THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

31 August 2013

Huyền thoại tay không “quật ngã” trực thăng UH–1 của Mỹ !!!!!!!!!!!


Nhớ lại trận đánh mà ông tham gia cùng các đơn vị ở Đoàn pháo binh 575 vào tháng 8/1972, ông không khỏi tự hào rằng mình là một trong những người được góp một phần nhỏ công lao vào chiến thắng giòn giã ấy.

Ông rưng rưng nước mắt: “Các cậu ấy không được thấy ngày độc lập, không được sống những ngày không có tiếng bom đạn. Nhiều người vẫn đã ngã xuống vẫn nằm lại giữa núi rừng lạnh lẽo, chưa tìm thấy mộ phần. Chưa tìm được các anh, tôi sao yên lòng mà nhắm mắt được”.
[links()]
Năm 18 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, từ biệt quê hương Tân Dương (Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng), ông khoác ba lô lên đường nhập ngũ, chiến đấu tại mặt trận 44 Quảng – Đà (Quảng Nam – Đà Nẵng ngày nay).
Hơn 15 năm cầm súng chinh chiến dọc một dãi chiến trường miền trung, ông đã lập nên những kỳ tích huyền thoại khi hạ một mình hơn 8 chiếc máy bay UH – 1 và hàng chục xe tăng, thiết giáp của Mỹ ngụy.
Đất nước giải phóng, dù bận rộn với cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn, nhưng người cựu binh năm nào vẫn còn đau đáu một nỗi lòng với những người đồng đội đang nằm lại nơi rừng xanh, núi cao chưa tìm thấy hài cốt.
Từ năm 1990 đến nay, ông đã thực hiện hàng trăm chuyến băng rừng, vượt suối về lại chiến trường xưa để tìm kiếm, cất bốc mộ đồng đội.
Người cựu binh nặng lòng với quá vãng ấy là ông Bùi Minh Kiểm (SN 1942, trú tại đường số 5, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), một “địa chỉ đỏ” trong hành trình đi tìm mộ liệt sĩ của thân nhân những người lính ngã xuống trên chiến trường Quảng – Đà.
Huyền thoại tay không “quật ngã” trực thăng UH – 1 của Mỹ - ngụy
Ông Kiểm đang kể cho con cháu nghe về những trận đánh năm xưa.
Ông Kiểm đang kể cho con cháu nghe về những trận đánh năm xưa.
Sau nhiều lần tìm đến nhà, cuối cùng, chúng tôi cũng gặp được ông vừa trở về sau chuyến đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở khu vực rừng núi Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Căn nhà nhỏ nằm khuất sau con hẻm bỗng trở nên vui nhộn hơn thường ngày bởi tiếng cười nói của những người khách, cán bộ phường đến thăm.
Nhìn người đàn ông tuổi ngoài lục tuần, thân hình nhỏ nhắn nhưng rắn chắc, khỏe mạnh, ít ai biết được rằng ông đã từng dùng đôi bàn tay ấy để ghì chặt một chiếc máy bay UH – 1 của Mỹ xuống mặt đất.
Dẫn chúng tôi lên căn phòng chất đầy những kỷ vật một thời lửa đạn như: bi đông nước, ba lô con cóc, dép cao su…, ông kể: “Gia đình tôi có 4 anh em trai thì hết 3 người xung vào quân đội, 4 chị em gái cũng lần lượt vào thanh niên xung phong làm nhiệm vụ tiếp tế cho chiến trường lớn miền Nam.
Riêng tôi con út nên được ở nhà, miễn nghĩa vụ quân sự. Nhưng đất nước đang chiến tranh, giặc giã, bạn bè cùng trang lứa đã xếp bút nghiêng lên đường, mình ở nhà sao được?”.
Mặc cho gia đình can ngăn, ông vẫn viết đơn nhập ngũ và xin vào chiến đấu ở mặt trận Quảng – Đà, một trong những mặt trận ác liệt nhất lúc bấy giờ.
Sau gần nửa năm huấn luyện trong gian khổ, ông được biên chế vào đơn vị 91 Đặc công (thuộc Quân khu V), thực hiện các nhiệm vụ đánh “thọc” sâu bên trong lòng địch, bảo vệ các cứ điểm quan trọng.
Với một người lính trẻ vừa kết thúc mấy tháng quân trường, đó bước thử thách khắc nghiệt, khó khăn. Trải qua những trận đánh ác liệt, có những lúc đối diện với cái chết trong gang tấc đã hun đúc tinh thần người lính trẻ.
Sự ác liệt của chiến tranh, sự hy sinh mất mát của nhiều đồng đội, cũng không thể khiến ông khuất phục.
Trong đời binh nghiệp của mình, ông nhớ nhất là trận đánh “không ngang sức” với kẻ thù, buộc ông phải gieo mình xuống sông để tránh bị rơi vào tay kẻ thù. Nhắc lại chuyện xưa, trong đôi mắt của người lính già ngấn lệ, hồi tưởng về một thời máu lửa đã qua.
Ông kể, đó là vào khoảng 9 giờ một ngày tháng 4/1968, khi đơn vị của ông gồm 4 người (thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 140 – Bộ Quốc phòng) đang đào hầm trên bãi cát gần bờ sông Vu Gia (thuộc huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam – PV) để bảo vệ một điểm trung chuyển đạn dược phục vụ mặt trận Quảng – Đà.
Trong lúc 4 người đang đào công sự thì địch sử dụng máy bay do thám phát hiện. Chỉ khoảng một giờ sau, hàng chục chiếc trực thăng của địch bất ngờ đổ bộ xuống vị trí cách đơn vị ông chưa đến 20 mét.
Trước khi đưa lính tới càn, bọn chúng đã cho pháo tập kích, dập tả tơi quanh khu vực bán kinh 1km trở lại. Trận pháo kích dữ dội đã làm 2 chiến sĩ của đơn vị trúng đạn, hy sinh.
Biết địch chắc chắn sẽ cho quân càn tới để tiêu dịch cứ điểm quan trọng này nên ông và đồng đội Nguyễn Phú Thao (ngụ TP.Hải Phòng) quyết một phen sống mãi với quân thù.
Ngoài hai khẩu AK, ba quả lựu đạn và một số ít cơ số đạn còn lại, hai người phải chống chọi với một tiểu đoàn trực thăng biệt động 37 của ngụy cùng hơn 150 lính biệt kích, có sự yểm trợ của pháo binh địch.
“Lúc này, hai anh em chúng tôi chỉ liếc mắt nhìn nhau rồi lặng lẽ tiến vào công sự, đạn đã lên nòng và lựu đạn cũng sẵn sàng rút chốt. Không ai nói một lời, nín thở chờ tụi biệt kích tiến vào tầm ngắn. Tụi nó sục sạo khắp nơi và khi đến gần phía bờ sông thì chúng tôi nhả đạn” - ông Kiểm nhớ lại.
Gặp chốt chống cự, địch nhanh chóng tản ra tạo thành thế gọng kìm để bao vây hai người vào giữa. Nhưng những loạt đạn AK tạo ra vành đai lửa khiến địch không thể tiến lên.
Sau ba giờ cầm chân địch, ông bị thương ở tay và đầu, máu chảy ra nhiều nhưng vẫn kiên trì cầm súng bắn ngăn địch tiếp cận công sự. Giữa lúc cuộc giằng co đang diễn ra ác liệt thì địch huy động trực thăng bắn róc két, pháo kích lần hai.
Người lính già Bùi Minh Kiểm (đứng bế cháu, thứ 3 từ phải sang trái) cùng thân nhân những người đi tìm hài cốt liệt sĩ.
Người lính già Bùi Minh Kiểm (đứng bế cháu, thứ 3 từ phải sang trái) cùng thân nhân những người đi tìm hài cốt liệt sĩ.
Quân Mỹ - ngụy tưởng rằng, chúng đang đụng độ với một đơn vị bộ đội của ta nên tiếp tục cho quân đổ bộ và tăng cường hỏa lực trấn áp.
“Quân địch sợ bị rơi vào điểm phục kích nên không dám tiến lên mà chỉ dùng hỏa lực tấn công từ xa. Nhưng nguy hiểm nhất là các trực thăng liên tục quần thảo trên đầu, súng máy và AK không thể xuyên thủng lớp thép phía dưới bụng máy bay” ông Kiếm kể.
Giữa lúc “dầu sôi, lửa bỏng” ấy, đồng đội của ông Kiểm, tức ông cùng Nguyễn Phú Thao đã đưa ra một cách đánh táo bạo. Khi chiếc UH – 1 rà tới chuẩn bị hạ thấp để bắn róc két thì ông Kiểm lao người lên dùng hai tay ghì càng máy bay xuống.
Đôi bàn tay thép như chiếc nam châm hút chiếc UH – 1 xuống gần sát mặt đất. Viên phi công bất ngờ, chưa kịp gạt cần súng máy thì đã bị anh Thao từ bên dưới bắn thốc lên, thẳng vào buồng lái. Chiếc máy bay mất thăng bằng loạng choạng lao xuống, nổ tan xác.
Tiếng nổ của chiếc UH – 1 đầu tiên đã khiến phía địch hoảng loạn, gọi cầu viện. Đến trưa cùng ngày, ông Kiểm và đồng đội vẫn giữ vững cứ điểm, không để địch tiến về phía bờ sông.
Đợt pháo kích thứ ba của địch vừa dứt thì ba chiếc trực thăng UH – 1 hạ cánh xuống khu vực chiếc trực thăng bị rơi để tìm kiếm xác. Lợi dụng cơ hội này, hai người trườn tới vị trí thuận lợi để bắn hạ ba con “chim sắt”.
Ông Kiểm hồi ức như mới vừa xảy ra đây “Trong khi anh Thao lên đạn súng máy thì tôi chạy thắng tới đuôi chiếc máy bay rút chốt lựu đạn quăng vào buồng lái.
Chiếc thứ nhất nổ tan tành khiến hai chiếc kia hoảng sợ cất cánh bỏ chạy, nhưng đã bị lưới đạn của anh Thao nhả xuống, hai chiếc còn lại cũng bị hạ nốt”.
Đến cuối giờ chiều, hai khẩu súng đã gần hết đạn, không thể tiếp tục chống cự thêm. “Lúc đó hai tai tôi đã lãng đi vì tiếng nổ, đầu nhức, mắt mờ. Anh Thao cũng bị thương chảy máu khá nhiều. Hai chúng tôi hi vọng sẽ cầm cự đến được chiều tối, bọn địch sẽ phải rút lui, hoặc phía quân ta sẽ bổ sung lực lượng cứu viện” - ông Kiểm kể.
Khi phát hiện hỏa lực phía ta bị suy giảm, địch bắt đầu cho quân tiến lên, quyết tâm bắt sống ổ kháng cự. Hai người vừa chiến đấu vừa tìm cách bò ra mép sông để tìm cơ hội thoát khỏi sự truy kích và đánh lạc hướng quân địch.
Nhưng cả hai chưa bò ra đến nơi thì ông Thao trúng mảnh pháo xuyên qua đầu, hy sinh. Lúc đó, ông Kiểm nghĩ mình cũng sẽ chết vì chỉ còn lại ba viên đạn trong băng. Ông cố lôi xác đồng đội ra sông để cả hai cùng thả trôi theo dòng nước, không phải chết trong tay quân Mỹ - ngụy.
Lê chút sức tàn ra tới sông, ông Kiểm thả mình xuống dòng nước bất tỉnh. Trôi theo dòng nước gần 6 km, sóng đánh ông tấp vào bờ. Tưởng chừng như đã nắm chắc cái chết, nhưng ông Kiểm được người dân trong vùng vớt lên, cứu sống.
Kể đến đây, ông Kiểm quay sang nhìn tấm di ảnh của ông Thao treo trang trọng trong nhà và ông xúc động:
“Đến bây giờ, tôi cũng không nghĩ là mình may mắn còn sống. Cả đơn vị tôi hôm ấy đã hy sinh gần hết, chỉ còn lại tôi. Bà con đã nuôi dấu tôi hơn 2 tuần cho hồi phục rồi tìm đường trở lại đơn vị chiến đấu”.
Sau trận ấy, ông được đơn vị tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì. Đó xem như là phần thưởng cho lòng dũng cảm, kiên trung của người lính trẻ năm nào. Trở về đơn vị, ông và đồng đội lại bước vào những trận chiến gian khổ và khốc liệt hơn.
Năm 1970, ông chuyển về công tác, chiến đấu và giữ chức vụ Chính trị viên Đại đội 11, Đoàn pháo binh 575. Cuối năm 1971, ông được đơn vị giao nhiệm vụ trinh sát, đặt đài quan sát trên đỉnh Bà Nà - Núi Chúa để theo dõi tình hình hoạt động của địch ở sân bay Đà Nẵng.
Nhớ lại trận đánh mà ông tham gia cùng các đơn vị ở Đoàn pháo binh 575 vào tháng 8/1972, ông không khỏi tự hào rằng mình là một trong những người được góp một phần nhỏ công lao vào chiến thắng giòn giã ấy.
Trước đó, công tác chuẩn bị cho trận đánh “lịch sử” đã được lãnh đạo thống nhất phương án. Táo bạo và bất ngờ, các trận địa pháo của Đoàn 575 đặt tại trận địa Hòa Bình (Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) và Điện Sơn (Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) phát hỏa lúc 5 giờ 35 ngày 2/8, ngay trước mũi hành quân tìm diệt của địch (cách trận địa Hòa Bình chỉ vài trăm mét).
80 viên hỏa tiễn “tìm” đúng mục tiêu, phá hủy 57 máy bay, diệt 147 tên Mỹ hầu hết là sĩ quan, giặc lái, kho xăng trong sân bay bốc cháy dữ dội 5 giờ liền, nhiều phương tiện chiến tranh của địch bị phá hủy. Trận đánh để đời của Đoàn 575 đã làm giặc Mỹ ngớ ra không kịp đối phó...
Lật giở tấm bản ghi thành tích chiến đấu của đơn vị năm nào, ông cười tự hào, “Gần 10 năm (1966-1975), Đoàn pháo binh 575 đã đánh hơn 500 trận, tiêu diệt 6.000 tên địch với hàng ngàn sĩ quan, phá hủy 780 máy bay, 1.000 xe quân sự, 200 khẩu pháo các loại, thiêu cháy 50 triệu lít xăng dầu và rất nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại của Mỹ.
Đơn vị được tặng 10 Huân chương Quân công, hàng trăm Huân chương Chiến công, được tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân ngày 31/3/1973...”.
Trong thời gian 1964-1975, với những thành tích xuất sắc đã đạt được, ông Kiểm được tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công, 4 danh hiệu Dũng sĩ (diệt Mỹ, diệt ngụy, diệt máy bay, diệt xe cơ giới), 3 Huân chương Chiến sĩ giải phóng, 1 Huân chương Kháng chiến và 31 bằng khen, giấy khen các loại...
Cuộc trò chuyện bỗng trầm xuống khi chúng tôi nhắc đến những chiến thắng, ông rưng rưng nước mắt:
“Các cậu ấy không được thấy ngày độc lập, không được sống những ngày không có tiếng bom đạn. Nhiều người vẫn đã ngã xuống vẫn nằm lại giữa núi rừng lạnh lẽo, chưa tìm thấy mộ phần. Chưa tìm được các anh, tôi sao yên lòng mà nhắm mắt được”.
(Kỳ II: “Sát thủ” diệt máy bay Mỹ đi tìm đồng đội )
  • Hạ Nguyên  

Hơn 70.000 trường hợp tử vong vì ung thư mỗi năm

Ngày 30.8, tại Bệnh viện T.Ư Huế, Hội nghị khoa học về phòng chống bệnh ung thư năm 2013 do Hội Ung thư Việt Nam phối hợp với Bệnh viện T.Ư Huế và Trường ĐH Y Dược Huế tổ chức đã quy tụ hơn 400 nhà khoa học, các chuyên gia trên mọi lĩnh vực của chuyên ngành ung thư trong nước và quốc tế.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo khoa học quan trọng về phòng chống và điều trị ung thư do các chuyên gia hàng đầu của quốc tế trình bày.
Theo tài liệu đề dẫn hội nghị, ước tính trên thế giới mỗi năm có trên 12 triệu người mắc và trên 7 triệu ca tử vong vì ung thư. Riêng tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có hơn 150.000 trường hợp mới mắc bệnh và có hơn 70.000 trường hợp tử vong do ung thư. Hầu hết các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa ung bướu trên cả nước hiện nay đều quá tải chưa thể giải quyết được.
Bùi Ngọc Long

Bệnh nhân tuần hoàn não được cấp thuốc viêm ganÔng Nhụ được bác sĩ Khoa Khám bệnh kết luận mắc chứng rối loạn tuần hoàn não nhưng nhân viên phát thuốc lại cấp loại điều trị viêm gan. Gia đình thắc mắc thì phía bệnh viện trả lời do bệnh nhân đông nên nhầm lẫn...

Theo phản ánh của gia đình ông Nguyễn Xuân Nhụ (trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), sáng 28/8, ông Nhụ đến Bệnh viện 71 Trung ương (có trụ sở đặt tại thị trấn Môi, huyện Quảng Xương) khám bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế mua tại bệnh viện này.
1-1377854548.jpg
Bệnh viện 71 Trung ương, nơi xảy ra vụ việc cấp nhầm thuốc. Ảnh: Lê Hoàng
Thời gian gần đây ông Nhụ có triệu chứng khó vận động tay trái nên ông đã đề nghị bệnh viện siêu âm khớp vai và khám chẩn đoán. Sau khi hoàn tất các thủ tục khám bệnh, bác sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Phó trưởng Khoa Khám bệnh kết luận ông Nhụ bị rối loạn tuần hoàn não và viêm đa khớp. Theo đó, bác sĩ Hiệu đã kê đơn gồm các loại thuốc điều trị bệnh trên cho ông.
Tuy nhiên, thay vì viết vào trang trống kế tiếp của cuốn sổ khám bệnh thì bác sĩ Hiệu đã bỏ cách và viết vào một trang còn trống ở giữa cuốn sổ. Ông Nhụ cầm sổ đưa sang phòng kế toán để nhập vào máy làm thủ tục xuất thuốc. Nhân viên kế toán không nhập đơn thuốc bác sĩ Hiệu vừa kê, mà lại nhập đơn ông Nhụ đã đi khám từ ngày 13/6 với chẩn đoán bệnh nhân bị viêm gan.
Căn cứ theo giấy tờ của phòng kế toán, dược sĩ Lê Thị Hương đã xuất cấp một túi thuốc chữa bệnh viêm gan cho ông Nhụ. Vài ngày sau khi uống thuốc nhưng bệnh tình không thuyên giảm, ông Nhụ kiểm tra lại thì hoảng hốt khi phát hiện không có các loại thuốc trị rối loạn tuần hoàn não.
Chiều 29/8, trả lời báo chí về vụ việc, bác sĩ Lê Xuân Hanh, Phó giám đốc bệnh viện 71 Trung ương thừa nhận sai sót của bệnh viện này khi cấp thuốc viêm gan cho bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn não. Ông Hanh đã thay mặt bệnh viện xin lỗi bệnh nhân và cam kết sẽ xử lý các cá nhân liên quan.
Các nhân viên kế toán bệnh viện này giải thích thêm, do quá đông bệnh nhân nên mới để xảy ra sai sót đáng tiếc kể trên. Tuy nhiên theo quan sát, bệnh viện này khá ít bệnh nhân.
Lê Hoàng

Pics : Mưu sinh ở chợ cá lúc 0 giờ12h đêm, tàu thuyền sau những chuyến ra khơi chở theo tôm cá cập âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) cũng là lúc hàng trăm người nhốn nháo bán mua. Người không có tiền làm vốn đi buôn thì chèo thuyền, gánh, bê cá mưu sinh.

IMG-6179-1377838473.jpg
12h đêm, chợ cá âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà) đã tấp nập người mua kẻ bán, khi những chuyến tàu đánh bắt ngoài khơi vừa cập bến.
IMG-6277-1377838473.jpg
Không khí nhộn nhịp suốt từ lúc nửa đêm cho đến sáng. Không ai nhớ nổi phiên chợ này bắt đầu từ khi nào, chỉ biết có nhiều gia đình nối nghiệp ở phiên chợ này.
IMG-6154-1377838474.jpg
Cá được phân loại, xếp vào từng chậu khác nhau để tiện việc định giá, cân... Cá cũng ướp đá trước khi vận chuyển đi nơi khác.
IMG-6150-1377838474.jpg
Những người nghèo không có tiền đi buôn thì làm nghề bưng cá thuê. Thường xuyên phải dậy sớm, họ làm việc với khuôn mặt mệt mỏi.
IMG-6143-1377838474.jpg
Hàng chục phụ nữ lại chọn nghề chèo ghe nhỏ để chở thương lái ra tận các thuyền neo ngoài xa để mua cá. Bình quân họ thu nhập 100.000 đồng/ngày.
IMG-6345-1377838474.jpg
Những thuyền viên trên tàu cá cũng thức cùng phiên chợ, sau những ngày dài trên biển. Các thương lái dù phải chi thềm tiền vận chuyển từ tàu vào bờ nhưng mua tại tàu họ không phải chịu cảnh tranh giành hải sản như trên bờ.
IMG-6217-1377838474.jpg
Thương lái ngồi tại chợ cá, tập trung chỗ có ánh đèn để tính tiền.
IMG-6462-1377838474.jpg
Và hàng trăm chuyến xe chất đầy tôm cá tỏa đi khắp các ngả đường để về các chợ nhỏ kịp bán khi trời sáng.
IMG-6484-1377838474.jpg
Họp muộn hơn, khoảng 2 -3 giờ sáng, chợ tự phát ven bờ biển Đà Nẵng trên đường Hoàng Sa (Đà Nẵng) cũng tấp nập không kém.
IMG-6506-1377838475.jpg
Những người làm thuê cũng thức cùng phiên chợ để phân loại tôm cá.
b-1377838475.jpg
Trời hửng sáng, người đàn ông này vui mừng khi vừa mua được một mẻ tôm lớn và hớn hở mời những vị khách thích mua hải sản khi vừa đưa từ biển vào.
IMG-6016-1377838475.jpg
Những hàng quán cũng được dựng ngay tại các khu chợ này. Với những người lao động nghèo, buổi sáng vẫn thường lót dạ bằng ổ bánh mì.
a-1377838475.jpg
Các công đoạn chế biến sơ được thực hiện ngay tại chợ. Phải thức dậy từ lúc nửa đêm, nhưng bù lại thu nhập tương đối ổn định nên nhiều người quyết bám nghề.
Nguyễn Đông

Đà Nẵng chính thức có người thay ông Nguyễn Bá ThanhChiều 30/8, Thành ủy Đà Nẵng tiến hành bỏ phiếu với kết quả tuyệt đối bầu ông Trần Thọ làm Bí thư, thay thế ông Nguyễn Bá Thanh đã ra Hà Nội nhận công tác 6 tháng trước.

Trước khi trở thành Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trần Thọ là Phó bí thư thường trực. Phát biểu sau lễ nhậm chức, ông hứa sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị mới.
Ông Trần Thọ (57 tuổi, quê xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), trình độ học vấn thạc sĩ chuyên ngành xây dựng Đảng. Ông được Bộ Chính trị phân công tạm thời phụ trách Thành ủy Đà Nẵng, thay ông Nguyễn Bá Thanh ra Hà Nội giữ chức Trưởng Ban Nội chính trung ương vào tháng 2/2013.
ongtho-1377857993.jpg
Ông Trần Thọ, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông
Tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII hôm 1/4 vừa qua, ông Trần Thọ cũng được 100% đại biểu bầu giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố, sau khi miễn nhiễm chức danh này đối với ông Nguyễn Bá Thanh. Trong thời gian Đà Nẵng "khuyết" bí thư Thành ủy, ông Thọ đã có nhiều chỉ đạo gắt gao nhiều vấn đề nóng như xóa quy hoạch "treo", xử lý cán bộ sang nhượng trái phép nhà chung cư…
Tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng hôm 10/7, ông Trần Thọ đã thẳng thắn tiếp thu ý kiến các cử tri về việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu, như nếu người có tín nhiệm thấp không hoàn thành nhiệm vụ được giao thì cần thiết bỏ phiếu tín nhiệm chứ không lấy phiếu tín nhiệm.
"Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm nếu còn thấp thì bản thân người được bỏ phiếu nên từ chức, hoặc điều chuyển công tác sang vị trí khác. Sau một năm, việc bỏ phiếu chỉ còn hai ô tín nhiệm hoặc không tín nhiệm. Nếu tín nhiệm thấp thì cần có ô chỉ rõ thấp ở điểm nào, ở năng lực hay ở đạo đức lối sống", ông Thọ nói và nhận được sự đồng tình của nhiều cử tri.
Ngày 22/8, ông Trần Thọ được Ban Chấp hành Đảng bộ Đà Nẵng giới thiệu vào chức danh Bí thư Thành ủy và đạt 100% phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu tín nhiệm này được Bộ Chính trị cho phép. Kết quả bỏ phiếu được gửi lên Bộ Chính trị xin ý kiến cuối cùng.
Nguyễn Đông

Cận cảnh smartphone đầu tiên do Việt Nam sản xuất !! ?Đây là dòng điện thoại thông minh thương hiệu Việt đầu tiên được nghiên cứu, thiết kế và phát triển, sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy chứng nhận hợp quy vào tháng 7/2013.
Ngày 29/8, Công ty VNPT Technology (thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT) đã chính thức ra mắt điện thoại thông minh (smartphone) Vivas Lotus S1. 
Theo đại diện của VNPT Technology, đây là sản phẩm đầu tiên nằm trong chuỗi sản phẩm smartphone sẽ được ra mắt trong thời gian tới.
Trước đó, một số công ty công nghệ ở Việt Nam như FPT, Viettel… cũng tung ra các smartphone phân khúc trung bình. Song, các sản phẩm thương hiệu Việt này đều được sản xuất tại Trung Quốc.
 
Vivas Lotus S1 có kích thước màn hình 5 inch, thiết kế lịch lãm và khỏe khoắn, 2 sim 2 sóng, dung lượng pin 2.200 mAh cho phép người dùng trải nghiệm đầy đủ những tiện ích của dòng smartphone hiện đại như xem phim, nghe nhạc, download hình ảnh, lướt web… với thời gian dài. 
Sản phẩm có cấu hình khá tốt như bộ vi vi xử lý tốc độ 1 Ghz, Ram 512 Mb, bộ nhớ trong 4Gb, Camera chính ở mặt lưng 5 Megapixel, khe cắm thẻ nhớ Micro SD có dung lượng tối đa 32 Gb, được trang bị những kết nối thông dụng như 3G, wifi, GPS và Bluetooth. Máy dùng hệ điều hành Android 4.0.4.
Ngoài ra, Vivas Lotus S1 được tích hợp đầy đủ các ứng dụng trực tuyến trên VNPT Appstore cho phép người dùng dễ dàng truy cập và trải nghiệm các ứng dụng của nhà mạng như mRadio, myRadio, Zoota, Alo TV…
Giá bán của Vivas Lotus S1 là 3.900.000 đồng, thời gian bảo hành là 12 tháng (được đổi trong vòng 10 ngày nếu có lỗi từ nhà sản xuất). Máy được bán kèm khuyến mãi hấp dẫn với tổng giá trị lên tới 2.210.000 đồng, trong đó có sim VinaPhone tài khoản trị giá 1.250.000 đồng.
Phía VNPT kỳ vọng với chiến lược của mình, dòng điện thoại thông minh của VNPT sẽ trở thành sản phẩm quốc gia và được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Dưới đây là một số hình ảnh cận cảnh chiếc smartphone đầu tiên sản xuất tại Việt Nam:
 Màn hình 5 inch cho phép người dùng trải nghiệm trò chơi, lướt web thoải mái.
 Máy có thiết kế khá mỏng, cầm tương đối chắc tay.
 Sản phẩm được VNPT bán ra kèm với ưu đãi khủng của VinaPhone.
Theo Vietnamplus

Đại úy công an dùng súng trấn áp "giật cô hồn"? !!Thượng tá Nguyễn Văn Ri, Phó trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Qua thông tin phản ánh trên Kiến Thức, đơn vị đang cử người xác minh làm rõ có hay không một Đại úy của phòng này dùng súng trấn áp hai thanh niên đi giật đồ cúng cô hồn hôm 22/8 (tức rằm tháng 7 âm lịch) để báo cáo Ban giám đốc công an tỉnh.
(Kienthuc.net.vn) - Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Sóc Trăng đang xác minh làm rõ một Đại úy của phòng này dùng súng trấn áp hai thanh niên đi giật đồ cúng cô hồn hôm 22/8.
Cụ thể, vào khoảng 18h ngày 22/8, trên đường tỉnh lộ 8 thuộc địa bàn ấp Châu Thành, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng), nhiều người dân địa phương rất bất bình và hoảng sợ khi chứng kiến một người đàn ông mặc thường phục cầm trong tay một khẩu súng ngắn chĩa thẳng vào người 2 thanh niên (chưa rõ danh tính) đang ngồi bệt bên lề đường buộc họ phải bồi thường một số vật dụng do hai thanh niên này làm vỡ.
Người đàn ông dùng súng trấn áp 2 thanh niên giật đồ cúng cô hồn. 
Theo một người dân ở địa phương, vào thời điểm này, nhiều gia đình tổ chức cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 nên hai thanh niên nói trên cùng một nhóm bạn rủ nhau đi giật đồ cúng cô hồn gồm mía, trái cây, bánh, khoai lang,...
Khi họ xông vào giật đồ cúng của gia đình người đàn ông này ở khu vực ấp Châu Thành không may làm bể một số ly, chén... thì bị người nhà ra đuổi. Lúc đó, người đàn ông nói trên xông ra, sau đó dùng súng ngắn trấn áp, buộc 2 thanh niên trên phải bồi thường những vật bị làm vỡ. Cùng trợ giúp người đàn ông này còn có một sĩ quan công an mặc cảnh phục, mang quân hàm Trung úy.
Tại hiện trường, hai thanh niên còn trẻ đã năn nỉ, xin lỗi và mong được tha lỗi nhưng người đàn ông cầm súng vẫn không tha, buộc phải đền cho gia đình những vật dụng bị vỡ. 
Chứng kiến cảnh đó, một cô sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Sóc Trăng đi ngang qua đã nhờ một người đàn ông ở gần đến xin tha cho hai thanh niên nói trên nhưng không được.
Chỉ đến khi viên Trung úy công an mặc cảnh phục kéo người đàn ông cầm súng vào trong quán cà phê nói nhỏ gì đó thì người này mới chịu bỏ đi. Còn hai thanh niên được viên Trung úy mời vào quán lấy giấy ra ghi gì đó xong rồi cho họ về.
Chứng kiến cảnh đó, nhiều người dân bất bình và lo sợ. Theo bà Nguyễn Thị Hà, một người dân ở địa phương, hành vi của hai thanh niên này không phải phạm tội cướp giật nguy hiểm mà chỉ là trò giật đồ cúng theo kiểu giải trí của những trẻ con và thanh niên mới lớn, gần như trở thành phong tục ở địa phương từ nhiều năm nay. Việc rút súng trấn áp hai thanh niên này là không đúng, gây phản cảm trong nhân dân.
Qua tìm hiểu, lãnh đạo Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận: Người bị người dân phản ánh và chụp ảnh đang cầm súng trong tay có tên là Trịnh Bỉnh Phú, hiện là Đại úy thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm. Nơi xẩy ra vụ việc là trước cửa nhà của Đại úy Phú.
Một cán bộ công an Sóc Trăng bày tỏ quan điểm của mình: Dùng súng trong trường hợp này là không cần thiết, vi phạm qui định của ngành, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng công an nhân dân.
PV