(VTC News) - Bỏ bê công việc thường ngày, dân sống ở ngoại thành khu vực Cổ Nhuế, Từ Liêm (Hà Nội) những ngày gần đây nhao đi lùng bắt đỉa bán với giá 800.000 - 1 triệu đồng/kg.
Cơn sốt đỉa từ cuối năm 2012 đã lan tràn khắp các tỉnh miền Nam, Trung và giờ đây nó tái hiện ngay chính tại thủ đô Hà Nội.
Cận cảnh dân Hà Nội nhao đi bắt đỉa bán giá tiền triệu
Rất nhiều người sống ở khu vực Cổ Nhuế, Từ Liêm (Hà Nội) lao ra đồng săn đỉa 

Rất nhiều người dân ngoại thành sống ở ngoại thành khu vực Cổ Nhuế, Từ Liêm (Hà Nội) không kể trai hay gái, những ngày gần đây nhao đi lùng bắt đỉa bán cho thương lái Trung Quốc với giá 800.000 - 1 triệu đồng/kg.

Được biết đây là mức "giá hời", nhất là với những người dân lao động tỉnh lẻ, bởi, nếu làm những nghề lao động chân tay nặng nhọc thường ngày như phu hồ, thợ xây, đồng nát… thì có vất vả, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cùng lắm mức lương cũng chỉ được trăm ngàn đồng/ngày, trong khi nếu tập trung đi "săn đỉa"  một lao động cũng có thể kiếm được tiền trăm, thậm chí tiền triệu mỗi ngày.

Xem ảnh dân sống ở Hà Nội tràn ra đồng "săn" đỉa
Cận cảnh dân Hà Nội nhao đi bắt đỉa bán giá tiền triệu


Có mặt tại xã Cổ Nhuế, Từ Liêm (Hà Nội) buổi sáng ngày 26/7, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quang cảnh các lao động "đông như hội". Hình ảnh diễn ra trước mắt khiến PV không khỏi rùng mình khi những con vật chuyên hút máu người nay trở thành món hàng săn lùng, tranh nhau thu gom của một số người lao động.
Cận cảnh dân Hà Nội nhao đi bắt đỉa bán giá tiền triệu
Họ chỉ nghĩ đơn giản, thu nhập cao mà bỏ công ít  

Chị Mai, đưa bàn tay lấm lem quẹt mồ hôi nhễ nhại trên trán cho biết: “Mỗi ngày tôi đi làm đồng nát, chăm chỉ lắm cũng chỉ được 100.000 – 200.000 đồng, trang trải chi phí trong ngày, rồi tiết kiệm tiền gửi về quê thấy quá khó khăn, giờ chỉ cần dành chút thời gian, lang thang khắp các cánh đồng, mỗi ngày cũng bắt được gần cân đỉa, thu nhập cũng nhanh”.

Còn chị Liên, một lao động tỉnh lẻ lên Hà Nội làm phu hồ đang túm những con đỉa ngoe ngẩy gần đó nói xen vào: Làm phu hồ quần quật, 4 miệng ăn mà thu nhập bập bõm ngày 2,3 trăm ngàn chẳng thể góp nhặt được nhiều. Giờ thấy người ta đổ xô đi bắt đỉa, chẳng mất vốn, lại có tiền ngay nên bỏ việc phu hồ theo mọi người đi bắt đỉa.
Cận cảnh dân Hà Nội nhao đi bắt đỉa bán giá tiền triệu
Thương lái Trung Quốc thu mua đỉa vào mục đích gì người dân không quan tâm 

Chị Liên cho biết, một mình chị ngày cũng gom được 5 – 8 lạng đỉa. Vì vậy, khi chúng tôi hỏi, chị có biết những thông tin trước đây về việc bắt, nuôi đỉa ở các tỉnh khác rồi đỉa tràn lan khắp đồng ruộng, ao chum khi thương lái Trung Quốc không thu mua nữa không chị vẫn mải miết bới bèo tìm đỉa nói: "Cũng có nghe đấy nhưng dân nghèo chúng tôi thì hiểu thế nào được, chúng tôi chỉ biết, họ cần thì chúng tôi có cơ hội kiếm tiềm. Sau này hẵng tính".

Khi chúng tôi lân la hỏi, từ đâu họ biết những thương lái Trung Quốc sẽ mua đỉa thì họ chỉ ậm ừ, nghe người nọ người kia kháo nhau thì biết, chứ cụ thể thế nào thì chịu.

Và chính những người bán cũng không hiểu được những người mua mua để làm gì, chỉ loáng thoáng nghe rằng: Thương lái mua đỉa về để làm vị thuốc.

Trần Thơm