THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 May 2013

Thủ tướng tới thị sát việc thử nghiệm tàu ngầm Hà NộiThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm nay tới thăm nơi đang thử nghiệm tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên mang tên Hà Nội của Việt Nam để động viên, thăm hỏi các thủy thủ, kiểm tra tiến độ thử nghiệm của tàu ngầm tối tân này.
Thủ tướng bắt đầu chuyến thăm Nga
Tàu ngầm của Việt Nam thử nghiệm ra khơi

Ảnh:
Tàu ngầm lớp Kilo 636 mang tên Hà Nội. Ảnh: shipspotting.com
Trong chuyến thăm nơi tàu ngầm đang được thử nghiệm ở tỉnh cực tây Kaliningrad của nước Nga, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân rất tin tưởng vào thế hệ các cán bộ, chiến sỹ tàu ngầm của hải quân nhân dân Việt Nam, mong muốn các cán bộ chiến sỹ phát huy tinh thần tích cực, chủ động sáng tạo, vượt khó, nhanh chóng nắm bắt các kiến thức khoa học quân sự hiện đại để có thể làm chủ tàu ngầm sau khi được chuyển giao cho phía Việt Nam.
Ảnh Thủ tướng thị sát tàu ngầm Hà Nội
Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước đang trong hòa bình, song nhiệm vụ xây dựng quốc phòng vẫn hết sức quan trọng. Do vậy, quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, lực lượng hải quân nói riêng cần thực hiện nhiều giải pháp sát thực nhằm xây dựng lực lượng thực sự cách mạng, chính quy, hiện đại, đủ khả năng để tự vệ, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước sẽ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ; bảo đảm cho cán bộ, chiến sỹ trong quân đội yên tâm công tác, huấn luyện và chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thay mặt kíp tàu, Thuyền trưởng, thiếu tá Nguyễn Văn Quán đã báo cáo ngắn gọn với Thủ tướng tình hình học tập và rèn luyện của các sỹ quan Việt Nam. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Quán cũng thay mặt anh em cán bộ chiến sỹ cảm ơn sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với kíp tàu ngầm Hà Nội nói riêng và quân chủng hải quân nói chung, hứa với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp tục rèn luyện học hỏi để có thể nhanh chóng nắm bắt được công nghệ quân sự hiện đại, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thị sát việc thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội. Ảnh:Chinhphu.vn
Gặp gỡ với báo chí tại Kaliningrad, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự vui mừng được tới thăm thành phố Kaliningrad thanh bình, mến khách.

Thủ tướng khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc Liên bang Nga chuyển giao tàu ngầm cho phía Việt Nam không chỉ là hợp đồng mang tính thương mại mà còn là biểu hiện của mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ của lãnh đạo, nhân dân tỉnh Kaliningrad trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên Việt Nam yên tâm học tập và rèn luyện, để có đủ khả năng làm chủ các thiết bị quân sự hiện đại về phục vụ Tổ quốc.
Kilo và các tàu ngầm Nga
Tàu ngầm Hà Nội là chiếc đầu tiên trong hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm lớp Kilo được ký kết trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2009. Bên cạnh việc đóng tàu, hợp đồng còn bao gồm cả việc huấn luyện thủy thủ Việt Nam và cung cấp các thiết bị, vật tư kỹ thuật cần thiết.

Tàu ngầm Kilo 636 mang tên Hà Nội được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi ở St. Petersburg và đang trong quá trình thử nghiệm trên biển ở gần cảng Svetlyi, thuộc Kaliningrad và đã thực hiện thành công 23 cuộc lặn kể từ thời điểm thử nghiệm.

Tàu ngầm lớp Kilo có lượng giãn nước từ 3.000 đến 3.950 tấn, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240m và có thể lặn sâu tối đa 300m và có tầm hoạt động 6.000-7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người… Tàu ngầm lớp Kilo còn có động cơ chạy êm nhất thế giới thích hợp trong các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.
Theo Vietnam+

Kỳ lạ cơm lên men lại trở thành... gạo !(Kienthuc.net.vn) - Sau 5 ngày đem cơm ủ với men, gia đình anh Khoát mở ra cho thêm nước để nấu rượu thì phát hiện toàn bộ số cơm này không lên men mà lại biến thành gạo như chưa từng bị nấu.
Mấy ngày nay, người dân thôn Tân Lạc (xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, Lâm Đồng) không ngừng bán tán, xôn xao khi tận mắt chứng kiến số cơm đã được gia đình anh Cao Đình Khoát nấu chín, ủ lên men để nấu rượu bỗng nhiên lại biến thành những hạt gạo như chưa từng bị nấu.

Mẫu gạo đã nấu thành cơm rồi lại biến thành gạo của gia đình anh Khoát.

Vợ anh Khoát là chị Trần Thị Mỹ Hợp kể lại: Cách đây ít hôm, chị đã mua 10kg gạo nếp tại một đại lý gạo ở trung tâm xã Đinh Lạc. Mua về nhà, chị đem cả số gạo này ngâm nước rồi nấu chín đem ủ với men để nấu rượu cho chồng uống dần.

Năm ngày sau khi ủ men, chị Hợp mở số cơm ủ này cho thêm nước để chuẩn bị nấu rượu thì phát hiện cơm không những không lên men mà còn biến thành những hạt gạo rời rạc giống như chưa từng bị nấu thành cơm. Nghĩ rằng nguyên nhân là do men gây ra nên chị Hợp tiếp tục dùng loại gạo khác ủ với men này thì cơm lại lên men, nấu được thành rượu.  

Chị Hợp cho biết, khi chị nấu số gạo nếp kia thành cơm, lúc chín cơm vẫn dẻo và ăn ngon, thơm mùi cơm nếp. Nhiều thành viên trong gia đình chị ăn đều khen cơm ngon.

"Không hiểu sao gạo đã nấu thành cơm khi ủ men đáng lẽ phải bị phân hủy đằng này lại biến thành những hạt gạo nguyên hình dạng ban đầu. Lạ thật..." - một hàng xóm của gia đình chị Hợp thắc mắc.

Nhiều người khác tại địa phương lại một mực quả quyết đây chính là gạo giả nên mới xảy ra tình trạng như vậy.

Khắc Lịch

Hi hữu bệnh nhân bị sán làm "ổ" trong đùi(Kienthuc.net.vn) - Khi mổ khối u, các bác sĩ lôi ra được một con sán trắng, đầu to, thân dẹp, dài 4cm.
Ngày 13/5, tin từ Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, cho biết vừa bất ngờ phát hiện một con sán dài khoảng 4cm ký sinh trong đùi một bệnh nhân ngụ tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Bác sĩ Hồ Ngọc Minh, khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, bệnh nhân Trần Thị Ngọc Diễm (khoảng 50 tuổi) nhập viện vào sáng nay (13/5) trong tình trạng cơ thể đau đớn, mỏi mệt, không thể tự mình đi lại vì bị một khối u lớn ở đùi, gây sưng đỏ, viên vùng da.
Bệnh nhân Trần Thị Ngọc Diễm 
Theo trình bày của bệnh nhân Diễm, khối u này xuất hiện ở đùi cách đây khoảng 6 tháng. Đã nhiều lần gia đình đưa bà Diễm đến Trung tâm y tế huyện Lâm Hà khám để xác định nguyên nhân nhưng không phát hiện ra bệnh. Các bác sĩ chỉ xác định đây là một khối u thông thường.
Thời gian gầy đây, khôi u này ngày một lớn, sưng đỏ, đau đớn khiến việc đi lại, ăn uống của bà Diễm gặp rất nhiều khó khăn. Sáng ngay 13/5, gia đình đã đưa bà Diễn lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để khám.
Sau khi chụp xquang, các bác sĩ đã không phát hiện được những dấu hiệu bất thường từ khối u này mà chỉ xác định đây là khối u bình thường.
 Con sán được lấy ra khỏi đùi bệnh nhân
Bác sĩ Hồ Ngọc Minh cho biết: "Khi mổ khối u chúng tôi vô cùng bất ngờ khi phát hiện một con sán trắng, có chiều dài khoảng 4cm, đầu to, thân dẹp. Đây là trường hợp rất hiếm gặp".
Theo bác sĩ Nguyễn Hải Dương, phó Trưởng khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, nguyên nhân khiến bà Trần Thị Ngọc Diễm xuất hiện khối u có sán trong đùi là do trước đó bệnh nhân thường ăn gỏi (cá, thịt).
"Khi ăn đồ ăn sống rất dễ có trứng sán. Ăn vào người gặp điều kiện thuận lợi, trứng này sẽ nở thành ấu trùng rồi phát triển thành sán ký sinh trong cơ thể. Không riêng gì trong gỏi mới có sán, ngay trong những thức ăn tươi sống hay trong thịt nấu chưa chín kỹ cũng có thể xuất hiện ấu trùng sán" - bác sĩ Dương nói

Khắc Lịch

Có điều gì đó xảy ra ở đây…Jonathan London - người dịch: Hoàng Trúc (Danlambao) - "...Hàng trăm người Việt Nam đổ ra các công viên ở Hà Nội, TP.HCM và Nha Trang để tham gia “dã ngoại” nhân quyền và tự do hội họp. Phải, những hành động đó đã bị trấn áp và đe dọa. Tuy nhiên chúng vẫn tồn tại. Và cho dù chỉ xảy ra chớp nhoáng, chúng quả thật vẫn cứ là một phong trào Tocqueville của Việt Nam..."

*

Có điều gì đó đang xảy ra ở đây, nó là cái gì thì chưa rõ...
Một kẻ có súng đứng ở đâu đó, bảo tôi phải cẩn thận đấy... 
Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta dừng lại, bọn trẻ nghe xem tiếng nói đó từ đâu ra, mọi người nhìn xem cái gì đang xảy ra.
Giới tuyến chiến tranh đã được vạch, và không ai đúng nếu ai cũng sai.
Những người trẻ nói điều họ suy nghĩ và rồi bị phản đối rất nhiều sau lưng. 
Đã đến lúc chúng ta phải dừng lại, này mọi người, tiếng nói ấy từ đâu ra? Mọi người hãy nhìn xem chuyện gì đang xảy ra. - Buffalo Springfield, bài hát phản chiến “For What It’s Worth”.

Nhiều chuyện quan trọng đang xảy ra ở Việt Nam. Hầu hết mọi người đổ dồn sự chú ý vào tình trạng suy thoái trong nước, một đặc điểm của chính trị Việt Nam lúc này, vốn đang làm cho uy tín của đất nước trên trường quốc tế tiếp tục sa sút. Tuy nhiên trong vài tháng qua, Việt Nam đã có một số thay đổi trong văn hóa chính trị, mang tính quyết định và có thể gây tranh cãi - một diễn biến quan trọng hơn rất nhiều so với chuyện suy thoái kinh tế. 

Những thay đổi trong văn hóa chính trị đó có biểu hiện rất đa dạng. Các biểu hiện ấy không chỉ bao gồm những kiến nghị của thành phần nhân sĩ trí thức, hoặc các hành động chống đối thi thoảng lại xảy ra, mặc dù ý nghĩa của chúng là không thể bị bỏ qua. Quan trọng hơn, Việt Nam, trong một thời gian cực ngắn, đã hình thành được một nền văn hóa chính trị có tính đa nguyên và sinh động. 

Nhận ra những thay đổi đó cũng có nghĩa là nhận ra cả những hạn chế của nó. Tác giả bài viết, cách đây mới một tuần, có lái xe đi qua vùng nông thôn miền Trung Việt Nam và được nhắc nhớ rằng đất nước này thỉnh thoảng có thể rơi vào tình trạng Staline trị đến mức như thế nào. Tuy nhiên, cái đáng chú ý là mặt tối này của Việt Nam đã không còn là diện mạo chính trị duy nhất của đất nước. Chính trị, như thường lệ, đang bị công kích ở nhiều mặt trận và cây gậy trả đũa điển hình bây giờ không còn tác dụng nữa. 

Vậy chính xác là điều gì đang xảy ra? Có ba diễn biến có vẻ quan trọng nhất. Thứ nhất là một tâm lý ngày càng mạnh hơn ở Việt Nam, tồn tại ngay cả trong nhóm những người có thể tiếp cận với chính quyền. Đó là tâm lý cho rằng thiết chế xã hội và thể chế chính trị của đất nước nói riêng đang khẩn thiết cần thay đổi. Ngoại trừ một số rất ít nhân vật bảo thủ đến mức cực đoan hoặc bị đánh lừa, gần như tất cả các nhà quan sát nghiêm túc về tình hình kinh tế chính trị Việt Nam đều biết rằng đã đến lúc phải thay đổi. 

Thứ hai là, người dân Việt Nam đang lên tiếng. Bây giờ không còn tình trạng chỉ một vài người bất đồng chính kiến can đảm đứng lên hứng chịu cơn thịnh nộ của nhà nước. Những lời kêu gọi cải cách đang cất lên từ nhiều thành phần khác nhau, từ bên trong, bên ngoài, và cả trên biên giới của cấu trúc quyền lực đang nắm cương vị lãnh đạo. Chắc chắn là các tiếng nói cất lên đó rất đa dạng. Người ta nói những điều khác nhau. Nhưng người ta cũng càng ngày càng độc lập hơn. Họ công khai. Và nhìn vào đó thì thấy họ sẽ không sớm im tiếng. 

Giờ đây ngày nào cũng có hàng đoàn người dân Việt vào blog và đưa ra dự đoán này nọ. Người bên trong đảng và nhà nước thì thường xuyên tiếp cận với những ý kiến phân tích độc lập. Và nghệ thuật bình luận chính trị là phải nhìn thấy được sự đổi mới. Có thể thấy sự đổi mới trên Facebook, hiện đang được truy cập rộng rãi ở Việt Nam. Có thể thấy nó trên blog, bây giờ cũng gần như không bị chặn nữa. Và đôi khi sự thay đổi đó chuyển biến thành hành động chính trị. 

Mới cuối tuần trước, hàng trăm người Việt Nam đổ ra các công viên ở Hà Nội, TP.HCM và Nha Trang để tham gia “dã ngoại” nhân quyền và tự do hội họp. Phải, những hành động đó đã bị trấn áp và đe dọa. Tuy nhiên chúng vẫn tồn tại. Và cho dù chỉ xảy ra chớp nhoáng, chúng quả thật vẫn cứ là một phong trào Tocqueville của Việt Nam. 

Điều này đưa chúng ta đến yếu tố thứ ba, yếu tố cuối cùng và có lẽ gây tò mò nhất: sự đàn áp của nhà nước đang giảm bớt dần. Đàn áp vẫn còn đó và vẫn kinh tởm như bất kỳ lúc nào nó xảy ra. Nhưng vì nhiều lý do phức tạp và vì thời gian tồn tại (của chính quyền - ND) không còn chắc chắn kéo dài, nên hành động đàn áp ở Việt Nam đang giảm đi. Các bức hình chụp cảnh dã ngoại nhân quyền chẳng hạn, bây giờ đang được lưu truyền tự do trên mạng. 

Lập luận chung cho rằng, sức mạnh ngày càng lớn hơn của chính trị đối lập xuất phát chủ yếu từ sự chia rẽ trong nội bộ đảng, mà nhờ đó các phe phái đối lập nhận thấy lợi ích trong việc công khai công kích lẫn nhau. Quan điểm của tôi có hơi khác: Mọi sự phản ánh một tư duy và nhận thức ngày càng lớn mạnh hơn trong hàng ngũ của Đảng, rằng việc trông cậy vào các kỹ thuật trấn áp (như ở Trung Quốc) là một hướng đi không hiệu quả và không được ưa thích. 

Xin đừng hiểu nhầm điều này: Môi trường chính trị ở Việt Nam vẫn là trấn áp. Nhưng nó cũng là một môi trường đang phát triển, sống động, và ngày càng hấp dẫn hơn. Dự đoán diễn biến tình hình chính trị trong các chế độ độc tài nói chung là một việc làm liều lĩnh. Tuy nhiên đối với tác giả bài này, có thể thấy được là thay đổi chính trị thực sự sẽ diễn ra ở Việt Nam trong vòng 5 năm tới. Có nhiều người tài năng và nhiệt tình trong và ngoài đảng và nhà nước, đang cùng cất tiếng. Ít nhất thì, với những thảo luận chính trị ngày một công khai như hiện nay, tình hình chính trị Việt Nam đã bước vào một giai đoạn mới, giả sử nó còn mơ hồ. 

Nguồn: There’s something happening here…


Bản tiếng Việt:

Lô Thanh Thảo tiếp tục bị kết án 2 năm tù giam tại phiên tòa phúc thẩmCTV Danlambao - Ngày 13/5/2013, tại trụ sở tòa án nhân dân TP.HCM, nhà cầm quyền CSVN đã mở phiên phúc thẩm kết án cô Lô Thanh Thảo với cáo buộc "Tuyên truyền chống phá nhà nước" theo điều 88 Bộ luật hình sự. 

Kết phúc phiên tòa, cô Lô Thanh Thảo tiếp tục bị tuyên án 2 năm tù giam vì đã rải truyền đơn kêu gọi người dân đứng lên 'biểu tình kết liễu chế độ'.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hôm 8/1, cô Thảo bị kết án 3 năm 6 tháng tù giam sau phiên xử chỉ gói gọn trong một buổi sáng, không có sự tham dự của người nhà và luật sư. 

‘Người tù bị bỏ quên’ Lô Thanh Thảo vốn ít được dư luận quan tâm, chú ý. Cô Thảo năm nay 36 tuổi, cử nhân đại học, bị bắt vào ngày 26/3/2012 khi đang ghi hình và tường trình cuộc biểu tình của dân oan tại Sài Gòn cho một diễn đàn trên hệ thống Paltalk. 

Sau khi bị bắt, công an áp giải cô Thảo về nhà riêng tại Đồng Nai để khám xét, rồi tiếp tục đưa về giam giữa tại số 4 Phan Đăng Lưu, Sài Gòn.

Nội dung truyền đơn được cho là của cô Lô Thanh Thảo in và rải tại Sài Gòn 

Thông tin lan truyền trên một số trang blog nói rằng cô Thảo bị bắt vì đã rải truyền đơn kêu gọi người dân xuống đường biểu tình lật đổ chế độ.

Từ Trần Dân Tiên đến Dư Luận ViênNguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Học tập tốt, áp dụng tốt tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh vào từng hoàn cảnh cụ thể của đất nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa (xin tha cho em hai chữ Việt Nam bị bắt làm “cái đuôi đi sau rốt” tội nghiệp lắm người ơi), đảng ta đang phát huy tốt truyền thống Trần Dân Tiên. Đó là tung ra 90.000 (chín mươi ngàn hay là cửu vạn theo tiếng láng giềng “bốn táp”- táp rừng, táp đất, táp biển và táp đảo) để tự “dân vận” như tiên sư bác tự sướng bằng ngòi bút của “cháu” Trần Dân Tiên.

Chuyện “cháu” Trần Dân Tiên được “bác” rặn ra để viết sách bốc thơm mình thế nào và đã bị lật tẩy ra sao thì mọi người đều đã biết. Thiết nghĩ viết ra ở đây chỉ hành hạ bạn đọc,“ biết rồi khổ lắm...” nên chi người viết chỉ dám “cù trọng xoay” (*) vào hậu duệ của chú Tiên là đám “cửu vạn” dư luận viên. 

Viết “Cửu vạn” thay vì “chín chục ngàn” dư luận viên cho phải đạo bầy tôi “văn hóa tương đồng”(16 chữ vàng: Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan.) dần dà sẽ tiến tới “văn tự tương thị”. 


Tuy nhiên, nếu bạn đọc nào thuộc “giai cấp” Chắn hoặc Tổ Tôm, khi nhắc tới Cửu Vạn là hiện ra ngay hình ảnh anh phu khuân vác Ba Tàu trong bộ bài 120 con; ngày nay người Việt Nam mình nai lưng làm cửu vạn đầy dẫy ở biên giới láng giềng Bốn Táp. Dư luận viên cũng là một thứ cửu vạn “đặc trách” khuôn vác hàng của đảng, chỉ khác ở chỗ toàn thứ hàng không còn người dân lương thiện tỉnh táo nào mà không đòi vất đi. 

Kể ra cũng tội! Đa phần trong số 90.000 Dlv, chẳng qua vì chén cơm manh áo, vì cái sổ hưu này nọ mà họ phải rán bịt mũi cỏng thứ hàng Còm (comment) khó ngửi trên lưng; lại phải giả điếc giả câm trước lời thiên hạ xỉa mói, có khi còn bị ném đá vào đầu. Thay vì gọi đúng danh xưng Dư luận viên, lại bị gọi là Dư luận hòn, Dư luận cục, Dân vén váy... 

Nhưng nói đi rồi cũng phải nói lại, nói cả hai phía cho công bằng. Những còm sĩ lề Dân có lãnh được đồng xu nào đâu mà họ cũng làm việc đêm ngày, vừa đông đúc vừa tư cách đàng hoàng, lý luận sắc, chứng cứ rõ ràng, đối đáp lịch sự, đương nhiên không phải là tất cả, và không có kiểu vào “ịn” bậy, “ịn” bừa một phát rồi bỏ chạy mất tiêu. 


Túm lại, đúng như thằng Tây nó bảo, “Tel père, tel fils”: đảng ta cũng “chú nào, cháu nấy”. Đám “Cửu vạn” Dư luận viên mà đảng đem ra nhát báo Lề Dân là bản sao của chú Trần Dân Tiên, chứ còn ai trồng khoai đất nầy nữa. Tiên thật còn chưa ai sợ, chứ Giả Tiên lại thuộc hàng cháu thì “nhát” được ai. 

Thế nên tốt nhất là bỏ nghề Dư luận viên cho đảng để về đi làm cửu vạn, khiêng vác hàng biên giới có khi hàng lậu, nhưng mà còn thanh thản hơn khi sống cũng như khi nhắm mắt rời khỏi “thiên đường mù” này. 


Sài Gòn: Tiếp tục những buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người


Chúng Ta - Lúc 8 giờ tối chủ nhật, 12/05/2013, một nhóm bạn trẻ tại Sài Gòn đã cùng nhau đến điểm hẹn tại khu vực công viên Lê Thị Riêng để tham gia vào buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người.

Trong không khí náo nhiệt của SG về đêm, khi người dân vẫn hối hả lo toan cuộc sống, nhiều thanh niên vẫn mải mê lao theo những cuộc ăn chơi… thì tại nơi đây, xuất hiện những khuôn mặt còn rất trẻ đang chăm chú tham gia thảo luận về một chủ đề bị xem là ‘nhạy cảm’ tại Việt Nam.

Trong số này, có những người từng bị đàn áp, đánh đập… chỉ vì đã thực thi những điều khoản được thừa nhận trong bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền mà nhà nước VN đã tham gia ký kết.

Bỏ qua những đe dọa, vượt lên trên những sợ hãi, họ vẫn tiếp tục gặp nhau, tự tổ chức những buổi dã ngoại ngoài trời để trao đổi, chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm bản thân về nhân quyền.

Trong buổi dã ngoại nhân quyền trước đó tại Sài Gòn, hàng trăm bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền đã được phát hết. Dù đã được thế giới văn minh thừa nhận từ rất lâu, tuy nhiên tại Việt Nam, bản tuyên ngôn nhân quyền vẫn còn là điều khá mới mẻ. Chính vì vậy, buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người lần này cũng là hoạt động tiếp theo nhằm phổ biến, chia sẻ kiến thức về những điều đã được ghi trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Buổi trao đổi về quyền con người kết thúc lúc 10 giờ tối. Trong vòng 2 tiếng đồng hồ, nhiều chủ đề đã được mang ra chia sẻ và thảo luận trong không khí thân tình.

Có thể chưa thật sự hoàn hoàn, nhưng với những người bạn trẻ đầy nhiệt huyết, đây chính là những bước đi đầu tiên trong nỗ lực phổ biến kiến thức về quyền con người cho người dân Việt Nam.