THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 August 2012

Nổ lớn: Sài Gòn sẽ biểu tình lớn chống xâm lược Bắc Kinh

Tự Do Dân Bản   online
Chủ trương & thực hiện: Đại Gia Đình Nguyễn Ngọc Huy
                          
            Website: http://www.nguyenngochuy.net/
                               http://tudodanban.wordpress.com/

Phát hành vào ngày 7 / 8 / 2012

Nổ lớn: Sài Gòn sẽ biểu tình lớn chống xâm lược Bắc Kinh ?

Theo nguồn tin mới nhứt từ quốc nội cho biết ông Huỳnh Tấn Mẫm cùng với 41 nhân vật nổi tiếng khác tại Sài Gòn đã chính thức ký tên với tư cách là Nhóm 42 Công Dân TP HCM đề nghị chính quyền tổ chức biểu tình để phản đối trước hành động mưu toan chiếm Biển Đông của  bọn bành trướng Bắc Kinh .

Họ cho biết : " Nếu quá thời gian luật định mà không trả lời thì chúng tôi sẽ thực hiện quyền công dân của mình, như trong văn bản đã nói, sẽ tổ chức cuộc biểu tình nói trên, để chống hành động bành trướng xâm lược của nhà cầm quyền Bắc Kinh "

Song song đó ông Hồ Ngọc Nhuận còn tỏ thái độ mạnh mẽ hơn phổ biến bài viết với tựa đề

" Đánh !!! " nhằm chống lại chính sách xâm lược của Bắc Kinh .

Tưởng cũng nên nhắc lại , các nhân vật trong " Nhóm 42 Công Dân TP HCM " như bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, cựu dân biểu Hồ Ngọc Nhuận, giáo sư Tương Lai, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, luật gia Lê Hiếu Đằng, nhà thơ Đỗ Trung Quân … thời trước 1975 đa số hoạt động có lợi cho cộng sản và sau này nhờ vậy được ưu đải có thể vào Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam .

Nhưng tất cả họ (cũng như toàn dân VN) đã nhìn thấy sự sai lầm & bất lực của chính quyền Hà Nội đối với  bọn bành trướng Bắc Kinh , nên đã tỉnh ngộ điển hình qua thái độ chống đối kịch liệt như trên .

Như vậy rất có thể sự kiên này dẫn đến khúc quanh của lịch sử VN.

Điều này xảy ra đúng như Cố Giáo sư Nguyễn Đình Huy & Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc & Xây Dựng Dân Chủ viễn kiến đã đưa ra chánh sách Đại Phản Tỉnh để mọi khuynh hướng bình tâm đứng lại cùng nhau cứu nước thoát ra khỏi bế tắc và tránh khỏi mất nước vào giặc Tàu lần nữa .

 Trong cuộc phỏng vấn của đài BBC sau khi ra tù vào đầu năm 2005 , Giáo sư Nguyễn Đình Huy (là nhân vật số 2 trong tổ chức của Gs Nguyễn Ngọc Huy) nhấn mạnh phải bỏ đầu óc giáo điều tai hại :

" Bên ngoài cũng thay đổi . Quốc tế cũng thay đổi . Thì chúng ta cũng phải thay đổi… Vấn đề quan trọng là phải biết cái nào đúng , cái nào sai . Cái đó là quan trọng nhất. Bây giờ không có thể chen vào cái gì khác ngoài cái việc làm những cái đúng , tránh làm cái gì sai. Mà không phải những cái trước đây nó đã đúng mà bây giờ vẫn còn hợp thời . Cũng không phải là những cái mình tưởng là nó không đúng mà nó đúng. "

Cố Giáo Sư Nguyễn Đình Huy
(02/01/1932 - 29/07/2012)
Cố Giáo sư Nguyễn Đình Huy vừa qua đời vào ngày 29.07.2012 . Tạp chí Tự Do Dân Bản sẽ thực hiện một số đặc biệt để vinh danh con người cách mạng đó .

Phía dưới là những tài liệu liên hệ báo trước biến chuyển sẽ xảy ra trong ngày tới tại quốc nội . Đặc biệt có nữ lưu Huỳnh Thục Vy viết những dòng tâm tình từ trong nước rất hay

Xin tất cả cùng tiếp tay phổ biê'n chuyển đi rộng rải để cùng nhau ý thức trước Đại Họa Mất Nước 


Thân ái

Tự Do Dân Bản online

oooooooooo     00000     ooooooooooooooo     00000     oooooooooo

Tài liệu
* * *
Hồ Ngọc Nhuận        

Những dòng phẫn uất dưới đây của Hồ Ngọc Nhuận, người nhiều năm là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, phản ánh tâm trạng của người dân chúng ta trước sự ngang ngược của bọn bành trướng Bắc Kinh. Chúng ta yêu chuộng hoà bình và phải khôn khéo để giữ hoà bình. Nhưng điều đó không có nghĩa là quỳ gối.
Cần phải đọc Hồ Ngọc Nhuận trong tinh thần ấy. Phải thổi bùng tinh thần ái quốc trong dân ta, để khi cần muôn người như một, cùng hô một tiếng: ĐÁNH!!! Như tinh thần quyết chiến của Hội nghị Diên Hồng xưa kia.

Bauxite Việt Nam


Tôi nghĩ tôi không là quá khích. Nhưng nếu có ai nghĩ vậy thì cứ nói. Tôi không giành nói một mình.

Tôi chỉ là một tiếng nói trong mấy chục triệu đồng bào, trong toàn thể đồng bào không chấp nhận chịu nhục. Toàn dân ai cũng có tiếng nói và muốn nói. Và tiếng nói chung sau cùng tôi tin chắc là “ĐÁNH”.

Đánh cách nào,khi chúng có nanh nguyên tử? Và đủ thứ. Và tất cả. Với lòng lang sói và cái nọc con rắn độc? Còn ta thì như tay không. Lại không đầy một phần mười dân số của chúng.

Tôi thưa: Ai có gì đánh nấy. Tay không thì đánh tay không. Ông cha ta xưa cũng vậy. Ta với chúng luôn như trứng chọi đá, như chấu đá xe. Nhưng khỏi cần nhắc, chúng cũng biết ông cha chúng đã bị ông cha ta đánh đuổi chạy về nước bao nhiêu lần…

Với lại dân Trung Quốc đâu phải ai cũng không biết điều. Một phần không nhỏ còn là nạn nhân của bao chánh sách bạo ngược của phe nhóm độc tôn bá chủ. Bọn cầm quyền Bắc Kinh tưởng có thể dùng mánh cũ mèm, gây hấn với bên ngoài, để dễ bề đàn áp lửa hận bên trong. Nhưng chúng đừng hòng: Ta chấp nhận thách đố là để cứu nguy cho ta, mà cũng để những người “dân Trung Quốc biết điều” thừa cơ nổi dậy tự giải phóng.

Và rồi bọn cầm quyền Bắc Kinh sẽ phải cúi đầu tạ lỗi trước nhân dân, nhưtên thủ tướng chết họ Chu đã phải cúi đầu xin lỗi các oan hồn tử sĩ Trung Quốc đã chết ức ở gò Đống Đa ngày nào, vì buộc phải tuân lệnh những tên trùm bành trướng cũ.


ĐÁNH!!!
Lại có câu hỏi: Sao không tìm cách nói chuyện phải quấy trước, rồi đánh cũng chưa muộn?

Mỗi người mỗi cách đánh, tôi không cản. Nhưng khi nhà cầm quyền Bắc Kinh cứ vênh vênh lè cái “lưỡi bò” gớm ghiếc của nó ra để dọa hết người này đến người khác thì nói chuyện với nó chính là nói chuyện với cái đầu bò về cái lưỡi bò.

Nhưng đánh lúc nào?
Chậm nhất là khi bị chúng đánh. Nghĩa là ngay bây giờ.

Bởi chúng đã ngoạm hết Hoàng Sa của chúng ta rồi đó. Và dơ dáy làm bậy ở một số đảo ở Trường Sa. Liên tiếp nhiều đợt chận bắt ngư dân của chúng ta trên chính vùng biển của chúng ta. Và đang tìm cách cướp hết tài nguyên các thứ ở Biển Đông của ta và các nước…
Lại còn đạo quân thứ 5 của chúng sờ sờ ngay trong nhà của chúng ta nữa. Không đánh để chúng đặt mìn phá nát ruộng đồng sông núi, bàn thờ, mồ mả tổ tiên, và cái nôi con đỏ của chúng ta sao? Lại còn những kẻ vô tình hay cố ý nối giáo cho chúng nữa…

ĐÁNH!!!
Chỉ có răng hay tay không cũng đánh. Và ngay bây giờ.

Có mấy thứ NÓI KHÔNG với chúng cũng là ĐÁNH: KHÔNG mua hàng Trung Quốc, KHÔNG bán hàng Trung Quốc, KHÔNG đi chơi Trung Quốc, KHÔNG xuất bất cứ thứ gì sang Trung Quốc, KHÔNG đến các phòng khám bệnh của Trung Quốc, KHÔNG qua lại làm ăn dưới bất cứ hình thức nào với Trung Quốc, KHÔNG lấy chồng Trung Quốc. Và còn nhiều cái KHÔNG khác nữa…

Biết NÓI KHÔNG VỚI Trung Quốc TỨC LÀ ĐÁNH rồi đó. Mà ai ai cũng đánh, mọi người già trẻ gái trai lớn nhỏ đều đánh. Không chờ ai ra lệnh. Không cần ai cho phép. Không sợ ai ngăn. Có ngăn cũng không sợ.

 Còn kẻ nào đã lỡ vì hám lợi trước mắt mà bán ruộng, bán vườn, bán hoa màu, bán mặt nước…cho Trung Quốc thì tạm thời hãy để lương tâm họ xử. Nhưng ít nhất là truy cho ra những kẻ đã thả cửa cho lũ giặc vào nhà để tối thiểu nọc ra mà cho mấy roi vô đít. Và kẻ nào chần chờ, nhút nhát, chưa nói đếncó mưu mô toan tính gì, bất cứ ở đâu, cấp nào, thì ít nhất, trong nhất thời, là đẩy ra sau lưng. Sức dân là sức trời, mọi người nên nhớ vậy . /.
H. N. N.

* * *
Vừa qua, 42 công dân đã cùng ký tên trong một bức thư gởi Thành ủy, Ủy ban Nhân dân và Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tổ chức biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục gây hấn, mưu toan xâm chiếm vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Biển Đông.


                                                                                                                                                        Biểu ngữ của người biểu tình: Trung Quốc đừng đụng vào Việt Nam (Reuters)
Lá thư đề nghị trong trường hợp các đoàn thể chính thức không đứng ra tổ chức, thì các công dân của thành phố sẽ thực hiện quyền biểu tình đã có ghi trong Hiến pháp. Bốn mươi hai công dân này cho biết sẽ công khai ngày giờ, địa điểm biểu tình, và đề nghị bố trí lực lượng chức năng giữ trật tự an ninh cho đoàn tuần hành.

Những người ký tên trong lá thư là những trí thức tên tuổi, nhà văn nhà báo, nhất là những khuôn mặt trong phong trào đấu tranh đô thị trước 1975, từng giữ nhiều cương vị trong bộ máy nhà nước. Có thể kể giáo sư Tương Lai, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, luật gia Lê Hiếu Đằng, bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, nhà thơ Đỗ Trung Quân…

Chúng tôi đã liên lạc với luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu diễn tiến của sự việc.

RFI : Kính chào luật gia Lê Hiếu Đằng. Thưa ông, lá thư vừa rồi đã có được những phản hồi nào chưa ?

Luật gia Lê Hiếu Đằng: Sau khi chúng tôi gởi cho Thành ủy Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy ban nhân dân, Hội đồng Nhân dân thư đề nghị tổ chức biểu tình để chống lại những hành động khiêu khích, xâm lấn, muốn độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc, thì về phía nhân dân cả nước và nhân sĩ trí thức đã ủng hộ rất nhiều. Trên trang mạng bauxite cũng như các trang mạng khác – anhbasam chẳng hạn, thì những comment ủng hộ chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi rất cảm kích và trân trọng những ủng hộ đó.

Có những người đề nghị cho họ ký tên ủng hộ, nhưng do đây chỉ là văn bản đề nghị thôi, thành ra không nhất thiết phải nhiều người. Vì vậy mà chúng tôi đề nghị các tầng lớp nhân dân thành phố cũng như cả nước dành tất cả nghị lực và sức lực của mình cho những cuộc biểu tình nếu có trong thời gian tới.

Trong trường hợp Thành ủy Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố không có chủ trương này thì chúng tôi sẽ thông báo cho đồng bào rõ ngày giờ và địa điểm tổ chức cuộc biểu tình, để biểu thị ý chí của người dân thành phố đối với sự ngang ngược xâm lấn trắng trợn của Trung Quốc, gây thiệt hại rất nhiều cho nền kinh tế Việt Nam, người dân Việt Nam, cũng như đe dọa toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Và gần đây nhất lòng dân càng sôi sục khi Trung Quốc lại xua 23.000 tàu cá – không loại trừ là các tàu cá đó có vũ trang – xuống vùng biển Hoàng Sa và các vùng biển khác ở Biển Đông. Thì rõ ràng đấy là một hành động khiêu khích, gây hấn hết sức nghiêm trọng.

Chúng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại đề nghị phải biểu tình ngay. Nhưng chúng tôi thấy rằng cũng phải tôn trọng thời gian luật định, để xem thử Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân có trả lời về vấn đề này hay không. Nếu quá thời gian luật định mà không trả lời thì chúng tôi sẽ thực hiện quyền công dân của mình, như trong văn bản đã nói, sẽ tổ chức cuộc biểu tình nói trên, để chống hành động bành trướng xâm lược của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

RFI : Phản ứng của chính quyền TPHCM ra sao?
Thay vì nghiên cứu văn bản đó một cách nghiêm túc, không hiểu vì lý do gì lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh lại chỉ đạo cho các cơ sở Đảng và chính quyền, công an đến gặp nhiều người trong số 42 công dân đã ký tên vào văn bản đó. Nội dung gặp có tính cách truy bức, có thể làm lo sợ.

Vấn đề thứ nhất họ đặt ra là ai đưa ký, thứ hai là ai soạn văn bản này, và thứ ba là đề nghị rút tên. Họ còn hỏi có phải chữ ký đó là của anh, chị không hay là giả mạo. Thì tất cả các anh chị được hỏi, tuy là không phối hợp với nhau, đều trả lời hết sức nhất quán.

Bởi vì đây toàn là những nhà trí thức, nhân sĩ, những người đã thông qua phong trào đấu tranh đô thị trước đây, rồi những người đã từng giữ cương vị trong bộ máy Đảng và Nhà nước, các nhà văn, nhà báo. Tức là những người có đủ trình độ để khi đặt bút ký xuống họ có suy nghĩ, chịu trách nhiệm về chữ ký của mình. Thành ra việc đặt câu hỏi đó là ngây thơ.

Buồn cười là những người được phân công đến gặp trực tiếp các vị ấy, thì chẳng nói được gì, chỉ hỏi vớ vẩn vậy thôi, nhưng bị những người đã ký tên có thể nói là tấn công dồn dập. Họ nói biểu tình chống Trung Quốc là yêu nước, nói rằng sai là không đúng, và không khi nào rút tên.

Nếu nói biểu tình chống Trung Quốc là sai thì còn gì đất nước này nữa, trước đe dọa của Trung Quốc! Thậm chí có nhiều đảng viên nói, nếu ký tên là vi phạm 19 điều cấm của Đảng, thì họ sẵn sàng ra khỏi Đảng.

Nếu họ bị khai trừ Đảng hoặc ra khỏi Đảng với lý do là chống Trung Quốc thì trước công luận, nhân dân sẽ nghĩ như thế nào về Đảng?

Chống một kẻ thù đang lăm le xâm lược đất nước mình, thực tế là đã bách hại ngư dân, đã làm cho nền kinh tế mình hết sức khó khăn thông qua việc cho đấu thầu các lô dầu khí – bởi vì ngành dầu khí Việt Nam là ngành kinh tế quốc dân rất là quan trọng. Rồi lại gần như là tràn ngập lãnh thổ Việt Nam, từ Lạng Sơn cho đến mũi Cà Mau ở đâu cũng có người Trung Quốc. Thì có thể nói là nguy cơ đe dọa toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam là rất cao.

Thế thì nếu Đảng và Nhà nước không làm, không có thái độ cương quyết thì người dân thực hiện quyền công dân của mình. Chúng tôi cương quyết tổ chức biểu tình để biểu thị tình cảm yêu nước, ý chí chống lại hành động xâm lược của Trung Quốc. Còn ai nói đó là việc làm sai thì để công luận sẽ đánh giá.

Quan niệm của chúng tôi là bây giờ mọi việc phải được công khai. Do đó một mặt gởi cho Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thì vài ngày sau chúng tôi đưa lên mạng - để báo cáo với nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và cả nước là có 42 công dân ở thành phố này làm một việc rất công khai minh bạch và đúng luật, thực hiện quyền công dân của mình trước nguy cơ đất nước bị ngoại xâm.

Với truyền thống chống xâm lược của nhân dân thành phố cũng như cả nước, chúng tôi tin tưởng rằng không có thế lực nào ngăn cản được, và nhân dân sẽ hưởng ứng cuộc vận động này. Để đến thời gian thích hợp, khi tổ chức biểu tình, thì sẽ tham gia đông đảo. Chúng tôi công khai, không giấu diếm gì, và trước khi biểu tình chúng tôi sẽ thông báo địa điểm cũng như ngày giờ cho chính quyền biết. Trước hết là để giữ gìn an ninh trật tự, và thứ hai là để cho đồng bào thành phố biết, cùng tham gia.

RFI : Thưa như vậy có kỳ vọng quá nhiều nơi chính quyền không?
Thì nếu Nhà nước thấy rằng khó khăn khi để Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng tổ chức biểu tình, thì cứ để cho người dân tổ chức, và nhiệm vụ của Nhà nước là bảo đảm an ninh trật tự, chứ không nên dẹp, chống lại, đàn áp bắt bớ như cuộc biểu tình ngày 1/7 vừa qua.

Vả lại chúng tôi nghĩ rằng tại sao Trung Quốc họ cứ ngang ngược lấn tới như vậy, mà Nhà nước Việt Nam cũng như hệ thống chính trị của Việt Nam lại im lặng? Đây là một việc không thể chấp nhận được, nếu không nói đây là nỗi nhục nhã của cả một dân tộc vốn có truyền thống kiên cường chống ngoại xâm.

Cha ông chúng ta trước đây thật ra là đâu có thuận lợi như ngày nay mà vẫn chống được xâm lược phương Bắc. Thì nay với các thuận lợi rất lớn, một là lòng dân đang sôi sục nhất là sau khi nghe tin 23.000 tàu cá triển khai xuống Biển Đông như vậy.

 Thứ hai là tình hình quốc tế hiện nay, bạn bè trong khu vực cũng như trên thế giới người ta ủng hộ Việt Nam. Thì tại sao chúng ta lại không cương quyết, không cảnh báo nhà cầm quyền Trung Quốc là nếu anh làm như thế thì chúng tôi sẽ có biện pháp.

Chúng ta hết sức tránh chiến tranh, điều đó rõ ràng rồi. Nhưng không thể vì vậy mà chúng ta lại nhu nhược để cho Trung Quốc lấn tới. Mười sáu chữ vàng và bốn tốt có nghĩa lý gì khi chúng ta vẫn hô hào như thế nhưng trên Biển Đông Trung Quốc vẫn lấn tới, vẫn khiêu khích một cách trắng trợn như vậy. Thì mười sáu chữ vàng và bốn tốt cũng chỉ là con ngoáo ộp, cái chiêu bài đưa ra để đánh lạc hướng nhân dân Việt Nam mà thôi.

Đây là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước. Còn nếu thấy trong điều kiện chưa thể làm được việc đó thì để cho dân làm. Và chúng tôi cũng suy đoán trước là có thể Thành ủy Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân sẽ không trả lời, không chấp nhận chương trình này. Bằng chứng là mới đăng tải trên các trang mạng một, hai ngày là họ đã triển khai lực lượng để tìm cách khống chế một số nhân vật trong 42 người đã ký tên.

Chúng tôi cho rằng việc làm đó là không ổn, là mờ ám, không phù hợp với tình hình hiện nay và không đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân thành phố cũng như nhân dân cả nước.

Nhân đây chúng tôi cũng xin thông báo cho đồng bào cả nước tình hình như vậy và cũng cam kết với nhân dân thành phố là chúng tôi không lùi! Bốn mươi hai anh em chúng tôi sẽ không bao giờ lùi bước, cũng như các tầng lớp sinh viên học sinh, thanh niên thành phố sẽ không bao giờ lùi trước bất cứ áp lực nào trong cuộc đấu tranh chống lại ý đồ bành trướng xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc.

RFI : Thưa ông, có những chuyên gia cho rằng đây là dịp để đưa vấn đề Hoàng Sa ra trước quốc tế…

Đúng! Nói thật, một trong những khẩu hiệu mà khi biểu tình chúng tôi sẽ sử dụng là «Phải trả lại Hoàng Sa cho Việt Nam!». Bây giờ chúng ta phải đấu tranh để đòi trả Hoàng Sa lại cho Việt Nam

RFI : Chứ không chấp nhận chuyện đã rồi phải không ạ?
Đúng rồi, bây giờ mình phải đấu tranh đòi trả để các thế hệ mai sau có thể tiếp tục. Và nếu đưa ra tòa án quốc tế, chúng ta đủ chứng cứ về sử liệu và pháp lý, để có những phán xét thuận lợi cho chúng ta.

RFI : Xin chân thành cảm ơn luật gia Lê Hiếu Đằng.
T.M – L.H.Đ.

Tâm tình từ quốc nội chống Tàu xâm lược

Huỳnh Thục Vy 
Ba giờ chiều ngày 4 tháng 8 năm 2012, anh chị em chúng tôi rời chỗ trọ ở đường Thanh Long, đi vòng theo các con phố Đà Nẵng hướng về Quảng Nam. Gia đình tôi có việc nhà nên cuối tuần ra đây, chúng tôi không có ý định biểu tình vì cho rằng sẽ không thể có một cuộc biểu tình ở thành phố nổi tiếng "yên tĩnh" này.

Đến đoạn đường đường Phan Chu Trinh thì có hai công an sắc phục và một an ninh thường phục ra đón đầu ba xe máy chúng tôi lại và đòi bắt giữ anh chị em chúng tôi. Chúng tôi phản đối quyết liệt, yêu cầu họ trình giấy tờ cá nhân và lý do bắt giữ chúng tôi. Tên an ninh thường phục ấp úng không trả lời được và mắt cứ hướng về phía sau lưng chờ người đến "tiếp viện", trong khi người dân hai bên đường tập trung lại khá đông để xem sự việc. Chúng tôi nhanh chóng lách xe ra khỏi mấy tên an ninh đang bối rối với đám đông và chạy tiếp.

Đến đoạn đường 2-9 gần siêu thị Metro Đà Nẵng, Minh Đức chở Khánh Vy đi trước bị một xe công an thường và một xe cảnh sát 113 chặn lại đòi kiểm tra giấy tờ xe. Hiếu và tôi đi sau cũng bị hai tên công an chặn lại, rút chìa khóa xe đòi bắt giữ chúng tôi. Cô tôi (đi cùng xe với Hiếu) nhào vô giật lại hai chìa khóa xe và chúng tôi nhanh chóng tiến về chỗ Minh Đức và Khánh Vy đang giằng co với hai xe công an. Chúng tôi bị chặn lại vô lý và bất ngờ nên đâm ra giận dữ. Chúng tôi quát vào mặt họ: "Tại sao các người vô lý chặn đường chúng tôi? Kiểm tra giấy tờ nhanh lên rồi trả lại đây, chúng tôi không có thời gian đâu". Tên công an cầm giấy tờ xe của Khánh Vy định lên xe bỏ đi.

Nhưng tên này vừa mở cửa định lên xe thì Hiếu đẩy mạnh cửa xe làm kẹp anh ta giữa thân xe và cửa xe. Mấy tên an ninh trẻ xông vào định đánh chúng tôi trước mặt đám đông nhưng bị tên an ninh chỉ huy ngăn lại. Anh chị em chúng tôi lớn tiếng tố cáo hành vi sách nhiễu của công an thành phố Đà Nẵng trước mặt bà con đứng xem. Nhiều máy quay của an ninh chĩa thắng vào chúng tôi mà quay. Minh Đức hét to: "Các người ăn tiền thuế của chúng tôi để làm những chuyện mất dạy này à?", "Sao các người không ra Trường Sa-Hoàng Sa mà đánh bọn Tàu kìa?".

 Cô tôi hét: "Bọn bán nước các người tại sao muốn bắt giữ chúng tôi, tại sao không ra mà đánh với Tàu kìa?" Bà con đứng xem xung quanh xì xầm bàn tán. Mấy tên công an sắc phục lo ngại phân bua: "Đó, bà con thấy không, chúng tôi có làm gì đâu mà họ chửi mắng chúng tôi?". Giằng co chừng 10 phút, thấy người dân tập trung ngày càng đông, mà chúng tôi vẫn lớn tiếng, tên an ninh cầm đầu ra lệnh trả giấy tờ xe cho Khánh Vy.

Cô tôi chồm lên giật phắt xấp giấy tờ trong tay tên an ninh, rồi anh chị em chúng tôi lên xe tiếp tục hướng về phía Quảng Nam bỏ lại sau lưng những lời chửi thề tục tĩu của của mấy tên an ninh thường phục trẻ tuổi.

Hôm nay chủ nhật ngày 5 tháng 8, nhiều người biểu tình yêu nước ở Hà Nội đã bị bắt còn Sài Gòn thì không có biểu tình. Nhà cầm quyền cộng sản cố tình triệt tiêu các cuộc biểu tình yêu nước còn người dân Việt Nam thì còn quá sợ hãi. Những người yêu nước chúng ta phải làm một que diêm để thắp lên ngọn lửa nhỏ trong bóng tối sợ hãi dày đặc này!

Tôi là người hay viết về những đề tài lý luận, với văn phong có thể nói là thiện chí, lịch sự và có học. Nhưng nhiều lần tôi tự hỏi: Có bao nhiêu người đọc bài tôi viết? Có bao nhiêu người hiểu được những tâm tư thiện chí mà tôi chuyển tải trong các bài viết? Có bao nhiêu bạn trẻ có thể hiểu rõ bản chất của chế độ độc tài cộng sản Việt Nam khi đọc những bài viết này?

Những người có thể tiếp cận với báo mạng tự do là những người đã am hiểu tình hình và có tâm với đất nước. Còn đối với những người cả đời ít khi đọc báo, báo mạng tự do thì càng không, những bài viết của tôi có tác dụng gì? Tôi có thể hiểu khi không ít người chê trách tôi lý luận quá nhiều mà ít có hành động thực tiễn. Hôm nay, xin chia sẻ những dòng này để các bạn hiểu rằng tôi cũng đang cố gắng có nhưng hành động đấu tranh thực tế.

Ngày hôm qua, khi đối phó với an ninh thành phố Đà Nẵng, anh chị em chúng tôi đã tận dụng thời gian để làm những gì có ý nghĩa nhất có thể. Chúng tôi không ngần ngại mắng thẳng vào mặt những tên an ninh với những lời lẽ nặng nề (nhưng không thô tục), tố cáo chế độ bán nước, hô hào về chủ quyền Trường Sa-Hoàng Sa... Về nhà, chúng tôi đã suy nghĩ nhiều, và anh chị em chúng tôi đồng tình với nhau một việc: Trong mọi tình huống bị sách nhiễu, sự phản đối ôn hòa (chỉ có giằng co, không dùng bạo lực) nhưng với lời lẽ tố cáo gay gắt, thu hút sự đồng cảm của người dân xung quanh là việc làm thực sư hữu ích. 

Nhiều người cho rằng chúng ta nên đối thoại ôn hòa khi giáp mặt với an ninh. Thiển nghĩ, khi vào làm việc với họ ở đồn công an, bình tĩnh, ôn hòa là cách tốt nhất. Nhưng trước mặt đám đông dân thường, chúng ta không cần phải dùng lời lẽ ôn hòa, dễ nghe với những kẻ bị ám thị và tự ám thị này.

Họ làm mọi thứ chỉ nhằm đảm bảo sự tồn tại độc tôn của chế độ đang nuôi dưỡng họ; để với sự tồn tại của Đảng Cộng sản, họ chỉ cần hành hung, đánh đập những người yêu nước lương thiện thì có thể tiếp tục ăn trắng mặt trơn, không làm gì mà vẫn dùng Iphone, MacBook Pro... Họ không xứng đáng được nghe những lời thuyết phục chân thành và ôn hòa của chúng ta. Chúng ta biết rằng bất cứ ai có lương tâm và hành động theo lương tâm đều phải rời bỏ hàng ngũ an ninh Cộng sản từ lâu rồi. Vì thế, tôi chưa bao giờ dám nuôi ảo tưởng thuyết phục được những con người đó.

Có thể nói, việc phản kháng ngay tại chỗ với an ninh cộng sản có hai tác dụng tích cực có thể dự đoán: Thứ nhất, trong chế độ công an trị ở Việt Nam hiện nay, đa số người dân không có thiện cảm với công an, nhưng đối với họ công an là lực lượng đáng sợ nhất; nên việc mắng vào mặt những tên ác nhân này sẽ thắp dần lên ngọn lửa Vô úy (dù mong manh) trong tâm thức người dân.
Tôi có thể nói, ngày hôm qua có nhiều người dân hả hê khi nghe chúng tôi mắng an ninh thành phố Đà Nẵng. Thứ hai, việc mắng họ với những câu chứa thông tin cần thiết như: người dân đóng thuế để nuôi cả một lực lượng công an đàn áp dân, chế độ hèn với giặc ác với dân, những thông tin về Trường Sa- Hoàng Sa, về nguy cơ mất nước... có thể đem lại thông tin tức thì cho người dân về bản chất của chế độ và vấn nạn ngoại xâm của đất nước và gợi lên trong lòng người dân tâm tình với đất nước mà không cần những bài vết dài dòng. Đặc biệt, vấn đề Trường Sa-Hoàng Sa là gót chân Achille của chế độ. Họ rất lúng túng với người dân khi phải đối mặt với chuyện bán nước rõ ràng của họ. Chúng ta hãy tập trung khai thác điều này.

Khi chúng ta phản đối quyết liệt và tức thì hành động sách nhiễu của an ninh, truyền thông tin hữu ích cho người dân, bày tỏ thái độ nghiêm khắc với an ninh trước sự chứng kiến của đông đảo mọi người, thì giá trị của nó bằng một cuộc biểu tình nho nhỏ. Bởi vậy, mỗi người tranh đấu và yêu nước hãy tận dụng từng tình huống đụng độ cụ thể với an ninh để bày tỏ lòng yêu nước và tố cáo chế độ. Nếu làm được vây, chúng ta có thể biểu tình mọi nơi, mọi lúc, không cần định trước địa điểm và thời gian.

Lại nói về chuyện biểu tình, năm nay, từ cuộc biểu tình ngày 1 tháng 7 cho tới nay, Sài Gòn chưa có thêm cuộc biểu tình nào nữa. Người dân còn quá sợ hãi, hệ thống trấn áp của Nhà cầm quyền thì quá hùng hậu, nên thiết nghĩ ngay cả một người có uy tín và danh tiếng lớn cũng khó có thể tập hợp những con người đầy sự hãi ấy thành đám đông biểu tình. Trong tình hình đó, phải có một nhóm người (trong đó có một người có uy tín và được nhiều người biết đến) đến địa điểm biểu tình sớm, đứng ở nơi dễ thu hút sự chú ý, có những hành động khoa trương một chút, giương khẩu hiệu để đẩy tình hình nóng lên đến mức lực lượng an ninh phải ra tay bắt giữ. Khi bị bắt, nhóm người này đừng để bị bắt đi trong im lặng, phải giằng co với an ninh càng lâu càng tốt để thu hút những người xung quanh địa điểm biểu tình và cả người đi đường.

Ở các thành phố, việc giằng co và cãi cọ với công an có thể hình thành một đám đông lớn vì có nhiều người tò mò muốn xem sự việc. Khi đám đông đã hình thành, những người đã chuẩn bị biểu tình từ trước (không bị bắt) chỉ cần giơ cao biểu ngữ, hô khẩu hiệu và di chuyển ra khỏi hiện trường vụ bắt bớ. Vậy là cuộc biểu tình có thế diễn ra. Do sợ hãi, đám đông khó hình thành, nhưng khi đám đông đã hình thành (bằng cách ấy) thì khó giải tán và sự sợ hãi cũng tan biến. Phải có những người làm "mồi nhử", chịu bị bắt giữ để những người còn lại được biểu tình, như thế phong trào của chúng ta mới không bị cắt đứt.

Những cuộc biểu tình không chỉ để biểu tỏ lòng yêu nước, gây sức ép cần thiết lên chế độ để họ có những hành động giải quyết trước tình hình biển đảo đất nước bị Trung cộng xâm lăng; mà còn tạo những cơ hội tốt để người dân Việt Nam tập sống như những công dân mạnh mẽ. Nhà cầm quyền quá sợ hãi đám đông nên họ tìm mọi cách trấn áp dù những cuộc biểu tình chỉ tập trung những người yêu nước đơn thuần hay có cả những nhân vật đối lập. Trong khi tất cả chúng ta đều căm phẫn lẫn hồi họp chờ đợi không biết Trung cộng sẽ tiếp tục có những động thái xâm lược nào tiếp theo, và Nhà cầm quyền đang toan tính những gì. Tàu cộng quá nguy hiểm, Việt cộng quá hèn nhát, còn dân ta thì quá sợ hãi. Nhưng đất nước này mất đi, chúng ta, gia đình và con cháu chúng ta sẽ sống ở đâu? Chúng ta vẫn tiếp tục sợ hãi như thế hay sao?

Tam Kỳ, ngày 5 tháng 8 năm 2012

Lạng Sơn: Thu giữ nhiều bản đồ do Trung Quốc xuất bản sai về quốc giới!

(Dân trí) - Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn vừa phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra khách sạn Kim Lệ Hoa tại xã Tân Thanh - Văn Lãng, thu giữ nhiều bản đồ do Trung Quốc xuất bản sai về quốc giới rồi tuồn vào Việt Nam.

Trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Trần Đăng Yến - Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn - cho biết: Công an tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn kiểm tra khách sạn Kim Lệ Hoa tại đường Nhánh Bắc - Tân Thanh - Văn Lãng - Lạng Sơn, phát hiện và thu giữ một số tấm bản đồ phân giới quốc tế Việt Nam - Lào - Campuchia - Trung Quốc do Trung Quốc in ấn sai về quốc giới. Trong đó, có một số bản đồ in cả đường lưỡi bò trên biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.
Theo đó, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 11 tấm bản đồ phân giới quốc tế Việt Nam - Lào - Campuchia - Trung Quốc. Trong đó, 5 tấm bản đồ du lịch Trung - Việt (chú giải bằng tiếng Trung Quốc), 6 tấm bản đồ phân giới quốc tế Việt Nam - Lào - Campuchia (chú giải bằng song ngữ Anh - Trung) đều in màu do Trung Quốc sản xuất. Các tấm bản đồ này có đoạn phân định quốc giới sai sự thật.
Chủ khách sạn Kim Lệ Hoa do ông Chung Thành làm đại diện. Ông Thành (SN 1950) sinh quán tại Quảng Đông - Trung Quốc, khai nhận số bản đồ trên mua từ Trung Quốc đem về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn dưới dạng hành lý xách tay cá nhân, không khai báo Hải quan, với mục đích bán lại cho khách du lịch. Một số tấm bản đồ có đoạn phân định quốc giới sai sự thật đã được bán ra.
Thiếu tướng Trần Đăng Yến cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ, công an tỉnh Lạng Sơn và các cơ quan chức năng thường xuyên bắt giữ được những tấm bản đồ do Trung Quốc sản xuất phân định quốc giới sai sự thật được tuồn vào nội địa Việt Nam. Cơ quan công an tiến hành thu giữ tiêu hủy những bản đồ này đồng thời tiến hành xử phạt hành chính những đối tượng vi phạm.
Hiện sự việc đang được các cơ quan chức năng tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.
Thế Cường

Cận cảnh hầm sông Sài Gòn chi chít "vết thương"

(Dân trí) - Cả hai hướng trong hầm sông Sài Gòn có đến cả trăm vết thấm lớn nhỏ, cả cũ lẫn mới, tập trung ở giữa phần thân hầm dìm. Trong đó nhiều vết đã được trám trét, được khoan lỗ để bơm keo vào.
>> "Hầm Thủ Thiêm bị thấm trong giới hạn cho phép"

Cận cảnh hầm sông Sài Gòn chi chít vết thương

Cận cảnh hầm sông Sài Gòn chi chít vết thương
Rất nhiều vết nứt, thấm xuất hiện trên nóc hầm sông Sài Gòn. Một số điểm xuất hiện nhiều vết nứt thấm nằm song song với nhau theo chiều dọc của hầm. Những hình ảnh do PV Dân trí ghi lại vào trưa 7/8.

Cận cảnh hầm sông Sài Gòn chi chít vết thương

Cận cảnh hầm sông Sài Gòn chi chít vết thương
Các "vết thương" nằm tập trung ở giữa phần thân hầm. Có những vết nhỏ chỉ bằng vài gang tay nhưng cũng có nhiều vết dài trên 2m. Những vết nứt thấm này được người dân và các phương tiện truyền thông phát hiện khoảng hai ngày nay. 

Tại một số điểm không khó để thấy nước bị thấm ở các vết nứt.
Tại một số điểm không khó để thấy nước bị thấm ở các vết nứt.
Tại một số điểm không khó để thấy nước bị thấm ở các vết nứt.
Chiều 7/8, ông Lương Minh Phúc, Trưởng ban Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Công trình Giao thông Đô thị TPHCM thừa nhận có một số vị trí thấm nhẹ mới trong hầm sông Sài Gòn cần xử lý. Tuy nhiên, theo ông Phúc, các vị trí thấm ở mức độ nhẹ, nằm trong giới hạn cho phép của tiêu chí kỹ thuật hợp đồng và xuất hiện trong giai đoạn sau khi thông xe.
Tại một số điểm không khó để thấy nước bị thấm ở các vết nứt.
Tại một số điểm không khó để thấy nước bị thấm ở các vết nứt.
Rất nhiều vết nứt được khoan lỗ, cắm đầu bơm và bơm keo vào được cho là nằm trong quy trình xử lý chống thấm được thực hiện bởi nhà thầu Obayashi, đơn vị thi công hầm vượt sông Sài Gòn. Dự kiến việc xử lý các vết nứt thấm sẽ hoàn thành trong tháng 8 này.

Cả hai hướng từ Q.1 sang Q.2 và hướng ngược lại của hầm đều có những vết nứt thấm.

Cả hai hướng từ Q.1 sang Q.2 và hướng ngược lại của hầm đều có những vết nứt thấm.
Cả hai hướng từ Q.1 sang Q.2 và hướng ngược lại của hầm đều có những vết nứt thấm.

Chỉ mới 9 tháng được đưa vào sử dụng, hầm sông Sài Gòn đã mang trên mình khá nhiều thương tích.
Chỉ mới 9 tháng được đưa vào sử dụng, hầm sông Sài Gòn đã mang trên mình khá nhiều "thương tích".
Các vết nứt thấm xuất hiện đã gây bất an cho người lưu thông qua hầm.
Các vết nứt thấm xuất hiện đã gây bất an cho người lưu thông qua hầm.


Hoài Nam

VIDEO - Người VN đẹp mặc bikini, lắc hông tưng bừng trên máy bay VN AirlineNhững cô gái xinh đẹp của Miss Ngôi Sao trong trang phục bikini tưng bừng nhảy múa, lắc hông trình diễn trước rất nhiều hành khách trên tuyến bay đến thành phố biển.

http://vietbao.vn/Xa-hoi/VietJetAir-noi-ve-clip-mac-bikini-nhay-mua-tren-may-...

Chương trình "Đêm Hawaii huyền bí" của một hãng hàng không đang bị một bộ phận không nhỏ cư dân mạng "ném đá" vì ý tưởng cho các thí sinh một cuộc thi sắc đẹp của tuổi teen mặc bikini trên máy bay có nhiều du khách. Đáng chú ý là trong các bức ảnh bị đưa ra "mổ xẻ", có một cô gái tên Nguyễn Thị Ngọc Diệp chính là nữ tiếp viên hàng không của hãng này 

 Hot girl Việt bikini trên máy bay chính là nữ tiếp viên hàng không

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/20120806-112906-1-ngoc-diep-giaoduc.net.vn1.jpeg.png
Tham gia cuộc thi hoa khôi dành cho tuổi teen nói trên, Nguyễn Thị Ngọc Diệp được giới thiệu là cô gái sinh năm 1987 cao 1,65 m, nặng 47 kg, số đo 3 vòng 86-63-92, được ban giám khảo và bạn bè yêu mến bởi tính cách thân thiện, vui vẻ.
http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/20120806-112906-2-ngoc-diep-giaoduc.net.vn2.jpeg
Nguyễn Thị Ngọc Diệp là tiếp viên hàng không VietJetAir, lọt vào top 3 Tài năng của cuộc thi Miss Ngôi sao 2012. Sở hữu nụ cười thân thiện, Ngọc Diệp được đánh giá có thân hình gợi cảm và cân đối, đặc biệt trong trang phục bikini.
http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/best_20120806-112906-3-ngoc-diep-giaoduc.net.vn3-copy.jpeg
Trên trang web của mình, hãng hàng không tự hào giới thiệu về bức ảnh này: Thí sinh top 3 tài năng của cuộc thi, Nguyễn Thị Ngọc Diệp là tiếp viên hàng không của hãng, gây ấn tượng với màn trình diễn sôi động và phong cách thân thiện
http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/best_20120806-112906-4-ngoc-diep-giaoduc.net.vn5.jpeg
Đây chính là một trong những bức ảnh được cư dân mạng mang ra "mổ xẻ", và một bộ phận không nhỏ cho rằng việc mặc bikini lên máy bay dù là quảng cáo là phản cảm (một bộ phận lại cho rằng không nên có cái nhìn khắt khe về chuyện này). Trong ảnh là Ngọc Diệp, tiếp viên hàng không của hãng.
http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/best_20120806-112906-5-ngoc-diep-giaoduc.net.vn4.jpeg
Ngọc Diệp (trái) cùng một thí sinh khác cuộc thi hoa khôi tại sảnh của sân bay trước khi lên máy bay trình diễn "vũ điệu hawaii".
http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/best_20120806-112906-6-ngoc-diep-giaoduc.net.vn6.jpeg
Nhóm các cô gái của cuộc thi hoa khôi với trang phục bikini khai trương đường bay TP.HCM - Nha Trang của hãng hàng không này. Nữ tiếp viên Nguyễn Thị Ngọc Diệp đứng ngoài cùng bên phải.

VIDEO - Teen Hà Nội quỳ lạy thú bông giữa ngã tưNhiều người đi đường ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh gần chục nam thanh nữ tú xì sụp khấn vái con gấu bông màu hồng "ngự" trên đầu một bạn trẻ.

Trong clip dài hơn 1 phút, ngay khi chàng trai mặc áo trắng đeo khẩu trang đặt con gấu bông màu hồng lên đầu, cô gái mặc quần soóc liền chạy đến quỳ lạy. Tiếp đó, gần chục bạn trẻ lần lượt nhảy tới khấn vái xì sụp, trước ánh nhìn hiếu kỳ của người đi đường. 

Những người quỳ lạy chỉ giải tán khi con gấu bông được bỏ ra khỏi đầu chàng trai.

Ngay khi được tung lên mạng, clip "Lạy gấu bông" ở đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội) đã khiến cộng đồng bàn tán xôn xao.

Trên diễn đàn THPT Việt Đức, nickname vivonam_tieutu bức xúc: "Vớ vẩn thật, chẳng đâu vào đâu cả. Ấm đầu hết rồi chăng? Mà mục đích của họ khi làm cái này là gì nhỉ?" 

Nhiều thành viên khác cũng cho rằng, đây là hành động "thừa hơi, thừa calo và vô cùng nhảm nhí".

Tương tự, trên một diễn đàn âm nhạc, nickname AndyKL bày tỏ: "Cá nhân mình nhận thấy mấy thanh niên này rảnh ghê. Hết việc để làm rồi hay sao ấy? Thời gian đấy đi dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo, lau dọn bàn thờ, thắp hương cho ông bà tổ tiên có phải tốt hơn không?"

"Lạy một con gấu bông à? Việc làm vô ích chỉ để người khác nhìn vào và cảm thấy khó hiểu. Gây chú ý bằng cách này chỉ làm người bình thường thấy sợ mà tránh ra thôi", Paris Ding chia sẻ trên Facebook của nhóm "Improv Everywhere Hanoi". Trong khi đó, nhiều thành viên của nhóm cho rằng đây là chuyện cá nhân, ai không thích thì đừng nên vào xem, đừng nên góp ý.

Theo tìm hiểu của VnExpress.net, hành động 'Lạy gấu bông" do nhóm "Improv Everywhere Hanoi" bắt chước ý tưởng của hội "Improv Everywhere" nổi tiếng ở Mỹ. Mục đích của "Improv Everywhere" là nghĩ ra những trò đùa vô hại để gây vui nhộn cho mọi người.
Khánh Chi

Những Hình Ảnh Dĩ Vãng Sưu Tầm Thời VNCH


Source:  http://www.quehuongngaymai.com/forums/showthread.php?t=174259&page=10


Nhà Thờ Huyện Sĩ

Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định

Nhà Thờ Huyện Sĩ ngày nay

+

Xây ĐườngTập đoàn xây dựng của Mỹ RMK-BRJ đầu tư vào miền Nam Việt Nam họ đã tạo việc làm cho hơn 200.000 người Việt trong giai đoạn đó . Đặc biệt, họ được đào tạo trong các tiêu chuẩn chất lượng


Xây đường Quốc Lô mới để giảm gánh nặng giao thông tại trung tâm thành phố Sài Gòn


Thiết bị xây dựng của tập đoàn RMK-BRJ bao gồm cả đường Thủy

 


Cái nhà giữa sông! Lọa quá!!!


Kẹt xe thời VNCH đâu thấm tháp gì so với bi giờ?
Saigon 1968, nhìn từ quân 4 cảng Khánh Hội, bắt đầu bến nhà rồng, nơi bác ra đi bắn bi Rồi qua Q1, thấy 1 phần nhà hải quan, rồi băng qua đại lộ Nguyên Huệ thấy quán cà phê nhỏ bây giờ đập đi mở rộng Majestic rồi tới chung cư 8 tầng đang xây bên cạnh hotel Majestic, rồi tới hotel Majestic, tới đường Tự Do rồi tới hotel Grand, hotel Riverside, chung cư, rồi nhà gì của Pháp chẳng biết... Tới quảng trường Mê Linh, với tượng Trần Hưng Đạo, rồi tới trại lính Thủy Quân... Tới phía xa là nhà dòng và trường học Saint Paul...Đừng thóc cà léc tui nha ACE!


SG Đẹp Lắm SG Ơi! SG Ơi! Phải nói đây mới chính là tự hào dân tộc, 1 VN hưng thịnh kể cả về văn hóa lẫn kinh tế


ĐL Thống Nhất 1970 - Đầu đường Thảo Cầm Viên, Cuối ĐL là Dinh Tổng Thống nhưng có Tề Thiên Lê Duẫn vào lấn đất dành dân ngày 30-04!!!


Chợ Bến Thành 1970. Tại nơi đây, 1 nhà văn miền bắc di cư vào nam đã viết...

"Ôi chợ bến Thành....với cô gái khoe hàm răng trắng toát của hiệu Rạng Đông
ôi Nguyễn Huệ, Hàm Nghi, Lê Lợi như khung buồm tiến ra biển lớn... Sài Gòn ban đêm với những cao ốc chọc trời, tranh nhau chiều cao" (mặc dù lúc này nhà cao nhất chỉ 15 tầng)

Ủng Hộ Bầu Cử


Bầu nè! Ngày xưa thấy phấn khỏi thiệt tình chớ không có bầu dưới ngọn lưỡi lê như bây giờ 
 
Châu Đốc 1965


+

Sóc Trăng 1967
Sóc Trăng 1968
Vì cuộc sống no ấm dư giả này mà dân miền bắc di cư thấy yêu thích miền nam hơn, vì đầu óc tự do sảng khoái... Những ngày đầu sống không cần đóng cửa...đồ ngoài công cộng để không ai cướp...khác với 1 chiếc quần đùi phơi sau giải phóng cũng bị cướp

Hàn : Chắc tìm coi có Bác trong đó không? Vì cứ nghe đồn Bác sống mãi trong... quần chúng ta mà!

 
 
 
Sở Thú SaiGon
Ngày xưa Sở Thú rất rộng lớn : Theo tài liệu xưa thì 20ha bên Q1, và khoảng 10ha bên quận Bình Thạnh, 2 phần nối nhau bằng 1 cái cầu bắc qua rạch Thị Nghè... Nhưng thập niên 1960 dân SG đi chơi đông quá làm sụp cầu. Và chiến tranh leo thang nhiều nguời từ dưới quê và nơi khác di tản đển đã đến những sông rạch này để cấy nhà ổ chuột. Và từ đó Sở Thú mất luôn 1 phần bên Bình Thanh. Ngày nay 20ha bên Q1 vẫn không trọn vẹn vì 4 góc đều bị nhà nước mình "rỉa"...ria như cá ria. Góc tây bắc là hồ bơi Thị Nghè do 1 công ty kinh doanh. Góc tây nam là trường tiểu học to như cái bánh xe bò, do 1 công ty kinh doanh. Góc đông nam là 1 trung tâm gì đó của nhà nước quản ní và góc đông bắc là cái gì ta quên rồi. Nói chung, sở thú bây giờ bị băm nát còn chắc khoảng 12ha, không còn 20 ha nữa. Đây là từ Sở Thú nhìn qua bên Bình Thạnh...cách bởi con sông Nhiêu Lộc- Thị Nghè, bây giờ đang giải tỏa, giải toả kiểu rùa, baba... do tụi Ba Tàu làm (Lời một bác lớn tuổi lướt mạng).Nghe nói Phồn Vinh Giả Tao


Đường Trương Công Định theo bản hiệuKhi xưa Xá Xị nỗi tiếng hơn Cô Ca! Hàn nhớ có một chuyện hài về CoCa. Có một giáo viên kia ra dấu những động tác của mình rồi biểu học trò đoán xem cô đang làm gì. Cổ uống ly nước. Cổ hát một bài nhạc. Bỗng, cô la : Chả ai đoán được à! Có tiếng phát ra từ cuối lớp : Cô uống Coca Cola chớ gì?


Đường Đồng Khánh - Chợ Lớn


Trên sông SaiGon


Đường Trần Hưng Đạo sau vụ đánh bom VC đặt mìn năm 1966


Sở Thú 1966


Quận 2 - SaiGon 1972


Ngã tư Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học


Đại sứ quán CambodiaKhi xưa ở Sở Thú, ngoài cọp và sư tử, gấu là loài thú nguy hiểm, người ta thường nuôi nó bằng vài miếng thịt bò thối, chớ không vui tính như loài gấu ở Pháp đâu!


Sở Thú trước 75. Nghe nói khi VC vào thì cho mấy con này đi học tập cải tạo mút mùa lệ thủy (ngoại trừ các đồng chí Khỉ và Vượn), không biết bây giờ cải tạo về chưa? Hay bị bọn cán ngố mần thịt rùi


Cái này là đường dẫn vào chuồng hươu và nai...Cà Phê sáng...


Qua lộ khi xưa không khủng khiếp bằng bây giờ


Khu phố tây Balô Bùi Viện-Phạm Ngũ Lão ngày xưa


Khóm tương đương với Khu phố ở các phường, thị trấn (từ khóm được dùng đa số ở các phường, thị trấn ở miền Tây), tương đương với ấp, thôn, xóm ở các xã.Tổng Đốc Phương (Châu Văn Liêm sau 75) cắt với Trần Hưng Đạo. Cái hotel bây giờ là shop Nino maxĐường Công Lý bây giờ : Nam Kỳ Khởi Nghĩa


Đường Tự Do, ngày xưa là Catinat, bây giờ là Đồng Khởi. Người Sài Gòn thường nói : 'Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý, Đông Khởi vùng lên mất Tự Do'. Ngày xưa người ta đặt tên rất ý nghĩa, con đường Công Lý dẫn từ Lăng Cha Cả đến thẳng Toà Án Sài Gòn, cho nên đặt tên Công Lý, con đường vắng lặng giữa công viên Tao Đàn và Dinh Độc Lập nó heo hút ,đầy lá me bay, nên người ta đặt tên 'Huyền Trân Công Chúa' như nẽo đường vạn dăm xuôi nam của công chúa. Con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm trước sở thú chạy ngang qua mấy ngôi trường Saint Paul, Trưng Vương, chủng viện Giuse, dòng tu Saint Paul. Con đường này chạy từ nhà thờ Đức Bà, nơi có tượng cẩm thạch trắng Đức Bả đứng trên con rắn độc, để giết hại những con quỷ dữ và đầu đường là bót Catinat, nhà tù giam của Pháp... Nên sau này người VN làm chủ thì người ta đổi tên đường nhà thờ mang tên Tự Do để thay đổi một thể chế đô hộ. Nhưng ngày nay người ta đặt tên tào lao hết, tên mấy thằng / con VC từ rừng về hay từng khủng bố dân lành thời VNCH.


Cầu Mống bây giờ là đầu hầm Thủ ThiêmCầu Khánh Hội, xưa là cầu Quay, vì nó có thể nhấc lên và quay để tàu bè qua lại, phía sau là cầu Mống, bây giờ đã không còn.Cầu Chà Và nối liền Chợ Lớn với quận 8. Tại khu này người Ấn Độ hay người Việt gọi là Chà, sống rất đông. Cho nên nhiều em không hiểu lich sử SG cứ phét 1 câu nhai đi nhai lại là 'nhờ có giải phóng nên kinh tế mới về tay người VN, nếu không thời VNCH nó trong tay Tàu'. Trong đầu của mấy bạn Sài Gòn nhỏ như vậy sao? (hổng phải nói SG nhỏ 4rum nhen! ) Sài Gòn là 4 khu vực rộng lớn.... Sàigòn - Bến Nghé là khu của người Pháp, tới thời Mỹ thì cũng có rất nhiều Mỹ. Khu thứ 2 là Chợ Lớn - bến Hàm Tử...khu người Hoa. Khu thứ 3 là Phú Lâm của người Miên, Chà Và. Và khu thứ 4 là Gia Định của người VN...rất to lớn, rất đông đúc...Cầu Ông Lãnh, hay là chợ Ông Lãnh và cũng có 1 tên nữa là Cầu Muối, hay chợ Cầu Muối. Ngày nay bị VC giải tỏa (phá bỏ).


Rạch Thị Nghè, cầu này là cầu Trương Minh Giảng. Có 1 bài hát người Saigon nào cũng không quên :

Nhớ mưa buồn khắp Thị Nghè
Nắng Trương Minh Giảng, lá hè Tự Do


Bây giờ người ta sắp xây 1 cái cầu vượt ở đây, không biết nó sẽ đẹp hay xấu? Nguyễn Văn Trỗi từng tính giựt sập cầu Công Lý, chắc sau này Đảng và Nhà nước chắc lại phải nhờ vả tên VC này, hy vọng lần này thành công khi VN mời được tướng Mỹ Mc Namara sang du lịch??? Ngài đã mất năm 2009 rùi bọn vẹm ơi!
Trên chuyến xe lam đông người chiều nao
Xui mình không quên mà ngồi bên nhau
Trời mang nhiều trớ trêu chi
Người chưa hề biết quen gì
Sao ngồi gần như tình nhân si
Em xuống xe lam đi vào hẻm sâu
Anh vội theo chân ngỏ hồn xôn xao
Làm quen chuyện vẫn dăm câu
Niềm vui mộng ước ban đầu
Trong đã rồi mặt ngoài còn e


Xe Simca từng vang bóng một thời
SG Năm 1967


Mát Xa Năm 1967


Lòng tin con người với con người, bạn bè, hàng xóm, kể ca gia đình nhiều khi cũng chẳng dám tin nhau, vì chẳng biết ai nằm vùng và làm cho cách mạng... Nên ai nói chuyện cũng thầm thì trong bí mật, nhìn trước nhìn sau, nhìn chung quanh rồi mới dám nói...tụ tập đông một chút thì phải giả bộ có tiệc cưới, ma chay gì đó. Nếu ai lớn lên cùng thập niên 1980 với ta ở Sài Gòn chắc hiểu ta đang nói cái gì... Và đừng quên 1 bệnh cách mạng đã mang vào cho dân Sài Gòn mà dân sài Gòn gọi là "ghẻ bộ đội". Mấy anh bộ đội trong rừng về thành phố mang biết bao nhiêu bệnh rồi dân SG ai cũng lây ghẻ, và phải tắm bằng lá ổi, xức thuốc đỏ...kỷ niệm giải phóng là như thế ấy
nhìn những tấm hình này, mọi thứ đều ập trờ về. Hàn : năm đó Hồ Cẩu đã ngũm rùi mà cũng lây bệnh ghẻ cho các đồng chí lão à? Qua tâm sự của 1 bác tiền bối, Hàn mới khám phá ra một từ mới : Hồ Ghẻ!!!
Tội Ác VC !!!ĐL Tổng Đốc Phương (nay Châu Văn Liêm) gốc đường có rạp Thủ Đô?


Đường xe lửa Mỹ Tho Trên đ. Hùng Vương


Ngã Tư Nguyến Tri Phương - Trần Quốc Toản


Trần Quốc Toản (nay 3/2)
 


Đường Đồng Khánh


Hàn nhớ khi xưa từ Trần Hưng Đạo ra chợ lớn thì đi qua 2 rạp Opéra và Palace, tiến về Đồng Khánh, qua Ngô Quyền, Tản Đà thì có 1 rạp người hoa có tên là Lido nằm trên con đường nhỏ giao vớ Đồng Khánh phía bên trái. Hàn nhớ có coi phim Tề Thiên Đệ Thánh ở rạp này, chỉ là đáng lẻ không nên coi vì chỉ mấy năm sau, Tề Thiên đã kéo quân về chiếm SG, rốt cuộc người miền Nam mất nước


Chà trường Nguyễn Bá Tòng của huynh Tu Anh đây? Bây giờ là trường Bùi Thị Xuân ở Q1. Ngày ấy vùng này nhà thờ Huyện Sĩ là thuộc Q2 - SG


Xa Cảng Miền Tây, kỷ niệm thời kỳ vừa mất nước


Một số hình quanh Lăng Cha cả & Công viên Chiến Thắng (CV HVT nay). Thấy đàn bò về TP thì chắc là ngày 30/04 rùi
Bản này phải chi còn cấm ngày nay, cần thiết hơn


Ace xem đường xưa SG, xin ôn lại vài con đường từ thời Pháp và thời Cộng Hòa. Hy vọng BCH không bố rằng Hàn quảng cao cho SG Tourist nha!


- Boulevard Bonard : Lê Lợi
(Trụ sở Quốc Hội-Nhà Hát Lớn, bệnh viện Đô Thành, nhà sách Khai Trí,nước mía bò bía Viễn Đông, rạp Vĩnh Lợi, quán cơm Thanh Bạch, quán giải khát Pôle Nord, Hà Nội ice cream,quán kem Mai Hương,Thư Viện Abraham Lincoln, Nhà hàng Kim Sơn, Bồng Lai)


-Boulevard Chanson - Lê văn Duyệt Ngã Bảy trở xuống
(Trụ sở Tổng Liên Đoàn Lao Công,, Chợ Đủi, trụ sở Tòa Đại Sứ Miên, nơi hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu góc Phan Đình Phùng, rạp Nam Quang-ngã tư Trần Quý Cáp, rạp Kinh Đô sau là văn phòng Usaid, trường trung học tư thục Trường Sơn, Câu Lạc Bộ Kỵ Mã Sài Gòn)


- Boulevard Charner : Nguyễn Huệ
(Rạp Rex, rạp Eden, passage Eden, Thương xá Tax, bánh mì pâté Đô Chính, phòng trà Queen Bee, Tổng Nha Ngân Khố, Kỹ Thương Ngân Hàng, Hôtel Palace,Hãng Charner)


- Boulevard Galliéni : Trần Hưng Đạo
(Bộ Lao Động, Nha Cảnh Sát Đô Thành, Sở Cứu Hỏa Đô Thành rạp Nguyễn văn Hảo-Hưng Đạo, rạp Đại Nam, vũ trường Tour d’Ivoire,Bộ Tổng Tư Lệnh quân lực Đại Hàn-Bộ Tổng Tham Mưu cũ, sân bóng rổ Tinh Võ,Khiêu vũ trường Vân Cảnh, Arc en Ciel, Đêm Màu Hồng, trường tiểu học Tôn Thọ Tường, Nhà thờ Tin Lành)


- Boulevard Kitchener : Nguyễn Thái Học
(Trường tiểu học Trương minh Ký, trường tư thục Huỳnh Thúc Kháng, rạp Nam Tiến, rạp cải lương Thành Xương , Chợ Cầu Ông Lãnh)


- Boulevard Norodom : Thống Nhất
(Toà Đại Sứ Mỹ, Phủ Thủ Tướng, Rạp Norodom-Thống Nhất-xổ số quốc gia giúp đồng bào ta mua lấy xe nhà giàu sang mấy hồi-Trần văn Trạch , hãng nhập cảng xe Peugeot Jean Compte, Bộ Tư Pháp, hãng Esso)


- Boulevard Paul Bert - Trần Quang Khải
(Đình Nam Chơn, rạp Văn Hoa)


- Boulevard de la Somme - Hàm Nghi
(Đài Pháp Á, Ngân Hàng Việt Nam Thương Tín, BanqueFranco-Indochinoise, Tổng Nha Thuế Vụ, chợ Chó, chợ Chim,Trung tâm Cờ Tướng, tiệm insigne quân đội Phước Hùng)


- Rue 11e RIC (Régiment d’Infanrerie Colonniale) : Nguyễn Hoàng
(Bến xe Lục tỉnh, Cư xá Hỏa xa)


- Rue d'Abatoir : Hưng Phú
(Lò Heo Chánh Hưng)


- Rue d’Adran : Võ Di Nguy Phú Nhuận
(Chợ Phú Nhuận, rạp Văn Cầm, rạp Cẩm Vân, cư xá Phú Nhuận)


Theo thiển ý của Quo tui thì đường Võ Di Nguy Phú Nhuận thời Pháp có tên là Rue de Louis Berland, còn đường Adran chính là đường Nguyễn Văn Thinh, sau năm 1975,đổi tên là Mạc Thị Bưởi..Còn theo tác giả thì đường Nguyễn Văn Thinh thời Pháp lại có tên là Rue d'Ormay.. nên không biết thế nào !!! Một ý kiến nhỏ để các bạn thamkhảo !!!!


- Rue d'Albert 1er : Đinh Tiên Hoàng
(Sân vận động Hào Thành-Hoa Lư-Citadelle, Tổng Nha Thanh Niên, Asam Đakao, mì Cây Nhãn,Chè Hiển Khánh)


- Rue d'Alexandre de Rhodes : Lục Tỉnh
( Trung tâm quân báo Cây Mai, Bò 7 món Ngân Đình). Đường Alexandre de Rhodes tới thời Cộng Hòa thay thế đường Paracels trước dinh Độc Lập.


- Rue d'Alexandre Frostin : Bà Lê Chân
(Bên hông chợ Tân Định, rạp Moderne sau đổi là Kinh Thành)


- Rue d'Alsace Loraine : Phó Đức Chính
(Biệt thự chú Hỏa-Hui Bon Hoa)


- Rue d'Amiral Dupré : Thái LậpThành


- Rue d'Amiral Roze : Trương Công Định
(Chùa Chà, chạy xuyên qua vườn Tao Đàn- Vườn Pelouse)


- Rue d’Arfeuille : Nguyễn Đình Chiểu


- Rue d'Armand Rousseau : Hùng Vương
( Trường Trung Học Chu văn An, Cư xá Sinh viên Sài Gòn)


- Rue d’Arras : Cống Quỳnh
(Bệnh viện Từ Dũ, rạp Khải Hoàn, trường trung học tư thục Hưng Đạo-Giáo Sư Nguyễn văn Phú)


- Rue d'Arroyo de l’Avalanche : Rạch Thị Nghè


- Rue d'Audouit : Cao Thắng
(Rạp Việt Long, rạp Đại Đồng Sài Gòn, Chùa Tam Tông Miếu, bánh mì pâté Phò Mã, tư gia nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, Lâm Tuyền)


- Rue d’Ayot : Nguyễn văn Sâm
(Rạp Kim Châu)


- Rue de Ballande : Nguyễn Khắc Nhu


- Rue de Barbier - Lý Trần Quán
(Chả cá Thăng Long)


- Rue de Barbé : Lê Quý Đôn
(Trung Học Lê Quý Đôn-Chasseloup Laubat)


- Rue de Blan Subé : Duy Tân
(Viện Đại Học Sài Gòn,Đại Học Luật Khoa, Công trường Chiến Sĩ Con Rùa, Vương Cung Thánh Đường)


- Rue de Bourdais : Calmette


- Rue de Catinat : Tự Do
(Bộ Nội Vụ, Bánh mì pâté Hương Lan, Nhà Hàng Caravelle, Nhà Hàng Continental Palace, La Pagode, Brodard, Vũ trường Maxim’s, Hotel Restaurant Majestic, rạp Majestic,Tiệm quý kim Đức Âm, nhà may Cát Phương, Adam,Tân Tân, Phòng Thông Tin cho các cuộc triễn lãm)


- Rue de Chaigneau : Tôn Thất Đạm
(Khu Chợ Cũ, rạp Nam Việt)


- Rue de Champagne : Yên Đổ
(Cư xá Đắc Lộ, trường Anh Ngữ Khải Minh)


- Rue de Charles de Coppe : Hoàng Diệu
(Hiệu giày Gia, quán nhậu Tư Sanh Khánh Hội cari dê)


- Rue de Charles Thomson : Hồng Bàng
(Bệnh viện Hồng Bàng, đại học Nha Khoa)


- Rue de Chasseloup Laubat : Hồng Thập Tự
(Trường Nữ Hộ Sinh Quốc Gia, Hội Hồng Thập Tự Việt Nam, RạpOlympic, bàn ghế Phan văn Nhị, khu quán cháo vịt, Bộ Y Tế, Bộ Tài Chánh, Tổng Nha Ngân Sách Ngoại Viện, Cơ quan Tiếp Vận Trung Ương, Hông vườn Tao Đàn-vườn Ông Thượng- vườn Bờ Rô-Pelouse, Hông Dinh Độc Lập, Hông Thảo Cầm Viên, trường trung học kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ)


- Rue de Colonel Budonnet : Lê Lai
(Rạp Aristo, Tiệm bánh trung thu Tân Tân, Cơm chay Vạn Lộc)


- Rue de Colonel Grimaud : Phạm Ngũ Lão (
Chợ Thái Bình, tòa soạn nhật báo SàiGòn Mới- bà Bút Trà, rạp Thái Bình, ga xe lửa, quày bán vé Hàng Không Việt Nam)


- Rue de Cornulier : Thi Sách


- Rue de Danel : Phạm Đình Hổ


- Rue de Denis Frères : Ngô Đức Kế
(Ngân hàng Quốc Gia Việt Nam)


- Rue de Dixmude : Đề Thám


- Rue de Docteur Angier : Nguyễn Bỉnh Khiêm
(Thảo Cầm Viên, Hồ tắm Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tổng Nha Trung Tiểu Học & Bình Dân Giáo Dục, trường Trung Học Trưng Vương, Võ Trường Toản, Nha An Ninh Quân Đội)


- Rue de Docteur Yersin : Ký Con


- Rue de Đỗ Hữu Vị : Huỳnh Thúc Kháng
(Trường trung học kỹ thuật Cao Thắng, Khu chợ Trời)


- Rue de Douaumont : Cô Giang
(Chợ, rạp hát Cầu Muối)


- Rue de Dumortier : Cô Bắc
(Hãng cao su Labbé)


- Rue de Duranton : Bùi thị Xuân
(Trường trung học Nguyễn Bá Tòng, trường Les Lauriers)


- Rue d'Eyriaud des Verges : Trương Minh Giảng
(Chợ Trương Minh Giảng, rạp Văn Lang, Cổng xe lửa số 6, Viện Đại học Vạn Hạnh)


- Rue de l’Église : Trần Bình Trọng
(Hôtel Massage Hồng Tá)


- Rue d’Espagne : Lê Thánh Tôn (
Tòa Đô Chánh, Cửa Bắc Chợ Bến Thành, tiệm vàng Nguyễn Thế Tài-Thế Năng, tiệm insigne quân đội An Thành, Rạp Lê Lợi, nhà may Văn Quân)


- Rue de Foucault : Trần Khắc Chân


- Rue de Frère Louis : Nguyễn Trãi từ Ngã Tư Cộng Hoà đổ vô Chợ Lớn
(Trung tâm đào tạo huấn luyện viên thanh niên thể thao, Nhà thờ Chợ Quán)


- Rue de Frère Louis : Võ Tánh (Sài Gòn) từ Ngã Tư Cộng Hòa đổ xuống Ngã Sáu
(Cổng chính Tổng Nha Cảnh Sát Quốc Gia, Rạp hát Quốc Thanh, Phở 79, nhà mồ Á Thánh Matthew Gẫm, trường nữ trung học tư thục Đức Trí)


- Rue de Frère Guilleraut : Bùi Chu
(Nhà thờ Huyện Sĩ)


- Rue de Filippiny : Nguyễn Trung Trực
(Nhà hàng Thanh Thế, nhà hàng Quốc Tế, Bồng Lai, Kim Sơn, rạp Les Tropiques, Văn Khoa cũ, Pháp Đình Sài Gòn)


- Rue de Fonck : Đoàn Nhữ Hài


- Rue de Gallimard : Nguyễn Huy Tự


- Rue de Gaudot : Khổng Tử
(Chợ Bình Tây)


- Rue de Georges Guynomer : Võ Di Nguy Sài Gòn
(Khu Chợ Cũ)


- Rue de Guillaume Martin : Đỗ Thành Nhân


- Rue d'Hamelin : Hồ văn Ngà


- Rue d'Heurteaux : Nguyễn Trường Tộ


- Rue de Hui Bon Hoa : Lý Thái Tổ
(Phở Tàu Bay, quán Hạ Cờ Tây)


- Rue de Jaccaréo : Tản Đà
(Khu tiệm thuốc Bắc)


- Rue de Jauréguiberry : Hồ Xuân Hương
( Bệnh viện da liễu-Bạc Hà)


- Rue de Jean Eudel : Trình Minh Thế
(Thương cảng Sài Gòn, kho 5, kho 10)


- Rue de Lacaze : Nguyễn Tri Phương
(Mì vịt tiềm Lacaze, hủ tiếu Mỹ Tiên, hủ tiếu Cả Cần, bánh bao bà Năm Sa Đéc, quán sò huyết lề đường)


- Rue de Lacotte : Phạm Hồng Thái (Toà soạn nhật báo Dân Ta-ông Nguyễn Vỹ)


- Rue de Lacaut : Trương Minh Ký
(Lăng Cha Cả-Linh mục Bá Đa Lộc-Pigneau de Béhaine)


- Rue De Lagrandière : Gia Long
(Dinh Gia Long, Bộ Quốc Phòng, Thư viện Quốc Gia, rạp Long Phụng- phim Ấn Độ, tiệm bánh Bảo Hiên Rồng Vàng, tiệm Đồ da Cự Phú, tiệm quần áo trẻ em Au Printemps , tòa soạn nhật báo Tiếng Chuông-ông Đinh văn Khai, nhật báo Việt Nam của ông Nguyễn Phan Long 1936 , nhật báo Tiếng Dội, Tiếng Dội Miền Nam, Dân Quyền của ông Trần Tấn Quốc và nhiều nhật báo khác)


- Rue de Larclause : Trần Cao Vân
(Bộ Thông Tin)


- Rue de Lefèbvre : Nguyễn Công Trứ


- Rue de Legrand de la Liraye : Phan Thanh Giản
(Bệnh viện Bình Dân, Chợ 20, Trường Nữ Trung Học Gia Long,bệnh viện St Paul,Trường tư thục Phan Sào Nam, Nghĩa Trang M ạc Đĩnh Chi- Đất Hộ, cư xá Đô Thành, rạp Long Vân, bánh xèo Đinh Công Tráng )


- Rue Le Man : Cao Bá Nhạ


- Rue de Léon Combes : Sương Nguyệt Ánh
(Văn phòng Bác sĩ Quang tuyến Lý Hồng Chương, Võ trường Hàn Bái Đường ở góc Sương Nguyệt Ánh-Lê văn Duyệt 1954)


- Rue Lesèble : Lý văn Phức


- Rue de Lucien Lecouture : Lương Hữu Khánh
(Đường rầy xe lửa Mỹ Tho, miền Trung)


- Rue de Luro : Cường Để
(Thành Cộng Hòa,Trường Đại Học Y,Dược Khoa,Văn Khoa, Nông Lâm Súc )


- Rue de Mac Mahon : Công Lý
(Dinh Độc Lập, Dinh Hoa Lan, Phủ Phó Tổng Thống, Chùa Vĩnh Nghiêm, trường tư thục Quốc Anh,Thương xá Crystal Palace-Tam Đa, rạp Hồng Bàng)


- Rue de Marchaise : Ký Con


- Rue de Maréchal Fox : Nguyễn văn Thoại
( Trường đua ngựa Phú Thọ, bệnh viện Vì Dân)


- Rue de Maréchal Pétain : Thành Thái
(Trường trung học Bác Ái)


- Rue de Marins : Đồng Khánh
(Tửu lầu Á Đông, Đồng Khánh, Bát Đạt, Arc En Ciel-ĐạiThế Giới)


- Rue de Martin des Pallières : Nguyễn văn Giai


- Rue de Massiges : Mạc Đĩnh Chi
(Hội Việt Mỹ, Ty Cảnh Quốc Gia Quận Nhứt, nhà hàng thịt rừng Trường Can, phở Cao Vân, trường trung học Les Lauriers, bộ Canh Nông)


- Rue de Mayer : Hiền Vương
(Nguyễn Chí Nhiều dược cuộc, trung tâm phở gà, giò chả Phú Hương, rạp Casino Đa Kao)


- Rue de Miche : Phùng Khắc Khoan
(Tư dinh đại sứ Mỹ trước đó là tư dinh của tướng Năm Lửa Trần văn Soái)


- Rue de Miss Cawell : Huyền Trân Công Chúa


- Rue de Nancy : Cộng Hoà
(Trung Học Pétrus Ký, Đại Học Khoa Học, Đại Học Sư Phạm, cửa hông Tổng Nha Cảnh Sát Quốc Gia)


- Rue de Nguyễn tấn Nghiệm : Phát Diệm


- Rue de Noel : Trương Hán Siêu


- Rue d'Ohier : Tôn Thất Thiệp
(Hủ tiếu Thanh Xuân, Tài Nam Restaurant với món đuôn chà là chiên bơ rất mắc, Chùa Chà Và)


- Rue d’Ormay - Nguyễn văn Thinh
(Tòa soạn nhật báo Thần Chung-ông Nguyễn Kỳ Nam, Restaurant Admiral)


- Rue de Paracels : Alexandre de Rhodes
(Học Viện Quốc Gia Hành Chánh cũ, Bộ Ngoại Giao)


- Rue de Paris : Phùng Hưng
(Chợ thịt quay vịt quay)


- Rue de Pavie : Trần Quốc Toản
(Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Viện Hóa Đạo - Việt Nam QuốcTự, trường tư thục Hồng Lạc, cục Quân Cụ, chợ cá Trần Quốc Toản)


- Rue de Paul Blanchy : Hai Bà Trưng
(Chợ Tân Định, Tổng Cuộc Điện Lực, BGI -Brasseries et Glacières de l’Indochine, Phở An Lợi, cà phê Quán Trúc, vũ trường Mỹ Phụng, công trường Mê Linh,nhà thờ Tân Định)


- Rue de Paulin Vial : Phan Liêm


- Rue de Pellerin - Pasteur
( Viện Pasteur, Khu Phở Gà, Phở Minh, Nhà sách Khai Trí, rạp Casino Sài Gòn sau đổi thành rạp Rạng Đông, nước mía bò bía Viễn Đông)


- Rue de Pierre Flandin : Đoàn thị Điểm
(Hông trường Nữ Trung Học Gia Long, hông Tổng Nha Ngân Sách Ngoại Viện)


- Rue Laregnère : Bà Huyện Thanh Quan
(Cư xá nữ sinh viên Thanh Quan, Chùa Xá Lợi)


- Rue de Renault : Hậu Giang


- Rue de René Vigerie : Phan Kế Bính


- Rue de Résistance : Nguyễn Biểu
(Cầu chữ Y)


- Rue de Richaud : Phan Đình Phùng
(Tổng Nha Kiến Thiết và Thiết Kế Đô Thị, Đài Phát Thanh Sài Gòn, Bảo sanh viện Hồng Đức, Kỳ Viên Tự,Trường Rạng Đông, chợ Vườn Chuối, Restaurant Sing Sing, nhà hàng La Cigale, sân vận động PĐP)


- Rue de Roland Garros : Thủ Khoa Huân


- Rue de Sabourain : Tạ Thu Thâu
(Cửa Đông chợ SàiGòn, Nhà thuốc tây Nguyễn văn Cao, nhà sách & xuất bản Phạm văn Tươi)


- Rue de Sohier : Tự Đức


- Rue de Taberd : Nguyễn Du
(Sở xuất nhập di trú, Nhà thương Đồn Đất- bệnh viện Grall, trung tâm văn hóa Pháp-Centre Cul turel Francais )


-Rue de Testard : Trần Quý Cáp
(Vũ trường Au Baccara, Đại Học Y khoa cũ, Trường Âu Lạc)


- Rue de Tong-Kéou : Thuận Kiều (Bệnh viện Chợ Rẫy)


- Rue de Turc - Võ Tánh (Phú Nhuận) :
(Văn Phòng Quận Tân Bình, Phở Quyền, Lăng Cha Cả, bệnh viện Cơ Đốc)


- Rue de Verdun : Lê văn Duyệt Ngã Bảy trở lên
(Ngã Ba Chợ Ông Tạ,rạp Thanh Vân)


- Rue de Vassoigne :Trần văn Thạch


- Rue de Yunnam : Vạn Tượng


- Quai de Belgique : Bến Chương Dương
( Thượng Nghị Viện- Hội Trường Diên Hồng,Tổng Nha Kế Hoạch)


- Quai de La Marne : Bến Hàm Tử


- Quai du Le Myre de Vilers : Bến Bạch Đằng
(Hotel Restaurant Majestic, Phủ Đặc Ủy Trung ƯơngTình Báo, Bộ Tư Lệnh Hải Quân, bến đò Thủ Thiêm, Cột Cờ Thủ Ngữ-Point des Blagueurs, tư dinh Thủ Tướng, Sở Ba Son-Arsénal-Hải Quân Công Xưởng)


- Quai de Fou-Kien : Bến Trang Tử


Theo Nguyen Tran - CanadaVài hình ảnh SG xưa của Carl Mydans. Sinh năm 1907, mất năm 2004, ông là nhiếp ảnh gia người Mỹ làm việc cho tạp chí Life.


Xe đò này giống xe SG-Biên Hòa quá!


Xe thổ mộ khi xưa thịnh hành hơn Taxi


CS Giao Thông Pháp

Cầu Thị Nghè


Thị Nghè


Khu Kỳ Hòa


Xa Cảng Miền Tây chụp gần hơn


Ngày nay gọi là Bến Xe Miền Tây


Bảo sanh viện Gia Long


Mời Ace mua vé vào xem, tác phẩm của Hà Triều Hoa Phượng chắc không tệ!
Lại phồn Vinh Giả Tạo!Bùng binh Nguyễn Huệ - Lê Lợi 1966
Xe này lạ hén? Đường lê Thánh Tôn, còn 2 hàng xây cổ thụ, mà bây giờ SG mất qúa nhiềuHình như toà nhà 3 gian bên phải bây giờ là nhà sách "Khai Trí" trên đường Lê Lợi... Và dãy nhà bên tay trái bây giờ vẫn còn nhưng người ta phá mấy kiến trúc cũ.Khu vực Q5+Q8 gần cầu Chữ Y


Mấy người này là khách du lịch tới Sài Gòn chơi năm 1970 hình như đi theo đoàn.   Đây là đoạn cuối của block về phía Bến Thành


Đầu đường Lê Lợi từ nhà hát lớn nhìn qua bùng binh Nguyễn Huệ - Lê Lợi


Cuối đường Lê Lợi là chợ bến thành và bến xe SG...đường phố vẫn còn lót gạch cobblestone ngày xưa của Âu Châu.


Gần Chợ Cũ
Vòng xoay chợ Bến Thành, năm 1971, Ngày Quân Lực đã được tổ chức tại đây với sự hiện diện của TT Thiệu. Không ngờ người con gái ngồi trên chiếc xe trong hình này vẫn còn sống và hiện giờ có tài khoản trên flickr. Theo lời cô ấy kể tấm hình này chụp vào năm 1973 lúc đó cổ và anh trai chạy vòng vòng Sài Gòn chụp hình.


+

Ngày Quân Lực Bên US - 2011


Hai Bà Trưng St, phía sau hát lớn by Manh Hai


Sài Gòn Giáng Sinh 1966


Đây là toà nhà bên cạnh cổng chính vào cư xá Eden nhìn từ đường Catinat


Saigon 1964
22 Brinks Hotel Bachelor Officer quarters - after bombing

Photos by LPARKES+

Khu Lê Lợi - Nguyễn Huệ khoảng đầu thập niên 1930


Bến Bạch Đằng khoảng thập niên 1940 - 1950Bến Chương Dương (1967)


Chùa Vĩnh Nghiêm trên đường Công Lý đang được xây dựng (1969)Biệt thự ở Gia Định 1967-1968. Mấy căn biệt thự bao nhiêu năm rồi nhìn vẫn đẹp lãng mạn. Saigon nhiều biệt thự đẹp trên các con đường nhỏ nhiều cây rất yên tĩnh tạo cảm giác thanh bình. VN đập biệt thự cũ khí thế trong khi người nước ngoài nhìn vào thì tiếc


1964 Việt Cộng ném bom hotel Brink phía sau nhà hát lớn, bây giờ là hotel HyattĐường Hai Bà Trưng 1966


Đường Pasteur chạy ngang công viênPhà Thủ Thiêm... Nơi đây tướng cướp Bạch Hải Đường đã từng đi buôn muối buôn đường để nuôi mẹ già và con thơ lúc còn nhỏ.


Ngã Tư Bảy Hiền Tết Mậu Thân Việt Cộng chiếm năm 1968
 


Đ. Lê Văn Duyệt (CMT8)


Đ. Hàm Nghi 1960


Ngã Ba Trần Hưng Đạo - Nguyễn Cư Trinh

Chụp gần hơn nè
Ace dân SG cho Hàn hỏi : tại sao đã rạp Hưng Đao lại từng có rạp Lê Ngọc, cách đó vài căn. rạp này bị phá hủy khi nào thế?


Hotel Mercury ở đường Cô Giang, gần Bến Chương DươngTừ nóc hotel Rex nhìn qua thương xá Tax 1967


Đ. Cô Giang


Từ hotel nhìn ra ga xe lửa và bến xe bus trung tâm


Mộ - Trương Vĩnh Ký góc Trần Bình Trọng với Trần Hưng Đạo (Chợ Quán)Cầu Sài Gòn - phía Thủ Đức năm 1965


Đền này (1969) đã được rinh về Quán Biên Thùy?


Cổng Tam Quan Đền Tử Sĩ tháng 9/2011


Bậc thềm lên Đền Tử Sĩ tháng 9/2011

       
   
 


50 Nghĩa Dũng Đài tại trung tâm NTQĐ, còn đang xây dựng dở dang vào năm 1975 by Manh Hai
4 Đền Tử Sĩ nhìn từ xa 


Học sinh trường Quốc Gia Nghĩa Tử tham dự lễ QK năm 1969 tại NTQĐ Biên Hòa


 
 


 
 

Không ảnh nhà thờ Tân Định và khu Tân Định (đường Hai Bà Trưng)


Toà đại sứ Mỹ ngày xưa


Ace ăn bánh beo hôn?


Khu vực Ngã 7 Lý Thái Tổ & chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Tom's photo)
SaiGon 1970


Saigon gần cầu chữ Y - 1970Sài Gòn 1970s - Trường đua Phú Thọ


Saigon 1967- 68 (Photo by aviatorr727)


Saigon 1967- 68 (photo by aviatorr727)


Saigon river - July 1966Aerial view of downtown Saigon 69-70


Saigon looking eastward from Cholon


SaiGon 1966 July


SaiGon 1966
Tiền Bạc Cắc Xưa
Đồng 50 xu phát hành thời TT Ngô Đình Diệm, trong hai đợt 1960 và 1963 (với hai cách ghi mệnh giá khác nhau: "50 SU" và "50 XU")