THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 October 2013

Sẽ miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng đối với ông Vũ Đức Đam

(Dân trí) -Thứ Hai, 14/10/2013

Bên cạnh việc báo cáo Quốc hội những vấn đề được đông đảo nhân dân quan tâm như vụ án Vinashin, Vinalines, bầu Kiên, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII cũng sẽ phê duyệt thay đổi nhân sự Phó Thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Ông Vũ Đức Đam sẽ được miễn nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
Ông Vũ Đức Đam sẽ được miễn nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Theo kế hoạch chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày bổ sung với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/10, kỳ họp này sẽ có báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về tình hình xử lý các vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng mà cử tri và nhân dân quan tâm.

Cụ thể là các vấn đề xung quanh Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) hay vụ án gây chấn động thị trường tài chính năm 2012 liên quan tới ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên).

Ngoài ra, vấn đề nhân sự dự kiến cũng sẽ được bố trí xen kẽ với một số nội dung khác, bắt đầu tư sáng ngày 12/11 đến sáng 16/11/2013 trước khi Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, thông qua Hiến pháp và Luật đất đai.

Theo kế hoạch, ngày 12/11 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đối với ông Vũ Đức Đam. Sau đó, việc miễn nhiệm sẽ được các Đoàn đại biểu thảo luận. 

Sáng ngày 13/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đọc Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ. 

Ngày 14/11, dự kiến Quốc hội sẽ bỏ phiếu, phê chuẩn các chức vụ Phó Thủ tướng và Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Theo lịch trình, thời gian của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII kéo dài trong 41 ngày, từ  21/10 đến 30/11/2013, trong đó thời gian làm việc chính thức của Quốc hội là 35 ngày.

Bích Diệp

Dân cạn sức mua, doanh nghiệp kiệt nguồn sống!

DÂN TRÍ - Thứ Hai, 14/10/2013


Tiêu thụ chậm, tồn kho tăng… cho thấy nhiều DN vẫn đang trong vòng bế tắc và suy kiệt.

Theo Bộ Công thương, tính đến ngày 1/9/2013, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2012. Chỉ số tồn kho giảm liên tục trong 7 tháng đầu năm đang nhích dần lên trong tháng 8 và 9, nhiều ngành sản xuất vẫn có chỉ số tồn kho tăng cao. Tiêu thụ chậm, tồn kho tăng… cho thấy nhiều DN vẫn đang trong vòng bế tắc và suy kiệt.

Tắc đầu ra lấy đâu hồi phục?

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội 9 tháng đầu năm 2013 đạt 1.932.012 tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2012, nếu loại trừ yếu tố tăng giá, chỉ tăng 5,3%. Mức này tuy có cao hơn so với tháng 7 về trước nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mọi năm.

Các năm trước tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ so với cùng kỳ thường tăng từ 20-24%, đến năm 2012 tăng 18% và 9 tháng đầu năm 2013 chỉ còn tăng 12,5%.

Chỉ số CPI tháng 8 và 9 tăng cao, nhưng tăng mạnh ở nhóm dịch vụ ytế và giáo dục, cộng với tăng giá xăng dầu, điện thời gian trước, trong khi thu nhập không tăng, lại càng làm cho người tiêu dùng phải tiết kiệm chi tiêu, khiến cho nhiều mặt hàng không thiết yếu ngày càng khó tiêu thụ.
 
Dân cạn sức mua, doanh nghiệp kiệt nguồn sống

Ông Phan Văn Thiện, Phó Tổng giám đốc Công ty bánh kẹo Bibica cho biết từ đầu năm đến nay song song với việc giữ mức giá ổn định công ty còn liên tục tung ra nhiều chương trình khuyến mại để có thể kích thích sức mua của người tiêu dùng. Tuy nhiên sức mua vẫn còn khá yếu.

Bà Thu Trang, Phó Giám đốc siêu thị Maximart (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, thời gian qua sức mua giảm khá nhiều và tình hình rất khó khăn. Mặc dù tháng nào siêu thị cũng kết hợp với các nhà phân phối đưa ra những chương trình khuyến mại nhằm tăng lực cầu, nhưng xem ra mọi thứ vẫn như đang mắc kẹt.

Điển hình nhất có lẽ là các siêu thị, trung tâm điện máy, trong thời gian qua liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại, giảm giá nhằm thu hút sự quan tâm, mua sắm của người tiêu dùng, vậy nhưng sức tiêu thụ quá yếu, khiến nhiều siêu thị lao đao, thua lỗ phải cửa, phá sản.

Trong cơ chế thị trường, tiêu thụ là mục tiêu của đầu tư, sản xuất, là động lực của tăng trưởng kinh tế. Tiêu thụ giảm mạnh sẽ tác động tiêu cực, khiến cho đầu ra của các DN gặp khó khăn, tồn kho tăng cao, phải giảm hoặc ngừng sản xuất. Trong khi đó kinh tế phát triển được lại dựa chủ yếu vào các DN. DN bị co hẹp sản xuất, chắc chắn sẽ tác động không tốt tới tăng trưởng kinh tế.

Theo các chuyên gia, hiện các DN của Việt Nam và những người làm công ăn lương đang bước vào một thời kỳ khá khó khăn bởi các điều kiện chủ quan và khách quan đều trở nên căng thẳng hơn. Công ăn việc làm giảm, sức mua yếu hơn, nhu cầu đối với hàng hóa, đặc biệt là hàng sản xuất giảm sút mạnh.

Kiệt sức trước khi đến điểm hồi phục

Giờ thì các DN đã kiệt sức rồi, nền kinh tế đang tụt dần và khoảng cách so với các nước trong khu vực đang doãng ra bất lợi, ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiêp hội DN nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam đã thốt lên như vậy, khi bàn về sức khỏe nền kinh tế sau nửa chặng đường thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2015.
 
Dân cạn sức mua, doanh nghiệp kiệt nguồn sống

Trong cộng đồng DN Việt Nam, DNNVV là loại hình chiếm đa số và chủ yếu trong nền kinh tế, đóng vai trò tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng triệu người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo… Ngoài ra, DNNVV đã tạo ra 40% cơ hội cho mọi tầng lớp dân cư tham gia đầu tư, huy động các khoản tiền đang phân tán, để hình thành các khoản vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh.

Nhưng thực tế, khối DN này đang đang đối mặt với hàng loạt khó khăn thách thức. Từ 2010 đến nay có khoảng 250.000 DN giải thể, ngừng hoạt động, số còn lại có đến 69% báo cáo thua lỗ, số thuế DN nợ Nhà nước tăng cao, phải giảm mạnh công suất từ 30%-50%. Điều này làm hàng triệu người mất việc làm.

Theo tính toán của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với 250.000 DN đóng cửa và cắt giảm công suất, mỗi DN trung bình 20 lao động, kéo theo ít nhất 5 triệu người mất việc, cộng với mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người mới tham gia thị trường lao động khiến cho việc làm đang gặp khó khăn và thu nhập giảm hoặc không có.

Đối với nhóm hàng nông sản, do giá các mặt hàng thực phẩm liên tục giảm sâu trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6, giá lương thực cũng giảm sâu từ tháng 4 đến tháng 7 đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập của đại bộ phận người nông dân.

Thu nhập giảm hoặc không có đã khiến cho chi tiêu bị thắt chặt, làm cho cầu yếu, gây ra khó khăn cho các DN, phải ngừng sản xuất, phá sản, dẫn đến nhiều lao động mất việc làm và thu nhập giảm. Thu nhập giảm lại tác động làm cho tổng cầu suy giảm, cứ diễn ra liên tiếp chưa thoát ra được. Các dự báo cho biết, cuối năm nhu cầu tiêu dùng có tăng, nhưng không nhiều, dự kiến tổng mức bán lẻ năm 2013 tăng khoảng 13-14% so với năm 2012, tức là vẫn rất thấp.

Theo Trần Thủy
VEF

Việt Nam coi trọng hợp tác toàn diện với Trung Quốc


Thứ Hai, 14/10/2013 23:08

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 14-10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam; nguyện cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam làm hết sức để tiếp tục củng cố và đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt - Trung phát triển tích cực, ổn định trong thời gian tới. Chuyến thăm lần này là nhằm củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, mở rộng giao lưu, hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực trong tình hình mới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại buổi tiếp. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị Việt - Trung là tài sản quý báu chung của nhân dân hai nước, hai bên cần có trách nhiệm chung tay gìn giữ và phát triển không ngừng. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc.
Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã có các cuộc tiếp Thủ tướng Lý Khắc Cường.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Thủ tướng Lý Khắc Cường và lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc đã gửi lời chia buồn trước việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Về vấn đề biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh hai bên cần kiểm soát tốt tình hình, kiên trì giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, thúc đẩy đàm phán về khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ sớm đạt tiến triển thực chất trong phân định và hợp tác cùng phát triển tại khu vực này. Đi đôi với việc kiểm soát tốt tình hình trên biển, hai bên cần tích cực tìm kiếm giải pháp mang tính quá độ mà hai bên có thể chấp nhận được và không ảnh hưởng đến lập trường của mỗi bên.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Quốc hội hai nước tiếp tục đẩy mạnh giao lưu, trao đổi đoàn, trao đổi thông tin và kinh nghiệm một cách thiết thực, hiệu quả cũng như tăng cường sự phối hợp trên các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, góp phần thúc đẩy sự hợp tác của Chính phủ và các bộ, ngành hai nước ngày càng hiệu quả.
Ký kết nhiều văn bản hợp tác
Sau cuộc hội đàm vào ngày 13-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Khắc Cường cùng chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác: Hiệp định về việc mở Cơ quan Xúc tiến thương mại nước này tại nước kia; Bản ghi nhớ xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới; Hiệp định về việc xây dựng cầu đường bộ 2 Tà Lùng - Thủy Khẩu và Nghị định thư kèm theo; dự án hợp tác nghiên cứu quản lý môi trường biển và hải đảo vùng vịnh Bắc Bộ; dự án nghiên cứu so sánh trầm tích thời kỳ Holocenne khu vực châu thổ sông Hồng và châu thổ sông Trường Giang; thỏa thuận về việc thành lập Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội và một số văn kiện hợp tác kinh tế khác.
B.Diệp-B.T.C

Luyện tập thể thao ngày Quốc tang Đại tướng, 2 cán bộ bị kỷ luật !!


Thứ Hai, 14/10/2013 22:10

(NLĐO)- Vẫn cho tiến hành luyện tập để chuẩn bị thi đấu thể dục thể thao trong ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 2 cán bộ của TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã bị kỷ luật.


Nhà thi đấu thể thao thuộc Công ty CP than Núi Béo, nơi diễn ra việc luyện tập thể thao trong ngày Quốc tang Đại tướng - Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh
 
Ông Đào Xuân Đan, Chủ tịch UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), đã ký văn bản số 3839/UBND báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh về kiểm điểm, xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm trong ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp (từ 12 giờ ngày 11-10 đến 12 giờ ngày 13-10).
 
Theo đó, trong ngày quốc tang, đa số các cơ quan, đơn vị, cán bộ và nhân dân trên địa bàn đều nắm được chủ trương của Đảng và Nhà nước và thực hiện đúng quy định trong Nghị định 105/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức lễ tang cán bộ, công nhân, viên chức.
 
Tuy nhiên, trên địa bàn TP Hạ Long vẫn còn một số đơn vị chưa treo cờ rủ theo quy định và tại nhà thi đấu thuộc Công ty Cổ phần than Núi Béo vẫn còn tổ chức tập luyện để chuẩn bị cho khai mạc Đại hội TDTT Thành phố vào ngày 14-10.
 
Sau khi có thông tin, TP Hạ Long đã kiểm tra và yêu cầu dừng ngay các hoạt động luyện tập. Các đơn vị chưa thực hiện treo cờ rủ đã được nhắc nhở và khắc phục ngay.
 
Nội dung công văn 3839 cũng nêu rõ: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND Thành phố đã họp kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan vào sáng ngày 13-10”.
 
Kết quả, 2 cán bộ của TP Hạ Long là ông Phạm Tống (Trưởng phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và bà Phạm Thị Phượng (Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, thể thao) phải nhận hình thức kỷ luật Khiển trách.
 
UBND TP Hạ Long cũng nghiêm khắc phê bình UBND phường Hồng Hà, Hồng Hải còn để tình trạng một số cơ quan đơn vị trên địa bàn không treo cờ rủ.
 
Được biết, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã có công văn yêu cầu  Bí thư các huyện, thị, thành ủy chỉ đạo các cơ quan chức năng cho kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn tỉnh phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm tương tự để xem xét, xử lý nghiêm theo pháp luật.
 
Tr.Đứ

Nhà hàng Trung Quốc "níu" khách bằng cách bỏ thuốc phiện vào thức ăn!

DÂN TRÍ - Thứ Hai, 14/10/2013

Để làm cho thực khách bị nghiện và quay lại ăn nhiều lần, một số nhà hàng ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã bỏ thuốc phiện vào trong thức ăn.

Nhà hàng Trung Quốc cho thuốc phiện vào thức ăn để giữ khách
 Nhà hàng Trung Quốc cho thuốc phiện vào thức ăn để giữ khách

Theo tờ Yangcheng Evening News (Trung Quốc) ngày 13/10 đưa tin, trong một đợt thanh tra 70 nhà hàng, cơ quan quản lý dược và thực phẩm thành phố Quảng Châu đã phát hiện 2 nhà hàng bỏ thuốc phiện vào thức ăn phục vụ thực khách.

Do hai nhà hàng này chỉ sử dụng lượng nhỏ thuốc phiện nên chỉ bị phạt 50.000 nhân dân tệ. Ngay sau đó, chính quyền Quảng Đông nghiêm cấm tất cả các nhà hàng bỏ thuốc phiện vào thức ăn dù “ít hay nhiều”.

Cơ quan quản lý dược và thực phẩm thành phố Quảng Châu cảnh báo người dân cẩn trọng khi đi ăn nhà hàng vì thức ăn trộn thuốc phiện có thể gây ngộ độc.

Theo Thái Linh
Đất Việt

Vụ án Vinalines: Dương Chí Dũng tham ô 1,6 triệu USD để mua nhà cho "bồ nhí"!

DÂN TRÍ - Thứ Hai, 14/10/2013

Sáng 14.10, nguồn tin riêng của Lao Động xác nhận với PV Báo Lao Động về việc cơ quan này đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) truy tố các bị can trong vụ án tham nhũng trong việc mua ụ nổi 83M tại Vinalines. 
 >> Ông Dương Chí Dũng bị dẫn giải về Hà Nội
 >> Nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Dương Chí Dũng bị bắt
 >> Truy nã đỏ nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Dương Chí Dũng

Bị can Dương Chí Dũng
Bị can Dương Chí Dũng
Theo đó, Dương Chí Dũng với tư cách là Chủ tịch HĐQT Vinalines đã cấu kết cùng với Mai Văn Phúc, TGĐ và các cá nhân khác làm cố ý làm trái trong việc đầu tư, tổ chức đấu thầu, thanh toán trong việc mua ụ nổi 83M, gây thiệt hại cho nhà nước gần 400 tỷ đồng. Trong vụ án này, Dương Chí Dũng đã chỉ đạo các đồng phạm nâng khống số tiền mua ụ nổi để tham ô 1,6 triệu USD.
Lần theo số tiền này, cơ quan điều tra phát hiện Dương Chí Dũng đã sử dụng số tiền tham ô để mua cho “bồ nhí”, người đã có con riêng với Dương Chí Dũng, 2 căn hộ chung cư, một căn tại tầng 29 tòa tháp B, tòa nhà Skycity, Láng Hạ, Hà Nội; một căn tại tòa nhà Pacific, Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Theo S. Đà
Lao Động

Google Map đã cập nhật vị trí Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp !
(Soha.vn) - Ngay lúc 10h ngày 13/10, Google Map đã cập nhật vị trí địa danh lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dân mạng đã chia sẻ thông tin này trên khắp mạng xã hội.

Ngày 13/10 trên Google Map, vị trí lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được cập nhật. Được biết dân mạng đã đăng ký địa điểm này trên Google Map, sau đó cộng đồng mạng chia sẻ thông tin này đi và cùng nhau xác nhận vị trí. Đến 10h ngày 13/10, Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được cập nhật trên Google Map.
  Vị trí lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên Google Map
Vị trí lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên Google Map
Việc cập nhật vị trí lăng mộ Đại tướng được dân mạng cho là cần thiết để nhân dân có thể dễ dàng tìm đường đến viếng mộ Đại tướng.
Bạn Tấn Phát Hà Mai bình luận: "Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm lưng tựa núi, mắt nhìn ra biển Đông và 1 hòn đảo".
Sugar Tròn bình luận: "Cái này mình biết từ hôm qua, lúc search google map để xem quãng đường đi ra Vũng Chùa từ thành phố Đồng Hới thì đã thấy " Lăng Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp " rồi."
Bạn Thủy Kwon bình luận : "Người dù đi xa , cho đến phút cuối cùng cũng vì nước vì dân"
Bạn SunShine viết : "Google Earth cũng thấy rùi. Công nhận nhanh thật đấy"
Trên trang Flightradar24 cũng đã xác nhận vị trí lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bản đồ.
Google Map đã cập nhật vị trí lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nổ lớn khiến một bé trai tử vong ngay trước cửa nhà!

(Dân trí)- Thông tin từ chính quyền địa phương huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, trưa ngày 14/10, trên địa bàn xã Định Thành xảy ra một vụ nổ khiến một bé trai tử vong.

Thông tin ban đầu cho biết, đầu giờ trưa ngày 14/10, khi em Võ Văn Tốt (9 tuổi, ngụ ấp Cây Thẻ, xã Định Thành) ngồi chơi trên con đường có lót đan ximăng trước cửa nhà thì bất ngờ phía dưới đất nổ tung làm em Tốt tử vong. Tại hiện trường, thi thể của em Tốt bị cắt lìa, không còn nguyện vẹn.
Trong khi đó, tấm đan ximăng mà em Tốt ngồi bị lực nổ làm vỡ nhiều mảnh vụn, chỗ phát nổ tạo thành một hố sâu có đường kính khoảng trên 20cm. Người dân địa phương cho biết, vào thời điểm trên, họ nghe tiếng nổ là rất lớn.
Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, ngành chức năng xã Định Thành, huyện Đông Hải đã đến hiện trường để điều tra. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, có thể vụ nổ do bom mìn còn sót lại dưới đất gây nên.
                                                                                                           Giang Hải Yến 

Nứt đất bất thường gần hồ thủy điện Đồng Nai 2

DÂN TRÍ - Thứ Hai, 14/10/2013

Chiều 13/10, ông Lê Ngọc Chánh, Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa (Di Linh, Lâm Đồng) cho biết, xã đang thống kê thiệt hại và tổng hợp số hộ dân bị ảnh hưởng do tình trạng sụt lún, nứt đất bất thường tại thôn Gia Bắc 2, gần hồ thủy điện Đồng Nai 2.

 Người dân chuyển đồ đạc di dời đến nơi ở khác.
Người dân chuyển đồ đạc di dời đến nơi ở khác.

Cũng theo ông Lê Ngọc Chánh, tình trạng trên bắt đầu xuất hiện cách đây một tuần và diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Hầu hết các vết nứt đều chạy dài từ đỉnh đồi hướng về phía lòng hồ thủy điện.

Theo người dân địa phương, tình trạng đất bị nứt nẻ, trồi sụt chỉ xuất hiện sau khi hồ thủy điện này tích nước (ngày 21/9 - PV). Quan sát tại hiện trường cho thấy nhiều đường nứt chạy dọc ngang trong vườn cà phê của dân. Bề rộng vết nứt có nơi bằng một gang tay, sâu khoảng nửa mét, nhiều nơi mặt đất còn bị trồi sụt bất thường và sình lầy, rất dễ bị thụt chân khi bước vào.

Tình trạng nứt đất, sụt lún đã làm 6 ngôi nhà bị nứt tường, xiêu vẹo, có nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào; đồng thời còn ảnh hưởng đến khoảng 50 ha đất vườn trồng cà phê của 16 hộ dân trong vùng.

Theo Nguyễn Dũng 
Báo Tin tức

Pics : Tin mới nhất bão số 11 đổ bộ các tỉnh Trung Trung Bộ chiều 14/10


22h30: Tại Hội An đã xuất hiện gió bão giật mạnh cấp 9, cấp 10. Gió ngày càng mạnh dần kèm theo mưa to đến rất to.
Tại cuộc họp Sở chỉ huy tiền phương lúc 21h đêm 14-10 tại Đà Nẵng, ông Lê Thanh Hải - phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, cho biết đến nay bão còn cách Quảng Trị - Quảng Nam hơn 160km, bão di chuyển chậm hơn, chỉ còn 13 km/g so với lúc chiều là 15 km/g.
Dự báo từ nửa đêm nay đến 4, 5h sáng mai 15-10, bão Nari sẽ chếch lên phía trên vĩ tuyến 16 một chút, tâm bão sẽ nằm giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng. Cấp bão đổ bộ vào đất liền vẫn duy trì cấp 11, cấp 12, gió giật cấp 13, 14, vùng bị ảnh hưởng là Quảng Trị, Quảng Nam gió cấp 9, cấp 10.
Theo bản tin mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng bão số 11, ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to.
Đến 21h30, tại TP.Đà Nẵng có gió rất lớn kèm theo mưa to. Đường phố vắng tanh, nước sông Hàn tiếp tục dâng cao. Toàn bộ quận Liên Chiểu đã bị cắt điện.
Vào 21h45, khu vực Đà Nẵng bỗng yên gió lạ lùng. Nhiều người cho rằng đây chính là dấu hiệu của sự chuẩn bị đổ bộ của bão dữ. Dự báo, cơn bão này có giật đến cấp 15, cấp 16.
 Xe thiết giáp túc trực để ứng cứu.
Xe thiết giáp túc trực để ứng cứu.

 Tại Lý Sơn chiều 14/10, gió giật liên hồi, sóng biển cao ngất, hàng chục nhà dân và trường học bị tốc mái, cây cối bị quật ngã. Ảnh: Tuổi trẻ
Tại Lý Sơn chiều 14/10, sóng biển cao ngất, hàng chục nhà dân và trường học bị tốc mái, cây cối bị quật ngã. Ảnh: Tuổi trẻ
 Gió giật liên hồi tại huyện đảo Lý Sơn trong chiều nay. Ảnh: Tri thức
Gió giật liên hồi tại huyện đảo Lý Sơn trong chiều nay. Ảnh: Tri thức
 Sóng biển dâng cao 5m. Ảnh: Tuổi trẻ
Sóng biển dâng cao 5m. Ảnh: Tuổi trẻ
 Tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị đều đã có những thiệt hại bước đầu do bão số 11 gây ra.
 Đến 18g, đã có hai nạn nhân thiệt mạng vì bão số 11 tại Huế. Hai người này đã bị sóng biển cuốn trôi tại khu vực Đá Kẹp, thôn Phú Hải 2, xã Lộc Vinh, huyện Phú Lộc.
Đến 18h, đã có hai nạn nhân thiệt mạng vì bão số 11 tại Huế. Hai người này đã bị sóng biển cuốn trôi tại khu vực Đá Kẹp, thôn Phú Hải 2, xã Lộc Vinh, huyện Phú Lộc.
 Trời vẫn đang mưa rất to. Một số tuyến đường đã bị ngập nước cây cũng bị quật ngã. Công tác phòng chống bảo vẫn được người dân thực hiện nhanh chóng.
Trời vẫn đang mưa rất to. Một số tuyến đường đã bị ngập nước cây cũng bị quật ngã. Công tác phòng chống bảo vẫn được người dân thực hiện nhanh chóng.
 Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết đến tối 14-10, các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 11 đã sơ tán được 20.053 hộ với 98.959 người dân ở các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.Vùng biển Quảng Ngãi chiều tối và đêm nay (14/10), tiếp tục có gió mạnh cấp 8 - 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13.

19h25: Theo Trung tâm dự báo KTTV tỉnh Quảng Ngãi: Vùng biển Quảng Ngãi chiều tối và đêm nay (14/10), tiếp tục có gió mạnh cấp 8 - 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Biển động dữ dội; cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 1.5 - 2.5 mét.
Tin mới nhất bão số 11 đổ bộ các tỉnh Trung Trung Bộ chiều 14/10
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11, đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 - Ảnh Quảng Ngãi
Vùng ven biển các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh có gió cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Trong đất liền gió cấp 5, cấp 6, giật trên cấp 6 và có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Cần chú ý đề phòng sạt lở ở vùng núi và vùng ven biển.
19h00: Cảnh báo của ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia
"Từ nửa đêm nay về sáng, tâm bão sẽ áp sát 3 tỉnh, thành là Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, trong đó khả năng tâm bão sẽ đi vào Đà Nẵng nhiều hơn. Ở ven bờ Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, khả năng khi bão vào đất liền có gió mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 13 - 14; còn ở trên biển cấp 13, giật cấp 15 - 16.
Hiện gió đang mạnh dần rồi, tại đảo Lý Sơn đã quan trắc được 19m/s, tức là cấp 8; còn ở ven bờ thì cũng đã cấp 5 - 6 và có thể giật lên đến cấp 7 - 8 rồi, trong khi cơn bão vẫn còn cách chúng ta 200km với cường độ cấp 13. Gió sẽ mạnh dần lên từ tối nay, cao trào là vào lúc nửa đêm cho đến 2 - 3h sáng; giai đoạn từ 2 - 3h sáng đến 7 - 8h sáng là giai đoạn sau khi tâm bão đi vào, lúc gió đổi sang chiều khác.
Đây là hai thời điểm rất quan trọng. Như vậy cơn bão 11 này khác hẳn cơn bão số 10 là nó đổ bộ vào ban đêm. Đây là điểm rất bất lợi cho chúng ta trong cho việc quan sát, chủ động sơ tán, phòng tránh" - ông Lê Thanh Hải cảnh báo.
18h40: tại Hội An, Quảng Nam:
Ở tại khu phố cổ, có gió lớn kèm theo mưa từng đợt khiến cây cối rung chuyển mạnh, nhiều người dân đóng cửa, kè cẩn thẩn. Tàu thuyền được neo đậu chắc chắn hai bờ sông Hoài. Mực nước sông Hoài lúc này đang ngày càng dân lên cao.
Có nhiều đoạn đường cây cối gãy, đội cây xanh thành phố phải đi chặt bỏ và thu dọn.

Tin mới nhất bão số 11 đổ bộ các tỉnh Trung Trung Bộ chiều 14/10
(Ảnh: Văn Luận)
Tin mới nhất bão số 11 đổ bộ các tỉnh Trung Trung Bộ chiều 14/10
(Ảnh: Văn Luận)
Tin mới nhất bão số 11 đổ bộ các tỉnh Trung Trung Bộ chiều 14/10
(Ảnh: Văn Luận)
Tin mới nhất bão số 11 đổ bộ các tỉnh Trung Trung Bộ chiều 14/10
(Ảnh: Văn Luận)
Tin mới nhất bão số 11 đổ bộ các tỉnh Trung Trung Bộ chiều 14/10
(Ảnh: Văn Luận)

18h. Tại Quảng Bình, trời vẫn đang mưa rất to. Một số tuyến đường đã bị ngập nước cây  cũng bị quật ngã. Công tác phòng chống bảo vẫn được người dân thực hiện nhanh chóng.
Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bảo- tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình cho biết: lúc 17h vẫn còn 4 tàu và 28 lao động vẫn đang hoạt động trên biển, chưa liên lạc được. Đã kêu gọi được 3745 tàu/14971 tàu đã vào nơi trú ẩn an toàn.


Đường phố Quảng Bình ngập nước, cây xanh bị quật đổ
Đường phố Quảng Bình ngập nước, cây xanh bị quật đổ
17h45, tại Lý Sơn, Quảng Ngãi:
Tin vừa cập nhật từ Trung tâm DBKTTV TƯ, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11, ở trạm đảo Lý Sơn đã đo được gió mạnh 19m/s (cấp 8), giật 28m/s (cấp 10); đảo Bạch Long Vĩ gió mạnh 12m/s (cấp 6), giật 17m/s (cấp 7); đảo Cồn Cỏ gió mạnh 11m/s (cấp 6), giật 18m/s (cấp 8). Ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, một số nơi có lượng mưa lớn như Lý Sơn (Quảng Ngãi) 126mm, Nam Đông (Huế) 48mm
Tin mới nhất bão số 11 đổ bộ các tỉnh Trung Trung Bộ chiều 14/10
Hình ảnh về sức mạnh cơn bão nhìn từ vệ tinh
17h40, tại Quảng Trị: Có 10 huyện, thị với 13.121 hộ/43.680 người nằm trong kế hoạch di dân khỏi vùng xung yếu. Hiện nay, hơn 2.500 tàu cá với trên 6.000 lao động đã vào neo đậu an toàn tại các âu thuyền, khu neo đậu an toàn.
Cùng với việc di dân, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã cử nhiều đoàn cán bộ về từng địa phương trực tiếp đôn đốc việc triển khai khẩn cấp các phương án đề phòng bão. Một số đoàn công tác đã trực tiếp đến các hồ đập thủy lợi, thủy điện vừa và nhỏ chỉ đạo cụ thể đối phó với bão, đảm bảo kè chống và các phương án xả nước, tránh gây ra ngập lụt trong lúc cơn bão số 11 đổ bộ.
17h30, tại Huế: Trời đang mưa, gió lớn. Công tác chống bão số 11 được thực hiện khẩn cấp.
Qua kiểm tra, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu tỉnh Thừa Thiên- Huế khẩn trương di dời 3.500 hộ dân với hơn 11.042 nhân khẩu nằm tại các vùng xung yếu, sạt lở đến nơi an toàn và giúp người dân chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền… Công việc sơ tán dân tránh bão phải hoàn thành trước 19 giờ hôm nay.
17h15:Vietnam Airlines hoãn hủy 22 chuyến bay đến và đi từ 2 sân bay miền Trung gồm Đà Nẵng, Huế, trong các ngày 14 - 15/10/2013 do ảnh hưởng của cơn bão số 11.
17h10, tại Đà Nẵng: Cây cối bị quật ngã. Cơ quan chức năng đã lập rào chắn tại cầu Thuận Phước không cho người dân vào các khu vực nguy hiểm.

(Ảnh: Quỳnh Lưu)
(Ảnh: Quỳnh Lưu)