THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 January 2012

Trò chuyện cùng bác Trần Văn Huỳnh, thân phụ anh Trần Huỳnh Duy Thức
Dân Làm Báo - Trong những ngày qua, cộng đồng mạng đã chứng kiến những nỗ lực của một người cha tranh đấu không ngừng nghĩ cho tự do của con trai mình. Đó là bác Trần Văn Huỳnh với những vận động quốc tế cho anh Trần Huỳnh Duy Thức, người đã bị nhà nước tuyên án 16 năm tù giam vì những hoạt động nhằm xây dựng dân chủ và phát triển Việt Nam. Trong những ngày đầu năm, Dân Làm Báo đã liên lạc với bác Huỳnh qua trang blog của bác để hỏi thăm về những vận động của bác.

Nhân dịp này, bác Huỳnh cũng cho biết gia đình vừa mới vào thăm anh Thức ở trại giam Xuân Lộc, về tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần của anh Thức. Bác Huỳnh cũng đã chuyển bài thơ "Chấn Lạc Hồng" mà anh Thức đã khai bút đầu xuân ở trong tù vào thời khắc giao thừa về tình hình đất nước. Xin gửi đến các bạn đọc phần trao đổi với bác Trần Văn Huỳnh - thân phụ của anh Trần Huỳnh Duy Thức.

Dân Làm Báo: Thưa bác Trần Văn Huỳnh, theo như những gì đăng tải trên trang blog của bác, trong thời gian qua bác đã có những vận động quốc tế cho tự do của anh Trần Huỳnh Duy Thức, xin bác cho bạn đọc của Danlambao cũng như mọi người biết về những nỗ lực này của bác.

Bác Trần Văn Huỳnh: Theo tài liệu hướng dẫn đăng trên Danlambao về cách thức khiếu nại đến Nhóm Công tác về Cầm tù Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc, tôi và gia đình đã gửi yêu cầu khiếu nại đến tổ chức này cho Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung. Cùng lúc đó tôi cũng nhận được thông báo của nhiều người ủng hộ cho biết đã gửi yêu cầu tương tự cho trường hợp của Thức, trong đó có tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang. Số lượng yêu cầu tương tự gửi đến tổ chức này đã tăng vọt sau khi Danlambao đăng tải lời kêu gọi "Hãy lên tiếng vì Trần Huỳnh Duy Thức và những người đã dấn thân vì đất nước". Nhân đây tôi thay mặt cho gia đình xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Danlambao.

Trong những email của những người ủng hộ gửi đến, có một số hướng dẫn và cuung cấp địa chỉ cho tôi gửi đơn thư đến cho các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới. Tôi thấy đây là ý tưởng hay nên đã gửi email đến 46 tổ chức về nhân quyền và các đại sứ quán như danh sách mà các bạn có thể tìm thấy chi tiết trên trang blog: tranfami.wordpress.com.

DLB: Bác cảm nhận như thế nào về kết quả của việc làm cho đến ngày hôm nay cũng như sự hưởng ứng của nhiều người khắp nơi đã lên tiếng, bày tỏ và tiếp tay hỗ trợ vận động cho anh Thức?

Bác Trần Văn Huỳnh: Tôi đã nhận được những phản hồi tích cực từ một số trong danh sách trên, cho biết rằng họ đã nhận được thư của tôi và bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến trường hợp của Thức và những người bạn. Họ nói rằng họ đang làm việc chặt chẽ với không những Nhóm Công tác về Cầm tù Tùy tiện mà còn những cơ chế đặc biệt khác của Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, chẳng hạn như: Special Rapporteur on Freedom of Opinion and Expression (Đặc trách về Tự do Quan điểm và Ngôn luận), và họ có những lãnh đạo thường xuyên tham gia các buổi báo cáo hoặc điều trần tại Hội đồng Nhân quyền của LHQ. Họ đánh giá cao những việc làm của tôi và gia đình cũng như của các phương tiện truyền thông đã lên tiếng và cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích và bằng chứng xác đáng cho họ. Đó là những gì rất cần để họ có thể thực hiện trách nhiệm của mình.

Thời gian qua tôi hiểu ra rằng mình cần hết sức chủ động kêu gọi và cung cấp thông tin cho các tổ chức này và các cơ chế của LHQ về nhân quyền, vì họ gần như các cơ quan tư pháp ở các nưóc tiến bộ - chỉ hành động khi có đơn khiếu nại chính thức, chứ họ không thể đơn phương hành động hoăc chủ động gợi ý.

DLB: Nhìn lại tất cả những gì đã trải qua, xin bác chia sẻ tâm tình của bác về anh Thức cũng như chí hướng của anh ấy.

Bác Trần Văn Huỳnh: Thức là người có hoài bão và thực sự yêu nước. Lúc mới 5 tuổi chưa biết đọc viết mà Thức đã biểu lộ thái độ chống lại cái xấu để bảo vệ người tốt yếu thế qua những câu chuyện tranh tôi mua về và đọc cho Thức nghe. Càng lớn Thức càng tỏ rõ tính cách không chấp nhận bất công và không chịu khuất phục trước những người thích bắt nạt. Người ta nói tính cách quyết định số mệnh, rất đúng với Thức. Nhưng tôi tin rằng số mệnh đó không dừng lại trong tù mà sẽ chuyển thành sứ mệnh. Hơn bao giờ hết tôi tin vào con trai mình và con đường Thức đã chọn. Những điều tốt đẹp sẽ đến với đất nước cùng với Thức và những người đã dấn thân.

DLB: Bác có biết tin tức gì về anh Thức và tình trạng anh ấy hiện nay như thế nào?

Bác Trần Văn Huỳnh: Hôm qua gia đình vừa lên thăm Thức ở Trại giam Xuân Lộc. Thức vẫn khỏe, có phần rắn chắc hơn, tinh thần rất vững vàng và luôn tin vào sự thay đổi tốt đẹp sắp tới. Như mọi năm Thức đều làm một bài thơ khai bút đầu xuân vào thời khắc giao thừa về tình hình đất nước. Năm nay Thức làm bài thơ có tên là: “Chấn Lạc Hồng” dưới đây:

Chấn Lạc Hồng Nhâm Thìn vận hội
Chấn Thăng Long khát vọng Rồng Tiên
Chấn khí dân cần chi sợ hãi
Chấn cường quyền dân chủ bừng vui
Chấn hiền tài thổi bùng nguyên khí
Chấn nhân quyền giàu có từ đây
Chấn quang minh con đường rộng mở
Chấn vang rền hào khí Việt Nam

DLB: Bác thấy tinh thần của anh Thức ra sao?

Bác Trần Văn Huỳnh: Tinh thần Thức rất vững vàng và luôn tin và sự thay đổi tốt đẹp sắp tới. Thức lạc quan hơn bao giờ hết. Thức trong tù nhưng vẫn là chỗ dựa tinh thần của cả đại gia đình.

Xin cám ơn bác và xin kính chúc bác cùng gia đình luôn mạnh khỏe, bình an và sớm được đoàn tụ với anh Trần Huỳnh Duy Thức.

Dân Làm Báo
danlambaovn.blogspot.com