THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 November 2013

TIN NÓNG: 500 NGƯỜI DÂN BIỂU TÌNH TẠI TRỤ SỞ MTTQ VN 46 TRÀNG THI

Chú Tễu Blog: Facebooker -- 06/11/2013 
Hiện tại, khoảng 500 người dân 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên đang biểu tình trước cửa trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi Hà Nội. 

Các lực lượng an ninh đã được triển khai xung quanh bà con. Người dân có mong muốn được gặp tân Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân để trình bày về nguyện vọng của mình.

Họ chỉ muốn "HỎA TỐC: NGƯỜI CÀY CÓ RUỘNG". Đây cũng là khẩu hiệu mà đảng CSVN đã đưa ra để kêu gọi nông dân đứng lên làm cách mạng. 

Nhưng, đúng như Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói: "Trước đây, trong thời kỳ vận động cách mạng, Đảng đã nêu khẩu hiệu: “Người cày có ruộng” hợp với nguyện vọng tha thiết của nông dân, đã động viên được hàng triệu, hàng triệu nông dân thành sức mạnh to lớn cống hiến cho cách mạng thành công. Nay lại khẳng định “đất đai thuộc sở hữu toàn dân” là tước đi cái quyền “sở hữu ruộng của người cày”, hóa ra Đảng đã phản bội lại khẩu hiệu đã hứa với họ hay sao?"(Nguồn: tại đây). 

Những hình ảnh trực tiếp từ hiện trường lúc 10h15:

Quay lén, đánh lén, ăn bẩn lén và nói dối... công khai!

Soha.VN- 06/11/2013Sự kiện một cán bộ Đài PTTH Long An đặt máy quay lén trong phòng vệ sinh nữ, dư luận có ồn ào đến đâu thì có lẽ cũng chỉ chứng tỏ dấu hiệu bệnh hoạn của một cá nhân.

Nhưng khi ông sếp to nhất của anh này đứng ra bênh vực nhân viên bằng những lý lẽ mà học sinh cấp 1 cũng thấy buồn cười, thì sự bệnh hoạn cá nhân ấy đã biến thành "bệnh hoạn có có tổ chức".
Hãy đọc những lời nói dối công khai của ông này nhằm bào chữa cho hành vi thấp kém ấy: Nam nhân viên vô tình đi nhầm vào phòng vệ sinh nữ, vô tình làm rơi máy quay khiến nút quay vô tình bật lên. Sợ ướt máy quay nên anh ta vô tình trèo lên bồn cầu để một lần nữa vô tình đặt chiếc máy quay lên cửa thông gió cách mặt đất đến hơn 2m. Ở vị trí ấy, chiếc máy chỉ việc “vô tình lần chót” để quay được toàn cảnh nhà vệ sinh của chị em.
Thế nhưng, cái sự len lén bảo vệ hành vi sai trái của thuộc cấp của ông trưởng lại vô tình bị ông phó Đài này vạch trần, khi khẳng định: Người đặt máy quay lén đã “trình bày trước UBKT, camera này do một người bạn tặng. Vì tò mò, muốn thử máy nên anh ta đã có những hành vi sai trái. Anh ta đã khóc và xin lỗi mọi người trong cơ quan, đồng thời nộp đơn xin nghỉ việc để không ảnh hưởng đến uy tín cơ quan”.
Giám đốc công an tỉnh cũng vô tình vạch trần lời nói dối công khai của sếp lớn, khi khẳng định công an không hề điều tra, thực nghiệm hiện trường vụ này – như lời ông sếp phát tán rộng rãi trên báo chí.
Dù bị dư luận phẫn nộ, nhưng xét về mặt tư cách, thì người đặt máy quay lén vẫn chứng tỏ mình còn có lòng tự trọng tối thiểu khi nộp đơn xin nghỉ việc – điều mà ông Chánh thanh tra sở Y tế Kon Tum không thể làm nổi.
Ông Chánh – một người chuyên đi thanh tra về y đức - đã cầm cuốc bổ tóe máu đầu hàng xóm trong một tranh chấp ngoài công sở. Nhưng ông này đã biến cú bổ cuốc công khai hàng triệu người biết, thành cú đánh lén, khi ông công khai nói dối trên thông  tin đại chúng: Đổ tội cho em trai mình là người bổ cuốc.
Chỉ khi biết con voi không “chui qua được lỗ kim”, ông Chánh lại thẳng thừng tuyên bố “không có gì phải đáng tiếc về hành động của mình”. Trắng trợn như vậy, nhưng ông không quên công khai đổ tội cho cái cuốc và cái đầu của bà hàng xóm:“Tôi chỉ cầm cán cuốc đứng giữa đám đông và cán cuốc va thế nào đó vào đầu bà Trâm”.
Nếu hình ảnh côn đồ đó không được quay lại và tung lên mạng, rất có thể một ngày gần nhất, ông Chánh lại ung dung, công khai đăng đàn ở một diễn dàn nào đó để lên án sự vô nhân tính của bác sĩ Cát Tường và lên lớp về y đức cho cán bộ nơi ông đến thanh tra.
Vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang bị tù oan đằng đẵng 10 năm đang chấn động dư luận, là kết quả của những phiên tòa công khai, phiên luận tội công khai của viện kiểm sát và kết luận điều tra công khai của công an sở tại.
Nhưng để đi đến sự “công khai chết người ấy”, chắc chắn phía sau có bóng dáng của nhiều “đòn” tra khảo lén, lấy cung lén, ép tội lén để biến một người lương thiện nghèo khổ thành kẻ sát nhân dư thừa lời phỉ báng của xã hội. Một trong những đòn lén ấy được ông Chấn kể lại trong tiếng nghiến răng uất nghẹn: “Có cán bộ thì hỏi, người tay cầm dao, lăm lăm đe doạ, có người còn cầm búa giơ lên dọa nếu không khai thì cho chết. Khi bị tạm giam, có đêm tôi bị chuyển 3 - 4 buồng”. Tất cả các việc làm lén ấy không bao giờ được phơi ra trong các phiên tòa công khai xử ông Chấn.
Sự dối trá khủng khiếp của các cơ quan bảo vệ pháp luật này đã đẩy người đàn ông lương thiện ấy vào cảnh tự sát hai lần trong tù nhưng không thành; đẩy người vợ tháo vát thành một bệnh nhân của bệnh viện tâm thần; đẩy bốn đứa con ra khỏi trường học vì không chịu nổi búa rìu dư luận. Chắc chắn đến cuối đời, ông Chấn và gia đình cũng không thể nào quên quãng đời oan nghiệt ấy, nhưng vị thẩm phán xử tội ông thì lại quên tiệt: “Tôi quên phiên xét xử đó rồi. Có gì nhà báo cứ xem bản án. Giờ tôi không trả lời gì được đâu”. Ông quan tòa có lén quên, thì những người như GS Văn Như Cương vẫn công khai nhớ. Ông Cương nói: “Xét về mặt lương tâm con người, thì kẻ đầu thú nói trên dẫu sao cũng cao hơn một bậc so với các ngài quan tòa”.
Ngày mai, cùng ngày xét tử tái thẩm vụ án oan của ông Chấn thì một trong 10 đại án tham nhũng cũng được đưa ra xét xử. Đó là vụ tham nhũng gây thiệt hại 500 tỉ đồng ở Công ty cho thuê Tài chính 2 thuộc NHNN&PTNT.
Ông Chấn bị tù oan 3.686 ngày. Mỗi ngày ông được bồi thường 115.000đ cho những đau khổ tận cùng mà ông và gia đình phải gánh chịu.
Sự thật là số tiền được bồi thường cho cả 10 năm ấy, không bằng một cái “súc miệng lén” của những chuyên gia lén ăn bẩn trong vụ hô biến 500 tỉ đồng kia.
Đau đớn nhất là trong xã hội vẫn còn “một bộ phận không nhỏ” công bộc tiếp tục “xúc miệng lén” trong khi thao thao nói dối công khai về đạo đức và công lý.
LTS: Mời Quý độc giả bình luận, phản hồi về vấn đề này. Xin gõ ý kiến vào ô Viết bình luận cuối bài báo. Trân trọng!

Lời kể chấn động của người ngồi tù oan suốt 10 năm

(Dân trí)-06/11/2013 --  Tuyệt vọng khi ngồi tù vì án oan, ông Nguyễn Thanh Chấn đã lấy dây chun quần quấn quanh cổ, lấy bàn chải đánh răng vặn dây, siết cổ mình hòng tự sát. Hành động quẫn trí của ông được bạn tù ngăn cản. Và ngày 4/11, ông đã được trở về với gia đình...

Từ ngày ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi) ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang được giải oan, được tạm đình chỉ thi hành án, trở về đoàn tụ với gia đình, nhà ông luôn tấp nập anh em, hàng xóm đến chia vui. Tuy nhiên, nỗi đau, nỗi ám ảnh của người phải chịu tù oan suốt 10 năm đâu dễ quên.
Ông Chấn chia sẻ: “Tôi vui mừng quá rồi, giờ đây không phải chịu điều tiếng nhục nhã như trước nữa. Cả đêm qua tôi không ngủ được đâu, hai vợ chồng chỉ ôm nhau mà khóc đến sáng. Cái án oan này khiến gia đình tôi mất đi nhiều thứ quá. Vợ con tôi đã phải chịu thiệt thòi nhiều thứ…”.
Trò chuyện với phóng viên, ông Chấn như đang trút nỗi uất ức, oan khuất của mình và gia đình trong suốt 10 năm đằng đẵng. Ông bộc bạch: “Vì suy nghĩ và lo cho tôi nhiều quá,, vợ tôi đã phải đi viện tâm thần điều trị trong nhiều năm. Cả 4 đứa con của vợ chồng tôi cũng bị tiếng oan của bố mà phải bỏ dở chuyện học hành”.
Ông Nguyễn Thanh Chấn trở về cuộc sống đời thường sau 10 năm khoác áo tù nhân
Ông Nguyễn Thanh Chấn trở về cuộc sống đời thường sau 10 năm khoác áo tù nhân
Lá đơn kêu cứu của vợ ông Chấn
Lá đơn kêu cứu của vợ ông Chấn
Ông Chấn nhớ lại, những ngày mới bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang bắt, truy tố tội “giết người” là những ngày ông sống trong nỗi sợ hãi tột cùng. “Lúc mới bị bắt, tôi không hề biết về mình phạm tội gì. Vì trước đó, hôm xảy ra án mạng, tôi còn ra giúp tại đám tang gia đình chị Hoan. Và cũng chính tôi là người đi chở quan tài chứ ai khác đâu”, ông thổ lộ.
Ông Chấn cũng thừa nhận chuyện ông bị ép cung. Ông còn nhớ rõ tên các cán bộ điều tra xét hỏi đã ép cung, đe dọa, bắt ông phải khai nhận tội dù ông liên tục kêu oan. “Ngày nào bị gọi lên tôi cũng nói rằng tôi không giết người, tôi bị oan, sao cán bộ cứ ép. Ngày nào cũng hỏi đau đầu, làm tôi hoang mang tư tưởng”, anh Chấn nhớ lại.
 
Theo anh Chấn, sau khi anh viết đơn tự thú theo sự hướng dẫn của điều tra viên, anh được chuyển lên Trại Kế, vào ở cùng buồng với Phạm Duy Hồng, một đối tượng phạm nhân “đầu gấu”. “Tôi mới vào đã bị hắn đánh cho một trận nhừ tử, dùng dép tát liên tiếp vào 2 mang tai, xong hắn bắt tôi hát, khi tôi nói rằng không biết hát thì lại bị thêm một trận đòn nữa với lý do “có thằng không học không biết chữ còn hát cho tao nghe được, còn mày thì không?”.
Người đàn ông tuổi ngũ tuần khóc trong vòng tay người thân
Người đàn ông tuổi ngũ tuần khóc trong vòng tay người thân
Theo lời kể của ông Chấn, ông đã phải thức suốt mấy đêm liền để tập diễn lại hành động giết người của mình. Dùng một người tù khác giả làm nạn nhân để tập bê, tập đâm bằng thìa, tập bao giờ cho thuần thục thì thôi. Sau đó, anh được di lý tới một ngôi nhà dân ở ngoài trại để quay phim thực nghiệm hiện trường trong một buổi sáng.
Ông Thân Ngọc Hoạt (SN 1958), người em “cọc chèo” với ông Chấn, kể lại, trong một lần đưa ra xét xử tại tòa án, ông Chấn có chỉ thẳng vào một kiểm sát viên tên Đ.T.V nói: “Ông V. kia, chính ông ấy hôm qua mang hồ sơ vào bắt tôi ký, tôi không ký còn đánh cả tôi”. Sau đó ông Chấn sụp xuống kêu oan tại tòa, rằng đã bị ép cung, bị cưỡng bức, nhưng phiên tòa vẫn tiếp tục xét xử.
Sau khi đi thực hiện án, phạm nhân Chấn được chuyển đến trại Minh Quang. Kể từ đó cuộc sống của ông là những ngày bĩ cực. “Trong tù đã nhiều lúc bĩ cực, nghĩ quẩn tôi đã tìm cách tự kết liễu đời mình. Tôi vốn nhà quê, nông dân nên không chịu được cảnh tù lao kham khổ. Đã có lần tôi tự lấy dây chun quần quấn lên cổ, rồi lấy bàn chải đánh răng tự siết cổ mình tự sát nhưng đã được 3 bạn tù ngăn lại nên vẫn còn sống và nhận được may mắn như bây giờ” - người đàn ông chịu án oan hơn một thập kỷ vẫn cho rằng mình đang may mắn.
Rồi đây, sau khi được cơ quan chức năng làm rõ việc oan trái, ông Chấn sẽ lại tái hoà nhập xã hội với tư cách một người công dân tốt, sống bù cho 10 năm tuổi trẻ kêu oan trong tù.
Quốc Đô - Xuân Thái

Anh bắn 41 phát đại bác chào mừng Nữ Tổng thống Đầu tiên của Hàn Quốc

(Dân trí) 06/11/2013  -- Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, bà Park Geun-hye, đã được tiếp đón long trọng tại London với 41 phát đại bác chào mừng và cuộc diễu hành trên xe ngựa trong ngày đầu của chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Anh hôm qua.

Nữ hoàng Anh và phu quân chào đón Tổng thống Hàn Quốc.
Nữ hoàng Anh và phu quân chào đón Tổng thống Hàn Quốc.
Tổng thống Park Geun-hye ngày 5/11 đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh kéo dài 3 ngày. Bà Park là nguyên thủ Hàn Quốc đầu tiên thăm Anh cấp nhà nước kể từ năm 2004.
Tại thủ đô London, Nữ hoàng Anh Elizabeth II và ông hoàng Philip đã tháp tùng bà Park trên một chiếc xe ngựa khi họ tới cung điện Buckingham, trong khi các binh sĩ chào đón nhà lãnh đạo Hàn Quốc với 41 phát đại bác tại Công viên Green và Tháp London.
 
Tổng thống Park duyệt đội danh dự.
Tổng thống Park duyệt đội danh dự.
Tổng thống Park cũng duyệt đội danh dự cùng ông hoàng Philippines, và Nữ hoàng Anh đã giới thiệu bà với các nhân vật cấp cao như Thủ tướng David Cameron, Ngoại trưởng William Hague và Bộ trưởng nội vụ Theresa May.
Mặc chiếc áo khoác màu tím đậm để giữ ấm trong tiết trời mưa lạnh tại London, bà Park đã mỉm cười từ cửa sổ chiếc xe ngựa màu vàng và đen khi bà ngồi cạnh nữ hoàng 87 tuổi, người mặc áo khoác và đội mũ hồng.
 
Bà Park ngồi trên xe ngựa cùng vợ chồng Nữ hoàng.
Bà Park ngồi trên xe ngựa cùng vợ chồng Nữ hoàng.
Bà Park sau đó đã tham dự lễ khánh thành một đài tưởng niệm tưởng nhớ các binh sĩ Anh thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 cùng cháu trai của Nữ hoàng, Hoàng tử William. Vào tối 5/11, Nữ hoàng Elizabeth đã mở tiệc chiêu đãi chính thức bà Park tại cung điện Buckingham.
Bà Park, người sẽ nghỉ tại cung điện Buckingham trong chuyến thăm 3 ngày, dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Anh Cameron vào hôm nay 6/11.
Ngoại trưởng Anh William Hague gọi Hàn Quốc là "người bạn và đồng minh chính trị lâu đời của Anh".
 
Nữ hoàng chủ trì quốc tiệc chiêu đãi nguyên thủ Hàn Quốc.
Nữ hoàng chủ trì quốc tiệc chiêu đãi nguyên thủ Hàn Quốc.
"Đây đích thực là một trong những quan hệ đối tác quan trọng nhất của chúng tôi tại châu Á và chúng tôi hoan nghênh vai trò ngày càng tăng của Hàn Quốc trên trường quốc tế", ông Hague nói.
Nữ hoàng Elizabeth và ông hoàng Philip từng có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc vào năm 1999, trong khi lần cuối cùng một vị tổng thống Hàn Quốc thăm cấp nhà nước Vương quốc Anh là Tổng thống Roh Moo-hyun vào năm 2004.
 
Video Anh long trọng đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc
 
An BìnhTheo AFP

Nổ bom bi liên tiếp tại trụ sở Đảng Cộng sản ở Trung Quốc

(Dân trí)- 06/11/2013  --   Một loạt thiết bị nổ có chứa bi đã phát nổ bên ngoài trụ sở Đảng ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vào sáng nay 6/11, làm 1 người chết, 8 người bị thương.

 

Hiện trường vụ nổ tại tỉnh Thái Nguyên, Sơn Tây, Trung Quốc.
Hiện trường vụ nổ tại tỉnh Thái Nguyên, Sơn Tây, Trung Quốc.
Thông tin được nhiều nguồn tin báo chí dẫn lời cảnh sát thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc cho biết.

“Có rất nhiều vụ nổ do thiết bị nổ nhỏ gây ra ở gần Đảng ủy tại Thái Nguyên”, thủ phủ tỉnh Sơn Tây, cảnh sát địa phương cho biết trên tài khoản mạng xã hội của cơ quan này.

Theo nguồn tin cảnh sát, 1 người thiệt mạng và 8 người bị thương trong vụ nổ vào gần 8h sáng nay. Trong số những người bị thương có 1 người bị thương rất nặng. Ngoài ra có nhiều xe hơi bị hư hỏng. “Công an hiện đang có mặt ở hiện trường và đang nỗ lực điều tra vụ việc”, nguồn tin cảnh sát cho biết thêm.

Khói bốc lên từ hiện trường vụ nổ.
Khói bốc lên từ hiện trường vụ nổ.
Theo Tân Hoa xã, có thể thấy bi nằm rải rác khắp hiện trường. Bi thường được dùng trong bom để tăng tính sát thương. Tân Hoa xã cũng cho biết thiết bị nổ được tự chế tạo.
 Bi sắt và các mảnh kim loại được tìm thấy hiện trường.
Bi sắt và các mảnh kim loại được tìm thấy hiện trường.
 
Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho thấy cửa một chiếc xe hơi có nhiều vết lồi lõm nhỏ, trong khi lốp xe có nhiều lỗ thủng. Các bức ảnh khác cho thấy cửa kính xe bị thổi bay, các mảnh vỡ nằm rải rác trên đường.
 Xe cứu hỏa được điều động tới hiện trường.
Xe cứu hỏa được điều động tới hiện trường.
 
Tân Hoa xã dẫn lời 2 nhân chứng cho hay họ đã nghe thấy một tiếng động lớn, rồi thấy khói bốc lên, sau khi một chiếc xe tải nhỏ phát nổ.

Hình ảnh được đăng tải trên mạng cũng cho thấy nhiều xe cứu hỏa đã được điều đến hiện trường.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho hay khoảng 20 xe đậu cách hiện trường khoảng 100m bị hư hại. Lính cứu hỏa và cảnh sát đang nỗ lực cứu hộ và điều tra.
 
 Hình ảnh hiện trường vụ nổ trên mạng Weibo.
Hình ảnh hiện trường vụ nổ trên mạng Weibo.
 
Vụ nổ ở tỉnh Sơn Tây xảy ra chỉ hơn một tuần sau vụ lao xe vào quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, làm 5 người chết và hàng chục người bị thương. Giới chức trách cho biết đây là một vụ tấn công khủng bố, được nhiều người thực hiện và có liên quan đến nhóm Hồi giáo đòi ly khai Đông Turkestan ở vùng viễn tây Tân Cương, nơi có phần đa là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống.

Vụ nổ cũng xảy ra ngay trước Hội nghị Trung ương 3 của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh vào cuối tuần này, với dự kiến sẽ đưa ra nhiều cải cách sâu rộng về kinh tế.

Vũ Quý
Theo AFP

Sửa Hiến Pháp, lấy hậu thế cảnh báo đồng liêu!

HÀ NỘI (NV) - Sửa Hiến Pháp là công việc trọng đại. Hậu thế sẽ đánh giá Quốc Hội khóa 13 đã làm gì để thúc đẩy sự phát triển của dân tộc chứ không phải là cản trở tiến bộ.
Ðó là ý kiến của ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu cho dân chúng Sài Gòn tại Quốc Hội Việt Nam, trong buổi thảo luận về Dự thảo Hiến Pháp mới hôm 5 tháng 11.Ông Trương Trọng Nghĩa - người vừa nhắc các đại biểu Quốc Hội phải có trách nhiệm với hậu thế. (Hình: Internet)

Hồi đầu năm nay, chính quyền Việt Nam tổ chức trưng cầu dân ý để sửa Hiến Pháp. Ðây là lần đầu tiên mà nhiều người, nhiều giới, công khai đưa ra hàng loạt đề nghị nằm ngoài dự kiến của chính quyền Việt Nam khiến họ lúng túng. Ðó là loại bỏ vai trò lãnh đạo toàn diện của Ðảng CSVN ra khỏi hiến pháp, là công nhận quyền tư hữu đất đai, là minh định việc thực thi nhân quyền, bảo vệ tự do, dân chủ.

Qua Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp Hành Trung Ương Ðảng CSVN, diễn ra hồi thượng tuần tháng 10, giới lãnh đạo Ðảng CSVN muốn kết thúc việc sửa Hiến Pháp ngay trong kỳ họp thứ sáu của Quốc Hội Việt Nam, đã khai mạc hôm 21 tháng 10 và sẽ kéo dài sáu tuần.

Dự thảo Hiến Pháp được trình cho các đại biểu của Quốc Hội Việt Nam đã gạt bỏ tất cả những đề nghị của nhiều giới, nhiều người, kể cả của những đại biểu Quốc Hội đã từng được nêu ra suốt từ tháng giêng đến nay. Ðó là không hiến định vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Ðảng CSVN. Loại bỏ vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước. Công nhận quyền tư hữu đất đai.

Hồi hạ tuần tháng 10, báo giới Việt Nam đồng loạt loan tin, đa số đại biểu Quốc Hội Việt Nam tán thành dự thảo Hiến Pháp và công chúng tỏ ra hết sức thất vọng. Họ gọi kế hoạch sửa Hiến Pháp cũng như việc trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến Pháp là “màn kịch chính trị.”

Tuy nhiên diễn biến mới nhất cho thấy, một số đại biểu Quốc Hội Việt Nam đang cố gắng lội ngược dòng và chưa rõ họ có thuyết phục được các đồng liêu chống lại việc đồng loạt gật đầu theo chỉ đạo của giới lãnh đạo Ðảng CSVN hay không.

Trong buổi thảo luận về nội dung dự thảo Hiến Pháp, ngoài việc cảnh báo các đồng lieu về việc phải có trách nhiệm với hậu thế và việc họ làm (xem xét, thông qua dự thảo hiến pháp) tại kỳ họp này sẽ được hoặc bị hậu thế đánh giá là tiêu cực hay tích cực, ông Trương Trọng Nghĩa nói thêm, Quốc Hội đã từng bàn nhiều về giải pháp cho tình hình chung của quốc gia. Không ít ý kiến cho rằng, nếu không có những giải pháp toàn diện và đột phá thì tình hình quốc gia không thể chuyển biến tích cực một cách căn bản. Tuy có nhiều nguyên nhân nhưng ông Nghĩa tin là các đồng liêu cũng đã thấy là rằng, nguyên nhân chính nằm ở chỗ “đổi mới thể chế và luật pháp chậm bước so với nhu cầu của quốc gia.”

Ông Nghĩa, một luật sư, thành viên Ban Chủ Nhiệm Ðoàn Luật Sư Sài Gòn, đồng thời là thành viên bộ phận điều hành Liên Ðoàn Luật Sư Việt Nam, nhận định: “Việc đổi mới chính trị đã không đồng bộ và không theo kịp với đổi mới kinh tế như nghị quyết Ðại hội Ðảng XI từng nêu.” Ông Nghĩa nhấn mạnh: “Nhân dân góp ý và chờ đợi sự thay đổi, trong đó có ba nội dung lớn cần được đổi mới, đó là đổi mới phương thức lãnh đạo trong điều kiện xây dựng nhà nước pháp quyền, đổi mới thành phần kinh tế nhà nước và đổi mới về pháp luật đất đai.”

Theo ông Nghĩa: “Không ít ý kiến cử tri cho rằng Hiến Pháp sửa đổi là giải pháp cho mọi giải pháp. Trên tinh thần đó, vừa qua các tầng lớp nhân dân đã phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức dân chủ, tầm trí tuệ và văn hóa để đóng góp xây dựng Hiến Pháp sửa đổi.” Cũng do vậy, “Nếu việc sửa đổi Hiến Pháp lần này không đạt được yêu cầu đó thì chúng ta sẽ không tiếp thu được những tinh hoa trí tuệ nhân dân đã đóng góp mà còn bỏ lỡ cơ hội đưa công cuộc đổi mới lên một tầm cao mới, tạo động lực cho đất nước vượt qua nguy cơ tụt hậu, tiến kịp các nước trong khu vực và trên thế giới.”

Không xoáy vào yếu tố phải đổi mới chính trị như một yêu cầu không thể thoái thác như ông Nghĩa nhưng ông Bùi Mạnh Hùng, đại biểu cho dân chúng tỉnh Bình Phước tại Quốc Hội Việt Nam, công khai bày tỏ sự bất bình khi dự thảo Hiến Pháp xác định quản lý đất đai sẽ theo “pháp luật và quy hoạch.” Ông Hùng không tán thành đặt “quy hoạch ngang hàng với pháp luật,” khi thực tế cho thấy nhiều quy hoạch thiếu khoa học, thiếu thực tế, phải điều chỉnh nhiều lần, gây lãng phí đất đai.

Ông Hùng nhấn mạnh, về thực chất, quyền sử dụng đất là quyền tài sản. Luật pháp không công khai thừa nhận như thế nhưng thực tế là như thế và Hiến Pháp mới cần minh định như vậy. Hiến định như vậy mới có cơ sở cho quy hoạch, thu hồi, giải tỏa, đền bù theo đúng bản chất, mới đảm bảo sự công bằng, dân chủ và khách quan. (G.Ð)

14 ngư dân Quảng Ngãi mất tích hơn 20 ngày!

VNE - 05/11/2013  --  Các thuyền viên đã mất liên lạc hơn 20 ngày nhưng đến nay gia đình họ mới cầu cứu cơ quan chức năng.

Ngày 5/11, chính quyền xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) gửi văn bản báo cáo cơ quan chức năng về việc 14 ngư dân địa phương trên đường từ vùng biển Trường Sa vào bờ tránh bão số 11 hôm 13/10 đã biệt tích đến nay, tức hơn 20 ngày.
5-11-Anh-1-Tau-gap-nan-4729-1383657642.j
Một tàu cá Quảng Ngãi gặp nạn trong bão trên biển. Ảnh: Cảnh sát biển Vùng 2 cung cấp.
Trao đổi với VnExpress, đại tá Bùi Phụ Phú, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, những ngư dân này đi trên tàu cá của ông Trần Tiến Dũng ở thôn Phú Qúy, xã Bình Châu hoạt động trên vùng biển Trường Sa. Đây là loại tàu gỗ công suất lớn, mới đóng nên khó có khả năng bị hỏng hóc, trục trặc.
"Có thể gia đình họ nghĩ rằng tàu cá bị sóng đánh dạt sang các nước trong khu vực hoặc đang trú tránh ở một nơi nào đó chưa thể trở về. Chờ mãi không có tin tức gì nên người thân mới trình báo cơ quan chức năng giúp đỡ tìm kiếm", ông Phú nói.
Tuy nhiên, theo đại tá Phú, tàu cá xa bờ của ông Dũng nếu dạt sang nước ngoài thì Đại sứ quán các nước đã có văn bản thông báo về Việt Nam. Còn nếu dạt vào các tỉnh trong nước thì các ngư dân đã điện thoại về liên lạc với gia đình.
Hiện Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đang phối hợp cùng với chính quyền địa phương kêu gọi các đội tàu cá xa bờ tìm kiếm tung tích của tàu cá cùng 14 ngư dân.
Trí Tín

Nhật bắt thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

VNE - 05/11/2013 --  Tuần duyên Nhật Bản hôm nay bắt giữ thuyền trưởng của một tàu cá Trung Quốc vì cho rằng tàu này đánh bắt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Nhật ở phía nam Okinawa.

nhat-5731-1383660803.jpg
Tuần duyên Nhật Bản đuổi theo một tàu cá Trung Quốc hồi tháng 2. Ảnh: AFP
Kyodo News đưa tin, vụ bắt giữ xảy ra lúc 7h10 sáng nay, thuyền trưởng của tàu đã cố gắng chạy trốn, thay vì tuân thủ yêu cầu dừng tàu.
Trên tàu còn có 11 thuyền viên người Trung Quốc khác và con tàu hoạt động ở địa điểm cách đảo Miyako 42 km về phía đông bắc. Đây là vùng thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho hay
Phía Nhật Bản nói rằng các tàu đánh cá hoặc tàu tìm kiếm san hô của Trung Quốc thường xuyên đi vào khu vực đặc quyền kinh tế của Nhật khiến lực lượng chức năng của Nhật phải đuổi theo và có những lần bắt giữ. Hồi tháng 2 và tháng 3, các thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc cũng bị bắt tại vùng nước này và bị buộc tội đánh bắt trái phép.
Vũ Hà

Việt Nam dồn dập hứng bão trong 9 ngày liên tiếp!

SỐNG MỚI - 06/11/2013

Biển Đông đã trở thành một trong những vùng biển nhiễu động nhất năm 2013, khi không chỉ tiềm ẩn các xung đột gây bất ổn mà còn là “điểm tập kết” của nhiều trận bão lớn. Chưa hết năm, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn đã ghi nhận sự xuất hiện của 15 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đây. Đây được xem là con số chưa từng có trong vòng 49 năm qua.


Theo ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, sáng ngày 5/11, áp thấp nhiệt đới hoạt động ngoài khơi Thái Bình Dương đã vượt qua vùng biển Philippines đi vào Biển Đông, đang mạnh lên thành cơn bão số 13 dội thẳng vào Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ, dự kiến sẽ gây lụt lớn trên diện rộng khi hệ thống thoát nước ở đây vốn đã xuống cấp từ nhiều năm qua, trong khi các cánh rừng đã xơ xác đi nhiều.
 
“Bão số 13 có thể đổ bộ vào khoảng 3-4 giờ chiều mai, hoặc muộn hơn có thể là 7-8 giờ tối”, ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương - cho biết. Dự kiến cơn bão này chỉ mất hơn 1 ngày kể từ thời điểm đi vào Biển Đông là sẽ đổ bộ vào đất liền. Khu vực đổ bộ của bão được xác định là các tỉnh ven biển từ Phú Yên tới Cà Mau, các tỉnh khu vực Nam Tây Nguyên (Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, …). Khi đổ bộ, bão sẽ mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.
 
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, từ đêm nay và ngày mai (6/11), trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ.
 
Ngay sau cơn bão này, đến chiều và đêm 8/11, siêu bão Haiyan (hay còn gọi là Yolanda) với sức gió có thể lên đến 240km/h sẽ tiến vào Biển Đông, trở thành bão số 14. Người dân Philippines đã được cảnh báo bão có thể gây đổ cây, phá hoại những công trình chất lượng kém, và gây sạt lở, ngập úng trên diện rộng, thậm chí vào sâu trong nội địa, với mực nước có thể lên đến 500 mm, dẫn đến khả năng cao phải đi tản dân ở một số vùng đất thấp chịu ảnh hưởng trực tiếp. Theo Aljazeera, cơn bão này được xem như có sức đe dọa tương đương với siêu bão Mike (hay còn gọi là Ruping) đã khiến 748 người thiệt mạng cùng 220 triệu USD thiệt hại về vật chất cho người dân Philippines hồi năm 1990. Hiện các đơn vị có trách nhiệm của Philippines đã chuẩn bị sẵn sàng lương thực và nước sạch để chu cấp cho những người dân tị nạn. Dù được cho là sẽ giảm sức đe dọa sau khi đi qua Philippines, song nó vẫn đủ sức gây nguy hiểm cho bất cứ tàu thuyền nào hoạt động trên con đường bão đi qua. 
 
Sau khi bão số 14 tan, nhiều khả năng vào ngày 13-14/11, lại một cơn bão nữa có thể xuất hiện và quấy nhiễu cuộc sống của người dân sống trong khu vực phía Nam Biển Đông. 
 
Theo ông Lê Thanh Hải, thông thường một năm Biển Đông chỉ có từ 10-11 cơn bão, nhưng riêng trong năm nay đã có 15 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới. Ngoài ra, số cơn bão mạnh với cấp 12 trở lên đi vào nước ta thông thường chỉ có 1 cơn/năm nhưng năm nay đã có đến 2 cơn (bão số 10 và 11) gây thiệt hại và hậu quả nghiêm trọng cho người dân. Riêng Việt Nam, chỉ trong vòng 9 ngày (từ 5/11 đến 14/11) người dân phải hứng chịu 3 cơn bão liên tiếp, khiến cho hệ thống cơ sở hạ tầng vốn đã xuống cấp lại càng thêm lung lay. Điều đáng ngại là bão đang có xu hướng chếch về phía nam - vùng biển có đường dẫn không ổn định nên rất khó dự báo cường độ, sự phức tạp của bão.
 
Đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong những trận bão như thế này luôn là những người dân lam lũ thường phải sống trong những căn nhà thiếu kết cấu chắc chắn, hoặc ở vùng quá thấp trong khi hệ thống thoát nước, kể cả tự nhiên lẫn nhân tạo, đều ngập ngụa trong hàng loạt chất thải khó phân hủy từ sinh hoạt và hoạt động kinh doanh của con người. Tất cả những gì quen thuộc và an toàn đối với họ có thể bị phá hủy hoặc cuốn trôi theo dòng nước dữ, bao gồm cả nhà cửa, trường học, thậm chí người thân của họ.
 
Cảnh báo lũ
 
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, từ đêm nay và ngày mai (6/11), trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ.
 
Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi, ngập úng vùng đồng bằng các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, khu vực nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ, riêng miền tây Nam Bộ sẽ ngập úng do mưa và triều cường.
 
 

BMW Việt Nam thừa nhận bán cổ phần lớn cho công ty Malaysia

SỐNG MỚI - 05/11/2013

Đại diện truyền thông của Euro Auto sáng nay 5/11 xác nhận việc nhà phân phối xe BMW ở Việt Nam đã bán phần lớn cổ phần cho Công ty Sime Darby Motors của Malaysia.

Đại lý 4S thứ 2 của Euro Auto mới khai trương tại Hà Nội trong năm 2013

Ngày 3/11, Thông tấn xã Malaysia đăng tin một nhà đầu tư lớn của nước này, Công ty Sime Darby Motors, đã nắm giữ phần lớn cổ phần công ty mẹ của Euro Auto – nhà nhập khẩu xe BMW và Mini chính hãng tại Việt Nam.
 
Truyền thông Malaysia cho biết Sime Darby Motors đã mua lại 89,15% cổ phần của Europe Automobiles Corp Holdings Pte Ltd (EACH), trị giá hơn 29,5 triệu USD, đồng thời chuẩn bị mua lại 16,02% cổ phần công ty con Europe Automobiles Corp (EAC), trị giá hơn 6,3 triệu USD. Hiện EACH nắm tới 82.98% cổ phần của EAC. Do đó, thời gian tới Sime Darby Motors sẽ nắm gần trọn quyền sở hữu EAC. Các thỏa thuận dự kiến hoàn thành ngày 8/11.
 
Ông Datuk Lawrence Lee, Giám đốc điều hành Sime Darby Motors, nhận định thỏa thuận mua bán mới sẽ giúp công ty đặt chân đến thị trường ôtô Việt Nam. Số tiền 6,3 triệu USD cũng không lớn, bởi nó chỉ tương đương với khoảng hơn 60 xe BMW tính theo giá bán tại Việt Nam. Theo EAC, năm 2012 họ đã bán tới 400 xe ở thị trường nước ta.
 
“Việt Nam là thị trường rất tiềm năng về dài hạn”, Lee phát biểu. “Tỷ lệ sở hữu xe mới chỉ là 18 trên 1.000 dân, trong khi trung bình của Đông Nam Á là 80 đến 150 xe trên 1.000 dân”.
 
Tại Việt Nam, EAC, tự gọi mình là Euro Auto, bắt đầu bán xe từ năm 2007. Sau 5 năm, công ty mới mở 2 đại lý tiêu chuẩn 4S tại TP.HCM và Hà Nội. Còn Sime Darby Motors sở hữu mạng lưới đại lý bán xe BMW lớn ở Trung Quốc và Đông Nam Á.
 
Thị trường xe đắt tiền trong nước dự kiến tăng mạnh trong thời gian tới, được chứng minh bằng con số xe bán ra gần 200 chiếc mà các hãng công bố ngay trong dịp Triển lãm ôtô Việt Nam cuối tháng 10. Tuy nhiên, sức cạnh tranh còn tăng mạnh hơn bởi BMW vừa phải bám đuổi Mercedes-Benz, vừa phải cạnh tranh cùng các đối thủ mới là Lexus và Infiniti. Riêng với Lexus, ngay từ khi chưa có nhà phân phối chính hãng, lượng xe tiêu thụ hằng năm ước tính đã cao hơn so với BMW. Vì vậy, việc bán bớt 6,3 triệu USD có thể là hành động “ăn non” nhưng khôn, cho thấy Euro Auto có lẽ tự thấy đang đuối sức.
 
 

“Tiết kiệm” thời gian, chỉ “kính thưa người có chức vụ cao nhất”!

SỐNG MỚI - 05/11/2013

Để hưởng ứng phong trào tiết kiệm, chống lãng phí nên Bộ VH-TT&DL đã vừa mới họp báo công bố một nghị định không giống ai, khiến dư luận lại được dịp bàn tán và mổ xẻ. Theo người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL thì “cực chẳng đã mới phải ban hành chế tài như vậy” bởi nghị định còn muốn “tiết kiệm” cả thời gian ”kính thưa” trong các cuộc hội họp thì đúng là một nghị định rất “văn minh” và sát thực tế “cực chẳng đã”.


Nghị định mới nhằm quy định về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài. Nghị định này sẽ thay thế nghị định số 82 (ban hành năm 2001) và nghị định số 154 (ban hành năm 2004) nhằm điều chỉnh việc tổ chức các ngày lễ kỷ niệm được “thống nhất, khoa học, tránh rườm rà, tốn kém từ trung ương đến địa phương, phù hợp với truyền thống dân tộc, pháp luật và thông lệ quốc tế”.
 
Mặc dù ngày 16/12 nghị định mới có hiệu lực thi hành, nhưng ngay từ khi công bố, văn bản này đã vấp phải sự phản ứng từ dư luận. Ngoài việc quy định khá tỉ mỉ về trang phục, thưa gửi thì điều ngạc nhiên của nghị định này ở chỗ: trong khoản 2, điều 24, chương 6 về hình thức tổ chức các buổi lễ, nghị định quy định rõ: “Không tặng quà, biểu trưng, biểu tượng (logo). Không tổ chức chiêu đãi, trừ trường hợp quy định tại điều 11 của nghị định này”. Điều này đã vấp phải phản ứng khi áp dụng cho tất cả các ban, ngành trên cả nước, không loại trừ tổ chức xã hội nào, kể cả đơn vị kinh tế tư nhân hay có vốn đầu tư nước ngoài đi nữa.
 
“Nếu áp dụng cho tất cả các đối tượng thì quy định này sai hoàn toàn. Nó chỉ có ý nghĩa xã hội đối với các tổ chức nhà nước là những đơn vị không cần quảng bá hoặc dùng ngân sách. Còn đối với doanh nghiệp tư nhân, việc tặng quà cho khách hàng hay tặng các biểu tượng, logo của doanh nghiệp là quyền của họ. Theo tôi, quy định này chỉ nên áp dụng với cơ quan nhà nước là những đơn vị cần tiết giảm chi phí công, còn với đơn vị kinh tế tư nhân hay có vốn đầu tư nước ngoài thì nên để họ tự điều chỉnh. Nếu việc tặng quà hay biểu tượng không mang lại hiệu quả quảng bá hay kinh doanh, họ sẽ tự động ngừng chứ chẳng cần đến sự can thiệp của nghị định.” - luật sư Phạm Hữu Khánh Toàn (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bình luận.
 
Ngoài ra, Bộ VH-TT&DL cũng cho biết nghị định sẽ không đi kèm thông tư hướng dẫn. Nghị định cũng không quy định hình thức chế tài đối với những đơn vị vi phạm. “Ai làm sai, cấp nào sai thì cấp đó phải chịu trách nhiệm xử lý ở cấp đó” - ông Phan Đình Tân (người phát ngôn Bộ VH-TT&DL) trả lời báo chí chiều 1-11.
 
Mặt khác, ông Tân cũng thừa nhận quy định việc tặng quà, biểu tượng, logo trong buổi lễ chỉ phù hợp với đơn vị nhà nước chứ chưa phù hợp với doanh nghiệp tư nhân hoặc có vốn đầu tư nước ngoài. “Đối với phía tư nhân, nghị định có tác dụng là cảnh báo họ đừng làm gì quá. Do đó, nghị định không có chế tài là vì thế. Cực chẳng đã mới phải đặt ra chế tài” - ông Tân nói.
 
Có thể nói, sau khi ra những quy định về tổ chức đám cưới, đám tang, không lắp kính trên quan tài, không quàn quan tài quá 24h… Bộ VH-TT&DL quả là biết lo xa cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân, nhưng đáng tiếc, những quy định này dường như chưa phù hợp. Ngay cả các công chức là đối tượng sẽ bị phạt nếu không chấp hành theo quy định cũng tìm đủ mọi cửa để lách quy định. Bởi đơn giản những quy định này không theo những xuất phát điểm tự nhiên mà chỉ duy ý chí, thấy khó quản, khó bảo là cấm tiệt cho khỏi nặng đầu.
 
Trong khi, theo thông tin trên báo Lao động, mỗi phút họp Quốc hội, Nhà nước mất hơn 2 triệu đồng, tính trung bình một ngày đã chi ra cả tỷ đồng cho các đại biểu tại nghị trường, đó là chưa kể chi phí đi lại bằng máy bay, xe đưa đón, chỗ ăn nghỉ… mà như đại biểu Trần Quốc Tuấn là nếu bàn thảo ra được những quyết định có ích cho đất nước thì mới đáng tính. Chưa biết, nếu các kỳ họp Quốc hội mà không giải quyết được vấn đề gì thì có bị coi là… lãng phí hay không?. Nhưng với  việc ra quy định tỷ mỉ chi tiết về lễ lạt, hội họp, thậm chí kiểm soát cả thời gian “kính thưa” giữa lúc Quốc hội còn đang xem xét ý định rút bớt thời gian các kỳ họp, có thể nói, Bộ VH-TT&DL dù ra quy định “nói xa xôi” nhưng như thế cũng đã là “dũng cảm lắm rồi!”.
 
Chỉ kính thưa người có chức vụ cao nhất
Nghị đinh 145 gồm 14 chương, 62 điều quy định về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài. Trong đó, về mặt trang phục, nghị định quy định không dùng phù hiệu, nơ, hoa cài ngực. Khuyến khích khách mời, đại biểu và quần chúng dự lễ đeo huân chương, huy chương. Chương trình biểu diễn nghệ thuật không được quá 30 phút và phải được ghi rõ trong giấy mời... Ngoài ra, trong diễn văn hoặc báo cáo tại lễ kỷ niệm, “chỉ “kính thưa họ tên và chức danh” lãnh đạo có chức vụ cao nhất ở trung ương và ban, bộ, ngành, địa phương, đơn vị”. Bộ VH-TT&DL giải thích quy định này hạn chế số lần kính thưa và chỉ kính thưa một người có chức vụ cao nhất.
 

Hết nhiệm kỳ nhưng Giám đốc trung tâm Y tế vẫn tại vị!

SỐNG MỚI -  05/11/2013 

Dù đã hết nhiệm kỳ 5 năm được hơn 1 tháng nay và chưa có quyết định bổ nhiệm lại nhưng ông Bùi Cao Sơn Giám đốc Trung tâm Y tế Công nghiệp Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) vẫn tại vị và thực hiện các hoạt động của cơ quan với tư cách là giám đốc. Điều này khiến cho nhiều người hoài nghi về cung cách quản lý của Sở Y tế Hà Nội khi “quên” một nhiệm vụ quan trọng hoặc đang buông lỏng cho cấp dưới tự ý hành động.

Ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Trong văn bản xác minh của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vào ngày 1/10/2013 có nội dung, theo Quyết định số 1003/QĐ-UBND ngày 2/10/2008 của UBND TP Hà Nội, ông Bùi Cao Sơn sinh ngày 23/2/1961 được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Trung tâm y tế Hà Nội thuộc Sở Công thương Hà Nội và có thời hạn từ 5 năm kể từ ngày ký. Tháng 8/2012, Trung tâm Y tế thuộc Sở Công thương TP. Hà Nội đã được bàn giao toàn bộ cho Sở Y tế Hà Nội quản lý. Theo đúng quy định nhà nước thì nhiệm kỳ làm Giám đốc Trung tâm Y tế của ông Sơn đã hết hạn vào ngày 2/10/2013.
 
 
Dù đã hết nhiệm kỳ 5 năm hơn 1 tháng nhưng ông Sơn vẫn ký văn bản với tư cách là Giám đốc - Ảnh: VTC
 
 
Tuy nhiên, hiện tại ông Sơn vẫn đương nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế Công nghiệp Hà Nội mà không hề có bất kỳ quyết định bổ nhiệm lại cán bộ. Trong hơn 1 tháng hết nhiệm kỳ, ông Sơn vẫn ký các văn bản của trung tâm với tư cách là Giám đốc như Quyết định thành lập hội đồng thi tuyển viên chức năm 2013 của Trung tâm Y tế Công nghiệp Hà Nội, Quyết định về xây dựng bảng điểm kiểm tra cuối năm….
 
Ngày 4/11, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế Hà Nội đã xác nhận sự việc ông Bùi Cao Sơn vẫn làm giám đốc Trung tâm dù đã hết nhiệm kỳ của mình. Lý giải cho việc này, ông Trần Ngọc Tụ - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế Hà Nội cho biết “Vì cái trung tâm này nó vừa mới từ Sở Công thương chuyển sang (từ tháng 8/2012) cho Sở Y tế quản lý nên mọi việc cũng phải dần dần từng bước. Đúng là trong tháng 10/2013 là ông Sơn đã hết nhiệm kỳ và cái này chúng tôi đang xin ý kiến thành phố.”
 
Cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền cũng đã xác nhận sự việc trên nhưng ông Hiền không đưa được ra bất kỳ lời lý giải nào cho việc này. Ông Hiền cũng không trả lời được thắc mắc nếu những văn bản mà ông Sơn ký trong thời gian hết nhiệm kỳ mà có xảy ra vấn đề pháp lý thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm.
 
Ngoài ra, trước thông tin có tới gần 93 đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc Sở Y tế Hà Nội quản lý cũng đang xảy ra tình trạng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội không ra văn bản bổ nhiệm, bổ nhiệm lại giám đốc lãnh đạo, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết “Có những cái không phải một ngày. Đúng những thứ có quy trình thì có nhiều nhưng có những cái mà sau đấy nó có lý do nhất định. Tất nhiên, không phải bao biện cái gì cả”.
 
 “Lùm xùm” không chỉ dừng lại ở việc ông Sơn hết nhiệm kỳ vẫn ký văn bản mà trong thời gian đương nhiệm, ông Sơn còn bị tố cáo bổ nhiệm bác sĩ Vũ Thị Ánh Ngọc vào chức danh lãnh đạo phòng Y của Trung tâm trái với quy định bổ nhiệm cán bộ do Sở Y tế Hà Nội ban hành; trù dập nhân viên Đặng Thị Trang, để tồn tại 2 bảng chấm công. Tất cả những vấn đề này đã được tố cáo lên Sở Y tế Hà Nội và đã được ông Nguyễn Khắc Hiền thành lập Đoàn Thanh tra để kiểm tra. Thế nhưng trong văn bản trả lời vào ngày 1/10/2013 của Đoàn Thanh tra vẫn còn nhiều nội dung tố cáo chưa được nhắc tới khiến những người đứng ra khiếu nại chưa đồng tình với kết luận thanh tra này.
Sở Y tế Hà Nội là cũng đã đưa ra các quyết định văn bản về trình tự  bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Vậy mà chính Sở lại quên chức năng, nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, theo báo VTC, việc ông Sơn làm nhiều điều sai trái mà Thanh tra lại kết luận một cách không rõ ràng khiến dư luận cho rằng nhờ có lãnh đạo Sở Y tế đứng đằng sau “chống lưng”.
Thực chất sự việc chỉ cho thấy, ngày càng nhiều những vụ đấu đá chức quyền muốn mượn tay báo chí rêu rao. Song thực chất, thông tin qua lại kiểm chứng cũng chưa rõ ràng, những người trong cuộc cũng chỉ muốn “đóng cửa bảo nhau”, dư luận đôi khi biết rồi cũng để đấy, bởi lộ trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo có bao giờ theo một quy luật nhất định nào đâu, nói như ông Giám đốc Sở Y tế Hà Nội là đều “có lý do của nó”.
 

Ngân sách từ thu thuế: Chưa kịp ‘vá’ đã ‘thủng’!

SỐNG MỚI  - 05/11/2013 

Trong khi lãnh đạo Bộ Tài chính thừa nhận công tác quản lý thu thời gian qua vẫn còn “những điểm chưa chặt chẽ” và cam kết sẽ “quyết truy thu thuế” những “ông lớn” thuộc khối DNNN như EVN và Petrolimex, thì dự án bauxite Tân Rai gây tranh cãi của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) lại được chính Bộ này chấp thuận miễn nộp khoản thuế lên tới 100 tỷ đồng.
Diễn giải trong phiên thảo luận tại Quốc hội tình hình thực hiện dự toán NSNN, sáng 2/11, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng những cơ chế chính sách và công tác quản lý thu và giải quyết tình trạng nợ đọng thuế thời gian qua vẫn “còn những điểm chưa chặt chẽ”. Chính điều này đã tạo điều kiện cho một số đối tượng lợi dụng gian lận và trốn nợ thuế. Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ Tài chính cho biết sẽ thực hiện quyết tâm truy thu thuế đối với những đối tượng “chây ì”, đồng thời hứa hẹn sẽ “không có vùng cấm” trong công tác kiểm tra, kể cả 2 ông lớn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).
 
Tuy nhiên, xem ra quyết tâm của Bộ Tài chính khó có thể thực hiện được bởi thực tế những “ông lớn” thường không dễ kiểm soát. Sau gần 6 tháng kể từ ngày Bộ Tài chính ra quyết định truy thu gần 500 tỷ đồng tiền thuế với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong đó riêng Petrolimex là 170 tỷ đồng, đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì ngoài những lý do biện hộ của tập đoàn này. Còn Bộ Tài chính vẫn phải tiếp tục trấn an dư luận bằng quyết tâm sẽ truy thu thuế đến tận cùng. Trong khi đó, các doanh nghiệp khối ngoài quốc doanh thì hầu như không được ưu đãi gì, vẫn phải nộp thuế đúng hạn và không thiếu một xu nếu không sẽ bị “xử lý mạnh tay”. Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng Thế giới và Thanh tra Chính phủ về vấn nạn tham nhũng ở Việt Nam được công bố mới đây cho thấy thuế vụ đứng trong Top 5 các ngành doanh nghiệp đưa hối lộ nhiều nhất.
 
Bất chấp nhiều tranh cãi khác nhau trong dư luận, báo chí, Quốc hội, dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên của Vinacomin mới đây vừa được Bộ Tài chính chính thức miễn thuế nhập khẩu linh kiện, vật tư lắp đặt lên tới khoảng 100 tỷ đồng. Theo Bộ Tài chính, các chi tiết linh kiện, vật tư nhập khẩu thuộc dự án bauxite Tân Rai là loại trong nước chưa sản xuất được, vì nếu sản xuất trong nước sẽ không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Do đó, cơ quan này yêu cầu Tổng cục Hải quan xử lý miễn thuế nhập khẩu cho số linh kiện, vật tư nhập khẩu của dự án. Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng dự án khai thác bauxite Tân Rai với nhà thầu Chalieco (Trung Quốc) sử dụng công nghệ lạc hậu, không có hiệu quả kinh tế, gây tác động xấu đến môi trường sinh thái. Theo báo Người Lao Động trích lời Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hồi tháng 6/2013: “Nếu chủ đầu tư không có phương pháp quản lý dự án tốt và tiết kiệm chi phí đầu tư, thì dự án có thể đổ bể, có thể lỗ bất cứ lúc nào, chưa nói đến thị trường thế giới hiện đang đang biến động lớn về giá”. Tuy nhiên, dự án vẫn được tiến hành như bình thường với nhiều ưu đãi lớn.
 
 
 

Dương Chí Dũng chuẩn bị hầu tòa!

DT- 05/11/2013 --  Ông Dương Chí Dũng bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu, ký duyệt chủ trương đầu tư dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam, phê duyệt mua ụ nổi 83M. 

Ngày 4/11, ông Dương Văn Phùng - Vụ trưởng Vụ 1B, Viện KSND Tối cao đã ký cáo trạng truy tố bị can Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cùng 9 bị can khác về tội danh: Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo trạng, ông Dương Chí Dũng bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu, ký duyệt chủ trương đầu tư dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam, phê duyệt mua ụ nổi 83M.
Mặc dù biết rõ ụ nổi này đã cũ, hư hỏng nặng, bị Đăng kiểm Nga không cho hoạt động từ năm 2006... nhưng trên cương vị Chủ tịch Vinalines, ông Dương Chí Dũng vẫn chỉ đạo cấp dưới phải hợp thức thủ tục để mua bằng được ụ nổi 83M với giá 9 triệu USD thông qua Cty môi giới có tên AP (Singapore). Thực tế, ụ nổi trên được rao bán với giá 2,3 triệu USD…
Cơ quan tố tụng xác định việc làm trên đã trái các nguyên tắc, quy định của Nhà nước gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 366 tỷ đồng; các bị can đã tham ô hơn 28 tỷ đồng, chia nhau chiếm hưởng.
Trong đó, Dương Chí Dũng tham ô 10 tỷ đồng, Mai Văn Phúc tham ô 10 tỷ đồng, Trần Hải Sơn tham ô gần 8 tỷ đồng, Trần Hữu Chiều tham ô 340 triệu đồng, các bị can phải chịu trách nhiệm về khoản tiền này.
Theo Dương Lê
Tiền phong

Bác sĩ phá thai... nhầm?!

TP - 06/11/2013  --   Vợ mang thai ngoài ý muốn, người chồng đưa vợ lên bệnh viện để phá bỏ thai nhưng một tuần sau siêu âm lại phát hiện thai còn nằm ngoài tử cung.
Anh Đặng Quốc T. 53 tuổi ở TPHCM cho biết, ngày 24/10, anh đưa vợ là chị Sơn Thị Ch. 27 tuổi đến Khoa Kế hoạch hóa gia đình của Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) hút và nạo thai do vỡ kế hoạch. “Tại đây, chúng tôi được cử nhân Nguyễn Phạm Trúc My ghi phiếu hẹn sáng 25/10 đến để khám và hút nạo thai”- anh T. nói.
 Bác sĩ đại diện Khoa Hậu phẫu thừa nhận có sự sai sót của nhân viên trong quá trình siêu âm và chẩn đoán.
Anh Đặng Quốc T.
Hơn 10 giờ ngày 25/10, các bác sĩ ở Khoa Kế hoạch hóa gia đình đã thực hiện hút nạo thai sau khi làm các thủ thuật cận lâm sàng. Hơn một tiếng sau, chị Ch. được xuất viện trong tình trạng sức khỏe bình thường. “5 ngày sau, khoảng 22 giờ 25 phút vợ tôi đau bụng dữ dội và ngất xỉu khi chúng tôi đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương”- anh T. kể và nói rằng: “Các bác sĩ cho biết, vợ tôi có thai ngoài tử cung và đã bị vỡ, làm xuất huyết ổ bụng phải tiến hành mổ cấp cứu, nếu không thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng”.
Sau khi nghe thông tin từ các bác sĩ, anh T. lặng người, vì cho rằng cách đây 5 ngày vợ mình đã nạo hút thai. “Vậy là bác sĩ hút nhầm?”- anh T. đặt nghi vấn. Theo anh T. lúc đó các bác sĩ cho rằng tập thể khoa sẽ hết lòng cứu chữa cho vợ anh trước và yêu cầu anh đóng tạm ứng trước viện phí là 6 triệu đồng. “Họ bảo đóng tiền để mổ trước còn chuyện hút thai trước đó của Khoa Kế hoạch hóa gia đình nên đến gặp ban giám đốc bệnh viện”- anh T. bức xúc.
Trước sự cố này, chiều 1/11, theo anh T. đại diện Khoa Hậu phẫu của bệnh viện đã mời anh lên làm việc để giải thích về việc làm của Khoa Kế hoạch hóa gia đình. “Bác sĩ đại diện Khoa Hậu phẫu thừa nhận có sự sai sót của nhân viên trong quá trình siêu âm và chẩn đoán”- anh T. nói.
Trao đổi với PV Tiền Phong hôm qua 5/11, bác sĩ Nguyễn Văn Trương, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đã chỉ đạo Khoa Kế hoạch hóa gia đình xem xét lại hồ sơ bệnh án, đồng thời báo cáo ban giám đốc về sự việc trên.
“Chúng tôi vừa nhận được đơn phản ánh sự việc của ông T. Ông T. phản ánh sự việc và yêu cầu bệnh viện miễn viện phí vì gia đình quá nghèo nhưng chúng tôi xem xét lại sự việc mới quyết định”- bác sĩ Trương nói, đồng thời cho biết nếu ông T. kiện vì cho rằng bác sĩ siêu âm nhầm, dẫn đến hút thai rồi nhưng vẫn còn thai thì bệnh viện sẽ lập hội đồng chuyên môn để xem xét.
Bác sĩ Trương cũng nói rằng, mọi chẩn đoán và thủ thuật “đều có tỷ lệ sai sót”. “Trong trường hợp này do thai nằm ngoài tử cung, hơn nữa thai còn nhỏ nên không phát hiện ra, dẫn đến hút thai nhưng vẫn chưa hút được”- bác sĩ Trương nói.
Lê Nguyễn