THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 March 2013

Thương lái Trung Quốc mua đủ thứ lạ đời


Câu chuyện dân buôn Trung Quốc nay mua thứ này, mai mua thứ khác luôn là một chủ đề nóng từ làng quê ra thành thị. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc thì đa số người hân cũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”.

Xem bài khác trên Vef.vn Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam càng được nối dài. Họ đã mua không biết bao thứ từ sừng, móng trâu bò, ốc bươu vàng, gỗ sưa, dứa, dừa non, rễ sim, hoa ngâu, lá cây phong ba, hạt chè, xơ dừa đến đuôi trâu, phân trâu…

Mua phân trâu khô

Từ năm trước, tình trạng thu gom, mua bán phân trâu khô của thương lái Trung Quốc tại biên giới giữa ba nước Việt-Trung-Lào ở Apachair, Mường Né, Điện Biên đã diễn ra rất nhộn nhịp.

Vào các buổi sáng, có hàng chục lượt xe công nông chất đầy các bao phân trâu khô của bà con các bản giáp biên giới lại tấp nập nối đuôi nhau mang bán cho tư thương Trung Quốc. Phân trâu mà bà con thu gom ở các đồi núi, khu chăn thả gia súc trong vùng được bán với giá 60.000 đồng/ bao 15kg. Tính ra mỗi kg phân trâu khô có giá chỉ có 4000 đồng, con số này không lớn nhưng đã thu hút được rất nhiều người dân ở các bản giáp biên giới Apachai tham gia.


Mua đỉa

Thương lái Trung Quốc trả giá mua đỉa rất cao lên tới vài trăm nghìn/kg khiến không ít người dân đã bỏ công bỏ việc để đi săn đỉa đem bán bởi công việc này đơn giản lại kiếm được nhiều tiền.

Cuối năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh cũng ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân.

Tình trạng thu gom đỉa diễn ra rất nhiều ở các tỉnh trên cả nước. Việc các đầu nậu thu gom một thời gian rồi chuyển sang địa điểm khiến môi trường và hệ sinh thái ở đó bị ảnh hưởng nặng nề vì đỉa xâm nhập.


Ở một số địa phương, người dân buôn bán đỉa một cách công khai thì ở một số nơi khác việc mua bán đỉa lại diễn ra vô cùng kín đáo. Việc thu gom đỉa ở đây đã mang lại một món hời lớn cho người dân, có thôn cả nhà đi thu gom đỉa. Có người đi bắt đỉa nửa tháng thì sắm được xe máy, ti vi.

Một người dân ở xóm Nhội, xã Thành Công, Phổ Yên, Thái Nguyên cho biết: "Đỉa mà chúng tôi bán cho thương lái giá từ 650.000 – 900.000 đồng/kg nhưng tôi nghe nói khi đỉa được chuyển qua cảng sang Trung Quốc thì giá lên tới 10 triệu đồng/kg”.

Mua cây ngâu

Cuối năm 2011, thương lái Trung Quốc bắt đầu sang xã Diêm Tiêu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định để tìm mua cây hoa ngâu. Họ không cho biết mình mua cây ngâu về để làm gì nhưng cứ cây nào cao ráo, xum xuê là họ hỏi mua với giá 3,5 triệu đồng/cây.

Từ đó nhiều người từ bắc tới nam lần lượt kéo về huyện Phù Mỹ lùng sục mua cây ngâu. Có những gia đình bán 20 cây một lượt, mỗi cây từ 2 đến 3 triệu thu về hơn 60 triệu đồng.


Sau khoảng 20 năm khai thác, cây trở nên già cỗi, năng suất thấp, nhiều người đang định hết mùa sẽ chặt bỏ làm củi để nhường chỗ cho những cây ngâu nhỏ vượt lên thì người ta lại ầm ầm kéo đến hỏi mua, bỗng dưng bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Từ mua cây đến tiền thuê người cắt tỉa cành, đào bầu đất, vận chuyển … tính ra mỗi cây ngâu thương lái phải bỏ ra hơn chục triệu đồng, trong khi, người dân ở đây khi được hỏi đều cho biết “không biết họ mua về để làm gì mà tranh giành nhau mua nhiều thế”.

Mua hạt chè

Tháng 12 vừa qua, tại một số địa phương của tỉnh Thái Nguyên có hiện tượng người dân thu hái quả chè để lấy hạt bán cho thương lái Trung Quốc.

Hạt của tất cả các giống chè chỉ cần đạt tiêu chuẩn còn tươi là sẽ được thu mua hết với giá khoảng 6.000 đồng/kg. Điều lạ là thương lái mua hạt chè không phân biệt, đề cập đến chất lượng giống hay kích cỡ hạt, chỉ cần còn tươi là được;

Các đầu nậu cho biết, thương lái đến tận địa phương đặt tiền, hễ thu gom được khoảng 2 tấn sẽ cho xe đến tận nơi nhận hàng. Ngoài ra họ cũng không biết hạt chè được thu mua để sử dụng vào mục đích gì.


Mua rễ sim

Tại Lạng Sơn, đầu tháng 9/2012, hàng loạt người dân huyện Lộc Bình bất ngờ đổ xô lên rừng đào rễ cây sim về bán “giá cao” cho thương lái Trung Quốc. Hiện nay việc đào rễ sim đã trở thành “phong trào” ở nơi đây.

Hiện nay, thương lái Trung Quốc đang mua rễ sim với mức giá “khá hời” là 2.500đ/kg. Với mức giá đó cộng với “năng suất” đạt gần 100kg/ngày, nhiều người dân có thể bỏ túi gần 250.000đ/ngày mà không tốn quá nhiều sức.

Việc thu mua rễ sim cũng chưa xác định rõ mục đích nhưng hậu quả mà nó mang lại là khá lớn. Việc phá hủy các rừng sim trên diện rộng dẫn đến tình trạng xói mòn đất, giảm khả năng ngăn nước từ thượng nguồn đổ về, làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét. Ngoài ra, còn ảnh hưởng gián tiếp đến các hoạt động kinh tế - xã hội, môi trường, an ninh, trật tự.

Mua cây phong ba

Thương lái Trung Quốc thường đặt một số lượng lớn cây phong ba với giá từ 14.000 đến 15.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí, người dân cũng được lãi 8.000-10.000 đồng/kg. Thấy lợi nhuận lớn, nhiều người dân đặc biệt là ngư dân bỏ hẳn việc đánh bắt hải sản vượt biển tìm đến những hòn đảo như hòn Mỹ, hòn Miễu, hòn Ton... thuộc 2 xã Quảng Điền và Quảng Phong ngoài biển quyết tìm bằng được loại cây này.


Người dân tại đây cho biết, loại cây này xuất hiện rất nhiều tại các núi đá vôi, đến đảo nào cũng mọc um tùm, thời gian đầu chỉ trong một ngày, một gia đình có thể thu gom được hơn 1 tạ cây tươi, bán được gần 2 triệu đồng.

Cây phong ba có khả năng làm sạch không khí nên việc thương lái Trung Quốc mua cây phong ba sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước ta cũng như giá trị kinh tế về lâu dài.

Mua cây mật gấu

Cây mật gấu, tiếng địa phương gọi là ke ních. Trong sách có tên mã hồ, có trong sách đỏ Việt Nam 2007 ở hạng mục nguy cấp (EN). Là cây thuốc quý hiếm dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, mấy năm nay, mật gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm ở Thài Phìn Tủng và các xã lân cận. Loại cây bụi có chiều cao 2-4 mét, hoa màu vàng này chỉ mọc trên núi đá.


Cả bó trăm cây được thương lái thu mua với giá rất rẻ chỉ 20.000 đồng. Nhưng vì đời sống của người Mông khó khăn nên dù chẳng được bao nhiêu tiền nhưng không mất vốn nên người dân vẫn tích cực chặt cây đem bán.

Theo TS Lê Trần Chấn, Giám đốc Trung tâm An toàn và Đa dạng Sinh học, cây mật gấu có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Trên các núi đá tai mèo ở Thài Phìn Tủng và các xã lân cận, không dễ kiếm được loài cây có hoa vàng, thân bụi này.

Nhị Anh (Tổng hợp)

Gió Mới đã nổi lên rồiBảo Giang (Danlambao) - Vào những ngày cuối năm 2012, đảng CSVN toan tính tung ra một cái bẫy, bày trò lấy ý kiến dân để sửa đổi “hiến pháp” 1992. Trước là lấy tiếng, sau là tiếp tục hát bài “đó là ý nguyện của toàn dân Việt Nam”, để một, hai, ba, ta chia nhau chỗ ngồi và tiếp tục khống chế 90 triệu người Việt Nam trong tất cả mọi lãnh vực, từ quyền sở hữu tinh thần cho đến vật chất. Phần ta, được tự do cúc cung phụng thờ Tàu cộng cho đáng mặt làm nô lệ! Không ngờ, người nằm trong bẫy cho đến chết lại chính là những kẻ gian trá tạo ra nó.

Sở dĩ có câu chuyện tái quy này là vì: Người Việt Nam trước sau vẫn mang trong mình một truyền thống yêu nước. Hai tiếng Quê Hương, Tổ Quốc trong lòng họ vẫn luôn là tiếng gọi thiết tha không đời nào thay đổi. Đã thế, họ có lòng đạo nghĩa dân tộc sâu sắc, luôn cầu tiến và hãnh diện về nòi giống của mình. Đó là bản sắc của Việt tộc. Về xã hội, Việt Nam đã bước vào kỷ nguyên của thông tin toàn cầu. Dù ở bất cứ nơi đâu, mỗi người đều có thể tự là một đài phát thanh với tiếng nói chính trực, chính thức cho riêng mình, cho người cùng chí hướng với mình. Hơn thế, còn phát loa mở rộng ra cho mọi người cùng nghe, cùng biết cùng liên kết với nhau. Nó không còn là thời đại bị động, lệ thuộc vào cái loa rỉ xét làm “cách mạng” vào những năm 1953-1956 với con dao mã tấu trong tay Việt Minh nữa. Theo đó, cái bẫy do đảng CS giăng ra, không còn là nỗi sợ hãi vì bị răn đe. Trái lại, nó chính là sức bật cho mọi tầng lớp cùng tiến lên. Tiến lên trong ý thức Đổi Mới, Hoàn Toàn Đổi Mới. Đổi Mới tư duy, Đổi Mới hành động. Đó là tiếng trả lời công khai cho cái bẫy bủa giăng:

1. Bản dự thảo như đối chứng của 72 người

Trước hết, vào ngày 04-02-2013 một phái đoàn thay mặt cho 72 nhân sỹ, trong đó có cả những “cựu công thần” của CS, đã khiêng đến trụ sở được gọi là quốc hội của đảng cs, trao một bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp, theo lời mời gọi của họ. Hơn thế, họ còn trao tay cho “quốc hội” này một bản dự thảo cũng được gọi là “hiến pháp” để làm nền cho đề nghị, đối chứng khác biệt. Nhìn chung, bản dự thào này hẳn nhiên là ý chí của 72 người, nhưng nó cũng đáp ứng được yêu cầu của nhiều người. Nó mang một ý nghĩa khá dân chủ và tiến bộ. Trong đó những điều căn bản đã khởi đầu từ quyền lợi của người dân, là chủ thể của đất nước, hoàn toàn trái ngược với bản “hiến pháp” hay bản “dự thảo hiến pháp” của đảng cộng sản đưa ra. Đặc biệt nó mang một ý chí rõ ràng nhất quán, là điểm son của bản dự thảo như:

- Xác định quyền lập hiến phải thuộc về toàn dân, toàn dân phải phúc quyết hiến pháp.

- Xác quyết quyền của con người đã ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền (1948). Trong đó nổi bật là quyền Tự Do sinh sống, cư trú. Tự Do Tôn Giáo. Tự Do Ngôn Luận... phải được hoàn toàn tôn trọng và bảo vệ.

- Xác định và công nhận quyền sở hữu tư nhân về đất đai. Quyền lập hội, lập nghiệp đoàn của người dân

- Xác định lập trường phi chính trị đối với các lực lượng vũ trang, quân đội, cảnh sát...

- Cuối cùng, dứt khoát ném quyền độc tôn, độc quyền cai trị đất nước của CS vào thùng rác. Và thay vào đó là quyền bình đẳng chính trị cho mọi người, mọi tổ chức được pháp luật bảo đảm và tôn trọng.

2. Đưa lưỡi gỗ ra đỡ đòn

Sau bản “kiến nghị” đáng trân trọng ấy, nhà nước cộng sản Việt Nam đưa ra hai cái lưỡi gỗ Nguyễn Đăng Thanh, Nguyễn Thanh Tú ra đỡ đòn bênh Tàu, giữ điều 4 của đảng. Bất hạnh thay, những cái tên quá đẹp, nhưng ngôn từ, bụng dạ lại phản nghịch với tâm tư nguyện vọng của toàn dân. Việc làm này cho thấy rằng, nhà nước CS như muốn báo cho người dân thấy rõ chủ trương của đảng cộng sản là: Thà mất nước nhưng được bụng Tàu, nên sớm răn đe những người chống lại chủ trương này. Tiếc rằng, chuyện răn đe chẳng đi đến đâu, trái lại, càng làm cho họ khó thoát ra khỏi cái bẫy do chính họ giăng ra. Bằng chứng là:

3. Lời tuyên bố Công Dân Tự Do với Nguyễn Đắc Kiên ngày 28-1-2013 ra đời

Chỉ một mình nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, là phóng viên bình thường, ăn lương nhà nước nhưng đã vươn vai đứng dậy, thách đố, vỗ ngay trước mặt, làm tan tành Nguyễn phú Trọng, TBT của đảng cộng sản, bằng một lời đanh thép xưa nay chưa từng “...Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách” . Thật chả còn ra cái thể thống gì. Một TBT “to quyền” thế mà bị một nhà báo viết lên giấy vài dòng cho tan mặt nát mày. Giận tím mặt, muốn tống Kiên vào tù thì dễ, nhưng làm sao nuốt trôi cái nhục?

Mà NPT không có tư cách để nói với người dân như thế thật à? Thật đấy, ông ta hoàn toàn không có tư cách gì để nói với người dân như thế, dù ông ta là TBT của một đảng chính trị đang nắm quyền tại VN. Nếu có, ông ta chỉ có tư cách để nói với các đoàn đảng viên thuộc đảng của ông mà thôi. Với dân thì khẳng định là không. Nguyễn Đắc Kiên viết thế và không phải chỉ có một mình tôi đồng thuận như thế. Trái lại, tất cả mọi người Việt Nam đều đồng ý như thế. Bởi vì, dưới con mắt của người dân Việt Nam, cộng sản là một cánh tay nối dài của CS Nga, Tàu xưa kia, và nay là cánh tay riêng của Tàu cộng. Họ đã đùng súng đạn Nga, Tàu để khống chế, cướp đoạt toàn bộ tài sản về tinh thần, trí tuệ, cũng như vật chất của người dân và của đất nước vào tay đảng CS. Nhưng xem ra là chẳng có người dân nào công nhận cái chính danh cầm quyền của họ. Theo đó, việc Nguyễn Đắc Kiên khẳng định sớm trở thành một Tuyên Ngôn chung, làm cho người dân nhớ lại câu chuyện và bước chân còn dang dở cách đây hơn ba năm ở trong văn phòng của UBND/HN là: “bây giờ kẻ cướp vào nhà chúng tôi, rồi ngang nhiên ở đó, rồi không có giấy tờ gì hết và họ mạnh, chúng tôi không đuổi ra được thì đương nhiên họ chiếm hay sao?(TGM Kiệt)!” Kẻ cướp có tư cách nói chuyện với chủ nhà, chủ đất nước không? Không, hoàn toàn là không có tư cách.

Nguyễn Phú Trọng nói gì mà nhà báo Nguyễn Đắc Kiên vỗ như thế? NPT tuyên bố: “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa. Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang có những quan điểm đấy! Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng nữa. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa?” À ha, vào thời đại thông tin của thế kỷ 21 mà NPT còn ăn nói ấm ớ kiểu này thì chạy sao kịp?

Sự thật, tôi chưa từng nghe biết đến tên Nguyễn Đắc Kiên là ai, ra sao? Nhưng tôi hoàn hoàn ủng hộ tiếng nói dũng cảm, minh bạch của anh trong trường hợp này. Hơn thế, còn tích cực vận động và giới thiệu Lời Tuyên Bố của Công Dân Tự Do với độc giả và bằng hữu. Bởi lẽ, đây cũng là ý chí của mọi người dân Việt:

1. Chúng tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới thực sự là ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.

2. Chúng tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.

3. Chúng tôi không chỉ ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập mà còn muốn một chính thể phân quyền theo chiều dọc, tức là tăng tính tự trị cho các địa phương, xây dựng chính quyền địa phương mạnh, xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách, tham nhũng của cải của nhân dân, phá hoại niềm tin, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc.

4. Chúng tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội. Quân đội là để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cương vực, lãnh thổ không phải bảo vệ bất cứ một đảng phái nào. (NDK)

Cách riêng, nếu được, tôi xin đề nghị thêm một điểm vào tuyên ngôn này là:

5. Chúng tôi ủng hộ việc minh bạch công nhận, bảo vệ quyền sở hữu đất đai của công dân và của các tổ chức tư nhân có tư cách pháp nhân...

Trong hướng đi này, tôi ủng hộ anh và khẳng định lại là NPT không có tư cách gì để nói về việc ông ta gọi là “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống” của người dân Việt Nam. Trái lại, hơn lúc nào hết, NPT phải biết rằng: chính HCM và đảng cộng sản đã làm cho tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của người dân Việt Nam ra suy đồi như hôm nay. Bằng chứng là: Nếu muốn đem so sánh tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của người dân miền nam trước ngày 30-4-1975 với tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống do HCM và CS chủ trương thì ai cũng biết. Cái lối sống theo chủ trương của cộng sản không thể đem so sánh với lối sống của miền nam trước kia được. Lý do:

Ở đó, có một xã hội được tổ chức hài hòa với chủ trương Dân Vi Qúy. Có một lối sống nhân văn tự tại. Có một đời sống đạo đức và luân lý xã hội sâu sắc. Có trật tự, có văn hóa. Có một tư duy đời sống vững chắc về chính trị. Chỉ riêng việc quân dân miền nam quyết bảo vệ chủ quyền trên Hoàng Trường Sa, bảo vệ sự Độc Lập và màu cờ Tự Do, bảo vệ dân chúng khi họ từng đoàn từng lũ trốn chạy, rời bỏ vùng cộng sản Việt Nam chiếm đóng từ bắc cho đến nam là đủ chứng minh về tư tưởng chính trị ưu việt và vững chắc của họ. Chỉ nhìn qua cung cách văn hóa và cuộc sống nhân bản của họ trình bày là đủ chứng minh về lối sống và đạo đức của họ ra sao. Nếu muốn nhìn xa hơn nữa, hảy nhìn đến hậu duệ của họ không vướng mùi bùn của chủ nghĩa cộng sản, không vướng phải cái đạo đức của HCM, đang sống tại hải ngoại sẽ thấy nó đáng ca tụng ra sao? 

Sau hơn 30 năm, con cái họ đã trưởng thành, đã cung ứng cho nhu cầu xã hội hiện đại không biết bao nhiêu là những chuyên viên thượng thặng trong các ngành, các khoa tại hải ngoại. Đặc biệt, họ đã làm vinh danh dòng dõi Việt Nam trên trường quốc tế với những tên tuổi như Dương Nguyệt Ánh, phó thủ tướng Đức Philipp Roesler. Hãy nhìn đi để thấy cái đạo đức nhân bản của họ ra sao. Thử hỏi, nếu Việt Nam không dính bùn cộng sản bây giờ đang ở vị thế nào? Hẳn nhiên không phải chìm ở vị trí 127/129 quốc gia trên thế giới với muôn tồi tệ của nó.

Trong khi đó không kịp thoát đi, phải ở lại và vướng mùi bùn cộng sản, hay vướng mùi đạo đức và tư tưởng của HCM thì thế nào? Hãy nhìn cuộc sống lầm than của người dân miền bắc từ 1954-1975 thì sẽ thấy. Hãy nhìn những lối sống, chính quyền như những tên cướp, cướp đoạt tài sản của tôn giáo của nhân dân, tham nhũng tài sản của đất nước, đẩy cuộc sống của xã hội vào cuộc khủng hoảng tội ác, vô văn hóa thì sẽ đánh giá đúng mức được cái lối sống và đạo đức của HCM mà họ thúc giục nhau noi gương ra sao? Kế đến sẽ được thấy xã hội ấy đẻ ra được những “anh tài” nào?

Trước hết, vì tư tưởng chính trị HCM, họ đã ra lệnh truy nã và càn quyét những tiếng nói của lương tâm, của công lý từ tôn giáo đến xã hội, không chừa ra một khe hở nào. Để, tôn giáo thì bị đóng khung, cá nhân theo đuổi ý chí độc lập của cha ông thì bị, bắt bị ngồi tù. Phần họ, hãnh diện đẻ ra những “Lú sỹ” cúc cung thờ tàu như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Đăng Thanh, Nguyễn Thanh Tú... Đẻ ra những chuyên viên gian dối, lừa gạt như Lê Phong Lan. Đẻ ra những kẻ gây tội ác ở Huế làm cho mùa xuân tràn những máu lệ. Rồi, với lối sống và đạo đức theo gương HCM thì mỗi ngày, mỗi tuần không biết bao nhiêu là những loại tội phạm đại ác, đại nghịch như con giết cha, vợ giết chồng, anh em, hàng xóm, bạn bè giết nhau, mà cái nguyên nhân đôi khi chỉ vì một con gà, một con vịt hay cái hàng rào, mà bất hạnh thay, giá trị của tranh chấp có khi không lên quá 10 đô la!

Rồi người dân dù không muốn cũng phải dối trá. Dối trá trong mọi nơi, mọi lúc để mà sống hay để qua mắt cán cộng vì đó là biểu hiệu đạo đức của cộng sản. Nói thật, nói ngay, nói lời công lý như Đức Tổng Kiệt, như Hà Vũ, Công Nhân, Duy Thức, Công Định, Điếu Cày, em bé Phương Uyên, Việt Khang... thì vào tù, bị quản thúc. Ấy là chưa kể đến một thành tích chưa bao giờ có trong lịch sử là nhờ đạo đức và lối sống của HCM, mà CS tạo ra từng hàng hàng lớp lớp con cháu của Trưng Triệu được đem đi làm nô lệ tình dục ở khắp năm châu với lời rao bán, mời khách nổi tiếng của Nguyễn Minh Triết “vào đi các ông, ở đây có nhiều gái”. Hỏi thử xem, nếu cái tư tưởng chính trị, cái lối sống, đạo đức ấy không bị suy thoái đi, nhưng tiếp tục được Trọng phát triển thì xã hội Việt Nam sẽ bị cộng sản đưa về đâu?

Ai mong cho cái suy đồi ấy, thay vì suy thoái mà tiến lên? Hẳn nhiên là chỉ có Trọng và tập đoàn lãnh đạo cộng sản mà thôi. Tôi nói tập đoàn lãnh đạo thôi là vì, không chắc các đoàn đảng viên có cùng ý muốn như Trọng. Trái lại, một phần không nhỏ đang đi ngược chiều với điều Trọng và tập đoàn lãnh đạo CS mong muốn, thúc giục. Có lẽ, vì nhìn thấy rõ điểm đen tối như đoạn cùng đường này, mà Trọng phải lên tiếng cho số phận của đảng do trọng làm TBT trong giờ hấp hối chăng? Có thể như thế lắm. Bởi vì:

Ngày nay với chiều hướng thông tin mở rộng, các đoàn đảng viên CS có thừa bứa những phương tiện để tìm hiểu. Họ đã hiểu, đã biết và nắm được tất cả những sự thật về HCM và cộng sản, về những lừa dối, hay về đất nước và dân tộc của họ. Khi họ tự hào về nòi giống của mình, họ không thể tiếp tục bị lừa phỉnh để theo HCM đấu cha, đấu mẹ, đấu anh em, họ hàng thân thuộc, làng giềng và đồng bào của mình với “tiếng nói đầu đời con gọi Stalin” nữa. Nhưng thay vào đó là một hệ tư duy làm người nhân bản. Muốn tiến lên với dân tộc, họ phải làm suy thoái cái đạo đức đạo tặc kia đi, để có thể trở về với cội nguồn nhân bản Việt Nam. Họ không thể u mê ôm lấy cái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của HCM để hại nhà, hại nước nữa. Ấy là chưa nói đến một việc cấp bách khác là lý do đẩy họ phải xa lánh cái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của HCM là chuyện cái xác khô của Hồ Chí Minh ở Ba Đình kia sẽ chẳng sớm thì muộn, cũng sẽ được khoa học và thông tin chứng minh rõ ràng là Nguyễn Sinh Cung hay là Hồ Tập Chương? Nếu là Nguyễn sinh Cung thì việc họ bỏ cộng sản trở về với dân tộc là hoàn toàn đứng đắn, chẳng có gì đáng tiếc nuối. Nếu nó là Hồ Tập Chương thì hỡi ơi... nước biển nào, nước sông nào mà rửa được nỗi nhục nhận giặc làm cha đây?

Như thế, theo tôi, NPT nói đến suy thoái là nói đến việc càng lúc càng có nhiều đảng viên bỏ đảng, hay làm suy thoái tư tưởng chính trị đạo đức và lối sống theo gương HCM, làm tan vỡ mộng thống trị của cộng sản trên đất nước này, hơn là việc ám chỉ sự suy thoái tư tưởng chính trị và đạo đức của người Việt Nam!

4. Thư góp ý của HDGMVN

Vì tò mò hơn là tha thiết, tôi đọc thư của HDGMVN gửi cho cái gọi là “ủy ban dự thảo sửa đổi hiến pháp bịp năm 1992” của cộng sản Việt Nam. Mới đọc được một phần của lá thư, tôi thấy như làn Gió Mới Đã Nổi Lên. Đến khi đọc được nửa với, tôi quyết định phải viết lên đôi dòng. Tôi viết, bởi vì, lá thư này như một chuyến xe đem đến, không phải cho tôi, mà có lẽ cho tất cả mọi người Việt Nam một Làn gió Mới, một hy vọng và một niềm tin mới cho đất nước. Và tôi cũng tin rằng, tất cả mọi người, không trừ ai, kể cả người cộng sản, đều hài lòng về lá thư. Hơn thế, có chung cảm nghiệm Lá Thư sẽ mở ra một hướng đi chung cho mọi người cùng bước tới trong tin yêu, và chia xẻ với nhau mọi tiềm thức trong tự tình dân tộc. Thư viết gì thế?

a. Trước hết, Lá Thư không mang một hình thức chủ nghĩa với những hàng chữ dài vô cảm mang nhãn hiệu “CHXHCNVN” đi kèm với khẩu hiệu rêu rao của nó. Trái lại, lá thư ngắn gọn, trực diện. Viết những diều cần viết. Nói những diều cần nói. Tuy là ngắn, nhưng chứa đựng hầu như tất cả tâm nguyện, khát vọng, không phải chỉ của người viết, hay của hơn tám triệu thành viên trong tôn giáo mà họ là đại diện, nhưng có thể là của tất cả mọi người, không trừ ai. Người trong nước, kẻ hải ngoại, đều muốn nói lên một tiếng nói chung, quang minh chính trực như thế. (vì tất cả mọi người như là đã sẵn sàng xóa bỏ cái hàng chữ với bảng hiệu kia rồi?)

b. Kế đến, Lá Thư mang những lời giảng giải ý nghĩa đích thực của những ngôn từ, lý lẽ trong cuộc sống nhân bản, mà không ai có thể phủ nhận, hay có thể tước đoạt được. Trái lại, những quyền thuộc về con người, làm nên phẩm giá con người như sự tự do, chính trị, đoàn thể, tôn giáo, ngôn luận, tư tưởng là bất khả xâm phạm. Theo đó, không ai có đặc quyền chính trị, cũng chẳng ai có quyền từ khước, tước đoạt quyền làm người của con người mà xã hội tiến bộ đã công nhận. Như thế, quân đội các lực lượng võ trang cũng không thuộc một lực lượng chính trị nào, nhưng là của toàn dân với nhiệm vụ giữ an ninh, bảo vệ cương vực và lãnh thổ.

Nhìn chung là như thế, tuy nhiên, theo tôi, Lá Thư lại mang thêm những ý nghĩa khác nhau cho phía người nhận hay những người đọc.

a. Với những người trực tiếp nhận thư:

Lá thư như lời khuyên nhủ người con hoang, lầm đường theo câu chuyện ngụ ngôn trong kinh thánh. Rằng xin hãy lắng nghe, hãy bỏ đi lòng tự ái, tụ tôn riêng tư. Rằng hãy nắm lấy cơ hội như lần cuối cùng để làm hòa và cùng sống chung yên vui với anh em của mình. Để trước, hàn gắn lại những đổ vỡ do chính mình gây ra. Sau, không tạo thêm thù, chuốc oán cho dân. Bởi vì chuyện gây thù, chuốc oán cho đến khi chết, trước hết là làm hại cho chính bản thân của mình. Sau là làm hại cho nhân quần xã hội. Cả một đời không có được một niềm vui, một nụ cười cho mình. Không tạo được một niềm vui, một nụ cười cho tha nhân. Trái lại, theo đuổi bạo lực, tạo áp bức cho người khác thì đó hẳn nhiên không phải là ý nghĩa của cuộc sống. Hơn thế, bạo ác, độc đoán không thể là vạn năng, thắng mãi. Không có gì là không thay đổi. Quyền lực là một thời. Tinh tự và sự trường tồn của đất nước của dân tộc mới khả dĩ là lâu bền. Và cái lý lẽ sau cùng là: “kẻ dùng gươm sẽ chết vì gươm!”. Bởi nó không thể mãi đẩy đân tộc và đất nước này vào con đường nghịch chiều với sự tiến hóa. Trái lại, nếu người ta không thể lăn hòn đá lớn trên đường đi, thì phải đập nó vỡ tan ra mà đi!

b. Với đồng bào của mình.

Tôi cho rằng, Lá Thư này như một tín hiệu, mang đi một tâm tình, nhỏ nhẹ mà bao la, êm ái mà mãnh liệt. Không gợn sóng mà như cuồng phong. Duy Lễ mà không quy lụy. Duy Nhân mà không thiếu dũng. Nhu mì mà không hèn kém. Nói lên sự thật mà không sợ hãi, không e ngại khi cần vạch trần ra những ngôn từ bị lợi dụng, bị bẻ cong của nhà nước. Trước là sự chia xẻ sâu sắc với đồng bào về những nỗi thống khổ mà mọi người dân phải gánh chịu trong mấy chục năm qua. Sau là tạo niềm tin cho nhau để những bàn tay cùng nối kết lại với nhau thành một tiếng nói duy nhất cho đất nước. Cùng chỉ ra một hướng đi, trở thành một tâm nguyện, một chí hướng. Kêu gọi mọi người cùng đan tay, tạo thành một sức mạnh, để Lá Thư trở thành một yêu cầu chính đáng của người dân. Nó phải được lắng nghe, phải được đáp ứng, ngõ hầu tạo điều kiện cho mọi người có cơ hội bình đẳng trong việc phục vụ cho một đất nước phát triển toàn diện và bền vững.

c. Với người công giáo.

Một nụ cười đã nở trên môi, ánh mắt đã rực sáng lên khi họ đọc được Lá Thư của HĐGMVN. Tôi cho rằng, không có một người công giáo Việt Nam nào không hết lòng hỗ trợ lá thư này. Hơn thế, kỳ vọng Lá Thư là tiếng nói của hơn 8 triệu con người, khả dĩ được lắng nghe, được đáp ứng ngõ hầu đem lại những điều hữu ích cho cuộc sống của con người và của xã hội. Với người khó tính hơn, thì hẳn nhiên, họ lại càng có cảm xúc và rung động nhiều hơn. Bởi vì sự mong mỏi, chờ đợi của họ nay được đáp ứng. Nhớ lại, cánh cửa nhà nơi họ ở đã từng được mở toang ra, nhưng cũng đột ngột bị khép chặt lại theo bước chân của Người đi tìm Công Lý trong cô đơn, làm niềm tin của họ hụt hẫng. Nay nhìn Lá Thư này khác gì một bản tuyên ngôn mới, tái khởi động lại hướng đi vì Sự Thật, vì Công Lý và Hòa Bình mà TGM Ngô quang Kiệt trước đây đã công khai đọc trong hội đường của HDND/HN là “Tự Do Tôn Giáo là cái quyền của con người, không phải là một ân huệ xin cho” hỏi còn gì đáng vui mừng, hy vọng hơn nữa!

Như thế, Lá Thư này sẽ trở thành một Tuyên Ngôn Lịch Sử của thời đại. Lịch Sử là vì từ đây, nó đã chấm dứt một chặng đường dối trá và bất công. Rồi mở ra ra một hướng đi trong Sự Thật và Công Lý cho mọi người cùng nhắm tới. Đích của Lịch Sử này, sớm hay muộn cũng sẽ phải tới. Tới trong an bình, cởi mở, đồng thuận, hay tới trong trường tranh đấu có cả máu và nước mắt thì bó buộc đích nhắm cũng phải đến.

Trong tinh thần và ý chí này, tôi ước mong và hy vọng Lá Thư sẽ được in ra thành rất rất nhiều bản. Rồi đem đến từng người, từng nhà, từng giáo xứ trong tất cả các giáo phận từ bắc đến nam. Hơn thế, mọi người nên thuộc nằm lòng những định hướng từ Lá Thư. Để tất cả mọi người cùng thông hiểu và đồng nhất với nhau trong một chí hướng, không phải là thách đố với bất cứ ai, nhưng là góp phần vào việc hàn gắn, xây dựng lại một quê hương Việt Nam mến yêu trong nhân bản, trong truyền thống Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín Trung là cội nguồn của nền văn hóa Việt Nam.

Vậy là Gió Mới đã nổi lên rồi đấy. Gió Mới sẽ thổi bay đi những cơn gió độc, gió chướng, gió bệnh hoạn, gió đau thương của những ngày xưa cũ. Gió Mới sẽ đem đến cho người người tin yêu, an bình và hạnh phúc. Gió Mới sẽ mang đến cho con người niềm tin mới, sức sống mới, tương lai mới. Ở đó, thời của cộng sản đã qua. Thời của miền nam xưa kia đã hết. Thời của những kẻ ăn mảnh, kiếm cơm quốc gia rước cộng sản về làm hại dân hại nước đã tàn. Chỉ còn lại một Việt Nam và tương lai bước tới với nhiều vết thương cần hàn gắn. Hãy để cho gió Mới đem sức sống mới cho đất nước. Để ở đó, trước tiên xóa bỏ đi những đau thương thù hận. Thay vào đó là người người được hưởng an vui trong nếp sống Tự Do và quyền làm người. Rồi quyền tư hữu của người dân được tôn trọng và bảo đảm trong một đất nước hoàn toàn Độc Lập.


Nhà cầm quyền CSVN đòi 'cưỡng chế' anh Đỗ Nam HảiAnh Đỗ Nam Hải
Vẫn những trò sách nhiễu của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với tôi.

Đỗ Nam Hải (Danlambao) - Sáng ngày 4/3/2013, một nhân viên của Văn phòng Ủy ban nhân dân Phường 9, Quận Phú Nhuận, Sài Gòn đến nhà, đưa trực tiếp cho tôi bức 'Thư Mời' do ông Cao Văn Thăng, Chủ tịch UBND P.9, Q. Phú Nhuận ký tên, đóng dấu.

Nội dung: 

"Kính mời ông Đỗ Nam Hải - Địa chỉ: 441 Nguyễn Kiệm, P.9, Q. Phú Nhuận đến tại Văn phòng Mặt trận Tổ quốc P.9, Q. Phú Nhuận (số 92 Trần Khắc Chân) – Thời gian: 8 giờ ngày 6/3/2013. 

Nội dung: Giao Quyết định số 15/QĐ-CC, ngày 4/3/2013, QĐ cưỡng chế thi hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội". 

Sở dĩ họ có Quyết định này là do những bài viết của tôi gần đây về vấn đề dân chủ, nhân quyền.

Tôi đã viết vào 'Thư Mời' đó như sau:

"Đã nhận, ý kiến của tôi như sau: 

Tôi không quan tâm đến những trò sách nhiễu nhố nhăng này của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam!

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng: sẽ có một ngày, những kẻ ký các Quyết định này và những kẻ ra lệnh cho họ sẽ phải trả lời trước công lý về những tội ác mà họ đã gây ra cho dân tộc Việt Nam, khi dân tộc ấy chuyển mình. Đó là tội ác chống lại loài người!"

Đỗ Nam Hải

* CTV Danlambao: Anh Đỗ Nam Hải là người đồng sáng lập và là đại diện của khối 8406.

Từ khi chính thức công khai lên tiếng và xuất hiện từ năm 2006 đến nay, anh Đỗ Nam Hải liên tục bị nhà cầm quyền CSVN sách nhiễu thông qua hình thức lập 'biên bản xử phạt'... Đây là một biện pháp của cơ quan CA nhằm mục đích cướp tài sản và khủng bố gia đình anh Đỗ Nam Hải.

Được biết, anh Đỗ Nam Hải cũng đã nhiều lần bị nhà cầm quyền CSVN lấy lý do 'xử phạt' và 'cưỡng chế', mục đích chính là để lấy cớ kéo quân xông vào nhà cướp máy tính, tài sản cá nhân... 

Dưới đây là nội dung bài viết khiến anh Đỗ Nam Hải bị UBND Phường 9, Quận Phú Nhuận ra quyết định 'cưỡng chế thi hành xử phạt':

Phải thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam!


Đỗ Nam Hải (Danlambao) - Chúng ta không đoàn kết, dân tộc đã bị phân hóa sâu sắc và toàn diện! Chúng ta không thắng lợi, đất nước đã bị thất bại cả trong xây dựng và cải tạo, với hàng loạt các kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội nối tiếp nhau phá sản! Chúng ta không tiến lên, chúng ta đã bị tụt hậu toàn diện và quá xa so với các nước trong khu vực và thế giới! Mà vấn đề của mọi vấn đề, nguyên nhân của mọi nguyên nhân là: cho đến nay, Đảng cộng sản Việt Nam vẫn là một Đảng duy nhất lãnh đạo đất nước!...

Thu hồi toàn bộ sách "cắm cờ Trung Quốc" để chỉnh sửaHồng Vân (TT) - Chỉ vài giờ sau khi bài báo “Sao cổng trường cắm cờ Trung Quốc?” (Tuổi Trẻ ngày 5-3) được đưa lên tuoitre.vn, chúng tôi đã nhận được gần 400 phản hồi của độc giả bày tỏ sự phẫn nộ với việc làm sách dễ dãi, cẩu thả “không thể chấp nhận” kèm lời đề nghị phải thu hồi sách có bức tranh này ngay.

Bìa cuốn Bé tô màu được dịch từ sách Trung Quốc - Ảnh: Thành Thơ
Tranh xe cứu hỏa dành cho bé tô màu với số cứu hỏa 119 của Trung Quốc- Ảnh: Thành Thơ

Sáng 5-3, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Bùi Thị Hương - giám đốc NXB Dân Trí - cho biết đã có công văn chính thức gửi Công ty TNHH văn hóa Hương Thủy đề nghị thu hồi toàn bộ số bản sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ (Tuổi Trẻ ngày 4-3) để chỉnh sửa.

Bà Hương cho biết chiều tối 4-3 đã yêu cầu Công ty Hương Thủy trình hợp đồng gốc với đối tác Trung Quốc và kiểm tra quy trình biên tập, in ấn. “Đây là việc chúng tôi sẽ phải rút kinh nghiệm. Tôi đã đề nghị công ty liên kết làm bộ sách này phải thay đổi lời giới thiệu, không để bạn đọc hiểu nhầm là sách biên soạn theo chương trình của Bộ GD-ĐT VN, ghi rõ bộ sách là phiên bản Việt được mua bản quyền của Trung Quốc tại bìa sách và bỏ cờ Trung Quốc trên bức tranh vẽ trường học” - bà Hương nói.

Cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Giang - giám đốc Công ty TNHH Hương Thủy - cũng có văn bản gửi báo Tuổi Trẻ. Nội dung văn bản viết: Đây là cuốn sách chúng tôi mua bản quyền của NXB Công Nghiệp Hóa Học Trung Quốc, nên sách được biên tập dựa trên chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD - ÐT Trung Quốc và trong quá trình biên tập, in ấn chúng tôi sơ suất không bỏ hình lá cờ Trung Quốc trong cuốn sách, chúng tôi thành thật xin lỗi độc giả và quý báo. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã kiểm điểm và khắc phục bằng cách thu hồi toàn bộ sách phát hành và thay lại trang bìa, trang 1, 3, 4 và trang 15, 16. Xin chân thành cảm ơn những ý kiến quý báu của quý độc giả và quý báo đã phản ánh giúp chúng tôi khắc phục sửa chữa những sai sót này.

Công ty Hương Thủy cũng gửi Tuổi Trẻ nội dung “Lời giới thiệu” đã chỉnh sửa. Theo đó, phần ghi “biên soạn dựa theo chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT” được cắt bỏ. Bìa sách sửa lại ghi “Cuốn sách này xuất bản theo hợp đồng chuyển nhượng bản quyền giữa NXB Công Nghiệp Hóa Học Trung Quốc và Công ty TNHH văn hóa Hương Thủy”. Trang 16, bức tranh vẽ trường học đã xóa bỏ lá cờ.

Bạn đọc Nguyễn Thành Thơ ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ viết:

“Đọc qua bài “Sao cổng trường cắm cờ Trung Quốc?”, tôi xin gửi tiếp cho Tuổi Trẻ một quyển sách khác của Nhà xuất bản Thời Đại cũng có nội dung chủ yếu về Trung Quốc. Quyển sách này tôi mua năm 2012 ở một nhà sách tại Cần Thơ. Đó là quyển Bé tô màu nói về phương tiện giao thông. Quyển sách có 20 trang nội dung, trang 15 có hình xe cứu hỏa nhưng trên xe lại có số 119. 119 có phải là số điện thoại của lực lượng phòng cháy chữa cháy ở VN?”.