THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 June 2012

Bộ trưởng Thăng "nóng vội" khi bổ nhiệm ông Dũng14/06/2012 22:37:34
Chiều 14/6, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã nhiều lần "tự rút kinh nghiệm, nhận trách nhiệm" khi bị chất vấn về quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải. Ông Thăng cũng thừa nhận, chưa sâu sát, còn nóng vội trong đánh giá cán bộ.
Trong 10 phút cuối phiên chất vấn chiều 14/6, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã được yêu cầu trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Mạnh Hùng về trách nhiệm cá nhân trong việc bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng.

Ông Thẳng khẳng định, bổ nhiệm theo đúng thẩm quyền, không trái với các quy định của Luật thanh tra. Và thanh tra Vinalines lần này theo kế hoạch chứ không phải thanh tra đột xuất hay theo vụ việc. Ông Dũng bị khởi tố vì vi phạm khuyết điểm từ năm 2007.

"Tuy nhiên, với tư cách Bí thư ban cán sự, Bộ trưởng Giao thông, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này. Đó là chưa thực sự sâu sát việc đánh giá, quản lý cán bộ, còn nóng vội, chưa cân nhắc thời điểm bổ nhiệm", ông Thăng chia sẻ.
Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận trách nhiệm việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng.
Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận trách nhiệm việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng.
Người đứng đầu ngành giao thông nhìn nhận, công tác kiểm tra, giám sát cán bộ hàng năm trước đây làm chưa tốt bởi nếu làm tốt thì đã có thể phát hiện ra ông Dũng vi phạm khuyết điểm. Nhưng dù ông Dũng có được điều sang vị trí gì thì khi phát hiện vi phạm pháp luật, phải bị xử lý nghiêm.

Tự "rút kinh nghiệm sâu sắc" trong việc đánh giá, quản lý cán bộ, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị, cần phải có sự phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan có liên quan, đặc biệt là Thanh tra Chính phủ và công an. Bộ Giao thông cũng đang nghiên cứu để đề xuất, khi thanh tra một đơn vị, cần có quy định không được điều động, bổ nhiệm người trong đơn vị đó sang đơn vị khác, để tránh việc vài tháng sau bị cơ quan công an khởi tố, tạm giam.

"Một lần nữa, tôi xin được nghiêm túc nhận khuyết điểm sâu sắc về việc này, cũng như chúng tôi đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, kiểm điểm trách nhiệm trong Ban cán sự đảng, kiểm điểm trách nhiệm của Bộ trưởng cũng như cá nhân, đơn vị có liên quan để báo cáo Thủ tướng trong thời gian ngắn nhất", ông Thăng chốt lại phiên chất vấn của Bộ trưởng Công an.

Trước đó, trả lời VnExprsess.net, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng: "Tập thể Vinalines khi đó mất đoàn kết, cần thay một vị trí chủ chốt. Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Hàng hải nhằm cứu Vinalines, giải quyết mâu thuẫn".
Diễn tiến vụ bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

-19/11/2011: Bộ Giao thông Vận tải có phương án trình Thủ tướng đề nghị cho ông Dương Chí Dũng thôi chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines. Sau đó, bộ này bổ nhiệm ông Dũng giữ chức Cục trưởng Hàng hải.
- 23/12/2011: Bộ Giao thông có tờ trình gửi Ban cán sự đảng Chính phủ đề nghị cho ông Dương Chí Dũng thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines và đề nghị Thủ tướng bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Huệ giữ chức này.
- 9/1/2012: Bộ Nội vụ có tờ trình về công tác nhân sự tại Vinalines.
- 6/2/2012: Thủ tướng quyết định cho ông Dương Chí Dũng thôi chức ở Vinalines để Bộ trưởng Giao thông bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải. Cùng ngày, Bộ trưởng Đinh La Thăng có quyết định bổ nhiệm.
- 16/2/2012: Thanh tra Chính phủ họp với lãnh đạo Tổng công ty Hàng hải để triển khai Dự thảo kết luận thanh tra - trong đó có những dấu hiệu sai phạm của ông Dương Chí Dũng khi còn làm Chủ tịch Vinalines.
- 12/4/2012: Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ký kết luận thanh tra.
- 18/5/2012: Bộ Công an khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam ông Dương Chí Dũng. Cùng ngày, Bộ Giao thông đình chỉ công tác và sinh hoạt Đảng đối với ông Dũng.
(Theo Vnexpress)

Hà Nội mưa lớn, nước ngập... chân giường KTX


15/06/2012 00:50:46
- Cơn mưa lớn bất ngờ chiều tối 14/6, không chỉ các tuyến phố mà trong nhà dân, KTX sinh viên ở Thủ đô cũng thành những biển nước.
Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, lượng mưa ở Vân Hồ đo được là 91mm, Thanh Liệt: 61mm, Hồ Tây 106mm...
Để giải quyết ngập úng, Công ty đã triển khai ngay lực lượng ứng trực tại hiện trường, thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy...
Tuy nhiên, do mưa lớn bất ngờ kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ, lượng nước dâng nhanh đã làm ngập nhà dân ở nhiều khu vực.
Phóng viên Kienthuc.net.vn đã chứng kiến tại KTX trường ĐH Công đoàn, nước bẩn ngập hành lang đến tận chân giường phòng trọ của sinh viên ở tầng 1...
Phố thành sông
Phố thành "sông"
Vui vẻ chấp nhận sống chung với lũ ở Thủ đô
"Sống chung với lũ" ở Thủ đô
Giao thông ách tắc trên cầu vượt thép Tây Sơn - Thái Hà
Giao thông ách tắc trên cầu vượt thép Tây Sơn - Thái Hà
Nước tràn vào nhà dân ven đường
Nước tràn vào nhà dân ven đường
Hết lối ra..ngồi lên xe máy tránh ngập
Hết lối ra, ngồi lên xe máy tránh ngập
Ký túc xa sinh viên ĐH Công Đoàn thành ao
Phòng trọ KTX sinh viên ĐH Công đoàn thành "ao"
Sinh viên vừa đi, vừa bơi trong ký túc
Hành lang KTX sinh viên ĐH Công Đoàn thành hồ nước
Hành lang KTX  thành "mương"
Mưa nữa là chúng em hết quần mặc
Nước ngập đến tận chân gường KTX
Ngập vào tận bếp nhà dân
Ngập vào tận bếp nhà dân
Nước nổ mọi thứ đều nổ theo mưa
Vật dụng ngâm mình trong nước bẩn
Tình mẹ đưa con...
Mẹ đưa con...
...qua sông trên phố của Thủ đô
... "vượt sông" trên phố

Hải Ngọc - Mạnh Hưng
Hà Nội thành 'sông' sau trận mưa lớn

Chiều 14/6, trận mưa lớn kéo dài hơn 2 tiếng, với cường độ 100 mm đã khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu, giao thông ùn tắc trong giờ cao điểm.

17h đến 20h ngày 14/6, trận mưa lớn nhất từ đầu mùa ở Hà Nội đã khiến nhiều tuyến phố ngập sâu.
Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, lúc 19h, tổng lượng mưa đo được tại Vân Hồ 91mm; Hồ Tây A: 106mm; Trúc Bạch 106mm - mức kỷ lục trong năm 2012.
Phố Huỳnh Thúc Kháng lúc 19h.
Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố vốn ít ngập như Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương... cũng chìm trong nước.
Chủ xe này đã phải dắt bộ hơn một km trong mưa ngập.
Nhiều đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng nước tràn lên vỉa hè, nhiều người dân bắc ghế đứng trước cửa để chắn nước.
Giao thông trên nhiều tuyến phố trở nên hỗn loạn.
Giao thông trên nhiều tuyến phố trở nên hỗn loạn.
Bá Đô - Tuấn Hoàng


"Tắm tiên" có tổ chức: Thiếu văn hoá, có tính kích dục !!14/06/2012 16:26:32
(Kienthuc.net.vn) - Việc tồn tại một “bãi tắm tiên” tại sông Hồng đang tạo nên những tranh luận gay gắt cả về khía cạnh pháp lý lẫn văn hóa, truyền thống đạo đức. 
TIN LIÊN QUAN
Nếu là một bãi tắm kín đáo, lặng lẽ thì không có chuyện gì. Nhưng gần đây nó đang trở nên ồn ào vì quá gần cầu Long Biên và càng ngày càng nhiều ảnh “lõa thể” từ bãi tắm này được truyền tải, phát tán trên mạng Internet.
Trao đổi với Kienthuc.net.vn, PGS.TS. Phùng Trung Tập, giảng viên Trường Đại học  Luật Hà Nội cho rằng: “Hiện nay tại Việt Nam chưa thể chấp nhận cách sinh hoạt này xét cả về khía cạnh truyền thống đạo đức, văn hóa cũng như luật pháp”.
“Chuyện tắm để bảo vệ sức khoẻ là chuyện của mỗi cá nhân và là quyền tự do của mỗi cá nhân. Nhưng chuyện tắm sẽ không thể được coi là của riêng cá nhân nữa, khi mà hành vi tắm nhằm gợi dục có tổ chức và có mục đích khoe toàn phần thân thể tự nhiên trước thanh thiên bạch nhật, trước cộng đồng một cách công khai. Khi đó nó được  xem là gây rối trật tự công cộng”.
“Hành vi tắm khoả thân tại nơi sinh hoạt công cộng ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay chưa thể được chấp nhận vì hành vi này trái với thuần phong mỹ tục truyền thống. Hơn nữa, nếu hành vi này diễn ra thì không thể ngăn chặn được sự tò mò của nhiều tầng lớp nhân dân với những tầm nhận thức khác nhau cho nên hậu quả sau khi nhìn thấy cảnh loã thể có tổ chức sẽ không thể lường trước được”.
"Tắm tiên" tại bãi sông Hồng. Ảnh: Internet
Cũng theo PGS. TS. Phùng Trung Tập, tự do cá nhân là một vấn đề được pháp luật bảo hộ, là điều tuyệt vời mà chúng ta hướng tới. Tuy nhiên, tự do cũng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật, đạo đức xã hội, truyền thống dân tộc. Nếu cá nhân vượt ra khỏi những quy định, tiêu chuẩn, giá trị chung thì sẽ không thể được chấp nhận. Nói cách khác, cá nhân không được tách khỏi cộng đồng.
 “Tự do tắm, tự do sinh hoạt nhưng không thể có thứ tự do tách biệt với các quan hệ xã hội khác, mà tự do phải được đặt trong quan hệ xã hội và không gây mất trật tự sinh hoạt cộng đồng. Theo đó, tắm khoả thân có tổ chức, nhằm quảng cáo thân thể dưới hình thức loã thể và cho dù với bất kỳ mục đích nào cũng được xem như hành động thiếu văn hoá và có tính kích dục”, ông nhấn mạnh.
Theo phản ánh trên báo chí, hiện có cả một Câu lạc bộ tập hợp những người thích “tắm tiên” và cổ súy cho chuyện này. PGS.TS. Phùng Trung Tập cho rằng, cần phải xem xét và nên giải thể nó vì bản chất của loại “Câu lạc bộ” này không nhằm mục đích xây dựng văn hoá lành mạnh, mà trái lại nó chứa đựng bản chất kích dục, phá vỡ văn hoá truyền thống vì nó mang tính tổ chức và hoạt động có chủ đích.
Theo ông, văn hoá phải phục vụ cho cái đẹp và thể hiện tính văn minh có tri thức. Văn hoá còn thể hiện bản chất của “TÍNH LOÀI” – LOÀI NGƯỜI. Loài người có trí tuệ, có tư duy cho nên biết phân biệt giữa tính hoang dã và tính văn minh.
Văn minh của nhân loại tỷ lệ nghịch với tính hoang dã của tự nhiên, cho nên văn hoá là chuẩn mực của xã hội, phù hợp với yếu tố tâm lý xã hội, quan điểm về cái đẹp trong một giai đoạn phát triển nhất định của một quốc gia, cho nên việc tắm loã thể có tổ chức chưa thể phù hợp với yếu tố tâm lý và quan niệm về cái đẹp ở nước ta hiện nay.
"Câu lạc bộ hoạt động phải có tôn chỉ mục đích rõ ràng, hợp pháp, không vi phạm tiêu chuẩn đạo đức, văn hóa truyền thống. Vậy Câu lạc bộ được nói tới đây hoạt động với mục đích gì?” ông đặt câu hỏi.
Không chỉ có vậy, cũng theo phản ánh trên các phương tiện truyền thông đại chúng, bãi “tắm tiên” này hiện quá gần cầu Long Biên và không kín đáo, gây ảnh hưởng đến đời sống chung. Đây là một hành vi bộc lộ dễ nhận biết, không tế nhị và phản cảm. “Với dấu hiệu này, những người “tắm tiên” có thể đã vi phạm gây rối trật tự nơi công cộng và liên quan đến nhiều vấn đề khác, kể cả về vấn đề kích dục”, PGS.TS. Phùng Trung Tập phân tích.
Vũ Chương

Kết quả buổi chất vấn đầu tiên ở quốc hộiChưa hài lòng với giải trình về đất đai và môi trường là kết quả sơ khởi trong ngày chất vấn đầu tiên ở quốc hội hôm qua.
Đây là buổi chất vấn bộ trưởng  Bộ Tài Nguyên Môi Trường Nguyễn Minh Quang  và bộ trưởng Bộ Kế Hoạch Đầu Tư Bùi Quang Vinh với gần một trăm câu hỏi từ bốn chục đại biểu, nêu những vấn đề được cho là nóng như đất đai, môi trường, tái cơ cấu kinh tế, giám sát các tập đoàn kinh doanh, quản lý những dự án sử dụng vốn ODA.
Báo chí trong nước trích dẫn câu hỏi của  đại biểu Thanh Hoá , ông Lê Nam, đối với hai bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường  và Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, rằng tại sao nhiều địa phương  ưu đãi chiều chuông doanh nghiệp và nhà đầu tư  nhưng lại đối xử mạnh tay với nông dân.  Mặt khác, có nhiều dự án sử dụng đất đai một cách lãng phí, nhiều khu đô thị bỏ hoang.
Những vụ việc Tiên Lãng , Văn Giang  cũng được nêu lên trong buổi chất vấn  bên cạnh những vấn đề về khiếu kiện, thu hồi đất, cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất. Tuy nhiên chừng như mọi người chưa thỏa mãn trước những câu trả lời có tính cách biện minh của hai ông bộ trưởng, đặc biệt khi bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói rằng vụ Tiên Lãng là chuyện đáng  tiếc còn vụ Văn Giang thì không thấy người dân kêu ca gì. 

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Cảnh báo cao điểm của mùa dịch bệnh truyền nhiễmDịch tay chân miệng và dịch sốt xuất huyết đang lây lan nhanh chóng và khó kiểm soát tại tỉnh Đồng Nai.
Theo báo cáo  từ Trung Tâm Phòng Dịch địa phương  hôm nay, đã có hai trường hợp tử vong và hai ngàn người nhiễm bệnh vào khi dịch tay chân miệng đã lan ra 169 trong số 171 quận huyện ở Đồng Nai.  Bên cạnh đó, gần một nghìm tám trăm người trong số một trăm năm mươi tư huyện xã bị nhiễm dịch sốt xuất huyết, trong đó một người tử vong. Đây là cao điểm của mùa dịch bệnh truyền nhiễm với tổng số người nhiễm bệnh cao hơn những năm trước.
Số liệu từ Tổng Cục Thống Kê Việt Nam cho thấy trong năm tháng đầu 2012  cả nước có trên bốn mươi ba nghìn người nhiễm bệnh tay chân  miệng trong đó hai mươi hai ca tử vong , mười ba nghìn hai trăm người khác  bị dịch sốt xuất huyết với tám người chết.
Theo các chuyên gia y tế, để phòng chống dịch sốt xuất huyết thì hay nhất vẫn là xịt thuốc muỗi và diệt sạch lăng quăng tức ấu trùng muỗi.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Chủ tịch tập đoàn Vinalines bỏ trốn vì biết trước?Có hay không việc lộ thông tin để ông Dương Chí Dũng, cựu chủ tịch tập đoàn Vinalines bỏ trốn, là một trong những nội dung chất vấn người đứng đầu ngành Công an Bộ trưởng Trần Đại Quang
Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) khi chất vấn đại diện Bộ Công An, ông đã tập trung vào trách nhiệm của ngành công an trong việc để đối tượng Dương Chí Dũng trốn thoát và liệu thời gian tới, Bộ Công An sẽ có biện pháp nào để bắt giữ đối tượng Dũng.
Trả lời những thắc mắc, Bộ trưởng công an Trần Đại Quang cho biết, trong buổi chiều hôm có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Dương Chí Dũng, chỉ vài chục phút cơ quan điều tra triển khai các tổ công tác đến bắt, thì đối tượng Dũng không có ở cơ quan, cũng như không có ở nhà. Mặc dù cơ quan điều tra yêu cầu gia đình mời đối tượng Dũng về để làm việc nhưng sau đó xác định được đối tượng này đã bỏ trốn.
Câu hỏi về liệu thông tin có bị lộ để đối tượng Dương Chí Dũng bỏ trốn hay không, không được đề cập tới. Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết các biện pháp truy bắt và truy nã hiện tại là rất khẩn trương. 

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Hy vọng gì cho báo chí Việt Nam2012-06-14
Ngày 21/6 hằng năm được chính thức công nhận là ngày “Nhà Báo Việt Nam”. Nền báo chí cách mạng Việt Nam trong suốt 87 năm qua có những diễn biến ra sao?
AFP photo
Một chủ quán cà phê vỉa hè đang đọc báo buổi sáng.

Ngày càng xiết chặt

Kể từ số báo Thanh Niên đầu tiên xuất bản ngày 21/6/1925 mở màn cho nền báo chí cách mạng Việt Nam đến nay đã được 87 năm. Trong khoảng thời gian xấp xỉ một thế kỷ, lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ năm 1925 đến 1945 ở chiến khu và vùng giải phóng. Giai đoạn 2 từ 1945 đến 1975 ở miền Bắc dưới nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Giai đoạn thứ 3 từ 1975 trở về sau, báo chí Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
Thống kê đến nay cho thấy có khoảng 700 tờ báo cùng 60 đài phát thanh và truyền hình đóng vai trò công cụ truyền thông ở Việt Nam hiện nay. Song song với số lượng lớn các cơ quan truyền thông chính thống của nhà nước mà người dân trong nước hiện nay gọi là “báo lề phải”, một kênh thông tin khác được mệnh danh ‘lề trái’ xuất hiện trên mạng internet giúp người dân có thể cập nhật tin tức một cách hữu hiệu và nhanh chóng.
Đến thời điểm này của năm 2012, có hơn 30 triệu người Việt Nam trong nước sử dụng internet và có khoảng 6 triệu người có blog cá nhân.
Blogger Uyên Vũ trước khi viết blog từng làm việc nhiều năm với các cơ quan báo chí “lề phải” cho đài RFA biết Ban Tuyên Giáo chỉ đạo trực tiếp nên khai thác những vấn đề nào và những đề tài nào không được đề cập tới dù đang xảy ra trong xã hội được công chúng quan tâm đặc biệt. Tùy theo tình hình mà Ban Tuyên Giáo chỉ đạo cho các cơ quan báo chí phải chuyển tải thông tin đến công chúng như thế nào. Nếu các vụ việc xảy ra được cho là khá nguy hiểm hay nhạy cảm liên quan đến chính trị thì bị xiết lại. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian nào đó mà ban Tuyên Giáo cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn thì sẽ nới rộng biên độ cho thông tin và bình luận. Báo chí chính thống sẽ bị chi phối theo ý kiến quyết định chủ quan của cơ quan lãnh đạo.
Trả lời câu hỏi của Hòa Ái về tình hình báo chí chính thống trong nước hiện nay có đổi mới, thông thoáng hơn khi Việt Nam hội nhập với cộng đồng quốc tế trong nhiều lãnh vực, kể cả lãnh vực truyền thông, một nhà báo “lề phải” chỉ có thể nói một câu ngắn gọn:
“Không, không. Hình như là càng ngày càng khó khăn hơn chứ không thoáng. Tức là phải đi bên phải, đúng phải.”
Không, không. Hình như là càng ngày càng khó khăn hơn chứ không thoáng. Tức là phải đi bên phải, đúng phải.
Một nhà báo "lề phải"
Một nhà báo “lề phải” khác chia sẻ như sau:
“Mình thấy môi trường làm báo hiện nay có khó khăn hơn so với 5,6 năm trước. 5, 6 năm trước, mình có thể nói góp ý các chính sách một cách thoải mái hơn bây giờ. Còn hiện tại, hầu như các báo ngại những vấn đề lớn. Cho nên người ta không thể nói do chính sách xiết chặt về quản lý báo chí.”
Tình hình cưỡng chế đất đai ở khắp các tỉnh thành có thể nói đang ở mức báo động đỏ ở Việt Nam. Ngày càng có nhiều dân oan mất đất, mất nhà phải ăn bờ ngủ bụi, chầu chực nhiều năm tháng ở các cơ quan công quyền để khiếu kiện. Họ kêu cứu, họ biểu tình trong ôn hòa, họ phản kháng, họ bị bắt bớ, họ bị giam cầm…nhưng hầu như tất cả các cơ quan báo đài “lề phải” đều im hơi lặng tiếng. Trong khi đó, những tin tức cập nhật về các vụ việc người dân quyết lòng giữ đất từ báo “lề trái” và từ các báo đài quốc tế loan tin còn bị một số cơ quan truyền thông chính thống trong nước cho là bịa đặt và quy kết là các “thế lực thù địch” lôi kéo người dân gây rối chính quyền.

Nhà báo hy vọng gì

baochi-200-rfa.jpg
Một sạp báo lề đường ở Sài Gòn. RFA photo
Việc nhập cuộc của truyền thồng ‘lề phải’ trong vụ “tiếng súng hoa cải” của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn vang lên hồi đầu năm 2012, đã bị chính những quan chức trong ngành truyền thông phê phán đi quá đà.
Hàng triệu dân oan trong nước cũng như dư luận thầm phấn khởi với hy vọng những oan ức nhiều năm trường của nhiều người sẽ được báo đài chính thống lên tiếng chuyển tải đến các nhà lãnh đạo cấp cao và giải quyết thỏa đáng cho họ. Tuy nhiên, sự kiện cưỡng chế đất ở Văn Giang và hình ảnh lõa thể của hai me con giữ đất ở Cần Thơ dường như dập tắt hết mọi hy vọng mong manh của dân oan khi báo chí “lề phải” chỉ đưa tin một cách qua loa. Blogger Uyên Vũ cho biết lý do vì sao như vậy với riêng nhận xét theo chủ ý cá nhân. Ông nói:
“Đằng sau tất cả những vụ việc cưỡng chế đất đai là các tập đoàn kinh tế lớn thì tập đoàn kinh tế lớn nào đủ để chi phối thời cuộc hoặc là chi phối cả truyền thông thì đó là tiếng nói quyết định của truyền thông.”
Trong cuộc đối thoại trực tuyến hôm 12/6 vừa qua, ông Nguyễn Bắc Sơn, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông, phát biểu rằng Việt Nam chưa có kế hoạch tư nhân hóa báo chí hay đề nghị thành lập các tập đoàn truyền thông tại Việt Nam. Cũng qua cuộc đối thoại trực tuyến này, Bộ trưởng Bộ Thông tin-truyền thông cũng cho rằng có nhiều trang blog đang lợi dụng dân chủ, lợi dụng khe hở chưa có điều kiện chế tài quản lý các blog nên vi phạm đạo đức. Trong thời gian vừa qua, có những trang blog được nhiều người truy cập như trang blog Anhbasamwordpress, trang blog của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện…bị ngăn chặn. Người phụ trách trang blog Nguyễn Xuân Diện bị thanh tra mời làm việc.
Làm báo thì lúc nào cũng hy vọng môi trường làm báo sẽ tốt lên, các chính sách của nhà nước sẽ có những quy định nới lỏng hơn đối với báo chí để quyền tự do báo chí được thoải mái hơn trước.
Một nhà báo "lề phải"
Khi hỏi về cảm nghĩ và kỳ vọng nào cho ngành truyền thông nhân ngày “Nhà Báo Việt Nam”-21/6 thì những nhà báo cả “lề phải” cùng “lề trái” đều mong mỏi quyền tự do báo chí ở Việt Nam được chú trọng hơn để tâm huyết trong công việc của họ được công chúng nhiệt tình đón nhận như những giá trị tinh thần hằng ngày không thể thiếu chứ không phải là những món ăn được chế biến theo cùng một công thức mà công chúng phải ép lòng nuốt vào dù ngán đến tận cổ.
“Làm báo thì lúc nào cũng hy vọng môi trường làm báo sẽ tốt lên. Tự do báo chí càng ngày càng được mở rộng. Anh em làm báo lúc nào cũng muốn môi trường làm báo thuận lợi. Hy vọng các chính sách của nhà nước sẽ có những quy định nới lỏng hơn đối với báo chí để quyền tự do báo chí được thoải mái hơn trước.”
Ngành truyền thông báo đài ở Việt Nam dù có trường tồn theo thời gian mà không không thực hiện đúng chức năng chuyển tải thông tin gắn chặt với đời sống xã hội của người dân, không để cho người dân tự do bày tỏ những nguyện vọng chính kiến của mình, không cải tổ đổi mới thông thoáng trong tự do báo chí thì sẽ mãi lỗi nhịp trong giàn giao hưởng chung của cộng đồng truyền thông quốc tế.
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.