THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 May 2012

Bà Tạ Phong Tần xin được ban "Phép xức dầu"

Bà Tạ Phong Tần xin được ban "Phép xức dầu"

Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-05-15

Vụ việc ba blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, AnhbaSaigon Phan Thanh Hải và Công Lý & Sự Thật Tạ Phong Tần đang khiến dư luận quan tâm.

Photo courtesy of danlambao
Từ trái qua: Anh Ba Saigon, Blogger Điếu Cày, bà Tạ Phong Tần.
Lý do là vào sáng ngày 4 tháng 5 có quyết định của Tòa án nói sẽ đưa cả ba ra xét xử vào ngày 15 tháng 5; tuy nhiên đến chiều thì các luật sư được thông báo sẽ hoãn.

Tình trạng đáng báo động


Một trong ba người là bà Tạ Phong Tần, blogger Công Lý & Sự Thật vào thời điểm đó được luật sư bào chữa cho hay tuyệt thực tại trại giam đã 35 ngày và sức khỏe rất yếu. Bà này muốn được các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, nơi bà được rửa tội vào Đạo Công giáo, đến làm các bí tích cuối cùng cho bà. Linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh đã gửi thư đến cho cơ quan chức năng để được vào trại theo yêu cầu của bà Tạ Phong Tần.
Đến nay yêu cầu đó được đáp ứng ra sao, Gia Minh hỏi chuyện linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh và được ông cho biết như sau:
LM An tôn Lê Ngọc Thanh: Luật sư của chị Tạ Phong Tần đến báo cho chúng tôi biết là tình trạng sức khỏe của chị rất yếu bởi vì đến thời điểm đó đã qua 35 ngày tuyệt thực - còn đến lúc này chúng tôi không có thông tin, không biết chị còn tuyệt thực hay không; nếu còn thì đã trên 40 ngày, gần 50 ngày rồi nên tình trạng rất đáng báo động.
Nguyện vọng xin xức dầu mà chính chị Tạ Phong Tần nói với luật sư là một bí tích rất quan trọng đối với người Công Giáo. Tất cả các linh mục dù bận đến cách mấy khi có yêu cầu đó phải đáp ứng yêu cầu cho giáo dân. Do đó tất cả các cha Nhà Dòng chúng tôi, trong đó Cha Tín và tôi đứng làm đơn, đều sẵn sàng vào trại tạm giam để làm bí tích xức dầu cho chị Tạ Phong Tần.
Gia Minh: Dòng Chúa Cứu Thế đã có đơn, và đơn đó được phản hồi chưa?
LM An tôn Lê Ngọc Thanh: Từ ngày gửi đơn là 6/5 đến nay chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin gì. Trong đơn chúng tôi có để số điện thoại để có thể thông tin miệng cho chúng tôi; không nhất thiết phải có văn bản cho phép, vì đây là việc cần phải làm ngay; nhưng đến nay chúng tôi không nhận được bất cứ tin tức gì.


Chưa từng có tiền lệ

 
Bà Tạ Phong Tần

Gia Minh: Đây là sự việc chưa có tiền lệ, vậy Nhà Dòng có hy vọng gì không?
LM An tôn Lê Ngọc Thanh: Tôi nghĩ đây là một nhu cầu chính đáng của công dân.Thậm chí nếu chị Tạ Phong Tần đã ra tòa và có án thì vấn đề tự do tôn giáo vẫn được bảo hộ cho những người tù nhân theo Công ước của Hội Chữ Thập Đỏ và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Quốc tế. Tôi nghĩ, từ trước đến giờ không có người nào nêu ra như một nhu cầu cần thiết; nhưng bây giờ có người nêu ra như nhu cầu cần thiết, theo tôi nghĩ cần phải đáp ứng thôi. Không có tiền lệ vẫn phải thực hiện thôi.
Gia Minh: Từ năm 1975 đến nay ở miền Nam và trước đây ở miền Bắc, linh mục có biết là giới tu sĩ có được vào trại giam để thực hiện thiên chức của họ theo yêu cầu của tù nhân không?
LM An tôn Lê Ngọc Thanh: Suốt 37 năm qua về mặt chính danh để tu sĩ đến tại nhà giam, nhà tù để làm nhiệm vụ của họ thì không có; nhưng trong thực tế vào thời kỳ cải tạo, thì giữa các linh mục và giáo dân cũng như giữa các linh mục và tù cải tạo khát khao học giáo lý trong các trại cải tạo đã cùng nhau học giáo lý, cùng nhau rửa tội, cùng nhau cử hành các nghi thức phụng vụ, cùng nhau xức dầu bệnh nhân, và ban Phép Mình Thánh Chúa là phổ biến. Tuy nhiên đó là việc làm ‘chùng lén’ với nhau, không làm công khai. Nhưng chính phủ phải xem lại chính sách khi để người ta phải thực hành những hoạt động tôn giáo một cách ‘chùng lén’ như vậy; khi mà chính phủ nói ‘nhất quán’ về vấn đề tự do tôn giáo. Chính phủ phải giải quyết chuyện đó chứ.

Nguyện vọng xin xức dầu mà chính chị Tạ Phong Tần nói với luật sư là một bí tích rất quan trọng đối với người Công Giáo. Tất cả các linh mục dù bận đến cách mấy khi có yêu cầu đó phải đáp ứng yêu cầu cho giáo dân. LM An tôn Lê Ngọc Thanh

Gia Minh: Đối với những cáo buộc đối với blogger Tạ Phong Tần và qua những việc làm thực tế của bà, thì linh mục có nhận xét thế nào?
LM An tôn Lê Ngọc Thanh: Tôi thấy những cáo buộc đó hết sức vô lý. Thứ nhất, Câu Lạc Bộ Nhà báo Tự do là một danh nghĩa gọi với nhau chứ không phải là một tổ chức. CLB này không có điều lệ, không có ban điều hành, không có quĩ nên không thể coi đó là một tổ chức được. Từ đó không thể cáo buộc chị Tạ Phong Tần cũng như anh Điếu Cày, AnhbaSaigon là những người trong một tổ chức tuyên truyền, chống phá Nhà Nước.
Qua theo dõi tôi biết đây chỉ là một danh xưng như một nhóm bạn mà thôi chứ không phải một tổ chức xã hội gì cả. Không biết sau này nhóm có thành tổ chức hay không, chứ đến thời điểm nay nó chưa phải tổ chức. Tôi hỏi đi hỏi lại rất nhiều người, và cũng từng hỏi chị Tần và chị nói với tôi rằng ai mà nói là người điều hành của CLB Nhà báo Tự Do đó là người nói láo. Lý do chưa hề bao giờ có bầu bán hay bất cứ hình thức mang tính tổ chức của CLB Nhà báo Tự do đó cả. Nên tôi nghĩ kết án họ là những người tuyên truyền chống Nhà nước có tổ chức như vậy là hoàn toàn sai. Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của anh Điếu Cày và Chị Tần cho rằng họ vô tội nếu nói về tội đó.

Vì sao đình hoãn phiên tòa?


Gia Minh: Còn những bài viết mà họ đưa lên mạng?
LM An tôn Lê Ngọc Thanh: Tôi nghĩ phải coi lại cách đánh giá. Một mặt ‘mình’ nói xã hội cần phải lên tiếng để phản biện, giúp đóng góp xây dựng đất nước; tôi nghĩ đó là bằng chứng rõ nét sự tham gia của dân vào tiến trình xã hội hóa. Tôi nghĩ không có gì là phản động cả. Có nhiều khi ‘mình’ nghĩ rằng đất nước này là ưu tiên của mình, chứ không phải của toàn dân, bị lấn quyền gì đó thì ‘mình’ mới thấy bị xúc phạm. 
Còn đây là đất nước Việt Nam, của toàn dân Việt Nam, ‘mình’ là một người lãnh đạo trong một giai đoạn nhất định, thì đó là điều ‘mình’ phải nghe tiếng dân, chứ tại sao xem đó là điều phản động. Có thể có những cách nói không khôn khéo, không khôn ngoan làm cho mình khó nghe. Điều quan trọng phải xem đó có phải là sự thật hay không. Nếu đó là sự thật thì phải đón nhận chứ.
Gia Minh: Đối với việc đưa ra quyết định xử ba blogger vào ngày 15 tháng 5, sau đó hoãn lại thì linh mục nhận định ra sao?

Tôi có cảm giác ‘rất cá nhân’, một cơ sở trực giác chứ không phải là lý luận gì, ‘họ’ còn dây dưa việc này nhiều lần nữa để tạo dư luận kéo dư luận vào việc đó. Còn vì sao thì tôi không biết rõ.
Linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh


Linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh: Tôi có nghe một vài người bàn về chuyện đó. Họ nói không chắc chắn lắm, tôi cũng nói lại theo tinh thần không chắc chắn lắm, chỉ để lấy thông tin mà suy nghĩ: ‘họ’ nói việc đưa ra rồi rút lại đó là do lỗi của bộ phận hành chánh. Tức văn bản đã ký xong nhưng chưa có quyền phát hành; nhưng bộ phận hành chánh phát hành sớm nên phải thu hồi lại.
Còn có tin nói là luật sư của chị Tạ Phong Tần khi gặp chị thì chị hỏi là đã nhận được ‘bản’ đó chưa. Điều đó chứng tỏ lệnh xử vào ngày 15 tháng 5 đã không được thông báo đến cho ‘tù nhân’ ; nên lý giải là do lỗi của người làm hành chính là không đúng lắm. Mà có lẽ đằng sau đó là có can thiệp gì quan trọng hơn, nên họ phải dừng lại. Tôi có cảm giác ‘rất cá nhân’, một cơ sở trực giác chứ không phải là lý luận gì, ‘họ’ còn dây dưa việc này nhiều lần nữa để tạo dư luận kéo dư luận vào việc đó. Còn vì sao thì tôi không biết rõ.
Gia Minh: Cám ơn linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh.