THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

18 October 2013

CẨM NANG PHÁP LUẬT: LÀM GÌ KHI "ĐƯỢC MỜI"

CẨM NANG PHÁP LUẬT: LÀM GÌ KHI "ĐƯỢC MỜI"

12 septembre 2013, 04:31

LÀM GÌ KHI "ĐƯỢC MỜI"

Có rất nhiều lý do để bị/được mời, và bên mời ít nhất phải gởi giấy mời. Phải nói rõ điều này để biết rằng, chúng ta có quyền từ chối lời mời khi không được giải thích rõ ràng về nguyên nhân, lý do mời làm việc, hoặc không rõ người mời mình làm việc là ai. Phải nói rõ ràng rằng, dù bị hay được mời, thì cả hai bên - bên mời và bên được mời - đều phải có thái độ tôn trọng nhau trong tinh thần đối thoại trao đổi sóng phẳng.

Cần nhắc nhớ chính bản thân chúng ta điều này, bởi chúng ta không phải là tội phạm. Nếu cảm thấy bị đe dọa, nạt nộ hay không được tôn trọng, chúng ta có quyền từ chối trao đổi bằng cách giử im lặng. Có những điều cần lưu ý sau:
1. Khi đi làm việc, cần mang theo giấy tờ tùy thân, tốt nhất là CMND (hãy chuẩn bị sẵn sổ tay, bút để ghi nhanh lại vụ việc)
2. Đối thoại trong tinh thần sòng phẳng và tôn trọng nhau, quan điểm của bên mời (CA, AN) không thể/không có quyền áp đặt quan điểm cá nhân. Ở đây tôi muốn nói đến thái độ khi nhận lời mời, nếu bạn ý thức được hành động và việc làm của mình bạn cứ thẳng thắn trao đổi (và đề nghị bên làm việc với bạn nên lịch sự). Phải xác định rằng, mình không thể né tránh một lời mời có chủ đích và chủ nhân rõ ràng, vì vậy hãy chọn thái độ đúng đắn.
3. Đầu tiên, khi bắt đầu làm việc, bạn yêu cầu được biết tên, chức vụ của người làm việc. Kế đến yêu cầu ghi vào biên bản “Tôi yêu cầu mỗi bên giử một biên bản, nếu không tôi sẽ không ký biên bản” (mỗi bên giử một bản chính với chử ký sống chứ không phải bản photo sau khi ký).  Khi làm việc nhớ luôn nhắc đi nhắc lại với họ (và cũng nhắc nhở với chính mình) 2 điều:
- Tất cả mọi người đều phải "sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật"
- Tất cả mọi người đều "bình đẳng trước pháp luật"
Chú ý biên bản làm việc, tiêu đề phải là biên bản làm việc hoặc biên bản đối thoại, chứ không phải biên bản ghi lời khai. (bởi chúng ta không phải là tội phạm). Nếu cảm thấy lời ghi trong biên bản không được khách quan, trung thực, bạn yêu cầu ghi lại chính xác nếu không từ chối ký hoặc trước khi ký cần ghi rỏ vào biên bản: "biên bản ghi không đúng sự thật" rồi mới ký.
 4. Bạn có quyền từ chối việc kê khai lý lịch trên giấy do cơ quan mời bạn làm việc yêu cầu, bởi khi gửi giấy mời bạn, ít nhiều họ cũng đã xác định được nhân thân của bạn. Vì vậy, điều tra lý lịch (nếu có) là nhiệm vụ của họ chứ không phải của bạn.
5. Có thái độ rõ ràng dứt khoát khi làm việc, mời làm việc vì nội dung nào thì chỉ xoay quanh vấn đề đó, bạn “có quyền” từ chối không cung cấp thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, Nick tài khoản mạng xã hội... hoặc thông tin về các mối quan hệ của mình (tùy bạn có thể cung cấp).
6. Bạn có quyền yêu cầu chấm dứt buổi làm việc, nếu cảm thấy tinh thần và trạng thái sức khỏe không được đảm bảo. Nên xác định rõ thời gian làm việc với họ, và đề nghị phải được thông báo cho gia đình về thời gian làm việc. Bạn có quyền được đảm bảo nhu cầu thông tin liên lạc như nghe điện thoại, tuyệt đối không ai có quyền buộc bạn tắt điện thoại, chỉ có thể yêu cầu bạn để chế độ chuông nhỏ, hoặc tạm ngưng liên lạc những việc không thực sự cần thiết. Phải nhớ kỹ điều này, nếu không được đảm bảo, bạn nên tỏ thái độ phản kháng bằng cách “im lặng”.
7. Chỉ làm việc với người có tên trong giấy mời, còn những người khác (nếu có tham gia làm việc cùng) thì bạn “có quyền” từ chối trả lời các câu hỏi của họ.
8. Vui vẻ và thư giãn như một buổi đối thoại thực sự. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn lạc quan hơn và đỡ mệt mỏi.
NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH KHI "ĐƯỢC MỜI"
Đã có những điều nên thì ắt phải có những điều không nên, để tránh đi sự rắc rối không đáng có cho bản thân người được/bị mời làm việc, xin được chia sẻ chút ít kinh nghiệm:
1. Điều đầu tiên phải nói đến đó là: không nên tỏ thái độ nôn nóng trong khi làm việc vì muốn kết thúc nhanh, hoặc muốn ra về sớm. Đây là điều rất nhiều người vướng phải, và bên phía mời chúng ta làm việc luôn nắm đúng điểm này để khai thác. Đã gọi là giấy mời thì có giờ bắt đầu làm việc rõ ràng, và trước khi làm việc, nên trao đổi thẳng thắn về giờ kết thúc để đôi bên cùng sắp xếp công việc của mình. Một khi thời gian làm việc bị kéo dài quá quy định, chúng ta yêu cầu để mình thông báo với gia đình, người thân, bạn bè công khai về lý do kéo dài, và thời gian làm việc sắp tới. Đó là quyền tối thiểu của những người được/bị mời làm việc.
2. Tuyệt đối không nên trả lời những vấn đề mà mình không nắm rõ, hoặc không biết chắc, dựa trên những câu hỏi mở có gợi ý của người hỏi. Bởi làm việc theo giấy mời, thường là một kiểu "đối thoại, trao đổi ý kiến" ở một số vấn đề rõ ràng mà người được mời có liên quan, vì vậy phải xác định rằng, đây là một buổi làm việc chứ không phải hỏi cung, do đó Với những câu hỏi dạng có gợi ý trả lời sẵn, thì tốt nhất hãy trả lời rằng: "TÔI TỪ CHỐI TRẢ LỜI CÂU NÀY".
3. Không nên quanh co và lẩn tránh vấn đề. Với những câu hỏi có tính cách cá nhân, riêng tư, hoặc những vấn đề không liên quan đến nội dung buổi làm việc. Hãy trả lời thẳng thắn với họ: "TÔI TỪ CHỐI TRẢ LỜI CÂU HỎI NÀY VÌ ĐÓ LÀ VIỆC CÁ NHÂN CỦA TÔI" chứ đừng né tránh vòng vo. Họ có đủ nhân lực, thời gian và đủ sức khỏe để theo đuổi đến cùng.
4. Không nên trả lời hết các câu hỏi của những người có mặt trong phòng làm việc với bạn (nếu có), thường thì sẽ có ít nhất là 2 người thay phiên nhau hỏi, một người ghi biên bản. Chúng ta có quyền chỉ trả lời người trực tiếp đứng tên trên giấy mời làm việc, để tránh tình trạng bị dẫn dắt loanh quanh và vòng vèo. Phải xác định cụ thể người đối thoại với mình về vấn đề cần làm việc là ai, tránh "xa luân chiến" dẫn đến mất tập trung của mình.
5. Không nên tỏ ra bực dọc hay nổi nóng khi bị hỏi đi hỏi lại cùng một vấn đề. Nóng giận thì dễ mất bình tĩnh, mà mất bình tĩnh thường sẽ mất luôn sự tỉnh táo. Khi gặp phải câu hỏi "quen thuộc", chỉ cần trả lời nhẹ nhàng "TÔI NGHĨ LÀ MÌNH ĐÃ TRAO ĐỔI VỀ VẤN ĐỀ NÀY RỒI" (Hãy chuẩn bị sẵn sổ tay, bút để ghi nhanh lại các câu hỏi, các ý mà mình đã đối thoại, điều này tránh được tình trạng lòng vòng, và nhất là bạn luôn có thể kiểm soát được ý mình).
6. Không nên tỏ ra quá căng thẳng hay nghiêm trọng hóa vấn đề. Nên nghĩ nhẹ nhàng rằng đây là buổi đối thoại, và những người đối diện với bạn đang làm công việc của họ, đó là nghề nghiệp, là cuộc sống của họ. và tất cả chúng ta đều là con người. (Điều này đôi khi hơi khó, nhưng nếu giữ mình nhẹ nhàng được trong tình huống này sẽ đỡ "mệt" rất nhiều).
7. Không nên nhận lời mời làm việc khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Chủ động kiểm soát trạng thái sức khỏe và tinh thần của chính bạn. Chuẩn bị tốt về sức khỏe nếu cảm thấy bất ổn về trang thái, có thể từ chối cuộc gặp vì lý do sức khỏe. Điều này, pháp luật công nhận.
8. Không nên tỏ ra là người biết những thủ thuật, mánh khóe nghiệp vụ của họ. Điều này dễ dẫn đến việc bạn tham gia tự gài bẫy cho chính mình. Vì họ có nghiệp vụ về "tâm lý tội phạm", họ có mánh khóe bức, mớm cung... nếu sa đà vào đối thoại tức chúng ta vô tình gài bẫy cho chính mình.
9. Không nên hứa hẹn cũng như không ký bất kỳ giấy cam kết nào vì chúng ta chỉ phải tuân thủ Pháp luật. Xưa nay, cán bộ là những kẻ có quyền lực thường "đổi trắng thay đen" một cách vô liêm. Phải hiểu như thế để biết mình phải nên cư xử như thế nào.
Những điều tôi viết ra trên đây, chính là những trải nghiệm của bản thân. Có thể trường hợp của bạn sẽ không giống tôi. Nhưng qua đó, tôi hy vọng rằng các bạn có thể tìm ra cách bảo vệ hữu hiệu nhất cho chính mình. Điều cuối cùng tôi muốn nói với các bạn rằng, trong cuộc đời của một con người bình thường, cái không đáng sợ nhất chính là SỰ SỢ HÃI. Bởi chúng ta bị nhốt quá lâu trong trăm ngàn nỗi lo sợ vô hình, nên khi đối diện với vấn đề, thái độ đầu tiên người ta chọn đó là sợ hãi. Bạn có khi nào nghĩ rằng, khi chúng ta nhận được giấy mời, đồng nghĩa là ở đâu đó có người - nhóm người - thế lực đang sợ hãi điều bạn nói, cách bạn làm ? Các bạn hãy vững tin vào chính mình, bởi đằng sau chúng ta là sự thật, là công lý và nhân dân.
1/- để tránh trường hợp lạm quyền hay lợi dụng sự quen biết cá nhân tự ý nhờ công an địa phương viết giấy mời (hoặc mời miệng). Khi đến làm việc hãy yêu cầu họ cho xem giấy giới thiệu, giấy công tác hoặc giấy gì chứng tỏ đúng là cán bộ đó được cử đến làm việc với mình.
2/- Khi làm việc nhớ luôn nhắc đi nhắc lại với họ (và cũng nhắc nhở với chính mình) 2 điều:
- Tất cả mọi người đều phải "sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật"
- Tất cả mọi người đều "bình đẳng trước pháp luật"
3/- Điều đầu tiên là yêu cầu biên bản mỗi bên giử 1 bản, hãy cương quyết yêu cầu họ ghi vào biên bản lời yêu cầu này và nhấn mạnh với họ là: "nếu tôi không được giử 1 bản thì tôi sẽ không ký" và nếu họ không giao mình 1 bản, lúc đó hãy nói với họ rằng: "các anh cứ an tâm thoải mái tự biên, tự diễn, tự ghi, tự ký đi tôi không quan tâm anh viết gì, ghi gì và cũng đừng đọc hay đưa tôi xem lại làm gì cho mất công vì tôi không giử 1 bản, tôi không ký và tôi không có trách nhiệm gì về việc các anh ghi chép gì cả. Khi cương quyết yêu cầu họ giao mình giử một bản (nếu không mình không ký) việc này sẽ làm họ bị bất ngờ rơi vào thế bị động.
4/- Một khi đã đi làm việc thì đừng nôn nóng được về sớm mà trả lời nhanh theo gợi ý của họ (đây là điểm nhiều người mắc phải).
5/- làm việc với họ, nếu biết chắc mình đúng thì cứ thoải mái trao đổi (tranh luận, cự cải) tới bến không có gì phải e dè sợ sệt, và cũng nên hiểu và thông cảm là họ cũng làm nhiệm vụ cho nên mình cũng không nên cứng quá khiến họ khó xử, nếu thấy không có gì trở ngại nên nói chuyện trao đổi ôn hòa với họ họ sẽ thấm hơn.
6/- Hãy cố tránh không nên ký vào bất kỳ cái gì trừ khi thấy việc ký tên có lợi cho mình. Nhất là các tài liệu do họ lấy trên mạng, trên blog rồi in ra đem đến bảo mình đọc ký xác nhận... Nói với họ những bản in này do anh/chị mang đến, vì vậy các tài liệu đó là của anh/chị chứ không phải của tôi, không việc tôi phải ký xác nhận (giùm anh/chị). Phải kiên quyết nhấn mạnh (không tranh luận): những cái này của anh/chị mang đến, do anh/chị in ra thì anh/chị hãy ký xác nhận, xin lỗi không việc gì tôi phải ký xác nhận giùm anh/chị.
- Hơn nữa, trong một bài viết chỉ cần sửa hay thêm, bớt đi một vài chử thậm chí chỉ cần dời dấu chấm, dấu phẩy là khác nghĩa rồi, bài viết là theo cảm hứng lúc viết làm sao người viết nhớ từng câu từng chử được, hơn nữa những trang in chi chít chử như thế này làm sao mà đọc xem hết đúng sai trong một thời gian ngắn được?
- Mặt khác nếu tôi ký xác nhận vào những trang tài liệu này rồi lở ai đó đem trộn thêm vào vài trang chống đối đả đảo này nọ đem rải truyền đơn mà trong số đó có chử ký xác nhận của tôi thì ai sẽ chịu trách nhiệm. Hoặc ai đó vu khống bảo đây là những tài liệu tuyên truyền chống đối do chính đương sự tự nguyện giao nộp với chử ký xác nhận của tôi thì sao?.
- Có thể họ nói là sẽ dùng máy truy cập online tại chổ ngay trước mặt để in... - Trả lời: những gì do tôi viết ra là bản quyền của tôi được luật pháp bảo vệ, các anh/chị có quyền xem, đọc thoải mái nhưng tôi không đồng ý và không cho phép bất kỳ ai sử dụng vào bất kỳ mục đích khác.
- Về việc họ trích in ra từ máy cá nhân (của bạn).
- Những gì trong máy (máy còn trong sự kiểm soát của tôi) là của tôi (ngoại trừ trường hợp Virus), khi trong sự kiểm soát của anh/chị, những gì anh/chị tự in ra là của anh/chị chứ không phải của tôi.
LƯU Ý: có nhiều bạn đã tỏ ra rất lo lắng sợ hãi “GIẤY TRIỆU TẬP”, thật ra đó là một loại Giấy mời được các cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án) sử dụng trong quá trình điều tra vụ án, chi tiết cụ thể các trường hợp sử dụng trong Bộ Luật Tố Tụng Hình sự. Theo quy định, khi tiến hành hoạt động tố tụng không sử dụng Giấy mời mà chỉ có duy nhất giấy triệu tập. Người được triệu tập có quyền yêu cầu Điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán cho biết rõ tư cách tham gia tố tụng của mình là gì, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ tham gia tố tụng riêng theo từng loại tư cách tham gia, và ghi rõ vào biên bản làm việc. Nếu họ không chứng minh được những điểm đó với người được triệu tập thì người được triệu tập có quyền từ chối làm việc.
Ngoài ra. Còn một việc nữa là có một số người không hiểu, không biết về quyền từ chối làm việc lại cứ tuyên bố là bất hợp tác, xin nói rỏ người dân từ chối làm việc vì công an không hợp tác với người dân làm đúng theo quy định, chứ không phải người dân không hợp tác.

Về “GIẤY TRIỆU TẬP” đã có trong CẨM NANG PHÁP LUẬT PHỔ THÔNG ở đây:
http://huynhcongthuan.blogspot.com/2013/05/nghiem-cam-viec-tuy-tien-tam-giu-nguoi.html
Chúc bình an!


Cần chuẩn bị khi đảng Cộng sản chịu thua...

Nguyễn Quang Duy (Danlambao) - Năm 1989 nhân loại chứng kiến đảng Cộng sản Liên Xô với trên 20 triệu đảng viên, với một lực lượng quân đội và an ninh lên đến chục triệu người và với một guồng máy tuyên truyền từng tạo ảnh hưởng từ Tây sang Á đã sụp đổ hoàn toàn trong một thời gian rất ngắn.

Đảng cũng chịu thua!!!

Tình trạng dẫn đến sụp đổ của chế độ cộng sản Việt Nam đã được chính Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thú nhận. Khai mạc Hội Nghị 4, ngày 26-12-2011, ông Trọng cho biết: “Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc rất khó, rất phức tạp... khó nhưng không thể không làm vì nó liên quan đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ.”

Khi đảng này càng chỉnh đốn thì tình trạng tham nhũng càng bộc lộ. Xin dẫn chứng vài lời thú nhận của tầng lớp cầm quyền để thấy đảng Cộng sản đã hoàn toàn bất lực trước tệ nạn tham nhũng:

Ông Trương Tấn Sang ví tham nhũng như “bầy sâu”, còn bà Nguyễn Thị Doan nêu rõ chúng ...ăn của dân không từ một cái gì”. Nguyễn Phú trọng thú nhận “Bây giờ ra khỏi nhà, cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi. Tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng nhỏ cũng có, như ngứa ghẻ, rất khó chịu.

Ngày 18-9-2013, trong cuộc họp Ủy Ban Tư Vấn Quốc hội, Nguyễn Sinh Hùng cho biết “Không tham nhũng lấy tiền đâu mà chạy chức?”, rồi ông đặt câu hỏi: “Có tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng không?”. Nguyễn Phú Trọng chính thức trả lời là “có tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng.”

Sau Hội Nghị 8, khi tiếp xúc cử tri Trương Tấn Sang cho biết “Vai trò của những cơ quan kiểm tra, thanh tra, điều tra là cực kỳ quan trọng. Nếu những cơ quan này tìm không ra thìĐảng cũng chịu thua thôi!!!”.

Tham nhũng gắn liền với quyền lực vì thế càng nắm được quyền lực khả năng tham nhũng càng tăng cao. Khi đã nắm được quyền lực không ai tự ý rời bỏ. Chả thế dù biết tham nhũng là ghẻ ngứa, là sâu bọ, là hại dân hại nước, là “Đảng cũng chịu thua”, Nghị Quyết Hội Nghị 8 vẫn tiếp tục kiên định giữ Điều 4 Hiến Pháp độc quyền đảng trị.

Tình trạng Bắc Hàn và Trung Cộng không mấy tốt đẹp

Ngày 19-09-2013 Viện Nghiên Cứu Chiến Lược RAND Corp, một tổ chức chuyên nghiên cứu và cố vấn chiến lược cho chính phủ Hoa Kỳ đã công bố phúc trình khuyến cáo Hoa Kỳ, Nam Hàn và các nước Đồng Minh phải chuẩn bị cho sự sụp đổ của Bắc Hàn. Sự kiện này có thể dẫn đến chiến tranh, nguy hại khủng khiếp so với những gì đã diễn ra tại Đông Âu.

Ngày 12-10-2013 vừa qua, Bắc Hàn ra Thông Cáo yêu cầu Hoa Kỳ phải chấm dứt cuộc tập trận với Nam Hàn và cảnh cáo tấn công Hoa Kỳ bằng một cuộc “chiến tranh tổng lực”.

Ngày 20-09-2013, tạp chí nổi tiếng Financial Times cũng cho đăng bài “Đảng Cộng sản còn tồn tại ở Trung Quốc được bao lâu nữa?”. Nhà báo Jamil Anderlini vạch rõ các điều kiện cần và đủ để nếu đảng Cộng sản Trung Hoa không chấp nhận cải cách chính trị thì cách mạng xã hội sẽ bùng nổ.

Mục tiêu chiến lược của Hoa Kỳ là thực hiện tự do dân chủ toàn cầu. Để thực hiện mục tiêu này chiến lược và chiến thuật áp dụng tại mỗi khu vực, mỗi quốc gia và ở mỗi thời điểm có phần khác nhau. Gần đây Hoa Kỳ công khai công bố chiến lược xoay trục về Á Châu. Một chiến lược được đánh giá là bao vây Trung Quốc chuyển hóa nước này và các quốc gia đang bị cộng sản cai trị thành các quốc gia dân chủ.

Xét cho cùng chuyển biến chính trị là điều không thể tránh khỏi. Chuyển biến lúc nào và chuyển biến ra sao là điều chúng ta cần quan tâm và chuẩn bị.

Con đường Miến Điện ôn hòa

Đến nay đảng Cộng sản luôn tìm mọi cách tiêu diệt mọi tiếng nói bất đồng trong hay ngoài đảng Cộng sản. Bởi thế, Việt Nam không thể có được một Tổng thống như ông Thein Sein hay một lãnh đạo dân chủ như bà Aung San Suu Kyi. Mặt khác nhà cầm quyền Miến Điện còn phải đối đầu với những lực lượng sắc tộc đối kháng có quân đội và lãnh thổ riêng. Không có những nhân vật lãnh đạo và hoàn cảnh như thế Việt Nam khó có thể có được thay đổi ôn hòa như đã xảy ra tại Miến Điện.

Con đường bạo lực Cộng sản Việt Nam

Trong tình trạng khủng hoảng toàn diện dẫn đến sụp đổ thay vì chấp nhận chuyển đổi ôn hòa, đảng Cộng sản đã chọn con đường bạo lực. Bế mạc Hội nghị 8, Nguyễn Phú Trọng tuyên bố phải: “...có kế sách ngăn ngừa, loại bỏ các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa... khắc phục tình trạng sơ hở, mất cảnh giác; phòng, chống có hiệu quả các nguy cơ chiến tranh, xung đột trên các hướng; không để xảy ra bạo loạn, khủng bố, hình thành tổ chức chính trị đối lập...”

Tuyên bố như trên chỉ xác định đảng Cộng sản sẽ tiếp tục con đường đàn áp dân oan mất đất, đàn áp tín đồ tôn giáo đòi tự do tôn giáo, đàn áp người yêu nước, yêu dân chủ, đàn áp mọi bất đồng. Như trường hợp Mỹ Yên thay vì chọn phương cách đối thoại ôn hòa, cộng sản đã thẳng tay đàn áp giáo dân, rồi cho diễn tập chống khủng bố ngay tại địa phương. Đương nhiên tức nước vỡ bờ, bạo lực sẽ tạo thêm bất ổn chính trị, dẫn đến nổi dậy của toàn dân.

Chiến tranh cũng có thể xảy ra giữa các phe nhóm trong đảng đang công khai tranh giành quyền lực và quyền lợi, hay do các biến động tại Bắc Hàn và Biển Đông dẫn đến chiến tranh khu vực Á Châu.

Mọi biến động đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến tình hình chính trị tại Trung Quốc. Vì thế cũng có thể xảy ra trường hợp Trung cộng mang quân đánh chiếm một phần phía Bắc Việt Nam. Điều may mắn là chính đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đang lâm vào khủng hoảng toàn diện dẫn đến sụp đổ. Trường hợp Trung Quốc sụp đổ trước sẽ dẫn đến sụp đổ dây chuyền của cộng sản Việt Nam.

Cộng sản lợi dụng cái chết của Võ Nguyên Giáp

Bế mạc Hội Nghị 8, Nguyễn Phú Trọng cho biết phải "Vận dụng nhuần nhuyễn bài học dựng nước và giữ nước của ông cha". Tuần qua cái chết của Võ Nguyên Giáp một người cộng sản mang nhiều huyền thoại đã được tận tình khai thác. Sự rầm rộ khai thác lại bộc lộ sự bất lực và bế tắc của những người hiện đang cầm quyền. Không lâu cái chết của ông Giáp sẽ đi vào quên lãng để mọi người phải đối đầu với thực tế đang xảy ra hằng ngày.

Chuẩn bị cho chuyển biến chính trị

Nói tóm lại nhiều yếu tố cho thấy đảng Cộng sản sẽ sụp đổ, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào và sự việc xảy ra vô cùng nhanh chóng. Điều quan trọng là chúng ta làm sao gì để chuẩn bị cho việc ấy xảy ra sớm hơn và ít nguy hại cho đất nước.

Hơn 7 năm về trước Khối 8406 đã tiên phong phát động phong trào công khai và ôn hòa đấu tranh đòi tự do dân chủ. Đến nay việc đấu tranh đã chuyển sang một bước mới, với sự hình thành và phát triển của nhiều nhóm, nhiều tổ chức dân sự: Liên TônNhóm 72Nhóm Công Dân Tự DoNhóm Tuyên bố 258Câu lạc bộ No-U.

Mặc dù các tổ chức dân sự không nhằm mục tiêu tham gia một chính quyền dân chủ hậu cộng sản. Các tổ chức Xã hội Dân Sự sẽ đóng góp rất nhiều cho việc hình thành một hiến pháp tự do, làm hậu thuẫn cho các chính đảng dân chủ và là nguồn cung cấp những nhân sự lãnh đạo cho một Việt Nam tự do.

Các chính đảng dân chủ trong thời gian qua cũng đang phục hồi, phát triển và tìm cách liên kết hành động. Trong số các đảng chính trị có Đảng Dân Chủ Xã Hội do Đức Huỳnh Phú Sổ sáng lập ngày 21-9-1946, có 1 hậu thuẫn rộng rãi của bảy triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Chính vì thế trong diễn văn bế mạc Hội Nghị 8 Nguyễn Phú Trọng đã phải chính thức tuyên bố không để hình thành các tổ chức đối lập.

Hải Ngoại giữ vai trò yểm trợ từ việc ngoại vận, đến truyền thông, từ vật chất đến tinh thần. Khi đảng Cộng sản gia tăng đàn áp nhân quyền thì chúng ta cũng cần gia tăng việc ngoại vận để buộc đảng Cộng sản phải tôn trọng những gì họ đã ký kết với Quốc Tế.

Nói đến truyền thông, cũng cần nhắc đến sự đóng góp của Đài Phát Thanh Âu Châu Tự Do đã phá vỡ bức tường sắt Đông Âu. Hiện nay chúng ta có được Đài Á Châu Tự Do, chương trình Việt Ngữ đang vận động chính phủ Hoa Kỳ để tăng số giờ phát thanh từ 2 giờ lên 5 giờ mỗi ngày. Một việc làm cần được hổ trợ vì truyền thanh giúp những việc xảy ra nhanh hơn và tốt hơn.

Không riêng Đài Á Châu Tự Do, chúng ta cần hỗ trợ tất cả các đài phát thanh hướng về Việt Nam, các diễn đàn mạng tự do. Truyền Thông là mặt mạnh nhất hải ngoại chúng ta có được.

Việc nước là việc chung, vì thế mỗi người trong chúng ta cần sửa soạn để chủ động thực hiện những việc làm tốt nhất trong hoàn cảnh, điều kiện và khả năng của mình.

Muốn hành động có kết quả mỗi người, mỗi tổ chức cần hiểu, cần chấp nhận, cần tôn trọng và cần bảo vệ sự khác biệt của nhau. Những yếu tố trên vừa là nguyên tắc căn bản của dân chủ và cũng là điều kiện để chúng ta có thể liên kết hành động buộc đảng Cộng sản phải chịu thua.

16-10-2013

Melbourne, Úc Đại Lợi

Bắt Phó chánh Thanh tra Sở VHTTDL Cần Thơ

(TNO) Lúc 15 giờ ngày 17.10, Phòng CSĐT tội phạm về Quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.Cần Thơ đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Trung Dũng (59 tuổi, ngụ P.An Khánh, Q.Ninh Kiều), Phó chánh Thanh tra Sở Văn hóa - thể thao và Du lịch (VHTTDL) TP.Cần Thơ.

Bắt tạm giam phó chánh Thanh tra Sở VH-TT và DL
Ông Trần Trung Dũng (giữa) - Ảnh: Mai Trâm
Ông Dũng cũng nguyên là hiệu trưởng Trường trung cấp Thể dục Thể thao (trực thuộc Sở).
Cùng bị bắt với ông Dũng còn có Nguyễn Lan Thùy (37 tuổi), Phó phòng tài chính kiêm thủ quỹ Trường trung cấp Thể dục Thể thao.
Cả hai bị bắt về hành vi tham ô tài sản.
Theo PC46, khi kiểm tra tài chính trước khi ông Dũng bàn giao chức vụ hiệu trưởng nhà trường, Sở đã phát hiện dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc thu chi tài chính nên lập tổ kiểm tra toàn diện. Qua đó phát hiện ông Dũng chỉ đạo cho thủ quỹ Thùy lập nhiều chứng từ khống trong việc mua sắm tài sản, thiết bị để tham ô số tiền hơn 300 triệu đồng.
Ngoài ra, trong thời gian đương chức ông Dũng còn liên kết với một số trường nghiệp vụ tại TP.HCM để đào tạo, thu học phí nhưng đến thời điểm kiểm tra còn nợ số tiền trên 800 triệu đồng không giải trình được.
Vụ việc sau đó được chuyển cho Thanh tra TP.Cần Thơ và cơ quan điều tra để làm rõ các dấu hiệu sai phạm trên.
Mai Trâm

Siêu bão cấp 17 tiến sát biển Đông!

VNE - 17/10/2010

Trong lúc miền Trung đang vật lộn với cơn lũ lịch sử trong nửa thế kỷ, cơn bão Megi mạnh cấp 17 đang tiến thẳng vào biển Đông. Trong ngày 18, siêu bão sẽ vượt qua Philippines, đe dọa trực tiếp đến vùng biển nước ta.


Đói khát giữa vòng nước lũ lịch sử

Chiều 17/10, tâm bão Megi cách đảo Ludông (Philippines) khoảng 410 km về phía Đông. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão Megi đạt tới cấp 17 (202 đến 221 km một giờ), giật trên cấp 17.
a
Siêu bão Megi đang hướng thẳng vào biển Đông. Ảnh: NCHMF.
Trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa tây và tây tây nam với tốc độ 25 km mỗi giờ. Trưa 18/10, tâm bão ở nằm trên khu vực phía bắc đảo Ludông với sức gió không đổi. Trong khoảng 2 ngày tới, bão giữ nguyên hướng di chuyển với tốc độ chậm lại chút ít. Chiều tối và đêm 18/10 bão Megi sẽ đi vào khu vực phía đông của biển Đông.
Khoảng trưa 19/10, tâm bão chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16-17. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính lên tới 400 km.
Trên đường đi của bão, gần sáng và ngày mai (18/10) vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông gió sẽ mạnh dần lên.
a
Ảnh chụp vệ tinh với mắt bão rõ ràng cho thấy phạm vi cũng như cường độ khủng khiếp của siêu bão Megi. Ảnh: NEA.
Mức độ nguy hiểm của cơn bão được các đài dự báo khí tượng trên thế giới đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, do cấp độ và tính chất phức tạp của một siêu bão, hiện chưa thể đưa ra dự báo dài ngày về hướng di chuyển của Megi. Theo Đài khí tượng thủy văn Nhật Bản và Hải quân Mỹ, cơn bão sau khi vào biển Đông sẽ vòng lên phía bắc vào khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và Hong Kong. Với khả năng này, ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão tới Việt Nam là không lớn.
Tuy nhiên, theo dự báo của cơ quan khí tượng Hong Kong, siêu bão này gần như giữ nguyên hướng di chuyển về phía tây. Nếu khả năng này xảy ra, cơn bão sẽ tấn công thẳng vào các tỉnh miền Trung nước ta.
Đây là cơn bão mạnh nhất trong năm đổ vào Philippines và biển Đông.
Trước đe dọa của siêu bão Megi, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát đã gửi công điện tới các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh tới Khánh Hòa và các bộ, ngành liên quan yêu cầu: Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết về cơn bão để chủ động phòng tránh.
Nguyễn Hưng

Chỉ có 0.1% Việt kiều xin nhập tịch Việt Nam

VIỆT NAM (NV) Thursday, October 17, 2013  Tại cuộc họp thảo luận nội dung dự thảo Luật Quốc Tịch năm 2008 đến nay đã phải được sửa đổi những điều khoản bất hợp lý, một số ý kiến cho rằng cần phải kéo dài thời hạn cuối cùng để Việt kiều nộp hồ sơ nhập tịch Việt Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ, cuộc họp nói trên được tổ chức sáng ngày 17 tháng 10 tại trụ sở ủy ban về người Việt Nam ở hải ngoại tại Sài Gòn.


Việt kiều thường xuyên về nước cứu trợ đồng bào nghèo, nhưng không muốn xin nhập tịch Việt Nam. (Hình minh họa: phatgiao.org.vn)

Vấn đề được thảo luận nhiều nhất tại cuộc họp này là thời hạn để người Việt Nam ở hải ngoại nộp hồ sơ xin nhập tịch Việt Nam hiện nay không còn xa. Theo Luật Quốc Tịch được nhà cầm quyền CSVN ban hành năm 2008, đến tháng 7 năm 2014 tới đây là hạn chót để người Việt Nam ở hải ngoại nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Một tài liệu thống kê chính thức được công bố tại cuộc họp trên cho biết, tính đến nay chỉ mới có khoảng 4,000 trên tổng cộng 4 triệu người Việt Nam ở hải ngoại có quốc tịch Việt Nam, chiếm tỉ lệ 0.1%.

Một Việt kiều đang ngụ tại quận 1 nói rằng, đó là con số quá thấp. Ông này cho rằng, ấn định hạn chót là tháng 7, 2014 để nộp hồ sơ xin nhập tịch Việt Nam là quá ngắn.

Còn theo ông Nguyễn Văn Anh, trưởng phòng Quản Lý Xuất-Nhập Cảnh thuộc Công An Sài Gòn thì Luật Quốc Tịch của Việt Nam chưa quy định rõ trách nhiệm và quyền lợi của người công dân song tịch.

Báo mạng VNExpress trích dẫn tài liệu nói rằng hiện nay có nhiều quốc gia chấp nhận đa tịch gồm Úc, Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Canada. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Ấn Ðộ, Nhật, Nam Hàn, Singapore... buộc công dân nước mình xin nhập tịch quốc gia khác thì phải từ bỏ quốc tịch hiện tại.

Theo một chuyên viên làm việc tại cơ quan di dân và người tị nạn của Hoa Kỳ, luật quốc tịch của Việt Nam lâu nay chứa đựng nhiều điều khoản không rõ ràng.

Ông này cũng nói rằng, Luật Quốc Tịch có hiệu lực thi hành của Việt Nam từ năm 2008 vừa công nhận nhưng cũng vừa không công nhận các trường hợp song tịch.

Theo ông, công dân Hoa Kỳ chỉ mất quốc tịch của mình khi tự nguyện từ bỏ. Vì vậy, họ có thể có cùng lúc hai quốc tịch, Hoa Kỳ và một quốc gia khác một cách dễ dàng. (PL)

Thị trường ảm đạm, kinh tế Việt Nam khó hồi phục!

HÀ NỘI  (NV) .Thursday, October 17, 2013  - Nhà cầm quyền tuyên truyền kinh tế Việt Nam “chuyển biến tích cực, đúng hướng, đạt kết quả khá toàn diện” nhưng các banner, bảng “hạ giá”, “đại hạ giá”, “giảm giá sốc”…  treo, dựng khắp nơi.


“Đại hạ giá” khắp nơi, từ trung tâm thương mại tới các cửa hiệu, sạp hàng. (Hình: Dân Trí)


Nhiều tờ báo mô tả quảng cáo “hạ giá”, “đại hạ giá”, “giảm giá sốc” đang nhan nhản từ các trung tâm thương mại tới những cửa hiệu, sạp hàng.

Rao bán “hạ giá”, “đại hạ giá”, “giảm giá sốc” đang được áp dụng cho tất cả các loại mặt hàng ở Việt Nam, từ xe hai bánh gắn máy, TV, tủ lạnh, máy giặt,… cho tới quần áo, giày dép. Giá bán hiện đã giảm trung bình từ 20% đến 30% và không ít nơi, không ít mặt hàng, giá bán giảm tới 40% hoặc 50%.

Điểm đặc biệt đáng chú ý là bất kể giá bán giảm dữ dội nhưng hoạt động mua bán vẫn èo uột. Các trung tâm thương mại, cửa hiệu, sạp hàng vẫn vắng khách. Tờ Người Lao Động cho rằng, sở dĩ có tình trạng hàng hóa ê hề, giá bán rẻ mạt, song vẫn ế là vì dân chúng đã kiệt sức.
Vì sao dân chúng kiệt sức?

Hồi cuối tháng 9, tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế, khẳng định, số người thất nghiệp trong hai năm rưỡi vừa qua, tính từ khi kinh tế Việt Nam bắt đầu suy thoái là nhiều triệu. Vì từ năm 2011 đến tháng 6 năm 2013 có khoảng 135,000 doanh nghiệp ngưng hoạt động và khoảng 450,000 doanh nghiệp đang hoạt động phải giảm 30% công suất, nên ông Thiên tin là ít nhất cũng có 5.5 triệu người thất nghiệp do suy thoái kinh tế.
Chẳng riêng công nhân, ngay cả nông dân cũng lao đao. Trong khi chi phí (cây giống, con giống, phân bón, thuốc trừ sâu, xăng dầu, điện, thức ăn chăn nuôi,…) liên tục tăng thì lúa gạo, các loại nông sản, sản phẩm chăn nuôi (thịt, trứng, sữa,…), thủy sản (tôm, cá,…) liên tục giảm giá. Nông dân ngập sâu trong nợ và thi nhau bỏ ruộng, ngưng trồng trọt, dừng nuôi gà, heo, bò, tôm, cá…

Kinh tế Việt Nam đang bị đẩy sâu hơn vào vòng luẩn quẩn. Ngân sách bội chi mỗi lúc một nhiều trong khi nguồn thu càng ngày càng ít. Các doanh nghiệp vốn đã điêu đứng vì tác động của suy thoái kinh tế nay càng thêm bế tắc do hàng hóa tồn đọng càng lúc càng lớn. Doanh nghiệp càng khó khăn thì tỷ lệ thất nghiệp càng cao và  mãi lực mỗi ngày một giảm.
Trong bối cảnh như thế, giá các loại sản phẩm, dịch vụ do các tập đoàn, tổng công ty nhà nước độc quyền cung cấp như: viễn thông, điện, nước, xăng dầu liên tục tăng và bào mòn khả năng cạnh tranh của doanh giới Việt Nam cũng như khả năng tiêu dùng của dân chúng. 

Những yếu tố vừa kể là nguyên nhân khiến thời gian vừa qua, nhiều chuyên gia kinh tế lẫn báo giới đồng loạt cảnh báo, niềm tin vào sự hồi phục kinh tế trong công chúng Việt Nam đang giảm đáng kể.

Bởi kiệt quệ về tài chính và lo âu về tương lai, , dân chúng Việt Nam đang hạn chế chi tiêu tới mức tối đa. Doanh giới cũng mang tâm trạng này. Hồi tháng 7, Ngân hàng HSBC công bố, trong hai tháng 5 và 6, chỉ số mua hàng của giới quản trị (PMI), sụt giảm đáng ngại, điều đó cho thấy doanh giới muốn hạn chế đầu tư.


Dù giá bán giảm từ 20% đến 50% các trung tâm thương mại, cửa hiệu, sạp hàng vẫn không có người lui tới. Trong ảnh là một góc Trung tâm Thương mại Hà Nội. (Hình: Infonet)

Nhiều chuyên gia kinh tế khuyến cáo, muốn kinh tế Việt Nam có thêm sức để vượt qua những khó khăn như hiện nay, điều đầu tiên mà chế độ Hà Nội phải làm là khôi phục niềm tin của cả dân chúng lẫn doanh nghiệp vào khả năng điều hành kinh tế của mình. Tuy nhiên hàng loạt chính sách, giải pháp được đề ra từ 2012 đến nay chỉ tạo thêm bất an.

Việt Nam hiện có 13 tập đoàn và 96 tổng công ty của nhà nước. Số tập đoàn và tổng công ty của nhà nước này đang nắm giữ khoảng 75% tài sản cố định của quốc gia, 60% tổng tín dụng ngân hàng và tổng vốn vay nước ngoài nhưng chỉ tạo ra khoảng 40% tổng sản phẩm trong nước.

Kết quả kiểm toán trong vài năm gần đây cho thấy, khác biệt duy nhất qua kết quả kiểm toán hàng năm đối với các tập đoàn và tổng công ty của nhà nước là thua lỗ năm sau lớn hơn năm trước.
Trong khi các chuyên gia kinh tế nhiều lần cả quyết, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới suy thoái là việc dồn gần như toàn bộ nguồn lực quốc gia cho các tập đoàn và tổng công ty của nhà nước, bất kể chúng hoạt động không hiệu quả.


Chế độ cũng bất kể các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn là điểm tựa của toàn bộ nền kinh tế bị kiệt sức  rồi chết hàng loạt, mà mới đây, qua Hội nghị Trung ương 8, giới lãnh đạo Đảng CSVN vẫn xác định tiếp tục để “kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo”. (G.Đ)  

Ngộ độc bánh mì, 150 người phải cấp cứu !

QUẢNG TRỊ (NV) Thursday, October 17, 2013  Một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị khiến 150 người nhập viện. Tất cả các bệnh nhân cho biết, trước đó đã ăn bánh mì ở tiệm Quang Trung, tọa lạc tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa.

Theo báo Thanh Niên, số nạn nhân ngộ độc phải cấp cứu vì món bánh mì ở tiệm Quang Trung tăng vọt từng hồi. Ðến chiều ngày 17 tháng 10, bệnh viện đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết, số người nhập viện lên đến xấp xỉ 150. Tất cả các bệnh nhân đều có chung một triệu chứng ban đầu: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và sốt.Bệnh nhân ngộ độc vì bánh mì tăng vọt từng hồi. (Hình: báo Thanh Niên)

Bà Lê Thị Lan, một nạn nhân được cấp cứu từ sớm cho biết, cả ba mẹ con của bà đã dùng một ổ bánh mì xíu mại và chả mua tại tiệm Quang Trung. Ăn xong không lâu sau, cả ba người đều lên cơn đau bụng, và rồi bị tiêu chảy nhiều lần. Khi không thể chịu được nữa, ba mẹ con bà Lan đành phải vào bệnh viện cấp cứu. Cả ba người đều được chẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm.

Cũng theo báo Thanh Niên, số bệnh nhân tăng vọt từng hồi khiến bệnh viện Hướng Hóa không còn chỗ chứa. Nhiều bệnh nhân phải chen chúc nhau trên một chiếc giường.

Theo cuộc điều tra ban đầu, người ta không ngoại trừ khả năng là tiệm bánh mì Quang Trung dùng thực phẩm tích trữ trong thời gian bão đổ bộ để bán cho người dân, bất chấp các loại thực phẩm này đã hết hạn sử dụng.

Vào tuần trước, một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tiền Giang làm 1,000 công nhân công ty may Wondo Vina, Hàn Quốc phải nhập viện cấp cứu.

Năm tháng trước, báo Người Lao Ðộng đưa tin, hơn 100 người đã phải nhập viện sau khi dùng bánh mì thịt của một tiệm bánh nổi tiếng ở Bến Tre. (PL)


Tội phạm tham nhũng gây hại 9.000 tỷ đồng!

TP - 17/10/2013     Từ đầu năm 2013 đến nay, lực lượng cảnh sát đã thụ lý 371 vụ án phạm tội về tham nhũng, trong đó khởi tố mới 233 vụ, 568 bị can. Tài sản các đối tượng gây thiệt hại khoảng 9.260 tỷ đồng, 51.000 lượng
vàng SJC...

Vụ tham nhũng tại Vinalines vừa được cơ quan công an hoàn tất điều tra
Vụ tham nhũng tại Vinalines vừa được cơ quan công an hoàn tất điều tra.
Theo nội dung được Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổng hợp tại báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013 cho thấy, C48 đã thụ lý, điều tra các vụ án với số tiền thiệt hại là 4.638 tỷ đồng, 51.000 lượng vàng SJC và 108.000m2 đất; C46 đã thụ lý, điều tra các vụ án với số tiền thiệt hại là 3.610 tỷ đồng; Công an các địa phương phát hiện thụ lý, điều tra các vụ án với số tiền thiệt hại là 1.000 tỷ đồng và 47.000 m2 đất… Các cơ quan công an đã thu hồi được cho Nhà nước hơn 900 tỷ đồng.
Xử lý hàng chục người đứng đầu
Một số vụ án điển hình, gây thiệt hại lớn đang được điều tra hoặc đã kết thúc điều tra như: vụ vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank chi nhánh Bình Chánh TPHCM gây thiệt hại khoảng 410 tỷ đồng; vụ án cố ý làm trái xảy ra tại Cty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines gây thiệt hại hơn 300 tỷ đồng; vụ lạm quyền trong khi thi hành công vụ xảy ra tại SeaBank gây thiệt hại 310 tỷ đồng… Ngoài ra, Bộ Công an đang phối hợp với Interpol thu hồi 85 triệu USD từ các đối tượng nước ngoài chiếm đoạt của Agribank.
Ngoài lực lượng công an, trong năm 2013, ngành thanh tra phát hiện 80 vụ, 90 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 117,5 tỷ đồng trong năm 2013; đã thu hồi 59 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính 4 tập thể, 28 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 11 vụ, 34 đối tượng.
Bên cạnh đó, Viện KSND các cấp đã truy tố 335 vụ, 803 bị can về tội tham nhũng (tăng 91 vụ, 202 bị can so với cùng kỳ năm 2012) và có 278 vụ, 584 bị cáo đã bị đưa ra xét xử, trong đó tỷ lệ tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng chiếm 41,2 % (năm 2012 tỷ lệ này là 44,1%).
Cũng theo TTCP, đã có 41 trường hợp người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong đó, 4 người bị xử lý hình sự, 33 người bị kỷ luật hành chính, 4 trường hợp khác đang bị xem xét,
xử lý.
Kiến nghị kỷ luật hơn 1.000 cán bộ
Về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiểm toán góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng, các cơ quan chức năng đã triển khai gần 4.500 cuộc thanh tra hành chính và hơn 130.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với các tổ chức, cá nhân. Qua đó, phát hiện vi phạm hơn 12.639 tỷ đồng, 1.438 ha đất.
Trong đó, riêng ngành ngân hàng phát hiện 45 vụ việc vi phạm pháp luật với số tiền vi phạm hơn 917 tỷ đồng; đã thu hồi hơn 23 tỷ đồng; xử lý 71 cán bộ, trong đó bắt tạm giam 27 người; sa thải 7 người; chuyển công tác khác 5 người; cách chức 5 người...
Cơ quan chức năng cũng đã kiến nghị thu hồi về ngân sách hơn 5.000 tỷ đồng và 1.374 ha đất; xử phạt hành chính 324 tỷ đồng; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do chưa thực hiện đúng quy định và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 6.379 tỷ đồng, 51 ha đất. Đồng thời kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 550 tập thể, 1.051 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 50 vụ, 52 đối tượng.
Qua kiểm tra, xác minh báo cáo kê khai tài sản thu nhập năm 2012, cơ quan chức năng phát hiện 3 trường hợp kê khai tài sản, thu nhập không trung thực; xử lý kỷ luật 18 trường hợp ở tỉnh Bình Phước; 40 trường hợp ở TP HCM do chậm kê khai, tổng hợp, báo cáo.
Theo TTCP, một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm đã được đưa ra xét xử kịp thời. Tuy nhiên cơ quan này cho rằng, việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng trong năm 2013 vẫn còn có những hạn chế.
Dương Lê

Khách hàng Petro Landmark treo bảng đòi nhà!

TP -  17/10/2013   Hàng chục khách hàng mua căn hộ Petro Vietnam Landmark (quận 2, TP HCM) đã kéo đến văn phòng chủ đầu tư để đòi nhà, sau khi đóng từ 1,6 đến gần 3 tỷ đồng và dự án chậm giao 2 năm.
Băng rôn, bảng chữ của khách hàng mua chung cư Petro Vietnam Landmark giăng đầy trước trụ sở của Công ty PVC Land trưa 16/10
Băng rôn, bảng chữ của khách hàng mua chung cư Petro Vietnam Landmark giăng đầy trước trụ sở của Công ty PVC Land trưa 16/10. Ảnh: Vũ Lê (VnExpress)
Sáng 16/10, gần 40 khách hàng đã tụ tập tại trụ sở của Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Sài Gòn (PVC Land) để yêu cầu chủ đầu tư trả lời về việc chậm bàn giao căn hộ 22 tháng qua. Theo hợp đồng, thời gian bàn giao nhà là tháng 12/2011. Hầu hết nhóm khách hàng này đã đóng 85-100% giá trị căn hộ. Vì vậy, dự án chậm giao khiến họ như ngồi trên lửa.
Bà Nhị, đại diện cho Công ty TNHH đầu tư phát triển Đông Hàn cho biết: "Công ty tôi đã đóng 7,4 tỷ đồng để mua 3 căn hộ Petro Vietnam Landmark nhưng thời hạn giao nhà đã trễ gần 2 năm. Chủ đầu tư từng thông báo bằng văn bản tháng 9 năm nay giao nhà nhưng chỉ là hứa suông".
Cũng chôn bạc tỷ trong dự án này, bà Trinh mua căn hộ tầng 9 bức xúc kể: "Tôi đã 3 lần ra Hà Nội yêu cầu được trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư để làm rõ thời gian bàn giao căn hộ. Song chưa bao giờ tôi được gặp lãnh đạo doanh nghiệp".
Đại diện nhóm khách hàng này, ông Trương Nhật Quang chất vấn: "Chủ đầu tư đã dùng tiền vào việc gì? Vì sao chúng tôi đóng tiền đầy đủ nhưng dự án vẫn chưa xây xong. Ít nhất phải có hướng giải quyết cụ thể và khi nào chúng tôi có thể nhận nhà ".
Theo ông Quang, khách hàng có quyền được rà soát toàn bộ tình hình tài chính của dự án, bao gồm cả các kết quả kiểm toán để tìm ra nguyên nhân thật sự khiến dự án chậm giao. Nhiều người thống nhất rằng, nếu chủ đầu tư làm sai, khách hàng sẽ tiến hành khởi kiện.
Đại diện chủ đầu tư là Phó giám đốc phụ trách đầu tư tài chính PVC Land, Vũ Anh Tú phân trần: "Chúng tôi cam kết không dùng tiền của khách hàng sai mục đích. Vì là công ty niêm yết nên kết quả kiểm toán của doanh nghiệp minh bạch. Dự án này chủ đầu tư cũng chịu lỗ và vẫn đang bán tài sản để xây tiếp".
Ông Tú thừa nhận, chưa thể trả lời chính xác thời gian bàn giao nhà và kêu gọi khách hàng cùng chia sẻ khó khăn. Nguyên nhân trực tiếp chậm giao căn hộ, theo ông Tú là do nhiều khách hàng mua sỉ (là nhà đầu tư thứ cấp) chỉ mới đóng được 65% giá trị hợp đồng thậm chí thấp hơn. Ngoài ra, PVC Land đã rao bán tài sản hơn một năm qua nhưng thị trường bất động sản quá khó khăn, chưa có khách mua nên dòng tiền cạn kiệt. "Ngay cả khi chủ đầu tư bán được tài sản nhưng không có sự chia sẻ của khách hàng thì cũng khó hoàn thành dự án", ông Tú nói.
Ngày 16/10, Phó giám đốc phụ trách đầu tư tài chính PVC Land, Vũ Anh Tú giải trình với khách hàng về nguyên nhân chậm giao nhàNgày 16/10, Phó giám đốc phụ trách đầu tư tài chính PVC Land, Vũ Anh Tú giải trình với khách hàng về nguyên nhân chậm giao nhà. Ảnh: Vũ Lê (VnExpress)
Phó giám đốc Công ty cổ phần ACC 245 (nhà thầu mới của dự án), Lương Đình Thành cho hay, hiện số khách hàng chỉ mới đóng được 50% giá trị hợp đồng còn khá lớn. Những người này không có niềm tin với chủ đầu tư nên chưa đóng tiền thêm. "Chúng tôi dự định tập trung hoàn thiện các block nhà của nhóm khách hàng này trước để thu tiền về quay vòng cho dự án. Những trường hợp đã đóng 85-100% giá trị căn hộ thì có xây tiếp cũng không thu được bao nhiêu tiền", ông Thành nói.
Ý kiến của ông Thành vấp phải phản ứng dữ dội của hàng chục khách hàng. "Nhiều người mua căn hộ từ thời giá rất cao 24 triệu đồng một m2, đã đóng 85%, nếu buộc những người này phải chờ thêm thì quá vô lý. Chủ đầu tư và nhà thầu không thể hành xử thiếu trách nhiệm như thế", bà Nga chủ hộ tầng 7 tỏ thái độ bất bình.
Cuộc đối thoại không tìm ra hướng giải quyết, cuối cùng để phản đối chủ đầu tư chậm giao nhà, nhóm khách hàng này treo bảng và băng rôn trước trụ sở của Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Sài Gòn. Đây là lần thứ ba khách hàng kéo đến trụ sở của PVC Land đòi nhà từ khi doanh nghiệp vi phạm hợp đồng (bàn giao căn hộ trễ hạn).
Petro Vietnam Landmark là Tổ hợp chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng tọa lạc tại phường An Phú, quận 2, TP HCM. Năm 2009-2010 chủ đầu tư đã chào bán căn hộ giá trung bình 23,8 triệu mỗi m2. Tháng 10/2011 PVC Land hạ giá dự án xuống còn 15,5 triệu đồng một m2 để thu hồi tiền mặt về trả nợ ngân hàng. Quý IV/2011, dự án thu hút nhiều người đổ tiền vào mua với điều kiện phải đóng 100% giá trị hợp đồng.
Petro Vietnam Landmark cùng với dự án An Tiến của Hoàng Anh Gia Lai Land là 2 chung cư bắn phát pháo đại hạ giá căn hộ gây sốc cho thị trường bất động sản TP HCM hồi cuối năm 2011.
Theo VnExpress

11 dự án sân golf buộc phải nhường chỗ !

TP - 17/10/2013
Sẽ có 11 sân golf bị loại khỏi quy hoạch, nhưng cũng đã có đề xuất cấp phép cho 11 sân golf mới để thay thế.

Quyết định cuối cùng còn chờ Thủ tướng Chính phủ, nhưng trong tờ trình mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến sẽ có 11 sân golf bị đưa ra khỏi Quy hoạch Phát triển sân golf đến năm 2020.
Đề xuất này được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra sau khi kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện quy hoạch sân golf theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 về việc phê duyệt Quy hoạch Sân golf Việt Nam đến năm 2020 và Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18/4/2012 về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện Quy hoạch Sân golf.
Những dự án chậm triển khai, hoặc không đáp ứng các tiêu chí, điều kiện hình thành theo quy định sẽ bị loại khỏi quy hoạch.
Tháng 8 năm ngoái, chính UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị loại ra khỏi Quy hoạch các sân golf Long Thành (giai đoạn II) và Đại Phước Nhơn Trạch.
Trước đó, tháng 4/2012, tỉnh Long An đề nghị chấm dứt thực hiện Dự án Sân golf Golden Palm Cần Giuộc. Tháng 11/2011, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với Dự án Sân golf Yên Lập, 165 ha, với lý do để bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn.
Trong khi đó, Sân golf Sam Tạng Mai Châu (Hòa Bình), 350 ha, hay Nam A Lăng Cô - Huế cũng thuộc diện bị đề nghị đưa ra khỏi Quy hoạch Sân golf, cùng với một loạt sân golf khác ở Lâm Đồng, Hà Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận.
Nhưng “người cũ” chưa đi, thì đã có “người mới” xếp hàng. Liên tục trong thời gian vừa qua, các địa phương đã có đề xuất về việc bổ sung các sân golf mới vào Quy hoạch. Cân nhắc kỹ cả về yêu cầu trước mắt và lâu dài, có dự báo đến xu thế phát triển của loại hình thể thao golf, gắn với việc quản lý về đất đai, quy hoạch sử dụng đất lúa, dựa trên kiến nghị của các địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung 11 sân golf vào Quy hoạch.
“Tất cả các sân golf đề nghị bổ sung vào Quy hoạch đều được các địa phương quy hoạch ở những khu vực có tiềm năng lớn về phát triển du lịch, là các vùng đất cát, đất đồi núi trọc, không có khả năng sản xuất nông nghiệp và nhất là không sử dụng đất lúa, kể cả đất lúa một vụ, đất màu, đất lâm nghiệp có rừng…”, nguồn tin của Báo Đầu tư cho biết.
Trong số 11 sân golf được đề nghị bổ sung vào Quy hoạch, đáng chú ý có các sân golf Yên Bình (Thái Nguyên), Lăng Cô (Thừa Thiên Huế), Hải Thanh (Thanh Hóa)… Tỉnh Thái Nguyên đã đề xuất bổ sung 3 sân golf, nhưng xét theo thứ tự ưu tiên, trước mắt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị bổ sung sân golf Yên Bình. Còn Bình Thuận, sẽ được bổ sung 2 sân golf vào Quy hoạch.
Nằm trong danh sách các địa phương được đề nghị bổ sung sân golf vào Quy hoạch lần này còn có Khánh Hòa, Hải Phòng, Hà Nam, Long An và Quảng Ninh.
Tuy đề nghị là bổ sung mới, nhưng trên thực tế, có người ra, kẻ vào, nên nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, số sân golf có trong Quy hoạch vẫn sẽ là 90 sân, đúng theo Quyết định 1946/QĐ-TTg.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các sân golf hiện đã đi vào hoạt động có đóng góp vào phát triển du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của các địa phương. Tình hình sử dụng đất để đầu tư sân golf cũng đã được các địa phương chấp hành và tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, như không sử dụng đất lúa, đất xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị để xây dựng sân golf…
Theo Báo Đầu tư

Dân không muốn trao quyền định giá đất cho UBND tỉnh!

TP -18/10/2013  Gần 85% người dân không đồng ý trao thẩm quyền quyết định giá đất cho UBND cấp tỉnh, vấn đề cốt lõi trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này. Đây là kết quả tham vấn do Liên minh Đất đai (LANDA) với 18 thành viên là các tổ chức xã hội - nghề nghiệp vừa thực hiện.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
Cuộc tham vấn cộng đồng về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi được thực hiện từ tháng 8-9/2013 với 3.002 người dân tại 18 xã thuộc sáu huyện của ba tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Quảng Bình và 4.890 bạn đọc trên ba báo điện tử.
Trên cơ sở kết quả tham vấn cộng đồng, hàng loạt kiến nghị được LANDA đề xuất để hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm, trong đó đề nghị không áp dụng cơ chế Nhà nước thu hồi đất cho các dự án vì lợi ích kinh tế thuần túy của chủ đầu tư. Với các dự án này cần áp dụng cơ chế thỏa thuận giữa nhà đầu tư và người sử dụng đất.
Nội dung tham vấn cộng đồng chỉ ra việc định giá đất ở nhiều địa phương tồn tại hàng loạt bất cập. Ở xã Phúc Lộc, thành phố Yên Bái, đất nông nghiệp được bồi thường 9.640.000 đồng/sào trong khi thu nhập từ trồng lúa của người dân/sào ruộng là 2.800.000 đồng.
Như thế, giá đền bù chỉ bằng thu nhập của bốn năm trồng lúa trong khi thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là 20 năm. Người dân mất 16 năm thu nhập từ đất nông nghiệp. Ở phường Thịnh Lang, tỉnh Hòa Bình, giá đền bù đất nông nghiệp theo quy định của tỉnh là 65.000 đồng/m2 đất loại một, 55.000 đồng/m2 đất loại hai. Trong khi người dân chỉ cần trồng rau muống trên đất loại hai, mỗi năm thu hoạch một lứa cũng được khoảng 150.000 đồng/m2.
Theo những người dân được tham vấn, việc UBND tỉnh vừa có quyền giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất lại vừa có quyền quyết định giá đất là nguyên nhân chính làm cho giá đất được quyết định thiếu khách quan. 84,68% người dân cho rằng không trao thẩm quyền quyết định giá đất cho UBND tỉnh. 92,35% cho rằng cần có sự tham gia của các tổ chức định giá độc lập để thực hiện định giá đất. Người thu hồi đất có quyền tham gia giới thiệu danh sách tổ chức cung cấp dịch vụ định giá đất độc lập.
Cuộc tham vấn cũng cho thấy, người dân luôn đứng ngoài quy hoạch sử dụng đất của địa phương. 94,6% người dân cho rằng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện chỉ được phê duyệt khi đạt được sự đồng thuận của đa số người dân địa phương với mức đồng thuận ít nhất là 70%.
NGUYỄN HOÀI