THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 August 2011

Tàu cá Quảng Bình bị Trung Quốc bắt

Tàu cá Quảng Bình (ảnh minh họa)

Nhiều tàu cá Quảng Bình hoạt động trong vùng đánh cá chung

Một tàu cá của tỉnh Quảng Bình với năm ngư dân bị Trung Quốc bắt hôm 08/08 ở khu vực đánh cá chung gần đảo Hải Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, xác nhận với BBC rằng tàu cá số hiệu QB 1825TS, do ông Nguyễn Văn Thạnh làm chủ tàu, đã bị bắt hai tuần trước.

Ông cho hay vị trí tàu cá của ông Thạnh khi bị bắt là vào khoảng tọa độ 17°50' vĩ độ bắc, 109°20' kinh độ đông, trong khu vực thống nhất là vùng đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc.

"Bà con Quảng Bình vẫn thường xuyên đánh bắt ở đó, nhưng lần này là lần đầu tiên có tàu của địa phương này bị Trung Quốc bắt."

Ông Hiếu nói chính quyền địa phương ngay lập tức đã thông báo lên Sở Ngoại vụ và sở này cũng đã làm công văn lên Cục Lãnh sự để nhờ giải quyết.

"Thẩm quyền lớn quá, xã chúng tôi không thể tự giải quyết được nên đành trông chờ Trung ương."

Đòi tiền chuộc

Được biết thân nhân của chủ tàu Nguyễn Văn Thạnh đã nhận được điện thoại đòi tiền chuộc từ phía Trung Quốc, với số tiền trên 6.000 đôla Mỹ.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu nói với BBC: "Số tiền này đối với ngư dân quá lớn, vì thuyền của ông Thạnh là thuyền câu nhỏ, dưới 90CV và chỉ có 5 người."

Ông cho hay cả chính quyền xã lẫn gia đình ông Thạnh hiện chỉ biết "trông chờ vào chính phủ".

Báo Việt Nam trong khi đó nêu danh các thuyền viên trên tàu của ông Nguyễn Văn Thạnh là Nguyễn Văn Tiến, Lê Văn Hiến, Hồ Văn Tịnh và Nguyễn Văn Hạnh.

Hiện chưa rõ lý do tại sao Trung Quốc bắt tàu và đòi tiền chuộc, khi các ngư dân đang hoạt động trong vùng đánh cá chung.

Lệnh cấm đánh bắt tại các vùng biển mà Trung Quốc tự nhận quyền quản lý cũng đã kết thúc ngày 01/08.

Vịnh Bắc Bộ rộng 128.000 cây số vuông được chia giữa Trung Quốc và Việt Nam theo một hiệp định ký từ năm 2000. Trong đó, có khu vực đánh cá chung mà tàu cá của cả hai bên đều được phép hoạt động.

Ông Hiếu cho biết, "tàu Trung Quốc phần lớn là tàu loại to, quy mô".

Từ năm 2005, hải quân hai nước cũng đã thường xuyên tổ chức tuần tra chung tại đây, tới nay đã trên 10 lần.

Hố công trình 'bẫy' người trên đường phố Hà thành

Hàng loạt hố công trình không rào chắn, nắp đậy, nằm giữa đường hay trên vỉa hè đang trở thành những hố "bẫy người" và phương tiện tham giao thông mỗi khi trời mưa.
>4 trẻ nhỏ chết dưới ao công trình

Sau vụ 4 đứa trẻ chết đuối dưới ao công trình, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi các quận huyện đề nghị rà soát tất cả công trình xây dựng trên địa bàn, yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công phải rào chắn, làm biển cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người dân.
Tuy nhiên, trên một số tuyến đường và một số công trình đang thi công tại thủ đô còn xuất hiện nhiều hố ga không che chắn hoặc có thì cũng rất thô sơ. Đơn cử đường Kim Giang, quận Thanh Xuân, đoạn gần cầu Khương Đình, hiện đơn vị thi công không đậy nắp và che chắn hoặc cắm biển cảnh báo xung quanh hố ga và những rãnh sâu trước cửa nhà dân.
Những rãnh nước sâu không có biển cảnh báo.
Nhiều người dân muốn đi qua những cái hố này phải bắc cầu.
Cũng trên đường này, chạy dọc theo bờ sông Tô Lịch dài tới gần chục km có tới hàng chục hố ga như thế này, cũng không có rào chắn hoặc có thì chỉ là những sợi dây mỏng thô sơ.
Miệng hố nằm án ngữ giữa đường, không che chắn.
Hố nước được đơn vị thi công đào lên, sau khi lắp đặt ống không san lấp khiến trời mưa đọng lại thành hố nước sâu sát mép đường.
Đoạn đường Kim Giang gần nhà máy sơn Đại Bàng, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, có tới 5-6 hố ga nằm khắp nơi, không nắp đậy, không rào chắn.
Theo người dân sống tại khu vực đường Kim Giang, đơn vị thi công ở đây làm "chậm như rùa", có những cái hố đào lên rồi bỏ đó cả tháng, hay đường thoát nước trước cửa nhà khi thi công xong cũng không đậy nắp lại.
Đường 32 đoạn gần ĐH Công nghiệp HN cũng xuất hiện nhiều hố rộng và sâu.
Có đoạn đơn vị thi công xong không che đậy nắp hố ga, để trơ ra miệng hố sâu hoắm trước cửa nhà người dân, khiến nhiều hộ gia đình phải bắc cầu vào nhà hàng tháng trời.

Phương Sơn

Dân đổ xô mua vàng, cửa hàng hạn chế giao dịch

Cảnh chen lấn mua vàng lại tái diễn tại nhiều điểm kinh doanh Hà Nội chiều nay, khi vàng tăng lên trên 48,8 triệu đồng. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, tránh rủi ro do bị làm giá, đầu cơ.
> Người Hà Nội kể chuyện mua vàng giá cao/ Sôi động mua bán vàng

Người dân xếp hàng chờ đến lượt mua bán vào chiều nay, khi giá lên 48,8 triệu đồng. Ảnh: Công Tâm.
Người dân xếp hàng chờ đến lượt mua bán vào chiều nay, khi giá lên 48,8 triệu đồng. Ảnh:Công Tâm.

Phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) chiều nay gần như nghẹt thở. Trong cái nắng oi gay gắt, hàng trăm người đứng chờ đến lượt vào mua bán vàng. Các cửa hàng hết sạch chỗ gửi xe. Ngay cả điểm trông tư nhân bên cạnh cũng không còn một chỗ trống.

Tầng một quá tải, khách hàng được giới thiệu lên tầng 2. Dù thế, không khí mua bán tại đây vô cùng ngột ngạt khi 50-60 người ken nhau trong căn phòng rộng khoảng chục mét vuông để đợi đến lượt mua bán. Ba hàng dài, mỗi hàng khoảng 12-13 người đứng chen nhau từ khu vực viết hóa đơn đến tận chân cầu thang. "Vã mồ hôi", "sốt vì vàng"... là những cụm từ được khách hàng than thở mỗi khi có người hỏi giá lên hay xuống.

Rất nhiều người đứng xếp hàng đã phải bỏ về vì không đủ kiên nhẫn chờ đến lượt trong khi cửa hàng này tuyên bố tạm ngưng bán ra. Bảng giá không nhảy liên tục, nhưng cửa hàng luôn trong xu hướng đẩy giá bán ra cao lên. Lúc gần 15h30, các tiệm vàng tại đây thông báo giao dịch ở 48,15-48,2 triệu đồng chiều thu mua, bán ra là 48,75 triệu đồng. Nhưng ngay sau đó, lúc 15h45, giá đồng loạt đẩy lên 48,85 triệu đồng bán ra, chiều thu mua giữ nguyên.

Một số điểm kinh doanh tại đây ngay sau đó đã ngưng bán hàng. Nhiều khách hàng bức xúc cho biết đợi mất hơn một tiếng mà không mua được chỉ vàng nào. Những người có vàng mang đi bán ngay lập tức trở thành tâm điểm.

"Em bán mấy chỉ, đưa chị xem, nếu đúng là vàng thật, chị mua luôn, bằng giá cửa hàng", một người phụ nữ đến mua vàng tại Bảo Tín Minh Châu chiều nay nói với cô gái trẻ mang vàng đi bán.

Cảnh mua bán trao tay diễn ra công khai bởi nhiều người quá hào hứng mua vào. Mua được một cây vàng từ người phụ nữ trạc 50 tuổi đang có nhu cầu bán ra, bác Chính (ở đường Tràng Thi, Hà Nội) cho hay, thay vì phải mua với giá 48,70 triệu đồng, bác chỉ phải trả 48,20 triệu. Cuộc mua bán diễn ra ngay trước cửa hai tiệm vàng lớn tại phố Trần Nhân Tông khiến cho nhiều người lo ngại, bác có thể gặp rủi ro mà mua phải vàng giả, thiếu tuổi hoặc vàng không phải thương hiệu.

So với đầu tuần trước, mỗi lượng vàng đã tăng hơn 4 triệu đồng. Ảnh: Tuệ Minh.
So với đầu tuần trước, mỗi lượng vàng đã tăng hơn gần 5 triệu đồng. Ảnh: Tuệ Minh.

Đến 16h30 chiều nay, mỗi lượng vàng đã vọt tăng 800.000 đồng so với sáng, đẩy giá lên kỷ lục trong lịch sử: 48,80 triệu đồng. Và tính trong vòng một tuần, mỗi lượng vàng đã đắt lên gần 5 triệu đồng. Mức tăng đột biến nhất diễn ra từ hôm 19/8, khi các doanh nghiệp trong nước đồng loạt chốt giá đầu ngày ở 46,35-46,85 triệu đồng. Ngay sau đó, giá luôn duy trì trên ngưỡng 46 triệu đồng, thời điểm thấp nhất cũng đạt 46,25-46,45 triệu đồng một lượng vào giữa phiên 19/8.

Biên độ mua bán cũng liên tục "nhảy nhót". Trước đó, phần lớn các doanh nghiệp nới ra khá rộng, có thời điểm trên 1 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đầu tuần trước đến cuối tuần, các đơn vị kinh doanh đều co hẹp khoảng cách mua bán, như là một cách kích thích giao dịch. Hôm 19/8 là thời điểm biên độ này chênh nhau lớn nhất nhưng cũng chỉ đạt 500.000 đồng. Sáng nay (22/8), một số đã có động thái thu hẹp, có lúc chỉ còn 150.000 đồng và được giải thích là một cách đẩy giao dịch sôi động hơn.

Tuy nhiên đến chiều nay, khi giá chốt ở 48,2-48,8 triệu đồng, biên độ chênh lệch mua bán lại nới lên: 600.000 đồng một lượng. Điều này được một số doanh nghiệp giải thích là để đảm bảo an toàn trong mua bán.

Ông Vũ Minh Châu, Tổng Giám đốc Bảo Tín Minh Châu xác nhận việc đẩy biên độ cao lên cũng một phần vì doanh nghiệp không còn đủ vàng để đáp ứng nhu cầu. Viết phiếu hẹn khách, hạn chế bớt giao dịch là hai trong số nhiều cách để khiến thị trường dịu bớt.

Giá tăng cao chưa từng có từ trước đến nay khiến người dân TP HCM cũng nao núng tâm lý. Một số người bắt đầu đi mua vào, bên cạnh số ít bán ra, khiến giao dịch ngoài thị trường ngày hôm nay tương đối sôi động. Ông Nguyễn Ngọc Trọng, phụ trách Phòng kinh doanh vàng của Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ cho biết, hôm nay được coi là một ngày sôi động nhất trong vòng nửa tháng trở lại đây.

Theo ông Trọng, có thể do chứng kiến sức nóng của thị trường vàng thế giới và dự báo của nhiều chuyên gia cho rằng giá quốc tế sẽ còn đi lên 2.000 thậm chí 3.000 USD nên không ít người đã mạnh dạn bung tiền ra mua vàng dù giá cao chót vót. Trong ngày hôm nay, toàn hệ thống PNJ đã bán ra 3.000 lượng, trong khi mua vào khoảng 500 lượng.

Anh Khánh, một khách đang mua vàng tại cửa hàng PNJ trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 cho biết, anh đã theo dõi giá vàng nữa tháng nay mà chưa dám mua. Tuy nhiên, đến hôm nay anh rút ra được kết luận, giá vàng chỉ có đi lên chứ xuống không đáng kể. "Nếu tôi mua ở thời điểm đầu tháng 8, giờ mỗi lượng vàng đã lời gần 8 triệu đồng. Nay quyết định mua vào và không chần chờ nữa", anh cho biết.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, không khí mua bán chiều nay cũng khá nhộn nhịp. Tại phòng kinh doanh, người ra vào không ngớt. Có người mang bọc tiền to tới mua cả chục cây vàng cùng lúc, số khác thì mua lẻ vài cây.

Tuy nhiên, tại các tiệm vàng nhỏ lẻ không khí lại khá trầm. Ghi nhận ở hiệu vàng Kim Dung, trên đường Lê Lợi quận 1, tròn ngày hôm nay, bảng giá thì liên tục được cập nhật nhưng khách ra vào khá thưa thớt. Thỉnh thoảng mới có vài khách ghé vào mua bán vài chỉ vàng nhẫn trơn. Theo lời chủ hiệu, lượng khách trong ngày hôm nay không có gì đột biến so với những ngày thường.

Tương tự, tại hiệu vàng Kim Thành, gần chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh, khách hàng cũng có ra vào nhưng không quá đông. Xu hướng mua bán cũng không được xác định rõ ràng. Nhiều người thì đến mua vàng miếng, trong khi lượng khách khác bán ra chủ yếu là nữ trang.

Thị trường quốc tế, trong vòng 30 ngày, giá cũng gần như "điên loạn". Từ mốc 1.600 USD hôm 21/7, đến đầu giờ chiều, giá đã vượt 1.890 USD, tăng mạnh gần 300 USD mỗi ounce. Đây gần như là lần tăng khủng khiếp nhất trong lịch sử giá vàng. 17h chiều, vàng giao ngay trên bảng điện tử Kitco.com đứng mức xấp xỉ 1.880 USD mỗi ounce, giảm nhẹ khoảng 10 USD so với cách đó 2-3 giờ.

"Người dân hẫy hết sức bình tĩnh trước biến động của giá vàng, tránh tình trạng rủi ro vì bị làm giá, đầu cơ", Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM Nguyễn Hoàng Minh nói với VnExpress chiều 22/8. Ông cho biết thêm, chậm nhất trong sáng mai, Ngân hàng Trung ương sẽ công bố cách hành xử với diễn biến giá vàng hiện nay.

Nhóm phóng viên

Hàng trăm cô dâu Việt mất tích tại Trung Quốc

Khoảng 100 phụ nữ Việt Nam từng bị bán sang Trung Quốc làm vợ đột ngột mất tích và cảnh sát nước sở tại nhận định rằng những kẻ buôn người đã bắt cóc họ để bán một lần nữa.

Một đám cưới theo nghi thức truyền thống tại Trung Quốc.
Một đám cưới theo nghi thức truyền thống tại Trung Quốc. Ảnh: People Daily.

Xinhua dẫn lời cảnh sát và người thân của những phụ nữ mất tích cho hay, họ từng sống trong nhiều làng xa xôi trong tỉnh Hồ Nam. Tuy nhiên, thời gian những phụ nữ biến mất chưa được công bố. Sau khi những phụ nữ mất tích, một số người chồng của họ nhận được điện thoại và những kẻ gọi điện yêu cầu họ trả tiền chuộc nếu không muốn những người vợ bị bán một lần nữa.

Hu Jianhe, người đàn ông từng trả 36.388 nhân dân tệ (khoảng 6.877 USD) để cưới một phụ nữ Việt Nam vào năm 2008, kể rằng vợ ông gọi điện cho chồng khoảng hai tháng sau khi cô mất tích. "Vợ tôi khóc và kể rằng cô ấy bị bắt cóc. Bọn bắt cóc đưa cô ấy tới một làng xa và chúng đòi 20.000 nhân dân tệ để chuộc cô ấy", Hu nói thêm.

Số phụ nữ biến mất có thể lớn hơn 100 vì một số nam giới không muốn báo chính quyền về việc vợ họ mất tích. Những người đàn ông này sợ họ sẽ bị kết tội tham gia hoạt động buôn người.

Tình trạng nam giới đông hơn nữ giới ở Trung Quốc khiến hoạt động buôn người và mại dâm ở quốc gia đông dân nhất thế giới tăng lên trong nhiều năm qua. Chính sách "gia đình một con" của Trung Quốc và tư tưởng trọng nam khinh nữ được cho là những nguyên nhân gây nên tình trạng chênh lệch giới tính, bởi nhiều cặp vợ chồng sẵn sàng phá thai nếu biết giới tính của thai nhi là nữ.

Các nhà khoa học cảnh báo hơn 24 triệu nam giới Trung Quốc trong độ tuổi kết hôn sẽ không thể tìm được vợ vào năm 2020. Tình trạng đó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề xã hội nghiêm trọng.

Việt Linh

KINH HOANG MON' AN THUOC^' BO^? TRUNGQUOC

 
Cập nhật lúc 21/08/2011 03:15:00 PM (GMT+7)
Click vào link

 

Mới đây Giới y tế Trung Quốc (TQ) thực sự sốc khi có thông tin bệnh viện ở tỉnh Cát Lâm mua trẻ sơ sinh chết non và nhau thai để chế tạo thuốc bổ. Cùng với hàng loạt công nghệ chế biến thực phẩm bẩn bị phát hiện, phanh phui trong thời gian qua, khi nói đến thực phẩm TQ, không ít người hoang mang, rùng mình.

TIN BÀI KHÁC


Xin điểm lại một số sự vụ nổi cộm suốt thời gian qua khiến người dân Trung Quốc bất bình, các cơ quan chức trách phải vào cuộc điều tra và hàng vạn người tiêu dùng thế giới lên tiếng "tẩy chay".

Công nghệ chế thuốc bổ từ xác trẻ sơ sinh

Từ câu chuyện phong phanh về việc mua bán thai nhi, với mong muốn tìm ra cách bào chế thuốc bổ từ xác trẻ sơ sinh, nhóm phóng viên đài truyền hình SBS TV của Hàn Quốc đã đi sâu tìm hiểu quy trình để làm ra những viên 'thuốc bổ' từ thịt trẻ em chết này. Từ đó, phát hiện ra một sự thật kinh hoàng: Xác những đứa trẻ được lưu giữ trong tủ lạnh, khi cần chế thuốc thì cho vào lò vi sóng sấy khô.

Giai đoạn đầu của cuộc điều tra, phóng viên tìm đến một bệnh viện lớn chuyên bán di hài cho các công ty dược phẩm. Tại đây họ phát hiện ra một luật ngầm, nếu có ca sơ sinh nào tử vong, công ty dược sẽ được gọi đến đểgiải quyết. Nhóm SBS TV cũng tìm thấy nhiều bằng chứng của việc sản xuất "thần dược" này.


Xác những đứa trẻ được lưu giữ trong tủ lạnh, khi cần chế thuốc thì cho vào lò vi sóng sấy khô (Ảnh minh họa)
Sau khi sấy khô, xác được nghiền ra và trộn với thuốc bột trước khi đóng vào con nhộng.

Theo Deng Haihua, phát ngôn viên Bộ Y tế Trung Quốc, Trung Quốc quản lý chặt chẽ việc vứt bỏ trẻ em, bào thai và nhau thai. "Bất cứ hànhđộng nào nhằm giữ lại những thứ trên như rác thải y tế đều bị nghiêm cấm".

Theo quy định của TQ, các tổ chức y tế và nhân viên bị cấm buôn bán xác chết. Còn theo ông Jia Qian, người đứng đầu dự án nghiên cứu chiến lược của Viện y học cổ truyền Trung Quốc thì "nhau thai từ lâu được sử dụng để bào chế thuốc trong Trung y nhưng Trung y chưa bao giờ dùng bào thai hay trẻ sơ sinh chết non để bào chế thuốc".

Thuốc bổ dành cho nam giới làm từ… thức ăn cho gà

Trước khi cả thế giới sửng sốt với thông tin thuốc nhộng được chế từ xác trẻ sơ sinh, Công an thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây, TQ) cũng đã triệt phá đường dây sản xuất các loại thuốc bổ, thuốc cảm... từ nguyên liệu chính là thức ăn nuôi gà và các thức ăn chăn nuôi khác.


Nguyên liệu SX thuốc chủ yếu là thức ăn cho gà và vài loại thức ăn chăn nuôi khác.
Vụ kiểm tra bất ngờ diễn ra hôm 8/8/2011, tại một con phố của thành phố Tây An và bất ngờ khi "nhà máy" sản xuất thuốc tây chỉ là căn phòng rộng, xây gạch thô sơ cùng với máy móc cũ kỹ, lạc hậu.

Các trang mạng TQ thông tin, khi lực lượng công an xông vào thì tại hiện trường vương vãi khá nhiều bao bì rất nhiều loại thuốc khác nhau, chủ yếu là thuốc bổ, thuốc hạ huyết áp, thuốc giảm béo, thuốc cho bệnh nhân tiểuđường, thuốc bổ dành cho nam giới… Tất cả đều chưa được dập ngày sản xuất cũng như các thành phần bên trong.
Tuy nhiên lực lượng kiểm tra phát hiện, thành phần chính của các loại thuốc tâyđóng vỉ này chỉ là từ... thức ăn cho gà và vài loại thức ăn chăn nuôi khác, sauđó được pha trộn với hóa chất để tạo mùi. Được biết số thuốc bị thu giữ tại hiện trường có trị giá khoảng 5 triệu nhân dân tệ.

Thuốc y học cổ truyền TQ gây tác dụng phụ nghiêm trọng
Theo khuyến cáo của Cơ quan Khoa học Y tế (HSA), người dân không nên sử dụng hai loại thuốc y học cổ truyền TQ là Ren Sem Tu Chon Chin Kuo PillHuo Li Bao vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

HSA đã phát hiện, hai loại thuốc này có chứa lượng lớn các dược liệu của y học phương Tây hiện đại và chúng được pha trộn một cách bất hợp pháp, không theo tiêu chuẩn an toàn của HSA, có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng cho người sửdụng.


Hai loại thuốc y học cổ truyền Trung Quốc có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.
Ren Sem Tu Chon Chin Kuo Pill là sản phẩm được đóng gói lọ có nhãn có nhãn màu vàng, bên trong có chứa những viên thuốc tròn màu đen được quảng cáo có tác dụng giảm đau. Nó chứa dexamethasone và Clorpheniramin.
Còn Huo Li Bao được đóng gói trong hộp màu xanh lá cây, bên trong có vỉ chứa viên nang màu xanh. Các viên nang này được sử dụng để điều trị đau viêm khớp. Nó chứa piroxicam, Chlorpheniramin và frusemide
Các sản phẩm này đều được nhập khẩu từ TQ.


Đặc sản kinh khủng: Gà chết

Cứ rạng sáng sớm, như thường lệ, một người đàn ông TQ lại lái xe máy đi thu mua gà chết. Đi tới cổng nhà ai, ông ta cũng hỏi câu: "Có gà chết không?". Tổng cộng có khoảng 5 người lái xe đi thu mua gà chết cho 1 ông chủ như thế này. Mỗi con gà chết được thu mua với giá 1 tệ và sẽ được bán với giá 9 tệ sau khi chế biến.

Đột nhập lò chế biến gà tại TQ, người ta tận mắt chứng kiến cảnh ngổn ngang những con gà chết được vất bừa bãi trên nền nhà, ngoài sân. Có 4 người chuyên nhúng gà vào nước sôi và vặt lông. Sau đó, dùng xà phòng và thuốc tẩy để làm sạch rồi tẩm mầu.

Hàng loạt chân gà đã ướp formon hoặc hóa chất nên khi xử lý mốc cũng đơn giản, vẫn đảm bảo tươi sống. Khi nướng lên, các chủ cửa hàng chân gà nướng chỉ cần gia giảm các loại gia vị cho át mùi là lại thành đặc sản.


Những con gà chết chuẩn bị được "hô biến" thành thịt gà ngon.
Theo một dân kinh doanh chân gà về Việt Nam, "chân gà nhập từ nước bạn về chẳng còn tí mùi vị gì, dai nhách. Chỉ đến khi vào tay các chủ hàng chân gà thì nó mới thơm ngon, kể cả hương vị cũng là đánh lừa miệng khách hàng".

Những con gà chết sau khi qua các công đoạn "hô biến" được"khoác" một lớp ngoài bắt mắt và vô cùng thơm ngon.

Công đoạn cuối cùng là tẩm hóa chất tăng độ bắt mắt cho gà.
Trong khi đó, hiện nay, gà lậu TQ không qua kiểm dịch vẫn đang từng ngày được tuồn về Việt Nam, đặc biệt là ở Lạng Sơn luôn trong thời gian cao điểm "tập kết"ở đường biên, chờ dịp nhập cảnh VN.
"Một kg gà TQ giá chỉ 25.000-30.000 đồng là cùng" - Khang, lái xe ôm vùng biên, khẳng định với phóng viên. "Mỗi con đem về thành công, trả cho người dắt mối, bảo kê 2.000 đồng, tôi bỏ túi 5.000 - 7.000 đồng. Về xuôi mỗi kg gà TQ vẫn bán được 55.000 - 60.000 đồng, khoản chênh lệch gần gấp đôi đó những người ngồi ôtô hưởng". Chính vì mỗi chuyến kiếm được cỡ trăm ngàn, ngày làm được vài chuyến nên dù nghe nói dịch gia cầm đang quay lại nhưng gà lậu từ các cửa khẩu vẫn ồ ạt đổ về.

Dầu ăn chế biến từ nước 'cống rãnh'

Cơ quan thông tấn Trung Quốc vừa tiết lộ: Một vài loại dầu ăn bắt mắt được bày bán trên các cửa hàng ở Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc hóa ra được tái chế từ dầuđã qua chiên xào nhiều lần, hoặc từ nước rãnh thải.


Dầu ăn hóa ra được tái chế từ dầu đã qua chiên xào nhiều lần, hoặc từ nước rãnh thải.

Theo Chinadaily và Beijing Times, một vài nhà sản xuất các loại dầu bẩn nói trên cho ra lò gần 100 tấn sản phẩm kém chất lượng mỗi ngày. Kỹ thuật sản xuất và các thiết bị tinh lọc tiên tiến khiến cho người mua khó mà phân biệt được dầu nào được sản xuất an toàn và dầu nào bắt nguồn từ chất thải.

Một người trong nghề cho biết nguyên liệu thô để sản xuất ra dầu ăn bẩn gồm có dầu ăn từ các nhà hàng được chiên đi chiên lại nhiều lần, thịt lợn thừa từ các lò mổ và mỡ gia cầm. Sau đó, chúng được trộn với nhau và tẩy màu.

Thiết bị chính để lọc dầu là các thùng chứa lớn và bộ lọc, nối với nhau bằng ống dẫn. Dầu trở nên sáng màu hơn qua khâu lọc và tinh chế,sau cùng được đóng gói thành dầu ăn như bình thường.

Số liệu từ cơ quan quản lý Bắc Kinh cho biết: khoảng 1.750 tấn thức ăn thừa được tạo ra trong thành phố mỗi ngày, và 60 tấn dầu bẩn được tái chế từ đây.

Wang Ruiyuan, phó chủ tịch chi nhánh dầu ăn thuộc Hiệp hội Dầu ăn và Ngũ cốc Trung Quốc, cho biết hiện không có cách nào hiệu quả để phát hiện dầu ăn bất hợp pháp.

Nội tạng lợn, bò phế thải TQ đổ về Việt Nam


Những bì nội tạng chuyển về Việt Nam.
Những loại thực phẩm như nội tạng lợn, bò, dê, chân gà... ướp hóa chất độc hại, dân TQ "không dám động đến" nhưng vẫn đang ngày ngày chảy qua biên giới, rồi ồ ạt về các đô thị ở Việt Nam và trở thành món ăn khoái khẩu của không ít thực khách.

"Trắng hếu, nhạt, luộc lên thấy nước hơi tanh và có vị lạ;riêng lòng lợn ném xuống đất nẩy cái bịch" - đó là cách phân biệt mà một tiểu thương tên Hương tại chợ Kỳ Lừa, Lạng Sơn chỉ cho PV khi nghe hỏi về nội tạngđộng vật tươi sống.

Cũng theo chị Hương, trước đây ở xứ Lạng, chân gà, nội tạng lợn bán đầy, dọc các đường cũng có. Nhưng giờ dân vùng biên chỉ bán về xuôi chứ không dám ăn vì... kinh lắm.

Tuy vậy, theo tìm hiểu của chúng tôi tại Lạng Sơn cũng có hàng chục cửa hàng ăn sử dụng gà thải, nội tạng động vật TQ để bán cho khách hàng.

Từng vào sâu nội địa TQ để "săn" hàng, Tuyến kể: "Chủ loại hàng nội tạng động vật trước tôi định bắt tay là một tư thương nhỏ người Trung Quốc thiểu số. Hàng của nó, nói thật, toàn hàng tồn, hàng bệnh từ các nơi. Mua về, hàng để phệt ngay xuống sàn ximăng. Vài thằng ngồi lọc, cái nào hôi, nát quá dành để cô nước dùng bán cho các tiệm lẩu, phở. Hàng nào còn tạm sẽ được nhúng vào thùng hóa chất".

Thùng đó độc thế nào? Tuyến bảo không biết nhưng "lúc gần về, thấy một con chuột bị đuổi sa vào, được vớt ra ngay nhưng lát sau đã lăn ra chết!".

Theo số liệu của các cơ quan chức năng, chỉ riêng lực lượng cảnh sát giao thông năm 2007 đã bắt được tới 170 tấn gà, nội tạng động vật nhập lậu, hơn 22.000 con gà, gần 60.000 quả trứng nhập lậu từ TQ.

Theo cán bộ tham mưu của Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn, đó đúng là con số không đáng kể vì cảnh sát giao thông chỉ là đơn vị phối hợp và chỉ dừng kiểm tra những xe có nghi vấn.

Kinh hoàng bánh bao "bẩn" ở siêu thị TQ

Chương trình "Tiêu dùng" của CCTV đưa tin, mỗi ngày có hơn 30 ngàn chiếc bánh bao độc hại này được đưa vào kệ bày bán tại các siêu thị lớn như Thượng Hải Liên Hoa, Hoa Liên, Địch Á Thiên Thiên…

Kết quả điều tra ban đầu phát hiện, trên bao bì các dòng sản phẩm bánh bao này, ngày sản xuất được in thành ngày nhập hàng vào siêu thị, những chiếc bánh đã quá hạn sử dụng thì được hô "biến" thành bánh bao mới.


Bánh bao quá hạn sử dụng được hô "biến" thành bánh bao mới.
Một nhân viên siêu thị cho hay, những loạt bánh bao tẩy trắng này đều do một công ty sản xuất và cung ứng, hiện bán khá chạy tại các siêu thị lớn. Phóng viên CCTV đã xâm nhập vào xưởng sản xuất của công ty này và phát hiện một loạt bánh bao dập ngày sản xuất 22/3 được tuồn ngược trở lại xưởng để "tái chế" thành bánh bao mới và xuất lại cho siêu thị.
Theo ghi nhận của phóng viên, những chiếc bánh bao cũ được đổ vào máy đánh tan thành bột. Sau đó một công nhân đổ thêm 2 túi bột trắng vào cho máy đánh đều trước khi đổ khuôn. Chưa đầy 10 phút sau, loạt bánh bao "tái chế" nóng hổi được xuất lò. Công đoạn tái chế kéo dài khoảng gần 20 phút.
Công ty này đã dùng đường hóa học để thay thế đường kính, đồng thời trộn thêm chất bảo quản, chống thối và chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc. Một công nhân tiết lộ: "Tôi không bao giờ ăn bánh này. Có đánh chết tôi cũng không dám ăn."Mỗi ngày, bình quân công ty tái chế bánh bao xuất xưởng khoảng 30 ngàn chiếc và cung ứng cho từ 300 đến 400 siêu thị ở Thượng Hải, hàng đang bán rất chạy.

Rùng mình thịt lợn bẩn

Sau bánh bao bẩn, khiến người TQ phẫn nộ, thì nay, đất nước đông dân nhất hành tinh lại một phen rùng mình, kinh hãi khi hàng tấn thịt bẩn "rùng rùng" chuyển động trên các ô tô tải.


Nếu không được phát hiện thì lô thịt lợn bẩn này đã nằm trên bàn ăn của người tiêu dùng.
Người dân TQ không khỏi bàng hoàng khi biết tin tập đoàn Song Hội (tỉnh Hà Nam, TQ), một thương hiệu lớn trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm của nước này, đã vàđang cung cấp ra thị trường rất nhiều thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn bẩn (lợn được nuôi bằng chất kích thích tăng nạc đã bị cấm từ nhiều năm qua.

Ngày 12/4/2011, Bộ Công an TQ tổ chức họp báo cho biết, 96 đối tượng liên quan trong vụ bê bối thịt lợn bẩn này đã bị bắt, thu giữ hơn 4 tạ chất kích thích tăng nạc, đóng cửa một cơ sở sản xuất và phá 2 đường dây tiêu thụ loại chất kích thích tăng nạc này.


Theo cơ quan chức năng, chất kích thích tăng nạc là loại chất hóa học có tên gọi Ractopamine và Clenbuterol, khi trộn với thức ăn chăn nuôi lợn sẽ làm tăng nạc, giảm mỡ, giảm lượng thức ăn và thịt lợn khi mổ tươi hơn, giảm chi phí sản xuất. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng loại chất kích thích tăng trưởng này trong chăn nuôi vì nếu thường xuyên ăn loại thịt lợn "siêu nạc" và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn "siêu nạc", người dùng có thể bị ngộ độc, chân tay run rẩy, đứng không vững, choáng đầu, mất sức, tim đập nhanh.

Rau TQ nhiễm độc nặng
Năm 2010, 2011, TQ liên tục phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu quá cao trong rau của Trung Quốc, chứa chất độc hại nghiêm trọng gây ra các bệnh nguy hiểm đến tính mạng người dùng.

"Do thời tiết khô hạn, thuốc trừ sâu trên hoa quả và rau xanh không phai đi và dẫn tới dư lượng thuốc trừ sâu vẫn cao. Có 3 loại thuốc trừ sâu được dùng phổbiến trong trồng cây và tác động tới con người. Tuy nhiên, sau khi phai bớt, các loại rau quả vẫn có thể ăn được" - Giám đốc sở nông nghiệp Nam Ninh là Tang Bowen cho biết.


Trung Quốc phát hiện nhiều loại rau nhiễm độc nặng.

Tháng 4/2011 vừa qua, Bộ Y tế Trung Quốc vừa thông tin: iốt phóng xạ ảnh hưởng từ vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukusima 1 Nhật Bản đã được phát hiện trong các loại rau trồng trên chính đất Trung Quốc.

Các mẫu kiểm tra được tiến hành vào ngày 5/4 đã tìm thấy hàm lượng i-ốt phóng xạ ở mức độ thấp trong rau bina trồng tại Bắc Kinh, Thiên Tân và tỉnh Hà Nam. Hàm lượng i-ốt phóng xạ khoảng 1-3 becquerels/kg.

Theo các chuyên gia y tế, hàm lượng i-ốt phóng xạ có thể tích tụ trong con người khi ăn phải những thực phẩm có nồng độ phóng xạ cao và làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp. Nhưng nó phân rã tự nhiên trong vòng vài tuần.

Trong khi đó, tại Việt Nam, ở các chợ đầu mối, thậm chí là các siêu thị lớn nhỏ vẫn đang bày bán đầy rẫy các loại hoa quả được nhập về từTrung Quốc mà hoàn toàn chưa kiểm soát được nguy cơ.

(Theo GDVN)

Ngày tàn của chế độ Gadhafi đang điểm

Phe nổi dậy tràn vào trung tâm Tripoli ngày 21/8, đẩy cuộc khủng hoảng Libya vào bước ngoặt khi họ lần lượt bắt sống các con trai của Gadhafi và đập tan dần lực lượng quân sự ủng hộ chế độ tồn tại 40 năm qua.

Phe đối lập ăn mừng sắp chiếm được Tripoli. Ảnh: AFP.
Phe đối lập ăn mừng sắp chiếm được Tripoli. Ảnh: AFP.

Cuộc nội chiến Libya vốn lình xình gần nửa năm qua với phần phía đông có thủ phủ Benghazi thuộc phe nổi dậy và nửa phía tây với thủ đô Tripoli do phe Gadhafi kiểm soát. Nhưng chỉ trong vài ngày cuối tuần qua, các cánh quân nổi dậy đã tiến như vũ bão lần lượt chiếm các thành phố cửa ngõ Tripoli là Zawiya và Zlitan, để chọc thẳng vào trung tâm thủ đô trong sự chào đón của người địa phương.

Quảng trường Xanh ở trung tâm Tripoli, khu vực biểu tượng cho quyền lực của đại tá Muammar Gadhafi trong suốt 40 năm cầm quyền, đổi màu từ hôm qua, khi người dân thành phố vẫy cờ ba màu thay cho lá cờ xanh chào đón từng đoàn xe của phe nổi dậy tiến vào. Lực lượng ủng hộ Gadhafi đang vỡ vụn, còn bản thân đại tá chỉ còn chiến đấu "bằng mồm" qua những lời lẽ tức giận gửi tới đài phát thanh và truyền hình quốc gia.

Hai con trai của Gadhafi, trong đó có người con nổi tiếng nhất được báo chí quốc tế quen mặt và từng du học tại Anh là Saif al-Islam cũng bị phe đối lập bắt sống từ hôm qua. Toà án hình sự quốc tế (ICC) tại Hà Lan đang chuẩn bị liên lạc với phe nổi dậy Libya để bàn về việc dẫn độ Saif về xét xử các tội danh chống lại loài người mà người này bị cáo buộc cùng với cha.

Một kỹ sư 50 tuổi có tên Nour Eddin Shatouni hoà trong đám đông người ủng hộ phe đối lập ở Quảng trường Xanh cho biết: "Giờ chúng tôi không gọi là Quảng trường Xanh nữa mà gọi là Quảng trường Tử vì đạo". Hàng nghìn người vỗ tay và bắn súng chỉ thiên để ăn mừng, một số khác đốt lá cờ xanh là quốc kỳ của Libya dưới chế độ Gadhafi và bắn vào các bức hình đại tá.

Kể từ khi cuộc nổi dậy bùng nổ từ tháng 2 vừa qua, chính quyền Gadhafi hàng đêm tổ chức các cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ tại Quảng trường Xanh. Toà nhà lịch sử Red Fort nằm đối diện quảng trường cũng là nơi Gadahfi thường chọn để phát biểu trước những người trung thành. Nay những nơi này đều đã thuộc về phe đối lập, đánh dấu thời gian tồn tại của chế độ Gadhafi chỉ còn tính bằng giờ.

Trong khi đó, không ai biết tung tích của đại tá Gadhafi trong thời điểm Tripoli sắp thất thủ. Nhưng hôm qua ông vẫn "bền bỉ chiến đấu" bằng cách gửi đi hàng loạt thông điệp mang giọng tức giận và thách thức gửi tới đài phát thanh và truyền hình quốc gia. Ông hô hào những người ủng hộ tuần hành trên đường phố thủ đô để "diệt chuột", ám chỉ những người nổi dậy chống chính phủ.

Cánh cổng tiến vào Tripoli của lực lượng nổi dậy từ phía tây đã mở toang khi các đơn vị quân đội bảo vệ Gadhafi và thủ đô tại đây lần lượt đầu hàng. Trong khi đó từ phía đông, khoảng 200 chiến binh nổi dậy đi bằng tàu biển từ Misrata cũng đổ bộ Tripoli và mang theo nhiều vũ khí, đạn dược để trang bị cho những người dân địa phương tham gia cuộc chiến chống chế độ Gadhafi.

Chiến binh nổi dậy tràn vào trung tâm Tripoli. Ảnh: AP.
Chiến binh nổi dậy tràn vào trung tâm Tripoli. Ảnh: AP.

Thời điểm Tripoli có hai triệu dân thất thủ hoàn toàn không còn xa và sự sụp đổ của chế độ Gadhafi là điều chắc chắn, nhưng điều này sẽ diễn ra không dễ dàng. Phát ngôn viên chính quyền Gadhafi tuyên bố họ vẫn có "hàng nghìn chiến binh" và thề chiến đấu đến giọt máu cuối cùng. Chính quyền đã phân phát vũ khí cho những người dân trung thành và trong bối cảnh quân đội chính quy dần tan rã thì các tay súng nghiệp dư này sẽ là chỗ dựa cuối cùng của Gadhafi.

Ngay cả khi đã chiếm được Tripoli và lật đổ thành công chế độ Gadhafi, Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) của phe nổi dậy cũng không dễ điều hành đất nước vì cái bóng của Gadhafi tồn tại trong suốt 4 thập kỷ qua chưa thể xoá sạch trong ngày một ngày hai. NTC đã được nhiều nước công nhận là chính quyền hợp pháp của Libya, nhưng với không ít người Libya sống ở phía tây đất nước thì lực lượng từ phía đông này vẫn chỉ là những kẻ nổi loạn.

Đó là chưa kể sẽ có khả năng xuất hiện những nhóm khác NTC cũng nhân đà chế độ Gadhafi sụp đổ để "dây máu ăn phần" và tự lập chính phủ. Các chiến binh Hồi giáo cũng có thể "đánh cắp" cuộc cách mạng tại Libya để hoành hành bằng chủ nghĩa khủng bố và đây là điều các nước phương Tây đặc biệt lo ngại. Các nhóm Hồi giáo đang sát cánh cùng NTC chiến đấu, nhưng sau khi thống nhất đất nước thì việc tước vũ khí của các nhóm này không hề đơn giản.

Đây sẽ là những thách thức thực sự cho chính phủ lâm thời sắp ra đời tại Libya, thay cho chế độ Gadhafi chuẩn bị sụp đổ hoàn toàn.

Đình Nguyễn

Mỹ bí mật đưa tàu chiến tàng hình tới biển Đông

Mỹ vừa triển khai các tàu chiến tàng hình tới khu vực tranh chấp trên biển Đông, giữa tuyến hàng hải Hong Kong và Singapore nhằm “cảnh cáo Trung Quốc”.

Động thái này có khả năng sẽ làm gia tăng thêm các mối căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.


Theo tờ Sunday Times, các tàu chiến tàng hình này sẽ đậu ở tuyến hàng hải giữa Hong Kong và Singapore. Các con tàu này được thiết kế bởi hãng General Dynamics; có lớp vỏ nhôm và có khả năng tàng hình. 

Mỹ đã bí mật đưa tàu chiến tàng hình tới biển Đông?  
 
Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Trung Quốc cho hạ thuỷ chiếc tàu sân bay đầu tiên của họ có tên gọi Thi Lang, được sửa lại từ một tàu sân bay cũ mua lại của Ukraine.
Minh Quân

Hơn 100 cô dâu Việt mất tích bí ẩn tại TQ

Cảnh sát Trung Quốc đang mở một cuộc điều tra liên quan tới vụ mất tích của khoảng 100 cô dâu người Việt bị bán cho đàn ông nước này.

Tờ Tân Hoa Xã đưa tin, theo cảnh sát địa phương và người thân của các phụ nữ bị mất tích, họ từng sống tại những ngôi làng hẻo lánh ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Sau khi những phụ nữ này bị mất tích, một số ông chồng đã nhận được những cuộc điện thoại đòi trả tiền chuộc hoặc người ta sẽ bán lại vợ của họ cho người khác. Hiện vẫn chưa rõ họ mất tích từ khi nào và cảnh sát địa phương cũng chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về cuộc điều tra trên mặc dù phóng viên của tờ AFP đã đặt câu hỏi vào hôm qua (21/8). 

Hu Jianhe, người từng trả 36.388 Nhân dân tệ (tương đương với khoảng 5.700 USD) cho cô vợ người Việt của mình vào năm 2008 cho hay, sau hai tháng kể từ ngày mất tích, vợ anh có gọi về cho anh: “Cô ấy khóc nức nở, nói với tôi rằng cô ấy bị bắt cóc và sẽ bị bán tới một ngôi làng hẻo lánh khác. Muốn chuộc cô ấy, tôi phải có 20.000 Nhân dân tệ”. 

 Số lượng cô dâu người Việt bị mất tích tại đây có thể cao hơn con số 100

Trên thực tế, số lượng cô dâu người Việt bị mất tích tại đây có thể cao hơn con số 100, bởi chỉ có một số ông chồng miễn cưỡng khai báo thành thật rằng vợ mình bị mất tích, còn đa số không dám nói sự thật do lo sợ bị cáo buộc buôn người. 

Sự chênh lệch quá lớn về giới tính ở Trung Quốc là nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng của nạn buôn bán các cô dâu và tệ nạn mại dâm ở đất nước đông dân nhất thế giới; khởi nguồn từ chính sách một con khắc nghiệt, trong khi hầu hết người Trung Quốc đều thích có con trai bởi chịu ảnh hưởng tư tưởng “trọng nam khinh nữ”.
Theo thống kê, trong vòng 10 năm qua, tại Trung Quốc, cứ khoảng 118 bé trai sinh ra thì chỉ có khoảng 100 bé gái ra đời. Và theo như kết quả từ một cuộc nghiên cứu được thực hiện vào năm ngoái, vào năm 2020 tới, tại đất nước này, hơn 24 triệu đàn ông ở độ tuổi kết hôn có thể sẽ không lấy được vợ do thiếu cô dâu trầm trọng.
Minh Quân

 

(Theo vtc)

Thông Tin Về Những Người Biểu Tình Bị Giam Giữ Tại Quận Hoàn Kiếm


1- Đây là địa chỉ trang web của Đài Truyền hình Hà Nội, nay đã bị đánh sập (07h30, ngày 22.08):

http://www.hanoitv.vn/

2- AnhBaSam: Về tình hình “chấp hành” Thông báo không số, không người ký, được cho là vi hiến, hôm qua, xin mượn phản hồi của GS Ngô Đức Thọ: “Đúng là khí thế chống Trung Quốc xâm lược, bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam. Tôi kẹt quá phải ngồi nhà. Những tiếng hô: ‘Bắt người rồi bà con ơi!’, ‘Bắt người rồi bà con ơi!’, ‘Phản đối bắt bớ người yêu nước!’ vang lên, không phải nơi xa xôi đâu cả, tôi ở ngay gần các bạn đây cũng thấy cảm động muốn khóc! 

Tôi đã thấy Minh Phương vào xe, nét mặt tức tưởi nhưng đầy khí thế. Minh Hằng vẫn nổi bật, hôm nay chị ấy hô rất to, nghiêm trang và rõ ràng khiến cho cả LLAN cũng phải nể dứng nhìn. Cả khi đã lên xe chị vẫn hăng say quyết liệt như khi ở dưới đường. Tôi cũng thấy rất nhiều bạn trẻ (nhận ra Nguyễn Quang Thạch) ào lên xe làm ‘những người bị bắt tự nguyện’. Không phải lời hoa mỹ, đúng các bạn đang viết ra cả một chương rất mới của lịch sử biểu tình! Tôi hết sức sự hào vì nhiều lần cùng tham gia biểu tình với các bạn! Tôi động viên các bạn thì không được mấy, nhưng các bạn tiếp thêm sức mạnh cho tôi thì rất nhiều! rất nhiều!”

Được biết, GS Ngô Đức Thọ đã không ra tham gia cùng đám đông được, là do người nhà của ông bị làm công tác dân vận, nên cả vợ và con ông đã giấu hết quần áo của ông, không để ông đi ra khỏi nhà.

3- Những người bị giữ tại trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm gồm:

1. Nguyễn Tiến Nam (Binh Nhì) 2. Ngô Duy Quyền 3. Lê Trọng Đức 4. Trịnh Long Hữu (Long Trinh Huu) 5. Nguyễn Quang Thạch 6. Bùi Minh Hằng 7. Đặng Bích Phượng

tất cả đều bị thu điện thoại di động, riêng Nguyễn Tiến Nam bị thu giữ thêm máy ảnh và máy tính xách tay. Lúc 20h tối qua công an mang đồ ăn cho mọi người. Lúc 23h30, bạn bè và người thân đưa đồ ăn tới, nhưng những cán bộ an ninh trực ở thường trực nói mới tiếp nhận ca trực vào buổi tối nên không biết, và trong đồn không giữ người biểu tình nào. Người cán bộ trực này tên là Nguyễn Tiến Vy, mang biển số 125024.

Tất cả mọi người đều bị giữ chung trong một phòng, riêng chị Đặng Phương Bích bị giữ riêng một phòng khác. Tinh thần mọi người đều rất vững vàng, kiên định. Riêng chị Minh Hằng sức khỏe đã đuối mệt. 

Được biết, các chị Minh Hằng và Bích Phượng sẽ bị giữ 03 ngày, còn các anh còn lại thì bị giữ 12 tiếng (tính từ 21h30 đêm 21.08). Và như vậy, lúc 09h30 sáng nay, bạn bè và người thân của các anh có thể đón chờ các anh ở cổng trụ sở công an quận Hoàn Kiếm.