THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 May 2012

Sài Gòn mưa lớn, cây ngã đè ôtô14/05/2012 06:36:48
Sau cơn mưa lớn kéo dài, lúc 20h10 ngày 13/5, một cây điệp có đánh số 77 trước thương xá Tax (35 Lê Lợi, Q.1, TP.HCM) đã bị tróc gốc, rất may chủ nhân chiếc xe không có mặt.

Do đường vắng nên không có thương vong cho người đi đường. Tuy nhiên vào thời điểm cây bị tróc gốc, một ôtô đang đậu sát đó nên bị cây đè lên nóc.
Cây điệp tróc gốc đè nóc ôtô. Ảnh: Đỗ Phi


Chủ nhân của chiếc ôtô bị cây đè là ông Phụng (ngụ Q.Tân Phú) cho biết cũng may ông và con đang đi mua sắm gần đó nên không bị thương, chỉ có chiếc xe bị cây đè hư hỏng.

Cây điệp có đường kính khoảng 1,6m, dài hơn 18m vắt ngang đường qua mui xe khiến lưu thông của làn đường xe hơi Lê Lợi bị gián đoạn, ôtô phải lấn sang làn đường xe hai bánh để lưu thông.

Ngay sau đó, lực lượng thanh tra đô thị Q.1, nhân viên Công ty Công viên cây xanh TP.HCM đã có mặt thu dọn hiện trường.
(Theo TTO)

Giá điện sắp tăngGiá điện có thể sẽ phải tăng thêm từ 5 đến 10% trong thời gian tới
RFA
Công nhân công ty điện ở Hà Nội. Hình chụp ngày 11/05/2012.
Đây là kế hoạch mà Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, EVN, đang xem xét để đề nghị cơ quan chức năng cho thực hiện.
Theo EVN thì ba yếu tố đầu vào cấu thành giá điện đều tăng giá suốt thời gian qua. EVN tính toán đến đầu tháng 5 này, tỷ giá biến động tăng khoảng 0,6%, giá nhiên liệu tăng nhiều, sản lượng phát thủy điện giảm 6,7%, nhiệt điện chạy dầu giảm gần 100% trong khi đó nhiệt điện khí tăng 7,5%. EVN cho rằng những yếu tố đó tác động làm giá điện tại Việt Nam tăng tương đương gần 43 đồng một kwh.
Theo báo mạng Pháp Luật Tp Hồ Chí Minh thì hiện EVN đã trình lên Bộ Công Thương ba phương án tăng giá điện. Theo đó phương án thứ nhất tăng dưới 5%, phương án thứ hai tăng 10% và phương án tứ ba là từ 5 đến 10%.
Tin cũng cho hay Công ty Nước sạch Hà Nội cũng đang chuẩn bị yêu cầu cho tăng giá nước lên từ 30 đến 35%. Lý do cũng là vì các chi phí đầu vào tăng khiến công ty này đang bị lỗ.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved

Trịnh Kim Tiến sẽ tự mình tranh tụng trong phiên tòa phúc thẩm2012-05-13
Sáng ngày Thứ Hai 14 tháng 5 năm 2012 vụ án Phúc thẩm về cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng sẽ được xét xử tại Hà Nội; nhưng một ngày trước khi vụ án bắt đầu vợ và con gái của nạn nhân là cô Trịnh Kim Tiến vẫn chưa nhận được giấy mời tham dự phiên tòa.
Photo: RFA
Tòa tối cao Hà Nội - số 262 Đội Cấn, Ba Đình Hà Nội.
Mặc Lâm tìm hiểu thêm câu chuyện qua trao đổi với cô Trịnh Kim Tiến sau đây.

Vẫn chưa nhận được giấy mời

Vụ án trung tá công an Nguyễn Văn Ninh cố ý đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng vào tháng 3 năm 2011 đã được tòa án Nhân Dân Thành phố Hà Nội xử phiên sơ thẩm vào ngày 13 tháng 1 năm 2012 với bản án 4 năm tù giam cho bị cáo đã gây bất bình cho dư luận nói chung và cho gia đình nạn nhân nói riêng. Cô Trịnh Kim Tiến, con của nạn nhân cho chúng tôi biết về kết quả của phiên tòa sơ thẩm và phản ứng của gia đình cô:
Cho đến ngày hôm nay thì chỉ có bà nội con năm nay đã 90 tuổi và rất già yếu là nhận được giấy, còn mẹ và chị em con không nhận được giấy triệu tập nào của tòa án cả.
Trịnh Kim Tiến
“Trong phiên tòa sơ thẩm với bản án 4 năm tù giam về làm chết người trong khi thi hành công vụ là một bản án chà đạp lên công lý. Bản án ấy cũng bỏ lọt tội phạm và bản ấy gây bức xúc cho gia đình con nên con không chấp nhận, vì vậy gia đình con đã đồng loạt kháng cáo, yêu cầu hủy bản án và xem xét điều tra lại vụ án.”
Sau khi phiên sơ thẩm kết thúc, gia đình ông Trịnh Xuân Tùng đã làm đơn phúc thẩm bản án và phiên phúc thẩm sẽ được mở ra vào sáng ngày Thứ Hai 14 tháng 5 theo như giấy triệu tập mẹ của nạn nhân. Thế nhưng vợ và hai con gái của ông Trịnh Xuân Tùng lại không được tòa triêu tập tham dự phiên phúc thẩm này.
“Phiên tòa sắp tới tòa đã gửi giấy triệu tập cho chỉ một mình bà nội con đúng 8 giờ ngày Thứ Hai 14 tháng 5 đến tòa án Phúc thẩm Tòa tối cao Hà Nội số 262 Đội Cấn, Ba Đình Hà Nội. Cho đến ngày hôm nay thì chỉ có bà nội con năm nay đã 90 tuổi và rất già yếu là nhận được giấy, còn mẹ và chị em con không nhận được giấy triệu tập nào của tòa án cả.”

Tự tay giành công lý

trinh-xuan-tung-250.jpg
Ông Tùng bị công an đánh gãy cổ, chết. courtesy damlambao.com.
Khi được hỏi trong phiên phúc thẩm gia đình có tiếp tục mời những luật sư đã tham gia trong phiên sơ thẩm hay có sự thay đổi nào không, cô Trịnh Kim Tiến cho biết:
“Con sẽ trực tiếp đứng ra tranh tụng và không mời luật sự trong phiên xử Phúc thẩm này. Nếu phiên tòa này không cho phép con cũng như mẹ và em gái con vào thì đây là một phiên tòa vô nhân tính vì họ đã tước đoạt một cách bất hợp pháp cái quyền con người của những người liên quan đến vụ án.
Đó là quyền cơ bản nhất của thân nhân người bị hại. Cho dù họ không cho con vào phiên tòa thì con vẫn cùng với toàn thể gia đình đứng trước phiên tòa đó và hy vọng là họ sẽ cho vào, nếu không con cũng sẽ đứng đó cho tới khi phiên tòa kết thúc. Con sẽ đi đến cùng đòi lại cái quyền tham gia tố tụng của con.”
Việc con không mời luật sư mà tự ý đứng ra tranh tụng có lẽ nhiều người cho rằng rất khó khăn nhưng con cảm thấy công lý phải được tự mình giành lấy và trong quá trình vừa qua con đã đủ trưởng thành để có thể tham gia tố tụng trong phiên tòa.
Trịnh Kim Tiến
Một cô gái còn quá trẻ chấp nhận thử thách trong một phiên tòa Phúc thẩm vốn rất quan trọng là một động thái khá can đảm nếu không muốn nói là dũng cảm. Cô Trịnh Kim Tiến biết rất rõ hệ thống luật pháp của Việt Nam khi tham dự vào phiên sơ thẩm trước đây. Vì vậy khi chấp nhận một mình đóng thay vai trò luật sư tranh đấu cho cái chết của cha mình là một điều mà nhiều người cho là quá sức của một cô gái trong lứa tuổi đôi mươi.
Tuy nhiên nếu biết được những diễn tiến trong phiên sơ thẩm thì sự ngạc nhiên sẽ không còn vì vai trò luật sư không giúp gì được cho một bản án công bằng. Cô Trịnh Kim Tiến kể về phiên tòa ấy như sau:
“Khi con mời luật sư trong phiên tòa sơ thẩm thì những luận cứ luận điểm của luật sư đã không được xem xét đến nên con nghĩ đấu tranh bằng bản thân mình cũng là cuộc đấu tranh dành cho công lý. Khi mình càng nỗ lực thì mới biết giá trị của công lý đến đâu. Việc con không mời luật sư mà tự ý đứng ra tranh tụng có lẽ nhiều người cho rằng rất khó khăn nhưng con cảm thấy công lý phải được tự mình giành lấy và trong quá trình vừa qua con đã đủ trưởng thành để có thể tham gia tố tụng trong phiên tòa.”

Cố tình bỏ sót nhân chứng

kim-tien-damlambao-250.jpg
Gia đình ông Trịnh Xuân Tùng khóc tức tưởi trên đường đến tòa. Source danlambao.
Nhân chứng trong những vụ án giết người là một nhân tố quan trọng nhất để kết án bị cáo, tuy nhiên trong vụ án ông Trịnh Xuân Tùng thì yếu tố nhân chứng đã không được tòa xem xét đầy đủ, nếu không muốn nói là cố tình bỏ sót. Có tất cả ba nhân chứng chính và hàng chục nhân chứng phụ tại hiện trường lúc xảy ra vụ án đã không được tòa triệu tập đầy đủ.
Chỉ có hai nhân chứng Phạm Quang Hùng, người lái xe ôm chở ông Tùng và ông Bạch Chí Cường là người chứng kiến ngay từ đầu việc dân phòng và trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh ông Tùng đến bất tỉnh và chết sau đó là được tòa triệu tập trong phiên sơ thẩm, nhưng trong phiên phúc thẩm thì ông Bạch Chí Cường không được tòa triệu tập, cô Tiến cho biết việc này như sau:
“Đúng là trong giờ phút này thì chỉ có ông Phạm Quang Hùng là người xe ôm chở cha con là nhận được giấy triệu tập của phiên tòa còn hai nhân chứng khác là ông Bạch Chí Cường và ông Nguyễn Đức Minh vẫn chưa nhận được bất cứ giấy triệu tập nào.
Ông Bạch Chí Cường là người trực tiếp tại tòa chỉ chứng rằng ngoài việc ông Nguyễn Văn Ninh khống chế bố con ông Ninh còn dùng cặp da đánh vào đầu bố con. Ngoài ra ông Bạch Chí Cường còn chỉ chứng những người dân phòng có tham gia vào đánh đập bố con. Nếu như trong phiên tòa này ông không có mặt thì những gì ông đã chỉ chứng tại phiên tòa sơ thẩm vẫn là một bằng chứng sống cho công lý bởi vì sự thật không thể bị che đậy.”
Đúng là trong giờ phút này thì chỉ có ông Phạm Quang Hùng là người xe ôm chở cha con là nhận được giấy triệu tập của phiên tòa còn hai nhân chứng khác là ông Bạch Chí Cường và ông Nguyễn Đức Minh vẫn chưa nhận được bất cứ giấy triệu tập nào.
Trịnh Kim Tiến
Vai trò quan trọng của nhân chứng Nguyễn Đức Minh có liên quan đến rất nhiều cán bộ và khía cạnh đạo đức của người thi hành công vụ. Nhân chứng Nguyễn Đức Minh chứng kiến việc nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đã bị bạc đãi, cư xử vô nhân đạo dẫn đến cái chết do hành vi của những nhân viên trực ban tại phường Thịnh Liệt Hà Nội. Những cán bộ này đã không cho phép gia đình nạn nhân đem đi cấp cứu khi thấy sức khỏe ông đã bị đe dọa nghiêm trọng. Luật sư có đủ căn cứ để cáo buộc những người này đã tiếp tay giết người bằng thái độ ngạo mạn, mất nhân tính và coi thường pháp luật.
“Ông Nguyễn Đức Minh là nhân chứng mà trong phiên sơ thẩm con đã đề đạt và yêu cầu triệu tập. Trong quá trình điều tra con cũng đã yêu cầu các cơ quan điều tra triệu tập ông Minh làm việc vì ông là người làm chứng cho thái độ vô trách nhiệm của trực ban phường Thịnh Liệt ngày hôm đó vì đã giam giữ trái pháp luật bố con hơn 6 tiếng đồng hồ. Không cho bố con được đi cấp cứu, thậm chí không cho người nhà con được chăm sóc và cho bố con ăn uống.
Đến phiên tòa Phúc thẩm này con vẫn yêu cầu tòa án triệu tập ông Nguyễn Đức Minh làm rõ trách nhiệm những người trực ban tại phường Thịnh liệt ngày hôm đó."
Theo cô Trịnh Kim Tiến thì cô sẽ theo đuổi đến cùng phiên tòa này để tìm công lý đích thực cho cái chết của cha cô kể cả xin hoãn lại phiên tòa nếu nhân chứng không được triệu tập đầy đủ.
“Nếu hai nhân chứng này không có mặt tại phiên tòa thì con sẽ yêu cầu hoãn lại phiên tòa, nhưng hoãn hay không là quyền của tòa án. Trong phiên sơ thẩm không chỉ vắng mặt người nhân chứng này mà còn vắng mặt những nhân chứng khách quan khác như những người xe ôm hay những người bán hàng nước tại đó. Họ không được triêu tập để đối chất công khai tại tòa cho nên con không biết là những người đó có bị mớm cung hay ép cung hay không, vì vậy nếu nhân chứng không có mặt tại tòa thì con sẽ xin hoãn lại như phiên sơ thẩm.”

Khủng bố qua điện thoại

trinh-kim-tien-250.jpg
Cô Trịnh Kim Tiến - Hoa hậu không cần vương miện của đoàn biểu tình. Courtesy Nguyen Lan Thang/Kami's blog.
Trước phiên tòa phúc thẩm Kim Tiến tuy không gặp bất cứ khó khăn nào từ phía chính quyền nhưng thay vào đó là những tin nhắn, những cú điện thoại đen tới tấp gây phiền nhiễu cho cô theo như lời kể sau đây:
“Trước mắt chưa có vấn đề gì gây khó khăn nhưng con bị khủng bố qua điện thoại, khủng bố về tinh thần qua tin nhắn thì con có gặp. Còn ai khủng bố thì con không biết. Họ xúc phạm đến danh dự của con qua tin nhắn, qua điện thoại thậm chí họ còn xúc phạm vong linh của bố con bằng những lời lẽ hết sức thô tục. Họ còn đăng tên và số điện thoại của con trên trang rao vặt. Họ để những người không có văn hóa làm phiền con cả ngày lẫn đêm qua điện thoại và gây cho con sự hoảng loạn tinh thần.”
Họ xúc phạm đến danh dự của con qua tin nhắn, qua điện thoại thậm chí họ còn xúc phạm vong linh của bố con bằng những lời lẽ hết sức thô tục.
Trịnh Kim Tiến
Trong nhiều năm qua, các vụ giết người bên trong đồn công an liên tiếp xảy ra nhưng chưa có một vụ nào được xét xử rốt ráo mà không sót người, sót tội. Vụ của ông Trịnh Xuân Tùng sở dĩ được xét xử nhanh chóng vì cần xoa dịu sự giận dữ của dư luận qua đám tang khổng lồ mà người dân Hà Nội tham gia.
Tuy nhiên bản án quá nhẹ và những kẻ liên đới trách nhiệm không bị mang ra trước vành móng ngựa đang là câu hỏi về tính công bằng của các tòa án Việt Nam vẫn đang tiếp tục tỏ ra thách thức công lý và dư luận quần chúng.
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.


Giới trí thức gởi thơ cho đối tác nước ngoài về vụ Văn Giang

Giới trí thức gởi thơ cho đối tác nước ngoài về vụ Văn Giang

Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2012-05-11

Một nhóm trí thức vừa viết thư gởi cho tập đoàn Savills và trường Đại học Anh tại Việt Nam, là hai đối tác của dự án Ecopark để kiến nghị về vụ cưỡng chế tại Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.Citizen photo
Hàng ngàn công an, cảnh sát cơ động, bộ đội được huy động đến xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24-04-2012 để cưỡng chế 70 hecta đất xây dựng khu đô thị Ecopark.
Vì quyền lợi người dân

Bắt đầu từ ngày 8 tháng 5, cộng đồng mạng truyền đi hai lá thư kiến nghị về việc thu hồi, cưỡng chế và đền bù không hợp lý tại huyện Văn Giang, là nơi sẽ được tiến hành dự án khu đô thị Ecopark. Lá thư được một nhóm các trí thức góp ý, trong đó giáo sư Phạm Quang Tuấn, công tác tại Đại học New South Wales, Úc là người soạn thảo chính.  Vị giáo sư này cho biết, ông rất bất bình trước tình trạng ngày càng có nhiều người dân bị mất đất và thấy cần phải làm một việc gì đó:

Khoảng cách giàu nghèo càng lớn lớn, nông dân dân càng ngày càng bị mất đất là những chuyện tôi đã thấy từ lâu và thấy bất bình.GS Phạm Quang Tuấn


“Khoảng cách giàu nghèo càng lớn lớn, nông dân dân càng ngày càng bị mất đất là những chuyện tôi đã thấy từ lâu và thấy bất bình. Đến một lúc nào đó thì tôi cảm thấy tôi cần làm một việc gì đó. Cho nên tôi quyết định viết lá thư đó”.
Lá thư được gởi cho văn phòng giám đốc điều hành tập đoàn Savills Á Châu Thái Bình Dương  và một số trường đại học như Đại học Anh tại Việt Nam, Đại học Luân Đôn, đại học Staffordshire và ông Antony Stokes LVO - đại sứ Anh tại Việt Nam. Trong dự án Ecopark, tập đoàn Savills được cho biết là một đối tác chiến lược của tập đoàn Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng. Tập đoàn Savills được nói là có độc quyền bán nhà đất của dự án khu đô thị lớn nhất nước này. Còn Đại học Anh cũng được nói sẽ thuê một phần đất lớn tại khu đô thị Ecopark.
Trong lúc Việt Nam đang kêu gọi đầu tư và hợp tác quốc tế, việc các vị trí thức viết thư kiến nghị đến các đối tác nước ngoài có thể gây ra ảnh hưởng nhất định hoặc tạo ra sự thận trọng hơn trong việc hợp tác với Việt Nam từ phía đối tác. Tuy nhiên, những người ký tên vào thư này khẳng định họ không phản đối đầu tư phát triển tại Việt Nam mà chỉ kêu gọi sự công bằng. Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng người ký tên và đăng tải hai lá thư trên blog của mình cho biết:

 
Công an, cảnh sát cơ động, bộ đội được huy động đến cưỡng chế đất tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24-04-2012. Citizen photo.


“Chúng tôi rất ủng hộ trào lưu hòa nhập, phát triển của Việt Nam nhưng phải làm như thế nào. Bây giờ là một nhóm lợi trở thành một ảnh hưởng bao trùm, chà đạp lên lợi ích người dân. Tôi cho đây một sai lầm chính trị.
Chúng tôi không phả đối các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, vấn đề là sự đầu tư đó phải đạt đến quyền lợi của người dân. Làm thế nào để nước Việt Nam phát triển kinh tế mà không đụng chạm đến quyền lợi người dân mà nông dân là đại đa số. Chúng tôi nghĩ rằng có cách giải quyết đền bù, giải tỏa thỏa đáng hơn”, ông nói thêm.
Giá đất mà các hộ dân thuộc diện bị cưỡng chế nhận được là 36 triệu đồng một sào ruộng, được cho là quá thấp so với mức thực tế và không đảm bảo được việc tái thiết lập cuộc sống của bà con. Theo giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, số tiền đền bù như thế sẽ đẩy bà con nông dân vào thảm cảnh và khiến ông phải lên tiếng “theo lương tâm của mình”. Lá thư cho rằng số tiền đền bù chỉ đủ để người dân “sống trong một vài tháng” và gọi đây  là “cách đối xử nhẫn tâm với dân làng Văn Giang”.

Họ là những người có văn hóa và được giáo dục trên một đất nước tiên tiến thì họ phải biết làm gì trước một tình  huống như thế này.GS Nguyễn Đăng Hưng

Mục đích chính của lá thư kiến nghị này là kêu gọi các tập đoàn đối tác gây áp lực để công ty Việt Hưng “xin lỗi và bồi thường xứng đáng cho các chủ đất”. Giáo sư Phạm Quang Tuấn cho biết yêu cầu này phản ánh được hy vọng của người dân và cũng là hy vọng chính của những người ký tên vào lá thư:
“Đó là hy vọng chính của chúng tôi vì đằng nào người dân cũng bị mất đất. Nếu họ rút ra khỏi dự án thì chưa hẳn tốt cho bà con Văn Giang”.

Cần duy trì tiêu chuẩn đạo đức

Lá thư của nhóm trí thức gởi đến các cơ qua đối tác của cơ quan chủ quản dự án Ecopark ngoài trình bày chi tiết về những vi phạm pháp luật và bất hợp lý trong việc đền bù, còn đính kèm những tài liệu chứng minh rằng vụ cưỡng chế đã được thực hiện một cách bạo lực.
Khẳng định “Trong các tổ chức trên thế giới, mọi người đều biết rằng đại học Anh là nơi duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức và trách nhiệm xã hội”, lá thư này nhấn mạnh vào việc đòi hỏi một ứng xử có văn hóa, văn minh của những cơ quan nước ngoài này. Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng cho biết hy vọng của mình:
“Họ là những người có văn hóa và được giáo dục trên một đất nước tiên tiến thì họ phải biết làm gì trước một tình  huống như thế này”.Nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam VOV bị đánh đập thô bạo, ngày 24 tháng 4 năm 2012 tại Văn Giang. RFA/screen capture.


Vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang được các tờ báo không thuộc nhà nước loan tin có đến hàng ngàn cảnh sát tham dự. Một số người bị đánh và nhiều đạn khói được sử dụng để cưỡng chế cánh đồng 72 ha mà trên đó còn nhiều mồ mã. Trong lúc cưỡng chế, hơn 20 người bị bắt đi trong đó có cả phụ nữ. Sự việc gây nhiều bức xúc cho không chỉ nông dân mà còn cho những người quan tâm đến tình hình đất nước. Mới tuần trước, trang bauxite Việt Nam cũng cho ra một tuyên bố gởi đến các cơ quan nhà nước phản đối cách hành xử của chính quyền tỉnh Hưng Yên.
Trước việc xuất hiện ngày càng  nhiều lá thư tập thể gởi đến lãnh đạo nhà nước nhưng đều bị rơi vào im lặng, lá thư gởi đến các đối tác nước ngoài này được cho là một điểm mới với nhiều hy vọng hơn. GS Phạm Quang Tuấn cho biết:
“Tôi cũng hy vọng đây là một con đường mới. Nếu đi theo lối này thì có thể có thêm một chút ảnh hưởng. Tôi cũng muốn nói thêm là sau khi lá thư được công bố thì cũng có nhiều người liên lạc để ký tên. Chúng tôi sẽ gởi cho Savills và Đại học Anh một lá thư nữa với những chữa ký mới, đồng thời hỏi họ về tiến triển sự việc này”.
Dự án khu đô thị Ecopark được bắt đầu từ năm 2004 có diện tích khoảng 500 ha thuộc ba xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Vì là những cánh đồng sản xuất chính của bà con mà không nhận được đền bù xứng đáng, hơn 2 ngàn hộ dân đã không chịu nhận bồi thường. Hồi năm 2009, chính quyền đã thực hiện đợt cưỡng chế đầu tiên và ngày 24 tháng 4 vừa qua là đợt cưỡng chế thứ hai. Từ năm 2004 đến nay, bà con đã nhiều lần kêu cứu lên các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
Khi dư luận ngày càng tìm hiểu về vụ cưỡng chế cũng như hồ sơ dự án Ecopark, xuất hiện nhiều chi tiết bất hợp lý bao gồm cả việc nghi ngờ về tính pháp lý của các quyết định thực hiện dự án.

Cập nhật: Theo tin tức chúng tôi vừa nhận được ngày 11 tháng 5, Giáo sư Geoffrey Crossick, Viện Phó Viện Đại học London Và Giáo sư Jonathan Kydd, Khoa trưởng Các chương trình Quốc tế của Viện Đại học London đồng thời Giám đốc Điều hành Học viện Quốc tế của Viện Đại học London cũng vừa có thư phản hồi về lá thư của nhóm trí thức. Thư phản hồi khẳng định vấn đề được phản ánh cần được “nghiên cứu nghiêm túc” và nói rằng “đảm bảo là sẽ coi đây là một vấn đề ưu tiên hàng đầu cần phải giải quyết” của viện ĐH Luân Đôn. Lá thư của  Giáo sư Geoffrey Crossick cũng khẳng định Viện Đại học Anh ở Việt Nam (British University Vietnam, BUV) chưa phải là một Trung tâm đã được Công nhận trực thuộc Các chương trình Quốc tế của Viện Đại học London.