Tình hình tại Sài Gòn trong những ngày qua vô cùng căng thẳng. Khi lời kêu gọi của Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế được đưa ra tiếp theo nhận định và kêu gọi của Khối 8406 cũng như của các bạn trẻ trên mạng thì an ninh tiến hành đợt trấn áp mới.

Ngay từ chiều thứ bảy ngày 26.2.2011, nhiều người đã bị an ninh đến tận nơi cấm ra khỏi nhà. Gần như toàn bộ những người trước đây có tên trong "sổ bìa đen" đều bị quản thúc tại gia. Một thành viên của phong trào 8406 cho hay là anh đã bị CA đến tận nhà cấm không cho đi lễ nhà thờ vào chiều thứ bảy và cấm không ra khỏi nhà vào ngày Chủ Nhật. Gia đình bị bắt buộc ký "giấy cam kết" không cho anh ấy ra khỏi phường Tân Quý của quận Tân Phú, Sài Gòn.

Cũng trong ngày 26.2.2011 tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, an ninh thành phố ập vào nhà anh NTT là một người hoạt động dân chủ đã bị CA tịch thu hộ chiếu và làm khó dễ liên tục trong suốt gần 1 năm qua. CA đã buộc anh T phải ký giấy cam kết không đi đâu. Ngoài ra CA đã tịch thu máy vi tính để bàn, máy điện thoại di động và hăm dọa sẽ tịch thu sổ hộ khẩu.

Ngay trước nhà của anh Đỗ Nam Hải ở đường Nguyễn Kiệm – Gò Vấp thì luôn luôn có một nhóm an ninh thường phục canh gác và lần này thì lộ liễu hơn mọi lần. Bất cứ ai ra vào nhà của anh Hải cũng bị nghiêm cấm. Người nhà của anh đi đâu là ngay lập tức có 2 nhân viên an ninh phóng xe theo dõi. Riêng anh Đỗ Nam Hải đã bị CA ngăn chận không cho rời nhà để đi làm.

Tại quận 2 Sài Gòn, an ninh xông vào nhà mục sư Nguyễn Hồng Quang và trấn áp các tín hữu tin lảnh đang cầu nguyện. Một nữ mục sư lên tiếng về hành động phi nhân này thì đã bị một trận đòn hội đồng của đám an an ninh khoát áo "quần chúng tự phát". Tại Bình Dương, mục sư Nguyễn Thành Nhân cũng bị chung số phận bị CA trấn áp. Vào ngày 27.2.2011 CA đã đến tận nhà nguyện đọc lệnh cấm nhóm họp và tuyên bố xóa sổ địa điểm cầu nguyện này.

Từ phường 28, Quận Bình Thạnh – Sài gòn, Ms Nguyễn Mạnh Hùng, quản nhiệm Hội Thánh Mennonite Chuồng Bò thông báo ông đã bị CA bắt giữ lúc 9 giờ sáng ngày 21/02/2011 cho đến 6.30 chiều vì đã cùng dân oan đi khiếu kiện tại 210 Võ Thị Sáu Quận 3. Theo mục sư thì "những ngày kế tiếp CA liên tục sách nhiễu mời tôi để thẩm vấn đến sáng ngày 25/02/2011 mới chấm dứt. Sau đó, họ bố trí từng tốp 6 nhân viên An ninh thay phiên nhau canh gác trước cổng nhà tôi không cho tôi ra khỏi cổng suốt ngày đêm 24/24 giờ từ ngày 25/02/2011. Số điện thoại cầm tay của tôi cũng bị cắt không liên lạc được. Xe máy của tôi bị chúng dùng keo dán sắt 502 đổ vào bình xăng con làm hỏng bình xăng con đến nay vẫn chưa sửa được. Chúng đổ keo 502 vào dây ga xe của con gái tôi làm dây ga bị hỏng".

MS Thân Văn Trường, Cố Vấn Hội Thánh Chuồng Bò sau khi bị tông xe cũng bị câu lưu và không đi đâu được cho đến nay. Số điện thoại cầm tay và mạng Intenet của MS Trường đều bị cắt không liên lạc được. Số ĐT mới của Ms Trường là 01299797548.

Một nhân sự khác của hội thánh là nhà giáo Bùi Thị Thành đến nay vẫn bị CA giam giữ và gia đình không thể liên lạc được cũng như không biết đang bị giam ở đâu.

Từ An Giang, luật sư PHL cho biết những ngày này tại khu vực Chợ Mới, Phú Tân của An Giang CA đang truy lùng những ai có tờ truyền đơn kêu gọi ủng hộ phong trào dân chủ của các chức sắc Phật Giáo Hòa Hảo. Những truyền đơn này được phổ biến rộng rãi với sự góp sức của nhiều học sinh, sinh viên. CA đang tìm mọi cách để bưng bít vụ việc này. Hiện nay các chức sắc của PGHH thuộc cái tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp bị cô lập hoàn toàn. Một số chùa bị cúp điện và cắt điện thoại.

Ngay tại khu vực trung tâm thành phố Sài Gòn thì an ninh thật nghiêm ngặt. Khu Nhà Đức Bà thì có nhiều bản cấm dừng xe và tụ tập đông người. Khu vực Nguyễn Huệ – Lê Lợi có phần thoải mái hơn do có nhiều du khách nước ngoài nhưng an ninh rãi đầy. Trên trục đường Lê Duẫn từ trước Dinh Độc Lập đến Sở Thú thì càng nghiêm ngặt. Nhất là đoạn đường trước Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, Anh, Pháp thì CA mặc thường phục rất nhiều. Tình hình rất ngột ngạt. Cả những người có lịch hẹn đi phỏng vấn cũng bị ánh mắt soi mói của an ninh theo sau.

Nhà cầm quyền đã biểu lộ sự lo sợ ảnh hưởng cách mạng Hoa Lài lan đến VN nên đã tăng cường các đợt khủng bố. Trong tuần qua, cao điểm của sự trấn áp là 2 ngày thứ bảu 26.2 và chủ nhật 27.2

Sài Gòn, 01.03.2011

Việt Thanh (Dân Làm Báo)