THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 November 2013

Luật Sư Trần Danh San qua đời

WESTMINSTER - Luật Sư Trần Danh San, người, vào ngày 23 Tháng Tư, 1977, đứng trước thềm nhà thờ Ðức Bà Sài Gòn đọc bản “Tuyên Ngôn Nhân Quyền Của Những Người Việt Nam Khốn Cùng,” vừa qua đời lúc 1 giờ 30 sáng ngày 11 Tháng Mười Một, 2013, tại tư gia ở Westminster, California, thọ 77 tuổi.

Nhắc đến Luật Sư Trần Danh San, nhiều người nhớ đến ông như một luật sư kinh nghiệm, tài giỏi, đã cùng Luật Sư Triệu Bá Thiệp viết và đọc bản tuyên ngôn nhân quyền đầu tiên của Việt Nam vào năm 1977, chưa đầy 2 năm sau ngày Cộng Sản chiếm miền Nam.Luật Sư Trần Danh San (trái) và luật sư Triệu Bá Thiệp, 2 đồng tác giả “Tuyên Ngôn Nhân Quyền Của Những Người Việt Nam Khốn Cùng,” trong một sinh hoạt tại Little Saigon năm 2011. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong một lần trả lời phỏng vấn của Người Việt năm 2011, Luật Sư Trần Danh San kể lại thời điểm đọc bản Tuyên Ngôn: “Chúng tôi gồm hơn 10 luật sư trước 1975 đang hành nghề tại Huế và Sài Gòn đã hẹn nhau chia làm hai ngả tiến theo hai đường tập trung trước nhà thờ Ðức Bà vào chiều ngày 23 Tháng Tư. Chúng tôi đã dùng một cái loa phóng thanh qua một máy ghi âm nhỏ để đọc lên bản Tuyên Ngôn. Ngay lúc đó công an ập đến bắt chúng tôi về Tổng Nha Cảnh Sát cũ rồi sau đó giải về Phan Ðăng Lưu.”

Bản Tuyên Ngôn kêu gọi những người nông dân trên thế giới hãy hướng về Việt Nam, để thấy người nông dân Việt Nam phải lao động cực nhọc suốt ngày với bụng đói vì hoa màu làm ra mà không được sở hữu.

Bản tuyên ngôn cũng kêu gọi công nhân trên thế giới hãy thấu hiểu thân phận công nhân Việt Nam đang phải làm việc cật lực để “dâng” lên đảng, lên lãnh tụ Cộng Sản, máu và mồ hôi nước mắt của họ.

Bản tuyên ngôn cũng kêu gọi những nhà truyền giáo, khoa học gia, triết gia, văn nghệ sĩ, trí thức hãy ngưng tụng kinh, bước ra khỏi những tháp ngà nghiên cứu, bẻ gãy ngòi bút sáng tác mà hướng về Việt Nam, nơi nhà thờ, chùa chiền tự viện biến thành các trụ sở hợp tác xã, nơi mà các định luật khoa học bị bóp méo, nơi mà các văn nghệ sĩ trí thức chỉ có mỗi việc làm là tung hô nhà nước, tung hô đảng và lãnh tụ.

Bản tuyên bố kêu gọi các lực lượng văn minh trên thế giới đứng dậy, Liên Hiệp Quốc phải can thiệp để bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền được tôn trọng, để con người được bảo vệ...

Trong bức thư gởi đến Người Việt, cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ viết rằng: “Anh San là một luật sư kinh nghiệm, tinh thông luật pháp, hùng biện. Anh là một nhà tranh đấu nhân quyền kiên quyết, dũng cảm &” và là “một người bạn hào sảng, phóng khoáng, ân cần.”

Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Của Những Người Việt Khốn Cùng, theo lời Thẩm Phán Phan Quang Tuệ, “là bản tuyên ngôn nhân quyền đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.”

Luật sư Trần Danh San bị Cộng Sản giam cầm 12 năm. Ông vượt biên sang Hoa Kỳ năm 1992.

Theo lời anh Trần Ðăng, con trai út của Luật Sư Trần Danh San, tang lễ sẽ được tổ chức tại Peek Family Funeral Home. Lễ viếng bắt đầu vào ngày 18 Tháng Một Mười. Lễ hỏa thiêu vào ngày 19 Tháng Mười Một. (Ð.B.)

Bắt cán bộ công an giao thông tham ô tiền tỉ


KHÁNH HÒA (NV).- Một nữ sĩ quan công an giao thông tỉnh Khánh Hòa vừa bị tố ăn chặn lệ phí đăng bạ gần 10,000 chiếc xe trong vòng ba năm, bỏ túi trên 2 tỉ đồng, tương đương 100,000 đôla.

Hôm 11 tháng 11, Công an tỉnh Khánh Hòa cho hay, đã hoàn tất hồ sơ yêu cầu Viện kiểm sát tỉnh này khởi tố bị can nói trên về tội tham ô. Bà này tên Lê Thị Minh Trang, 29 tuổi, trung úy Công an giao thông tỉnh Khánh Hòa.


                
                          Trụ sở Công an tỉnh Khánh Hòa. (Hình: VNExpress)


VNExpress dẫn phúc trình của Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, bà Minh Trang đảm nhận công tác đăng bạ xe kể từ tháng 5, 2008. Từ đó đến nay, bà Minh Trang đã "ém" mỗi chiếc xe đăng bạ 200,000 đồng, tương đương 10 đôla. Tính tổng cộng, bà này đã bỏ túi khoảng 2 tỉ đồng, lên tới tổng cộng gần 10,000 chiếc xe hơi, xe gắn máy…

Cũng theo VNExpress, những người lãnh đạo đơn vị đăng bạ xe của Công an tỉnh Khánh Hòa được cho là phải chịu trách nhiệm về việc "buông lỏng công tác quản lý" để thuộc cấp ăn chặn công quỹ suốt một thời gian dài.

Trước đó là vụ ông trưởng phòng Cảnh sát điều tra tỉnh Tiền Giang bị bắt về tội chỉ thị cấp dưới dùng tiền tang vật gửi vào ngân hàng lấy lãi để cùng xài chung.

Báo Pháp luật Việt Nam dẫn hồ sơ điều tra của Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, ông trưởng phòng Cảnh sát điều tra tỉnh Tiền Giang tên Ngô Thanh Phong. Đơn vị của ông này lúc đó giữ nhiều tiền mặt và tài sản của nghi can các vụ án mà họ đang thụ lý. Thay vì tạm gửi vào kho bạc nhà nước, ông Phong chỉ thị cấp dưới lén gửi vào ngân hàng thu lãi chia nhau xài. Tổng cộng số tiền mà ông Phong và cộng sự để vào ngân hàng lên đến 206,000 đôla và 11.4 tỉ đồng.

Theo dự mưu, số tiền được gửi vào trương mục tiết kiệm không kỳ hạn để có thể kịp thời rút ra đưa vào quỹ công.  Nội vụ vỡ lỡ, ông này bị bắt, nhận đã rút ít nhất 1 tỉ đồng tiền lãi, tương đương 50,000 đôla để chi xài riêng và chia cho đồng bọn. (PL) 

Du khách quốc tế “sốc” trước cảnh trẻ em bị lạm dụng ở Việt Nam

Thứ Sáu, 08/11/2013 - 00:48

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới vừa được công bố ngày 6/11- Ngày trách nhiệm Du lịch Quốc tế, du khách phương Tây đến các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đã sốc trước việc trẻ em nơi đây thường xuyên bị bóc lột, lạm dụng.

Kết quả nghiên cứu do Dự án Tuổi thơ kết hợp với trường Đại học Western- Sydney vừa công bố ngày 6/11- ngày Trách nhiệm Du lịch Quốc tế. Dự án Tuổi thơ là một sáng kiến của chính phủ Úc do tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) thực hiện.

Theo đó, nghiên cứu cho biết hơn 36 triệu người đã du lịch tới Campuchia, Cộng hòa Nhân dân Lào, Thái Lan và Việt Nam trong năm 2012 và rất nhiều trong số họ đã chứng kiến tình trạng tổn thương của trẻ em. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát với 270 khách du lịch đến từ 44 quốc gia khác nhau. Nghiên cứu chỉ ra rằng 95% du khách được phỏng vấn đã tương tác với trẻ em bản địa và trong đó có những tiếp xúc khiến họ cảm giác buồn bã, tội lỗi, lo lắng và thất vọng.                            


Du khách quốc tế “sốc” trước cảnh trẻ em bị lạm dụng ở Việt Nam

Trẻ em ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam sớm phải mưu sinh trên đường phố. Chứng kiến cảnh trẻ em bị bóc lột, lạm dụng, ngược đãi và thậm chí là bị xâm hại... khách du lịch quốc tế đã rất sốc. (Ảnh WV)
Ba phần tư số du khách được hỏi nhận thức rằng trẻ em bị xâm hại hoặc bóc lột có liên quan đến ngành du lịch. Mặc dù hầu hết các du khách cho biết họ muốn giúp đỡ khi các em gặp nguy hiểm nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rất nhiều du khách không biết họ nên làm gì và họ cần thêm thông tin.

Những du khách được phỏng vấn bày tỏ đã “sốc” trước hình ảnh trẻ em ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan… bị bóc lột, lạm dụng. Ở các khu du lịch, trẻ em ăn xin, trẻ em phải lao động khổ sai, trẻ em bị đánh đập… diễn ra thường xuyên trước mắt khách du lịch. Chưa kể, số lượng trẻ em bị lạm dụng tình dục ở các nước Đông Nam Á đang ngày càng tăng lên.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ thông tin về du lịch an toàn có tác động tích cực trực tiếp tới những quyết định của du khách. Những du khách nhận thức về du lịch an toàn với trẻ em đã hạn chế cho tiền trẻ ăn xin, thăm trẻ ở các cơ sở nhân đạo và mua hàng do trẻ em chào bán ở đường phố.


                     
                                    Hình ảnh không hiếm ở Việt Nam

                     
                                              Hình ảnh không hiếm ở Việt Nam


Rất nhiều người tham gia khảo sát cho biết họ rất ủng họ các cơ sở lữ hành và du lịch được điều hành theo các nguyên tắc an toàn với trẻ em. Rất nhiều người thể hiện khao khát có nhiều sự lựa chọn để cho phép họ du lịch với tư cách là du khách an toàn với trẻ em.
Và các du khách quốc tế mong muốn, bằng cách nào đó, trẻ em ở các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan… được hỗ trợ, được cứu giúp để sớm thoát khỏi cảnh bị bóc lột, lạm dụng, ngược đãi và xâm hại.

H.H

Phó giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa bị đánh vì đụng đến công ty của Hạnh ‘nhỏ’

Ngày 11.11, thượng tá Trần Hữu Tượng, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Khánh Hòa), cho biết đến nay cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam 6 đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ hành hung ông Nguyễn Văn Dần, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa về hành vi cố ý gây thương tích, đồng thời đã xác định nguyên nhân vụ việc.
Phó giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa bị đánh vì đụng đến công ty của Hạnh ‘nhỏ’
Công an khám xét cơ sở kinh doanh của Hạnh “nhỏ” trên đường Yết Kiêu (TP.Nha Trang) hôm 26.10 - Ảnh: Nguyễn Chung
Theo đó, chiều 22.10, ông Dần dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra Công ty TNHH dịch vụ du lịch và vận tải Tân Hoàng Long (trụ sở trên đường Trần Hưng Đạo, TP.Nha Trang). Đoàn kiểm tra phát hiện công ty sai phạm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải nên đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ hoạt động. Đây là công ty của gia đình Nguyễn Hữu Hạnh (tức Hạnh “nhỏ”, 39 tuổi, ngụ P.Phước Hòa, TP.Nha Trang). Sau khi biết sự việc, khoảng 6 giờ sáng 23.10, Hạnh tập hợp đàn em kéo đến nhà riêng đánh ông Dần gãy xương bàn tay trái và nhiều vết thương ở mặt, chân.
Theo ông Dần, tháng 9.2013, UBND tỉnh ra quyết định lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra toàn diện các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn. Công ty TNHH dịch vụ du lịch và vận tải Tân Hoàng Long là doanh nghiệp cuối cùng của đợt kiểm tra từ ngày 27.9 - 22.10. Dù đã thông báo trước cả tháng, nhưng khi đoàn đến kiểm tra, công ty này chỉ bố trí một nhân viên được ủy quyền làm việc, xuất trình hồ sơ photo và cũng không có giấy phép kinh doanh. Vì thế, đoàn đã lập biên bản, yêu cầu ngừng hoạt động. Sau đó, thanh tra Sở GTVT đã xử phạt doanh nghiệp này 5 triệu đồng.
Sáng 26.10, cơ quan CSĐT khám xét nơi ở của Hạnh “nhỏ” ở đường Chí Linh (P.Phước Hòa) và quán karaoke Đại Cao do y làm chủ ở đường Yết Kiêu (P.Vạn Thắng), tuy nhiên Hạnh đã bỏ trốn. Cơ quan CSĐT đã bắt được 3 đồng phạm của y trong vụ việc là Lê Thanh Nhàn (23 tuổi), Lê Quang Sang (24 tuổi), Lê Thanh Hải (17 tuổi). Những ngày sau, Nguyễn Đức Thi (27 tuổi), Hoàng Ngọc Nhân (17 tuổi) đến cơ quan công an đầu thú. Đến ngày 1.11, Hạnh “nhỏ” mới ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Cơ quan CSĐT đang tiếp tục truy nã Nguyễn Đức Nhật Sơn (27 tuổi, trú P.Phước Hòa) để đưa ra xử lý.
Theo thượng tá Trần Hữu Tượng, đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng. Các đối tượng có hành vi côn đồ, coi thường pháp luật và hầu hết đều có tiền án, tiền sự. Bản thân Hạnh “nhỏ” cũng từng bị kết án tù về tội gây rối trật tự công cộng.
 Nguyễn Chung

Có hay không việc Trần Huỳnh Duy Thức bị tra tấn?Trần Văn Huỳnh (Danlambao) - Sáng ngày 8/11, tôi cùng mấy đứa con, cháu lên đường đi Xuyên Mộc mà lòng đầy bất an sau khi nhận được tin Thức bị ép cung bằng roi điện. Trong tâm trạng lo lắng, tôi nghĩ đến những tình huống xấu nhất. Tôi cố trấn an mình bằng những suy nghĩ tích cực, nhưng sau đó nỗi lo vẫn quay trở lại vì tôi nhận ra trong điều kiện thiếu thốn, khan hiếm thông tin thì mọi khả năng đều có thể xảy đến.

Gia đình bắt đầu đi lúc 10h sáng để lên kịp vào buổi đầu giờ chiều. Thật may là lúc đến nơi, chỉ có gia đình tôi cùng 1 anh đứng tuổi cũng đi thăm người thân của mình. Như mấy lần trước, gian phòng thăm gặp được bố trí để chỉ có một mình chúng tôi, nên anh đứng tuổi nọ phải ngồi chờ bên ngoài dù phòng vẫn còn dư chỗ. Một đứa cháu đi cùng thấy vậy, nó chợt nói: “Cậu Tám bị biệt giam, nên nhà mình cũng bị phân biệt.” Tôi nghe mà chạnh lòng và buồn – chạnh lòng vì không biết Thức còn bị biệt giam đế bao giờ, buồn vì tôi thấy thực tế vẫn đang diễn ra những phân biệt đối xử, hay thậm chí là đối xử hà khắc, thô bạo đến đau lòng với những người tù nhân lương tâm trong các trại giam, cho dù phát biểu từ phía Nhà nước luôn phủ nhận điều này.

Trong lúc chờ tôi có hỏi cán bộ trại giam về thời gian được phép thăm thì được trả lời là không quá 60 phút, tuy nhiên tùy trường hợp nếu nội dung trao đổi không đúng nội quy thì họ sẽ cắt giữa chừng và kết thúc buổi thăm. Nội quy từ đâu, cụ thể như thế nào thì tôi không được cho biết rõ, chỉ biết mấy cuốn tạp chí kinh tế bằng tiếng Việt gia đình cầm theo để gửi vào cho Thức đọc đều bị từ chối mà không có lời giải thích.

10 phút chờ đợi cộng với nỗi lo lắng càng khiến tôi nóng lòng gặp Thức ngay. Cuối cùng Thức cũng bước vào. Thầm cảm tạ trời phật, tôi thấy gánh nặng trong lòng như vơi đi một nửa. Tôi ôm chặt đứa con của mình để cảm nhận nó vẫn nguyên vẹn và lành lặn trong vòng tay. Lúc đó tôi chỉ có mong muốn duy nhất là mang đứa con trai vô tội này ra ngay khỏi chốn lao tù bất kể mọi chuyện. Để con tôi không còn phải sống trong thiếu thốn mọi bề, không còn bị người ta đối xử hà khắc. Để con tôi được bình an.

Nhưng thực tế nghiệt ngã vẫn còn, và tôi phải đối diện với nó. Trong cái ôm, tôi cố gắng hỏi nhỏ: “Con có bị chích roi điện không?” Thức trả lời là không. Các chị và em trai Thức cũng nhận được câu trả lời tương tự. Nghe vậy cả nhà ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, một lúc sau khi đã ngồi xuống nói chuyện, tôi nhận ra người dẫn Thức ra hôm đó lại chính là trung tá Uông Ngọc Hồi, người mà theo nguồn tin gia đình được biết đã chích roi điện vào cổ Thức, trong khi những lần thăm trước tôi chưa từng thấy vị trung tá trên. Việc khác thường này khiến tôi cảm thấy bất an.

Mặc dù vậy, có một điều vui là tinh thần Thức vẫn ổn định. Thức nhắc về chuyện làm sáng tỏ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn và kết quả này sẽ là tiền lệ án cho các trường hợp oan sai khác. Thức nói trước đây và hiện tại có rất nhiều án oan sai ở nhiều nơi, nhưng lại bị ém nhẹm. Việc ông Chấn được giải oan là trường hợp đầu tiên thấy, và đó là dấu hiệu rất tốt.

Chuyện ăn uống, sinh hoạt vẫn rất khó khăn. Thức than phiền chế độ hà khắc của trại giam vì liên tục bị xét phòng, cửa sổ buộc phải mở liên tục, buổi tối đi ngủ không được tắt đèn, thư viện chậm cho mượn sách… Thức dặn gia đình không nên gửi vào nhiều đồ ăn vì sau khi qua kiểm tra, xét duyệt, thức ăn phải bỏ đi rất nhiều do hư hỏng. Thức cũng hỏi thăm các thư đã gửi về cho mọi người trong nhà nhưng hầu hết đều nhận rất trễ (hơn 1 tháng, hoặc hiện chưa nhận được dù đã gửi rất lâu).

Buổi thăm kéo dài trong khoảng 50 phút thì kết thúc. Trước khi ra về, trại giam bất ngờ yêu cầu con dâu tôi ký xác nhận vào biên bản ghi lại nội dung buổi thăm gặp. Gia đình ai cũng ngạc nhiên, vì trước đây chưa hề có tiền lệ này. Trại giam, hay một cơ quan nào khác, sẽ xem xét nội dung cuộc nói chuyện của chúng tôi cho việc gì?

Chia tay Thức ra về, nhìn dáng Thức bước đi lầm lũi vào sâu bên trong trại mà không quay lại vẫy tay chào gia đình như mọi khi, tôi chợt thấy không yên trong lòng. Xâu chuỗi lại những sự việc khác lạ của buổi thăm gặp lần này, có cơ sở để nghi ngờ rằng đang có một sự việc bất thường diễn ra đối với Thức. Đằng sau sự việc này dường như có uẩn khúc mà hiện giờ tôi chưa khẳng định được. Thông tin gia đình nhận được hôm trước liệu có là đúng, và Thức đang chịu một áp lực nên không thể báo cho gia đình?

Tôi chỉ mong câu trả lời của Thức là sự thật để tôi biết con mình được bình yên. Việc Thức bị biệt giam đã là sự trấn áp về mặt tinh thần rất lớn. Nay nếu Thức tiếp tục bị tra tấn về thể xác thì người cha già này không thể chịu đựng nổi.

Tôi không muốn nuôi trong lòng những mối nghi ngờ. Nhưng khi mà sự minh bạch trong thông tin là không có, trong khi có quá nhiều những việc không thể hiểu được đã xảy ra với con tôi, thật tôi không biết phải tin vào điều gì nữa.

Thay mặt gia đình, xin chân thành cám ơn sự nhiệt tình sẵn sàng giúp đỡ của mọi người với Thức và gia đình tôi. Có mọi người tôi cảm thấy không cô đơn và có thêm sức mạnh để tiếp tục con đường đòi tự do cho Thức.

Tháng 11/2013

BÀI ĐÃ XÓA: Xã hội đen đàn áp cư dân Dương NộiPublished on November 11, 2013   ·   No Comments
 
Theo phản ánh của nhiều cư dân đang sống khu đô thị Dương Nội, sáng 10/11, tại khu đô thị Sprark (Dương Nội, Hà Nội) xuất hiện hàng chục thanh niên xã hội đen đến dọa, đàn áp không cho người dân xuống đường biểu tình Tập đoàn Nam Cường.
Nhiều ngày nay, hàng trăm cư dân Dương Nội đã tập trung phản đối việc Tập đoàn Nam Cường (chủ đầu tư khu đô thị Sparks, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện, chứng chỉ an toàn đã ép khách hàng nhận nhà tính cả hộp chịu lực, kỹ thuật… vào diện tích căn hộ để bán; sử dụng tỷ giá đô la Mỹ để tính giá trị thanh toán trong hợp đồng; nhập nhằng về tính thời điểm phạt tiền bàn giao nhà muộn… Mặc dù nhiều lần đối thoại nhưng phía Tập đoàn Nam Cường vẫn chưa có giải pháp thỏa đáng cho người dân.

TheSparks-BIEUTINH1
Sáng ngày 10/11, trước cửa đô thị The Sparks đã xuất hiện nhiều người lạ

Sự việc tranh chấp xảy ra đỉnh điểm vào sáng 10/11, Tập đoàn Nam Cường đã tổ chức lễ khánh thành các tổ hợp chung cư The Sparks. Theo kế hoạch, tất cả các cư dân sinh sống tại khu đô thị Sparks sẽ cùng xuống đường để tiếp tục đấu tranh phản đối Tập đoàn Nam Cường. Tuy nhiên, từ 6 giờ sáng ngày 10/11, trong sân khu đô thị The Sparks xuất hiện rất nhiều thanh niên giống xã hội đen đầu trọc, xăm trổ đến để đàn áp không cho người dân xuống đường biểu tình.

TheSparks-BIEUTINH2
Lực lượng công an, dân phòng cũng được bố trí đông

Chị N. N. M (cư dân The Sparks) kể lại cho PV, nhóm người này đến rất đông từ sáng sớm, chửi bới to tiếng với người dân. Một người trong số họ đã chỉ mặt tôi và nói “Mày có con nhỏ muốn yên chuyện thì về ngay”. Liền đó, một cư dân cũng bị đám người đó xông vào bóp cổ. Do quá sợ hãi nhiều người dân đã tản đi không dám tụ tập.

TheSparks-BIEUTINH3
Những người đàn ông lạ mặt bắt đầu đi “tuần” quanh đô thị

Anh P.T. P (cư dân The Sparks) cho biết, trong khi đang đứng cầm băng rôn trước cửa khu đô thị Dương Nội có một số thanh niên đầu trọc đến cướp băng rôn của anh và chửi rủa người dân ầm ĩ.
Trong khi đó, theo quan sát của PV, tại lễ khánh thành tổ hợp chung cư The Sparks, có hàng trăm các chiến sỹ công an, dân phòng đến để bảo vệ cho sự kiện của Tập đoàn Nam Cường. Tuy nhiên, tại một quán cafe trong khu đô thị Sparks lại có rất đông công an và xã hội đen ngồi tán chuyện.

TheSparks-BIEUTINH4
Mâu thuẫn giữa cư dân và nhóm người lạ đã xảy ra

Vậy câu hỏi đặt ra, nhóm người này từ đâu xuất hiện, ai là người đã thuê nhóm người này đến đàn áp cư dân Dương Nội. Và sự việc này phía chính quyền địa phương, công an phường Dương Nội, Yên Nghĩa có hay biết không?

TheSparks-BIEUTINH5
Người dân lập tức bị bảo vệ và nhóm người lạ khống chế

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía Ban đại diện cư dân The Spraks, PV đã liên hệ qua điện thoại với công an Phường Yên Nghĩa (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội), đồng chí trực ban cho biết, cho đến thời điểm 9h tối ngày 10/11, phía công an phường Yên Nghĩa chưa biết về sự việc này và chưa có bất cứ thông tin gì về phía sự việc.

TheSparks-BIEUTINH6
Trong khi đó thì lực lượng công an lại ngồi trong quán cà phê như không hề biết sự việc gì đang xảy ra

Trở lại phía Tập đoàn Nam Cường, trong thông cáo gửi phóng viên báo chí về sự việc gần đây có nhiều nhóm khách hàng đã tụ tập để biểu tình, khiếu nại… Ông Trần Oanh – Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường cho biết, hiện đang có những cách hiểu khác nhau liên quan đến một số nội dung hợp đồng mua bán căn hộ giữa khách hàng và chủ đầu tư. Quan điểm của Nam Cường là đối thoại thẳng thắn, cởi mở, tôn trọng khách hàng nhưng đồng thời cũng tôn trọng các quy định hiện hành của pháp luật nói chung.
THEO VNMEDIA


ĐẠI ÁN tham nhũng tại ALCII: đề nghị hai án tử hìnhALC-THAMNHUNGSáng 11-11, ngày làm việc tiếp theo của phiên xét xử “đại án” tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính 2 (ALCII), VKSND TP.HCM đã đề nghị mức án từ hình hai bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai.
Theo đề nghị của VKS, mức án cụ thể cho Vũ Quốc Hảo (58 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty ALCII) là tử hình về tội Tham ô tài sản, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 15 năm. Hình phạt tổng hợp chung đề nghị cho Hảo là tử hình.
Bị cáo Đặng Văn Hai (56, Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH và Xây dựng Quang Vinh: tử hình về tội tham ô tài sản, tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ và 18-20 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung của Hai là tử hình.
Bị cáo Tôn Quang Việt (48 tuổi, Nguyên phó phòng cho thuê ALCII) bị đề nghị từ 10 đến 12 năm tù cho tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Phạm Xuân Nghị (51 tuổi, Nguyên trưởng phòng cho thuê Công ty ALCII) bị đề nghị từ 16-18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Nguyễn Văn Tài (54 tuổi, Nguyên Phó TGD ALCII): 18-20 năm cho tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng;
Nguyễn Văn Thọ (33 tuổi, Nguyên phó phòng kinh doanh Công ty ALCII) từ 16-18 năm tù cho tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng;
Lê Thị Tám (55 tuổi, Nguyên phó phòng kế toán Công ty ALCII) bị đề nghị từ 12-14 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng;
Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Xuân Việt) từ 8-10 năm tù cho tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng
Hoàng Quốc Thịnh (56 tuổi, guyên cán bộ phòng cho thuê ALCII) bị đề nghị mức án từ 10-12 năm tù về tộ Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Còn các bị cáo, Lê Văn Phong (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàm Rồng) bị đề nghị 8-10 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Khương Minh Hiệp (57 tuổi, Giám đốc Cty cổ phần Đại Phú Gia) từ 6-8 năm tù cho tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Đại diện VKSND TP.HCM cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm mức án đối với bị cáo Nguyễn Văn Tài bởi trong quá trình điều tra và tại tòa bị cáo đã khai báo thành khẩn, bản thân bị cáo bị bệnh hiểm nghèo.
Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị buộc bị cáo Vũ Quốc Hảo phải bồi thường số tiền là 83,8 tỷ đồng cho ALCII.
Ngoài ra, VKS còn đề nghị Vũ Quốc Hảo liên đới cùng Đặng Văn Hai, Nguyễn Văn Tài, Phạm Xuân Nghị, Nguyễn Văn Thọ, Lê Thị Tám, Hoàng Quốc Thịnh, Phạm Minh Tuấn, Lê Văn Phong, Khương Minh Hiệp bồi thường cho ALCII số tiền 386,99 tỷ đồng.
Trong đó, buộc các doanh nghiệp được giải ngân trong 10 hợp đồng được ký khống phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã được giải quyết trả nợ xấu, yêu cầu ALCII lập danh sách các công ty với số tiền vốn được thanh toán, buộc Hoàng Ngọc Tuấn phải trả cho ALCII 125 tỷ đồng, buộc Trần Văn Khanh phải trả cho ALCII 159, 6 tỷ đồng.
VKS cũng đề nghị Tòa tuyên trả lại cho ALCII số tiền 5,8 tỷ đang được tạm giữ tại cơ quan điều tra Bộ Công an.
Sau phần đề nghị của VKS, các luật sư được Tòa dành thời gian trình bày bài bào chữa cho các bị cáo.
THEO TUỔI TRẺ


Siêu bão Haiyan: Một thị trấn ở Quảng Ninh gần như bị nhấn chìm toàn bộ


(Tinmoi.vn) Sáng nay 11/11, một trận lũ ống do ảnh hưởng của siêu bão Haiyan đổ dồn về nhấn chìm một phần thị trấn Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.
Theo thống kê, cả huyện Tiên Yên có 7 khu phố ngập nặng với hàng trăm hộ dân bị ngập sâu từ 1-3 mét, trong đó có 19 ngôi nhà đổ sập và 400 nhà tốc mái do ảnh hưởng cơn cuồng phong của bão số 14.
Theo báo cáo của huyện Tiên Yên, bão số 14 đã làm tốc mái 477 ngôi nhà; sập hoàn toàn 31 ngôi nhà... Đến 10 giờ hôm nay 11-11 đã có 9 khu phố trên địa bàn huyện bị ngập hoàn toàn với 350 ngôi nhà bị ngập từ 1-3 m nước; chợ Tiên Yên cũng đã bị ngập trong khi các tiểu thương chưa kịp sơ tán hàng hóa; 2 tàu bị đắm; thôn Đồng Đình, xã Phong dụ và thôn Thác Bưởi 2, xã Tiên Lãng đã bị ngập hoàn toàn.
Siêu bão Haiyan: Một thị trấn ở Quảng Ninh gần như bị nhấn chìm toàn bộThị trấn Tiên Yên bị ngập sâu trong nước, có nơi bị ngập sâu đến 3 mét
Cũng trong sáng nay tâm siêu bão Haiyan đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh, với sức gió mạnh cấp 8, cấp 9, siêu bão Haiyan đã quật đổ tháp truyền hình cao hơn 50m.
Tính đến 5h sáng nay 11/11, toàn tỉnh chưa có thiệt hại về người, theo ghi nhận ban đầu khoảng gần 60 ngôi nhà bị tốc mái, riêng Vân Đồn có 30 ngôi nhà; hàng chục cột điện hạ thế gãy đổ, tê liệt hoàn toàn hệ thống viễn thông viettel, 1 nhà bè tại Hạ Long bị sóng đánh chìm, đổ và gẫy nhiều cây xanh. Tại Thành phố Uông bí gãy đổ cột phát thành truyền hình cao 52m. Hiện tại, hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh đều mất điện, ước tính thiệt hại ban đầu do bão số 14 gây ra khoảng 50 tỷ đồng.
Lê Vy (Tổng hợp)

Hà Nội: Trộn thuốc tránh thai trong sữa bột cho trẻ


Qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh trong khu phố cổ Hà Nội bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt, trong đó có mặt hàng sữa bột bị pha thuốc tránh thai nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn.

Sáng 8/11, Đội 6 thuộc Cảnh sát Môi trường Công an TP. Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý Thị trường số 1, số 16 và Công an P. Hàng Buồm tiến hành kiểm tra tại một số cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, nguyên liệu, hươn liệu dùng trong chế biến thức phẩm tại khu phố cổ này.

Tiến hành kiểm tra các cửa hàng có địa chỉ từ số nhà 92 đến số nhà 114, lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ, lập biên bản một số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sử dụng.

Các loại hàng hóa bị thu giữ tập trung nhiều vào chủ yếu vào nhóm mặt hàng hương liệu, nguyên liệu, sản phẩm đóng hộp như ca cao, sữa bột, nước cốt sữa, thạch rau câu… được dùng để bán cho người tiêu dùng sử dụng trong chế biến thực phẩm. 

Trung tá Nguyễn Văn Phác, cán bộ thuộc Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội cho biết các hộ kinh doanh sang chiết trái phép, chia nhỏ khối lượng để bán cho người tiêu dùng nên việc xác định tên của các loại hàng là rất khó vì thường là không có nhãn mác, xuất xứ.

“Về mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em đều không rõ nguồn gốc, được đóng trong các túi nhỏ bày bán trên thị trường, nguy cơ gây nguy hại đến sức khỏe rất cao và thường đã hết hạn sử dụng.

Đặc biệt, với mặt hàng sữa, trước khi được đưa ra thị trường có rất nhiều hợp chất cấm được người kinh doanh đưa vào để tăng hàm lượng dinh dưỡng, giúp trẻ tăng cân.

Người kinh doanh còn đưa cả thuốc dùng để tránh thai trộn vào với sữa bột nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn do trong thuốc tránh thai có thành phần các chất gây tích nước cho cơ thể”, trung tá Phác cảnh báo.

Trong khi đó, trong một cuộc kiểm tra một số doanh nghiệp để kết nạp vào Hiệp hội Sữa Việt Nam hồi tháng 6 vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp dùng xẻng để xúc sữa đóng gói.

Không tiết lộ danh tính của doanh nghiệp, tuy nhiên ông Trịnh Quý Phổ, Tổng thư ký hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng, đây là việc làm vi phạm quy trình đóng gói, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


“Thực tế vẫn có không ít các loại sữa không được kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm được bán trên thị trường và len lỏi về các vùng nông thôn”. Ông Bùi Trường Thắng, phó vụ trưởng vụ Công nghiệp nhẹ thuộc bộ Công thương nhận định rằng, do nguyên liệu có nhiều loại phải nhập khẩu kể cả các nguyên liệu chính, nên chất lượng nguyên liệu chưa được kiểm soát và quản lý chặt chẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

“Không ít doanh nghiệp làm ăn chộp giật công bố chất lượng sản phẩm trên bao bì thì tốt nhưng thực tế lại kém” - ông Thắng cho biết.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt ở mặt hàng sữa bột cho trẻ em đang trở thành nỗi nhức nhối của người tiêu dùng.

Thời gian qua, đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ bê bối liên quan đến sữa. Gần đây nhất là vụ việc sữa đặc Completa do Công ty Frieslandcampina Việt Nam sản xuất bị khách hàng tố có nấm mốc vào cuối tháng 5/2013.

Tháng 3/2013, sữa dê Danlait của Công ty Mạnh Cầm cũng bị khách hàng tố là hàng giả, kém chất lượng khiến dư luận xôn xao.

Đặc biệt trước đó, vào năm 2012, các hãng sữa lớn như Mộc Châu cũng từng bị tố có chứa sinh vật lạ; sữa bột Abbott từng bị tố rất nhiều lần vi vón cục, kém chất lượng...

PICS : Kinh hoàng sâu lúc nhúc trong gối ruột đỗ xanh cho bé


Tình cờ tháo vỏ gối của bé ra giặt, gia đình chị Vân phát hoảng khi thấy hàng trăm con sâu nhỏ lúc nhúc trong đám vỏ đỗ.


Chị Nguyễn Thị Vân (Cầu Giấy, HN) cho biết, mẹ chị vừa mua 2 gối đỗ xanh về cho cháu gái mới sinh. Nhưng khi tháo vỏ gối ra giặt thì phát hiện rất nhiều sâu nhỏ bò lúc nhúc trong vỏ đỗ.
gối ruột đỗ xanh,vỏ gối,sâu,lúc nhúc
“Sau khi mua 2 gối đỗ xanh về nhà cho em bé, mẹ tôi đã cẩn thận bỏ toàn bộ vỏ đỗ xanh ra để giặt vỏ gối, thì thấy hiện tượng lạ khi các hạt đỗ xanh khô có thể chuyển động. Sau đó mẹ có dùng nia để sàng ra, thì thấy rất nhiều sâu nhỏ lúc nhúc trong đám vỏ đỗ rơi xuống. Ông bà thực sự thấy hoảng. Do không có máy ảnh ngay lúc đó nên đã không thể chụp lại toàn cảnh hãi hùng ấy”, chị kể lại.
gối ruột đỗ xanh,vỏ gối,sâu,lúc nhúc
Gia đình chị đã bỏ số đỗ hỏng đi và giữ số đỗ còn lại để đem ra cửa hàng trả. Nhưng vì gối đã giặt rồi nên người bán hàng không nghe, không trả lại tiền.
“Không những có sâu mà bên trong gối còn rất nhiều thứ bẩn khác, mẹ tôi bảo còn có cả vỏ kẹo nhưng bố tôi vứt đi rồi nên không chụp được. Điều đáng nói là thái độ của người bán hàng vẫn rất thản nhiên khi mẹ tôi nói về những con sâu”, chị Vân bức xúc.
gối ruột đỗ xanh,vỏ gối,sâu,lúc nhúc
Gối đậu xanh hay vỏ đậu xanh được các mẹ truyền tai nhau là có tác dụng giúp thấm mồ hôi, cho trẻ giấc ngủ ngon. Theo các bác sĩ, vỏ đậu xanh có tính mát giúp thanh nhiệt và giảm nguy cơ nóng sốt ở trẻ em nên khi được sử dụng làm gối sẽ mang lại nhiều tác dụng. Hơn nữa, gối làm từ vỏ đậu không có mùi và giữ vùng đầu gáy trẻ được thoáng khí.
Tuy nhiên, khi bị ẩm mốc, vỏ đậu xanh lại rất dễ sinh các con bọ nhỏ nên khi sử dụng các mẹ cần phải kiểm tra kỹ để tránh các rủi ro đáng tiếc cho sức khỏe của bé.
“Cũng may là chưa kịp dùng. Chỉ cần tưởng tượng để bé gối lên hàng trăm con sâu như thế là hãi lắm rồi. Các bà mẹ trẻ và các gia đình có con nhỏ hãy cảnh giác khi mua loại gối này cho em bé!”, chị nói thêm.
K. Minh (ảnh nhân vật cung cấp)