THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

01 March 2012

Su-30MK2 rơi ở Nga nhiều phần là chiếc sắp giao cho Việt Nam

HÀ NỘI (NV) - Chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 rơi ở Viễn Ðông Nga khi bay thử có vẻ là chiếc nằm trong lô hàng sắp giao cho Việt Nam.Chiến đấu cơ đa năng Su-30 của Không Quân Việt Nam. (Hình: Báo Ðất Việt)

Theo tin Prime Business News Agency thì chiếc máy bay nói trên nằm trong lô hàng sắp chuyển giao cho Việt Nam.

Nhưng hãng tin Interfax của Nga được báo Ðất Việt ở Hà Nội thuật lại chỉ nói chiếc máy bay nói trên thuộc lô hàng “chuẩn bị xuất khẩu sang Ðông Nam Á.”

Tại khu vực Ðông Nam Á, Việt Nam là nước đang có hợp đồng thực hiện dần dần các máy bay Su-30MK2 mua của Nga ký kết từ những năm 2009 và 2010. Indonesia thì mới ký hợp đồng mua 6 chiếc Su -30MK2 cách đây khoảng 2 tháng. Có được giao hàng sớm thì cũng phải khoảng hơn một năm nữa.

Như vậy, nhiều phần chiếc máy bay rớt ở khu vực gần Komsomolsk-on-Amur, Viễn Ðông Nga, hôm Thứ Ba là chiếc chuẩn bị giao cho Việt Nam.

Tai nạn được mô tả là phi công báo cáo động cơ bên phải của máy bay bốc cháy khi tăng tốc độ ở cao độ khoảng 3,000 mét. Mỗi chiếc Su-30MK2 trị giá khoảng $50 triệu USD chưa kể võ khí.

Báo Ðất Việt theo Interfax nói: “Theo Cục Ðiều Tra Quân Sự ICRF, khi động cơ bên phải của chiếc Su-30MK2 cháy, hệ thống kiểm soát hỏa hoạn của máy bay đã bị hư hỏng và không thể điều khiển được... Trước đó, một nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không Nga nói với Interfax rằng, nguyên nhân của vụ tai nạn có thể là một lỗi trong hệ thống điều khiển. ‘Theo số liệu sơ bộ, Su-30MK2 bị rơi vì những vấn đề trong việc kiểm soát bay,’ nguồn tin giấu tên nói với Interfax.”

Nguồn tin này nói nếu là lỗi ở phi công và các bộ phận liên quan thì họ có thể bị án tù đến 7 năm. Cục Ðiều Tra Quân Sự của Nga cho hay theo tin tức sơ khởi thì “khi động cơ bên phải của chiếc Su-30MK2 cháy, hệ thống kiểm soát hỏa hoạn của máy bay đã bị hư hỏng và không thể điều khiển được.”

Hai phi công đã nhận được lệnh nhảy dù thoát thân. Một phi công bị thương khi xuống tới đất.
Ðây là tai nạn với Su-30MK xảy ra trên đất Nga. Năm 1999, một chiếc đã rơi khi bay biểu diễn trong cuộc triển lãm hàng không tổ chức tại nước Pháp. Tháng 11, 2009 và 12, 2011, hai chiếc Su-30MKI rớt ở Ấn Ðộ.

Phiên bản Sukhoi bán cho Việt Nam được đánh ký hiệu Su-30MK2V.

Theo báo Nga Airport ngày 19 tháng 5, 2011, tháng 1 năm 2009, Việt Nam ký hợp đồng mua 8 chiếc Su-30MK2. Thật ra, nguyên thủy của hợp đồng này là 12 chiếc. Nhưng vì thiếu tiền vào lúc cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu dâng cao, Việt Nam đã yêu cầu cắt hợp đồng xuống còn 4 chiếc. Nhưng sau đó có tin Việt Nam ký hợp đồng mua thêm 12 chiếc nữa.

Vì sự chập chờn tiền bạc của phía Việt Nam, trong những lần giao máy bay, võ khí lại được giao sau chứ không cùng một lúc.

Ngày 31 tháng 1, 2012, Ðất Việt dựa vào tin của Armyrecognition nói chuyên gia quân sự của Nga cho biết các máy bay Sukhoi Su-30MK2V phiên bản bán cho Việt Nam “thuộc hàng hiện đại nhất Châu Á.”
Ông này nói: “Các máy bay Su-30MK2V của Việt Nam có một vài thay đổi nâng cấp, hệ thống điện tử hàng không avionic và hệ thống định vị mới, hệ thống chiến đấu mới giống như ở máy bay Su-30MKM của Malaysia nhưng có sự ‘vượt trội hơn.’”

Vẫn theo ông này “Su-30MK2V của Việt Nam cũng được tích hợp hệ thống đối phó điện tử (ECM) mới để có thể tác chiến trong điều kiện gây nhiễu cao của đối phương. Với các hệ thống thiết bị tiên tiến này, Không Quân Việt Nam đã có được các chiến đấu cơ Su-30 hiện đại nhất ở Châu Á.”

Ðất Việt thuật lại lời Chernow cho biết thêm, “Việt Nam đã bày tỏ quan tâm tới việc mua thêm 30 máy bay Su-30 thế hệ mới sau khi nhận đủ 12 máy bay Su-30MK2V của hợp đồng năm 2010. Nếu như việc mua 30 máy bay mới này là sự thật, Không quân Việt Nam sẽ có tất cả 253 chiến đấu cơ trong biên chế.”

 (TN)
http://www.nguoi-viet.com/

Việt Nam phải thay đổi! Thời gian không thể chờ đợi!


Trần Lâm (Danlambao) - Việt Nam đang vô cùng bức bối trước sự o ép của Trung Quốc. Mỹ trở lại Châu Á, một chút hy vọng nhen nhóm. Tình hình khu vực mỗi ngày một thay đổi, hy vọng lớn dần. Bản thân Việt Nam dù chậm chạp nhưng phong trào cũng đã nhích dần. Các thay đổi dù nhỏ nhưng ngày ngày vẫn tăng. Đã đến lúc cần xem lại mọi vấn đề một cách rộng rãi hơn trong việc đoán định tương lai, con đường đi lên, tiến tới độc lập tự cường và ứng phó kịp thời trước mọi khó khăn. Tình hình khu vực, quốc tế đã xuất hiện nhiều yếu tố mới đòi hỏi phải có sự xem xét thấu đáo.

BÀI HỌC MYANMA

Myanma quằn quại dưới ách thống trị của giới quân sự cầm quyền. Trung Quốc là người đỡ đầu giới cầm quyền này. Thật bất ngờ, Tổng Thống Thein Sein ra lệnh ngừng xây dựng đập thuỷ điện 4 tỉ USD của Trung Quốc trong khi Trung Quốc viện trợ cho Myanma 14 tỉ USD, ông tuyên bố xanh rờn "làm theo ý dân". Trong năm qua ông còn ra quyết định theo hướng dân chủ: Thả tù chính trị, để phe đối lập tham gia ứng cử, bầu cử. Bà San Sun Kyi, lãnh tụ phe đối lập, con gái nhà yêu nước Aungsan, giải thưởng Nobel hoà bình đã bị giam lỏng hơn 10 năm đã tham gia tranh cử với tư cách đại diện của phe đối lập. Bà thừa nhận các thay đổi này là từ thực lòng của giới cầm quyền.

Có dư luận là Tổng Thống tiền nhiệm là ông Than Shwe đã dàn dựng sự thay đổi, đưa ông Tổng Thống đương nhiệm lên cầm quyền để thực thi đường lối này. Ông Than Shwe được mệnh danh là "Chuyên gia chiến tranh tâm lý" từ lâu. Cũng còn dư luận, giới quân sự im lặng là để tình hình diễn biến êm đẹp, vì đã chứng kiến quá nhiều đau thương, tang tóc do mình gây ra, nay ý thức được mình đã già, muốn được thanh thản, an bình.

Người dân thì vui mừng vì cùng một lúc thấy thoát được 2 cái nạn: Phương Tây cấm vận, Trung Quốc o ép. Mỹ ký kết hiệp ước nhiều mặt với Myanma. Trung Quốc thì tuyên bố: Myanma thay đổi là tốt, không có ảnh hưởng tiêu cực nào tới Trung Quốc. Thực ra, Trung Quốc mất rất nhiều, thời cuộc nay đã thay đổi, nên đành phải "ngậm bồ hòn làm ngọt".

Tác giả - Luật sư Trần Lâm (trái) chụp ảnh cùng Nguyễn Tiến Trung (phải). Luật sư Trần Lâm sinh năm 1925, nguyên là Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao, Vụ phó Ủy Ban Kế Hoạch Nhà nước. LS Trần Lâm cũng là người tham gia bào chữa trong rất nhiều vụ án chính trị nổi tiếng

TRUNG QUỐC KHÔNG MẠNH NHƯ TA TƯỞNG

Lâu nay vì sao mà Trung Quốc hống hách đến như vậy? Trung quốc vì sao lại có thể buộc Việt Nam phải lệ thuộc chặt chẽ vào mình như vậy? Việt Nam sao lại có thể như thế được?

Phải chăng Trung Quốc là một kẻ đại bịp khi lấy tăng trưởng kinh tế làm con bài hù doạ: Tăng trưởng thần kỳ là sức mạnh vô biên ! Trung Quốc chỉ nay mai sẽ bá chủ thế giới! Vậy mà năm qua, két bạc Trung Quốc đã thụt mất 20 %. Bao nhiêu của cải rải khắp nơi đều đình đốn, vỡ vụn, nợ của các Tỉnh bằng số tiền Mỹ nợ Trung Quốc. Người ta đói mà người ta lại vui vẻ vỗ tay "Hoan hô Mỹ ở lại Châu Á!". Mình khoẻ mà sao mình lại rầu rĩ, xuống thang, trở nên nhu mì, hiền hậu bất ngờ. Sẽ chờ xem bao giờ thì "Gió Tây thổi bạt Gió Đông".

Chiêu thứ 2 của Trung Quốc là phát triển ồ ạt lực lượng quân sự, lấy việc đó để hù doạ thế giới : "Trung Quốc đánh đâu được đấy!", "Trung Quốc sẽ thống trị thế giới!". Hai năm qua, sự thể không phải như vậy. Cái tầu sân bay cũ sửa mãi không ra hồn. Vũ khí trộm được, mua được…cứ thế mà nhái, mà nhại theo. Một tướng Mỹ bình luận: "Có vũ khí là một chuyên, dùng được vũ khí lại là một chuyện khác, phải mất rất nhiều thời gian. Có một cái lại phải có bao nhiêu cái phối hợp…!".

Cái bất ngờ lớn của Trung Quốc là Mỹ trở lại, Mỹ như đang rà soát lại quan hệ với các đồng minh Châu Á, bổ xung, tăng cường chuyển giao kỹ thuật, tầu bè… cho các đồng minh. Mỹ sắp ký kết với Myanma, việc còn lại là ký với Việt Nam, chỉ là vấn đề thời gian. Mỹ thắt chặt quan hệ với Ấn Độ, không rời bỏ Đài Loan, triển khai quân đội đến Australia… cái vòng xích xiết chặt Trung Quốc như chỉ còn thiếu Việt Nam. Biên giới Trung - Ấn gập ghềnh, xa vời làm xong đường xá phải mất hàng chục năm. Trung Quốc đang bị vây tứ phía, phải lúc chiến tranh, các con đường bị khép lại, hết dầu, hết nguyên liệu, hết nơi tiêu thụ… Trung Quốc sẽ ra sao đây?

Đặc khu Tam Sa với các tầu ngầm nguyên tử, với tầu sân bay đang hoàn thiện, với 80 tầu kiểm ngư ngày đêm ngược xuôi Biển Đông, dàn khoan khổng lồ sẽ hút cạn khô dầu Biển Đông… đâu rồi? Một đạo quân mấy triệu người chưa từng ngửi khói súng của chiến tranh với mớ lý luận xuông, lý thuyết chiến trận là chắp vá, rất huyênh hoang mà nay đang thờ thẫn và im re!? Có người đặt câu hỏi: Một khi chiến tranh Châu Á Thái Bình Dương nổ ra, đồng minh của Trung Quốc là ai nhỉ? Câu trả lời lúc này là: Chỉ có Việt Nam "Môi Hở Răng Lạnh" với "16 chữ vàng" và "4 tốt"… ngoài ra còn gì nữa? Việt Nam đang chán ngấy và đang muốn nói lời chia tay…

Còn có thể nhìn nhận, Trung Quốc còn bao nhiêu khó khăn và hạn chế khác nữa.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam, rõ ràng Trung Quốc là cái "Phanh", cái "Khoá" đối với sự tiến bộ và sự thay đổi của Việt Nam. Cái "Phanh" nay đã rão, không lâu nữa cái chốt sẽ phải mở, đó là lúc Việt Nam "Tháo Cũi Sổ Lồng"… xem ra truyện này không còn xa vời.

Đã đến lúc không sợ Trung Quốc như trước, không để cho "Người ta mạnh vì ta quỳ gối". Một nền ngoại giao bình đẳng sòng phẳng Việt Trung là cái đích mà chúng ta hướng tới. Phải chăng chúng ta không phải chờ lâu.

III. BIỂN ĐÔNG VÀ LỐI THOÁT

Việc Biển Đông nay như mới bắt đầu. Việc giải quyết không biết bao giờ mới xong:

1. Đầu tiên Việt Nam kiên quyết: Biển Đông là của Viêt Nam, không có đàm phán song phương. Rồi lại đến lúc có mối quan hệ không tuyên bố giữa Việt Nam và Trung Quốc như là Việt Nam chấp nhận đàm phán song phương, sau đó lại im bặt. Indonesia, Philippinse tăng cường quân sự như muốn thế chân Việt Nam đối đầu với Trung Quốc. Phải chăng ban lãnh đạo Việt Nam đã bắt đầu phân liệt, nửa theo Tây, nửa theo Đông ! Rồi việc Mỹ lại mời Việt Nam ký kết hiệp ước như kiểu Mỹ đã ký với Philippinse. Bây giờ lại thấy im hơi lặng tiếng. Có người nói: Chẳng bao giờ có "song phương", ai dám đơn phương ngồi bàn riêng với Trung quốc chỉ có 2 bên để rồi Trung Quốc chiếm hết, rồi nhân dân ta nguyền rủa muôn đời là kẻ bán nước. Trung Quốc dùng lá bài song phương để mê hoặc Việt Nam để độc chiếm Biển Đông… kế hoạch này nay có nguy cơ phá sản.


2. Điểm thứ 2 là về mặt pháp luật: Không có vụ việc tranh chấp nào vừa kiện vừa điều đình như vụ việc Biển Đông. Việc đăng ký thềm lục địa là chính thức, bó buộc phải được giữ nguyên. Việc điều đình song phương, đa phương có thể tự nguyện làm sau việc đăng ký thềm lục địa xét xử xong. Như trên đã nói, đàm phán song phương có nhiều nghi vấn: Trung Quốc và Việt Nam đều là toàn trị, không có đảng đối lập, không có trưng cầu dân ý, Liên Hợp Quốc cần phải làm tròn trách nhiệm bảo vệ dân chủ, bảo vệ hoà bình của tổ chức lớn nhất thế giới này. Những động thái gần đây của các bên cho ta thấy, Trung Quốc đã tỉnh ra nhiều, đã thấy việc mình làm có nhiều điều trái ngược. Lúc này Liên Hợp Quốc ra tay là đúng lúc, Trung Quốc phải chịu, thế giới vừa lòng.

3. Để ổn định tình hình thiết nghĩ cần thúc đẩy quyết định về ứng xử ở Biển Đông mà các nơi đang làm, chuẩn bị tích cực việc xét duyệt việc đăng ký thềm lục địa đối với các nước liên quan đến Hoàng Sa – Trường Sa.

Tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa, vấn đề Biển Đông trước đây như đầy khó khăn, hôm nay sự việc như dần sáng tỏ. Con đường giải quyết không còn quá mờ mịt nữa… Trách nhiệm của Liên Hợp Quốc trong việc xét đăng ký thềm thục địa là hết sức quan trọng. Ứng xử của Liên Hợp Quốc trong vấn đề này sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với khu vực và uy tín của cơ quan tối cao trong việc duy trì hòa bình và ổn định cho toàn thế giới. Vì vậy, phải chăng lúc này là lúc Liên Hợp Quốc phải ra tay bằng cách xét duyệt việc đăng ký thềm lục địa. Thiển nghĩ Liên Hợp Quốc mà dám phủ nhận đường lưỡi bò đầy sai trái của Trung Quốc thì những tranh chấp vụn vặt trong vùng biển đó sẽ tự tan biến.

IV. CHUYỂN ĐỔI HAY LÀ CHẾT

Họp Đại Hội Đảng có một cương lĩnh, trong đó không có 2 chữ Trung Quốc. Một người nói: Lúc này không nói đến Trung Quốc tức là không nói gì. Rồi lại có một văn bản nêu những điều cấm kỵ đối với Đảng Viên. Nhiều người đọc xong chép miệng: "Đảng Viên không có quyền công dân, phải chăng không còn Đảng, chỉ còn tập đoàn cầm quyền"(!?)

Về chính trị, tập đoàn cầm quyền chịu sự chi phối của nước ngoài . Trong bang giao, chỉ dám phản ứng bằng hậm hực hoặc cúi đầu…như thế độc lập là cũng không còn nữa.

Về kinh tế, làm nhiều nhưng hiệu quả thấp, được 1 thì mất đến 10. Dân chúng hiện nay bị nhìn nhận như những những người bị bóc lột.

Về văn hoá xã hội, xây dựng cơ bản thì làm nhiều lắm, nhưng làm gì cũng hỏng… Hà Nội và Sài gòn, cuộc sống của người dân nếu không được nằm trong "Nhóm Lợi Ích", nhóm quan tham thì đói khổ hơn bao giờ hết.

Về đạo đức, các mặt đều sa sút, sự sa sút lại khởi đầu từ những người cầm quyền. Hàng ngày cầm tờ báo, ai cũng sửng sốt vì số vụ giết người quá nhiều. Các vụ án kinh tế như Vinashin, vụ Hà Giang, vụ in tiền polyme Việt Nam ở Úc… hình như chào thua các vụ đang xẩy ra ở mức độ nghiêm trọng, mức độ thiệt hại… càng thao gỡ càng mệt nhoài trong vô vọng. Hiện tượng sụp đổ như báo trước. Nếu không thay đổi thì xã hội Việt Nam sẽ phải đối diện với những bất ổn, những thảm họa do những người cùng quẫn "Chết không có gì để mất – Sống không có gì để hy vọng" có thể gây ra.

Hiện tại, việc thoát Việt Nam thoát khỏi bàn tay Trung Quốc như đã có hy vọng, chuyển đổi đường lối như đã nhen nhóm. Cuộc cách mạng dành độc lập, xây dựng dân chủ đã khởi đầu. Cũng là bó buộc nếu không muốn mất nước vì giặc ngoài thù trong. Thay đổi hay là chết không phải là lời kêu gọi rỗng tuyếch của một não trạng không bình thường.

V. VIỆT NAM CHUYỂN ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

Quốc Hội vừa ban bố lệnh sửa đổi Hiến Pháp, một việc làm khó khăn, cam go đến mức sống còn. Sửa đổi Hiến Pháp là phải sửa đổi từ gốc. Việt Nam hiện nay là độc Đảng, toàn trị, Hiến Pháp hiện hành nói thì dài dòng, nhưng thực ra chỉ có điều 4 nói lên tất cả. Bỏ điều 4 là không còn chế độ hiện hành. Vẫn cứ giữ điều 4 thì việc sửa đổi Hiến Pháp thành ra trò mị dân, như một trò đùa gây phẫn nộ cho dân mà lòng dân đang sôi sục. Cuộc chơi với lửa đã bắt đầu, đây là sự "Phản Tỉnh" của giới cầm quyền như Myanma, hay chỉ là sự vụng suy của giới cầm quyền! Hãy chờ xem!

Kinh nghiệm của sự chuyển đổi đã có từ mấy trăm năm. Vua Loui 14 của Pháp vỗ ngực "Quốc gia là ai? Quốc gia là ta!" mà cách mạng tư sản Pháp vẫn bùng nổ, chế độ dân chủ ra đời cách đây đã mấy trăm năm. Việt Nam hiện nay chưa có một người kiệt xuất như San Suu Kyi đưa đường chỉ lối, chúng ta phải chờ đợi. Sự chờ đợi chắc không lâu.

Giai đoạn này đang nổi lên 2 vấn đề rất cần tìm hiểu: Thái độ của Trung quốc và những việc làm cụ thể của ta trong việc thay đổi Hiến Pháp. Xin hãy chờ xem… Nếu giới cầm quyền thực lòng muốn chuyển đổi như Myanma, thì cần có những tiền đề, những việc cần làm ngay để cho việc chuyển đổi được tốt nhất.

Hiện nay ta không có Đảng đối lập, chỉ có phong trào quần chúng… nên chuyển đổi ngay là không khả thi, phải chủ động tạo ra đối lập, vì có đối lập là có mâu thuẫn, mà mâu thuẫn là động lực của phát triển. Xin lưu ý: Khái niệm Đối Lập ở đây không có nghĩa là đối đầu, đối kháng. Vì thế, ngay lúc này cần có các nới lỏng về dân chủ, về nhân quyền… tạo điều kiện cho các phong trào quần chúng, các Hội Đoàn, các Đảng phái chính trị mới ra đời. Có phong trào, có tổ chức, những người đại diện cho quần chúng xuất hiện, lực lượng dân chúng hình thành. Các cuộc tiếp xúc, các Hội Nghị bàn tròn sẽ được tổ chức. Tiền thân của các Đảng đối lập và nền dân chủ đa nguyên được hình thành. Những khởi đầu này là bắt buộc.

Ai sẽ là những người tham dự các Hội Nghị bàn tròn? Tất nhiên một bên là những người đang cầm quyền, chấp nhận Đa Nguyên, Đa Đảng, một lòng vì sự sống còn của đất nước. Một bên là những người của dân, họ là những người trước đây hay hiện nay vẫn mang danh Cộng Sản, kết hợp với họ là những người tiêu biểu của các lão thành, các người trong giới tinh hoa trong nước, ngoài nước. Tóm lại, họ có thể là những người "Cộng Sản Tử Tế", những người cộng sản phản tỉnh, những nhân sĩ không đảng phái có nhiều kinh nghiệm. Họ có thể vẫn còn khác nhau nhưng cùng chung một ý nghĩ: "Thay đổi hay là chết!"

Tháng 2 – 2012


Nghe Tổng "Trọng" tụng kinh


Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Nhà tôi ở sát bên khu chợ của trung tâm một quận thuộc TP/HCM, đông đúc người mua kẻ bán, tôi cam đoan có ai ra đó bất ngờ ngẫu nhiên phỏng vấn vài người trong số đám đông ấy, hỏi họ có biết cái nghị quyết 4 là cái gì không? nếu họ nói biết, thì tôi xin chết liền tại chỗ. Vì vậy, cụm từ "tuyệt đại đa số" mà tổng Trọng xướng lên thoáng nghe qua nó giống như là mình vừa bị ai đó cù lét vào hạ bộ, nhột, không chịu được, lại còn thêm mắm muối "hồ hởi, vui mừng, đồng tình, nhất trí cao" càng khiến "nhột" hơn nữa để không nhịn được cười, dù biết cái "gen" di truyền "Nổ còn hơn bom nguyên tử" là đặc trưng của người cộng sản...


"Nếu họ hiểu rằng chỉ có thể tồn tại khi vứt bỏ độc quyền, bằng không lịch sử và nhân dân sẽ vứt họ vào sọt rác. Chỉ cần họ hiểu được điều ấy, đã là tốt rồi." … (Tiến sĩ Nguyễn Quang A) 

14 Cái băng "cassetter": CS/XHCN là khát vọng (??) của nhân dân ta ??. Ảnh: SGGP

Từ lâu rồi khi có PC và giờ là Laptop nối mạng tôi không còn thói quen vào giờ vàng hằng đêm mở TV nghe thời sự, bởi ngán ngẩm và chán quá rồi nhìn bản mặt các "quan". Tuy nhiên, gần đây có vụ Tiên Lãng nên tối nay vừa ăn cơm vừa mở TV để xem tổng "Trọng" phát biểu trong Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, hy vọng được nghe chút gì đó của ngài tổng nói về sự việc cưỡng chế súng nổ máu rơi ấy. Nhưng mới mở đầu phát biểu đã nghe tổng "Trọng" chém gió tụng niệm rồi: "…Ngay sau khi ban hành, Nghị quyết (nghị quyết 4) đã được tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân đón nhận với một tình cảm hồ hởi, vui mừng, đồng tình, nhất trí cao"… (!? ) làm tôi vội bụm miệng để khỏi sặc cơm ra ngoài. 

Thật lòng mà nói, nhà tôi ở sát bên khu chợ của trung tâm một quận thuộc TP/HCM, đông đúc người mua kẻ bán, tôi cam đoan có ai ra đó bất ngờ ngẫu nhiên phỏng vấn vài người trong số đám đông ấy, hỏi họ có biết cái nghị quyết 4 là cái gì không? nếu họ nói biết, thì tôi xin chết liền tại chỗ. Vì vậy, cụm từ "tuyệt đại đa số" mà tổng Trọng xướng lên thoáng nghe qua nó giống như là mình vừa bị ai đó cù lét vào hạ bộ, nhột, không chịu được, lại còn thêm mắm muối"hồ hởi, vui mừng, đồng tình, nhất trí cao" càng khiến "nhột" hơn nữa để không nhịn được cười, dù biết cái "gen" di truyền "Nổ còn hơn bom nguyên tử" là đặc trưng của người cộng sản. 

Ở cái thời điểm mà lạm phát dù chưa phi mã nhưng tốc độ nó cũng như ngựa đang đi nước kiệu, đứng đầu ASEAN không hứa hẹn khi nào là "stop", còn chỉ số tham nhũng thì đội sổ quốc tế, dự trữ ngoại tệ chỉ bằng con số lẽ của các con rồng Đông và Nam Á. Con cá lạng thịt trong bữa cơm của đại bộ phận gia đình người Việt Nam mỗi ngày mỗi teo tóp, người người phờ phạc vì vật lộn với chuyện áo cơm thì làm gì có cái chuyện "hồ hởi, vui mừng, đồng tình, nhất trí cao".  Thậm chí nghe tới từ "xây dựng đảng", là muốn xây xẩm mặt mày rồi, bởi không chỉ mấy vụ án liên quan cầu đường gạch vữa cát đá xi măng như ở mấy tổng công ty xây dựng nhà nước, mà là sắt thép kết dính bằng những mối hàn điện tử công nghiệp tiêu chuẩn quốc tế, vốn liếng toàn đôla, nhân sự thì từ đảng viên cá kèo tới tổng giám đốc, sắp lớp trong biểu đồ nhân sự "xây dựng đảng" hình kim tự tháp mà đỉnh nhọn cao nhất là 2 ông, Phó Thủ tướng chỉ đạo, Thủ tướng giám sát tính ra cả mấy ngàn đảng viên mà "ào một cái" con tàu có hình kim tự tháp Vinashin sụp đổ chìm lĩm mang theo hơn 4 tỷ USD (bằng 2 năm xuất khẩu gạo) chỉ còn nhô lên khỏi mặt nước cái đỉnh nhọn có 2 ông, Phó và Thủ tướng là an toàn để hôm nay tái làm vật liệu cao cấp tiếp tục "xây dựng đảng" thì ai mà không rùng mình nổi da gà? 

Đã vậy, mới đây thôi, còn nóng hổi, từ xã Vinh Quang tới huyện Tiên Lãng và TP/Hải Phòng tính ra cán bộ đảng viên các cấp liên quan, từ quản lý ruộng đất tới Ủy Ban từ Công An tới quân đội, chắc gián tiếp và trực tiếp cũng có cả ngàn, xấp lớp "xây dựng đảng". Nó cũng mang hình kim tự tháp từ dưới lên trên mà đỉnh nhọn có cả PCT/TP/HP Đỗ Trung Thoại và Bí Thư TU/TP/HP Nguyễn văn Thành, cả chục năm (tính từ 2003) không hề đếm xỉa gì tới Luật Đất Đai cứ một mình một cõi như là một "sứ quân" đè nặng nguyên cái hình khối kim tự tháp đảng lãnh đạo ấy lên đầu lên cổ nông ngư dân các đầm phá, bãi bồi, siết những cái thòng lọng "thu hồi đất" vào cổ họ, nghẹt thở, đến nỗi nông dân Đoàn Văn Vươn xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng chịu hết siết phải lấy cây súng hoa cải "chống phụ" nên mới có cảnh súng nổ máu rơi. Và khi ông số 1 nhà nước về TP/HP hỏi "ai xây dựng đảng tùy tiện kiểu này?" thì quan bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành cũng chỉ đổ vạ cho báo chí chứ đếch dám vỗ ngực xưng tên mình là "kỹ sư xây dựng đảng" kiểu ấy! 

Mà cũng lạ, cái chuyện xây dựng đảng "ta" là chuyện nội bộ của "ta" tự nhiên tổng Trọng lại đem cái gương và lời nhắn nhủ của cái bọn xâm lược Hoàng Sa vào làm câu kinh tiếng kệ làm chi?: "Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cải cách, mở cửa cũng luôn luôn khẳng định dứt khoát phải kiên trì vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, và trong những lần trao đổi với chúng ta, bạn thường nhấn mạnh không để bị "Tây hóa", "tha hóa", "thoái hóa". Đảng Cộng sản Cu-ba đang đổi mới từng bước theo đường lối "cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội", cũng kiên quyết khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, không chấp nhận đa nguyên, đa đảng. Mới đây, Đảng Cộng sản Cu-ba vừa tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc về xây dựng Đảng. Trong thời đại ngày nay có lẽ không có nước nào trên thế giới lại không có đảng (dù một đảng hay nhiều đảng) hoặc một tổ chức chính trị tương tự như đảng lãnh đạo...." 

Nghe ông tổng Trọng lặp lại lời vàng ngọc: "bạn thường nhấn mạnh, (VN) không để bị "Tây hóa", "tha hóa", "thoái hóa"…." mà tôi tủm tỉm cười ngẫm: Chỉ có phường con cái mới viện dẫn những lời trịch thượng kẻ cả mất lịch sự ấy làm lời giáo dục cho mình, bởi không muốn hiểu cái nghĩa "độc lập" là gì! Chắc "bạn" lo cho cái ngôi sao thứ 6 trên quốc kỳ mình cứ "hóa" tùm lum, nhân dân lợi dụng ra tay "hóa kiếp" luôn thì "môi bị hở làm răng mình sẽ lạnh" chăng ? 

Đã vậy tổng Trọng còn lôi luôn anh lính Cu Ba "ngũ thức cùng mình" để quảng cáo, như là không phải chỉ đảng ta chê "đa nguyên đa đảng" mà còn có bạn bè nữa để "vinh hạnh tự hào" (??) cùng nhau nằm trong thiểu số 5 quốc gia độc tài cộng sản còn sót lại trong hơn 200 đất nước đa nguyên tự do dân chủ trên thế giới hiện nay. Tổng Trọng lại còn: "kiên quyết khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, không chấp nhận đa nguyên, đa đảng." Mà ai kiên quyết? ai không chấp nhận cơ chứ? Nếu nói là nhân dân, thì thưa ngài tổng Trọng, dựa vào đâu? cơ sở nào để ngài khẳng định là nhân dân muốn như thế? nói như thế chẵng khác nào ngài nói "Cục phân của ông là phải thơm chứ không hề thối bao giờ" !? 

Tổng Trọng còn hùng biện: "Trong thời đại ngày nay có lẽ không có nước nào trên thế giới lại không có đảng (dù một đảng hay nhiều đảng) hoặc một tổ chức chính trị tương tự như đảng lãnh đạo...." 

Nhân dân muốn nói: Thưa "ngài", đúng là như thế! đảng phái chính trị thì hầu như quốc gia nào cũng có, nhưng chỉ duy nhất đảng cộng sản, cụ thể là đảng CSVN là không giống ai. Đảng phái chính trị, tự do đa nguyên dân chủ xứ người nó sống và tồn tại được tùy thuộc vào lòng dân có ủng hộ nhiều hay ít trong những lần bầu cử đa đảng định kỳ. Riêng tại Việt Nam thì đảng cộng sản độc tài toàn trị nó sống được không tùy thuộc vào lòng người mà vào một điều khoản gọi là điều 4 áp đặt sự cai trị vĩnh viễn như cây đinh mà người CS đóng thẳng vào Hiến Pháp chứ chưa bao giờ được đưa ra cho nhân dân phúc quyết. Càng tệ hại, xấu hỗ hơn nữa so với đảng phái chính trị xứ người là đảng CSVN đang ăn bám vào xương máu nhân dân hàng năm với một ngân sách từ trước đến nay gọi là "bí mật quốc gia" mà theo dự đoán có bèo bọt cũng lên tới tương đương hàng Tỷ USD/năm. Khó có một quốc gia tự do dân chủ nào cho dù là giàu mạnh mà người dân phải chấp nhận gồng gánh nuôi một nhà nước mà có tới 2 chính phủ song song như Việt Nam. Đất nước còn nghèo nhưng ví như mẹ già một nách phải xách tới 2 con, mỗi con một núm vú, có điều buồn cười, đảng phái chính trị đa nguyên xứ người không ai cho bú nó vẫn sống khỏe mạnh tồ tồ còn ở Việt Nam nếu rứt núm vú ra thì 2 thằng con, nhất là thằng con cộng sản nó nhăn răng chết liền!!. 

Tiếp theo là tổng Trọng nói về nguy cơ đe dọa đảng: "…Bốn là, sự chống phá điên cuồng và quyết liệt của các thế lực thù địch, phản động. Âm mưu cơ bản, lâu dài của chúng là xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, xóa bỏ chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh…" 

Đến đây thì bất cứ ai cũng có thể trợn mắt nói với ngài tổng Trọng rằng: Ủa! Liên Xô và toàn bộ các nước cộng sản Đông Âu đã bái bai vĩnh biệt Cộng Sản / XHCN, mang Mác và Lênin cho vào sọt rác để hiện nay là những quốc gia đa nguyên tự do dân chủ tốt đẹp hơn xưa rất nhiều nhưng đâu có nước nào bị "thế lực thù địch hay phản động tràn ngập"? Không biết ngài tổng có bị ám ảnh bởi cơn ác mộng mà cựu CT/ Triết tiên tri "Từ bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát"không??. 


Thực chất của đợt Chỉnh đốn đảng lần này


Nguyễn Nghĩa VN (Danlambao) - Khi đang còn là một đảng cầm quyền, lãnh đạo cả một quốc gia thì CHỈNH ĐỐN ĐẢNG không chỉ là công việc nội bộ của cái đảng đó mà nó phải lấy mục tiêu PHỤC VỤ ĐẤT NƯỚC, PHỤC VỤ NHÂN DÂN làm mục tiêu trọng tâm hàng đầu để thực hiện. Phải đạt được kết quả này thì mới có thể coi Chỉnh đốn đảng là thành công. Không đạt được kết quả đó thì có chỉnh đốn gì, đảng cũng đánh mất vai trò tiên phong, vai trò lãnh đạo đất nước của mình.

Không nói đâu xa, Miến Điện đang tiến hành những cải cách hết sức quan trọng và bước đi đầu tiên của Miến Điện là thực hiện ý nguyện của nhân dân, "Nâng thuyền cũng là dân, mà lật thuyền cũng là dân"tiến hành thả những người bất đồng chính kiến (còn gọi là tù nhân chính trị hay tù nhân lương tâm). Việc làm này chứng tỏ Nhà cầm quyền biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người dân, không tiếp tục đối đầu mà muốn đoàn kết giữa Nhà nước với Nhân dân thành một khối. Thực tế chứng minh, khi tiến hành thả những người bất đồng chính kiến, Chính quyền không chịu thêm bất kỳ mối đe dọa nào mà chỉ làm tăng thêm uy tín của mình trong mắt người dân và bạn bè Quốc tế. 

Bước tiếp theo của Miến Điện sẽ là tổ chức bầu cử dân chủ, có các đảng đối lập tham gia tranh cử. Việc còn lại là sự lựa chọn của người dân, đảng nào làm tốt, có uy tín sẽ được người dân lựa chọn. Đây là một sức ép rất lớn để đảng phải thật sự trong sạch vững mạnh, phải là một lực lượng ưu tú nhất của XH mới có thể tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo, ngược lại một đảng ưu tú hơn sẽ thay thế. Làm như vậy lãnh đạo Đất nước luôn được bảo đảm là những người có đầy đủ năng lực và phẩm chất tốt nhất để đưa Đất nước đi lên. Những gì diễn ra ở Miến Điện hiện nay cho thấy những người đang nắm quyền điều hành đất nước sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân, quyền lợi của đảng cầm quyền cho một mục đích cao cả hơn, đó là sự phát triển của cả đất nước Miến Điện trong tương lai. Tổ quốc và Nhân dân luôn phải đứng trên mọi đảng phái trong XH. Bất kỳ đảng cầm quyền nào muốn tồn tại thì lợi ích của Đất nước phải luôn được đặt lên hàng đầu, điều này luôn luôn đúng trong mọi hoàn cảnh.

Điều này những người CS Việt Nam có dám làm không? Câu trả lời hiện nay là không. Nếu đảng quyết tâm chỉnh đốn thực sự, việc làm đầu tiên là hãy thả tất cả những người tù Lương tâm, những người bất đồng chính kiến. Nếu tiếp tục chọn đối đầu với Nhân dân, hy sinh quyền lợi của Đất nước để bảo vệ cho sự cai trị của đảng thì CHỈNH ĐỐN chỉ là trò hề và sẽ thất bại. Thực tế cần nhận rõ việc CHỈNH ĐỐN mà đảng cố làm hiện nay chỉ để tiếp tục lừa dối nhân dân, bảo vệ cho sự thống trị của đảng. Điều này thể hiện rất rõ trong cách phát biểu của ông Trọng, trong bài viết của An Dân gần đây về các thế lực mơ hồ có tên gọi "thế lực thù địch, diễn biến hào bình", nhưng lại hết sức cụ thể khi dùng nó chụp lên đầu, bỏ tù người dân, hay chính những đảng viên của đảng dám nói ra sự thực.

Vậy thực chất của đợt Chỉnh đốn lần này sẽ là thanh trừng những người bất đồng chính kiến trong đảng, tăng cường hơn nữa đàn áp nhân dân, kết hợp với chiêu bài mỵ dân một cách không khéo hơn. Quyền lợi của Đất nước và nhân dân vẫn tiếp tục phải hy sinh cho Tập đoàn Tư bản đỏ thống trị hiện nay.