THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 May 2013

Chích ngừa: 9 trẻ em chết rồi mới 'khẩn' HÀ NỘI 5-5 (NV) .- 
Suốt nhiều tháng chích ngừa " 5 trong 1" để xảy ra nhiều trẻ em tại nhiều địa phương chết uổng mạng rồi Bộ Y Tế CSVN mới loan bán “khẩn cấp” ngừng lại.

Chích ngừa “5 trong 1” Quivaxem nhằm phòng ngừa 5 loại bệnh cho trẻ em mới được loan báo ngừng lại. (Hình: Đất Việt)

Theo tin báo Đất Việt, chiều ngày 4/5/2013 “Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố khẩn cấp yêu cầu tạm ngừng sử dụng vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem để “đảm bảo an toàn cho người sử dụng”. 

Cái quyết định “khẩn” này chỉ được đưa ra sau khi 9 trẻ em thiệt mạng vì được chích ngừa   loại thuốc có tên là Quinvaxem trong sáu tháng qua kể từ tháng 11/2012. Dư luận vô cùng hoang mang và sợ hãi nhưng nhà cầm quyền y tế vẫn trấn an rằng thuốc chích ngừa này an toàn.

Ngoài hàng chục trẻ em khắp nơi phải đưa vào bệnh viện cấp cứu (biến ứng sốt cao, tím tái, co giật) sau khi chích ngừa, các trường hợp thiệt mạng vì Quinvaxem gồm 3 trường hợp ở Nghệ An, một ở Kiên Giang, một ở Thanh Hóa, một ở Hà Nội, 2 ở Lâm Đồng và một ở Hải Dương.
Thuốc chích ngừa “5 trong 1” Quinvaxem là một liều thuốc gồm 5 loại thuốc phòng ngừa các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ.

Loại thuốc này do một công ty ở Đại Hàn sản xuất nhưng nước này lại không dùng nó chích ngừa trẻ em nước họ. Nó chỉ bán giá rẻ cho Liên Hiệp Quốc viện trợ cho một số nước nghèo.

Hồi đầu Tháng Giêng, khi dư luận xôn xao vì nhiều trẻ em cấp cứu và chết sau chích ngừa 5 trong 1 Quinvaxem, ông Nguyễn Trần Hiển  chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia của Bộ Y tế CSVN nhìn nhận trên báo Dân Trí là “nguồn kinh phí hỗ trợ chỉ có hạn và không đủ để mua vắc xin thế hệ mới hơn.”

Suốt nhiều tháng, Bộ Y Tế Hà Nội không biết đích xác lý do nào làm cho hàng trăm trẻ em bị phản ứng của thuốc phải đi cấp cứu mà một số đã chết. Người ta nghi cho kim chích bẩn, thuốc không được bảo quản đúng tiêu chuẩn hay một lý do nào khác. 

Theo báo Đất Việt, loại thuốc chủng ngừa “5 trong 1” này “có giá thành thấp (gần 100,000 đồng/liều) song có chứa thành phần ho gà toàn tế bào nên có thể gây phản ứng tại chỗ sau tiêm, thường là sốt, sưng đỏ chỗ tiêm và nặng hơn là sốc phản vệ, trong khi các vắc-xin phối hợp mới chứa thành phần ho gà vô bào nên ít gây phản ứng.”

Tại Việt Nam, sau những vụ tai biến cuối năm 2012, mới đây, lại có thêm nhiều trẻ tử vong sau khi chích ngừa “5 trong 1” Quinvaxem.

Thuốc chủng ngừa “5 trong 1” Quinvaxem được Việt Nam áp dụng trên cả nước từ tháng 6-2010 cho trẻ em 2, 3 và 4 tháng tuổi. Thuốc ngừa này do Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và chích ngừa (GAVI) tài trợ cho Việt Nam đến hết năm 2015. 

Trong hơn 2 năm qua, Việt Nam nhập về gần 15 triệu liều và đã sử dụng hơn 11 triệu liều.

Nhưng cuối cùng thì đành ra thông báo tạm ngừng sử dụng.


 Theo NV

Ca sĩ Mỹ Linh bị phát hiện xây công trình trái phépNhiều sai phạm đã được thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội làm rõ như trường hợp xây dựng công trình trên đất rừng của vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh (tại xã Minh Phú, Sóc Sơn).
Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông - lâm nghiệp Sóc Sơn (Công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn) có chức năng quản lý, bảo vệ, xây dựng và phát triển vốn rừng trên diện tích 2.095,5ha, trong đó đất công ty đang tổ chức sử dụng là 2.064,28ha. Nhưng diện tích đất rừng này đang bị “xẻ thịt” chuyển nhượng với mục đích cá nhân.

Nhiều sai phạm đã được thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội làm rõ như trường hợp xây dựng công trình trên đất rừng của vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh (tại xã Minh Phú, Sóc Sơn).

Năm 2001, vợ chồng ca sĩ này nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân lâm trường Sóc Sơn). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy sử dụng đất ở là 600m2 trên tổng 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

Theo kiểm tra thực tế của Đoàn Thanh tra, năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng 1 ngôi nhà (1 tầng) diện tích khoảng 300m2; 1 nhà thu âm diện tích khoảng 90m2; 1 bể bơi khoảng 60m2; diện tích trồng cỏ khoảng 300m2.

Toàn bộ khu nhà, đất có tường rào bao quanh kiên cố. Gia đình ca sĩ Mỹ Linh cho hay, việc xây dựng các công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng các công trình cho Đoàn Thanh tra.

Trước đó, năm 2006, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận về việc sai phạm xâm chiếm đất rừng khi xây dựng phủ Thành Chương (tại xã Hiền Ninh, Sóc Sơn). Theo kết luận 754/TTCP ngày 17.4.2006, phủ Thành Chương với diện tích khoảng 3.000 - 8.000m2 có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng.

Ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng công trình kiên cố có kiến trúc khác nhau. Trong suốt quá trình xây dựng, chỉ một lần chính quyền xã phạt 10 triệu đồng, sau đó ông Chương tiếp tục xây dựng cho đến nay.

Theo Kết quả Thanh tra của Sở TNMT Hà Nội thì hiện ông Chương đã xây dựng nhiều công trình quy mô và kiên cố, đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan, ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý dứt điểm nhưng đến nay, trường hợp này vẫn tiếp tục xây dựng công trình trên đất rừng đặc dụng.

Theo Dân Việt

Hàng loạt cây ATM bỗng dưng "nghỉ" Chủ nhật(Kienthuc.net.vn) - Nhiều người dân phản ánh, họ không thể thực hiện được giao dịch với các cây ATM của nhiều ngân hàng trong ngày Chủ nhật  (5/5).
 
Chị Nguyễn Thanh Huyền (ở Vĩnh Tuy, Hà Nội) phản ánh: "Hôm qua, tôi đi rút tiền ở hai cây ATM Agribank trên đường Lạc Trung và Phố Huế nhưng không thể thực hiện được giao dịch, thậm chí muốn kiểm tra số dư tài khoản cũng không được. Máy ATM hiện dòng thông báo hệ thống bị lỗi".

Chị Huyền cho biết: "Tôi cứ tưởng như mọi lần, sau 15 đến 20 phút hệ thống sẽ hoạt động trở lại nhưng nó vẫn bặt vô âm tín. Nhiều người sốt ruột vì xếp hàng chờ rút quá lâu nên đã tìm đến những cây rút tiền khác. Nhưng tình trạng vẫn không khả thi hơn. Thậm chí, đến sáng sớm nay (6/5), cây ATM tại Lạc Trung vẫn tiếp tục không "chịu" hoạt động". 

Không chỉ chị Huyền, anh Trần Minh Tùng (ở Hoàng Mai, Hà Nội) cũng phản ánh tình trạng tương tự với cây ATM của Agribank. Anh Tùng cho hay: "Cả ngày hôm qua, tôi chạy vòng vèo đến nhiều cây ATM của Agribank nhưng cũng không thể nào rút được tiền. Chẳng lẽ, ATM cũng nghỉ ngày Chủ nhật. Cho đến sáng nay, tôi đi rút tiền, ATM vẫn báo lỗi. Thật là bức xúc vì có tiền cũng không thể tiêu được". 

Không chỉ cây ATM của Agribank thông báo lỗi mà trong ngày hôm qua, nhiều cây ATM của các ngân hàng khác như Techcombank, BIDV cũng đồng loạt "nghỉ" giao dịch. Khách hàng sau một hồi xếp hàng chờ rút, đều buồn bã, bực tức ra về vì không thể rút được tiền.

Một số khách hàng khác cho biết, các cây ATM của ngân hàng BIDV ở đường Giải Phóng, Nguyễn Chí Thanh cũng đều không rút được tiền trong nhiều thời điểm của ngày hôm qua. 

Tuy nhiên, khi được phản ánh thì nhân viên của Ngân hàng Agribank có vẻ như không biết sự cố này. Một nhân viên của bộ phận Chăm sóc khách hàng sau một hồi kiểm tra còn cho rằng, không có sự cố trên và khuyên khách hàng nên đến ngân hàng để... kiểm tra lại thẻ từ. "Tôi thực sự bức xúc trước giải thích này của nhân viên ngân hàng. Rõ ràng phải có sự cố thì chúng tôi mới phản ánh. Nhưng họ đã không nắm được tình hình lại còn có vẻ đổ lỗi cho khách hàng. Chẳng lẽ thẻ từ của nhiều người lại đồng loạt bị lỗi như thế hay sao", chị Huyền phản ứng.

Diên Lệ

Đội tàu cá Trung Quốc ào ra Trường Sa của Việt NamTrung Quốc đưa tin đội tàu đánh cá Đam Châu gồm 32 chiếc của nước này sáng 6/5 tiến ra ngư trường Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt hải sản.
 Các tàu cá Trung Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: China Daily).
Đây là hành động mới nhất xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, tiếp theo một số hành động gần đây của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, như việc quan chức cao cấp Trung Quốc cắt băng khánh thành nhà sách Tân Hoa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa; tổ chức đưa khách du lịch tới quần đảo Hoàng Sa; và chuẩn bị tổ chức thi câu cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.
 
Mạng Tin tức Trung Quốc cho hay đây là đội tàu đánh cá quy mô lớn nhất của Trung Quốc đến hoạt động tại ngư trường Trường Sa từ đầu năm 2013 đến nay.
 
Theo nguồn tin, số tàu trên đều là tàu đánh cá cỡ lớn từ hơn 100 tấn trở lên, được lắp đặt thiết bị thông tin hiện đại, bảo đảm thông tin liên lạc với đất liền 24/24h, trong đó có một tàu tiếp tế hậu cần tổng hợp trọng tải 4.000 tấn và một tàu vận tải trọng tải 1.500 tấn làm nhiệm vụ bảo đảm vật tư thiết yếu như dầu, nước ngọt, đá cây, thực phẩm; quản lý an toàn hoạt động sản xuất và hỗ trợ xử lý khẩn cấp cho đội tàu.
 
Được biết, thời gian hoạt động của đội tàu này sẽ kéo dài trong khoảng 40 ngày.
 
Ngày 30/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị đã yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt các việc làm sai trái nêu trên, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông.
 
“Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Những việc làm trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, trái với Thỏa thuận nguyên tắc cơ bản giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, không tuân thủ Tuyên bố cấp cao giữa ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC và vi phạm DOC, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông", người phát ngôn Việt Nam nói.

Theo Vietnam Plus

Dã ngoại nhân quyền: ôn hòa vẫn bị đàn áp


Chuyện làm của Hà nội chỉ làm cho hình ảnh rất xấu xa của cái chính quyền Hà Nội trong vấn đề đàn áp chính người dân của họ. Và điều này, tôi nghĩ rằng có hại cho chính quyền Hà nội trong chuyện họ muốn ứng cử vào Ủy ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014 – 2016. Về phía anh em trẻ thì tôi phải nói rằng, nếu chúng ta so sánh với 10 năm 20 năm trước đây, quả đây là một danh tiếng rất lớn của giới trẻ Việt Nam. Tôi rất lấy làm mừng và rất hãnh diện vì những hoạt động của họ...  - Bác sĩ Nguyễn Đan Quế.

*

Nhân Khánh (RFA) Con người sống phải có nhân quyền, với mong muốn được chia sẻ và thể hiện quyền căn bản này; sáng hôm nay, có nhiều người đã tìm đến gặp gỡ nhau tại nhiều thành phố trong cả nước Việt Nam. Tình hình buổi dã ngoại tại Hà Nội diễn ra có vẻ thuận lợi, chúng tôi được một người ẩn danh trực tiếp tham gia buổi dã ngoại cho biết như sau: 

Khoảng gần 100 người đến tham dự buổi dã ngoại về quyền con người. Ngoài anh em Hà nội, còn có người ở các tỉnh về. Người ở Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Giang… nhiều tỉnh lắm. 

Họ có cản trở một chút, không muốn cho mọi người vào công viên. Nhưng mọi người cương quyết tiến vào, vì công viên là nơi công cộng, nên mọi người vẫn vào được. Mọi người vẫn đang đi lại và trao đổi, không có vấn đề gì. Lực lượng an ninh hơi đông một chút; họ có chụp ảnh, nhiệm vụ của họ thì họ cứ việc làm. Họ khoảng cỡ hơn 100 người. Mình nói chuyện về quyền con người thì mình cứ nói chuyện.

Tuy nhiên tình hình buổi dã ngoại ở Sài gòn đã gặp trắc trở, chúng tôi đều không liên lạc được các số điện thoại quen. Để hiểu thêm sự việc, chúng tôi được ông Nguyễn Đan Quế, một nhân sỹ nổi tiếng tại Sài gòn có ý định tham gia buổi dã ngoại cho chúng tôi biết như sau: 

Từ chiều tối ngày hôm qua, lực lượng công an đã bao vây tại nhà, sáng nay vẫn còn. Cho đến 8 giờ 20, tôi đón taxi đi lên công viên 30/4 để tham dự với anh em trẻ. Vừa mới ra đến đầu hẻm, có một lực lượng công an khá đông mặc thường phục và chạy xe hai bánh, ào ào tiến đến. Họ độ khoảng hơn mười người, họ dùng xe bao quanh, chặn lại không cho tôi đi nữa. 

Có một chiếc taxi trờ tới, tôi lượn ra tính leo lên taxi. Lập tức họ chặn xe taxi lại và ra lệnh cho anh tài xế không được chở. Sự việc xảy ra ngay dưới đường, quần chúng đi ra xem khá đông… Lực lượng công an cương quyết không cho tôi đi, và họ nói rằng: hôm nay là ngày nhạy cảm, yêu cầu tôi phải ở nhà. Bằng mọi giá, lực lượng công an không thể để tôi đến đó được. Cứ đứng mãi một hồi lâu. Cuối cùng công an kéo đến ngày càng đông, họ cương quyết không cho tôi đi. Tôi đành phải trở về. Đường ra nhà tôi có 2 - 3 lối vào, đều bị công an chốt ở đó hết. 

Có lẽ dấu hiệu phong tỏa của nhà cầm quyền đã xuất hiện tại thành phố lớn nhất miền Nam. Trong khi đó, tại điểm hẹn công viên Bạch Đằng của thành phố Nha Trang, rất đông công an và đoàn viên đã xuất hiện với dàn loa công suất lớn. Đây là lực lượng được chuẩn bị trước nhằm phá rối cuộc hẹn trao đổi về quyền con người ở thành phố biển này. Sau khi bị công an ép buộc vào quán cafe nhằm ngăn chặn không cho đến điểm hẹn tham dự buổi dã ngoại, blogger Mẹ Nấm vẫn tiếp tục nói về quyền con người, chị đã cho chúng tôi biết về ý nghĩa của các buổi dã ngoại nhân quyền là như sau: 

Như trong thông báo, tuyên bố của nhóm chủ xướng các Công dân Tự do, đã là một người tự do thì không có lý do gì mình e dè hay rụt rè khi tuyên bố với người khác: tôi là con người. 

Những sinh hoạt dã ngoại hết sức bình thường như thế này, sẽ là một khởi đầu giúp cho những người quan tâm đến xã hội, đến quyền con người… thấy được rằng là: đã đến lúc chúng ta ngồi lại công khai với nhau để nói lên những cái điều mình muốn. Khi mà chúng ta có sự trao đổi bằng mặt, bằng lời với nhau thì sự tin tưởng và động lực giúp cho mình vượt qua sợ hãi sẽ giảm dần đi. Lúc mình đã vượt qua sợ hãi rồi thì mình sẽ ý thức được trách nhiệm và tìm được con đường sẽ đi, nhằm đạt được mục đích mình mong muốn. Đó là mục tiêu duy nhất của hình thức công khai tổ chức các buổi dã ngoại như hiện nay. 

Đàn áp khắp nơi 

Cảnh bắt bờ, đàn áp. Photo courtesy of huynhngocchenhblog 

Tại Hải phòng, trước tình trạng hơn 30 nhân viên an ninh bao quanh nhà, cô Phạm Thanh Nghiên đã đem phân phát tận tay bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền đến cho từng người và giải thích cho lực lượng an ninh nghe về quyền con người. 

Đến khoảng 10 giờ sáng, tình hình ở Sài gòn đã trở nên tồi tệ hơn; các blogger Nguyễn Hoàng Vi, Vũ Sỹ Hoàng và Quốc Anh đã bị công an bắt giữ sau khi phân phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền cho các bạn trẻ. Về nỗi lo sợ trước khả năng có thể xảy ra các hành vi can thiệp có tính bạo lực từ phía nhà cầm quyền và những suy nghĩ về con người mà không có quyền con người, chúng tôi được ông Lã Việt Dũng, một người Hà Nội tham gia buổi dã ngoại tại công viên Nghĩa Đô cho biết: 

Về lo sợ thì tôi không phải lo sợ gì về việc này. Vì thứ nhất thì tôi tin rằng chuyện trao đổi về nhân quyền là hoàn toàn đúng đắn và không có gì sai cả. Thứ hai là tôi tin rằng, sau khi có nhiều sự kiện xảy ra, chính quyền đã nhận thức được là những việc như trao đổi về quyền con người thì không nên can thiệp một cách quá bạo lực. 

Về mặt cá nhân của một con người, nếu có quyền con người thì thực ra cũng không thể gọi là một con người được. Bởi quyền con người là những cái cơ bản có từ hàng ngàn năm nay, chúng ta phát triển từ động vật lên thành con người. Chúng ta phải được hưởng những quyền đó một cách rất bình thường. 

Trước bối cảnh còn nhiều khó khăn trong việc bày tỏ chính kiến ở Việt Nam nói chung và nói riêng ở Sài gòn, ông Nguyễn Đan Quế đã có những nhận xét như sau: 

Tôi thấy rằng là, sáng kiến tổ chức những buổi dã ngoại để các anh chị em có dịp gặp cùng nhau trao đổi về vấn đề nhân quyền; những quyền đã được Liên Hiệp Quốc, được hầu hết các nước trên thế giới đều công nhận.

Chúng tôi rất ủng hộ sáng kiến và cách tổ chức này, ngày hôm nay, chính bản thân chúng tôi cũng đi kiếm để tham dự. Việc sách nhiễu đàn áp đã xảy ra. Trước tiên chúng tôi phải nói rằng, thế hệ trẻ Việt Nam càng ngày càng xứng đáng và đã giữ vai trò tiên phong chủ chốt trong việc đưa những quyền căn bản của người dân đến cả dân tộc mình. Để từ đó, mọi người ý thức được về quyền của mình, không ai được quyền cướp đi. 

Ông Nguyễn Đan Quế tiếp tục chia sẻ cùng giới trẻ Việt Nam hôm nay: 

Giới trẻ rất xứng đáng, tôi rất là khâm phục và khuyến khích. Đây là một cuộc chiến đấu, dĩ nhiên chúng ta khó khăn, các anh em cứ việc vững tiến lên. Ngoài ra tôi cũng thấy rằng, chính quyền của những người độc tài cộng sản đang cầm quyền tại Hà nội thật là đáng chê trách. Những anh em trẻ có lòng với đất nước, có lòng với dân tộc; người ta bênh vực những quyền căn bản nhất của một con người, khi lọt lòng ra đã có. Đáng lẽ phải khen họ; tại sao lại đi ngăn chặn, sách nhiễu người ta? 

Chuyện làm của Hà nội chỉ làm cho hình ảnh rất xấu xa của cái chính quyền Hà Nội trong vấn đề đàn áp chính người dân của họ. Và điều này, tôi nghĩ rằng có hại cho chính quyền Hà nội trong chuyện họ muốn ứng cử vào Ủy ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014 – 2016. Về phía anh em trẻ thì tôi phải nói rằng, nếu chúng ta so sánh với 10 năm 20 năm trước đây, quả đây là một danh tiếng rất lớn của giới trẻ Việt Nam. Tôi rất lấy làm mừng và rất hãnh diện vì những hoạt động của họ. 

Buổi dã ngoại trao đổi về nhân quyền ở Sài gòn và Hà nội kết thúc vào khoảng 11giờ 30’. Đến lúc này chúng tôi vẫn chưa biết rõ các blogger Nguyễn Hoàng Vi, Vũ Sỹ Hoàng và Quốc Anh bị công an giam giữ ở đâu. Trong dư luận đang rộ lên thông tin, bạn Quốc Anh đã bị đánh như một con vật chỉ vì đã chia sẻ và phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Tiếng nói dân oan tại buổi dã ngoại nhân quyền

Bạn đọc Danlambao - Đã có hàng chục phụ nữ với những bảng chữ và tài liệu trong tay đi kêu oan nơi công cộng. Trong buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người hôm qua, 5/5, rất nhiều hoàn cảnh được nêu ra: dân bị chính quyền cướp đất; chính quyền vay thóc hàng chục năm không chịu trả cho dân; án oan.v.v...


Thực hư các vụ việc chưa thể kết luận. Song việc những phụ nữ, trong đó quá nửa là trên 60 tuổi (có bà cụ đã trên 80 tuổi) lặn lội thân cò từ các miền quê đến kêu oan, không thể nói là bình thường được. 

Nhìn chung, cùng với sự xuống cấp của đời sống và sự tăng cao của bất công xã hội, mức độ quan tâm của người dân đến dân chủ và nhân quyền đang tăng lên từng ngày. Tuy nhiên, các cuộc tập hợp như trên nên được hướng dẫn và tổ chức để giúp người dân hiểu sâu rộng hơn các thông tin họ cần, cũng như tăng tính hiệu quả của biểu tình ôn hòa.


Bạn đọc Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Blogger Tạ Phong Tần đã bị chuyển ra giam ở Miền BắcVRNs (07.05.2013) – Sài Gòn – Ông T vừa đi thăm vợ ở trại K5, Xuân Lộc, Đồng Nai về cho biết: “Cô Tạ Phong Tần đã bị chuyển trại giam, đưa ra Miền Bắc”.

Vợ ông T là một dân oan, sau thời gian dài đi kiện các quan chức địa phương cướp đất và tham nhũng đã bị bắt đi tù. Khi vào trại giam, vợ ông T quen với blogger Tạ Phong Tần.

Ông hỏi vợ rằng cô Tần bị chuyển đi chổ nào, một viên công an đang đứng canh ở chổ thăm nuôi cho biết: “Đưa ra ngoài Cao Bằng – Lạng Sơn rồi”, nhưng cụ thể là trại giam nào thì người công an này không cho biết.

Cô Tạ Minh Tú, em cô Tần cho biết chưa hề nhận được thông báo nào của trại giam hay công an cho biết việc chuyển trại giam của cô Tạ Phong Tần.

Như vậy, 2 trong 3 blogger của Câu lạc bộ nhà báo tự do đã bị chuyển ra Miền Bắc. Việc làm này có thể nhằm vào việc gây khó khăn cho sự đi lại của thân nhân, vì đường xa và chi tiêu tốn kém hơn rất nhiều, hòng giảm tối đa lần thăm gặp của thân nhân hai blogger nổi tiếng Điếu Cày và Tạ Phong Tần. 

Nhà cầm quyền thực sự sợ hãi khi thông tin về tình hình các bloggers này bị đối xử tệ bạc và vi phạm pháp luật ngay trong trại giam, khiến dư luận quốc tế, và người Việt định cư ở nước ngoài phản ứng tiêu cực với họ. Nhưng với việc “cách lý” này lại càng làm cho dư luận tin rằng nhà cầm quyền đang có ý đồxấu nào đó đối với các tù nhân lương tâm và chính trị này, khiến họ phải bằng mọi cách che dấu tin tức về các bloggers này, bất chấp việc công khai vi phạm pháp luật.

Việc nhà cầm quyền công khai vi phạm pháp luật sẽ thúc đẩy dân chúng bất tuân pháp luật, làm tiền đề cho sự nổi loạn của xã hội.

Human Rights picnic follow up report: bloggers in Saigon violently beatenThe 88 Project - Human Rights picnic, Follow up report: Several bloggers in Saigon were arrested, some violently beaten by public security forces in Saigon, including Vu Sy Hoang, Vo Quoc Anh, Nguyen Hoang Vi and her family.

Blogger Hanh Nhan (Vu Sy Hoang) was arrested at 9:30 am (May 5th), got questioned until 9 pm, when he was released.

Bloggers Vu Sy Hoang and Hoang Vi (Source: Dan Lam Bao)

Blogger August Anh (Vo Quoc Anh) was detained, questioned and beaten by public security forces. A friend who witnessed Quoc Anh’s arrest wrote on his Facebook: “I have never seen such a thing: a dozen of people [public security agents] assaulting one person. I could not do a thing to help him. Later on when I could see him after his release, Quoc Anh recounted his detention to me. He said the public security agents had drove him to Cau Kho police commissariat. He could not stand firmly, the agents had had to lead him to enter the office. During the questioning, those agents had repeatedly slapped his face and tapped his head with pens. The police [public security forces] had said they would give him a copy of the questioning notes, so he agreed to sign it. But once he got and signed his copy, 6 agents attacked him again and successfully got the notes back.” Quoc Anh got injured as the police used electric clubs to beat him. 

Quoc Anh was born in 1985 in Khanh Hoa, Vietnam. He is currently working in Saigon.

Quoc Anh at the Human Rights picnic (before he was arrested). (Source: Dan Lam Bao)

Quoc Anh after being beaten. (Source: Facebook Yeu Nuoc Viet)

The police beat Quoc Anh with electric clubs. (Source: VRNs - ChuaCuuThe)

Blogger Nguyen Hoang Vi was only released at 3am on May 6th. The public security agents confiscated her personal belongings, including her cell phone and Ipad without issuing a written document acknowledging the confiscation. Hoang Vi and her family insisted in having a written document and having her belonging returned. Not only Hoang Vi, but also her mother and sister were beaten by the public security agents.

Nguyen Hoang Vi, born 1987, is a well-known blogger in Saigon and has been continuously under harassment by the public security forces for speaking out about human rights. Hoang Vi was profiled by International Freedom of Expression Exchange network on International Women’s Day March 8th, 2013, for the challenges she faces in expressing herself.

The public security agents pressed a burning cigarette on Hoang Vi’s mother’s forefront. (Source: Dong Chua Chuu The)

Hoang Vi’s sister, Nguyen Thao Chi, bled with 3 broken teeth, in hospital (Source: Chua Cuu The)

Another man, named Huy, was arrested in Saigon yesterday, together with the three bloggers. His whereabout remains unknown.
Huy (middle, white shirt) and other bloggers at the picnic, before they were dispersed (Source: Dan Lam Bao)

Despite the assaults and pain, blogger Hoang Vi wrote on her Facebook the morning of May 6th: “I am so used with those repressive attacks by the authorities and their security agents. But it hurts to witness how they mobilized all public forces: public security forces, civil guards, members of the women association, members of the communist youth leagues of the ward, to assault my family and my friends this afternoon. I have cried so much. But I still tried to pray that I will not hate them [the authorities]. May peace and strength be with those who were harassed this afternoon.”

For more detailed information and images, visit Dan Lam Bao blog and the VRNs website: © 2013 The 88 Project