THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 December 2012

Một con bạc tử vong vì súng công an bị cướp cò

http://nld.com.vn/20121211065330804p0c1019/mot-con-bac-tu-vong-vi-sung-cong-an-bi-cuop-co.htm

(NLĐO) - Dù được đưa đi cấp cứu kịp thời sau phát súng cướp cò của công an nhưng ông Lợi không qua khỏi

Chiều 11-12, đại tá Nguyễn Văn Chức, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Vào hồi 16 giờ ngày 10-12, Công an huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) đã bắt quả tang một vụ đánh bạc với hình thức cá cược chọi gà tại gia đình Nguyễn Tiến Dương (SN 1961 ở phố Thống Nhất, thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế).
Tại đây, Công an huyện Yên Thế đã bắt 30 đối tượng đánh bạc, thu giữ tại hiện trường trên 22 triệu đồng, 25 điện thoại di động, 27 xe mô tô và 5 con gà chọi.

Theo TTXVN, trong quá trình bị lực lượng công an bắt giữ, ông Bùi Văn Lợi (SN 1967, trú ở khu phố Gia Lâm, thị trấn Bố Hạ), người tham gia sới bạc, đã bỏ chạy ra khu vực sân bóng của thị trấn Bố Hạ. Công an huyện Yên Thế đã tổ chức truy đuổi ông Lợi.
Khi đó, Thượng sĩ Nguyễn Duy Tùng (SN 1989), cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an huyện Yên Thế đã sử dụng súng K54 để bắn chỉ thiên nhưng súng bị cướp cò khiến ông Lợi bị thương.
Các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Yên Thế đã nhanh chóng đưa người bị thương vào Bệnh viện Đa khoa Bố Hạ để cấp cứu nhưng sau đó ông Lợi đã tử vong.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng địa phương đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi theo quy định của pháp luật. Đến 23 giờ 30 phút ngày 10-12 gia đình đã đến đưa thi thể ông Lợi về mai táng.
Cơ quan chức năng địa phương đang điều tra, xử lý vụ việc.
B.T.K
COMMENTS
 • MaiVanDuong
  11/12/2012 19:44
  Lạ nhỉ? "Bắn chỉ thiên nhưng súng bị cướp cò"! Có nghĩa là anh công an rút súng ra định bắn chỉ thiên nhưng chưa kịp chĩa lên trời thì súng đã nổ, viên đạn bay thẳng vào người ông Lợi. Chắc là súng thương hiệu Made in China cho nên nó hay cướp!
 • Tèo
  11/12/2012 19:53
  Nghe rất vô lý, ông Lợi trúng đạn khi đang bỏ chạy thì lấy gì chứng minh Thượng sĩ Nguyễn Duy Tùng muốn bắn chỉ thiên??? Hành vi "bắn chỉ thiên" chưa hề xảy ra vì trước đó súng đã nổ theo phương ngang và nhắm vào ông Lợi trước khi nó được đưa lên trời? Ngay cả khi dùng từ ông Lợi "bị thương" cũng có hàm ý giảm nhẹ cho hành vi của Thượng sĩ Nguyễn Duy Tùng vì có khả năng ông Lợi đã tử vong ngay khi đó, hoặc bị thương rất nặng không thể qua khỏi
 • Bibo
  11/12/2012 19:56
  Vậy là sao?bắn chỉ thiên là bắn lên trời, xuống đất hay ông Lợi?
 • Trẽo
  11/12/2012 20:00
  Chọi gà, đá gà chứ có phải truy bắt bọn buôn ma túy đâu mà cần phải nổ súng?
 • Huỳnh thanh trang
  11/12/2012 20:12
  Công an bênh vực nhau lộ liễu quá, xã hội gì bất công quá vậy???
 • Trần Tuấn - Cowboy
  11/12/2012 20:26
  Công nhận chú em bắn chính xác mục tiêu di động phát khiếp! Mấy tay cowboy Mễ Tây Cơ hay Tếch zớt cũng phải cúi đầu, nghiêng mình bái phục.
 • LGT
  11/12/2012 20:28
  CA độ rày có vẻ tích cực bắt cờ bạc nhỉ! Hèn chi trộm cướp cứ lộng hành. Chỉ tội dân cờ bạc mỗi khi bị nạn thường mất hết tiền trong túi.
 • Thoa
  11/12/2012 20:32
  Đấy là do bắn chỉ thiên, đạn bay lên trời rồi rớt xuống làm Lợi bị thương thui.
 • ngo minh vu
  11/12/2012 20:34
  Chọi gà mà trả bằng mạng sống. Phải chi cướp cò trúng mấy tên hiếp dâm, giết người, lâm tặc, tội phạm ma túy thì tốt hơn. Chia buồn cùng gia đình nạn nhân. Lần sau Thượng sĩ Nguyễn Duy Tùng cẩn thận chút nhé!
 • Thanh An
  11/12/2012 20:35
  Tin mới nhận từ.."chợ cá": Trong quá trình truy bắt, Thượng sĩ Nguyễn Duy Tùng bị trượt chân vấp ngã, súng cướp cò vô tình hay cố ý không biết, trúng ông Lợi. Công an huyện Yên Thế đã cử cán bộ xuống thăm hỏi, động viên và phụ lo đám tang với gia đình ông Lợi. Hay thật! CA bắn chỉ thiên lên trời, ông Lợi "chui" luôn xuống đất.
 • Phèn
  11/12/2012 20:36
  Công an nghĩ gì khi giao súng cho những tay lơ tơ mơ như đồng chí bị cướp cò thế?
 • NGUYỄN HOÀNG
  11/12/2012 20:46
  đơn vị tôi cũng xảy ra 1 vụ tương tự. khoảng năm 82-84 cậu Hải hàm chuẩn úy vừa cưới vợ, sắp về thăm nhà nên tranh thủ đi chợ ở ngã 3 sacun. Hải mua 1 ít đồ để trên xe, tranh thủ xe chưa chạy, Hải quay vào chợ mua thêm ít đồ thì xe chạy, Hải chạy theo hô lớn nhưng xe vẫn chạy, Hải bắn chỉ thiên nhưng đạn lại xuyên vào người thanh niên chạy xe đạp phía trước. đây là chuyện thật 100%, vì Hải ở đơn vị của tôi. Việc cũng rất đơn giản: khi chạy nhanh thì động tác tay luôn gặt xuống phía trước và viên đạn vô tình cướp đi mạng sống của người trước mặt. Đây là 1 tình tiết để cơ quan điều tra tham khảo. Cơ quan điều tra có thể thực nghiệm và cần thiết liên hệ đơn vị của tôi và Hải lúc đó là : C3, D1, E732, mặt trận 779 để biết được sự việc cụ thể. Mong rằng Báo NLĐ chuyển mục tôi viết đến cơ quan điều tra để không kết tội oan người không cố ý.
 • A Chảy Saigon
  11/12/2012 21:45
  Có thể trong quá trình rút súng thì bị cướp cò khi súng chưa kịp... chỉa lên trời ! Không hiểu tại sao lại nổ súng trong trường hợp chưa cần thiết này ???
 • Hoàng
  11/12/2012 21:54
  Mạng người thật rẻ rúng, chỉ có đá gà độ mà cũng bị bắn chết
 • Thanh
  11/12/2012 22:33
  Tôi cũng nghĩ đây là một tai nạn chứ không phải cố ý bắn trúng người vì đâu cần thiết phải bắn và chẳng ai muốn bắn trúng người trong trường hợp này. Kết quả thì phải điều tra, tôi cũng kg hiểu sao bắn chỉ thiên mà lại trúng người nhưng tôi vẫn nghĩ rằng không ai cố ý bắn trúng người trong trường hợp này cả.

VIDEO - công an CSVN lại đánh chết người Ở THỊ TRẤN BỐ HẠ - YÊN THẾ - BẮC GIANG

Ngư dân Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu, Quảng Ngãi bị phía Trung Quốc phá hoại ngư cụ

Ngày 10.12, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn kiêm Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu - cho biết, 1 đoàn viên của mình đã bị tàu Trung Quốc tịch thu, phá hoại toàn bộ ngư cụ tại vùng biển Hoàng Sa.
Ông Hùng thông báo, nạn nhân là tàu cá QNg 90133 của ngư dân Huỳnh Quang Vũ ở thôn Định Tân. Ông Vũ cùng 8 ngư dân khi đi đánh bắt tại vùng biển truyền thống Hoàng Sa thì bị chết máy, phải neo tàu gần đảo Đá Lồi, Hoàng Sa để sửa chữa.

Khi đó, tàu tuần tra của Trung Quốc (mang biển hiệu 306, màu trắng, dài hơn 20m) đã ập đến, tịch thu toàn bộ 70 tay lưới, lưỡi câu và các loại ngư cụ khác rồi băm vụn, vứt xuống biển. Ngoài ra, tàu Trung Quốc còn thu toàn bộ thủy - hải sản mà tàu cá này vừa đánh bắt được.

Thiệt hại sơ bộ trên 150 triệu đồng. Sau khi nhận được tin báo, Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu phối hợp với Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi điều tàu cá của ông Bùi Văn Vỹ (cũng ở Bình Châu) đến hỗ trợ, lai dắt tàu này về đến Bình Châu hôm 6.12, với chi phí hơn 600 lít dầu. Sự việc đã được trình báo cơ quan chức năng, hiện gia đình ngư dân này đang gặp khó khăn. Tàu mất sạch ngư cụ, phải nằm bờ.

Ngư dân Việt Nam bị tàu tuần tra Trung Quốc phá hoại ngư cụ tại Hoàng Sa

Ngày 10/12/2012, ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu (Quảng Ngãi) - cho biết: một tàu cá của nghiệp đoàn đã bị tàu Trung Quốc phá hoại ngư cụ và tịch toàn bộ số hải sản trên tàu trong khi đang đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Đảo Đá Lồi, thuộc quần đảo Hoàng Sa
 
Theo lời kể của ngư dân Huỳnh Quang Vũ (cư trú tại thôn Định Tân), trong khi tàu cá QNg 90133 của anh đang neo gần đảo Đá Lồi, thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm (quần đảo Hoàng Sa) thì bị tàu tuần tra Trung Quốc mang biển hiệu 306 (màu trắng, dài hơn 20m, có thể là tàu Ngư chính 306 lớn nhất đang hoạt động tại Hoàng Sa) ập đến, tịch thu ngư cụ, băm vụn, vứt xuống biển. Toàn bộ hải sản vừa đánh bắt được đã bị cướp, gây thiệt hại sơ bộ trên 150 triệu đồng.
 
Sau khi nhận được tin báo, Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi điều tàu cá khác đến hỗ trợ, lai dắt tàu này về Bình Châu ngày 6/12. Diễn ra phổ biến trong thời gian gần đây, hành động ngang ngược này đã đẩy nhiều gia đình thuyền viên Việt Nam vào tình cảnh khốn khó.
 
Trong khi đó, theo Nhân dân Nhật báo, quân đồn trú Trung Quốc vừa kết thúc tập trận bắn đạn thật trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa báo hiệu những bước di chuyển quân sự của nước này trên Biển Đông.
 
 
Sơn Minh
Theo Lao Động

BBC, Reuters, AP, AFP, Bloomberg, Washington Post và kênh truyền hình số một của Ả Rập Aljazeera đưa tin về cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam 09/12

 

Từ các hãng thông tấn lớn nhất thế giới như BBC, Reuters, AP, AFP, Bloomberg, Washington Post và bây giờ là kênh truyền hình số một của Ả Rập đưa tin về cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam 09/12.

Trong khi đó, 700 tờ báo, đài, TV trong nước im hơi lặng tiếng như chưa từng có chuyện gì xảy ra vào hôm nay...

Người biểu tình được cho là ngày càng mạnh mẽ hơn khi xuất hiện nhiều biểu ngữ có nội dung công kích trực diện tân lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc là ông Tập Cân Bình. Điều này đã khiến cho cuộc biểu tình nhanh chóng bị giải tán...

Động đất ở biên giới Việt - Lào, nhiều cao ốc rung lắcChiều 10/12, trận động đất mạnh 4,6 độ Richte đã xảy ra tại khu vực biên giới Việt - Lào. Nhiều người sống trong các tòa nhà cao tầng ở thành phố Vinh (Nghệ An) cảm thấy rung lắc.

Viện Vật Lý địa cầu cho biết, 15h56 phút ngày 10/12, một trận động đất 4,6 độ Richter xảy ra ở khu vực đứt gãy Rào Nậy, gần khu vực biên giới Việt - Lào.
Bản đồ tâm chấn trận động đất. Ảnh: Viện vật lý địa cầu
Bản đồ tâm chấn trận động đất. Ảnh: Viện vật lý địa cầu
Tại thành phố Vinh, nhiều người dân sống và làm việc trên các tòa nhà cao tầng cảm nhận thấy rung lắc. Trên tầng 15 tòa nhà Tecco thuộc phường Quang Trung, một số người dân hoảng hốt khi nghe thấy cốc chén để trên bàn bị rung.
"Rung lắc diễn ra rất nhanh, ban đầu tưởng là bị gió thổi nhưng khi nghe nhiều người nói là động đất thì chúng tôi mới biết", chị Phạm Thị Lan sống ở tòa nhà Tecco cho biết.
Dân văn phòng, công sở ở các tòa nhà cao tầng khác của thành phố Vinh như Dầu Khí, Phương Đông, Trung Đô,... cũng cảm nhận được rung lắc tương tự.
Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu cho biết, đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.
Trước đó, ngày 30/11, khu vực biên giới Việt - Lào cũng xảy ra động đất mạnh 4,1 độ Richter.
Nguyên Khoa

Trung Quốc xây dựng trái phép tại Hoàng SaTrung Quốc vừa cho xây dựng trái phép một trạm giám sát khí quyển tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nối tiếp những hành động sai trái của nước này tại Biển Đông trong thời gian qua.

Một nhóm đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Oceandots
Hãng tin Xinhua của Trung Quốc hôm qua đưa tin nước này vừa chính thức khởi công xây dựng trạm giám sát tổng hợp khí quyển tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mục đích của việc xây dựng này là nhằm triển khai việc bảo vệ môi trường tại Biển Đông, và phục vụ cho cái gọi là "nhu cầu thực hiện chủ quyền quốc gia và quản lý các công việc liên quan đến lãnh thổ".
Đây là hành động sai trái tiếp theo của Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian qua. Hôm 30/11, hai tàu cá Trung Quốc đã cố tình cản trở và gây đứt cáp tàu Bình Minh 02 của Việt Nam, khi tàu này đang tiến hành thăm dò địa chấn bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.
Trước đó, tỉnh Hải Nam của Trung Quốc ra quy định mới về “Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam”, trong đó đưa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam vào phạm vi áp dụng. Ngày 23/11, Trung Quốc cho xuất bản bản đồ “Tam Sa”, phạm vi bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.
Trung Quốc còn phát hành hộ chiếu phổ thông điện tử loại mới có hình bản đồ nước này kèm theo đường lưỡi bò, một định nghĩa nhằm tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Việc làm này bị các nước liên quan như Việt Nam và Philippines phản đối mạnh mẽ.
Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối một loạt sự việc trên. Hôm 4/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cũng tuyên bố các việc làm của Trung Quốc đã làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp.
“Những hành động của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam; vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011; trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Tuyên bố cấp cao kỷ niệm 10 năm DOC, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp", thông cáo của người phát ngôn viết.
Ông Nghị cho biết thêm rằng đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm kiên quyết phản đối những việc làm nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay những việc làm sai trái đó và không để tái diễn những hành động tương tự.
Nhật Nam

Một góc nhìn cuộc biểu tình ở Sài Gòn ngày 09/12/2012Phạm Đình Trọng (Blog Như Cây Tre Việt Nam) - Tối thứ bảy thường tôi nghỉ ngơi xem truyền hình trực tiếp bóng đá Anh. Tối thứ bảy 8.12.2012 có trận đấu của đội Arsenal, đội bóng mà tôi ủng hộ nhưng tôi cũng không quan tâm đến bóng đá nữa, cả tối nghỉ ngơi hiếm hoi đó tôi tìm giấy, bút màu viết khẩu hiệu HOÀNG SA TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM cho cuộc biểu tình sáng mai.

Viết xong khẩu hiệu thì có điện thoại của anh Kha Lương Ngãi, một người tôi rất kính trọng, hẹn sáng mai, 7 giờ 30 gặp nhau ở quán phở gà đường Nguyễn Du nhìn sang Bưu điện thành phố để từ đó ra nơi biểu tình, Nhà Hát Lớn. Nghe điện thoại của anh Ngãi rồi tôi gọi cho anh Lê Phú Khải, hẹn 7 giờ sáng mai gặp nhau ở bến xe buýt cạnh cây xăng đường Cộng Hòa, cùng đến chỗ hẹn với anh Kha Lương Ngãi. Từ năm 2004, khi đang là phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải phóng, tờ báo của thành ủy Sài Gòn, anh Kha Lương Ngãi đã có đơn xin ra khỏi đảng Cộng sản Việt Nam. Bí thư thành ủy trực tiếp gặp gỡ khuyên rút đơn nhưng anh Ngãi vẫn dứt khoát ra khỏi đảng khi đã có 38 tuổi đảng và xin về nghỉ hưu trí khi mới 58 tuổi đời. 

Sáng chủ nhật 9.12.2012, 6 giờ 50 tôi vừa bước ra khỏi cửa, ông Tuấn, trên sở công an thành phố, người đã nhiều lần lấy tư cách an ninh gặp tôi, làm việc với tôi, tước đoạt quyền công dân của tôi, cùng cả chục người nữa, công an thì mặc đồ dân sự, dân phòng mặc đồng phục có logo dân phòng ở cánh tay, mỗi người một xe máy xô đến bảo tôi dừng lại nói chuyện. Tôi bảo không có chuyện gì để nói với các anh rồi lách qua đầu xe của họ mà đi. Dù tôi đi trên vỉa hè, họ vẫn lao đầu xe chắn trước mặt tôi. 

Tôi nhận ra cậu công an trẻ tên Phước đã áp giải tôi từ Tòa án Sài Gòn về công an phường Bến Thành rồi lại áp giải tôi từ công an phường Bến Thành về tận nhà tôi hôm tôi đi dự phiên tòa xử câu lạc bộ Nhà báo Tự do ngày 24 tháng chín, năm 2012. Tôi dừng lại bảo Phước: Bác rất quí Phước, bác bảo Phước về đi đừng theo bọn họ làm việc đê tiện là tước quyền công dân của bác, không cho bác đi biểu tình chống Tàu xâm lược. Bác già rồi, chẳng sống được bao lâu nữa. Bác giữ nước cũng để cho các cháu. Phước im lặng và vẫn bám theo tôi. 

Công an mặc thường phục đang giằng xé biểu ngữ 
chống Trung Quốc xâm lăng tại Sài Gòn 09/12/2012. Photo: on the net. 

Ông dân phòng đứng tuổi mặt xám xịt, tối sầm, vẻ hung hăng nhất trong đám dân phòng luôn lao xe vào chặn tôi, bảo tôi dừng lại nói chuyện. Tôi chỉ ông ta: Anh không có tư cách gì nói chuyện với tôi. Từ đó tôi mới không thấy bộ mặt tối sầm, xám xịt chặn trước tôi nữa. 

Trên đường phố, cả một đám chục chiếc xe máy bám quanh tôi làm nhiều người chú ý. Đến chỗ đông người, tôi dừng lại, chỉ vào đám người công cụ, nói to: Các anh có còn là người Việt Nam không? Giặc Tàu cướp hết biển, hết đảo của ta rồi mà các anh còn ngăn chặn dân không cho dân đi biểu tình chống Tàu xâm lược là sao? Mỗi tháng các anh nhận cả chục triệu đồng lương từ tiền thuế của dân để các anh làm việc tước đoạt quyền công dân của người dân à? 

Bộ mặt công cụ tối sầm của ông dân phòng đứng tuổi không còn hung hăng lập công với công an chặn bước tôi nữa thì lại đến bộ mặt còn nguyên màu đồng ruộng của ông Tuấn, công an cấp thành phố. Chiếc xe máy của ông Tuấn cứ ép tôi, chặn tôi sát sạt. 

Bực quá, tôi đẩy đầu xe ra và vỗ vào mũ bảo hiểm trên đầu Tuấn, quát: Tuấn, anh đang làm việc phạm pháp đấy! Đừng làm việc phạm pháp đó nữa, để tôi đi. Ông công an cấp thành phố liền lu loa: A, anh đánh vào đầu tôi! Có mọi người làm chứng, anh vừa đánh tôi. Anh phải vào đồn công an giải quyết việc anh hành hung tôi. Kinh ngạc thấy ông công an cấp thành phố và cấp hàm ông ta mang phải là cấp tá lại giở trò bẩn vu khống, tôi bảo: Tôi làm sao đánh được anh. Đánh phải có vết tích chứ. Ông công an Tuấn tiếp tục vở diễn: Ối! Ối! Tôi đau đầu quá! Anh đánh vào đầu tôi chấn thương rồi. Anh phải vào đồn công an giải quyết việc anh đánh tôi. Tôi gạt đầu xe ra để đi, ông công an cấp thành phố lại lao xe vào trước mặt tôi và lải nhải kêu đau đầu. Thật là trò bẩn thỉu, đê tiện! 

Một mình ra xe buýt, tôi sẽ không thể lên được xe. Từ bến xe buýt đến nhà anh Lê Phú Khải, chỉ một đoạn ngắn, tôi liền đến thẳng nhà anh Lê Phú Khải, may ra anh Khải chưa ra khỏi nhà. Có thêm anh Khải, tôi sẽ có thêm sức mạnh. Không may cho tôi, anh Khải đã đi rồi. Qua điện thoại, anh Khải bảo đang trên xe buýt đến trung tâm thành phố. Tôi đành ở lại nhà anh Khải ngồi nói chuyện với chị Thuận vợ anh Khải. Bên ngoài cánh cổng sắt nhà anh Lê Phú Khải, đám người ngăn cản không cho tôi đi biểu tình chia làm hai tốp, một tốp năm công an mặc dân sự và một tốp năm, sáu dân phòng chốt ở hai ngả đường vào nhà anh Khải. Trong tốp công an, ngoài ông Tuấn cấp thành phố, tôi còn nhận ra ông Sầm, công an quận Tân Bình. Để theo dõi cuộc biểu tình ở Hà Nội, tôi gọi cho anh Nguyễn Quang A. Hóa ra tình cảnh của anh Quang A ở Hà Nội cũng giống như tình cảnh của tôi. Anh Quang A đang đi trên đường và cũng có đám công cụ quây quanh, cản đường không cho anh Quang A đi. 

Hơn 10 giờ 30, anh Lê Phú Khải về, kể chuyện cuộc biểu tình thành công bất ngờ. Trước Nhà Hát Lớn xen giữa những sắc áo công an, những tốp người đứng ngơ ngác nhìn nhau, dò xét, chờ đợi. Lê Phú Khải mũ phớt, áo sơ mi trắng lốp, quần đen, giầy đen như một quí ông phong lưu, nhàn tản đến trước Nhà Hát Lớn. Một thanh niên mặt sáng sủa, đẹp trai nhìn Lê Phú Khải ngập ngừng hỏi: Bác đi biểu tình à? Tưởng là tên công an chìm gây sự, Lê Phú Khải trừng mắt hỏi lại: Đi biểu tình thì đã làm sao? Anh thanh niên mừng rỡ reo lên: A, thế là bác cũng đi biểu tình. Anh liền lấy trong người ra lá cờ đỏ tung lên. Như pháo hiệu đã nổ, những người đang tản mác quanh Nhà Hát Lớn liền tung cờ, giơ biểu ngữ giấu trong người ra dồn về trước Nhà Hát Lớn. Giữa những lớp sóng của lòng yêu nước, bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm đọc lời Tuyên bố mít tinh, nhà báo Lưu Trọng Văn, con trai nhà thơ Lưu Trọng Lư liên tục thét vang: Tổ Quốc trên hết! Những tiếng hô dồn dập: Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Phản đối Trung Quốc xâm lược! 

Nhà báo Lê Phú Khải (đội mũ), người cạnh bên phải áo cộc tay là Bác sỹ Huỳnh Tấn Mẫm (cựu thủ lĩnh sinh viên chống chính quyền Việt Nam Cộng hòa trước 1975). Photo: on the net. 

Thấy những con sóng của lòng yêu nước đang dâng cao, người đàn ông đứng cạnh Lê Phú Khải liền ra lệnh cho những công an đang bủa vây những người biểu tình: Chia cắt ra! Lê Phú Khải liền vặn hỏi: Chia cắt cái gì? Trả lời: Đây không phải việc của anh. 

Không hiểu sao, những chiến sĩ công an trẻ không quyết liệt thực hiện mệnh lệnh chia cắt khối người biểu tình. Không bị chia cắt nhưng khối người biểu tình không thể di chuyển được, đi về hướng nào cũng bị các lực lượng chống biểu tình được chính quyền huy động quá đông đảo ngăn chặn. 

Cuộc mít tinh của người dân Sài Gòn phản đối hành động gây hấn dồn dập mới diễn ra của nhà cầm quyền Trung Quốc với Việt Nam đã bị chính quyền Sài Gòn ngăn chặn, phong tỏa quyết liệt. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo đó, cuộc mít tinh tuy chỉ diễn ra ở Nhà Hát Lớn trong thời gian ngắn ngủi cũng là thắng lợi của ý chí bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của những trái tim Việt Nam yêu nước. 

Vẫn đội hình đông đảo buổi sáng bám theo tôi khi tôi từ nhà anh Lê Phú Khải trở về. Tôi vào nhà, họ còn chốt ở gần nhà tôi hơn một tiếng sau, đến xế trưa. 

Thật buồn cho cách ứng xử của nhà nước với người dân có nỗi lòng đau đáu với nước và thật cám cảnh cho người dân Việt Nam sống trong xã hội cộng sản độc tài đến quyền yêu nước cũng không có, người dân thành bơ vơ, ăn nhờ ở đậu ngay trên chính quê hương đất nước mình.
* Tác giả là cựu đại tá, nhà văn Quân đội nhân dân Việt Nam, người đã công khai ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 2009, hiện sinh sống tại Sài Gòn.
Chia sẻ bài viết:

Duy nhất: CSVN !Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Tuồng như “duy nhất” trên thế giới hiện nay, chỉ có một “nhà nước, đảng” CSVN là một nhóm người “rất quái đản và kỳ lạ” không hề biết “nhục” là gì khi ôm lấy kẻ thù truyền kiếp của tiền nhân dân tộc mình làm “anh em cật ruột, nhớ ơn muôn đời”...

*

Em nữ sinh viên năm đầu, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh dắt chiếc xe cất vào nhà trọ trở ra lắc đầu ngán ngẩm nói cùng tôi: “Sáng nay chủ nhật (9/12) cháu dự định rủ mấy đứa bạn ra trung tâm Sài Gòn mua mấy món phụ kiện trang trí cây thông Noel nhưng mấy đứa gọi điện thoại báo ngoài trung tâm lộn xộn lắm, xe CS- CA đang hụ còi inh ỏi chở người biểu tình bị bắt giữ chạy tới chạy lui nhìn thấy mà nản lòng...” Ngưng một chút rồi em chép miệng thở dài nói như rên rỉ: 

“Không biết, có phải, dù Trung Quốc là chế độ CSXHCN nhưng nhân dân họ là người nên có quyền bày bỏ lòng yêu nước, còn nhân dân Việt Nam mình chỉ như là một đàn cừu đang bị chăn dắt? không có được cái quyền thiêng liêng này. Sao tình huống bị ức chế, bức xúc bởi lòng yêu nước hai quốc gia TQ và Việt Nam có hoàn cảnh y hệt như nhau nhưng cách xử sự của 2 nhà nước cầm quyền với người dân lại khác biệt như ngày và đêm... Sao nhà nước ta lại thiển cận, đành lòng làm trò cười cho thiên hạ thế giới như thế chứ? Có chính phủ quốc gia nào trên cõi đời này lại cấm nhân dân mình tỏ lòng yêu nước như Việt Nam?”

Tôi cũng cười buồn, nhỏ nhẹ hỏi cô bé: Liệu sự việc như vậy có nhiều bạn trẻ sẽ cùng quan niệm như em? - Cô bé tròn xoe đôi mắt long lanh nhìn tôi tuồng như ngạc nhiên: 

- Chú ơi! Bực bội quá phải nói lên cho đỡ tức, chứ vào laptop gõ chữ “TQ biểu tình chống Nhật Bản” nhấn enter tìm hình ảnh Google nó hiện lên tràn ngập hình ảnh nhân dân TQ biểu tình chống Nhật Bản vừa qua để so sánh với Việt Nam mình, thì thưa chú có là đoàn viên TNCS/HCM trung kiên với đảng cho mấy cũng phải xấu hổ, nhưng cũng đành ngậm bồ hòn làm ngọt mà lặng câm không dám hó hé với ai... Hai hình ảnh tương phản trái ngược như một bài học rất sinh động, cụ thể về sự hèn nhát, nhược tiểu của VN đối với đồng bào mình hiện nay mà không có một sách giáo khoa nào thể hiện chứng minh thực tế cho bằng …- Nói tới đây cô sinh viên lúc lắc cái đầu: Cháu không hiểu nổi? Sao “người lớn” họ không biết nhục là gì hả chú? 

Trung Quốc “bật đèn xanh” cho người dân chống Nhật?

Người biểu tình ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc. 
Ước tính có tới 60.000 người tham gia 
các cuộc biểu tình tranh chấp nhóm đảo Senkaku, 
Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông (báo Người Lao động)

Người Trung Quốc biểu tình chống Nhật Bản 
tại Thâm Quyến 20/08/2012-(Báo AN/Thủ Đô Hà Nội) - 

Xe hơi Nhật Bản bị lật đổ trong một cuộc biểu tình 
chống Nhật Bản ở Thâm Quyến hôm 19-8-2012. Ảnh: AP 

Còn CS/VN “bật đèn đỏ” Cấm nhân dân VN “chống Trung Quốc? 

Đàn áp nhân dân biểu tình chống TQ xâm lược tại Hà Nội (9/12) - ảnh bạn đọc DLB

Bởi đoàn quân của đảng - - ảnh bạn đọc DLB

Đàn áp ngăn chặn người dân biểu tình chống TQ tại Sài Gòn (9/12) Và những xe buýt, áo xanh made in china quen thuộc của đảng "hốt" người yêu nước

Sao “người lớn” họ không biết nhục? – Tôi muốn nói cùng cô bé: 

Câu hỏi thì như trả lời cho chính em rồi, bởi em còn “nhỏ bé” mà đã thắm đẫm nổi nhục ấy, huống chi là hơn 50 triệu đồng bào “lớn” nhân dân ta có đủ tư duy. Không nhục sao được: 

Nhật Bản chưa hề xâm chiếm một hòn đảo hay vùng biển nào của Trung Quốc, nhóm đảo Senkaku Biển Hoa Đông của Nhật như Hoàng Sa, Trường Sa trên biển Đông của Việt Nam đang bị bọn bành trướng Trung Quốc ngang nhiên yêu sách chủ quyền nhưng với sự cương quyết từ Nhật Bản, Trung Quốc không thể chiếm đoạt – Nhưng nhân dân TQ đã biểu tình phản ứng “bài Nhật” dữ dội dưới ánh mắt bao dung như khuyến khích từ nhà nước CSTQ. 

Ngược lại trên Biển Đông Việt Nam thì Trung Quốc xâm lược cướp đoạt biển đảo xâm lấn chủ quyền hành hạ bắt bớ bắn giết ngư dân chúng ta liên tục chưa có điểm dừng, đồng bào nhân dân bức xúc tỏ rõ căm thù bằng biểu tình phản đối cho công luận thế giới nhận diện bản chất của bọn bành trướng Trung Quốc hôm nay thì lại bị ngay chính “nhà nước, đảng” CSVN do mình đang nuôi dưỡng đàn áp cũng thật “dữ dội”? 

Tuồng như “duy nhất” trên thế giới hiện nay, chỉ có một “nhà nước, đảng” CSVN là một nhóm người “rất quái đản và kỳ lạ” không hề biết “nhục” là gì khi ôm lấy kẻ thù truyền kiếp của tiền nhân dân tộc mình làm “anh em cật ruột, nhớ ơn muôn đời”. Một kẻ thù cực kỳ thâm độc trong quá khứ và hiện tại bằng hành vi xâm lược cướp bóc đã từng và đang gây ra vô vàn đau thương cho đồng bào nhân dân Việt Nam – Một hành vi mà toàn dân chúng ta có thể phải tự hỏi: Đó có phải là “tính người” không? Điểm danh toàn thế giới hiện nay – Nhân loại duy nhất chỉ có nhóm người “Độc tài đảng trị CSVN”.