THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

29 July 2013

Gia Lai: Cuộc sống mới của 8 mẹ con ăn chung 1 gói mì tôm, ngủ dưới đất

(Dân trí)- Sau hơn 2 tháng được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ, từ chỗ không có một mảnh chiếu để nằm, đến nay mẹ 8 mẹ con chị Nguyên đã có 1 ngôi nhà khang trang, 2 con bò, 5 sào đất rẫy, một sổ tiết kiệm trị giá 210 triệu đồng, ti vi, gạo ăn…
 >>  Đau xót 8 mẹ con ngủ dưới đất, ăn chung 1 gói mì tôm
 >>  Lập sổ tiết kiệm 210 triệu đồng cho 8 mẹ con ăn chung 1 gói mì tôm

Sáng 28/7, báo Dân trí và chính quyền địa phương tại Gia Lai đã thay mặt bạn đọc báo Dân trí làm lễ trao tặng nhà cho mẹ con chị Đinh Thị Nguyên- nhân vật trong bài viết “Đau xót 8 mẹ con ngủ dưới đất, ăn chung 1 gói mì tôm”.
Tham dự buổi lễ gồm có: Nhà báo Phạm Huy Hoàn- Tổng Biên tập báo Dân trí, nhà báo Nguyễn Đình Hòa- Trưởng đại diện báo Dân trí tại Đà Nẵng.
Phía chính quyền địa phương gồm: ông Ksor Tuyên- Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Gia Lai, ông Ngô Minh Thúy- Thường trực Hội khuyến học tỉnh Gia Lai; ông Nguyễn Đức Song- Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Kông Chro; ông Đinh Giang Hà- Chủ tịch Mặt trận huyện Kông Chro; ông Hiêk- Bí thư Đảng ủy xã An Trung, ông Đinh Tiến- Chủ tịch Mặt trận xã An Trung, ông Đinh A Nơi- Phó Chủ tịch UBND xã An Trung và Ông Đinh Vin- Phó trưởng Công an xã An Trung.
Cuộc sống trước đây của mẹ con chị Nguyên
Cuộc sống trước đây của mẹ con chị Nguyên
Sau khi báo Dân trí đăng hoàn cảnh của 8 mẹ con chị Nguyên, đã có rất nhiều tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước quan tâm và giúp đỡ mẹ con chị. Hàng chục thùng quần áo, đồ dùng sinh hoạt và rất nhiều gạo ăn được bạn đọc báo Dân trí gửi đến cho mẹ con chị Nguyên. Ngoài những món quà bằng hiện vật, các tấm lòng hảo tâm đã giúp mẹ con chị Nguyên thông qua báo Dân trí tính đến thời điểm hiện tại (ngày 28/7) là 351.410.000 đồng.
Do hoàn cảnh của chị Nguyên khá đặc biệt, vì vậy chính quyền địa phương sau khi được sự đồng ý của chị Nguyên đã đứng ra tổ chức xây cho mẹ con chị căn nhà trị giá 120 triệu đồng (được khởi công ngày 1/6); mua cho mẹ con chị 5 sào đất rẫy trị giá 22 triệu đồng và lập tài khoản tiết kiệm với số tiền 210 triệu đồng. Ngoài ra, có một số bạn đọc đã ủng hộ mẹ con chị qua đường bưu điện, chính quyền xã đã mua giúp mẹ con chị 2 con bò trị giá 30 triệu đồng, và một số vật dụng khác như: ti vi, giường, chiếu, chăn…
Sau khi được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ tặng gạo, quần áo, tiền...
Sau khi được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ tặng gạo, quần áo, tiền...
Nhân dịp buổi lễ trao nhà, Nhà báo Phạm Huy Hoàn cũng đã trao tặng số tiền 9.900.000 đồng từ bạn đọc báo vừa ủng hộ  thêm qua Quỹ Nhân ái (trong đó có 5 triệu đồng là một bạn đọc giấu tên ở Lạng Sơn gửi tặng) đến mẹ con chị Nguyên.
Cũng trong buổi lễ này, chính quyền địa phương và người dân xung quanh đã giúp mẹ con chị Nguyên chuyển đồ đạc vào căn nhà mới để ở. Dạy cho mẹ con chị biết sử dụng ti vi và cách bảo quản tài sản trong nhà. 
Sau khi được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ tặng gạo, quần áo, tiền...
Nhà báo Phạm Huy Hoàn (áo đỏ, giữa), nhà báo Nguyễn Đình Hòa (áo đen) cùng ông Ksor Tuyên (áo trắng, thứ 3 từ phải sang), ông Nguyễn Đức Song (thứ 3 từ trái sang) cùng đại diện chính quyền địa phương làm lễ trao nhà
Dù đã cùng 7 đứa con của mình mặc những bộ quần áo tươm tất, ngồi trên những chiếc giường trong ngôi nhà mới với 1 phòng khách và 2 phòng ngủ nhưng mẹ con chị Nguyên dường như vẫn chưa tin “giấc mơ” này là hiện thực. Là chủ nhà nhưng chị cứ như… hàng xóm, vẫn cứ loay hoay dưới căn chòi cũ mặc cho khách làm gì thì làm. Khi chúng tôi dọn xong đồ giúp mẹ con chị và mời chị vào nhà mình thì chị lắc đầu nói bằng tiếng Bahnar đó không phải nhà mình.
Phải đến khi mọi người giải thích chị mới tin và bồng con vào nhà ngồi. Còn những đứa trẻ vui vẻ và hạnh phúc ngồi ăn bánh kẹo, chốc lát lại liếc nhìn vào màn hình ti vi đang rôm rả các chương trình giải trí. Nhìn sự thay đổi có thể nói là ngoạn mục trong cuộc đời mẹ con chị khi chỉ trong vòng hơn 2 tháng từ chỗ không nhà cửa, không gạo ăn và nhiều thứ không khác đến chỗ có nhà xây, gạo ăn, quần áo đẹp… khiến ai cũng vui mừng và cảm động.
Nhà Dân trí do bạn đọc đóng ghóp xây tặng gia đình chị Nguyên
Nhà Dân trí do bạn đọc đóng góp xây tặng gia đình chị Nguyên
Để có được những điều trên, đó chính là công lao từ những tấm lòng thơm thảo của bạn đọc báo Dân trí góp gió thành bão, hàng triệu bạn đọc báo Dân trí ở khắp mọi nơi đã chia sẽ chút tấm lòng của mình để làm nên một kì tích: thay đổi cuộc đời của 8 mẹ con chị Nguyên.
Được trực tiếp chứng kiến sự đổi thay thật tươi sáng này, chúng tôi- những người làm cầu nối của “tấm lòng đến với tấm lòng” thấy mình thật may mắn và hạnh phúc. May mắn vì được bạn đọc luôn sát cánh cùng chúng tôi song hành trên con đường Nhân ái, chia sẽ sự khó khăn của nhiều hoàn cảnh trên cả nước; và hạnh phúc vì được thay mặt bạn đọc mang đến niềm vui, hạnh phúc cho các hoàn cảnh khó khăn…
Phát biểu trong buổi lễ, Nhà báo Phạm Huy Hoàn xúc động nói: “Tất cả những món quà trên đều là do bạn đọc báo Dân trí chung tay đóng góp tặng gia đình chị Nguyên. Báo Dân trí chỉ là cầu nối, để mang tấm lòng của bạn đọc đến với mẹ con chị”.
Một số hình ảnh khác:
Thiên Thư
Thiên Thư
Thiên Thư
Thiên Thư
 
Thiên Thư
Thiên Thư
Thiên Thư
Thiên Thư
 
Thiên Thư

Thiên Thư

Vụ tráo thủy tinh thể ở Bệnh viện Mắt Hà nội: Y đức ở đâu?

Bệnh viện Mắt Hà Nội nơi xảy ra những sai phạm mờ ám về việc bệnh nhân bị tráo nhân thủy tinh thể
Bệnh viện Mắt Hà Nội nơi xảy ra những sai phạm mờ ám về việc bệnh nhân bị tráo nhân thủy tinh thể
Courtesy VTC.VN
Nghe bài này
Vụ việc đánh tráo thủy tinh thể ở Bệnh viện Mắt Hà nội trong quá trình phẫu thuật cho người bệnh để hưởng lợi bất chính với số tiền lớn, đã được truyền thông trong nước đưa tin và làm xôn xao dư luận. Nhưng vụ việc nói trên đã được bao che và bác sĩ tố cáo bị kỷ luật và bị xã hội đen trả thù bằng tai nạn giao thông.
Một vi phạm y đức nghiêm trọng
Tháng 9.2011 tại Bệnh viện Mắt Hà Nội có một vụ tiêu cực và vi phạm y đức rất nghiêm trọng, đã được các cơ quan truyền thông ở Việt nam liên tiếp đưa tin. Theo phản ánh, những bệnh nhân cần phẫu thuật thủy tinh thể bằng phương pháp Faco tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, nếu không chọn loại nhân thủy tinh thể cao cấp thì thường được tư vấn chọn loại nhân thủy tinh thể của Mỹ. Tuy nhiên, thực tế một số bệnh nhân thay vì được đặt nhân của Mỹ, họ bị tráo nhân của Singapore, Ấn độ... có chất lượng thấp hơn. Mà bệnh viện tự ý đổi, không có bác sỹ nào thông báo hay giải thích với bệnh nhân cả.
Một xuất đến Viện Mắt Hà nội là 6,5 triệu, chưa kể đến thuốc men. Trên giấy ghi là thủy tinh thể đó là của Mỹ với hai ống dịch nhày cũng của Mỹ. Nhưng thực tế hàng 8.000 ca mổ, giám đốc đã tráo đổi...thành thủy tinh thể và dịch nhày của Ấn độ chỉ 3,9 triệu thôi
Bà Lê Hiền Đức
Bà Lê Hiền Đức, Công dân chống tham nhũng, người đoạt Giải thưởng Liêm chính năm 2007 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, là người đang trực tiếp theo dõi vụ tiêu cực này cho chúng tôi biết “Một xuất đến Viện Mắt Hà nội là 6,5 triệu, chưa kể đến thuốc men. Trên giấy ghi là thủy tinh thể đó là của Mỹ với hai ống dịch nhày cũng của Mỹ. Nhưng thực tế hàng 8.000 ca mổ, giám đốc đã tráo đổi thủy tinh thể của Mỹ, dịch nhày của Mỹ thành thủy tinh thể và dịch nhày của Ấn độ chỉ 3,9 triệu thôi. Ca mổ mắt thay thủy tinh thể 6,5 triệu mà chỉ hết 3,9 triệu thì nó ăn 2,6 triệu, mà 8.000 ca mổ trong một năm thì nhân lên là bao nhiêu tiền?”
Tuy nhiên, về phía Bệnh viện Mắt Hà nội đã bác bỏ, mà theo họ bảng giá phẫu thuật đã được bệnh viện niêm yết công khai. Khi mổ, nếu thông số mắt của bệnh nhân không phù hợp với loại nhân thủy tinh thể bệnh nhân đã chọn, thì bác sĩ đã tư vấn để thay nhân phù hợp. Điều này đều được hiển thị rõ ở hóa đơn thanh toán viện phí. Không có chuyện đánh tráo nhân thủy tinh thể kém chất lượng cho người bệnh. Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Bệnh viện Mắt Hà Nội, BS. Trần Tuyết Nhung cho biết “Tôi là BS. Trần Tuyết Nhung, tôi trực lãnh đạo ngày hôm nay, cái vấn đề này là vấn đề lâu rồi. Cái này nó đã được các cơ quan chức năng thanh tra và có kết luận rồi. Thế cho nên là bác hỏi như thế thì tôi chỉ trả lời bác như thế thôi”
Phẫu thuật mắt. Ảnh mang tính minh họa
Phẫu thuật mắt. Ảnh mang tính minh họa. phapluatvn.vn

Mắt thì khi chúng tôi cầm quyển số, khi chưa mổ thì còn xem được chữ và cái đồng tiền thì còn nom được chữ Ngân hàng Nhà nước hay gì đó nó còn rõ. Đến khi lúc mổ xong thì nhìn nó nhòe nhoẹt hết đi
Ông Lê Xuân Cục
Chưa mổ đọc được lờ mồ, mổ xong hết đọc được
Nhưng các nhân chứng là các bệnh nhân đã từng tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể, đã tố cáo bệnh viện đã lừa dối bệnh nhân, khi dùng loại vật tư nhãn khoa có chất lượng thấp nhưng thu tiền cao hơn quy định. Hậu quả là người bệnh đã bị sút giảm thị lực, mắt mờ hơn so với trước khi tiến hành phẫu thuật.
Ông Lê Xuân Cục ở xóm 2 thôn Trường xuân, xã Xuân dương, huyện Thanh Oai thành phố Hà nội, là một bệnh nhân được Bệnh viện Mắt Hà nội phẫu thuật đầu tháng 5.2011 cho biết “Tình hình là đi sửa mắt, trạm xá cho biết tinh thần là miễn phí, là các cụ chỉ tốn 4 triệu thôi, không phải tốn tiền này tiền khác gì ở đâu cả. Tôi nói chuyện với các cháu, đi mượn được hơn 4 triệu. Đến hôm sau các cháu vào làm thủ tục họ bảo 6,5 triệu, thế là phải đi mượn thêm. Mắt thì khi chúng tôi cầm quyển số, khi chưa mổ thì còn xem được chữ và cái đồng tiền thì còn nom được chữ Ngân hàng Nhà nước hay gì đó nó còn rõ. Đến khi lúc mổ xong thì nhìn nó nhòe nhoẹt hết đi. Trước chưa mổ, chưa chữa thì nom nó còn bình thường, mổ chữa rồi nom nó có một cái gợn gì… đầu chỉ hay là gì rồi”
Theo quy định, thì việc thay đổi dùng thủy tinh thể khác thì bệnh viện phải thông báo cho bệnh nhân biết, để họ hiểu rõ và đồng ý thay loại khác so với giá ban đầu của bệnh viện hay không. Và hóa đơn thanh toán chi phí phải đúng với giá trị của loại thủy tinh thể đã thay cho người bệnh, chứ không thể lý luận kiểu… vẫn là tương đương với thủy tinh thể của Mỹ như lãnh đạo Bệnh viện Mắt Hà Nội giải thích.
Lúc trước, quyển sổ của bệnh viện đưa ra thì chúng tôi cầm thì đọc được hết. Đến khi mổ xong, đến ngày hôm sau nhìn cái chữ to thì lờ mờ, lại còn kém hơn. Bảo không phải khâu mà cái chị đo đo cái mắt lại bảo mắt ông bị vướng cái chỉ khâu
ông Lê Văn Lượng
Đó chính là lý do ông Lê Văn Lượng, cũng ở thôn Trường xuân, xã Xuân dương, huyện Thanh Oai thành phố Hà nội là một bệnh nhân, kiêm nạn nhân của Bệnh viện Mắt Hà nội cho biết “Thì trên có trao đổi là chỉ có 4 triệu thôi, không còn một chi phí gì khác nữa, khi ra ngoài ấy thì bác sĩ bảo 6,5 triệu. Họ bảo 6,5 triệu là loại thủy tinh thể khác, không phải khâu. Mình là nông dân thì phải chấp nhận thôi. Nhưng lúc trước, quyển sổ của bệnh viện đưa ra thì chúng tôi cầm thì đọc được hết. Đến khi mổ xong, đến ngày hôm sau nhìn cái chữ to thì lờ mờ, lại còn kém hơn. Bảo không phải khâu mà cái chị đo đo cái mắt lại bảo mắt ông bị vướng cái chỉ khâu. Thấy thế tôi thắc mắc luôn “Bác sĩ Lập bảo không phải khâu, mà chị ấy là người trực tiếp mổ cho tôi!”.
Tố cáo sai phạm bị phạt kỷ luật và xã hội đen khủng bố?
Vì tỷ lệ chiết khấu, hoa hồng… của các hãng thủy tinh thể khác nhau, là nguyên nhân dẫn đến chuyện các bác sĩ chỉ thích thay loại này mà không phải loại kia. Đáng tiếc việc làm sai phạm nói trên của Bệnh viện Mắt Hà Nội đã không được cấp trên và các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết mà đang có những biểu hiện cho thấy vụ việc đã và đang bị chìm xuồng. Ngược lại, bác sĩ Thu Thủy, người đứng ra tố cáo việc làm sai trái này đang bị xem xét kỷ luật, hơn thế nữa đã bị xã hội đen khủng bố gây thương tích.
Bây giờ sau khi tỗ cáo, chúng nó vin vào cớ đó sắp tiến hành kỷ luật cô ấy. Và chúng nó khủng bố cô ấy bằng cách thuê xã hội đen quệt xe máy và cô ấy bị ngã gẫy tay. Tôi nói như thế để thấy sự thật, tôi nói có trách nhiệm hẳn hoi
bà Lê Hiền Đức
Về việc này, Công dân chống tham nhũng bà Lê Hiền Đức chúng tôi cho biết “Bác sĩ Thu Thủy ở Viện Mắt Hà nội, cô này là chuyên môn mổ mắt. Tôi cứ nói đùa cô ấy là người có bàn tay vàng. Cô ấy mổ mắt, cô ấy khám mắt bệnh nhân quý lắm, tin tưởng lắm. Nhưng bây giờ sau khi tỗ cáo, chúng nó vin vào cớ đó sắp tiến hành kỷ luật cô ấy. Và chúng nó khủng bố cô ấy bằng cách thuê xã hội đen quệt xe máy và cô ấy bị ngã gẫy tay. Tôi nói như thế để thấy sự thật, tôi nói có trách nhiệm hẳn hoi”.
Để kiểm chứng thông tin này, chúng tôi đã nhiều lần tìm cách tiến hành liên lạc để trao đổi với bác sĩ Thu Thủy về vụ việc, thì bác sĩ Thu Thủy đã từ chối. Trong một tâm trạng lo lắng, bác sĩ Thu Thủy cho chúng tôi biết “Hiện tại thì tôi có một số vấn đề mà cũng không tiện để mà trao đổi, thành ra có lẽ là cũng chưa trả lời anh các câu hỏi được”
Vụ việc tại Bệnh viện Mắt Hà Nội đã cho thấy y đức của các nhân viên ngành y tế đã ở mức báo động, câu “Lương y như từ mẫu” bây giờ đã bị lãng quên trong ngành y.  Đạo đức trong ngành y tế ở Việt nam đã xuống cấp thấp ở mức không thể còn thấp hơn nữa. Những nhà quản lý, bác sĩ… giờ đây chỉ chăm chăm vào chiết khấu, hoa hồng… của các hãng sản xuất và cung cấp hàng y tế. Ở cấp thấp hơn thì kiếm tiền bằng cách nhũng nhiễu, vòi vĩnh để nhận phong bì, mà bất chấp sức khỏe của người bệnh

Hà Nội: Đào phải cáp điện ngầm, hai người bị giật cháy sém

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra vào hồi 9h45 sáng nay, 29/7, khiến 2 công nhân đang đào cống thoát nước tại 296 đường Trần Quốc Hoàn bị thương nặng. Khu vực quận Cầu Giấy (Hà Nội) mất điện diện rộng.

Hai công nhân bị điện giật, hất văng ra đường.
Hai công nhân bị điện giật, hất văng ra đường.
 
Các nhân chứng cho biết, vào khoảng thời gian trên, họ nghe thấy một tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực các công nhân đang đào vỉa hè. Sau đó, lửa bốc lên và khói đen bao phủ cả một đoạn đường khiến nhiều người hoảng sợ.
 
Hiện trường vụ nổ điện
Hiện trường vụ nổ điện
 
Hai công nhân đang đào vỉa hè tại đây bị hất văng ra đường, tóc và quần áo cháy sém. 2 xe cứu thương đã được gọi đến chở 2 công nhân này đi bệnh viện cấp cứu. Nhiều người đi đường hiếu kỳ đã dừng lại xem làm ùn tắc giao thông xảy ra.
 
Lửa bốc lên đốt cháy xém cả cây xanh tại đây
Lửa bốc lên đốt cháy sém cả cây xanh tại đây
 
Theo ghi nhận của PV Dân trí, hiện trường vụ việc ngổn ngang do tại đây đang đào hè làm cống thoát nước. Tán lá cây xanh gần đó bị cháy sém. Ngõ 296 khu tập thể Bộ Ngoại giao đang bị phong tỏa và một số cửa hàng kinh doanh tại đây phải đóng cửa.
Vụ việc xảy ra khiến khu vực quận Cầu Giấy mất điện trên diện rộng, sinh hoạt của các hộ dân và hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng.
Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực Hà Nội, trong lúc thi mở rộng đường Trần Quốc Hoàn, công nhân Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển năng lượng Hà Nội đã đào vào tuyến cáp ngầm trung thế 22kV cấp điện từ trạm biến áp 110kV Nghĩa Đô về trạm biến áp Bộ Công An làm mất điện một số phụ tải khu vực quận Cầu Giấy.
 
Quỳnh Anh

Chủ dự án Tricon Tower biến mất, khách mua nhà tá hỏa

TPO – Người dân lại vây trụ sở Công ty Minh Việt để đòi tiền, nhưng ông chủ dự án Tricon Tower đã biến mất, chỉ còn một cô nhân viên với bầy chó.
Người dân căng băng rôn tại trụ sở Tricon Tower
Người dân căng băng rôn tại trụ sở Công ty Minh Việt.  Ảnh: Minh Đức
Mỏi mắt đi tìm chủ dự án
Mấy ngày nay (26,27,28 tháng 7/2013), hàng chục khách hàng, theo hứa hẹn của ông Edward Chi (Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Minh Việt - chủ đầu tư dự án Tricon Tower - Bắc An Khánh, Hà Nội), đã kéo tới trụ sở tại tòa nhà C1, D6 Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) để đòi tiền và bồi thường thiệt hại.
Tuy nhiên, khi người dân đến trụ sở Công ty Minh Việt chỉ còn lại vài con chó với một cô gái nhận là nhân viên của Công ty Minh Việt đến cho chó ăn. Ngay sau khi người dân kéo đến trụ sở Công ty Minh Việt đòi nợ, lực lượng công an phường Dịch Vọng (Cầu Giấy) đã có mặt để đảm bảo trật tự.
Một cán bộ Công an phường Dịch Vọng giải thích với người dân rằng: Ông chủ là người nước ngoài, họ đã về nước, người dân có bức xúc gì thì gửi đơn đến cơ quan chức năng. Một số hộ dân ở khu vực xung quanh cũng cho biết, cả tháng nay không thấy công ty hoạt động gì cả, đồ đạc đã được chuyển đi nơi khác, chỉ có thấy một người con gái qua cho chó ăn. Khi hỏi cô gái được biết cô đang có ý định bán nốt hai con chó còn lại.
Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết một số hộ dân đã ký hợp đồng đóng tiền mua nhà cho Công ty CP Đầu tư Minh Việt từ tháng 11/2009.
Dự kiến khi tòa nhà Tricon Tower tại Bắc An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) hoàn thiện, mỗi căn hộ sẽ có diện tích 156,88m2 với số tiền là 263.000 USD. Khách hàng sẽ phải đóng tiền theo định kỳ 3 tháng/lần, mỗi lần 20.000 USD. Theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, nếu khách hàng xuống 70% trị giá số tiền của căn hộ sẽ được giảm 5% (xấp xỉ 14.000 USD).
Trong hợp đồng mua bán nhà cũng ghi rõ, Công ty CP Đầu tư Minh Việt sẽ phải giao nhà cho khách hàng vào ngày 31-12-2011, muộn nhất là ngày 30-6-2012. Tuy nhiên đến nay, dự án này mới chỉ xong phần móng và đã “đắp chiếu” từ nhiều tháng qua.
Nhân viên Công ty Minh Việt (phải) ở lại chăm đôi chó
Nhân viên Công ty Minh Việt (phải) ở lại chăm đôi chó. Ảnh: Minh Đức
Những khách hàng này cho biết, số tiền trên là họ vay mượn từ nhiều nguồn khác nhau và đang phải è cổ trả lãi hàng ngày. Vì vậy Công ty Minh Việt không thực hiện đúng theo cam kết trong hợp đồng thì phải hoàn trả lại tiền cho họ.
Trước đó (vào tháng 7/2012), trao đổi với phóng viên, Ông Edward Chi - TGĐ công ty CP đầu tư Minh Việt cho biết, hiện dự án đã hoàn thiện phần móng, việc chậm tiến độ là lỗi của nhà thầu làm ăn chậm trễ. Cũng trong tháng 7/2012, Công ty Minh Việt đã đứng ra tổ chức cuộc họp báo với hàng chục phóng viên của các báo tham gia để giải thích về tiến độ dự án cũng như quyền lợi của khách hàng. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về giấy phép họp báo thì ông Ông Edward Chi lại không có nên nhiều phóng viên đã từ bỏ cuộc 'họp báo chui' nói trên.
ĐỨC HOÀNG

Nguyễn Trí Dũng con trai anh Điếu Cày trả lời phỏng vấn

Ngày mai 29/7, gia đình anh Đoàn Văn Vươn sẽ ra tòa phúc thẩm

Ngày mai 29/7, gia đình anh Đoàn Văn Vươn sẽ ra tòa phúc thẩm

CTV Danlambao - Ngày mai, 28/7/2013, phiên tòa phúc thẩm liên quan đến gia đình anh Đoàn Văn Vươn sẽ diễn ra tại trụ sở tòa án nhân dân TP. Hải Phòng. Theo dự kiến, phiên phúc thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 29 đến 31/7/2013.

Thời điểm phiên tòa diễn ra ngay sau sự kiện giám đốc CA Hải Phòng Đỗ Hữu Ca được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phòng hàm thiếu tướng. Ông Ca là nhân vật cầm đầu lực lượng kéo đến cướp đất, phá nhà gia đình anh Vươn.

6 người trong gia đình anh Đoàn Văn Vươn cùng bị truy tố tội danh “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” sau vụ nổ súng chống cướp đất chấn động dư luận hồi đầu năm 2012.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng 4 năm nay, 6 người trong gia đình anh Đoàn Văn Vươn đều bị tòa án Hải Phòng tuyên phạt những bản án hết sức nặng nề. Theo đó:

Anh Đoàn Văn Vươn bị kết án 5 năm tù giam
Anh Đoàn Văn Quý bị kết án 5 năm tù giam
Anh Đoàn Văn Sịnh bị kết án 3 năm 6 tháng tù giam
Anh Đoàn Văn Vệ bị kết án 2 năm tù giam.
Chị Phạm Thị Báu bị kết án 18 tháng tù treo
Chị Nguyễn Thị Thương bị kết án 15 tháng tù treo

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là thẩm phán Nguyễn Vinh Quang. Được biết, sẽ có 8 luật sư tham gia bào chữa trong phiên tòa diễn ra sáng mai.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc phiên tòa liên quan đến gia đình anh Đoàn Văn Vươn, phiên phúc thẩm vụ án 'hủy hoại tài sản' đối với các quan chức địa phương tham gia cướp đất, phá nhà anh Vươn cũng sẽ diễn ra vào ngày 1/8.

Trong vụ án lần này, tướng công an Đỗ Hữu Ca – giám đốc CA Hải Phòng tiếp tục lọt lưới và thoát tội. Ông Ca là người chỉ huy lực lượng cưỡng chế tấn công vào khu đầm để cướp đất, sau đó tiếp tục phá xập ngôi nhà của gia đình anh Vươn.

Trước ngày xử phúc thẩm, nhóm khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn đã phát đi lời kêu gọi Hướng về công lý, hướng về Đoàn Văn Vươn.

Đứng trước phiên tòa phúc thẩm, một lần nữa Công lý của chúng ta như đang bị nhạo báng khi Đỗ Hữu Ca, người chỉ huy làm nên “trận đánh đẹp có thể viết thành sách” mang đậm chất bạo quyền đã được phong hàm Thiếu tướng.

Để từ đó, chúng ta hiểu rằng, chúng ta không thể bảo vệ và duy trì Công lý bằng sự chờ đợi hay dựa trên ân huệ của những người cầm quyền.

Trong vụ án này, ngoài các quan chức cấp thấp địa phương bị mang ra truy tố để lừa dư luận, hầu hết những nhân vật chóp bu khác tại Hải Phòng đều thoát tội. Trong khi đó, 6 người trong gia đình anh Đoàn Văn Vươn đều bị trả thù bằng cách tuyên phạt những bản án hết sức bất công và nặng nề. Dư luận cho rằng, sở dĩ có sự bao che như vậy là bởi vì ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hiện đang là đại biểu quốc hội tại Hải Phòng.


CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Dân Làm Báo Blog - Điếu Cày Nguyễn Văn Hải - Quyết tử cho Công lý quyết sinh! - Mỗi người chúng ta là một chiến sỹ thông tin * Citizen Journalism

Dân Làm Báo Blog - Điếu Cày Nguyễn Văn Hải - Quyết tử cho Công lý quyết sinh! - Mỗi người chúng ta là một chiến sỹ thông tin * Citizen Journalism

“Những trẻ em hạt nhân”: cách lạm dụng trẻ em hợp pháp và rẻ mạt

 “Những trẻ em hạt nhân”: cách lạm dụng trẻ em hợp pháp và rẻ mạt


Thục-Quyên

Network SAVE VIETNAM´s NATURE

“Những trẻ em hạt nhân” không phải là lời dịch mai mỉa của tác giả, cũng không phải chữ dùng trong các báo cáo quốc tế về tình trạng sức khỏe thảm thương của các trẻ em sống gần Chernobyl hay Fukushima, mà là tên chính thức tập đoàn Rosatom dùng để gọi những trẻ em có bố mẹ làm việc trong hệ thống của Rosatom.
Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội quảng cáo trên mạng của họ như sau (1):
Ngày 17 tháng 8 (2011), tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ các cháu thiếu nhi củа Trại hè sáng tạo thiếu nhi quốc tế “Nuckids- 2011” đã trình diễn vở nhạc kịch hiện đại “Boongke của tự do” được tổ chức bởi Tập đoàn quốc gia “Rosatom” trong khuôn khổ hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng nguyên tử. Chương trình văn hóa này là một phần trong sứ mệnh nhân văn do Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia “Rosatom” thực hiện trong quá trình hoạt động quốc tế của mình. Có một điều đặc biệt là Việt Nam là nước đầu tiên được chọn làm nơi thể nghiệm hoạt động biểu diễn hiện đại nhằm phổ biến ý tưởng xây dựng nhà máy điện hạt nhân và đồng thời cho công chúng lưu ý tới yếu tố an toàn trong công nghệ nguyên tử của Nga.
Đội ngũ dàn dựng chương trình nhạc kịch này gồm đạo diễn dàn dựng, đồng thời là ca sỹ và nhạc sỹ Dmitri Bikbaev, đạo diễn dàn nhạc Devid Todua, biên đạo múa Maxim Nhedolechko, ban nhạc nổi tiếng “Prime Minister”, các nghệ sĩ balê, bậc thầy nổi tiếng của ngành công nghiệp thời trang Igor Trapurin. Những vai diễn chính của vở diễn được thực hiện bởi đoàn “Nuckids-2011” gồm 73 các nghệ sĩ thiếu nhi được gọi là “Những trẻ em hạt nhân” bởi bố mẹ chúng làm việc trong hệ thống của “Rosatom”. Tiềm năng sáng tạo của tập thể thiếu nhi cộng với trình độ chuyên môn cao trong quá trình tập luyện đã cho phép thể hiện một cách hoàn hảo mọi ý tưởng nghệ thuật và tạo không khí hứng khởi, thân thiện và lạc quan.
Trong thời gian ở Việt Nam, đoàn “Rosatom” đã tổ chức các buổi gặp mặt tư vấn và giao lưu thân mật Nga-Việt với sự có mặt của Đại diện Cơ quan hợp tác Nga. Mọi hoạt động của “Rosatom” với sự tham gia của hai bên được tiến hành dưới sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Đại Sứ quán Nga. Âm hưởng rộng rãi trong công chúng và những nhận xét tốt đẹp trên các phương tiện thông tin đại chúng cho phép hoàn toàn tin tưởng khi khẳng định rằng nguyên tử phục vụ mục đích hoà bình sẽ là hiện thực ở Việt Nam!

(23/08/2011)
RCNK-Vietnam.org

Trước đó, Rosatom đã có những chương trình tuyên truyền, độc hại và trắng trợn nhất là những chương trình nhằm vào trẻ em tiểu học như tại Ninh Thuận, với sự tiếp tay của nhà nước Việt Nam.(2)Vẽ tranh là hết e ngại về xây dựng nhà máy điện hạt nhân.


Cả một sự sắp xếp, bóp méo sự thật, nhằm đầu độc những đầu óc non nớt để biến những thế hệ mầm non của Việt Nam thành những con chó Pavlov hay cả những Zombies hành xử theo nút bấm của họ? [Chương trình tuyên truyền điện hạt nhân ngốn 200 tỷ đồng, theo tiết lộ của báo Đất Việt, xem (2) – chú thích của BVN].

Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử

Đầu tháng 10/ 2011 Rosatom và Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ký kết bản ghi nhớ về việc cộng tác thành lập Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử (3). Đầu tháng 12/2012 họ làm lễ khai mạc, và từ đó, Rosatom đài thọ phòng ốc, ăn uống, di chuyển, … tóm lại tất cả, còn Bộ Giáo dục & Đào tạo thì tổ chức lớp học, đưa cả những bà mẹ đi cùng với con để đến nghe những nhân viên của Rosatom, dưới danh nghĩa thông tin về năng lượng nguyên tử, cố tình đưa tin hoặc một chiều hoặc sai lầm hoàn toàn, giấu giếm sự thật, chỉ với mục đích đào tạo những khách hàng cũng như những công nhân tương lai mù quáng.

Những loạt hình ảnh Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử đưa ra trên web của họ cho thấy những trẻ em Việt Nam quần áo bảnh bao sinh hoạt trong những phòng ốc sang trọng, gieo vào đầu các em ý niệm của sự tối tân, giàu có, đi cùng với Rosatom và năng lượng nguyên tử. Những bài viết của các em được Rosatom chọn đăng là bằng chứng cho sự gian dối của họ và sự ngây thơ của những con mồi đã bị sập bẫy vì cả dân tộc, họ hàng, gia đình mình đã bất tài bất lực không bảo vệ được mình.

Bài của em Nguyễn Thị Hải Dương, lớp 10A2, trường PTTH Nguyễn Siêu (4):

Chúng em đã được tìm hiểu nhiều điều về nhà máy điện hạt nhân. Những kiến thức tưởng rằng rất phức tạp đó được chuyển tải một cách dễ hiểu qua một bộ phim 3D, những lời bình luận và thuyết minh đặc sắc cùng với nhiều trò chơi giải trí hấp dẫn. Phòng chiếu phim được thiết kế rất ấn tượng, âm thanh vòm y chang như trong các rạp chiếu phim hiện đại. Bởi vậy đã làm cho chúng em bị cuốn theo chủ đề và dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Chỉ sau khoảng 40 phút theo dõi chương trình chúng em đã hiể̉u được một phần năng lượng nguyên tử và các nhà máy điện hạt nhân.[...] Nếu nhà máy nhiệt điện chạy than có nhu cầu một năm 6, 9 triệu tấn thì con số đó đối với một nhà máy điện có công suất tương đương chỉ là 69 tấn nhiên liệu hạt nhân. Sau đó là nhiều những giai đoạn khác mới có thể tạo ra điện. Nhà máy điện hạt nhân không tiêu thụ khí ôxi, không thải ra ngoài các chất độc hại, các chất gây ung thư, cũng như khí gây hiệu ứng nhà kính mà nhà máy nhiệt điện thải ra đến hàng nghìn tấn mỗi năm. Tuy nhiên các chất thải phóng xạ cũng có thể là một mối nguy hiểm không nhỏ. Nhưng các chuyên gia cũng đã áp dụng mọi biện pháp để giảm nó xuống đến mức độ cho phép, và đó là quá trình xử lý chất thải
[ ...] Chúng em còn được biết rằng đây là loại năng lượng khá mới và hiện nay các nhà máy điện hạt nhân trên thế giới đang được xây dựng ngày càng nhiều. Nước tiên phong trong lĩnh vực này phải kể đến Nga – một đất nước có nền khoa học kĩ thuật phát triển hàng đầu thế giới hiện nay. Sau những sự cố về vấn đề rò rỉ hay nổ nhà máy hạt nhân đã khiến không ít người lo ngại về loại năng lượng này. Vì vậy các nhà máy điện hiện nay đã được trang bị các thiết bị hiện đại để có thể sớm phát hiện và kịp thời khắc phục các sự cố có thể xảy ra.

Nhật ký về buổi học chiến dịch Điện Biên Phủ tại Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử của em KIN (5):

Thứ 7 đến rồi, sau cả tuần chờ đợi thì cũng đã đến ngày mình mong ngóng.
Tuần này bọn mình lại tập kết tại Trung tâm TTNLNT. Lúc đầu, cô Lợi cho bọn mình xem phim NĂNG LƯỢNG HẠT NHÂN làm mình cứ tưởng hôm nay là năng lượng nguyên tử cơ. Xong năng lượng nguyên tử thì mới đến chiến dịch Điện Biên Phủ [...]

Lobby điện hạt nhân và các vấn đề nhân quyền, dân quyền, dân trí

Không thể chờ đợi tập đoàn Rosatom (=nhà cầm quyền Nga) lại cho lập trung tâm thông tin về tình trạng sức khoẻ người dân quanh vùng Chernobyl như Hiệp hội Y sĩ Quốc tế Phòng ngừa Chiến tranh hạt nhân (IPPNW International Physicians for the Prevention of Nuclear War) và Hội Y sĩ trong Trách nhiệm Xã hội (Ärzte in sozialer Verantwortung) đã khẩn thiết thông báo (6):
Kể từ năm thứ tư (sau thảm hoạ), ung thư tuyến giáp và ung thư máu (Leukämie) lan tràn ở trẻ em và người lớn. Những ước tính cẩn thận cho thấy 6 triệu người trên khắp châu Âu đã qua đời vì hậu quả của bức xạ Chernobyl. Trong số 800.000 người tham gia công tác dọn dẹp tại Chernobyl, hơn 125.000 đã qua đời. Hàng trăm ngàn người bị ốm nặng. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tăng cao. Dị tật bẩm sinh tăng dần trong mỗi thế hệ tiếp nối.

Chúng tôi hoàn toàn không có bất kỳ thuốc men hay hình thức trợ giúp y tế nào để đối phó với bức xạ khi hữu sự. Cách duy nhất để tránh thảm hoạ là tuyệt đối không xây và đóng cửa những nhà máy ĐHN (IPPNW).

Rosatom còn đang nhắc đi nhắc lại lời rao hàng đầy hứa hẹn phi lý, bảo đảm an toàn ĐHN cho Việt Nam, thản nhiên nói như thuyết cho một lũ ngu-mù-điên-dại, không có chút hiểu biết về tình trạng kỹ nghệ năng lượng hạt nhân hiện đã vào ngõ cụt (7) vì bất lực trước những biến cố thiên tạo, nhân tạo, cũng như không giải quyết được vấn đề quản lý chất thải còn phát phóng xạ vài ngàn năm. Làm sao Rosatom có thể khai ra là không có cách tháo gỡ 11 lò RBMK-1000 trên đất Nga, loại sử dụng tại Chernobyl, với tuổi tương tự hoặc lớn hơn? Làm sao Rosatom dám tiết lộ chỉ trong tháng giêng 2013 một loạt sự cố đã liên tiếp xảy ra tại 5 nhà máy ĐHN trong khi những sự cố khác được ém nhẹm bằng những đàn áp bắt bớ các nhà bảo vệ môi trường?

Ngày 3/05/2013 từ St. Petersburg, Yevgeny Usov và Maria Kaminskaya đã tường thuật về cuộc nổi dậy cuả 120 dân cư các làng Muslyumovo, Brodokalmak, Russkaya Techa, và Nizhne-Petropavlovskoye, tất cả nằm trong vùng lân cận của cơ sở tái chế chất thải hạt nhân Mayak, trong khu vực Chelyabinsk. Nỗi bất bình người dân địa phương đã lên tới cực điểm sau khi hầu như bị bỏ mặc năm mươi năm ròng trong hoàn cảnh tuyệt vọng tại nơi được coi là ô nhiễm nhất trên hành tinh.
Năm bảy chục năm trước không có sự hiểu biết về năng lượng hạt nhân, nhưng bây giờ đã rõ mà còn sa vào bẫy thì một mai dân Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Đaklak, Phú Yên, Bà Rịa, Vũng Tàu, v.v. và ngay cả Sài Gòn sẽ đi đâu, khiếu nại với ai?

Không phải chỉ có ngành kỹ nghệ hạt nhân Nga mới có những hoạt động tắc trách, ô nhiễm môi trường và coi thường nhân mạng. Nhưng trong những nước có các quyền tự do ngôn luận và thể hiện, quyền tự do tín ngưỡng và nhận thức, thì người dân còn có dịp để tìm hiểu và quyết định bảo vệ sức khoẻ cũng như môi trường sống của mình và gia đình mình, chống lại các lobby của ngành này.

Tại nhiều nước, như nước Đức chẳng hạn, chính quyền đã phải lùi bước trước ý dân để giảm thiểu hay ngưng những chương trình kỹ nghệ hạt nhân đồng thời đẩy mạnh những nền kỹ nghệ năng lượng tái tạo. Tại Mỹ, Nhật, hàng trăm hội các phụ huynh đã dấn thân tìm hiểu, học hỏi và cộng tác với các nhà khoa học và giáo dục để hình thành những chương trình chống công nghiệp hạt nhân, bảo vệ sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của trẻ em .Ngay trong cuộc biểu tình mới đây tại Giang Môn (8), những người dân Trung Hoa từ Macao, Hongkong, quen với nếp sống có tự do dân chủ hơn người dân Hoa Lục, đã đem theo các con em để: “nhân dịp này tôi muốn giáo dục con trai tôi và thế hệ sau về sự nguy hại của những dự án hạt nhân cho cuộc sống của con người và sự phát triển của vùng châu thổ Châu Giang.”

Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn công ước của Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20 tháng 2 năm 1990, nhưng trong nước thì chính Bộ Giáo dục lại cộng tác với một tập đoàn công nghiệp ngoại quốc để phỉnh dụ con trẻ, trước sự lặng yên của xã hội.

Tại hải ngoại cũng vậy, ngoại trừ một thiểu số rất hiếm hoi, đa số cũng giữ thái độ không can dự. Nhưng mức độ ý thức về hiểm hoạ hạt nhân là mức đo dân trí của một dân tộc, cũng như mức độ vô cảm là biểu hiện của một xã hội bệnh hoạn. Thiết nghĩ con số những người thành đạt trong 4 triệu dân Việt Nam tại hải ngoại không phải là nhỏ. Mà dù không tốt nghiệp cao học, đại học, không là bác học, bác sĩ, kỹ sư, luật sư, v.v. nhưng sống trong thế giới tự do đầy đủ tin tức ai cũng có thể quan tâm tìm hiểu và lên tiếng về chuyện sống chết nơi quê nhà. Không thể lập luận rằng tỏ thái độ là bổn phận và tùy thuộc lòng can đảm của những người đang sống tại chỗ. Trong tình trạng con số những người đòi tự do nhận thức và ngôn luận bị vào tù vẫn đang tăng tại Việt Nam bất kể sự can thiệp của thế giới, và một số đông dân chúng không đủ ăn đủ mặc, thiếu thốn những điều căn bản nhất của đời sống văn minh, thì dân đen là con mồi ngon cho người ngoài sai xử, hà hiếp hoặc mua chuộc bằng giá rẻ mạt. Người dân nghèo không còn chỉ bị bóc lột sức lao động nữa mà ngày nay còn bị cướp mất sự sống, của họ và của con cháu họ.

Cũng không thể lập luận rằng nói cũng bằng thừa, vì không thể thay đổi ý muốn của nhà cầm quyền Việt Nam: họ là những người duy nhất phải chịu trách nhiệm. Đứng trước thế giới, như bất cứ một người Việt Nam nào còn chút tự trọng phải biết lên tiếng chống lại âm mưu xâm lấn Biển Đông của Trung Cộng, thì bất cứ một người Việt Nam nào còn chút tự trọng phải quan tâm và chống lại ý đồ nô lệ hóa tuổi trẻ Việt Nam thành “những trẻ em hạt nhân” của tập đoàn Rosatom.

Dân tộc Việt Nam lặng câm bỏ mặc con em mình cho người ngoài lạm dụng, và chấp nhận sự sỉ nhục tới bao giờ?

Tôi muốn đặt câu hỏi đến mọi người Việt Nam có trái tim để thương yêu và trí óc để suy nghĩ . Dân tộc chúng ta có còn bao giờ rửa được nỗi nhục này nếu chúng ta lặng câm để thế hệ con em chúng ta thành nô lệ cho nước ngoài ngay trên mảnh đất ông cha ta để lại và ngây thơ chôn vùi cả tương lai nòi giống?

Xin mọi người hãy đọc bài này và chuyển tiếp dưới mọi hình thức để một mai đừng ai nại cớ mình không biết.

T. Q.
Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Chị Tân kể chuyện anh Điếu Cày trong tù YouTube