THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 July 2012

BÁO CHÍ QUỐC TẾ ĐƯA TIN VỀ CUỘC BIỂU TÌNH TẠI HÀ NỘI NGÀY 8.7.2012
Trọng Nghĩa

Biểu ngữ của người biểu tình tại Hà Nội : Trung Quốc đừng đụng vào Việt Nam (Reuters)

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, vào hôm nay 08/07/2012, đã có hơn 200 người tuần hành tại Hà Nội để lên án chính sách của Trung Quốc tại vùng Biển Đông. Lực lượng an ninh hiện diện đông đảo, nhưng các thông tin đầu tiên cho biết là không có người biểu tình nào bị bắt giữ, và cuộc xuống đường kết thúc êm thắm. 

Điểm mới trong cuộc xuống đường hôm nay tại Hà Nội là có sự tham gia của nhiều bà con nông dân đến từ các nơi có tình trạng truất hữu đất đai như Văn Giang (Hưng Yên), hay Vụ Bản (Nam Định). Theo một số trang blog tại Việt Nam, từ 300 người lúc ban đầu trước Nhà Hát Lớn, trong quá trình tuần hành qua các phố Tràng Tiền, Tràng Thi, Hồ Gươm… đến điểm kết thúc là tượng đài Lý Thái Tổ, đoàn biểu tình đã càng lúc càng đông thêm để lên đến khoảng 1000 người. 

Dẫn đầu đoàn biểu tình là cụ Lê Hiền Đức ngồi trên xe lăn, đã có mặt trong cuộc xuống đường vào Chủ nhật tuần trước (01/07), và một số nhân vật như Giáo sư Ngô Đức Thọ, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, nhà văn nữ Thùy Linh…Nhiều người biểu tình đã mặc chiếc áo No U, biểu tượng của phong trào chống đường chữ U mà Trung Quốc vẽ ra để đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông. 

Nhà báo hãng tin Pháp AFP tại Hà Nội ghi nhận là đoàn biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu như « Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam », giương cao các biểu ngữ lên án các hành động bị cho là « xâm phạm » chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông. Lực lượng an ninh không đàn áp, nhưng đã ngăn chặn đoàn người không cho đến gần Tòa đại sứ Trung Quốc.

Các khẩu hiệu tập trung vào việc ủng hộ bộ Luật Biển của Việt Nam được Quốc hội thông qua hôm 21/06 vừa qua, và đặc biệt lên án các chủ trương của Trung Quốc : « Toàn dân xuống đường ngày 08.07 phản đối Tam Sa – Đả đảo đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam » ; « Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam… Có những khẩu hiệu song ngữ Anh Việt : « Ủng hộ Luật Biển Đảo Việt Nam - Phản đối Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa / Justice and Peace in Southeast Asia Sea (Công lý và Hòa bình trên biển Đông Nam Á » hoặc là hoàn toàn bằng tiếng Anh « China hands off Vietnam (Trung Quốc đừng đụng vào Việt Nam)». 

Có tin là ở Sài Gòn cũng có khoảng 100 người tập hợp ở Công viên 30/04

Đây là lần thứ hai trong tháng Bảy này mà người Việt Nam xuống đường phản đối các hành động lấn lướt của Trung Quốc tại Biển Đông. Vào Chủ nhật tuần trước, các cuộc biểu tình nhỏ hơn đã được tổ chức tại Hà Nội, Huế, trong lúc tại Thành phố Hồ Chí Minh có đến cả ngàn người tham gia. 

Phong trào đã bùng lên vào lúc quan hệ Hà Nội – Bắc Kinh căng thẳng hẳn lên trong thời gian gần đây trên vấn đề Biển Đông. Sau khi Việt Nam bất chấp áp lực của Trung Quốc để thông qua bộ Luật Biển xác định rõ chủ quyền của minh trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Trung Quốc đã phản ứng gay gắt bằng nhiều biện pháp 

Trên bình diện hành chánh, Bắc Kinh quyết định nâng đơn vị quản lý Hoàng Sa và Trường Sa lên cấp Thành phố. Sau đó ít lâu, tập đoàn dầu khí Nhà nước Trung Quốc CNOOC đã mời quốc tế đấu thầu 9 lô dầu khí ngay trong vùng dặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngoài khơi bờ biển miền Trung và miền Nam. Song song với các động thái đó, Bắc Kinh cũng phái 4 tàu hải giám xuống Biển Đông, gọi là để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ Trung Quốc, trong lúc Bộ Quốc phòng Trung Quốc cững thị uy là đã cho thực hiện các chuyến tuần tra võ trang trong vùng Biển Đông. 

Bắc Kinh nói rằng họ có chủ quyền trên hầu như toàn bộ vùng Biển Đông - được cho là dồi dào tiềm năng dầu khí – và bác bỏ tuyên bố chủ quyền của các láng giềng, từ Đài Loan, Brunei, Malaysia cho đến Philippines và Việt Nam.

Nguồn: RFI Việt ngữ.

LIÊN HỢP QUỐC CHÍNH THỨC RA NGHỊ QUYẾT VỀ TỰ DO TRUY CẬP INTERNET
Liên Hợp Quốc chính thức coi việc tự do truy cập Internet là một quyền cơ bản của nhân loại


Được truy cập Internet và tự do thể hiện suy nghĩ của mình trên Internet có nên được công nhận là một quyền cơ bản của con người? Trong một Nghị quyết được thông qua vào hôm Thứ năm vừa qua (5/7), Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã nhất trí ủng hộ quan điểm này. 

Theo đó, Nghị quyết này cho rằng tất cả mọi người, không phân biệt tầng lớp, tôn giáo, giới tính, độ tuổi, dân tộc….đều có quyền được truy cập Internet và tự do thể hiện suy nghĩ, quan điểm, góc nhìn của bản thân họ trên mạng thông tin toàn cầu này. Tất cả 47 thành viên của Hội đồng Nhân quyền, bao gồm cả những quốc gia nổi tiếng trong vấn đề kiểm duyệt nội dung cũng như việc truy cập vào các website của người dùng như Trung Quốc, Cuba đều đặt bút kí vào bản Nghị quyết đầy ý nghĩa này.

Tuy nhiên, sự ủng hộ của Trung Quốc đối với bản Nghị quyết này đi kèm với một điều kiện rằng “Tự do thông tin và an toàn thông tin trên mạng Internet là hai vấn đề có quan hệ mật thiết và phụ thuộc vào nhau”. Bên cạnh đó, đại biểu của Trung Quốc Xia Jingge cũng cho biết rằng việc đặt bút  kí vào bản Nghị quyết này không phải là một dấu hiệu cho thấy quốc gia này sắp sửa phá bỏ cái gọi là “Vạn lí tường lửa” (Great Firewall of China) -  một hình ảnh ví von cho sự kiểm duyệt Internet nghiêm ngặt của quốc gia này. 
 
Vấn đề này lần đầu tiên được khẳng định bởi một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, Liên minh Viễn thông quốc tế (UIT) vào năm 2003. Mới đây, UIT đã bị chỉ trích kịch liệt sau khi phát sinh tin đồn rằng những quốc gia thành viên của Liên minh đang chuẩn bị bản dự thảo cho phép Liên Hợp Quốc có quyền kiểm soát nhiều hơn tới việc truy cập Internet của người dùng trước một hội nghị được tổ chức vào tháng 12 tới đây. UIT đã bác bỏ những tin đồn này.

Bên cạnh đó, việc coi được truy cập Internet là một trong những quyền cơ bản của nhân loại cũng được nhận được sự ủng hộ từ nhiều người nổi tiếng trên Internet; chẳng hạn như Tim Berners – Lee, người đã phát minh ra World Wide Web.

Hội đồng Nhân quyền là một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc theo dõi sự tiến bộ về quyền con người cũng như phát hiện ra những hành vi vi phạm những quyền cơ bản này trên tất cả các nước thành viên. Trước đây, tổ chức này đã gọi quyền tự do thể hiện quan điểm của bản thân của con người là “một trong những nền tảng thiết yếu” của một xã hội dân chủ và công nhận tầm quan trọng của Internet trong việc “thúc đẩy và bảo vệ quyền con người được tự do đưa ra những ý kiến và quan điểm này”. 

Vào tháng 6 năm ngoái, trong một báo cáo khác của mình, Liên Hợp Quốc cũng đã coi được truy cập Internet là một quyền cơ bản của toàn nhân loại.

Tham khảo: Mashable

Thủ phạm đứng sau vụ hành hung Blogger Nguyễn Hữu Vinh là ai?Lê Diễn Đức - Khoảng gần 9 giờ tối, giờ Việt Nam, ngày 8/7/2012, bạn bè loan tải trên Facebook tin blogger JB Nguyễn Hữu Vinh bị côn đồ hành hung. Sau khi nắm được toàn bộ sự việc, tôi vừa đau cái đau của thằng bạn bị đánh, vừa phẫn nộ về hành động của một bọn vô lại. Rồi còn lo lắng không biết trong hoàn cảnh như thế, các cháu nhỏ và vợ của Nguyễn Hữu Vinh ra sao.

Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh trong một cuộc 
biểu tình tại Hà Nội năm 2011 - Ảnh: JB NHV Facebook

Là blogger có tiếng từ nhiều năm nay và là một tác giả víêt cho nhiều tờ báo khác nhau, JB Nguyễn Hữu Vinh là người bạn gần gũi lâu năm của tôi.

Tôi thích những bài viết của Nguyễn Hữu Vinh vì mang tính thời sự, nghiêm túc, cẩn trọng trong cấu cú, ngữ nghĩa, khách quan và có những phân tích, nhận định sắc sảo về các sự kiện cụ thể nói riêng và thời cuộc nói chung.

Các bài viết của Vinh thường phản ảnh sự thật về những bất công, phí lý trong xã hội, về lòng yêu nước và chủ quyền dân tộc, cũng như về sự đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo diễn ra hàng ngày tại Việt Nam.

Chắc chắn những bài viết của anh là nghịch chướng đối với nhà cầm quyền cộng sản (CS) Việt Nam. 

Anh và gia đình thường xuyên bị an ninh theo dõi, sách nhiễu. 

Ngay sau cuộc biểu tình rất khí thế tại Hà Nội vào buổi sáng ngày 8/7, tôi đã nhanh chóng nhận định trên Facebook:

"Cuộc biểu tình trong hai ngày 1 và 8 tháng 7 tại Hà Nội đã không bị công an đàn áp, thậm chí còn đuợc hỗ trợ trật tự đường phố, vì những lý do cần được chú ý, không nên ảo tưởng nhà cầm quyền nới tay hoặc "cởi mở" một cách thực lòng.

Ông Nguyễn Tấn Dũng đang chịu áp lực nặng từ nhiều vấn đề kinh tế và cuộc giành ảnh hưởng quyền lực trong nội bộ, không muốn phức tạp hoá thêm tình hình, tạo cơ hội cho đối thủ, vào thời điểm này. Thứ đến, chẳng hay ho gì để dư luận ầm ĩ vào lúc Ngoại trưởng Hoa Kỳ H. Clinton thăm VN ngày 10/7, trong khi mà Hoa Kỳ đang đặt vấn đề nhân quyền song song với việc nâng tầm quan hệ giữa hai nước.

Trong thực tế hôm 1/7 chính quyền đã "tìm cách vô hiệu hóa “mềm” một số đối tượng mà họ có thể ra tay được" (như blogger Đặng Phương Bích viết) và trấn áp thô bạo tại Sài Gòn. Không có gì đảm bảo rằng sự việc này không tiếp tục. Số công an tại Sài Gòn trong ngày 8/7 tại công viên 30/4 áp đảo số người muốn biểu tình chứng minh điều này".

Ngày 8/7 chưa kịp trôi qua thì ngay tức thì, sự việc blogger Nguyễn Hữu Vinh bị hành hung thô bạo, thương tích, càng củng cố vững chắc nhận định của tôi.

Trong mùa hè 2011, blogger Nguyễn Hữu Vinh là một trong những người tham gia tích cực các cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Quốc xâm chiếm biển đảo. Anh đã cung cấp cho bạn đọc nhiều hình ảnh giá trị từ những ngày sôi động ấy. 

Vẫn biết tình trạng tội phạm hình sự tại Việt Nam ở mức rất nghiêm trọng!

Vẫn biết trộm cướp hoành hành không chỉ trên đường phố, chung cư, trên các phương tiện giao thông công cộng, trong các chung cư, mà ngay cả trong chùa chiền, bệnh viện, v.v... (Nếu bạn đọc có một chút nghi ngờ nào, thì chỉ cần lấy cụm từ khoá "trộm cướp hoành hành" và sử dụng công cụ tìm kiếm Google, sẽ nhận được vô khối đường link dẫn đến các bài báo trong nước nói về hiện tượng này).

Ngay tại thủ đô Hà Nội, mức độ tội phạm có thể làm bất cứ ai cũng giật mình khi biết cụ thể.

Báo "Người đưa tin" của Hội luật gia Hà Nội ngày 28/12/2011 cho hay trong năm 2011 Hà Nội "có 284 vụ trọng án trong đó có đủ tất cả các loại tội phạm từ giết người, cướp của, hiếp dâm; cứ 4 ngày có 3 vụ trọng án"! [1]

Thế nhưng đó là tội phạm thuộc về lĩnh vực hình sự thuần tuý.

Trường hợp của Nguyễn Hữu Vinh đặt ra rất nhiều nghi vấn. 

Vụ án này được bảo kê, che chở bởi một thế lực hắc ám nào không? Vụ án có phải là sự đàn áp chính trị? 

Tôi biết blogger Nguyễn Hữu Vinh không mang thù oán riêng với ai. Là một trí thức, giáo dân ngoan đạo, trong đời thường Nguyễn Hữu Vinh sống tử tế, khiêm nhường, cư xử khôn khéo, chừng mực, biết tự chế, rất ít khi nóng giận. 

Vậy tại sao lũ côn đồ tự dưng ào ào xông vào hành hung tại nhà riêng của anh? Ngay giữa thủ đô Hà Nội?

Lạ lùng hơn nữa, cầm đầu đám côn đố là tên Toàn, con trai ông Mai Xuân Kỳ, tổ trưởng dân phố, ngụ tại nhà số 26 ngách 21, ngõ 111, đường Giáp Bát, tổ 13 phường, Hà Nội - tức là đối diện với nhà của Nguyễn Hữu Vinh. Theo Blogger Nguyễn Tường Thụy trước khi gây án, nhóm côn đồ này đã tập kết tại nhà ông Mai Xuân Kỳ. [2]

Tính chất gây án rất dã man. Chúng sử dụng các hung khí giết người như dao, ổ khoá, mũ bảo hiểm. Ngoài tên Toàn ra có ít nhất ba tên khác.

Như vậy là một vụ hành hung được bàn bạc, có tổ chức. 

Blogger Nguyễn Hữu Vinh bị chúng chém ở lưng, bàn tay trái chảy máu, có vết đánh ở ngực, còn chiếc mũ bảo hiểm mà chúng dùng đánh anh mạnh đến mức bị vỡ ra.

Nếu không có bạn bè, cùng các cha xứ, giáo dân có mặt kịp thời ứng cứu thì chưa biết hậu quả sẽ còn khủng khiếp ra sao. 

Nhờ có sự can thiệp kịp của mọi người, công an phường Giáp Bát đã tới hiện trường và lập biên bản. Công an phường cũng cho biết, tên Toàn đã bị giữ tại phường. 

Tất nhiên, blogger Nguyễn Hữu Vinh và chúng ta không thể thụ động nhìn bọn côn đồ muốn làm gì thì làm với dân lương thiện. 

Chúng ta phải lớn tiếng vạch mặt chúng trước công luận. 

Căn cứ trên biên bản của công an, cùng với các nhân chứng và vật chứng tại hiện trường, nhất quyết blogger Nguyễn Hữu Vinh phải khởi kiện tên Toàn cùng đồng bọn và đề nghị toà án truy tố trước pháp luật. Cũng có thể không loại trừ trách nhiệm liên đới về việc chứa chấp, che giấu tội phạm trước khi gây án của gia đình ông tổ trưởng dân phố Mai Xuân Kỳ - một người thuộc guồng máy quản lý trật tự xã hội của nhà nước. 

Bất kỳ sự bao che nào của phía nhà cầm quyền đều chứng minh nghi vấn của chúng ta về mục đích đàn áp chính trị là đúng.

Chúng ta hãy sẽ hành động và quan sát thật kỹ việc xử lý này của phía nhà cầm quyền CS Việt Nam.
Bè bạn và đồng nghiệp luôn đồng hành bên anh, blogger Nguyễn Hữu Vinh! 

Ngày 8/7/2012


Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh bị hành hung tại nhàNguyễn Tường Thụy (NTT blog) - Vào hồi 8 h30 phút tối ngày 8/7/2012, Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh bị một đám côn đồ xông vào hành hung tại nhà. Ngay sau đó, bạn bè, người thân của anh và các cha xứ, giáo dân đã có mặt. 

Thông tin thu nhận tại chỗ cho biết, JB Nguyễn Hữu Vinh bị một đám côn đồ do Toàn cầm đầu xông vào nhà đánh. Anh Vinh cho biết, ngoài Toàn ra có ít nhất 3 tên khác. Toàn cầm dao, một tên khác cầm ổ khóa. Anh Vinh bị 1 nhát chém ở lưng, bàn tay trái chảy máu, có vết đánh ở ngực, vỡ một chiếc mũ bảo hiểm. 

Toàn là con trai ông Mai Xuân Kỳ, tổ trưởng dân phố tổ 13 phường Giáp Bát. Trước khi xông vào nhà đánh Nguyễn Hữu Vinh, nhóm côn đồ này tập kết tại nhà ông Kỳ, là nhà đối diện với nhà anh Vinh. 

Tham gia làm việc tại hiện trường, về phía công an có ông Nguyễn Xuân Bảo, phó trưởng công an phường Giáp Bát (mặc thường phục, áo màu xanh sẫm) và 2 công an viên. 

Một công an phường cho biết, hiện tên Toàn đã bị giữ tại phường. 

Nhờ có sự góp ý của mọi người, biên bản đã được lập đầy đủ và cụ thể. 

Thông tin nhanh về vụ này đã được đăng tại Tin Chủ Nhật, 08-07-2012 nhật báo Ba Sàm. 

Trao đổi với chúng tôi, một người dân ở đó cho biết do JB Nguyễn Hữu Vinh thường tham gia công việc của nhà thờ, bênh vực giáo dân nên “họ” đã ghét từ lâu. Tổ trưởng dân phố tên là Mai Xuân Kỳ, nhà số 26 ngách 21 ngõ 111 đường Giáp Bát. 

Côn đồ dùng vật cứng đập vào mũ khi anh Vinh đang đội.

Chúng ta hãy chờ xem việc này chính quyền phường Giáp Bát giải quyết như thế nào. 
Nhưng trước mắt, hãy hoan nghênh công an phường Giáp Bát đã kịp thời có giấy mời anh Vinh dến làm việc và giấy giới thiệu cho anh đi khám bệnh.