THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 August 2013

Nguyễn Ánh 9 ‘mổ xẻ’ Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hà Hồ

(VTC News) – Với sự am hiểu sâu sắc, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 không ngần ngại ‘mổ xẻ’ các gương mặt đình đám nhất làng nhạc Việt như  Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hà Hồ.

Với thâm niên 60 năm trong nghề, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 cho rằng thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay chỉ có giải trí. Ông nói:

Việt Nam hiện tại chỉ có giải trí, không có nghệ thuật. Bây giờ, nhạc để xem nhiều hơn là để nghe. Người ta làm giải trí kiếm tiền, coi qua rồi bỏ chứ hiếm người tâm huyết làm nghệ thuật. Điều này khiến tôi buồn lắm vì con đường nghệ thuật của mình không có những người chung chí hướng để làm tốt vai trò nghệ sỹ.

- So với thế hệ trước như ông, giới ca - nhạc sỹ Việt hiện nay có gì khác biệt đáng nói?
Hồi xưa, người nhạc sỹ viết ca khúc từ những cảm xúc thật của họ, họ viết ra để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cho mọi người chứ họ không viết nhạc để bán. Còn bây giờ, nhạc sỹ viết nhạc theo yêu cầu đơn đặt hàng nên âm nhạc không có hồn, không có cảm xúc thật của người sáng tác.

Ca sỹ bây giờ đa số chỉ chú trọng ăn mặc, make-up cho đẹp và lên sân khấu hát thì sau lưng có một đám múa. Nhưng ít chú trọng đến xúc cảm âm nhạc, không để tâm hồn vào bài hát.
Nguyễn Ánh 9 ‘mổ xẻ’ Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hà Hồ
Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 
Hồi xưa, có những giọng ca còn để tiếng đến bây giờ như Lệ Thu, Thanh Thúy, Thái Thanh… nhưng bây giờ những ca sỹ hát giọng tốt đếm trên đầu ngón tay, đã vậy lại bị vướng vào kỹ thuật thanh nhạc.

Tôi nói có lẽ sẽ đụng chạm đến những người học thanh nhạc. Người ca sỹ học thanh nhạc hát phải phát âm cho tròn chữ, và cố gắng đưa giọng mình cho tròn trịa, giọng ngân cao vút… nhưng quá mải lo kỹ thuật nên hát không có cảm xúc!

Thanh Lam hát Cô đơn còn thua ca sỹ nghiệp dư
- Những ca sỹ được phong hàng diva như Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh, Trần Thu Hà có bị vướng vào kỹ thuật t
hanh nhạc?
Thanh Lam, Mỹ Linh giọng hát rất đẹp, cái gì cũng tốt nhưng đều bị vướng kỹ thuật thanh nhạc nên nhiều lúc nhạc cảm không có, tâm hồn bài hát không có. Hồng Nhung hát tốt hơn Mỹ Linh, Mỹ Linh tốt hơn Thanh Lam.

 

Nguyễn Ánh 9 ‘mổ xẻ’ Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hà Hồ Đơn cử, nghe Thanh Lam hát bài Cô đơn của tôi, tôi buồn lắm! Nó không ra cái cô đơn, thua một ca sỹ nghiệp dư hát vì hát không có hồn dù giọng đẹp thiệt! Nguyễn Ánh 9 ‘mổ xẻ’ Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hà Hồ
 
Đơn cử, nghe Thanh Lam hát bài Cô đơn của tôi, tôi buồn lắm! Nó không ra cái cô đơn, thua một ca sỹ nghiệp dư hát vì hát không có hồn dù giọng đẹp thiệt! Thanh Lam hát những bài sâu lắng nhiều khi đóng kịch nhiều hơn là hát.

Mà đóng kịch phải như người diễn viên, người ta nhập hồn vào vai diễn đó, ví dụ Kim Cương trong Lá sầu riêng, cô là nhân vật cô gái đau khổ tên Tâm chứ không phải là nghệ sỹ Kim Cương, phải quên Kim Cương đi! Ca sỹ cũng phải hát 'nhập vai' như vậy mới ra ca sỹ.

Trần Thu Hà thì khôn hơn, biết cách lợi dụng kỹ thuật để áp dụng. Nhưng mấy người được như Trần Thu Hà? Người nào cũng phô trương, tôi phải hát giọng cao tới nốt đó tôi mới là ca sỹ, còn hát chưa tới thì chưa phải là ca sỹ. Cái đó là sai lầm tai hại vô cùng và không ai chấp nhận.

- Hai nữ ca sỹ đang nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay là Mỹ Tâm và Hồ Ngọc Hà, ông đánh giá tài năng của họ ra sao?
Mỹ Tâm chỉ hát nhạc Pop bình thường thôi, nhưng được cái là sáng sân khấu, xử lý bài hát chính xác. Mỹ Tâm cũng có những ca khúc hát không tới, gặp bài nào hát tới mới hay, như Cây đàn sinh viên, Ước gì...
Mỹ Tâm hát chỉ hợp với tuổi trẻ. Về tính nghệ thuật thì Hồng Nhung, Trần Thu Hà hát xong có để lại ấn tượng, còn Mỹ Tâm chỉ nghe vui mắt, vui tai, nghe qua xong rồi thì thôi, không để lại ấn tượng gì hết.

Mỹ Tâm được cái là may mắn rơi vào đúng thời điểm không có ai cạnh tranh, từ đó nổi tiếng và khi nổi tiếng rồi thì rất khôn khéo đầu tư vào hát, múa, sắc đẹp để giữ vị trí.
Nguyễn Ánh 9 ‘mổ xẻ’ Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hà Hồ
Hồ Ngọc Hà và Mỹ Tâm 
Hồ Ngọc Hà hát chỉ nghe chơi thôi! Giọng Hồ Ngọc Hà yếu lắm, khều khào không à! Hồ Ngọc Hà đẹp, có vóc dáng sân khấu, chịu khó múa… cái gì cũng đẹp nhưng giọng hát thì lại không được.

Khi diễn tả nội tâm, Hồ Ngọc Hà diễn kịch tính nhưng đóng kịch chứ không thật. Ca sỹ hát phải biến mình thành nhân vật trong ca khúc mới hiểu nỗi đau làm sao. Không lẽ, ngoài đời mình buồn là phải hét, gào thét? Đâu phải vậy!

- Với các giọng ca nam đang nổi tiếng như Bằng Kiều, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng… ông đánh giá thế nào?
Bằng Kiều cũng giọng tốt như Trần Thu Hà nhưng sau này khoe giọng quá, cố hát lên cao vút để không ai bắt chước được. Thành ra, Bằng Kiều hát bài Buồn ơi chào mi của tôi khiến khán giả ở dưới sững sờ luôn! Tính lại thì hiệu quả sân khấu có nhưng tôi mở băng ra nghe thì phải nghe Tuấn Ngọc hay Xuân Phú, Trọng Bắc hát.
Quang Dũng hát được vài bài của Trịnh Công Sơn chứ không phải là tất cả. Còn Đàm Vĩnh Hưng chỉ được bề nổi vậy thôi, tôi không cho là ca sỹ đúng nghĩa. Tôi chỉ cho Đàm Vĩnh Hưng là một người hát. Đàm Vĩnh Hưng cố hát nhạc xưa, nhạc vàng mà hát có ra đâu!
Nguyễn Ánh 9 ‘mổ xẻ’ Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hà Hồ
Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 không thích Đàm Vĩnh Hưng hát nhạc của ông 
Đàm Vĩnh Hưng hát bài Ai đưa em về của tôi, tôi bảo ‘con đừng hát bài của bố nữa, tội nghiệp bố lắm’. Tôi không thích, tôi nói thẳng luôn. Đàm Vĩnh Hưng nói ‘nhưng con thích hát nhạc bố…’, tôi nói ‘nhưng con không nên hát nhạc của bố thì hay hơn’.

Thật ra, giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa Nam nửa Bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy. Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sỹ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sỹ chính của phòng trà đâu! 

- Ngoài danh ca Tuấn Ngọc thì những giọng ca nào khiến ông hài lòng nhất?
Giọng nữ thì tôi thích Ngọc Anh, Hồng Nhung, Ánh Tuyết, Trần Thu Hà… Nguyên Thảo nếu tiếp tục hát như ngày xưa thì rất hay. Ngày xưa, Nguyên Thảo hát cho thỏa đam mê còn sau này, bị gò bó vào kỹ thuật như Mỹ Linh để khoe giọng và vô tình giết chết tình cảm.
Vừa rồi làm đĩa than của tôi có 2 bài Nguyên Thảo hát. Cách đây 6 năm, Nguyên Thảo hát Buồn ơi chào mi xuất thần luôn, nhưng giờ Nguyên Thảo để tâm đến kỹ thuật nhiều nên tình cảm không còn, so ra khác hẳn.

Giọng nam thì ngoài Tuấn Ngọc còn có Trọng Bắc, Lê Hiếu… Tuấn Hiệp lúc trước hát tốt, tôi thích nhưng giờ chạy theo hát nhạc vàng bị mất chất.

- Nhưng rõ ràng trên thị trường, những giọng ca này không phải nổi tiếng nhất, được khán giả ưu ái nhất. Theo ông vì sao có nghịch lý này?
Nhiều ca sỹ hát hay nhưng chưa nổi được, tại vì bây giờ còn phụ thuộc vào công nghệ lăng xê. Khán giả cũng bị ảnh hưởng bởi phim ảnh Hàn Quốc nhiều quá, 10 cái clip của Hàn Quốc thì 11 cái có nhảy rồi! Cái đó gọi là âm nhạc giải trí, nghe qua rồi bỏ, khác xa với nghệ thuật.

Tôi thấy giới trẻ bây giờ nghe nhạc vô tội vạ, nghe theo phong trào, chạy theo lai căng ngoại quốc nhiều quá nên không còn bản chất.

Mong có nhiều nghệ sỹ ‘tử tế’ và người nghe ‘tử tế’
- Với những đánh giá này, phải chăng gu thưởng thức âm nhạc bây giờ của khán giả quá khác với ông, bởi đơn cử, Đàm Vĩnh Hưng đang được phong là ‘ông hoàng nhạc Việt’?
Không phải! Nếu đem so sánh Tuấn Ngọc với Đàm Vĩnh Hưng, người ta vẫn thích nghe Tuấn Ngọc hát nhiều hơn, đúng không?

Nghe Tuấn Ngọc hát thấy nó khác liền, hát ra là cảm xúc đến với người nghe chứ không phải gắng gượng. Tại vì Tuấn Ngọc đã sống trong bài hát đó, khi hát Tuấn Ngọc để tâm trạng vào bài hát, nói lên tâm trạng của nhiều người. Ví dụ khi mình bị người yêu bỏ, nghe Tuấn Ngọc hát Buồn ơi chào mi, nghe nó đã lắm!

Tuấn Ngọc vẫn là giọng ca số một dù tuổi tác, thời gian làm cho giọng của Tuấn Ngọc không còn được đẹp như ngày xưa nữa, nhưng cái xúc cảm vẫn là Tuấn Ngọc và xúc cảm càng ngày càng sâu hơn.

- Vậy theo ông, thị trường nhạc Việt sẽ đi về đâu?
Đây là vấn đề lớn, cả một thế hệ chứ không phải đơn giản, ăn thua là cách giáo dục của gia đình với con em làm sao. Nếu trong một gia đình chỉ có tối ngày đi kiếm tiền thì tinh thần nghệ thuật của họ chết rồi, bị tiền bạc chi phối hết.
Thành ra, họ cũng không chăm sóc con cái, cứ cho tiền là xong. Họ cũng ỷ lại tiền, đưa con vào trường này trường kia, mặc con muốn làm gì thì làm.

Theo tôi, thị trường nhạc Việt vẫn đang nằm yên. Rồi từ từ, nhạc thị trường sẽ rớt dần và tới một giai đoạn nào đó, nghệ thuật sẽ lên ngôi. Nhạc thị trường tự động phát sinh rồi sẽ tự động chết bởi những gì không hay sẽ không tồn tại. Tôi tin tưởng như vậy. Đời tôi không thấy nhưng đời con, đời cháu của tôi sẽ thấy điều này.

- Sau 60 năm cống hiến cho nghệ thuật, điều ông mong muốn nhất là gì?
Tôi chỉ mong muốn duy nhất là có nhiều nghệ sỹ tử tế và người nghe nhạc tử tế. Tất cả những gì cứ để thử lửa đi, đốt cách mấy thì vàng cũng vẫn là vàng. Mình hãnh diện là người Việt Nam không thua ai hết!

- Xin cảm ơn ông!

Đàm Vĩnh Hưng gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là 'ngụy quân tử'

Trong bức tâm thư dài phản bác trên trang cá nhân, Mr. Đàm tiết lộ cha con nhạc sĩ "Cô đơn" đã không ít lần gọi năn nỉ, mời show anh cả trong nước lẫn hải ngoại.
Sau một ngày dài im lặng và thậm chí còn khuyên fan không được hỗn hào, trưa ngày 25/8, Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ viết thư dài và đặt ra 5 câu hỏi với vị nhạc sĩ đáng tuổi cha chú mình. Anh thắc mắc, nếu mình không phải một ca sĩ đúng nghĩa thì tại sao Nguyễn Ánh 9 và con trai là nhạc sĩ Nguyễn Quang lại không ít lần gọi điện thoại mời show? Thậm chí, có lần họ còn đưa ra lý do nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 "giã từ sân khấu" để Đàm Vĩnh Hưng phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

nguyễn ánh 9
Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9

Đàm Vĩnh Hưng gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là ngụy quân tử
Những chia sẻ của Đàm Vĩnh Hưng trên trang cá nhân dù mới được đăng tải nhưng nhanh chóng gây tranh cãi nơi khán giả.
Bên cạnh đó, nam ca sĩ cũng tiết lộ nhạc sĩ đã không ít lần xung phong đệm đàn để anh hát trong những buổi giao lưu với đồng nghiệp và doanh nhân. Thẳng thắn hơn, Đàm Vĩnh Hưng viết: "Tại sao khi gặp những ca sĩ như tụi con mà chú đã đề cập thì lần nào chú cũng dang tay ôm tụi con, khen ngợi đủ điều...? Lúc đó chú là ai? Là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hay kịch sĩ Nguyễn Ánh 9?".
Đàm Vĩnh Hưng gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là ngụy quân tử
Đúng chất Đàm Vĩnh Hưng - luôn "cay" và "sâu", nam ca sĩ cho rằng hy vọng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã bị "cài" khi phỏng vấn hoặc vì một vài lý do nào đó, bài viết đã bị sửa chữa, cắt ghép như lần “tai nạn” của đàn chị Bảo Yến. Bởi nếu không, "thật tiếc cho chú với hình ảnh đẹp dễ thương, hiền lành trong suốt bao nhiêu năm qua chú mải công “giữ gìn” nay tan biến và Đàm Vĩnh Hưng cho đó là hình ảnh của ngụy quân tử" - giọng ca Bình minh sẽ mang em đi viết.
Cụm từ "ngụy quân tử" chua cay được Đàm Vĩnh Hưng nhắc đi nhắc lại tới 2 lần trong bức thư ngỏ. Anh nhấn mạnh rằng không muốn tin đó là sự thật bởi "thật đau khi bẽ bàng nhận ra “không lẽ bố mình là ngụy quân tử hay sao?”."
Trước đó, trong bài phỏng vấn được đăng tải hôm 24/8 và nhanh chóng gây xôn xao dư luận, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành khá nhiều lời nhận xét hà khắc cho Đàm Vĩnh Hưng - nam ca sĩ vẫn được coi là quý ông nhạc Việt. Dưới góc nhìn của nhạc sĩ Cô đơn, Mr. Đàm không phải "ca sĩ đúng nghĩa". Ông nhấn mạnh: "Tôi chỉ cho Đàm Vĩnh Hưng là một người hát. Đàm Vĩnh Hưng cố hát nhạc xưa, nhạc vàng mà hát có ra đâu".
Đàm Vĩnh Hưng gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là ngụy quân tử
"Giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa Nam nửa Bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy", Nguyễn Ánh 9 phân tích thêm. "Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sĩ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sĩ chính của phòng trà đâu".
Về phía mình, trong đoạn kết của bức tâm thư được chia sẻ trên trang cá nhân, Mr. Đàm khẳng định sẽ không bao giờ hát nhạc của Nguyễn Ánh 9 nữa dù chưa một lần nhận được lời chia sẻ kiểu "con đừng hát bài của bố nữa, tội nghiệp bố lắm".
Toàn bộ những chia sẻ của Đàm Vĩnh Hưng vừa được đăng tải trên trang cá nhân cách đây ít phút:
Kính gửi chú Nguyễn Ánh 9 & những ai đang quan tâm đến bài báo phỏng vấn chú 9 mấy ngày gần đây!
Bản thân Đàm Vĩnh Hưng đã quá quen với những khen, chê của dư luận. Nên thực cũng thấy bình thường trước những lời nhận xét mang tính chà đạp, bôi nhọ từ phía những người không thích mình. Miệng lưỡi thế gian cay nghiệt, một khi đã ác cảm, đã ghét thì nói gì, làm gì cũng ghét, nay nhân dịp “mượn gió bẻ măng” để ầm ĩ, lan truyền thì cũng chẳng có gì khó hiểu...
Lẽ ra, Hưng sẽ im lặng. đã muốn làm vậy. nhưng thật khó.khó không phải cho Hưng, vì Hưng. Mà vì khán giả của Hưng. Những bức xúc tột cùng của fans ở khắp mọi miền, sự tức giận của những khán giả lớn tuổi, hoang mang của các fans nhí... và hơn hết, là danh dự của những “giải thưởng” chất ngất trong căn phòng đang lưu giữ những vẻ vang của nghề nghiệp của Hưng, buộc Hưng phải lên tiếng.
Thưa Chú! Với một người tài hoa như chú, “hiền lành” như chú trong mắt anh chị em nghệ sĩ bấy lâu nay thì không biết lần này chú có bị “cài” hay “dẫn dắt” bởi người viết bài hay không? Hay bài viết đã bị sửa chữa, cắt ghép như lần “tai nạn” của chị Bảo Yến? Đàm Vĩnh Hưng vẫn mong chú bị rơi vào trường hợp này!
Nhưng nếu đó là những lời chú phát biểu thì thật tiếc cho chú với hình ảnh đẹp dễ thương, hiền lành trong suốt bao nhiêu năm qua chú mải công “giữ gìn” nay tan biến và Đàm Vĩnh Hưng cho đó là hình ảnh của Ngụy Quân Tử thưa chú. Và nếu đúng, thì cũng đã đến lúc chiếc mặt nạ đó phải được tháo xuống bởi chính chú!
Đàm Vĩnh Hưng xin được gửi đến chú vài điều thắc mắc:
1/ Vì lý do gì, “một người không phải là ca sĩ đúng nghĩa” theo lời chú nói về con lại khiến chú & con trai chú là nhạc sĩ Nguyễn Quang liên tục điện thoại năn nỉ mời con hát trong các chương trình của chú, từ Việt Nam tới hải ngoại? Thậm chí phải nói lý do “chương trình từ giã sân khấu của chú”?
2/ Giữa các cuộc vui chơi của giới văn nghệ sĩ & doanh nhân, tại sao chú luôn xung phong đàn cho con hát, thậm chí hào hứng hát bè cho con?
3/ Chú đang cố ý đánh giá hàng triệu người nghe nhạc của Đàm Vĩnh Hưng là khán giả gì vậy chú?
4/ Những giải thưởng nghề nghiệp cao quý con đã nhận được từ các hội đồng nghệ thuật uy tín, phải chăng là có vấn đề về trình độ & lỗ tai thẩm mỹ âm nhạc khi trao giải cho con?
5/ Tại sao khi gặp những ca sĩ như tụi con mà chú đã đề cập thì lần nào chú cũng dang tay ôm tụi con, khen ngợi đủ điều...? Vậy lúc đó chú là ai? Là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hay kịch sĩ Nguyễn Ánh 9? Con & những đồng nghiệp của con muốn biết sự thật từ chính chú nói ra?
Đàm Vĩnh Hưng cũng đã suy nghĩ rất kĩ trước khi gửi những lời này đến mọi người và đặc biệt là chú 9. Đàm Vĩnh Hưng biết đây là cơ hội cho những người ghét mình có cớ lên tiếng nói Đàm Vĩnh Hưng ăn miếng trả miếng, hỗn hào, vô phép… Nhưng xin thưa, Đàm Vĩnh Hưng sẽ không bao giờ quan tâm, thậm chí xem thường những lời nhận xét cay nghiệt cố tình chà đạp mình bởi vì ghét chứ không cần biết nhận ra đâu là đúng, sai & đâu là lý trí!
Trong cuộc sống hàng ngày, Nếu Hưng làm gì sai với con cháu mình thì cũng sẽ không bao giờ lấy 2 chữ “người lớn” ra để mà thoải mái vùi dập, hoặc biện minh bào chữa “cả vú lấp miệng em”. Hưng biết, người lớn cũng có dăm ba kiểu người lớn, con nít cũng vậy thôi. Tuy nhiên, không thể cứ là người lớn thì muốn nói gì cũng được và bắt mọi người phải chấp nhận cái sai của mình. Đàm Vĩnh Hưng không nằm trong danh sách những đứa trẻ chỉ biết cúi đầu dạ vâng với những điều bất công, nghịch lý để rồi mang lấy nỗi uất hận, oan ức đó trong lòng mình mà không thể gột rửa…
Đàm Vĩnh Hưng xưa nay luôn công bằng với tất cả mọi người, ngay cả với chính người nhà ruột thịt của Hưng mà làm sai, cũng phải xử lý đúng người đúng việc theo tinh thần “Thượng Tôn Pháp Luật”, là nguyên tắc & quan điểm sống của Hưng. Bởi Hưng nghĩ, tất cả chúng ta đều nhận ra nhau là con người hết mà? Một ví dụ nhỏ trong sinh hoạt gia đình của Hưng, đó là việc nghiêm cấm tuyệt đối không ai được sử dụng những từ như ô-sin, người ở… khi nói về những người đang giúp việc trong gia đình mình, dù là khi người đó không có mặt. Mình cần họ & họ cần mình, nếu họ may mắn, có phần số tốt thì họ đã là mình rồi, chứ không phải giúp mình như thế. Mình nói gì, làm gì có đặt tâm trạng mình vào họ và gia đình họ hay không?
Đôi lời của Hưng, cũng là thay mặt cho tiếng nói của rất rất nhiều khán giả, bạn bè, đồng nghiệp để gửi đến chú 9. Con hứa với chú 9, từ nay trở đi con sẽ không bao giờ hát bài nào của chú mặc dù con chưa bao giờ nhận được một lời nói nào của chú kiểu như chú đã trả lời phỏng vấn “năn nỉ con đừng hát nhạc của bố”. Bố ơi, bố có biết chữ "Bố" nó bao dung, rộng lượng & trân trọng thế nào không? Đã vậy, bố lại còn là nghệ sĩ nữa thì sự bao dung rộng lượng & nghệ sĩ tính kia phải còn gấp đôi ba lần những ông bố bình thường chứ ạ?
Mặc dù người xưng "bố" trước tiên chính là chú chứ không phải Đàm Vĩnh Hưng. Con biết, con hỏi bố là dư thừa vì lẽ ra bố có thể sinh ra được con tới 2, 3 lần. Nhưng có lẽ vì con cảm thấy mình thật đau khi bẽ bàng nhận ra “không lẽ bố mình là ngụy quân tử hay sao?”. Con không muốn TIN.
Đêm qua, sau khi đi hát về, Hưng có đọc được một status của Đại tá, nhà thơ Hồng Thanh Quang – Phó tổng biên tập báo Công An Nhân Dân viết trên trang Facebook của anh. Đại ý rằng: “Càng là Nghệ Sĩ thì càng phải Thận Trọng khi nhận xét về nghệ thuật của đồng nghiệp dù họ có thể lớn tuổi hay ít tuổi hơn mình! Thực tế từng cho thấy, có những nghệ sĩ sáng tạo rất đỉnh nhưng lại kém thuyết phục khi định đóng vai nhà phê bình…”.
Thực đáng để suy ngẫm vô cùng!

Ba nhân vật showbiz bị Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố 'từ mặt'

ó vẻ như danh sách những nghệ sĩ bị Mr Đàm 'từ mặt' mỗi lúc một nhiều hơn.
1. Đàm Vĩnh Hưng 'từ mặt' Phương Thanh
Từng là những người bạn rất thân trong giới ca sĩ, nhưng vì một số mâu thuẫn cá nhân mà Phương Thanh và Đàm Vĩnh Hưng đã không còn giữ được mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè thân thiết.
Câu chuyện liên quan đến một loạt các tin nhắn "khủng bố" lăng mạ Phương Thanh rồi sau đó, con nuôi của nữ ca sĩ này là một phóng viên đã bị đánh ngoài đường.
Những xác minh liên quan đến những tin nhắn này, theo Phương Thanh cho biết thì thủ phạm là Đàm Vĩnh Hưng - dù nam ca sĩ này đã dùng hết lí lẽ để giải thích cho Phương Thanh rằng anh không liên quan đến vụ việc.
Đây có thể là một lí do khiến khán giả từ đó rất hiếm khi nhìn thấy Đàm Vĩnh Hưng và Phương Thanh diễn cùng nhau trong một chương trình.
3 nhân vật showbiz bị Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố từ mặt
Cách đây ít lâu, khi trả lời câu hỏi: "Phương Thanh có sợ bị người ta nói mình đang 'cưa sừng làm nghé' không?", Phương Thanh nói: "Tôi không sợ! Vì từ xưa đến giờ lúc nào tôi cũng 'tưng tưng' như vậy rồi. Tôi 'tưng' theo kiểu nghịch ngợm chứ không phải kiểu giả làm con nít nên không sợ bị nói là 'cưa sừng làm nghé'
Và sự việc nóng lên khi Đàm Vĩnh Hưng phát biểu với báo chí: "Được bao lâu? Sừng sẽ mọc tiếp thôi! Cưa nữa à? Không biết đau á! Tôi chỉ thấy được 2 chữ 'lố bịch’"
Rồi gần đây, khi sự việc nợ nần của Siu Black bị vỡ lở, ca sĩ Phương Thanh trực tiếp đứng lên lo liệu giúp Siu thoát khỏi vòng xoáy nợ nần thì lần nữa sự đụng độ của Phương Thanh và Đàm Vĩnh Hưng lại xuất hiện.
2. Đàm Vĩnh Hưng 'từ mặt' Thanh Lam
Cách đây hơn 1 năm, khi Đàm Vĩnh Hưng tham gia chương trình Giọng hát Việt - The Voice mùa giải đầu tiên với vai trò là Huấn luyện viên, diva Thanh Lam đã phát biểu thẳng thắn trong một bài phỏng vấn rằng "Hà Hồ, Mr Đàm có gì để dạy người khác", đồng thời đưa ra nhận định "Khi tôi xem chương trình The Voice tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì nhỉ?".
Ngay lập tức, phát ngôn này của Thanh Lam khiến 'ông hoàng nhạc Việt' Mr. Đàm nổi giận phản pháo bằng những phát ngôn đanh thép không hề thua kém.
3 nhân vật showbiz bị Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố từ mặt
Diva Thanh Lam cũng đã từng bị Mr.Đàm tuyên bố không nhìn mặt
"Nếu chị Lam cho rằng tôi là kẻ bất tài, vô tướng, không có năng lực, không có nền tảng gì đó… vậy thì ở tôi có điều gì hấp dẫn đặc biệt khiến chị ấy phải nhận lời xuất hiện trong những chương trình của tôi và ngược lại? Chị ấy đã mời tôi khá nhiều lần trong những đêm diễn riêng của chị ấy, cũng như những đêm nhạc của bố chị, nhạc sĩ Thuận Yến?
Theo chị thì tôi đã dùng công nghệ gì? Với người nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh, cũng như là người có nền tảng như chị, có thể cho tôi biết được cái tên gọi của công nghệ đó không? Vì người “ngu” như tôi lúc nào cũng cần được sự chỉ dạy của những người đi trước như chị.
Nếu chị Lam muốn biết tôi sẽ dạy gì cho các thí sinh của tôi, thì cho phép tôi được trân trọng mời chị vào ngồi xem tôi dạy những điều mà chị muốn biết, và tôi chắc chắn một điều rằng, những điều đó diva Thanh Lam mãi mãi không bao giờ có được".
Không chỉ dừng lại ở những suy nghĩ rất thẳng thắn về nữ diva Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng còn gay gắt tuyên bố sẽ châm dứt quan hệ ngay lập tức, không nhìn mặt Thanh Lam: "Tôi không giả tạo, không diễn và cũng không im lặng được. Chị ấy biết mặt mũi mình đẹp ra sao thì người khác cũng cần như thế. Chấm dứt quan hệ ngay lập tức. Khỏi nhìn mặt nhau cho nhanh".
3. Mr.Đàm 'từ mặt' nhạc Nguyễn Ánh 9
Dư luận đang nóng lên trước những lời những lời nhận xét khá thẳng thắn về giọng hát của những ngôi sao nổi tiếng nhất của giới showbiz Việt của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, trong đó có cả Đàm Vĩnh Hưng.
Về giọng hát của Đàm Vĩnh Hưng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhận xét: "Thật ra, giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa Nam nửa Bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy" và "Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sĩ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sĩ chính của phòng trà đâu!”
3 nhân vật showbiz bị Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố từ mặt
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đang phải chịu một cơn giận dữ lôi đình của Đàm Vĩnh Hưng
Ngay lập tức, 'ông hoàng nhạc Việt' Đàm Vĩnh Hưng đã liên tiếp phản pháo trên trên cá nhân của mình.
Đặc biệt trong bức tâm thư gửi 'bố' Nguyễn Ánh 9, Đàm Vĩnh Hưng đã không ngần ngại gửi những lời sâu cay đến vị nhạc sĩ này: "Nhưng nếu đó là những lời chú phát biểu thì thật tiếc cho chú với hình ảnh đẹp dễ thương, hiền lành trong suốt bao nhiêu năm qua chú mải công “giữ gìn” nay tan biến và Đàm Vĩnh Hưng cho đó là hình ảnh của Ngụy Quân Tử thưa chú. Và nếu đúng, thì cũng đã đến lúc chiếc mặt nạ đó phải được tháo xuống bởi chính chú!"
Sau đó thì tuyên bố thẳng thừng: "Con Hứa với chú 9, từ nay trở đi con sẽ không bao giờ hát bài nào của chú mặc dù con chưa bao giờ nhận được một lời nói nào của chú kiểu như chú đã trả lời phỏng vấn “năn nỉ con đừng hát nhạc của Bố”.

Gói 30.000 tỷ đồng: Mới chỉ giải ngân được trên 83 tỷ đồng

(Dân trí) – Tính đến ngày 13/8, các ngân hàng đã giải ngân cho 208 khách hàng với dư nợ 48,92 tỷ đồng và 34,3 tỷ đồng cho doanh nghiệp trong gói 30.000 tỷ đồng. Đà Nẵng là thành phố cho vay hỗ trợ nhà ở đối với khách hàng cá nhân lớn nhất.

>> Gói 30.000 tỷ: Không thiếu tiền, chỉ thiếu nhà
>> Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Tiền đang chảy vào túi ai?
>> Gói 30.000 tỷ: Doanh nghiệp “hưởng lộc”, dân nghèo chờ dài

208 khách hàng cá nhân được vay 48,92 tỷ đồng
Chiều 16/8, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo về kết quả triển khai gói 30.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.
Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau 2 tháng triển khai, tính đến ngày 13/8, các ngân hàng đã cam kết cho vay 219 khách hàng cá nhân với số tiền 65,57 tỷ đồng; trong đó, đã giải ngân cho 208 khách hàng với dư nợ 48,92 tỷ đồng.
Hiện nay, Đà Nẵng là thành phố cho vay hỗ trợ nhà ở đối với khách hàng cá nhân lớn nhất (chiếm tỷ trọng 29,25% toàn quốc), tiếp theo là Hà Nội (28,58%), Vĩnh Phúc (11,85%), TP.Hồ Chí Minh (10,51%), còn lại 19,81% ở các tỉnh, thành phố khác.
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) có số khách hàng cá nhân thuộc diện vay hỗ trợ nhà ở lớn nhất với tổng vốn cam kết 23,8 tỷ đồng. Nhưng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) mới là ngân hàng có tốc độ giải ngân nhanh nhất, đạt gần 100%. Còn Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long là đơn vị duy nhất chưa giải ngân cho khách hàng nào (mặc dù có cam kết cho vay 2,7 tỷ đồng với 11 khách hàng).
Với khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đã xác nhận đăng ký của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được ký hợp đồng tín với 2 khách hàng (1 khách hàng ở Huế và 1 khách hàng ở TP Hồ Chí Minh) với số tiền là 658 tỷ đồng và BIDV đã giải ngân cho 1 khách hàng (trên địa bàn Huế) với số tiền là 34,3 tỷ đồng. Agribank đang làm thủ tục đăng ký để được xác nhận ký hợp đồng tín dụng với 1 khách hàng (trên địa bàn Cần Thơ) với số tiền 50 tỷ đồng.
Theo báo cáo của các ngân hàng còn lại thì các ngân hàng sẽ hoàn thành việc thẩm định một số dự án và sẽ báo cáo xin xác nhận nguồn vốn của Ngân hàng Nhà nước trong tháng 8 này. Do có sự tác động từ gói hỗ trợ cho vay nhà ở của Chính phủ, nên tồn kho bất động sản đến hết tháng 6/2013 đã giảm 15,4% so với cuối quý I/2013.
Tồn kho bất động sản chú yếu ở phân khúc cao cấp và hạng sang (ảnh minh họa).
Tồn kho bất động sản chú yếu ở phân khúc cao cấp và hạng sang (ảnh minh họa).
Chậm giải ngân… không phải vì thiếu tiền
Dù đã có kết quả bước đầu nhưng theo thừa nhận của ông Nguyễn Viết Mạnh, việc triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng chưa đáp ứng được kỳ vọng của xã hội. Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc chậm giải ngân không phải do ngân hàng thiếu tiền. Nguyên nhân chính là do sự mất cân đối cung – cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, bởi hầu hết các dự án nhà ở xã hội hiện mới bắt đầu triển khai nên chưa có hàng hóa cho thị trường.
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng thì tồn kho bất động sản toàn quốc khoảng 27.805 căn, tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp và hạng sang, còn phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở xã hội không đáng kể.
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà thuộc Bộ Xây dựng cho biết: Thời gian trước đây, các doanh nghiệp chỉ chú trọng đầu tư nhà ở thương mại cao cấp, có quy mô lớn và giá bán cao nên quỹ nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có quy mô dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại các địa phương đến thời điểm hiện nay rất khan hiếm. Các dự án ở Đặng Xá, Vĩnh Hưng, Ngô Thì Nhậm đều là sản phẩm có trước thời điểm 7/1/2013.
Do đó, “nguồn cung để đáp ứng nhu cầu cho các cá nhân đủ điều kiện vay mua, thuê, thuê mua nhà theo chương trình hỗ trợ nhà ở còn hạn chế”, đại diện Bộ Xây dựng nói. Cùng với đó, việc xem xét cho chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, điều chỉnh cơ cấu diện tích các căn hộ nhà ở thương mại cho phù hợp tiêu chí vay đang rất chậm, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Đại diện Bộ Xây dựng cũng chỉ ra một thực tế, thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng đã cho phép 5 ngân hàng thương mại được nhận thế chấp bằng chính căn nhà mua của khách hàng. Tuy nhiên, một số văn phòng công chứng không đồng ý công chứng tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay (quyền phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà).
Theo quy định hiện hành, việc xử lý tài sản đảm bảo là chính căn nhà xã hội bắt buộc thông qua chủ đầu tư dự án, nhưng một số chủ đầu tư thiếu sự phối hợp với ngân hàng trong việc ký hợp đồng ba bên ngân hàng – chủ đầu tư – khách hàng. Thậm chí, ở một số địa phương còn chậm chuyển đổi công năng dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội, thủ tục xét duyệt của các cấp ngành để tiến hành khởi công xây dựng dự án nhà ở còn chậm, ảnh hưởng đến việc tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ và tiến độ thực hiện dự án.
Trước những tồn tại này, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng rà soát lại các dự án nhà ở xã hội hiện không được phép thế chấp để tạo điều kiện cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng căn nhà mua làm tài sản thế chấp khi vay vốn ngân hàng; chỉ đạo các chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với ngân hàng trong việc tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn.
“Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đôn đốc các ngân hàng tích cực triển khai, thông tin đầy đủ đến khách hàng, yêu cầu chấp hành đúng các quy định, hướng dẫn tận tình khách hàng vay vốn, đẩy nhanh công tác thẩm định và quyết định cho vay các cá nhân và doanh nghiệp thuộc đối tượng được hỗ trợ”, ông Nguyễn Viết Mạnh nói.
Nguyễn Hiền

Ông Nguyễn Văn Đực: Gói 30.000 tỷ cứu BĐS đã thất bại

Gói 30.000 tỷ đã thất bại. Điều này tôi đã thấy và cho đến nay thị trường BĐS vẫn chưa có biến động gì. Doanh nghiệp không hưởng lợi, người dân không hưởng lợi, thị trường tiếp tục đóng băng và đóng băng thì doanh nghiệp chết…

>> Chỉ có 7 doanh nghiệp BĐS niêm yết vay vốn gói 30.000 tỷ đồng
>> Gói 30.000 tỷ đồng: Mới chỉ giải ngân được trên 83 tỷ đồng
>> Gói 30.000 tỷ: Không thiếu tiền, chỉ thiếu nhà

“Gói 30.000 tỷ đã thất bại. Điều này tôi đã thấy và cho đến nay thị trường BĐS vẫn chưa có biến động gì. Doanh nghiệp không hưởng lợi, người dân không hưởng lợi, thị trường tiếp tục đóng băng và đóng băng thì doanh nghiệp chết. Giống như căn bệnh đã thối mà chờ các loại thuốc, còn thuốc thì không đủ mạnh, không đúng lúc, uống vào lúc đã trễ. Riêng thuốc về TP.HCM còn phải đợi xem xét, phê duyệt nên bệnh nhân chết là chắc chắn” – Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết.< ?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

30.000 tỷ đã thất bại

Kể từ khi thị trường bất động sản (BĐS) đóng băng cho đến nay, Chính phủ và Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều biện pháp để tháo gỡ, điển hình là Nghị quyết 02 và gói 30.000 tỷ ra đời. Theo đánh giá của ông, với những nỗ lực đó thì thị trường BĐS Việt < ?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam hiện nay đã có những chuyển biến tích cực chưa? Và nếu có thì như thế nào?

BĐS hiện nay không hề có chuyển biến tích cực mà đang chìm dần. Có 2 bằng chứng chứng minh cho điều này. Thứ nhất là Công ty Quốc Cường Gia Lai đã phải thế chấp tài sản của bà Loan (Chủ tịch Hội đồng quản trị) và con gái cho ngân hàng để tiếp tục sự nghiệp BĐS. Điều này chứng tỏ là Quốc Cường Gia Lai đã hết tiền mặt và không còn cách nào để có tiền ngoài việc dùng tài sản cá nhân để thế chấp. Thứ hai là Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tuyên bố rút ra khỏi BĐS Việt Nam.

Hai đại gia BĐS hàng đầu của TP.HCM đã có tín hiệu một là rút quân, hai là tử thủ, tìm dòng tiền để bỏ vào. Điều này chứng tỏ, thị trường đã quá khắc nghiệt.

Rõ ràng đây là những dấu hiệu xấu dần và không có một tín hiệu nào tốt hết. Gói 30.000 tỷ đã thất bại.

Nếu chỉ dựa vào việc Quốc Cường Gia Lai thế chấp tài sản để vay vốn và HAGL tuyên bố rút khỏi BĐS Việt Nam để khẳng định gói 30.000 tỷ và Nghị quyết 02 thất bại liệu có hợp lý không, thưa ông?

Sở dĩ tôi nói vậy là vì cho đến nay đã gần 3 tháng triển khai gói 30.000 tỷ, và gần 8 tháng kể từ ngày Nghị quyết 02 ra đời, nhưng số lượng giải ngân cho người dân cũng chỉ vài chục tỷ. Và gói kích cầu này đã có nguy cơ cạn kiệt. Bởi vì những sản phẩm có thể được thì người dân đã mua và đã vay rồi, cho nên phần này đã gần như hết.

Nên phải nhìn nhận là những sản phẩm phù hợp đã không còn nữa, mà sản phẩm mới ra thì lại không có. Ví dụ như NOXH bắt đầu khởi công xây dựng thì chưa có thủ tục pháp lý. Một là đang xin phép, hai là như Hà Nội, làm buổi lễ tổ chức hoành tráng, nhưng tổ chức để lấy ngày, lấy tháng thôi chứ bản vẽ thiết kế chưa được duyệt, quy hoạch chưa được duyệt, bản vẽ thi công chưa được duyệt, kể cả giấy phép xây dựng làm lại cũng chưa được duyệt. Nội việc chờ đợi các thủ tục được duyệt ít nhất cũng mất 3 – 6 tháng. Nhưng sau đó cũng chưa được bán ngay, bởi vì phải làm xong móng mới được bán thì cũng mất thêm 3 – 6 tháng nữa. Vậy là phải mất thêm 1 năm nữa mới có sản phẩm mới.

Còn về việc chuyển đổi những căn hộ đã xây dở dang thành căn hộ nhỏ, là những sản phẩm có thể có ngay, nhưng Hà Nội thì ủng hộ, còn TP.HCM lại kiên quyết chống lại chuyện này. Do đó, sản phẩm phù hợp cho người dân hoàn toàn phẳng lặng, hoặc nếu có thì cũng phải rất lâu, ít nhất là 6 tháng đến 1 năm nữa.

Rõ ràng là Nghị quyết 02 đã thất bại. Điều này tôi đã thấy và cho đến nay thị trường BĐS vẫn chưa có biến động gì. Doanh nghiệp không hưởng lợi, người dân không hưởng lợi, thị trường tiếp tục đóng băng và đóng băng thì doanh nghiệp chết. Giống như căn bệnh đã thối mà chờ các loại thuốc, còn thuốc thì không đủ mạnh, không đúng lúc, uống vào lúc đã trễ. Riêng thuốc về TP.HCM còn phải đợi xem xét, phê duyệt nên bệnh nhân chết là chắc chắn.

Ví dụ như TP.HCM có 14 dự án xin chuyển đổi căn hộ nhỏ, nhưng TP.HCM cố tình không giải quyết bất cứ dự án nào. Như vậy, về một mặt nào đó, TP.HCM không trung thành, không tuân thủ Nghị quyết 02.

Nghị quyết 02 là liều thuốc cuối cùng của BĐS, trong đó, tôi tin rằng việc chuyển đổi căn hộ mới là liệu pháp hữu hiệu nhất, chứ không phải gói 30.000 tỷ. Nhưng bây giờ 30.000 tỷ mới giải ngân được hơn 30 tỷ, còn chuyển đổi căn hộ lại bằng 0, đương nhiên chết là đúng rồi.

Theo tôi, đổ vỡ này không phải là đổ vỡ domino, có nghĩa là đổ vỡ dây chuyền, theo thứ tự trước sau, mà cái này là chết chùm. Ví dụ doanh nghiệp A chết có thể kéo theo doanh nghiệp E chết, F chết… tức là chết không theo thứ tự. Một doanh nghiệp chết kéo theo những doanh nghiệp liên đới tiếp theo. Chẳng hạn như đơn vị thi công chết theo, sàn bán sản phẩm chết theo, những doanh nghiệp liên kết, liên doanh cũng chết… Thành ra sự đổ vỡ của 1 dự án kéo theo nhiều doanh nghiệp liên can chết. Và vài doanh nghiệp liên can chết thì kéo thêm hàng chục doanh nghiệp khác chết, thành từng chùm, từng chùm, giống như bom bi nổ vậy.

Theo như đánh giá của ông, phải 6 tháng đến 1 năm nữa mới có nguồn cung NOXH cho người dân. Vậy liệu đến thời điểm đó, BĐS Việt Nam còn có hy vọng phục hồi và ấm dần lên không, thưa ông?

Theo tôi thì không thể ấm lên được. BĐS Việt Nam đang kiệt sức dần. Và đến 6 tháng – 1 năm nữa thì nó sẽ kiệt quệ, đổ vỡ rất lớn, mà tôi lo sợ nhất là sẽ đổ vỡ chùm. Một thằng nổ thì hàng chục thằng chết, hàng chục thằng chết thì kéo theo hàng chục, hàng chục thằng nữa. Nó sẽ tính theo cấp số nhân, một viên đạn bi nổ thì năm ba người chết.

Thành ra, đánh giá của Bộ Xây dựng rất chủ quan và không chính xác. Còn đánh giá của UBND TP.HCM vẫn dửng dưng, không có một động thái gì. Còn 6 tháng đến 1 năm nữa thì sản phẩm chưa chắc đã có. Cái sản phẩm có rồi thì không cho cơ cấu lại, vừa nhanh, vừa không tốn kém. Đằng này lại đổ tiền vào làm những cái hoàn toàn mới. Cực kỳ vô lý, đi ngược lại Nghị quyết 02, và Nghị quyết 02 coi như đã thất bại.

Theo ông, với tình hình như hiện nay thì đã có thể khẳng định được BĐS  đổ vỡ chưa?

Có thể nói tại thời điểm này, có những dấu hiệu vô cùng rõ nét của việc BĐS sụp đổ và Nghị quyết 02 thất bại.
  
Gói 30.000 tỷ và Nghị quyết 02 đã thất bại. Cho đến nay thị trường BĐS vẫn chưa có biến động gì.
Gói 30.000 tỷ và Nghị quyết 02 đã thất bại. Cho đến nay thị trường BĐS vẫn chưa có biến động gì.

Muốn bỏ chạy cũng không dễ!

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn HAGL đã chính thức tuyên bố sẽ rút ra khỏi thị trường BĐS Việt Nam để đầu tư ra nước ngoài. Ông có đánh giá gì về động thái này của HAGL?

Tôi cho rằng đây không phải là một hướng đi thông minh mà là một hướng đi thiếu chuyên nghiệp. Chúng ta đã làm một ngành nghề gì thì phải có một sự chuyên nghiệp về ngành nghề đó. Ví dụ sau 1/9, thị trường hàng không hết phép thì phải chuyển sang làm thị trường hàng không giá rẻ, các hãng hàng không phải tranh thủ nghiên cứu thị trường. Chứ không phải là bay không được thì chuyển sang đi tàu hoả, công ty sản xuất máy bay không được thì chuyển sang sản xuất tàu ngầm. Không như vậy được. Chuyên nghiệp là phải sống chết với nghề và biến khó khăn trong nghề đó thành một loại sản phẩm khác, chứ không phải bỏ chạy.

Thứ hai, HAGL muốn bỏ chạy cũng không dễ. Toàn bộ BĐS nằm ở đây nhưng bán cho ai? Nên nhớ trước đây HAGL từng tuyên bố, ai muốn bán dự án, HAGL mua. Nhưng cuối cũng HAGL có mua được của ai đâu?

Bây giờ ngược lại, HAGL tuyên bố bán nhưng có bán được đâu? Rõ ràng hơn 1 năm trước HAGL rất kiêu ngạo, ai cần thì mua, nhưng mua với giá rẻ, chèn ép người khác nên người ta không thể bán được. Giờ đến phiên HAGL bán dự án thì ai là người mua? Và mua với giá bao nhiêu? Của anh 10 đồng, người ta mua 3 đồng được không?

Cho nên, các Tổng công ty, Tập đoàn muốn rút ra khỏi BĐS, nhưng có rút ra được không? Ví dụ như Vinashin, mua tàu Hoa Sen là 5 triệu USD, để sổ sách giấy tờ đầy đủ 50 triệu USD, bây giờ bán 5 triệu USD thì làm sao được? Nên muốn rút ra là không dễ dàng chút nào, cực kỳ khó khăn.

Hay ví dụ như trước đây, tôn Hoa Sen đã rút ra khỏi BĐS cách đây 3 – 4 năm, Công ty xây dựng Hoà Bình cũng rút ra khỏi BĐS cách đây 3 – 4 năm. Như vậy, những ai rút ra khỏi BĐS cách đây 3 – 4 năm thì đều thoát, còn những ai mà theo đuổi BĐS bây giờ là rất nguy hiểm, có thể thất bại.

Ví dụ như Tân Tân, đang làm đậu phộng bỗng nhẩy vào BĐS cũng chết. Diệu Huyền cá ba sa nhẩy vào BĐS cũng chết… Cái khó hiện nay là tài sản, sổ sách thì rất lớn mà tiền mặt thì bằng 0, còn nếu bán đi thì mất ít nhất 60 – 70%, làm sao mà tồn tại được? Thực chất, tài sản thực chỉ có 20 – 30%, còn 70 – 80% là vay của ngân hàng và của khách hàng, mà giờ chỉ còn phân nửa thì coi như âm. Còn nếu như không còn được phân nửa mà chỉ còn 20 – 30% thì sao? Nguy hiểm là ở chỗ đó.

Nếu như HAGL tiếp tục bám trụ vào BĐS Việt Nam thì liệu có khả thi hơn không, thưa ông?

Mỗi người, mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách xử lý khác nhau. Mình không thể nói là cách nào tốt hơn cách nào. Nhưng theo quan điểm của tôi thì nên  trụ lại, chuyển thành những sản phẩm cấp thấp hơn để rút quân dần dần. Trong chiến tranh cũng vậy, muốn rút quân thì phải có người ở lại giữ chốt, chứ không phải rút một lần rồi chạy toán loạn. Nếu rút quân không theo đúng phương pháp thì coi chừng vỡ trận, không phải dễ.

Trước đây, TS Alan Phan cũng đã từng dự báo về thị trường BĐS Việt Nam và cho rằng không nên cứu, hãy để cho nó rơi tự do. Vậy phải chăng những diễn biến thị trường BĐS hiện nay đang diễn ra theo đúng lời mà TS Alan Phan đã nói? Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Ông Alan Phan nói đúng, nhưng cách giải quyết của ông Alan không đúng. Ông Alan muốn cho chết hết nhưng không thể cho nó chết được. Bởi vì một doanh nghiệp BĐS chết khác với một tiệm hủ tiếu chết, một quán cà phê chết.

Một doanh nghiệp BĐS chết sẽ kéo theo ngân hàng chết, nhà đầu tư thứ cấp chết, khách hàng chết, đơn vị thi công chết và gây rắc rối về an ninh, trật tự xã hội. Người dân sẽ kéo đến biểu tình, giữ đất và hậu quả sẽ rất lớn.

Cho nên, nếu để BĐS chết mà không kiểm soát như ông Alan Phan thì cũng là một thảm hoạ. Chúng ta hướng nó chết từ từ, phân khúc nào chết, phân khúc nào sống, hỗ trợ cái gì.

Hãy hỗ trợ bằng chính sách, những biện pháp hữu hiệu chứ không phải bằng tiền.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Theo Duyên Duyên
Đất Việt

Vua Bảo Đại đã công bố bản Tuyên Ngôn Độc Lập 11/3/1945 và Thủ tướng Trần Trọng Kim ra mắt quốc dân đồng bào nội các 17/4/1945

Source:  https://hoangtran204.wordpress.com/2012/09/02/vua-bao-dai-da-cong-bo-ban-tuyen-ngon-doc-lap-vao-ngay-11-3-1945-va-thu-tuong-tran-trong-kim-ra-mat-quoc-dan-dong-bao-noi-cac-17-4-1945/

Lịch sử được viết bởi những kẻ chiến thắng. Lịch sử VN đã được viết bởi đảng Cộng Sản VN nên lịch sử ấy không đáng tin. Chúng ta ghi nhớ các điểm chính dưới đây. 

Ngay sau khi Nhật đảo chánh Pháp ngày 8-3-1945, Nhật khuyến khích 3 nước Đông Dương hãy tuyên bố độc lập ngay. 

Vua Bảo Đại đã công bố bản Tuyên Ngôn Độc Lập vào ngày 11-3-1945 và giao cho Trần Trọng Kim thành lập nội các. ( 1, 2,3 , 4)

(Vua Norodom của Kampuchea cũng tuyên bố độc lập vào ngày 13-3-1945, vua Sisavang Vong của Lào cũng tuyên bố độc lập vào ngày 8-4-1945 ) (3)

Ngày 17-4-1945, Thủ tướng Trần Trọng Kim là vị thủ tướng đầu tiên của nước Việt Nam độc lập và thống nhất đã  ra mắt quốc dân đồng bào nội các gồm có 10 bộ trưởng là các  nhân vật có uy tín và tên tuổi thời bấy giờ. (4trang 11)

Trong thời gian này, nạn đói năm Ất Dậu diễn ra, chính phủ của Thủ tướng Trần Trọng Kim ra tay cứu trợ, chở gạo từ Miền Nam ra miền Trung và miền Bắc bằng đường xe lửa.  Nhưng đảng CS Đông Dương do ông Hồ Chí Minh lãnh đạo và các đồng chí của ông thì muốn lợi dụng tình hình lộn xộn để chiếm chính quyền nên đã ngăn không cho xe lửa chạy ra Bắc.  Kết quả  số người Việt Nam ngoài miền Bắc đã bị chết đói rất nhiều. Dân chết đói là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tỉnh, Thái Bình và các vùng lân cận Hà Nội và vùng cao nguyên Bắc Phần.

Lợi dụng cuộc Mít-tinh ngày 17-8-1945 của Tổng Đoàn Công Chức Hà Nội chào mừng chính phủ Trần Trọng Kim, một nhóm người mang theo  đỏ, cờ búa liềm với thái độ hùng hổ nhảy lên khán đài giành lấy quyền tổ chức,…Thế là cuộc mít-ting của những công chức hiền lành bổng chốc trở thành cuộc biểu dương của Mặt Trận Việt Minh:  “Quả lừa lịch sử bắt đầu chính là từ đây ! Vận nước khốn nạn nhất cũng bắt đầu từ đây.” 

17.8.45: Mít-tinh của Tổng Đoàn Công Chức để chào mừng chính phủ Trần Trọng Kim 

17.8.45: Mít-tinh của Tổng Đoàn Công Chức để chào mừng chính phủ Trần Trọng Kim bổng chốc trở thành biểu tình của Mặt Trận Việt Minh:“Quả lừa lịch sử” bắt đầu chính là từ đây! Vận nước khốn nạn nhất cũng bắt đầu từ đây! (8)
(http://thien2012.multiply.com/journal/item/11?&show_interstitial=1&u=%2Fjournal%2Fitem)

Sách sử và báo chí của đảng gọi biến cố đó là “cướp chính quyền” của chính phủ Trần Trọng Kim, còn các văn-nô, thơ-nô gọi đó là Cách mạng mùa Thu

Nhóm từ “cướp chính quyền” nói về biến cố này là rất chính xác. Xưa nay, để lật đổ một chính quyền tàn ác, độc tài, bất lương thì người dân đứng lên làm cuộc cách mạng lật đổ chính quyền ấy, chứ chính phủ của thủ tướng Trần Trọng Kim ra đời tháng 4-1945 mà từ người đứng đầu cho đến các bộ trưởng là các nhân vật uy tín, tài trí, và là các trí thức cở lớn của VN lúc bấy giờ, thì việc lật đổ chỉ có gọi bằng từ cướp chính quyền. 

Tuy tồn tại với thời gian rất ngắn, nhưng nhiều người VN cho rằng chính phủ Trần Trong Kim cũng đã có đủ thời gian để làm nhiều việc hành chánh rất quan trọng mà kết quả là miền Nam Việt Nam được thừa hưởng những thành quả này từ 1945-1975.   (4trang 12)
 

Họ là chính phủ lương thiện nhất và không từng làm một hành động nào tàn ác, hay tham nhũng; thậm chí chính họ đã thành công trong việc yêu cầu Pháp và Nhật phóng thích tất cả các tù nhân chính trị ngoài côn đảo và các nhà tù trong đất liền; nhờ chính phủ Trần Trọng Kim, mà Lê Duẫn, Phạm Hùng, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Văn Linh được trả tự do rời khỏi Côn Đảo; Đỗ Mười được rời khỏi nhà tù Hỏa Lò Hà Nội. Và về sau nhóm này đã trở thành các con quỷ dữ, đã gây ra cuộc chiến tranh VN 1954-1975, chiến tranh Kampuchea làm chết hơn 5 triệu người VN.

Do đó hành động cướp chính quyền của ông HCM và các đảng viên CS Đông Dương không thể gọi là cách mạng, nên chữ chính xác nhất là “cướp chính quyền”. (Mấy năm nay, sách sử và báo chí đồng loạt bỏ, không dùng nhóm từ “cướp chính quyền” nữa, với mục đích lừa đảo không muốn cho thế hệ hiện nay biết các việc làm gian manh của đảng CSVN hồi 1945-1954.

Từ khi ra đời 1930  cho đến năm 1954, đảng CS Đông Dương bị đặt ra ngoài vòng pháp luật. Đảng không hề có một văn phòng liên lạc nào của đảng mang tính công khai trên cả 3 miền Bắc Trung Nam, đảng CSĐD không được ai biết tới, chưa từng làm việc gì có ích, và chưa có công lao gì trong cuộc giành độc lập và chống Pháp, nên đảng CSĐD bị giới nhân sĩ, trí thức, sinh viên, học sinh và công chức thời ấy vừa coi khinh vừa sợ hải. 

Thực tế ấy biểu hiện qua việc ông HCM và đảng cộng sản Đông Dương phải ẩn náu, trốn tránh, lươn lẹo đổi tên soành soạch trong thời kỳ 1945-1951 chỉ cốt nhằm đánh lừa người Việt Nam non trẻ, nhẹ dạ tham gia với họ.

Khi nhìn thấy việc tự biên tự diễn cướp chính quyền tháng 8-1945 coi bộ không được mấy ai ủng hộ, rồi việc tổ chức ở Hà Nội để tuyên ngôn độc lập ngày 2-9-1945 cũng không có ai tin gì mấy, chuyện diễn trò lừa gạt mời các nhân vật tiếng tăm của các đảng phái quốc gia đứng tên vào nội các của nước VNDCCH cũng không đánh lừa được mấy ai tin… Chính phủ Cách mạng Lâm thời của cộng sản ra đời tháng 2-9-1945 không được người VN và các đảng phải quốc gia coi ra gì, nên HCM  kêu gọi thành lập Chính phủ Liên Hiệp ra đời 1-1946.  Lợi dụng các đảng phái quốc gia sơ hở, không đề phòng, lực lượng Việt Minh dưới sự chỉ huy của ông Võ Nguyên Giáp và ông Huỳnh Thúc Kháng đã tấn công cơ sở Việt Nam Quốc dân Đảng và Việt Nam Cách Mệnh Đồng minh hội, xử tử nhiều đảng viên hai đảng này, và bắt nhiều người khác.  Chính phủ Liên Hiệp tan rã, Vũ Hồng Khanh, Nhất Linh Nguyễn Tường Tam chạy trốn qua Hồng Kông.

Đảng CS Đông Dương với chủ trương chính là tiêu diệt các đảng phái quốc gia, nhưng xem ra không dễ vì giai đoạn 1945-1954 có 10 chính đảng quốc gia và các hội đoàn hoạt động rất mạnh mẻ, đảng CS ĐD không thể tiêu diệt được, nên lại tìm các tiếp cận với các đảng viên của các đảng phái khác để dụ dỗ, tuyên truyền, ai không nghe thì giết trừ hậu họa.

Ông HCM khi ấy đang ở trong độ tuổi khôn ngoan và chín mùi,  và có nhiều mưu mô: phải làm một cái gì để tạo công lao, để gây tiếng vang, và dùng chiến thuật tiếp cận để ám sát và  tiêu diệt các đảng phái quốc gia. ông HCM  đã mời Pháp trở lại Đông Dương qua Hiệp Định Sơ Bộ 1946. Khi Pháp trở lại Đông Dương, HCM hô hào, kêu gọi toàn thể người VN đứng lên chống Pháp! Các đảng phái quốc gia lại mắc bẩy và hòa hợp hòa giải hợp tác với đảng CS Đ D để chống Pháp.

Ban ngày đảng viên cộng sản giả vờ chống Pháp, nhưng đêm đến thì tìm cách mua chuộc, ám sát những ai thuộc các đảng phái quốc gia. Mặt khác, đảng viên CSĐD lại còn mật báo cho Pháp bắt các đảng viên của các đảng phái quốc gia để làm suy yếu lực lượng phe quốc gia.

Nhưng xem ra đảng CS không dễ chiếm lấy lòng dân và không thế chiếm nước Việt Nam vào tay họ vì các đảng phái quốc gia quá mạnh, nên ông HCM đã cõng rắn cắn gà nhà bằng cách qua Trung Quốc tháng 2-1950 để xin Mao Trạch Đông đem quân qua giúp, xin vũ khí đạn dược, và tiền bạc để hoạt động, sai Nguyễn Lương Bằng và Chu Huy Mân trồng và  sản suất cây thuốc phiện và cần sa (ở vùng biên giới Tây Bắc), thu hoạch bán lấy tiền hoạt động; đồng thời với mục đích đánh lừa, các hành động tàn ác như ám sát, giết người…của đảng CSĐD làm mọi người ghê tởm, đảng CS Đông Dương đổi tên thành đảng Lao Động VN 1951 để kêu gọi giới học sinh sinh viên tham gia chống Pháp.

Tóm lại, lịch sử VN đã được viết lại bởi đảng CSVN, đó là lịch sử không đáng tin. Chúng ta ghi nhớ các điểm chính dưới đây:

Ngay sau khi Nhật đảo chánh Pháp ngày 8-3-1945, Vua Bảo Đại đã công bố bản Tuyên Ngôn Độc Lập vào ngày 11-3-1945 và giao cho Trần Trọng Kim thành lập nội các vào ngày 17-4-1945.
Ngày 19-4-1945, Thủ tướng Trần Trọng Kim đã ra mắt quốc dân đồng bào nội các gồm có 11 nhân vật có uy tín và tên tuổi thời bấy giờ.

Các Ngân Hàng Nhà Nước lần lượt cháy cháy cháy!

HLTL - Trước đây đã có nhiều trường hợp những ngôi chợ bị nhà nước cộng sản giải tỏa rất bất công, các tiểu thương không đồng ý. Rồi bỗng dưng, một ngày kia các ngôi chợ tranh chấp này đột nhiên bị cháy một cách bí mật. Trường hợp chợ Sặt ở Đồng Nai vẫn còn đó:

Âm mưu đốt chợ Sặt ?

Tháng Chín 1, 2009 lúc 9:56 sáng | Posted in Bài viết | 1 phản hồi Chiều 20.8.2009, khoảng 18 giờ, khi các tiểu thương đang dọn hàng để ra về, hai phụ nữ đeo khẩu trang bịt kín mặt đi vào chợ Sặt, tay cầm can nhựa loại 5 lít. Can nhựa này được đặt ở gần một quầy hàng. Một số tiểu thương ngửi thấy mùi xăng bốc lên thì phát hiện can nhựa đã bị rạch đáy, xăng chạy tràn lan. Thấy sự việc bất thường, các tiểu thương hô hoán, truy đuổi hai kẻ lạ mặt. Rất may xăng chưa bắt lửa. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các tiểu thương yêu cầu công an đến lập biên bản. Tuy nhiên, không hề có một sự xác nhận nào cả và công an mang can xăng đi dưới ánh mắt ngơ ngác, ngạc nhiên của những người buôn bán trong chợ.
Tưởng cũng cần nhắc lại rằng, cách đầy gần một tháng, khoảng 300 tiểu thương ở khu chợ Sặt này đã kéo nhau lên Sài Gòn, tới văn phòng thanh tra Chính phủ ở 210 Võ Thị Sáu để kêu oan vì khu đất chợ của họ có thể bị chính quyền địa phương kết hợp với công ty Tín Nghĩa cướp trắng trong một ngày gần đây nhất mà không hề có một sự đền bù hay hỗ trợ nào cả.
Ngày 18.8.2009, các tiểu thương chợ Sặt đã có buổi làm việc với chính quyền và đại diện công ty cổ phần Tín Nghĩa. Tuy nhiên, chưa có hướng giải quyết thỏa đáng nào cho người dân. Cán bộ địa phương vẫn chưa từ bỏ ý định chiếm đoạt khu chợ để phân lô bán, chia chác. Điều đáng nói, sau cuộc họp, ông Đỗ Bá Gừng, người đã mạnh mẽ phán đối cách làm việc thiếu minh bạch của chính quyền và công ty Tín Nghĩa, đã bị tông xe trọng thương. Phải chăng đang có một chiến dịch dùng xã hội đen để khủng bố, đe dọa những người dân buôn bán ở khu chợ Sặt?
082109chosat(6)
Can nhựa 5 lít đựng xăng đã bị rạch đáy
082109chosat(3)
Các tiểu thương đang rửa xăng bằng nước xà bông http://chosat.wordpress.com/2009/09/01/tin-mới-nhất-về-dan-oan-dồng-nai-am-mưu-dốt-chợ-sặt
Ai cũng biết nhà nước cộng sản đứng sau việc đốt chợ Sặt. Nay thì có hiện tượng các ngân hàng cùng nhau cháy. Quý vị nào đang gởi tiền trong ngân hàng, cẩn thận kẻo bị cướp sạch đồng tiền mồ hôi nước mắt của quý vị vì trách nhiệm đã được đổ thừa cho bà hỏa! 
Dưới đây là 1 số bản tin trích báo quốc nội:

Cháy tại chi nhánh Ngân hàng ACB ở Hải Phòng

Thứ tư 21/08/2013 21:27 
ANTĐ -Vụ cháy xảy ra lúc 18h30 , ngày 21-8, tại Ngân hàng Á Châu (ACB) chi nhánh duyên hải có trụ sở tại số 15 Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, Hải Phòng, bất ngờ phát cháy.

Tòa nhà Ngân hàng ACB bị "bà hỏa" hỏi thăm


Nhận được tin báo, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hải Phòng đã điều 1 xe chữa cháy, cùng hơn 10 cán bộ, chiến sĩ có mặt kịp thời, khống chế và dập tắt đám cháy.
Theo một chiến sĩ phòng cháy chữa cháy cho biết, ngọn lửa xuất phát từ tầng 6 của tòa nhà. Rất may, khi xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ cán bộ, nhân viên của Ngân hàng đã đóng cửa ra về, chỉ còn bảo vệ trực tại tầng 1.
Nguyên nhân ban đầu có thể do chập điện dẫn tới cháy.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng Hải Phòng điều tra, làm rõ.
Giang Chinh

Cháy lớn tại kho bạc nhà nước, gần 100 Công an chữa cháy

(GDVN) -Khoảng 7 giờ sáng 13-8, một đám cháy phát ra từ Kho bạc nhà nước tỉnh Tiền Giang, trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP Mỹ Tho (Tiền Giang), làm hàng trăm nhân viên hoảng hốt. Tuy nhiên, do thông báo kịp thời nên công an TP Mỹ Tho đã điều gần 100 cán bộ, chiến sĩ công an dập tắt hoàn đám cháy
Báo Người lao động đưa tin, theo kết quả điều tra ban đầu  khoảng 6 giờ 50 phút khi nhân viên kho bạc bật cầu dao điện để chuẩn bị làm việc, thì 10 phút sau, thì phát hiện xảy ra cháy ở phòng máy vi tính ở tầng 3.

Hiện trường vụ cháy. Ảnh Thanh Niên

Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã sử dụng hàng chục bình chữa cháy khống chế, Công an TP Mỹ Tho đã có mặt kịp thời, trong đó có nhiều CSGT tham gia chữa cháy vì đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát gần đó cũng tham gia nên chỉ thiệt hại ở phòng máy vi tính.

Theo  tờ Thanh Niên  Ông Nguyễn Thoại Tâm, Phó giám đốc Kho bạc cho biết, tòa nhà này luôn ngắt điện khi hết giờ làm việc. Sáng nay, khi các nhân viên của đơn vị tới cơ quan và đóng điện trở lại thì nghe chuông báo động cháy.

Sau khi hàng trăm cảnh sát tham gia chữa lửa đám cháy tại kho bạc nhà nước đã được dập tắt kịp thời. Ảnh Người Lao Động
Công an khám nghiệm hiện trường vụ cháy kho bạc. Ảnh Người lao động
Phòng vi tính, nơi phát ra đám cháy ở kho bạc nhà nước  . Ảnh Người lao động

Các nhân viên kiểm tra và phát hiện khói tỏa ra từ phòng máy tính nên đã điện thoại báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đồng thời sử dụng bình chữa lửa tại chỗ để dập lửa, không cho lan sang các phòng khác.

Ông Đoàn Văn Thanh, Trưởng Công an TP. Mỹ Tho, cho biết chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân cháy nhưng ghi nhận tại hiện trường có thể đám cháy phát ra từ ổ cắm điện của phòng.

Rất may vụ cháy không gây thiệt hại lớn về tài sản và người và hiện tại kho bạc đã được công an phong tỏa hiện trường, ngưng giao dịch để điều tra.

ĐTuyết (tổng hợp)
                                                                                                                                          

Cháy tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Bình

17/04/2013 19:30

(TNO) Khoảng 17 giờ 30 chiều nay 17.4, tại phòng Tin học của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Bình đã xảy ra một vụ cháy.

Vào thời điểm trên, một số cán bộ của ngân hàng phát hiện lửa và khói bốc lên từ phòng Tin học. Cùng lúc đó hệ thống báo cháy của ngân hàng báo động, cán bộ ngân hàng đã khẩn trương dùng bình xịt chữa cháy dập lửa.
Khoảng 10 phút sau, 3 xe chữa cháy chuyên dụng của lực lượng công an đến nơi. Tuy nhiên, lửa đã được dập tắt trước đó.
Máy móc ở Phòng Tin học bị cháy, khói bụi bám đầy
Máy móc ở phòng Tin học bị cháy, khói bụi bám đầy
Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Đinh Quang Hiếu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Bình, cho biết: “Máy điều hòa bị cháy và không gây thiệt hại lớn. Hiện ngân hàng đang khắc phục sự cố”.
Tin, ảnh: Trương Quang Nam
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130417/chay-tai-ngan-hang-nha-nuoc-chi-nhanh-quang-binh.aspx

http://hoilatraloi.blogspot.com/2013/08/cac-ngan-hang-nha-nuoc-lan-luot-chay.html

Chống tham nhũng không thể vội vàng ?!Còn phải chờ
(Kienthuc.net.vn) - "Để điểm mặt chỉ tên người tham nhũng, không thể tổ chức ra quân rầm rộ, trống dong cờ mở, mà phải làm có mưu lược", ông Ngô Minh Giang, nguyên Vụ trưởng Vụ An ninh, Ban Nội chính Trung ương chia sẻ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quyết định thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Nhiều người thấy rất mừng, hy vọng rằng việc kiểm tra này sẽ phần nào đó giải quyết được tình trạng tham nhũng hiện nay. Là người nhiều năm làm công tác tổ chức cán bộ Đảng, ông đánh giá về điều này thế nào?
Tôi rất ủng hộ. Tuy nhiên còn phải chờ xem thế nào đã. Vì tham nhũng nó vốn tinh vi phức tạp lắm, các thủ đoạn ngày càng xảo quyệt. Việc phát hiện ra tham nhũng, thu thập bằng chứng vụ án tham nhũng không đơn giản. Phải có phương pháp, thậm chí là thủ đoạn cách mạng thì mới làm được.
Theo dự đoán của ông thì việc này liệu nó có tạo ra bước đột phá trong chống tham nhũng?
Khó đấy! Tôi rất mong những người có cái tâm trong sáng làm dần dần để đi đến thành công. Cho dù việc chỉ mặt người tham nhũng rất khó nhưng phải làm được nếu không đất nước sẽ suy sụp. Không có quốc gia nào không có tham nhũng, nhưng nếu nó ở diện hẹp thôi thì dân còn chấp nhận được, chứ tràn lan thì không được. Cuộc chống tham nhũng là cuộc chiến quyết liệt trong nội bộ chứ không giống như đánh giặc ngoại xâm. Kẻ thù này nó ẩn trong từng người, trong tập thể.
Có khi nào nó ẩn trong chính những người đi thanh tra việc phòng chống tham nhũng?
Có thể lắm chứ. Nên tôi vẫn đề xuất ủy ban phòng chống tham nhũng phải là cơ quan độc lập. Ở nhiều nước, ủy ban phòng chống tham nhũng hoạt động độc lập, được trao quyền rất cao, cao hơn cả thủ tướng. Hồi ông Lý Quang Diệu làm Thủ tướng Singapore, ông ấy có một ông bạn học cùng rất thân làm bộ trưởng bộ đầu tư. Một công ty ở Mỹ biếu ông bộ trưởng này 1 triệu USD để xin đầu tư vào nước đó. Ủy ban phòng chống tham nhũng phát hiện được, người ta gọi ông này lên. Ông này sợ quá mới viết thư cho ông Lý Quang Diệu xin được cứu. Câu trả lời là "tôi không thể can thiệp". Sau đó ông này thắt cổ tự tử. Họ làm chống tham nhũng quyết liệt như vậy thì mới có kết quả. 
Như ông nói thì rõ ràng là dù khó nhưng vẫn có giải pháp, quan trọng là quyết tâm?
Quan trọng của chống tham nhũng là phải có quyết tâm rất cao, có phương pháp khoa học, tế nhị, không làm vội vàng, không trống dong cờ mở thì mới giải quyết được. Nếu không có phương pháp thì dễ bị đổ lắm. 
 Ông Ngô Minh Giang, nguyên Vụ trưởng Vụ An ninh, Ban Nội chính Trung ương.
Cấp nào cũng có tham nhũng
Ông có bao giờ cảm thấy bất bình vì có những câu chuyện tham nhũng lồ lộ ra mà không ai làm gì được?
Có chứ. Cũng có chuyện thanh tra kiểm tra người nhà một lãnh đạo ở địa phương nọ lợi dụng chức quyền của lãnh đạo để mua đất. Có vấn đề rất rõ ràng, nhưng trên hồ sơ thì vẫn hợp lý, đầy đủ giấy tờ thủ tục. Người ta đặt câu hỏi là lấy tiền đâu ra để mà mua, lại toàn là những chỗ đắc địa mà nếu bán, lời gấp bao nhiêu lần. Vậy là dù biết là sai nhưng người ta cũng không kết luận sai. Rõ ràng có gì đó mờ ám ở đằng sau những thủ tục đó.
Vậy theo ông người chống tham nhũng cần có tố chất gì?
Phải trong sáng, bản lĩnh và quyết tâm làm. Họ phải tránh xa những mối quan hệ ràng buộc, những bổng lộc khác. Các cụ xưa chẳng bảo "Tiền đút vào mồm quan là quan im hết". Sự thật nó là như thế. 
Nghĩa là để vạch tội được người khác thì bản thân mình phải vô tội đã?
Nếu cái tâm của mình không sáng thì nhìn vấn đề cũng không sáng được, nên rất khó. Khi tôi còn làm, tôi có hỏi một đồng chí cán bộ rằng đồng chí nghĩ thế nào về tham nhũng. Người đó trả lời rất mù mờ. Là bởi, chính đồng chí đó cũng có điều phải lấn cấn, mua cái nhà rất to ở phố, kinh tế quá khá so với mức lương nhận được. Họ ở trong nhóm lợi ích đó, có mối quan hệ ràng buộc thì rất khó.
Theo nhìn nhận của ông thì nạn tham nhũng hiện nay thế nào?
Hiện nay, tham nhũng đang là quốc nạn cần phải dẹp bỏ. Cơ sở tham nhũng, huyện tham nhũng, quận tham nhũng, tỉnh tham nhũng, thành phố tham nhũng... Cấp càng cao thì tham nhũng càng lớn, quyền càng lớn càng tham nhũng nặng, phong bao càng to. 
Nhưng người ta cứ nói thế thôi chứ bằng chứng thì làm gì có?
Việc chỉ mặt ra người tham nhũng rất khó. Một cử tri ở TP.HCM từng chất vấn rằng: "Một bộ phận cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất, tham ô tham nhũng là ai, ở đâu". Câu này rất khó trả lời. Đúng là câu này rất khó trả lời nhưng nếu quyết tâm vẫn làm được.
Giả sử ông là lãnh đạo đơn vị hoặc địa phương mà sẽ có đoàn thanh tra về phòng chống tham nhũng tới, ông sẽ ứng xử thế nào?
Trở lại với câu chuyện 7 đoàn thanh tra vừa được thành lập, thì rõ ràng 7 điểm đến này là đều có vấn đề. Ví dụ như Hà Nội, một số vụ việc phải làm được như đền bù do chậm giải tỏa mặt bằng cầu Nhật Tân, trách nhiệm là của ai, không thể lấy tiền thuế của dân ra để trả được. Hàng trăm tỷ đồng chứ ít gì...
Tay nhúng chàm thì khó lắm!
Hẳn ông đã từng có cơ hội nhận "bổng lộc" từ chức vụ của mình rồi?
Khi tôi còn làm, Nhà nước có xây cho một ngôi nhà 2 tầng ở ngay Đội Cấn (Hà Nội) nhưng tôi không nhận. Tôi bảo là gia đình tôi sống ở căn hộ tập thể này thế là ổn rồi, không có nhu cầu về nhà nữa. Giờ người ta xây cái nhà đó thành 5 tầng, to và rộng lắm. Mỗi tháng cho thuê cũng đã vài nghìn đô la Mỹ.
Ông có thấy hối hận về quyết định đó không?
Tôi nghĩ lòng tham của con người là không đáy. Nếu tôi tham thì tôi đã lấy ngôi nhà đó. Tôi không hối tiếc, vì nếu tiếc thì tôi đã không thể ngồi đây mà nói những điều này. Chỉ có điều sau này các con tôi có than thở là "sao bố dại thế". Giờ tôi gặp nhiều người tốt với mình lắm. Nếu tay tôi đã nhúng chàm thì sao tôi được người ta tôn trọng. Một khi đã có "vết" thì khó lắm.
So sánh tham nhũng bây giờ và ngày trước, ông thấy thế nào?
Tham nhũng bây giờ tinh vi hơn, rộng lớn hơn, khủng khiếp hơn, nó đang tạo ra nhóm lợi ích chính trị và kinh tế. Hai nhóm này cấu kết với nhau, đặc biệt là có hiện tượng nhóm chính trị cấu kết với các đại gia để tham nhũng.
Đó là liên kết rất đáng sợ?
Nó sẽ đẻ ra các dự án ký bởi phong bao, số tiền đó lớn lắm. Rồi các chính sách tạo cho người ta điều kiện tham nhũng.
Giả sử như trong cái số đông đó, có một hai người chống lại, muốn chống tham nhũng quyết liệt, liệu có làm được?
Có người bạn từng bảo tôi, "chơi với anh không có lợi gì". Làm như thế thì rất có thể sẽ phải chịu thiệt thòi, bị cô lập. Thế nên chống tham nhũng phải có phương pháp, nói được đúng điều mình nghĩ và có cơ sở.
Nhưng nếu không ai dám nói thì liệu sẽ thế nào?
Những người tâm huyết phải cùng nêu vấn đề, cùng nhau làm. 
Xin cảm ơn ông!
Năm 1992 tôi đã viết một bài báo về chống tham nhũng, nêu vấn đề rất quyết liệt, có chỉ ra các trường hợp cụ thể về tham nhũng. Nhưng rồi người ta cũng lược bớt những thông tin nhạy cảm đi. Lúc đó vấn đề phòng chống tham nhũng còn mới. Lúc đó nhiều người ủng hộ, nhiều người cũng cảnh báo tôi. Có một cụ ở Tiền Giang viết thư ra bảo tôi là phải cẩn thận không người ta cắt nồi cơm đấy. Khi đó tôi còn đang làm Vụ trưởng Vụ An ninh, Ban Nội chính Trung ương.
Tô Hội (Thực hiện)