THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 November 2011

Mỹ thử siêu vũ khí có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên trái đất




 Ngũ Giác Đài vừa thông báo, hôm 17/11, Mỹ đã thử thành công một loại vũ khí siêu thanh có thể tấn công bất kỳ một mục tiêu nào trên trái đất chỉ trong vòng 30 phút. Loại tên lửa bay siêu âm này được gọi là Vũ khí Siêu thanh Tân tiến (AHW).

AHW, có tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, đã được phóng đi lúc 11h30 sáng ngày 17/11 từ một bãi thử tên lửa Thái Bình Dương ở Kauai, Hawaii, đến bãi thử Reagan thuộc đảo san hô Kwajalein ở quần đảo Marshall. Nó đã bắn trúng mục tiêu giả định ở cách đó khoảng 4.000km.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài – Trung tá Melinda Morgan cho biết, mục tiêu của cuộc thử nghiệm này nhằm "thu thập dữ liệu về các công nghệ khí động lực học, định vị, dẫn đường, kiểm soát và bảo vệ nhiệt". Dự án AHW là một phần trong chương trình "Tấn công chớp nhoáng toàn cầu" của quân đội Mỹ. Dự án này nhằm cung cấp cho quân đội Mỹ các phương tiện để đưa vũ khí thông thường đi tấn công bất cứ địa điểm nào trên thế giới chỉ trong vòng một giờ đồng hồ.

Ngũ Giác Đài không tiết lộ vũ khí AHW vừa được thử đã đạt đến tốc độ chính xác là bao nhiêu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, AHW có thể đạt tốc độ Mach 5, nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tương đương khoảng 6.000 km/giờ.

Hồi tháng 8/2011, Ngũ Giác Đài cũng thử nghiệm một loại thiết bị bay siêu thanh khác được gọi là HTV-2, có khả năng bay với vận tốc 27.000 km/giờ. Tuy nhiên, vụ thử này thất bại.

Ngũ Giác Đài đã phải tiêu tốn 239,9 triệu USD cho việc phát triển chương trình vũ khí “Tấn công chớp nhoáng toàn cầu”, trong đó có 69 triệu USD dành riêng cho vụ thử nghiệm vũ khí AHW hôm 17/11.

Tin về việc Mỹ thử siêu vũ khí tấn công toàn cầu được đưa ra đúng thời điểm Không quân Mỹ thông báo nhận được quả bom xuyên phá boongker nặng 15 tấn. Nếu những thứ vũ khí này được dùng đến thì điều đó có nghĩa Mỹ không còn phải phụ thuộc và những hệ thống tên lửa được đặt ở nước ngoài.

Những tin tức về hai loại vũ khí trên cũng được tung ra đúng tuần Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ hành động kiên quyết nhằm chống lại các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của Iran và phổ biến hạt nhân của Triều Tiên. Một số người còn cho rằng, Mỹ sẽ dùng quả bom 15 tấn có thể cho nổ tung các hầm ngầm bê tông kiên cố để tấn công vào các cơ sở hạt nhân bí mật nằm sâu dưới lòng đất của Iran.
Kiệt Linh - (theo DM, RIA)
Please visit our blog.
http://chiensitudonews.blogspot.com/

Chở hàng như làm xiếc trên đường phố TP HCM


Hàng hóa chất cao che hết tầm nhìn của tài xế và người đi đường, cản trở lối đi... là những hình ảnh thường thấy trên đường phố TP HCM. Đây cũng là nguyên nhân của các vụ va quẹt xe.

Bao hàng "khổng lồ" chiếm hết lối đi của các phương tiện trên đường Điện Biên Phủ, quận 10.
Kiểu chở hàng ngất ngưởng cũng thường thấy trên đường phố Sài Gòn...
...không chỉ gây nguy hiểm cho tài xế mà còn cho cả người tham gia giao thông bởi tầm nhìn đã bị che chắn hết.
Đằng trước, đằng sau đều quá khổ.
Hàng cao ngất, kềnh càng che cả người chở.
Với những kiểu chở hàng này, chỉ cần một va quẹt nhỏ, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Cả hai xe cùng quá "tải" trên cầu Thị Nghè, quận Bình Thạnh.
Dù chở hàng quá "tải", quá khổ rất nguy hiểm và là nguyên nhân dẫn đến các vụ va quẹt, té ngã trên đường, song những trường hợp này lại rất ít khi bị CSGT thổi phạt.

Hữu Nguyên

Cận cảnh khu tái định cư bị bỏ hoang


Tại một số khu tái định cư của Hà Nội, nhiều căn hộ vẫn bị bỏ hoang, dù đã được bố trí cho nhiều dự án như: đường vành đai 1: Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái, dự án đường Văn Cao - Hồ Tây...
Khuyến khích xây nhà tái định cư ở khu Nam TP HCM

Khu nhà tái định cư này đối diện trường THCS Nam Trung Yên gồm 3 tòa nhà lớn. Hai tòa nhà B6B và B6C đã có người dân đến ở nhưng nhiều căn hộ vẫn còn để trống. Toàn bộ sân, vườn của các dãy nhà được dành làm bãi tập lái ôtô.
Một trong số nhiều khu nhà tái định cư ở khu đô thị Nam Trung Yên. Tường tòa nhà 6A đã bắt đầu bạc màu, hoen ố mà chưa có người dân đến ở.
Hiện nay cả khu nhà B6A được dành riêng cho nhân viên bảo vệ. Đối tượng khách chủ yếu của quán nước chè là một vài lái xe taxi và bảo vệ tòa nhà.
GHÔL
Cả khu gồm 3 tòa nhà tái định cư nhưng chỉ có một quán cafe, ăn nhanh và khách đến đây cũng thưa thớt.
Tình trạng bật cống nắp, đất đổ bừa bãi, dây điện loằng ngoằng tại khu tái định cư
Dây điện loằng ngoằng treo trên cây và ngay tại lối đi chung của khu tái định cư
Tòa nhà tái định cư phục vụ dự án đường Kim Mã được thi công giữa chừng giờ trở thành bãi đỗ xe ôtô.
Công trình dở dang này nằm tại bên trong đê, men theo con đường gốm sứ ven sông Hồng, khu vực phường Tân Ấp. Hiện nay, tầng một làm bãi đố xe, tầng 2 gồm nhiều cột bê tông đang xây dở và làm chỗ cho cỏ mọc.

Thanh Hoa

Đất đấu giá ế ẩm


Năm nay, Hà Nội mới có 8 quận huyện tổ chức đấu giá 3ha đất, thu được 522 tỷ đồng, đạt 20% kế hoạch. Có nơi chưa đấu giá được lô đất nào như quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Long Biên...

Năm 2011, UBND thành phố Hà Nội đưa ra kế hoạch đấu giá 30 dự án trên địa bàn thành phố, với diện tích 17ha, ước thu 2.450 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả đạt được đến nay khá khiêm tốn.

Ông Nguyễn Trọng Đông, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, kết quả đấu giá đạt thấp là do các quận, huyện, thị xã chưa chủ động triển khai theo kế hoạch được giao. Ngoài ra, nguyên nhân khách quan do thị trường bất động sản trầm lắng.

đất đấu giá
Nhiều dự án đấu giá ở Hà Nội đang ế ẩm. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, năm 2010, thành phố đã giao kế hoạch cho quận này thu tiền đấu giá 400 tỷ đồng nhưng đến nay chỉ thu được 116 tỷ đồng từ tiền nợ đọng của năm trước. Năm nay, quận chưa đấu giá được lô đất nào.

Một lãnh đạo huyện Gia Lâm cho biết, có tình trạng nhiều hộ đã trúng đấu giá song chậm nộp tiền vì họ mua đất để đầu tư. Giá đất đấu giá từ 23 đến 30 triệu/m2, song giá thị trường khu vực này chưa đến 23 triệu đồng, nên nhiều hộ không bán được. Không có khả năng tài chính nộp tiếp, một số hộ chấp nhận trả lại đất đã đấu giá. Với những hộ mua đất đã nộp vài trăm triệu đồng mà muốn trả lại đất thì huyện chưa có hướng giải quyết, vì tiền của dân đã nộp ngân sách.

Hầu hết đất được đấu giá là các dự án nhỏ lẻ, nằm xen kẹt giữa các khu dân cư. Đạt kết quả cao nhất là huyện Đông Anh với diện tích đấu giá hơn 9.900m2 là các thửa đất nhỏ thuộc xã Liên Hà và đất xen kẹt tại các xã. Tiếp sau là huyện Gia Lâm đã đấu giá 12.456m2 đất xen kẹt với tổng số thu 171 tỷ đồng. Huyện Mỹ Đức đấu giá 13.324m2 đất xen kẹt, nhỏ lẻ, thu 54,1 tỷ đồng...

Đoàn Loan

108 tấn chân gà thối đã về Quảng Ninh


Không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng 108 tấn chân gà đông lạnh có hiện tượng phân hủy, bốc mùi hôi thối, nhập khẩu qua cảng Hải Phòng vẫn được chuyển ra Móng Cái, Quảng Ninh.
Nhập khẩu 108 tấn chân gà có mùi thối

Hơn 100 tấn chân gà đông lạnh do Công ty TNHH Chế biến thủy sản xuất khẩu Quảng Ninh nhập về qua cảng Hải Phòng đã được cơ quan thú ý vùng II giám định là có hiện tượng phân hủy, không đủ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi cơ quan này yêu cầu làm rõ để tái xuất hoặc tiêu hủy thì lô hàng trên vẫn được vận chuyển về Móng Cái, Quảng Ninh.

108 tấn chân gà thối đã được xuất ra khỏi cảng Hải Phòng.
108 tấn chân gà thối đã được xuất ra khỏi cảng Hải Phòng.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Văn Hội, Phó cục trưởng Cục hải quan Hải Phòng cho biết hải quan Móng Cái, Quảng Ninh là nơi mở tờ khai có xác nhận thông quan số hàng này trên hồ sơ. Lực lượng giám sát cảng của hải quan Hải Phòng căn cứ theo đó cho hàng về Quảng Ninh là đúng quy trình nghiệp vụ.

"Hải quan Quảng Ninh mở tờ khai và chịu trách nhiệm về hồ sơ, chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm giám sát hàng đó ở cảng. Khi có hồ sơ và lệnh xác nhận thông quan thì cho xuất khỏi cảng là điều bình thường", ông Hội nói.

Một lãnh đạo của phòng Quản lý giám sát, Hải quan Hải Phòng xác nhận hiện nay, 108 tấn chân gà thối đã được chuyển ra Quảng Ninh. Nguồn tin này cho biết, theo quy trình thủ tục hải quan về hàng gia công, nơi làm thủ tục mở tờ khai và ký quyết định thông quan là nơi có trụ sở của doanh nghiệp. Trong trường hợp này là Hải quan Móng Cái, Quảng Ninh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã chỉ đạo thanh tra Bộ tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành làm rõ vụ việc này.

Xuân Ngọc

Tập đoàn Nga khoan 2 giếng khí ở mỏ Lan Đỏ vào tháng 12


Sau khi mua lại cổ phần của BP tại Việt Nam vào tháng 10/2010, Tập đoàn Nga - TNK sẽ triển khai dự án khai thác khí ở mỏ Lan Đỏ vào tháng 12/2011. 
>Tỷ phú Nga mua dự án dầu khí BP tại Việt Nam

Trong buổi họp báo triển khai chiến lược đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn TNK-BP đã thông tin về kế hoạch khoan hai giếng khai thác khí vào tháng 12 tại mỏ Lan Đỏ. Theo đó, TNK dự kiến sẽ cung cấp 2 tỷ m3 khí đốt một năm cho thị trường Việt Nam, bắt đầu từ quý IV/2012.

"Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn và TNK-BP đã xây dựng chiến lược phát triển dài hạn tại đây. Hai giếng mới dự kiến sẽ làm tăng thêm 40% khí đốt một năm cho sản lượng 5 tỷ m3 khí hiện đang khai thác tại Lô 06.1", Tổng giám đốc TNK Việt Nam - Hugh McIntosh chia sẻ.

TNK-BP là tập đoàn dầu khí lớn thứ 3 tại Nga và đứng thứ 8 thế giới. Tập đoàn này đã đầu tư 400 triệu USD vào dự án khí đốt tại mỏ Lan Đỏ, thuộc Lô 06.1 tại vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Công suất khai thác dự kiến tối đa là 5 triệu m3 một ngày.

Kế hoạch trong vòng 3 năm tới của tập đoàn dầu khí này tại Việt Nam là phát triển các hoạt động thăm dò khác tại mỏ Lan Đỏ, đồng thời, thành lập một liên doanh với các đối tác Việt Nam nhằm khai thác có hiệu quả nguồn nhiên liệu thiên nhiên này. Hiện TNK Việt Nam nắm giữ 35% cổ phần và là nhà điều hành các mỏ khí đốt tự nhiên ngoài khơi tại Lô 06.1.

Chủ tịch TNK-BP, Mikhail Fridman là tỷ phú giàu thứ 3 và là một trong những tỷ phú trẻ nhất Nga. Theo bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới 2010 do Forbes công bố, Fridman đứng thứ 45 với số tài sản 12,7 tỷ USD. Tháng 10/2010, tập đoàn TNK-BP đã mua lại cổ phần của BP tại Việt Nam và Venezuela với tổng giá trị là 1,8 tỷ USD.

Quỳnh Anh

Nửa đêm đi săn hàng khuyến mãi ở siêu thị


Bất chấp đêm hôm, hàng chục nghìn người vẫn kéo đến các siêu thị của Big C, tham gia chương trình giảm giá, bán hàng thâu đêm tổ chức ngày 19 và 20/11.
Khuyến mãi lúc nửa đêm của Eva de Eva bị phàn nàn

Từ 8h sáng ngày 19/11 đến tối ngày 20/11, hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc, trừ Big C The Garden và Big C Long Biên, đã tổ chức bán hàng liên tục suốt đêm. Trái với thường lệ, nhiều mặt hàng trong chương trình này chờ đến buổi đêm mới giảm giá. Mức khuyến mãi của các nhóm hàng từ 10% đến 20% theo từng khung giờ trong khoảng 0h đến 8h sáng ngày 20/11.

Ảnh: Big C
Khuyến mại thâu đêm của Big C thu hút hàng chục nghìn khác mua hàng. Ảnh: Thanh Hà

Đại diện của Big C Thăng Long cho biết riêng siêu thị này đón tiếp khoảng hơn 10.000 khách đến mua hàng. Toàn bộ nhân viên được tăng ca làm việc liên tục như một ngày cuối tuần.

Từ 8h tối ngày 19/11, siêu thị Big C Thăng Long bắt đầu đông khách. 10h tối, lượng người tập trung tại siêu thị đông hơn. Bãi gửi xe vẫn chật kín và liên tục ùn tắc tại khu vực lối vào. Chị Lan, sống ở Nam Trung Yên, Hà Nội cùng chồng đến tham gia chương trình trên chia sẻ bản thân chị cũng không nghĩ đi mua sắm vào ban đêm lại đông như vậy.

Trái với tưởng tượng của chị Lan, khá nhiều người đứng tuổi cũng ở lại tận nửa đêm để mua hàng khuyến mãi. "Mình nghĩ chỉ có thanh niên mới hào hứng, không ngờ cả người già, trẻ em cũng tham gia. Các gian hàng quần áo, tivi đều chật cứng. Mua bánh mỳ thì xếp hàng gần 20 phút", chị Lan kể.

Chia sẻ trên diễn đàn Webtretho sáng ngày 20/11, sau khi tham gia chương trình bán hàng thâu đêm tại Big C, thành viên megaubi2009 viết: "Cả nhà có ai đi Big C không? Nhà em mua được chiếc tivi hạ giá 10%, rẻ được gần 600.000 đồng. Nhưng đêm hôm đi mua hàng mà cũng 'tắc đường'".

Comment lại ý kiến trên, không ít người cho biết cũng cất công đi mua hàng lúc nửa đêm để được hưởng khuyến mãi. Thành viên khoaita102 cho hay, gia đình cần mua một chiếc máy giặt cửa trước giá trên chục triệu đồng nên chồng chị cũng thức đêm đi Big C mua để được giảm một triệu đồng.

Với nhiều người, đây còn là dịp để đi chơi. "Đi shopping đêm cũng có cái thú, nghe nói có phở 5.000 đồng một bát nên hội mình tụ tập đến đó, không mua gì thì xem như đi chơi", hoanghant chia sẻ trên diễn đàn TTVN.

Ảnh: BC
Khách hàng đến mua sắm quá đông dẫn đến tình trạng chen lấn. Ảnh: Thanh Hà

Thu hút quá đông khách hàng dẫn đến tình trạng người tiêu dùng phải chen lấn, siêu thị này cũng nhận được một số ý kiến phàn nàn. Theo chị Lan, sống tại Nam Trung Yên, cách tổ chức khuyến mãi theo từng khung giờ khiến người mua tập trung quá đông tại một khu vực trong những thời điểm nhất định.

Chị Lan kể, từ 0h đến một giờ đêm, chỉ bánh mỳ và rau, củ, quả khuyến mãi nên khu vực đó quá đông khiến chị phải đứng đợi lấy bánh mỳ rất lâu. Sang đến 3h-4h lại chỉ có 2 mặt hàng khuyến mãi là tivi và đồ jeans nam nên khách tập trung kín mấy gian hàng này. "Vì vậy mới xảy ra chuyện chen lấn. Nhiều người đi siêu thị còn phải cầm giấy xem giờ nào khuyến mãi cái gì, rất bất tiện", chị Lan nói.

Việc người tiêu dùng bất chấp thời gian đêm hôm, đổ xô đi săn hàng giảm giá không mới. Trước đó, khuyến mãi lúc nửa đêm của nhãn hiệu thời trang Eva de Eva hồi đầu tháng 10 cũng đã thu hút lượng khách quá lớn dẫn đến tình trạng chen lấn, khách đến mua hàng phải giật đồ của nhau, thậm chí thử trang phục ngay giữa cửa hàng. Sau đó, lãnh đạo công ty này đã lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng và rút kinh nghiệm cho lần thực hiện sau đó.

Nghiên cứu "Người tiêu dùng áp dụng nhiều phương pháp tiết kiệm khác nhau trên thế giới" được Nielsen - một công ty cung cấp dịch vụ đánh giá và phân tích thông tin về người tiêu dùng hàng đầu thế giới, mới thực hiện tại Việt Nam cho thấy, người tiêu dùng rất thích các sản phẩm khuyến mãi. Nếu như ở những quốc gia khác, hàng chất lượng tốt được xem là tiêu chí hàng đầu thì ở Việt Nam, cửa hàng có nhiều chương trình khuyến mãi mới thu hút khách hàng.

"Người tiêu dùng Việt Nam chủ yếu tiết kiệm chi phí sinh hoạt gia đình bằng cách mua các sản phẩm khuyến mại, tỷ lệ này chiếm 74%; mua tại các cửa hàng bán giá tốt là 52% và mua các sản phẩm bao bì nhỏ với giá đơn vị rẻ hơn chiếm 35%", nghiên cứu của Nielsen nêu rõ.

Xuân Ngọc

Người dân xếp hàng qua hầm Thủ Thiêm


Từ sáng sớm 21/11, người dân TP HCM háo hức được đi xe vào đường hầm hiện đại nhất Đông Nam Á. Nhiều xe hoa cũng tranh thủ chạy qua đây để cô dâu, chủ rể ghi lại khoảnh khắc trọng đại.
Thông xe hầm vượt sông hiện đại nhất Đông Nam Á

Mới hơn 5h sáng, song nhiều người đã tập trung dừng xe trước hầm Thủ Thiêm, chờ đúng giờ "mở cửa" để được là người đầu tiên chạy qua hầm.

Chưa đến 6h, nhưng sáng nay nhiều người đã tập trung dừng xe trước hầm Thủ Thiêm để được chạy xe qua hầm sớm nhất. Ảnh: H.C.

Anh Toản sống tại quận Thủ Đức cho hay, sáng nay anh tranh thủ đi làm sớm hơn mọi ngày để đi vòng qua ngã 3 Cát Lái, theo đại lộ Đông - Tây và chạy qua hầm Thủ Thiêm. "Chạy tí xíu, chưa đầy 3 phút là qua hết căn hầm rồi, phải chi nó dài hơn. Cảm giác vui vẻ, phấn chấn lắm bởi mình là một trong những người đầu tiên chạy xe qua hầm", anh Toản hào hứng nói.

Còn bà Ngọc ở Vũng Tàu lên TP HCM khám bệnh, nhưng sáng nay trước khi về quê cũng tranh thủ bảo con chở chạy qua để biết cảm giác được đi trong đường hầm hiện đại nhất Đông Nam Á. "Tôi không phải là dân Sài Gòn nhưng cũng rất phấn khởi vì hầm to và đẹp quá, chạy vào bên trong mát lạnh. Thế mà tôi cứ tưởng chắc hầm kín nên sẽ nóng lắm", bà Ngọc chia sẻ.

Đến 11h trưa nay, vẫn còn rất nhiều người dân chạy qua hầm Thủ Thiêm cốt chỉ để tham quan công trình hiện đại. Đa số đều chạy vào hầm để sang bờ bên kia rồi lại quay lại để được đi "dưới đáy sông" Sài Gòn một lần nữa.

Một xe hoa chở cô dâu chú rễ tranh thủ chạy qua hầm Thủ Thiêm để ghi lại những khoảnh khắc trong "căn hầm thế kỷ" này. Ảnh: H.C.

Không chỉ nhiều người dân bỏ thời gian để ngắm căn hầm Thủ Thiêm mà sáng 21/11, nhiều xe hoa chở cô dâu và chú rể cũng tranh thủ chạy qua để ghi lại những khoảnh khắc trong công trình hiện đại nhất Đông Nam Á.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VnExpress.net, trong ngày đầu tiên thông xe vẫn còn khá nhiều người vi phạm quy định khi chạy qua hầm. Nhiều người đi xe máy vẫn bấm còi, và chạy nhanh hơn tốc độ quy định, còn ôtô vẫn xảy ra tình trạng không giữ đúng khoảng cách an toàn mà Trung tâm quản lý hầm Thủ Thiêm đã thông báo.

Theo Trung tâm quản lý hầm Thủ Thiêm, vì hôm nay là ngày đầu tiên, người dân đa số chưa quen cũng như nhiều người chưa biết rõ quy định khi qua hầm nên sẽ chỉ nhắc nhở mà chưa xử phạt.

"Sắp tới, khi người dân đã quen, camera sẽ ghi nhận hình ảnh xe vi phạm tốc độ hay các quy định khác khi qua hầm để truyền về trung tâm. Khi xe ra khỏi hầm, lực lượng chức năng sẽ xử lý vi phạm", đại diện Trung tâm quản lý hầm Thủ Thiêm cho hay.

Nhiều người dân hào hứng vì được là người chạy xe vào hầm Thủ Thiêm đầu tiên. Ảnh: H.C.

Trước đó, Trung tâm quản lý hầm Thủ Thiêm đã in 50.000 tờ rơi hướng dẫn người dân khi lưu thông qua hầm Thủ Thiêm, đồng thời người dân cũng có thể vào website hamthuthiem.com.vn để tìm hiểu thông tin cũng như các quy định khi qua hầm. Ngoài ra, người lái xe cần mở radio sóng AM một trong ba tần số: 655 KHz, 610KHz, 588KHz để nghe các thông báo của trung tâm quản lý đường hầm.

Quy định khi lưu thông qua hầm Thủ Thiêm:
Xe ôtô con và xe ôtô khách được phép lưu thông qua hầm Thủ Thiêm 24/24h.

Riêng xe môtô và xe gắn máy chỉ được lưu thông trong khoảng thời gian từ 6h đến 21h.

Xe có tải trọng dưới 2,5 tấn hoặc có tổng trọng tải dưới 5 tấn (xe tải nhẹ) được phép lưu thông qua hầm từ 8h đến 16h và từ 20h đến 6h sáng hôm sau.

Xe có tải trọng từ 2,5 tấn trở lên hoặc có tổng trọng tải từ 5 tấn trở lên (xe tải nặng) được phép lưu thông qua hầm từ 24h đến 6h sáng hôm sau.

Hầm cấm lưu thông đối với: người đi bộ; phương tiện giao thông thô sơ đường bộ; xe 3, 4 bánh tự chế; xe cơ giới không có bộ phận giảm thanh hoặc có nhưng không đúng quy chuẩn kỹ thuật; xe bánh xích; xe vận chuyển súc vật sống không đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường; xe vận chuyển hàng độc hại, chất dễ cháy, chất nổ, hàng nguy hiểm.

Đặc biệt, xe ô tô có tổng tải trọng trên 30 tấn và các loại xe kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc; xe ô tô kể cả hàng hóa có chiều cao lớn hơn 4,2 m hoặc có chiều ngang lớn hơn 2,5 m chỉ được phép lưu thông qua hầm khi được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Đồng thời, Trung tâm Quản lý đường hầm Thủ Thiêm khuyến cáo người lưu thông qua hầm bằng xe gắn máy nên sử dụng loại nón bảo hiểm chụp kín tai để giảm ảnh hưởng của tiếng ồn và hạn chế chở trẻ em qua hầm bằng xe gắn máy.

Quy định tốc độ đối với các loại xe lưu thông qua hầm Thủ Thiêm: tốc độ đi trong hầm đối với ôtô tối đa là 60 km/h và tối thiểu là 30 km/h, khoảng cách tối thiểu giữa hai xe trên cùng một làn đường là 30 m. Đối với xe máy, tốc độ tối đa cho phép là 40 km/h.

Các hành vi bị cấm khi lưu thông trong hầm gồm: bấm còi, bật đèn ưu tiên (trừ những xe ưu tiên theo quy định, bật đèn ở chế độ chiếu xa và các loại đèn có ánh sáng mạnh khác, dừng, đỗ xe, vượt). Trách nhiệm của người lái xe khi lưu thông trong hầm là phải bật đèn ở chế độ chiếu gần - đèn cốt, đồng thời mở radio sóng AM các tần số: 655 KHz hoặc 610 KHz hoặc 588 KHz.

Hữu Công

Trước phiên chất vấn, Bộ trưởng Thăng lại "trảm tướng"


21/11/2011 21:28:43

- Giám đốc điều hành dự án đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã bị Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan tới việc một số vị trí trên tuyến đường bị hư hỏng cục bộ.

Thông tin được Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Giao thông Vận tải ông Phạm Tăng Lộc xác nhận trên VietNamNet ngày 21/11.

Theo công văn truyền đạt ý kiến Bộ trưởng Đinh La Thăng, vị tư lệnh ngành giao thông yêu cầu Chủ tịch HĐTV, TGĐ công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (chủ đầu tư) bố trí cán bộ thay thế giám đốc điều hành dự án.

 

Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương với đầy ổ gà (ảnh chụp chiều 12-11 tại km33, thuộc địa phận tỉnh Long An) - Ảnh: Tuổi Trẻ TP.HCM
Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương với đầy ổ gà (ảnh chụp chiều 12-11 tại km33, thuộc địa phận tỉnh Long An) - Ảnh: Tuổi Trẻ TP.HCM

Ngoài ra, tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long phải nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan tới sự cố, đề xuất hình thức xử lý và xử lý theo thẩm quyền những trường hợp không hoàn thành trách nhiệm, báo cáo Bộ GTVT trước ngày 30/11/2011.

Trước đó,cơ quan chức năng tỉnh Long An đã đi thực tế và ghi nhận đoạn đường cao tốc qua địa phận tỉnh Long An có quá nhiều ổ gà lớn, bê tông nhựa ở một số đoạn bị đùn. Theo Ban ATGT tỉnh, thời gian gần đây, đoạn đường này xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Vấn nạn tai nạn giao thông trong cả nước và ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn là nội dung báo cáo của Bộ trưởng Đinh La Thăng tới Quốc hội.

Trong báo cáo vừa ký gửi đi, ông Thăng đặt mục tiêu sắp tới, giảm từ 5% đến 10% số vụ tai nạn, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông hàng năm. Giảm thiểu các vụ ùn tắc kéo dài trên 30 phút.

Một trong những giải pháp cấp bách Bộ trưởng Giao thông Vận tải đặt ra là quy định trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, cán bộ, công chức. Theo chương trình dự kiến, người đứng đầu ngành Giao thông sẽ đăng đàn trả lời chất vấn vào sáng 23/11.

P.V (tổng hợp)

Philippines đề nghị Hàn Quốc trợ giúp máy bay, tàu chiến


21/11/2011 17:29:10
 - Hôm nay (21/11), Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đề nghị người đồng cấp Hàn Quốc Lee Myung-Bak đang ở thăm nước này hỗ trợ máy bay, tàu chiến để tăng cường sức mạnh quân sự trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. 

Tổng thống Aquino cho biết, ông và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm mà với Philippines đó là tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông – nơi Trung Quốc đang bị cáo buộc có các hành động chèn ép. 

"Về hợp tác quốc phòng, tôi đã bày tỏ với Tổng thống Lee, Philippines muốn có một số hạng mục quốc phòng cụ thể như trực thăng, tàu chiến và máy bay quân sự", ông Aquino phát biểu trong cuộc họp báo chung. 

"Điều này phù hợp với tiến trình nâng cấp và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Philippines".
 
TT Philippines Benigno Aquino và TT Hàn Quốc Lee Myung-Bak trong cuộc họp báo sau hội đàm tại Manila ngày 21/11/2011
TT Philippines Benigno Aquino và TT Hàn Quốc Lee Myung-Bak trong cuộc họp báo sau hội đàm tại Manila ngày 21/11/2011

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak không tiết lộ bất cứ thông tin nào về đề nghị cụ thể trên nhưng cho biết, Hàn Quốc muốn hợp tác với Philippines để giải quyết các vấn đề hàng hải của nước này. 

"Chúng tôi đã nhất trí sẽ tiếp tục cùng hợp tác theo hướng có thể giải quyết hòa bình vấn đề này phù hợp với các quy định và tiêu chuẩn quốc tế", ông nói. 

Tổng thống Aquino năm nay đã bắt đầu tiến trình nâng cấp các lực lượng vũ trang Philippines – vốn là một trong những quân đội yếu nhất khu vực với lực lượng hải quân chủ yếu sử dụng các tàu chiến từ thời chiến tranh thế giới thứ hai và không quân sở hữu các máy bay cũ kỹ từ thời chiến tranh Việt Nam.  

Ông Aquino cho biết, Philippines cần có đủ khả năng bảo vệ các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. 

Trong năm nay, Philippines từng nhiều lần cáo buộc quân đội Trung Quốc có các hành động gây hấn ở các vùng biển Manila tuyên bố chủ quyền, điển hình là các vụ nổ súng vào ngư dân Philippines, thả phao và đe dọa một tàu thăm dò dầu khí của nước này.  

Minh Phạm (Theo AFP)

DAY DỨT VÀ XÓT XA !!!


IMG_6352DAY DỨT VÀ XÓT XA !!!

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kontum đã viết về Vụ Thái Hà ở Hà Nội: "Mấy hôm nay vụ Thái Hà đã xâm chiếm tâm hồn tôi! Day dứt và xót xa! Xót xa vì cứ nghĩ "người Việt với nhau mà sao lại đến nông nỗi này?"…

Như trong lá thư gửi Ngày Nhà Giáo 2011 của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kontum đã viết về Vụ Thái Hà ở Hà Nội: "Mấy hôm nay vụ Thái Hà đã xâm chiếm tâm hồn tôi! Day dứt và xót xa! Xót xa vì cứ nghĩ "người Việt với nhau mà sao lại đến nông nỗi này?" Day dứt vì cứ nghĩ "Đất Nước mình đang sống trong hòa bình mà cứ như đang có chiến tranh với giặc ngoại xâm?" Hay là "Những người có Đạo vẫn bị một nhóm người nào đó liệt vào hạng kẻ thù truyền kiếp nguy hiểm hơn cả những quân ngoại xâm chăng, nên cần phải tiêu diệt bằng mọi giá?" Hỏi thế thôi, nhưng chưa dám quả quyết! Nhưng vẫn tự hỏi: Hình như tôi cũng đang vô cảm sao đó? Nhưng có một điều, tôi xin cúi đầu cảm phục trước đoàn người dám sống dám chết cho một lý tưởng cao đẹp. Tôi cũng cầu xin Thiên Chúa ban cho mọi người Việt biết thương yêu nhau và biết giải quyết mọi tranh chấp trong tình nghĩa anh em một nhà, dân một Nước!"

Đúng như lời Đức Cha Oanh đã nói, thật day dứt và xót xa khi nhìn vào xã hội Việt Nam ngày càng băng hoại, đạo đức ngày càng xuống cấp. Nhất là đau đớn và xót xa khi nhà cầm quyền coi những người theo đạo Công giáo là những công dân hạng hai, là những kẻ thù cần phải tiêu diệt.

image

Bắt đầu từ vụ Thái Hà 2008, Tòa Khâm xứ, đập Thánh giá Đồng Chiêm …. Nhà cầm quyền không ngừng ra tay đàn áp và dùng mọi thủ đoạn bẩn thỉu để xóa xổ người Công giáo. Mới đây tại Thái Hà, nhà cầm quyền lại tiếp tục đem côn đồ đến Tu viện DCCT để khủng bố, lăng mạ các linh mục, tu sĩ, giáo dân; và huy động một lực lượng cảnh sát, cơ động, dân phòng, các trang thiết bị ….. để bắt đầu chương trình xóa xổ Tu viện DCCT mà nhà cầm quyền mượn làm bệnh viện Đống Đa.

condo pha gx thai Ha

con do pha thai ha

Chưa dừng lại đó, chiều hôm 20/11/2011, trong lúc Thánh lễ thiếu nhi đang diễn ra, nhà cầm quyền cho dân phòng vào la lối và xúc phạm sự thánh thiêng. Chúng ta không biết nhà cầm quyền còn dùng những thủ đoạn nào để xúc phạm nữa.

IMG_6352

Những hành động xúc phạm sự thánh thiêng ở đây không phải là hành động nhất thời, nhưng là một sự xúc phạm có chủ trương, hệ thống. Thật đau đớn và xót xa cho đất nước chúng ta!

Bầu cử chưa dân chủ, đại biểu Quốc hội không đủ trình độ

Bầu cử Quốc hội tại Hà Nội, ngày 22/05/2011.
Bầu cử Quốc hội tại Hà Nội, ngày 22/05/2011.
Reuters

Thụy My
Dư luận trong nước hiện đang bức xúc trước việc một số đại biểu trong Quốc hội kỳ này có trình độ chưa xứng tầm để đại diện cho nhân dân, cũng như hành động vì lợi ích nhóm hoặc từ các động cơ riêng, thay vì để bảo vệ lợi ích của người dân.

Vừa qua dư luận trong nước hết sức xôn xao vì phát biểu của đại biểu Huỳnh Hữu Phước tại Quốc hội, đề nghị loại bỏ Luật lập hội và Luật biểu tình khỏi danh sách dự án luật. Ông này đưa ra nhiều lập luận và dẫn chứng mà nhiều người cho là sai lạc, và theo ông thì do dân trí Việt Nam còn thấp, nên không cần có luật biểu tình.

Trước đó dư luận cũng đã từng bức xúc vì một đại biểu, trong khi các luật cần thiết cho đời sống chưa có, lại muốn đưa ra luật nhà văn, nhà thơ. Và cũng có đại biểu do đang có nhiều thắc mắc về tư cách, đã đề nghị luật bảo vệ quyền riêng tư. Nhìn chung, người dân tỏ ra bất bình trước một số đại biểu trong Quốc hội kỳ này có trình độ chưa xứng tầm để đại diện cho nhân dân, cũng như hành động vì lợi ích nhóm hoặc từ các động cơ riêng, thay vì để bảo vệ lợi ích của người dân.

Chúng tôi đã trao đổi với luật gia Lê Hiếu Đằng tại TPHCM về vấn đề này.

Luật gia Lê Hiếu Đằng - Thành phố Hồ Chí Minh
 
20/11/2011
 
 
RFI : Kính chào luật gia Lê Hiếu Đằng. Thưa ông, ông nghĩ thế nào về việc vừa rồi có một đại biểu Quốc hội cho rằng không nên có Luật biểu tình vì dân trí Việt Nam còn thấp ?

Luật gia Lê Hiếu Đằng : Tôi rất là bất bình, vì ông Phước là đại biểu của đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh, thành ra có thể nói Thành phố Hồ Chí Minh rất xấu hổ khi có một đại biểu Quốc hội mà trình độ yếu như vậy. Từ nhận thức cho đến cách đặt vấn đề vừa không phù hợp với trào lưu tiến bộ hiện thời, vừa không hợp với nhu cầu hiện nay của người dân Việt Nam. Do đó có thể nói rằng đó là một tiếng nói hết sức lạc lõng. Bằng chứng là sau khi ông ấy phát biểu rồi thì nhiều người điện thoại đến tôi tỏ sự bất bình về việc đó, cũng như có những ý kiến của các đại biểu Quốc hội khác cũng có nói trở lại như anh Dương Trung Quốc, anh Trương Trọng Nghĩa.

Nhưng đặc biệt là trên mạng, người ta dùng những lời rất nặng nề đối với ông Phước. Điều này chứng tỏ rằng ông ta đã đi ngược lại đòi hỏi của các tầng lớp nhân dân hiện nay. Đó là phải thực thi dân chủ, thực hiện những quyền cơ bản của người dân đã được luật pháp quy định. Chứ không thể nói rằng – và nói như vậy rất là hàm hồ - là dân trí của Việt Nam thấp. Ngay trong việc sử dụng internet thì quốc tế người ta cũng thừa nhận Việt Nam là một trong những nước mà người dân sử dụng internet rất nhiều, chiếm tỉ lệ rất cao. Điều đó cũng nói lên việc người dân rất quan tâm đến tình hình hiện nay. Và người ta cũng hiểu rằng muốn làm chủ đất nước thì phải có sự am hiểu pháp luật, phải hiểu được những quyền luật định của mình, để hành xử theo luật. Chúng tôi cho rằng việc ông Phước nói dân trí Việt Nam thấp là hoàn toàn không đúng với sự thật. Nói như vậy rất xúc phạm đến các tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Điểm thứ hai nữa là, thật ra tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như tại Hà Nội, dù chưa có Luật biểu tình, nhưng dân người ta vẫn ý thức rằng khi có một vấn đề gì liên quan đến đất nước – ví dụ việc Bắc Kinh luôn luôn bách hại nhân dân, gây hấn vân vân – thì nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng như ở Hà Nội đi biểu tình. Thành ra tôi nghĩ rằng dù có Luật biểu tình hay không, thì người dân Việt Nam khi cần thiết cũng biểu lộ thái độ của mình đối với tình hình đất nước hiện nay.

Riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, thật ra chúng tôi khi đi biểu tình, hay có thái độ đối với những vấn đề của đất nước, là cũng xuất phát từ nhu cầu bức xúc hiện nay, xuất phát từ lòng yêu nước, muốn cho nước Việt Nam mình được tôn trọng, muốn cho đất nước Việt Nam phát triển. Do đó ông Phước với phát biểu của ông ta hoàn toàn đi ngược lại dòng chảy hiện nay trên thế giới là dân chủ, tiến bộ, và đi ngược lại đòi hỏi của người dân Việt Nam. Ông ta không xứng đáng là đại biểu Quốc hội, là đại diện cho tiếng nói của người dân thành phố !
RFI : Có lẽ ông đại biểu này không ý thức được là Luật biểu tình đã được Hiến pháp công nhận, chỉ cần được cụ thể hóa. Và trước đây cũng có một đại biểu đã đề nghị Luật nhà văn, nhà thơ, nhưng sau đó lại nói là mình cũng không hiểu tại sao lại cần có luật đó. Thưa ông, vậy ông có nhận định như thế nào về chất lượng của đại biểu Quốc hội lần này ?

L.H.Đ. :Tôi cũng rất buồn là vì ngoài ông Phước ra, thì cũng có đại biểu Quốc hội đặt ra những vấn đề không phải là cấp thiết đối với cuộc sống của người dân, hay đối với tình hình đất nước hiện nay. Ví dụ đại biểu này đề nghị là phải làm Luật nhà văn, trong khi những luật quan trọng như Luật trưng cầu dân ý hay Luật lập hội rồi Luật biểu tình v.v…Những luật nhằm cụ thể hóa các quyền dân chủ đã được ghi trong Hiến pháp thì lại không bàn đến, không được đưa vào chương trình làm luật của Quốc hội.

Điều đó chứng tỏ rằng, đúng là chất lượng của một số đại biểu Quốc hội là rất yếu. Mà điều này tôi không ngạc nhiên đâu ! Bởi vì cái cách bầu cử hiện nay của Việt Nam nó hạn chế quyền lựa chọn của người dân rất nhiều. Do người ta sàng lọc trước rồi, người dân chỉ có việc là đến ngày bầu cử thì đi bầu thôi. Chứ còn cái quá trình mà các ứng cử viên tranh luận rồi trình bày chương trình hành động của mình, để mà người dân có cơ sở chọn lựa, thì gần như không có, chỉ là hình thức thôi. Có trình bày trên ti-vi rồi báo chí, hoặc ở khu dân cư, cũng chỉ là hình thức. Chứ không có một cái không khí tranh cử một cách sôi nổi, như các kỳ bầu cử ở các nước.

Chính cái việc này nó đã hạn chế, làm cho có những người cơ hội, những người trình độ kém, nhưng được gọi là « tin cậy » - tức là không có chính kiến gì cả, chỉ tuân thủ những ý kiến này kia của những người lãnh đạo khác, thì lại được lựa chọn để giới thiệu. Trong khi đó, những đại biểu mà thẳng thắn trình bày chính kiến của mình, những đại biểu có trình độ, có năng lực thì lại không được giới thiệu ra. Và trong một cơ chế như vậy thì người ta cũng chẳng tha thiết gì vấn đề tự ứng cử.

Sở dĩ Quốc hội mà có những đại biểu như kiểu ông Phước hay là một số ông khác, thì rõ ràng là do cái cách bầu cử của chúng ta như vậy, thì tất yếu sẽ có những đại biểu kém chất lượng như thế thôi !

RFI : Thưa ông, một vấn đề nữa trong Quốc hội Việt Nam hiện nay là vấn đề lợi ích nhóm có phải không ạ?

L.H.Đ. : Vấn đề lợi ích nhóm hiện nay là có thật trong tình hình chính trị của Việt Nam, mà nhiều tờ báo, nhiều người cũng có lên tiếng. Nhất là những người mà nắm các tập đoàn kinh tế, nắm những cơ quan kinh tế thì có thể nói là có ảnh hưởng rất nhiều đến Quốc hội, đến tiếng nói của Quốc hội.

Cái này thì không thể loại trừ được đâu, nếu chúng ta không thực hiện dân chủ thật sự, để có những người dám đấu tranh lại với những người có biểu hiện vì lợi ích của nhóm, mà không đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc lên trên. Thì mình phải đấu tranh quyết liệt với loại người này mới được.

Chứ nếu mà chúng ta không có những con người dũng cảm để đấu tranh với khuynh hướng này trong tình hình kinh tế xã hội hiện nay, thì chúng tôi nghĩ rất là nguy hại. Nó hình thành những quyền lợi nhóm, từ đó ảnh hưởng đến các chính sách, mà các chính sách này dứt khoát sẽ đi ngược lại lợi ích chính đáng của người dân.

Vì vậy mà chúng tôi nghĩ, cách tốt nhất để loại trừ số này ra, thì phải thực hiện dân chủ thật sự trong bầu cử, dân chủ thực sự trong việc tôn trọng các quyền của người dân. Để người dân sau khi giành được độc lập rồi, thì phải có quyền tự do làm chủ đất nước mình một cách thực sự chứ không phải là hình thức.

Tôi cho rằng bây giờ Quốc hội hay Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc vẫn còn là hình thức. Nói thẳng ra là chưa đại diện tiếng nói của người dân. Tất nhiên là trong đó có nhiều đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, hay nhiều vị nhân sĩ trí thức trong Mặt trận cũng đã nói lên tiếng nói trung thực, thẳng thắn của mình, nhưng mà số này rất ít.

Vì vậy có thể nói hiện nay ở Việt Nam, vấn đề dân chủ đang trở thành một vấn đề cấp bách. Nếu không thực hiện được dân chủ thì không thể nào phát triển được đất nước. Nếu không thực hiện dân chủ, tình hình kinh tế xã hội sẽ trì trệ, và bao nhiêu thành quả đạt được sẽ rơi vào tay từng cá nhân, từng nhóm người. Chứ người dân không được thụ hưởng thành quả kinh tế đó theo đúng cái sức lực, trí tuệ của mình đã bỏ ra. Và đó là điều hết sức đáng lo ngại.

RFI : Thưa ông, hình như hiện giờ đa số đại biểu Quốc hội là đang kiêm nhiệm các chức vụ khác?

L.H.Đ. : Đúng rồi, hiện nay Quốc hội chúng ta đa số là kiêm nhiệm chứ không phải là đại biểu chuyên trách, và hầu hết là đảng viên. Do đó mà không có điều kiện để tiếp cận với quần chúng, không có thời gian để đi sâu tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân. Và do đó hoạt động của Quốc hội sẽ không thể nào đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Một Quốc hội cần phải có, là một Quốc hội chuyên trách. Có nghĩa là gồm những nhà chính trị, những nhà hoạt động kinh tế xã hội – chúng ta hay nói là những chính khách, những chính trị gia - để chuyên lo về việc đó.

Tôi nói ví dụ ngay việc làm luật, lẽ ra là do Quốc hội làm. Quốc hội phải có những ủy ban soạn thảo luật pháp, chứ không phải là giao cho các bộ, ngành của chính phủ dự thảo rồi đưa trình ra Quốc hội. Muốn như vậy thì phải có các đại biểu chuyên trách. Và theo tôi, một đại biểu nào hay một người nào mà có chân trong chính quyền rồi, nếu đắc cử đại biểu Quốc hội, thì người đó phải từ nhiệm để là người đại biểu chuyên nghiệp, mới có thời gian để mà soạn thảo luật pháp, thời gian giám sát, thời gian hoạt động cho Quốc hội. Như vậy thì Quốc hội đó mới thực sự có hiệu quả.

Thí dụ như ngay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thấy sự cần thiết có Luật biểu tình, nhưng lại giao cho Bộ Công an soạn thảo, thì lại không thỏa đáng. Cần thiết phải có Luật biểu tình để cụ thể hóa một cái quyền của người dân đã được ghi trong Hiến pháp. Nhưng mà nếu giao cho một bộ, ngành của chính phủ thì các cơ quan này có khuynh hướng làm ra các bộ luật hạn chế các quyền dân chủ của người dân để cho dễ quản lý.

Do đó hiện nay Quốc hội đại bộ phận còn là kiêm nhiệm, thì sẽ không làm tròn được nhiệm vụ của một Quốc hội thực sự là của dân và do dân.

RFI : RFI Việt ngữ xin chân thành cảm ơn luật gia Lê Hiếu Đằng đã vui lòng dành thì giờ trao đổi với chúng tôi hôm nay.

TÙY VIÊN ĐẠI SỨ QUÁN MỸ NGỠ NGÀNG, SỮNG SỜ…!


Vào lúc 15giờ 20, ngày 18/11/2011, ông Michael Orana, tùy viên của Đại Sứ Quán Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã đến thăm các linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân giáo xứ Thái Hà.
Ông Michael Orana cho biết: ông ngỡ ngàng vì mới cách đây 1 tuần tại Washington, D.C vị đại diện chính quyền Việt Nam đã báo cáo tình hình nhân quyền tại Việt Nam được tôn trọng, mà bây giờ những việc vừa xảy ra tại giáo xứ Thái Hà thì hoàn toàn ngược lại những gì được báo cáo.
Sau cuộc trò chuyện, gặp gỡ các linhmục tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, ông đi bắt tay từng người để diễn tả sự cảm thông với những nỗi đau của anh chị em giáo xứ Thái Hà đang phải gánh chịu.
IMG_6470DSC_0280DSC_0291


Cực lực phản đối hành vi Phạm Thánh ngày càng trắng trợn của Nhà cầm quyền Hà Nội đối với Giáo hội Công giáo

Cực lực phản đối hành vi Phạm Thánh ngày càng trắng trợn của Nhà cầm quyền Hà Nội đối với Giáo hội Công giáo
Các giáo dân, giáo sĩ nghĩ gì và hành động như thế nào khi những việc Phạm Thánh liên tục được nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng nhằm tiêu diệt và phỉ báng niềm tin của người Công giáo? Hội Đồng Giám mục Việt Nam và Tổng giám mục Phero Nguyễn Văn Nhơn sẽ hành động ra sao khi sự phạm Thánh ngang nhiên xảy ra ngày càng nhiều?
Chiều nay, 20/11/2011, hai linh mục giáo xứ Thái Hà đang dâng lễ cho các thiếu nhi, các lễ sinh thì bất ngờ nhà cầm quyền Hà Nội cho một người mặc trang phục nhà nước trang bị, đội mũ, cầm dùi cui điện xông thẳng vào nhà thờ, xông lên Cung Thánh và đánh linh mục đang tế lễ. Bên ngoài, lực lượng an ninh, một đám mặc trang phục khác đứng hỗ trợ và sẵn sàng xông vào nhà thờ.
Việc đột nhập nhà thờ khi đang có Thánh lễ cho các thiếu nhi, đánh linh mục đã làm các cháu hốt hoảng và nhiều người khác hết sức ngỡ ngàng.
Các giáo dân, giáo sĩ nghĩ gì và hành động như thế nào khi những việc Phạm Thánh liên tục được nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng nhằm tiêu diệt và phỉ báng niềm tin của người Công giáo?
Đây là sự sỉ nhục lớn lao, sự xúc phạm Thánh thể và Thánh lễ của Giáo hội Công giáo một cách hết sức nặng nề và có tổ chức bởi nhà cầm quyền Hà Nội.
Người ta không thể tưởng tượng được sự xúc phạm Thánh lễ, Thánh thể của giáo hội Công giáo một cách nặng nề như vậy lại diễn ra ngay tại Hà Nội.
Qua những việc liên tục gần đây với Nhà thờ Thái Hà nói riêng, với Giáo hội Công giáo nói chung, càng ngày nhà cầm quyền Hà Nội liên tục gây ra những vụ Phạm Thánh một cách công khai, trắng trợn bất chấp đạo đức và pháp luật.
Điều này không chỉ xúc phạm đến giáo dân, linh mục Thái Hà mà điều này là sự sỉ nhục, thách thức nghiêm trọng đối với Giáo hội Công giáo.
Việc nhà cầm quyền Hà Nội liên tục tiến hành những vụ Phạm Thánh nhằm nhục mạ, coi thường và sỉ nhục đối với Thánh thể, Thánh lễ của giáo hội Công giáo là điều không ai có thể chấp nhận được.
Các giáo dân, giáo sĩ nghĩ gì và hành động như thế nào khi những việc Phạm Thánh liên tục được nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng nhằm tiêu diệt và phỉ báng niềm tin của người Công giáo? Hội Đồng Giám mục Việt Nam và Tổng giám mục Phero Nguyễn Văn Nhơn sẽ hành động ra sao khi sự phạm Thánh ngang nhiên xảy ra ngày càng nhiều sau vụ Phạm Thánh với Thánh Giá ở Đồng Chiêm đã không được HĐGMVN lên tiếng?
Điều hiển nhiên là các tín hữu Công giáo không thể để những hành động này tiếp diễn.
Chúng tôi cực lực lên án những hành vi Phạm Thánh của nhà cầm quyền Hà Nội đối với Giáo hội Công giáo.
Những hành động tội ác này phải được chấm dứt ngay lập tức.
Nhà cầm quyền Hà Nội phải chịu trách nhiệm về những vụ việc Phạm Thánh này đối với người Công giáo Việt Nam và giáo hữu toàn cầu.
Hình ảnh chiều nay:
Thánh lễ đang tiến hành, xuất hiện một người mặc trang phục nhà nước
Gầm gừ đe dọa, chửi bới ngay trong nhà thờ
Xông lên Bàn Thánh, đánh linh mục đang dâng Thánh lễ