THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 July 2012

Phong Trào Hưng Ca và cuộc vận động "Bỏ Phiếu Cho Tự Do"

Phong Trào Hưng Ca và cuộc vận động "Bỏ Phiếu Cho Tự Do"

Monday, 16 July 2012 22:28  - Trịnh Bình An

Thứ Bảy ngày 29 tháng Chín/2012 tại Falls Church-Virginia sẽ có một buổi sinh hoạt đặc biệt lồng trong chương trình văn nghệ đấu tranh do Phong Trào Hưng Ca Việt Nam thực hiện với chủ đề "Vote for Freedom - Bỏ phiếu cho Tự Do".
Cuộc vận động "Vote for Freedom - Bỏ phiếu cho Tự Do" được thực hiện với mục đích tạo cơ hội cho tập thể người Mỹ gốc Việt và các cộng đồng bạn có chung khát vọng Dân chủ (Tây Tạng, Trung Hoa, Miến Điện, Lào, Cam Bốt...) cùng cất lên tiếng nói kêu gọi chính giới Hoa Kỳ ủng hộ cuộc đấu tranh vì lý tưởng Tự do, góp phần đẩy mạnh làn sóng Dân chủ về những đất nước còn đang bị chế độ độc tài thống trị.

"Vote for Freedom" sẽ diễn ra vào thời điểm 5 tuần lễ trước "Election Day" (cuộc bầu cử toàn quốc Hoa Kỳ để bầu Tổng Thống, Phó Tổng Thống, 33 Thượng Nghị Sĩ, 435 Dân Biểu và 13 Thống Đốc tiểu bang) nhằm tận dụng những biến chuyển quan trọng đang diễn ra trên thế giới và vai trò lãnh đạo của nước Mỹ để tiếp sức cho phong trào đấu tranh dân chủ toàn cầu mau chóng thành công.

Phong trào Hưng Ca Việt Nam (PTHC) - được thành lập từ tháng Tư 1985 và đã hoạt động liên tục suốt 27 năm qua - là một tập hợp các văn nghệ sĩ và nhân sĩ người Việt tỵ nạn ở nhiều nơi trên thế giới, với chủ trương dùng văn nghệ và truyền thông làm vũ khí tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho đồng bào trong nước.

Tháng 7 năm 2011, hòa cùng tinh thần xuống đường phản đối hành vi xâm lấn của Trung Cộng, các thành viên PTHC đã đẩy mạnh việc sáng tác những ca khúc đấu tranh và cho ra đời CD "Xuống Đường" với 10 ca khúc đấu tranh.

Các cuộc xuống đường của người dân Việt ở trong nước đã bị nhà cầm quyền Hà Nội ra tay đàn áp thô bạo. Thế nhưng, dù chỉ được vỏn vẹn 3 lần vào năm 2007 và 11 lần vào năm 2011,  sức sống của các cuộc biểu tình vẫn không hề bị dập tắt. Sức sống đó phải nuôi dưỡng và tiếp sức từ tấm lòng và bàn tay của người Việt yêu nước khắp mọi nơi. Với nguyện vọng tiếp sức cho cuộc đấu tranh từ quốc nội đến hải ngoại, PTHC đã không ngừng đẩy mạnh nỗ lực vận động quần chúng qua các chương trình văn nghệ.

Mỗi buổi văn nghệ là một cố gắng to lớn vì các thành viên PTHC đều sống rải rác nên không dễ dàng họp nhau lại, ngoài ra cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài làm túi tiền mọi người cạn kiệt cùng với tình trạng sức khoẻ kém sút của một vài thành viên nòng cốt như Việt Dzũng, Nguyệt Ánh... Thế nhưng, PTHC vẫn cố gắng vượt qua các trở ngại, phần lớn cũng nhờ lòng tin yêu và sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng người Việt khắp nơi.

Nếu năm ngoái, PTHC đã thực hiện CD "Xuống Đường" (*), đánh dấu sự bùng phát của Cách Mạng Hoa Lài, mở ra một hy vọng mới cho phong trào tự do dân chủ toàn cầu, thì năm nay, PTHC có thêm CD "Biển Ðông Dâng Sóng Tự Do" (**), đánh dấu cơn chuyển mình của Việt Nam, tuy bị đe dọa bởi thù trong giặc ngoài nhưng là hứa hẹn của một biến đổi lịch sử.

Trịnh Bình An: CD Xuống Đường - Phong Trào Hưng Ca - DCVOnline, 21/07/2011

Chủ Nhật ngày 27 tháng Năm/2012, chương trình văn nghệ ra mắt "Biển Ðông Dâng Sóng Tự Do" đã được tổ chức tại Dallas-Fort Worth (Texas) với sự tham dự của hơn 400 đồng hương. Tiếp theo đó là buổi ra mắt tại Philadelphia (Pennsylvania) vào Chủ nhật ngày 7 tháng Bảy/2012 vừa qua. Dù với cái nóng hơn 100 độ F, sinh hoạt cũng đã diễn ra bên trong một hội trường với khoảng trên 100 người tham dự. Mỗi ca khúc trình bày đều có phần giới thiệu gắn liền với tình hình thời sự đã và đang xảy ra tại Việt Nam và trên thế giới. Tuy buổi ca nhạc đấu tranh không đến được với đông đảo đồng hương như dự tính vì thời tiết mùa hè quá nóng bức, nhưng vẫn trở thành một cuộc tập dượt cần thiết để chuẩn bị cho đại hội "Vote for Freedom".

Được biết “Vote for Freedom” sẽ được thực hiện tại thính đường James Lee Community Center, Falls Church, Virginia (***). Chương trình dự trù sẽ bao gồm phần phát biểu của các vị đại diện dân cử Mỹ, phần phát biểu của các cộng đồng sắc tộc bạn, phần văn nghệ do Phong Trào Hưng Ca đảm trách, xen kẽ với một số tiết mục văn nghệ của các cộng đồng bạn.

Vì "Vote for Freedom" là một chương trình có quy mô lớn đòi hỏi nhiều công sức nên nhiều hội đoàn và cộng đồng của vùng Đông Bắc Hoa Kỳ đã cùng chung sức với Phong Trào Hưng Ca để cùng thực hiện. Ngoài tổ chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ (Rally for Democracy) và Cộng đồng người Việt vùng Washington DC-VA-MD cùng ở trong Ban Tổ chức, còn có sự hỗ trợ của các cộng đồng bạn từ Pennsylvania, New Jersey và New York.

Tháng Bảy này rực nóng với hành vi xâm lược trắng trợn của Trung Cộng qua việc gọi thầu những lô dầu khí nằm ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tháng Bảy này hừng hực với 2 cuộc biểu tình chống Tàu của người dân Sài Gòn, Hà Nội. Cái họa phương Bắc như cơn bão lửa lăm le đốt tan đất nước. Thế nhưng...

"Còn hồn Việt Nam là còn niềm tin.

Còn người Việt Nam sẽ có ngày quang vinh.

Trong đêm trường phục sẵn mặt trời.

Mai bình minh về rồi Việt Nam ơi!"

("Vẫn còn đây các con của mẹ" - PTHCVN)

Vẫn Còn Đây Các Con Của Mẹ (YouTube) - Phong Trào Hưng Ca

Nếu sóng Biển Đông từng đưa những con thuyền Việt Nam đến bến bờ tự do thì cũng chính sóng Biển Đông sẽ dập tắt cơn bão lửa tham tàn nếu người Việt chúng ta quyết một lòng "Vote for Freedom".

Trịnh Bình An (Tháng Bảy/2012)

* CD "Xuống Đường" gồm 10 bản hợp ca: Dậy Mà Đi (Nguyệt Ánh), Tôi Đã Gặp Em (Nguyễn Hữu Nghĩa), Xuống Đường Cùng Cánh Hoa Lài (Việt Dzũng), Cùng Đi Tới (Lưu Xuân Bảo), Gió Đã Thổi (Việt Phương), Ước Hẹn Hoàng Sa (Nguyệt Ánh), Ngọn Gió Hoa Nhài (Viễn Phương), Tự Do Hay Là Chết (Nguyễn Quang Trúc), Sơn Hà Nguy Biến (Trường Sơn & Lê Phong), Xuống Đường (Nguyệt Ánh).

** CD "Biển Đông Dâng Sóng Tự Do" gồm 10 ca khúc của Nguyệt Ánh qua các tiếng hát Hưng Ca: Bài Hát Chống Xâm Lăng, Biển Đông Dâng Sóng Tự Do, Hẹn Nhau Ngày Chủ Nhật,  Quyết Không Nô Lệ Tàu,  Ước Hẹn Hoàng Sa,  Saigon Biểu Tình Ngồi,  Và Ta Vẫn Yêu, Yêu Nhau Tặng Cánh Hoa Lài,  Thiệt Là Bất Nhân,  Coi Chừng Cái Lũ Công An.

Xin vào thăm Website Phong Trào Hưng Ca Việt Nam để nghe một số ca khúc trong 2 CD này.

*** Địa chỉ James Lee Community Center: 2855 Annandale Road, Falls Church,  VA 22042. Phone: 703-534-3881http://www.vietvungvinh.com/index.php?option=com_content&view=article&id=1858:phong-trao-hung-ca-va-cuoc-bo-phieu-cho-tu-do&catid=55:vietnam-hai-ngoai&Itemid=76

Trung Quốc xây trại giam trái phép tại Hoàng Sa để giam giữ ngư dân nước ngoài

Ba người ở Bắc Giang bị kết tội theo điều 88 BLHS

Ba người ở Bắc Giang bị kết tội theo điều 88 BLHS

ĐĂNG MỘT NHẬN XÉT

Tòa án nhân dân tại tỉnh Bắc Giang hôm nay tiến hành phiên xử sơ thẩm ba người về tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ luật hình sự là các ông Nguyễn Kim Nhàn, Đinh Văn Nhượng và Đỗ Văn Hoa.


Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang. Photo courtesy of tienphong


Phiên tòa kéo dài từ sáng đến lúc gần 7 giờ tối mới kết thúc, luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho một trong ba bị cáo là ông Nguyễn Kim Nhàn, cho biết kết quả phiên xử là ông Nhàn bị 5 năm 6 tháng tù giam và bốn năm quản chế. Hai ông Nhượng và ông Hoa thì bằng nhau, mỗi ông 4 năm tù giam và 3 năm quản chế.
Luật sư Hà Huy Sơn cho biết ông cũng được tòa cho phép trình bày các lập luận bào chữa cho thân chủ Nguyễn Kim Nhàn; thế nhưng không có thể giúp làm thay đổi những cáo buộc mà phía công tố đưa ra.

Bà Nguyễn Thị Lộc, vợ ông Nguyễn Kim Nhàn, tham dự phiên tòa cho biết theo như lời nghị án thì ông Nguyễn Kim Nhàn chỉ nhặt những tờ rơi từ Mai Xuân Thưởng về được ông Nguyễn Thanh Giang tặng quyển ‘Suy tư và Khát vọng’ và bị họ kết tội ‘tuyên truyền chống Nhà Nước’; theo tôi là không đúng.
Bà Nguyễn thị Lộc cho biết dù phiên tòa sơ thẩm được thông báo là công khai, thế nhưng chỉ có một vài người thân của các bị cáo và nhân chứng được cho vào tòa; còn hầu hết những người có mặt tại phiên tòa là công an.
Ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền, Human Rights Watch, hôm nay lên tiếng cho rằng một phiên tòa như hôm nay là không nên diễn ra. Tuy nhiên rõ ràng sự bất dung của chính quyền Việt Nam đối với những chỉ trích đối với chính quyền dường như không hề có giới hạn. Lẽ ra ba nhà đấu tranh vừa nói phải được khen ngợi về những hỗ trợ của họ cho nông dân địa phương nêu ra những sai phạm của chính quyền địa phương.
Xin được nhắc lại ông Nguyễn Kim Nhàn từng bị tù hai năm trong vụ xử sáu người tại Hải Phòng hồi tháng 10 năm 2009, cũng về tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật hình sự vì tham gia treo khẩu hiệu và rải truyền đơn tại cầu vượt Lai Cách ở Hải Dương. Ông này cũng từng khiếu kiện về các chế độ chính sách trong 27 năm tham gia các hoạt động của chính quyền cách mạng.
Hai ông Đỗ Văn Hoa và Đinh Văn Nhượng là người khiếu kiện về đất đai. Hai ông bị bắt hồi tháng 5 năm ngoái khi đang cùng nhiều người khác tham gia biểu tình đòi đất tại Bắc Giang.
Bà Nguyễn Thị Lộc, vợ của ông Nguyễn Kim Nhàn, và ông Đỗ Văn Thân, người nhà của ông Đỗ Văn Hoa cho biết sẽ kháng cáo đối với bản án mà tòa tuyên hôm nay.

Gia Minh, biên tập viên RFA