THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 August 2013

Ồ ạt bắt đỉa, vỗ béo đem bán!

Số lượng thu mua có thể tới cả tạ mỗi ngày, nhưng không rõ mục đích sử dụng.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua là một trong những "trung tâm" đánh bắt, thu gom, mua bán... đỉa. Theo ông Phạm Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đại Đình, trong hơn 10 thôn của xã, hai thôn Đồng Hội và Giáp Giang có số lượng người tham gia thu mua và bắt đỉa nhiều nhất. Cả xã có khoảng 5-6 hộ thu mua và khoảng 100 hộ tham gia bắt đỉa để bán.
Người dân thu mua và tham gia bắt đỉa từ giữa năm 2012 theo từng thời kỳ chủ yếu vào dịp nông nhàn, nhất là mùa Hè, mùa Thu. Thấy chuyện không bình thường, xã đã báo cáo công an huyện Tam Đảo để xem xét, giải quyết.
Số lượng thu mua rất lớn, bình thường mỗi hộ thu mua từ 30 đến 40 kg mỗi ngày, thời tiết thuận lợi có thể cả tạ. Giá đỉa hiện tại bán cho các mối thu gom tại địa bàn xã Đại Đình lên tới 700.000 đến 750.000 đồng mỗi kg. Trung bình mỗi người một ngày bắt được 0,8-0,9 kg đỉa, thu 500.000-600.000 đồng một ngày công, sau khi đã trừ các chi phí.
Theo ông Phạm Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã và ông Nguyễn Trung Tín, Phó trưởng Công an xã Đại Đình, bà con chủ yếu đi bắt đỉa tại các địa bàn khác như Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Tuyên Quang... rồi đem về bán cho các mối thu gom là người địa phương, sau đó các đầu mối thu gom lại bán đi nơi khác. Chính người đi săn bắt và các mối thu mua ở địa phương đều không hay biết đỉa mua để làm gì.
Ban-dia-jpeg-1375593138_500x0.jpg
Anh Lưu Văn Thắng - một đầu mối thu mua đỉa ở Đồng Hội.
Anh Lưu Văn Thắng, chủ một đầu mối thu mua ở thôn Đồng Hội, xã Đại Đình cho biết tại thôn Đồng Hội, thời điểm nông nhàn có tới 80% số hộ ở đây có người đi bắt đỉa. Anh Thắng thường thu mua của các hộ trong thôn, mua vào rồi bán ra kiếm lời rất khá, mỗi kg có thể lãi từ 30.000 đến 50.000 đồng.
Anh Thắng cho biết mỗi hộ thu mua gom đỉa ở địa phương đều cam kết và thỏa thuận ngầm rằng sẽ bán cho một chủ đặt hàng nhưng thực chất họ cũng chẳng biết chủ là ai. Một số đầu mối bán cho chủ ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, còn một số bán cho chủ ở tỉnh Quảng Ninh đặt mua và tất cả số đỉa thu gom cuối cùng sẽ được mang sang bên kia biên giới, xuất bán đi nước khác.
Cả chục câu chuyện về săn bắt, mánh khóe trong buôn bán kinh doanh đỉa cũng xuất hiện. Theo một số người kinh doanh, đỉa có giá nên có người còn nghĩ ra cách cho đỉa ăn mỡ trâu, mỡ bò để tăng trọng lượng.
(Theo Vietnam+)

Kỹ sư Việt Nam phát minh máy chữa cháy mang sự an toàn cho thế giới

Kỹ sư Phan Đình Phương “sở hữu” hơn 30 bằng độc quyền phát minh sáng chế. Riêng phát minh thiết bị chữa cháy đã khiến Hiệp hội Phòng cháy - chữa cháy Hoa Kỳ phá lệ, kết nạp thành hội viên để… “mong ông có nhiều đóng góp, mang lại an toàn cho thế giới”…
 >>  Ông tiến sĩ bỏ xe hơi, nhà lầu vì rau quả Việt
 >> Ngôi sao Việt trên bầu trời khoa học thế giới

Nghiệp sáng chế
Quen biết ông từ những năm cuối của thập niên 1990, khi ấy ông là nhân viên ở Công ty xăng dầu khu vực 5 tại Đà Nẵng. Ông thường gọi tôi đến để “khoe” những bước tiến triển trong ý tưởng nghiên cứu công nghệ “bắt” hơi xăng, “tóm” khí gas đang bốc hơi gây lãng phí và tăng nguy cơ cháy nổ. Lúc đó, tôi mơ hồ như ông đang làm thơ, cứ hâm hâm thế nào.

Bẵng đi một thời gian, câu chuyện tưởng chừng hão huyền đó đã được ông viết nên thành trang sử của ngành xăng dầu: Kỹ sư Phan Đình Phương đã chế được máy thu hơi xăng, ngưng tụ thành dòng, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn cháy nổ. Công trình nếu áp dụng rộng rãi trên toàn quốc có thể tiết kiệm hàng tỉ đồng. Nhưng đấy không phải là phát minh sáng chế đầu tiên của ông.

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1972, Phan Đình Phương nhập ngũ, vào Trường Sơn. Nơi chiến trường ác liệt, ông cùng đồng đội chế tác thành công thiết bị thay thế nhiên liệu để tận dụng chiếc máy bay HU-1H mà đặc công cách mạng đã “bắt sống” được, rồi tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam bằng thứ xăng dầu riêng, khác chuẩn xăng dầu Mỹ.

Bằng sáng chế đầu tiên đầy tự hào ấy chỉ được thủ trưởng, đồng đội ghi nhận, nhưng nó là món quà, là hành trang lớn trong cuộc đời luôn sáng tạo của mình. Sau thành công việc “bắt” hơi xăng ngưng tụ ở Đà Nẵng, tiếng lành đồn xa, nhiều doanh nghiệp cả nước đến “đặt hàng sáng chế”. Trong đó, ông Phương đã thành công tiếp với máy thu hồi khí CO2 ở Nhà máy đường Quảng Ngãi.

Riêng tại hai nơi mà ông Phương công tác là Công ty xăng dầu khu vực 5, rồi Chi nhánh gas Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho ông “sưu tập” gần 10 bằng sáng chế độc quyền liên quan đến việc sáng tạo ra các giải pháp làm an toàn bình gas, thu gom khí gas, xăng hoá lỏng, giải pháp phòng cháy tự động an toàn…
 
Kỹ sư Phan Đình Phương trong một lần trình diễn máy chữa cháy đa năng của mình.
Kỹ sư Phan Đình Phương trong một lần trình diễn máy chữa cháy đa năng của mình.
Từ ám ảnh đến sáng tạo
Lâu năm làm ở ngành xăng dầu, khí gas, ông Phương luôn bị ám ảnh bởi những đám cháy. Ông lần mở cho tôi xem những đám cháy lớn đã quan tâm, sưu tập. Những bức ảnh hãi hùng, thương tâm mà thật tình ít ai muốn nhìn cho tường tận. Ông giải thích với tôi mà như tự nói với mình, để xảy ra hoả hoạn, gây bỏng nặng, chết người như thế này là mang tội suốt đời. Lửa có thể thiêu rụi tài sản, con người tính bằng giây thời gian, vì thế chỉ có phòng ngừa và kịp thời dập ngay từ đốm nhỏ. Phải áp đảo nó (lửa), dập tắt nó bằng giải pháp nhanh nhất, mạnh nhất thì mới hiệu quả.

Mày mò gần 10 năm, máy chữa cháy đa năng của ông Phương với giải pháp tối ưu đã ra đời, có khả năng phun hơi nước, bọt khí ngay lập tức khi nhận tín hiệu báo cháy; ngoài ra còn có khả năng lựa chọn chất chữa cháy thích hợp để phun cho từng đối tượng. Năm 2003, chiếc máy lần đầu tiên được dự triển lãm PCCC quốc tế tại TPHCM cùng với hơn 70 công ty, hãng chữa cháy chuyên nghiệp trên thế giới, đã lập tức thu hút sự quan tâm và khâm phục của giới chuyên môn. Đặc biệt là khả năng dập nhanh đám cháy xăng bằng giải pháp dùng khí CO2 đẩy hơi nước, đẩy bọt, bột chữa cháy... Sáng chế này đã được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cho điểm tuyệt đối 5 chữ A và đánh giá đạt tính mới của thế giới.

Năm 2005, Cơ quan Phát minh sáng chế Hoa Kỳ cấp bằng độc quyền sáng chế cho máy chữa cháy tự động đa năng của ông Phương - người Việt Nam đầu tiên nhận được vinh dự này. Hiệp hội Phòng cháy - chữa cháy Hoa Kỳ phá lệ, kết nạp ông Phương (người nước ngoài đầu tiên) thành hội viên với nhiều quyền lợi đặc cách. Chủ tịch Hiệp hội PCCC Hoa Kỳ - ông Jame Shannon - còn viết riêng cho ông Phương một thư thỉnh cầu, mời hợp tác và mong ông Phương có nhiều đóng góp, mang lại an toàn cho thế giới.

Thiết bị chữa cháy đa năng của ông Phương cũng đã được trao bằng độc quyền sáng chế trong nước, được trao Cúp vàng sở hữu trí tuệ Việt Nam và giải WIPO của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 5/2012. Hiện, hệ thống phòng cháy-chữa cháy của ông Phương không chỉ lắp đặt tại các trạm biến áp 220kV của EVN, ở các kho của công ty gas, các phân xưởng dệt-may của Tập đoàn công nghiệp Morito- Nhật Bản, vũ trường, mà còn được Bộ KHCN đồng ý nghiên cứu lắp đặt cho nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận.

Sáng chế này cũng đã được Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng công nhận thành tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 7884: 2008), được Bộ KHCN công bố. Đặc biệt, Cục Cảnh sát PCCC, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Bộ Công an công bố, đề nghị các sở cảnh sát thuộc các tỉnh, TP trực thuộc trung ương, các phòng cảnh sát PCCC- công an các tỉnh trong cả nước triển khai áp dụng thiết bị PCCC đẩy bằng khí nén của ông Phương.

Bây giờ ông đang mơ về nhiều giải pháp kỹ thuật mới như chế ra máy hút rác, thu gom nông sản như lúa, càphê... mà ông từng thành công. Có lẽ những ý tưởng mới đó không nên vội công bố, vì sẽ gặp cảm giác... hâm hâm, huyễn hoặc ở nơi ông mà tôi từng cảm nhận trước đây.
 
Theo Thanh Hải
Báo Lao Động

Nữ sinh lớp 10 bị cảnh sát khu vực hiếp dâm

Lợi dụng danh nghĩa cảnh sát khu vực đưa nhân chứng đi lấy lời khai, Đạo đã chở thẳng cô nữ sinh lớp 10 vào nhà trọ và 2 lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

 
Nữ sinh lớp 10 bị cảnh sát khu vực hiếp dâm. Ảnh minh họa.
Nhà nghèo phải đi học chậm hơn bạn bè cùng trang lứa tận 4 năm trời, 19 tuổi, em T.K.P. mới chỉ đang là học sinh lớp 10 trường PTTH cấp II-III Mỹ Hiệp Sơn, Hòn Đất, Kiên Giang. Tuy lớn tuổi hơn các bạn cùng lớp nhưng nét mặt của P. trông khá trẻ và non nớt. Mùa hè năm 2006, tranh thủ được nghỉ học, P. được cha mẹ cho ra TP. Rạch Giá để phụ giúp chị ruột là T.K.O. (chủ một quán cà phê trên đường Nguyễn Trung Trực, P.An Hòa, TP. Rạch Giá) buôn bán.
Sáng 19/7/2006, P. đang ngồi trông quán cho chị thì thượng sĩ Đỗ Đức Đạo (22 tuổi) - cảnh sát khu vực P.An Hòa, yêu cầu em lên trụ sở khu phố lấy lời khai về một vụ đánh lộn tại quán cà phê trước đó. Tại đây, Đạo thay đồng phục rồi chở P. sang nhà một người đàn ông tên Việt để lấy lời khai. Xong xuôi, hắn nói sẽ chở P. tới tiếp nhà một nhân chứng nữa. Nhưng, hắn đã chở thẳng em tới một dãy nhà trọ trên đường Lâm Quang Ky, phường An Hòa, thành phố Rạch Giá để thực hiện ý đồ đen tối.
Ngay sau khi đẩy được P. vào phòng và chốt cửa, Đạo từ một anh cảnh sát khu vực đã hiện nguyên hình là một tên . P. vô cùng sợ hãi và hoảng loạn, vừa nải nỉ van xin, vừa tìm cách chống cự nhưng gần như bất lực. P. kể lại, nghe thấy tiếng động lạ trong phòng, một phụ nữ xuất hiện bên ngoài và hỏi vọng vào "có chuyện gì vậy?". Lúc này, P. đã mở hé được cửa ra, nhưng Đạo nhanh chóng kéo lại. Y móc túi dúi cho người phụ nữ kia 50.000 đồng và nói "không có chuyện gì đâu".
Người phụ nữ bỏ đi, chỉ còn lại P. và tên cảnh sát yêu râu xanh. P. ra sức chống cự nhưng bị Đạo bóp cho nghẹt thở, sợ hãi và bất lực, cô bé đành buông xuôi. Đạo đè ngửa cô bé nữ sinh lớp 10 xinh xắn ra thực hiện hành vi đồi bại 2 lần liên tiếp. Xong xuôi, hắn bắt P. một mình đi về và cấm không được "hé răng nửa lời" với bất kỳ ai.
Thấy em gái thất thiểu dắt chiếc xe đạp về, mặt không giấu được cơn hoảng loạn, chị O. (chị gái P.) biết ngay có chuyện chẳng lành. Sau khi gặng hỏi rất lâu, P. đã nói ra sự thật. Gia đình P. lập tức ra CA TP. Rạch Giá trình báo vụ việc. Cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Đạo bị bắt tạm giam.
Tuy nhiên, tại Cơ quan Cảnh sát điều tra - CA tỉnh Kiên Giang, Đạo vẫn một mực chối tội và cho rằng chính P. tự ý rủ rê chứ anh không hề dùng quyền hạn và vũ lực để hiếp dâm.
Tuy nhiên, theo lời kể của gia đình và người thân, P. là một học sinh ngoan ngoãn, hiền lành. Ông T.V.T. (SN 1950) - cha của P., kể: "Vợ chồng tui có 8 người con, P. là con áp út, do gia đình khó khăn nên đã học trễ 4 năm. Dù nhà nghèo, xa trường 4-5 cây số, P. vẫn siêng học và là học sinh giỏi suốt 9 năm liền"
Cũng theo lời kể của P. và gia đình thì trước và sau khi Đạo bị bắt, ông Ánh (bố của Đạo) đã 7 lần đến năn nỉ xin bồi thường tiền và sửa lại lời khai, trong đó có một lần do người của Hội LHPN tỉnh Kiên Giang... làm trung gian hòa giải.
Ngày 26/8, ông Ánh cùng 4 người khác, trong đó có cả ông Phạm Quang Triều - Chủ tịch xã Mỹ Hiệp Sơn, đến nhà P. xin được bồi thường 40 triệu đồng để giải quyết ổn thỏa mọi chuyện nhưng gia đình P. không đồng ý. Ông Ánh còn kéo P. và "dụ": "Chú cho cháu thêm 5 triệu để xài riêng!". Tuy nhiên, những đồng tiền đó không thể mua chuộc được danh dự và nỗi đau mà em P. đã và sẽ phải trải qua.
Theo Trung tá Đỗ Minh Dũng - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra CA tỉnh Kiên Giang xác nhận: "Đến nay cơ bản đã có đủ căn cứ khẳng định Đạo đã lợi dụng danh nghĩa là CSKV đưa P. đi lấy lời khai rồi dẫn vào nhà trọ để hiếp dâm. P. đã kêu cứu, chống đối quyết liệt, nhưng vì Đạo là CSKV nên đã khỏa lấp được sự nghi ngờ của chủ phòng trọ. Trên thân thể của cả bị hại và bi can đều có nhiều vết trầy xước".
Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành điều tra, ngày 14/9 bà Bùi Hồng Ánh - Viện phó Viện KSND tỉnh Kiên Giang, bất ngờ ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn để thả Đạo mà không hề bàn bạc với cơ quan điều tra. Trong khi đó, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang Trần Ngọc Hải khẳng định quyết định này được ký trong khi ông đang đi công tác, không được thông qua ý kiến của ông. Ngay sau đó, cơ quan đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ qua TAND tỉnh Kiên Giang đề nghị xét xử thượng sỹ Đỗ Đức Đạo tội danh “hiếp dâm”.
Vụ án đã khép lại, hành vi của thượng sĩ Đỗ Đức Đạo đã bị pháp luật nghiêm minh trừng trị, tuy nhiên, nỗi đau của cô bé nữ sinh nhiều thiệt thòi đến bao giờ mới có thể nguôi ngoai. Hơn nữa, "con sâu bỏ rầu nồi canh", việc Đạo lợi dụng chức quyền để lạm dung và hiếp dâm dân thường sẽ làm xấu đi hình ảnh của công an trong lòng dân chúng. Hy vọng đây sẽ là bài học đắt giá cho Đạo cũng như nhiều "yêu râu xanh" khác.
Theo Báo Công lý

Hình ảnh tàu sân bay Nhật sắp hạ thủy khiến Trung Quốc 'sôi máu'

Kỹ sư Phan Đình Phương “sở hữu” hơn 30 bằng độc quyền phát minh sáng chế. Riêng phát minh thiết bị chữa cháy đã khiến Hiệp hội Phòng cháy - chữa cháy Hoa Kỳ phá lệ, kết nạp thành hội viên để… “mong ông có nhiều đóng góp, mang lại an toàn cho thế giới”…
 >>  Ông tiến sĩ bỏ xe hơi, nhà lầu vì rau quả Việt
 >> Ngôi sao Việt trên bầu trời khoa học thế giới

Nghiệp sáng chế
Quen biết ông từ những năm cuối của thập niên 1990, khi ấy ông là nhân viên ở Công ty xăng dầu khu vực 5 tại Đà Nẵng. Ông thường gọi tôi đến để “khoe” những bước tiến triển trong ý tưởng nghiên cứu công nghệ “bắt” hơi xăng, “tóm” khí gas đang bốc hơi gây lãng phí và tăng nguy cơ cháy nổ. Lúc đó, tôi mơ hồ như ông đang làm thơ, cứ hâm hâm thế nào.

Bẵng đi một thời gian, câu chuyện tưởng chừng hão huyền đó đã được ông viết nên thành trang sử của ngành xăng dầu: Kỹ sư Phan Đình Phương đã chế được máy thu hơi xăng, ngưng tụ thành dòng, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn cháy nổ. Công trình nếu áp dụng rộng rãi trên toàn quốc có thể tiết kiệm hàng tỉ đồng. Nhưng đấy không phải là phát minh sáng chế đầu tiên của ông.

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1972, Phan Đình Phương nhập ngũ, vào Trường Sơn. Nơi chiến trường ác liệt, ông cùng đồng đội chế tác thành công thiết bị thay thế nhiên liệu để tận dụng chiếc máy bay HU-1H mà đặc công cách mạng đã “bắt sống” được, rồi tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam bằng thứ xăng dầu riêng, khác chuẩn xăng dầu Mỹ.

Bằng sáng chế đầu tiên đầy tự hào ấy chỉ được thủ trưởng, đồng đội ghi nhận, nhưng nó là món quà, là hành trang lớn trong cuộc đời luôn sáng tạo của mình. Sau thành công việc “bắt” hơi xăng ngưng tụ ở Đà Nẵng, tiếng lành đồn xa, nhiều doanh nghiệp cả nước đến “đặt hàng sáng chế”. Trong đó, ông Phương đã thành công tiếp với máy thu hồi khí CO2 ở Nhà máy đường Quảng Ngãi.

Riêng tại hai nơi mà ông Phương công tác là Công ty xăng dầu khu vực 5, rồi Chi nhánh gas Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho ông “sưu tập” gần 10 bằng sáng chế độc quyền liên quan đến việc sáng tạo ra các giải pháp làm an toàn bình gas, thu gom khí gas, xăng hoá lỏng, giải pháp phòng cháy tự động an toàn…
 
Kỹ sư Phan Đình Phương trong một lần trình diễn máy chữa cháy đa năng của mình.
Kỹ sư Phan Đình Phương trong một lần trình diễn máy chữa cháy đa năng của mình.
Từ ám ảnh đến sáng tạo
Lâu năm làm ở ngành xăng dầu, khí gas, ông Phương luôn bị ám ảnh bởi những đám cháy. Ông lần mở cho tôi xem những đám cháy lớn đã quan tâm, sưu tập. Những bức ảnh hãi hùng, thương tâm mà thật tình ít ai muốn nhìn cho tường tận. Ông giải thích với tôi mà như tự nói với mình, để xảy ra hoả hoạn, gây bỏng nặng, chết người như thế này là mang tội suốt đời. Lửa có thể thiêu rụi tài sản, con người tính bằng giây thời gian, vì thế chỉ có phòng ngừa và kịp thời dập ngay từ đốm nhỏ. Phải áp đảo nó (lửa), dập tắt nó bằng giải pháp nhanh nhất, mạnh nhất thì mới hiệu quả.

Mày mò gần 10 năm, máy chữa cháy đa năng của ông Phương với giải pháp tối ưu đã ra đời, có khả năng phun hơi nước, bọt khí ngay lập tức khi nhận tín hiệu báo cháy; ngoài ra còn có khả năng lựa chọn chất chữa cháy thích hợp để phun cho từng đối tượng. Năm 2003, chiếc máy lần đầu tiên được dự triển lãm PCCC quốc tế tại TPHCM cùng với hơn 70 công ty, hãng chữa cháy chuyên nghiệp trên thế giới, đã lập tức thu hút sự quan tâm và khâm phục của giới chuyên môn. Đặc biệt là khả năng dập nhanh đám cháy xăng bằng giải pháp dùng khí CO2 đẩy hơi nước, đẩy bọt, bột chữa cháy... Sáng chế này đã được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cho điểm tuyệt đối 5 chữ A và đánh giá đạt tính mới của thế giới.

Năm 2005, Cơ quan Phát minh sáng chế Hoa Kỳ cấp bằng độc quyền sáng chế cho máy chữa cháy tự động đa năng của ông Phương - người Việt Nam đầu tiên nhận được vinh dự này. Hiệp hội Phòng cháy - chữa cháy Hoa Kỳ phá lệ, kết nạp ông Phương (người nước ngoài đầu tiên) thành hội viên với nhiều quyền lợi đặc cách. Chủ tịch Hiệp hội PCCC Hoa Kỳ - ông Jame Shannon - còn viết riêng cho ông Phương một thư thỉnh cầu, mời hợp tác và mong ông Phương có nhiều đóng góp, mang lại an toàn cho thế giới.

Thiết bị chữa cháy đa năng của ông Phương cũng đã được trao bằng độc quyền sáng chế trong nước, được trao Cúp vàng sở hữu trí tuệ Việt Nam và giải WIPO của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 5/2012. Hiện, hệ thống phòng cháy-chữa cháy của ông Phương không chỉ lắp đặt tại các trạm biến áp 220kV của EVN, ở các kho của công ty gas, các phân xưởng dệt-may của Tập đoàn công nghiệp Morito- Nhật Bản, vũ trường, mà còn được Bộ KHCN đồng ý nghiên cứu lắp đặt cho nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận.

Sáng chế này cũng đã được Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng công nhận thành tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 7884: 2008), được Bộ KHCN công bố. Đặc biệt, Cục Cảnh sát PCCC, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Bộ Công an công bố, đề nghị các sở cảnh sát thuộc các tỉnh, TP trực thuộc trung ương, các phòng cảnh sát PCCC- công an các tỉnh trong cả nước triển khai áp dụng thiết bị PCCC đẩy bằng khí nén của ông Phương.

Bây giờ ông đang mơ về nhiều giải pháp kỹ thuật mới như chế ra máy hút rác, thu gom nông sản như lúa, càphê... mà ông từng thành công. Có lẽ những ý tưởng mới đó không nên vội công bố, vì sẽ gặp cảm giác... hâm hâm, huyễn hoặc ở nơi ông mà tôi từng cảm nhận trước đây.
 
Theo Thanh Hải
Báo Lao Động

Lũ trên đường phố tại Việt Nam

“Sóng ngầm” trong những quán karaoke

ANTĐ - Cửa phòng hát  bật mở, gã nhân viên trong trang phục quần tây, áo sơ mi trắng gọn gàng bước vào cất giọng lễ phép: mời các anh chọn nhân viên. Vừa dứt lời, một dàn tiếp viên nữ bước vào phòng và xếp hàng trước mặt khách hát. Các cô gái trẻ đều ăn mặc gợi cảm, đôi gò bồng đào bị chèn ép đến nghẹt thở, cặp chân dài lấp ló sau đoạn váy ngắn cũn cỡn. Màn tuyển hàng diễn ra trong khoảng 15 phút, những tiếng xì xào, bàn tán, tiếng cười hô hố xen cả tiếng chửi thề. Rồi cửa phòng đóng lại, các nữ tiếp viên sà vào lòng khách với khuôn mặt đầy vẻ thỏa mãn. Giờ mới là lúc cuộc vui bắt đầu.
1 số quán có nữ tiếp viên mặc áo 2 dây, không nội y... phục vụ khách nam
Không có tiếp viên thì vẫn chết

Đó là quang cảnh “mở màn” thường thấy của cuộc vui trong những quán Karaoke có “tay vịn”. “Ăn nhậu rồi đi hát” dường như đã trở thành một “món” desserts được các ông anh sử dụng trong các dịp vui vẻ như sinh nhật, lễ, Tết… Trong gian phòng cách ly, mọi người sẽ thỏa sức hát hò, xả hơi, xả stress và hết mình với nhiều trò vui khác cùng các nữ tiếp viên. Tùy theo nhu cầu, theo thói quen, mà “thượng đế” có thể lựa chọn cho mình quán hát “phù hợp”.

Đã có một thời mô hình những quán Karaoke gia đình với nội thất bài trí đẹp, thiết bị âm thanh, ánh sáng xịn, cách âm tốt đã thu hút được rất nhiều khách hàng. Nhưng nay cái “phong trào Karaoke” có phần nào xẹp xuống, thú vui kéo nhau cả đàn cả đống đi hát ông ổng đã không còn  hấp dẫn như cái thời Karaoke lên ngôi. Các gia đình đi hát Karaoke cũng bớt đi vì nhiều nhà đã trang bị bộ giàn riêng để tự thỏa mãn sở thích “làm ca sĩ” bất cứ lúc nào mà không cần phải ra quán vừa mất tiền vừa bất tiện. Lại thêm gặp thời suy thoái kinh tế, lượng khách cứ dần một ít đi.

Nhưng ngược lại với nhu cầu, hàng loạt quán Karaoke vẫn liên tục được khai trương, thậm chí lại còn hoành tráng hơn trước rất nhiều, với mức tiền đầu tư khủng lên tới nhiều tỷ đồng. Chưa kể tiền đầu tư trang trí, tiền thuê nhà có khi lên tới vài chục triệu một tháng, tiền thiết bị máy móc âm thanh, ánh sáng, việc trả lương cho không ít nhân viên từ trông xe cho tới phục vụ phòng… thử hỏi thu nhập của các quán karaoke phải tới mức nào thì mới đủ trang trải cho hàng loạt các khoản kia trong khi số người đi hát Karaoke mà chỉ để hát thì ngày càng ít đi. Điều đó khiến người ta đặt câu hỏi: Quán karaoke kinh doanh cái gì mà vẫn có lãi vẫn có nhiều quán hoành tráng mọc lên?

Hoài “phò”, quản lý một quán Karaoke có thâm niên ở đường dọc bờ sông Tô Lịch thuộc khu vực Cầu Giấy trong một cuộc nhậu đã lý giải cho chúng tôi về những góc khuất, những ngón nghề hút khách phía sau hậu trường của những quán Karaoke Hà Nội. Theo Hoài, Hà Nội đặc biệt là tại các khu nội thành, nhiều tuyến phố từ lâu đã mặc nhiên trở thành phố Karaoke như: Đê La Thành, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Cừ, Lê Văn Lương, khu Mai Dịch, dọc sân vận động Mỹ Đình… Nếu nói đây là thiên đường của các quán hát Karaoke thì cũng không ngoa. Ở đây có nhiều quán mọc san sát nhau, nhưng không phải quán nào cũng “hút” được khách. Mặc dù có những quán mới được đầu tư hàng tỉ đồng nhưng khách chỉ vào một lần và “một đi không trở lại”. Nguyên nhân cũng bởi chủ của những quán này không thức thời. Theo lý giải của Hoài, khách đến quán Karaoke mục đích là giải trí, vì vậy ngoài hát còn phải nhẩy nhót, phải có tiếp viên. Giờ quán đẹp, thiết bị âm thanh, ánh sáng xịn nhưng khách vào hỏi mà không có tiếp viên thì vẫn chết. Đầu tư tiền tỷ vào quán hát Karaoke gia đình mà khách vào hát chỉ uống vài chai bia, mấy lon nước ngọt thì có mà dẹp tiệm. Phải biết xu thế, biết chiều khách thì mới tồn tại được.

Tiếp viên “cắm” và tiếp viên “dạo”

Theo lời của Hoài, các “chân dài” phục vụ ở những quán Karaoke được chia thành 2 loại. Chân dài cắm và chân dài dạo. “Chân dài cắm” là cách gọi chỉ những nhân viên thường làm việc cố định tại một quán Karaoke. Đây là những quán Karaoke thuộc hàng cao cấp, có quy mô hoành tráng và có sẵn các tiếp viên để phục vụ khách. Không phải quán Karoke nào cũng có thể học theo mô hình này được. Tiếp viên “cắm” trong quán thường được tuyển chọn khá kỹ lưỡng và đồng đều. Thông thường các tiếp viên sẽ có mặt ở quán từ khoảng 12h trưa và sẽ kết thúc ca làm việc vào 12h đêm. Tầng trên cùng sẽ là nơi trú của các tiếp viên. Mỗi khi có khách hát, các tiếp viên sẽ được điều xuống để khách chọn lựa. Nếu không vừa ý, phục vụ sẽ thay bằng một loạt nhân viên mới. Với những khách hát có kinh nghiệm thì “hàng đẹp” bao giờ cũng được đưa ra sau. Thông thường tiếp viên “cắm” ở quán nào sẽ chỉ phục vụ cho quán đó cho tới khi rời đi nơi khác. Tất cả các nhân viên sẽ đều phải tuân thủ theo sự chỉ đạo của quản lý quán.

Nói về “chân dài dạo”, Hoài cho biết đó là cách ví von để chỉ những tiếp viên được thuê đến quán để phục vụ theo nhu cầu của khách. Như thành một tiền lệ, xung quanh các khu vực phố “Karaoke” luôn phải có các “đại lý” để cung cấp các nhân viên phục vụ. Khu vực tập trung nhiều dịch vụ nhất phải kể đến các tuyến đường Láng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Khang, Cầu Giấy… Ở những “điểm nóng” này có thể có đến trên dưới 10 chủ dịch vụ.

Hoài bật mí: “Mỗi chủ dịch vụ ở đây trung bình nắm trong tay khoảng 5-7 tiếp viên, người nhiều có thể lên đến gần 20 tiếp viên. Mỗi quán Karaoke đều có những mối ruột là các chủ dịch vụ, khi nhận được điện thoại từ quản lý của các quán karaoke về nhu cầu cần có tiếp viên ngồi cùng của khách, các chủ dịch vụ này lập tức sẽ điều tiếp viên đến tận nơi”. Đối với các tiếp viên “dạo”, họ đều phải đóng thuế hàng ngày. Theo quy định, mỗi tiếp viên kể từ khi lên phòng với khách sau khoảng 10 phút mà chưa xuống thì nhân viên chạy “xe ôm” được phép tính là một bàn. Khoản tiền mà tiếp viên phải đóng cho chủ dịch vụ dao động trong khoảng trên dưới 50 nghìn đồng mỗi lần ngồi bàn với khách. Số tiền này nhân với tổng số bàn ngồi được trong ngày sẽ phải nộp lại cho chủ dịch vụ vào cuối buổi làm việc. Ngày làm việc của tiếp viên được tính từ khoảng 1h chiều. Đến giờ đó mà tiếp viên không có mặt sẽ bị phạt tương đương với số tiền một bàn ngồi với khách.

Thông thường để điều động được tiếp viên đến quán Karaoke, chủ dịch vụ thường có hệ thống xe ôm “đặc chủng” của mình. Gọi là xe ôm đặc chủng vì ngoài việc “thồ” các tiếp viên đến quán thì những người này còn kiêm luôn cả việc “chấm công” cho các tiếp viên. Nghĩa là họ sẽ theo dõi xem tiếp viên mà mình đưa đi có ngồi với khách hay không để cuối ngày cộng sổ và báo lại với chủ dịch vụ. Đội ngũ xe ôm này được chủ dịch vụ trả công theo ngày. Trung bình khoảng 250.000 đến 300.000 đồng một ngày. Thời gian vừa qua, hình ảnh của những nhân viên “xe ôm” dịch vụ chở 4,5 tiếp viên ăn mặc thiếu vải, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách trên đường đã gây bức xúc trong dư luận chính là cánh “xe ôm đặc chủng này”. Liên tiếp trong đợt cuối tháng 7, các tổ công tác đặc biệt 141 của Công an TP Hà Nội đã bất ngờ tổ chức các đợt truy quét những chiếc xe chở “gái gọi dịch vụ” trên địa bàn và tạm giữ nhiều đối tượng xe ôm và các chân dài dịch vụ này nên gần đây trên đường phố đã bớt đi những “chuyến xe ôm quá tải” này.

Sẵn sàng chiều tới bến

Dù là tiếp viên “cắm” hay tiếp viên “dạo” thì họ luôn sẵn sàng chiều khách tới bến nếu như khách hàng sẵn sàng chi đậm. Điều này là dễ hiểu là bởi nếu chỉ ngồi hát hò và “tâm sự” với khách thì số “tiền típ” mà các nhân viên nhận được là không đáng kể. Tính trung bình, mỗi buổi hát kéo dài từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ, các nhân viên được khách “típ” khoảng 100.000 đến 200.000 đồng. Nếu trừ đi khoản phải nộp lại cho chủ dịch vụ hoặc “tiền bàn” phải trả cho nhà hàng thì số tiền còn lại dành cho tiếp viên cũng không đáng kể. Chính vì vậy các tiếp viên phải có các chiêu trò để “câu” tiền của khách đến hát và sẵn sàng phục vụ khách từ A đến Z nếu như khách có nhu cầu.

Một trong những “chiêu trò” phổ biến trong các quán Karaoke là mua quần áo. Theo tương truyền của giới tiếp viên, trò này được xuất phát từ các tỉnh phía Nam và theo chân các tiếp viên “miền Tây” du nhập ra Bắc. Hoài bảo, các tiếp viên miền Tây với giọng nói ngọt ngào và khả năng chiều khách, khả năng quậy tới bến đã moi được rất nhiều tiền của khách với những chiêu bài này.

Và chính vì khả năng “làm kinh tế” cao mà giờ đây mà “mua quần áo” đã trở nên khá phổ biến và được các tiếp viên vận dụng nhanh chóng. Thông thường sau khi khách đã sử dụng rượu bia tới tới, sau những màn ôm ấp, “du lịch tay chân” trên thân thể của tiếp viên và cuộc vui đã tới đỉnh. Tiếp viên khéo léo gạ “Anh ơi, mua quần áo cho em đi”. Nếu khách có thắc mắc sẽ được kèm theo lời “giải thích” ngọt ngào “để cho cuộc vui thêm bốc”. Các tiếp viên trong những trang phục thiếu vải sẽ ra giá để cho thượng đế mua quần áo của mình. Quần áo ở đây được ngầm hiểu là những đồ nội y của tiếp viên.

 Thông thường giá để mua “một mảnh” là 500.000 đồng. Sau khi đưa tiền tiếp viên sẽ lột “nội y” ngay tại chỗ. Muốn tiếp viên ngồi hát với mình trong những bộ cánh không có nội y, thông thường khách sẽ phải bỏ ra không dưới 1 triệu đồng. Thông thường màn vui chỉ dừng lại ở đó, bởi nguyên tắc là chủ quán không cho phép tiếp viên đi quá giới hạn trong quán Karaoke. Muốn có những cuộc vui nặng đô hơn nữa như múa lửa, tắm bia… sẽ phải tìm đến những quán hát “đặc chủng”. Muốn có mặt ở đó, phải được sự bảo trợ của những khách VIP, khách lâu năm. Và số tiền bỏ ra so với những cuộc vui kiểu mua áo cũng lớn hơn nhiều lần.

Sau quá trình “tìm hiểu” nhau qua màn “ca hát và du lịch” con đường để các tiếp viên bán dâm hết sức đơn giản. Nếu khách có nhu cầu “vui vẻ”, cả khách và nhân viên có thể tự thỏa thuận với nhau để tìm bãi đáp là các nhà nghỉ ở xung quanh đó. Đối với những tiếp viên cắm, luật bất thành văn là không được phép ra khỏi quán trước khi hết ca (thường là khoảng 12h đêm). Nếu khách và tiếp viên thấy “ưng nhau” và thỏa thuận được giá cả có thể xin số điện thoại, để đợi sau khi hết ca sẽ “tái hợp”. Còn đối với các “tiếp viên dạo”, công việc này đơn giản hơn rất nhiều. Nếu khách có nhu cầu có thể tiến hành được ngay. Mặc cho việc hát hò trong phòng diễn ra, cả 2 có thể “tách nhóm” tới các nhà nghỉ ở gần đó. Giá cả mỗi lần bán dâm hoàn toàn có thể do tiếp viên và khách tự thỏa thuận với nhau, giao động trong khoảng từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên đã thành một quy luật bất thành văn, nếu nhân viên dạo đi nhà nghỉ bán dâm với khách thì sẽ được đội ngũ “xe ôm” tính bằng 2 lần ngồi bàn tức là phải nộp lại 100 nghìn.

Thực tế thời gian qua cho thấy, tệ nạn mại dâm đang có những chiều hướng bùng phát trở lại. Và phải nói rằng những quán Karaoke có kèm tiếp viên phục vụ là một phần của tệ nạn mại dâm. Đằng sau những quán karaoke này, tệ nạn mại dâm giống như những đợt sóng ngầm dữ dội. Đây là điều mà các cơ quan thực thi pháp luật cần phải lưu tâm.
Duy Minh

Ấn Độ sắp hạ thủy tàu sân bay tự chế đầu tiên

(Dân trí) - Ấn Độ dự kiến hạ thủy hàng không mẫu hạm tự chế đầu tiên, INS Vikrant, vào tuần tới và sự kiện này sẽ đưa Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới sau Mỹ, Nga, Anh và Pháp có khả năng tự đóng các tàu sân bay.

Tàu sân bay Vikrant được đóng tại nhà máy đóng tàu Kochi.
Tàu sân bay Vikrant được đóng tại nhà máy đóng tàu Kochi.
Theo kế hoạch, con tàu sẽ hạ thủy vào ngày 12/8 tới đây tại nhà máy đóng tàu Kochi, phía nam Ấn Độ.
"Khoảng 83% công tác chế tạo và 75% công tác thi công sẽ hoàn thành khi con tàu hạ thủy", phó tư lệnh hải quân Ấn Độ, Đô đốc Robin Dhowan cho biết.
Công việc còn lại, bao gồm khu vực dành cho máy bay trên tàu sân bay, sẽ tiếp tục được hoàn thiện. INS Vikrant dự kiến sẽ được biên chế trong hải quân Ấn Độ vào năm 2018.
Đô đốc Dhowan cũng cho hay tàu sân bay tự chế trọng tải 40.000 tấn là một trong những dự án tàu chiến uy tín nhất và cũng là lớn nhất của Ấn Độ xét về quy mô và độ phức tạp. Con tàu do hải quân Ấn Độ thiết kế.
Vikrant sẽ có 2 đường băng cất cánh và một đường băng hạ cánh với 3 cáp hãm có khả năng thực hiện việc cất cánh cự ly ngắn và hãm đà hạ cánh (STOBAR). Các máy bay chiến đấu chủ đạo trên tàu sẽ là các chiến đấu cơ MiG -29k do Nga chế tạo.
Phiên bản hải quân của Máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA) do Ấn Độ chế tạo dự kiến cũng sẽ hoạt động trên hàng không mẫu hạm Vikrant. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào việc khi nào phiên bản LCA dành cho hải quân được chế tạo và hoạt động có hiệu quả hay không.
Vikrant sẽ được trang bị một hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa cùng radar đa chứng năng, hệ thống vũ khí tầm ngắn và khoảng 30 máy bay chiến đấu. Con tàu có thể chở hơn 1.400 thủy thủ.
Hải quân Ấn Độ mất 7 năm để chế tạo tàu sân bay Vikrant, vốn được xem là thành công lớn của chương trình tự chế.
Việc hạ thủy con tàu sẽ đưa Ấn Độ vào câu lạc bộ, hiện bao gồm 4 quốc gia, có khả năng chế tạo và vận hành tàu sân bay trọng tải 40.000 tấn.
An BìnhTheo NDTV

Xăng dầu lại "nhấp nhổm" đòi tăng giá

(VietQ.vn) - Các doanh nghiệp xăng dầu lại tiếp tục "điệp khúc": giá xăng dầu thế giới tăng cao, nếu không điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước, các doanh nghiệp sẽ lỗ.
>Lại kêu lỗ, đòi tăng giá xăng dầu
>Nguy cơ tăng giá xăng dầu – Lần này, ai sẽ gánh?
>Điều chỉnh giá xăng dầu: Doanh nghiệp bỏ rơi người tiêu dùng
"Điệp khúc" than vãn và kêu lỗ của các doanh nghiệp dầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu lần này "y chang" những lần trước. Các lý do được đưa ra hoàn toàn thuyết phục và gần như các doanh nghiệp đã định hình sẵn mức giá dự kiến tăng nếu được "chuẩn y" của cơ quan chức năng.
Mức giá lần này các doanh nghiệp xin tăng thêm cho xăng dầu vào khoảng 500 đồng/lít xăng. Đây cũng chính là mức lỗ mà các doanh nghiệp đang "than vãn".
Các doanh nghiệp xăng dầu muốn tăng giá bán vì đang lỗ? Ảnh minh họa
Các doanh nghiệp xăng dầu muốn tăng giá bán vì đang lỗ? Ảnh minh họa
Theo các doanh nghiệp, hiện giá xăng thế giới cao hơn so với giá xăng bán lẻ trong nước khoảng 500 đồng/lít. Tính chung cả tháng 7 vừa qua, các doanh nghiệp cho biết, giá dầu thô đã tăng 8,8%, trong khi giá xăng giao sau tăng tới 12%... Chốt phiên giao dịch ngày 31.7 vừa qua, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 trên sàn hàng hóa New York đã tăng 1,95 USD, tương ứng với mức 1,9%, lên 105,03 USD mỗi thùng.
Trước đó, được phép của Liên bộ Công Thương và Tài Chính, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tăng thêm 460 đồng/lít từ 20 giờ 17/7/2013. Cụ thể, xăng RON tăng giá 460 đồng/lít, dầu diesel tăng giá 470 đồng/lít, dầu hỏa tăng giá 420 đồng/lít.  Với lần tăng giá này, giá xăng A92 có mức giá bán tối đa 24.570 đồng/lít, dầu diesel 0,05s: 22.310 đồng/lít và dầu hỏa 22.020 đồng/lít.
Theo một lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phía Nam, nếu tính giá cơ sở bình quân 10 ngày thì mặt hàng xăng Ron đang thấp hơn giá bán hiện hành 430 đồng/l, mặt hàng dầu là 238 đồng/l; còn nếu tính theo giá cơ sở bình quân 30 ngày thì mặt hàng xăng Ron thấp hơn 401 đồng/l, 67 đồng/l với mặt hàng dầu.
Cụ thể giá cơ sở bình quân 30 ngày (đến 28/7) đối với mặt hàng xăng Ron là 118.8 USD/thùng. Không hề có chuyện doanh nghiệp đầu mối đang lãi lớn kể từ ngày được tăng giá 17/7. Giá xăng dầu thế giới, mà chính xác là giá dầu thô giảm ở sàn giao dịch Mỹ. Còn Việt Nam, 70% khối lượng xăng thành phẩm nhập khẩu từ Singapore. Tại đây, giá xăng không hề đi xuống. Doanh nghiệp hiện nay rất "khó” vì định mức chi phí cũng chỉ còn 100 đồng/l.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giao trên sàn hàng hóa New York giảm 79 cent, tương ứng với mức 0,8%, xuống còn 104,70 USD mỗi thùng. Đây là mức chốt theo ngày thấp nhất kể từ phiên 11/7 cho đến nay. Trước đó, giá dầu thô loại này còn tụt xuống còn 103,90 USD mỗi thùng.

Tính chung cả tuần, dầu thô hợp đồng tới tháng 9 đã giảm 2,9% giá trị. Nếu so với mức giá chốt cuối tuần trước của dầu thô hợp đồng tháng 8 (hiện đã hết hạn) là 108,05 USD mỗi thùng, hiện giá dầu thô kỳ hạn tại sàn giao dịch New York đã giảm tới 3,1%.

Một lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu khác cũng cho rằng, kêu lỗ nhiều thì phản cảm, chẳng ai tin. Giá xăng vừa tăng, cũng không thể kêu cơ quan quản lý được nữa. Giai đoạn này tiếp tục chờ giá thế giới biến động giảm. Định mức cũng đã bị cắt giảm, chỉ mong người tiêu dùng hiểu nỗi khổ của doanh nghiệp đầu mối.
Giá bán lẻ xăng dầu đang áp dụng từ 20ngày 17/07/2013. Một số đầu mối khác có thể có mức tăng/giảm khác.
Loại Hàng
Giá hiện tại (vùng 1)
Giá hiện tại (vùng 2)
Mức tăng/giảm
Thuế hiện tại

Xăng RON 95 KC
25.070
25.570
+460
18%

Xăng RON 92 KC
24.570
25.060
+460
18%

Diesel 0,05S
22.310
22.750
+470
14%

Diesel 0,25S
22.260
22.700
+470
14­%

Dầu hỏa(KO)
22.020
22.640
+420
16%

Mazut No2B(3,0S)
19.070
19.450
0
15%

Mazut No2B(3,5S)
18.770
19.140
0
15%

Mazut No3(380)
18.670
19.040
0
15%

Nguyễn Nam

VIDEO - Chị Dương Thị Tân kể chuyện thăm anh Điếu Cày 03/08/2013

Xuất hiện mực khô giả nguyên con giống như thật

Bà xã anh Dương đi du lịch Nha Trang, trên chuyến tàu trở về thấy người bán hàng chào bán mực rẻ nên chị đã mua nửa kg với giá 150 ngàn đồng.
TIN BÀI KHÁC:
“Tôi thấy bà xã nướng mực mà ở ngoài thấy mùi khét bốc ra thấy rất khó chịu, không giống mùi mực thật khi nướng lên sẽ thơm lừng. Khi nướng lên mực vẫn thẳng như lúc ban đầu không hề cuộn tròn lại.
mực giả, keo, Nha Trang, bán rong
Mực giả nguyên con trông rất giống mực thật
Nghi ngờ có vấn đề tôi đem số mực còn lại ra kiểm tra thì thấy hình dáng bên ngoài không hề giống mực thật. Râu mực không quăn như bình thường, thân mực thì được cắt góc nhìn rất thô, đuôi mực thì được cắt chéo góc và được dính bằng keo”, anh Dương (Nhà Bè, TP.HCM) chia sẻ.
mực giả, keo, Nha Trang, bán rong
Đuôi mực giả được cắt thẳng không tự nhiên như đuôi mực thật
Trước đó, bà xã anh Dương đi du lịch Nha Trang, trên chuyến tàu trở về thấy người bán hàng chào bán mực rẻ nên chị đã mua nửa kg với giá 150 ngàn đồng.
Nhìn thấy 4 con mực to như bàn tay, mỗi con trong một túi ni lông nhìn rõ cả mặt trước mặt sau trông màu sắc cũng ngon nên chị và nhiều người trên cùng chuyến tàu đã mua về làm quà.
mực giả, keo, Nha Trang, bán rong
Đuôi mực được gắn bằng keo
Theo tính toán của chị và nhiều người thì giá này rẻ hơn ngoài thị trường rất nhiều. Lúc đó chị chỉ nghĩ đơn giản là mực ở Nha Trang gần biển nên giá thành có thể rẻ hơn.
Mở gói mực ra vẫn có mùi đặc trưng của mực khô nên chị không hề nghi ngờ gì. Chỉ tới khi nướng lên mới phát hiện thấy mùi khét khác lạ. Khi đưa số mực còn lại ra xem kỹ thì anh thấy có nhiều dấu hiệu bất thường.
Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì mực khô giả trông rất giống mực thật, có phần râu, thân và đuôi và cả phấn trắng. Tuy nhiên, nhìn kỹ bằng mắt thường cũng có thể phát hiện ra những điểm bất thường như râu không quăn một cách tự nhiên, đuôi mực thì được cắt hình tam giác không giống đuôi mực thật và đặc biệt bóc phần đuôi và phần râu dính vào thân ra thì thấy được dính bằng keo.
mực giả, keo, Nha Trang, bán rong
Râu mực giả đã nướng
Khi anh Dương cắt một miếng ra cho vào chảo để nướng thì anh còn thấy trong chảo chảy ra chất đen còn miếng mực cũng không co lại và không ngót đi vẫn cứ thẳng như ban đầu.
“Tôi đã dặn bà xã đi du lịch không mua bất cứ thứ gì ở khu du lịch về làm quà, bởi nếu không mua phải hàng kém chất lượng thì cũng bị giá đắt. Thông tin về mực giả xé sẵn ăn liền thì tôi cũng đã nghe rồi. Nhưng bây giờ tận mắt chứng kiến mực giả nguyên con thì mới thấy mức độ làm giả rất tinh vi. Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì khó có thể phát hiện đây là mực giả. Chỉ khi săm soi kỹ thì mới phát hiện ra những điều bất thường ở mực giả”, anh Dương chia sẻ.
Trước thực trạng trên, để bảo vệ quyền lợi, người tiêu dùng nên lựa chọn thật kỹ tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng và nên mua ở những cửa hàng có uy tín.
Đức Toàn

Con đường hoạn lộ của Nguyễn Đức Nhanh


Dân Làm Báo - Sự việc Nguyễn Đức Nhanh được đề bạt chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An Ninh vào ngày 31 tháng 5 năm 2010 đã gây xôn xao trong hàng ngũ lãnh đạo Công an. Vốn là kẻ có nhiều thù oán trong đám tư bản đỏ, chính vì vậy mà vô số hành vi tham nhũng, lưu manh của tay chân Nguyễn Đức Nhanh đã được xì ra cho dư luận biết.

Từ năm ngoái, Danlambao đã nhận được nhiều thông tin thông tin từ  bạn đọc thạo tin cung cấp. Qua đó đã dần hé lộ chân dung Nguyễn Đức Nhanh với những âm mưu, thủ đoạn cực kỳ đê hèn cùng với đám đàn em, tay chân của ông ta. 

Nguyễn Đức Nhanh

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào những thông tin từ chính những người trong hàng ngũ Công an cung cấp.  Trong đó, một bạn đọc tự nhận hiện đang công tác trong ngành an ninh cung cấp thông tin sau:

“Nguyễn Đức Nhanh đuợc bổ nhiệm vào chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Bộ Công an là cú dằn mặt của các cụ đối với Vũ Hải Triều trong vụ lùm xùm, khoe khoang phá xập các trang mạng.

Đằng sau vụ này lại có bàn tay của các phe cánh, trong đó có cả ý đồ hạ bệ phe Nguyễn Khánh Toàn, đang là Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an. Cả Triều lẫn Nhanh xưa kia đều là đệ tử của bà Phan Gia Liên, vợ Nguyễn Khánh Toàn, nhờ bà cất nhắc mà thăng quan tiến chức, nhưng về sau Nhanh phản lại Nguyễn Khánh Toàn.

Người này cũng cung cấp thêm “cả bà Liên, lão Triều, lão Nhanh, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Tiến trước đây là một đám với nhau, nhưng thằng Nhanh nó lên nhanh là nhờ có bản lãnh và biết chiều ý các sếp khác, khi cần nó sẵn sàng quay sang phản chủ”. (Nguyễn Đức Nhanh đã quay sang nhóm Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội, phản lại Nguyễn Khánh Toàn – chú thích của DLB).

Con đường hoạn lộ của Nguyễn Đức Nhanh

Nguyễn Đức Nhanh sinh năm 1952 tại xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây. Chính thức vào đảng CSVN vào ngày 28 tháng 5 năm 1980.

Năm 2005 qua sự cất nhắc của vây cánh với Phạm Quang Nghị, Nguyễn Phú Trọng đỡ đầu, Nguyễn Đức Nhanh được tấn phong lên làm Giám đốc CA Hà Nội thay thế cho Phạm Chuyên.

Đây là khoảng thời gian Nguyễn Đức Nhanh tung hoành dưới sự bảo trợ của ô dù Phạm Quang Nghị. Điển hình theo như lời tố cáo của ông Nguyễn Tiến, một cán bộ khác của Công an Hà Nội:

Phạm Quang Nghị - Bí thư Hà Nội

Ông Nhanh dùng chính sách luân chuyển cán bộ để rung dọa buộc mọi người phải chạy để lấy tiền; đồng thời tạo cớ để đệ tử người Hà Tây cũ (ông Nhanh là người Hà Tây) nắm giữ những chức vụ quan trọng của Công An Hà Nội. Có đồng chí đang làm trưởng một đơn vị ổn định, phát huy năng lực tốt, ông Nhanh điều sang đơn vị khác để tạo điều kiện cho đàn em lên. Ông Hải, trưởng phòng cảnh sát giao thông đang làm thủ tục nghỉ hưu, thấy có nhiều người muốn vào vị trí lãnh đạo này, ông Nguyễn Ðức Nhanh thông qua một số đệ tử bắn tin ra giá, ai muốn lên trưởng phòng cảnh sát giao thông thì phải nộp 1 triệu đô la. Ðã có người nộp 1 triệu đô và đã được ông Nhanh chấm chọn làm trưởng phòng cảnh sát giao thông (đương nhiên, sau khi lên chức họ sẽ tìm mọi cách thu hồi lại số tiền đã đổ ra và đó chính là nguyên nhân gây ra tiêu cực, sách nhiễu nhân dân). Mọi nguồn tiền chạy chức, chạy quyền đều đổ về gia đình ông Nguyễn Ðức Nhanh“.

Với những “công trạng” và “hoa quả chia chác” từ các thành tích đó, chỉ 2 năm sau, năm 2007, Nguyễn Đức Nhanh được tấn phong Thiếu tướng lót đường cho chức vụ Giám đốc Công an Hà Nội (mới) sau đó xảy ra vào tháng 7 năm 2008.

Chủ trì buổi lễ thăng quan tiến chức Giám đốc Công an Hà Nội (mới) chính là … Thượng tướng Công an Nguyễn Khánh Toàn, 2 kẻ vốn đầy ân oán với nhau.

Liên minh ma quỷ : Toàn – Nhanh

Trong ban Giám đốc Công an Hà Nội (mới) gồm 8 người thì Nguyễn Đức Nhanh đã kéo được 3 đàn em từ Hà Tây trong đó có thủ hạ thân tín là Đại tá Đỗ Nghị, giám đốc CA tỉnh Hà Tây, trở thành Phó Giám đốc CA Hà Nội (mới). Vây cánh của Hà Tây xem như chiếm 1 nửa và quyền sinh sát nằm trọn trong tay ông Giám đốc Nguyễn Đức Nhanh.

Ban lãnh đạo Công an TP Hà Nội (mới) bao gồm Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc và 7 Phó Giám đốc.


Bên cạnh các thủ hạ gốc Hà Tây, Nguyễn Đức Nhanh còn có cánh tay mặt đắc lực là thượng tá Vũ Hoàng Kiên, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội. Con trai của ông này là Vũ Hoàng Việt, nhân vật trong clip sex của Thùy Linh làm náo loạn dư luận vào năm 2007. Cả hai ông Nhanh và Kiên đều xuất thân từ phòng CSĐT PC16 từ thời còn là lính trơn, lên tổ trưởng, đến trưởng phòng… và cùng nhau leo lên ghế giám đốc/chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra.

Vào tháng 7 năm 2009, với những công trạng dâng lên đảng trong việc đàn áp giáo dân công giáo tại Nhà Chung và Thái Hà, ông Nhanh được gắn huân chương chiến công hạng nhất bởi Bộ Công an với thành tích “lập chiến công đặc biệt xuất sắc trong công tác”.

Một nguồn tin khác cho biết,  chính Nguyễn Đức Nhanh đã dùng quyền hạn và thanh thế của mình để yêu cầu Đảng bộ Văn phòng CATP Hà Nội tổ chức Lễ trao tặng và gắn Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho ông ta vào ngày 18 tháng 5, 2010 nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tưởng Phi Chiến, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội gắn Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Nguyễn Đức Nhanh 

Vào ngày 31 tháng 5 năm 2010, Nguyễn Đức Nhanh được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Bộ Công an. 

Mặc dù quyết định bổ nhiệm là do Đại tướng Lê Hồng Anh – Bộ trưởng Bộ Công an ký, nhưng người có mặt trao hoa và chúc mừng cũng chính là … Thượng tướng / Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Khánh Toàn. Một đòn bẽ mặt Toàn !

Liên minh ma quỷ : Toàn – Nhanh

Tổng cộng chỉ trong vòng 5 năm, từ một đại tá công an nhưng bằng khả năng đội trên đạp dưới và với những mối dây nhợ, thông đồng và bảo trợ của ô dù Phạm Quang Nghị, Nguyễn Đức Nhanh đã leo lên ghế cao vừa là Giám đốc Công an Hà Nội, vừa là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II là cơ quan phụ trách an ninh nội địa của bộ Công an.

Bên cạnh đó, Nguyễn Đức Nhanh còn là đại biểu Quốc hội khóa XII, ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Những mẫu chuyện về Đời Hoạt Động của Nhanh

Trong câu chuyện kể với Danlambao, anh bạn trong ngành công an nói: “chuyện của lão Nhanh, lão Triều (Vũ Hải Triều), bà Liên (Phan Gia Liên) cùng đám ông Dũng (Bùi Tiến Dũng), ông Tiến (Nguyễn Việt Tiến) dân trong ngành ai cũng biết“. Từ những quan hệ này mới xì ra trên mạng những chuyện xe Camry 3.0 của ông Dũng mua cho bà Liên, ông Nhanh chiếm dụng xe hơi của PMU 18.

Khi vụ án cờ bạc nhiều triệu đô la của Bùi Tiến Dũng, tổng giám đốc Ban Quản Lý các dự án (cầu đường) PMU 18 của Bộ Giao Thông Vận Tải nổ ra hồi năm 2006, một trong những cái láo của Dũng bị phanh phui trên báo là cho nhiều quan chức của nhiều ngành, cơ quan khác nhau xài chùa xe hơi của các dự án hoàn tất. Ðúng ra, các xe này phải bán đi, thanh lý tài sản của dự án. Nguyễn Ðức Nhanh đã phải trả lại một cái xe hơi do Bùi Tiến Dũng cúng.

Bên cạnh Nguyễn Đức Nhanh trong vụ xài chùa xe hơi này còn có trung tá Đỗ Huy Kim, cán bộ cùng lò với Nhanh trong Cục CSĐT. Kim đứng tên đăng ký chiếc xe ôtô Ford BKS 29S-9235 của Bùi Tiến Dũng đồng thời nhận hối lộ 20.000USD để chạy án cho Dũng.

Về mặt khủng bố dân lành, Nguyễn Đức Nhanh là kẻ đứng đầu chỉ đạo các cuộc trấn áp hàng ngàn tín đồ đã biểu tình và cầu nguyện từ cuối năm 2007 để đòi lại đất mà họ nói là thuộc về Giáo hội Công giáo tại Tòa Khâm Sứ Hà Nội và giáo phận Thái Hà. Ông Nhanh đã chỉ thị cho cảnh sát cơ động sử dụng dùi cui điện, roi điện và hơi cay, tấn công tàn bạo vào những giáo dân đấu tranh bằng sự cầu nguyện vào tháng 8 năm 2008.


Nguyễn Đức Nhanh thời còn là thiếu tướng đến chỉ đạo đàn áp Thái Hà


Nguyễn Đức Quang – quý tử của Giám đốc, Phó Tổng cục Nguyễn Đức Nhanh

Cha con nhà Nguyễn Đức Nhanh

Mặc dù ông Nhanh cố gắng che dấu sự giàu có nức tường đổ vách của ông ta qua hình ảnh ngôi nhà nhỏ đang sống ở đường Trương Định nhưng người ta có thể thấy được phần nào sự giàu có gấp ngàn lần đồng lương của một cán bộ an ninh qua một số góc cạnh đời sống của cậu quý tử Nguyễn Đức Quang.

Một trong những câu chuyện được nhiều người ở Hà Nội biết đến là đám cưới của quý tử Nguyễn Đức Quang. Ngoài việc tổ chức linh đình diễn ra 03 ngày liền với lượng khách lên đến mấy nghìn người, ông Nhanh còn ra lệnh đám đệ tử là những tên trùm xã hội đen (chơi với ông Nhanh từ khi ông ta còn là trưởng phòng cảnh sát điều tra) cầm thiệp mời đến gặp những tên có máu mặt trong giới xã hội đen, trùm buôn lậu, đòi nợ thuê, bảo kê nói là ông Nhanh mời nhưng yêu cầu không được đến dự đám cưới. Mời cưới mà không cho đến dự đám cưới thì chỉ có là yêu cầu nộp tiền, gọi là “mừng vọng cháu”. Trung bình mỗi phong bì “mừng vọng cháu” này không dưới 3000 USD.

Nguyễn Đức Nhanh (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Con trai của Nhanh là Nguyễn Đức Quang đính hôn với con gái Sơn.


Cậu quý tử Nguyễn Ðức Quang là tay chơi khét tiếng Hà Nội. Những hình ảnh sau đây nói lên một phần sự giàu có bằng sự mua quan bán chức và hối lộ của ông Nguyễn Đức Nhanh.

Đó là con đường hoạn lộ của Nhanh, trùm sò của công an còn đảng còn tiền tại Hà Nội, người ra lệnh cho đám côn đồ đàn em đàn áp người dân yêu nước và cũng vừa mới tuyên bố xử phạt nặng hơn những kẻ... đụng vào côn đồ của đảng ta.


Hàng nghìn tàu cá Trung Quốc tràn ra Biển Đông


Thứ bảy, ngày 03 tháng tám năm 2013
08:17 | 03/08/2013

(Petrotimes) – Hơn 9.000 tàu cá cùng 350.000 ngư dân của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc được cho là sẽ kéo ra Biển Đông sau khi lệnh cấm đánh bắt cá vô căn cứ do nước này đơn phương trái phép ban hành hết hiệu lực vào 12 giờ trưa ngày 1/8.


 Tàu cá Trung Quốc tràn ra Biển Đông là một động thái tiềm ẩn nguy cơ tạo ra
những bất ổn trong khu vực

Từ năm 1999, năm nào, Trung Quốc cũng bày trò cấm đoán này vào mùa hè ở khu vực Biển Đông mà họ tự nhận là thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình. Năm nay, Trung Quốc áp đặt lệnh cấm phi lý này cho khu vực từ 12 độ vĩ Bắc đến khu vực giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông trong thời gian hiệu lực từ 12 giờ ngày 16/5 đến 12 giờ ngày 1/8/2013.

Tờ China News cho hay, ngay khi lệnh cấm cắc cớ kia kết thúc, một đoàn tàu cá của tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã đồng loạt rời cảng hướng xuống Biển Đông. Dẫn đầu và giữ vai trò yểm trợ cho đoàn tàu cá là tàu Ngư chính 46012.

Cũng theo tờ báo trên, “cơ quan hàng hải lưu ý tàu chở hàng và tàu cá cần phải chú ý quan sát, đề phòng xảy ra sự cố đâm tàu, bảo đảm an toàn và thông suốt của tuyến hàng hải”.

Đây là thông tin gây quan ngại đặc biệt trong bối cảnh chỉ còn một tháng nữa, Trung Quốc và ASEAN sẽ tham vấn chính thức về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Trước đó, hôm 15/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc sẽ thi hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2013 từ 12 giờ ngày 16/5/2013 đến 12 giờ ngày 1/8/2013 với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ:

“Việc Trung Quốc đơn phương thi hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam phản đối và coi quyết định đơn phương nói trên của Trung Quốc là vô giá trị."

Quỳnh Phương
Nguồn:Petro Times