THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 June 2013

Welcome Home USS Naval Destroyer John Paul Jones (DDG-53) USS John Paul Jones (DDG-53) vừa trở lại căn cứ hải quân San Diego, chiều 06/12/2013

Welcome home our troops !

 USS John Paul Jones (DDG-53) is the third Arleigh Burke-class Guided Missile Destroyer and the first ship of the class homeported on the west coast. She is named after American Revolutionary War Naval Captain John Paul Jones. She was built at Bath Iron Works in Bath, Maine. The ship is currently part of Destroyer Squadron 23, and administratively reports to Commander, Naval Surface Forces Pacific.


http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/3/38/USS_John_Paul_Jones.jpg
USS John Paul Jones in the Persian Gulf
Career (US)
Name: USS John Paul Jones
Namesake: John Paul Jones
Ordered: 25 September 1987
Awarded: 25 September 1987
Builder: Bath Iron Works
Laid down: 8 August 1990
Launched: 26 October 1991
Commissioned: 18 December 1993
Homeport: Naval Base San Diego
Motto: In Harm's Way
Status: in active service, as of 2013
Badge: USS John Paul Jones DDG-53 Crest.png
General characteristics
Class & type: Arleigh Burke class destroyer
Type: Destroyer
Displacement: Light: approx. 6,800 long tons (6,900 t)
Full: approx. 8,900 long tons (9,000 t)
Length: 505 ft (154 m)
Beam: 66 ft (20 m)
Draft: 31 ft (9.4 m)
Propulsion: 4 General Electric LM2500-30 gas turbines, two shafts, 100,000 total shaft horsepower (75 MW)
Speed: >30 knots (56 km/h)
Range: 4,400 nautical miles at 20 knots
(8,100 km at 37 km/h)
Complement: 33 Officers
38 Chief Petty Officers
210 Enlisted Personnel
Sensors and
processing systems:
Electronic warfare
& decoys:
Armament: 1 × 29 cell, 1 × 61 cell Mk 41 vertical launch systems with 90 × RIM-156 SM-2, BGM-109 Tomahawk or RUM-139 VL-Asroc missiles
1 × Mark 45 5/54 in (127/54 mm)
2 × 25 mm chain gun
4 × .50 caliber (12.7 mm) guns
2 × 20 mm Phalanx CIWS
2 × Mk 32 triple torpedo tubes
Aircraft carried: 1 SH-60 Sea Hawk helicopter can be embarked

Công an lên tiếng vụ 'đánh dân chấn thương sọ não'TPO - Theo cơ quan chức năng, trong quá trình làm việc tại cơ quan CA, anh Khánh không bị đánh đập, xâm phạm sức khoẻ, nhân phẩm... Các thương tích trên người anh Khánh có từ trước (có biên bản kiểm thể). 
Anh Khánh nhập viện điều trị
Anh Khánh nhập viện điều trị.
Ngày 12/6, ông Phạm Văn Khương (55 tuổi, ở số 180E Chùa Hàng, Hải Phòng) kể lại vụ việc con trai ông là anh Phạm Ngọc Khánh (29 tuổi, cùng ở số nhà 180E Chùa Hàng) phải nhập viện cấp cứu với nhiều vết thương trên người sau hơn 5 ngày ở lại trụ sở CA huyện An Dương (Hải Phòng).
Anh Khánh là giám đốc Cty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ VIETSTAR (trụ sở ngay tại nhà riêng) chuyên kinh doanh máy vi tính và máy văn phòng.
Khoảng 0 giờ 30, ngày 6/6, CA huyện An Dương cùng ông Lưu Văn Xoa (tổ trưởng khu phố) đến nhà ông Khương yêu cầu làm việc. Tổ CA này thông báo vừa bắt được một số đối tượng cướp laptop và khai bán cho công ty này.
Ông Khương liền gọi anh Khánh dậy làm việc. CA huyện An Dương đưa đối tượng cướp vào nhà để nhận diện. Anh Khánh nhận có mua và có hợp đồng mua và bán...
Sau đó, CA huyện An Dương lập biên bản đến 2 giờ 30 phút thì xong. Một anh CA đọc lệnh khám nhà khẩn cấp và đến 5 giờ 30 phút thu giữ của công ty 17 laptop và yêu cầu anh Khánh đi ngay...
Sau đó, không thấy anh Khánh về nhà, ông Khương làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng và Viện KSND huyện An Dương có cho biết không phê chuẩn lệnh tạm giữ anh Khánh. Đến chiều 11/6, anh Khánh bất tỉnh và được CA huyện An Dương đưa đi bệnh viện cấp cứu với nhiều vết thương.
Chiều 12/6, nằm điều trị tại BV Đa khoa Việt Tiệp (Hải Phòng), anh Phạm Ngọc Khánh bắt đầu hồi tỉnh. Anh Khánh có kể lại sau khi CA huyện An Dương đưa về trụ sở sáng 6/6, anh bị cán bộ CA ép phải kí giấy tự nguyện xin ở lại CA huyện An Dương làm việc.
Các ngày tiếp theo, anh Khánh liên tục bị một số cán bộ CA huyện An Dương đánh ép phải kí nhận tội nhưng anh Khánh kiên quyết không kí. Anh Khánh tố cáo một cán bộ CA huyện An Dương còn ép anh nói với gia đình phải nộp 200 triệu đồng thì sẽ bỏ qua việc này và được về nhà ngay.
Ông Khương cũng tố cáo “tôi nhận được cuộc điện thoại số lạ với nội dung yêu cầu gia đình tôi phải nộp đủ 200 triệu đồng thì việc con tôi sẽ được CA huyện An Dương bỏ qua...”
CA Hải Phòng nói gì?
Chiều 12/6, thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn CA Hải Phòng cho biết tối 5/6, tại khu vực cầu Kiền (huyện An Dương), CA huyện An Dương bắt 2 đối tượng là Nguyễn Văn Thịnh và Phạm Văn Khang (đều 24 tuổi và ở Hải Phòng) thu giữ 2 túi xách, 5 con dao cùng một số tang vật.
Hai đối tượng này khai vừa cướp của chị Nguyễn Thị H. (ở Hải Phòng). Bọn chúng cũng khai nhận đã cùng đồng bọn gây ra nhiều vụ cướp trên địa bàn huyện An Dương và An Lão. Các máy tính xách tay cướp được, bọn chúng đem bán cho anh Phạm Ngọc Khánh.
CA huyện An Dương đã ra lệnh bắt khẩn cấp Thịnh, Khang và Lại Minh Tuấn (23 tuổi, ở Hải Phòng) về hành vi cướp giật tài sản. CA huyện An Dương cũng đồng thời ra lệnh khám xét khẩn cấp nhà ở, đồ vật đối với anh Khánh và thu giữ 19 máy tính xách tay và nhiều tang vật liên quan.
Tại CA huyện An Dương, anh Khánh khai nhận đã nhiều lần mua máy tính xách tay của Khang, Thịnh, Tuấn và biết số máy tính đó do các đối tượng đi cướp. CA huyện An Dương yêu cầu anh Khánh có mặt tại cơ quan CA để giải trình rõ số máy laptop trên và Khánh có đơn tự nguyện ở lại làm việc.
Đến 14 giờ 35 ngày 11/6, phát hiện anh Khánh có biểu hiện mệt mỏi, có dấu hiệu hôn mê, CA huyện An Dương đã đưa anh Khánh đến BV đa khoa huyện An Dương và sau đó chuyển đến BV Đa khoa Việt Tiệp điều trị.
Tại bản Kết luận giám định pháp y số 364-PY/2013 ngày 12/6 của Trung tâm Giám định Pháp y Hải Phòng kết luận thương tích và sức khoẻ của anh Khánh như sau: Về thương tích: bị một số sang chấn phần mềm nhẹ, chỉ gây bầm tím và xây xước da nhỏ rải rác, không gây tổn thương xương khớp, không tổn thương nội sọ, nội tạng và không gây nguy hiểm cho tính mạng của đối tượng; Về bệnh lý và sức khoẻ: không có bệnh lí cấp tính gì, còn đang theo dõi ngộ độc thuốc ngủ nhưng tình trạng sức khoẻ đang dần hồi phục và đã qua giai đoạn nguy hiểm. Qua xác minh đã xác định: các thương tích trên người anh Khánh có từ trước khi anh Khánh đến làm việc với CA huyện An Dương (có biên bản kiểm thể). Dấu hiệu mệt mỏi, hôn mê là do Khánh tự uống thuốc (mang theo từ khi đến cơ quan CA làm việc) trong buổi trưa và chiều ngày 11/6 nên dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Trong quá trình làm việc tại cơ quan CA, anh Khánh không bị đánh đập, xâm phạm sức khoẻ, nhân phẩm...
Ngày 12/6, một tổ công tác của Viện KSND Tối cao làm việc với CA huyện An Dương xung quanh việc gia đình anh Khánh tố cáo đã bị CA huyện An Dương đánh gây thương tích.
Lam Khê

Cách nhận biết bún chứa độc chất gây ung thư


 Làm trắng bún bằng hóa chất độc hại
Theo các chuyên gia hóa học, bạn không nên mua loại bún có sợi trắng bóng, óng ánh dưới ánh sáng mặt trời, không có mùi chua.
Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh vừa công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu bún được thu thập từ các cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu, bánh canh, bánh canh xắc trên địa bàn thị xã Tây Ninh trong tháng 5. Kết quả xét nghiệm mẫu bún lấy từ 2 cơ sở cho thấy có chất huỳnh quang (Tinopal) - một loại hóa chất có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, còn có chất chống mốc (Sodium benzoat) và hàn the.
Tiến sĩ Nuyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, Tinopal là chất được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy… vì có màu óng ánh, đẹp. Chất này tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm. Lâu nay để tăng độ dai cho bún, người sản xuất thường dùng hàn the và chất tẩy bột trắng sunfit.
Chất Tinopal - huỳnh quang cho vào chỉ cải thiện độ bóng bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn về mặt hình thức song chất này rất nguy hại, có khả năng gây ung thư. Đáng lo ngại, bún lại được xếp vào danh sách nhóm thực phẩm thường xuyên dùng của người dân, nhất là trong mùa hè. Còn Sodium benzoat theo quy định của Bộ Y tế là chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng vào một số nhóm thực phẩm như sản xuất mì và các sản phẩm tương tự để chống vi sinh vật, chống thiu và chua.
buntuoi-1371021579_500x0.jpg
Bún có màu trắng bất thường có thể chứa hóa chất gây độc. Ảnh minh họa: Cao Lâm. 
Theo các chuyên gia, bún trước đây làm bằng gạo nguyên chất, sợi bún có màu trắng đục chứ không trong như hiện nay. Bún được làm bằng bột khoai mì tươi, bột lọc sợi bún thường có màu đen, dễ bị nát vụn. Còn loại bún có hóa chất Tinopal nhìn rất trắng, bóng đẹp, hoàn toàn không để lại mùi vị, khi đưa ra ánh sáng mặt trời sợi bún thường trắng óng ánh. Loại bún ngon nhìn thường có màu trắng ngà của bột gạo, làm bằng bột gạo thơm, dẻo và nhanh có mùi chua. Bún có hóa chất Tinopal thì để lâu khó thiu mà sẽ chuyển sang màu xanh, khô cứng.
Hóa chất Tinopal nguy hại nhưng lại được các trang mạng rao bán rất nhiều, giá khoảng 600.000 đồng một kg. Theo tiết lộ của một chủ xưởng chuyên làm bún thì hóa chất này có bán tại các chợ đầu mối với tên là Tinopal-DMS, Tinopal-AMS... giá 400.000-550.000 đồng một kg.
Phó giáo sư Hoàng Đức Như, Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng TP HCM cho biết, trong danh mục cho phép của Bộ Y tế vẫn có một số chất khác có thể làm trắng bún nhưng đắt tiền nên người sản xuất không chọn. Việc tẩy trắng bún, bánh canh bằng chất huỳnh quang là một hành động gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt có thể làm tổn thương nhung mao khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng.
Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết, nếu ăn bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Hơn nữa, đây là một chất dùng trong công nghiệp nên khó tránh khỏi trong đó có chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe. Hàn the khi vào cơ thể không đào thải hết mà tích tụ lại gây ngộ độc cấp tính với liều lượng thấp (khoảng 5g) và ngộ độc trường diễn làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn, trẻ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận…
Ông Thịnh cho hay chất Tinopal dễ dàng nhận biết vì bản thân chất Tinopal là màu phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal. Với hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.
Theo tiết lộ của một chủ cơ sở sản xuất bún ở Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội), quy trình làm bún bắt đầu bằng việc lựa gạo, lựa nước. Bún muốn ngon thì gạo phải được ngâm ủ trong khoảng thời gian 48-72 giờ. Sau đó đem gạo đi xay sẽ được một hỗn hợp bột nước. Sau khi tách nước, hỗn hợp bột còn lại sẽ được cho vào máy ép, kéo sợi. Nước rửa sợi bún sau khi đã được nấu chín phải là loại nước uống được. Làm như thế, bún sẽ có độ dai, giòn tự nhiên và rất ngon.
Nhưng hiện nay, thường người ta chỉ ngâm gạo trong vòng vài tiếng để rút ngắn quy trình sản xuất. Sau đó đem xay, tách nước rồi cho bột năng, bột lọc vào để tạo ra sợi. Nhiều cơ sở thay vì dùng bột gạo hoàn toàn còn pha trộn thêm bột mì, bột lọc vì giá rẻ hơn gạo. Ngoài ra sẽ dùng hóa chất để tăng độ hấp dẫn của bún. Hiện giá bún nguyên chất xuất xưởng là 7.000 đồng một kg, bún có pha chế thêm bột mì rẻ hơn 2.000-3.000 đồng.
Theo Gia đình & Xã hội

ỡ đập thủy điện Gia Lai, 10 người bị cuốn trôi


Sáng 12/6, 10 người dân bị nước cuốn trôi khi làm rẫy. Nước từ đập thủy điện Ia Krel 2 dài 40m, cao 20 m thuộc xã Ia Dom, Đức Cơ, Gia Lai, bất ngờ ập xuống…

Nước cuốn trôi nhiều người cùng hoa màu.
Theo ông Siu Sum, Chủ tịch xã UBND Ia Dom, sự cố xảy ra khoảng 5h sáng và “khá bất ngờ” nên không kịp thông báo cho người dân xung quanh. Công trình thủy điện này nằm cách khu dân cư khoảng 7 km.
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) Võ Thanh Hùng xác nhận đã xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krel 2 tại địa bàn xã Ia Dom, huyện Đức Cơ- giáp biên giới Campuchia vào khoảng 3g sáng
Một diện tích lớn cao su của hai đội sản xuất 20, 21 (Công ty TNHH Cao su 72, Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) và nương rẫy, hoa màu của người dân bị hư hại. “Nguyên nhân ban đầu được cho là kỹ thuật xây dựng không đảo bảo thiết kế”, ông Sum nói.

Chủ tịch huyện Đức Cơ Võ Thanh Hùng cho biết, lúc đập vỡ 10 người dân đang làm rẫy gần đấy. Nước tràn khắp nơi, cuốn vài người đi một đoạn nhưng sau đó toàn bộ người dân đã được bộ đội biên phòng đưa vào nơi an toàn. Một số vùng xung quanh thuỷ điện đang bị ngập.
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Phạm Thế Dũng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục sự cố vỡ đập.
Đập thủy điện Ia Krel 2 do Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long – Gia Lai đầu tư xây dựng. Đập thủy điện có 2 tổ máy, công suất 5,5 mW, tổng vốn đầu tư công trình là 120 tỷ đồng, được xây dựng từ năm 2010. Không lâu sau khi ngăn dòng (vào tháng 5), công trình xảy ra sự cố.
Theo Tien Phong

Phiếu tín nhiệm: Lời cảnh báo đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?nguyentandung-ASEAN
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được 210 đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm cao, 122 phiếu tín nhiệm và 160 phiếu tín nhiệm thấp,


Hôm nay, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phải đối mặt lần đầu tiên với một đòn nặng công khai hiếm thấy, với số phiếu tín nhiệm cao chưa tới phân nửa số đại biểu ở Quốc hội.
Đó là lời mở đầu của bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm nay sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên tại Việt Nam được công bố vào sáng hôm nay.
Theo trang mạng VnExpress, kết quả cuộc bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh vừa hoàn tất cho thấy Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng được 210 đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm cao, 122 phiếu tín nhiệm và 160 phiếu tín nhiệm thấp, đứng sau Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, với 330 phiếu tín nhiệm cao, 133 phiếu tín nhiệm và 28 phiếu tín nhiệm thấp trong tổng số 492 đại biểu có mặt.
Bản tin nói rằng mặc dù Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vượt qua cuộc trắc nghiệm, các nhà phân tích cho rằng kết quả không mấy nhiệt tình của các đại biểu quốc hội thuộc một đảng vốn theo truyền thống, vẫn đoàn kết sau lưng lãnh đạo, là một chỉ dấu về sự bất mãn lan rộng về cách chính phủ xử lý nạn tham nhũng, và về sự trì trệ của một nền kinh tế một thời rất năng động.
Reuters ghi nhận việc giới lãnh đạo Việt Nam được đánh giá công khai trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm như thế này là điều vô cùng hiếm hoi, xuất phát từ lời kêu gọi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi năm ngoái, đòi các nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm nhiều hơn, giữa lúc phẫn nộ đang dâng cao về nạn tham nhũng và quản lý kinh tế yếu kém.
Reuters trích dẫn lời Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nói rằng kết quả bỏ phiếu tín nhiệm phản ánh sự bất mãn về cách quản lý kinh tế và hệ thống ngân hàng. Ông cho rằng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm có mục đích xoa dịu công chúng, trong khi không đe dọa sẽ thay đổi hiện trạng.
Hãng tin tài chánh Bloomberg cũng nhận định rằng Đảng Cộng Sản Việt Nam đang phải đối phó với nỗi bất mãn ngày càng tăng vì đã không kiềm chế được nạn tham nhũng, trong khi nền kinh tế hồi năm ngoái tăng trưởng ở mức chậm nhất trong vòng 13 năm qua.
Tin của Bloomberg trích nguồn tin của Quỹ tiền tệ Quốc tế nói rằng Việt Nam nhắm mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay, và đây sẽ là lần đầu tiên trong 3 năm liên tiếp, đà tăng trưởng nằm dưới mức 6% tính từ năm 1988.
Chính phủ Việt Nam đang tìm cách cải cách lĩnh vực ngân hàng đang bị nợ xấu đè nặng, và áp lực phải tăng hiệu quả của các công ty do nhà nước sở hữu.
Nhân vật được tín nhiệm nhất trong 47 chức danh chủ chốt, là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch quốc hội, với 372 phiếu tín nhiệm cao. Người ít được tín nhiệm nhất là ông Nguyễn văn Bình, Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước, chỉ đạt được 209 phiếu.
Bloomberg trích lời ông Jonathan London, giáo sư trường Đại học Thành phố Hong Kong, nói rằng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trao một tiếng nói cho quốc hội, và theo ông, có khả năng xảy ra “những thay đổi đáng kể trên chính trường Việt Nam nội trong 5 năm tới”, điều mà ông nói trước đây, ông không tin tưởng có thể xảy ra.
Theo VOA

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “thoát hiểm” sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệmnguyentandung1

8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội.
Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.
Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
Trong khi đó, người đứng đầu về số phiếu “tín nhiệm thấp” là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình với 209 phiếu bầu, chỉ đạt chưa tới 18% “tín nhiệm cao.”
Ở 3 vị trí lãnh đạo cao cấp, số phiếu “tín nhiệm cao” dành cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là 330, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 328 phiếu và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 210 phiếu.
Xét về số phiếu “tín nhiệm thấp”, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có tỷ lệ 32%, thua xa mức tín nhiệm của hai ông Trương Tấn Sang (gần 6%) và Nguyễn Sinh Hùng (hơn 5%).

Lần đầu tiên

Đây là cuộc bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam, bắt nguồn từ lời yêu cầu của Chủ tịch nước năm ngoái đòi hỏi các giới chức Việt Nam cần nâng cao năng lực chịu trách nhiệm trong bối cảnh chế độ toàn trị của Việt Nam tìm giải pháp hóa giải sự phẫn nộ của công chúng trước nạn tham nhũng hoành hành và khả năng điều hành yếu kém.
Kết quả bỏ phiếu phản ánh sự bất mãn của người dân trước cách thức quản lý nền kinh tế và hệ thống ngân hàng yếu kém. – TS Nguyễn Quang A
Theo luật Quốc hội, bất kỳ một chức danh chủ chốt nào có số phiếu bầu “tín nhiệm thấp” trên 2/3 sẽ buộc phải từ chức hoặc nếu không có được sự ủng hộ của một nửa số đại biểu Quốc hội trong hai năm liên tiếp cũng phải từ chức.
Mặc dù, với lần bỏ phiếu này, Thủ tướng Việt Nam đã vượt qua ngưỡng “nguy hiểm”, song nhiều nhà phân tích cho thấy quan điểm thờ ơ từ các đại biểu Quốc hội với ông Dũng, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đình trệ và nợ xấu chất chồng.
Bản tin của Reuters trích lời Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà kinh tế cho biết kết quả bỏ phiếu phản ánh sự bất mãn của người dân trước cách thức quản lý nền kinh tế và hệ thống ngân hàng yếu kém. Đồng thời, với 1/3 số phiếu “tín nhiệm thấp” mà Thủ tướng Dũng có được, chứng tỏ hình ảnh của một nhà lãnh đạo đang bị hoen ố vì hàng loạt những vụ tham nhũng cũng như tình hình kinh tế còn quá khó khăn.

Chia rẽ trong hàng ngũ lãnh đạo?

Kết quả khá tương phản khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có tới 330 phiếu “tín nhiệm cao” và chỉ có 28 phiếu “tín nhiệm thấp”, điều này một lần nữa cho thấy mối hoài nghi của công chúng về sự chia rẽ phe cánh giữa Thủ tướng và Chủ tịch nước.
Mặc dù kết quả lấy phiếu được đánh giá là khách quan nhưng nhiều đại biểu quốc hội còn băn khoăn với cách thức tiến hành, đặc biệt là việc đưa ra 3 mức độ tín nhiệm và lấy phiếu đồng loạt. Đồng thời, nhiều đại biểu cũng cho rằng thông tin về hoạt động của các người được lấy phiếu, đặc biệt là khối quản lý điều hành vẫn chưa rõ ràng.
Hơn nữa, những lĩnh vực như Ngoại giao, Quốc phòng thông tin cũng thường bị hạn chế, thế nên, kết quả bỏ phiếu chỉ phản ánh sự tin cậy của các đại biểu hơn là dựa trên những thông tin thực tế được cung cấp.
Một số người khác lại nhận xét rằng chỉ nên áp dụng hình thức “tín nhiệm” và “không tín nhiệm” như các quốc gia khác đang áp dụng mà thôi.
Theo RFA

Các lãnh đạo Việt Nam sống sót sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệmThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng một số các nhà lãnh đạo hàng đầu khác đã sống sót sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiến do Quốc hội tiến hành, nhưng vị trí của ông Dũng đã suy yếu sau khi gần một phần ba các đại biểu đã bỏ phiếu chống lại ông giữa lúc nền kinh tế nước Cộng sản này đang vật lộn với đà tăng trưởng chậm.
Các đại biểu Quốc hội ‘bỏ phiếu tín nhiệm’ hôm thứ Hai ngày 10 tháng Sáu, 2013.
Ông Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận là một trong những số các quan chức đã dành được phiếu tín nhiệm tương đối thập trong một cuộc bỏ phiếu hàng năm được thiết kế để triển lãm tinh thần trách nhiệm công cộng. Theo một tuyên bố của chính phủ hôm thứ Ba, 32% đại biểu Quốc hội đã ỏ phiếu “tín nhiệm thấp” đối với ông Dũng. Trong khi đó, 42% các đại biểu đã bỏ phiếu chống ông Bình và 36% chống ông Luân.
“Những lãnh đạo có số phiếu bất tín nhiệm cao nhất cần phải làm việc chăm chỉ hưn để hoàn thành nhiệm vụ trong bối cảnh kinh tế xã hội, quốc phòng và ngoại giao khó khăn”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết sau khi kết quả được công bố.
Những lá phiếu bí mật này được xem như một tiêu chuẩn đánh giá về tính hiệu quả dành cho các nhà lãnh đạo Việt Nam và có thể xác định xem họ tcó thể iếp tục đảm trách các chức vụ này hay không. Lãnh đạo nào có số phiếu ‘tín nhiệm thấp’ cao nhất trong một phần ba Quốc hội trong một năm sẽ được yêu cầu bãi nhiệm hoặc phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần thứ hai. Họ sẽ bị buộc từ chức nếu bị số đông không tín nhiệm. Những ai không được một nửa các đại biểu Quốc hội ủng hộ trong hai năm liên tiếp cũng có thể phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tiếp theo, dẫn đến buộc họ phải từ chức.
Lê Đăng Doanh, cựu cố vấn kinh tế của chính phủ, nói rằng kết quả tổng thể không đến tổi tồi tệ đối với chính phủ. “Không ai thất bại trong cuộc bỏ phiếu có thể là một kết quả tốt đối với ₫ các lãnh đạo’,’ ông nói.
Ông Dũng và các lãnh đạo khác đã không đưa ra lời bình luận gì về kết quả của cuộc bỏ phiếu. Thủ tướng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi vào cuối năm ngoái vì các chính sách quản lý yếu kém đối với nền kinh tế nước này. Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này đã được diễn ra như một cách để cảnh báo các lãnh đạo và nhằm đối phó với nhiều mối bất mãn ngày càng gia tăng trong dân chúng, trong đó bao gồm nhiều vấn đề khác cũng như các án tù dành cho các blogger quan trọng và các nhà bất đồng chính kiến.
Nền kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng ở mức 5,03% hồi năm ngoái, chậm nhất trong vòng 13 năm qua trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu và nội địa suy yếu. Các lý do khác bao gồm bong bóng bất động sản ta vỡ dẫn đến việc các khoản nợ xấu gia tăng trong hệ thống ngân hàng, và việc này đã trở nên tồi tệ hơn do các cáo buộc tham nhũng cũng như quản lý yếu kém.
Chỉ số mới nhất do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết hồi đầu năm nay rằng tỷ lệ nợ xấu hiện đang ở mức khoảng 7,8% vào cuối năm 2012. Các con số này vẫn thấp hơn 8,82% vào cuối tháng Chín như Thống đốc Bình đã tuyên bố hồi năm ngoái, nhưng các kinh tế gia cho biết sự suy giảm này chỉ đơn thuần là vì các ngân hàng đã đặt một khoản tiền sang một bên khi đưa ra chính sách quy định về các khoản nợ xấu.
Tháng trước, chính phủ cho biết đã thành lập một công ty quản lý tài sản và sẽ bắt đầu hoạt động vào quý này nhằm đối phó với các khoản nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Chính phủ cho biết công ty này sẽ phát hành trái phiếu để tài trợ cho việc mua nợ lại các khoản nợ xấu. Tuy nhiên, cho đến nay thì vẫn chưa có chi tiết nào được công bố thêm.
© 2013 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC

Hình Xưa (Thủ Đô Sài Gòn) Và Nay (TP HCM)