THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 March 2013

Hoạt động phi pháp của phòng phá thai khủng khiếp nhất Hà Nội

Bên trong phòng khám ấy là những trang thiết bị y tế nghèo nàn và có phần cũ kĩ thay vì công việc cần những thiết bị hiện đại và đảm bảo tiệt trùng.

Giấy phép hoạt động y tế của phòng khám đã hết hạn hơn 1 năm

Bước vào bên trong phòng khám sản, nạo hút thai, số 934 – 936 Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội), những ngóc ngách nối liền trong hai ngôi nhà làm người vào cảm giác giống như những… địa đạo. Phía dưới tầng 1, trong căn phòng nằm sâu bên trong là cơ sở X - quang mà Giấy phép hoạt động y tế đã hết hạn từ ngày 29/1/2012.

Nhưng đây lại là thiết bị đang được sử dụng hàng ngày để chẩn đoán bệnh cho rất nhiều bệnh nhân. Mà theo nhiều bác sĩ, dù nguy cơ từ chụp X – quang đối với thai nhi là thấp, nhưng họ vẫn thường khuyên thai phụ không nên chụp X – quang nếu không cần thiết.


Cơ sở X - quang bên trong phòng khám 934 - 936 Trương Định mà Giấy phép hoạt động y tế
 đã hết hạn từ ngày 29/1/2012.

Lên tầng hai, chúng tôi được cô y tá đưa thẳng vào khu vực có khoảng 4 chiếc giường inox lạnh lẽo, những chiếc chiếu cũ kỹ, những chiếc gối mốc và vài chiếc chăn mỏng cáu bẩn. Một bệnh nhân đang nằm lại đó với chai truyền đường, muối đang nhích dần về những giọt cuối cùng.

Theo lời kể của các y tá đang làm việc tại đây, phòng khám đa khoa phía Nam của bác sĩ C. ở địa chỉ 934 – 936 Trương Định được chia làm 3 tổ: Tầng 1 là tổ điều trị, tổ siêu âm ở tầng hai và tầng 3 là tổ sản – đây là tổ trực tiếp thực hiện các ca nạo hút thai từ nhỏ tới lớn.

Trung bình mỗi ngày, dưới những “bàn tay vàng” đang làm việc tại phòng khám “gia đình” này thì có khoảng 4 – 5 đứa trẻ vô tội đã vĩnh viễn bị tước đi cơ hội được làm người. Cái gọi là “gia đình” ấy được biểu hiện từ bác sĩ cho tới người quản lý, tiếp đón ở bàn phiếu rồi phòng khám, phòng siêu âm… đều là người nhà của bác sĩ C. Chỉ có nhân viên là người ngoài.

Và với hai máy siêu âm, có những ngày cao điểm ở phòng khám này tiếp nhận tới… rất nhiều ca thực hiện siêu âm thai, ổ bụng, tuyến vú… Nhịp làm việc liên tục ấy, khiến các nhân viên ở tổ siêu âm thường tới 7h tối mới được nghỉ.

Xả rác thải y tế vô tội vạ

Sau hai tháng theo sát những hoạt động của phòng khám phá thai khủng khiếp nhất Hà Thành này, đêm nào trên tầng 3 của phòng khám sáng đèn thì sáng hôm sau, khi chưa rõ mặt người, các nhân viên ở đây đã mang những túi nylon màu đen ra cửa để lẫn với rất nhiều rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình khác.

Bên trong là những dây dịch truyền, kim tiêm, bông dính máu; cồn sát trùng kèm rác sinh hoạt bệnh nhân như bỉm, băng vệ sinh, sữa… Nhiều hôm, bên trong đó có tới 4 – 5 cái bỉm còn dính máu. Sau đó, toàn bộ số rác này sẽ được các nhân viên của công ty vệ sinh môi trường tới thu dọn.

Cận cảnh bên trong phòng khám sản.

Chị H. người trực tiếp thu dọn rác trên đường Trương Định cho biết: Tại phòng khám sản 934 – 936 Trương Định, có ngày chị thu được tới 10 bọc nylon màu đen. Từ trong túi ấy, cái mùi tanh của máu vẫn còn ngai ngái tới khó chịu. Vì sợ kim tiêm đâm vào tay nên chị cũng không mở ra để kiểm tra bên trong có những gì.

Có hôm chị còn thu được những bọc nylon màu đen tương tự ở 1 con ngõ gần đấy. Là người chuyên đi thu gom rác thải nên chị biết, rác ấy được thải ra từ phòng khám sản 934 – 936 Trương Định.

Cũng theo lời kể của các nhân viên y tế thì bông băng, kim tiêm… được cho vào túi riêng. Còn toàn bộ dịch hút và thai to giao cho ông C. xử lý. Nhưng từ khi làm ở phòng khám đa khoa phía Nam này cho tới nay, các nhân viên y tế chưa thấy có cơ quan chức năng nào tới thu gom rác thải.

Toàn bộ rác thải y tế như bông băng dính máu, dây truyền dịch, kim tiêm, lọ thuốc thủy tinh đã sử dụng… đều được vứt ra ngoài hè, sau đó có nhân viên công ty vệ sinh môi trường tới hót và mang đi cùng với rác sinh hoạt của các hộ dân.

Khi chi sẻ về lý do bỏ thai, các nhân viên y tế ở đây kể với giọng ngậm ngùi: “Đã vào đây phá thai thì nhiều hoàn cảnh lắm. Có nhiều trường hợp đang mang thai nhưng bị chồng bỏ, khi đó họ đã có 2 - 3 đứa con nhỏ rồi, vì điều kiện kinh tế không nuôi được nên đành bỏ; hoặc trường hợp thai sản là sinh viên, khi thai nhỏ các bạn ấy không có tiền, đến khi chuẩn bị được tiền thì thai đã quá to; cũng có những người đi nước ngoài hứa hẹn nhau ở bên đó, cũng cho nhau địa chỉ nhưng khi về nước thì lại “bốc hơi”, địa chỉ kia cũng chỉ là ảo, chỉ tội nghiệp cô gái, nếu sinh ra thì lại lỡ dở một đời nên họ đành bỏ”…

“Theo quy định của Bộ Y tế, việc phân loại chất thải rắn y tế phải thực hiện ngay tại nơi phát sinh chất thải. Từng loại chất thải phải đựng trong các túi và thùng có mã màu kèm biểu tượng theo đúng quy định.

Mỗi loại chất thải được thu gom vào các dụng cụ thu gom theo mã màu quy định và phải có nhãn hoặc ghi bên ngoài túi nơi phát sinh chất thải. Các chất thải y tế nguy hại không được để lẫn trong chất thải thông thường.

Nếu vô tình để lẫn chất thải y tế nguy hại vào chất thải thông thường thì hỗn hợp chất thải đó phải được xử lý và tiêu hủy như chất thải y tế nguy hại. Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao, trước khi thu gom về nơi tập trung chất thải của cơ sở y tế phải được xử lý ban đầu tại nơi phát sinh chất thải…”.

Báo cáo của Cục Quản lý môi trường y tế cho thấy, cả nước có hơn 13.500 cơ sở y tế các loại và tổng lượng chất thải phát sinh rất nhiều cần được xử lý bằng những biện pháp phù hợp. “Nếu không được quản lý tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân cũng như môi trường...” – ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết.

Những hình ảnh về phòng khám này:

Một góc cáu bẩn mốc xanh để những đồ dùng y tế đã qua sử dụng của phòng khám số 934 -
936 Trương Định

Nhà vệ sinh của bệnh nhân

Trang thiết bị sơ sài và lôm côm, chắp vá

Trong căn phòng nằm sâu bên trong tầng 1 của phòng khám này là phòng X - quang mà Giấy
phép hoạt động y tế đã hết hạn từ ngày 29/1/2012.

Bồn rửa tay kiêm chỗ để đồ linh tinh chắp vá

Phòng khám bé xíu cùng các thiết bị đã cũ kĩ

Rác thải y tế được gói để trong nhà vệ sinh ngay cạnh buồng khám

Dây điện nhằng nhịt ngay trước cửa phòng X - quang


Theo Giáo dục Việt Nam

Các nhà độc tài đẫm máu nhất của thế kỷ XX

Trích dẫn Sergey1958

Thế kỷ trước hơn bất kỳ khác là giàu đổ máu. Nhân loại là để thử một chiếc váy của các tư tưởng khác nhau, sắp xếp các cuộc chiến tranh thế giới cho việc tái phân bổ các nguồn lực và quyền bá chủ trên thế giới. Đó là một điều khi một nhà nước hoặc công đoàn của các nước đang có chiến tranh với người khác, và khác với người dân của họ. Các chế độ độc tài của thế kỷ XX, sức mạnh có hàng chục triệu nạn nhân trên toàn thế giới. Đây là hàng chục "bánh mì" của các nhà độc tài đẫm máu nhất của thế kỷ trước, mỗi trong số đó là một tấm gương sáng của một người đàn ông như thế nào là một mớ hỗn độn trong sự vĩ đại của mình trong mối quan hệ với những người khác.

Enver Pasha (Thổ Nhĩ Kỳ)
Số người chết từ 1,1 đến 2,5 triệu
Năm nắm quyền: 5 (1913-1918)
Tội ác ghê tởm nhất: diệt chủng người Armenia
Loại chế độ: military
Nguyên nhân của sự chết: bị giết trong hành động (theo ý kiến ​​của đa số)Kim Il Sung (Bắc Triều Tiên)
Số người chết: 1,6 triệu
Năm nắm quyền: 46 (1948-1994)
Tội ác khủng khiếp nhất: chiến tranh ở Hàn Quốc
Loại chế độ: Cộng sản
Nguyên nhân của sự chết: nhồi máu cơ tim


Hồ Chí Minh (Bắc Việt Nam)
Số người chết: 1,7 triệu
Năm nắm quyền: 24 (1945-1969)
Tội ác khủng khiếp nhất: chiến tranh Việt Nam
Loại chế độ: Cộng sản
Nguyên nhân của sự chết: suy tim


Pol Pot (Campuchia)
Số người chết từ 1,7 đến 2,4 triệu người
Năm nắm quyền: 4 (1975-1979)
Tội ác ghê tởm nhất: diệt chủng tại Cam-pu-chia
Loại chế độ: Cộng sản
Nguyên nhân của cái chết: unknown chính thức


Saddam Hussein (Iraq)
Tổng số nạn nhân: 2 triệu
Năm nắm quyền: 34 (1969-2003)
Tội ác ghê tởm nhất: diệt chủng người Kurd
Chế độ gõ: độc tài
Nguyên nhân của cái chết: cái chết bằng cách treo cổ


Yahya Khan (Pakistan)
Số người chết từ 2 đến 12 triệu
Năm nắm quyền: 2 (1969-1971)
Tội ác ghê tởm nhất: diệt chủng ở Bangladesh
Loại chế độ: military
Nguyên nhân của cái chết: unknown


Hideki Tojo (Nhật Bản)
Số người chết: 4 triệu
Năm nắm quyền: 3 (1941-1944)
Tội phạm khủng khiếp nhất: giết hại thường dân trong chiến tranh thế giới thứ II
Loại chế độ: military
Nguyên nhân của cái chết: cái chết bằng cách treo cổ


Vladimir Lenin (Liên Xô)
Số người chết: 4 triệu
Năm nắm quyền: 7 (1917-1924)
Tội ác khủng khiếp nhất: cuộc nội chiến ở Nga
Loại chế độ: Cộng sản
Nguyên nhân của sự chết: xuất huyết não


Hirohito (Nhật Bản)
Số người chết: 6 triệu
Năm nắm quyền: 62 (1926-1989)
Tội ác khủng khiếp nhất: cuộc thảm sát Nam Kinh
Loại chế độ: chế độ quân chủ
Nguyên nhân của cái chết: ung thư


Chiang (Trung Quốc)
Tử vong: 10 triệu
Năm nắm quyền: 18 (1928-1949)
Tội phạm khủng khiếp nhất: Incident 228 (Thảm sát tại Đài Loan vào năm 1947)
Loại chế độ: military
Nguyên nhân của sự chết: suy thận


Adolf Hitler (Đức)
Số người chết từ 17 đến 20 triệu
Năm nắm quyền: 11 (1934-1945)
Tội ác khủng khiếp nhất: Holocaust
Loại chế độ: phát xít
Nguyên nhân cái chết: tự sát


Joseph Stalin (Liên Xô)
Số người chết từ 40 đến 62 triệu người
Năm nắm quyền: 12 (1941-1953)
Tội ác khủng khiếp nhất: các Gulag
Loại chế độ: Cộng sản
Nguyên nhân của sự chết: nhồi máu cơ tim


Mao Trạch Đông (Trung Quốc)
Số người chết từ 45 đến 75 triệu người
Năm nắm quyền: 34 (1943-1976)
Tội ác khủng khiếp nhất: nạn đói lớn ở Trung Quốc
Nguyên nhân của sự chết: nhồi máu cơ tim

Bị Công an xã đánh vì... trả lại của rơi!

TT - Sự việc hi hữu vừa xảy ra tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Nạn nhân là ông Nông Văn Thanh (dân tộc Nùng, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).
  • Ông Nông Văn Thanh đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà - Ảnh: M.Vinh
Ông Thanh là một trong bốn người được bầu chọn là “Người uy tín nhất trong cộng đồng người dân tộc thiểu số của xã Tân Văn”.

Chiều 26-3, tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, ông Thanh vẫn còn bị đau vùng bụng và ngực. Theo các thông tin từ giấy chứng thương, ông nhập viện sáng 23-3 trong tình trạng đau ở vùng lưng, ngực, mạn sườn. Chẩn đoán ban đầu được ghi rõ: “Đa chấn thương do bị đánh”.

Bỗng dưng bị đánh
“Uy tín nhất trong cộng đồng”
Ông Phan Hồng Hà, công an viên thôn Văn Minh, cho biết khi nghe ông Thanh bị công an bắt, người nhà nhờ đến bảo lãnh, ông không tin vì trong xã ông Thanh là đảng viên gương mẫu, không hề có tiếng xấu. Mới đây, tháng 1-2013, ông Thanh được bầu chọn là một trong bốn “Người uy tín nhất trong cộng đồng người dân tộc thiểu số của xã Tân Văn”. 
Đến thời điểm này ông Thanh vẫn không hiểu tại sao mình bị Công an xã Phú Hội bắt và còng tay bằng còng số 8 ngay tại chỗ đông người. 

Ông Thanh kể lại sáng 22-3, ông đang làm vườn cho một người quen tên Nguyễn Thị Vân ở xã Phú Hội thì có một chiếc xe khách tấp gần đó để khách đi vệ sinh. Trong số các hành khách xuống xe có một nam thanh niên cầm một cái ví đến gặp ông và nói trong ví không có tiền, chỉ có giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe và hóa đơn mua hàng của ông Từ Phước Vinh, một người dân trong xã Phú Hội.

Thấy thế ông liền bảo: “Cậu cho tôi xin, của người địa phương tôi sẽ tìm trả lại, để người ta đi tìm mất công”. Thanh niên kia đòi ông 3 triệu đồng. Ông trả lời: “Tôi là người làm công, không có sẵn tiền, có lòng thì cho xin lại để trả lại chứ không có ý gì”. Người thanh niên tiếp tục đòi tiền nhưng không được. Khi xe bắt đầu chạy thì thanh niên này ném lại chiếc ví. Ông nhặt lấy và báo với chủ vườn là bà Vân, cả bà và ông đều thỏa thuận sẽ trả lại cho ông Vinh vào buổi trưa.

Theo lời bà Vân, khi bà và vợ chồng ông Thanh ra một quán cơm trong xã Phú Hội thì bà nhắc ông gọi ngay cho ông Vinh đến nhận lại ví. Nửa giờ sau, ông Vinh cùng hai công an viên và người nhà đến. Ngay khi nhận diện ông Thanh và thấy ông đang cầm ví, ông Vinh liền la to: “Đồng bọn của quân ăn cắp đây rồi”. Lập tức, hai công an viên áp sát ông Thanh bẻ ngược hai tay ra sau và khóa bằng còng số 8. Vợ ông Thanh là bà Nguyễn Thị Lan vì quá hoảng hốt đã nhảy vào kéo ông Thanh cũng bị bắt và khóa tay bằng còng ngay tại quán ăn.

Công an viên chưa được đào tạo
Cho chúng tôi xem vết bầm trên lưng và ngực, ông Thanh kể khi về trụ sở công an xã, ông liên tục bị gán cho tội ăn cắp ví và bị đánh liên tục bằng nắm tay, cùi chỏ và mũi giày vào lưng, hông, chân và bụng. Đến 15g, ông Phan Hồng Hà - công an viên thôn Văn Minh, xã Tân Văn, nơi ông cư trú - đến bảo lãnh thì ông mới được thả ra. 

Theo ông Lê Xuân Mai - trưởng Công an xã Phú Hội, các công an viên tham gia bắt ông Thanh tên Nguyễn Văn Tuyến, Nguyễn Thanh Hải, là lực lượng tăng cường để làm việc ngoài giờ hành chính, chưa được đào tạo nghiệp vụ. Ông Mai nói: “Có nghe anh em nói có đánh ông Thanh vài cái. Tôi đã bắt làm kiểm điểm, do chưa được đào tạo nghiệp vụ, với lại đang theo dõi vụ án trộm đột nhập nhà ông Vinh nên các công an viên này nóng ruột, hành xử không đúng mực”.

Chủ nhân của chiếc ví, ông Từ Phước Vinh, cho biết ngày 20-3, gia đình ông bị trộm đột nhập vào nhà lấy ví. “Trong lúc tinh thần không ổn định, cứ nghĩ ông Thanh là đồng bọn gọi cho ông để đòi tiền chuộc nên đã hô hào người nhà và công an xã bắt” - ông Vinh nói.

Cá lau kính “chiếm lĩnh” sông rạch

(TNO) Sau bài viết Cá lau kính “chiếm lĩnh” sông rạch tại Tây Ninh (đăng ngày 25.3), trao đổi thêm với phóng viên Thanh Niên Online, ông Trần Văn Trưng, Phó chi cục Thủy sản Tây Ninh, cho biết sắp tới chi cục sẽ nghiên cứu về tác hại của loài cá này để cảnh báo về nguy cơ của nó đối với môi trường sinh thái.

Ông Trưng cũng nhấn mạnh, loài cá này hiện vẫn chưa được sử dụng làm món ăn rộng rãi. “Cá lau kính là sinh vật ngoại lai. Trước mắt thì thấy loài cá này khá hiền lành và thường chỉ ăn rong rêu. Tuy nhiên, về mức độ nguy hại cần phải được nghiên cứu kĩ trong thời gian tới, sau đó mới có thể đưa giải pháp cụ thể”, ông Trưng nói.

Cá lau kính
Cá lau kính dễ dàng bắt được tại khu vực cầu Bến Dầu 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại nhiều chợ ở Tây Ninh, hiện cá lau kính chưa được bán rộng rãi và chủ yếu được bán cho những người nuôi cá cảnh.

Nói về các món ăn từ cá lau kính, anh Nguyễn Văn Hoàng (ngụ xã Bình Minh, thị xã Tây Ninh) cho biết: “Loại cá này bề ngoài trông xấu xí nhưng sau khi làm thịt, bỏ hết lớp da sần sùi thì ăn ngon, thịt săn chắc, tươi ngọt”.
 Cá lau kính 2
Cá lau kính có hình thù xấu xí nhưng với dân nhậu, nếu biết chế biến có thể tạo ra những món ăn hấp dẫn

Theo anh Hoàng, loài cá này thường được dân nhậu chế biến thành các món như hấp sả hoặc món nướng ăn kèm với rau sống, bún. “Cá này ăn lúc còn nóng nóng chứ để nguội sẽ khó ăn”, anh Hoàng cho biết. 

Còn theo anh Trần Văn Chinh (xã Thành Long, huyện Châu Thành) thì trước đây, những lần đi lưới cá trên sông Vàm Cỏ Đông mà có cá lau kính thì anh thường bỏ cho chết khô hoặc mang cá về cho mấy đứa trẻ nuôi chơi trong hồ kính. Gần đây, thấy người ta chế biến cá lau kính để ăn và thịt cũng ngon như cá khác nên thử chế biến thành món chua, ngọt. 

“Ban đầu thì chỉ có dân nhậu ăn, giờ thì nhiều người đã rục rịch ăn thử trong các bữa cơm rồi”, anh Chinh nói
Tin, ảnh: Giang Phương

Cá lau kính thành mồi nhậu

(TNO) Sau bài viết Cá lau kính “chiếm lĩnh” sông rạch tại Tây Ninh (đăng ngày 25.3), trao đổi thêm với phóng viên Thanh Niên Online, ông Trần Văn Trưng, Phó chi cục Thủy sản Tây Ninh, cho biết sắp tới chi cục sẽ nghiên cứu về tác hại của loài cá này để cảnh báo về nguy cơ của nó đối với môi trường sinh thái 

Ông Trưng cũng nhấn mạnh, loài cá này hiện vẫn chưa được sử dụng làm món ăn rộng rãi. “Cá lau kính là sinh vật ngoại lai. Trước mắt thì thấy loài cá này khá hiền lành và thường chỉ ăn rong rêu. Tuy nhiên, về mức độ nguy hại cần phải được nghiên cứu kĩ trong thời gian tới, sau đó mới có thể đưa giải pháp cụ thể”, ông Trưng nói.

Cá lau kính
Cá lau kính dễ dàng bắt được tại khu vực cầu Bến Dầu 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại nhiều chợ ở Tây Ninh, hiện cá lau kính chưa được bán rộng rãi và chủ yếu được bán cho những người nuôi cá cảnh.

Nói về các món ăn từ cá lau kính, anh Nguyễn Văn Hoàng (ngụ xã Bình Minh, thị xã Tây Ninh) cho biết: “Loại cá này bề ngoài trông xấu xí nhưng sau khi làm thịt, bỏ hết lớp da sần sùi thì ăn ngon, thịt săn chắc, tươi ngọt”.
 Cá lau kính 2
Cá lau kính có hình thù xấu xí nhưng với dân nhậu, nếu biết chế biến có thể tạo ra những món ăn hấp dẫn

Theo anh Hoàng, loài cá này thường được dân nhậu chế biến thành các món như hấp sả hoặc món nướng ăn kèm với rau sống, bún. “Cá này ăn lúc còn nóng nóng chứ để nguội sẽ khó ăn”, anh Hoàng cho biết.
Còn theo anh Trần Văn Chinh (xã Thành Long, huyện Châu Thành) thì trước đây, những lần đi lưới cá trên sông Vàm Cỏ Đông mà có cá lau kính thì anh thường bỏ cho chết khô hoặc mang cá về cho mấy đứa trẻ nuôi chơi trong hồ kính. Gần đây, thấy người ta chế biến cá lau kính để ăn và thịt cũng ngon như cá khác nên thử chế biến thành món chua, ngọt. 

“Ban đầu thì chỉ có dân nhậu ăn, giờ thì nhiều người đã rục rịch ăn thử trong các bữa cơm rồi”, anh Chinh nói
Tin, ảnh: Giang Phương

Cá lau kính nhiều bất thường ở Bạc Liêu

(TNO) Không chỉ ở Tây Ninh, miền Đông Nam bộ mà giờ đây các tuyến kênh thủy lợi hoặc ao, đìa nuôi cá nước ngọt ở khu vực H.Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) cũng xuất hiện dày đặc loại cá lau kính

Anh Mã Hoàng Vũ (ngụ xã Long Thạnh, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) cho biết, trong thời gian gần đây người dân ở địa phương này phát hiện có rất nhiều cá lau kính với số lượng bất thường ở dưới các tuyến kênh thủy lợi hoặc ao, đìa nuôi cá nước ngọt.

Theo anh Vũ, năm 2012 anh mua gần 20 kg cá đồng giống các loại gồm: cá phi, cá chép, cá lóc… thả xuống ao gần nhà để nuôi. Giáp Tết Nguyên đán vừa rồi gia đình anh dự tính tát ao cá đồng nuôi để vừa kiếm tiền tiêu xài tết vừa có cá đồng để ăn. Tuy nhiên, sau khi tát ao cá chỉ thu được 2-3 kg cá rô, cá lóc đồng, còn lại toàn cá lau kính, với trọng lượng hơn 50 kg ở đủ kích cỡ. 

Theo anh Vũ, gia đình anh không ai thả cá lau kính xuống ao, trước khi thả cá nuôi anh cải tạo rất kỹ, ao phơi nắng thời gian dài nhưng không biết từ đầu mà cá lau kính linh sinh sôi nảy nở khủng khiếp rồi “làm chủ” cả ao cá đồng rộng lớn. 

Theo anh Vũ, cá lau kính ăn hết rong tảo trong ao, lại sinh sản nhanh nên cá đồng không thể sống và phát triển được. Hiện ao cá của anh Vũ còn bỏ trống, không thả nuôi cá đồng được nữa. Tuy nhiên, khi chài xuống ao vẫn bắt được hàng chục con cá lau kính lớn.

Anh Vũ cho biết thêm, không chỉ phát hiện cá lau kính có trong ao mà ở dưới các tuyến kênh thủy lợi gần nhà cũng có rất nhiều cá lau kính. 

Trước đó, gia đình anh mua tay lưới về giăng dưới kênh ở trước nhà, sáng hôm sau anh đi thăm lưới thì dính toàn cá lau kính. Cá lau kính cũng vùng vẫy làm rách, hư hỏng cả tay lưới dài.

Ông Huỳnh Quốc Khởi, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư, Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho biết việc cá lau kính xuất hiện nhiều bất thường ở Bạc Liêu, đơn vị sẽ cử cán bộ xác minh, làm rõ nguyên nhân. 

Theo ghi nhận ban đầu, cá lau kính được phát hiện nhiều trong vùng nước ngọt là do người nuôi cá kiểng thả xuống môi trường thiên nhiên. Do nguồn thức ăn dồi dào nên cá lau kinh sinh sản rất nhanh. Hiện chính quyền địa phương vẫn chưa có kế hoạch quản lý hoặc khuyến cáo người dân ngăn chặn cá lau kính phát triển ra diện rộng.
Cá lau kính xuất hiện bất thường ở Bạc Liêu 


Anh Vũ thả cá đồng nuôi nhưng thu được toàn cá lau kính


Mỗi chài dưới ao nuôi cá đồng của anh Vũ bắt được hàng chục con cá lau kính


Người dân không dám thả cá đồng nuôi vì dưới ao đầy cá lau kính


Dưới kênh, trong ao điều xuất hiện rất nhiều cá lau kính
Bài, ảnh: Trần Thanh Phong

Các bộ trưởng “quá vô tình”?Nguyên Thảo (VnEconomy) - Quyết định số 60/2011/QĐ-TT ngày 26/10/2011 đã hỗ trợ mỗi cháu học sinh đang học tại các trường miền núi 120 nghìn đồng/tháng ăn trưa. Hơn một năm sau, thông tư liên bộ hướng dẫn thi hành quyết định vẫn chưa có.

Ảnh Thanh Hải

Chiều 22/3 vừa qua, khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Lê Minh Thông đã nhắc đến một số bức thư ngỏ mà theo lời ông là đã gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Tác giả các bức thư này chính là TS. Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), người khởi xướng chương trình “Cơm có thịt” dành cho trẻ em vùng cao, một chương trình thiện nguyện được bắt đầu khi ông Tuấn tận mắt chứng kiến cảnh đói ăn thiếu mặc của hàng nghìn trẻ em tuổi mầm non.

Lý do khiến ông Tuấn phải viết đến hai lá thư là sự quá chậm trễ trong việc thực hiện Quyết định số 60/2011/QĐ-TT ngày 26/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ với hai nội dung quan trọng. Một là trẻ mầm non 3, 4 tuổi tại các xã biên giới, núi cao, hải đảo, các xã và thôn bản đặc biệt khó khăn…được hỗ trợ 120 nghìn đồng/tháng để duy trì bữa ăn trưa tại trường. Hai là giáo viên mầm non ngoài biên chế (hợp đồng lao động) được hưởng chế độ trả lương và bảo hiểm cùng các chính sách khác giống như giáo viên mầm non có cùng trình độ đào tạo trong biên chế.

Thế nhưng, sau hơn một năm quyết định nói trên có hiệu lực, thông tư hướng dẫn vẫn... chưa có. Bởi thế, theo lời ông Tuấn thì “hàng chục vạn bé mầm non 3-4 tuổi, cả hơn chục vạn giáo viên mầm non diện hợp đồng lao động vẫn khắc khoải “sống để yêu thương” với đồng lương ngang bằng hoặc thấp hơn lương tối thiểu”.

Trả lời chất vấn về “trách nhiệm của Bộ trưởng và của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc chậm trễ thi hành quyết định của Thủ tướng và giải pháp nào để đẩy nhanh việc này” của đại biểu Thông, ông Luận giải thích, vì đây là thông tư liên bộ (bao gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ), nên “nó có những nội dung khó khăn phức tạp, nhưng để chậm như vậy thì nó là một thiếu sót”. Bộ trưởng thừa nhận như vậy, song ông cũng không nói đến khi nào “thiếu sót” này sẽ được khắc phục.

Ông Luận cũng cho hay, cách đây hai tuần khi họp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về cải cách hành chính, ông đã đề nghị cơ chế phân công soạn thảo văn bản sắp tới nên giao cho một cơ quan chủ trì quyết định, còn phối hợp với ai thì tuỳ bộ đó, nếu nhầm, nếu sai, nếu thiếu thì cơ quan chủ trì sẽ chịu trách nhiệm. Ông cũng không quên nhấn mạnh việc “không ai phải chịu trách nhiệm” nếu vẫn duy trì cơ chế phối hợp như hiện tại. 

Có lẽ vì tin là quá khó, nên cũng không vị đại diện cho dân nào “truy” tiếp là đến bao giờ sẽ có thông tư, và nguyên nhân chính của sự chậm trễ hiện đang nằm ở bộ nào. Vì cho dù có đến ba bộ phối hợp, thì vẫn có địa chỉ rõ ràng chứ đâu phải vô danh.

Tuy nhiên, sau giờ giải lao của phiên chất vấn, Bộ trưởng Luận bỗng “xin bổ sung thêm” là thông tư để thực hiện Quyết định 60 đã được ban hành cách đây hai tuần.

Như vậy, có giả thiết đặt ra là do không trực tiếp ký thông tư nên Bộ trưởng không biết là thông tư này đã được ban hành trước phiên chất vấn tới hai tuần? Bởi, đó lẽ ra phải là thông tin đầu tiên được ông khẳng định khi đại biểu chất vấn về giải pháp để đẩy nhanh việc thi hành Quyết định 60.

Cho dù là thế, hay vì lý do lòng vòng ba bộ như ông giải thích, thì câu hỏi được ông Tuấn viết trong bức thư thứ hai là “dẫu để ra thông tư hướng dẫn thì phải thương thuyết với nhiều ngành, nhưng chậm trễ đến thế có quá vô tình không?”, không phải là không có lý.

Câu hỏi về sự “vô tình” với công việc “cha chung không ai khóc” càng được xoáy sâu hơn khi theo dõi tiếp phần trả lời chất vấn sau đó của vị “tư lệnh” ngành giáo dục. Khi đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đề nghị Bộ trưởng Luận cho biết mô hình trường thực nghiệm do GS. Hồ Ngọc Đại đã khởi xướng có áp dụng được trong thực tiễn giáo dục hay không?

Ở câu trả lời, Bộ trưởng Luận đánh giá đây là mô hình tốt, nhưng vướng luật, song chính ông đã quyết định cho áp dụng chương trình này ở 35 tỉnh.

“Khi tôi ký rồi, GS. Đại hỏi tôi: anh không sợ à? Tôi bảo, em cũng sợ, nhưng em cũng làm đúng điều Bác Hồ dạy, việc gì có lợi cho dân thì khó cũng cố làm, cố làm xem sao!”, ông Luận kể.

Đến đây, có lẽ chữ “vô tình” không nên chỉ xuất hiện ở câu hỏi dành riêng cho Bộ trưởng Luận. Bởi rõ ràng, việc “vượt rào” để triển khai một công việc do mình ông chịu trách nhiệm, dù “sợ” nhưng có lợi cho cái chung ông vẫn làm. Còn việc cùng ngồi lại để ra được thông tư hướng dẫn thực hiện quyết định của Thủ tướng phải chờ đến hơn một năm trời đằng đẵng. Chỉ đến khi thư ngỏ của ông Tuấn được các phương tiện thông tin đăng tải mới “góp phần thúc đẩy các bộ, ngành khẩn trương khắc phục sự chậm trễ này”, như chính thừa nhận tại phản hồi của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi đến ông Tuấn.

Và, có lẽ cũng cần thêm một câu hỏi nữa, nếu ông Tuấn không quyết liệt đến mức "xin phép hai tuần một lần trao đổi tiếp với Bộ trưởng" cho đến khi thông tư nói trên ra đời, thì sự “vô tình” sẽ còn kéo dài đến khi nào? Con chim chân chính !Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Từ xấp xỉ bốn thập niên qua, cứ mỗi độ Tháng Tư về, trong khi cả nước cả cái hồ hởi phấn khởi chuẩn bị mừng kỷ niệm ngày Miền Nam được hoàn toàn giải phóng thì, chẳng những “bên thua cuộc”, mà một bộ phận không nhỏ thuộc bên “thắng cuộc” suy thoái đạo đức làm ngược lại, bày trò chế diễu, gọi ngày đại thắng mùa xuân vẻ vang linh thiêng đó là ngày Miền Nam bị phỏng... con chim cục cù cu. Lại một tháng Tư nữa đang lù lù đến, thiết nghĩ dù chậm còn hơn không, ta cần phải chấm dứt chuyện bôi bác bôi đảng này; hãy trả con chim về chỗ chân chính của nó.

Vấn đề là chấm dứt bằng cách nào. Mặc dù ta vừa có luật cho phép các đầy tớ công an bắn vô tư vào bất cứ ông bà chủ nào dám chống lại đầy tớ, và mặc dù Hiến pháp 1992 sắp được nâng lên một tầm cao mới qua bản dự thảo sửa đổi do QH đề ra trong đó Quân đội Nhân dân từ“trung với Nước” bấy lâu, nay đằng sau quay, thành “trung với Đảng” mà kết quả trưng cầu dân ý thế nào cũng đạt tối thiểu 99,9999% nhờ lá phiếu được cán bộ mang tận tay đến từng nhà, và đầy tớ kiểm chứng tận mắt chủ có ghi vào hai chữ “đồng ý” hay không, nhưng ta không thể dùng lực lượng vũ trang nhân dân vào việc chận đứng cơn dịch phản kách mạng mãn tính kinh niên “phỏng chim” này được, vì khi nước mình đã gia nhập WTO, phải chơi theo luật chung của thế giới. 

Đã nhảy tót được vào WTO - Tổ chức Thương mại Thế giới, đã mở đột phá khẩu thành công vào Kinh Tế Thị Trường mặc dầu lủng lẳng cái đuôi định hướng XHCN bị thiên hạ chửi dài dài, chửi lút mặt lút mày, nhưng chó sủa mặc chó, đoàn người (ăn trộm cách làm ăn của bọn Tư bản Chủ nghĩa giãy chết) cứ đi; lại đang vào thời đại In-tờ-nét, trong đó ta chiếm ưu thế vượt trội với 700 cơ quan báo chí, Ra dô Tò Vò (Radio TV), cộng với lực lượng CAM hùng hậu và hàng chục ngàn dư luận viên lý luận sắc bén, tri thức đầy bụng, nên không gì tốt hơn là dùng giải pháp hòa bình để giải quyết vấn đề “phỏng chim...”, như đồng chí Phó Bộ trưởng Quốc phòng tuyên bố Việt Nam ta chỉ dùng giải pháp hòa bình để bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Từ con chim cục cù cu đến xã hội chủ nghĩa, khoảng cách có là mấy... 

Giải pháp hòa bình đó là tái giáo dục quần chúng nhân dân quán triệt thực chất của cuộc kách mạng Giải Phóng (chứ không phải Phỏng Chim) dân tộc vĩ đại, bằng cách nhắc lại những thành quả giải phóng cụ thể. Không phải chỉ thành quả của giải phóng Miền Nam năm 1975, mà của xuyên suốt lịch sử kách mạng được mở màn bằng Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, 1930. 

“Trí, phú, địa, hào, đào tận gốc trốc tận rễ” đã làm nên cuộc đổi đời đầu tiên cho giai cấp vô học, bần cố. Anh chăn bò được giải phóng khỏi lưng con bò; chị mót lúa được giải phóng khỏi lúa mót; phường ăn mày được giải phóng khỏi bị gậy... để trở thành giai cấp tiên phong, lương đống quốc gia, trụ cột nước nhà. 

Đó là cuộc giải phóng tiên khởi làm tiền đề cho những cuộc giải phóng về sau. 

“Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ, 
  Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong, 
  Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng, 
  Thờ Mao Chủ tịch, thờ Sít-ta-lin bất diệt” 

Lần này, tức CCRĐ 1954-56, giải phóng hơi bị nhiều: con số chính thức của nhà nước thừa nhận là “172.008 người bị quy là địa chủ và phú nông trong CCRĐ trong đó 123.266 bị quy sai, tức là oan”. Oan hồn thì hồn hiện. Hồn hiện nhiều quá, bác Hồ chịu không thấu đành phải ra đứng giữa trời đất khóc sướt mướt trông rất là cảm động. Tuy nhiên 172.008 mới chỉ là con số do đảng ta nhận tội; thực tế, theo lời một số nhà cách mạng lão thành, sau này đã thành thật khai báo là khoảng nửa triệu sinh mạng được giải phóng khỏi cuộc đời ô trọc trên một nửa nước phía bắc vĩ tuyến 17, gọi là nước VNDCCH có ông thủ tướng tên Đồng ký Công hàm lịch sử 19/4/1958 mà mới đây, trong buổi thảo luận về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông tại Mỹ ngày 15/3/2913, do Hội châu Á- Asia Society (New York) cùng với Trường Hành chánh công Lý Quang Diệu (Singapore) đồng tổ chức, được Tướng Chu Thành Hổ, Giám đốc Học viện Quốc Phòng, thuộc Trường Đại học Quốc phòng Trung Quốc dẫn chứng để khẳng định với Phía Việt Nam là bà Nguyễn Thị Lan Anh thuộc Học viện Ngoại giao, và bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Pháp Luật của Bộ Ngoại Giao Việt Nam, trước sự chứng kiến của nhiều nhà nghiên cứu hay quan chức chính phủ từ 6 nước (Hoa Kỳ, Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Úc). 

Cuộc Giải phóng kế tiếp là Mậu Thân Huế, 1968. Cuộc giải phóng lần này có đặc điểm riêng là nhờ lực lượng nằm vùng mà trong số những chiến sĩ có công đầu nhất là hai anh em nhà Âm Phủ, Ngọc Phan và Ngọc Tường. Một đặc điểm nữa là “giết, giết, giết nữa...” không bằng súng đạn, mà bằng đập đầu hoặc chôn sống, và không cần Tòa án nhân dân như hồi CCRĐ. Rất tiếc, cuộc giải phóng Mậu Thân Huế quân ta thành công rực.. máu như thế mà vừa rồi, nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày này, lại có chị đạo diễn thiên tài Lê Chi Lan dựng cả một cuốn phim để phủ nhận công lao quân ta. 

Sau cùng là Giải phóng Miền Nam với đại thắng mùa xuân rực rỡ chiến lợi phẩm chất đầy trên Molotova nườm nượp ngày đêm phóng về Miền Bắc XHCN. Cái độc đáo của cuộc chiến tranh giải phóng thần thánh này là, chiến lợi phẩm mà kách mạng ưu tiên tịch thu không phải là khí tài chiến tranh, nhưng là những tàn dư của Mỹ Ngụy đủ thứ thượng vàng hạ cám từ TV, tủ lạnh, Ôtô con Ôtô bố, Honda, xe đạp... đến cái băng hạ khẩu của phụ nữ... diễn ra trong không khí hớn hở tưng bừng nhộn nhịp hơn bất cứ cuộc trẩy hội nào từ trước đến nay trong lịch sử ăn mừng chiến thắng. “Tinh thần” của cuộc giải phóng lần này thế nào thì mọi người hẳn chưa quên và, ngày nay càng thấm thía ý nghĩa sâu xa hoành tráng của nó. 

Viết túm lại, qua quá trình Giải phóng, nhân dân ta đã từ thân phận những kẻ khố rách áo ôm, dốt nát đã vùng lên “đào tận gốc trốc tận rễ” bọn “trí, phú, địa, hào”, đến “giết, giết, bàn tay không phút nghỉ”, rồi chôn ống tập thể, và cuối cùng “Tập trung cai tạo”, “Kinh tế mới”, “Đánh Tư sản”, “Bán bãi vượt biên vượt biển”, để dành lấy quyền làm chủ tập thể tài sản cơ ngơi của chúng. 

Ngày xưa, ăn thì cơm gạo mọt độn mì mốc cũng hạn chế, mặt mày vàng võ bốn mùa xuân hạ thu đông; mặc thì quần áo te tua khiến bọn phản động lợi dụng làm thơ nói xấu “mỗi năm ba tấc vải sô, Lấy gì che kín “cụ hồ” em ơi”; ở thì quanh năm nhà bị dột mưa dột nắng; hát thì quanh quẩn tới lui Cô gái vót chông, xe ta bon bon... Học hành thì chưa hết lớp ba trường làng đã phải bỏ nhà vào rừng làm kách mạng chống mỹ cứu nước. Nay thì đổi đời sướng đủ thứ mặt mày. Ăn thì Hamburger, Mac Donald, Cho Cô thoọc léc...; uống thì CoCa Cola, Pepsi Cola...; mặc thì Gin (Jean) dưới Gin trên; hát thì tiếng Mỹ mới oai, nghe nhạc Vàng mới thú... Học hành thì ưu tiên phải là nhà trường Mỹ cút. 

Công lao như thế, thành công như thế không gọi “Giải Phóng” thì gọi là gì? Vậy mà ngày nay một bộ phận không nhỏ lão thành kách mạng suy thoái đạo đức, tự diễn biến, quay ra trở giọng: nhưng Việt Nam đã khá hơn nhiều- tệ ra cũng ngang hàng với các nước Thái Lan, Nam Hàn, Đài Loan, Mã Lai, Singapore- nếu như không có những cuộc “chiến tranh thần thánh” quái ác kia. 


"Lương khô" chế biễn sẵn của bộ đội Việt Nam sẽ rất đa dạng !

(GDVN) - Khẩu phần ăn KP02 dạng tuýp với các nguyên liệu truyền thống như thịt bò, lợn, gà, rau, bột…; đạt năng lượng từ 270-300kcal/tuýp, thời gian bảo quản 6 tháng....

Trong huấn luyện tác chiến và SSCĐ, đối với bộ binh và các lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt (đặc nhiệm chống khủng bố, đặc công người nhái, hải quân đánh bộ, cứu hộ, cứu nạn…), việc sử dụng khẩu phần ăn (KPA) chế biến sẵn là rất cần thiết. Viện Nghiên cứu ứng dụng quân nhu (Cục Quân nhu) đã nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công nhiều loại KPA chế biến sẵn, phù hợp với đặc thù của từng lực lượng, quân, binh chủng.KPA chế biến sẵn cho bộ binh (AT02) được nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, hoàn thiện, cho bộ đội sử dụng với thực đơn không lặp lại, các món ăn đa dạng. Bộ đội các đơn vị được thử nghiệm đều đánh giá: KPA loại này nhỏ, gọn, thích hợp trong hành quân, dã ngoại, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ sử dụng, cung cấp đủ năng lượng theo yêu cầu và phù hợp với tập quán ăn truyền thống.

KPA cho lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt, gồm KP01, KP02 (dạng tuýp). KP01 được nghiên cứu từ năm 2009 và hoàn thiện năm 2010. Quá trình hành quân, bộ đội có thể dùng 2 loại thực phẩm ăn nhanh giàu dinh dưỡng, năng lượng; khi dừng chân thì sử dụng thực phẩm truyền thống như cơm sấy, rau sấy, chỉ cần đổ nước nóng vào, sau 15 phút là có cơm nóng ăn với thịt sốt. Đồ uống giải khát có trong KPA bổ sung thực phẩm chức năng, giúp tỉnh táo và tạo cảm giác mát khi uống. KPA loại này sử dụng loại bao bì chất lượng cao, giảm tối đa trọng lượng.

Khẩu phần ăn KP02 dạng tuýp với các nguyên liệu truyền thống như thịt bò, lợn, gà, rau, bột…; đạt năng lượng từ 270-300kcal/tuýp, thời gian bảo quản 6 tháng.

Các loại khẩu phần ăn trên đã được triển khai sản xuất và thử nghiệm tại một số đơn vị làm nhiệm vụ đặc biệt, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt; trong 2 đến 3 ngày, chỉ dùng khẩu phần ăn KP01 kết hợp KP02, không sử dụng thêm thực phẩm khác, được đánh giá chất lượng tốt; khả năng tiêu hóa, hấp thụ của bộ đội tốt; bao gói gọn nhẹ, dễ thao tác, thuận lợi trong quá trình hoạt động của bộ đội; cung cấp đủ năng lượng cho thực hiện nhiệm vụ.

Viện cũng đã nghiên cứu chế thử mẫu sản phẩm cơm tươi ăn liền, không cần nước khi sử dụng, có tính ứng dụng cao. Các mẫu sản phẩm mới khác, như tuýp ăn liền vị ngọt cũng được đơn vị nghiên cứu, chế thử thành công, nhằm đa dạng hóa khẩu phần ăn KP02; hiện trong thực đơn khẩu phần ăn dạng tuýp này đã có đủ các vị: Bò, lợn, gà và vị ngọt để chống cảm giác ngán khi ăn.

Năm 2012, Viện đã nghiên cứu, chế thử thành công các sản phẩm: Lương khô chất lượng cao, khẩu phần ăn tự hâm nóng cho BĐBP…; đều có tính ứng dụng thiết thực cho bộ đội trong huấn luyện, hành quân, dã ngoại và SSCĐ. Các nghiên cứu, cải tiến đều nhằm cung cấp cho bộ đội các khẩu phần ăn hợp lý về dinh dưỡng, tối ưu về cách sử dụng và hiệu quả trong dự trữ.


Theo QĐND

Công an bảo vệ nhân chứng vụ "anh hùng khai man thành tích"(Dân trí) - Ngày 25/3, các cựu chiến binh đứng tên trong đơn khiếu nại vụ “Anh hùng khai man thành tích” cho biết, Công an tỉnh TT-Huế đã đến gặp, trao đổi về việc người lạ dọa “xử” những người tố cáo.
 >> "Anh hùng khai man thành tích?": Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh lên tiếng
 >> Người tố “anh hùng khai man thành tích” bị người lạ dọa “xử”?

Đoàn do Đại tá Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiêm Thủ trưởng cơ quan điều tra, dẫn đầu, đã đến gặp ông Hoàng Văn Phận (nguyên Trung đội trưởng Công binh, Đội trưởng Lực lượng vũ trang Phong Điền) vào ngày 24/3. Tại đây, đoàn đã nghe các ý kiến của ông Phận về việc ông bị người lạ đe dọa (ông Phận là người bị đe dọa nhiều nhất). Đại tá Đức cho biết, phía công an đang điều tra những đối tượng đe dọa các cựu chiến binh. Đại tá Đức cũng cung cấp số điện thoại cá nhân của mình để ông Phận chủ động liên lạc, báo tin nếu gặp vấn đề bất trắc.
Các cựu chiến binh bị người lạ đe dọa đã được Công an tỉnh TT-Huế lưu tâm, bảo vệ
Các cựu chiến binh bị người lạ đe dọa đã được Công an tỉnh TT-Huế lưu tâm, bảo vệ
Trước đó, như Dân trí đã thông tin, các cựu chiến binh đứng tên trong lá đơn tố cáo anh hùng Hồ Xuân Mãn khai man thành tích cho biết nhiều lần bị người lạ đe dọa, đòi “xử”.
Đại Dương