THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

29 August 2011

Hai nhà đấu tranh dân chủ được ân giảm

Cập nhật: 13:44 GMT - thứ hai, 29 tháng 8, 2011

Ông Nguyễn Văn Tính thuộc nhóm Hải Phòng bị tù vì treo khẩu hiệu về chủ quyền lãnh hải và đa đảng

BBC - Nhân Quốc khánh 2/9 năm nay, hai nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam được nêu trên trong số hơn 10 nghìn người được thả trong đợt ân giảm, theo thông báo của Nhà nước hôm 29/8.
Theo AFP từ Hà Nội hôm 29/8 các ông Nguyễn Văn Tính và Trần Đức Thạch được nêu tên khi Trung tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam nói số "phạm nhân" được ân giảm dịp này là 10.244 người.
Tuy nhiên, bản tin của Thông tấn xã Việt Nam cùng ngày nói con số này là "10535 phạm nhân", gồm cả 1333 người là nữ, 29 người trên 70 tuổi, và 150 cựu cán bộ, quan chức.

AFP cũng nói Tướng Lê Quý Vương không cho biết số người bị giam vì "an ninh quốc gia" là bao nhiêu.
Ông Nguyễn Văn Tính là một trong số sáu người bị xử tù vì đã treo khẩu hiệu trên cầu vượt, kêu gọi bảo vệ chủ quyền Việt Nam và cổ vũ cho dân chủ, đa nguyên đa đảng.

Sinh năm 1942, ông bị xử tù ba năm rưỡi hồi tháng 10/2009.

Lần gần đây nhất người ta nghe nói về ông là ngày 29/01/2010, khi vợ ông, bà Dương Thị Hài tìm cách đến gần tòa ở Hải Phòng khi có vụ xử cô Phạm Thanh Nghiên.

Tuy nhiên, bà Hài cho truyền thông tiếng Việt ở Hoa Kỳ hay họ không thể nào đến gần tòa vì có quá nhiều công an.

Theo AFP thì ông Trần Đức Thạch, một nhà thơ cũng bị tù giam từ tháng 10/2009 vì "vi phạm" điều 88 Bộ Luật Hình sự tại Việt Nam.

Kể từ khi các ông Nguyễn Văn Tính và Trần Đức Thạch bị tù, đã có nhiều cuộc vận động trong giới đấu tranh người Việt ở Bấm hải ngoại đòi thả tự do cho họ.

Tổ chức theo dõi nhân quyền có trụ sở tại Mỹ, Human Rights Watch cho rằng các bài viết của ông Thạch chỉ "lên án tham nhũng, bất công và vi phạm quyền con người".

Tổ chức này cũng nói năm nay ngoài 50 tuổi, ông Thạch bị bắt 10 lần cả thẩy kể từ năm 1978 cho đến khi bị đi tù năm 2009.

Các vị này thuộc nhóm đấu tranh ở Hải Phòng đều bị bắt năm 2008 và bị xử trong năm 2009.

Hồi tháng Tư năm nay, tổ chức Ân xá Quốc tế có trụ sở chính ở London, nêu lo ngại về các vụ bắt bỏ tù "hàng chục nhà hoạt động chính trị và vận động dân chủ" từ cuối năm 2009 tại Việt Nam.

Nhân sỹ chỉ trích báo chí Hà Nội

Cập nhật: 11:28 GMT - thứ hai, 29 tháng 8, 2011

Báo chí Việt Nam

Những người biểu tình không hài lòng về một số bài trên đài báo ra ở Hà Nội gần đây

Một số nhân sỹ, trí thức cáo buộc báo chí gần đây đăng nhiều nội dung "xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến công dân".

Nhóm nhân sỹ trí thức vừa gửi thư lên ông Lê Quang Lợi, giám đốc đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội, để bày tỏ thái độ và yêu cầu xin lỗi sau khi đài này có tường thuật gọi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc mới đây là bất hợp pháp và do "những phần tử phản động" tổ chức.

Lá thư này được ký tên bởi những cái tên không mấy xa lạ như Nhà văn Nguyên Ngọc, TS Nguyễn Quang A, GS Nguyễn Huệ Chi... hôm 26/8.

Ngoài những phỏng vấn mang tính chỉ trích được đài này dẫn lời từ một vài người dân Hà Nội, lời bình trong phóng sự dài hơn sáu phút của Đài truyền hình HTV1 nói:

"Là những người con của Hà nội đã từng cầm súng ra trận bảo vệ tổ quốc các cựu chiến binh như ông Khoa ông Thành vô cùng bức xúc trước những hành động tự phát của một số kẻ xấu đã chà đạp lên tình cảm yêu nước chân chính của người dân Thủ đô"

Bên cạnh đó, còn một bài báo với tựa đề "Chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình tự phát" của An ninh Thủ đô hôm Chủ Nhật, 28/8, với nội dung lần nữa khẳng định biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội là bất hợp pháp.

Bài báo có đoạn: "Bên cạnh sự đồng thuận của tuyệt đại đa số người dân với yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình tự phát, cũng có một vài ý kiến phân vân về tính hợp pháp và động cơ của các cuộc tụ tập. Loạt bài viết trên Báo An ninh Thủ đô trong tuần qua đã phân tích chi tiết, cụ thể về vấn đề này, khẳng định tính bất hợp pháp và động cơ xấu của các cuộc tụ tập và những kẻ tổ chức kích động các cuộc tụ tập đó."

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, người chỉ quan sát các diễn biến vừa qua ở Hà Nội, cho biết:

"Theo tôi, đây là việc rất nguy hiểm vì đây là sự chia rẽ trong hàng ngũ nhân dân"

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh

"Bản thân tính hợp pháp và bất hợp pháp của biểu tình hiện nay chưa được xác định rõ, vì vậy cho nên những bài báo này có tính vũ đoán. Trong đó, có một số bài đã nặng lời đả kích, thóa mạ, xúc phạm những người đi biểu tình."

'Chia rẽ dân tộc'

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói với BBC về nội dung trong phóng sự chiều ngày 22/8 trên đài truyền hình Hà Nội rằng:

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh

"Theo tôi, đây là việc rất nguy hiểm vì đây là sự chia rẽ trong hàng ngũ nhân dân. Những người đi biểu tình là biểu tình chống Trung Quốc xâm lược và vi phạm quyền và lợi ích của Việt Nam chứ không phải họ có thù địch gì với Trung Quốc."

Tiến sỹ cũng cho biết những người đi biểu tình đã có cuộc hẹn gặp mặt để trao đổi và làm rõ vụ việc này vào lúc 3:30pm ngày 30/8.

Ông cũng nói thêm nếu như cuộc gặp này 'không thỏa đáng' thì theo luật báo chí, họ sẽ đâm đơn kiện đài truyền hình Hà Nội vì xúc phạm và phỉ báng danh dự.

"Những cơ quan báo chí hay những ai có lời lẽ xúc phạm thì phải chịu trách nhiệm."

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh cho biết vấn đề còn tồn đọng trong cuộc gặp này là tính pháp lý của thông báo cấm biểu tình được UBND TP Hà Nội.

Ông nói có lẽ vấn đề này nên chăng cần được tiếp tục trao đổi giữa những người biểu tình và các nhà chức trách.

"Trong khi mà có sự trao đổi như vậy, phía những người biểu tình đã bày tỏ thiện chí; tức là họ tạm thời không biểu tình nữa"

Được biết, hai bên vẫn chưa thống nhất hoàn toàn về mặt nhận thức khi xét đến tính pháp lý của thông báo này.