Chính phủ Việt Nam phản đối việc một tổ chức bất vụ lợi ở Đài Loan trao giải thưởng nhân quyền cho Tổ chức Báo nguy cứu người vượt biển (Boat People SOS), một tổ chức thiện nguyện của người Việt có bản doanh ở Mỹ.

Theo tin của hãng thông tấn Trung ương của Đài Loan, Văn phòng Đại diện Việt Nam ở Đài Bắc hôm thứ hai đưa ra thông cáo nói rằng Việt Nam cực lực phản đối việc Quỹ Dân chủ Đài Loan (Taiwan Foundation for Democracy) trao Giải thưởng Dân chủ Nhân quyền Á châu năm 2011 cho Tổ chức Báo nguy cứu người vượt biển. Thông cáo nói rằng đây là một việc “hoàn toàn sai trái.” Thông cáo cho rằng Tổ chức Báo nguy cứu người vượt biển, do ông Nguyễn Đình Thắng thành lập  ở Mỹ từ năm 1980, đã lợi dụng danh nghĩa nhân quyền để trục lợi cá nhân và có những hành động bất lợi cho Việt Nam, kể cả việc phá hoại chính sách xuất khẩu lao động của Việt Nam.

Chủ tịch Quỹ Dân chủ Đài Loan, ông Hoàng Đức Phúc, đã bác bỏ tố cáo vừa kể và cho biết tổ chức của ông đã điều tra kỹ lưỡng và xác nhận rằng Tổ chức Báo nguy cứu người vượt biển đã có những cống hiến đáng kể trong lãnh vực chống nạn buôn người và xứng đáng được trao giải.

Hôm thứ 7, ngày 10 tháng 12, Tổng thống Mã Anh Cửu đã đến tham dự buổi lễ của Quỹ Dân chủ Đài Loan và đích thân trao tặng giải thưởng cho Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc điều hành Tổ chức Báo nguy cứu người vượt biển.

Năm 2006 Quỹ Dân chủ Đài Loan, một tổ chức phi đảng phái được Quốc hội tài trợ, đã lập ra Giải thưởng Dân chủ Nhân quyền Á châu hàng năm để tuyên dương những cá nhân và tổ chức có công trong việc thúc đẩy cho phát triển dân chủ và nhân quyền ở Á châu.


(Nguồn: CNA, Machsong.org)