THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 August 2012

Đặc sản đua nhau xuống đường

Đặc sản đua nhau xuống đường


Tôm hùm, cá mú, cua Cà Mau, những món đặc sản vốn chỉ quen có mặt trong các nhà hàng, quán ăn sang trọng, thời gian gần đây bỗng dưng được bày bán tràn lan ven các vỉa hè, lề đường tại TP.HCM với giá rẻ bất ngờ.

Chưa nói đến chất lượng, nhưng những tấm biển quảng cáo hàng đặc sản với giá rẻ đến bất ngờ không khỏi gây chú ý cho khách đi đường. Không ít người đã móc hầu bao mua ăn thử.

Cá “xịn” 100%?

Đa dạng và đắt khách nhất có lẽ là khu vực quanh cầu Rạch Chiếc và ven quốc lộ 13, xa lộ Hà Nội (Thủ Đức). Cứ tầm 9g sáng đến chiều, rất nhiều những hàng đặc sản di động với tôm hùm 120.000 đồng/kg, gà ta 80.000 đồng/kg, cua Cà Mau 10.000 đồng/con…

Anh Tâm, bán cá mú dưới chân cầu Rạch Chiếc, khẳng định cá mú anh bán là cá mú… thật 100%, được lấy thẳng từ nơi nuôi cá mú lồng tận đảo Phú Quý, Bình Thuận. Hỏi vì sao giá cá mú cọp, loại rẻ nhất tại đảo, thông thường bán thấp cũng 250.000 - 300.000 đồng/kg nhưng bán tại TP.HCM chỉ có 120.000 đồng kg? Anh Tâm cho biết giá cao là vì phải qua nhiều nấc thương lái nên đội giá, còn anh lấy tận gốc nên được giá rẻ.


Thực tế, giá cá mú được bán rẻ dưới chân cầu Rạch Chiếc là do cá đã chết nhưng không ai xác định thời điểm cá chết từ lúc nào. Theo lời anh Tâm, khi vào đến TP.HCM cá vẫn sống vì được nuôi bằng oxy (!?) Chỉ đến khi đưa ra bán, phải bán giá rẻ nên nếu xài oxy sẽ không đủ chi phí, đành để cá chết. Người bán này cũng tiết lộ, do gần đây, cá mú tại Phú Quý xuất sang Hong Kong bị chững lại, giá tụt thê thảm vẫn không ai mua nên các hộ nuôi phải bán giá rẻ để mong vớt lại vốn, vì cá nuôi đã quá lứa. Anh Tâm cho rằng, cũng vì lấy tận gốc, cá “xịn” 100% nên người mua sẽ không gặp anh bán thường xuyên, mà có thời điểm anh nghỉ bán để về đảo lấy hàng, bởi không dám lấy nhiều, sợ để lâu cá chết.


Cua dạt chất lượng thấp được quảng cáo là cua Cà Mau bán ở nhiều lề đường với giá 10.000 đồng/con.

Tôm hùm rẻ hơn tôm sú


Một đặc sản… rớt xuống vỉa hè gây bất ngờ nữa là tôm hùm. Dọc các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Trần Xuân Soạn (Q.7), Võ Thị Sáu (Q.3), khu công nghiệp Tân Bình, Cộng Hòa, Cách Mạng Tháng Tám (Q.Tân Bình), Quốc lộ 13 (Q.Thủ Đức)..., gần đây dễ dàng bắt gặp những gánh tôm hùm bày bán với giá 100.000 - 125.000 đồng/kg, có cả bán sỉ và lẻ. Những người bán tôm hùm vỉa hè cũng khẳng định đây là tôm xịn được lấy từ các vùng nuôi tôm hùm nổi tiếng như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên.
Tôm hùm giá rẻ đã thu hút rất đông khách đi đường dừng mua. Người mua ít nhất 1 - 2 kg, có người mua luôn 5 - 7 kg vì giá chỉ bằng 1/10, 1/15 so với giá thông thường mua tại cái điểm bán hải sản, rẻ hơn cả tôm sú loại nhỏ bán tại các chợ. Tuy nhiên, cũng như cá mú, tôm hùm lề đường cũng đã chết từ lâu, mà theo nhìn nhận của nhiều người mua, có thể các loại tôm hùm này đã chết từ điểm xuất phát, nên mới có giá rẻ. Dù vậy nhiều người vẫn không ngần ngại trả tiền để mua.

Nhưng loại đặc sản được bày bán nhiều nhất tại các vỉa hè, lề đường ở thành phố, từ nội thành đến vùng ven có lẻ là cua biển được quảng cáo là cua Cà Mau, giá chỉ 10.000 - 11.000 đồng/con, thậm chí mỗi kg 4 - 5 con chỉ có giá 65.000 - 70.000 đồng. Anh Khanh, ở Thủ Đức, một khách mua cua trên xa lộ Hà Nội, cho biết bình thường ăn cua Cà Mau trong các quán ăn nhỏ đã có giá trên 300.000 đồng/kg, nên giờ gặp cua giá rẻ anh mua luôn 3 kg cho cả nhà 5 người ăn.

Tuy nhiên, với người hiểu nguồn gốc cua vỉa hè giá rẻ này thì thực tế đây là cua dạt, cua non do các ao nuôi ở Cà Mau, Bạc Liêu đến mùa thua hoạch đã vớt hết số cua trong ao rồi phân loại ra để bán. Cua loại một, loại 2, loại 3 bán giá cao, còn cua dạt chất lượng kém nên bán tại ao chỉ 20.000 - 40.000 đồng/kg

Theo văn phòng phía Nam, Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm, hầu hết thủy sản chết và để lâu ngày đều sinh ra vi khuẩn có hại. Vì vậy dù có chế biến kỹ thì nguy cơ ngộ độc vẫn cao. Riêng tôm hùm rất bổ dưỡng nhưng nếu chúng đã chết sẽ chứa nhiều vi khuẩn, độc tố.

(Theo Đất Việt)