THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 March 2011

# Thu+ Thu+' 2 Go+?i 2 O^ng Nguye^~n Minh Ca^`n Va` O^ng To^ Ha?i

# Thư Thứ 2 Gởi 2 Ông Nguyễn Minh Cần Và Ông Tô Hải
 
Hậu sinh đọc bài viết của 2 ông mà tức anh ách trong lòng.  Hai ông đã sai lầm, ông Cần theo cộng sản với 50-60 tuổi Đảng, ông còn làm lớn tới Thành Ủy Hà Nội kìa.  Còn ông Hải, không biết bao nhiêu tuổi Đảng, giờ tự viết sách hồi ký cho mình là thằng hèn.  Bây giờ 2 ông đã gìa, một ông 83 tuổi, một ông 84 tuổi, gần đất xa trời, nên viết những tâm tình, kinh nghiệm để gởi đến con cháu.  Hậu sinh này xin cảm ơn, nhưng thật ra chẳng cảm ơn tí nào.  Mấy chục năm các ông đã lầm đi theo cộng sản, giờ các ông có đủ tư cách để các hậu sinh này tin tưởng các ông hay sao ???  Người ta lầm vài năm rồi quay đầu lại, còn 2 ông lầm mấy chục năm rồi quay đầu lại.  Thành ra, bài viết cho rằng "thời cơ chưa chín muồi" của các ông không có chút gía trị đấu tranh, nó chỉ có gía trị ngăn chặn sự sụp đổ của chế độ CS mà thôi, và đây chính là tội ác mà 2 ông phải chịu trách nhiệm.
 
Gần như cả thế giới, người ta nhìn về một hướng tự do dân chủ, đa số dân Việt cũng nhìn về một hướng, tự nhiên cuộc cách mạng sẽ xảy ra, chỉ riêng 2 nhìn ngược lại, vậy có phải là phá hoại không ???  Đã vậy còn kết tội những người cho rằng "thời cơ chín muồi" là có tội với dân tộc.  Mong rằng 2 ông hãy suy nghĩ lại việc làm của chính mình.
 
 
PS: Thư Thứ 1:
 
Thư Gởi Ông Nguyễn Minh Cần Và Ông Tô Hải
 
Đọc thư của ông Nguyễn Minh Cần có đề cập đến ông Tô Hải, hai ông cùng phản đối việc gọi là "thời cơ chín muồi" và riêng ông NMC cho rằng những người hô hào là "có tội ác trước phong trào dân chủ, cũng như trước nhân dân" mà thấy lòng đau như cắt, 2 ông được xem như những chiến sỹ dân chủ mà sao lại hành xử nghịch đời như thế. Nghĩ cũng lạ, trong khi cả thế giới, đi theo trào lưu Dân Chủ, chống bọn độc tài, chống chế độ độc tài, người ta đi Bắc, 2 ông lại đi Nam, người ta đi Đông, 2 ông lại đi Tây.
Cho Linh đặt một câu hỏi với 2 ông. Hai ông biết rõ: "thời cơ chưa chín muối", chứng tỏ 2 ông có bản lãnh, tài cao, biết trước việc thiên hạ, biết luôn cả cái sai của thiên hạ. Vậy 2 ông phải biết rõ hơn ai hết "chừng nào thời cơ chính muồi?" 1 năm nữa? 2 năm nữa? 10 năm nữa? 20 năm nữa? 2 ông làm ơn cho Linh và qúy độc gỉa biết chừng nào và đưa ra những luận chứng thuyết phục. Còn hai ông không đưa ra thời gian và luận chứng, nói thiệt nha, 2 ông chẳng phải là những người có bản lãnh, tài cao, thì làm ơn im tiếng giùm, đừng viết lách để chạy cho sự sụp đổ của lũ cộng sản. Đây có thể là một tội ác rất lớn đối với dân tộc Việt Nam, dù chế độ CSVN có sụp đổ hay không. Có thể không tòa án nào xử tội 2 ông, nhưng bảo đảm tòa án lương tâm sẽ xử phạt 2 ông.
Trong tất cả mọi cuộc đấu tranh, sóng sau dồn sóng truớc là quy luật tự nhiên, người trước thất bại làm gạch lót đường cho người sau thành công là việc thường tình, chứ không phải đấu tranh như những con rùa rút đầu rút cổ đi hoài chẳng thấy ở đâu là đích đến, ở đâu là bến bờ.

Kính chào 2 ông, mong được nghe lời phản biện.

Tổng Nổi Dậy Xuống Đường Bà Con Ơi,

Ngày 3 tháng 5 năm 2011
Xin phổ biến tự do
 
 
Những ai xúi giục dân chúng biểu tình là có tội với TỔ QUỐC !!!!
 
In a message dated 3/8/2011 12:34:46 A.M. Eastern Standard Time, hoang.nguyen36@yahoo.com.au writes:
 

Kính chuyển
 
HUY HOANG


----- Forwarded Message ----
From:
Sent: Thu, 3 March, 2011 6:30:39 PM
Subject: TÌNH HÌNH NỔI DẬY LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN Ở CÁC NƯỚC BẮC PHI CHƯA THỂ NÀO LAN TỚI VIỆT NAM HIỆN NAY

 
Những ai xúi giục dân chúng biểu tình là có tội với TỔ QUỐC !!!!
 
TÌNH HÌNH NỔI DẬY LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN Ở CÁC NƯỚC BẮC PHI CHƯA THỂ NÀO LAN TỚI VIỆT NAM HIỆN NAY
 
LÚC NÀY CHƯA PHẢI LÀ CÓ THỜI CƠ, ĐỊA LỢI, NHÂN HOÀ! CÁC BẠN THANH NIÊN HÃY HẾT SỨC THẬN TRỌNG CHỚ CÓ NGHE NHỮNG LỜI KÊU GỌI "XUÔNG ĐƯỜNG BẰNG BẤT CỨ GIÁ NÀO", BỞI BẤT CỨ AI!
 
Hai bài này được đăng trong báo Việt Luận số 2533 THỨ SÁU 04 tháng ba năm 2011 trang 62 & 63.
"HƯƠNG HOA LÀI"... LÀM TÔI... NHỨC ÓC

Ảnh: Getty image

Tớ biết rằng: nói ra những điều "nhức óc" sau đây sẽ có thể gây nên không ít "phản ứng ngược", thậm chí những lời chửi rủa rồi những kẻ "khuấy đảo (chửi bới tất cả) chuyên nghiệp" sẽ vu cho tớ đủ thứ "tội" xấu xa trong đó, nhẹ nhất, là "đánh giá thấp quần chúng", nặng là "đặc công đỏ đã lộ mặt" hoặc "Thằng Hèn vẫn lộ rõ mặt thằng Hèn" đã có trên những comments về các entries tớ viết và trả lời một số Đài nước ngoài gần đây vì tớ đã khẳng định TÌNH HÌNH NỔI DẬY LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN Ở CÁC NƯỚC BẮC PHI CHƯA THỂ NÀO LAN TỚI VIỆT NAM HIỆN NAY với cả ngàn lý do mà vạch ra cả ngày không hết!

Liền sau đó thì trên các trang mạng trong và ngoài nước hàng loạt những bài phản biện khác nhau. Kẻ nói CÓ THỂ, người nói KHÔNG!

Nếu chỉ là những bài như của ông Nguyễn Minh Cần (Mười bài học…), mà ông đưa ra với tư cách một người từng giữ trọng trách Thành Uỷ của Hà Nội và "nhân chứng sống" của cuộc hạ bệ chính quyền Cộng sản ở Liên Xô nhưng cuối bài ông vẫn khiêm tốn viết thêm"Kể lại những chuyện đó để mọi người suy ngẫm còn kết luận thế nào thì tuỳ các bạn". Ông không hề hô hào "Mọi người hãy xuống đường!" cũng không lạc quan nhận định "Thời cơ đã đến!". "Không cần ai lãnh đạo, tổ chức cả!"

Bài viết này đọc xong ai cũng phải suy ngẫm. Riêng tớ, ngoài những gì đồng ý 2 tay, 2 chân, tớ còn muốn bổ xung một điều rất cơ bản mà ông NMC không hoặc quên không nêu ra, để các bạn trẻ VN suy xét và cũng là vấn đề chính, nó bênh vực cho ý kiến CHƯA CÓ THỂ của tớ bị lên án, thậm chí, mỉa mai, chê bai, chửi rủa làm tớ…"đau đầu" suốt mấy hôm nay thậm chí muốn "nghỉ chơi" cái trò Bờ lóc-bờ liếc cho nhẹ cái đầu thân già sắp chết còn đâm đầu vào chỗ "mất ăn, mất ngủ" !

Tuy nhiên, vì các bạn trẻ, và vì cái "Máu phản biện" của tớ nó vẫn sùng sục trong tim, tớ lại lao vào cuộc "tranh luận nguy hiểm" này vì tớ thấy:

1-/ Đây không còn là những vụ "nêu ra để suy ngẫm, để thảo luận" nữa mà nó đã thực sự sự trở thành các vụ "đốp chát", "bôi nhọ", "lên án", "vu cáo" nhau..

2-/ Từ những nhận thức không thống nhất CON ĐƯỜNG và CÁCH ĐI tới MỤC ĐÍCH CUỐI CÙNG đã hình thành hai phe đối lập nhau thực sự, một sự PHÂN HOÁ cực kỳ tai hại giữa những con người mà tớ đã rất trân trọng với phương châm: BẤT CỨ AI, DÙ CẦM SÚNG, CẦM DAO, GÕ THÙNG, GÕ CHẬU HOẶC NỔI LỬA, HÒ LA, ĐỂ ĐUỔI ĐÁNH MỘT CON HỔ DỮ ĐỀU ĐƯỢC HOAN NGHÊNH HƠN NHỮNG KẺ BỎ CHẠY !

Với phương châm ấy, với sự xác định: "Mình chỉ là một mũi kim nhỏ đâm vào đít voi", tớ tiếp tục làm rõ nhận thức của tớ như sau :

A-/Bổ xung vào 10 điều mà bác Nguyễn Minh Cần đã viết là :

a-/Cuộc mà bác gọi là "cách mạng dân chủ 'ngày 19/8/1991 đó không phải là nổ ra do quần chúng nổi dậy dù một hay nhiều ngày. Nó có lãnh đạo, có tổ chức, có người dám hy sinh đi đầu hẳn hoi. Bằng chứng ngày ấy chúng tôi, tuy ở xa vạn dặm nhưng cũng được thấy hình ảnh của Boris Eltsine đứng trên xe tăng đang chuẩn bị tấn công "Nhà Trắng" (Duma quốc gia) theo lệnh của phe bảo thủ mà đứng đầu là bọn Yazov, Kriuscop…định dẹp tan cái "quốc hội phản loạn" để lập lại trật tự cũ! Bài "diễn văn ứng khẩu (improvisé) đánh đổi mạng sống của mình" tôi đã được đọc trên nhiều tờ báo ngoại quốc (lúc ấy đều có sẵn trên các cửa hàng báo ở đường Nguyễn Huệ, Catinat Saigon). Chúng tôi không hề thấy hai chữ "cách mạng" (révolution) hay đảo chính (coup d' état) mà chỉ thấy chữ "lật đổ" (renversement) mà tác giả là những Gorbachov, Eltsine, và một loạt các tên tuổi Ốp, Êp gì đó …mà tớ không biết tiếng Nga nên không nhớ nổi. Tất cả đều là những người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng Sản Liên Xô đang chức, đang quyền!

(Tài liệu này các bạn trẻ có thời giờ cứ gõ vào google search hoặc wikipedia thì sẽ thấy nhiều vô thiên lủng)

b-/Chính những tướng lãnh được bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Yazov phái đi trấn áp những người Dân chủ, những tướng lãnh đang nắm quân lực như không quân, nhảy dù, pháo binh, quân đội và cả đội Alpha của KGB không tuân lệnh và đứng về phía Eltsine, khiến một loạt tướng tá kể cả Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ phải tự sát, đã tạo điều kiện cho quần chúng nổi dậy khắp nơi chiếm lãnh các trụ sở Đảng, các cơ quan cảnh sát, KGB (mật vụ), các Đài Phát Thanh và Truyền hình.

Tất cả đều diễn ra có lớp lang, chỉ đạo chứ không hề tự phát, bao vây, đương đầu với đàn áp để phải kéo dài, đổ máu như ở Trung Đông vừa mới đây (dù rằng ít, trừ Lybia hiện nay (25/3/2001) đã lên tới cả 1.000 người) để có được thành công (nhưng chưa biết cái gì sẽ tiếp diễn?, sẽ ra sao?, như hiện nay.)

c-/Cuộc lật đổ 19/8/1991 ở Nga là cả một quá trình đấu tranh hy sinh liên tục và lâu dài chứ không phải bỗng nhiên mà có một ông Tổng thống Liên Bang Nga Boris Elsine của nước Nga khi lên nắm chính quyền đã công khai tuyên bố: "Chủ nghĩa cộng sản không thể thay đổi mà chỉ có xoá bỏ thôi!", rồi "đặt Đảng CS ra ngoài vòng pháp luật", rồi trả lại độc lập cho 15 nước Cộng Hoà thuộc Liên bang Cộng Hoà XHCN cũ!

Quá trình thay đổi này được bắt đầu ngay từ Đại Hội 20 Đảng CS LX khi Khrutchev dám vạch trần "tệ sùng bái cá nhân" với những tội ác 'gớm ghiếc của Staline, nó bắt đầu cho sự đổ vỡ tận gốc cái gọi là "Quốc tế Vô sản" khi hai phe "Bảo thủ" và "Xét Lại" từ chỗ chửi nhau bằng miệng tới mang xe tăng, đại bác bắn vào nhau không hữu ái giai cấp gì xất!

Cũng chính trong cái giai đoạn này mà chúng tớ, nhờ chính sách "đi 2 giây" của "Đảng ta", mà văn nghệ sỹ, trí thức mới được nghe cái cụm từ "chủ nghĩa cộng sản với bộ mặt người" (communisme à visage humain), mới được xem (nội bộ) những bộ phim như "Người thứ 41", "Bầu trời trong sáng", "Bài ca người lính", "Người cùng thời đại", được đọc những "Một ngày của Ivan Denissovich", "Goulag Archipelago" của Soljelnysine, được đọc thơ của Eptouchenko….được đọc báo "Moscow news", "Temps nouveaux", Poland để được biết phong trào đòi tự do dân chủ đã thắng lợi ở Balan ngay từ khi Jaruzelsky chấp nhận đối thoại với "Công Đoàn Đoàn Kết" của Lecz Walesca, người được 90% dân Ba Lan mà 95% là dân Công Giáo ủng hộ. Hơn thế nữa họ lại được Giáo Hoàng J.Paul II người Ba Lan công khai tuyên bố "Sẽ trở về quê hương đấu tranh cho Tự Do Dân chủ" thì việc lật đổ ở Ba Lan từ đó hoàn toàn do con đường nghị viện! Walezca trở thành Tổng Thống dân cử và Zaruzelsky sau khi "thôi giữ chức" đã được đối xử "lịch sự tử tế" thế nào xin lại mời các bạn tìm kiếm trên Google khi gõ tên ông ta.

Sở dĩ tớ góp ý một điều mà bác N.M.C "chưa" hoặc "quên" nói tới chính là để bảo vệ cái luận điểm của tớ học được và trải nghiệm từ thực tế cuộc sống là: KHÔNG AI CÓ THỂ ĐÁNH ĐỔ CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN BẰNG CHÍNH NHỮNG NGƯỜI CỘNG SẢN. (Gần đây tớ mới biết Lê nin cũng đã từng nói như thế khi giáo dục các đ/c không hoàn thành nhiệm vụ của mình. Té ra ông De Gaulle cũng chỉ là "học tập" cụ Lê Nin thôi!)

Cũng với nhận thức này, toàn bộ những gì tớ viết, ngoài đối tượng chính là lớp trẻ đương thời, đều nhằm vào mục đích may ra… "Mở mắt cho những ai lãnh đạo cao nhất thời nay, (dù rằng cộng sản thật hay cộng sản giả cầy) để họ có thêm thông tin mà lo liệu, mà thu xếp sao cho được như Zaruzensky đi thì vừa!!! kẻo như Ceaucescu thì không….tốt tý nào đâu! (gần đây, tớ lại mới biết tin: Phần lớn các vị lãnh đạo cao nhất không biết xử dụng Internet. Mù thông tin như vậy là cái chắc để cứ "4 kiên định" hoài hoài! Khổ thiệt!

B-/Vấn đề "Dân Trí"-Đây là vấn đề cực kỳ tế nhị, gây tranh cãi, thậm chí chia rẽ đến mức nguy hiểm những người đang đi cùng đến MỤC ĐÍCH DUY NHẤT. Tớ luôn phải tránh cái từ "Dân Trí" này vì rõ ràng nó đã gây chia rẽ chỉ vì hiểu chữ dân trí mỗi người một kiểu ngay từ khi chưa có sự kiện "cách mạng hoa lài" .

Tớ đành dùng cái từ "bình dân" là THÓI QUEN".

Đó là những thói quen xấu, cần vứt bỏ như :

– Quen chịu đựng, quen vâng lời, quen với cái đói khổ, mất tự do, thậm chí quen cả với cái chết! Nhất là chưa bao giờ biết biểu tình chống chính phủ là gì! Các vụ tập hợp nhau lên T Ư, về Sai-Gòn thực chất chỉ là những "dân oan"mất ruộng, mất nhà kéo nhau kiện tập thể để đòi lại quyền lợi bị bọn cường hào ác bá ở địa phương cướp mất ..Khẩu hiệu căng nhất vẫn chỉ là: Thủ tướng ơi! Trung Ương ơi! Hãy trừng trị tên X, tên Y ở địa phương tôi !" Đả đảo tên A, tên B chiếm dụng ruộng đất bất hợp pháp"…Không một ai dám động đến hai chữ "Tự Do", "Nhân Quyền"…Đả đảo này nọ lại càng không…Đố ai dám đứng hô to một câu để mọi người đáp lại. Lập tức anh sẽ bị bịt miệng đưa đi ngay, về đâu không biết! Một vài vụ có người chỉ huy, lãnh đạo, dẫn đầu như vụ Thái Bình, Thái Hà, Tam Toà v. v… thì những người "nổi cộm" đều bị bắt, kết án, ra toà về tội "làm rối trật tự công cộng"…Ngay những vụ biểu tình thực sự ôn hoà chỉ với khẩu hiệu "Truờng Sa -Hoàng sa là của Việt Nam" (mà tớ có chống gậy tham gia) cũng bị dẹp tan không ngần ngại…Cho nên, cái thói quen biểu tình chống tăng giá xăng, chống chính sách lương hưu mới, chống chế độ bảo hiểm y tế v. v… như ở các nước là "không được phép", huống hồ biểu tình chống chính phủ như ở bên nước gần nhất là Thái-Lan !

– Cũng là một thói quen xấu mà người Việt nói chung dã gần một thế kỷ nay là: bị cái chữ "SỢ" nó án ngữ trong đầu óc, tim, gan! Cái sợ này nó càng được bành trướng khi bộ máy đàn áp bằng võ lực cũng như đàn áp tư tưởng khổng lồ luôn không nhẹ tay với bất cứ ai, kể cả ông tuỳ viên chính trị của Đại sứ quán Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ, đến dân biểu Loretta Sanchez…"Tránh voi chẳng xấu mặt nào" đã buộc các nhà "báo lề phải" phải bẻ cong ngòi bút để kiếm sống, các "blogger tiến bộ" cũng chỉ dám nói xa, nói xôi, nói bóng, nói gió. Cái sợ này cũng là cái lẽ sống của những kẻ "ngậm miệng ăn tiền" hoặc "chờ thời nhảy ra kiếm chác" bằng những kiểu "hoan hô là chính, phản biện là phụ" …

Cái "Sợ" này nó cũng phát triển do chẳng ai dám tin ai bởi cái mạng lưới "tai mắt", từ thôn xóm đến trường học, từ các tổ chức nghề nghiệp, thậm chí tôn giáo đều dày đặc đảng viên, những cá chìm, cá nổi cùng với "quần chúng tự phát" với khẩu hiệu độc đáo, độc ác và độc tài: "C.A.N.D chỉ có biết còn Đảng còn mình"!!!

Cái gương tầy liếp của các "nhà dân chủ" mới bị bắt, bị ra các "toà án bỏ túi "với những cái tội đáng tử hình nhưng ngắn ngủi chưa bằng 1/10 vụ ăn cắp ba con vịt ở Lâm Đồng năm nào mà rồi cũng… trôi qua. Anh Khương ở Bắc Giang bị bắt vào đồn công an còn mạnh khoẻ, yêu đời, khi ra khỏi đồn chỉ là cái xác chết …Vụ việc nổ ra lớn nhất nước khi xác người chết được khiêng lên Uỷ Ban Tỉnh, đạp vỡ cả hàng rào trụ sở nhưng…qua 2 ngày lại…im re !? Một số bị bắt và báo chí vào cuộc nhưng đi đến kết quả là: "Ba anh công an gây ra cái chết bị….đình chỉ công tác (!?) và bí thư Bắc Giang được thôi giữ chức để ông Nông Quốc Tuấn lên thay, chuẩn bị con đường thênh thang vào Trung Ương…Không còn ai nhắc đến cái vụ Chết Người này nữa!

Kỹ sư Phạm Thành Sơn đã tự thiêu trước UBND Đà Nẵng!

Gần đây nhất, cái vụ kỹ sư Phạm Thành Sơn đi khiếu nại về nhà đất (sắp bị giải toả để làm đường lên cầu) ra khỏi cổng Uỷ Ban, "tự nhiên bình xăng phát nổ" thiêu chết tại chỗ (!?) "không một ai qua đường dám can thiệp" (xem ảnh) (*) Sau đó "báo chí lề phải"đưa tin: tờ thì "tự nhiên bốc cháy", tờ thì "Chết tại chỗ" tờ thì "nạn nhân nhảy xuống sông", tờ thì "chết ở bệnh viện" v.v…và v.v… Một vài blogger địa phương đã tung lên mạng toàn cầu thông tin thực của vụ này kèm hình ảnh, video clip…và lập tức các trang báo, web đều chạy tít "Kỹ sư Phạm Thành Sơn đã tự thiêu trước UBND Đà Nẵng!"

Tuy nhiên không ai đặt câu hỏi: "Tại sao Sơn không thể là một Bouazizi?"

Tại sao người qua đường chỉ ngoảnh mặt lại mà không một ai dừng xe cứu giúp nạn nhân?"

Anh Phạm Thành Sơn bốc cháy trước trụ sở Ủy Ban Nhân Dân thành phố Ðà Nẵng, trưa 17 tháng 2, trước sự thờ ơ của công an và người qua đường. (Hình: Chụp lại từ youtube)

Tại sao? Tớ đã viết trong entry số 37! Chẳng ai khiêng tớ lên cửa Uỷ ban mà hô khẩu hiệu nếu tớ… tự thiêu! Trái lại, chỉ hôm sau hàng loạt bài báo sẽ chạy tít "Một ông già bị vợ con, cháu, chắt hắt hủi (hoặc bị bệnh tật hành hạ) đã tự thiêu tại…Và chấm hết!

Đấy! Cái "thói quen đáng ghét" nhưng có nguyên nhân sâu xa của nó cho đến hôm nay vẫn chưa hề bị đẩy lùi .

Vì thế, tớ xin nhắc lại LÚC NÀY CHƯA PHẢI LÀ CÓ THỜI CƠ, ĐỊA LỢI, NHÂN HOÀ! CÁC BẠN THANH NIÊN HÃY HẾT SỨC THẬN TRỌNG CHỚ CÓ NGHE NHỮNG LỜI KÊU GỌI "XUÔNG ĐƯỜNG BẰNG BẤT CỨ GIÁ NÀO", BỞI BẤT CỨ AI! Hãy tự rèn luyện để trở thành một Wael Ghonim Việt Nam, một mình nhờ Facebook mà có thể liên kết được với 400.000 thanh niên Ai-Cập cùng nhau xuống đường tống cổ cha con Mubarak bật khỏi ngai vàng …

Bằng không, đổ máu, bắt bớ sẽ chắc chắn xảy ra!

Nên nhớ Trung Quốc không bao giờ ngồi yên khi thấy "một phần lãnh thổ" của họ có nguy cơ xụp đổ đâu!

Nhân đây, tớ cũng xin nhắc lại một khẳng định thứ hai của tớ "Chừng nào Trung Quốc chưa thay đổi thì Việt Nam cũng chưa có thay đổi "

TỰ DO TƯ TƯỞNG lần cuối cùng. Đồng ý hay không là quyền của các bạn!

© Tô Hải----- Forwarded Message ----
From: Nguyen Quang Duy <duyact@yahoo.com.au>
To: Đối Thọai <webdoithoai@gmail.com>; web Hung Viet <nguyentienduc33@yahoo.com>; Dien Vy <mail.dienvy@yahoo.com>; Cc: Nguyen Can <innacan2005@yahoo.com>
Sent: Tuesday, March 1, 2011 20:25:46
Subject: [PhoNang] Bài mới của ông Nguyễn Minh Cần xin kính chuyển [1 Attachment]

 

 

KHÔNG AI ĐƯỢC ĐÙA VỚI CÁCH MẠNG VÀ NỔI DẬY

Trong bài viết của tôi "Cuộc Cách Mạng Bắc Phi-Trung Đông Còn Đang Tiếp Diễn", khi trả lời một câu hỏi mà nhiều bạn trẻ rất quan tâm: thế nào là "thời cơ"?, tôi đã nhấn mạnh rằng: "Nếu các chiến sĩ dân chủ lơ là việc chuẩn bị để khi thời cơ đến ta không kịp nắm lấy, hay  khi thời cơ chưa đến, điều kiện chưa chín muồi mà đã vội vã nổi dậy tạo cơ hội cho kẻ thù của dân chủ tiêu diệt phong trào thì các chiến sĩ dân chủ sẽ có một trách nhiệm lớn lao trước Lịch sử. Không thể đùa với cách mạng, với nổi dậy. Những người dân chủ phải giữ đầu óc tỉnh táo, sáng suốt, chớ để bị kích động bởi những lời thúc giục của một số người nóng nảy. Cũng cần nhớ rằng kẻ thù của dân chủ muốn tiêu diệt phong trào khi còn trong trứng nước thường cho "nội gián" chui vào các cơ quan lãnh đạo để xúi giục những cuộc nổi dậy "non". Phải hết sức cảnh giác!", đồng thời tôi đặc biệt nói đến chuyện rất nguy hiểm đã và đang xảy ra: "Trong vài ngày qua, một nhóm người ở hải ngoại vốn ủng hộ tích cực cho phong trào trong nước thúc giục tổ chức đấu tranh trong nước "phải nắm lấy cơ hội, huy động và đi hàng đầu với nhân dân Việt Nam trong một cuộc vùng dậy để đòi quyền của người dân đã bị cộng sản chà đạp trên 60 năm qua". May mà những người trong nước đã không nghe lời giục giã nguy hiểm này. Vẫn chưa hết, có tin cho biết "truyền đơn kêu gọi toàn dân xuống đường với quốc kỳ Việt Nam Cộng hòa xuất hiện nhiều nơi tại Sài Gòn" và nhiều bài viết của các "nhà tranh đấu hải ngoại" giục giã dân chúng trong nước "xuống đường"!!! Đọc những tin tức đó, tôi chỉ biết kêu lên: Khi chưa có đủ điều kiện chủ quan và khách quan mà hành động phiêu lưu thì chỉ là hành động tự sát. Chắc chắn quần chúng sẽ đủ sáng suốt để đánh giá những hành động như vậy".

Còn khi trả lời một người phản biện tôi trên tờ Dân Luận về chủ trương có tính chiến lược mà tôi tán thành "lực lượng đấu tranh trong nước là chủ yếu, lực lượng đấu tranh ngoài nước chỉ là hỗ trợ", sau khi trình bày hết những lý lẽ của mình, ở đoạn cuối, tôi có nói:

"Bây giờ xin các bạn thử hình dung một cảnh tượng có thể xảy ra: khi phong trào đấu tranh dân chủ trong nước bắt đầu lên cao, thì nhiều lực lượng dân chủ hải ngoại ồ ạt về nước, nếu mà những chiến sĩ dân chủ chân chính thì đã may cho phong trào, nhưng đằng này còn biết bao «lực lượng»  khác nữa tự xưng là «lực lượng chủ yếu» của cách mạng dân chủ, đó là những vị anh hùng hảo hán đủ loại, những nhà cách mạng đầu lưỡi, những nhà chống cộng hùng hổ nhất, những «chính phủ lưu vong» với đầy đủ các bộ «ma», những đảng cách mạng «cuội», những chính khách xa lông đủ cỡ... họ vác cờ xí và khẩu hiệu hoàn toàn xa lạ với đại đa số dân chúng trong nước, nhất là giới trẻ nước ta để đi «đấu tranh cách mạng» ... thì lúc đó  phong trào  đấu tranh dân chủ trong nước sẽ ra sao ? Tôi viết điều này không có hậu ý công kích ai hết, nhưng đó là một điều có thể xảy ra lắm. Đáng để mọi người suy nghĩ». Tôi cứ tưởng những lời cảnh báo trên đây của tôi đã quá rõ ràng và đầy đủ.

Thế nhưng hôm nay, khi vào mạng đọc những lời kêu gọi của đảng này đảng nọ, cũng như thư từ trao đổi của những người trong cái gọi là «cộng đồng trên mạng», đặc biệt là ở hải ngoại, tôi thấy người ta đang «hăng hái» thúc giục người trong nước «vùng lên» xuống đường tranh đấu với chính quyền toàn trị !!! Chính bạn bè của tôi ở trong nước cũng xác nhận là vài hôm gần đây họ cũng nhận thấy «hiện tượng» này trong các bài viết trên mạng. Có người khi bị người chín chắn hơn phản bác là chưa đủ điều kiện cho một cuộc nổi dậy thì đã trả lời: người Tunisia và Egypt  trong hai tháng đánh đổ được bọn độc tài, ta có thể chậm hơn họ, nhưng bốn, năm tháng cũng xong thôi! Một số bạn trẻ thông báo cho tôi biết : «có vài tố chức đấu tranh hải ngoại dường như đang tính toán thúc đẩy một cuộc xuống đường mà kết quả họ biết trước là không khả quan, nhưng đồng ý với nhau xem như là một trận "thao dượt", "thử lửa" ...  Thật là vô trách nhiệm, vô đạo đức không thể tưởng tượng nổi!!!

Ngày 18.02.2011, tôi có viết cho các bạn thân trong nước một bức thư, nguyên văn một đoạn như thế này : «Phân tích tình hình của VN ta HIỆN NAY thì chưa có điều kiện chủ quan và khách quan đủ mức độ chín muồi cho một chủ trương như vậy (ý nói «một cuộc vùng dậy» như lá thư thúc giục của một số người ủng hộ viên rất nhiệt tình ở hải ngoại đã viết - NMC). Ai mà chủ trương như vậy là cố tình đẩy phong trào dân chủ nước ta đi vào một cuộc phiêu lưu cực kỳ tai hại chỉ có thể dẫn đến THẤT BẠI NẶNG NỀ. Đó sẽ là một TỘI ÁC trước phong trào dân chủ cũng như trước nhân dân VN. Nên nhớ rằng, trong giai đoạn hiện nay, việc chuẩn bị mọi điều kiện cho thật đầy đủ để khi THỜI CƠ đến thì phong trào sẵn sàng đón lấy kịp thời... là cần thiết và quan trọng nhất. Phải kiên nhẫn làm việc đó đi, đừng nóng vội, làm những việc phiêu lưu khi phong trào chưa đủ sức, khi chưa đủ điều kiện, chưa có thời cơ thì chỉ sẽ là hành động tự sát cực kỳ nguy hiểm».  

Tôi hiểu rõ sự nóng lòng của nhiều người, nhất là ở hải ngoại đang sống trong điều kiện hoàn toàn tự do, thoái mái, họ sống bằng ước mơ, bằng cảm tính, chứ không thể hiểu được hoàn cảnh thực tế của anh chị em ở trong nước đang phải sống và chiến đấu trong hoàn cảnh khó khăn như thế nào. Tôi xin phép trích nguyên văn một đoạn trong bức thư của một bạn viết cho một số người ở hải ngoại : «Nhưng hơn ai hết, chúng tôi – những người đang hàng ngày hàng giờ phải trực tiếp đấu tranh với chế độ độc tài toàn trị này, hiểu rất rõ sức nóng của bộ máy ấy đối với dân tộc và đối với bản thân chúng tôi như thế nào.Nó phà vào mặt chúng tôi, vào sau gáy chúng tôi theo cả hai nghĩa bóng lẫn đen. Vì vậy, nỗi khao khát để dân tộc chuyển mình cũng là nỗi khao khát cháy bỏng để chúng tôi được giải phóng. Thế nhưng, trái tim của chúng ta thì nóng, nhưng cái đầu của chúng ta  phải lạnh mới làm được những việc thiết thực, không khoa trương». Tôi thiết tưởng những lời nói chân tình trên đây có thể làm cho những cái đầu nóng nảy của ai đấy ở hải ngoại phải nghĩ lại và nguội đi.

Trong bài viết mới đây về «Mười bài học... », tôi chỉ gợi ý «để mọi người suy ngẫm còn kết luận thế nào thì tuỳ các bạn", nhưng đến bài «Cuộc cách mạng... » thì tôi đã phải nói mạnh hơn như đã trích mấy câu trên đây, vì thấy «hiện tượng» đáng lo xuất hiện ồn ĩ hơn.  Hôm nay, một số bạn trẻ trong nước viết thư cho tôi cho biết những «tin tức» (đúng là «tức» thật) mới về cái gọi là một trận "thao dượt", "thử lửa"  thì tôi chỉ muốn thét lên vào tai những cái cái đấu quá nóng của một số người ở hải ngoại : các người có cái quyền gì mà dám đưa dân ta, các chiến sĩ dân chủ của chúng ta vào một trận "thao dượt", một lần "thử lửa" để làm tiêu vong biết bao sinh mạng của dân chúng và các chiến sĩ dân chủ, để tạo điều kiện cho kẻ thù của dân chủ tận diệt phong trào yêu nước và tự do dân chủ ? Các người có lương tâm, có tinh thần trách nhiệm, có đạo đức hay không mà dám hành xử như vậy ? Và tôi cũng nói thẳng với các người lời kêu gọi, thúc giục của các người thì dân chúng Việt Nam sẽ không nghe đâu! Nhưng nó có «tác dụng» làm cho kẻ thù của tự do sẽ thêm cảnh giác và càng kềm kẹp, sách nhiễu các chiến sĩ dân chủ trong nước một cách độc ác hơn.

Tôi năm nay đã 83 tuổi đầu, tôi không có chân trong một đảng phái chính trị nào, dù đã có nhiều đảng phái mời tôi, vì tôi hoàn toàn không có tham vọng gì về chính trị, về chính quyền ; nhưng với tư cách một người óc còn biết nghĩ, tim còn nồng nàn yêu nước, cho nên tôi cảm thấy cái trách nhiệm công dân của mình là phải nói và nói thẳng về những ý kiến của mình mà không sợ ai đấy sẽ «chụp mũ» (trong Nam gọi là đội nón cối) cho tôi về những tội mà tôi không có. Xin mọi người hãy bình tĩnh, hãy tin rằng những lời tôi nói ở đây là rất chân thành: cách mạng hay nổi dậy là chuyện rất nghiêm chỉnh, không được đùa với cách mạng cũng như với nổi dậy!

Nhân đây, tôi cũng xin nói thêm một điều về cuộc cách mạng đang diễn ra ở Bắc Phi và Trung Đông: các bạn trẻ nên biết là đánh đổ bọn độc tài và đánh đổ chế độ độc tài là hai việc khác nhau. Đánh đổ bọn độc tài khó, nhưng đánh đổ chế độ độc tài lại càng khó hơn. Cứ nhìn kỹ cách mạng ở Tunisia là nơi thuận lợi hơn cả, nhưng ta cũng thấy biết bao nhiêu vấn đề gay go còn phải giải quyết, chẳng hạn, làm sao trục hết những kẻ đã ở trong chính quyền cũ, đảng cũ của Ben Ali ra khỏi vị trí quan trọng trong chính quyền mới, làm sao giải tán triệt để được cái đảng độc tài của Ben Ali, làm sao thanh lọc được bộ máy nhà nước, làm sao chống được nạn tham nhũng nó đã ăn sâu vào nếp nghĩ, vào lối sống, vào thói quen, vào văn hóa, có thể nói vào trong máu của con người hàng nhiều thập niên rồi. Cho nên đừng thấy nước người ta đánh đổ tên độc tài rồi «lạc quan tếu» nghĩ thế là xong. Tôi thường nhắc đến kinh nghiệm về sự thất bại của cuộc cách mạng dân chủ ở Nga sau khi Liên Xô sụp đổ. Giờ đây tôi chỉ xin trích lại một đoạn tôi đã viết hồi năm 2007: «...Chính vì những người đứng đầu nhà nước dân chủ của Nga, sau khi chế độ cộng sản sụp đổ hồi tháng 8 năm 1991, đã không có thái độ dứt khoát đối với Xô-viết Tối cao (quốc hội) cộng sản, bộ máy hành chính cũ, quân đội và công an cũ, đã không cải tổ mạnh mà duy trì gần như toàn bộ bộ máy hành chính, quân đội và công an cũ, do đó đã gây ra hậu quả nghiêm trọng làm cho việc dân chủ hóa nước Nga bị trục trặc trong nhiều năm, làm cho đất nước và xã hội Nga không ổn định trong một thời gian dài, thậm chí có khi đã phải xung đột vũ trang (năm 1993, xuýt nữa thì xảy ra nội chiến) giữa chính quyền dân chủ và phe đối lập nấp dưới lá cờ của Xô-viết Tối cao với trên 90% là quan chức, cán bộ cộng sản... Tình trạng nghiêm trọng đó là do sự phá hoại ngầm (sabotage) của các dân biểu cũ, quan chức cũ, tức là giới nomenklatura cũ. Hậu quả nói trên là nước Nga hiện nay đang quay trở lại chế độ toàn trị, tuy rằng không phải của cộng sản như trước mà của giới mật vụ và quan liêu cũ. Ngày nay, những thành quả dân chủ trong những năm đầu của chính quyền dân chủ đang dần dần mất hết : không còn tự do bầu cử, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do biểu tình, v.v... theo đúng nghĩa nữa. Thất bại này là một bài học có tính giáo huấn cho chúng ta!»

Tôi viết thêm điều vừa nói để các bạn trẻ suy ngẫm, để những ai cho rằng ở Bắc Phi sau khi đánh đổ độc tài thì mọi việc đã êm ru.

Mo skva ngày 28.02.2011

Nguyễn Minh Cần

P.S. Tôi vừa viết xong bài này thì bạn H.G. chuyển cho tôi bài «Hương hoa lài làm tôi nhức óc» của nhạc sĩ Tô Hải. Tôi thấy thương cụ Hải quá, một người cương trực cực kỳ dám nói thẳng những điều cụ nghĩ, mà những điều cụ viết như «TÌNH HÌNH NỔI DẬY LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN Ở CÁC NƯỚC BẮC PHI CHƯA THỂ NÀO LAN TỚI VIỆT NAM HIỆN NAY» thì, theo tôi, là quá đúng ! Và lời cụ nhắc nhở các bạn trẻ : «LÚC NÀY CHƯA PHẢI LÀ CÓ THỜI CƠ, ĐỊA LỢI, NHÂN HÒA ! CÁC BẠN THANH NIÊN HÃY THẬN TRỌNG CHỚ CÓ NGHE NHỮNG LỜI KÊU GỌI «XUỐNG ĐƯỜNG BẰNG BẤT CỨ GIÁ NÀO», BỞI BẤT CỨ AI!» thật vô cùng chí lý ! Như vậy là hai ông già chúng tôi dù ở cách xa nhau, nhưng chúng tôi đều cùng nói một điều giống nhau, nói vì lương tâm chúng tôi, vì trách nhiệm chúng tôi, những người có ít nhiều kinh nghiệm sống, ít nhiều hiểu biết về cái chế độ độc tài toàn trị của những nước châu Á ! Rất mong rằng giới trẻ nước ta không bỏ ngoài tai những lời khuyên của chúng tôi. - NMC 

  

__._,_.___
Recent Activity:
Ho^.i Nghi. la` mo^.t die^~n dda`n tha?o lua^.n tu*. do trong su*. tu*o*ng ki'nh giu*~a ca'c tha`nh vie^n tre^n kha('p the^' gio*'i ve^` mo.i va^'n dde^`. Mong quy' vi. mo*`i the^m ba(`ng hu*~u gia nha^.p va`o die^~n dda`n.
.

__,_._,___

Cụ Rùa thoát khỏi lưới. Cuộc vây bắt bất thành!


08/03/2011 10:03:40

 - Khoảng 12h55, Cụ Rùa đã thoát khỏi lưới và bơi ra ngoài hồ. Công việc lai dẫn Cụ Rùa tạm dừng lại.

 

>>Video: Toàn cảnh cuộc vây bắt Cụ Rùa

 

13h05: Đội trưởng đội lai dẫn rùa Nguyễn Ngọc Khôi không đưa ra bất cứ thông tin nào cũng như từ chối bình luận về việc rùa thoát ra khỏi lưới. Ông Khôi cho biết, sẽ đưa ra nguyên nhân trong cuộc họp tổng kết chiều nay. Công việc lai dẫn cụ rùa tạm dừng lại.

Nhưng Cụ quá khỏe, lưới thì quá yếu, nên Cụ đã thâm thủng lười để thoát ra ngoài.
Nhưng Cụ quá khỏe, lưới thì quá yếu, nên Cụ đã thâm thủng lười để thoát ra ngoài.
Và nổi lên ở giữa hồ trong sự tiếng hò reo của người dân.
Và nổi lên ở giữa hồ trong sự tiếng hò reo của người dân.
Lưới được thu dọn
Lưới được thu dọn
Hàng rào cũng nhanh chóng được dọn dẹp chuẩn bị cho lần bắt sau.
Hàng rào cũng nhanh chóng được dọn dẹp chuẩn bị cho lần bắt sau.
12h55:
 Cụ Rùa cắn rách lưới nhỏ rồi lao ra, làm chìm cả phao nổi của lưới ngoài.

Chuẩn bị lại lưới để vây bắt lần 2.
Chuẩn bị lại lưới để vây bắt lần 2.
Lần này, thêm hàng chục người  được huy động tham gia kéo lưới, trong đó có cả dân quân.
Lần này, thêm hàng chục người được huy động tham gia kéo lưới, trong đó có cả dân quân.
Lần thứ 2 vây bắt bằng lưới nhỏ, Cụ không thoát ra được, nên không chỉ dùng lưới để vây, những người kéo lưới còn làm thành tường rào người, để đảm bảo Cụ không thoát ra được.
Lần thứ 2 vây bắt bằng lưới nhỏ, Cụ không thoát ra được, nên không chỉ dùng lưới để vây, những người kéo lưới còn làm thành tường rào người, để đảm bảo Cụ không thoát ra được.
Lần thứ 2 vây bắt bằng lưới nhỏ, Cụ không thoát ra được, nên không chỉ dùng lưới để vây, những người kéo lưới còn làm thành tường rào người, để đảm bảo Cụ không thoát ra được.
Lần thứ 2 vây bắt bằng lưới nhỏ, Cụ không thoát ra được, nên không chỉ dùng lưới để vây, những người kéo lưới còn làm thành tường rào người, để đảm bảo Cụ không thoát ra được.
Và cùng lao ra giữ vòng lưới ngoài.
Và cùng lao ra giữ vòng lưới ngoài.
12h00: Hơn 10 dân quân đã được huy động để kéo lưới

11h50: Vòng lưới nhỏ thu hẹp chừng 3m2 thì bất ngờ Cụ Rùa nổi ở bên ngoài vòng lưới (vẫn trong vòng lưới lớn). Đội đánh bắt phải thu lưới nhỏ để quây lại.

11h40, đội lai dẫn tiến hành quây lưới mắt bé ngay trong lưới đang quây để bắt Cụ Rùa. Theo thông tin từ đội bắt Cụ Rùa, khoảng 2-3h chiều ngày 8/3, sẽ cẩu Cụ Rùa lên để đưa ra Tháp Rùa.

Khi vòng lưới lớn phía ngoài được thu nhỏ, lực lượng bứt Cụ Rùa bắt đầu thả lười loại lưới nhỏ (màu xanh lá cây), dùng để bắt, và dẫn Cụ Rùa ra Tháp chữa trị, loại lưới này có mắt lưới dày đảm bảo không làm Cụ bị xây xước, vướng chân...
Khi vòng lưới lớn phía ngoài được thu nhỏ, lực lượng bứt Cụ Rùa bắt đầu thả lười loại lưới nhỏ (màu xanh lá cây), dùng để bắt, và dẫn Cụ Rùa ra Tháp chữa trị, loại lưới này có mắt lưới dày đảm bảo không làm Cụ bị xây xước, vướng chân...

Và lưới nhỏ cũng được cho thu hẹp dần
Và lưới nhỏ cũng được cho thu hẹp dần

 

Nhưng lần đầu tiên này Cụ thoát ra được phía ngoài và nổi lên (vòng tròn đỏ)
Nhưng lần đầu tiên này Cụ thoát ra được phía ngoài và nổi lên (vòng tròn đỏ)

11h20, cách chỗ vây bắt Cụ Rùa khoảng 10m về phía đường Hàng Khay có một con rùa nổi đầu lên. Người  dân ồ lên. Nhiều người băn khoăn, không biết Cụ Rùa trong lưới đã thoát ra ngoài hay có một Cụ Rùa thứ hai ở Hồ Gươm.

11h, Cụ Rùa lại một lần nữa ngóc đầu lên. Mỗi lần Cụ nổi, người dân đứng xem lại ồ lên.

Dưới hồ, công nhân vẫn đang miệt mài dẫn lưới đưa Cụ Rùa vào gần bờ, phía đường Lê Thái Tổ.

 

Lưới được kéo dần lên
Lưới được kéo dần lên
 

10h, các lực lượng chức năng đã giăng dây, ngăn người dân tiếp cận khu vực sát Bờ Hồ. Đường Lê Thái Tổ đã cấm các phương tiện đi lại. Vòng lưới bắt Cụ Rùa đang được khép lại dần dần.

Hàng  trăm phóng viên trong nước, và các hãng thông tấn thế giới cũng đến đưa tin, và tường thuật trực tiếp tại hiện trường.
Hàng trăm phóng viên trong nước, và các hãng thông tấn thế giới cũng đến đưa tin, và tường thuật trực tiếp tại hiện trường.

Tính tới 9h30 phút ngày 8/3, Cụ Rùa đã 3 lần nổi  trong vòng lưới đang quây. 3 chiếc thuyền đang quây lưới hẹp dần lại. Hai thợ lặn đang hoạt động dưới mặt nước để bịt chân lưới, không cho Cụ chui ra ngoài. GS Hà Đình Đức đang đứng trên một chiếc thuyền chỉ đạo công việc.

Do đội lai dẫn làm việc dưới nước quá lâu nên đã có một đội mới được đưa đến thay ca.

 

Đến gầy 10h, khi đường Lê Thái Tổ có biểu hiện tắc cục bộ, tranh tra giao  thông đã phải phong tỏa, cấm phương tiện đi qua đoạn đường này.
Đến gầy 10h, khi đường Lê Thái Tổ có biểu hiện tắc cục bộ, tranh tra giao thông đã phải phong tỏa, cấm phương tiện đi qua đoạn đường này.
Hàng trăm chiến sỹ cảnh sát, thanh tra giao thông được huy động.
Hàng trăm chiến sỹ cảnh sát, thanh tra giao thông được huy động.

 Hiện tại, hàng nghìn người đang tập trung ở khu vực Bờ Hồ xem cảnh bắt Cụ Rùa.  Đoạn đường Lê Thái Tổ đã bắt đầu tắc cục bộ. Các lực lượng chức năng đã được huy động để giữ gìn trật tự và bảo đảm giao thông tại khu vực này.

 

Hàng ngàn người đã tập trung về để xem cảnh vây bắt Rùa
Hàng ngàn người đã tập trung về để xem cảnh vây bắt Rùa

 

Khoảng 8h sáng 8/3 lực lượng chức nặng bắt đầu quang lưới vây bắt Cụ Rùa khi Cụ nổi lên phía đường Lê Thái  Tổ.
Khoảng 8h sáng 8/3 lực lượng chức nặng bắt đầu quang lưới vây bắt Cụ Rùa khi Cụ nổi lên phía đường Lê Thái Tổ.

Khoảng 8h sáng, việc quây lưới bắt Cụ Rùa Hồ Gươm để chữa thương đã được tiến hành ở phía đường  Lê Thái Tổ cắt Hàng Trống. Cụ Rùa đã nằm trong lưới nhưng đội đánh bắt vẫn chưa đưa được Cụ lên bờ.

7h30, mọi công việc đã chuẩn bị sẵn sàng. Hiện tại, khi phát hiện tăm rùa, hai chiếc thuyền có nhiệm vụ thả lưới sẽ xuất phát.
 
Bắt đầu từ 05h30 sáng 08/3/2011, đội lai dẫn rùa Hồ Gươm do ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KAT đã chỉ đạo công việc chuẩn bị.

Hai chiếc thuyền dùng để lai dẫn rùa sẽ xuất phát ở khu vực gần nhà hàng Thủy Tạ trông ra phía chân đền Ngọc Sơn.

GS Hà Đình Đức đang đứng trên thuyền chỉ đạo
GS Hà Đình Đức đang đứng trên thuyền chỉ đạo. Ảnh VNN

Trước đó một ngày, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ HN Lê Xuân Rao khẳng định, tới thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho việc chữa trị Cụ Rùa đã hoàn thành.  Tuy nhiên, ông Rao nói, có thể cuối tuần sẽ dùng lưới để dẫn Cụ lên tháp.

Ông Rao giải thích, dù mọi công việc chuẩn bị đã xong, nhưng vì mấy hôm nay nhiệt độ Hà Nội xuống thấp, việc bắt bằng lưới sẽ nguy hiểm cho Cụ.

Về hai phương án đưa Cụ Rùa lên chữa trị, ông Rao cho biết, với phương án tự nhiên, Cụ Rùa sẽ tự bò lên qua bốn cửa quanh chân tháp Rùa (mỗi cửa rộng 2m). Xung quanh chân tháp đã lắp hàng rào chắn bằng sắt và lưới để đảm bảo không gây chấn thương cho Rùa. Xung quanh chân tháp sẽ tạo ra môi trường tự nhiên để Rùa có thể phơi nắng, đồng thời dọn các chướng ngại vật như hệ thống đèn chiếu ngược, dây điện, gạch đá để đảm bảo an toàn cho Cụ Rùa.

2.jpg
Trong ngày 6/3, hàng ngàn người đã tập trung về Hồ Gươm với hy vọng được chứng kiến cảnh đưa Cụ Rùa lên bờ, nhưng tất cả đều phải ngậm ngùi ra về.

 Trong trường hợp Cụ Rùa không tự lên như phương án một, phương án cưỡng bức sẽ được thực hiện. Sẽ quây lưới đưa Cụ lên chân tháp và đưa Rùa vào bể điều trị.

"Lưới bắt được thiết kế đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Cụ, trong quá trình đánh bắt, đưa lên đảm bảo Rùa không bị mắc đầu, móng chân vào lưới và không để lật ngửa cũng như gây thêm tổn thương đến Cụ Rùa" - ông Rao khẳng định.

Để đảm bảo an toàn khi dùng phương án hai, những người tham gia bắt Cụ Rùa đã được tập luyện trước tại Đầm Long (Ba Vì) và hồ Định Công (Hoàng Mai). Ngoài ra, hai thợ lặn cũng đã được mời về tham gia đội bắt, để trong trường hợp cần thiết sẽ lặn xuống phía dưới gom chân lưới, không để xảy ra các khoảng hở ở chân lưới.

Lê Việt


Trèo cây "ngắm bắn", dùng 3G tường thuật bắt Cụ Rùa


08/03/2011 11:05:50
 - Giao thông tắc nghẽn, các phóng viên ảnh, nhiếp ảnh gia thi nhau trèo cây "ngắm bắn" cảnh quây bắt Cụ Rùa Hồ Gươm. Có phóng viên còn vác laptop cắm USB 3G tường thuật trực tiếp tại ghế đá Hồ Gươm.
Các thợ lặn quây lưới bắt Cụ Rùa
Hàng ngàn người tập trung tại Bờ Hồ chứng kiến cảnh quây bắt Cụ Rùa
Các thợ lặn quây lưới
Các thợ lặn quây lưới
Xe xếp dãy dài trên vỉa hè
Xe xếp dãy dài trên vỉa hè
Người nước ngoài cũng tò mò xem bắt Cụ Rùa
Người nước ngoài cũng tò mò xem bắt Cụ Rùa
'Các
Các tay máy chọn những nơi cao nhất để có thể "bắn tỉa". Từ hộp điện...
... đến cây ven hồ
... đến cây ven hồ
... ghế đá
... ghế đá
Người chật như nêm
Người chật như nêm
 
 
Có phóng viên mang cả laptop cắm USB 3G để tường thuật trực tiếp
Có phóng viên mang cả laptop cắm USB 3G để tường thuật trực tiếp
Kiệu con xem bắt Cụ Rùa
Kiệu con xem bắt Cụ Rùa
Quang Sơn