THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 October 2012

Việt-Trung tăng cường hợp tác công an

Việt-Trung tăng cường hợp tác công an


THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG MƯỜI NĂM 2012
Bộ trưởng Công An Việt Nam Trần Đại Quang


Hội nghị hợp tác chống tội phạm lần thứ ba giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc vừa khai diễn tại Hà Nội với sự tham dự của Bộ trưởng Công an Mạnh Kiến Trụ, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, và Bộ trưởng Công An Việt Nam Trần Đại Quang.

Tân Hoa xã ngày 24/10 trích phát biểu của Bộ trưởng Công An Trung Quốc nhân cuộc gặp với người tương nhiệm phía Việt Nam, cho biết từ khi khởi sự vào năm 2008 tới nay, cơ chế hợp tác song phương trong công tác chống tội phạm đã giúp củng cố sự tin cậy lẫn nhau giữa Bộ Công an hai nước, đề ra các kế hoạch hợp tác khả thi thúc đẩy đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung.

Vẫn theo ông Mạnh, hội nghị hợp tác đôi bên đã đạt được sự đồng thuận về nhiều vấn đề bao gồm lĩnh vực chống khủng bố, nhập cư bất hợp pháp, buôn phụ nữ và trẻ em, buôn lậu ma túy, cờ bạc, gian lận viễn thông, và tiền giả.

Người đứng đầu ngành Công An Trung Quốc đề nghị Bộ Công an Việt Nam cùng thực thi những đồng thuận, khai thác tiềm năng hợp tác cũng như nâng cao hơn nữa hợp tác song phương trong việc chống tội phạm, duy trì trật tự xã hội hầu góp phần cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc.

Bộ trưởng Công an Việt Nam nói Việt Nam đánh giá cao hội nghị hợp tác của ngành công an hai nước và xem đó là cơ hội để đôi bên tăng cường hợp tác thực thi luật và siết chặt bang giao.

Thượng tướng Trần Đại Quang nói thêm rằng những thay đổi về tình hình an ninh khu vực đòi hỏi hai nước Việt-Trung phải tăng cường trao đổi và củng cố sự tin cậy lẫn nhau hơn nữa.

Đôi bên nhất trí rằng trong thời gian qua, công an Việt-Trung đã hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả trong việc chống tội phạm đe dọa an ninh, trật tự hai nước.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Công an Trung Quốc ngày 24/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của đảng cộng sản Việt Nam nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị của Đảng và nhà nước giữa Việt Nam với Trung Quốc vẫn duy trì và phát triển, bất chấp những khó khăn.

Đáp lại, Bộ trưởng công an Trung Quốc nói vấn đề Biển Đông không phản ánh toàn cục bang giao Việt-Trung, nhưng sẽ ảnh hưởng các mối quan hệ đôi bên nếu không xử lý thỏa đáng.

Ông Mạnh Kiến Trụ lặp lại quan điểm của Bắc Kinh rằng tranh chấp Biển Đông nên được giải quyết qua các cuộc thương lượng song phương và tham vấn hữu nghị trên tiêu chí ‘gác lại tranh chấp, cùng nhau khai thác’.

Quan hệ Việt-Trung được chú ý nhiều, nhất là trong thời gian gần đây, khi hai bên bùng phát tranh cãi ngoại giao liên quan tới chủ quyền ở Biển Đông.

Tranh chấp giữa đôi bên liên quan tới vùng biển giàu tài nguyên này đã dẫn tới những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và những trường hợp bị bắt, bị khởi tố, và bị tuyên án vì có các hoạt động chống Trung Quốc tại Việt Nam.

Bản thân tôi là một người ở thôn quê mà tôi còn cảm thấy ghét Trung Quốc. Nếu thật sự con tôi vì yêu nước Việt Nam tổ quốc mình, chống Trung Quốc mà bị bắt thì tôi thấy rất khó dùng từ để tả được ... .

Nguồn: Xinhua, China Daily, VOA Interview