THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 August 2011

TQ nói Mỹ nợ nhiều 'vì tăng cường quân sự'!

Cập nhật: 10:08 GMT - thứ hai, 8 tháng 8, 2011
Đô đốc Mike Mullen tiếp Tướng Trung Quốc Trần Bỉnh Đức tại Ngũ Giác Đài hôm 18/05/2011:
Bắc Kinh nay phê phán Hoa Kỳ chi phí quân sự quá tay
Lo ngại vì khoản nợ của Hoa Kỳ, Trung Quốc nói Ngũ Giác Đài phải xem lại chi phí quân sự và các kế hoạch triển khai quân đội ra bên ngoài.
Ngoài ra, truyền thông chính thức của Trung Quốc cũng cảnh báo giới tài chính Hoa Kỳ không được phá giá đồng đôla nhằm thúc đẩy xuất khẩu.
Đây là hai động thái mới nhất của Trung Quốc phản ứng lại trước viễn cảnh nợ công của Hoa Kỳ khiến nước này bị hạ điểm tín dụng.
Hôm cuối tuần, hãng đánh giá chỉ số tín dụng Standard & Poor's hạ cấp Hoa Kỳ trong lúc vấn đề nợ của Âu châu xem ra vẫn còn nghiêm trọng.
'Bá quyền thiếu quỹ'?
Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho rằng từ sau khi Liên Xô sụp đổ, "Hoa Kỳ, cường quốc số một thế giới, đã dùng sức mạnh quân sự của mình để nhúng tay vào chính trị quốc tế khắp nơi, và thúc đẩy chủ nghĩa bá quyền mà không để ý lấy đâu ra sức lực kinh tế nhằm hỗ trợ cho chính sách đó".
Cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc khuyến cáo Hoa Kỳ đổi ngay chính sách "can thiệp ra nước ngoài" và ngưng tư duy cùng các hành động mang tính thống trị.
Truyền thông Trung Quốc không chỉ phê phán Hoa Kỳ mà còn nói rằng các nhà lãnh đạo châu Âu hiện đang "thất bại" trong việc kiểm soát chi tiêu.
Tuy nhiên, sự xuất hiện các bài như của Tân Hoa Xã còn có thể có mục tiêu đáp ứng nhu cầu của dư luận nội địa Trung Quốc thiên về xu hướng dân tộc chủ nghĩa.
Một bài trên Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trích lời giới nghiên cứu nước này nói chính quyền Trung Quốc cũng đang gặp sức ép từ giới truyền thông và dư luận trong vấn đề nợ của Mỹ.
Các thị trường chứng khoán châu Á hôm thứ Hai đầu tuần 8/08 đều phản ứng xấu trước tin về nợ công của Hoa Kỳ.
Trung Quốc mua nhiều công trái kho bạc Mỹ bằng đôla
Một số nhà đầu tư nay cho rằng kinh tế Mỹ sẽ còn tiếp tục suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế châu Á, vốn dựa vào xuất khẩu sang Mỹ, với hàng tỷ đôla hàng hóa mỗi tháng.
Hiện Trung Quốc là một trong số nước chủ nợ đứng đầu của Hoa Kỳ với các khoản mua công trái kho bạc Hoa Kỳ bán ra.
Mọi biến động của đồng đôla và euro vì thế đều có thể có tác động xấu đến dự trữ ngoại tệ và cán cân thương mại của Trung Quốc.
Chính thức mà nói, Trung Quốc chỉ có ngân sách quốc phòng 93.5 tỷ đôla năm 2011, so với Hoa Kỳ là 553 tỷ cho năm 2012.
Ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ tăng 22 tỷ đôla tính từ năm 2010.
Còn vẫn theo con số chính thức Trung Quốc đưa ra, chi phí quốc phòng nước này chỉ tăng 12.7% từ 2010 sang năm 2011.
Tuy thế, giới quan sát Phương Tây tin rằng con số chi phí quốc phòng thực của Trung Quốc có thể cao hơn.
Ngoài ra, việc tăng cường các đơn vị an ninh bên trong nước để trấn áp bạo loạn cũng khiến chi phí bảo vệ chế độ của Trung Quốc không nằm trong mục quốc phòng.

Trung Quốc đứng đầu danh sách du khách nước ngoài tới Việt Nam

Du khách Trung Quốc chiếm trên 53% số du khách nước ngoài tham quan Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2011
Hình: ASSOCIATED PRESS 
 
Du khách Trung Quốc chiếm trên 53% số du khách nước ngoài tham quan Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2011
 
Du khách từ Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu danh sách khách du lịch ngoại quốc đến Việt Nam, chiếm trên 53% số du khách nước ngoài tham quan Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay, theo bản tin Etravelblackboard ấn hành ngày 8/8.

Bất chấp tình trạng thiên tai và những bất ổn về kinh tế, tính từ đầu năm tới tháng Bảy, Việt Nam đã đón tiếp tới 3,43 triệu khách du lịch người nước ngoài, tăng hơn 17% so với cùng thời gian năm ngoái.

Du khách từ Nam Triều Tiên tăng 4% và từ Hoa Kỳ tăng 2,5% cũng góp phần làm tăng lượng khách du lịch tới Việt Nam.

Hai nguyên nhân hàng đầu khiến lượng du khách tới Việt Nam tăng là du lịch tham quan thắng cảnh, chiếm 70%, và thăm thân nhân, tăng trên 53% so với năm ngoái.

Nguồn: Etravelblackboard, Baodulich.net

Việt Nam dành cho TQ hợp đồng xây nhà máy nhiệt điện 1.3 tỷ đô la


Hình: ASSOCIATED PRESS
Theo bản tin điện tử Industrial Fuels and Power ngày 8/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN đã giao hợp đồng trị giá 1,3 tỷ đô la cho liên danh nhà thầu bao gồm các công ty Chengda, DEC, Swpedi, Zepc của Trung Quốc để họ thực hiện dự án thiết kế, cung cấp, và lắp đặt nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 do Tập đoàn Điện lực EVN của Việt Nam làm chủ đầu tư. 

Nhà máy này có công suất 1245 Megawatt nằm ở huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, cách TPHCM 250 cây số về hướng Nam. 

Nhà máy sử dụng nhiên liệu than với nhu cầu tiêu thụ khoảng 3,5 triệu tấn than mỗi năm. 

Khoảng 85% nguồn ngân quỹ sẽ do các ngân hàng Trung Quốc tài trợ. 

Dự kiến nhà máy sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2015.

PICS - Giáo hạt Cầu Rầm - Vinh : Hàng ngàn giáo dân diễu hành bày tỏ sự phản kháng

Diễu hành với Đức Mẹ Lộ Đức của Giáo Hạt Cầu Rầm - Giáo Phận Vinh

Trần Ngọc Trung - Sáng nay, Giáo dân và các Linh mục cùng Tu sỹ thuộc Giáo hạt Cầu Rầm – Giáo Phận Vinh tổ chức diễu hành viếng Đức Mẹ Lộ Đức từ Giáo xứ Cầu Rầm về Giáo xứ Yên Đại.

Mở đầu buổi diễn hành là thánh lễ đồng tế của các Linh mục trong toàn Giáo Hạt do cha FX. Hoàng Sỹ Hướng chủ tế. Thánh lễ nhằm cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Giáo Hội; cầu nguyện cho Tổ quốc Việt Nam, cho những người bị bách hại, bị bắt bớ; cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo Việt Nam biết tôn trọng các quyền tự do chính đáng của người dân.

Thánh lễ diễn ra sốt sắng và trang nghiêm với sự hiện diện của toàn thể cộng đoàn trong toàn Giáo Hạt. Tuy trong thánh lễ có sự cài cắm và rình rập của lực lượng mật vụ khá đông ở khắp xung quanh nhà thờ Cầu Rầm và ngay cả trong nhà thờ nhưng không làm giảm bớt không khí sốt sắng, trang nghiêm trong thánh lễ mà ngược lại khiến lực lượng mật vũ khúm núm sợ hãi bị vạch mặt và cảm giác xấu hổ với chính lương tâm mình.

Hình ảnh các mật vụ Công an CS:


Cuối thánh lễ, Cha chủ tế thể theo nguyện vọng của Giáo dân đã dành thời gian để giáo dân bày tỏ quan điểm về khu vực đất thánh nhà thờ Cầu Rầm cũ (Cửa Nam). Tất cả mọi người đều bày tỏ quan điểm khu đất trên thuộc về Giáo Hạt Cầu Rầm không được ai xâm phạm. Nếu xâm phạm là xúc phạm đến quyên lợi của người dân Cầu Rầm, tất cả sẽ quyết tâm bảo vệ bằng được cho dù đó là cái chết. Đặc biệt, giới trẻ Cầu Rầm đã lên tiếng kêu gọi các bạn trẻ Cầu Rầm sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tài sản của Giáo hội.

Kết thúc thánh lễ toàn thể Cộng đoàn, các Linh mục, Tu sỹ cùng diễu hành về viếng Đức Mẹ Lộ Đức tại Giáo Xứ Yên Đại. Có khoảng trên dưới ba ngàn người cùng tham gia đi trong trật tự. Hành trang của diễu hành là cờ Giáo hội và rất nhiều băng rôn khẩu hiệu, biểu ngữ thể hiện nhu cầu chính đáng của người dân Giáo hạt Cầu Rầm như: “Giáo hạt Cầu Rầm phản đối việc sử dụng đất nhà thờ vào việc tái mục đích thờ phượng”, “Hãy tôn trọng lương tâm”, “Hãy tôn trọng đất thánh”, “Đất linh thiêng, đừng đào bới”, “Trả đất cho Cầu Rầm”, “Xứ Mỹ Dụ yêu cầu trả lại đất”, “Chúng tôi không bị lừa lần nữa”. “Đừng dày xéo trên đất thánh”, “Hãy tôn trọng tự do tôn giáo”, “Chúng tôi đòi công bằng”.

Hình ảnh khẩu hiệu:
Về phía chính quyền Nghệ An, họ đã huy động một lực lượng đông đảo và hùng hậu công an từ sắc phục, thường phục đến dân quân vây kín khắp các ngã đường. Điểm đặc biệt và được tăng cường nhất là lối đi qua UBND tỉnh Nghệ An, lực lượng an ninh đủ loại đã vây kín kéo dài bên đường hàng km. Các công an an ninh thường phục thì trà trộn chung với đoàn biểu tình, kèm cặp, dọa dẫm các phóng viên tự do chụp ảnh.

Hình ảnh lực lượng an ninh trước UBND Tỉnh:


Đoàn diễu hành về đến Thạch đài Đức Mẹ Lộ Đức Giáo xứ Yên Đại quy tụ và cùng cầu nguyện. Giữa trời nắng oi bức hàng ngàn người đã cùng nhau cất lên lời kinh, lời cầu xin cùng Mẹ vang vọng khiến cho cả những chú công an an ninh chìm cũng phải lặng lẽ suy tư về một tinh thần đoàn kết, sự hiệp thông khăng khít của cộng đoàn Giáo hội Công giáo.

Hình ảnh cầu nguyện tại Thạch đài Đức Mẹ Lộ Đức:


Buổi diễu hành và cầu nguyện cùng Đức Mẹ Lộ Đức kết thúc bằng kinh hòa bình nói lên những khát khao được yêu Chúa, được tha thứ và phục vụ tha nhân của tất cả những ai về cùng Đức Mẹ hôm nay.

Có thể nói đây là khúc dạo đầu của tinh thần đấu tranh cho Công bằng, Công lý và tự do Tôn giáo của người Vinh. Cũng được xem như là cuộc biểu tình đầu tiên đòi lại khu đất thánh nhà thơ Cầu Rầm cũ (khu vực Cửa Nam) rất ôn hòa, văn minh, lịch sự và đầy tính nhân văn và là cuộc biểu tình rất thành công.
free counters
Free counters

VIDEO - CS hình sự đánh chết người ở Hải Phòng 5/8/2011 tại Hồ Senfree counters
Free counters