THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 October 2013

57 nghị sĩ quốc hội Nauy gửi thư tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trả tự do cho luật sư Lê Quốc Quân


57 nghị sĩ quốc hội Nauy gửi thư tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trả tự do cho luật sư Lê Quốc Quân


OCTOBER 16, 2013 • 4:45 PMDân Luận: Hôm nay 57 thành viên quốc hội Nauy, những người thuộc Nhóm ủng hộ Amnesty International với đủ mọi đảng phái, đã viết bức thư dưới đây gửi tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Lá thư yêu cầu thả Luật sư Lê Quốc Quân và những nguời tù nhân lương tâm, bởi họ không có tội khi đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Dân Luận xin giới thiệu tới độc giả nội dung bức thư:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Số 1 Bách Thảo,
Hà Nội, Việt Nam

Quốc Hội Nauy
Ngày 16/10/2013
Thư của 57 thành viên Quốc Hội Nauy gửi tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thay mặt cho 57 thành viên của Nhóm ủng hộ Amnesty International trong Quốc Hội Nauy, tôi xin được yêu cầu chính phủ của Ngài tôn trọng Công ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị và Tuyên Ngôn Liên Hiệp Quốc về Bảo vệ Người Hoạt Động Nhân Quyền, và lập tức trả tự do cho ông Lê Quốc Quân. Thêm vào đó, chúng tôi trông đợi rằng ông Lê Quốc Quân sẽ được quyền gặp gia đình và luật sư của mình, cũng như nhận được những chăm sóc y tế cần thiết.

Ông Lê Quốc Quân đã đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam trong nhiều năm nay, và chúng tôi không thể chấp nhận được rằng ông ta, cùng với nhiều nhà hoạt động bảo vệ quyền tự do ngôn luận khác, đã bị tù đầy và tước đoạt quyền tự do cá nhân của mình. Chúng tôi tin rằng Việt Nam cần phải cho phép để cho người dân của mình được hưởng các quyền con người và quyền công dân, bao gồm quyền tự do ngôn luận qua hệ thống báo chí, truyền thông xã hội và blog, và chấp nhận những tiếng nói không phải lúc nào cũng đứng về phía chính quyền.

Nhóm ủng hộ Amnesty International trong Quốc Hội Nauy bao gồm các thành viên quốc hội thuộc mọi đảng phái, những người chia sẻ một niềm tin rằng nếu không có các quyền con người cơ bản như tự do ngôn luận, thì một xã hội cởi mở sẽ không thể phát triển và thịnh vượng. Chúng tôi không thể ngồi im lặng khi sự bức hại đang diễn ra cho những người chỉ đơn giản là cất tiếng nói đòi quyền tự do cho đồng bào mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu chính phủ của Ngài trả tự do cho Lê Quốc Quân cùng với những tù nhân lương tâm khác, những người có nhiệm vụ cung cấp thông tin và truyền bá kiến thức cho người khác về tình trạng quyền con người ở quốc gia của Ngài.

Trân trọng,
Nhóm ủng hộ Amnesty International trong Quốc Hội Nauy


LÊ TRÍ TUỆ GIỜ NƠI ĐÂU CÒN LÂU MỚI BIẾT


LÊ TRÍ TUỆ GIỜ NƠI ĐÂU CÒN LÂU MỚI BIẾT

Mây Mây (tin từ Facebook ngày 16/10/2013)- THỨ BA, NGÀY 10 THÁNG CHÍN NĂM 2013 -


       Chơi thân với nhau, làm việc cùng nhau trong một thời gian dài sẽ sinh tình cảm, tình cảm anh em đồng nghiệp, tình cảm bạn bè, đó là những tình cảm rất đáng quý, nhất là đối với những người cùng "vào sinh ra tử". Nếu một thời gian dài vì lý do nào đó mà không liên lạc được với nhau, không biết thông tin gì về nhau, đối với những người là bạn thân, là anh em chí cốt ắt sẽ có sự lo lắng, sự quan tâm và mong tin nhiều hơn dành cho đối phương. Thế nhưng nếu dựa vào tình cảm đó để đạt được những mục đích cá nhân lại là điều đáng nói và khó có thể chấp nhận được. Như trường hợp của Phạm Bá Hải.
       Phạm Bá Hải đã viết những lời “tâm sự” của bản thân để bày tỏ tình cảm đối với Lê Trí Tuệ - một người mà theo Phạm Bá Hải là đang mất tích và anh ta còn nghi ngờ rằng đã bị giết, đã thế anh ta còn ngầm đổ cho lực lượng an ninh của nước ta đã ra tay làm việc này, tất nhiên là anh ta không nói trắng ra nhưng khi đọc bài viết này thì ngay cả một đứa trẻ con cũng nhận ra được ẩn ý của người viết.
       Theo như Phạm Bá Hải thì anh ta và Lê Trí Tuệ đều làm việc trong khối 8406, và anh ta luôn luôn khen Tuệ là một người “giỏi” trong việc “đấu” lại với lực lượng an ninh Việt Nam. Nói thật, lực lượng an ninh của một nước làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước, bảo vệ an ninh xã hội, vậy Phạm Bá Hải và Lê Trí Tuệ làm việc gì mà luôn phải nghĩ cách đối phó với lực lượng an ninh vậy. Chỉ có chuyên làm những việc xấu xa, mờ ám, gây hại cho sự an toàn của xã hội thì mới canh cánh trong lòng viêc đối phó với công an, vì là tội phạm thì lúc nào cũng sẽ nghĩ tới việc lẩn trốn và “đấu lại” với công an, việc này thì trẻ con nó cũng biết.
       Lê Trí Tuệ được mô tả dưới ngòi bút của Phạm Bá Hải thì có vẻ rất thông minh, hoạt bát và nhanh nhẹn, thế nhưng cái thông minh của Tuệ mà Hải mô tả thì quanh đi quẩn lại chỉ là giỏi đối phó với lực lượng an ninh, giải vây Hải khỏi lực lượng an ninh, hay là trốn chạy sự truy đuổi của lực lượng an ninh. Phải chăng Tuệ đã được huấn luyện một cách bài bản trong việc này hay là lực lượng an ninh của nước ta còn quá nhẹ tay nên bọn chúng được đà lần tới? Nếu như Tuệ được đào tạo bài bản thì ai đào tạo? Tổ chức nào đào tạo? Và nếu như có tổ chức chuyên đào tạo những con người như Tuệ thì chẳng phải sự an toàn của xã hội ta, của nhân dân ta đang bị đe dọa hay sao? Còn nếu như cả hai khả năng trên là không đúng thì chỉ có thể nói rằng Lê Trí Tuệ là một tên tội phạm rất nguy hiểm, hắn có rất nhiều mánh khóe để chạy trốn, để đối phó, chống lại lực lượng an ninh của ta. Mà những tên tội phạm nguy hiểm thì cần phải trừng trị thích đáng để tránh mối nguy hại cho nhân dân và xã hội ở hiện tại cũng như trong tương lai.       Lê Trí Tuệ - người rất "giỏi" đối phó với lực lượng an ninh


       Không chỉ “ca ngợi” Lê Trí Tuệ, mà Phạm Bá Hải còn dùng bài viết này để nói về lực lượng an ninh của ta. Theo như những gì anh ta viết thì lực lượng an ninh của ta là phe không tốt, còn anh ta và Lê Trí Tuệ là những người bị hại. Anh ta nói như kiểu lực lượng an ninh của ta luôn kiểm soát, làm phiền tới hoạt động của anh ta và Trí Tuệ. Với việc đưa ra dẫn chứng về buổi gặp với Nguyễn Văn Lý tại Huế. Nhưng Nguyễn Văn Lý là ai? Là người như thế nào thì chắc chắn ai cũng biết. Nguyễn Văn Lý thân là cha sứ nhưng lại không làm đúng bổn phận của mình. Ông này không biết đã ra tù, vào tội bao nhiêu lần. Khi bị bắt ông ta luôn tỏ ra ăn năn hối cải, hứa hẹn cải tạo nhưng khi được thả thì luôn là ngựa quen đường cũ, luôn luôn tuyên truyền cho giáo dân những luân điệu xuyên tạc chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Vì vậy những kẻ tiếp xúc với ông ta mà lại là tiếp xúc một cách bí mật, lén lút thì lực lượng an ninh với nhiệm vụ của mình không thể bỏ qua được.
       Tóm lại, trong mắt tội phạm thì công an không bao giờ tốt đẹp cả, đó là điều mà ai cũng biết, có ai coi khắc tinh của mình là điều tốt đẹp đâu cơ chứ. Còn về việc Lê Trí Tuệ giờ này ở đâu thì có thế nói là “còn lâu mới biết”, biết đâu đấy vào một ngày không xa chúng ta sẽ được đọc một bài viết khác mà tác giả là Lê Trí Tuệ và nội dung có thể là khen Phạm Bá Hải hoặc lại cái kiểu “Phạm Bá Hải, anh giờ nơi đâu?”.
Được đăng bởi Happy True vào lúc 19:27

Người Việt và mâm cơm đầu độc


Người Việt và mâm cơm đầu độc

Mai Phạm (Theo Trí Thức Trẻ, VNN, TPO, SGTT) - 16-10-2013 - Theo phunu today


Món nào trong mâm cơm này cũng có hóa chất độc hại.

Trong mâm cơm người Việt, chẳng còn món nào có thể ăn được vì tất cả đều đã bị phù phép bằng hóa chất qua bàn tay người sản xuất, thương nhân, người chế biến.

Mâm cơm người Việt đơn thuần gồm có cơm, rau xanh và thịt cá, như một sự cân bằng âm dương và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể con người. Thế nhưng, gần đây, nhìn vào mâm cơm ấy, không biết người ta nhận được bao nhiêu dưỡng chất đi nuôi cơ thể hay chỉ chuốc thêm nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.


Chẳng còn món ăn nào trong mâm cơm này có thể ăn được vì hóa chất độc hại. Ảnh minh họa.

Cơm:

Xay xát: Tẩy gạo mốc, làm trắng bằng hóa chất

Theo Tiền Phong phản ánh, nhiều nhà máy xay xát đang dùng hóa chất bị cấm ở nhiều nước vì gây suy gan, thận, ung thư, để khiến gạo trắng hơn, thổi cơm nở gấp đôi, biến gạo mốc meo trở nên trắng thơm. Để tạo mùi và làm trắng gạo, trước hết phải mua loại hóa chất tạo mùi thơm cho từng loại gạo, cũng như màu cần thiết nếu muốn biến gạo trắng thành gạo màu và bột tẩy trắng nếu muốn gạo trắng và đẹp mắt, một công nhân trong nhà máy xay xát lúa gạo M.D tại An Giang cho biết.

Thông thường, nhà máy xay xát mua lúa về phải tích trữ một thời gian. Do vậy, khi xay xát sẽ không còn được mùi thơm như ban đầu. Vì thế, cần phải tạo lại mùi hương cho gạo. Mùi ở đây là loại hóa chất tạo mùi thơm được mua từ Trung Quốc. Mấy loại này thị trường không bán nhiều, chỉ có thể mua từ những công ty cung cấp hóa chất ở chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM).


Gạo mốc được tẩy trắng bằng hóa chất. Ảnh minh họa

Anh này cho biết, các loại gạo màu như Bắc Thái, gạo Thái Đỏ… bán trên thị trường Việt Nam, thực ra chỉ là loại gạo dài 5% tấm. Sau khi xay xát sẽ cho vào máy đánh bóng rồi tách màu, trộn màu bằng máy. “Màu ở đây là các loại chất tạo màu xuất xứ từ Trung Quốc.

Sau các công đoạn trên, gạo được tẩy trắng bằng một loại chất tẩy không có tên, của Trung Quốc. Gạo được xay xát xong sẽ cho vào máy đánh bóng. “Nếu muốn gạo trắng tinh thì 100kg gạo sẽ cho 1 kg bột này vào, sau 5 phút hạt gạo trắng tinh, còn muốn trắng đục thì chỉ cần 500g là được”, công nhân tên D cho biết.

Những bao gạo có mùi hôi, mốc đen được đại lý trả về sẽ được công nhân cho vào máy tách những hạt gạo bị mối mọt ăn gần hết không thể sử dụng được nữa. Sau đó, gạo tiếp tục được đưa qua máy đánh bóng. Trong quá trình này, họ sẽ tưới thứ nước có màu xanh nhạt vào gạo đang đánh bóng. “Đây là quy trình đánh bóng và trộn mùi cho gạo”- D. cho biết. Chỉ sau 10 phút, hai bao gạo 50kg đã trắng sáng và thơm mùi gạo mới. Sau khi gạo được “hóa phép”, công đoạn cuối cùng là đóng bao với nhãn mác mới rồi chuyển ngược lại đại lý gạo để bán ra thị trường.

Chế biến
: Tẩm bột làm cơm trắng, nở gấp đôi

Trí Thức Trẻ phản ánh, một quán cơm trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức, TP.HCM) tiết lộ chỉ cần 1 muỗng canh loại bột màu trắng chỉ có giá 8.000 đồng có thể "hóa phép" cho 10 kg gạo thành cơm nở bung trắng đều, hạt to mẩy đương như khi nấu 20 kg gạo thông thường mà không mất nhiều công. Loại bột này được chủ quán cơm cho biết mua tại chợ Bà Chiểu.

Đa phần các hàng cơm bụi đều cho thoải mái khi khách ăn muốn lấy thêm cơm. Khách có đông đến mấy, cũng chỉ một tiếng đồng hồ sau là quán đã kịp nấu nồi cơm trắng tròn mẩy đầy ú ụ nhờ gói bột trắng hóa chất "phép màu".

Nhiều chủ quán cho biết, phải nghĩ cách sao cho thịt đẻ 2, cơm sinh 3 mới mong có lời chứ buôn bán bình thường lấy đâu ra lời lãi.

Theo ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Cty Hóa chất Minh Thanh (chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh), những loại hóa chất làm trắng, tẩy rửa nói trên là loại bột bezoyl peroxide và calcium peroxide chuyên để tẩy trắng gạo và mì mà Trung Quốc đã cấm lưu hành trong chế biến thực phẩm vì dùng quá liều sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, gây tử vong. Loại chất chống mốc là chất deltamethrin chuyên sử dụng diệt côn trùng và khử trùng.

Theo ông Thanh, chất tạo mùi là loại hóa chất chuyên dùng cho công nghiệp thực phẩm, còn bột tạo màu gạo thì chưa rõ, hầu như những loại màu đó có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trong khi Mỹ, Nhật Bản, Canada, Liên minh châu Âu đã cấm dùng chất benzoyl peroxyde và calcium peroxide trong tẩy trắng bột mì, gạo thì các phụ gia thực phẩm này vẫn được dùng ở Việt Nam.

Theo khuyến cáo, bezoyl peroxyde chỉ được dùng không quá 0,075gram trong 1 kg bột. Các chuyên gia cảnh báo, nếu lạm dụng chất này, dùng lâu dài sẽ gây ra suy gan và thận, có thể bị ung thư.

Thịt:


Da bẩn, thịt thối làm giăm bông

Theo Việt Nam net đưa tin, quy trình sản xuất giăm bông ở một cơ sở trên đường Miếu Gò Xoài, khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM thật ghê rợn. Da heo hôi thối, bầy nhầy được đổ thẳng xuống nền nhà nhớp nháp, cạnh nhà vệ sinh. Da được may thành túi rồi cho vào một cái thau lớn. Khi đổ ô-xy già vào, lập tức nước trong thau sôi lên sùng sục. Những váng bọt màu trắng đục, màu đỏ, màu xám tái nổi lên từng lớp, quyện với nhau kín mặt thau. Lúc này, mùi hôi thối, tanh tưởi bốc lên nồng nặc.

Sau đó, họ đổ nước khác vào, dùng hai chân trần giẫm đạp liên tục cho đến khi những chiếc túi da hết nhớt và trắng, chuẩn bị mang đi nhồi thịt...

Khâu làm nhân từ thịt cũng dơ bẩn không kém. Đó là thịt vụn, ế ẩm, trữ cả tháng trong tủ lạnh. Số hàng này đã mềm nhũn, chảy nước, biến sắc và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Sau khi sơ chế bằng muối và dùng chân giẫm đạp, họ dùng một loại bột được gọi là muối đỏ và nhiều “gia vị” khác không rõ nguồn gốc vào thau thịt, đặc biệt là rất nhiều ngũ vị hương để át mùi hôi thối.


Giăm bông bán ế được trả về cơ sở để tái chế

Thịt sẽ được nhồi vào những túi da, tạo thành giăm bông đem luộc chín và bỏ tủ lạnh.

Sáng hôm sau, công nhân tháo dây ra, lấy các đòn giăm bông đem rửa nước lạnh có pha với một loại hóa chất lạ - một dạng bột mịn màu trắng, mùi hôi nồng nặc, nhằm loại bỏ số mỡ dính trên đó. Sau đó, chúng tiếp tục được nhúng với nước sôi có pha với loại bột màu đỏ, không nhãn mác, rồi cho vào bịch ni lông đem giao cho khách hàng.

Ruốc làm từ bã sắn dây, gà chảy nước

Một lượng lớn ruốc trên thị trường hiện nay được làm từ bã sắn dây. Theo tiết lộ của chủ sản xuất, bã đã vứt bỏ tại các cơ sở chế biến bột sắn dây được mua về, sau đó sấy khô và được xé tơi thành sợi như ruốc. Để có hương vị đậm đà, bã sắn dây được tẩm ướp thêm gia vị, bột hương thịt heo, phẩm màu... nhằm đánh lừa vị giác người tiêu dùng.

Giá “ruốc sắn dây” phụ thuộc vào tỷ lệ thịt heo thật và bã sắn được phơi khô và cho vào chế biến. Thông thường, cứ 7kg bã sắn và 3kg ruốc thật thì sẽ được 10kg “ruốc giả”.
Để tăng lợi nhuận, nhiều hộ sản xuất còn mua gà đông lạnh đã chảy nước, không rõ nguồn gốc về chế biến thành ruốc. Ruốc này được bán với giá siêu rẻ, chủ yếu cho nhà hàng, người bán xôi, bánh mì... , phần khác được trộn với ruốc lợn để bán giá cao.

Thịt dạt, hóa chất độc hại làm giò chả

Các loại chả lụa, chả bò, chả chiên... đều chứa tỉ lệ mỡ heo khá lớn. Để chả ngon, đẹp và lâu hư, người ta pha trộn thêm đủ loại hóa chất.

Hai loại nguyên liệu chính là thịt và mỡ sẽ được trộn đều rồi xay nhuyễn, sau đó trộn các loại gia vị, chất bảo quản như đường, bột ngọt, bột nở, hàn the, hương nước mắm, hương thịt heo, muối đỏ và bột chống mốc. Hỗn hợp này sau khi cân được đưa vào máy ép thành từng đòn, bọc ni-lông hấp chín...

Quy trình sản xuất chả bò tại một cơ sở có tiếng ở An Phú Đông, quận 12, TP.HCM cũng thật hãi hùng. Cơ sở này lấy thịt bò từ mối lái ở Tây Ninh đem về (chủ yếu là thịt dạt, thịt vụn). Thịt bò không trộn với mỡ bò mà trộn với mỡ heo. Tùy theo giá cả mà cơ sở pha lượng mỡ 30% hay 60%, tuyệt nhiên không có loại chả bò nào được làm hoàn toàn bằng thịt bò. Sau khi xay nhuyễn thịt và mỡ, người ta trộn hàn the, hương nước mắm, hương thịt bò, bột nở, bột chống mốc và bột màu vào.


Nem chua làm từ bì thối

Tại một cơ sở sản xuất nem ở Thanh Hóa, trong một căn phòng khoảng 45m2 nồng nặc mùi hôi của thịt, bì lợn, rác rưởi, hóa chất, có hàng chục công nhân hì hục làm nem. Tất cả công nhân đều dùng tay trần để nhào trộn thịt.


Nem chua làm từ bì thối

Nhiều đống bì lợn đã bốc mùi hôi thối vứt bừa bãi dưới nền gạch bẩn, ẩm ướt. Bì lợn được sơ chế qua các công đoạn hết sức nhanh chóng rồi được thả vào các thùng chứa chất tẩy trắng, hoặc ôxy già, ngâm trong một thời gian nhất định. Hóa chất dùng để làm trắng bì lợn được xuất xứ từ Trung Quốc.

Thịt và bì lợn sau khi xay được cho vào một cái thùng lớn rồi trộn đều với gia vị được đựng sẵn trong các can, thùng. Sau đó, hàng chục công nhân xúm lại gói thịt và bì thành những miếng nem nhỏ bằng ngón tay cái, chất thành đống trên nền đất đầy rác rưởi. Loại men được trộn có tác dụng làm chua thịt và “ép” chín thịt, nếu để lâu sẽ làm cho thịt bị hỏng, tạo ra mùi hôi khó chịu và gây nguy hiểm với sức khỏe người tiêu dùng.

:

Cá khô tẩm hóa chất... ruồi còn phải sợ

Theo Sài Gòn tiếp thị, đầu năm 2013, ở Thanh Hoá phát hiện cá nục khô có chứa trichlorfon, lưu huỳnh. Đặc biệt, cách nay chưa lâu, cơ quan chức năng đã phát hiện các cơ sở sản xuất khô cá quy mô lớn dùng trichlorfon trong quy trình sản xuất. Chỉ trong vòng một tháng, chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thuỷ sản (sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang) đã phát hiện khô cá tra bị nhiễm trichlorfon. Ngày 19.6, kết quả kiểm tra nhanh đã phát hiện mẫu thử dương tính với hoá chất bảo vệ thực vật và cơ quan chức năng đã tiêu huỷ 1.034kg khô cá tra nhiễm trichlorfon của cơ sở sản xuất khô cá tra tại khóm Xuân Hoà (thị trấn Tịnh Biên).

Trước đó, 2,99 tấn khô cá của các hộ sản xuất ở ấp An Thái, xã Hoà Bình, huyện Chợ Mới cũng bị phát hiện nhiễm trichlorfon. Ngay từ tháng 12.2011, khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện mẫu khô của hai cơ sở sản xuất khô tại ấp An Thái có hàm lượng trichlorfon vượt 8.446,77µg/kg trong khô cá tra và 13.413µg/kg trong khô cá chim. Đến tháng 5.2013, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra tám cơ sở sản xuất khô tại đây, nhưng chỉ kiểm tra được hai (sáu cơ sở bất hợp tác), phát hiện và tiêu huỷ 124kg khô cá nhiễm trichlorfon.

Trichlorfon là một loại hoá chất hữu cơ dùng làm thuốc trừ sâu và diệt các côn trùng như gián, dế, rệp, bọ chét, ruồi... Chất này còn được áp dụng trong chăn nuôi để kiểm soát ký sinh trùng của cá trong môi trường nước được chỉ định. Trichlorfon có độc tính cao, dễ dàng hấp thụ qua da, có thể gây dị ứng nặng cho da và các cơn co thắt cơ bắp bất thường. Nếu hít phải chất độc này, có nguy cơ xuất huyết đường mũi, ho, tức ngực, thở khó do co thắt ở ống phế quản. Mắt thường tiếp xúc với trichlorfon cũng sẽ bị chảy máu mắt, mờ mắt dẫn đến mù loà. Sau khi tiếp xúc với hoá chất này, cơ thể sẽ bị phản ứng trong vòng vài phút cho đến 12 giờ. Nhiễm độc nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, nói líu lưỡi, mất phản xạ, suy nhược, mệt mỏi… Trong trường hợp nghiêm trọng có thể bài tiết không chủ động, rối loạn tâm thần, nhịp tim bất thường, bất tỉnh, co giật và hôn mê, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Rau:

Bán: rửa củ cải, cà rốt bằng hóa chất

“Sau khi rửa sạch đất, củ nào có màu bạc, không đạt chất lượng hoặc bị khô héo do quá trình vận chuyển (bị hầm hơi) hoặc do chưa tiêu thụ kịp từ những ngày trước đó sẽ được ngâm vào dung dịch có pha một chất bột màu trắng có tên gọi là chất tẩy đường được mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM).

Củ cải trắng sau khi ngâm sẽ căng mọng, trắng tinh, còn càrốt thì đỏ đều màu, tươi đẹp như mới!”, một nhân công ở chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, TP.HCM cho biết. Nhờ có chất bảo quản này mà rau củ bảo quản được cả tuần, không bị úng, hư.

Dung dịch có pha một chất bột màu trắng có tên gọi là chất tẩy đường được mua ở chợ Kim Biên.

Công thức chung là 1kg bột pha loãng với khoảng 100 lít nước và xử lý được 400 – 500kg củ cải hoặc càrốt. Để hiệu quả, phải ngâm trong vòng 30 phút.

Chị Thanh, tiểu thương kinh doanh rau củ tại chợ Phước Bình (quận 9), nhận xét: “Họ xử lý bằng hoá chất hèn gì tôi mua hàng về để tươi được lâu. Hai ba ngày tôi mới đi lấy hàng một lần, khách của tôi chỉ chuộng hàng Đà Lạt. Đa số khách quen nên tôi phải chọn kỹ, chủ yếu là thật sạch đất và thật tươi, nhiều củ to đẹp, không trộn lẫn củ héo, úng thì mới có lãi”.

Trồng: phun thuốc trừ sâu, phun dầu nhớt cho rau xanh tốt

Tại nhiều vựa rau ở các huyện như: Gia Lâm, Thanh Trì, Từ Liêm (Hà Nội), rau cải ngọt, cải đắng, xà lách… xanh mơn mởn, thẳng tắp và đều răm rắp ngay cả trong thời tiết trái mùa. Xung quanh những luống rau mới thu hoạch có nhiều vỏ thuốc trừ sâu vứt vương vãi khắp nơi thuộc các nhãn hiệu như: Sha chong Shuang; Marshal; Emaben… tất cả các nhãn mác đều cảnh báo với dòng chữ: cực độc, độ độc cao, độ độc mạnh.

“Do trồng trái mùa nên rau thường bị sâu nhiều hơn nên tăng cường chăm sóc cũng như phun các loại thuốc trừ sâu”, anh Tường chủ một ruộng rau tại Tây Tựu nói.
Dù mới bơm thuốc sâu đã 4 ngày nhưng trên lá rau thuốc vẫn bám trắng xóa, phía đầu ruộng người ta đang tiến hành thu hoạch, trước khi thu hoạch rau khoảng 3-4 ngày nhiều gia đình sẽ tiến hành phun thuốc trừ sâu, khi quan sát kỹ những chiếc lá cải thì cặn thuốc trừ sâu trắng xóa vẫn còn bám trên những lá rau.

Theo quy định của các đơn vị cung ứng thuốc bảo vệ thực vật thì thời gian cách ly phải từ 7-15 ngày tùy từng loại thuốc. Ai dám chắc rằng chỉ cần vài ba lần rửa bằng nước, thậm chí bằng máy sục ozon sẽ đẩy hết dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khỏi rau?

“Thường thì một lần phun phải kết hợp nhiều loại thuốc như: Thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng… để rau vừa không bị sâu vừa tạo độ xanh non cho rau. Sau khi bơm thuốc chỉ cần 3-4 ngày rau sẽ xanh tươi và nom bắt mắt”, một người dân tại xã Tây Tựu cho biết.

“Phun thuốc nhiều nhất phải kể đến là cà pháo, dưa leo, các loại đậu… vì đây là loại cây bị sâu và các loài bọ xít ưa thích. Nếu không thường xuyên phun thuốc để diệt trừ thì chỉ có ăn cám”, chị Hải, một nông dân tại Hà Nội tâm sự.

Thuốc trừ sâu dùng để bón cho rau muống mập cọng, sáng cọng, không bị sâu, lỗ lá, có tên HVP 801S, COC 85, Mexyl Mz, LK Set-up 70WC.Sau khi phun thuốc, rau muống ngay từ khi mới mọc mầm cần phải tưới ngay dầu nhớt pha với nước rửa chén nhằm ngăn chặn sâu rầy, dầu nhớt là loại dầu thải từ các cửa hàng sửa xe máy cho rẻ, còn nước rửa chén họ thường mua loại tự pha chế bán bằng lít, bằng can là cách để tiết kiệm chi phí nhất. “1ha đất thì tưới 1 lít dầu nhớt pha với nửa lít nước rửa chén là vừa”, chị H, một nông dân cho biết.

Để rau lớn nhanh như thổi người nông dân dùng phân bón lá mưa vàng 9999, HVP 801S có nội dung dưỡng cọng đẹp lá, giúp cây sinh trưởng phát triển mạnh, đâm chồi khỏe,  rễ phát triển, từ khi rau mọc mầm đến khi 8, 9 ngày tuổi, bón loại thuốc này vào thì cọng rau sẽ mập mạp, xanh bóng: “Hôm nay bón, ngày mai là khác liền, màu đẹp hơn, mỡ màng hơn. Những ngày tiếp theo, cần phải thường xuyên phun thuốc diệt sâu rầy, thuốc chống vàng lá, lỗ lá...loại LK Set-up 70WC, Sancozeb 30WP, Mexyl Mz, HVP 801S… cho rau. Từ lúc rau mọc mầm đến khi thu hoạch được kéo dài trong khoảng 25 ngày. Trong thời gian đó, phải bón ít nhất 5, 6 lần hóa chất cho rau, đến khi rau có độ dài khoảng 40 đến 50cm là thu hoạch được”, chị H nói thêm.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT công bố ngày 8/7 vừa qua trong số 25 mẫu rau ngót lấy kiểm tra tại các chợ đầu mối lớn tại Hà Nội và TP.HCM thì phát hiện 7 mẫu có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Ngoài rau ngót, trong lần kiểm tra lần này cũng phát hiện mướp đắng được bày bán tại hai thành phố lớn có nhiễm thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bảo quản: phun hóa chất để giữ được lâu

Tại làng chuyên trồng hành tỏi ở Kinh Môn (Hải Dương), vừa mới thu hoạch hơn 2 sào hành, bà Nguyễn Thị Cẩm bó thành từng bó treo lên giàn đã đóng sẵn. Toàn bộ khu vực cất giữ hành sau thu hoạch được bao bọc bởi một lớp nilon dày như một phòng kín. Xếp hành xong, bà Cẩm pha gói thuốc trừ cỏ vào bình thuốc 20 lít, phun đều lên khắp các giá hành.

Bà Cẩm cho biết, tất cả những gia đình làm hành tỏi ở đây đều dùng cách bảo quản này. Phun thuốc trừ cỏ vào hành đề tránh côn trùng mối mọt tấn công. Nhất là trong thời điểm thời tiết ẩm thấp. Biện pháp này chỉ giảm bớt khi thu hoạch vào những ngày nắng to.

Để giữ rau quả tươi lâu nhằm thu hút khách, kiếm được nhiều lợi nhuận,  nông dân và tiểu thương không ngần ngại sử dụng rất nhiều loại hóa chất bảo quản. Một nhân viên bốc vác hàng hoa quả cho một đại lý hoa quả ở Long Biên, Hà Nội chia sẻ: Mỗi sáng mở cửa kho vào lấy hàng, nhất là trước ngày mùng 1, hôm Rằm thì không thể nào thở được.

Trước những ngày đó, lượng hoa quả lớn, lượng thuốc kích thích quả chín, đẹp mã, tươi lâu cũng được làm triệt để cả căn phòng sực thuốc. Người không có kinh nghiệm, không quen việc có khi ngất vì độ thuốc trong không khí quá nặng. Không chỉ là thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực vật, thậm chí cả chất ướp xác người… cũng được lợi dụng “phủ” cho rau quả lớp xanh tươi. Để đảm bảo tươi, đẹp và ít bị hư hại, rau quả như bị “ướp” trong hóa chất.

Ngay cả đũa ăn cũng có hóa chất, kết quả kiểm tra trong tháng 7 này của chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM với mẫu đũa tre loại dùng một lần, xuất xứ từ Trung Quốc đã phát hiện hoá chất sodium sunfite có hàm lượng 87,4 – 183,2ppm, và sulfure dioxide với hàm lượng 44,4 – 93ppm, đây là những chất có khả năng gây ung thư cao.

Trong khi đó, nhiều báo cáo tỷ lệ số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam tăng. Chưa thể khẳng định những món ăn bị nhiễm độc trong bữa cơm gia đình là nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó nhưng để an toàn người Việt Nam chỉ còn cách uống nước lọc để bảo vệ sức khỏe của mình mà thôi.


Mục sư Nguyễn Công Chính thường xuyên bị đánh và trong tù

Mục sư Nguyễn Công Chính thường xuyên bị đánh và trong tù


Đăng bởi lúc 12:26 Sáng 16/10/13VRNs (16.10.2013) – Trà Vinh – Mục sư Nguyễn Công Chính bị đánh và bị đe dọa thủ tiêu trong tù.
Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tổng thư ký Hội thánh Tin Lành Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng tôi vừa nhận được tin cấp báo của bà Trần Thị Hồng, phu nhân mục sư Nguyễn Công Chính cho biết, hôm 15.10 vừa qua, bà đi thăm nuôi chồng thì được mục sư Chính cho hay ông đang bị đe dọa sinh mạng trong tù. Mục sư cho biết đã hai lần bị mưu sát. Một tù nhân chung trại đã kiếm chuyện hành hung ông, dù ông đối xử rất mềm mỏng, hòa nhã với tất cả mọi người. Bà Hồng cho biết tháng trước đi thăm, thấy chồng bị sung một bên mắt, nên bà hỏi mới hay sự việc”.
Mục sư Hoa cho biết tiếp: “Lần này mục sư Chính cho biết là có âm mưu của công an trại tổ chức cho người tự do hành hung, cố sát ông hai lần. Bà Hồng báo lên giám thị trại giam, nhưng họ làm ngơ”.
Bà Hồng “xin quy chức sắc tôn giáo và thân hữu cầu nguyện cho mục sư Chính”.
Mục sư Hoa, đại diện Tin Lành Lutheran: “Chúng tôi chân thành cám ơn tinh thần hiệp thông của quý vị”.
Nữ chánh trị sư Đạo Cao Đài Nguyễn Bạch Phụng lên tiếng: “Kính đề nghị Quý Chức Sắc Tôn Giáo lên tiếng để bênh vực cho MS Chính, đồng thời tố cáo nhà cầm quyền csVn ngược đãi MS Chính, một tù nhân lương tâm trước dư luận trong và ngoài nước”.
Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh cho biết: “Sự việc bắt giam mục sư Nguyễn Công Chính rồi ghép tội, vì mục sư đã hướng dẫn đời sống tâm linh cho anh chị em sắc tộc thiểu số Jarai và Bahnar ở tỉnh Gia Lai là một bằng chứng của chính sách hạn chế tôn giáo, và hạn chế quyền tự do tôn giáo của công dân theo quy định của Hiến Pháp”.
Việc dung tù hình sự đánh và hãm hại các tù nhân chính trị và tôn giáo là cách thức nhà cầm quyền thường xuyên sử dụng trong suốt gần 40 năm qua đối với các tù nhân người Miền Nam. Việc tồi tệ này được nhà cầm quyền dung cả đối với các phụ nữ như bà mai Thị Dung, cô Đỗ Thị Minh Hạnh …
PV. VRNs

Việt Nam bất lực trước nạn buôn người !

VIỆT NAM (NV) Tuesday, October 15, 2013 Sáng ngày 15 tháng 10, phúc trình Tổng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm thuộc Bộ Công An CSVN thú nhận, nạn buôn người tại Việt Nam tiếp tục tăng vọt không ngừng, đặc biệt trong thời gian tới.Một trong những đường dây buôn người bị phá vỡ. (Hình: Infonet.vn)

Phúc trình này được công bố tại cuộc hội thảo diễn ra sáng ngày 15 tháng 10 tại thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, gọi là để “chia sẻ kinh nghiệm tranh đấu, ngăn chặn tội phạm buôn người tại các tỉnh phía Nam.” Tỉnh Tây Ninh được chọn làm nơi tổ chức cuộc hội thảo về vấn đề này, bởi đây là một trong những điểm nóng tràn lan nạn buôn người.

Phúc trình của các diễn giả tham dự cuộc hội thảo cho biết, đa số nạn nhân là phụ nữ, trong độ tuổi từ 16 đến 25, trình độ học vấn thấp và gia cảnh nghèo. Vì nghèo, các phụ nữ trẻ lại thiếu hiểu biết, muốn tìm kiếm cơ may “đổi đời,” đã sa bẫy của các tổ chức lừa đảo. Kết cuộc, họ bị bán ra ngoại quốc làm gái mãi dâm, coi như cuộc đời rơi vào ngõ cụt.

Phúc trình của Tổng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm còn nói rằng, nạn buôn người xảy ra tràn lan, nhiều nhất tại mười tỉnh của Việt Nam, gồm Tây Ninh, Sài Gòn, Hậu Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Ðồng Tháp, Bình Dương, Tiền Giang, Bình Phước. Trong vòng tám năm qua, phúc trình này cho biết, công an Cộng sản Việt Nam khám phá 182 vụ, giải cứu 725 nạn nhân.

Riêng trong năm 2012 và sáu tháng đầu năm 2013, công an phá vỡ 48 đường dây buôn người, giải cứu 263 nạn nhân.
Tỉnh Tây Ninh dẫn đầu số vụ buôn người bị khám phá: 52 vụ, kế đến là Sài Gòn: 45 vụ. (PL)

Bị khủng bố đánh đập vì tố cáo lãnh đạo...

Lê Thị Phương Anh vợ anh Lê Anh Hùng
Lê Thị Phương Anh vợ anh Lê Anh Hùng
Screen capture/danchimviet.info
Gia Minh, biên tập viên RFA 
2013-10-15
Một đôi vợ chồng vì dám tố cáo các vị lãnh đạo đương thời từ mấy năm qua liên tục bị bắt bớ đánh đập và bị cho là tâm thần trong khi đơn tố cáo của họ không được xem xét giải quyết thỏa đáng.
Vụ việc của họ nay được chú ý qua sự lên tiếng của người khác yêu cầu cơ quan chức năng phải điều tra giải quyết đến nơi đến chốn.
Bắt bớ đánh đập
Vào ngày 8 tháng 10 vừa qua, bà Lê thị Phương Anh, vợ của ông Lê Anh Hùng ngụ tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị lại bị một nhóm người bắt cóc từ chiều đến tối khuya mới thả ra.
Bản thân bà Lê thị Phương Anh kể lại sự việc như sau:
Chiều hôm qua tôi nhận lương tháng thứ hai nơi làm việc, và bạn bè rủ đi ra một quán nhậu bình dân tại Đông Hà. Khi tôi đi vệ sinh, mở cửa ra tôi thấy một nhóm thanh niên đứng ngoài và giơ tay bị miệng tôi. Lúc đó tôi không biết gì cả. Khi tỉnh lại tôi thấy đang nằm trong một căn nhà trê có lợp ngói. Chúng hăm dọa, đánh vào đầu và bụng tôi và yêu cầu phải ký vào tập giấy xác nhận vụ việc chồng tôi là Lê Anh Hùng tố cáo là hoàn toàn bịa đặt và vu khống cho lãnh đạo nhà nước Việt Nam.
Tôi không chịu ký thì họ dọa sẽ tiêm thuốc và cho đàn em hiếp. Trong lúc đó chuông điện thoại trong xách của tôi đổ lên, một thằng cầm chân và một thằng cầm tay, còn bốn thằng đứng phía ngoài, chúng định tiêm tôi; nhưng chuông điện thoại trong xách của tôi đổ, chúng ngưng lại và lấy điện thoại nói với ai rằng ‘Xếp ơi, máy con này có số điện thoại nước ngoài nhiều lắm, hai thằng bỏ ra ngoài nghe điện thoại; một lúc sau chúng vào đánh và thả ra cho tôi về.
Ông Lê Anh Hùng, chồng của bà Phương Anh cũng từng bị bắt do việc tố cáo các lãnh đạo cao cấp Việt Nam hiện nay gồm phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Nông Đức Mạnh, nguyên tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Lê Anh Hùng kể lại:
Chúng hăm dọa, đánh vào đầu và bụng tôi và yêu cầu phải ký vào tập giấy xác nhận vụ việc chồng tôi là Lê Anh Hùng tố cáo là hoàn toàn bịa đặt và vu khống cho lãnh đạo nhà nước Việt Nam. Tôi không chịu ký thì họ dọa sẽ tiêm thuốc và cho đàn em hiếp.
bà Lê thị Phương Anh
Họ bắt tôi hai lần: một lần vào ngày 25 tháng 12 năm 2009. Sau 8 tháng, tôi được trả tự do ngày 24 tháng 8 năm 2010. Lần thứ hai vào ngày 24 tháng 1 năm 2013 đến ngày 5 tháng 2, 2013 thả tôi ra; họ đẩy tôi vào trại tâm thần trá hình là Trung tâm Bảo trợ 2 Hà Nội.
Riêng ông Lê Anh Hùng cho biết quá trình gửi đơn thư tố cáo của hai vợ chồng ông:
Vụ việc này tôi đã tố cáo từ năm 2008 đến nay. Tận bây giờ họ vẫn chưa giải quyết đúng pháp luật mặc dù chúng tôi đã gửi đơn thư rất nhiều lần. Nếu tính qua đường Internet thì đã đến 73 lần và lần mới nhất là ngày 16 tháng 9 vừa rồi, vợ chồng tôi đã cùng ký đơn và cùng gửi cho chủ tịch nước Trương Tấn Sang, bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. Trong lá đơn mới nhất đó cả vợ tôi và tôi cùng ký tên. Đến bây giờ họ vẫn chưa hồi âm gì về lá đơn thư mới nhất của chúng tôi. Trước đó họ giải quyết không đúng pháp luật nên chúng tôi không chấp nhận.
Trả lời giải quyết
Một nơi được ông Lê Anh Hùng gửi thư tố cáo đến để nhờ yêu cầu giúp đỡ là đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. Vị đại biểu quốc hội này đã trả lời cho ông, tuy nhiên theo ông Lê Anh Hùng thì nội dung trả lời không đáp ứng được yêu cầu mong đợi:
Ngày 6 tháng 6 năm 2012 tôi gửi đơn thư trực tiếp cho ông Dương Trung Quốc, đến ngày 18 tháng 7 năm 2013 tức hơn một năm sau, ông Dương Trung Quốc chuyển cho tôi văn bản trả lời của Bộ Công An. Văn bản trả lời của Bộ Công an, họ cắt đầu, cắt đuôi không biết cơ quan nào phát hành, không biết ai ký cả. Họ lấy lại kết quả điều tra năm 2009 để trả lời cho vụ việc lần này. Mặc dù trong tố cáo lần này, vợ tôi viết bản cam đoan phủ nhận những lời khai trước đây khi tôi bị bắt năm 2009 mà vợ tôi đã khai. Vợ tôi phủ nhận lại và khẳng định vai trò của vợ tôi trong câu chuyện, nhưng họ lại không căn cứ vào bản cam đoan của vợ tôi mà bê nguyên xi kết luận của lần tôi bị bắt trước để trả lời cho tố cáo lần này. Tôi thấy không thuyết phục và đó là cách trả lời theo kiểu chà đạp lên pháp luật.
Tình trạng cô này bị bắt cóc, tôi thấy đã lên mạng rất nhiều lần rồi, thế thì tôi lập tức thông báo đến bạn bè của tôi trong facebook để tất cả cùng lên tiếng cứu cô Phương Anh; chứ tình trạng một người phụ nữ mà cứ bị một bọn khủng bố, sức dài vai rộng, lực lưỡng đàn ông bắt đánh đập, rồi hãm hiếp người ta...
Bà Ngô thị Hồng Lâm
Bản thân ông Lê Anh Hùng cho hay dù biết khi làm đơn tố cáo đối với những nhân vật cao cấp như thế tại Việt Nam hiện nay sẽ phải đối diện với mọi hình thức trấn áp, trả thù mà vợ chồng ông từng chịu trong thời gian năm năm qua; tuy nhiên theo ông lương tâm con người buộc ông phải làm điều đó.
Người ngoài lên tiếng
Sau khi xảy ra vụ bắt cóc, đánh đập và hăm dọa mới đối với bà Lê thị Phương Anh, một người dân tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, bà Ngô thị Hồng Lâm có thư gửi cho đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc đề nghị ông Dương Trung Quốc không phải làm việc chuyền phát thư tín của bưu điện mà phải giám sát quá trình xử lý đơn thư tố cáo của hai vợ chồng bà Lê thị Phương Anh và ông Lê Anh Hùng. Bà Ngô thị Hồng Lâm cho biết:
Tình trạng cô này bị bắt cóc, tôi thấy đã lên mạng rất nhiều lần rồi, thế thì tôi lập tức thông báo đến bạn bè của tôi trong facebook để tất cả cùng lên tiếng cứu cô Phương Anh; chứ tình trạng một người phụ nữ mà cứ bị một bọn khủng bố, sức dài vai rộng, lực lưỡng đàn ông bắt đánh đập, rồi hãm hiếp người ta. Người ta là con người chứ đâu phải con vật mà tình trạng đó cứ kéo dài đi, kéo dài lại.
Trước đây tôi chưa hề lên tiếng trong việc này; nhưng theo dõi trên truyền thông tôi thấy cứ lặp đi lặp lại đối với một người phụ nữ như thế thì vừa tàn nhẫn, vừa dã man quá mà không có trường hợp nào đứng ra bênh vực hai vợ chồng dân đen này; cho nên tôi bắt buộc bằng những kiến thức, những hiểu biết của mình để chất vấn ông đại biểu Dương Trung Quốc và tôi sắp đi Hà Nội đến tận nơi chất vấn ông này vì sao một trường hợp công dân như vậy! Đại biểu quốc hội đại diện cho dân phải lên tiếng, phải giám sát chứ không phải ngồi đó chuyển phát thư, xong rồi nói theo chiều gió là không được.

Sai lầm của cuốn sách từ Bộ Ngoại giao!

000_Hkg8782036-305.jpg
Cuộc triển lãm trưng bày bản đồ cổ về quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa tại Bảo tàng Quân đội Hà Nội hôm 10/7/2013, ảnh minh họa.
AFP photo
 Mặc Lâm, biên tập viên RFA - 2013-10-15
TS Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện vừa gửi một thư yêu cầu Bộ Ngoại Giao Việt Nam ngưng phát hành cuốn sách mang tên “Tuyển tập các Châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” vì những sai sót nghiêm trọng của nội dung cuốn sách có thể phản lại những cố gắng mà Bộ Ngoại Giao mong đạt tới. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Xuân Diện về vấn đề này.

Nội dung

Mặc Lâm: Mới đây chính TS đã đích thân đến Bộ Ngoại Giao để chuyển thư yêu cầu ngưng phát hành cuốn sách mà Bộ này đã phát hành. Xin TS cho biết nội dung phản đối này là gì?
TS Nguyễn Xuân Diện: Sáng hôm nay tôi có đến trụ sở của Bộ Ngoại giao Việt Nam ở số 1 Tôn Thất Đàm , Ba Đình. Mục đích của chúng tôi là chuyển đến ông Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành và không cho lưu hành cũng như lưu trữ cuốn “Tuyển tập các Châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” vì những sai sót nghiêm trọng của cuốn sách về mặt kiến thức.
Như mọi người đã biết, cuốn sách này in bằng 4 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp, Hoa và bản gốc chữ Hán Nôm nữa. Sách được in 2.000 bản tại nhà xuất bản Tri Thức, phát hành quí hai năm 2013 và ghi rõ là sách không bán. Cuốn sách này do Ủy ban Biên giới Quốc gia chủ trì biên soạn mà  người đứng ra chủ trì là ông Trần Duy Hải, phó chủ nhiệm của Ủy ban này. Đây là cuốn sách quan trọng liên quan đến các văn bản Châu bản về thực thi quyền chủ quyền của Việt nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà những người làm cuốn sách này không hiểu thế nào là Châu bản, họ đã đưa một văn bản không phải là Châu bản vào trong cuốn sách này. Đó là tờ lệnh Lý Sơn, một văn bản không phải là Châu bản.
Mặc Lâm: Xin TS vui lòng giải nghĩa Châu bản là gì để quý thính giả tiện theo dõi.
TS Nguyễn Xuân Diện: Châu bản là những văn bản mà trên đó phải có châu phê, tức là những lời phê của nhà vua, mà những lời phê này phải là những lời phê bằng mực son (mực đỏ). Chúng ta cũng biết là trên các văn bản, tấu biểu ngày xưa đều được viết bằng bút lông với màu mực đen trên giấy bản; Các tờ tấu, biểu của các nơi gởi về thì nhà vua sẽ phê duyệt vào các bản tấu và lời phê của nhà vua bao giờ cũng ngắn gọn và bao giờ cũng viết bằng mực son. Những bản đó chỉ là độc bản có nghĩa là chỉ có một bản duy nhất, không có thêm một bản thứ hai nào nữa.
Trong cuốn sách có đưa vào văn bản tờ lệnh Lý Sơn đã được phát hiện ở Lý Sơn năm 2009 và tôi cũng đã có bản dịch cùng bản khảo cứu công bố rộng rãi trên báo chí, nhưng văn bản đấy không phải là Châu bản.
- TS Nguyễn Xuân Diện
Giá trị của những bản này vô cùng quí báu vì đây là văn bản thể hiện quan điểm, ý kiến hoặc là ý kiến chính thức từ triều đình, từ các cấp nhà nước đối với các vấn đề được nêu lên trong các bản tấu chương đó.
Mặc Lâm: Như vậy thì Châu bản mà cuốn sách xác định đã không đúng với tinh thần mà TS vừa nói có nghĩa là nó bị gán ghép hai chữ Châu bản vào nội dung tờ lệnh Lý Sơn?
TS Nguyễn Xuân Diện: Trong cuốn sách có đưa vào văn bản tờ lệnh Lý Sơn đã được phát hiện ở Lý Sơn năm 2009 và tôi cũng đã có bản dịch cùng bản khảo cứu công bố rộng rãi trên báo chí, nhưng văn bản đấy không phải là Châu bản. Vậy mà vẫn được đưa vào trong cuốn sách này, không biết vì sao.
Mặc Lâm: Còn những cái sai khác về triều Nguyễn mà cuốn sách đã viết ra TS thấy có nghiêm trọng lắm hay không?
TS Nguyễn Xuân Diện: Có một điều vô cùng nghiêm trọng ở ngay trang thứ hai trong lời giới thiệu của ban biên tập: “Vua Gia Long tạ thế năm 1819, cháu nội là Nguyễn Phúc Đảm lên ngôi năm 1820 lấy hiệu là Minh Mạng”. Ở đây có 3 cái sai. Cái sai thứ nhất là Vua Gia Long không tạ thế năm 1819 mà là 1820; 1819 là năm dương lịch, mà ở bên đây phải là năm âm lịch. Cái sai nữa cũng rất nghiêm trọng đó là ai cũng biết vua Minh Mạng là con của Vua Gia Long thế mà ở đây là Vua Minh Mạng được viết là cháu nội của Vua Gia Long. Cái sai thứ ba là “lấy hiệu là Minh Mệnh” mà đúng ra thì phải là lấy “niên hiệu là Minh Mệnh” vì hiệu là tên hiệu, ai cũng có thể có tên hiệu, còn niên hiệu thì chỉ có nhà vua mới có niên hiệu vì đó là niên hiệu cho triều đại trong thời gian trị vì của mình. Đây là một sai lầm không thể tưởng tượng được và không thể đổ cho lỗi đánh máy được.

Hình thức

index-200.jpg
Bìa sách “Tuyển tập các Châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”
Mặc Lâm: Đó là nội dung còn hình thức có gì đáng nói không thưa TS?
TS Nguyễn Xuân Diện: Ngay cả tờ bìa của cuốn sách này thì phần tiếng Anh bị dịch sai, phần tiếng Trung quốc thì đã bỏ sót 2 chữ “triều Nguyễn”. Như vậy người ta chỉ biết đây là những Châu bản chứ không biết Châu bản của triều nào. Bên cạnh đó là đầy dẫy những lỗi cơ bản về dịch thuật, về văn phạm cũng như là các lỗi về in ấn nữa. Vì vậy chúng tôi tin rằng cuốn sách này không nên để cho lưu hành.
Cuốn sách được in bằng 4 thứ tiếng, ghi là sách không bán và đây là sách do nhà nước bỏ tiền để biên soạn, in ấn và chủ yếu là để biếu tặng trong các hoạt động đối ngoại, các sứ quán hoặc các đoàn ngoại giao. Những lỗi như thế này là không thể chấp nhận được nhất là chúng ta đang đấu tranh chủ quyền và đặc biệt là về vấn đề này với nhà cầm quyền Trung quốc.
Trong khi đó nhà cầm quyền Trung quốc sử dụng những chuyên gia và những học giả lão luyện về công tác văn bản học với một truyền thống rất lâu đời mà nếu chúng ta hớ hênh như thế này thì khi mình đưa ra thì họ sẽ cười chê vào trình độ học thuật của những nhà khảo cứu người Việt Nam với những vấn đề như thế này.
Bên cạnh đó là đầy dẫy những lỗi cơ bản về dịch thuật, về văn phạm cũng như là các lỗi về in ấn nữa. Vì vậy chúng tôi tin rằng cuốn sách này không nên để cho lưu hành.
- TS Nguyễn Xuân Diện
Mặc Lâm: Xin được quay lại với những Châu bản triều Nguyễn, theo TS thì sự quan trọng của Châu bản ảnh hưởng thế nào đến tài liệu lịch sử để có thể lấy chúng để chứng minh chủ quyền của Việt Nam?
TS Nguyễn Xuân Diện: Những Châu bản liên quan đến việc Việt Nam đưa ra để thực thi chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rất quan trọng. Thứ nhất nó là độc bản, đó là bản duy nhất không có bản thứ hai. Thứ hai nó là những bản có lời phê của nhà vua, là người đứng đầu nhà nước phong kiến ngày xưa và họ chịu trách nhiệm toàn bộ về những vấn đề đó, những lời phê đó trước lịch sử, toàn thể đất nước cũng như toàn thể quốc gia. Châu bản, bên cạnh những giá trị nghiên cứu quí giá như vậy nó còn thể hiện ý chí của nhà vua cũng như về mặt thư pháp, tức là về mặt văn hóa còn thể hiện được di bút của nhà vua mà chúng ta chỉ có thể nhìn thấy trên Châu bản mà thôi.
Mặc Lâm: Xin cám ơn ông.

Một loạt sai phạm ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM

VNE - Thứ tư, 16/10/2013

Chỉ định mổ dịch vụ những bệnh nhân cấp cứu, các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM còn bị cho là đã "rút ruột" hàng chục nghìn tấm phim để hưởng lợi.

phim-2162-1381815637.jpg
Lượng phim thừa đã bị hai cá nhân của khoa Chẩn đoán hình ảnh mang bán, chia nhau tiền. 
Theo tường trình của trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và kỹ thuật viên trưởng Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, từ tháng 10/2010, bệnh viện triển khai hoạt động MSCT (chụp CT) giao cho khoa này căn cứ vào số phim thực tế sử dụng để xây dựng định mức tiêu hao vật tư trình lãnh đạo duyệt. Ban đầu, lượng phim mà khoa Chẩn đoán hình ảnh được duyệt là vừa đủ sử dụng. Tuy nhiên, sau khi tay nghề vững hơn, số phim bị hỏng ít đi khiến lượng phim thừa ra khá nhiều nên hai người này đã mang bán, hưởng lợi.
Ngoài việc "ăn" 18.000 tấm phim, đến tháng 7/2012, khoa Chẩn đoán hình ảnh còn bị Ban giám đốc bệnh viện phát hiện đã "rút ruột" 135 lọ thuốc cản quang.
Bên cạnh sai phạm ở khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương còn phát hiện bác sĩ ở khoa Mắt đã biển thủ 60 gói chất nhầy (chất phụ trợ để bác sĩ thao tác dễ dàng trong việc mổ phaco), chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.
Tường trình với bệnh viện, bác sĩ trưởng khoa này cho biết, năm 2009, bệnh viện chưa có kỹ thuật mổ phaco nên phối hợp với nhà sản xuất để đặt máy. Trong phẫu thuật có sử dụng loại chất nhầy mà nhà sản xuất đóng gói đủ để dùng cho một bệnh nhân. Bệnh viện cũng đưa định mức sử dụng cho mỗi bệnh nhân theo lượng tương tự. Tuy nhiên, bác sĩ này thừa nhận, khi tay nghề đã thành thạo, những ngày mổ cho 9-10 bệnh nhân thì thừa một gói nhưng không báo cáo với khoa.
Liên quan đến những sai phạm ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Thanh tra TP HCM còn phát hiện bệnh viện này có tình trạng "nhập nhằng" giữa điều trị dịch vụ và điều trị công.
Theo kết luận thanh tra, năm 2011 và 2012, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương triển khai 21 hoạt động dịch vụ, giá cả và phân chi thu nhập được giám đốc bệnh viện phê duyệt và quy định cụ thể trong quy chế chi tiêu nội bộ. Hoạt động này được cho là đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và tăng thu nhập cho bệnh viện, góp phần cải thiện đời sống công nhân viên.
Tuy nhiên, thanh tra thành phố cho rằng, bệnh viện này đã thực hiện hoạt động dịch vụ "cả trong và ngoài giờ hành chính", bác sĩ vừa hưởng lương nhà nước vừa hưởng tiền công từ điều trị dịch vụ. Trong đó, tỷ lệ điều trị dịch vụ năm 2011 chiếm hơn 53%, năm 2012 khoảng 47 % tổng số ca phẫu thuật thủ thuật toàn bệnh viện (cả trong và ngoài giờ hành chính).
Kết luận thanh tra chỉ ra rằng, một số bệnh thuộc diện cấp cứu cũng đã được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đưa vào dịch vụ như viêm ruột thừa, viêm ruột thừa cấp, viêm ruột thừa mỡ, u nang buồng trứng vỡ… Tỷ lệ chia tiền công phẫu thuật giữa kíp mổ và bệnh viện còn chưa phù hợp, trong khi đó ca mổ sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất của bệnh viện.
Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ Nguyễn Thi Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, ngay sau khi phát hiện các cán bộ sai phạm, hội đồng kỷ luật của bệnh viện đã cách chức, buộc họ bồi thường toàn bộ số tiền được cho là hưởng lợi bất chính. Thiệt hại không ảnh hưởng đến chất lượng điều trị bệnh nhân nhưng gây tổn thất cho bệnh viện.
Về việc được cho là "nhập nhằng" giữa điều trị công và dịch vụ, người đứng đầu bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho hay, trong 5 năm qua, bệnh viện đã phát triển rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các kỹ thuật chữa trị parkinson, phẫu thuật nội soi và những hoạt động chữa trị giảm miễn cho người nghèo.
"Chúng tôi luôn quan tâm đến người bệnh cũng như đời sống của anh em công nhân viên nhưng trong quá trình phát triển cũng có những mặt hạn chế. Một số em nôn nóng đi trước các thông tư khiến số ca điều trị dịch vụ còn cao. Điều này đã được bệnh viện chấn chỉnh ngay khi thanh tra đến làm việc. Hiện chúng tôi không còn mổ dịch vụ cho các ca cấp cứu nữa”, ông Hùng nói.
Trước đó, ngày 7/10, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã công bố kết luận thanh tra tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM và Bệnh viện Bình Dân vì đã thu tiền bệnh nhân loại phim cỡ lớn nhưng lại chụp phim cỡ nhỏ, liên kết với phòng khám tư hưởng "hoa hồng"... Các sai phạm tại hai bệnh viện này được cho là đã "ăn chặn nhiều tỷ đồng" của bệnh nhân.
Thiên Chương

Mặc kệ nông dân !

ĐẤT VIỆT - 16/10/2013

(Thị trường) - "Mức lợi nhuận 30% cho người trồng lúa là không hợp lý khi họ phải bỏ ra 60-70% tổng chi phí sản xuất, chưa kể đến những rủi ro thiên tai, dịch hại...”.

Đây là thông điệp được báo cáo “Ai được hưởng lợi khi giá gạo tăng cao”, do Viện  Chính  sách  và  Chiến  lược Phát triển Nông nghiệp, nông thôn (IPSARD) cùng với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam đưa ra. Theo nghiên cứu này, đến giờ người nông dân Việt Nam được hưởng lợi không nhiều từ việc tăng giá gạo.
Giá có cao thì lợi vẫn ít
Báo cáo nêu rõ, khi giá gạo trên thị trường thế giới giảm sẽ kéo giá bán lúa của nông dân xuống thấp. Trong trường hợp đó, lợi nhuận từ trồng lúa đã thấp lại càng thấp hơn. Tuy nhiên, khi giá gạo trên thị trường tăng cao thì người trồng lúa cũng chỉ được lợi rất ít.

Điều này có thể thấy rất rõ nếu so sánh giá lúa bán tại hộ nông dân với giá gạo xuất khẩu năm 2008: khi giá gạo xuất khẩu tăng từ mức 430 USD/tấn vào đầu năm 2008 lên mức trên 900 USD/tấn vào tháng 5 năm 2008 thì giá gạo nông dân bán chỉ tăng chưa được 100 USD/tấn. Rõ ràng là nông dân được hưởng lợi không nhiều từ việc tăng giá gạo.

Ngoài ra, trong trường hợp giá gạo trên thị trường thế giới tăng nhanh, giá lúa trong nước sẽ lên cao hơn khiến các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cũng phải chịu thiệt hại vì DN đã ký hợp đồng xuất khẩu với mức giá thấp ở thời điểm trước khi giá gạo thế giới tăng.
Theo IPSARD phân tích chuỗi giá trị gạo xuất khẩu tại An Giang cho thấy, nông dân thường chỉ nhận được khoảng 30% lợi nhuận trong chuỗi giá trị, phần còn lại do các trung gian và DN xuất khẩu được hưởng. Với quy mô hộ nhỏ manh mún, thời điểm thu mua khác nhau cộng với vận chuyển khó khăn, các DN xuất khẩu không thể thu mua trực tiếp từ các hộ. Chính vì vậy, lợi nhuận phải chia cho các thương lái trung gian.

IPSARD chỉ thẳng: “vai trò của các thương lái ở ĐBSCL là rất quan trọng trong việc kết nối nông dân và DN xuất khẩu. Tuy nhiên, mức lợi nhuận 30% cho người trồng lúa là không hợp lý khi họ phải bỏ ra 60-70% tổng chi phí sản xuất, chưa kể đến những rủi ro thiên tai, dịch hại...”.

Nông dân thường chỉ nhận được khoảng 30% lợi nhuận trong chuỗi giá trị
Nông dân thường chỉ nhận được khoảng 30% lợi nhuận trong chuỗi giá trị
Nông dân bị bỏ mặc
Một thực tế khá rõ là hiện doanh nghiệp xuất khẩu chưa đầu tư nhiều cho người trồng lúa. Số DN gắn kết chặt chẽ với nông dân thông qua việc cung cấp đầu vào, hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm mới chỉ 5-7% DN xuất khẩu thực hiện.
Trong khi đó, các DN này lại đầu tư khá nhiều ra các lĩnh vực khác như thủy sản, chăn nuôi, vật tư đầu vào, thậm chí kinh doanh ô tô xe máy, bất động sản… nhằm tăng lợi nhuận, giảm rủi ro nhưng không muốn tái đầu tư cho nông dân.
Chính việc bỏ mặc nông dân như vậy khiến nhiều người dù rất chịu khó và nhạy bén nhưng thu nhập vẫn rất thấp. Thu nhập trung bình từ trồng lúa của các hộ tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, vùng có lợi thế sản xuất lúa tốt nhất của cả nước, chỉ đạt 535 ngàn đồng/người/tháng, tương đương một nửa mức lương tối thiểu.
Vì vậy, các hộ sản xuất lúa với quy mô nhỏ (dưới 2 ha) không thể sống dựa vào thu nhập từ trồng lúa mà phải dựa vào các thu nhập từ chăn nuôi, thủy sản hay từ các hoạt động phi nông nghiệp khác.
Thực tế này từng được GS. Võ Tòng Xuân, Nhà giáo Nhân dân, Hiệu trưởng trường ĐH Tân Tạo (Long An).chỉ ra từ lâu, rằng còn có chuyện doanh nghiệp không lo xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam, mà lo cạnh tranh dìm giá lúa thấp nhất để hưởng lợi, mặc cho nông dân... đem lúa cho vịt ăn.
“Nhà nước chưa có chiến lược và chính sách cần thiết, từ Chính phủ đến Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương dù có chính sách tự do mậu dịch, nhưng trong thực tế lại giao tất cả quyền hành xuất khẩu gạo cho một Vinafood 2 - kiêm luôn Hiệp hội Lương thực VN lũng đoạn thị trường lúa gạo trong nước.

Họ không lo xây dựng thương hiệu gạo VN, mà lo cạnh tranh dìm giá lúa thấp nhất để hưởng lợi, mặc cho nông dân “đem lúa cho vịt ăn”, GS Võ Tòng Xuân bức xúc.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thêm một chủ tịch huyện bị tạm đình chỉ công tác!

ĐẤT VIỆT - 16/10/2013

(Tin tức pháp luật) - Do có liên quan đến vụ án về vi phạm khai thác cát sông, Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã bị tạm đình chỉ công tác để cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Ngày 15/10, thông tin từ Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp cho biết cơ quan này vừa công bố quyết định của UBND tỉnh về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự do có liên quan đến vụ án vi phạm quy định về khai thác tài nguyên (cát sông) xảy ra tại Công ty TNHH Ngự Bình (Công ty Ngự Bình), đóng tại địa phương.


Các đơn vị chức năng tỉnh Đồng Tháp kiểm tra khai thác cát sông trái phép thuộc thủy phận huyện Hồng Ngự.
Các đơn vị chức năng tỉnh Đồng Tháp kiểm tra khai thác cát sông trái phép thuộc thủy phận huyện Hồng Ngự.
Trước đó, ngày 2/8, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa hoàn tất và chuyển hồ sơ sang Viện KSND đề nghị truy tố Nguyễn Hồng Lâm (nguyên Bí thư Huyện ủy), Ngô Xuân Cảnh (nguyên Phó bí thư Huyện ủy Hồng Ngự, Đồng Tháp) về tội vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên, Dương Trung Kỉnh (nguyên Trưởng phòng TN-MT H.Hồng Ngự) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan CSĐT, trong thời gian làm lãnh đạo ở địa phương, Nguyễn Hồng Lâm biết rõ hoạt động của Công ty Ngự Bình, biết giấy phép khai thác cát của công ty này đã hết hạn nhưng vẫn cho chủ trương khoán 3 phương tiện cần cẩu khai thác cát tại bãi bồi Thường Thới Tiền.

Sau đó, được sự đồng ý của Ngô Xuân Cảnh, Công ty Ngự Bình đã thu 30 triệu đồng/phương tiện/tháng đối với các phương tiện khai thác cát. Đồng thời, công ty này còn bán cát lẻ cho nhiều ghe tự bơm hút trong thời gian khá dài gây thiệt hại tài nguyên cát 12 tỷ đồng.

Đối với Dương Trung Kỉnh, khi phát hiện Công ty Ngự Bình khai thác cát tại bãi bồi Thường Thới Tiền không có giấy phép, nhưng nể nang và chấp hành “sự chỉ đạo” của Bí thư và Phó Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự khi đó nên không lập biên bản vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật, mà mặc sức cho cát tặc lộng hành.

Từ 11/2011 đến tháng 9/2012, Dương Tấn Quốc đã thu của Nguyễn Văn Mươn, Nguyễn Hoàng Hải và Phạm Thanh Sơn với tổng số tiền là 780 triệu đồng.

Trong khi đó, các phương tiện cần cẩu khai thác cát trái phép tại bãi bồi Thường Thới Tiền gây thiệt hại tài nguyên cát có giá trị gần 10,9 tỷ đồng (không xuất hóa đơn để nộp thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường).

Thùy Vân (Tổng hợp NLĐ, CAND)

Giây phút 4 côn đồ rút súng sát hại quân nhân!

ĐẤT VIỆT - 15/10/2013

(Tin tức pháp luật) - Đang ngồi đánh cờ cùng với chủ nhà nghỉ Hương Rừng (thị trấn Chùa Hang, Thái Nguyên), anh Phạm Khánh Dương (28 tuổi) liền bị bốn đối tượng cầm súng lao vào bắn tử vong.

Sự việc xảy ra vào khoảng 21h ngày 13/10, một nhân viên của nhà nghỉ Hương Rừng hoảng sợ kể lại: "Lúc đó trời tối nên nhà nghỉ đã vắng khách. Tôi đang thu dọn thì bất ngờ thấy có 4 đối tượng bịt mặt, cầm theo vũ khí lao vào lùng sục.

Khi thấy anh Dương đang ngồi chơi cờ cùng với anh Tuân (24 tuổi, chủ nhà nghỉ Hương Rừng), bọn chúng liền chạy tới, chẳng nói chẳng rằng đã rút dao chém liên tiếp vào người anh Tuân.

Thấy thế, anh Dương đứng lên ngăn cản liền bị bọn chúng cầm súng bắn. Anh Dương gục trên vũng máu".

Anh nhân viên này cho biết thêm: "Vì nhóm đối tượng có vũ khí nên tôi đã không dám chạy lại căn ngăn mà tiến nhanh đến buồng trực, gọi điện báo cho cơ quan chức năng...khi tôi chạy ra xem tình hình thì nhóm này đã tháo chạy khỏi hiện trường, chỉ còn lại anh Tuân và anh Dương nằm dưới sàn nhà.

Được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng anh Dương đã tử vong ngay sau đó còn anh Tuân vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện với nhiều vết chém sâu trên cơ thể".

Nhà nghỉ nơi xảy ra vụ việc (Ảnh CAND).
Nhà nghỉ nơi xảy ra vụ việc (Ảnh CAND).

Theo nhận định của anh nhân viên này, thái độ của 4 đối tượng rất hung hãn, khi vào trong nhà nghỉ chẳng hỏi ai mà cứ thế đi lùng sục mọi chỗ, rồi khi gặp anh Tuấn và anh Dương thì chúng bất ngờ hành động.

Chị Nguyễn Thị Hiền, 25 tuổi (người dân ở thị trấn Chùa Hang - Thái Nguyên) cho biết: " Nhà tôi chỉ cách nơi xảy ra vụ việc có mấy bước chân, khi xảy ra vụ việc, tôi có thấy tiếng súng nổ. Theo phản xạ, tôi chạy ra đường xem sự thể thế nào thì thấy có nhóm người bịt mặt chạy vụt qua, còn suýt quệt vào tôi".

Cũng theo chị Hiền, đây là sự việc chưa từng có trên địa bàn. "Trước đây, tình hình an ninh trong khu vực không có gì nổi cộm. Việc nhóm côn đồ hung hãn cầm vũ khí lao vào bắn chết người khiến cho người dân trong vùng hết sức hoang mang", chị Hiền nói.

Theo tìm hiểu của PV báo Đất Việt, nạn nhân Phạm Khánh Dương là quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại Quân Khu 1, có quan hệ thân thiết với chủ nhà nghỉ Hương Rừng nên thường xuyên qua lại chỗ này.

Đến chiều ngày 15/10, một lãnh đạo từ công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đã bắt được 4 đối tượng liên quan đến sự việc. Nhưng do tính chất nghiêm trọng của vụ án nên danh tính của 4 đối tượng này vẫn đang được giữ kín.

Hiện tại, Công an tỉnh Thái Nguyên đang phối hợp với lực lượng điều tra hình sự Quân khu 1 để điều tra tìm hiểu nguyên nhân của sự việc.

Việt Thành

Quá sợ nhà hàng Trung Quốc bỏ thuốc phiện vào thức ăn để "giữ" khách!

 LÂM GIANG
Thứ hai 14/10/2013 15:18
(GDVN) -  Hai trong số các nhà hàng được kiểm tra trên bị phát hiện dùng thuốc phiện gây nghiện cho vào món ăn vụ trực tiếp thực khách. Thuốc phiện được giấu trong các gói giả làm gia vị ướp thực phẩm.
Để tăng hương vị cho món ăn và lôi cuốn thực khách quay trở lại nhiều lần, một số nhà hàng tại Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc đã cho thuốc phiện vào thức ăn, tờ Want China Times dẫn thông tin từ Yangcheng Evening News (Trung Quốc) hôm 13/10 cho biết.

Ảnh minh họa.
Vụ việc được Cục Quản lý Thự phẩm và Dược phẩm Quảng Châu phát hiện hồi tháng 6 năm ngoái trong quá trình kiểm tra đột xuất 70 nhà hàng trong thành phố. 

Theo đó, hai trong số các nhà hàng được kiểm tra trên bị phát hiện dùng thuốc phiện gây nghiện cho vào món ăn vụ trực tiếp thực khách. Thuốc phiện được giấu trong các gói giả làm gia vị ướp thực phẩm. 

Do hai nhà hàng này chỉ sử dụng lượng thuốc phiện nhỏ nên chính quyền địa phương chỉ xử phạt hành chính từ 50.000 tệ (khoảng 1.700 USD) và đồng thời ban hành lệnh cấm tất cả các nhà hàng không được bỏ thuốc phiện vào thức ăn dù ít hay nhiều.

Theo các nguồn tin trên, hai nhà hàng này bắt đầu cho thuốc phiện vào thực phẩm từ tháng 5 năm ngoái cho đến khi bị bắt quả tang. 

Một quan chức của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Quảng Châu cảnh báo, các thực khách nên thận trọng khi ăn nhà hàng vì bột thuốc phiện có thể được thêm vào món ăn để chúng có hương vị đặc biệt hơn. Tuy nhiên, chúng có thể gây ngộ độc cho người sử dụng trong quá trình bảo quản và chế biến. 

ĐỐ CÁC BẠN TÁC PHONG EM VTV NẦY GIỐNG AI ??? - VTV ĐỊNH HƯỚNG HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ ?!

Người dân trong nước đâu ai muốn xem cái đài VUA TIN VỊT nầy, đài VTV là đài của nhà nước chuyên đưa tin vịt đánh phá Tôn Giáo, nói xấu Dân Oan và nhất là tuyên truyền tung hô bọn Khựa . 

Vào tháng 8 vừa qua bọn nầy thông báo Bộ phim truyền hình Trung Quốc dài 31 tập Hiên Viên kiếm sẽ được gửi tới khán giả trên kênh VTV1, vào 13h05 hàng ngày.

Bọn VTV nầy còn tung hô, ca ngợi đưa Tung Của lên hàng đầu với quảng cáo ca ngợi Trung Quốc bằng những lời lẽ tởm lợm:

"Trên thực tế, điện ảnh Hàn Quốc và Trung Quốc là hai nền điện ảnh hàng đầu châu Á, mà phim châu Á phù hợp hơn với khán giả Việt Nam".

Vào năm 2011, bộ phim mang tính Trung Quốc đã bị khán giả tẩy chay nhưng VTV cố gắng hết sức để được trình chiếu. Blogger Nguyễn Duy Xuân nhận định:

"Hai lần định trình chiếu trên VTV thì cả hai lần phim "Lý Công Uẩn - đường tới thành Thăng Long" bị dư luận phản ứng dữ dội nên phải đình hoãn. Quá tam ba bận, lần này chắc là đã rút được kinh nghiệm thất bại của hai lần trước nên nhà đài và Công ty CP Truyền thông Trường Thành không phô diễn rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng nữa. Điều đó cho thấy họ quyết tâm chiếu bằng được bộ phim gây nhiều tai tiếng này trên sóng VTV. "

Trong nhiều năm qua, bọn VTV nầy đã đem văn hóa TQ truyền bá khá rộng rãi sang VN như Bộ phim về anh hùng Nhạc Phi - nhà quân sự nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc ,cùng nhiều phim khác ca ngợi Trung Quốc hết mình !

Phim Trung Quốc đã chiếu khắp nơi từ các đài VTV từ Hà Nội, Huế , Đà Nẵng và SG.

Điều nầy nói lên Đảng và nhà nước CSVN đang định hướng tư tưởng nhân dân VN trở thành tư tưởng người Trung Quốc quá rõ ràng.

VTV ĐỊNH HƯỚNG HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ ?

Facebooker -->> Nguyễn Thùy Trang
 .

Mục sư Nguyễn Công Chính thường xuyên bị đánh và trong tù!..


VRNs (16.10.2013) – Trà Vinh – Mục sư Nguyễn Công Chính bị đánh và bị đe dọa thủ tiêu trong tù.
Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tổng thư ký Hội thánh Tin Lành Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng tôi vừa nhận được tin cấp báo của bà Trần Thị Hồng, phu nhân mục sư Nguyễn Công Chính cho biết, hôm 15.10 vừa qua, bà đi thăm nuôi chồng thì được mục sư Chính cho hay ông đang bị đe dọa sinh mạng trong tù. Mục sư cho biết đã hai lần bị mưu sát. Một tù nhân chung trại đã kiếm chuyện hành hung ông, dù ông đối xử rất mềm mỏng, hòa nhã với tất cả mọi người. Bà Hồng cho biết tháng trước đi thăm, thấy chồng bị sung một bên mắt, nên bà hỏi mới hay sự việc”.
Mục sư Hoa cho biết tiếp: “Lần này mục sư Chính cho biết là có âm mưu của công an trại tổ chức cho người tự do hành hung, cố sát ông hai lần. Bà Hồng báo lên giám thị trại giam, nhưng họ làm ngơ”.
Bà Hồng “xin quy chức sắc tôn giáo và thân hữu cầu nguyện cho mục sư Chính”.
Mục sư Hoa, đại diện Tin Lành Lutheran: “Chúng tôi chân thành cám ơn tinh thần hiệp thông của quý vị”.
Nữ chánh trị sư Đạo Cao Đài Nguyễn Bạch Phụng lên tiếng: “Kính đề nghị Quý Chức Sắc Tôn Giáo lên tiếng để bênh vực cho MS Chính, đồng thời tố cáo nhà cầm quyền csVn ngược đãi MS Chính, một tù nhân lương tâm trước dư luận trong và ngoài nước”.
Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh cho biết: “Sự việc bắt giam mục sư Nguyễn Công Chính rồi ghép tội, vì mục sư đã hướng dẫn đời sống tâm linh cho anh chị em sắc tộc thiểu số Jarai và Bahnar ở tỉnh Gia Lai là một bằng chứng của chính sách hạn chế tôn giáo, và hạn chế quyền tự do tôn giáo của công dân theo quy định của Hiến Pháp”.
Việc dung tù hình sự đánh và hãm hại các tù nhân chính trị và tôn giáo là cách thức nhà cầm quyền thường xuyên sử dụng trong suốt gần 40 năm qua đối với các tù nhân người Miền Nam. Việc tồi tệ này được nhà cầm quyền dung cả đối với các phụ nữ như bà mai Thị Dung, cô Đỗ Thị Minh Hạnh …
PV. VRN

Việt Nam trì hoãn cho phép bán pháo bông!

VIỆT NAM (NV) Tuesday, October 15, 2013   - Bộ Công An CSVN đang trì hoãn lời đề nghị cấp giấy phép bán pháo bông tại Việt Nam trong dịp Tết sắp đến.

Lời tuyên bố này được đưa ra sáng ngày 15 tháng 10, ba ngày sau vụ nổ lớn làm ít nhất 24 người thiệt mạng và gần 100 người bị thương. Vụ nổ này xảy ra tại kho chứa pháo bông của nhà máy Z121 thuộc Tổng Cục Công Nghiệp Quốc Phòng, Bộ Quốc Phòng CSVN.Pháo chỉ phát sáng, không phát tiếng nổ. Nhưng cháy cả kho đủ làm chết 24 người và 98 người bị thương. (Hình: báo Người Lao Ðộng)

Theo báo Người Lao Ðộng, trước đó, Bộ Quốc Phòng đã gửi văn bản chính thức đề nghị người đứng đầu nhà cầm quyền cho phép bán pháo bông ra thị trường. Ðây là loại pháo chỉ phát sáng, không có tiếng nổ, được gọi là “pháo hỏa thuật giải trí.”

Trong khi lời đề nghị trên chưa được chấp thuận, Tổng Cục Công Nghiệp Quốc Phòng đã mở xưởng, sản xuất pháo “hỏa thuật giải trí” hàng loạt, đưa vào kho chứa. Họ hy vọng tràn trề về một thị trường rộng mở, vì thừa biết người dân Việt Nam khao khát được đốt pháo mừng Xuân trong ba ngày Tết.

Không may, vụ nổ kho pháo khủng khiếp xảy ra tại Xí nghiệp 4, Nhà máy Z121 tọa lạc tại xã Võ Lao và Khải Xuân thuộc tỉnh Phú Thọ khoảng 7 giờ rưỡi sáng ngày 12 tháng 10 đã tàn phá cả khu vực rộng lớn. Sự tổn thất về nhân mạng không nhỏ: 24 người chết, gần 100 người bị thương. Chỉ có một thường dân trong danh sách người tử nạn. Còn lại là công nhân của nhà máy Z121.

Theo chủ nhiệm Tổng Cục Công Nghiệp Quốc Phòng, số người bị thương là 71. Tuy nhiên, theo bí thư tỉnh ủy Phú Thọ - Hoàng Dân Mạc, số người bị thương có thể lên đến 98 người, căn cứ theo phúc trình của các bệnh viện.

Tại cuộc họp báo sáng ngày 13 tháng 10, ông Hoàng Dân Mạc nói có 3 tiếng nổ lớn làm rung chuyển cả khu vực. Pháo bông nổ “tự do” bắn tung tóe tứ phía, bắt lửa làm cháy tất cả những gì nó chạm đến như nhà cửa, xe cộ... Hàng ngàn cư dân trú ngụ trong vòng bán kính 15 cây số từ nhà máy lập tức kéo nhau di tản. Có người bỏ chạy còn không kịp đóng cửa. Ông Hoàng Dân Mạc còn cho biết thêm, sau cuộc di tản khổng lồ là nạn hôi của xảy ra khiến dân đã nghèo lại nghèo thêm.

Cũng theo báo Người Lao Ðộng, Bộ Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam đã xin phép được sản xuất và tung ra thị trường khoảng 10 loại pháo bông. Sau vụ nổ kinh hoàng kể trên, nếu pháo bông chưa được phép bán ra thị trường, chắc chắn nhà máy Z121 sẽ bị lỗ nặng. (PL)