THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 September 2013

'Núi hàng tồn kho' của doanh nghiệp địa ốc


 
 M&A bất động sản tăng nhiệt

Nhiều ông lớn đang nỗ lực xử lý khối tài sản bất động sản khổng lồ, chủ yếu là hàng tồn kho. Theo các chuyên gia đây là công việc đầy thách thức trong bối cảnh thị trường hiện nay, song các thương hiệu uy tín vẫn có nhiều cơ hội.
Tồn kho bất động sản đang là một trong những vấn đề nan giải nhất đối với nhiều doanh nghiệp. Thống kê của VnExpress.net và đối tác cung cấp dữ liệu VNDirect cho thấy, trong số 73 doanh nghiệp niêm yết có liên quan đến bất động sản đã công bố báo cáo tài chính bán niên, có 60 đơn vị ghi nhận hàng tồn. Giá trị tồn đọng lên đến 77.500 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ năm trước gần 20%.
Tăng 1.100 tỷ đồng so với năm ngoái, tính đến 30/6, bất động sản tồn kho của Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc trị giá hơn 7.000 tỷ đồng, bằng 60% tổng tài sản. Trong đó, 2 dự án là Khu công nghiệp – đô thị Tràng Cát và Khu công nghiệp Tân Phú Trung chiếm 80% giá trị. Nửa năm qua, việc kinh doanh của đơn vị này không thuận buồm xuôi gió, lỗ sau thuế gần 40 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả đến ngày 30/6 công ty là 7.159 tỷ đồng, cao gấp đôi vốn chủ sở hữu.
a-tb-2-dia-oc-danh-vat-voi-1378302765.jp
Dự án Khu công nghiệp - Khu đô thị Tràng Cát là một trong những dự án bị xét vào nhóm hàng tồn lớn của Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc.
Quốc Cường Gia Lai, một trong những doanh nghiệp vướng nhiều rắc rối trong nửa năm qua cũng tồn kho hơn 4.360 tỷ đồng, tăng 880 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 65% tổng tài sản toàn doanh nghiệp. 8 tháng qua dù doanh nghiệp đã thoái vốn của 2 công ty con là Nhà Hưng Thịnh và Nhà Quốc Cường nhưng công ty mẹ vẫn chưa cất được gánh nặng. Dòng tiền eo hẹp nhưng các dự án 24 Lê Thánh Tôn (quận I, TP HCM); dự án Lương Định Của (quận II);  Phước Kiểng và các dự án tại Đà Nẵng... cần nhiều vốn đầu tư là thách thức lớn của Quốc Cường.
Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt cũng có trị giá hàng tồn kho lớn. Đến ngày 30/6, hàng tồn kho của Phát Đạt gần 5.000 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước, gồm các dự án: The EverRich 2, The EverRich 3, Nhà Bè và Long Thạnh Mỹ. 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của Bất động sản Phát Đạt chỉ đạt 746 triệu đồng. Nếu không có khoản thu nhập khác trị giá hơn 2,5 tỷ đồng như thanh lý tài sản, thu phạt vi phạm hợp đồng, công ty có thể đã bị lỗ.
Riêng Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) dù giảm 22% giá trị hàng tồn so với nửa đầu năm ngoái, tương đương 1.175 tỷ đồng, nhưng vẫn còn đọng 3.970 tỷ đồng. Gần 60% số này là các căn hộ đang xây để bán. Dự án đất nền Minh Tuấn cũng chiếm 15% trị giá hàng tồn. Kết thúc quý II, lãi lũy kế HAGL đạt 455 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức gần 154 tỷ đồng cùng kỳ năm trước nhưng chủ yếu từ thủy điện, cao su, mía đường.
Nhận thấy mảng bất động sản kém hấp dẫn và cồng kềnh, giữa tháng 8, HĐQT Tập đoàn HAGL thống nhất quyết định tái cấu trúc sâu rộng mảng bất động sản. Cách thực hiện là quy các dự án (đang và chưa thực hiện) về một mối cho Công ty An Phú xử lý nợ.
dia-oc-danh-vat-voi-nui-hang-ton-kho-137
Các doanh nghiệp bất động sản đang nỗ lực xử lý hàng tồn kho. Ảnh: Vũ Lê
Chủ tịch HAGL, Đoàn Nguyên Đức cho hay, tổng giá trị tài sản của An Phú trên sổ sách xấp xỉ 9.000 tỷ đồng, hầu hết là đất sạch, đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính và được định giá cách đây gần chục năm (nếu định giá lại sẽ cao hơn). Nợ của An Phú ước tính 5.000 tỷ đồng, lấy tổng tài sản trừ nợ thì tài sản ròng còn 4.000 tỷ đồng. "An Phú sẽ bán các dự án với giá hợp lý và phát hành 360 tỷ đồng cổ phiếu. Tài sản ròng cao hơn 10 lần so với số cổ phần nên quá trình tái cấu trúc sẽ thuận lợi", bầu Đức nói.
Chủ tịch Công ty Khải Hoàn Land, Nguyễn Khải Hoàn nhận định: "Đúng là áp lực hàng tồn kho rất khủng khiếp nhưng thị trường sẽ tự sàng lọc và các thương hiệu uy tín vẫn có cơ hội".
Theo ông Hoàn, không phải cứ là hàng nằm kho thì bị rẻ rúng và khó tiêu thụ. Hàng tồn tạm chia thành 2 loại: hoàn thiện và dang dở. Mỗi loại đều có khách hàng riêng, miễn là giá cả hợp lý.
Ông Hoàn phân tích, nếu hàng tồn là căn hộ hoàn thiện, giá vừa túi tiền, giao thông thuận tiện thì vẫn túc tắc tìm được đầu ra. Nếu là nhà cao cấp phải đảm bảo thương hiệu và vị trí. Trong quý II/2013 lượng giao dịch nhà ở thành công đã tăng hơn 30% so với quý trước. Nửa đầu quý III xu hướng này đang mở rộng đối với dòng sản phẩm giá rẻ, ưu đãi tiến độ thanh toán.
Với nhóm hàng tồn kho là những dự án dang dở, theo ông Hoàn, số phận của sản phẩm có thể trông đợi vào việc mua bán, sáp nhập hoặc liên doanh, liên kết. "Thị trường đã dịch chuyển nhẹ từ quý II/2013 và bắt đầu xuất hiện một vài điểm sáng trong quý III. Nếu doanh nghiệp nỗ lực xử lý nợ xấu và tài sản dồn ứ, tôi tin núi hàng tồn kho sẽ vơi dần trong 6-12 tháng tới", ông Hoàn dự đoán.
Vũ Lê - Tường Vi

Cây đổ, đường ngập ở Hà NộiKhoảng 12h trưa nay, mưa và gió lớn hơn một tiếng đã gây ngập đường ở trung tâm Hà Nội. Cây lớn đổ và dây điện rơi xuống lòng đường làm cản trở giao thông.

DSC8284-1378631008.jpg 
Các tuyến phố trung tâm như Đinh Liệt, Trần Hưng Đạo, Ngô Thì Nhậm xảy ra ngập úng….
DSC8289-1378631008.jpg
Nước hồ Gươm có hiện tượng tràn bờ. Tuy nhiên, các công nhân thoát nước đã túc trực kịp thời nên nước được rút nhanh.
DSC8290-1378631008.jpg
Khoảng 12h30, một cây cổ thụ lớn trước nhà số 1 khu tập thể trung ương 108 trên phố Trần Thánh Tông bị bật gốc, đổ chắn ngang đường.
DSC8294-1378631009.jpg
Bác Hà Quốc Khánh (ở cùng con phố) cho biết cây bị đổ này lâu nay vẫn xanh tốt, nhưng cành lá xum xuê mọc vươn ra đường. Người dân quanh khu vực cũng chỉ ra một số cây có tình trạng tương tự.
DSC8310-1378631009.jpg
Cây đổ làm nhiều đường dây điện bị rơi xuống lòng đường.
DSC8305-1378631009.jpg
Công an có mặt kịp thời để điều tiết giao thông.
DSC8309-1378631009.jpg
DSC8322-1378631009.jpg
Các công nhân ở công ty công viên cây xanh có mặt ở hiện trường vào khoảng 14h và tích cực khắc phục hậu quả để tránh ảnh hưởng giao thông trên tuyến phố huyết mạch của thủ đô.
Nguyên Anh

Giáo viên dùng bằng giả thi viên chức !Để đủ điều kiện dự tuyển giáo viên, 4 người tốt nghiệp trung cấp đã chi tiền mua bằng giả hệ cao đẳng cùng bảng điểm để qua mặt cơ quan quản lý.
Trong 3-4 năm trở lại đây, tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định xuất hiện tình trạng ứng viên sử dụng văn bằng và bảng điểm giả để tham gia tuyển dụng viên chức ngành giáo dục. Đến nay, các cơ quan chức năng huyện Hải Hậu đã xử lý 4 trường hợp và chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý 4 trường hợp khác liên quan đến sử dụng bằng giả.
Tỉnh Nam Định có quy định chỉ tuyển sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sư phạm chuyên ngành sư phạm tiểu học vào dạy tiểu học; còn các trường hợp khác như tốt nghiệp cao đẳng liên thông, trung cấp sư phạm ngành tiểu học hoặc cao đẳng sư phạm chuyên ngành cấp trung học cơ sở sẽ không được tuyển. Trước quy định này, một số ứng viên có bằng trung cấp sư phạm ngành tiểu học, cao đẳng liên thông hoặc cao đẳng ngành sư phạm trung học cơ sở đã mua bằng và bảng điểm giả để đăng ký, dự tuyển giáo viên.
Theo điều tra của Công an huyện Hải Hậu, để có thể tuyển dụng làm giáo viên tiểu học, một người tốt nghiệp trung cấp giáo dục tiểu học trường Cao đẳng sư phạm Hải Dương và một người tốt nghiệp trung cấp giáo dục tiểu học trường Cao đẳng sư phạm Hà Nam đã bỏ ra lần lượt 72 triệu và 65 triệu đồng để nhờ mua bằng, bảng điểm giả cao đẳng sư phạm và xin giúp vào làm giáo viên tại huyện Hải Hậu. Hai người khác cũng có hành vi tương tự.
Căn cứ kết quả trúng tuyển giáo viên năm 2011, UBND huyện Hải hậu ký hợp đồng lao động với 4 người từ ngày 1/9/2011 đến ngày 31/8/2012. Bốn trường hợp được phân công về dạy tại trường Tiểu học Hải Triều và trường Tiểu học Hải Lý.
Đến khoảng giữa năm 2012, trước đơn thư tố cáo của một số người dân, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh, phát hiện cả 4 trường hợp trên đều sử dụng bằng và bảng điểm giả. Các giáo viên này đều đã bị cho thôi việc và xử lý theo quy định của pháp luật.
Ông Nguyễn Thế Vinh, quyền Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Hậu, cho biết thêm, rút kinh nghiệm những năm trước, trong đợt tuyển dụng giáo viên tiểu học tháng 7, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hải Hậu tăng cường rà soát, kiểm tra, đối chiếu và đã phát hiện 4 trường hợp nữa.
Theo Vietnam+

Hải Phòng: Nói đùa cũng bị đâm chết(Dân trí) - Chỉ vì lời nói đùa với một người phụ nữ hai người đàn ông một đã tử vong, một đang trong tình trạng nguy kịch bởi lưỡi dao của kẻ sát nhân.

Ngày 9/8 công an huyện An Dương đã bắt giữ đối tượng Bùi Văn Toan (41 tuổi,  huyện An Dương) kẻ gây ra vụ án mạng khiến một người chết, một người bị thương nặng trước đó.
Vào khoảng 0 giờ 30 phút ngày 8/9 tại khu vực ngã 4 Cơ Điện, huyện An Dương, Hải Phòng, anh Nguyễn Trọng Mạnh (29 tuổi, huyện Vĩnh Bảo) và Phạm Văn Cương (25 tuổi, cùng quê) và Vũ Thái Học 28 tuổi (huyện An Dương)… rủ nhau đi ăn đêm.
Họ vào quán bánh đa ở ngay ngã ba Cơ Điện và gặp thêm vài người bạn tại đây. Đang ăn họ nghe một người phụ nữ trạc 40 tuổi nói : “Em không có xe về”. Thấy vậy, anh Mạnh ngồi bàn nhậu gần đó, nhanh mồm nói đùa “ Không có xe thì để em đưa về”.
Vừa dứt lời, bất ngờ Bùi Văn Toan (đi cùng với người phụ nữ trên) liền vớ ngay con dao để trên bàn của quán đâm vào ngực anh Mạnh và anh Cương khiến hai anh gục ngay tại chỗ.
Vợ con anh Mạnh đau đớn trước hung tin
Vợ con anh Mạnh đau đớn trước hung tin
Nạn nhân được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng do vết thương quá nặng nên anh Mạnh đã tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Còn Cương được mổ cấp cứu trong đêm nhưng hiện vẫn chưa qua khỏi cơn nguy kịch.
Kẻ giết người đã được bắt giữ ngay sau đó.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra hoàn tất hồ sơ xử lý.
 Thu Hằng

Thành Vinh chìm trong biển nước sau cơn mưa lớn(Dân trí) - Cơn mưa kéo dài gần suốt một ngày ròng, đã làm cho thành Vinh chìm trong biển nước.

Hôm nay (8/9), thành phố Vinh, Nghệ An phải chứng kiến cảnh mưa lớn chưa từng có. Hầu hết các ngõ ngách, đường phố thành Vinh đã bị ngập, nhiều khu dân cư chung cảnh nước lớn nhấn chìm. Trên các con phố Minh Khai, Quang Trung, Lê Hồng Phong, Hồng Bàng... mặc dầu đã được nâng cấp sửa chữa trong thời gian qua nhưng đã ngập nước sâu cơn mưa lớn. Nhiều con đường nước dâng cao hơn 50cm, làm cho giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn...
Đặc biệt, tại các vùng khu dân cư nước ngập từ 80cm đến 1m. Ghi nhận của PV Dân trí tại khu chung cư nhà ở xã hội Lê Lợi nước dâng cao từ 50cm -1m khiến cho cuộc sống người dân nơi đây rơi vào cảnh khốn khổ. 
Tại khu vực này có 106 hộ dân cư, gần 400 nhân khẩu bị ngập trong gần 1m nước. Người dân không thể di chuyển bằng xe máy. Nước sinh hoạt ngập trong nước bẩn, nước thải. Toàn bộ các hộ dân ở 2 toà nhà A và B bị tắc công trình vệ sinh.
Các hộ dân cho biết, khi mưa lớn dâng lên khiến cho các loại gián, côn trùng.... ồ ạt tràn vào các nhà ở tầng 1. Mọi người rất lo lắng nếu tiếp tục mưa trong đêm nay thì không biết điều gì sẽ xảy ra...
Một số hình ảnh TP Vinh chìm trong biển nước do PV Dân trí ghi lại:
Mưa lớn từ tối 7/9 đến sáng 8/9 đã gây ngâp úng nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Vinh
Mưa lớn từ tối 7/9 đến sáng 8/9 đã gây ngâp úng nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Vinh

Người dân trải bạt, đắp bờ ngăn nước vào nhà
Người dân trải bạt, đắp bờ ngăn nước vào nhà

Các phương tiện giao thông bì bõm trong biển nước
Các phương tiện giao thông "bì bõm" trong biển nước
Nhiều phương tiện bị chết máy
Nhiều phương tiện bị chết máy

Xế...đẩy
Xế..."đẩy"

Khu chung cư Lê Lợi mênh mông nước

Khu chung cư Lê Lợi mênh mông nước
Khu chung cư Lê Lợi mênh mông nước
Khu chung cư Lê Lợi mênh mông nước
Nước tràn vào cả nhà dân
Nước tràn vào cả nhà dân
Nước tràn vào cả nhà dân
Nước tràn vào cả nhà dân
Nước tràn vào cả nhà dân
Thành Vinh chìm trong biển nước.
Thành Vinh chìm trong biển nước.
Thành Vinh chìm trong biển nước.
Thành Vinh chìm trong biển nước.
Thành Vinh chìm trong biển nước.
Thành Vinh chìm trong biển nước.
Thành Vinh chìm trong biển nước.
Người dân ngồi chờ đợi nước rút
Người dân ngồi chờ đợi nước rút
Nguyễn Duy - Doãn Hòa

Khủng khiếp với căn bệnh rụng tay chânMột căn bệnh lạ vừa được phát hiện tại VN khi một chàng trai 18 tuổi, nhưng nhìn chỉ như cỡ lên 10, nhập viện Chợ Rẫy với căn bệnh quái ác đang gặm nhấm dần những ngón tay, ngón chân và bàn tay, bàn chân…

  Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy, TPHCM.
 Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy, TPHCM.
Ngón tay khô dần, mọc vẩy cứng và rụng…

Đó là trường hợp của Nguyễn Hoàng Gia Bảo (18 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức, TPHCM) con ông Nguyễn Văn Tuấn Hà (42 tuổi) và bà Phạm Thị An (36 tuổi). Lúc Bảo sinh ra, tất cả mọi người trong dòng họ đều mừng vì là cháu đích tôn của gia đình. Nhưng niềm vui “chẳng tày gang” khi mới được 2 tháng thì cơ thể của Bảo bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lạ. Các móng tay khô két lại, sau đó nứt nẻ, tạo thành những lớp vẩy sừng cứng. Gia đình đã đưa Bảo đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Da liễu. Khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ ở hai bệnh viện này đều khẳng định do… nấm móng. Mặc dù điều trị tích cực với các loại thuốc chống nấm, thế nhưng càng ngày các ngón tay của Bảo bị khô hơn, đóng vẩy dày.

Ban đầu chỉ có hai bàn tay bị bệnh, nhưng khi Bảo được hơn 1 tuổi, hai bàn chân cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự như ở tay. Sau khi đóng sừng, các ngón tay, chân bắt đầu khô và rụng từng đốt. Không còn ngón tay, chân, nhưng căn bệnh quái ác cứ gây ngứa cho Bảo suốt ngày đêm. Để tự phục vụ cho mình, một cây tăm tre được xuyên qua lớp vẩy sừng dày cột trên mỏm cụt cổ tay của Bảo, để cậu có thể đưa lên gãi khắp cơ thể cho đỡ ngứa. Ngứa suốt ngày buộc Bảo phải gãi gây rách da, nhiễm trùng khi các vết thương bị chảy máu.

Do gia đình quá nghèo, bà nội của Bảo lúc còn sống thấy căn bệnh của cháu quá nguy hiểm nên đã bán sạch nhà cửa để chữa chạy. Thấy các bác sĩ chữa theo phương pháp Tây y không hiệu quả, Bảo được gia đình quay sang chữa trị bằng phương pháp Đông y. Bắt mạch, bốc thuốc hết uống rồi bó, ngâm, nhưng tay chân vẫn cứ khô dần. Khi các ngón tay ngón chân đã rụng hết, lần lượt bàn chân, bàn tay của Bảo bị vẩy sừng bọc kín ăn cụt dần từng lớp, tứ chi chỉ còn trơ lại những mỏm cụt.

Bất hạnh từ lúc mới sinh

Gia Bảo sinh ra trong gia đình quá nghèo khó, lại bị căn bệnh quái ác gặm nhấm sức khoẻ suốt 18 năm. Gặp bà Trương Thị Lệ Hồng (55 tuổi, em gái của bà nội Gia Bảo) kể lại: Do gia đình quá nghèo nên khi con bị bệnh, bố mẹ của Bảo đã giao cho bà nội chăm sóc, chữa chạy. Đến khi Gia Bảo được 7 tuổi, bà nội ra đi vì lâm trọng bệnh. Cha mẹ Bảo lúc này đã có thêm hai đứa con nữa. Trước cảnh gia đình quá khốn khó cộng thêm căn bệnh quái ác của con trai, người mẹ đã bỏ nhà ra đi để lại cả 3 đứa con để tìm hạnh phúc mới.

Chỉ với nghề sửa xe máy, một mình bố Gia Bảo không thể lo nổi cho 4 miệng ăn cùng đứa con bệnh tật đang nằm một chỗ. Bà Hồng cho biết thêm: “Nhìn nó sống mà quá tội nghiệp vì chẳng có ai lo. Muốn di chuyển là thằng bé phải lết rất khó nhọc bằng cùi tay và hai đầu gối. Nhưng khi lết được một đoạn thì cùi tay, chân ngay vết thương lại rỉ máu. Tới giờ ăn phải nhờ giúp đỡ của người khác vì Bảo chẳng thể nào tự lo cho mình được. Đại tiện, tiểu tiện một chỗ, vệ sinh không sạch sẽ nên nhiễm trùng suýt giết chết nó. Thấy quá bi thương, tôi đã nói với ba Bảo để tôi mang cháu về nuôi qua ngày”.

Nhưng nhà bà Hồng cũng quá nghèo và để có tiền lo cho Bảo, bà phải đi phụ quán cơm ngày hai bữa. Thời gian này, do không được bà chăm sóc kỹ như trước đây nên các vết thương trên tay, chân Bảo bị lở loét, thối rữa, sưng to lên. Thấy quá nguy hiểm, bà đã chuyển Bảo đến BV Chợ Rẫy. 

Do bị cụt mất tay chân nên Bảo không thể làm được giấy chứng minh nhân dân và không mua được bảo hiểm y tế. Đến khi tay chân bị lở loét, hoại tử phải nhập viện gấp thì gia đình chạy vạy khắp nơi mượn, vay nóng được 20 triệu đồng. Số tiền trên vẫn chưa đủ để điều trị những phần bị hoại tử bị nhiễm trùng ở chân của Bảo.

Căn bệnh hiếm gặp trên thế giới

Sau cuộc phẫu thuật cắt lọc hoại tử cứu cẳng chân trái cho bệnh nhân, BS Nguyễn Đặng Thuận An - Khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết: “Qua kiểm tra ghi nhận, bệnh nhân bị nhiễm trùng da, thiếu máu, thiếu hoóc-môn sinh dục, cơ thể không sản xuất máu được như bình thường”.

Để tìm rõ ngọn ngành căn bệnh, các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn liên bệnh viện và theo bác sĩ Hoàng Văn Minh -Trưởng khoa Da liễu Bệnh viện Da liễu - bệnh nhân mắc phải hội chứng Vohwinkel. Bệnh này bao gồm hai triệu trứng là dày sừng và rụng các chi có yếu tố di truyền cực kỳ hiếm, trên thế giới có khoảng 30 ca được báo cáo.

Nhờ xác định đúng bệnh, sau 3 ngày điều trị theo phác đồ mới, bệnh nhân đã giảm được tình trạng ngứa. Theo bác sĩ Minh, hiện tay chân của bệnh nhân đã bị rụng hoàn toàn nên quá trình điều trị nhằm ngăn chặn diễn tiến tiếp theo của bệnh, không cho bong sừng lên nữa, giúp da dễ chịu, không ngứa ngáy. Việc điều trị bằng thuốc sẽ được duy trì trong thời gian dài và tiếp tục theo dõi.

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM sẽ làm khảo sát đột biến gene để tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nếu kết quả cho ra đột biến gene GJB2 mã hóa connecxin 26 nằm trên NST 13 hoặc 1q21 hoặc đột biến 730insG thì có thể khẳng định chắc chắn bệnh nhân mắc hội chứng Vohwinkel.

Hội chứng Vohwinkel được mô tả lần đầu tiên năm 1929 bởi bác sĩ Vohwinkel, ở một phụ nữ 24 tuổi có bệnh lý hồng ban kèm dày sừng lan tỏa xếp thành hình tổ ong bàn tay bàn chân, xuất hiện những vòng siết ở ngón tay và tự cắt cụt dần. Con gái của bệnh nhân này cũng trải qua những triệu chứng lâm sàng tương tự.

Đây là bệnh di truyền do đột biến gene GJB2 mã hóa connecxin 26 nằm trên nhiễm sắc thể 13, hoặc 1q21, hoặc đột biến 730insG. Biến chứng thường gặp của hội chứng này là nhiễm trùng bội nhiễm trên nền sang thương da sẵn có. Biểu hiện lâm sàng của Vohwinkel sớm ngay từ lúc sơ sinh hoặc thiếu niên. Thể điển hình có kèm theo điếc.

Bác sĩ Minh cho biết, trên thế giới, những trường hợp phát hiện bệnh sớm thường có hai phương pháp chữa trị. Bệnh nhân có thể được uống thuốc nhóm Retinoid giúp bình thường quá trình biệt hóa tế bào, làm mỏng lớp sừng ở biểu bì do giảm tốc độ tăng sinh của tế bào sừng, chống viêm, giảm bong biểu bì, ban đỏ và độ dày của các tổn thương.

Bệnh nhân có thể kết hợp bôi tại chỗ một số thuốc tiêu sừng, bong lớp vảy để dễ chịu hơn. Phương pháp được áp dụng gần đây là phẫu thuật cắt dải băng siết ngón, ghép da, làm cho vùng da bị tổn thương không tiến triển, không siết sâu vào gây rụng ngón. Phương pháp này được áp dụng ở Italia những năm trước và có kết quả tốt. 

Mặc dù bệnh với thân hình nhỏ thó, nhưng khuôn mặt Bảo nhìn vào rất sáng và tự tin. Bảo cho biết: “Em mơ ước có đủ chân tay để trở thành tài xế. Nhiều lúc nằm mơ em thấy được lắp ráp chân tay giả và tự mình cầm muỗng để ăn và tự đi vệ sinh. Dù biết ước mơ trên quá xa vời nhưng em tin sẽ khỏi bệnh và em sẽ có đôi tay, đôi chân. Em thấy mọi người quá khổ vì em rồi”. Hy vọng Bảo mau khỏi bệnh, có nhiều nghị lực vượt qua hoàn cảnh éo le này và nhanh chóng có được tay chân giả để tự lo cho cuộc sống của mình sau này.

Theo Võ Tuấn
Lao động

Phi đội tuần tra Biển Đông của VN trang bị "bảo bối" gì?(Kienthuc.net.vn) - Theo Đài tiếng nói nước Nga, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã hình thành phi đội máy bay tuần tra biển đầu tiên, trang bị thủy phi cơ DHC-6.

Tham mưu trưởng Hải quân Nhân dân Việt Nam, Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh trong buổi lễ trọng thể tại Hải Phòng cho biết, việc hình thành phi đội máy bay tuần tra DHC-6, cũng như phi đội trực thăng EC-225 đầu tiên được thành lập vào năm 2011, là những mốc quan trọng trong kế hoạch xây dựng lực lượng hải quân hiện đại, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên các lãnh thổ biển và hải đảo.
Nhà cung cấp DHC-6, tập đoàn sản xuất máy bay Canada Viking Air và công ty thành viên Pacific Sky Aviation vào ngày 10/7/2013 đã hoàn thành ở Canada khóa đào tạo 8 phi công Việt Nam, những người sẽ điều khiển các máy bay Guardian 400.
 Thủy phi cơ DHC-6 của Việt Nam thử nghiệm cất hạ cánh trên mặt nước.
Viking Air đã nhận được hợp đồng từ Việt Nam sản xuất 6 máy bay Gurdian 400 vào tháng 5/2010. 3 trong số 6 chiếc này được thiết kế đặc biệt cho các nhiệm vụ tuần tra, giám sát trên biển và duyên hải, chuyên chở quân và hàng hóa, thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.
Máy bay DHC-6 được trang bị 2 động cơ tuốc bin cánh quạt PT6A-34 hoặc PT6A-35 cho phép đạt tốc độ tối đa 314km/h, tầm bay 1.480km (với lượng nhiên liệu lớn nhất), trần bay 8.138m. Tải trọng của máy bay khoảng 1,1 tấn hoặc chở 20 người.
Việc chuyển giao DHC-6 cho Việt Nam đã bắt đầu từ năm 2012. Ngoài những chiếc DHC-6 đầu tiên đã được bàn giao, Không quân Hải quân Việt Nam còn có một số máy bay trực thăng chống tàu ngầm Kamov Ka-28 và trực thăng vận tải đa năng hiện đại hàng đầu thế giới Eurocopter EC225 Super Puma.
Hoàng Lê