THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 July 2013

Bà Dương Thị Tân: Điếu Cày sẽ tuyệt thực đến chết để đòi công lý

Audio phỏng vấn bà Dương Thị Tân
H4Hôm nay 20/07/2013 sau khi lặn lội đến trại giam ở Nghệ An và chờ đợi suốt một ngày từ sáng sớm đến cuối buổi chiều, bà Dương Thị Tân vẫn không được cho tiếp xúc với chồng là ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày, đã tuyệt thực đến hôm nay là ngày thứ 28.
Chỉ có con trai bà Dương Thị Tân là Nguyễn Trí Dũng được gặp cha trong vòng 5 phút. Điếu Cày sức khỏe rất suy kiệt, cho biết ông tuyệt thực để phản đối lệnh biệt giam ba tháng vì ông không chịu ký vào bản nhận tội, và sẽ tiếp tục tuyệt thực để đòi công lý cho dù có phải chết. 
Vừa từ trại giam số 6, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An về được hai phút, bà Dương Thị Tân cho RFI Việt ngữ biết như sau:
Tôi lặn lội gần hai ngàn cây số để đến được đất Thanh Chương, Nghệ An, mà ngày 16 họ cũng đành đoạn để mẹ con tôi chờ hơn bốn tiếng đồng hồ ở ngoài cổng, sau đó họ đuổi về. Đến ngày hôm nay tôi chờ từ 9 giờ sáng cho đến tận 4 giờ chiều. Họ cũng giả vờ cho tôi qua cái cổng đấy. Mọi hôm thì họ để tôi đứng ở ngoài, nhưng hôm nay trời mưa rất là to. Tôi nghĩ là họ cho hai mẹ con tôi vào, nhưng tôi đâu biết là vào trong có một cái phòng làm việc, họ giam lỏng tôi ở đấy. Họ giải thích vòng vo việc này việc nọ, xong họ đi ra ngoài. 
Chỉ có một mình cháu Dũng, tức con trai tôi được vào thăm bố, mà thời gian thì cũng không lâu. Tôi nghĩ là tối đa được 5 phút, vì tôi ngồi đấy với hai người kia được khoảng 15 phút thì tôi đã thấy con tôi ra rồi, mà từ cái chỗ cháu vào gặp bố cháu là đi khoảng một cây số. 
Từ hôm 16 đến giờ thì họ giở ra rất nhiều trò để bưng bít những thông tin về việc ông Hải tuyệt thực. Cho nên khi vào gặp thì bố cháu nói ngay là, cuộc gặp này sẽ rất ngắn, nên con lắng nghe bố đây – mặc dù sức khỏe rất yếu, ông nói với giọng nói thều thào thôi. Chắc cô biết là khi một người tuyệt thực tới gần ba chục ngày thì đâu còn sức lực nữa. 
Anh nói là, bố tuyệt thực vì một cái quyết định biệt giam ba tháng. Lý do là không ký vào bản nhận tội mà họ đưa cho. Tôi xin nhắc lại là việc nhận tội hay không nhận tội thì tòa án đã kết tội ông Hải, và tất cả những việc đó là của tòa án chứ không phải của công an trại giam. Bây giờ ông Hải là người đi thi hành án thì không có nghĩa là bắt ông một lần nữa lại nhận tội, khi vụ việc đã được xét xử công khai – theo như người ta nói. Thế nhưng đến giờ này họ vẫn ép buộc ông Hải ký vào cái bản nhận tội, mục đích là như thế nào thì tôi nghĩ công luận thừa sức để phán xét.
Ông Hải không ký thì họ ra một quyết định biệt giam ba tháng. Trong khi quy định của Bộ Công an thì không có biệt giam nào tới ba tháng. Mỗi một lần bị kỷ luật phải biệt giam thì không quá mười ngày, và những trường hợp bị biệt giam hoặc là có bệnh truyền nhiễm, hoặc là vi phạm kỷ luật nhiều lần, lặp đi lặp lại, và một lý do gì đó nữa mà tôi không thể nhớ để viện dẫn ra đây.
Nhưng ông Hải mới về trại giam này có hơn hai tháng, từ 26/4 cho đến hôm nay – gần ba tháng – thì làm sao có thể vi phạm tái đi tái lại nhiều lần ? Mà ông cũng không có bệnh truyền nhiễm để người ta có thể biệt giam ông. Lệnh biệt giam ba tháng cũng hoàn toàn trái với luật pháp, trái với quy định, mà luật pháp và những quy định do họ đề ra là của họ chứ chúng tôi cũng không tự vẽ ra được.
Khi ông Hải nói đến đấy thì họ cắt, họ ồn ào nói là « Ông Hải không tuyệt thực, Ông Hải không tuyệt thực ! ». Nhưng ông Hải vẫn kiên quyết nói là « Bố tuyệt thực » – mặc dù giọng nói yếu ớt nhưng cực kỳ kiên quyết. Ông nói là đơn ông đã gởi lên Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An ngày 24/6, tức là cách nay đã gần một tháng rồi, nhưng không thấy phản hồi. Ông chỉ còn cách phản kháng duy nhất là tuyệt thực. 
Và trước khi đứng lên ông nói rõ với con ông là bố sẽ vẫn thực hiện việc tuyệt thực này cho đến khi có phản hồi chính thức từ Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An. Nếu họ không đáp ứng, bố sẵn sàng chết chứ không thay đổi quyết định. 
Mặc dù cháu rất là đau xót khi thấy cái tình cảnh của bố cháu như thế, cháu nói là bố phải nghĩ đến sức khỏe của mình. Nhưng ông Hải thì tôi nghĩ là chắc tất cả bạn bè cũng như người Việt gần xa đều biết tính cách của con người đó. Ông vô cùng cương trực và sẵn sàng thực hiện ý định của mình, khi biết việc này là đúng đắn. 
Câu nói cuối cùng của ông Hải là, con nói với mọi người, với mẹ con, bố sẽ vẫn tiếp tục việc tuyệt thực nếu không có phản hồi của Viện Kiểm sát Nghệ An. Có thể là bố sẽ phải chết, nhưng bố sẽ không từ bỏ quyết định này. Đấy là toàn bộ những gì cháu thuật lại, và trong vòng năm phút ấy thì chỉ có bố cháu nói thôi.
Cháu cố gắng lắng nghe, nhưng khi ông Hải nói, tiếng nói thì rất yếu ớt nhưng xung quanh ông bốn người công an liên tục la hét, thậm chí nói lớn để át đi cho cháu khỏi nghe, cháu phải áp tai vào. Và bên cạnh ông Hải có hai tù nhân khác luôn luôn trừng mắt để hăm dọa con trai tôi. 
Tôi không hiểu quy định nào cho phép tù nhân canh giữ tù nhân. Việc canh giữ, giám sát thăm gặp là của cán bộ quản giáo chứ không phải của tù nhân. Lại một lần nữa họ vi phạm quy định của chính ngành công an của họ.
Xin nói một điều nữa là sức khỏe của ông Hải đang gần cạn kiệt. Ông ngồi không thể thẳng người lên được, hai tay ông phải chống để đỡ lấy cái đầu. Con trai tôi khi đi ra, câu đầu tiên nói với tôi là : « Con không nhận ra bố con, mẹ ơi ! ». Hai hàng nước mắt cháu rưng rưng. Ông hoàn toàn khác hẳn sau 28 ngày tuyệt thực – ngày hôm nay là đúng 28 ngày. 
Tính mạng ông Hải đã nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức con tôi lúc bấy giờ ra cũng không thể nói được. Tôi vừa dừng chân khoảng hai phút thôi thì cô gọi đó. 
Tôi mong mỏi mọi người hãy cùng gia đình tôi lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ mạng sống của ông Hải. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải luôn luôn bị phân biệt đối xử, hành hạ rất dã man về thể chất cũng như tinh thần. Đây là trại giam thứ mười mà ông Hải phải đi đến, và ở trại giam nào cũng luôn luôn có bộ phận riêng biệt đàn áp ông Hải.
Nguồn: RFI – Việt ngữ

Tư Tưởng Chỉ Đạo Của CSVN

Thành phố Detroit nộp đơn xin phá sản

Thành phố Detroit nộp đơn xin phá sản

Cập nhật: 04:18 GMT - thứ sáu, 19 tháng 7, 2013
 
Thành phố Detroit
Thành phố Detroit đang gặp nhiều khó khăn tài chính
Detroit là thành phố lớn nhất nước Mỹ từng xin phá sản, với số nợ ít nhất 15 tỷ đôla.
Thành phố một thời là biểu tượng của sức mạnh công nghiệp Hoa Kỳ nay đang làm thủ tục xin được bảo hộ trước các chủ nợ, bao gồm cả nhân viên chính quyền và các quỹ hưu trí.
Ngành công nghiệp nặng đã trải qua nhiều thập niên đi xuống.
Phóng viên BBC Jonny Dymond tại Washington nói các dịch vụ công cộng đang trong tình trạng sắp sập và khoảng 70.000 bất động sản bị bỏ hoang.
Tuy nhiên, Thị trưởng Dave Bing đã cam kết tiếp tục duy trì các dịch vụ công cộng và trả lương cho nhân viên.
Hôm thứ Năm 18/7, ông Kevyn Orr, người được bang Michigan bổ nhiệm để giải quyết tình trạng khẩn cấp đã yêu cầu một thẩm phán liên bang cho phép bảo hộ phá sản đối với Detroit.
Nếu được, ông sẽ có quyền bán tài sản của thành phố để trả nợ.
Detroit - được biết với danh hiệu Motor City vì có công nghiệp sản xuất xe hơi một thời lừng lẫy, tháng trước đã phải ngừng trả các khoản nợ không có bảo đảm trong khi quá trình thương lượng với chủ nợ diễn ra.
Tháng trước, Kevyn Orr đề xuất trả 10 cent cho mỗi đôla mà thành phố đang nợ.
Thế nhưng hai quỹ hưu trí đại diện cho nhân viên thành phố đã nghỉ hưu không chấp thuận đề xuất này.

'Không có lựa chọn'

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm 18/7, ông Orr nói rằng nộp đơn xin phá sản là "bước đi đầu tiên trong quá trình khôi phục thành phố".
"Tuyên bố phá sản là bước đi đầu tiên trong quá trình khôi phục thành phố"
Thị trưởng Detroit Dave Bing nói người dân cần có bước khởi đầu mới.
Ông thị trưởng cũng tìm cách trấn an người dân rằng thành phố vẫn tiếp tục hoạt động và các hóa đơn sẽ vẫn được thay toán dù xin phá sản.
Thống đốc bang Michigan Rick Snyder, thuộc đảng Cộng hòa, thì viết trong một lá thư rằng ông chuẩn thuận yêu cầu nộp đơn xin phá sản,
Ông thống đốc viết: " Chỉ có con đường này để thoát hiểm."
"Chỉ có một con đường là tái cơ cấu toàn diện thành phố và cho phép nó được tái tạo mà không phải chịu gánh nặng của các bổn phận không thể thực thi."
Trong khi đó, Nhà Trắng nói đang theo dõi các diễn biến ở Detroit một cách chặt chẽ.
Các phân tích gia cho hay đang có quan ngại rằng các doanh nghiệp sẽ từ bỏ Detroit.
Thế nhưng tập đoàn xe hơi General Motors tuyên bố sẽ không có ảnh hưởng gì tới hoạt động của mình.
Detroit đã gặp nhiều khó khăn tài chính trong thời gian gần đây, vốn có nhiều nguyên nhân trong đó có tình trạng dân số thu hẹp. Trong các năm 2000-2010, dân số thành phố giảm tới 250.000 người vì người dân chuyển đi nơi khác.
Chính quyền thành phố cũng bị ảnh hưởng của một loạt bê bối tham nhũng.
Năm 2012, ba thành phố ở bang California là Stockton, Mammoth Lakes và San Bernardino đã xin phá sản.
Trước đó, năm 2011, thành phố Harrisburg ở Pennsylvania đã tìm cách nộp đơn nhưng không được chấp thuận.

Sân bay Bắc Kinh bị đánh bom

Thứ Bẩy, 20/07/2013 - 20:00

Sân bay Bắc Kinh bị đánh bom

(Dân trí) - Một người đàn ông đi xe lăn đã kích hoạt một thiết bị nổ nhỏ tại sân bay quốc tế Bắc Kinh ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào chiều tối nay giờ địa phương.

Khói bay mù mịt tại nhà ga số 3, nơi xảy ra vụ đánh bom.
Khói bay mù mịt tại nhà ga số 3, nơi xảy ra vụ đánh bom.
Vụ đánh bom xảy ra vào khoảng 18h24 tại nhà ga số 3 của sân bay Bắc Kinh.
Thủ phạm đánh bom được truyền thông nhà nước xác định là Ji Zhongxing, 34 tuổi, tới từ tỉnh Sơn Đông, miền trung Trung Quốc. Người đàn ông này đã bị thương và được đưa tới bệnh viện.
 
Các nhân viên y tế và cảnh sát tại hiện trường vụ nổ.
Các nhân viên y tế và cảnh sát tại hiện trường vụ nổ.
 
Không ai bị thương trong vụ nổ nhưng khói đã tràn ngập nhà ga số 3, gây ra tình trạng hỗn loạn.
 
Một trang blog của Ji Zhongxing nói rằng vụ nổ là nhằm phản đối sự ngược đãi của cảnh sát đối với anh.
 
Sơ đồ nhà ga số 3.
Blog cho hay nửa người dưới của Ji đã bị liệt sau khi anh này bị các nhân viên an ninh đánh đập thậm tệ ở miền nam Trung Quốc hồi năm 2005.
Ji, người được cho là từng điều hành một dịch vụ taxi không giấy phép, cũng không hài lòng với cách thức xử lý các phàn nàn của anh đối với các nhà chức trách.
 
Nhà ga số 3 đã bị sơ tán sau vụ nổ.
Nhà ga số 3 đã bị sơ tán sau vụ nổ.
Hãng tin Xinhua cho biết Ji đã kích hoạt một thiết bị nổ - một túi thuốc súng được lấy từ pháo hoa - sau khi bị ngăn cản phát tờ rơi.
Các bức ảnh được đăng tải được mạng xã hội Weibo cho thấy một người đàn ông tóc đen đã giơ một túi màu trắng lên không trung trước khi vụ nổ xảy ra.
Các bức ảnh sau đó do sân bay cung cấp cho thấy các quan chức điều trị cho người đàn ông trên sàn nhà trong khi chiếc xe lăn ở bên cạnh.
 
Các cảnh sát vẫn điều tra tại hiện trường sau khi nhà ga mở cửa trở lại.
Các cảnh sát vẫn điều tra tại hiện trường sau khi nhà ga mở cửa trở lại.
Khói đã bay mù mịt khắp nhà ga số 3. Hãng tin Xinhua đã đăng tải các bức ảnh cho thấy vài nhân viên y tế đã tham gia điều trị khẩn cấp tại hiện trường và các cảnh sát cũng có mặt.
Các quan chức cho hay trật tự đã được phục hồi tại sân bay và không có chuyến bay nào bị gián đoạn.
 
Sơ đồ nhà ga số 3.
Sơ đồ nhà ga số 3.
An BìnhTheo BBC, Xinhua

Tường thuật buổi làm việc của các Tu sĩ DCCT Hà Nội và Thanh tra TP. Hà Nội (1)

Tường thuật buổi làm việc của các Tu sĩ DCCT Hà Nội và Thanh tra TP. Hà Nội (1)

Đăng bởi lúc 
VRNs (20.07.2013) – Hà Nội – Theo thư mời của Thanh tra Thành phố Hà Nội, một phái đoàn 14 người gồm 11 Tu sĩ DCCT và 3 giáo dân đã có mặt tại Trụ sở Thanh tra TP số 62 Trần Quốc Toản, Q. Hoàn Kiếm lúc 14g ngày 18.07.2013. Bên ngoài môt số giáo dân biết sự kiện này nên đã tự nguyện đến trước cổng Thanh tra TP để hiệp thông, cầu nguyện cho các Tu sĩ DCCT vào làm việc bên trong.
Trước đó vào lúc 13g30 tất cả mọi người đã vào nhà thờ cầu nguyện xin ơn Chúa soi sáng cho buổi làm việc này. Xe vừa ra khỏi cổng nhà thờ Thái Hà, chúng tôi nhìn thấy một số khuôn mặt an ninh chìm ngồi canh ở cổng nhà thờ. Ngang qua cổng Tu viện bị chiếm làm bệnh viện Đống Đa, chúng tôi còn thấy cả xe công an nằng chờ ở cổng. Chưa hết, khu vực xung quanh trụ sở Thanh tra TP có rất đông công an chỉm nổi, CSGT đứng chờ sẵn với máy quay phim, chụp hình lăm le trên tay. Có lẽ nhà cầm quyền sợ giáo dân Thái Hà đông đảo kéo đến nên đã trang bị hùng hậu như vậy.
Mt 19,18-20: … anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết… anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.
Ban đầu 2 nhân viên Thanh tra là ông Nguyễn Thái Ngũ và ông Tùng (trẻ hơn) đưa chúng tôi vào phòng 107 ở tầng trệt. Ông Ngũ tự giới thiệu là trưởng phòng Thanh tra 1 và không đồng ý tiếp tất cả chúng tôi mà chỉ tiếp 5 người. Cha Giuse Nguyễn Văn Phượng cho biết các linh mục, tu sĩ và giáo dân chúng tôi đồng trách nhiệm với nhau. Các Thanh tra viện cớ chỉ có 2 người đại diện ký Đơn khiếu nại và kiến nghị trả lại Tu viện DCCT Hà Nội là linh mục Vũ Khởi Phụng và linh mục Nguyễn Văn Phượng được gửi từ ngày 23/1/2013, để từ chối tiếp đoàn DCCT Hà Nội… Ông Ngũ liên tục có điện thoại gọi và đi ra ngoài nghe, mặc dù ngay trong phòng làm việc này có bảng nội quy “không sử dụng điện thoại di động”. Giữa lúc ấy, bỗng nhiên một an ninh mặc thường phục bước vào ngồi trong phòng họp. Các Tu sĩ DCCT đã đề nghị ông Tùng mời an ninh này ra ngoài, vì buổi họp chiều nay không ai mời họ cả. Anh công an chìm này đành phải đứng lên đi ra. Một người trong đoàn giáo xứ Thái Hà nghe mùi bia rượu bốc ra từ anh ta…
Cổng trụ sở Thanh tra TP. Hà Nội
Phòng chờ…
Giáo dân JB Nguyễn Hữu Vinh phê bình Thanh tra TP làm việc cẩu thả vì cái bảng “lễ kết nạp đảng” xong lâu rồi mà vẫn chưa tháo
Ông Nguyễn Thái Ngũ, Trưởng phòng Thanh tra 1
Tay an ninh không ai mời mà dám nhảy vào phòng ngồi
Sau một hồi tranh luận cương quyết với nhau, các Thanh tra phải chấp thuận cho cả đoàn vào hết, nhưng không họp ở phòng 107 mà phải lên lầu 1, nơi có đủ các thành phần Thanh tra liên ngành đang ngồi chờ sẵn. Hai Thanh tra viên đã đón chúng tôi ở tầng trệt chỉ ngồi nghe suốt buổi họp chứ không hề được nói lời nào…
Bắt đầu buổi họp, cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Phượng đã giới thiệu các linh, tu sĩ DCCT có mặt và 3 đại diện giáo dân của giáo xứ.
Về phía Thanh tra Hà Nội chủ trì là ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chánh TT TP, ông Nguyễn Thái Ngũ – Trưởng phòng TT 1, ông Phan Hữu Tùng – Phó Trưởng phòng TT 1, ông Vũ Ngọc Thành – Phó Trưởng phòng Pháp chế Sở Xây dựng, ông Trần Ngọc Tuấn, Phó trưởng phòng Đăng ký Thống kê Đất đai (Sở Tài nguyên Môi trường), ông Lê Cường – Trưởng phòng Tài chính Kế toán Sở Y tế, bà Phan Bảo Khánh, Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế Ban Tôn giáo TP, ông Lê Hưng – Giám đốc bệnh viện Đống Đa. Về phía phái đoàn DCCT có cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, Phó Bề trên DCCT Hà Nội kiêm Chánh xứ Thái Hà, cha Giuse Nguyễn Thể Hiện, Cố vấn Tỉnh Dòng, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, cha Giuse Đinh Hữu Thoại, Chánh Văn phòng Tỉnh Dòng, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, cha PX Nguyễn Kim Phùng, cha Phêrô Phạm Xuân Lộc, cha Đaminh Nguyễn Văn Huyến, cha Giuse Lương Văn Long, cha Vinh sơn Vũ Văn Bằng, thầy P.X Trần Văn Bắc, và 3 giáo dân là anh GB Nguyễn Hữu Vinh, ông Trưởng và ông Lân.
Cha Nam Phong đã lên tiếng cho biết đơn đề nghị này được gửi từ tháng 1/2013, song sau rất nhiều lần trì hoãn hôm nay phía Thanh tra TP mới có được buổi gặp mặt như thế này. Như vậy có đúng luật không? Một mặt phía thanh tra trì hoãn gặp chúng tôi, một mặt phía bệnh viện cứ tiến hành đập phá như vậy.
Ông Nguyễn Anh Tuấn nói rằng sau khi nhận được đơn đề nghị của các linh mục, UBND TP cũng đã giao cho các cán bộ có trách nhiệm và liên quan tiến hành thu thập tài liệu và cử các cán bộ tham gia nên có thể thời gian trễ một chút. Nhưng về mặt tài liệu chúng tôi đã có đầy đủ, trước đó chúng tôi đã có mời các linh mục nhưng do có việc đột xuất nên chúng tôi hoãn buổi họp. Về phần đơn đề nghị phía Thanh tra trình bày: sau khi nhận được đơn, nhận biết rằng đây là vấn đề lịch sử cần được xem xét và cân nhắc kỹ. Thành phố cũng đã tiến hành kiểm tra lại các vấn đề liên quan.
Cha Phong đã nói rằng nhà thờ đã gửi đơn rất nhiều lần nhưng không được giải quyết thỏa đáng, thậm chí là chỉ nhận được sự im lặng. Cha Phượng cũng tiếp tục yêu cầu phía thanh tra trả lời việc tại sao khi có đơn khiếu nại, đề nghị mà phía bệnh viện vẫn tiếp tục tiến hành đập phá bệnh viện và cơ quan thanh tra trì hoãn buổi tiếp dân đến tận ngày hôm nay mới gặp gỡ sau 6 tháng nhận đơn.
Ông Tuấn cho biết, sau khi Thanh tra nhận đơn chúng tôi cũng đã tiến hành thu thập tài liệu ở Sở Tài nguyên Môi trường thì toàn bộ phần đất ở Nam Đồng này đã có giấy tờ chuyển giao cho nhà nước quản lý theo các quy định hiện hành: nghị quyết 23, 755 và Luật đất đai. Nhà nước không giải quyết lại đất đã được giao trước đó.
Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh nói: nếu các anh đã thu thập tài liệu với tư cách là một nhà thanh tra, một người giám sát tất cả thì hiện nay bệnh viện và khu đất đó thuộc quyền sở hữu của ai? Thanh tra trả lời nếu theo giấy tờ từ năm 2005 khu đất đó đang được bệnh viện đa khoa Đống Đa sử dụng.
Giáo dân Nguyễn Hữu Vinh: Sau tất cả những quy định mà anh vừa đưa ra tôi xác nhận một điều: nhà nước trước đây mượn cơ sở tôn giáo giờ không trả lại nữa và cho người vào đập phá… Yêu cầu anh trả lời như thế nào là lịch sử. Lịch sử là những cái hôm qua mà hôm nay không làm lại được nữa thì người ta gọi là lịch sử. Nhưng rõ ràng ở đây ngày xưa là Việt Nam DCCH giờ là CHXHCN Việt Nam hai thể chế đó vẫn đang tồn tại thì đó không thể coi là lịch sử. Tu viện DCCT có phải là 1 cơ sở tôn giáo hợp pháp không?
Thứ 2 cơ sở tôn giáo được luật pháp bảo hộ, rõ ràng đây là cơ sở được nhà nước thừa nhận. Vậy cơ sở nào để các anh xác định rằng từ cơ sở tôn giáo lại được trao qua chuyển lại cho ông nọ ông kia? Như vậy điều mà Hiến pháp ghi đó các ông vứt đi đâu?
Phía thanh tra tỏ ra lúng túng trước tất cả những vấn đề của các linh mục và các giáo dân đưa ra, chỉ dựa dẫm vào những quy định văn bản không đầu, không cuối, không có giá trị pháp luật. Trước những chất vấn của các giáo dân và linh mục phí thanh tra hầu như không nói được gì, mọi lập luận đều yếu ớt.
Quang cảnh phòng làm việc tại Thanh tra TP. Hà Nội: 62 Trần Quốc Toản, Q. Hoàn Kiếm
Cha Phong tiếp tục lập luận này: nhà nước đã khẳng định bảo hộ tất cả các cơ sở tôn giáo, nên chúng tôi có cơ sở để bảo hộ. Tất cả những gì chúng tôi đề nghị đều dựa trên những cơ sở pháp lý. Rõ ràng những chính sách quản lý của nhà nước là không bao giờ động đến đất đai tôn giáo. Chúng tôi chưa bao giờ bị mất quyền sở hữu, ngày nay là quyền sử dụng hợp pháp. Đây không chỉ là chuyện đất mà là tiền bạc và mồ hôi của giáo dân nên không thể áp dụng Nghị quyết 23 được.
Phía thanh tra cho rằng từ năm 2004 thực hiện nghị quyết đã xác lập cho bệnh viện Đống Đa sẽ cũng cấp tài liệu cho các linh mục.
Cuộc chất vấn và đối chất diễn ra với lập luận phía nhà thờ đang bị cướp trắng trợn mảnh đất của tu viện Dòng Chúa Cứu Thế: Trước kia, các lãnh đạo bệnh viện khi muốn xây một cái đường nhỏ để đi lại trong bệnh viện cũng viết giấy đề nghị được phép xây dựng và nói khi nào nhà nước có quyết định trả lại phần đất đã mượn bệnh viện sẽ trao trả lại nguyên vẹn cho nhà Dòng. Nếu không mượn sao phải xin phép như vậy?
Cha chính xứ Nguyễn Văn Phượng nói: hôm nay lên đây chúng tôi muốn lắng nghe kết quả thanh tra của các vị chứ không phải nghe các vị trình bày điều luật để áp đặt. Bệnh viện đó là một tu viên và nhà nguyện, tất cả các dấu tích của Công giáo mọi người đều nhìn thấy. Các ông vào kiểm tra cũng thấy. Hôm nay, tôi muốn nói rằng hàng trăm hàng ngàn người sẵn sàng chết để bảo vệ nơi đó. Chúng tôi đã rất kiên nhẫn để đến đây lắng nghe các vị. Hôm nay, các vị nói sẽ thu thập cả từ phía chúng tôi, chúng tôi có thừa bằng chứng để chứng minh, vị cha già trước khi chết đã ghi lại có đoạn băng quay phim hẳn hoi về việc Cha già đã bị ép đi như thế nào. Các vị đừng áp đặt nếu cách giải quyết của chính quyền không thỏa đáng thì sẽ gây bất an trong dân, nếu đã như vậy thì sẽ chỉ làm bất lợi cho nhà nước mà thôi.
Cha Thể Hiện tiếp lời: Quyết định công sản hóa năm 2004 việc nắm tài sản đó có hợp pháp không? Trước năm 2004 các vị có tài liệu nào chứng minh được rằng có có văn bản chuyển giao giữa hai bên hay không?
Phía thanh tra trả lời đang trong thời gian thu thập tài liệu và lại tiếp tục mở luật ra đọc.
Cha Đinh Hữu Thoại cho rằng ông Phó Thanh tra đang cố tình vòng vo và không trả lời câu hỏi một cách thích đáng: “Tôi nghi ngờ khả năng hiểu biết pháp luật của ông. Các ông nên nhìn thẳng vào sự thật đừng có đưa ra luật này, luật kia để lấp liếm việc cướp nhà của các ông. Ông đang cố tình không trả lời câu hỏi của chúng tôi. Các ông không có cơ sở pháp lý của mảnh đất đó là chứng tỏ cho việc các ông cướp, còn chúng tôi có đủ cơ sở để chứng minh việc cướp nhà chúng tôi. Đừng có đưa luật này luật kia, chúng tôi có thể chỉ ra việc các ông dùng sai luật hết đó.”
Cha Thể Hiện tiếp tục chất vấn rằng khi cha già Vũ Ngọc Bích đang ở, nhà nước vào yêu cầu kê khai tài sản, sau đó Cha đã thống kê tất cả các tài sản hiện có của nhà dòng đó là tờ giấy thống kê tài sản chứ không phải giấy bàn giao.
Phía thanh tra nói đang trong quá trình điều tra, ai có thông tin gì cứ cung cấp ra để thu thập. Cha Phong yêu cầu sau buổi họp này phía thanh tra viết giấy giới thiệu để nhà Dòng có thể lên sở nhà đất để trích lục thông tin về mảnh đất của nhà Dòng và đó là việc phía thanh tra phải làm để tạo điều kiện thu thập chứng cứ.
Phía thanh tra từ chối việc cha Phong yêu cầu, cho rằng mình chỉ là cơ quan chuyên môn có tính chất tham mưu thôi chứ không nắm giữ những điều mà phía các Cha yêu cầu.
Cha Thể Hiện yêu cầu các ông thanh tra xuống gặp giáo dân một lần để thu thập thông tin, đó là việc chuyên môn của các ông. Các ông cứ xuống một lần để lắng nghe giáo dân của chúng tôi. Chúng tôi vẫn cảm giác rằng mình là dân oan, linh mục oan, và chắc chắn sẽ vẫn đi gõ cửa những cơ quan có trách nhiệm phải giải quyết vấn đề này.
Cha Phượng cho rằng nhà nước đang cố gắng là nhà nước của dân, do dân và vì dân. Chính quyền từ dân mà ra vậy sao các vị không thể đến lắng nghe những chứng nhân lịch sử, những người còn đang sống ở đó. Chúng tôi vẫn muốn nhấn mạnh việc cơ sở mà chúng tôi đang đòi đó có giấy tờ bàn giao nào cho nhà nước, và nếu có thì là ai bàn giao và ai tiếp nhận?
Phía thanh tra tiếp tục vin vào Nghị quyết 23 và 755 cộng với luật đất đai để lấp liếm cho những câu hỏi của Cha Phượng. Lúc này anh JB Nguyễn Hữu Vinh đại diện cho giáo dân đã lên tiếng về tất cả những bằng chứng cho thấy bệnh viện Đống Đa đang chiếm dụng trái phép cơ sở tôn giáo mà cụ thể là tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Từ trong quá khứ, dưới thời vị giám đốc cũ từ việc xây cái này sửa cái kia đều có đơn sang nhà thờ cho các cha, các cha đồng ý mới làm còn hứa hẹn sẽ trả lại nguyên vẹn khi nhà nươc có quyết định mới. Vậy tại sao các vị cứ vòng vo mãi chuyện như thế này, đây là vấn đề thuộc về lương tâm.
Tiếp tục ý kiến của anh Vinh là việc yêu cầu bệnh viện Đống Đa dừng ngay việc đập phá nhằm xóa dấu tích tu viện. Phía thanh tra đang cố tình kéo dài cuộc tìm hiểu thu thập chứng cứ này.
Cha Phùng cũng đã lên tiếng yêu cầu bệnh viện Đống Đa cần chấm dứt ngay việc xây dựng và thi công của bệnh viện.
(còn tiếp…)
PV. VRNs tại Hà Nội ghi lại

“Chơi trội“, Hà Nội bóc đường nhựa mới thay bằng bê tông?

“Chơi trội“, Hà Nội bóc đường nhựa mới thay bằng bê tông?

Cập nhật 27/06/2013 07:17 (GMT+7)


Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội quyết định “bóc” hết lớp nhựa mới tinh suốt quãng đường từ bến xe Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa để thay bằng bê tông, với lý do để phục vụ xe bus.
Đây là  hạng mục thuộc hợp phần xây dựng xe buýt vận chuyển nhanh khối lượng lớn (thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội).  Dự án bắt đầu chạy theo lộ trình Yên Nghĩa - Ba La - Lê Trọng Tấn - Lê Văn Lương kéo dài - Láng Hạ - Giảng Võ - Bến xe Kim Mã.
Một số hạng mục đường của xe buýt nhanh tại Ba La, Lê Văn Lương đã được thi công, Trung tâm điều hành giao thông tại Bến xe Kim Mã đã được khởi công.
Mặt đường nhựa còn nguyên vẹn trên đường Lê Văn Lương bị bóc gỡ để lót bằng bê tông phục vụ xe buýt nhanh
Mặt đường nhựa còn nguyên vẹn trên đường Lê Văn Lương bị bóc gỡ để lót bằng bê tông phục vụ xe buýt nhanh
Xe buýt nhanh sẽ đi trên 2 làn đường riêng sát dải phân cách giữa của trục đường. Làn đường này được phân cách bằng gờ cao 20cm. Nhà chờ được đặt trên dải phân cách giữa, ở gần ngã tư nên hành khách đi theo vạnh sơn kẻ đường tại các nút giao thông để tiếp cận xe buýt.
Với hệ thống giao thông mới này, xe sẽ chạy với tần suất 3-5 phút/chuyến, công suất vận chuyển 90 khách, có 4 cửa ra vào, tốc độ di chuyển 22 km/h. Những chiếc xe thuộc hạng mục dự án sẽ được gắn hệ thống GPS, kết nối với Trung tâm điều hành để giải quyết các sự cố có thể phát sinh. Dự kiến tuyến này hoạt động từ đầu năm 2015.
Theo quan sát của phóng viên chiều 26/6, nhiều đoạn trên đường Lê Văn Lương đã được đơn vị thi công hoàn tất. Suốt con đường này, nhiều hạng mục vẫn đang được đơn vị thi công hoàn thành. Gần với ngã tư Hoàng Đạo Thuý – Lê Văn Lương, phần mặt đường đang được chủ đầu tư quây tôn lại, lớp nhựa vừa được hoàn thiện cách đó một thời gian cũng đã bị bóc tách, thay mới.
Theo người dân gần khu vực này, đường Lê Văn Lương mới được đưa vào sử dụng mấy năm nay, mặt đường còn bằng phẳng và chưa bị xuống cấp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, các công nhân đã rào từng khúc và đào xới lên và làm mới lại, thay mặt đường nhựa bằng chất liệu bê tông. Người dân tỏ ra rất băn khoăn khó hiểu trước việc làm này của “nhà nước”, vì “đường nhựa êm ái sao phải  phá đi để thay bằng đường bê tông đi rất ồn và xóc, rất hại lốp xe”?.
Về thắc mắc này, đại diện chủ đầu tư cho rằng, vì đây là dự án phục vụ xe buýt chạy trên đường riêng nên có thể dẫn đến tình trạng mặt đường bị… “mỏi”. Do lo ngại lộ trình tuyến buýt nhanh này nếu sử dụng đường nhựa như đã có sẽ không chịu được nên phải thay bằng bằng mặt đường bê tông cứng.
Bình luận về sự việc này, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, việc bóc đường cũ vẫn còn sử dụng tốt để thay thế đường mới chứng tỏ “quy hoạch có vấn đề”. Theo ông Liêm, nhược điểm của mặt đường bê tông là co giãn nên phải có nhiều điểm nối, điều đó khiến cho mặt đường không được êm trong quá trình phương tiện lưu thông. Cũng theo ông Liêm, việc quy hoạch không có quy củ dẫn đến dự án chồng dự án đã gây ra sự lãng phí lớn cho xã hội.
Theo phê duyệt ban đầu, dự án phát triển giao thông đô thị của Hà Nội có tổng mức đầu tư 304,72 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) là 165,3 triệu USD. Trong đó, hợp phần xây dựng xe buýt vận chuyển nhanh khối lượng lớn là tuyến xe buýt nhanh đầu tiên tại Hà Nội được Sở GTVT khởi công vào tháng 3/2013 với chiều dài 14 km.
Đặc biệt, vào đầu năm 2013, sau khi khởi động thực hiện dự án tuyến xe buýt nhanh số 1, Sở GTVT TP Hà Nội đã có văn bản gửi WB đề nghị tài trợ số tiền 500.000 USD nhằm phục vụ việc sửa chữa, gia cường cầu vượt thép Láng Hạ - Huỳnh Thúc Kháng cho xe buýt trọng tải lớn, tốc độ cao (BRT) chạy qua. Khi đó, nhiều ý kiến, kể cả trong ngành cũng đã  bức xúc cho rằng, việc cầu vượt này đi vào sử dụng mới hơn 1 năm mà đã phải sửa chữa là khó chấp nhận được.
Rõ ràng, việc nghiên cứu, quy hoạch phát triển xe buýt BRT đã được tiến hành từ năm 2004, thế nhưng chủ đầu tư vẫn làm cầu vượt không đạt tiêu chuẩn cho xe buýt BRT chạy qua là điều khó hiểu.
Đề xuất “xin” thêm số tiền này của Sở GTVT Hà Nội tại thời điểm đó đã bị WB khước từ, bởi tổ chức tín dụng này cho rằng  Sở GTVT TP.Hà Nội chỉ là đơn vị tiếp nhận số tiền hỗ trợ và triển khai xây dựng. Khi nào Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến và đề xuất với WB về việc này thì mới được xem xét, điều chỉnh.
Việt Hưng

Bà Rịa– Vũng Tàu: ’Lọc’ học sinh lớp 1 bằng… sổ đỏ?

Cập nhật lúc 16:24, 20/07/2013

Bà Rịa– Vũng Tàu: ’Lọc’ học sinh lớp 1 bằng… sổ đỏ?

(ĐVO) – Trong khi dư luận đang quan tâm tới việc Hà Nội hợp thức phân biệt giàu nghèo qua học phí tại trường công thì Bà Rịa – Vùng Tàu quyết định lọc học sinh được xét tuyển vào lớp 1 bằng... sổ đỏ.
 
Báo Tiền phong ngày 20/7 có bài phản ánh trường hợp ở phường 9 (TP Vũng Tàu) cần phải dùng đến sổ đỏ để xét tuyển vào lớp 1.
 
Theo chỉ tiêu, chỉ có 50 em được học trường Trưng Vương và 150 em vào học trường Quang Trung. Vì vậy, muốn được vào học, ngoài giấy khai sinh, hộ khẩu, các giấy tờ ưu tiên, điều kiện tiên quyết được in đậm là phụ huynh phải có giấy tờ nhà đất (Sổ đỏ).
 
Phụ huynh Đinh Văn Châu, trưng ra một đống giấy tờ nhưng chủ quyền sổ đỏ lại là của anh trai nên không đủ điều kiện cho con nhập học. Ảnh: Phạm Hùng.
Phụ huynh Đinh Văn Châu, trưng ra một đống giấy tờ nhưng chủ quyền sổ đỏ lại là của anh trai nên không đủ điều kiện cho con nhập học. Ảnh: Phạm Hùng.
Đáp ứng các thủ tục trên, UBND phường cùng với các tổ dân phố khẩn trương rà soát có 222/343 học sinh có sổ đỏ đủ điều kiện nhập học đợt 1.
 
Tới chiều ngày 18/7, có thêm 72 em học sinh ở phường 9, TP Vũng Tàu có danh sách nhập học ở hai trường Trưng Vương và Quang Trung. Theo lãnh đạo UBND phường 9, vẫn còn 47 em học sinh không có sổ đỏ hoặc mới về cư trú tại phường thuộc diện “dôi dư’’, dự kiến được đưa về trường Thắng Nhì thuộc phường Thắng Nhì (TP Vũng Tàu) xa khoảng 2-3km để học lớp 1.
 
Anh Đinh Văn Châu, SN 1970 là phụ huynh của em Đinh Việt Hà, SN 2007 có phiếu báo nhập học vào trường tiểu học Quang Trung nhưng bị trường này từ chối chủ quyền sổ đỏ mang tên anh trai. Anh Châu lôi ra một đống giấy tờ chứng minh cư trú ở phường 9 lâu năm và anh trai cho ở nhờ nhà, nhưng nguyên tắc vẫn là nguyên tắc, con anh không đủ điều kiện nhập học
 
Trường hợp của anh Nguyễn Hoài Nam, SN 1970, trú E1, Lương Thế Vinh, phường 9, phụ huynh của em Nguyễn Hoài Việt Anh, SN 2007 lại khác. Sổ đỏ của anh nằm trong ngân hàng không lấy ra được, nên anh phải đấu tranh khá “quyết liệt’’, cuối cùng trường Quang Trung cũng “linh động’’ cho con anh đủ điều kiện nhập học.
 
Trả lời trước cách làm này, Hiệu phó trường Quang Trung- cô Nguyễn Thị Hồng Vân thừa nhận: Phụ huynh lo lắng bức xúc là có lý do. Trường tuyển sinh theo chỉ đạo phân tuyến, chỉ tiêu thì ít mà số học sinh ở phường 9 dự tuyển quá lớn, nên trên chỉ đạo phải áp dụng các biện pháp “lọc’’.
 
Giấy báo nhập học ghi rõ phải mang theo Bản photo sở hữu nhà ở của bố mẹ
Giấy báo nhập học ghi rõ phải mang theo Bản photo sở hữu nhà ở của bố mẹ
Thời gian qua, dư luận cũng đang quan tâm tới sự việc Hà Nội tiến hành phân loại chất lượng dạy và học ngay trong trường công qua học phí.
 
Theo Nghị quyết quy định về cơ chế tài chính áp dụng đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn Hà Nội được HĐND TP.Hà Nội thông qua sáng 6/7, trong năm học 2013-2014, mức trần học phí đối với trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hà Nội được quy định là 2.900.000 đồng, trường THCS và PTTH là 3.000.000 đồng.
 
Theo đó, ngoài cơ sở hạ tầng, thiết bị hiện đại, hiệu trưởng các trường chất lượng cao hàng năm phải xây dựng chương trình giảng dạy chất lượng cao vượt so với chương trình chuẩn trình lên cơ quan chuyên môn để thẩm định. Ví dụ như, tăng cường số tiết học, tăng cường kỹ năng rèn luyện về cả kiến thức và kỹ năng sống, có quyền thuê giáo viên nước ngoài vào trường tham gia giảng dạy. Nhìn chung, chương trình giảng dạy của các trường chất lượng cao sẽ tốt hơn nhiều so với các trường khác.
 
Tuy nhiên, dự thảo này khiến dư luận lo ngại sẽ xảy ra tình trạng lớp tư trong trường công, tạo sự phân hóa lớn giữa các học sinh.
 
PGS-TS  Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT thẳng thắn: “Ngay từ đầu, khi nghe về thông tư tôi đã cho rằng nó sai từ gốc và không nên được áp dụng trong hệ thống giáo dục ở nước ta. Vì nó tạo ra nhiều điều bất lợi cho môi trường giáo dục.
 
Bất lợi lớn nhất đó chính là tạo ra các tầng đẳng cấp trong cùng một ngôi trường, khiến cho học sinh cũng tự phân biệt giàu nghèo, tự ti, coi thường bạn học khác.”

Minh Tú (Tổng hợp ĐVO, TPO)

Tân Hoa Xã: Mao Trạch Đông chỉ đạo đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974

Source:  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Tan-Hoa-Xa-Mao-Trach-Dong-chi-dao-danh-chiem-Hoang-Sa-nam-1974/209627.gd

(GDVN) - Thực chất bài báo này của Tân Hoa Xã là một sự thừa nhận công khai, Mao Trạch Đông chỉ đạo quân Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974.

Ngày 6/8 vừa qua, Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin tờ Nhật báo Tế Nam giật tít: “Quyết định đánh trận cuối cùng trong đời Mao Trạch Đông: Đồng ý đánh Hoàng Sa” nói thẳng, việc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 là quyết định “đánh trận cuối cùng” của Mao Trạch Đông và là quyết định “đánh trận đầu tiên” của Đặng Tiểu Bình khi được phục chức.
Ảnh chụp màn hình bài báo "Quyết định đánh trận cuối cùng trong đời Mao Trạch Đông: Đồng ý đánh Hoàng Sa" Tân Hoa Xã xuất bản ngày 6/8 vừa qua dẫn nguồn Nhật báo Tế Nam. Hình ảnh phía dưới là Đặng Tiểu Bình (bên phải) chỉ huy tác chiến đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974

Trong thời điểm Biển Đông liên tục căng thẳng do những động thái leo thang lấn lướt trên thực địa Bắc Kinh đã và đang gây ra, phía Trung Quốc còn tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch truyền thông bóp méo sự thật về cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc ở Biển Đông. Thực chất bài báo này của Tân Hoa Xã là một sự thừa nhận công khai, Mao Trạch Đông chỉ đạo quân Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974.

Nhằm rộng đường dư luận và cung cấp đến độc giả thông tin về các hoạt động tuyên truyền bóp méo sự thật về Biển Đông của truyền thông nhà nước Trung Quốc, xin trân trọng đăng tải một số nội dung chính trong bài báo này của Tân Hoa Xã.
Theo Tân Hoa Xã, năm 1974 Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Diệp Kiếm Anh, Đặng Tiểu Bình đã nhóm họp bàn mưu đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà hiện nay giới truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn đang bóp méo sự thật lịch sử với tên gọi “cuộc chiến phản kích tự vệ trên biển”?!
Mao Trạch Đông chỉ đạo quân Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974

Lúc này Mao Trạch Đông đã 81 tuổi, ông ta cũng tự thấy sức khỏe yếu hơn trước nhưng theo Tân Hoa Xã, đầu óc vẫn còn tỉnh táo và chính Mao Trạch Đông là người ra quyết định đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa.
Tân Hoa Xã tuyên truyền, ngày 11/1/1974 Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra cảnh cáo (phi lý, phi pháp – PV) đối với chính quyền miền nam Việt Nam là thực thể đang quản lý, thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Theo đó, phía Trung Quốc nhận vơ Hoàng Sa, Trường Sa là của mình. Chính thể miền nam Việt Nam lúc đó đã bác bỏ thẳng thừng những cáo buộc phi lý, vô hiệu của Bắc Kinh.

Trước âm mưu của Bắc Kinh xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa ngày càng lộ rõ, theo tài liệu tuyên truyền của Tân Hoa Xã, ngày 15/1/1974 chính thể miền nam Việt Nam lúc đó đã phái 3 tàu khu trục và một tàu hộ vệ ra nhóm đảo Lưỡi Liềm (gồm Trăng Khuyết và Nguyệt Thiềm) mà phía Trung Quốc gọi là Vĩnh Lạc thuộc quần đảo Hoàng Sa để tăng cường phòng thủ và dội pháo vào đảo Hữu Nhật (phía Trung Quốc gọi là Cam Tuyền), nơi phía Trung Quốc vừa cắm trộm cờ.
Tàu chiến Trung Quốc kéo ra đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 (ảnh tư liệu được giới truyền thông Trung Quốc sử dụng tuyên truyền bóp méo sự thật về Biển Đông)

Ngày 17/1/1974, các chiến hạm của miền nam Việt Nam đã giành lại quyền kiểm soát đảo Hữu Nhật và Quang Ảnh (phía Trung Quốc gọi là Kim Ngân). Ngay trong đêm 17/1/1974, Chu Ân Lai nhận báo cáo tình hình từ Trường Lý Lực, Cục phó Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân Trung Quốc, sau đó cùng với Diệp Kiếm Anh viết báo cáo gửi Mao Trạch Đông đề nghị phái quân ra quần đảo Hoàng Sa.
Mao Trạch Đông phê vào bản báo cáo của Chu Ân Lai, Diệp Kiếm Anh: “Đồng ý!”, đồng thời nói thêm, “trận này không thể không đánh”. Mao Trạch Đông giao cho Diệp Kiếm Anh và Đặng Tiểu Bình trực tiếp chỉ huy quân Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa.
Thời điểm này Đặng Tiểu Bình mới được phục chức sau 7 năm đi "cải tạo" đã lập tức bắt tay vào chỉ huy đánh chiếm Hoàng Sa. 10 giờ 25 phút sáng 19/1 quân Trung Quốc nổ súng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa.  11 giờ 32 phút cùng ngày, quân Trung Quốc tăng viện và bắn chìm chiến hạm hải quân miền nam Việt Nam.
Tàu chiến Trung Quốc tấn công quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 (ảnh tư liệu truyền thông Trung Quốc sử dụng để tuyên truyền bóp méo sự thật lịch sử Biển Đông)

Theo tuyên truyền của Tân Hoa Xã, trong trận hải chiến này 4 chiến hạm Trung Quốc bị bắn trúng, 18 lính Trung Quốc bị bắn chết, 67 lính bị thương. Đặng Tiểu Bình được Tân Hoa Xã miêu tả, lúc đó đang “ngồi hút thuốc thơm” tại sở chỉ huy Bắc Kinh, sau khi nghe báo cáo tình hình đã chỉ thị cho đại quân khu Quảng Châu tiếp tục đánh chiếm các đảo Hoàng Sa, Hữu Nhật và Quang Ảnh.
Cũng trong bài báo này, Tân Hoa Xã cho biết, sáng sớm ngày 14/3/1988 quân Trung Quốc đã bất ngờ tấn công Đá Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và chiếm đoạt bãi đá này. Từ năm 1988 đến nay, quân Trung Quốc đặt lực lượng chốt giữ tại đây để phục vụ âm mưu độc chiếm biển Đông thành ao nhà.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)