THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 June 2013


Tôi đi thăm hai sinh viên yêu nước: Phương Uyên và Nguyên Kha


Những người bạn tới thăm Uyên và Kha - Hình: Đinh Nhật Uy

Châu Văn Thi (Danlambao) - Hôm phiên tòa xử Phương Uyên và Nguyên Kha ngày 16/5/2013, sáu bạn bè tôi đã bị bắt, thẩm vấn đến tối chỉ vì đến tham dự phiên tòa công khai. Sau lần đó, ước muốn được gặp 2 em sinh viên yêu nước càng thôi thúc hơn trong tôi vì chỉ một phiên tòa xử hai em mà huy động rất đông lực lượng công quyền! Ngày 14/6/2013 nghe tin nhà Uyên, Kha chuẩn bị thăm gặp hai em, tôi cũng đi cùng một người bạn xuống vội vã xuống Long An để gặp 2 người bạn trẻ Uyên-Kha.

Mọi người có mặt tại nhà Đinh Nguyên Kha, lúc này, hai bà mẹ Liên, mẹ Nhung tất bật lo các đồ thăm gặp cho con. Hai bà mẹ sắp xếp lại nào đồ khô, bánh trái, kiểm kê cho gọn gàng. Đúng 10h sáng, mọi người xuất phát đến Trại giam tỉnh Long An. Trại giam lúc này đang trong quá trình xây dựng thêm nên mọi thứ khá bề bộn, hai phạm nhân trong áo tù cũng được phân công làm nhiệm vụ trông xe. Giờ thăm gặp, gởi quà sắp hết, hai mẹ lấy bảng kê quà thăm gởi viết vội vào trong đó. Anh công an quản giáo cũng vui lòng duyệt cho qua sau khi giữ cuốn từ điển Anh-Việt và mấy tấm hình gia đình chị Nhung gởi cho Uyên (chờ duyệt của cấp trên).
Công an trại giam nhận đồ từ gia đình Uyên, Kha nhưng thông báo chỉ có mẹ của Uyên vào thăm, còn mẹ của Kha không được vào do Kha còn trong quá trình điều tra. Chúng tôi náo nức đến phòng thăm gặp, chị Nhung ngồi vào bàn điện thoại chờ đợi Uyên.

Và rồi Phương Uyên xuất hiện với chiếc áo trắng học sinh mà em từng mặc trong phiên tòa phúc thẩm. Trên áo trắng học trò vẫn còn nguyên phù hiệu THPT Hàm Thuận Bắc, lớp 12C2, Nguyễn Phương Uyên trông em như một thiên thần. Biết bao cảm xúc bấy lâu nay chợt vỡ òa, tôi cũng nghẹn ngào xúc động, Uyên khẽ chào mọi người qua lớp kính dày. Chị Nhung, ba Uyên rồi em trai lần lượt nói chuyện với Uyên.

Thằng “Heo ho lao” nghẹn ngào thút thít: “Cả thế giới biểu tình vì chị…”. Chợt điện thoại được đưa đến tay tôi, tôi vội vàng nói: “Mọi người ngoài này yêu em nhiều, em hãy cố gắng lên vì trường hợp của em mọi người đều biết đến và lên tiếng khá nhiều”. Uyên nắm chặt tay nói với tôi rằng: “Em sẽ cố gắng hết mình”. Cô Liên mẹ, Nguyên Kha đứng bên cạnh cũng xúc động vì được gặp Uyên, trong khi đó đã rất lâu rồi bà không được gặp mặt đứa con trai mà bà rất yêu quý.

Niềm vui, nỗi buồn cứ thế đan xen hòa quyện khiến những người bạn vào thăm cũng rưng rưng. Cán bộ trại thông báo hết giờ thăm gặp, Phương Uyên khẽ cúi người chào gia đình và chúng tôi lần cuối. Bàn tay em nắm chặt, môi mỉm cười quay bước đi sâu vào trong trại. Luống rau trong trại rung lên trước làn gió mạnh như đón chào một nữ anh hùng!

Nhà cầm quyền đã sai lầm khi bỏ tù một đóa hoa… 

Uyên ơi cố lên! 

Kha ơi cố lên! 

Gia đình và bạn bè tin là hai em vô tội!


Những người bạn tới thăm Uyên và Kha - Hình: Đinh Nhật Uy

Ông Trương Tấn Sang sắp phải sang TàuCTV Danlambao - Bản thông cáo ngắn vừa được đăng trên trang web Bộ ngoại giao Việt Namhôm 13/6 cho biết: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ sang Trung Quốc vào tuần tới. Chuyến đi của ông Sang diễn ra ngay sau chuyến đi Bắc Kinh của thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng đoàn quan chức cấp cao bộ quốc phòng.

Thông cáo của Bộ ngoại giao VN nói rằng, chuyến thăm cấp nhà nước của chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ kéo dài 3 ngày, từ 19 đến 21/6/2013. Chuyến thăm được nói là dựa theo “lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình”.

Lên làm Chủ tịch nước từ cuối tháng 7/2011 đến nay, ông Trương Tấn Sang chưa sang Trung Quốc lần nào. Đối với hầu hết các vị trí chóp bu trong đảng cộng sản, đi Trung Quốc thường là việc làm đầu tiên mỗi khi nắm quyền. Đây vốn là ‘truyền thống’ của nhiều đời lãnh đạo trong đảng, mục đích là để thể hiện sự thần phục ‘thiên triều’ của giới chóp bu cộng sản VN.

Chắc chắn, chuyến đi Trung Quốc sắp tới của ông Sang sẽ là một sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm.

Trước đó, tại cuộc ‘Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Trung’ hôm 5/6/2013 tại Bắc Kinh giữa thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và trung tướng Thích Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Phía TQ nói rằng:

TQ đang sửa đổi thỏa thuận về hợp tác biên phòng, và sẽ “cố gắng ký trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang”.

Những điều sửa đổi trong cái gọi là 'thỏa thuận hợp tác biên phòng' giữa Việt Nam – Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa được công bố trước dư luận. Việc ém nhẹm như trên cho thấy nhiều khả năng đây sẽ lại là một thỏa thuận có những điểm rất bất lợi cho Việt Nam.

Viên tướng Tàu dùng chữ ‘cố gắng ký’ ở đây phải chăng mang hàm ý đe dọa, ép buộc ông Trương Tấn Sang phải đặt bút ký?

Qua những thông tin ban đầu, đây được dự báo sẽ là chuyến đi không dễ dàng chút nào cho ông Sang và phái đoàn quan chức đi theo tháp tùng.


* Thông cáo trên website của Bộ ngoại giao Việt Nam:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm cấp Nhà nước nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

THÔNG CÁO CỦA BỘ NGOẠI GIAO

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ thăm cấp Nhà nước nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 19 – 21/6/2013.

Hà Nội, ngày 13 tháng 6 năm 2013


CA khám xét, ‘bắt khẩn cấp’ blogger Phạm Viết Đào

Blogger Phạm Viết Đào (Ảnh: Facebook Nguyễn Lân Thắng)
CTV Danlambao - Blogger Phạm Viết Đào vừa bị CA Hà Nội tổ chức khám xét, 'bắt khẩn cấp' vào hôm qua, 13/6/2013, với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo điều 258 bộ luật hình sự.

Ông Phạm Viết Đào năm nay 61 tuổi, là một nhà văn, blogger có tiếng tại Việt Nam. Ông từng giữ vị trí Trưởng phòng Thanh tra và phòng chống tham nhũng, sở văn hóa thông tin HN.

Trang blog chuyên về Thế sự - Văn chương – Tâm linh của ông thường xuyên trích đăng những thông tin thời sự nóng hổi, đặc biệt là những tin tức cơ mật liên quan đến các nhân vật chóp bu trong đảng cộng sản.

Loạt bài tổng hợp về chiến tranh biên giới Việt Nam – Trung Quốc đăng trên trang blog Phạm Viết Đào từng thu hút sự quan tâm rất lớn của độc giả. Trong đó, có nhiều bài viết mang nội dung phơi bày những âm mưu, thủ đoạn và tội ác của Trung Quốc đối với Việt Nam. 

Việc bắt giữ blogger Phạm Viết Đào diễn ra ngay trước chuyến đi Trung Quốc của chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào ngày 19/6/2013 sắp tới.

Trước đó, hôm 26/5/2013, blogger Trương Duy Nhất cũng bị bắt theo điều 258 bộ luật hình sự.

Sau khi bị bắt, 2 trang blog chuyên về Thế sự - Văn chương – Tâm linh và  Chiến tranh biên giới Việt Nam - Trung Quốc của blogger Phạm Viết Đào đã bị khóa lại.

Khẩn: CA bắt giam Đinh Nhật Uy, anh trai Đinh Nguyên KhaĐinh Nhật Uy cầm biểu ngữ 'Tàu khựa cút khỏi Biển Đông' ủng hộ em trai Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên

CTV Danlambao - Lúc 13h trưa nay, 15/6/2013, CA Long An đã bất ngờ huy động lực lượng kéo đến khám xét khu đất nhà bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ ruột Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha. Tại thời điểm CA kéo đến, bà Liên không có ở nhà.

Đến khoảng 15h30 cùng ngày, tiếp tục có tin khẩn báo cho biết: anh Đinh Nhật Uy (anh trai Đinh Nguyên Kha) đã bị công an áp giải về nhà để đọc lệnh khám xét và 'bắt khẩn cấp', cùng với quyết định tạm giam 3 tháng.


Theo lời gia đình, Đinh Nhật Uy bị CA bắt đi với tội danh cáo buộc 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước' theo điều 258 bộ luật hình sự. Đây là điều luật mà trước đó đã được nhà cầm quyền CS mang ra áp dụng với các blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh...

Trong quá trình khám xét, cơ quan công an đã thu giữ nhiều đồ đạc của gia đình như máy móc, điện thoại, ổ cứng máy tính...

Anh Đinh Nhật Uy, sinh năm 1983, là anh ruột của sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha, người vừa bị kết án 8 năm tù giam cùng với Nguyễn Phương Uyên tại phiên tòa Long An hồi tháng 5 vừa qua.

Từ khi em trai bị công an bắt giữ, anh Đinh Nhật Uy và gia đình liên tục bị CA sách nhiễu và đe dọa. Công ty riêng của Uy cũng từng nhiều lần bị công an kéo đến khám xét, cướp tài sản một cách tùy tiện.

Thời gian gần đây, Đinh Nhật Uy đã có rất nhiều nỗ lực kêu gọi sự quan tâm của dư luận đối với trường hợp em trai mình là Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Cụ thể, Uy đã cùng bạn bè cầm biểu ngữ có nội dung 'Tàu khựa cút khỏi Biển Đông' đăng công khai trên facebook. Đây là biểu ngữ trước đó đã được Nguyễn Phương Uyên dùng máu viết lên, bày tỏ nỗi uất ức của cô sinh viên trẻ trước giặc Tàu xâm lăng.

Biểu ngữ có nội dung 'Tàu khựa cút khỏi Biển Đông' cũng được tòa án CS xem là 'tang vật' nhằm bỏ tù 2 sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Cáo trạng của Viện kiểm sát khẳng định đây là biểu ngữ 'có nội dung không hay về Trung Quốc'

Sự kiện CA bắt giam Đinh Nhật Uy diễn ra trước chuyến đi TQ của ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ vài ngày. Vụ bắt người xảy ra ngay tại Long An, cũng là quê hương của ông Trương Tấn Sang.