THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 September 2011

24/9/2011 Tàu cá VN bị tàu chiến lạ đuổi bắn!

Cùng với việc dùng súng bắn, suốt khoảng 4 giờ đồng hồ, chiếc tàu chiến nước ngoài chạy áp sát bên hông và dùng chất gây cháy bắn sang tàu cá của ngư dân.


Thuyền trưởng Hát (bên phải), đang kể lại sự việc

Vào khoảng 8h, ngày 26/9, chiếc tàu cá do ông Bùi Hát (SN 1975), ở thôn Châu thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi làm thuyền trưởng cũng đã cập bến Sa Kỳ an toàn, sau gần 2 ngày đêm bị tàu chiến lạ đuổi bắn và trốn chạy trong sóng dữ.

Theo lời thuyền trưởng Hát, thì vào khoảng 9h, ngày 24/9, khi tàu đến neo đậu cách đảo Trụ Cẩu-Hoàng Sa khoảng 12 hải lý, để nghỉ ngơi, một số ngư dân đang ngồi ăn mì tôm phát hiện một chiếc tàu chiến tấn công nên vội vàng kéo neo bỏ chạy.

Thế nhưng chỉ vài phút sau đó, chiếc tàu chiến đã chạy đến sát bên và dùng súng bắn như liên tiếp về phía tàu.

Qua khe cửa ca bin, ngư dân thấy rất nhiều người đứng lố nhố trên boong, mặt đằng đằng sát khí.

Sau khoảng 4 giờ vừa chạy kẹp một bên hông, vừa bắn, đến khoảng 12 giờ, thì tàu chiến không bắn nữa, mà chỉ chạy kèm đuổi về phía bờ.


Chất gây cháy còn sót lại trên tàu của thuyền trưởng Đức

Còn thuyền trưởng Trương Văn Đức (SN 1974) kể, không những bắn đạn, mà tàu chiến còn bắn chất gây cháy và sử dụng vòi nước để xịt sang tàu.

Sau khi bắn và đuổi 2 tàu chạy khỏi đảo Trụ Cẩu-Hoàng Sa khoảng 40 hải lý, đến 16 giờ cùng ngày, thì chiếc tàu chiến mới bỏ đi. Rất may là không ngư dân nào bị thương vong, còn tàu chỉ bị hư hỏng nhẹ.


Biên phòng tỉnh đang ghi lời kể của thuyền trưởng Đức

Lúc này do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nên sóng đang rất lớn, thế nhưng không ai dám quay lại đảo để núp tránh, nên cả 2 tàu đành liều mạng điều khiển chạy về đất liền.

Sau gần 2 ngày đêm vượt qua sóng dữ, đến sáng ngày 26/9, cả hai tàu và toàn bộ ngư dân đã về đến cảng Sa Kỳ.

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã đến làm việc với thuyền trưởng 2 tàu cá trên để nắm thông tin về vụ việc trên.

Huỳnh Hà

Theo Bưu Điện Việt Nam

http://hientinhvn.blogspot.com/2011/09/thong-tin-ve-viec-tau-ca-viet-nam-bi.html

Quảng Ngãi ngập trong cơn mưa lớn đầu tiên của năm


Mưa kéo dài suốt từ 19h tối qua đến sáng nay khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Quảng Ngãi và nhiều địa phương ngập sâu. Mọi sinh hoạt của người dân bị xáo trộn. Dự báo mưa lớn còn tiếp tục trong hôm nay.

Mưa lớn từ  120mm đến 220mm suốt từ chiều tối qua đến sáng nay đã khiến nhiều tuyến đường ở TP Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh(Quảng Ngãi) ngập trong nước gây trở ngại giao thông cho người dân.

Mưa lớn từ 120 mm đến 220 mm suốt từ chiều qua đến sáng nay đã khiến nhiều tuyến đường ở TP Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) ngập, gây trở ngại giao thông.

Tuyến đường từ QL1A đi cảng Sa Kỳ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, đoạn dưới khách sạn Mỹ Trà  thuộc thôn Liên Hiệp 1, thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh bị ngập sâu cục bộ do mưa lớn sáng nay.

Tuyến đường từ quốc lộ 1A đi cảng Sa Kỳ bị ngập sâu cục bộ.

Đường ngập, nước bắn tung tóe khiến cán bộ, công chức đến công sở, hoc sinh đến trường mặc dù mặc áo mưa vẫn ướt quần áo.

Nước bắn tung tóe gần như phủ quanh anh thanh niên đi xe máy này.

Nhiều nhân viên công sở, học sinh tới trường sáng nay bị muộn, quần áo ướt lướt thướt.

Mưa lớn khiến mực nước sông Trà Khúc dâng cao đột ngột nên người dân ở "Ốc đảo sông Trà" thôn Ân Phú, huyện Sơn Tịnh phải lội trong dòng nước sâu để qua sông đi làm.

Mực nước sông Trà lên nhanh do mưa lớn nên người dân ở "Ốc đảo sông Trà" phải lội nước sâu hơn 0,5 mét băng sông đi làm sáng nay.

Nước sông Trà Khúc dâng cao đột ngột làm ngập đường nội bộ, cản trở lưu thông của người dân ở ốc đảo thôn Ân Phú, huyện Sơn Tịnh.

Dắt xe qua sông, đạp mãi không nổ, chấp nhận trễ giờ đến cơ quan, người phụ nữ này nhờ anh thanh niên cùng làng dốc ngược cho xe ra nước.

Qua sông, xe ngập nước không nổ lại trễ giờ, người phụ nữ này nhờ thanh niên cùng làng dốc ngược xe đổ nước ra khỏi pô.

Mặc dù hệ thống thoát nước thuộc dự án Cải thiện môi trường đô thị  Quảng Ngãi có vốn đầu tư 15,4 triệu USD đã hoàn thành, đưa vào sử dụng thế nhưng một số tuyến đường ở TP Quảng Ngãi vẫn bị ngập mỗi khi mưa lớn.

Mặc dù hệ thống thoát nước thuộc dự án cải thiện môi trường đô thị Quảng Ngãi có vốn đầu tư 15,4 triệu USD đã hoàn thành, song một số tuyến đường ở TP Quảng Ngãi vẫn bị ngập mỗi khi mưa lớn.

Mưa lớn gây ngập đường, mỗi khi có xe ô tô rồ ga chạy qua, những dãy nhà ở hai bên con  đường ngập phải hứng chịu từng "đợt sóng" hôi thối tràn vào nhà. Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, từ chiều tối nay đến sáng mai, ở các huyện đồng bằng của tỉnh xuất hiện mưa "cực lớn" trở lại với mật độ khoảng 130mm đến hơn 220mm.

Mỗi khi có ôtô rồ ga chạy qua, dãy nhà ở hai bên con đường ngập phải hứng chịu từng "đợt sóng" hôi thối tràn vào nhà. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, từ chiều tối nay đến sáng mai, trên địa bàn tiếp tục mưa với lượng 130-220 mm.

Trí Tín

Hoảng loạn vì nhà hai tầng đột ngột lún sâu


Đang nấu cơm, chị Thủy thấy chao đảo, nhà bị nghiêng rồi nhanh chóng lún gần mất tầng trệt.

Đến sáng 25/9, gia đình chị Triệu Thị Thủy ở thị trấn Giá Rai (Giá Rai, Bạc Liêu) đã mạo hiểm vào trong căn nhà đang "độn thổ" để di dời một số tài sản quý ra ngoài.

Tầng trệt căn nhà lầu của chị Thủy đột ngột lún sâu làm mọi người hoảng loạn. Ảnh: T.P.
Tầng trệt căn nhà lầu của chị Thủy đột ngột lún sâu làm mọi người hoảng loạn. Ảnh: T.P.

Trước đó sáng 24/9, các thành viên trong gia đình chị Thủy hoảng loạn lao ra đường khi thấy nhà nằm gần cầu Giá Rai trên tuyến quốc lộ 1A chao đảo, gạch dưới chân vỡ toác và lún xuống. Hàng trăm người dân xúm lại xem nhưng không ai dám đến gần hoặc giúp gia đình lấy tài sản vì tốc độ lún sụp quá nhanh.

Đến trưa cùng ngày một nửa tầng trệt lún sâu, chỉ còn tầng lầu nhô lên ngang mặt đường.

Theo chị Thủy, gần 30 năm trước khu vực nhà chị là một ao nước thật lớn nên cất nhà sàn để ở. Sau này kinh tế khá giả, chị bơm cát lấp ao xây nhà lầu nhưng phần móng phía dưới không được làm kỹ nên xảy ra sự cố gây thiệt hại khoảng nửa tỷ đồng.

Thiên Phước

Nhiều 'lô cốt' sẽ xuất hiện ở các cây cầu TP HCM


Trong tháng 10 tới, nhiều "lô cốt" sẽ xuất hiện trên các cây cầu lớn trong nội đô thành phố để thi công gia cố mối cầu. Vì vậy, cảnh ùn tắc giao thông có thể xảy ra nhiều hơn.
Cuộc sống đảo lộn vì 'lô cốt' /Ẩn họa từ rào chắn 'lô cốt' trong mùa mưa Sài Gòn

Cảnh ùn tắc giao thông bị ùn tắc sẽ không thể tránh khỏi khi các "lô cốt" xuất hiện ngay các cây cầu lớn trong nội đô thành phố. Ảnh: Hữu Công.

Theo Ban điều hành gói thầu 10D thuộc dự án vệ sinh môi trường nước TP HCM, để tránh sạt lở do dự án vệ sinh môi trường nước thành phố nạo vét bùn đất ở lòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, đơn vị thi công sẽ phải gia cố mối cầu tất cả 18 cây cầu bắc qua kênh này. Hiện mới có 5 cây cầu được thi công, sắp tới sẽ có thêm 13 cây cầu có xuất hiện thêm "lô cốt".

Các cây cầu sắp tới sẽ được rào chắn để thi công bao gồm: cầu Thị Nghè 1 (trên đường Xô Viết Nghệ Tỉnh - Nguyễn Thị Minh Khai), cầu Thị Nghè 2 (trên đường Nguyễn Hữu Cảnh), cầu Điện Biên Phủ (trên đường Điện Biên Phủ), cầu Lê Văn Sỹ, cầu Bông, cầu Bùi Hữu Nghĩa...

Việc xuất hiện lô cốt trên các cây cầu có lưu lượng phương tiện giao thông lớn có thể gây nên tình trạng kẹt xe nghiêm trọng trong giờ cao điểm.

Theo Sở Giao thông Vận tải, trên địa bàn hiện nay có 68 vị trí rào chắn trên đường bộ để phục vụ thi công các công trình hệ thống thoát nước có vốn ODA và các dự án khác trên 22 tuyến đường. Trong đó dự án xây dựng đại lộ Đông Tây có một vị trí trên một tuyến đường. Dự án vệ sinh môi trường thành phố (Lưu vực Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè) có 27 vị trí trên 6 tuyến đường. Dự án nâng cấp đô thị thành phố (Lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm) có 21 vị trí rào chắn trên 3 tuyến đường. Các công trình, dự án cải tạo hệ thống thoát nước, sửa chữa và nâng cấp cầu, đường khác có 19 vị trí rào chắn trên 12 tuyến đường.

Hữu Công

TPHCM: Trắng đêm xịt thuốc diệt sâu lông


25/09/2011 13:19:46
 - Hàng vạn con sâu mình đầy lông lá bám đầy trên vách tường, bò ngổn ngang tấn công vào khu nhà  trọ khiến người dân tại đây mất ăn mất ngủ.  

Sáng 25/9, có mặt tại khu nhà trọ hơn 10 căn tại địa chỉ số 17 đường Trương Văn Hải, P.Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TP.HCM, chúng tôi ghi nhận  tuy số lượng sâu có giảm nhưng vẫn còn hàng ngàn con bu quanh các bức tường, bụi cây hoặc đu đưa lủng lẳng như mạng nhện khắp khu nhà trọ. 

Cầm bình xịt chống… muỗi, chị Lê Ngọc Giàu vừa xịt để diệt sâu đang bò vào phòng vừa than thở với chúng tôi: "Vì nhà có con nhỏ mới nên suốt đêm qua cả nhà thay phiên nhau thức để diệt sâu. Tuy nhiên xịt được vài chục phút là hàng đàn sâu lại tiếp tục bò lổm ngổm vào nhà."  

Cùng chung tình trạng trên, các căn phòng trọ kế bên cũng trang bị bình xịt muỗi để giết sâu. 
 
Những con sâu lông bu đầy trên vách tường khu nhà trọ
Những con sâu lông bu đầy trên vách tường khu nhà trọ
Lăm lăm thuốc diệt muỗi... xịt sâu
Lăm lăm thuốc diệt muỗi... xịt sâu


"Cuối tuần lý ra được nghỉ ngơi sau cả tuần làm việc mệt nhọc, ai ngờ đâu suốt đêm qua thức trắng đến sáng nay chỉ để "đối phó" với sâu. Cả nhà tôi và rất nhiều người bị lông sâu gây ngứa ngái, đỏ da vô cùng khó chịu", giọng đầy vẻ mệt mỏi, chị Lan sống ở khu nhà trọ này ngao ngán nói. 

Bà Hoàng Thị Vĩ (62 tuổi) chủ khu nhà trọ  tại địa chỉ trên cho biết: "Tình trạng sâu xuất hiện đã có từ vài ngày trước, nhưng đỉnh điểm sâu dày đặc bắt đầu từ sáng 24/9 và xuất phát từ mảnh đất trống cạnh khu nhà."

"Mặc dù vợ chồng tôi cùng những hộ ở trọ tìm đủ cách tiêu diệt, nhưng càng lúc số lượng sâu càng nhiều. Thấy vậy tôi liền lên trạm y tế phường Hiệp Phú báo cáo sự việc, ở đây hướng dẫn tôi qua UBND phường. Khi đến ủy ban phường được các nhân viên trực cho biết do thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng nên kêu tôi về, họ sẽ báo lại rồi thứ 2 sẽ giải quyết", bà Vĩ nói.

Hiện những người sống ở khu nhà trọ này vô cùng lo lắng vì không biết nguyên nhân nào lại xuất hiện sâu dày đặc như thế. 

Vũ Sơn

Bão số 4 mạnh cấp 8 tiến thẳng vào miền Trung


25/09/2011 13:36:11
 - Chiều 25/9, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn các biện pháp phòng chống bão, lũ. 
TIN LIÊN QUAN

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo khẩn trương bằng mọi biện pháp trong ngày 25 và 26/9 liên lạc, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão biết các thông tin để chủ động đối phó; yêu cầu chủ các phương tiện nhanh chóng thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; chủ động tìm nơi tránh trú an toàn, đặc biệt lưu ý các tàu thuyền đang hoạt động ở vùng Hoàng Sa và ven bờ.
 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp ứng  phó với bão số 4. Ảnh: Chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 4. Ảnh: Chinhphu.vn


Các tỉnh, thành phố triển khai các phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ (lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm,...) sẵn sàng đối phó với các tình huống khi có mưa, lũ lớn, sạt lở đất đảm bảo an toàn cho người, tài sản; khẩn trương sắp xếp tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi neo đậu; kiên quyết không để người ở lại tàu thuyền, lồng bè tại nơi neo đậu khi bão đổ bộ vào đất liền; hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, đảm bảo an toàn khi có bão; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 29/CĐ-TW ngày 22/9/2011 của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.
 
Dự báo đường đi và vị trí cơn bão. - Ảnh: nchmf.gov.vn
Dự báo đường đi và vị trí cơn bão. Ảnh: nchmf.gov.vn


Các tỉnh, thành phố này cần huy động vật tư, phương tiện, nhân lực (kể cả lực lượng quân đội) và chủ động ứng kinh phí để gia cố bờ bao, đê bao bảo vệ dân cư và diện tích lúa vụ 3; trường hợp vượt quá khả năng của địa phương kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ. 

Việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai thực hiện theo quy định tại Quyết định số 142/2009/QĐ-TTg ngày 31/12/2009.
 
* Trong khi đó,  theo báo cáo nhanh từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi, tính đến 8h sáng nay (25/9), tỉnh Quảng Ngãi còn 3.249 ngư dân ở giữa biển trong điều kiện thời tiết nguy hiểm, có gió to, sóng lớn. 3.249 ngư dân này đang ở trên 204 tàu thuyền.

Riêng tại khu vực vùng biển Hoàng Sa còn 23 tàu/333 lao động; Trường Sa còn 90 tàu/2.272 lao động. Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đang nỗ lực phối hợp với các đài canh Icom cộng đồng ở các địa phương ven biển thường xuyên giữ liên lạc với só ngư dân này, thường xuyên thông báo diễn biến và hướng đi của bão số 4 để ngư dân phòng tránh, khẩn cấp tìm nơi neo trú lánh nạn.
 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ, Hồi 19h ngày 25/9 vị trí tâm bão ở trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 390 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19h ngày 26/9, vị trí tâm bão cách bờ biển Hà Tĩnh - Quảng Nam khoảng 100 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong khoảng 24 - 48 giờ tiếp theo bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 15 km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế rồi suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 19h ngày 27/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên địa phận trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão vùng biển phía Tây của khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam nên khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Từ ngày mai (26/9), vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam và Bắc Tây Nguyên từ ngày mai (26/9) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

 

 Sỹ Phượng - TTXVN

Con kiến mà kiện củ khoai


2011-09-25

Ngày 21/9, bà Đặng Bích Phương, một trong 3 người tham gia biểu tình bị tạm giam vào ngày 21/8, đã làm đơn yêu cầu khởi tố hình sự đối với Trưởng công an quận Hoàn Kiếm và Giám thị trại giam số 1 của TP. Hà Nội về các tội bắt giữ trái pháp luật, xâm phạm chỗ ở, chiếm giữ trái phép tài sản và làm nhục công dân.

Photo courtesy of blog NguyenXuanDien

Chị Đặng Bích Phương và Bùi Thị Minh Hằng tại Bờ Hồ hôm 25.09.2011.

Dư luận nhiều người cho rằng đây sẽ lại là chuyện "con kiến kiện củ khoai" tiếp theo mà thôi. Thế nhưng, những người trong cuộc lại có một cái nhìn khác khi họ quyết định làm đơn khởi kiện.

Khánh An tìm hiểu và có bài tường trình.

Theo thông tin từ chị Bùi Thị Minh Hằng và anh Nguyễn Văn Dũng là những người cùng bị bắt giam cùng với chị Bích Phương trong ngày 21/8, thì cả ba đã tham khảo ý kiến luật sư trước khi đưa đơn khởi kiện. Tuy nhiên, vì sự việc xảy ra với mỗi người khác nhau nên từng người sẽ làm đơn riêng theo trường hợp cụ thể của mình.

Thể hiện quyền lợi công dân

Theo đơn của chị Bích Phương, ngoài việc bắt giữ và khám xét nhà trái với quy định pháp luật, công an quận Hoàn Kiếm còn thu giữ của chị và chị Bùi Hằng một số đồ vật như máy tính xách tay, ổ cứng, máy ghi âm, loa, khẩu hiệu và những lá đơn khiếu kiện và bằng chứng tham nhũng mà chị Bùi Hằng nhờ chị giữ giúp. Chị Bích Phương yêu cầu cơ quan công an quận Hoàn Kiếm phải thông báo xin lỗi, trả lại tài sản thu giữ cho chị và khởi tố hình sự đối với trưởng công an quận Hoàn Kiếm và giám thị trại giam số 01.

Thế cho nên việc chúng tôi kiện trước tiên là thể hiện quyền lợi của công dân trong một xã hội mà họ tuyên bố rõ ràng là "pháp quyền".

Chị Bùi Thị Minh Hằng

Ngay khi lá đơn của chị Bích Phương được công bố trên mạng internet, nhiều người cho rằng đây sẽ lại là chuyện"con kiến kiện củ khoai" tiếp theo mà thôi. Tuy nhiên, chị Bùi Hằng, người tiếp theo sẽ làm đơn khởi kiện, lại có một quan điểm khác:

"Câu hỏi này thì toàn thể nhân dân chúng tôi đều biết vì ngay cả những vụ việc khác lớn và cụ thể hơn rất nhiều, thì người dân chúng tôi cũng không được giải quyết. Thế cho nên việc chúng tôi kiện trước tiên là thể hiện quyền lợi của công dân trong một xã hội mà họ tuyên bố rõ ràng là "pháp quyền".

Việc chúng tôi tố cáo những người phạm luật khởi tố chính là những người đại diện thi hành pháp luật, đó là trưởng công an, trưởng trại giam. Chúng tôi chỉ muốn gióng lên tiếng nói là những hiện thực về tình trạng cố tình làm sai trái pháp luật quá nhiều và quá tồi tệ rồi."

Cơ hội cho lãnh đạo chứng minh

l3-250
Chị Bùi Minh Hằng (áo đen) cùng những người biểu tình chống TQ sáng 21-08-2011 tại Hà Nội dù bị bắt đưa lên xe buýt vẫn tiếp tục biểu tình phản đối TQ. Courtesy Danlambao.
Chị Minh Hằng cho rằng việc gửi những lá đơn kiến nghị hay khởi kiện chính là một cơ hội để chính quyền chứng tỏ cho người dân rằng họ được pháp luật bảo vệ, vì theo chị những lời hứa hẹn của các lãnh đạo có nhiều mâu thuẫn với thực tế hiện nay. Chị nói:

"Họ hãy cho nhân dân nhìn thấy những hành xử của họ thì lúc đó nhân dân tôi mới tin. Chứ còn bây giờ người dân tôi vẫn tin rằng đất nước này giống như lời những người lãnh đạo hứa hẹn, như khi ông Trương Tấn Sang lên tiếp xúc với cử tri, nói rằng sẽ cương quyết diệt trừ những con sâu mà theo ông nhận định là không phải một con sâu mà cả bầy sâu ở trong xã hội này. Cho nên người dân tôi vẫn rất tin, vẫn đặt một lòng tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo.

Ở đâu họ muốn khẳng định với dân rằng không có sự lãnh đạo của chính quyền và của đảng, ở đâu họ muốn cho dân tôi biết rằng chỉ có côn đồ và du đãng thì ở đó họ cứ việc thể hiện bằng những việc làm cụ thể giống như sự việc vừa rồi của tôi ở Sơn Tây."

Chị Minh Hằng cho biết vừa rồi chị bị một nhóm côn đồ hơn 20 người kéo đến bao vây, đe dọa tấn công chị. Nhưng khi chị gọi công an thì hơn một tiếng sau công an vẫn chưa tới. Khi công an tới cũng chỉ đứng nhìn mà không có động thái gì can thiệp để bảo vệ cho chị. Theo chị Bùi Hằng, chính lối hành xử như trên của cơ quan chức năng lại chứng minh nhiều điều trên thực tế hơn rất nhiều những lời hứa hẹn của các lãnh đạo bởi rất nhiều người dân đã được dịp "nhìn bằng mắt, nghe bằng tai" tất cả sự việc.

Hiện thực sai trái luật pháp

Còn anh Nguyễn Văn Dũng, người bị bắt giam cùng với chị Minh Hằng và chị Bích Phương, thì cho rằng trong xã hội hiện nay có nhiều người cũng đã nhìn thấy những hiện trạng trên của xã hội, nhưng còn rất nhiều người vẫn, theo anh, vẫn chưa "giác ngộ":

"Quan trọng là những người chưa giác ngộ. Mình lấy mình ra làm thí dụ để cho mọi người thấy là bọn cộng sản này nó "chuối", nó trơ trẽn như thế nào. Tại làm sao nó giữ trái pháp luật của anh những thứ như bằng lái xe máy, áo, khẩu hiệu, điện thoại và sim?

Quan trọng là những người chưa giác ngộ. Mình lấy mình ra làm thí dụ để cho mọi người thấy là bọn cộng sản này nó "chuối", nó trơ trẽn như thế nào.

Anh Nguyễn Văn Dũng

Bất kể nó kết tội anh là gì, nó không được giữ bằng lái của anh. Cái bằng lái xe máy chẳng liên quan gì đến tội của anh cả, kể cả "gây rối trật tự công cộng" hay gì gì mà nó kết luận. Cực kỳ vô lý luôn! Nó muốn kết tội trời biển gì anh chấp nhận hết, vào tù anh cũng chấp nhận, nhưng cái bằng lái chẳng liên quan gì cả, tại sao nó vẫn là trẻ con dọa dẫm mình vớ va vớ vẩn về chuyện bằng lái."

Anh Dũng cho biết khi bị bắt giam trong lúc tham gia biểu tình vào ngày 21/8, cơ quan điều tra yêu cầu anh đưa giấy CMND, nhưng anh bị mất giấy CMND nên đưa tạm bằng lái xe máy. Đến khi được trả tự do, anh về làm lại giấy CMND đem lên nộp để lấy lại bằng lái thì không được giải quyết. Anh kể:

"Anh đến công an và anh viết một đơn đề nghị là tôi có chứng minh thư rồi, cho tôi xin lại bằng lái xe. Nhưng công an quận Hoàn Kiếm rất vô trách nhiệm. Hôm đấy họ chỉ muốn khủng bố mình thôi. Một người xuống hỏi chuyện rồi lên báo sếp, xong một người khác xuống quay phim mình rồi bảo lên báo sếp. Có một anh cảnh sát điều tra tình cờ nhận ra mình, anh nghĩ chuyện đấy đơn giản nên gọi lên sếp thì sếp bảo: "Bao giờ có quyết định trả đồ của anh thì sẽ thông báo".

nguyen-van-dung-250.jpg
Anh Nguyễn Văn Dũng - lên xe bus vẫn tiếp tục biểu tình Nguồn: Mẹ Nấm.
Mình phản đối, mình bảo: "Mấy cái điện thoại thì em để sau nhưng nhưng bằng lái là em chỉ xuất trình thay cho CMND. Bây giờ các anh đến nhà em biết em là ai rồi, em làm lại CMND rồi đến xuất trình thì phải có trách nhiệm trả lại cho em cái bằng lái. Chuyện các anh là cơ quan pháp luật kết luận em gây rối nọ kia, em không đồng ý nhưng mọi cưỡng chế là em chấp hành. Kể cả em có tội thì chẳng có tội gì mà các anh giữ bằng lái của em được. Nếu em vi phạm luật giao thông thì các anh giữ bằng lái được. Mình phản đối như thế thì anh đấy bảo: "Thôi thôi, nói thật sự với ông là cái đấy tôi không quyết định được"."

Đừng sợ - đúng thì làm

Theo quan điểm của anh Dũng, nhiều người dân Việt Nam hiện nay vẫn đang sống trong nỗi sợ hãi Chính quyền rất lớn. Cho nên khi gặp những việc oan sai, bất công, họ không dám lên tiếng và thể hiện quyền lợi công dân của mình. Chính vì vậy, việc anh cương quyết kiện công an quận Hoàn Kiếm còn nhằm để mọi người có thêm động lực để vượt qua nỗi sợ hãi vẫn ám ảnh họ lâu nay. Anh nói:

"Mình muốn mọi người đừng sợ hãi nữa. Cái gì đúng là mình làm, kể cả chuyện nhỏ nhặt như là cái bằng lái xe. Bây giờ mình về địa phương, tốn khoảng 1 triệu đồng là có bằng lái ngay nhưng mình không làm lại bằng lái. Bao giờ cơ quan công an trả lại bằng lái cho mình thì mình mới thôi đấu tranh. Còn nếu cơ quan công an không trả lại bằng lái cho mình, cả đời mình đấu tranh về chuyện 21/8 luôn.

Mình muốn mọi người đừng sợ hãi nữa. Cái gì đúng là mình làm, kể cả chuyện nhỏ nhặt như là cái bằng lái xe. 

Anh Nguyễn Văn Dũng

Mình muốn để cho mọi người thấy là có những thằng cứ thấy đúng là làm, nó không sợ hãi gì cả. Một thằng tép riu chẳng có thần thế, chẳng phải là nhân sĩ trí thức gì nhưng mà nó cứ đúng luật, đúng lương tâm nó làm. Nó không sợ thì bà con đừng có sợ."

Anh Dũng cũng tỏ rõ quyết tâm theo đuổi vụ việc mà anh cho là nhỏ nhặt trên:

"Nếu các cơ quan pháp luật không thụ lý đơn khởi kiện của mình, mình sẽ biểu tình, biểu tình một mình mình trước công an quận Hoàn Kiếm."

Chính vì mục tiêu xây dựng một nhà nước pháp quyền, một xã hội dân chủ, thượng tôn pháp luật mà tất cả những người như chị Bích Phương, Minh Hằng và anh Nguyễn Văn Dũng đều quyết định làm đơn kiện những cá nhân, cơ quan chức năng làm trái pháp luật trong vụ bắt giam người biểu tình vào ngày 21/8 cho dù đây có thể chỉ là một vụ "con kiến kiện củ khoai" tiếp theo như công luận lên tiếng.

Theo dòng thời sự: