THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 February 2012

Trung Quốc: Thêm ba người Tây Tạng tự thiêu tại Tứ Xuyên

Trung Quốc: Thêm ba người Tây Tạng tự thiêu tại Tứ Xuyên
06/02/2012


Những người Tây Tạng lưu vong biểu tình tại New Delhi ngày 29/01/2012.


Trọng Nghĩa – RFI


Hôm thứ sáu 03/02/2012 vừa qua, lại có ba người Tây Tạng sống tại tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc đã tự thiêu để phản đối ách cai trị của Bắc Kinh. Hãng tin Anh Reuters, trích dẫn tin từ đài phát thanh Mỹ Radio Free Asia đã cho biết như trên và xác định rằng sự cố xẩy ra tại huyện Sắc Đạt, người Tây Tạng gọi là Serthar ở tỉnh Tứ Xuyên.


Theo nguồn tin trên, trong số ba người tự thiêu, một người đã thiệt mạng ngay tại chỗ, trong lúc hai người còn lại bị phỏng năng. Họ đã tự thiêu để đòi hỏi tự do cho Tây Tạng, cũng như yêu cầu lãnh đạo tinh thần người Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma, trở về quê hương.Sắc Đạt là một trong ba địa phương ở Tứ Xuyên đã chứng kiến những vụ xung đột dữ dội giữa lực lượng an ninh Trung Quốc và người biểu tình vào cuối tháng Giêng vừa qua. Theo các nhóm đấu tranh cho người Tây Tạng, đã có đến 7 người Tây Tạng bị công an Trung Quốc bắn chết, và hàng chục người bị thương trong các cuộc biểu tình vào tháng Giêng. Tân Hoa Xã đã lên tiếng biện minh, cho rằng công an chỉ bắn tự vệ khi “đám đông” tràn vào đồn cảnh sát.Đấy là những vụ bạo động đẫm máu nhất liên quan đến người Tây Tạng tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2008 đến nay, khi mà phong trào phản kháng và biểu tình chống Trung Quốc của người Tây Tạng từ thủ phủ Lhassa, đã lan sang các khu vực lân cận có đông người Tây Tạng như Tứ Xuyên, Thanh Hải và Cam Túc.Đúng với chủ trương bịt kín thông tin, chính quyền Trung Quốc cho đến trưa nay, 05/02, hoàn toàn không nói gì về vụ tự thiêu hôm thứ Sáu, và các cuộc gọi điện thoại đến giới chức chính quyền tại Sắc Đạt đều không có người trả lời.
Nếu thông tin do Reuters loan tải được xác nhận, thì trong vòng 11 tháng nay, đã có 19 người Tây Tạng ở Trung Quốc tự thiêu, trong số này 13 người đã thiệt mạng. trong 11 tháng qua – hầu hết trong số đó đã tăng ni Phật tử – được cho là đã chết.

Theo giới quan sát, Bắc Kinh đang bị phong trào tự thiêu của người Tây Tạng sinh sống ngoài lãnh thổ Tây Tạng thách thức vì thực tế đó đã phản bác hoàn toàn lập luận của Trung Quốc, cho rằng họ là ân nhân của dân tộc Tây Tạng khi giúp những người này thoát khỏi cảnh nghèo đói và tình trạng nô lệ.