THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 November 2012

Phát hiện hơn 1,2 tấn phụ phẩm heo thối

Sáng 20.11 tại QL1A (ngã ba khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM), Đội CSGT Rạch Chiếc phối hợp Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức kiểm tra xe tải 54V-1725 do tài xế Phùng Trọng Lên (37 tuổi, ngụ P.14, Q.Gò Vấp) điều khiển.
Phát hiện hơn 1,2 tấn phụ phẩm heo thối
Ảnh do Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức cung cấp
Trên xe có 1.250 kg phụ phẩm heo, như da, mỡ, lòng… không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch, đã ngả màu, rỉ dịch, bốc mùi hôi thối. Bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, cho biết ông Lên khai nhận chở lô hàng này từ chợ Biên Hòa (Đồng Nai) về chợ Gò Vấp (TP.HCM). Tổ công tác buộc tiêu hủy lô hàng trên.
Hoàng Việt - Công Nguyên

Chỉ có 6-7% rau mất an toàn ?

Một loạt những con số rất “đẹp” về mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản đã được Bộ NN-PTNT công bố tại cuộc họp chiều qua 20.11 tại Hà Nội.
Yên tâm khi đi chợ mua rau ?
Mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thông báo, phân tích 54 mẫu mực khô sơ chế và mực khô tẩm gia vị ăn liền lấy tại Quảng Ninh, Nha Trang và TP.HCM đều không phát hiện mẫu nào nhiễm vi sinh vật gây bệnh Salmonella, các độc tố nấm mốc Aflatoxin B1, hóa chất Rhodamine B và Trichlorfon; E.coli không vượt quá giới hạn cho phép trong sản phẩm; chỉ có một mẫu nhiễm Chloramphenicol vượt mức giới hạn định lượng cho phép.
Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, ông Nguyễn Xuân Hồng cho rằng, sau một năm thực hiện Thông tư số 13 về kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nông sản nhập khẩu có nguồn gốc từ thực vật, các cán bộ của Cục này đã lấy 1.545 mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm nhưng chỉ phát hiện 12 mẫu (chiếm 0,8%) vi phạm, có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức dư lượng tối đa cho phép. Kết quả phân tích 50 mẫu rau ăn sống như xà lách, rau diếp, húng, mùi tại TP.HCM và Hà Nội để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng (gồm 11 hoạt chất sử dụng phổ biến và có nguy cơ cao, chì và arsen) thì cả 50 mẫu đều đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm đối với các chỉ tiêu được kiểm tra.
Cả ông Tiệp và ông Hồng sau đó đều khẳng định: hiện đã có quy định ngưỡng tồn dư đối với từng hoạt chất và từng loại rau, nếu ở ngưỡng đó thì hoàn toàn an toàn, người tiêu dùng yên tâm sử dụng.
Theo ông Hồng, độ an toàn của rau Việt Nam hiện đang ở mức trung bình khá nếu so với các nước trong khu vực. Qua giám sát, chỉ có 6-7% rau trên các cánh đồng trên cả nước là có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, 93% còn lại là an toàn đối với người tiêu dùng. “Con số này ở Thái Lan là 10%, Malaysia là 12%, Trung Quốc thì tùy từng vùng nhưng phổ biến  là từ 2% đến 15-17%... Chúng ta đang ở mức trung bình chứ không phải quá thậm tệ mặc dù chúng ta còn nhiều việc phải làm, cố gắng 5 năm tới giảm xuống còn dưới 5%”, ông Hồng tự tin.
Chưa thuyết phục
Tuy nhiên, trong báo cáo của mình, ông Hồng lại cảnh báo, dựa trên kết quả khảo sát về sử dụng thuốc, giám sát an toàn thực phẩm trên rau tươi cho thấy, mối nguy gây mất an toàn đáng chú ý nhất là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, các loại rau ăn lá như rau muống, rau cải các loại, rau ngót... là nhóm sản phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhất, tiếp đó là đậu đỗ. Rau cải, rau muống và rau ngót có tỷ lệ vượt mức tối đa cao hơn các loại rau khác. Các loại chất thường phát hiện dư lượng vượt mức tối đa cho phép sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và hệ miễn dịch của con người. Tại Đà Nẵng, Khánh Hòa và Hà Nội có tỷ lệ mẫu vượt mức tối đa cho phép cao hơn, tiếp theo là TP.HCM, Lâm Đồng và Tiền Giang.
Trả lời Thanh Niên sau cuộc họp, ông Hồng lại thừa nhận, hiện nay có một bộ phận nông dân vẫn sử dụng thuốc trừ sâu không được phép phun cho rau, củ quả, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, thời gian qua, báo chí đã liên tục phanh phui và cảnh báo việc người dân trồng rau bằng nước nhiễm bẩn, trồng rau muống trên sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, lạm dụng thuốc trừ sâu đến mức không dám ăn rau mình bán, thậm chí phải trồng riêng những luống rau cho gia đình sử dụng, rồi dùng “viên độc” để trồng rau “siêu tốc” nhưng lại “siêu độc”, ủ giá đỗ bằng hóa chất…
“Lo nhất là rau bị nhiễm vi sinh vật. Qua giám sát chúng tôi phát hiện 40% mẫu giá nhiễm các vi sinh vật gây bệnh vượt mức tối đa cho phép, trên rau sống tỷ lệ đó còn cao hơn, đa số mẫu rau chứa vi sinh vật vượt mức tối đa cho phép. Thời gian qua, trên 50% sự cố mất an toàn thực phẩm ở nước ta xảy ra đều có liên quan tới vi sinh vật”, ông Hồng trả lời Thanh Niên.
Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ, tiếp tục tổ chức giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với mực khô, rau và mật ong theo hướng mở rộng quy mô giám sát, nhất là đối với rau sống để có thông tin chính thống cho người tiêu dùng, khẳng định các loại rau ở các địa bàn là an toàn, mọi người yên tâm sử dụng. “Nếu giờ mình công bố là an toàn nhưng người dân thấy số liệu và cách thức kiểm soát của mình chưa thuyết phục là không được”. Theo bà Thu, sản phẩm mực khô là một ví dụ, ở Thanh Hóa báo chí lấy mẫu đem đi phân tích đã phát hiện có dư lượng hóa chất nhưng báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lại khẳng định mực khô rất an toàn.
Quang Duẩn

"Dồi dào" thức ăn cho chuột

(TNO) Sau khi phát hiện chuột cống mang vi rút gây suy gan, thận cho người tại TP.HCM, những “ông tí” đang là nỗi lo của người dân và cơ quan y tế.
Nguồn nuôi chuột từ đường phố đến gia đình
Theo tiến sĩ - bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, chuột sinh sôi, hoành hành là nguy cơ lớn không chỉ ở TP.HCM mà còn là nỗi lo của nhiều thành phố lớn trên thế giới.
Thời gian qua, chuột vẫn tung hoành tại nhiều khu vực ở TP.HCM như khu dân cư dọc kênh Nhiêu Lộc; khu vực phường 9, Q.3; khu dân cư ở phường 15, Q.Tân Bình: đường Phạm Văn Bạch, Tân Sơn Nhất, Nguyễn Sĩ Sách, Nguyễn Phúc Chu,…

Thức ăn vương vãi và đổ đầy những nắp cống, trên đường là miếng mồi ngon cho chuột - Ảnh: Nguyên Mi 
Hầu hết những khu vực chuột sinh sôi thành những bầy đàn đông đúc, hoạt động bạo dạn là những nơi vệ sinh môi trường không đảm bảo, nhiều rác thải. Như khu vực phường 15, Q.Tân Bình với nhiều mương thoát nước lộ thiên, là ngóc ngách của kênh Tân Trụ và kênh Hi Vọng. Dọc bờ các con kênh này trên đường Phạm Văn Bạch, Tân Sơn Nhất, Nguyễn Sĩ Sách, Nguyễn Phúc Chu... rác đổ thành đống với những thức ăn thừa vương vãi.
Bác sĩ Siêu cho biết thức ăn thừa là nguồn sống của chuột. Những nơi nào có nhiều thức ăn thì tất nhiên chuột sẽ kéo đến và phát sinh bầy đàn. Trong khi đó, TP.HCM đang có cả "kho thức ăn dồi dào" nuôi sống chuột.
Ở mỗi hộ gia đình, nguồn sống của chuột là thức ăn vương vãi, để thừa của người dân, chỗ ở của chuột là những hang, hốc, gầm tối, hoặc trong đám đồ đạc bừa bãi.

"Nhà" của các "ông tí" trong mỗi gia đình là những hang, hốc, gầm tối, hoặc trong đám đồ đạc bừa bãi - Ảnh: Nguyên Mi
Bác sĩ Siêu cũng cảnh báo, hiện nay, hầu hết miệng cống trên địa bàn TP.HCM đều không đảm bảo vệ sinh môi trường. Đa số là miệng cống hở (đúng ra phải có lưới) nên chuột cống có thể từ dưới cống chạy vào nhà dân rất dễ dàng, thoải mái.
Thói quen và ý thức giữ vệ sinh kém của nhiều người (đổ trực tiếp đồ ăn thừa ngay miệng cống, ra đường, đặc biệt là các hàng quán, tiệm ăn, quán ăn) cũng là "cách" tạo kho thức ăn “nhử” chuột chui lên tung hoành.
Truy quét chuột
Lâu nay, các đơn vị y tế dự phòng, cơ quan môi trường vẫn tổ chức diệt chuột nhưng không thể làm rầm rộ và cũng không thể diệt hết chuột được.
Hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã triển khai cho các trung tâm y tế dự phòng quận, huyện rà soát lại vệ sinh môi trường tại địa phương, những nơi công cộng, địa bàn dân cư để xử lý, tiêu diệt chuột. Ở những nơi công cộng, những chỗ nào xuất hiện nhiều chuột, các đơn vị y tế dự phòng địa phương sẽ xuống xử lý.
Theo bác sĩ Siêu, trong chương trình ba diệt (diệt ruồi, diệt muỗi, diệt chuột) thì chuột là khó diệt nhất. Biện pháp bẫy hay dùng hóa chất đều kém hiệu quả do chuột rất tinh ranh và có thể nhận biết để né tránh. Mặt khác, phương pháp dùng hóa chất nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm cho người, đặc biệt là trẻ em và những con vật nuôi khác.

Cơ quan y tế truy quét chuột - Ảnh: Nguyên Mi
Vì vậy, biện pháp hiệu quả nhất vẫn là hạn chế sự sinh sôi, tồn tại của chuột bằng cách cắt nguồn thức ăn.
Người dân không nên để vương vãi thức ăn thừa, không đổ thức ăn thừa xuống cống, xử lý kỹ đối với thức ăn thừa khi bỏ vào thùng rác (cột chặt túi rác). Đồng thời, mỗi gia đình nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ; không để các hang hốc, lỗ tối, gầm thấp, bịt các lỗ trống, nắp cống trong nhà để chuột không có nơi trú ẩn; vệ sinh nhà cửa thật sạch để không còn phân chuột hay hơi nước tiểu chuột nhằm tránh lây truyền virus Hanta.
Các hộ gia đình có thể bẫy chuột hoặc dùng keo dán chuột. Cơ quan y tế không khuyến khích người dân dùng thuốc, hóa chất diệt chuột trong nhà.
Bác sĩ Siêu cho biết thêm, trên thị trường đang có loại men vi sinh diệt chuột. Tuy nhiên, hiệu quả, độ an toàn như thế nào vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm nghiệm. Người dân cần thận trọng khi chọn lựa phương pháp diệt chuột này. 

Tiến sĩ - bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết: Chuột có thể truyền bệnh nhiều loại như: uốn ván, dịch hạch (đã được đẩy lùi) và trên lý thuyết là có thể truyền bệnh dại mặc dù đến nay ở nước ta vẫn chưa ghi nhận ca nào bị dại do chuột cắn và vi rút Hanta.
Hầu hết chuột đều mang vi rút Hanta. Đây là loại vi rút có trong nước bọt và nước tiểu của chuột, ngay cả khi chết, xác chuột vẫn còn phóng thích vi rút này. Vi rút Hanta lây từ chuột sang người theo hai đường là hít phải dung khí của nước tiểu chuột hoặc bị chuột nhiễm vi rút cắn.
Tuy nhiên, đây là bệnh ít gặp và các nước trên thế giới cũng chưa ghi nhận gây thành dịch.
Trong 10 năm qua, VN mới ghi nhận 3 trường hợp bệnh nhân nhiễm vi rút Hanta do chuột truyền sang (tính cả ca mới nhất của bệnh nhân ở Q.3 vừa rồi).
Thời gian từ khi người bị nhiễm vi rút Hanta đến khi phát bệnh khoảng 9 - 35 ngày (đa số từ 9 - 24 ngày).
Bệnh nhân nhiễm vi rút Hanta phát bệnh có các triệu chứng: Sốt cao (từ 3 - 5 ngày, có khi sốt kéo dài 4 - 6 tuần), khó thở, đau cơ, suy nhược, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đau bụng (tăng dần), tiêu chảy, suy gan, suy thận cấp.
Bệnh có thể khỏi sau 7 - 10 ngày điều trị nhưng nguy hiểm là vì chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc đặc trị và có thể tử vong trong trường hợp suy gan, suy thận cấp.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bị nhiễm virus Hanta mà tùy vào cơ địa của từng người. Vi rút Hanta cũng không truyền bệnh từ người sang người.
Mặt khác, theo ghi nhận của các bác sĩ, hiện nay, nhiều người rất thờ ơ, thiếu cảnh giác khi bị chuột cắn. Hầu như không ai đến cơ sở y tế kiểm tra, chích ngừa.
Bác sĩ Siêu khuyên người dân trong trường hợp bị chuột cắn, có thể rửa vết thương bằng oxy già ngay tại nhà, sau đó, nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra, rửa, băng bó vết thương hoặc may lại trong trường hợp vết thương lớn, đặc biệt là tiêm ngừa vắc xin uốn ván. 
Nguyên Mi

Bắt 4 tấn gà thải từ Trung Quốc vào2012-11-20
Đội quản lý thị trường số 11 thuộc Chi cục quản lý thụ trường Hà Nội và Công an Hà Nội hôm qua vừa bắt giữ hơn 4 tấn gà thải tại bến phà Quang Minh (huyện Ba Vì, Hà Nội).
Chủ lô hàng này khai nhận số gà trên được nhập từ Trung Quốc và mang về Hà Nội tiêu thụ. Đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan chức năng bắt giữa thực phẩm thải bị mang từ Trung Quốc về Hà Nội. Hồi tháng 6, Đội quản lý thị trường trên cũng bắt được hơn 20 tấn gà hư hỏng từ Trung Quốc. Thường thì những thực phẩm hư từ Trung Quốc được nhập qua cửa khẩu Cao Bằng và Móng Cái.

Hoa Kỳ hỗ trợ "Chương trình việc làm cho nạn nhân bạo lực gia đình"Lễ công bố Chương trình việc làm cho nạn nhân bạo lực gia đình tại các cơ sở thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nữ Hà Nội được tiến hành hôm nay tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội.
Bà Nguyễn Vân Anh: Thạc sĩ khoa học xã hội và nhân văn, Chủ tịch Hội đồng sáng lập - kiêm Giám đốc điều hành CSAGA
Bà Nguyễn Vân Anh, Thạc sĩ khoa học xã hội và nhân văn, Chủ tịch Hội đồng sáng lập - kiêm Giám đốc điều hành CSAGA. Courtesy csaga.org
Đây là chương trình kết hợp giữa ba đơn vị gồm Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Khoa học về Giới- Gia Đình- Phụ nữ và Vị Thành Niên (CSAGA), cùng Hiệp hội doanh nhân nữ Hà Nội ( HNEW).
Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông David Shear, lên tiếng tại buổi lễ cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa CSAGA và HNEW là một ví dụ sáng chói về thành quả hợp tác giữa những người phụ nữ Việt Nam.
Mục tiêu của chương trình vừa nêu là nhằm giúp cho các nạn nhân nữ bị bạo lực gia đình có thể có được sự tự chủ về kinh tế.
Bà Nguyễn Vân Anh, giám đốc CSAGA, cho biết về sáng kiến hợp tác giữa ba phía trong chương trình vừa nói:
Thực ra đây là một sáng kiến của Đại sứ quán Hoa Kỳ khi họ có quan hệ với Trung tâm CSAGA nhiều năm rồi và họ biết Trung tâm CSAGA là nơi hỗ trợ các nạn nhân bạo lực gia đình; và các nạn nhân bạo lực gia đình họ gặp khó khăn về công ăn việc làm. Lý do nhiều chị em gặp khó khăn trong việc độc lập về kinh tế.
Tôi chia xẻ ý kiến đó với các cán bộ Đại sứ quán Hoa Kỳ và anh Michael Turner, phó tham tán văn hóa- giáo dục, người có trăn trở về vấn đề này. Anh ta cũng có mối quan hệ với Hiệp hội Doanh nhân nữ Hà Nội. Vì thế có những cuộc gặp gỡ giữa chúng tôi thảo luận về vấn đề này. Và các chị trong Hiệp hội Doanh nhân nữ HNEW sẵn lòng nhận một số chị em có nhu cầu.
Tin cho biết CSAGA là một đối tác quan trọng của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam trong công tác xây dựng xã hội dân sự và bảo vệ quyền phụ nữ.
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam lâu nay có hợp tác cùng CSAGA và HNEW trong một số dự án xây dựng năng lực.
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Kế hoạch theo dõi chấn động ở Sông Tranh 22012-11-20
Động đất vẫn tiếp tục xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Hệ thống ghi nhận chấn động tại đó đến nay được triển khai đến mức độ nào?
Đồ họa: V.Cường/TT
Sơ đồ vị trí đập thủy điện Sông Tranh 2
Liên tục rung chấn
Vào chiều ngày 15 tháng 11 vừa qua, trận động đất  4,7 độ Richter lại khiến cho người dân tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 hoảng loạn. Rạng sáng ngày 19 tháng 11, nhiều người dân đang ngủ cũng bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn và một rung chấn kéo dài sau đó chừng 5 giây.
Truớc đó vào rạng sáng ngày 11 tháng 11 xảy ra 3 trận động đất  rung chuyển mặt đất. Vào thời điểm đó, ông Vũ Đức Toản, phó ban quản lý Dự án Thủy Điện 3 xác nhận có rung chấn; tuy nhiên theo ông này do cường độ động đất nhẹ nên các máy đo gia tốc đang gắn tại thân đập không ghi nhận được.
Phó giáo sư – tiến sĩ Cao Đình Triều, ủy viên Hội Đồng Khoa học, Viện Vật Lý Địa Cầu Việt Nam, cho biết đến nay vẫn xảy ra những vụ rung chấn liên tục như thế tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2:
Giới khoa học Việt Nam đã nói động đất tại  khu vực đó vẫn hoạt động tích cực, hầu như ngày nào cũng có hết nhưng mà là những trận nhỏ nhỏ. Trận lớn nhất xảy ra hôm 22 tháng 10 ở cấp độ 4,6 độ Richter. Có nhiều nhưng máy địa chất của Việt Nam ghi nhận đến tháng 10 chỉ có 53 trận mà thôi. Nhưng động đất nhỏ
Đập thủy điện Sông Tranh 2
Đập thủy điện Sông Tranh 2. anninhthudo.vn
nhiều kinh khủng.
Mới đầu ở đây là thu thập số liệu, báo tin động đất chứ chưa phải cảnh báo. Còn việc dự báo hay cảnh báo thì phải nghiên cứu. Trên thế giới cũng chỉ mới là báo tin động đất thôi chứ chưa phải là cảnh báo hay dự báo
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh
Ông Dinh Muok, trưởng ban Dân tộc huyện Bắc Trà My cho biết về tác hại của trận động đất mới nhất đối với nhà của ông như sau:
Nhà tôi ở cách 7 km bị rạn tường, còn những nhà gần thì bị nặng hơn.
Hệ thống ghi nhận
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, trưởng Viện Vật Lý Địa Cầu là đơn vị có trách nhiệm theo dõi ghi nhận những rung chấn tại khu vực thủy điện cho biết hệ thống được lắp dặt trong khu vực để thu thập số liệu như sau:
Hiện nay đang lắp một trạm và đã có hai ba trạm khác tức qui mô sẽ có năm trạm tại đó để quan sát động đất. Ngoài ra cũng mời một số chuyên gia trên thế giới đến để nghiên cứu, để đánh giá.
Mới đầu ở đây là thu thập số liệu, báo tin động đất chứ chưa phải cảnh báo. Còn việc dự báo hay cảnh báo thì phải nghiên cứu. Trên thế giới cũng chỉ mới là báo tin động đất thôi chứ chưa phải là cảnh báo hay dự báo.
Phó giáo sư- tiến sĩ Cao Đình Triều cho biết them về hệ thống đo động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đang được lắp đặt như sau:
Bây giờ người ta bắt đầu lắp đặt hệ thống trạm động đất gần. Mới làm được ba trạm thôi; kế hoạch là làm 5 trạm. Đến ngày 20 tháng 11 này hoàn thành thêm 2 trạm nữa, như thế tổng cộng 5 trạm. Hiện đang xin tiền
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trả lời PV báo chí ngay trên thân đập Sông Tranh 2
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trả lời PV báo chí ngay trên thân đập Sông Tranh 2.(dantri.com)
mua máy; vì những máy đó cũng lấy từ chỗ khác về- mượn tạm của Viện Vật Lý Địa Cầu.
Nếu có 5 trạm như thế thì động đất cỡ khoảng 1 trở lên, thậm chí dưới 1 là có thể ghi nhận được. Ngoài ra chấn tâm và chấn tiêu cũng được ghi nhận chuẩn hơn. Từ trước đến nay xác định không chuẩn đâu. Thường xác định từ các trạm xa thì có sai số lớn hơn. Sau khi lắp đặt được 5 trạm thì số liệu động đất tốt, đầy đủ hơn rồi.  Tuy nhiên nếu để có thể ghi nhận được qui luật động đất tại đó thì phải cần thời gian dài một vài năm. Sau khi ghi nhận được một vài trận lớn rồi thì mới có thể rút ra được qui luật gì đó, ví dụ rút ra theo định luật Gutenberg- Richter để xác định qui luật biểu hiện. Từ đó may chăng người ta mới có thể nghĩ đến chuyện dự báo sơ bộ theo tình hình nào; chứ nói chung dự báo động đất là khó.
Bây giờ người ta bắt đầu lắp đặt hệ thống trạm động đất gần. Mới làm được ba trạm thôi; kế hoạch là làm 5 trạm. Đến ngày 20 tháng 11 này hoàn thành thêm 2 trạm nữa, như thế tổng cộng 5 trạm
tiến sĩ Cao Đình Triều
Vấn đề khoa học
Theo đánh giá của các nhà khoa học thì những chấn động xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 từ khi hồ thủy điện bắt đầu tích nước cho đến nay là dạng động đất kích thích.
Điều này được tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh nhắc lại:
Thực ra chúng tôi chỉ mới đặt thiết bị đo từ giữa tháng 10. Tất cả đang ở trong quá trình nghiên cứu. Kết luận sơ bộ thì đó là động đất kích thích khu vực hồ chứa. Thế còn qui luật… thì cần chuỗi số liệu dài hơn. Viện thì có các đoàn khảo sát vào tại chỗ thì vẫn khẳng định hiện tượng đó là động đất kích thích; chứ còn qui luật biểu hiện… thì cần phải có số liệu.
Phó giáo sư- tiến sĩ Cao Đình Triều đề cập đến vị trí của đập thủy điện Sông Tranh 2 nằm trên đới đứt gãy đang hoạt động:
Mảng tường lớn tại Trường mẫu giáo Hoa Phượng (xã Trà Đốc) bị bể.thanhnien online
Mảng tường lớn tại Trường mẫu giáo Hoa Phượng (xã Trà Đốc) bị bể.thanhnien online
Có một đới đứt gãy ở địa phương gần như á vĩ tuyến mà mình gọi tên là Trà My- Trà Bồng. Cả vùng hồ nằm trong phạm vi ảnh hưởng của đới đó. Đó là một đới đứt gãy hoạt động. Chính đó là điều mà nhiều người tranh cãi. Nhưng rõ rang nó hoạt động thật; vì nếu không hoạt động sao có động đất.
Bản thân là người tham gia dự án phản biện đối với đập thủy điện Sông Tranh 2, phó giáo sư- tiến sĩ Cao Đình Triều tỏ ra hoàn toàn không đồng ý với quan điểm của một vài nhân vật trong ngành điện lực Việt Nam cho rằng đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn:
Thực ra chúng tôi chỉ mới đặt thiết bị đo từ giữa tháng 10. Tất cả đang ở trong quá trình nghiên cứu. Kết luận sơ bộ thì đó là động đất kích thích khu vực hồ chứa. Thế còn qui luật… thì cần chuỗi số liệu dài hơn. Viện thì có các đoàn khảo sát vào tại chỗ thì vẫn khẳng định hiện tượng đó là động đất kích thích
tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh
Nói như vây có vẻ hơi hồ đồ một chút. Bởi vì muốn biết có an toàn hay không thì phải xem xét rất nhiều khía cạnh: điều đầu tiên quan trọng nhất là đập xây thế nào, có bị lỗi hay không, xây có đúng thiết kế, có chuẩn không; vấn đề thứ hai là xử lý nền móng đập ra làm sao, có đạt không; vấn đề thứ ba là tai biến động đất và những tai biến liên quan đi kèm
Trong trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội vào sáng ngày 13 tháng 11 vừa rồi, bộ trưởng Xây Dựng Trịnh Đình Dũng cũng nhắc lại ý kiến là công trình đập thủy điện Sông Tranh 2 tiếp tục chờ các nhà tư vấn, địa chất từ các nước Nga, Ấn Độ, Nhật Bản đển nghiên cứu toàn diện với mục đính khẳng định động đất tại đó sẽ không quả 5,5 độ Richter.
Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng với những chứng minh của các nhà khoa học, nếu chưa tích nước vào hồ chứa thì có thể yên tâm. Giải pháp tạm thời của chính phủ là chưa cho tích nước vào hồ chứa. người dân vẫn cứ ở lại. Thủ tướng sẽ có ý kiến về vấn đề này.
Tuy nhiên động đất vào ngày 15 tháng 12 sau khi thủ tướng trả lời trước quốc hội khiến cho nguời dân điạ phương lại một phen hỏang lọan. Vào ngày 16 tháng 11, đòan do bộ trưởng Trịnh Đình Dũng lại đến đập thủy điện Sông Tranh để thị sát. Khi trở về ông cũng lặp lại với báo chí là đến nay đập vẫn an toàn. Dân chúng thì thắc mắc sao các nhà khoa học nói đã qua giai đọan động đất mạnh mà vẫn xảy ra.

Theo dòng thời sự:

Người dân Bắc Trà My có thể kiện Nhà nước?2012-11-20
Người dân huyện bắc Trà My đang là nạn nhân của một cuộc tranh cãi liệu thủy điện Sông Tranh 2 có trở thành thảm họa nếu bị vỡ đập hay không. Liệu họ có quyền khiếu kiện chính phủ khi không hoàn thành bổn phận đã được giao phó theo hiến định?
Khan hiếm điện năng là trở ngại lớn nhất cho sự phát triển kinh tế của bất cứ quốc gia nào. Sự thật này khiến nhiều nước không quản ngại tìm mọi cách để khắc phục và trong những biện pháp dễ nhất là tìm đến nhà máy thủy điện.
Giải pháp này được Việt Nam theo đuổi và đã lấp được phần nào khoảng trống nguồn điện sản xuất ngày một tăng theo tỷ lệ thuận với đà phát triển kinh tế.

Thách thức mới

Trở ngại lớn nhất của các nhà máy thủy điện là hủy hoại môi trường và kế hoạch di dời, tái định cư người dân.
Tuy nhiên khi vụ Sông Tranh 2 nổ ra nhà nước phải đối đầu một vấn nạn mới đó là việc tích nước hồ chứa thủy điện có thể gây động đất kích thích và từ đó hàng loạt câu hỏi khác tạo nên một làn sóng tranh luận không kết thúc giữa người dân và chính quyền địa phương với chủ đầu tư cũng như bộ chủ quản.
Công trình thủy điện Sông Tranh 2 lớn nhất miền Trung với công suất 190 MW và tổng công trình có vốn đầu tư gần 5 ngàn 200 tỷ đồng. Đập thủy điện Sông Tranh 2 do Tổng công ty EVN xây dựng và đầu tư được xây dựng năm 2006 và bắt đầu phát điện từ ngày 19 tháng 12 năm 2010.
Ngày 19 tháng 10 năm 2010 đập Sông Tranh 2 chính thức đi vào hoạt động nhưng chỉ sau một thời gian ngắn bị phát hiện phần đập chính chặn dòng sông Tranh xuất hiện 4 vết nứt có mức độ khác nhau rất nguy hiểm làm cho nước trong lòng hồ tuôn ra khiến người dân và chính quyền địa phương rất hoang mang, lo lắng.
Ngay sau đó, những trận động đất cấp độ ngày một lớn và liên tục khiến người dân hoảng loạn.
Các đợt địa chấn xảy ra trong khu vực có thủy điện trong tháng 9 và 10 năm 2012 được các chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu cho là động đất kích thích, một loại động đất xảy ra do quá trình tích nước của các hồ chứa và từ nguyên lý này nhiều nhà khoa học đã lên tiếng yêu cầu cơ quan chủ quản con đập phải có biện pháp cấp tốc xử lý nhằm tránh sự cố vỡ đập xảy ra.

Dùng dằng trách nhiệm

Thế nhưng chủ đầu tư cho đến nay vẫn chưa có biện pháp nào thích đáng và quả bóng giải quyết vẫn nằm giữa sân bất kể sự lo lắng của người dân tại đây.
Chính quyền trung ương tỏ ra quá chậm trễ trong các quyết sách và người ta nghi ngờ rằng trung uơng lo ngại nếu giải quyết theo nguyện vọng của dân chúng thì sẽ tạo một tiền lệ cho các vụ tranh chấp thủy điện về sau.
Tối 15 tháng 11 một trận động đất mạnh 4,7 độ richter khíên người dân trở nên hoảng loạn hơn bao giờ hết.
Hàng vạn người dân sẽ không còn quyền được sống và quyền mưu cầu hạnh phúc nếu sự cố vỡ đập Sông Tranh xảy ra.
ĐB Trần Xuân Vinh
Tiến sĩ Nguyễn Huy Minh, Viện phó Viện Vật lý Địa cầu cho biết trận động đất này sẽ không phải là trận động đất cuối cùng:
“Động đất kích thích thường là những chùm động đất. Một trận động đất này có thể lớn hơn động đất khác một chút nhưng sẽ có động đất khác kèm theo nó. Bây giờ mình chưa quan sát dấu hiệu của nó nhưng chắc chắn động đất sẽ còn xảy ra.”
Trận động đất 4,7 độ richter là giọt nước làm tràn chiếc ly nhẫn nại của người dân.
Theo các chuyên gia cho biết nếu động đất làm đập bị vỡ thì đại họa sẽ đổ trên đầu 31 ngàn người dân huyện Bắc Trà My và các huyện lân cận.
Con số nạn nhân kinh khủng này trở thành nỗi lo lắng của  đại biểu Quốc hội đơn vị Quảng Nam Trần Xuân Vinh khi ông phát biểu tại Quốc hội một ngày sau đó:
“Nhân dân tin tưởng rằng Đảng, Quốc hội, nhà nước vá quý vị đại biểu quốc hội sẽ không vì mục tiêu phát triển kinh tế với số vốn đã đầu tư cho thủy điện Sông Tranh 2 mà quên đi quyền được sống đã được hiến pháp đề cập.
Đó là tinh thần của hàng vạn người dân sẽ không còn quyền được sống và quyền mưu cầu hạnh phúc nếu sự cố vỡ đập Sông Tranh xảy ra.
Đây không những là nỗi lo, là trách nhiệm là trăn trở của chính quyền của đảng bộ, nhân dân tỉnh Quảng Nam và các tỉnh thành phố khu vực miền Trung mà còn là trách nhiệm, đạo đức của đảng của cảc hệ thống chính trị.”

Lòng dân vỡ theo thủy điện?

Tức nước sẽ vỡ bờ, lòng dân không khác gì con đập bị vỡ nếu sự an toàn tài sản và tính mạng của họ bị đe dọa.
Những người sống trong khu vực có ảnh hưởng trực tiếp của các trận động đất đa số là người dân sắc tộc thiểu số.
Họ như con sâu cái kiến trước thảm họa đuợc báo trước nhưng không có bất cứ phản ứng gì ngoài việc túm tụm nhau chạy lên rừng trốn lũ.
Người Kinh sống tại thị trấn Bắc Trà My với dân số gần 8.000 người thì khác. Bên cạnh tài sản bị đe dọa, họ không thể bỏ của chạy lấy người vì cuộc đời họ dính liền với vùng đất mà gia tộc bỏ ra quá nhiều mồ hôi để tạo nên cơ nghiệp.
Đứng trước bước đường cùng, dư luận nổi lên về một khả năng người dân cùng nhau đứng đơn kiện chính phủ với trách nhiệm bảo vệ tài sản, sinh mạng người dân mà hiến pháp giao phó nhưng đã không được chính quyền thực hiện.

Hiến pháp quy định

Người ta hy vọng rằng trước một lá đơn kiện tập thể hợp lý như vậy chính phủ buộc phải nhìn lại thái độ của mình để đìêu chỉnh chính sách phù hợp với nguyện vọng của người dân.
Theo Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 trong Chương VIII nói về Chính phủ, quy định tại Điều 112 khoản 5 ghi rõ:
- Thi hành những biện pháp bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tạo điều kiện cho công dân sử dụng quyền và làm tròn nghĩa vụ của mình, bảo vệ tài sản, lợi ích của Nhà nước và của xã hội; bảo vệ môi trường.
Luật pháp quy định người dân có quyền khởi kiện về những việc làm sai trái của nhà nước, xâm phạm đến lợi ích quốc gia, lợi ích nhà nước và lợi ích chính đáng của bản thân mình.
LS Trần Đình Triển
Tại Điều 114 khoản 6 ghi rằng:
- Thực hiện chế độ báo cáo trước nhân dân qua các phương tiện thông tin đại chúng về những vấn đề quan trọng mà Chính phủ phải giải quyết.
TS luật học, luật sư Trần Đình Triển cho biết ý kiến của ông trước khả năng khiếu kiện tập thể này:
“Về phuơng diện pháp luật trong hiến pháp cũng như trong những quy định pháp luật khác thì nhà nứơc, xã hội mọi tổ chức hay cá nhân phải quan tâm đến đời sống và bảo vệ tài sản của mỗi cá nhân và của cộng đồng nói chung. Trách nhiệm đó thuộc về tất cả hệ thống bộ máy nhà nước cũng như các tổ chức xã hội, gia đình và mỗi cá nhân, luật pháp đã quy định như vậy.
Thứ hai luật pháp cũng quy định người dân có quyền khởi kiện về những việc làm sai trái của nhà nước, của các tổ chức xã hội và của tập thể cũng như của người khác mà xâm phạm đến lợi ích quốc gia, lợi ích nhà nước và lợi ích chính đáng của bản thân mình.”
Báo chí vẫn đặt câu hỏi liệu sinh mạng của hơn 30 ngàn người dân của tỉnh Quảng Nam quan trọng hay 5 ngàn tỷ đồng bỏ vào thủy điện Sông Tranh 2 là quan trọng.
Người dân còn có một quan tâm khác nữa đó là tại sao nhà nước lại đem sinh mạng và tài sản của họ ra cân đo với số tiền cũng do người dân đóng góp nhưng đang được EVN quản lý?
Người ta kỳ vọng một vụ kiện tập thể của dân sẽ kéo lại quân bình cho tập quán cân đo đong đếm đang xuất hiện ngày một nhiều trong các cơ quan nhà nước để từ đó các vị thẩm quyền tính toán lại và xem trọng sinh mạng người dân hơn, kể cả khi họ là người sắc tộc thiểu số.
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại TP.HCM2012-11-20
Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ tư do Học Viện Ngoại giao phối hợp cùng Hội Luật Gia Việt Nam tổ chức trong hai ngày 19 và 20 tháng 11 tại thành phố Hồ Chí Minh vừa kết thúc hôm nay 20/11.
Photo courtesy of sgtt
Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ tư do Học Viện Ngoại giao phối hợp cùng Hội Luật Gia Việt Nam tổ chức trong hai ngày 19 và 20 tháng 11 tại TPHCM.
Ngay sau hội thảo Gia Minh hỏi chuyện một người tham dự là thạc sĩ Hoàng Việt, một chuyên gia nghiên cứu về vấn đề Biển Đông lâu nay.

Không còn biển để hợp tác

Trước hết, ông đưa ra nhận định về một số điểm mới trong cuộc hội thảo lần này:
Thạc sĩ Hoàng Việt: Tôi đánh giá cuộc hội thảo lần này có nhiều cái hay hơn. Thứ nhất là có nhiều vấn đề thẳng thắn hơn, và các học giả cũng đã trao đổi thẳng các vấn đề bức xúc cũng như cần thiết của tất cả các bên liên quan đến tranh chấp Biển Đông. Và tôi cho rằng đó chính là cái mới, là cái hay và là cái hấp dẫn trong cuộc hội thảo này.
Gia Minh: Những vấn đề thẳng thắn và cơ bản thì đó là những vấn đề gì ạ?
Thạc sĩ Hoàng Việt: Có rất nhiều vấn đề, trong đó thứ nhất là có thể nói đó là vấn đề phải trả lời cho câu hỏi ai là người gây ra căng thẳng trên tình hình Biển Đông vừa rồi? Bên phía Trung Quốc thì vẫn cho rằng là Việt Nam, Philippines, Nhật Bản đã gây căng thẳng trên các vùng biển. Nhật Bản thì liên quan đến Senkaku. Nhưng mà các học giả thì đặt ra câu hỏi ai mới thật sự là kẻ gây ra các căng thẳng trên Biển Đông, và hầu hết họ tập trung vào đó chính là các hành động cướp đoạt và gây căng thẳng của Trung Quốc trên rất nhiều vùng biển khác nhau, và chưa kể là họ tập trung vào vấn đề hỏi xem là cái yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc được giải thích như thế nào? Có thể tiêu biểu là ý kiến của GS Ngô Vĩnh Long khi cho rằng nếu mà Trung Quốc vẫn duy trì yêu sách về “đường lưỡi bò” thì làm gì có không gian biển, làm gì có biển để mà hợp tác chung được. Còn học giả Pháp Daniel Schaeffer thì cho rằng đã đến lúc Trung Quốc phải từ bò cái yêu sách “đường lưỡi bò” đi vì nó không có lý do gì cả, nó cũng chả có cái cơ sở pháp luật nào, và điều đó nó ngăn cản sự hợp tác và duy trì hòa bình - ổn định trên khu vực Biển Đông.
Gia Minh: Sau khi có những ý kiến của các học giả như vậy thì phía Trung Quốc đã phản hồi như thế nào, thưa Thạc Sĩ?

Tiêu biểu là ý kiến của GS Ngô Vĩnh Long khi cho rằng nếu mà TQ vẫn duy trì yêu sách về “đường lưỡi bò” thì làm gì có không gian biển, làm gì có biển để mà hợp tác.
Thạc sĩ Hoàng Việt
Thạc Sĩ Hoàng Việt: Phía Trung Quốc thì cũng có phản hồi. Phía Trung Quốc có một số học giả như là Su-Hao, hôm nay thì có Ren-Yuan-zhe, và họ cũng đưa ra quan điểm như ông Su-Hao thì giải thích rằng thực ra mà nói nhiều quốc gia kết luận rằng Trung Quốc tuyên bố Biển Đông là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc nhưng mà hiểu “cốt lõi như thế nào?”. Đấy, đại ý là ông ta biện minh cho vấn đề đó. Chứ còn, đương nhiên là các học giả Trung Quốc không thể né tránh sự trả lời về “đường lưỡi bò”. Đó là vấn đề mà Trung Quốc vẫn lấn cấn như thế. Họ cũng khó trả lời được vấn đề đó.
Có nhiều quan điểm rất hay, trong đó có một vị tướng trước đây trong lực lượng phòng vệ bờ biển của Nhật Bản, ông cho rằng với tình hình này thì có thể phải thành lập một liên minh hoặc là bán liên minh đề kiềm chế hành vi sai trái của Trung Quốc. Và cũng đồng ý kiến với ông đó thì có học giả Renato de Castro của Philippines cho rằng trong lịch sử quan hệ quốc tế không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh các liên minh mà sinh ra đe dọa các quốc gia bị đe dọa thì chúng ta phải kết hợp với nhau thành một liên minh để chống lại sự đe dọa đó. Và điều đó nó dẫn tới, theo cá nhân tôi, cái liên minh này nó không chỉ là một ý tưởng mà nó sẽ trở thành cái liên minh tự nhiên. Vì sao? Vì với các hành động cướp đoạt và gây căng thẳng của Trung Quốc trong nhiều vùng biển liên hệ tới các quốc gia khác mà đương nhiên là họ yếu hơn Trung Quốc rất nhiều, thì họ phải tập hợp với nhau thành một liên minh để họ kiềm chế các hành động quá đáng và sai trái của Trung Quốc.
Gia Minh: Khi người ta nói đến liên minh thì thành hai phía đối đầu với nhau như vậy thì có ai đề cập đến khả năng chiến tranh không ạ?
Thạc sĩ Hoàng Việt: Thực ra nó không đối đầu đâu anh Gia Minh ơi. Bây giờ khó có thể nói đến đối đầu mà nó chỉ là gì? Ngay cả chính sách của Mỹ cũng vậy, chính sách “pivot” tức là “xoay trục” thì cũng không phải là đối đầu với Trung Quốc, bởi vì các học giả chỉ ra là chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc thứ nhất là không trở thành đối đầu và thứ hai là muốn kéo Trung Quốc trở lại với hệ thống quốc tế và muốn Trung Quốc trở thành một quốc gia có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, và với trách nhiệm đó thì anh phải tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc quốc tế. Chứ còn khả năng chiến tranh xảy ra thì cũng có rất nhiều học giả đặt ra vấn đề này, thế nhưng mà có lẽ rằng trong một tương lai gần thì chiến tranh là một vấn đề mà không ai muốn xảy ra.
14-chot-19e9a-250.jpg
Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ tư do Học Viện Ngoại giao phối hợp cùng Hội Luật Gia Việt Nam tổ chức trong hai ngày 19 và 20 tháng 11 tại TPHCM. Photo courtesy of xuandienblog.
Và trong cuộc hội thảo cũng đã có người đặt ra câu hỏi là vậy thì ai có lợi ích trong việc gây căng thẳng? Và nếu chiến tranh xảy ra trên Biển Đông thì bên nào sẽ có lợi ích? Câu trả lời sẽ là không bên nào có lợi ích cả, bởi vì bên nào cũng sẽ bị mất nhiều hơn là được.

Dựa trên luật pháp quốc tế

Gia Minh: Và những nỗ lực lâu nay thì người ta cũng đều muốn rằng dựa trên luật pháp quốc tế giống như là UNCLOS 1982 và qua đó phải có những bằng chứng, những sự kiện, vậy thì những hội thỏ như thế này có đưa thêm được những bằng chứng gì và các nêm họ có nói đến việc tôn trọng những bằng chứng về lịch sử, những bằng chứng liên quan ra sao ạ?

Vấn đề cơ bản nhất: tranh chấp thế nào, tranh chấp ra sao, chiến lược của Mỹ trong khu vực này như thế nào, chính sách của Trung Quốc đối với khu vực này ra sao?
Thạc sĩ Hoàng Việt
Thạc sĩ Hoàng Việt: Cái vấn đề bằng chứng liên quan đến vấn đề chủ quyền, mà vấn đề chủ quyền là vấn đề cực kỳ phức tạp và trong cuộc tranh luận hôm nay thì có liên quan đến vấn đề, đó là tranh chấp trên vùng Biển Hoa Đông thì các học giả Nhật Bản cho rằng Nhật Bản có chủ quyền trên vùng quần đảo Senkaku / Điếu Ngư Đài, còn các học giả Trung Quốc thì như GS Su-Hao thì cho rằng nếu Nhật Bản đưa ra những bằng chứng lịch sử về chủ quyền trên Điếu Ngư Đài / Senkaku thì phải được xem xét một cách đầy đủ và khoa học. Và có học giả khác của Trung Quốc là Ren-Yuan-zhe thì cho rằng Điếu Ngư Đài/Senkaku là do Nhật Bản cướp từ tay của Trung Quốc. Vâng, đương nhiên vấn đề chủ quyền là vấn đề khó khăn và quan điểm của bên nào thì cũng cho rằng mình có đầy đủ bằng chứng cả. Thế thì có lẽ là trong hội thảo này thì không đặt nhiều về vấn đề đấy mà đang hướng tới vấn đề là với tình hình như thế này thì chúng ta sẽ làm gì để phát triển được, để duy trì được cái môi trường hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông? Và liệu có được một cơ chế để hợp tác, để phát triển, những hoạt động hợp tác của các bên trên Biển Đông hay không? Có lẽ hội thảo tập trung vào vấn đề đấy nhiều hơn là vấn đề về chủ quyền. Về chủ quyền thì mỗi bên đều có lập luận riêng của mình.
Gia Minh: Dạ vâng. Thạc Sĩ thấy là mình còn có cái gì ấm ức mà chưa nói được trong kỳ này không ạ? Hoặc còn có điều gì nảy sinh mà mình muốn tìm hiểu và trình bày không ạ?
Thạc sĩ Hoàng Việt: Thật ra mà nói là mình còn có rất nhiều điều chưa thể nói hết được trong hội thảo này, mà các học giả cũng vậy thôi. Tất cả những cuộc thảo luận trong hội thảo đều lố giờ vì rất nhiều điều muốn nói mà chưa thể nói hết được. Đương nhiên là nó cũng chỉ tập trung vào vấn đề cơ bản nhất: tranh chấp thế nào, tranh chấp ra sao, chiến lược của Mỹ trong khu vực này như thế nào, chính sách của Trung Quốc đối với khu vực này ra sao, vấn đề liên quan đến chiến tranh Biển Đông, thì đấy là những vấn đề cơ bản nhưng mà có những tình tiết mới, những quan điểm mới và những góc nhìn mới, cũng như là đưa ra biện pháp mới, thì điều đó có lẽ là luôn luôn cần có sự trao đổi.
Gia Minh: Cảm ơn Thạc sĩ Hoàng Việt rất nhiều với những chia sẻ về cuộc hội thảo Biển Đông vừa mới diễn ra tại Sài Gòn ạ.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.