

Câu hỏi xoay quanh việc "cá nhân ông có chứng kiến lúc anh Nguyễn Chí Đức bị khiêng và lúc anh bị đạp vào mặt hay không". TS Diện trả lời là không chứng kiến nhưng đã trực tiếp hỏi chuyện anh Nguyễn Chí Đức trước khi ký vào Thư gởi Giám đốc Công an Hà Nội.

TS Nguyễn Xuân Diện từ chối ký vào biên bản vì các sĩ quan công an chất vấn ông không chấp nhận cấp cho ông bản sao biên bản làm việc. Ông cũng từ chối giao nạp giấy mời mà Cơ quan điều tra đã gởi cho ông. Ngoài ra trong buổi làm việc TS Nguyễn Xuân Diện có ý định công khai ghi âm cuộc đối thoại tại Cơ quan điều tra, tuy nhiên bên Công an không cho phép.


Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

HRW kêu gọi trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý


2011-07-27

Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý, người vừa bị bắt đưa trở lại nhà tù hôm ngày 25 tháng 7 vừa qua để tiếp tục thụ án tù về tội bất đồng chính kiến.

Source freemalaysia/HRW.org

Ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi như vừa nêu trong thông cáo báo chí ra ngày 27 tháng 7. 

Bắt giam linh mục Lý chỉ phản ảnh sự bất công

Theo ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch thì việc đưa linh mục Nguyễn Văn Lý trở lại nhà tù chỉ làm tăng lên tính độc ác và bất công về bản án dành cho ông. Linh mục Lý bị kết án chỉ vì bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa nên không thể bị bỏ tù.
Biện pháp của chính quyền Việt Nam bắt linh mục Nguyễn Văn Lý trở lại trại tù được ông Phil Robertson nhận định:
Có nhiều lý do. Dĩ nhiên như Thông tấn xã Việt Nam loan tin là linh mục Lý 'phát tán những tài liệu chống Nhà nước, kích động biểu tình'. Một lý do khiến nhà cầm quyền Việt Nam không vui lòng là Linh mục Lý tiếp tục họat động cho niềm tin của ông, gây quan ngại cho họ về những vi phạm nhân quyền, độc đảng tại Việt Nam. Lý do có thể nữa là quốc hội vừa bầu thủ tướng, và tín hiệu của thủ tướng và bộ trưởng công an đưa ra cho người dân là ai gây ra vấn đề cho họ sẽ không có sự thương xót nào.
lý do khiến nhà cầm quyền Việt Nam không vui lòng là Linh mục Lý tiếp tục họat động cho niềm tin của ông, gây quan ngại cho họ về những vi phạm nhân quyền, độc đảng tại Việt Nam. Lý do có thể nữa là quốc hội vừa bầu thủ tướng, và tín hiệu của thủ tướng và bộ trưởng công an đưa ra cho người dân là ai gây ra vấn đề cho họ sẽ không có sự thương xót nào.
ông Phil Robertson
Human Rights watch quan ngại về tình trạng sức khỏe của linh mục nguyễn Văn Lý vì bệnh tình của ông có thể sẽ nặng thêm khi ở trong tù. 
Quyền phó phát ngôn nhân Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ, bà Heidi Bronke Fulton, phát biểu là Linh mục Nguyễn Văn Lý bị khối u não, cần phải được tiếp tục cho phép chữa trị. Ngòai ra bà này còn nói thêm không ai có thể bị giam tù chỉ vì bày tỏ quyền tự do phát biểu của họ.
Linh mục Nguyễn Văn Lý  bị đưa ra trước tòa năm 2007. RFA screen capture
Linh mục Nguyễn Văn Lý bị đưa ra trước tòa năm 2007. RFA screen capture
Linh mục Nguyễn Văn Lý, năm nay 65 tuổi, bị bắt và kết án lần gần nhất là vào tháng 3 năm 2007 về các họat động ủng hộ dân chủ- nhân quyền của ông, trong đó có việc ra tuyên bố kêu gọi đấu tranh bất bạo động nhằm thiết lập nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. 
Trong phiên xử hồi tháng 3 năm 2007, một nhân viên công an đã lấy tay bịt miệng linh mục Nguyễn văn Lý khi ông lên tiếng tố cáo tòa án thi hành 'luật rừng'.
Xin được nhắc lại, kể từ năm 1977 đến nay, linh mục Nguyễn Văn Lý phải ở tù tổng cọng 15 năm chỉ vì những họat động ôn hòa cổ xúy cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.
Ông là một trong những người đứng ra thành lập Khối 8406, tức nhóm ra bản tuyên ngôn dân chủ nhân quyền Việt Nam hồi ngày 8 tháng tư năm 2006. Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng là người có vai trò quan trọng trong việc phát hành hai ấn phẩm 'Tự do Ngôn Luận' và 'Tự Do Dân chủ'. Ông cũng là một trong những người sáng lập đảng Thăng Tiến.
Vào năm 2004 và năm 2008, ông được trao tặng giải thưởng Hellman/Hammett dành cho các nhà văn đấu tranh vì quyền con người.

Thực hiện Tuyên bố về ứng xử Biển Đông


2011-07-27

Sau nhiều năm bàn thảo, cuối cùng vào ngày 21 tháng 7 vừa qua tại hội nghị các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Bali, Indonesia, một bản hướng dẫn thực hiện bản tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông đã được ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc.

AFP photo

Cờ các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Nusa Dua trên đảo Bali vào ngày 21 Tháng Bảy, 2011, nơi diễn ra hội nghị các bộ trưởng ngoại giao ASEAN.

Bản hướng dẫn này thực sự có ý nghĩa ra sao và các nước trong khu vực nhìn nhận thế nào về triển vọng hòa bình và ổn định trên biển Đông. Việt Hà có bài tìm hiểu và tường trình.

Gặp nhiều khó khăn 

Sau khoảng 9 năm kể từ khi bản tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông được ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc, cuối cùng vào ngày 21 tháng 7 vừa qua, một bản hướng dẫn thực hiện bản tuyên bố này đã được các bên đồng ý thông qua. Một bước đi được cả Mỹ và Trung Quốc ca ngợi như là một bước đột phá có ý nghĩa, nhưng trên thực tế chưa hẳn đã trấn an được các nước nhỏ trong khu vực trước những hành động lấn áp luôn đi ngược lại lời nói của Trung Quốc.

Ngay sau khi bản hướng dẫn thực hiện DOC được ký kết, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có một bản tuyên bố ca ngợi những nỗ lực của cả hai phía và bày tỏ hy vọng vào sự thành hình của một bản quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông trong tương lai (hay còn gọi là COC). Bản tuyên bố của bà ngoại trưởng viết:

"Chúng tôi khen ngợi tuyên bố trong tuần của ASEAN và Trung Quốc về việc thực hiện bản hướng dẫn để tiến tới xây dựng lòng tin và thực hiện các dự án hợp tác trên biển Đông. Đây là một bước đi đầu quan trọng hướng tới thực hiện một Bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông và thể hiện một quá trình được thực hiện qua đối thoại và ngoại giao đa phương."

Bản tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ đã đề cập đến hầu như tất cả các khó khăn và bất đồng giữa Trung Quốc và ASEAN từ trước đến nay để có thể đi đến được bản hướng dẫn này.

Theo tiến sĩ Termsac Chalermpalanupap, thuộc ban thư ký của ASEAN thì ASEAN đã luôn cố gắng đưa ra các đề nghị và giải pháp để làm việc với Trung Quốc bắt đầu từ DOC cho đến nay. Mục tiêu mà ASEAN muốn đạt được là có được một bản quy tắc về ứng xử có tính ràng buộc về pháp lý với Trung Quốc nhưng vào năm 2002, các bên chỉ có thể đồng ý trên một bản tuyên bố không có tính ràng buộc thường gọi là DOC. Và đây cũng là một biện pháp để xây dựng lòng tin giữa các bên.

"Chúng tôi ký DOC cơ bản là bởi vì chúng tôi không thể có được COC, chính vì vậy DOC là lựa chọn tốt nhất vào lúc đó. Đây là bản tuyên bố mà chúng tôi đưa ra các ý tưởng về hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc để xây dựng lòng tin trong các khu vực tranh chấp ở biển Đông với hy vọng là chúng tôi có thể duy trì hòa bình và ổn định, với hy vọng xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau để tiến tới xây dựng COC."

Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, và không đồng thuận chủ yếu là từ phía Trung Quốc liên quan đến việc đưa ra một bản hướng dẫn cho DOC. 

TS. Termsac Chalermpalanupap

ASEAN mong muốn sau DOC thì một bản quy tắc về ứng xử có tính ràng buộc về pháp lý là COC sẽ được thành hình nhưng cho đến bây giờ cả hai phía mới chỉ đạt được một bản hướng dẫn thực hiện DOC cũng hoàn toàn không có tính pháp lý. Con đường để đến được bản hướng dẫn này cũng gặp đầy khó khăn, mà theo như ASEAN nhìn nhận thì nguyên nhân chủ yếu là do Trung Quốc. Tiến sĩ Termsac Chalermpalanupap nói tiếp:

"Nhưng chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, và không đồng thuận chủ yếu là từ phía Trung Quốc liên quan đến việc đưa ra một bản hướng dẫn cho DOC. Trong bản thảo hướng dẫn, ASEAN muốn ghi là 4 nước ASEAN sẽ gặp nhau trước khi gặp các thành viên khác của ASEAN rồi sau đó mới gặp Trung Quốc, nhưng Trung Quốc từ chối. 

Trung Quốc không muốn có câu này trong bản hướng dẫn chính thức vì lo sợ rằng Trung Quốc sẽ phải thừa nhận tranh chấp trên biển Đông mà chủ yếu là Trường sa sẽ trở thành vấn đề giữa ASEAN và Trung Quốc." 

Đạt được những gì

Bản hướng dẫn đã được bắt đầu bàn thảo từ năm 2004. ASEAN đã 20 lần đưa ra các đề xuất và đều bị phía Trung Quốc từ chối. Bản hướng dẫn vừa ký là bản thứ 21 và đã phải bỏ đi đoạn nói về phương thức làm việc giữa ASEAN và Trung Quốc. 

000_Hkg5136432-250.jpg
BT Ngoại giao Úc Kevin Rudd (T) và Singapore K. Shanmugam (P) gặp giới truyền thông sau Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tại đảo Bali, Indonesia ngày 21 tháng bảy 2011. AFP
Theo chuyên gia về Đông Nam Á, giáo Carl Thayer thì bản hướng dẫn này chỉ có tính chất như một bản tuyên bố mang tính chính trị nhưng không đảm bảo một tương lai ổn định tại biển Đông:

"Đây chỉ là một tuyên bố mang tính chính trị, điều quan trọng là mong muốn chính trị ở Bắc Kinh là gì. Liệu Bắc Kinh có muốn chơi với ASEAN không, có muốn hợp tác không, có muốn ngừng tấn công các họat động của các tàu thăm dò dầu khí không? Nên nhớ là vấn đề về thăm dò dầu khí không được bao gồm trong bản quy tắc hướng dẫn này cho nên chúng ta phải chờ xem thực tế mong muốn chính trị của Bắc Kinh là gì. Liệu việc ký bản hướng dẫn này chỉ là để trình diễn thôi, để nói chuyện vậy thôi hay còn có thể tiến triển thực sự, nó không giúp giải quyết vấn đề tranh chấp về chủ quyền."

Chuyên gia Rory Medcalf của viện nghiên cứu Lowy ở Úc nói với tờ The Diplomat rằng việc ca ngợi bước mới đạt được đã bị đưa lên quá mức bởi vì dù nghe thì có vẻ ấn tượng nhưng thực ra bản hướng dẫn lại không có bất cứ ảnh hưởng nào đối với những sự kiện đang diễn ra trên biển, bởi bản hướng dẫn chỉ tập trung vào các vấn đề không liên quan đến an ninh như bảo vệ môi trường, và khoa học mà thôi.

Những gì đạt được tại bản hướng dẫn và diễn đàn khu vực diễn ra ở Bali, Indonesia hồi cuối tuần rồi đã không làm cho phía Philippines cảm thấy an tâm. Bằng chứng là tổng thống Philippine, Begnino Aquino trong bài phát biểu thường niên trước quốc hội hôm 25 tháng 7,  đã nói rằng Philippines sẽ gia tăng trang bị quốc phòng, bao gồm cả việc mua tàu chiến và vũ khí để bảo vệ lãnh thổ của mình. Ông khẳng định những gì thuộc Philippine phải là của Philippines.

Liệu việc ký bản hướng dẫn này chỉ là để trình diễn thôi, để nói chuyện vậy thôi hay còn có thể tiến triển thực sự, nó không giúp giải quyết vấn đề tranh chấp về chủ quyền.

GS. Carl Thayer

Giáo sư Carl Thayer nhận xét:

"Người Philippines thực sự không thấy hài lòng vì không có gì đã được thông qua có thể ngăn cản Trung Quốc ngưng các họat động tại vùng biển thuộc chủ quyền của Phi. Cho nên việc ký bản tuyên bố là một bước đầu quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn cả là thái độ của Bắc Kinh. Philippines muốn phía Trung Quốc phải chứng minh được chủ quyền của mình bằng cách sử dụng tòa án quốc tế, công ước liên hiệp quốc về luật biển và tất nhiên là Trung Quốc đã từ chối ngay lập tức. 

Trung Quốc đã tuyên bố điều này cho nên Philippines ở đó và thấy rằng xây dựng lòng tin là một chuyện, còn giải quyết tranh chấp lãnh hải và có các hành động như thế nào trên vùng biển thuộc chủ quyền của Philippines thì vẫn chưa được giải quyết mà điều này là hết sức quan trọng. Philippine đang phải gánh chịu những hành động của Trung Quốc."

Một bước tiến

Mặc dù bản hướng dẫn chưa đem lại những ràng buộc cần thiết để đảm bảo hòa bình và an ninh cho khu vực đang tranh chấp, nhưng theo giáo sư Carl Thayer thì đây cũng là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự hợp tác trên cơ sở xây dựng lòng tin để tiến tới những bước xa hơn. 

"Những người đưa ra bản hướng dẫn này đưa ra một số các dự án hợp tác và các biện pháp xây dựng lòng tin. Những tuyên bố được đưa ra tại hội nghị các ngoại trưởng  hay diễn đàn khu vực liên quan đến bản hướng dẫn này là kêu gọi các bên xây dựng lòng tin, hợp tác trong các dự án hàng hải, bảo vệ nguồn cá, môi trường. Đây là các ý tưởng mà một khi bạn có tham gia thì bạn sẽ có những mối lợi lớn hơn là các mâu thuẫn." 

9 năm để ASEAN và Trung Quốc đi từ DOC đến một bản hướng dẫn thực hiện không có tính ràng buộc, một quãng đường khá dài để xây dựng lòng tin giữa hai phía. Khó có thể nói là bản hướng dẫn sẽ đảm bảo một sự ổn định và hòa bình trên biển Đông nhưng theo như giáo sư Carl Thayer thì người ta vẫn hy vọng tình hình sẽ trở lại như sau khi DOC được ký vào năm 2002, vì bản hướng dẫn vừa đạt được đóng vai trò như một nút khởi động lại cho cả một khu vực.  

Lịch sử đã chứng minh…Đừng tin…Hãy nhìn


2011-07-27

Lòng ái quốc của người dân ở trong Nam tiếp tục bị khống chế chặt chẽ nên Saigòn trong ngày Chủ Nhật 24 tháng 7 vừa rồi vẫn im lìm bóng dáng người biểu tình cũng như im bặt tiếng gọi "Hòang Sa-Trường Sa-VN" hay "Trung Quốc xâm lược"

Source nguyenxuandien's blog

Hà Nội: Các ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Duy Hiển, Nguyễn Quang A sát cánh cùng nhau khi cờ và biểu ngữ giương lên hôm 17/7/2011


Trong khi đó tại Hà Nội cuộc biểu tình chống Bắc Kinh đã bước sang lần thứ 8 – mà lần mới nhất này, theo các hãng thông tấn quốc tế như AFP, AP, Reuters – có vài trăm người tham dự, đặc biệt với sự hiện diện khá đông của dân chúng 2 bên đường khi người biểu tình đi qua.

Cái đạp lịch sử của một chế độ

Theo nhận xét của blog Quê Choa, cứ nhìn vào nụ cười của TS Nguyễn Quang A thì biết cuộc biểu tình hôm Chủ nhậtvừa rồi đã "thành công rực rỡ". Những người biểu tình chứng tỏ cho chính quyền biết rằng "họ đã bước qua sự sợ hãi, vì xã tắc họ đã bước qua sợ hãi. Một khi đau đớn nhục nhã đến cùng cực thì sự sợ hãi cũng tiêu tan".
Nhưng câu hỏi được nêu lên là người dân Việt yêu nước có thật sự an tâm rằng họ được tự do biểu lộ lòng ái quốc thiết tha – và cả hành động, nếu cần - của mình hay không ?
Bài thơ tựa đề "Đừng tin…hãy nhìn!" được nhiều mạng nhật ký phổ biến lưu ý rằng "lịch sử đã chứng minh…Đừng tin…Hãy nhìn!!!".
Bài thơ có đọan nhận xét:
"Không đâu như chính quê mình,
Người ta,
Phủi tay với sự trăn trở vì đất nước của những người trẻ
Không đâu như chính quê mình,
Công dân,
Bắt cả đàn ông lẫn phụ nữ. Source danlambao
Bắt cả đàn ông lẫn phụ nữ. Source danlambao
Phải đổ máu vì lên tiếng "Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam"

cứ nhìn vào nụ cười của TS Nguyễn Quang A thì biết cuộc biểu tình hôm Chủ nhậtvừa rồi đã "thành công rực rỡ". Những người biểu tình chứng tỏ cho chính quyền biết rằng "họ đã bước qua sự sợ hãi, vì xã tắc họ đã bước qua sợ hãi. Một khi đau đớn nhục nhã đến cùng cực thì sự sợ hãi cũng tiêu tan
blog Quê Choa
Cuộc biểu tình lần thứ 8 ở Hà Nội, dù có không gặp trở ngại đến bao nhiêu, vẫn là chuyện "Đừng tin…hãy nhìn" như bài thơ trên mạng vừa rồi mô tả, nhất là ngay trong lần biểu tình trước đó – tức vào Chủ nhật 17 tháng 7 vừa rồi, những người bày tỏ lòng yêu nước bị cản trở, đe dọa giữa lúc công an Hà Nội thực hiện "cú đạp lịch sử" khó có thể xóa nhòa trong tâm trí người dân Việt – và cả công luận thế giới.
Trong ngày 17 tháng 7 đó, qua hành động trấn áp người yêu nước biểu tình chống giặc ngọai xâm từ Phương Bắc, đại úy Minh, đội phó đội an ninh công an quận Hòan Kiếm, Hà Nội từ trên một chiếc xe buýt đã thẳng chân đạp vô mặt blogger Nguyễn Chí Đức khi anh đang bị 4 công an khiêng như khiêng 1 con vật để vất lên xe. Blogger Nguyễn Chí Đức cho biết:
Tôi không hiểu trên thực tế, hành động ấy do chỉ đạo hay phát xuất từ cá nhân. Nhưng theo suy nghĩ của tôi thì bản thân của họ cũng là 1 con người.
Qua nhiều trang mạng nhật ký, từ Dân chủ-Nhân quyền Cho VN cho tới Blog Nguyễn Xuân Diện, nhà văn Nguyên Ngọc tiếp tục lên tiếng về vụ đàn áp biểu tình này:
Ảnh và clip được phổ biến trên mạng là bằng chứng không thể chối cãi, và bất cứ ai đã xem không thể không muốn thét lên vì phẫn nộ. Đến nay đã có thể xác định danh tính, chức vụ, địa chỉ làm việc của cả hai kẻ đã hành hung dã man đồng bào yêu nước của mình ấy, một thượng tá, một đại úy công an quận Hoàn Kiếm. Viên thượng tá mặc áo trắng đứng trên xe đưa tay hằm hằm chỉ huy. 
Công an chìm đứng trên xe đạp liên tục vào mặt một thanh niên đi biểu tình chống Trung Quốc
Công an chìm đứng trên xe đạp liên tục vào mặt một thanh niên đi biểu tình chống Trung Quốc hôm 17-07-2011 tại Hà Nội. RFA Screen capture
Viên đại úy mặc áo vàng, hoàn toàn như một tên lưu manh, thẳng chân đạp vào mặt vào mồm người thanh niên đã bị cả một lũ xúm vào khiêng, kéo như đối với một con vật. Ở bất cứ đâu, trong bất cứ chế độ nào, không thể có cách gọi nào khác đối với hai kẻ ấy: hai tên ác ôn! Ác ôn đánh đập đồng bào mình thì phải bị trừng trị. Là công an, ăn lương của dân, là đầy tớ của dân, ngang nhiên đánh dân tàn bạo, càng phải bị trừng trị.
Viên đại úy mặc áo vàng, hoàn toàn như một tên lưu manh, thẳng chân đạp vào mặt vào mồm người thanh niên đã bị cả một lũ xúm vào khiêng, kéo như đối với một con vật. Ở bất cứ đâu, trong bất cứ chế độ nào, không thể có cách gọi nào khác đối với hai kẻ ấy: hai tên ác ôn! 
nhà văn Nguyên Ngọc
Đánh dân yêu nước, chỉ có mỗi một tội là biểu lộ lòng yêu nước, chống ngoại xâm, nhất thiết phải bị nghiêm trị. Nghiêm trị công khai. Đây không còn là chất vấn, mà là đòi hỏi bức thiết của mọi người đối với những người có trách nhiệm: Bộ trưởng Bộ Công An và lãnh đạo Bộ này nói chung, Bí thư, Chủ tịch Hà Nội, Giám đốc và lãnh đạo Công an Hà Nội, Công an Hoàn Kiếm. Nếu sự việc này không được giải quyết một cách nghiêm minh, rõ ràng, thì đừng đòi hỏi ai còn có lòng tin!

Biểu thị thái độ thù nghịch đối với Người Dân

Theo GS Chu Hảo thì "đây không chỉ là hành động vi phạm pháp luật và vô đạo đức; mà còn là một hành vi phản động về mặt chính trị: nó công khai đàn áp những người yêu nước, công khai biểu thị thái độ thù nghịch đối với những người kiên quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước chống lại âm mưu bá quyền độc chiếm Biển Đông của các thế lực phản động Trung Quốc. Nó hết sức nguy hiểm là bởi vì, nếu chúng ta không kiên quyết ngăn chặn thì lực lượng an ninh vẫn tự khẳng định là "vì dân, của dân" sẽ trở thành lực lượng đàn áp nhân dân một cách thô bạo".
Hành động công an nhân dân đàn áp nhân dân khiến blogger Nguyễn Trọng Tạo không khỏi không nêu lên 
Chính quyền đã làm được gì để bảo vệ những ngư dân...Hình ảnh của báo chí Trung Quốc
Chính quyền đã làm được gì để bảo vệ những ngư dân...Hình ảnh của báo chí Trung Quốc
câu hỏi rằng "Dân ta sao khổ thế ?" khi "Ngòai biển thì bị lính Tàu đánh người cướp của, trên đất (liền) thì bị công an đạp vào mặt". Blogger Nguyễn Trọng Tạo sực nhớ lại "Mà họ có tội gì đâu. Họ đi biển để làm ăn trên biển của Tổ quốc mình, và họ đi biểu tình để phản đối quân cướp biển. Những việc làm ấy không những không có tội mà là việc làm của những người yêu nước và mong cho nước nhà tự do độc lập, bình yên. Sao bọn Trung Quốc lại đánh dân ta? Sao công an bảo vệ dân lại đạp vào mặt dân mình?...Những kẻ đã hành động thô bạo như vậy chắc chắn đó là bọn có lòng căm thù nhân dân sâu sắc...".
đây không chỉ là hành động vi phạm pháp luật và vô đạo đức; mà còn là một hành vi phản động về mặt chính trị: nó công khai đàn áp những người yêu nước, công khai biểu thị thái độ thù nghịch đối với những người kiên quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước
GS Chu Hảo
Cảnh công an đàn áp vô cảm và phi lý ấy khiến nhà thơ An Nam phổ biến trên mạng bài "Khi những người yêu nước bị đánh đập", hỏi thẳng những kẻ hành hung người yêu nước rằng "Hay anh muốn đạp lên quê hương ? Đi trên Dân Tộc để tiến thân ?". Và nhà thơ rán dằn nỗi tức giận để nhẹ giọng hơn:
Nếu chẳng bằng lòng, 
Xin nhẹ tay Anh ạ! 
Họ cũng như anh Con Cháu Lạc Hồng. 
Người ấy và anh cùng chung tiếng nói, 
Cùng đến trường, học chữ Việt Nam. 
Cũng như anh họ có ngàn năm lịch sử,
Cũng có Cha Ông giữ nước đánh Tàu. 

Nhà thơ Trần mạnh Hảo xem chừng như không thể dằn được nỗi bực khi chứng kiến cảnh đàn áp này, nên lưu ý rằng:
Gương mặt người yêu nước
Là gương mặt nhân dân 
Không kém gì an ninh và công an Nhóm tự quản tự quản đeo băng đỏ cũng thô tục và mạnh tay. Photo Blog ABS
Không kém gì an ninh và công an Nhóm tự quản tự quản đeo băng đỏ cũng thô tục và mạnh tay. Photo Blog ABS
Gương mặt nhân dân
Là gương mặt Tổ Quốc
… Đạp lên mặt Nhân Dân – Tổ Quốc sướng lắm sao ?

Cảnh nhiễu nhương đàn áp của công an đối với người yêu nước cũng khiến tác giả Joseph_MSL thấy "Thấm hồn vào chất ngất nỗi tái tê" khi:
Một người nữa… 
dáng buồn đi vào sử… 
Mẹ Việt Nam ơi, yêu Người sao nên tội? 
Có ai trả lời cho anh, … cho tôi…? 

Lương tâm của người làm báo đâu?

Qua bài "Không thể im lặng", blogger Quê Choa lưu ý rằng " Đau nhất là sự 'im lặng đáng sợ' của báo chí nhà nước'". Blogger Quê Choa nêu lên câu hỏi:
Vì sao mà im lặng, có gì đâu mà im lặng? Chả phải bao nhiêu lần báo chí đồng thanh cất tiếng về những hành động phạm pháp của công an đó sao? Bao nhiêu lần báo chí im lặng trước những gì cần phải lên tiếng, mình đều cố tìm những lý do để thông cảm. Nhưng lần này thì không hiểu nổi.
blogger Quê Choa
Vì sao mà im lặng, có gì đâu mà im lặng? Chả phải bao nhiêu lần báo chí đồng thanh cất tiếng về những hành động phạm pháp của công an đó sao? Bao nhiêu lần báo chí im lặng trước những gì cần phải lên tiếng, mình đều cố tìm những lý do để thông cảm. Nhưng lần này thì không hiểu nổi. Nếu lần này mà báo chí không lên tiếng thì không được, không thể được. Im lặng lần này chẳng những chúng ta đang tự tố cáo báo chí nước này không phải của dân, sinh ra không vì lợi ích của dân.
Cho dù có bị đàn áp như thế nào đi nữa, giới nhân sĩ trí thức có tâm huyết với quê hương, dân tộc và vận nước đều khẳng định qua nhiều trang nhật ký trên mạng rằng "Việc thanh niên, sinh viên, trí thức và đông đảo nhân dân Việt Nam ở trong và ngoài nước tham gia biểu tình yêu nước là biểu hiện tình cảm trong sáng, cao quý, linh thiêng và đầy trách nhiệm đối với Tổ Quốc".
Hành động và tình cảm cao qúy đó đối với Tổ Quốc giữa lúc Phương Bắc xâm lấn quê hương trong sự chìu lụy của giới cầm quyền VN khiến nhà văn Võ Thị Hảo "tôn vinh những bàn chân" trên đường phố, dù những bước chân biểu tình cho quê hương ấy vẫn bị ngăn chận gắt gao ở gần như mọi nẻo đường đất nước. Qua blog Dân Làm Báo, bài "Cho ta cúi đầu tôn vinh những bàn chân" của nhà văn Võ Thị Hảo chất chứa nỗi niềm cho Quê Mẹ:
Sinh viên Paul Nguyễn Minh Nhật tham gia biểu tình bị bắt một cách thô bạo lên xe.(ngày 5 tháng 6, 2011)Source blog ABS
Sinh viên Paul Nguyễn Minh Nhật tham gia biểu tình bị bắt một cách thô bạo lên xe.(ngày 5 tháng 6, 2011)Source blog ABS
Người đi người đi người đi
Cho một ngày Quyền làm Người trở về xác tín,
Ta tôn vinh những đứa con mẹ Việt
Bước chân gầy đường phố
Mắt tràn nước mắt
Những trái tim không sợ chết cho tự do và tổ quốc

Anh Hải Điếu Cày của chúng ta nhiều phần chắc đã trở thành Hải cụt chỉ vì yêu nước, muốn bảo vệ Biển Đông. Còn Biển Đông của ta nhiều phần chắc hơn đã bị cụt thêm nhiều chỉ vì những lãnh đạo hèn với giặc, có dã tâm bán nước.
BS Phạm Hồng Sơn
Trong những ngày qua, nhiều mạng nhật ký cũng báo động về tình cảnh của blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải tiếp tục lâm cảnh đọa đày oan ức chỉ vì anh bày tỏ lòng yêu nước rằng "Hòang Sa và Trường Sa là của VN". Bây giờ, có tin blogger Điếu Cày bị mất một tay trong chốn lao tù khiến công luận không khỏi bàng hoàng. Bài "Hải Cụt" của BS Phạm Hồng Sơn được nhiều trang mạng nhật ký phổ biến mô tả:
Như vậy sau hàng tháng trời đi lại, truy vấn ráo riết, không mệt mỏi, bà Dương Thị Tân, các con và những người yêu mến Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày cũng đã được biết chút ít về tình trạng của anh, nhưng lại là tình trạng thân thể anh không còn nguyên vẹn. Lại thêm một đau xót nhỏ cho một đau xót lớn. hắc đến khi những thỏa thuận giữa "đặc phái viên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam" Hồ Xuân Sơn với lãnh đạo Trung Quốc vào ngày 25/06/2011 vừa qua được bạch hóa hay phải tiết lộ một phần nào đó sẽ còn làm cho con dân nước Việt bàng hoàng, đau xót hơn nhiều.Anh Hải Điếu Cày của chúng ta nhiều phần chắc đã trở thành Hải cụt chỉ vì yêu nước, muốn bảo vệ Biển Đông. Còn Biển Đông của ta nhiều phần chắc hơn đã bị cụt thêm nhiều chỉ vì những lãnh đạo hèn với giặc, có dã tâm bán nước.
Điếu Cày cái nickname bình dị, dễ thương, nhưng con người anh thì thật sự là không đơn giản. Anh chính là người giữ lửa và truyền ngọn lửa yêu nước"
Nguyễn Bắc Truyển
Qua bài "Nhớ Điếu Cày, người bạn tù" được blog Dân chủ-Nhân quyền Cho VN và nhiều mạng nhật ký khác phổ biến, nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Bắc Truyển nhận xét rằng "Cái điếu cày mang lại cho con người sự thư giản, cảm giác khoan khoái, thoải mái. Anh Điếu Cày thì mang lại cho người bạn tù sự ấm áp, thân thương và niềm tin. Điếu Cày cái nickname bình dị, dễ thương, nhưng con người anh thì thật sự là không đơn giản. Anh chính là người giữ lửa và truyền ngọn lửa yêu nước"...Anh bị giam giữ tiếp tục với lời buộc tội khác. Nhưng dù cho sự buộc tội nào đi chăng nữa, cũng không che dấu được cái "tội yêu nước" của Điếu Cày".
Mục Điểm Blog tuần này xin tạm dừng ở đây. Thanh Quang cảm ơn quý vị vừa theo dõi chương trình hôm nay.

Theo dòng thời sự: