THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 July 2013

Trước Khi Obama Gặp Trương Tấn Sang, Phái Đoàn Tôn Giáo Vận Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ


Mạch Sống, ngày 23 tháng 7, 2013
Hôm qua, phái đoàn người Việt đến từ nhiều tiểu bang đã tiếp xúc với một số giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để kêu gọi Tổng Thống Obama đòi hỏi các nhượng bộ về nhân quyền và tự do tôn giáo khi tiếp xúc với Chủ Tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào ngày 25 này.
Hai giới chức cao cấp nhất về nhân quyền và tự do tôn giáo cùng với nhiều nhân viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đón tiếp lắng nghe quan điểm của phái đoàn: Ts. Daniel Baer, Quyền Giám Đốc Văn Phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, và Đại Sứ Lưu Động Susan Johnson-Cook, Giám Đốc Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.
Các thành viên của phái đoàn đã cập nhật cho Bộ Ngoại Giao về các hồ sơ đàn áp tôn giáo kèm với hình ảnh và chứng liệu, cu~ng như đóng góp ý kiến về những điểm thiếu sót hay không chính xác trong bản phúc trình về tự do tôn giáo ở Việt Nam của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát hành thường niên.
Phái đoàn đề nghị TT Obama yêu cầu, qua buổi họp với Ông Trương Tấn Sang vào thứ Năm này, chính quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm, đặc biệt là các trường hợp đang bị giam giữ vì đã hành động theo niềm tin tôn giáo của họ. Phái đoàn cu~ng bày tỏ mối quan tâm về Nghị Định 92 đang được sử dụng để thắt xiết thêm các hoạt động tôn giáo độc lập với những cơ chế do nhà nước cho phép hay dựng lên.
Song song, phái đoàn đề nghị một số biện pháp cụ thể để cải thiện nội dung của các bản phúc trình thường niên của Bộ Ngoại Giao về các vấn đề nhân quyền và về tự do tôn giáo ở Việt Nam.
Trước đó, phái đoàn đã tiếp xúc với Ts. Scott Flipse của Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Tại buổi họp này, phái đoàn bàn thảo kế hoạch để đưa tiếng nói của những cá nhân và nhóm bị đàn áp tôn giáo ở Việt Nam trực tiếp đến các chính quyền thế giới và cơ quan Liên Hiệp Quốc.

Bộ GD lộ ’bí mật quốc gia’ khống chế trần tốt nghiệp?

Bộ GD lộ ’bí mật quốc gia’ khống chế trần tốt nghiệp?

Phunutoday.vn - 23/07/2013 08:41 

(Trái hay Phải)- Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo 63 tỉnh thành đã tuân theo “chỉ đạo mật” của Bộ để giữ cho tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2012 không được cao hơn tỷ lệ các năm trước. Bí mật này mới được lộ ra trong hội nghị tổng kết năm học 2012-2013 mới đây, giống như một quả bom gây sốc cho dư luận.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 tại TP Hà Nội (ảnh minh họa)
Tại Hội nghị tổng kết năm học 2012-2013 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức tại Đà Lạt, Lâm Đồng, ngày 20/7 vừa qua, ngành giáo dục đã làm cho dư luận một phen té ngửa. Đó là trong phần tổng kết, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: Trong năm học vừa qua, toàn ngành giáo dục đã quyết định tỷ lệ tốt nghiệp THPT không được vượt quá tỷ lệ tốt nghiệp những năm trước, nhằm chống căn bệnh thành tích và siết chặt giám sát thi cử.
Thêm một thông tin động trời khác nữa là một lãnh đạo Sở GDĐT đã tỏ thái độ rất bức xúc vì Sở này bị cắt thi đua do để tỷ lệ tốt nghiệp năm 2012 cao hơn năm trước thay vì đáng lẽ họ phải được khen theo lẽ thường.
Đọc những thông tin tường thuật về phiên tổng kết năm học của ngành giáo dục trên các báo, tôi thực sự choáng váng đến nỗi không dám tin vào mắt mình. Tại sao một chuyện phản giáo dục như vậy lại diễn ra ngay trong chính môi trường giáo dục? Tại sao lại có chuyện ngược đời: bị cắt danh hiệu thi đua vì để cho học sinh đỗ tốt nghiệp cao hơn năm trước?
Có nền giáo dục của nước nào được (hay bị) chỉ đạo một cách trớ trêu như nền giáo dục nước ta không? Tôi tự hỏi, bao nhiêu học sinh đã bị trượt oan, đã bị các thầy cô của họ đánh cho kỳ trượt để đảm bảo số lượng học sinh đỗ không “vượt trần” do Bộ quy định? Bao nhiêu cuộc đời có thể đã có một hướng rẽ khác, nếu như các thầy cô tôn trọng kết quả thật của bài thi các em?
Theo như báo cáo tổng kết của Bộ, thì việc “quyết định tỷ lệ tốt nghiệp THPT không được vượt quá tỷ lệ tốt nghiệp những năm trước, nhằm chống căn bệnh thành tích và siết chặt giám sát thi cử”. Nghe thật nực cười, có phải Bộ đã “làm xiếc” với kết quả thi cử, kìm giữ tỷ lệ đỗ không cho vượt quá cao để chứng minh rằng ngành mình không chạy đua với căn bệnh thành tích? Nhưng đó chính là bệnh thành tích nặng đến mức vô phương cứu chữa chứ còn gì?
Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT là kết quả phản ánh trung thực nhất tình hình học hành của một lứa học sinh sau 12 năm đèn sách. Bởi vậy nó không thể đều chằn chặn như những viên gạch đúc cùng một khuôn, phải có năm thấp, năm cao tùy theo học lực của từng lứa học trò, vậy mà Bộ lại có một chỉ đạo thật nực cười: quyết không để cho tỷ lệ đỗ năm nay cao hơn năm trước.
Vậy là đã rõ, tất cả chỉ là trò diễn mà thôi, và học sinh vừa là diễn viên chính, diễn viên phụ kiêm luôn cascadeur đóng thế và những em bị trượt oan là “vật hy sinh” giúp cho những vị lãnh đạo ngành giáo dục muốn xã hội nhìn vào tỷ lệ đỗ tốt nghiệp “ảo” đó để thừa nhận họ đã có một nhiệm kỳ “thành công, hiệu quả”.
Lãnh đạo Bộ GDĐT, lãnh đạo các Sở GDĐT sẽ phải trả lời ra sao đây trước những bậc phụ huynh đội mưa đội nắng thấp thỏm và lo lắng thắt lòng ngoài cổng trường thi, trước những đứa học trò gò lưng học hành ngày đêm để mong có một kết quả thi tốt nghiệp như ý? Họ sẽ trả lời sao với những người đã trót đặt niềm tin vào sự công minh và chính trực của những con điểm được viết vào bài thi, đâu có ngờ nó là vô nghĩa, khi mà tỷ lệ trần đỗ tốt nghiệp đã bị khống chế rồi, địa phương nào trót để học sinh đậu cao thì sẽ bị cắt thi đua.
Cứ nhìn vào cái cách người ta điều hành ngành giáo dục thế này, đừng hỏi tại sao mỗi năm lại càng thấy xã hội một tồi tệ đi. Học sinh học vì điểm giả, giáo viên dạy vì thành tích giả, Sở chỉ đạo tỷ lệ đỗ hay trượt, Bộ lấy yếu tố thành tích làm đầu, những nhân cách bị bóp méo, tri thức và học vấn bị đánh tráo bằng những trò mèo.
Càng ngày người dân càng mất lòng tin vào môi trường giáo dục, còn đâu nghĩa thầy trò cao đẹp khi tiêu cực núp bóng những chủ trương, chính sách len lỏi vào khắp nơi. Mới đây Sở GDĐT Hà Nội đã cho phép mô hình “giáo dục chất lượng cao” ngay trong chính trường công để cho trẻ biết thế nào là sự sung sướng mà chỉ có đồng tiền mới có thể đem lại. Rồi một trường ở Bà Rịa- Vũng Tàu lọc học sinh thông qua sổ đỏ, nhà nào chưa có sổ đỏ thì xin mời đem con về, muốn xoay sở ra sao thì xoay, chúng tôi không cần biết.
Càng nghĩ càng thấy rối bời, hoang mang và thương cho những đứa trẻ, nhân cách của chúng rồi sẽ ra sao trong một môi trường giáo dục tiềm ẩn bao nhiêu chuyện có thể khiến tâm hồn non nớt của chúng bị tổn thương. Nếu biết rằng Sở GDĐT 63 tỉnh thành đã bắt tay nhau để khống chế tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT một cách vô nhân như vậy, chúng có còn lòng tin vào xã hội nữa không?
Thế mới biết có nhiều ý kiến đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng không phải là vô căn cứ, vì cứ điểm ảo, tỷ lệ ảo, thành tích ảo nhưng tiêu cực thì năm nào cũng thật thế này, tổ chức làm gì cho hao tiền, tốn của, hại tâm tư của toàn xã hội.
Mà tốt nhất là hàng năm, thay vì tổ chức cho trò đi thi, nên tổ chức những đợt sát hạch lương tâm của những đấng bậc làm thầy, lúc ấy chắc là có khối chuyện hay ho để nói.

Miến Điện trả tự do cho 70 tù chính trị

Thứ ba 23 Tháng Bẩy 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 23 Tháng Bẩy 2013

Miến Điện trả tự do cho 70 tù chính trị

Tù nhân Miến Điện rời nhà tù Insein -Rangoon. Ảnh minh họa
Tù nhân Miến Điện rời nhà tù Insein -Rangoon. Ảnh minh họa
REUTERS/Soe Zeya Tun

Thụy My
Vài ngày sau khi hứa sẽ trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị từ nay cho đến cuối năm, ngày 23/07/2013 Miến Điện quyết định trả tự do cho khoảng 70 người tù chính trị. Một cố vấn của Tổng thống cho AFP biết, ông Thein Sein đã đích thân ký lệnh ân xá.

Trong số các tù nhân chính trị được tha về lần này có khoảng ba chục người có liên quan đến phe nổi dậy người thiểu số Kachin, mà chính quyền đang cố gắng đạt được việc ngưng bắn thực sự.
Từ khi tập đoàn quân sự tự giải tán vào tháng 3/2011, đã có nhiều đợt trả tự do cho hàng trăm nhà đối lập, nhà sư, nhà báo hay luật sư. Trong chuyến công du Luân Đôn tuần rồi, Tổng thống Thein Sein đã hứa cho đến cuối năm nay sẽ thả hết các tù chính trị. Các nhà tranh đấu kêu gọi ông biến lời nói thành hành động.
Myint Aung, thuộc hiệp hội Cựu tù chính trị tại Răngun lên tiếng hoan nghênh quyết định trên đây và cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi trả tự do cho những người tù còn lại.
Con số các tù nhân chính trị đang còn bị giam giữ, theo phe đối lập ở Quốc hội là khoảng một trăm người, còn theo Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) là trên 150 người. Tập đoàn quân sự cầm quyền từ nửa thế kỷ qua luôn chối bỏ sự hiện diện của các tù chính trị. Nhưng vào tháng 11/2012, Tổng thống Thein Sein loan báo thành lập một ủy ban để xác định số tù nhân chính trị trong các nhà giam.
Vị cựu tướng lãnh đã tiến hành nhiều cải cách ngoạn mục từ hai năm qua, đặc biệt là việc để cho nhà đối lập Aung San Suu Kyi quay lại chính trường và trở thành dân biểu. Những thay đổi này đã giúp dỡ bỏ hầu như tất cả các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Chính quyền Naypyidaw cũng đạt được các thỏa thuận với tất cả các nhóm thiểu số vũ trang, vốn chống đối chính phủ từ khi Miến Điện giành độc lập vào năm 1948 đến nay. Tuy chưa ký được ngưng bắn với phe nổi dậy Kachin tại miền cực bắc, việc thương lượng với phe này đã có nhiều tiến bộ đáng kể.

NHỮNG BÍ MẬT CHƯA AI BIẾT VỀ VIỆC CHỦ TỊCH NƯỚC CSVN TRƯƠNG TẤN SANG ĐẾN TÒA BẠCH ỐC HỌP THƯỢNG ĐĨNH VỚI TT BARACK OBAMA NGÀY 25-7-2013.

Thứ hai, ngày 22 tháng bảy năm 2013

NHỮNG BÍ MẬT CHƯA AI BIẾT VỀ VIỆC CHỦ TỊCH NƯỚC CSVN TRƯƠNG TẤN SANG ĐẾN TÒA BẠCH ỐC HỌP THƯỢNG ĐĨNH VỚI TT BARACK OBAMA NGÀY 25-7-2013.

 
image 

Sắc diện của hai nhà Lãnh Đạo sắp gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc sáng Thứ Năm 25-7-2013.

Bài đặc biệt của HẠNH DƯƠNG,
VietPress USA.

California (VietPress USA):  “Hoa Kỳ không có nhu cầu gì cần thiết cho một cuộc họp khẩn cấp giữa Tổng Thống Mỹ với Chủ Tịch Nhà Nước CSVN Trương Tấn Sang trong lúc nầy; nhưng thể theo lời đề nghị khẩn thiết của phía Nhà Nước CSVN, TT Barack Obama đã thỏa thuận sẽ tiếp Chủ Tịch Trương Tấn Sang vào sáng 25-7-2013 tại Tòa Bạch Ốc để lắng nghe Việt Nam trình bày các bước thay đổi về đường lối, chính sách đối với Biển Đông và khu vực ASEAN”; một nhân vật thạo tin tại Hoa Thịnh Đốn vừa tiết lộ miễn nêu danh tánh với ký giả Hạnh Dương như thế vào tối thứ Bảy 20-7-2013.

Hôm 11-7-2013, Tòa Bạch Ốc công bố rằng TT Barack Obama sẽ tiếp Chủ Tịch Nước CHXHCN Việt Nam tại Tòa Bạch Oác vào ngày 25-7-2013 sắp tới (http://www.huffingtonpost.com/2013/07/11/obama-vietnam-president_n_3579709.html ). Sự kiện nầy đã làm bùng nổ nhiều dư luận cho rằng CSVN chưa đáng được TT Barack Obama tiếp Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang vì quốc gia nầy đang ngày càng vi phạm nhân quyền tồi tệ, bắt bớ cầm tù các nhà dân chủ, các Bloggers ôn hòa chống Trung Quốc xâm lược; cũng như hiện đàn áp các tôn giáo và dính vào các vụ buôn người từ Việt Nam đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong tuyên bố của Tòa Bạch Ốc nói rằng TT Barack Obama và Chủ Tịch Trương Tấn Sang sẽ thảo luận về các vấn đề hợp tác khu vực và mở mang kinh doanh buôn bán với các quốc gia khối ASEAN. TT Obama cũng sẽ đưa ra các kế hoạch ưu tiên của Hoa Kỳ như là vấn đề thay đổi khí hậu toàn cầu và vấn đề nhân quyền.

Thế nhưng, nhân vật tiết lộ tin nói với ký giả Hạnh Dương rằng: “TT Barack Obama không hề mời Chủ Tịch Trương Tấn Sang đến thăm Tòa Bạch Ốc trong giai đoạn nầy, lý do vì thời gian hiện nay TT Barack Obama phải tập trung vào việc chuẩn bị cho Hội Nghị Thượng Đĩnh G20 sắp diễn ra trong 2 ngày Thứ Năm 05 và Thứ Sáu 06-9-2013 sắp tới tại St. Peterburg của Nga”.

G20 bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Ý, Canada, Indonesia, Liên Hiệp Châu Âu (European Union), Đức, Anh Quốc và Bắc Ái-Nhĩ-Lan, Brazil, Argentina, Úc, Nhật, Nam Phi, Pháp, Thổ-Nhĩ-Kỳ, Hoa Kỳ, Ả Rập Saudi, Nga, Mexico, Hàn Quốc (South Korea).

Để chuẩn bị cho Hội Nghị Thượng Đĩnh G20, các Bộ Trưởng về Tài Chánh và Lao Động đã kết hợp để họp trong vài ngày qua nhằm thông qua một số các giải pháp tìm kiếm phát triển việc làm; đưa ra các gói kích cầu mới cứu nguy tình trạng suy sụp kinh tế và nhất là sẽ có chung biện pháp chống và truy thu trốn thuế của các đại công ty (http://finance.yahoo.com/news/g20-members-toward-jobs-stimulus-090954551.html;_ylt=AwrNUbE6N.1R1U4ApvvQtDMD ).

image 
"Tên phản Quốc" Edward Snowden đang được TT Putin cho trốn tại phi trường quá cảnh Sheremetyevo ở Moscow.

Thế nhưng, vụ “tên phản quốc” Edward Snowden, 29 tuổi, là cựu nhân viên hợp đồng của CIA, đã cấu kết với các phe nước ngoài mà Hoa Kỳ tin là Trung Quốc và Nga để bay qua Hong Kong vào tháng 5-2013 rồi tố cáo Cơ quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ SNA thường xuyên đột nhập nghe lén điện thoại và truy cập các trang mạng điện tử của các quốc gia. Vụ tố cáo nầy xảy ra ngay sau khi TT Barack Obama lên tiếng chỉ trích Trung Quốc đã đột nhập mạng lưới điện toán của Hoa Kỳ và ăn cắp các phát minh của Hoa Kỳ khi ông tân Chủ Tịch Trung Quốc là Tập Cận Bình đến họp cao cấp với TT Barack Obama tại Nam California vừa qua.

Quốc Hội Hoa Kỳ đã ủng hộ chính phủ TT Obama vì việc theo dõi nầy là cần thiết và được một Tòa Án đặc biệt, bí mật của Hoa Kỳ cho phép để bảo vệ an ninh quốc gia và không có tính cách theo dõi hay giám sát công dân Hoa Kỳ. Các vụ khủng bố lẽ ra xảy ra tại Hoa Kỳ và các quốc gia đã được ngăn chận và bắt giữ là nhờ kết quả theo dõi nầy trong chương trình có tên là PRISM.

Hoa Kỳ đã hủy bỏ Passport và chiếu khán của Edward Snowden và yêu cầu Hong Kong cũng như các quốc gia trên khắp thế giới trao trả tội phạm Snowden cho Hoa Kỳ; nhưng Hong Kong nại cớ không ký Hiệp Định về dẫn độ nên đã cùng với Trung Quốc và Nga thu xếp cho Edward Snowden rời Hong Kong bay đi Moscow của Nga trên một chuyến bay thương mại của hãng Hàng Không Nga Aeroflot vào ngày 23-6-2013 theo tin của tờ Morning Star.

Hoa Kỳ đã yêu cầu Nga dẫn độ Edward Snowden nhưng TT Vladimir Putin đã tìm cách bảo vệ Snowden để khai thác tin tình báo. Vì bị Hoa Kỳ bủa vây khắp nơi nên Edward Snowden không thể rời Moscow để đi Havana của Cuba trên chuyến bay Airbus A330 của hãng Aeroflot tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow như dự tính. Kể từ đó, Snowden ở tại Phi trường quá cảnh nầy của Nga và tạo ra nhiều xung khắc ngoại giao và chiến lược giữa Hoa Kỳ và Nga.

Cho đến nay, vấn đề Edward Snowden là mối căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Hoa Kỳ và xem như là sự đối đầu của TT Putin với TT Barack Obama mà Ban Tham Mưu của TT Obama tại Tòa Bạch Ốc đang cứu xét có nên hủy bỏ cuội họp Thượng Đĩnh giữa TT Barack Obama và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hay không (http://www.foxnews.com/politics/2013/07/18/obama-considers-canceling-moscow-summit-with-putin/%20%20target>= ).

 image  

TT Barack Obama và TT Nga Vladimir Putin đang đối đầu vì vụ "tên phản Quốc" Edward Snowden đang tại đào tại Moscow!

Vụ nầy khiến 2 Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ gồm Lindsey Graham (CH) và Charles Schumer (DC) đã lên tiếng yêu cầu TT Barack Obama không đến Nga dự họp Hội Nghị Thượng Đĩnh G20 tại St. Peterburg vào ngày 05 và 06-9-2013 sắp tới; cũng như đề nghị dời Hội Nghị G20 nầy đến một địa điểm khác ngoài nước Nga; đồng thời làm mọi cách để bắt tên phản quốc Edward Snowden về Hoa Kỳ lãnh án trước công lý nếu như phía Nga không hành động trao trả (http://news.yahoo.com/two-u-senators-suggest-moving-g20-russia-over-182729459.html;_ylt=AwrNUbDgU.xR.GMAX6zQtDMD ).

Nhân vật tiết lộ tin đã nói với Ký giả Hạnh Dương rằng “Trong bối cảnh nầy, TT Barack Obama rất bận bịu để giải quyết nhiều vấn đề quan trọng cùng một lúc như chuẩn bị cho Hội Nghị Thượng Đĩnh G20 tại Nga mà TT Obama đã quyết định sẽ tham dự; vấn đề tên phản quốc Edward Snowden đưa đến căng thẳng với Nga; vấn đề giải quyết kinh tế Hoa Kỳ; vấn đề đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc; vấn đề Syria, Iraq, Ai Cập, vv..

Tin tiết lộ nói rằng, TT Obama đã có quyết định sẽ đến dự họp Hội Nghị Thượng Đĩnh G20 tại St. Peterburg của Nga nhưng chưa quyết định có nên sẽ gặp riêng TT Vladimir Putin bên lề cuộc Hội Nghị Thượng Đĩnh nầy hay không!”

Nhân vật cho tin với điều kiện ẩn danh cũng nói rằng, một số diễn biến quân sự vừa qua giữa Nga và Trung Quốc hợp tác tập tận từ ngày 05 đến 12-7-2013 tại vùng biển bắc của Nhật Bản; cũng như các động thái chiến lược của Trung Quốc và Nga đối với Biển Đông của Việt Nam mà Trung Quốc “tự sướng” cho rằng đó là ao nhà của Trung Quốc trong vùng Biển Nam Trung Hoa đã cho thấy Nga và Trung Quốc cùng hợp tác chặt chẽ sau vụ Edward Snowden! Do đó, theo nhân vật cho tin thì Hoa Kỳ không có nhu cầu gì cần thiết cho một cuộc họp khẩn cấp giữa Tổng Thống Mỹ với Chủ Tịch Nhà Nước CSVN Trương Tấn Sang trong lúc nầy..”.

AI MỜI CHỦ TỊCH NƯỚC CSVN TRƯƠNG TẤN SANG ĐẾN TÒA BẠCH ỐC?

Được hỏi như vậy ai đề nghị cuộc hội kiến giữa TT Barack Obama và Chủ Tịch Nước CSVN Trương Tấn Sang sẽ đến Tòa Bạch Ốc sáng ngày 25-7-2013 sắp tới? Nhân vật cho tin nói rằng: “Vào thời gian từ ngày 07 đến 13-11-2011, TT Barack Obama đã lần đầu triệu tập Hội Nghị APEC (Asia Pacific Economic Cooperation) tại Đảo Oahu, Hawaii là nơi mà TT Barack Obama đã đưọc sinh ra và sống những ngày thơ ấu tại đó, học trường mẫu giáo, sau đó đi theo Bố Dượng qua học tại Indonesia và trở lại học từ lớp 5 đến tốt nghiệp High-School vào năm 1979. APEC là diễn đàn hợp tác kinh tế giữa các Quốc gia vùng Á Châu Thái Bình Dương, được thành lập từ năm 1989 bao gồm 21 quốc gia vùng bờ Thái Bình Dương (Pacific Rim) kể cả Hoa Kỳ. APEC chiếm 54% tổng GDP toàn cầu, 44% kinh doanh toàn thế giới và 61% tổng xuất khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ. 

image 
Chủ Tịch Trương Tấn Sang gặp TT Barack Obama tại Hội Nghị APEC 2011 tại Đảo Oahu, Hawaii và được mời thăm Hoa Kỳ từ đó.

Trong Hội nghị APEC 2011 tại Hawaii, TT Barack Obama đã gởi lời mời đến các vị lãnh đạo các Quốc Gia thuộc Á Châu Thái Bình Dương và nay, Chính quyền CSVN đã nhắc lại lời mời nầy để yêu cầu TT Barack Obama dành cho Chủ Tịch Nước CSVN Trương Tấn Sang chính thức đến thăm TT Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc vào thời điểm nầy. Sự khẩn thiết của phía Hà Nội cho thấy CSVN đang cần đến chuyến đi thăm nầy của Chủ Tịch Trương Tấn Sang đến gặp TT Barack Obama để giải tỏa bớt phần nào áp lực quá nặng nề của Trung Quốc đối với Việt Nam CS. Hơn thế nữa, về vấn đề Nội Bộ trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng CSVN và Chính Phủ Việt Nam thì hiện có nhiều ghi nhận của giới ngoại giao cho thấy ông Chủ Tịch Trương Tấn Sang có những tranh chấp với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng mà Thủ Tướng Dũng đã đến Mỹ vài lần, đã gặp TT Barack Obama nên lần nầy Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang cũng muốn có cuộc gặp gỡ đặc biệt nầy tại Tòa bạch Ốc!”

Tin tiết lộ nói rằng, vì tính chất khẩn thiết của phía Nhà Nước CSVN nên TT Barack Obama đã đồng ý đón tiếp Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang trong một lịch trình eo hẹp về thời gian và không có các nghi lễ gì long trọng rườm rà như những lần đón tiếp các lãnh đạo quốc gia khác thường có sự chuẩn bị hẵn hoi!

Theo lịch trình nầy, nhân vật cho tin nói rằng một toán “tiền trạm” của Hà Nội đã đến Hoa Kỳ trong tuần vừa qua để sắp xếp và an ninh. Chủ Tịch Trương Tấn Sang sẽ dùng “chuyên cơ” là máy bay Boeing Thương Mại của Hãng Hàng Không Air Vietnam, cùng với một phái đoàn tuỳ tùng gồm lối 100 người bao gồm nhân viên an ninh, tình báo, cận vệ và các thành viên trong Đảng và Chính Phủ CSVN. Một số khác là các doanh nhân từ các Công ty tư doanh và quốc doanh. 

image 
Từ phải qua: Bà Dân Biểu Liên Bang ZOE LOFGREEN (Dân Chủ); Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội DAVID SHEAR; Ký giả Hạnh Dương (Việt Báo Bắc California và VietPress USA) tại cuộc họp báo của Ds David Shear ở San Jose.

Tin giờ chót từ Hoa Thịnh Đốn thông báo cho Ký giả Hạnh Dương biết vào lúc 3:00PM chiều Thứ Hai 22-7-2013 giờ California (tức 5:00AM sáng Thứ Ba 23-7-2013 giờ Việt Nam) thì Phái đoàn của Chủ Tịch Trương Tấn Sang sẽ chuẩn bị cất cánh vào sáng Thứ Ba 23-7-2013 giờ Hà Nội tức vào tối Thứ Hai 22-7-2013 giờ California. Trong Phái Đoàn có Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh và các chuyên viên Bộ Ngoại Giao; Trung Tướng Nguyễn Chí Vịnh là Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng; Chủ Nhiệm Văn Phòng Chủ Tịch Nước Đào Việt Trung; Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Phạm Vũ Luận; Bộ Trưởng Bộ Phát Triển Nông Nghiệp và Nông Thôn Cao Đức Phát; Bộ Trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; Thứ Trưởng Bộ Công An Tô Lâm; Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ; Thứ Trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư; Phó Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ Tịch UBND Thành Phố Sàigòn; ông Vũ Tiến Lộc là Giám Đốc Cơ Quan Xúc Tiến Thương Mại (cơ quan nầy đang bị điều tra về nạn tham nhũng); Phó Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Quốc Hội; Bí Thư Tỉnh Ủy Tỉnh Hải Dương; 4 viên Thư Ký của Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang; một số Đảng Viên cao cấp, nhiều công an, mật vụ và cận vệ.
 

Chuyên cơ nầy sẽ đáp xuống Phi Trường Anderson Air Forces Base của Alaska để lấy nhiên liệu vào chiều ngày 24-7-2013 theo ngày ờ Hoa Kỳ và nghi ngơi lối 2 tiếng đồng hồ. Tại đây Chủ Tịch Trương Tấn Sang sẽ gặp một số đại diện của Tòa Đại Sứ, Tổng Lãnh Sư và một số kiều bào.  Có Đại Sứ CSVN tại Liên Hiệp Quốc, Đại Sứ CSVN tại Hoa Thịnh Đốn, Tổng Lãnh Sự CSVN tại Houston và tại San Francisco và một số nhân viên, chuyên viên tình báo hải ngoại của CSVN tại Hoa Kỳ và một số Việt Kiều cơ sở sẽ đón tiếp Chủ Tịch Trương Tấn Sang tại Anderson Air Forces Base ở Alaska và sẽ cùng lên máy bay chuyên cơ tháp tùng theo phái đoàn của Chủ Tịch Trương Tấn Sang bày từ Alaska về Phi Trường Andrew Air Forces Base ở Hoa Thịnh Đốn.

Vào dịp 02-9-2010, khi ông Nguyễn Phú Trọng với tư cách là Chủ Tịch Quốc Hội CSVN trên đường đi Cuba đã xin quá cảnh tại Alaska và lúc đó, Ký giả Hạnh Dương trong một bài tường thuật đã nói rõ rằng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ làm Tổng Bí Thư Đảng CSVN vào kỳ bầu cử một năm sau đó (http://www.vietpressusa.com/2012/08/tin-loan-nhung-su-kien-xay-ra-trong.html ).

Chuyên Cơ của Chủ Tịch Trương Tấn Sang sẽ bay thẳng đến Phi Trường Quân sự Andrew Air Forces Base gần Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào buổi chiều 24-7-2013 và phái đoàn sẽ ngủ lại Hoa Thịnh Đốn, sẽ có một số các tiếp tân chiêu đãi dành cho các Kiều Bào là người Việt tại Hoa Kỳ do Tòa Đại Sứ CSVN tại Hoa Thịnh Đốn thu xếp tổ chức. Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt tỵ nạn Cộng Sản tại vùng Virginia, Maryland, Washington DC đã có thông báo biều tình tố cáo CSVN “hèn với giặc, ác với dân” để đòi Chủ Tịch Nhà Nước CSVN “Go Home!”.

Qua sáng 25-7-2013 khoảng 10:00am thì TT Barack Obama sẽ tiếp đón Chủ Tịch Nước CSVN Trương Tấn Sang tại Tòa Bạch Ốc. Tin tiết lộ cho hay TT Barack Obama sẽ đề cập đến 3 lãnh vực quan trọng:

1.  Mỹ sẽ nhận lời cho Việt Nam CS tham gia vào chương trình TPP (Trans-Pacific Partnership Agreement - Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương - http://www.ustr.gov/tpp ) gồm 9 quốc gia là Hoa Kỳ, Úc, Brunei, Chilê, Malaysia, New Zealan, Peru, Singapore và Việt Nam. Tuy nhiên từ năm 2011 đến nay, qua nhiều vòng đàm phán thì Việt Nam CS vẫn chưa được chấp thuận vào TPP.

2.  Hoa Kỳ sẽ khẳng định rằng quyền lợi của Hoa Kỳ trên Biển Đông và cảnh cáo Việt Nam đi đôi với Trung Quốc trong lập trường giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng đàm phán “Song Phương” chỉ giữa Việt Nam và Trung Quốc; trong khi quyền lợi của Hoa Kỳ và các nước khác trong khu vực như Philippines, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Singapore đều có liên quan tại vùng Biển Đông nầy nên Hoa Kỳ sẽ đòi buộc CSVN phải tôn trọng tính “Đa Phương” của vấn đề giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc!

Nhân vật cho tin nói rằng, TT Barack Obama cũng sẽ cảnh báo CSVN đang đi đôi với Trung Quốc gây căng thẳng và bất ổn khu vực đối với các quốc gia có quyền lợi trên Biển Đông, trong đó có quyền lợi của Hoa Kỳ. TT Barack Obama sẽ đề nghị CSVN nên hợp tác với các Quốc Gia thuộc khối ASEAN để đòi buộc Trung Quốc giải quyết các tranh chấp Biển Đông và các vùng Biển, Đảo trong khu vực mà Trung Quốc dùng thế mạnh để tranh chấp hay cướp đoạt mà CSVN luôn đi theo quyền lợi của Trung Quốc để gây các thiệt hại cho các quốc gia khu vực và Hoa Kỳ.

3.  Điều thứ ba nhưng là mấu chốt của mọi vần đề bang giao Mỹ - CSVN đó là vấn đề Nhân Quyền và tư do cho người dân Việt Nam. Hoa Kỳ ghi nhận tình trạng tồi tệ về nhân quyền và chà đạp tự do dân chủ tại Việt Nam ngày càng khốc liệt. CSVN đã nhiều lần bị liệt vào danh sách các nước cần quan tâm vì vi phạm nhân quyền; nhưng Hoa Kỳ đã bỏ ra khỏi danh sách. Nay càng ngày CSVN càng lún sâu vào các hành động ngược đãi với những người tranh đấu ôn hòa, các Bloggers bày tỏ lòng yêu nước; bắt bớ, tra tấn, xử tù các thanh niên và người dân yêu nước tố cáo Trung Quốc xâm lược Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa.. Khủng bố, đánh đập, ám hại các nhà bất đồng chính kiến và triệt phá các tôn giáo..  Quốc Hội Hoa Kỳ đã mạnh mẽ chỉ trích và các Dân Biểu Hoa Kỳ do bà Dân Biểu Loretta Sanchez (DC) chủ xướng cũng sẽ tổ chức các buổi họp báo vào ngày 23-7-2013 tại Hoa Thịnh Đốn để tố cáo CSVN vi phạm Nhân Quyền, đàn áp tôn giáo, buôn bán phụ nữ ra nhiều quốc gia..

Tin nói rằng, CSVN đã nhiều lần muốn mua vũ khí tối tân và kỹ thuật cao của Hoa Kỳ; nhưng Hoa Kỳ không thể bỏ cấm vận kỹ thuật cao khi mà CSVN ngày càng vi phạm vấn đề nhân quyền mà chính CSVN đã ký kết trong Hiến Chương Liên Hiệp Quốc.

Người tiết lộ tin nói rằng chắc chắn TT Barack Obama sẽ đặt thẳng vấn đề với Chủ Tịch CSVN Trương Tấn Sang về việc chấm dứt các đàn áp đối lập bằng Công An và du đảng; chấm dứt và thả các tù nhân lương tâm; tôn trọng tự do tôn giáo. Việc CSVN tạm ngưng xử án Luật Sư nhân quyền Lê Quốc Quân đã dự trù xét xử tại Tòa Án Hà Nội ngày 09-7-2013 là nhằm để không gây ảnh hưởng xấu cho chuyến đi của Chủ Tịch Trương Tấn Sang đến Tòa Bạch Ốc; nhưng đó là thái độ mà công luận Hoa Kỳ xem là lừa gạt dư luận!

Một vấn đề khác mà CSVN muốn nhờ Hoa Kỳ can thiệp đó là việc Trung Quốc quyết định xây đập Xayaburi ngăn nước Sông Mekong tại thượng nguồn Lào để làm thủy điện và phục vụ nông nghiệp cho Trung Quốc.. và dự án nầy sẽ làm cho Việt Nam ở hạ nguồn bị khô hạn, đồng bằng Sông Cửu Long sẽ bị nước biển tràn vào, gây đói kém và thiệt hại cho nông dân Việt nam và ảnh hưởng đến các quốc gia khác như Lào, Miên, Thái-Lan.. Thế nhưng vừa qua Hội Nghị ASEAN tại Miên thì Trung Quốc đã mua chuộc phe lãnh đạo Miên và Lào nên hai nước nầy thỏa thuận để Trung Quốc xây đập Xayaburi nầy và sẽ làm cho Việt Nam lâm vào cảnh môi trường thiên nhiên và tài nguyên bị tàn phá. Chương trình nầy chắc chắn Mỹ sẽ tiếp tục phản đối Trung Quốc như đã từng lên tiếng trước đây!

Đến phút nầy, chưa nghe nói sẽ có các ký kết gì giữa hai vị lãnh đạo Hoa Kỳ và CSVN. Sau khi họp xong thì Chủ Tịch Trương Tấn Sang sẽ dùng chuyên cơ của Air Vietnam bay về New York trong chiều 25-7-2013 và sẽ ngủ lại một đêm tại một khách sạn ở New York mà phía Hoa Kỳ và Việt Nam đều giữ kín. Có thể sẽ có một số tiếp tân riêng của Chủ Tịch Trương Tấn Sang tại New York dành cho các kiều bào và doanh nghiệp đối tác Hoa Kỳ. Chủ Tịch Trương Tấn Sang và phái đoàn sẽ bay thẳng từ New York về lại Việt Nam vào ngày 26-7-2013. Nhân vật cho tin nói rằng “Có vẽ như sau chuyến công du và ký kết của Chủ Tịch Trương Tấn Sang đến Bắc Kinh vừa qua, Việt Nam đã bị Trung Quốc áp lực và đòi hỏi nặng nề.. Trung Quốc ngay sau đó cho Hải Quân tấn công tàu cá và đánh đập tàn nhẫn ngư dân Lý Sơn để dằn mặt Việt Nam; thế nên Việt Nam khẩn cấp muốn gặp Hoa Kỳ như là một cách đối trọng để chứng tỏ cho Bắc Kinh biết rằng Việt Nam sẵn sàng có những bầu bạn chiến lược khác như Hoa Kỳ! Nhưng ngược lại phía Hoa Kỳ chỉ xem xét vấn đề khi CSVN biết tôn trọng nhân quyền và tự do dân chủ đối với người dân Việt Nam mà thôi!”.

Cộng đồng Mỹ gốc Việt tỵ nạn CSVN sẽ có các cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Cộng lúc 12:00 giờ trưa và Tòa Lãnh Sự CSVN tại San Francisco vào lúc 01:00pm ngày 24-7-2013. Một số các cuộc biểu tình khác vào ngày 25-7-2013 để tố cáo CSVN bán nước, hại dân và tố cáo Trung Quốc xâm lược Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa của VN.

Hạnh Dương.
VietPressUSA@gmail.com

Thêm một trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B
Hậu Giang: Trừ lương công nhân vì... đi toilet quá 4 lần một ngày?!

Hậu Giang: Trừ lương công nhân vì... đi toilet quá 4 lần một ngày?!


400 công nhân của Công ty TNHH sản xuất thương mại - may Việt Tiến Phú chi nhánh Hậu Giang đồng loạt bỏ việc đòi quyền lợi vào sáng ngày 22/7 để đòi các quyền lợi mà họ cho là bị từ chối vô lý.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sau khi vào làm việc đến khoảng 8h sáng ngày 22/7, hơn 400 công nhân của Công ty TNHH sản xuất thương mại- may Việt Tiến Phú (chi nhánh Hậu Giang tại ấp Tân Phú A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) bỏ việc đòi phía công ty giải quyết một số quyền lợi đã gây thiệt thòi mà họ yêu cầu trước đó.

Công nhân bức xúc vì cho rằng bảng lương có những khoản trừ vô lý.
Tiếp xúc với PV, các công nhân bức xúc cho biết, theo bảng lương tháng 6 họ vừa mới nhận thấy có những khoản trừ vô lý. Ngay trong ngày nhận lương, các công nhân đã yêu cầu phía công ty giải quyết. Tuy nhiên, phía lãnh đạo công ty hứa sáng thứ 2 (22/7) sẽ giải quyết nhưng đến sáng nay theo các công nhân vẫn không được xem xét thỏa đáng.

Nhiều công nhân cho biết, khi xin vào làm việc, phía công ty nói sẽ trả lương là 2,1 triệu đồng/tháng, tuy nhiên sau đó thì chỉ trả 1,8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các công nhân cũng không được ký hợp đồng lao động với công ty cũng như không có đăng ký bảo hiểm.

Các công nhân bức xúc về việc phía công ty trừ những khoản tiền mà họ cho là vô lý, gây thiệt thòi đến đời sống của công nhân. Công nhân T.T.N.P cho biết, ngoài lương cơ bản, họ được hưởng thêm các khoản trợ cấp với tổng số tiền là 600.000 đồng/tháng, gồm: chuyên cần: 200.000 đồng, nhà trọ: 200.000 đồng, xăng xe: 100.000 đồng và trách nhiệm: 100.000 đồng. Tuy nhiên có rất nhiều công nhân đều không hưởng trọn số tiền trợ cấp này.

Các công nhân bức xúc cho rằng, họ bị trừ tiền với những lý do như cúp điện không thể làm việc, không có hàng được công ty cho về, đi trễ giờ, nghỉ có phép…và thậm chí đi tolet quá 4 lần/1 ngày cũng bị trừ tiền.

Theo công nhân C.V.H, anh đi làm đủ 26 ngày công (theo quy định của công ty) nhưng vẫn bị trừ tiền chuyên cần, nhà trọ và trách nhiệm hết 350.000 đồng. “Trừ hết một số khoản như thế, tháng lương còn lại chỉ chừng hơn 2 triệu đồng làm sao sống”, anh H. bức xúc. Còn công nhân L.T.H.N đi làm đủ 26 ngày, có tăng ca nhưng vẫn bị trừ tiền nhà trọ, trách nhiệm, xăng xe.

Trụ sở chi nhánh Công ty may Việt Tiến Phú tại Hậu Giang- nơi hàng trăm công nhân bỏ việc sáng 22/7. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Ngay sau khi ghi nhận những bức xúc của các công nhân, ngay trong sáng ngày 22/7, PV Dân trí đã liên hệ lãnh đạo công ty để làm rõ. Tuy nhiên, phía công ty cho biết lãnh đạo cao nhất đang ở TPHCM chứ không có ở công ty. Tại chi nhánh, tiếp PV là ông Ô Vĩ Quân (phụ trách theo dõi đơn hàng và phiên dịch) và kế toán là ông Phạm Quốc Huy.

Ông Phạm Quốc Huy cho biết, chi nhánh Công ty TNHH sản xuất thương mại- may Việt Tiến Phú tại Hậu Giang hoạt động từ đầu năm 2013 đến nay. Ông Huy thừa nhận, phía chi nhánh công ty chưa ký hợp đồng lao động chính thức cho một công nhân nào.

Còn ông Ô Vĩ Quân thì cho rằng, công ty tuyển công nhân vào làm theo thời gian nên có những quy định yêu cầu các công nhân phải thực hiện. Việc trừ tiền cũng là tùy vào quá trình làm việc của mỗi công nhân. “Sáng nay, phía công ty có yêu cầu với Tổ trưởng các tổ thông báo cho các công nhân khi thấy bảng lương không hợp lý thì lên gặp kế toán để xem xét lại nhưng có thể do Tổ trưởng báo không rõ ràng nên các công nhân chưa hiểu”, ông Quân phân trần.

Còn việc giải quyết những bức xúc của công nhân, ông Quân cho rằng đã báo lên lãnh đạo cấp trên đang xin ý kiến giải quyết.


Điếu Cày tuyệt thực sang ngày thứ 30 liên tiếp, mạng sống chỉ còn tính từng giờ

Điếu Cày tuyệt thực sang ngày thứ 30 liên tiếp, mạng sống chỉ còn tính từng giờ

Danlambao - Ngay trong sáng nay, 22/7/2013, chị Dương Thị Tân và con trai Nguyễn Trí Dũng sẽ trực tiếp đến trụ sở Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An để gửi đơn khẩn cấp, đồng thời chất vấn về việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư tố cáo của blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải.

Cả tuần nay, chị Tân và các con hoang mang như ngồi trên đống lửa. Từng giờ trôi qua là những nỗi lo âu, hồi hộp. Điếu Cày đã tuyệt thực sang đến ngày thứ 30 liên tiếp trong tình trạng biệt giam kỷ luật. Đến hôm nay, 22/7, không có dấu hiệu nào cho thấy Điếu Cày ngưng tuyệt thực. Mạng sống của anh đã hết sức nguy kịch và chỉ còn tính từng giờ.

Là một người cương trực, Điếu Cày sẽ đấu tranh đến chết để đòi công lý. Trong khi đó, CA trại giam số 6 vẫn tỏ ra chây lỳ, tiếp tục dùng mọi thủ đoạn để ép bằng được Điếu Cày phải ký tên vào lá đơn 'nhận tội'.

Trước tình hình vô cùng cấp bách, chị Dương Thị Tân và gia đình sẽ đấu tranh đến cùng để yêu cầu viện kiểm sát tỉnh Nghệ An phải giải quyết nhanh chóng, bởi hiện nay tính mạng của blogger Điếu Cày như 'nghìn cân treo sợi tóc', có thể chết bất cứ lúc nào. 

Trong buổi làm việc hôm 20/7, một cán bộ trại giam tên Nguyễn Văn Diệu (cấp bậc đại úy) đã khẳng định với gia đình "Chúng tôi đã chuyển đơn của ông Hải đến Viện Kiểm sát". Tuy nhiên, cho đến nay đơn tố cáo vẫn chưa được giải quyết, nhiều khả năng các lá đơn đã bị công an trại giam ém nhẹm nhằm che dấu việc làm sai trái.
Hôm nay đã tròn 30 ngày Điếu Cày tuyệt thực, cũng là thời điểm mà phái đoàn của chủ tịch nước Trương Tấn Sang chuẩn bị lên máy bay sang Mĩ. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến CA trại giam dùng mọi thủ đoạn ép buộc Điếu Cày phải nhận tội, mục đích để lừa gạt dư luận quốc tế.

"Đừng quên blogger Điếu Cày" là lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Obama trong bài phát biểu nhân ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới vào năm ngoái. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ gặp Tổng thống Obama trong chuyến thăm Mỹ từ ngày 24 – 26/7 sắp tới.

Việc ra quyết định kỷ luật biệt giam, dùng thủ đoạn ép buộc Điếu Cày nhận tội cho thấy có sự chỉ đạo từ cấp cao nhất trong hàng ngũ chóp bu cộng sản. Những công an cai ngục ác ôn khét tiếng tại trại giam số  6 (thuộc Bộ CA) đóng vai trò thừa hành.

Không chấp nhận là một con cờ chính trị để cho nhà cầm quyền CS mang ra đổi chác, blogger Điếu Cày đã lựa chọn hình thức đấu tranh cuối cùng là tuyệt thực để phản kháng.  

Việc chuyển trại giam từ Xuân Lộc (Đồng Nai) ra tận trại 6 (Nghệ An) đối với Điếu Cày đến nay đã lộ rõ là một âm mưu thâm độc được lên kế hoạch từ trước. Đây là thủ đoạn để anh bị cô lập với gia đình, đồng thời công an trại giam dễ bề ra tay mà không ai hay biết.

Nếu không nhờ vào sự nhanh trí và can đảm của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa khi báo tin cho gia đình, có lẽ chúng ta khó có thể lường trước những điều khủng khiếp nào sẽ xảy đến đối với Điếu Cày tiếp theo. Có tin cho biết, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đang phải chịu chung số phận với blogger Điếu Cày vì bị CA trại giam trả thù sau hành động quên mình như trên.

Xin được nhắc lại: Hồi tháng 2 và tháng 3 năm ngoái (2012), Điếu Cày đã tuyệt thực tổng cộng 28 ngày để phản đối chế độ lao tù CS tại nhà tù B14 (Bộ CA). Hậu quả là anh đã phải nhập viện trong trạng thái hôn mê. Khi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện 30/4 (bệnh viện thuộc bộ công an), phải mất 4 ngày sau Điếu Cày mới bắt đầu hồi tỉnh. Khi ấy, cơ quan CA đã hoàn toàn giấu nhẹm vụ việc và không thông báo đến gia đình. 

Lần này, Điếu Cày đã tuyệt thực đến 30 ngày, vượt ngưỡng giới hạn 28 ngày trước đó, tính mạng của anh đã rất nguy kịch, thậm chí chỉ còn tính từng giờ.

Trại giam số 6 thuộc huyện miền núi Thanh Chương (Nghệ An), đường xá đi lại khó khăn. Nếu tình huống xấu nhất xảy ra, thời gian đưa đi cấp cứu từ trại giam đến bệnh viện gần nhất phải mất 2 tiếng đồng hồ.

Học phí cũng phi mã theo giá điện, xăng

Học phí cũng phi mã theo giá điện, xăng

 | 

Tại TP.HCM, hầu hết các trường ngoài công lập đều tăng học phí cho năm học mới.

Nếu như năm học 2011-2012, Trường THPT Phan Bội Châu thu học phí ở mức 950.000 đồng/tháng thì tuyển sinh năm học mới 2012-2013 học phí của trường lên đến 2.350.000 đồng/tháng; Trường THPT Á Châu tăng từ 6.411.000 lên 7.373.000 đồng/tháng; Trường THPT Đăng Khoa tăng học phí từ 1.200.000 lên 1.660.000 đồng/tháng…
Một số trường ngoài công lập có yếu tố nước ngoài không tăng nhưng ở các trường này mức học phí nhiều năm nay luôn ở mức cao: Thông báo mới nhất về mức học phí năm học 2012-2013 của Trường THPT Quốc tế APU là 18.433.000 đồng/tháng.
Ở một số trường đây chỉ là mức học phí dành riêng cho HS học bán trú, chưa kể HS còn phải đóng sinh hoạt phí (tiền ăn, đưa đón), sinh hoạt ngoại khóa, giáo trình, đồng phục…
Theo SGGP

Những con phố rợp biển tiếng Trung Quốc

Những con phố rợp biển tiếng Trung Quốc

 | 

(Soha.vn) - Nếu không có chú thích địa chỉ rõ ràng thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ mình đang ở trên phố của người Trung Quốc.

Biển tiếng Trung Quốc rợp phố tại Bắc Ninh
Cách trung tâm Thủ đô chừng 20km, làng nghề mộc Đồng Kỵ, Phù Khê thuộc thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) hiện nay khá lạ lẫm với những biển, bảng hiệu bằng tiếng Trung Quốc. 

Biển chỉ dẫn hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc trên con phố Nguyễn Văn Cừ thuộc phường Đồng Kỵ (TX Từ Sơn, Bắc Ninh).
Biển chỉ dẫn hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc trên con phố Nguyễn Văn Cừ thuộc phường Đồng Kỵ (TX Từ Sơn, Bắc Ninh).
Dọc con phố chính thuộc phường Đồng Kỵ, khu phố quanh khu chợ gỗ Phù Khê Thượng (TX Từ Sơn) nhan nhản những biển hiệu in tiếng Trung Quốc xen lẫn tiếng Việt.
Theo người dân Đồng Kỵ và Phù Khê thì gỗ và các sản phẩm từ gỗ ở đây chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Không chỉ thương lái đồ gỗ mà nhiều người Trung Quốc còn thuê cửa hàng kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, cửa hàng ăn uống chỉ chủ yếu phục vụ người Trung Quốc sang mua bán đồ gỗ. Vì vậy biển hiệu thường in tiếng Trung Quốc cho khách hàng dễ tìm.
Những con phố rợp biển tiếng Trung Quốc
 

Nếu không ghi địa chỉ rõ ràng thì có lẽ ai cũng nghĩ mình đang ở trên phố người Trung Quốc
Nếu không ghi địa chỉ rõ ràng thì có lẽ ai cũng nghĩ mình đang ở trên phố người Trung Quốc

Từ cửa hàng đồ gỗ đến nhà nghỉ trên phố Nguyễn Văn Cừ đều có biển hiệu tiếng Trung Quốc.
Từ cửa hàng đồ gỗ đến nhà nghỉ trên phố Nguyễn Văn Cừ đều có biển hiệu tiếng Trung Quốc.
"Phố Trung Quốc" giữa lòng Hạ Long
Tại khu du lịch Bãi Cháy - TP Hạ Long (Quảng Ninh), tuyến đường du lịch chạy dọc bãi biển bỗng chốc biến thành "phố Trung Quốc"  bởi hàng chục biển hiệu bằng tiếng Trung.
Nhiều du khách đến khu du lịch Bãi Cháy tỏ ra bất ngờ và khó hiểu bởi hàng chục khách sạn, quán ăn, cửa hàng bán đồ lưu niệm... trưng biển hiệu quảng cáo in chi chít chữ Trung Quốc đủ loại kích cỡ trong khi tiếng Việt lại “lép vế”.
Những con phố rợp biển tiếng Trung Quốc
 

Khu du lịch Bãi Cháy có tới hàng chục cửa hàng, khách sạn trưng biển hiệu quảng cáo in bằng tiếng Trung Quốc
Khu du lịch Bãi Cháy có tới hàng chục cửa hàng, khách sạn trưng biển hiệu quảng cáo in bằng tiếng Trung Quốc
Ninh Bình cũng có "phố Trung Quốc"
Với sự xuất hiện của hàng trăm lao động Trung Quốc, các nhà hàng, quán cóc, tiệm gội đầu, mát-xa, nhà nghỉ, đua nhau mọc lên như nấm để phục vụ những vị khách nước ngoài này.
Những con phố rợp biển tiếng Trung Quốc
 

Những quán hàng trưng biển tiếng Trung phục vụ lao động người Trung Quốc tại Ninh Binh
Những quán hàng trưng biển tiếng Trung phục vụ lao động người Trung Quốc tại Ninh Binh
"Phố Trung Quốc" tại Bình Dương
Đa số cư dân sống tại đó là người Trung Quốc, ngôn ngữ chính sử dụng trong sinh hoạt, giao tiếp là tiếng Hoa, hàng hóa được bày ra để mua bán cũng là những sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.
Bảng hiệu, thực đơn được kẻ vẽ, in ấn xen kẽ cả hai ngôn ngữ Việt – Trung. Giá cả được liệt kê cả bằng đồng Việt Nam lẫn nhân dân tệ của Trung Quốc. Chưa kể, tại khu phố Tàu ở Bình Dương còn có một trường học dạy tiếng Trung Quốc.
Những con phố rợp biển tiếng Trung Quốc