THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 February 2011

Sau Hoa Lài Tunisie đã có Hoa Sen tại Ai Cập , còn hoa gì sẽ nở tại Việt Nam?


A-Diển biến các vụ biểu tình:

Trong vòng chưa đầy một tháng mà bao biến cố đặc sắc đã nở rộ trên vòm trời Bắc Phi và lan ra cả thế giới. Đặc biệt ở đây là hoàn toàn không có bàn tay của thế giới Phương Tây, không có CIA, không có thế lực ngoại bang nào nhúng tay mà chủ yếu là do chính người dân bị trị trong các nước độc tài Khối Á Rập (Bắc Phi) vùng lên lật nhào 2 chế độ Độc Tài chuyên bóp nghẹt Tự Do lại được Phương Tây ủng hộ suốt gần 30 năm qua.

Đầu tiên là cuộc xuống đường ngày 17 tháng 12 năm 2010 tại Tunisia (Một xứ nhỏ thuộc Khối Á Rập ven Điạ Trung Hải ,  cựu thuộc điạ của Pháp , được Độc Lập từ  năm 1956 ) một sinh viên  tốt nghiệp đại học tên  là Mohamed Bouazizi bị thất nghiệp nên phải đi bán trái cây dạo, bị Cảnh sát bắt đòi hối lộ, anh nầy phẫn uất tự thiêu và sau đó chết ngày 4 tháng 1.2011. Vụ tự thiêu này là vụ đầu tiên tại A-rập Saudi, kể từ khi một vụ tự thiêu khác ở Tunisia đã châm ngòi cho cuộc nổi dậy lật đổ tổng thống.

Theo nhận định của VOA ngày 21 tháng 1.2011 thì nguyên nhân là :

"Tổng Thư Ký Liên đoàn các nước Ả Rập, Amr Moussa, cảnh báo các nhà lãnh đạo Trung Đông vùng này bị đổ vỡ vì nghèo nàn, thất nghiệp và một sự tuột dốc nói chung về kinh tế." Theo tôi nguyên nhân chủ yếu là chế độ độc tài, bóp nghẹt Dân Chủ Tự Do, tham nhũng tràn lan là nguyên nhân chính dẩn đến biểu tình lật đổ chế độ do Tổng Thống Ben Ali cầm đầu từ 23 năm qua.

Thành phần tham gia biểu tình ban đầu bao gồm thanh thiếu niên Tunisie, sau đó có sự tham gia của nhiều thành phần bất mản chế độ từ nhiều năm qua nhưng chưa dám vùng lên vì chính sách công an trị hà khắc,dâp tắt đối lập từ trong trứng nưóc của TT Ben Ali và đồng bọn. Kế đến là lực lượng cảnh sát tham gia cùng đứng chung với người dân trong các cuộc biểu tình ôn hoà lẫn bạo động.

             Ngăn chận thông tin toàn cầu (Internet như Facebook, Twitter, Yahoo mail v.v…) cũng là một trong các nguyên nhân sâu xa dẩn đến sự sụp đổ một chế độ tuy có ổn định kinh tế nhưng mất Tự Do trong thời đại thông tin toàn cầu.

Về phiá người Việt Hải Ngoại  thì linh mục Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh,từ Đức Quốc ngày  28.tháng 1 năm 2011 đã có nhận định như sau:

 "Đầu năm 2011, cả thế giới ngạc nhiên và vui mừng nhìn thấy người dân Tunesien đứng lên lật đổ chế độ độc tài Zine el Abidine Ben Ali. Và liên tục, chúng ta cũng đang thấy người dân Algerien và Ai-Cập cũng đang xuống đường giải thế chế độ độc tài tham nhũng. Tại thủ đô Algier của Algerien, tại Thủ đô Amman của Jordanien, dân chúng hô to những khẩu hiệu: "Bánh mì và tự do"; "Chấm dứt việc đàn áp!", "Đt nước thuộc chúng tôi", "Dân là chủ!".

"…Trong nước, thì dân Tunesien xua đuổi những kẻ độc tài nhưBen Ali. Ra ngoài, thì quốc tế truy nã tay cường hào ác bá cùng với vợ là Leila Trabelsi cùng những thành viên thuộc gia đình trị độc tài tham nhũng, nhất là bên vợ. Những kẻ bất nhân này, không những không có chỗ đứng trong lòng dân tộc của họ, mà không những vậy, họ cũng không có chỗ đứng trong lòng nhân loại văn minh thế giới. Họ chạy đâu cho khỏi lưới trời! Chạy Trời sao cho khỏi nắng là vậy! Và chắc chắn đây cũng là hình phạt tiêu liệu cho tất cả những tay cai trị độc tài bất nhân thất đức."

Điều đặc biệt trong cuộc biểu tình thành công nhanh chóng tại Tunisie là cuộc biểu tình không cần  lãnh tụ. Mà là sức mạnh của toàn dân, của người dân bị áp bức, họ đã tự động đúng lên cùng nhau  lật đổ chế độ độc tài, lạc hậu của Ben Ali  và thiết lập một chính thể mới.Sau gần một tháng tranh đấu ôn hoà nhưng cương quyết không nhượng bộ bạo quyền của toàn dân Tunisie, TT độc tài Ben Ali đã đào tẩu sang Saudi Arabia ngày 18.1.2011Quyết định ra đi đào thoát của Ben Ali sau khi có sự can thiệp của tướng Tư lệnh Lục quân của Tunisia. Chính ông tướng này đã yêu cầu Tổng thống ben Ali phải rời khỏi đất nước. Kết quả trên cho thấy quân đội  đã đứng về phía nhân dân Tunisie  cho nên tổng thống độc tài Ben Ali dù ngoan cố cũng phải chấp nhận đào tẩu để trả quyền tự quyết cho toàn dân.Sự th ành công nhanh chóng nầy dù sao cũng đã trả giá trên 100 nhân mạng tử vong. Họ xứng đáng hy sinh trong mưu cầu hạnh phúc và sự thịnh vượng của toàn dân Tunisie.

Ngay lập tức sau cuộc bạo loạn tại Tunisie đã gây một phản ứng dây chuyền (domino)  lan truyền sang nhiều nước Bắc Phi và Hồi Giáo như  Ai Cập, Algérie, Maroc, Yémen, Jordan, Sudan v.v…lần lượt biểu tình vừa ôn hoà  và có cả bạo loạn, lần nầy thì số lượng biểu tình không phải là hàng chục ngàn như tại Tunisie mà là hàng triệu người tham gia như tại Ai Cập.

Quốc gia Ai Cập rộng lớn gần 10 lần Tunisie, do đó quy mô các cuộc biểu tình rầm rộ và sự hưởng ứng mãnh liệt của 80 triệu dân Ai Cập. Mặc dù quân đội Ai Cập tuyên bố không bắn vào dân biểu tình nhưng nhiều cuộc đụng độ giửa phe biểu tình và chống biểu tình, đã có cảnh xe thiết giáp bị đốt cháy. Đồng thời TT Mubarak của Ai Cập giai đoạn đầu không chấp nhận từ chức và tuyên bố không chấp nhận bạo loạn và sẽ sử dụng quân đội, cảnh sát để vản hồi trật tự. Tình hình có lúc tưởng chừng như sẽ đổ vở và một cuộc bạo loạn rộng lớn sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

B-Quan điểm của phía quốc tế :

 -Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lo ngại bạo loạn xảy ra tại vùng Trung Đông và Bắc Phi. Phản ứng của Liên Hiệp Quốc là ngăn chận các vụ đàn áp người biểu tình.

 -Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi :"TT Mubarak phải giải quyết các yêu sách của người biểu tình và kêu gọi sự bàn giao quyền lực một cách ôn hoà". Nhưng phó tổng thống Joe Biden thì nói rõ hơn là Hoa Kỳ ủng hộ phe biểu tình Ông nói Hoa Kỳ đã ủng hộ cho một loạt các nguyên tắc căn bản trong cuộc nổi dậy này – trong đó có kêu gọi không sử dụng bạo lực để đối phó với những người biểu tình, tôn trọng những quyền của nhân dân Ai Cập và đáp ứng các khát vọng của nhân dân.

Điều nầy nói lên lập trường của Hoa Kỳ mặc dù ủng hộ chính phủ Mubarak từ 23 năm qua để giúp ổn định vùng Trung  Đông và Bắc Phi chống lại thế lực Hồi Giáo quá khích, mặc dù hằng năm viện trợ cho chính phủ Mubarak 1,3 tỷ USD, mặc dù biết trước là sự thay đổi chính phủ Mubarak sẽ có thể thay đổi chính sách Á Rập trước thế lực Hồi Giáo, Israel, Palestine v.v..nhưng trước các cuộc biểu tình rộng lớn và bạo loạn xảy ra nhiều nơi trên đất nước Ai Cập thì Hoa Kỳ cần ổn định an ninh trật tự nên đã ủng hộ các đòi hỏi của phe biểu tình đòi ông Mubarak từ chức và kêu gọi ông Mubarak nên bàn giao một cách êm thấm!!!

-Trung Cộng run sợ và dè dặt trước các vụ biểu tình tại Tunisie,Ai Cập : Toàn bộ hệ thống truyền thông, truyền hình nhà nước không được phát đi bất cứ thông tin nào về vấn đề mà cả thế giới đang theo dõi này nếu chưa được Tân Hoa Xã, cơ quan báo chí được xem là nhiều thông tin nhất của Trung Quốc đã kiểm duyệt và thông qua. Tất cả mạng lưới Internet toàn Hoa Lục đều không thể truy cập khi đánh hai từ Ai Cập hay Tunisia. Người lướt mạng sẽ nhận được giòng chữ: "Theo pháp luật liên quan cùng với những quy định và chính sách hiện hành, kết quả tìm kiếm không thể hiển thị những gì bạn yêu cầu". Hình ảnh Thiên An Môn vẫn ám ảnh chính quyền Trung Quốc khi liên tưởng tới những cuộc biều tình của người dân nếu xảy ra trong hoàn cảnh hiện nay. 

-Cộng sản Việt Nam: Báo chí lề phải như mọi lần hoàn toàn không bình luận gì về hai biến cố này, chỉ đưa tin tình hình một cách tổng quát và tránh tuyệt đối loan báo những nguyên nhân dẫn tới cuộc cách mạng Hoa nhài và biến cố Cairo.

C-Kết quả cuộc Cách Mạng Hoa Sen tại Ai Cập:

Tổng hợp từ các báo đài quốc tế:

-Xáo trộn chính trị ngày một trở nên căng thẳng hơn ở Ai Cập, sau những cuộc biểu tình rầm rộ được dân chúng thực hiện tại tất cả những thành phố lớn của quốc gia này, đòi hỏi Tổng Thống Hosni Mubaark phải từ chức.

-Ngày 2 tháng 2 năm 2011 Vài nghìn người ủng hộ Tổng thống Hosni Mubarak, trong đó một số người đi xe ngựa và lạc đà, hôm nay đã tấn công những người biểu tình chống chính phủ, khi bạo động tại Ai Cập chuyển sang một ngã rẽ mới, nguy hiểm.

-Suốt trong cuộc biểu tình gần 3 tuần lễ, phía quân đội Ai Cập giữ thế trung lập, thay vì đàn áp những người đối lập xuống đường đòi dân chủ. Lời cam kết của Tướng Tổng tham mưu trưởng Sami Al-Anan rằng "quân đội không đàn áp những công dân xuống đường bày tỏ nguyện vọng của mình" là một sự bảo đảm an toàn, đóng vai trò quan trọng cho sự lớn mạnh của cuộc biểu tình.

-Ngày 11 th áng 2.2011  Tình hình của Ai Cập thay đổi trong không đầy 24 tiếng đồng hồ, kể từ khi Tổng Thống Hosni Mubarak đọc bài diễn văn hồi khuya hôm qua, nói rằng sẽ không từ chức nhưng trao quyền lãnh đạo cho phó Tổng Thống Omar Suleiman.

- Chiều tối thứ Sáu ngày 11-2-2011, Phó Tổng thống Omar Suleiman loan báo sự kiện này trong một diễn từ ngắn trên đài truyền hình nhà nước.

-18 ngày với các cuộc biểu tình đôi khi mạnh bạo đã buộc người từng cai trị nước này cả gần 30 năm phải bước xuống. Ngày thứ Sáu đã là ngày mà những người biểu tình phản kháng mong chờ. Tin từ chức đã được Phó Tổng thống Omar Suleiman tuyên bố trên đài truyền hình nhà nước.

-Hàng chục ngàn người biểu tình ở Quảng Trương Tahir Thủ đô Cairo đã reo hò cuồng nhiệt trước thông tin Tổng thống Hosni Mubarack đã từ chức, rời bỏ quyền lực sau ba thập niên cai trị độc đoán trên đất nứơc Ai Cập

            – Ngay sau đó một làn sóng người đã đua nhau tràn ra đường, tiến về Dinh Tổng Thống và đóng chốt trước trụ sở Đài Truyền Hình Quốc Gia, tiếp tục làm áp lực buộc ông Mubarak phải từ chức. Cuối cùng, nhà lãnh đạo 82 tuổi này đã cùng với gia đình lên máy bay rời Cairo. Tin tức nói là cựu tổng thống Ai Cập hiện đang có mặt ở khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh thuộc Hồng Hải.

-Hàng triệu người dân Ai Cập vẫn đứng chật mọi ngã đường ở thủ đô Cairo và những thành phố lớn, hô  to những khẩu hiệu mang nội dung chào mừng một quốc gia vừa hồi sinh sau 30 năm bị cai trị bởi chế độ độc tài Hosni Mubarak. Tổng kết có 300 người chết và trên 1000 bị thuơng.

            -Tại Washington, Tổng Thống Barack Obama nói rằng dân chúng Ai Cập đã cất tiếng nói bày tỏ quyết định của họ, và việc làm này đã tạo khí thế cho người dân toàn cầu. Nhiều vị dân cử Mỹ cũng đã lên tiếng cho rằng quyết định từ chức của ông Mubarak là quyết định sáng suốt.

-Thụy Sĩ phong tỏa tài sản của ông Hosni Mubarak, vừa mới từ chức Tổng thống Ai Cập sau 30 năm cầm quyền. Các chuyên viên nước ngoài ước lượng tài sản của gia đình ông Mubarak có thể từ 40 tỉ đến 70 tỉ đô la.

D-So sánh thủ đoạn cai trị giửa độc tài Ai Cập và độc tài Việt Nam: Qua những sự kiện vừa kể, đối chiếu với hiện tình đất nước Việt Nam gần đây, có những sự trùng hợp và khác biệt như sau:

"Dù là dưới chế độ độc tài, người dân ở Ai Cập có thể biểu tình đông người – một điều chưa hề có dưới chế độ CSVN. Nhờ điều kiện thuận lợi này, cuộc đấu tranh của nhân dân Ai Cập dễ được thành hình, quy tụ được số đông hàng trăm ngàn người và tạo được sức mạnh có áp lực to lớn với chế độ. Ở Tunisia mấy tuần lễ trước đây cũng vậy.

Đây là một yếu tố lớn đóng vai trò quan trọng trong những cuộc đấu tranh với nền tảng là phong trào quần chúng. Tương tự như Ai Cập, các nước Phi Luật Tân, Nam Dương, Thái Lan, Đài Loan, Mã Lai Á… dẹp được chế độ độc tài quân phiệt hay đảng phiệt cũng đều nhờ vào yếu tố chính yếu là có thể quy tụ được đông đảo người dân xuống đường.

Học hỏi được những kinh nghiệm này, đảng CSVN đã trấn áp thô bạo những cuộc xuống đường, tụ tập đông người dù là dưới danh nghĩa đòi dân chủ tự do hay công bằng xã hội. Do đó, cho đến khi điều kiện thực tế trở nên thuận lợi hơn để những cuộc biểu tình ôn hòa có thể tổ chức được, chủ trương đấu tranh ôn hòa thuần túy bằng những đòi hỏi suông sẽ khó có khả năng tạo đủ áp lực để buộc đảng CSVN phải nhượng bộ và trả lại quyền lãnh đạo cho toàn dân."

Ngưng trích .

Hình ảnh thủ đô Ai Cập với trên 1 triệu người xuống đường

E-Bình Luận và Nhận Định

-Trước những vấn nạn lớn nầy, kèm theo chế độ kiểm duyệt gắt gao báo chí trong nước tại Việt Nam, ngăn chận tuyệt đối Facebook, Twitter, Paltalk, Multiply,nghiêm cấm hội họp trên 5 người, kiểm soát  điên thoại di động (cell phone), kiểm soát các dịch vụ Internet thì sự tập trung đông người là một điều vô cùng khó khăn.

-Nhưng nồi súp de (Chaudière) càng đậy kín, sự phẩn uất của người dân không được giải toả bằng ôn hoà thì biểu tình "Bạo Động tự phát" là điều có xác xuất lớn sẽ xảy ra tại Việt Nam. Lúc đó không có một thế lực nào của quốc tế có thể ngăn cản được bạo động bùng phát tại quê nhà.

F-Điều còn lại mà mọi người dân Việt Nam trong và ngoài nước thảy đều quan tâm hiện nay là :

1-"Quân Đội Nhân Dân" từ trước đến giờ là công cụ để bảo vệ  chế độ thay vì bảo vệ dân, biết bao hành động chiếm đất, lấn biển, bắn giêt dân của giặc Tàu mà có thấy "Quân Đội Nhân Dân" phản ứng gì đâu!!! Ngay cả Bộ Chỉ Huy Quân Sự thành phố Sài Gòn cũng đã biến thành Bộ Tư Lệnh Quân Sự nhằm ứng phó với "cac thế lực thù địch" cho chúng ta thấy sự chuẩn bị chu đáo cở nào của Việt Gian Cộng Sản trước cao trào đòi hỏi Tự Do Dân Chủ trên toàn thế giới.

2-Đó là theo chỉ thị, mệnh lệnh của đảng CSVN đối với QĐND, nhưng chúng ta cũng đừng quên thập niên 1990, Quân Đội Liên Xô cũng đã học thuộc điều lệnh đảng CS Liên Xô là công cụ đắc lực bảo vệ đảng, nhưng năm 1991 khi Tổng Thống Gorbachev tuyên bố giải tán đảng CSLX và toàn dân Liên Xô đồng loạt xuống đường thì không hề có đơn vị nào đứng ra bảo vệ đảng. Về sau có một số đơn vị nhỏ định làm cuộc đảo chánh dựng lại đảng CSLX, nhưng Boris Elxin đã đứng ra giải toả Quốc Hội và dẹp tan cuộc bạo loạn nhanh chóng không có đổ máu, chứng tỏ một khi quân đội nhận thức được nghĩa vụ thiêng liêng là "Bảo Vệ Đất Nước" chứ không phải để "bảo vệ 1 đảng phái nào cả" thì Quân Đội đứng về phía người dân ngay.

3- Không phải chỉ có Liên Xô mà ngay cả 11 nước Cộng Hoà Đông Âu thuộc phe Cộng sản năm 1989 -1991 Quân Đội cũng đã đứng về phía nhân dân, không hề  bắn vào dân biệu tình.(Có lúc tại Đông Đức và Tiệp Khắc những cuộc biểu tình có trên nửa triệu người tham gia) Chế độ CS tại Đông Đức sụp đổ, kéo theo 11 nước Cộng Hoà Đông Âu và cả khối Cộng Sản Li ên Xô sụp đổ ngoạn mục (31.12.1991) mà không có một thế lực ngoại bang nào can dự và hổ trợ tài chánh cũng như khí giới!!!

"Các cuộc cách mạng năm 1989 (còn được gọi là Sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản, sự sụp đổ của cộng sản, (Fall of Communism, the Collapse of Communism), các cuộc cách mạng của Đông Âu ) là những cuộc cách mạng lật đổ các nhà nước thân cộng sản Liên Xô của các nước Đông Âu.Những sự kiện bắt đầu tại Ba Lan, và tiếp tục ở Hungary, Đông Đức, Bulgaria, Tiệp Khắc và Romania. Romania là nước duy nhất thuộc Đông Âu lật đổ chế độ cộng sản bằng bạo lực."   

4-Học đưọc những bài học đắt giá tại Đông Âu và nước đàn anh Liên Xô bị tan rả, đồng thời CSVN cũng học được sự"thành công sắt máu" từ Thiên An Môn mà ở đó Trung Cộng đã sử dụng Hồng Quân đàn áp thẳng tay bằng súng đạn, xe tăng nghiền nát phe biểu tình. Liệu CSVN có sử dụng quân đội để đàn áp như Trung Cộng ? Không ai có dự đoán chính xác về điều nầy có thể xảy ra hay không? Nhưng nếu CSVN gây nợ máu, thì phản ứng tự vệ của người dân là chính đáng, thì không có một thế  lực nào có thể ngăn chận bạo động đồng loạt xảy ra trên toàn quốc. Liệu đến lúc đó người CSVN có bảo đảm chu toàn tài sản cũng như tính mạng của gia đình họ trước làn sóng phẩn nộ của 86 triệu đồng bào VN?

Đó là câu hỏi lớn đang chờ lịch sử trả lời trong một tương lai gần, vì sự chịu đựng của dân Việt Nam suốt 66 năm qua (1945-2011) được mô tả là không thể nào kéo dài thêm vì hành động phản bội Tổ Quốc và tội ác bán nước, buôn dân của đảng CSVN đã bị toàn dân Việt lên án ngày càng mạnh mẽ.  

 Long Điền 2.12.2011

Chú thích: 

 http://www.voanews.com/vietnamese/news/arap-summit-2nd-upd-1-19-11-114245359.html Các nước Ả Rập cảnh báo xáo trộn tại Tunisia có thể lan rộng

http://www.voanews.com/vietnamese/news/egypt-sudan-protest-01-30-2011-114894004.html

Noi gương Ai Cập, sinh viên Sudan biểu tình chống chính phủ

 http://www.voanews.com/vietnamese/news/africa/tunisia-rights-01-16-11-113850529.html Từ nhiều năm nay những người tranh đấu cho nhân quyền tại Tunisia vẫn bị chính phủ hà khắc của Tổng thống Zine el Abidine Ben Ali cầm tù và sách nhiễu. Giờ đây thì họ lại đứng trước những thử thách mới khi mà Tunisia phải đối mặt với một tương lai bất định.

 http://loivedatme.wordpress.com/2011/01/31/th%E1%BB%9Di-k%E1%BB%B3-s%E1%BB%A5p-d%E1%BB%95-hang-lo%E1%BA%A1t-cac-ta-quy%E1%BB%81n-d%E1%BB%99c-tai-tr%C6%B0%E1%BB%9Bc-va-sau-ng%C6%B0%E1%BB%A1ng-c%E1%BB%ADa-th%E1%BA%BF-k%E1%BB%B7-21/ Thời kỳ sụp đổ hàng loạt các tà quyền độc tài trước và sau ngưỡng cửa thế kỷ 21

 http://nguyenhoaitrang.blogspot.com/2011/01/36-nam-tap-oan-viet-gian-ang-phi-csvn_23.html  Ngay Tham Mưu Trưởng Lục quân, tướng Rachid Ammar cũng chống lại lịnh của TT Ban Ali bảo cho binh sĩ bắn vào đoàn người biểu tình, bằng cách từ chức và khuyên Ben Ali đã hết thời nên ra đi.

 http://www.thesaigontimes.vn/Home/thegioi/ghinhan/47804/Cac-nuoc-phan-ung-truoc-viec-Tong-thong-Mubarak-tu-chuc.htmlTổng thư ký Liên đoàn Ảrập Amr Moussa nói Tổng thống Hosni Mubarak từ chức là thời điểm bắt đầu xây dựng sự đồng thuận quốc gia tại Ai Cập.

 …Trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, người dân Palestine cũng ăn mừng, họ hát quốc ca của Ai Cập. Trong khi đó, phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza cho biết đây chỉ là khởi đầu của cuộc cách mạng tại Ai Cập.

Các quan chức Israel hy vọng Ai Cập chuyển giao quyền lực không ảnh hưởng đến thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Ai Cập.

Tại Lebanon, các phong trào Hezbollah chúc mừng người dân Ai Cập giành được chiến thắng tuyệt vời.

 http://www.voanews.com/vietnamese/news/world/un-egypt-human-rights-02-04-11-115315104.html

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế để quyết định xem lực lượng an ninh Ai Cập có xúi dục các cuộc bạo động nhằm ngăn chận các cuộc biểu tình tại Cairo và những thành phố khác của Ai Cập trong tuần này hay không.

 http://www.voanews.com/vietnamese/news/us-egypt-2nd-upd-02-11-11-115953369.html

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng việc từ chức của Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak là một bước ngoặt trong lịch sử. …Ông nói Hoa Kỳ đã ủng hộ cho một loạt các nguyên tắc căn bản trong cuộc nổi dậy này – trong đó có kêu gọi không sử dụng bạo lực đ đối phó với những người biểu tình, tôn trọng những quyền của nhân dân Ai Cập và đáp ứng các khát vọng của nhân dân.

 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/from-tunisia-to-cairo-how-does-china-reaction-ml-02022011124638.html   Thái độ của TQ trước sự kiện chính trị ở Ai Cập Mặc Lâm, biên tập viên RFA 2011-02-02

 http://www.rfa.org/vietnamese/ReadersOpinions/Looking-at-egypt-thought-to-vietnam-nguyencongbang-02122011112426.html  Nhìn về Ai Cập, nghĩ đến Việt Nam do Nguyễn Công Bằng 2011-02-12

 http://www.viettop10.com/vietnam/?p=2281 Bộ chỉ huy Quân sự TP Hồ Chí Minh vừa được đổi tên thành Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh nhằm "tăng cường sức mạnh vũ trang" để đối phó với các "lực lượng thù địch"ngày 2.2.2011

 http://vi.wikipedia.org/wiki/S%E1%BB%B1_s%E1%BB%A5p_%C4%91%E1%BB%95_c%E1%BB%A7a_Li%C3%AAn_X%C3%B4_v%C3%A0_%C4%90%C3%B4ng_%C3%82uSự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu .Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

 http://vi.wikipedia.org/wiki/S%E1%BB%B1_ki%E1%BB%87n_Thi%C3%AAn_An_M%C3%B4n  Sự kiện Thiên An Môn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

http://vietsoh.com/news/2010/01/17/anh-cuoc-tham-sat-tren-quang-truong-thien-an-mon.html  Cuộc thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn :

http://www.gwu.edu/~nsarchiv/NSAEBB/NSAEBB16/index.htmlHồ sơ giải mật vụ Th ảm sát Thiên An Môn

4h sáng, ngày 4/6/1989, Bắc Kinh: Quân lính tràn ra từ Đại Lễ đường Nhân dân, với súng nhắm thẳng vào sinh viên đứng dưới tượng đài Anh hùng. Những người lính khai hỏa trước khi họ tiến tới. Trong bức ảnh, tia sáng lóe lên từ họng súng của một quân nh ânđược nhìn thấy rất rõ rang.                                   

"Người bi ểu tình vô danh."

Ngày 04 tháng Sáu: Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh. Buổi sáng ngày 04 tháng Sáu năm 1989, những quân nhân vẫn tiếp tục bắn giết trên Đại lộ Trường An. Các công dân Bắc Kinh đã dũng cảm chống lại. Bức ảnh cho thấy những người bị thương nằm trên Đại lộ Trường An và những người khác đang giúp đỡ những người bị thương (Đại Kỷ Nguyên).

Ngày 3 tháng 6 1989 số người xuống đường tại 

 Thiên An Môn ước luợng 100.000 người.

  (theo chính quyền Trung Quốc) do bất bình về tham nhũng của chính quyền, nhưng cuộc đụng độ đã khiến 800 dân thường thiệt mạng, 10.000 người bị thương.Theo thống kê của Báo Chí Phương Tây khoảng trên 10.000 người bị giết hại.
0
0
 
 
Rate This