THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 April 2013

Đấu thầu vàng: Chưa thấy được gì!


Phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 5 của Ngân hàng (NH) Nhà nước ngày 10-4 có tới 40.000 lượng vàng được tung ra chào bán (nhiều gấp rưỡi so với các phiên trước).

 Kết quả, số lượng vàng này tiếp tục được các doanh nghiệp, NH thương mại đặt mua gần hết (mua 39.200 lượng) với giá trúng thầu bằng đúng giá sàn của NH Nhà nước, 43,3 triệu đồng/lượng.
Như vậy, qua 5 phiên đấu thầu, tổng cộng đã có 118.200 lượng vàng được bơm ra thị trường, tương đương 4,4 tấn. Lẽ ra, với khối lượng vàng không nhỏ này, nguồn cung được tăng mạnh, phải giúp giá vàng trong nước hạ nhiệt, rút ngắn khoảng cách với giá thế giới. Nhưng ngược lại, mức giá sàn NH Nhà nước đưa ra qua các phiên chỉ thấp hơn giá thị trường vài chục ngàn đồng mỗi lượng, trong đó phiên đầu tiên và phiên ngày 10-4, giá sàn còn cao hơn giá thị trường, góp phần… đẩy giá vàng trên thị trường tăng.
Theo NH Nhà nước, đấu thầu vàng miếng nhằm tăng cung cho thị trường do có sự mất cân đối cung – cầu, kéo giảm giá vàng trong nước về sát giá thế giới như yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ. Tuy nhiên, qua 5 phiên đấu thầu, giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn giá thế giới 3,4 triệu đồng/lượng. Đáng nói hơn, từ khi có các phiên đấu thầu, giá vàng trong nước thường biến động lệch pha với giá thế giới: tăng nhanh, giảm nhỏ giọt và phụ thuộc lớn vào mức giá sàn của NH Nhà nước đưa ra.
Lãnh đạo NH Nhà nước cho rằng thị trường cần thời gian và có độ trễ nhất định để “hấp thụ” lượng vàng bơm ra này. Nhưng theo nhiều đơn vị tham gia đấu thầu, với mức giá trúng thầu quá cao, họ không thể bán giá thấp hơn để chịu lỗ, nhất là khi nguồn cung lại phụ thuộc chủ yếu vào các phiên đấu thầu từ NH Nhà nước…
Vậy đấu thầu vàng miếng để làm gì? NH Nhà nước khẳng định đấu thầu nhằm bình ổn thị trường nhưng không bình ổn giá, cung vàng không nhằm mục tiêu bù lỗ cho đối tượng nào và cũng không vì lợi nhuận…
Thế nhưng, giới phân tích đang đặt vấn đề: Với mức chênh lệch 3,5-4 triệu đồng/lượng so với giá thế giới, mỗi tấn vàng NH Nhà nước bán ra sẽ thu về lợi nhuận khoảng 100 tỉ đồng. Như vậy, với khoảng 4,4 tấn vàng đã được bán ra, con số lợi nhuận là khá lớn. Còn các đơn vị trúng thầu khối lượng lớn, ngoài việc tất toán trạng thái sẽ bán ra thị trường một phần cũng giúp thu được khoản lợi nhuận nhất định… Chỉ có người dân là mất cơ hội mua vàng giá rẻ khi giá thế giới hiện chỉ xấp xỉ 40 triệu đồng/lượng (quy tiền Việt).
Về lâu dài, nếu cứ tiếp tục các phiên đấu thầu bán vàng kiểu này, NH Nhà nước liệu có trở thành “nhà buôn vàng” thay vì tập trung vào nhiệm vụ chính là quản lý thị trường dưới góc độ vĩ mô và giải quyết nhiều nhiệm vụ quan trọng hơn như xử lý nợ xấu, tái cấu trúc ngành NH…?
Theo NLĐ

Đàn chim yến hàng nghìn con chết vì cúm H5N1


Số chim yến này lần lượt chết kể từ cuối tháng 3 đến nay. Chúng được nuôi tại cơ sở thuộc Công ty cổ phần Yến Việt, theo đàn khoảng hơn 100.000 con. 

Hơn 4.000 con chim yến trong đàn nuôi tại một cơ sở trên đường Thống Nhất, TP Phan Rang - Tháp Chàm, đã chết đột ngột. Kết quả 2 lần xét nghiệm mẫu cho thấy chim dương tính với virus cúm gia cầm H5N1. 
Chiều 9/4, UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm đã có cuộc họp với 54 hộ nuôi chim yến trên địa bàn để triển khai biện pháp phòng chống bệnh lây lan cho đàn yến. Chủ nhiều cơ sở nuôi yến bác bỏ nguyên nhân chim chết do bệnh, mà cho rằng nắng nóng khiến chúng kiệt sức.
Đại diện Chi cục Thú y tỉnh khẳng định đã 2 lần lấy mẫu bệnh phẩm yến đưa đi xét nghiệm, cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm H5N1. Sau đó ngành chức năng tiếp tục lấy mẫu tại cơ sở này và một số nhà yến khác để xét nghiệm nhưng cho kết quả âm tính. 
nha-chim-yen-jpg[1336088675].jpg
Cơ sở nuôi chim yến chết hàng nghìn con. Ảnh: Sơn Ninh.
Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết quan điểm của tỉnh là không che giấu thông tin dịch bệnh, xác nhận thông tin chim yến bị nhiễm cúm A/H5N1 và sẵn sàng công bố tình trạng dịch bệnh theo đúng quy trình.
Các cơ sở nuôi chim yến tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm xây dựng nhà nuôi yến bằng tầng không gian trên cùng hoặc làm nhà nuôi ngay trong khu dân cư đông đúc. Diện tích nuôi khoảng 50-300 m2 mỗi hộ. Hầu hết các nhà chim trên cao, yến bay tự do trên bầu trời, do vậy rất khó kiểm soát nếu xảy ra dịch bệnh.
Sơn Ninh

Hầm Thủ Thiêm xuất hiện nhiều vũng nướcTối 9/4, nền hầm Thủ Thiêm (hầm vượt sông Sài Gòn) tồn tại một số vũng nước khiến người dân lo công trình có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á này bị thấm.
Hầm Thủ Thiêm bị thấmNghi vấn nền hầm Thủ Thiêm bị nứt

Nước chảy dọc theo chân hầm Thủ Thiêm kéo dài đến miệng cống thoát nước. Ảnh: H.C.
Xuất hiện nước nhiều nhất là ở vị trí nối đốt hầm thứ 3 và 4 trên làn đường dành cho xe máy theo hướng từ quận 2 sang quận 1. Nước chảy dọc theo khe thu nước, tụ lại thành vũng ở góc hầm rồi tràn vào hệ thống thoát nước. Ngoài ra, ở 2 vị trí khác cũng có vũng nước nhỏ.
Trao đổi với VnExpress sáng 10/4, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Trung Tâm quản lý hầm Thủ Thiêm cho hay, chủ đầu tư và nhà thầu đang kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân của việc xuất hiện nước trong hầm Thủ Thiêm. Trong khi đó, ông Lương Minh Phúc (Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TP HCM, đại diện chủ đầu tư) khẳng định đã yêu cầu đơn vị tư vấn và nhà thầu kiểm tra và sẽ có câu trả lời sớm nhất.
Vị trí xuất hiện nước trên nền hầm Thủ Thiêm trùng với các vết nứt vào tháng 12/2012. Ảnh:H.C.
Trước đó đầu tháng 8/2012, trên nóc đốt giữa hầm Thủ Thiêm xuất hiện nhiều vết ố đen và vết trám kéo dài ở cả 2 chiều từ quận 1 sang quận 2. Các vết trám hình xương cá dài từ vài cm đến vài mét. Ngoài ra, tại vị trí trám bằng keo còn có những miếng nhựa vàng được gắn vào nóc hầm.
Theo chủ đầu tư, các dấu vết lạ này là vị trí thấm ở mức độ nhẹ, nằm trong giới hạn cho phép của tiêu chí kỹ thuật hợp đồng, xuất hiện trong giai đoạn sau khi đưa vào sử dụng (không trùng lắp với các vị trí thấm đã được sửa chữa trước đây) và đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra, cho phép sửa chữa trong giai đoạn bảo hành.
Đến tháng 12/2012, nền hầm Thủ Thiêm lại xuất hiện nhiều vết trám dọc ngang ở làn xe máy, ôtô, chiều từ quận 1 sang quận 2 và ngược lại. Các vết trám xuất hiện khá dày, có vết chỉ vài chục cm nhưng có đoạn dài cả mét. Chủ đầu tư khẳng định những vết nứt này do co ngót bê tông bề mặt, hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực và chống thấm của bản đáy đường hầm.
Hầm Thủ Thiêm là hạng mục quan trọng nhất trong dự án xây dựng đại lộ Đông Tây của TP HCM. Công trình hầm vượt sông Sài Gòn này có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á với chiều dài 1,49 km, rộng 33 m, cao 9 m, với 6 làn xe lưu thông, mỗi bên 3 làn cho cả ôtô và xe máy. Ngoài ra còn có 2 làn đường thoát hiểm hai bên. Tốc độ thiết kế đạt 60 km/h.
Hữu Công

'Hàng nghìn biệt thự ở Hà Nội bị bỏ hoang'Trong số khoảng 9.000 căn biệt thự, liền kề đã hoàn thiện tại các khu đô thị mới, ước tính khoảng 60% chưa có người ở, theo khảo sát của CBRE.
Những biệt thự hoang ở Hà Nội

Ảnh: Hoàng Lan
Cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ khiến người mua không muốn vào biệt thự sống. Ảnh:Hoàng Lan
Công ty nghiên cứu thị trường CBRE cho biết, quý một, giá chào bán tại các dự án liền kề biệt thự ở các khu đô thị mới bắt đầu bình ổn tại một số quận sau gần 2 năm giảm liên tiếp, tại Cầu Giấy, Từ Liêm, Hoàng Mai Thanh Trì và một số dự án ở Hà Đông tăng khoảng 5% - 7% so với quý trước. Riêng khu vực Hoài Đức và Long Biên, giá giảm nhẹ. So với cùng kỳ năm trước, giá chào bán trung bình giảm khoảng 15% - 20% trên toàn thị trường.
Quý một thị trường Hà Nội ghi nhận 250 căn liền kề biệt thự được bàn giao từ hai dự trên địa bàn quận Hà Đông và huyện Hoài Đức. Thị trường cũng chứng kiến dự án Khu đô thị The Manor Park City, Quận Hoàng Mai, do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư, được giới thiệu ra thị trường.
Trong số khoảng 9.000 căn biệt thự liền kề hoàn thiện tại các khu đô thị, ước tính khoảng 60% chưa có người ở. CBRE lý giải, khi thị trường ngày càng đón nhận nhiều dự án hoàn thiện, các khu đô thị mới thiếu tiện ích cũng như cơ sở vật chất khiến người mua lo ngại và không muốn chuyển về sinh sống.
Phó giám đốc CBRE mảng thẩm định giá bất động sản ông Leon Cheneval cho rằng, đầu tư hiện nay chủ yếu mang tính chất dài hạn. "Người mua để ở vẫn không vội vàng đưa ra quyết định ngay vì họ có nhiều lựa chọn khi có thêm nhiều dự án hoàn thành. Nhu cầu thuê nhà sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt đối với những người trẻ bao gồm sinh viên, công chức và những gia đình trẻ", ông Leon Cheneval nhận định.
CBRE cho rằng, các cơ sở hạ tầng điện, nước, trường học, chợ, dịch vụ giải trí cần phải được bổ sung để thu hút người vào ở. Nguồn cung hoàn thiện có thể lên đến 12.000 căn. Trong những quý tới, giá chào bán dự kiến sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm.
Hoàng Lan

Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện gần 10 tàu lạNgày 8/4, phát hiện gần 10 tàu cá nghi của Trung Quốc hoạt động ở bãi đá cạn Én Đất, cách đảo Sơn Ca (quần đảo Trường Sa) khoảng 13 hải lý, tàu cảnh sát biển đã chạy hết công suất hướng về phía mục tiêu.
Hàng trăm tàu cá nước ngoài bị bắt giữ, xua đuổi / Cảnh sát biển tăng cường hiện diện bảo vệ ngư dân

Phát hiện gần 10 chiếc tàu cá lạ ở khu vực bãi đá cạn Én Đất, cách đảo Sơn Ca khoảng 13 hải lý về phía Đông, lập tức các chiến sĩ cảnh sát biển đang tuần tra gần đó được báo động. Tàu 4032 do đại úy Phạm Nguyên Phú làm thuyền trưởng đã chạy hết công suất hướng về phía mục tiêu.
Phát hiện gần 10 tàu cá lạ ở khu vực bãi đá cạn Én Đất, cách đảo Sơn Ca khoảng 13 hải lý về phía Đông, các cảnh sát biển đang tuần tra gần đó được báo động. Tàu 4032 do đại úy Phạm Nguyên Phú làm thuyền trưởng đã chạy hết công suất hướng về phía mục tiêu.
Từ xa thấy tàu của lực lượng cảnh sát biển, những chiếc tàu cá lạ đã quay mũi đi hướng khác. Tàu 4032 tiếp tục tăng tốc tiến gần sát tới những chiếc tàu cá lạ. Từ xa thấy tàu của lực lượng cảnh sát biển, những chiếc tàu cá lạ đã quay mũi đi hướng khác. Tàu 4032 tiếp tục tăng tốc tiến gần sát tới những chiếc tàu cá lạ. Từ xa thấy tàu của lực lượng cảnh sát biển, những chiếc tàu cá lạ đã quay mũi đi hướng khác. Tàu 4032 tiếp tục tăng tốc tiến gần sát tới những chiếc tàu cá lạ.
Từ xa thấy tàu của lực lượng cảnh sát biển, những chiếc tàu cá lạ đã quay mũi đi hướng khác.
Sau 30 phút tăng tốc, khi khoảng cách chỉ còn khoảng 400 mét, tàu 4032 đã phải dừng lại do bãi cạn, độ sâu không đảm bảo an toàn nên không thể tiến sát tới mục tiêu. Lúc này những chiếc tàu cá lạ cũng không còn hoạt động đánh bắt, đã thả neo.
Sau 30 phút tăng tốc, khi khoảng cách chỉ còn khoảng 400 mét, tàu 4032 phải dừng lại do bãi cạn, độ sâu không đảm bảo an toàn nên không thể tiến sát mục tiêu. Lúc này những chiếc tàu cá lạ không còn hoạt động đánh bắt mà đã thả neo.
Thuyền trưởng Phạm Nguyên Phú (bên phải) cùng đồng đội xem bản đồ, tính toán độ nông sâu của khu vực có tàu cá lạ. không tiếp cận được mục tiêu nhưng lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đã ghi lại hình ảnh những chiếc tàu này. Theo Cục Cảnh sát biển Việt Nam, thời gian vừa qua, lực lượng cảnh sát biển đã phát hiện hàng nghìn lượt chiếc tàu cá nước ngoài hoạt động vi phạm vùng biển Việt Nam. Trong đó xuất hiện nhiều ở vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ. Lực lượng cảnh sát biển đã tổ chức nhiều chuyến tàu tuần tra, kiểm soát, xua đuổi những chiếc tàu này.
Thuyền trưởng Phạm Nguyên Phú (bên phải) cùng đồng đội xem bản đồ, tính toán độ nông sâu của khu vực có tàu cá lạ. Theo Cục Cảnh sát biển Việt Nam, thời gian qua đã phát hiện hàng nghìn lượt tàu cá nước ngoài hoạt động vi phạm vùng biển Việt Nam. Cảnh sát biển đã có nhiều chuyến tàu tuần tra, kiểm soát, xua đuổi những tàu này.
Sau một thời gian xua đuổi liên tục, lượng tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam đã giảm hẳn. Lực lượng cảnh sát biển cũng đã kiên quyết không để bên ngoài lợi dụng, tạo cớ làm phức tạp tình hình, biến vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam thành vùng biển có tranh chấp theo ý đồ lâu dài của nước ngoài.
Sau một thời gian bị xua đuổi liên tục, lượng tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam đã giảm hẳn. Cảnh sát biển cũng kiên quyết không để bên ngoài lợi dụng, tạo cớ làm phức tạp tình hình, biến vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam thành vùng biển có tranh chấp theo ý đồ lâu dài của nước ngoài.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định, có 7 tàu cá nghi của Trung Quốc và một tàu “hộ tống” tàu cá có trọng tải khoảng 500 tấn, có cả cần cẩu trên tàu.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định, có 7 tàu cá nghi của Trung Quốc và một tàu “hộ tống” tàu cá có trọng tải khoảng 500 tấn, có cả cần cẩu trên tàu. Khi bị phát hiện, những tàu cá này đã hạ neo và dừng đánh bắt cá.
Theo Tiền Phong

Tham nhũng nghìn tỉ thời ông Trọng sắp được lôi ra phục vụ Hội nghị Trung ương 7?Cầu Nhật Tân - Cố tình lách luật, “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp, làm thất thu thuế của nhà nước hàng nghìn tỉ đồng, được doanh nghiệp lại quả biệt thự triệu đô. Tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng diễn ra dưới thời Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng cuối 2004. Các cá nhân liên quan: Phan Văn Khải, Nguyễn Công Tạn, Nguyễn Phú Trọng, Hoàng Văn Nghiên, Vũ Hồng Khanh... Gần 10 năm sau, hàng nghìn biệt thự bị “phanh” lại khi xin cấp sổ đỏ. Các cơ quan Trung ương và Hà Nội đang đau đầu về vụ truy thu hàng nghìn tỉ tại khu đô thị lớn nhất và sang trọng nhất cả nước – CIPUTRA, Phú Thượng, Tây Hồ. Sắp tới Hội nghị TW 7, vụ này lại được móc ra để ông Nguyễn Bá Thanh có việc làm. 

Nhằm giúp doanh nghiệp trốn mức thuế sắp áp dụng từ 1/1/2005, ngày 14/12/2004, Hoàng Văn Nghiên (Chủ tịch Hà Nội), dĩ nhiên được Thành ủy đứng đầu là Bí thư Trọng bật đèn xanh đã ban hành quyết định “ưu tiên” cho CIPUTRA nộp thuế theo mức “đặc cách”. Quyết định do Hoàng Văn Nghiên ban hành đã khiến nhà nước thiệt hại trên 3000 tỉ đồng. Được hưởng siêu lợi nhuận này là nhà đầu tư bất động sản CIPUTRA. Phương pháp ông Nghiên, ông Trọng “tính giúp” cho CIPUTRA đến bây giờ đang gây ra tranh cãi lớn. 

Ngay tại Hội nghị toàn quốc về chống thất thu thuế 3/2013 vừa qua, trường hợp CIPUTRA bị bộ Tài chính (dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng) nêu đích danh là vụ trốn thuế lớn nhất lịch sử Việt Nam và yêu cầu các cơ quan chức năng sớm điều tra, truy cứu trách nhiệm cá nhân kể cả có cán bộ hiện làm rất to. 

Dưới sức ép phe phái, vừa qua, Hà Nội buộc phải ép CIPUTRA nộp lại 1400 tỉ đồng trong số hơn 3000 tỉ đã bị tính sai. Hàng nghìn biệt thự triệu đô không được cấp sổ đỏ bởi CIPUTRA là đất thuê có thời hạn 50 năm. Hiện, liên doanh bất động sản kinh doanh khu đô thị CIPUTRA đứng trước bờ vực phá sản. Hàng trăm héc ta đất vàng không sử dụng cả chục năm. Khu mua sắm CIPUTRA Mall (đường Lạc Long Quân) khổng lồ đang bỏ hoang là minh chứng cho sự lãng phí, tiêu cực khủng khiếp dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng. 

Để che giấu tiêu cực, hàng chục biệt thự triệu đô đã được biếu không cho các lãnh đạo tiền bối (kể cả đã chết) như Nguyễn Văn Trân, Trần Duy Hưng... Hà Nội lại đem mảnh đất vàng Võng Thị ngay sát Hồ Tây “hiến” cho Tổng bí thư Nông Đức Mạnh (lúc còn đương chức) làm biệt thự riêng để chỉ đạo Thanh tra CP “làm êm” vụ CIPUTRA. Mảnh đất vàng này đã từng được “cơ cấu’ cho 1 đại tướng lừng danh. Do việc chạy lễ này của Hà Nội mà đại tướng hiện vẫn lâm cảnh vô gia cư. Tất cả đều diễn ra dưới thời ông Trọng.Nhà cầm quyền CS lại âm mưu cướp tài sản của anh Đỗ Nam Hải để 'bán đấu giá'2 viên công an chìm đang ngồi đọc báo tại cửa căn nhà số 430 Nguyễn Kiệm, 
quận Phú Nhuận – Sài Gòn, để theo dõi anh Đỗ Nam Hải

Lại một hành động sách nhiễu nữa của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với tôi.

Đỗ Nam Hải – Khối 8406 (Danlambao) - Ngày 6/4/2013, hai cán bộ công an Sài Gòn trực tiếp đến nhà đưa cho tôi tờ Quyết định về việc: “Cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội”. Quyết định này do ông Cao Văn Thăng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường 9 - Quận Phú Nhuận - Thành phố Hồ Chí Minh ký tên và đóng dấu ngày 4/3/2013.

Nội dung chủ yếu như trong Điều 1 của Quyết định trên đã ghi: “Áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định số 0023278/QĐ-XPHC ngày 19/9/2012 của Công an phường 9 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin đối với: Ông Đỗ Nam Hải, hộ khẩu thường trú tại 441 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận. Biện pháp cưỡng chế: Kê biên tài sản có giá trị tương đương ứng với số tiền là 1.500.000 đồng (Một triệu năm trăm ngàn đồng) để bán đấu giá, theo Điều 2, khoản 2 Nghị định số 37/5005/NĐ-CP của Chính phủ”.

Tôi đã ghi vào mặt sau của Quyết định trên như sau:

Thành phố Sài Gòn ngày 6/4/2013.

Một lần nữa tôi khẳng định:

- Tôi không quan tâm đến những trò sách nhiễu nhảm nhí, ba láp này của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với tôi. Đây thực chất là loại sản phẩm của thế yếu, thế bị động của một chế độ phi nhân, phi nghĩa đang lụi tàn!

- Tất cả đều không làm cho tôi nản chí, sờn lòng mà ngược lại, nó càng thúc đẩy tôi hơn nữa, quyết tâm cùng dân tộc và vì dân tộc đấu tranh cho một nước Việt Nam mới có nền tự do dân chủ thực sự. Những giá trị thiêng liêng này, dân tộc Việt Nam đã bị giới lãnh đạo chóp bu trong Đảng cộng sản Việt Nam ngang nhiên tước đoạt trong suốt gần 70 năm qua! (2/9/1945 – 2013).

Người viết: Đỗ Nam Hải.


'Bộ sưu tập' tất cả những văn bản, giấy tờ do nhà cầm quyền CSVN 
lập ra để cướp và sách nhiễu anh Đỗ Nam Hải suốt 9 năm qua.

Trước đó, đã 2 lần ông Cao Văn Thăng gửi Giấy mời cho tôi lên UBND P.9, Q. Phú Nhuận để nhận Quyết định nói trên nhưng tất nhiên là tôi không thèm đi. Cũng cần nhắc lại rằng: gần 9 năm qua, kể từ những ngày đầu tiên phải làm việc với công an Việt Nam (8/2004 – 4/2013), từ công an thuộc Bộ công an phía Nam đến công an Tp. Hồ Chí Minh, công an Hà Nội, công an quận 3, quận Phú Nhuận, … thì đã có hàng chục lần tôi bị họ xông vào nhà, với mỗi lần vài chục người để sau đó cướp đi 9 máy tính (desktop và laptop). Mặt khác, chưa bao giờ họ gửi cho tôi một tờ Giấy báo kết quả của cái gọi là “đấu giá tài sản” mà họ đã cướp được của tôi. Ngược lại, tôi cũng không quan tâm đến chúng nữa, vì hiểu rõ rằng đây chỉ là trò mèo của họ.

Ngoài ra, tôi cũng đã 7 lần có “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội” tính từ đầu năm 2006 đến nay, từ cấp thành phố đến các cấp quận, phường nhưng tôi cũng chưa bao giờ chấp nhận đóng phạt, dù chỉ là 1 đồng. 

Tôi cũng đã hàng trăm lần bị khóa sim điện thoại di động, hàng chục lần bị họ ra lệnh cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet cắt ngang Hợp đồng đã ký, mà không nêu ra một lý do nào; kể cả Tập đoàn viễn thông Viettel là một doanh nghiệp lớn của “Quân đội anh hùng” nhưng cũng vẫn cứ răm rắp làm theo yêu cầu của phía công an Việt Nam.

Công an đóng chốt trước nhà để theo dõi và đe dọa anh Đỗ Nam Hải suốt 9 năm qua.

Như tôi đã nhiều lần tố cáo: trong suốt gần 9 năm qua, đặc biệt là từ ngày 8/4/2006 - là ngày mà bản Tuyên ngôn tự do dân chủ 2006 được phát đi rộng rãi cho đến nay thì nhà tôi ở luôn luôn có một tổ công an đóng chốt. Tổ chốt này thường gồm có 3 người, đi 2 xe gắn máy. Họ ngồi tại nhà số 430 Nguyễn Kiệm đối diện - là nơi có dịch vụ rửa xe và bán báo, rồi tối ngày nhìn lom lom sang nhà tôi. Có khi họ ngồi đọc báo, khi thì gọi điện thoại, nói chuyện,… ngay ngoài cửa. Nhưng cũng có khi họ ngồi sâu vào trong nhà, nơi có chiếc phản gỗ để nghỉ ngơi, ăn uống, thay ca trực,…

Nếu tôi có nhà, chỉ cần ai là khách hàng đến mua báo hay rửa xe là có thể dễ dàng nhận ra nhóm công an mặc thường phục này. Khi tôi ra ngoài, họ bám theo tôi như hình với bóng. Thường thì họ giữ một khoảng cách chừng 10 -15 m với tôi, nhưng cũng có khi họ theo sát: đuôi của xe tôi là đầu xe của họ. Nếu tôi có gặp ai lạ là họ lập tức ghi lại hình ảnh bằng máy quay phim, máy chụp hình.

Hồi cuối tháng 3/2013 vừa qua, khi tôi tìm cách cắt đuôi họ để đi gặp các anh Trương Minh Đức (Khối 8406 - Bình Dương), chị Lư Thị Thu Trang (Khối 8406 - Sài Gòn) và anh Trương Văn Kim (Lâm Đồng), chị Dương Thị Tân (Sài Gòn) thì một cậu công an trong nhóm vượt lên ngang xe tôi nói: “Anh đi đàng hoàng, nếu không tụi em chơi ráng chịu đó!”. Tôi nói lại với cậu ta: “Thì tôi vẫn đang đi đây, các cậu có giỏi làm gì thì cứ làm đi!”. Sau đó tôi không đi về nhà ngay mà vẫn đi tiếp khoảng nửa giờ nữa nhưng họ cũng chỉ đi theo như mọi ngày mà không làm gì hơn.

Trước hoàn cảnh của tôi, một số bạn bè đã tâm sự: “Hải ạ, bọn mình chơi với nhau từ hồi còn bé tí nên bọn mình rất hiểu Hải. Nhưng hoàn cảnh hiện nay của Hải thì quả thật là quá ngặt nghèo. Bọn mình không hiểu vì sao một con người lại có thể sống được như vậy trong từng đấy năm trời. Nói thật, Hải giống như một con thú bị người ta săn đuổi! Trong khi Hải chỉ có một mình còn người ta thì có cả một bầy, độc ác như chó sói vậy. Sống như thế có khi còn khổ hơn là đi tù, vì đi tù thành án rồi thì đầu óc sẽ nhẹ đi. Còn Hải thì mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày phải căng đầu ra mà đối phó. Hải có thể chịu đựng mãi được như vậy mà không bị điên hay sao?”

Tôi nói: “Mình cảm ơn các bạn đã hiểu và chia sẻ. Mình cũng đã hơn một lần nói với các bạn rồi nên mình không muốn nói lại nhiều nữa. Mình chỉ mong các bạn hiểu cho rằng: Nếu như những việc mình đang làm là sai thì không cần phải chờ họ đàn áp đến thế đâu, lại càng không phải chờ đến khi các bạn khuyên. Nhưng một khi việc đấu tranh cho tự do dân chủ đã trở thành lý tưởng, là lẽ sống của mình rồi thì cho dù bộ máy công an có đàn áp đến thế hay hơn thế nữa, kể cả việc mình có phải hy sinh đến tính mạng thì mình cũng sẵn sàng!”.

Khi tôi viết những dòng này thì được tin bạn Nguyễn Chí Đức bị nhóm công an Việt Nam phục kích, rồi đánh đập dã man tại Hà Nội vào ngày 9/4/2013. Là người đã từng trải qua những sự việc tương tự, xin cho tôi gửi lời chia sẻ và cảm thông đến bạn. Chúc bạn mau hồi phục sức khỏe và tiếp tục vững bước trên con đường đã chọn. 

Thân mến!

Sài Gòn ngày 10/4/2013.


* Phụ lục:

1) Vẫn những trò sách nhiễu của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với tôi. (Đỗ Nam Hải):

2) Chế độ lấy ghế che mặt. (Ngô Nhân Dụng):

3) Công an phục kích, đánh đập dã man anh Nguyễn Chí Đức:4) Ảnh chụp bao thư và Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND P.9, Q. Phú Nhuận ngày 4/3/2013, đối với tôi.

Dân chủ từ môi trường giáo dục gia đìnhCharlie Nguyễn (Danlambao) - Thiếu vắng nền giáo dục theo phương pháp dân chủ ở môi trường gia đình, chúng ta vô tình tiếp tay với đảng CSVN tạo dựng những thế hệ ù-lì chỉ biết ngậm miệng vâng lời. Đó là mô hình đảng CSVN mong muốn - toàn dân 90 triệu con người câm lặng vâng lời cho dù đảng làm những việc sai trái. Giáo dục dân chủ là điều cần thiết cho sự phát triển xã hội lành mạnh, nó là nền tảng sáng tạo đưa đất nước tiến lên về lâu về dài. Để đem dân chủ đến xã hội, chúng ta cần đem dân chủ đến môi trường gia đình trước đã. Chúng ta có trách nhiệm dạy dỗ và hướng dẫn con cái về dân chủ, không chỉ qua lời nói nhưng bằng sự thể hiện dân chủ trong phương cách sống và những việc làm cụ thể trong cuộc sống hằng ngày...

*

Chúng ta đã được học từ bé truyền thống nho giáo "tiên học lễ hậu học văn." Điều này đã trở thành nếp sống của hầu hết mọi người, nó nói lên sự tôn ti trật tự trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Chúng ta phải trân trọng những lời dậy của Thánh Hiền và các bậc tiền bối, nhưng nhiều người đã không hiểu những lời dậy này đúng theo ý nghĩa của nó. Tiên học lễ hậu học văn nói lên sự tôn trọng lẫn nhau vì lễ đi trước. Trong cách hành sử hằng ngày, từ trong gia đình đến ngoài xã hội, tôn trọng lẫn nhau là điều mọi người cần phải thực hành trong mọi tình huống. Tôn trọng đòi hỏi từ cả hai phía, điều này chưa được thể hiện đúng mức ở nhiều gia đình cũng như ngoài xã hội - thường thì người lớn nói, nhỏ phải nghe; cấp trên nói, nhân viên phải nghe; chính phủ nói, dân phải nghe... và không được cãi cho dù những điều nói ra là sai, không đúng sự thật, thiếu trung thực, không có cơ sở lý luận. Vì sự tôn trọng chỉ được thể hiện ở một phía - phía của kẻ yếu, chúng ta chưa thực hiện đúng lời dậy của Thánh-Hiền. Khi sự tôn trọng không được thể hiện đúng mức, chúng ta sẽ thấy những hiện tượng "làm lớn thường hay làm láo" lan tràn trong xã hội ở mọi tầng lớp; điển hình cụ thể mới đây là TBT của đảng CS, đồng thời là GS Tiến sĩ đã phê phán nhân dân thiếu đạo đức trên TV. Đấy, lãnh đạo đất nước với học hàm Ts mà vẫn chưa hiểu những điều dậy cơ bản trong cách hành sử - không khiếm nhã; không phân biệt tuổi tác, trình độ văn hóa, chính kiến, Tôn giáo, sắc tộc, địa vị... 

Trong nhiều gia đình Việt Nam, ông bố to như ông vua - bố phán điều gì con cái phải nghe theo, dù bố sai bét con cái vẫn phải câm miệng không được nói lại. Chính môi trường gia đình như thế cho chúng ta thấy vấn đề dân chủ nơi xã hội còn là ý tưởng khá xa vời. Mỗi gia đình là một thành phần của cấu trúc xã hội, nó là một xã hội thu nhỏ; do đó nếu dân chủ chưa được bắt đầu từ gia đình, chúng ta khó có thể cậy trông vào sự phát triển dân chủ nơi xã hội, đất nước. 

Dân chủ được hình thành qua giáo dục không chỉ ở nhà trường nhưng quan trọng hơn là ngay từ môi trường gia đình. Theo những nghiên cứu về phát triển tâm lý, trẻ em hình thành phần lớn tư duy của chúng khi còn rất bé. Đây là khám phá đã gây nhiều ngạc nhiên, trẻ em vì chưa đủ khả năng ngôn ngữ để trình bày suy nghĩ của chúng, nhưng không có nghĩa là chúng chưa có tư duy. Nhà tâm lý gia Carl Jung đã khẳng định rằng: "Trẻ em học hỏi qua chính cuộc sống và hành động cụ thể của người lớn chứ không phải qua lời nói của họ." Vì thế mối quan hệ của con trẻ với ông bà, cha mẹ, anh chị em trong nhà là nền tảng giáo dục, và là cơ cấu cho sự phát triển tư duy dân chủ của trẻ em. Theo nhà giáo dục Paul Wellstone thì giáo dục và dân chủ có cùng một mục đích, đó là kiến tạo nên những con người toàn diện; do đó chúng ta không thể tách rời giáo dục với dân chủ. Chúng ta cần hiểu thế nào về dân chủ trong môi trường giáo dục gia đình? 

Khalil Gibran, một thi sĩ và đồng thời cũng là nhà văn nhiều tên tuổi của Thế giới. Ông sanh ra ở Lebanon nhưng được ăn học và lớn lên ở Mỹ, thấm nhuần giáo dục của cả hai nền văn hóa Ả-Rập và Âu-Mỹ. Ông chết ở tuổi còn trẻ - 48, nhưng đã để lại một kho tàng sáng tác lớn cho nhân loại. Trong tác phẩm nhà Tiên Tri (The Prophet), có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, có đoạn nói về con trẻ (xin phỏng dịch): 

Và người đàn bà ôm đứa con nhỏ trong lòng hỏi, "Này Tiên Tri hãy nói cho chúng tôi về con trẻ." Và Tiên Tri trả lời: 
Con cái của bà không phải là của bà 
Chúng là con trai con gái của Đời (Tạo Hóa) đã sắp đặt. 
Chúng đến thế gian này qua bà nhưng không phải từ bà, 
Và mặc dù chúng ở với bà, thế nhưng chúng không thuộc về bà. 
Bà có thể cho chúng tình yêu, nhưng bà không thể cho chúng suy tư của bà. 
Vì chúng có suy nghĩ của riêng chúng. 
Bà che chở thân xác chúng, nhưng bà không thể chở che tâm hồn chúng, 
Vì tâm hồn chúng ngự ở tương lai, nơi bà sẽ không thể đến, ngay cả trong giấc mơ của bà. 
Bà có thể cố gắng để giống như chúng, nhưng đừng mong chúng sẽ giống như bà. 
Vì cuộc đời không bao giờ chảy ngược, và ngày hôm qua không bao giờ trở lại. 
Bà là cánh cung, cho con trẻ như những mũi tên sống bay về phía trước. 
Đấng Tạo Hóa nhìn xa muôn dặm, và Ngài dương cung với sức mạnh thần kỳ, cho mũi tên bay lẹ bay xa. 
Hãy đặt niềm tin phó thác nơi Tạo Hóa; 
Ngài yêu mũi tên bay xa thế nào thì Ngài cũng yêu cánh cung vững chãi như thế. 

Qua bài thơ này, Gibran đã chia sẻ với chúng ta cái nhìn rất dân chủ của ông về môi trường gia đình, và chúng ta phải nhận rằng đây là sự thật xé lòng. Càng ngẫm nghĩ chúng ta càng cảm nhận sự thâm thúy của ông - cả một triết lý giáo dục gia đình được trình bày ngắn gọn trong một bài thơ như thế. Triết lý giáo dục này là tinh hoa mà ông đã lãnh hội và khai triển từ hai nền văn hóa rất khác nhau - Ả-Rập và Âu-Mỹ. 

Vấn nạn của nhiều gia đình ở mọi nơi là do thiếu sự tôn trọng hài hòa trong quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ thường vấp phải lầm lỗi là đã không nhìn nhận con cái của mình như những con người độc lập. Hầu hết cha mẹ luôn nghĩ con mình thuộc về mình - chúng phải nghe lời mình; chúng phải kết hôn với người mình chọn; chúng phải học chuyên ngành mình muốn; chúng ta muốn con cái làm điều ta muốn. Chúng ta quên rằng mỗi con người là một nhân vật sống động không thuộc về ai cả, nhưng thuộc về Đời - Đấng Tạo Hóa. Triết lý sống trong bài thơ này bộc lộ một tình yêu thương trưởng thành - can đảm chấp nhận con mình không thuộc về mình. Chỉ có tình yêu thương trưởng thành như thế chúng ta mới có thể tạo nên môi trường sống tự do và dân chủ trong gia đình. 

Nếu chúng ta coi con cái như là của riêng của mình và mình là chủ, chúng ta vô tình biến con cái thành vật sở hữu, như thế có khác gì nhà nước CS đang coi người dân? Đảng CS đã và đang coi người dân như những vật sở hữu mà họ làm chủ, chính vì thế họ mới có những lời tuyên bố rất ngạo mạn như "sự lãnh đạo của đảng là tất yếu lịch sử." Trong thực tế, ai cho đảng lãnh đạo nếu không phải nhân dân? Đảng từ đâu ra nếu không phải từ nhân dân, chẳng lẽ ở trên trời rớt xuống? Đảng không đối xử với nhân dân như những con người độc lập với quyền sống dân chủ căn bản. Đảng coi dân như những cỗ máy kinh tế theo lời dạy của chủ thuyết duy vật. Ngược hẳn với Marx, người đã kết luận Tôn giáo là thuốc phiện; Alexis de Tocqueville, nhà tư tưởng chính trị đã nhận định rằng: "Tự do đích thực sẽ không thể có nếu xã hội vắng bóng luân lý, và luân lý sẽ không thể có nếu con người không có niềm tin nơi Tạo Hóa." Chính vì thế khi một thể chế loại trừ Đấng Tạo Hóa ra khỏi đời sống của nhân dân, chính thể đó cũng tước bỏ luôn quyền sống tự do dân chủ của nhân dân. Đây là sự thật của xã hội Việt Nam từ nhiều thập niên qua. 

Thiếu vắng nền giáo dục theo phương pháp dân chủ ở môi trường gia đình, chúng ta vô tình tiếp tay với đảng CSVN tạo dựng những thế hệ ù-lì chỉ biết ngậm miệng vâng lời. Đó là mô hình đảng CSVN mong muốn - toàn dân 90 triệu con người câm lặng vâng lời cho dù đảng làm những việc sai trái. Giáo dục dân chủ là điều cần thiết cho sự phát triển xã hội lành mạnh, nó là nền tảng sáng tạo đưa đất nước tiến lên về lâu về dài. Để đem dân chủ đến xã hội, chúng ta cần đem dân chủ đến môi trường gia đình trước đã. Chúng ta có trách nhiệm dạy dỗ và hướng dẫn con cái về dân chủ, không chỉ qua lời nói nhưng bằng sự thể hiện dân chủ trong phương cách sống và những việc làm cụ thể trong cuộc sống hằng ngày.