THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

19 March 2011

Rùa hồ Gươm bị sờ đầu


Thứ bảy, 19/3/2011, 14:23 GMT+7


Sáng 19/3, rùa hồ Gươm nổi hơn một giờ và tiến sát vào bờ. Một số người dân đã tranh thủ sờ vào đầu khiến rùa sợ, ngoi lên lặn xuống nhiều lần.
Cụ rùa hồ Gươm ngậm phải dây cao su'Rùa hồ Gươm đang suy giảm sức khỏe'

Rùa hồ Gươm nổi tại khu vực cầu Thê Húc lúc 8h sáng 19/3.
Rùa tiến sát bờ như muốn ngoi lên khỏi mặt nước.
Trên mình rùa nổi nhiều vết thương quen thuộc.
Đông đảo người dân vây quanh xem, một số thanh niên tranh thủ nghịch và sờ vào đầu rùa. (Ảnh chụp sau khi đôi bàn tay hai thanh niên này sờ được vào đầu rùa), ngay lập tức rùa sợ lặn xuống.
Trước đó nhìn dáng bơi của rùa chầm chậm nghiêng nghiêng với vẻ uể oải.
Nổi và bơi ra bơi vào sát bờ hơn một giờ, rùa đã lặn hẳn ngay sau sau khi bị người dân sờ vào đầu.

Vũ Lon
g


# Tra^n Tro.ng Gio+'i Thie^.u Trang http://huyenthoai.org/pv.html

# Trân Trọng Giới Thiệu Trang http://huyenthoai.org/pv.html
 
Trang đặc biệt này gồm những cuộc phỏng vấn và hội luận đặc biệt do phóng viên ChimQuốcQuốcVNCH của Diễn Đàn Chính Trị Tranh Luận Dân Chủ thuộc hệ thống www.paltalk.com và chị Huyền Thoại thực hiện.  Qúy vị có thể download, copy, và thu âm lại và phổ biến khắp mọi nơi vì trang đặc biệt này không giữ bản quyền.
 
Sau những cuộc phỏng vấn và hội luận, phần thâu âm sẽ được gởi lên trang nhà này ngay, mong rằng qúy vị hãy đánh dấu trang này như "favorite" vì là những tin tức nóng bõng nhất, cập nhật nhất được gởi đến qúy vị và cũng là nơi lưu trữ những tài liệu đấu tranh cần thiết trong tiến trình giải thể chế độ CSVN.
 
 
 

VN bắt đầu khai thác Bauxite tại Lâm Ðồng

In
Viết bởi nguoiviet   
Thứ sáu, 18 Tháng 3 2011 00:00

TÂN RAI (TH) - Hôm 16 tháng 3, Tập đoàn Than-Khoáng Sản Việt Nam đã làm lễ động thổ khai thác mẻ quặng Bauxite phục vụ cho hoạt động sản xuất tuyển quặng cung cấp nguyên liệu cho nhà máy Alumin tại Tổ hợp Bauxite-Nhôm Lâm Ðồng.

 

Hình chụp, nhìn từ xa, nhà máy chế biến quặng bauxite thành alumina ở Tân Rai, Lâm Ðồng.


Bản tin TTXVN hôm Thứ Tư, 16 tháng 3, 2011 cho hay như vậy về một dự án bị dư luận người Việt khắp nơi chống đối kịch liệt.

Nhà máy sơ chế quặng bauxite để trở thành dạng nhôm thô sơ (alumin) rồi xuất cảng phục vụ kỹ nghệ luyện nhôm của Trung Quốc.

"Ðây là hoạt động sản xuất đầu tiên của tổ hợp sau gần 4 năm chính phủ phê duyệt và dự án được khởi công," TTXVN viết.

Dự trù hoạt động sản xuất thật sự của nhà máy Tân Rai sẽ bắt đầu từ cuối năm nay.

Nhà máy luyện quặng bauxite đòi hỏi một lượng điện năng và nước rất lớn trong khi Việt Nam đang thiếu điện trầm trọng, đặc biệt là vào mùa khô hạn. Ðể nhà máy này hoạt động liên tục, người ta nhìn thấy nạn cúp điện ở khắp nơi sẽ còn trầm trọng hơn nữa.

Từ năm 2009 sang 2010, hàng chục ngàn người Việt Nam đã ký tên vào các bản kiến nghị yêu cầu ngừng khai thác bauxite vì bất lợi về đủ mọi mặt từ kinh tế, môi trường, an ninh quốc phòng. Nhiều công thần khai sáng ra chế độ Hà Nội cùng với hàng chục trí thức, khoa học gia trong nước, cũng từng lên tiếng ngăn cản.

Sau khi đã ký cam kết khai thác bauxite để phục vụ Trung Quốc, Nông Ðức Mạnh, ngày 21 tháng 10, 2009 mới nói ở Quốc Hội Hà Nội rằng: "Sắp tới chắc phải có quy định theo hướng cấm bán tài nguyên thô ra nước ngoài," theo bài tường thuật của báo Tuổi Trẻ.

Theo bản tin báo Dân Trí ngày 14 tháng 7, 2010, có tới gần 20,000 doanh nghiệp (DN) đang khai thác triệt để tài nguyên, khoáng sản trên toàn quốc. Báo này nói rằng: "Cơ quan quản lý khẳng định: Kiểm tra tới đâu thấy sai phạm tới đó!"


Xấu hổ, viện trợ của VN cho Nhật trị giá không bằng một chiếc xe


Toàn thế giới đang chứng kiến thảm họa động đất và sóng thần khủng khiếp nhất trong lịch sử Nhật Bản từ 140 năm nay, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người và hiện còn có hơn 10.000 người mất tích mà người ta sợ rằng đã bị sóng thần cuốn trôi từ ngày 11/3/2011. Hàng triệu người Nhật Bản đang thiếu lương thực, hàng trăm ngàn người phải sơ tán khẩn cấp, sống trong cảnh màn trời chiếu đất, thiếu điện nước… Nhiều thành phố bị sóng thần tàn phá hoàn toàn. Nguy cơ rò rỉ hạt nhân khủng khiếp sau 3 vụ nổ tại các lò phản ứng hạt nhân ở thành phố Fukushima đang treo trên lơ lửng trên đầu nước Nhật. Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố: "Nhật đang phải gánh chịu thảm họa lớn nhất sau chiến tranh thế giới II". Rất nhiều nước lập tức tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ về tài chính, kỹ thuật, gửi các đội cứu nạn, y tế… đến Nhật để cứu các nạn nhân của thảm họa thiên tai quá sức tưởng tượng này.

Trong bối cảnh đó, ngày 13/3/2011 báo chí và TV Việt Nam đưa tin: "Chính phủ Việt Nam đã quyết định trợ giúp nhân dân Nhật Bản 200.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả do trận động đất và sóng thần gây ra." Cùng lúc các báo cũng đăng tin tại quốc gia có nhiều khó khăn như Afghanistan, chính quyền tỉnh Kandahar đã gửi 50.000 USD giúp nhân dân Nhật Bản.

Theo báo chí, Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu tăng trưởng kinh tế. Năm 2008, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam tuyên bố: "Dự trữ ngoại hối ròng của Việt Nam là 20,7 tỉ USD". Người ta nói đến con Hổ, con Rồng Việt Nam… Một Việt Nam đáng tự hào. Vậy mà Chính phủ Việt Nam quyết định trợ giúp nhân dân Nhật 200.000 USD?

200.000 USD, khoảng hơn 4 tỉ VNĐ. Chưa đủ tiền xây chỉ một trong nhiều cái tượng đài không đáng có mà chúng ta đang dựng tràn lan khắp nơi. Chỉ đủ tiền mua đúng 4m2 đất ở trung tâm Hà Nội. Chỉ là một con số lẻ so với số tiền người ta đổ vào lễ hội Ngàn Năm Thăng Long vừa qua. Còn ít hơn số tiền 262.000 USD mà Huỳnh Ngọc Sĩ nguyên giám đốc BQL dự án xây dựng Đại lộ Đông-Tây và Môi trường nước [nhận – BVN] từ một nhà thầu Nhật.

Vì sao lại 200.000 USD? Việt Nam chúng ta có quá nghèo đến cái mức chỉ có thể giúp nhân dân Nhật Bản anh em trong cơn hoạn nạn khủng khiếp này chỉ 200.000 USD? Quả thực cá nhân tôi và nhiều bạn bè của tôi đều cảm thấy xấu hổ, ngượng vì không hiểu nhân dân Nhật Bản sẽ nghĩ gì khi họ nhận được thông tin trên. Xin đừng để người dân Nhật Bản hiểu lầm người Việt Nam vô ơn bạc nghĩa đối với bè bạn, với những người đã giúp Việt Nam tận tình những năm tháng khó khăn trong chiến tranh, trong xây dựng đất nước. Không ít anh chị bức xúc: "Đã không giúp thì thôi, nếu giúp thì giúp cho tử tế!", "Đừng để người ta cười coi khinh dân mình ." Chiều nay, 15/3/2011, cháu Thanh, một thanh niên lái xe ô tô mà tôi hay thuê đi có công việc, bày tỏ: "200.000 USD, chưa mua nổi một cái xe ô tô xịn mà nhiều đại ca Việt Nam đang đi. Đúng là buồn cười !!!"

Nên nhớ, dù trực tiếp hay gián tiếp, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều phải cảm ơn nhân dân Nhật Bản đã tích cực phản đối chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam và sau khi Việt Nam thống nhất, ngoài khoản viện trợ không hoàn lại rất lớn trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, dạy nghề… Nhật Bản là nước viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 30% tổng vốn ODA của cộng đồng quốc tế cam kết giúp Việt Nam. Theo báo chí, tổng vốn ODA Nhật Bản giúp Việt Nam từ 1992 đến 2011 khoảng 15 tỉ USD! Chỉ riêng trong năm 2011 này là 1,76 tỉ USD. Đây là trợ giúp rất to lớn của nhân dân Nhật Bản để Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu đường, sân bay, nhà máy điện…

L. T. D.

13
0
 
 
Rate This

HY VỌNG GÌ Ở NHỮNG KẺ LÃNH ĐẠO LOẠI NÀY?!


Cách đây 26 năm, ngày 31 tháng 10 năm 1985, trong buổi tiếp xúc với phái đoàn doanh thương và báo chí Mỹ tai Hà Nội, các vị khách Mỹ đã hỏi ông Phạm Văn Đồng, vị Thủ Tướng 79 tuổi và đã ngồi trên chiếc ghế Thủ Tướng VC trong 30 năm qua: "Các Ngài đã có cuộc đấu tranh lâu dài để giành độc lập và tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội và các Ngài đã đạt được mục tiêu. Đó là điều không ai bác bỏ được… Nhưng so với các nước trong khu vực, kinh tế của một số nước lại phát triển nhanh hơn Việt Nam. Thưa Ngài chủ tịch, Ngài có cho rằng mô hình của các Ngài có tốt nhất không?"

Ông (cố) Thủ Tướng Phạm Văn Đồng, người đã vâng lệnh Hồ Chí Minh đem dâng Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung Cộng đã tỉnh bơ trả lời như sau: "Đúng, chúng tôi có mô hình tốt nhất cho chúng tôi, đó là mô hình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở đất nước chúng tôi. Để chứng minh điều này, tôi xin mời các ông đến năm 2000 thăm lại Việt Nam thì các ông sẽ rõ hơn". Nhưng khi được hỏi tiếp: "Phải chăng đến năm 2000, chế độ này sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhân dân"thì ông Đồng không xác nhận, ông chỉ nói đến việc "động viên toàn bộ lực lượng và nhân dân… vì mô hình mà chúng tôi đang xây dựng là do nhân dân thiết kế, nhân dân là người làm chủ sự nghiệp cách mạng của mình".

Đúng là miệng lưỡi của VC, cũng như mới đây tên Lê Công Phụng, Đại sứ VC tại Hoa Kỳ láo lếu tuyên bố "ai mà đụng đến Việt Nam sẽ bị nhân dân trừng trị (sic!)"; trong khi ai cũng thấy rõ cái câu "nhân dân làm chủ" là câu nói đầu môi, chót lưỡi của các lãnh tụ VC. Có người mỉa mai là "nhân dân làm chủ" nhưng là mà"chủ… không"! (Xin đừng nói lái nghe nặng mùi… văn hóa chủ nghĩa xã hội)

 Khi ông Phạm Văn Đồng đề cập đến tương lai Việt Nam vào năm 2000, một thành viên phái đoàn Mỹ đã đặt câu hỏi;

"Với danh nghĩa là cha của 5 đứa con, tôi muốn hỏi Ngài hứa gì với trẻ em Việt Nam để các em được hạnh phúc khi bước vào thế kỷ 21?"

Ông Đồng trả lời bằng cách kể lại lời đối đáp giữa ông và một em bé gái 10 tuổi lên tặng hoa cho ông trong một buổi mít-tinh:

"Lớn lên cháu sẽ làm gì?

"Cháu sẽ phấn đấu để trở thành một nhà du hành vũ trụ".

Ông Đồng kết luận: "Trẻ em chúng tôi là như vậy. Trí tuệ của trẻ em Việt Nam đã được chứng minh qua các kỳ thi quốc tế về toán, vật lý, nhạc… Trẻ em chúng tôi có triển vọng cực kỳ to lớn. Ông cứ tin tôi sau này các cháu sẽ làm việc tốt hơn chúng tôi. Tôi nghĩ rằng trẻ em Việt Nam lớn lên sẽ có quan hệ với những người Mỹ cùng thế hệ tốt hơn chúng ta hiện nay".

Trong lúc mọi người đều trông chờ giới lãnh đạo VC xét lại đường lới để cứu nguy dân tộc, cải thiện đời sống cơ cực của người dân thì ông thủ tướng lại hứa hẹn ở ngày mai. Trong khi thế giới liên tiếp báo động về tình trạng thiếu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam với một phần ba thất  học, thì ông thủ tướng lại nói đến ước mơ du hành vũ trụ để cố biện minh cho mô hình xây dựng chủ nghĩa xã hội tốt đẹp của ông. (*)

Bộ phim "Chuyện Tử Tế" do đạo diễn Trần Văn Thủy được Đài SBS trình chiếu cho thấy cuộc sống thực của người dân Việt Nam hiện nay, khác xa với những gì  do bộ máy tuyên truyền của Hà Nội cố tình bưng bít, tô hồng.

Thu hình cảnh đói rách của trẻ em, kiếm từng đồng tiền bằng sức lao động của mình, người bình luận phim cay đắng nói rằng: "Trước ngưỡng cửa của cuộc đời, những đứa trẻ ngây thơ được (Đảng) dạy rằng: các em yêu quí, các em là những đứa trẻ hạnh phúc vì các em là con Hồng cháu Lạc. Giang san của các em là gấm vóc, thiên nhiên ưu đãi, tài nguyên giàu có, tiền rừng bạc biển".

 Trong khi đó tại nước Nhật thì người ta dạy con em người ta rằng: "Các bạn nhỏ yêu quí, các bạn là những đứa trẻ bất hạnh. Bất hạnh bởi các bạn sinh ra ở một đất nước hoàn toàn không hề có tài nguyên, không hề có được thiên nhiên ưu đãi. Gương mặt của đất nước này, tương lai của các bạn là trong tay các bạn".

Người biên kịch đau đớn kết luận: "Các em à, cái nhục của sự nghèo khổ cũng chẳng kém gì cái nhục mất nước, các em đừng nên nghe những lời tâng bốc hão huyền…"

Phần cuối của bộ phim, người làm phim ghi âm lại lời của một lãnh tụ nào đó của Đảng: "Trải qua một thời gian dài, rất dài, chúng ta mới chiêm nghiệm được một điều rằng, để thấu hiểu nổi đau khổ con người không phải là một việc dễ dàng". Người biên kịch chua chát giải thích thêm: "Không phải là một việc dễ dàng vì đã không sống cuộc sống của người đời. Chỉ có sống cuộc sống của người đời, chia xẻ những nỏi buồn và niềm vui của người đời thì may ra mới tìm được, hiểu được, nghĩ được và làm đúng đôi điều… Nhưng ít có mấy ai lại lẩm cẩm từ chối một cuộc sống đầy đủ hơn, quyền thế hơn để sống cuộc sống như mọi người. Cái nghịch lý là ở chỗ đó".

*

Viễn kiến tương lai chủ nghĩa xã hội của cố Thủ Tướng VC Phạm Văn Đồng đến năm 2000 sẽ vô cùng tốt đẹp đã không xảy ra mà nó lại càng thê thảm hơn cho đến nay, năm 2011, sau khi trải qua nhiều trào Thủ Tướng sau (cố) Thủ Tướng Phạm Văn Đồng.

Những bé gái 10 tuổi hứa với "Bác Thủ Tướng" Phạm Văn Đồng vào năm 1985 "sẽ phấn đấu trở thành nhà du hành vũ trụ", bây giờ đã bị thằng Mã Dám Sinh thời đại là tên súc sinh Sầm Đức Xương, hiệu trưởng trường Trung học phổ thông biến thành gái mãi dâm, rồi lại phải trở thành ngươi dẫn mối để dẫn gái cho thằng hiệu trưởng súc sinh hành nghề Tú Ông.

Những bé trai của "Bác Thủ Tướng" với ước mơ lớn lên sẽ trở thành "Công An đi bắt quân gian" bây giờ lại trở thành như tên "du sinh" Hồ Phương ở một trường đại học ở San José đã dùng dao dọa giết bạn học trọ cùng phòng chỉ vì người này làm văng bọt xà phòng vào miếng steak của anh ta.

Những bé trai, bé gái 10 tuổi của "Bác Thủ Tướng Phạm Văn Đồng" cách đây 26 năm, bây giờ "đã vươn vai Phù Đổng", nhưng không phải để cởi ngựa sắt, huơ roi đồng để phá giặc Ân mà dùng sở học, sự hiểu biết của mình về computer trong khi du học tại Hoa Kỳ để lường gạt bạc triệu cho cá nhân mình.  

*

Chuyện kể của anh cảnh sát người Nhật gốc ViệtHà Minh Thành về một bé trai người Nhật 9 tuổi  trong trận động đất tại Nhật vừa qua làm mọi người đều cảm phục cho nền giáo dục của nước Nhật. Một bé trai 9 tuổi đã đem phần lương khô do anh cảnh sát người Nhật gốc Việt tặng đến bỏ vào thùng phân phối thực phẩm và trở lại vị trí của mình để chờ nhận phần cứu trợ của mình, cho thấy tinh thần "mình vì mọi người" của một cháu bé 9 tuổi người Nhật hơn hẳn, hơn gấp trăm lần "tư cách" của những vị lãnh đạo đảng CSVN hiện nay.

Một ông Bộ Trưởng như ông Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Hồ Nghĩa Dũng khi được phóng viên hỏi về tai nạn giao thông tại Cầu Ghềnh thuộc xã Bửu Hoà, tỉnh Đồng Nai đã

cho rằng tai nạn này xảy ra là vì lỗi của dân và đã trả lời như sau:

"Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn, trong đó phải xem xét vấn đề văn hóa giao thông của con người là quá kém. Không thể chấp nhận được chuyện hai dòng xe đi ngược chiều cứ đối đầu với nhau, đứng trên cầu cãi nhau và cố tình gây căng thẳng, gây ùn tắc giao thông, vậy văn hóa giao thông ở chỗ nào? Nếu lúc bấy giờ có ai đó nhường đường mà lùi xe thì giao thông được giải toả, cầu được thông trước lúc tàu đến thì tai nạn đáng tiếc không xảy ra. Theo cơ quancông an thì vụ tai nạn cầu Ghềnh những người quản lý ở đây có vấn đề, tất nhiên cơ quan sẽ xem xét cụ thể. Tuy nhiên, tai nạn xảy ra rõ ràng có vấn đề văn hóa giao thông, ý thức tuân thủ Luật của người tham gia giao thông".

Tác giả Mặc Lâm của RFA đã viết trong bài "Tai nạn cầu Ghềnh là vì lỗi của dân?" có đoạn như sau:

"Bộ Trưởng Hồ Nghĩa Dũng vẫn đổ lỗi cho người dân trong khi cơ quan công an đã xác đnịh lỗi ở những người điều hành cây cầu khi có xe lửa chạy ngang nhưng đèn hiệu cũng như người gác thanh chắn đều vằng mặt. Ông Dũng không chấp nhận lỗi ở ngành giao thông và đưa ra nhận xét: cũng cây cầu đó cũng sự quản lý đó nhưng tới hôm nay mới có tai nạn nên không thể đổ lỗi cho cây cầu".

Không ai lại đi đổ lỗi cho cây cầu khi con người mới thực sự là tác nhân gây ra tai nạn!

*

Đại sứ VC Lê Công Phụng trả lời phỏng vấn của báo chí hải ngoại tuyên bố Trung Cộng có chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của ta, nhưng hiện nay Trung Quốc mạnh ta chưa thể đòi lại, sau này con cháu ta sẽ đòi lại!

Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Hồ Minh Dũngđổ lỗi cho người dân "kém văn hóa giao thông" nên đã gây ra tai nạn ở Cầu Ghềnh!

Chúng ta hy vọng gì ở những người lãnh đạo vô trách nhiệm và nói bừa, cãi bướngnhư Lê Công Phụng, Hồ Nghĩa Dũng?!

LÃO MÓC

(*) Tài liệu tham khảo và trích "Việt Nam Thắng và Bại" Lê Quế Lâm – Ngọc Thu xuất bản 1993.

26
0
 
 
Rate This

Cảnh sát Nhật gốc Việt chê chính phủ VN ‘nói xạo’


Ông bà Ngô Văn Sang ngày đêm trông ngóng tin con. (Hình: báo Tiền Phong)

Mạng Internet vài hôm trở lại đây loan tải rộng rãi bức thư điện tử của một cảnh sát người Nhật gốc Việt Nam là ông Hà Minh Thành, đang tham dự cuộc cứu nạn tại Fukushima. Ông Thành cho địa chỉ email để người Việt ở Nhật gặp khó khăn có thể liên lạc nhờ giúp.

Trong bức thư ngỏ kể chuyện thu hồi thi thể các nạn nhân động đất, sóng thần tại Fukushima, cách nhà máy điện khoảng 25 cây số, ông Hà Minh Thành cho biết đã cứu được một nạn nhân người Việt quốc tịch Hoa Kỳ tên Toàn, kỹ sư nguyên tử đang làm việc tại nhà máy hạt nhân Fukushima 1.

Thư ông Thành viết cho một người đứng đầu blog ở trong nước như sau: "Anh ta (ông Toàn) gặp nạn ngay trong cơn động đất đầu tiên. Mọi thứ hỗn loạn nên chẳng ai giúp anh ta liên lạc cả. Tình cờ biết được, em liên lạc với Ðại Sứ Quán Mỹ và phải công nhận tụi Mỹ nó nhanh. Ngay lập tức trực thăng của quân đội Mỹ đến bệnh viện bốc anh ta đưa thẳng ra hạm đội 7.

Em đang tìm một số tu nghiệp sinh VN còn lại trong vùng này, nhưng vẫn chưa có thông tin rõ ràng. Nếu có thông tin chính xác tên tuổi, nơi làm việc của họ thì dễ tìm kiếm hơn.

…Em gặp một phụ nữ Nhật làm việc chung với 7 cô gái người Việt tu nghiệp sinh, làm việc tại một hãng cách bờ biển khoảng 3km. Bà ta nói họ không biết tiếng Nhật và chạy theo bà ta lúc hỗn loạn, nhưng sau đó không biết chạy đi đâu, sống hay chết. Bà ta chỉ nhớ một cô gái tên Nguyễn Thị Huyền (có thể là Hiền).

Nhân viên đại sứ quán và chính phủ VN vẫn chưa thấy xuất hiện ở đây. Ðọc trên báo mạng VN thấy họ nói lo lắng cho dân VN rất tốt, toàn xạo cả."

Ngay cảnh sát tụi em còn đói khát tả tơi, huống chi mấy đứa nhỏ tu nghiệp sinh Việt Nam. Khổ nhất ở vùng này bây giờ là lạnh, đói, khát, không có điện, thiếu thông tin…

Trong khi đó, Báo Lao Ðộng ngày 16 tháng 3 trích tài liệu của Bộ Giáo Dục Việt Nam nói rằng hiện có 3,000 du học sinh Việt Nam đang ở Nhật. Báo này cũng đưa tin "Ðại Sứ Quán Việt Nam đã đưa 2 ô tô tới Sendai và một chiếc tới Fukushima để giúp đưa du học sinh Việt đến Tokyo."

Riêng tại Huế, thành phố có trên 100 gia đình đang ngóng chờ tin tức con em họ đang làm việc tại Nhật.

Theo báo Tiền Phong, gia đình ông bà Ngô Văn Sang – cư dân Thủy Phù đã khóc cạn nước mắt vì không liên lạc được với con trai tên Ngô Phước Thuyết. Ðơn vị đóng tại Sài Gòn đưa tu nghiệp sinh đi Nhật cũng đứt liên lạc với Thuyết.

Gia đình ông Ðặng Quy ở Thủy Phù cũng đang đứng ngồi không yên vì chưa nhận được tin tức của con trai tên Ðặng Ngọc Dân.

12
0
 
 
Rate This

Một bức tranh xám xịt… (!?)


Báo cáo Kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Mam.

Báo cáo Kết luận Thanh tra số 157/KL-TTCP ngày 30-1-2011 của Thanh tra Chính phủ đã khẳng định: UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP.Nha Trang và UBND phường Phước Long – đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại "Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang""Trái với Khoản 2 Điều 26 Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 8-7-1999 của Chỉnh phủ quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; Trái với Điều 38 Luật đất đai năm 2003; Trái với Nghị định số 71/NĐ-CP ngày 5-10-2001 của Chính phủ – quy định về ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở để bán và cho thuê; UBND tỉnh Khánh Hòa có Công văn số 6781/UBND ngày 23-12-2009 đồng ý chỉ thu tiền sử dụng 141.233 m2 đất (hơn 14 ha) với số tiền 97,4 tỷ đồng là trái với quy định tại Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 198/NĐ-CP ngày 3-4-2004 của Chính phủ quy định căn cứ để tính thuế sử dụng đất"… Không chấp hành Chỉ thị số 09/CT–TTg ngày 6-4-2007 của Thủ tướng Chính phủ; Không chấp hành Văn bản chỉ đạo số 120/TTg-CN ngày 18-1-2006 của Thủ tướng Chính phủ… hành vi đã cấu thành tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", được quy định tại Điều 285 Bộ Luật hình sự năm 2000… (!?)

Tuy nhiên, phần Kết luận thì Thanh tra "nói đúng"; nhưng phần Kiến nghị xử lý trách nhiệm cá nhân, thì Thanh tra Chính phủ đã bị … "cắt lưỡi" (!?) Chính vì vậy, đông đảo cán bộ, Đảng viên và nhân Tổ 2 Phước Thái và Tổ 2 Phước Trung, phường Phước Long, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ký đơn tố cáo Thanh tra Chính phủ "dấu hiệu bao che" về những hành vi vi phạm pháp luật của các "quan chức" thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP.Nha Trang và UBND phường Phước Long, tại "Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang"(Theo nội dung Báo cáo Kết luận Thanh tra số 157/KL-TTCP ngày 30-1-2011 của Thanh tra Chính phủ), đến các Cơ quan Trung ương tại Hà Nội với những nội dung như sau:

1. Báo cáo Kết luận Thanh tra khẳng định:"UBND tỉnh Khánh Hòa tự ý cho Xí nghiệp Tư nhân Lâm Khánh thực hiện đầu tư Dự án Khu dân cư Sông Tắc 1 là trái pháp luật, được quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 8-7-1999 của Chỉnh phủ quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; Trái với Điều 38 Luật đất đai năm 2003… Làm thiệt hại đến Ngân sách Nhà nước…". Như vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm pháp luật, làm thiệt hại đến Ngân sách của Nhà nước. Nhưng Thanh tra Chính phủ không xác định mức thiệt hại đến Ngân sách Nhà nước là bao nhiêu tiền, để từ đó đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý trách nhiệm hình sự về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", được quy định tại Điều 285 Bộ Luật hình sự năm 2000 (!?)

2. Báo cáo Kết luận Thanh tra khẳng định:"UBND tỉnh Khánh Hòa tự ý cho dự án được hưởng chế độ ưu đãi đầu tư theo Nghị định số 71/NĐ-CP ngày 5-10-2001 của Chính phủ về ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở để bán và cho thuê là hoàn toàn trái pháp luật, làm thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước…" Nhưng mức thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước là bao nhiêu tiền, Thanh tra Chính phủ cũng không xác định cụ thể, để có căn cứ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý theo quy định của pháp luật (!?) Đồng thời, Thanh tra Chính phủ nhận định: "UBND tỉnh Khánh Hịa sử dụng 24,6 tỷ đồng Ngân sách để chi phí san lấp mặt bằng… là hồn tồn trái pháp luật…" Thế nhưng, Thanh tra Chính phủ khơng Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý trách nhiệm hình sự những quan chức vi phạm theo quy định pháp luật (!?)

3. Báo cáo Kết luận Thanh tra khẳng định:"UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất cho Xí nghiệp Tư nhân Lâm Khánh thực hiện đầu tư Dự án Khu dân cư Sông Tắc 1 trái thẩm quyền. Nhưng gần 4 năm (2004 – 2008), do nhà đầu tư không có năng lực tài chính, nên để dự án treo trong thời gian dài, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa không ban hành Quyết định thu hồi đất đã giao cho dự án là vi phạm phạm luật, được quy định tại Khoản 2 Điều 38 Luật đất đai năm 2003; Nghị định số 84/NĐ-CP ngày 25-5-2007; Chỉ thị số 09/CT –TTg ngày 6-4-2007 của Thủ tướng Chính phủ". Thế nhưng, Thanh tra Chính phủ không Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi dự án theo quy định tại Điều 40 Nghị định 69/NĐ-CP (!?)

4. Báo cáo Kết luận Thanh tra khẳng định: "Đến thời điểm thanh tra (tháng 8-2010), UBND tỉnh Khánh Hòa chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư mới (Công ty HUD Nha Trang). Nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn số 6781/UBND ngày 23-12-2009 đồng ý chỉ thu tiền sử dụng 141.233 m2 đất (hơn 14 ha) với số tiền 97,4 tỷ đồng là hoàn toàn trái pháp luật, được quy định tại Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 198/NĐ-CP ngày 3-4-2004 của Chính phủ quy định căn cứ để tính thuế sử dụng đất". Mãi đến ngày 28-9-2010, UBND tỉnh Khánh Hòa mới ban hành Quyết định số 2503/QĐ-UB về việc "Giao 372.076 m2 đất để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang".

Thế nhưng thực tế lại khác: Trước đó gần 5 năm, UBND tỉnh đã có quyết định số 242/QĐ-UBND ngày 14-1-2005 về việc Phê duyệt số tiền sử dụng đất chỉ có hơn 14 ha với số tiền 97,4 tỷ đồng. Nhưng lại được miễn giảm 50%; đồng thời chủ đầu tư Dự án được trừ 44,3 tỷ đồng tiền chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, nên chỉ phải nộp 4,4 tỷ đồng tiền sử dụng đất là hoàn toàn trái pháp luật. Mặt khác, mãi đến ngày 28-9-2010 UBND tỉnh Khánh Hòa mới quyết định giao cho dự án hơn 37 ha đất, chứ không phải 14 ha để tính thuế như quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa nói trên. Như vậy, việc tính tiền thuê đất chỉ bằng khoảng 30% so với diện tích đất giao thực tế; gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước khoảng 200 tỷ đồng. Đây là hành vi "Cố ý làm lám trái các quy định của Nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước". Thế nhưng, Thanh tra Chính phủ cũng không xác định cụ thể mức thiệt hại đến Ngân sách nhà nước là bao nhiêu, để có căn cứ trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật (!?)

5. Báo cáo Kết luận Thanh tra khẳng định:"UBND tỉnh Khánh Hòa có Thông báo (Khẩn) số 390/TB-UBND ngày 7-10-2009 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tổ chức Cưỡng chế lấy đất của dân giao cho dự án. Nhưng tại thời điểm Cưỡng chế chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư là hoàn toàn trái pháp luật". Đến ngày 25-11-2009, UBND TP.Nha Trang và UBND phường Phước Long đã tổ chức Cưỡng chế (đợt 1) lấy đất của 22 hộ dân. Đến ngày 15-4-2010 Cưỡng chế đợt 2 lấy đất của 6 hộ dân giao cho dự án (!?) Sau khi Cưỡng chế, chủ đầu tư đã phân lô bán nền với giá 5 triệu đồng/m2. Việc phân lô bán nền của chủ đầu tư khi chưa có Quyết định giao đất là hoàn toàn vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến tài sản của công dân, cần phải được xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Thế nhưng, Thanh tra Chính phủ không kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý và bồi thường thiệt hại cho người dân, do bị cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật (!?)

6. Báo cáo Kết luận Thanh tra xác định: "Khi chưa có quyết định phê duyệt dự án, cũng chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư, nhưng ông Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) ký Công văn số 1156/UBND ngày 26-2-2008 cho phép Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển nhà và Đô thị Nha Trang (HUD Nha Trang) làm chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án Khu dân Sông Tắc 1 Nha Trang, thay cho Xí nghiệp Tư nhân Lâm Khánh…"

Thực tế, đây là hành vi "bán dự án" của Xí nghiệp Tư nhân Lâm Khánh. Bởi vì: Tổng vốn đầu tư "Dự án Khu đô thị mới Phước Long" của Công ty UHD Nha Trang là 673,915 tỷ đồng (dự án mới), nhưng cá nhân ông Nguyễn Văn Khải – Giám đốc Xí nghiệp Tư nhân Lâm Khánh (chủ đầu tư cũ) chiếm 15% cổ phần (khoảng 100 tỷ đồng), nhưng ông Khải chỉ phải nộp bằng giá trị đầu tư 4,4 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất đã nộp năm 2005 (do được hưởng chế độ ưu đầu tư theo Nghị định 71/NĐ-CP trái pháp luật). Thế nhưng, Thanh tra Chính phủ cho rằng: "Đơn tố cáo của công dân về hành vi bán dự án là chưa có cơ sở…" Đây là một "dấu hiệu bao che cho hành vi bán dự án trái pháp luật" của Thanh tra Chính phủ (!?)

7. Báo cáo Kết luận Thanh tra khẳng định:"Qua thanh tra phát hiện UBND phường Phước Long đã nhận số tiền 2,76 tỷ đồng của chủ đầu tư (do không xác định được 11 trường hợp nhận tiền đền bù), nên Thanh tra đã tạm giữ số tiền trên để chờ xử lý…" Thế nhưng khi Báo cáo Kết luận, Thanh tra Chính phủ không trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền này. Vì đây được coi là khoản tiền"bất hợp pháp" mà chủ đầu tư đã "trả công"cho bà Lê Thị Mai Loan – Chủ tịch UBND phường Phước Long; Cũng như khoản tiền 10 triệu đồng bà Lê Thị Mai Loan – Chủ tịch UBND phường Phước Long đã nhận của chủ đầu tư trước đây (thông qua Hợp đồng thuê giữ đất số 15/XN trái pháp luật). Nhưng Thanh tra Chính phủ không kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý trách nhiệm hình sự, đồng thời tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 2,76 tỷ đồng, cũng như 10 triệu đồng thu bất hợp pháp nói trên (!?)

8. Báo cáo Kết luận Thanh tra xác định: "Qua thanh tra phát hiện bà Võ Thị Tuyết Na – Giám đốc Sở Tài Chính ký Văn bản số 960/STC-NS ngày 22-4-2010 xác nhận: Công ty HUD Nha Trang đã nộp xong 97,4 tỷ đồng tiền sử dụng đất đối với diện tích 141.233 m2 đất là trái pháp luật, được quy định tại Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 198/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ quy định về căn cứ giá đất để tính tiền thuê đất…." Theo chúng tôi, việc làm của Sở Tài chính nói trên là không có thật, gian dối để đối phó với dân. Bởi tại thời điểm tháng 4-2010, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa ban hành quyết định giao đất cho chủ đầu tư thì làm sao biết được số tiền thuế sử dụng đất phải nộp là bao nhiêu (!?) Mãi đến ngày 28-9-2010 (sau 5 tháng), UBND tỉnh Khánh Hòa mới ban hành Quyết định số 2503/QĐ-UB về việc "Giao 372.076 m2 đất (hơn 37 ha) để thực hiệnDự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang", chứ không phải 141.233m2 (14 ha) như Sở Tài chính xác nhận (gian dối) nói trên (!?) Thế nhưng, Thanh tra Chính phủ không kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan pháp luật điều tra làm rõ hành vi gian dối của cán bộ công chức, gây thiệt hại hơn 200 tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước (!?)

9. Báo cáo Kết luận Thanh tra khẳng định:"UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP.Nha Trang không ban hành quyết giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân… là vi phạm nghiêm trọng đến quyền Khiếu nại, tố cáo của công dân, được quy định tại Khoản 1, Điều 20 Luật Khiếu nại tố cáo; Điều 6 Nghị định số 136/NĐ-CP ngày 14-11-2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật khiếu nại tố cáo…" Nhưng khi Kết luận, Thanh tra Chính phủ không kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý trách nhiệm cá nhân đối với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – Chủ tịch UBND TP.Nha Trang, theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo (!?) Bởi vì đây là một hành vi"Tước đoạt quyền Khiếu nại tố cáo của công dân", cần phải dược xử lý nghiêm minh theo quy định của Luật Khiếu nại Tố cáo.

Đánh giá một cách tổng thể Thanh tra Chính phủ đã khẳng định: Toàn bộ trình tự thủ tục lập và thẩm định dự án Khu dân cư Sông Tắc 1 TP.Nha Trang (nay là Dự án Khu đô thị mới Phước Long), chính quyền các cấp tỉnh Khánh Hòa đã hoàn toàn vi phạm pháp luật… Như vậy, đồng nghĩa với việc chính quyền các cấp tại tỉnh Khánh Hòa chỉ "chấp hành" và làm theo sự "chỉ đạo" của chủ đầu tư… gây thiệt hại đến Ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức cưỡng chế chiếm đoạt tài sản, đất đai của các hộ dân (khoảng 3.000 nhân khẩu) có đất nằm trong dự án; làm mất trật tự an ninh chính trị tại địa phương; để xẩy ra nhiều cuộc biểu tình đấu tranh của đông đảo người dân, cùng với nhiều băng rôn, khẩu hiệu mang dòng chữ: "đả đảo bọn tham nhũng"; khiến nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước phản ánh gay gắt; làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước… những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên cần phải được xử lý nghiêm minh theo pháp luật Việt Nam (!?)

Mặc dù Báo cáo Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã xác định đúng những sai phạm của chính quyền tỉnh Khánh Hòa tại "Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang". Tuy nhiên, phần Kết luận và Kiến nghị xử lý, Thanh tra Chính phủ chỉ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý hành chính là chưa thỏa đáng, chưa đúng với các quy định của pháp luật Việt Nam. Chính vì vậy, đông đảo cán bộ, Đảng viên và nhân dân Tổ 2 Phước Thái và Tổ 2 Phước Trung, phường Phước Long, TP.Nha Trang tiếp tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan Trung ương tại Hà Nội, kiến nghị xử lý như sau:

1. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ – kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Văn Phòng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương – chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiếp tục cho Thanh tra toàn bộ hoạt động tài chính tại "Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang" bao gồm: Xác định cụ thể các khoản thu tiền bán đất (phân lô bán nền) (!?) Việc UBND tỉnh Khánh Hòa sử dụng 24,6 tỷ đồng từ Ngân sách Nhà nước để chi phí san lấp mặt bằng, sau đó giao cho chủ đầu tư phân lô bán nền là đúng hay sai (!?) Các khoản tạm ứng chi phí giao dịch trong quá trình lập dự án (!?) Đơn giá tính tiền thuê đất tại thời điểm giao đất (2010 hay 2005) (!?) Tổng số diện tích đất phải đóng thuế là 14 ha hay 37 ha (!?) Vì đến ngày 28-9-2010, UBND tỉnh Khánh Hòa mới ban hành Quyết định số 2503/QĐ-UB về việc: "Giao 372.076 m2 đất để thực hiện choDự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang". Nhưng trước đó gần 5 năm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định số 242/QĐ-UBND ngày 14-1-2005 về việc Phê duyệt số tiền sử dụng đất chỉ thu tiền sử dụng 141.233 m2 đất (hơn 14 ha)(!?)

2. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ – chỉ đạo Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Viểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Công an… vào cuộc, nhằm xác minh, điều tra làm rõ vì động cơ, mục đích nào mà UBND tỉnh Khánh Hòa không chấp hành pháp luật; không chấp hành Chỉ thị số 09/CT–TTg ngày 6-4-2007 của Thủ tướng Chính phủ; cũng như không chấp hành Văn bản chỉ đạo số 120/TTg-CN ngày 18-1-2006 của Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến trình tự hồ sơ thủ tục lập và thẩm định đầu tư dự án… Đồng thời, nếu có dấu hiệu phạm tội thì Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, bất cứ người đó là ai.

3. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định hủy toàn bộ "Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang" , được quy định tại Điều 40 Nghị định số 69/NĐ-CP, do trình tự thủ tục lập và thẩm định dự án, thẩm quyền Phê duyệt dự án, thẩm quyền giao đất cho dự án… đã hoàn toàn vi phạm pháp luật như đã nêu trên. Đồng thời, nếu chủ đầu tư mới có khả năng tài chính và thiện chí đầu tư, thì lập thủ tục dự án đầu tư mới theo đúng trình tự quy định của pháp luật; vì Dự án Khu dân cư Sông Tắc 1 trước đây và Dự án Khu đô thị mới hiện nay là hai dự án hoàn toàn độc lập.

4. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thu hồi, tịch thu xung công quỹ Nhà nước số tiền 2,76 tỷ đồng bất hợp pháp, do chủ đầu tư "lót tay" cho UBND phường Phước Long (số tiền này Thanh tra Chính phủ đang tạm giữ). Cũng như 10 triệu đồng bà Lê Thị Mai Loan – Chủ tịch UBND phường Phước Long đã nhận của chủ đầu tư theo Hợp đồng số 15/XN trước đây.

5. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tính lại diện tích để tính thuế sử dụng đất, nhằm truy thu gần 200 tỷ đồng nộp vào Ngân sách Nhà nước (do UBND tỉnh Khánh Hòa cho dự án hưởng chế độ ưu đãi đầu tư theo Nghị định 71/NĐ-CP trái pháp luật; Thu thuế sử dụng đất sai với thực tế (chỉ có 14 ha/37 ha). Việc làm của UBND tỉnh Khánh Hòa là trái với Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 198/NĐ-CP ngày 3-4-2004 của Chính phủ quy định căn cứ để tính thuế sử dụng đất (!?)

6. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý trách nhiệm cá nhân đối với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Chủ tịch UBND TP.Nha Trang về hành vi không ban hành Quyết định giải quyết Khiếu nại tố cáo của công dân theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo. Hành vi này bị coi là "Tước đoạt quyền Khiếu nại – Tố cáo của công dân"; Cũng như hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, tổ chức Cưỡng chế – "Tước đoạt tài sản đất đai của công dân" một cách thô bạo – trái pháp luật và trái với đạo đức xã hội.

Có phương án bồi thường toàn bộ thiệt hại theo giá trị thực tế đối với 27 hộ dân bị Cưỡng chế hủy hoại tài sản, cũng như thu hồi đất trái pháp luật kể từ ngày 25-11-2009 đến nay. Đặc biệt, có biện pháp xử lý nghiêm minh theo pháp luật hành vi hủy hoại mồ mả của gia đình ông Nguyễn Gió (Tổ trưởng Tổ 2 Phước Thái, phường Phước Long) vào ngày 9-3-2010 (!?)

7. Kiến nghị Chủ tịch Quốc hội – Uûy ban Thường vụ Quốc Hội chỉ đạo như sau: Trước mắt không cơ cấu, không Đề cử để Hiệp thương vào Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND các cấp (Nhiệm kỳ 2011 – 2015) đối với các ông: Nguyễn Chiến Thắng – Chủ tỉnh UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (nguyên Chủ tịch UBND TP.Nha Trang), ông Nguyễn Văn Danh – Chủ tịch UBND TP.Nha Trang, bà Lê Thị Mai Loan – Chủ tịch UBND phường Phước Long. Vì những hành vi của các "đối tượng" này đã cấu thành tội"Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước" và tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng…" đã bị nhân dân tố cáo, Thanh tra Chính phủ cũng đã xác định có hành vi vi phạm pháp luật, nên không thể cơ cấu những "đối tượng có dấu hiệu phạm tội" là người đại diện của nhân dân theo quy định của Luật Bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp (!?)

8. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo làm rõ: Vì sao khi chưa có Báo cáo Kết luận thanh tra chính thức, nhưng tại thời điểm tháng 10-2010, Thanh tra Chính phủ lại "tung" bản "Dự thảo Kết luận Thanh tra" về địa phương TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Bởi nội dung của bản dự thảo Kết luận Thanh tra rất nặng (tất cả đều chuyển sang Cơ quan CSĐT Bộ Công an để điều tra làm rõ). Dư luận trong cán bộ và nhân dân TP.Nha Trang cho rằng: "Mục đích của Thanh tra Chính phủ là tung dự thảo Kết luận Thanh tra thật nặng để chủ đầu tư chạy án". Vậy mục đích và động cơ thật của Thanh tra Chính phủ về việc "tung" dự thảo Kết luận thanh tra là gì (!?)

9. kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bồi thường toàn bộ thiệt hại theo giá trị thực tế đối với 27 hộ dân bị Cưỡng chế hủy hoại tài sản, cũng như bị thu hồi đất trái pháp luật của nhân dân giao cho chủ đầu tư kể từ ngày 25-11-2009 đến nay. Đặc biệt, có biện pháp xử lý nghiêm minh theo pháp luật hành vi hủy hoại mồ mả của gia đình ông Nguyễn Gió (Tổ trưởng Tổ 2 Phước Thái, phường Phước Long) vào ngày 9-3-2010 (!?)

Như vậy, sau khi có Báo cáo Kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại "Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang", toàn bộ những sai phạm của "Tập đoàn tham nhũng" tại tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam, đã được Thanh tra Chính phủ "vạch mặt chỉ tên". Tuy nhiên, khi Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý thì xuất hiệu "dấu hiệu chia nhau đặc quyền, đặc lợi" trên mồ hôi và nước mắt của người dân lao động. Do đó, nhìn tổng thể về công tác đấu tranh chống tham nhũng tại Việt Nam thì hiện đang như một "Bức tranh xám xịt" (!?)

Luật Gia: Huyền Trang

Một số hình ảnh biểu tình, cưỡng chế thu hội đất của dân ngày 25-11-2009 tại Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.9
0
 
 
Rate This