THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 November 2010

Hà Đông đấu giá đất, mức sàn thấp nhất 10 triệu đồng


28/11/2010 19:04:52

Theo tin từ Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất quận Hà Đông, Hà Nội, từ ngày 28-31/11, Ủy ban Nhân dân quận bán hồ sơ mời tham gia đấu giá 43 thửa đất tại 4 khu đất trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN

Cụ thể, ở khu đất đấu giá phường Biên Giang có 23 thửa đất, trong đó có 9 thửa thuộc khu Yên Thành, diện tích từ 57,37-69,5m2, với giá sàn là 10 triệu đồng/m2; khu Thờn Bơn có 10 thửa, diện tích 66-88,4m2, có giá sàn 18 triệu đồng/m2; khu Yên Phúc có 3 thửa, diện tích từ 58,6-60m2, giá sàn 18 triệu đồng/m2; khu Giang Chính có 1 thửa đất diện tích 65,69m2, giá sàn 10 triệu đồng/m2. Phiên đấu giá dự kiến tổ chức vào ngày 11/12 tới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Trước đó, ngày 6/11 vừa qua, quận Hà Đông đã tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Kiến Hưng, thu về cho ngân sách 520 tỷ đồng, đạt gần 250% kế hoạch đề ra.

Theo đánh giá của thành phố Hà Nội, bên cạnh một số đơn vị rất tích cực trong thực hiện kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2010 như quận Long Biên đạt gần 270% kế hoạch đề ra; quận Thanh Trì đạt gần 160%, quận Đông Anh đạt hơn 140%, quận Hà Đông đạt gần 250%; đến nay vẫn còn một số dự án đã được giao đất đấu giá nhưng chưa đảm bảo tiến độ về giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Đơn cử như khu 18 Hàng Khoai, đây là dự án chuyển tiếp từ năm 2005, khó khăn trong công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư do giải quyết khiếu kiện của Công ty tư vấn thiết kế xây dựng Thăng Long; khu đất 1,36ha xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn; khu đấu giá 49,1ha xã Xuân Phương và khu Đồng Sứt 0,9ha ở huyện Từ Liêm; khu đấu giá xã Tiền Phương, huyện Chương Mỹ….

Bên cạnh đó, việc thu tiền trúng giá tại một số dự án chưa dứt điểm, còn kéo dài như khu Sài Đồng, khu Trâu Quỳ…

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã và các ngành triển khai thực hiện quyết liệt công tác đấu giá quyền sử dụng đất được giao, đặc biệt tại các khu đất đã đủ điều kiện tổ chức đấu giá.

Hiện tại, trên địa bàn thành phố còn 6 khu đất đã giải phóng mặt bằng, xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa ban hành quy chế đấu giá gồm khu trung tâm thương mại, nhà ở thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa và 05 khu đất đấu giá huyện Mê Linh, gồm các khu đất thôn Tiên Đài-xã Vạn Yên, khu xứ Đồng Tuyền-xã Thạch Đà, khu Văn Lôi-xã Tam Đồng, khu Đồng Trũng-xã Chu Phan và khu Ao Đấu-xã Tráng Việt.

Cũng trên địa bàn 9 quận, huyện còn 35 khu đất xen kẹt, nhỏ lẻ trong khu dân cư đã được giao đất trước ngày 1/7 vừa qua nhưng chưa tổ chức đấu giá với diện tích hơn 123.960m2./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)


Lần đầu tiên phục dựng lễ hội trẻ chăn trâu


28/11/2010 18:59:29

 - Lễ hội hội Mục đồng - lễ hội vinh danh trẻ chăn trâu được được xem là lễ hội có một không hai của Việt Nam. Đây là lễ hội được phục dựng quy mô nhất của TP.Đà Nẵng.

Lễ hội được tổ chức sáng 28/11 do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đà Nẵng phối hợp với UBND xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang) và Hội đồng chư phái tộc làng Phong Lệ (thôn Phong Nam, xã Hòa Châu).

Đoàn mục đồng gồm 60 em nhỏ với áo vá, roi trâu, hơn 20 cờ mục đồng cùng bà con 17 tộc đi dạo đồng. Trong số này, Hội đồng chư phái tộc làng Phong Lệ chọn ra ba lá cờ đẹp nhất để trao giải. 

Theo ông Ngô Văn Nghĩa, Trưởng Hội đồng chư phái tộc làng Phong Lệ thì trước đây, Lễ rước Mục Đồng được tổ chức cứ đến các năm Tý, Ngọ, Mẹo, Dậu (nghĩa là cách nhau 3 năm), sau dãn dần ra 6 năm, rồi cuối cùng 12 năm.

Lần cuối cùng Lễ hội được tổ chức được ghi nhận là năm Bảo Đại thứ 11 (1936). 

 

f
Đoàn lễ rước Mục đồng đi qua các cánh đồng
a
Các mục đồng cũng lội qua nhưng cánh đồng ruộng, vui đùa cùng trâu..
Chờ làm lễ tế tại Đình Làng
Chờ làm lễ tế tại Đình Làng
a
Các mục đồng tham gia trò chơi dân gian trước khi rước thần vào đình làng
a
 


Chuyện kể rằng, làng Phong Lệ xưa có một cồn cỏ. Ngày nọ, có người xua đàn vịt lên cồn, chân vịt bỗng dính chặt xuống đất như có bàn tay ai đó níu lại. Cho là có thần linh giáng hạ nên chẳng ai dám bén mảng đến cồn. 

Một hôm, có đàn trâu trong làng chạy lạc đến cồn, đám trẻ chăn trâu đến tìm nhưng không hề hấn gì cả. 

Từ đó có tiếng đồn là cồn Thần chỉ cho các trẻ chăn trâu đến gần mà thôi. Xóm Cồn về sau được gọi là xóm Đồng, làm nơi tụ tập của các mục đồng trong làng. Câu chuyện lạ lùng ấy, sau nhiều thế hệ dần dần hình thành một lễ hội dành riêng cho các trẻ chăn trâu, gọi là lễ rước Mục đồng. 

Từ hạ tuần tháng 3 âm lịch, khi vụ mùa đã hoàn tất là lúc các công việc sắp đặt cho lễ hội bắt đầu. Trong lễ, mọi người ai ai cũng giữ sự cung kính trước đám mục đồng. Lễ vật xôi gà được bày trên chiếu hoa trải khắp ba gian đình, ai nấy đều hoan hỉ vì tin rằng lòng thành của mình đã được thần mục chứng giám; và ngày mai, đồng ruộng sẽ tốt tươi.


Sông Tranh


12 giờ vật vã để thoát kẹt xe trên Quốc lộ 1A


28/11/2010 11:13:43

 - Khoảng 11h30 sáng 28/11, Quốc lộ 1A (đoạn đi qua hai xã Lộc Thủy, Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đã thoát khỏi cảnh tắc nghẽn sau 12 tiếng đông hồ "án binh bất động". Dưới sự điều hành của cảnh sát giao thông, cứ từng lượt lại một đoàn vài ba chục xe thay nhau chạy một chiều.

Mỗi xe phải chờ ít nhất 3 giờ đồng hồ chịu cảnh đeo bám từng mét để vượt qua.

Trên nhiều xe, khách hành đã mỏi mệt do chờ qua lâu, có nhiều hành khách chịu không nổi đã xuống xe đi bộ ra khu vực bị ách tắc để bắt khác đi. Có nhiều tài xế và hành khách từ tối ngày 27đến 10h ngày 28/11 phải chịu đói, chịu khát...

Sáng 28/11, Quốc lộ 1A bị ách tắc nghiêm trọng, đoàn xe nối đuôi dài gần 10km.

 

Để xe lưu thông, lực lượng cảnh sát giao thông điều hành cứ vài chục xe chạy một chiều một lần

 

Được biết, 20h ngày 27/11, tại cầu Nước Ngọt xã Lộc Thủy, chiếc xe khách mang BKS 18T – 3583 chạy theo hướng Bắc – Nam phóng nhanh vượt ẩu đã leo lên lan can cầu.

Trong khi đó, cầu Nước Ngọt đang sửa chữa, xe chỉ lưu thông được một làn khiến giao thông bị ách tắc nghiêm trọng.

Sau 30 phút xe khách được đưa ra khỏi cầu nhưng phương tiện vẫn chưa thể lưu thông. Vào lúc 20h30 cách cầu Nước Ngọt nơi xe khách nói trên gặp nạn khoảng 1km, tại thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy lại xảy ra một vụ tai nạn giữa xe khách và xe tải.

Cả hai xe này đi theo hướng Nam – Bắc, đến đoạn nói trên chiếc xe khách đâm vào đuôi xe tải khiến cung đường này bị ách tắc. Vụ tai nạn làm tài xế xe khách bị thương.

Anh Nguyễn Đông Khoa, tài xế xe tải mang BKS: 57L – 4299 kể lại: "Vào lúc 20h30 tại trạm kiểm dịch ở thôn Phú Cường, xe tải tôi chạy hướng Nam – Bắc nhưng đến đoạn nói trên nhận được tín hiệu của cảnh sát giao thông.

Tôi dừng lại để trình giấy tờ thì bất ngờ chiếc xe khách 81N - 6… chạy với tốc cao đâm vào phía sau xe tải, khiến xe chạy khoảng 2m, phía sau bị móp một phần và b hàng hóa trên xe hư hỏng hết. Còn đầu xe khách bị bẹp dí, tài xe trên xe khách này bị thương nặng được đi vào bệnh viện cấp cứu".

Sau 30 phút xe tải và xe khách được đưa vào lề đường.

Còn tại đèo Phước Tượng, 3 xe tải gặp nạn, không có ai bị thương nhưng đã "góp phần" làm cho tình hình kẹt trên đoạn quốc lộ này kéo dài hơn 12 giờ đồng hồ.

Một số hình ảnh PV Bee.net.vn ghi lại của "cuộc thoát khỏi ách tắc":

 

Cầu Nước Ngọt đang thi công do đó chỉ có một làn xe lưu thông, khi vụ tai nạn xảy ra khiến cho tình trạng kẹt xe kéo dài
Cảnh sát giao thông đang điều hành từng đợt xe
Để tránh tình trạng xe chen lấn vượt lên nhau công an bám theo xe để điều hành
Chen lấn vượt lên trước nhưng không tài nào lên được
Có nhiều xe trước đó đã bị kẹt xe ở đèo Cả, Phú Yên hơn 4 giờ đồng nay lại bị kẹt tại đây
Rất nhiều du khách nước ngoài phải xuống đường chờ
Ngồi trên xe khách không chịu nỗi hành khách xuống thôi. từ tối ngày 27đến 10 giờ ngày 28/11 phải chịu đói, chịu khát...
Ngồi trên xe khách từ tối ngày 27đến 10h ngày 28/11, nhiều hành khách phải chịu đói, chịu khát...
Nhiều hành khác đã xuống xe và thoát ra vùng tắc nghẽn để bắt xe khác tiếp tục hành trình
Chậm phiên chợ rồi, không lúc nào mới thoát đây
"Mắc kẹt, trong lúc chưa đến chỗ tắm cho lợn buộc phải lấy nước bên đường tắm không chết mất". Một tài xế chở lợn cho biết.
Thẫn thờ chờ mong được qua
Hết cách, chỉ có cách duy nhất là chờ, quay lui cũng không muốn tiến cũng không xong
Kẹt xe, người dân xã Lộc Thủy có cơ hội bán dầu tràm


Đắc Thành


Nhộn nhịp "chợ đen" bán máu trước bệnh viện


28/11/2010 07:29:22

 - Một số người vì trong bệnh viện không có nguồn máu hoặc trong nhà không ai hợp nhóm máu với bệnh nhân nên đành ra ngoài tìm mua. Chính vì vậy đã tạo nên một "chợ đen" về máu và thế giới "cò" sẵn sàng cung ứng mọi nguồn máu.

TIN LIÊN QUAN

Xe ôm kiêm "cò" bán máuMột lần đến thăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), khi tôi còn đang ngẩn ngơ trước cổng bệnh viện với hàng chục người xô lấn chen chân mời gọi đi xem ôm, taxi, nhà trọ... , thì một anh chừng 40 tuổi tiến sát lại tôi, hỏi thì thầm: "Có cần mua máu không?". Nhanh như cắt, anh nhét vào tay tôi một mẩu giấy ghi tên và số điện thoại, kèm theo lời nhắn "nếu cần máu thì gọi nhanh" rồi biến mất trong chớp mắt.

Mảnh giấy ghi tên và số điện thoại của 1 cò
Mảnh giấy ghi tên và số điện thoại của 1 "cò".


Tờ giấy được anh cắt rất nhỏ gọn, ghi những dòng chữ rõ ràng. Nhìn những mảnh giấy này, ai cũng đoán được nó được chuẩn bị từ trước, như một chiếc card để trao cho người khác.

Cấm tờ giấy ghi tên anh và số điện thoại, tôi nhấc máy gọi, nhanh chóng nhận được tín hiệu trả lời. Nghe tôi nói muốn cần 2 đơn vị máu, anh hẹn sẽ đến ngay và điểm hẹn tại phía sau Bệnh viện Phụ sản Trung ương để trao đổi cụ thể việc mua bán.

 Cổng Bệnh viện Việt Đức luôn có sẵn một nhóm
Cổng Bệnh viện Việt Đức luôn có sẵn một nhóm "cò" máu


Tôi trình bày có người anh trai bị tai nạn đang cấp cứu tại khoa Phẫu thuật Thần kinh trong bệnh viện, chiều mai mổ và cần 2 đơn vị máu, nhưng do người nhà ở xa và không đủ sức khỏe để cho máu nên cần mua máu bên ngoài. "Tôi trông anh khỏe mạnh là tôi yên tâm hơn rồi" - tôi hồ hởi khen ngợi.

Người đàn ông này tên Th. thú thực: Không phải chính anh bán máu mà chỉ là người môi giới, dẫn người đến để bán máu. Việc mua máu thường dành cho những gia đình bệnh nhân ở xa không có người cho máu hoặc những gia đình có điều kiện khá giả. 

Anh động viên tôi: Tội gì mình phải cho máu, chỉ cần bỏ ra một khoản tiền là sẽ có người đến cho, để sức mà trông coi người nhà. Anh lấy dẫn chứng nhiều gia đình vì tiếc tiền mua máu vừa trông nom người bệnh vừa cho máu đến khi kiệt sức lại phải đi cấp cứu, còn đắt quá mua ngoài vào.

1 đơn vị máu giá 1 triệu đồng

Thấy tôi băn khoăn về "nguồn máu" cung cấp, anh quảng cáo: "Phần lớn người hiến máu đều là sinh viên, khỏe mạnh lắm, chúng nó cần tiền nên mới phải bán máu. Cần máu con trai cũng có, con gái cũng có, các nhóm máu đều có".

Sau khi trao đổi rõ xuất xứ, nguồn gốc của máu, anh đi thẳng vào vấn đề giá cả. Một người hiến máu tương đương với 1 đơn vị máu có giá là 1 triệu đồng. Gia đình có trách nhiệm cung cấp tên bệnh nhân, khoa điều trị.

Việc bán máu diễn ra rất bí mật, ai có nhu cầu chỉ cần hỏi nhỏ cánh xe ôm là có ngay người cung cấp
Việc bán máu diễn ra rất bí mật, ai có nhu cầu chỉ cần hỏi nhỏ cánh xe ôm là có ngay người cung cấp


Ngoài ra, người mua máu còn phải đặt cọc trước 400 nghìn đồng/người. Ngược lại, người mua máu sẽ được cầm chứng minh thư của "cò" làm tín vật. Việc mua bán sẽ diễn ra trước 1 ngày khi bệnh nhân vào phòng mổ. 

Tiền làm xét nghiệm trong bệnh viện gia đình bệnh nhân phải lo, một lần xét nghiệm là 60 nghìn đồng/người. "Nếu sau khi xét nghiệm máu không đủ tiêu chuẩn như bị các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, HIV thì chúng tôi sẽ hoàn lại tiền đặt cọc và tiền xét nghiệm cho gia đình, nhưng chưa bao giờ rơi vào cảnh phải hoàn tiền vì người hiến máu đã qua tuyển chọn" – anh Th. khẳng định như vậy. 

Khi tôi băn khoăn về nhóm máu O rất khó tìm, anh khẳng định: "Em chưa truyền máu bao giờ sao?, nhóm máu nào cũng được, chỉ cần có máu thôi, người ta có lấy máu trực tiếp truyền cho bệnh nhân đâu mà phải qua thời gian cửa sổ 6 tháng, họ lấy bù đắp vào phần máu cung cấp cho người nhà mình".

Người đàn ông này bật mí: Việc mua bán này rất bí mật, các sinh viên truyền tai nhau và tự tìm đến họ nhờ họ. Một vụ làm ăn thành công họ cũng được một khoản "tất nhiên là hơn hẳn cuốc xe ôm" – người đàn ông tên  Th. hài hước.

Tường Vân

(Kỳ tiếp: Tôi đi bán máu)


Luật sư nói về vụ Vincom kiện Vincon


28/11/2010 14:19:24

 - Về cảm quan, chữ Vincom và Vincon có 5/6 ký tự giống nhau, riêng ký tự cuối là chữ M - N cũng chỉ khác nhau một nét. Các luật sư cho rằng, pháp luật Việt Nam quy định chưa thực sự rõ, tuy nhiên, không phải vì thế mà không có cách xác định…

TIN LIÊN QUAN

Có thể áp dụng tương tự

LS Trần Vũ Hải cho biết: Về hình thức cấu trúc và cách phát âm, người bình thường cũng dễ có sự nhầm lẫn, nói 10 từ "Vincom" và "Vincon" thì thế nào cũng phải lẫn sang nhau 2 - 3 từ. Ở đây là việc một công ty cảm thấy phiền hà khi phải đi giải thích những việc không phải của mình, nhất là khi những việc đó lại thiếu tích cực, gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu, hình ảnh của họ. 
 

 


Luật Sở hữu Trí tuệ quy định, đã có yếu tố gây "nhầm lẫn" và "tương tự" là vi phạm, tuy nhiên không chỉ rõ mức độ cụ thể như thế nào. Tại Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 103/2006/NĐ-CP có quy định: "đánh giá sự tương tự đến mức gây nhầm lẫn của dấu hiệu yêu cầu đăng ký với nhãn hiệu khác...".

Theo LS Hải, quy định này nói về nhầm lẫn trong nhãn hiệu nhưng chúng tôi cho rằng có thể áp dụng tương tự với tên thương mại. Tên thương mại xuất hiện khi đăng ký kinh doanh, có một cấu trúc không giống với tên thương mại nào trước đó và có thể phân biệt được.

LS Hải khẳng định: Theo thông lệ giống đến 80% có thể coi là tương tự. Việc công ty Vincon sử dụng các chỉ dẫn thương mại như biển hiệu, hoá đơn chứng từ, tài liệu quảng cáo, cacvisit, các giấy tờ giao dịch... có nhãn hiệu, tên thương mại gây nhầm lẫn với công ty Vincom là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, phải bị xử lý.

Liên đới trách nhiệm

Vincon phản hồi về cuộc họp báo của Vincom

Ngày 25/11, Công ty Vincon có bản thông cáo báo chí cho rằng: "Vincon luôn minh bạch khi sử dụng tên thương mại đã được đăng ký và cấp hợp pháp bởi Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội. Mặt khác, trong quá trình xây dựng và phát triển, công ty luôn nhằm đến mục đích tích cực, mang tính xã hội sâu sắc là phục vụ an sinh xã hội, tạo dựng hệ thống nhà ở cho đa số người dân có thu nhập thấp và nhà ở cho sinh viên thuê. Lĩnh vực hoạt động này hoàn toàn khác biệt với công ty Vincom".

Hiện Vincom chưa có bình luận chính thức nào sau khi thông cáo của Vincon được gửi đi.

LS Trương Anh Tú, Trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, hiện nay luật chưa có quy định cụ thể tên thương mại như thế nào được coi là có thể gây nhầm lẫn.

Tuy nhiên, Luật lại quy định về khả năng phân biệt của tên thương mại để tránh những nhầm lẫn về tên thương mại: "Tên thương mại được coi là có khả năng phân biệt nếu đáp ứng các điều kiện như chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng; Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh; Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng".

Như vậy, ta có thể hiểu mức gây nhầm lẫn ở đây là việc sử dụng tên thương mại đó dẫn đến việc người khác dễ nhầm sang một tên thương mại khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Trên thực tế, khi một công ty đã đăng ký kinh doanh bằng một cái tên nào đó thì công ty khác khi đăng ký cũng lấy tên đó hoặc tên có thể gây nhầm lẫn sẽ không được đơn vị đăng ký kinh doanh chấp nhận, chưa nói đến việc công ty trước đó đã đăng ký bảo hộ.

Hơn nữa, nhiệm vụ của các cơ quan chức năng là cấp phép và xử lý những vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân và tổ chức. Có lẽ vì lý do đó mà trong Luật Sở hữu Trí tuệ và các văn bản hướng dẫn chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm của cơ quan chức năng đối với trường hợp này.

Tuy nhiên, nếu có việc làm này thì cơ quan chức năng đó phải chịu trách nhiệm, và mức độ trách nhiệm như thế nào sẽ được xem xét về mức độ vi phạm và hậu quả của hành vi đó để lại.
 

"Nếu có sai phạm thì sẽ xử lý theo Nghị định 97"

Ông Trần Minh Dũng, chánh thanh tra Bộ KH&CN: Bộ KH&CN đã nhận được đơn khởi kiện của Vincom và đang tiến hành nghiên cứu xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi nhận được đơn khởi kiện, phía bị kiện có 30 ngày để cung cấp chứng cứ và giải trình về sự việc, sau đó mới tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, hai bên có quyền được giải trình, đối chất với nhau để đưa đến kết luận cuối cùng.

Đối với những sự việc liên quan đến lĩnh vực này, nếu có sai phạm thì sẽ xử lý theo Nghị định 97 về xử phạt hành chính. Thanh tra Bộ sẽ thông báo kết quả đến các bên liên quan ngay sau khi sự việc được làm rõ trong thời gian sớm nhất.

Phán quyết phụ thuộc vào sự công tâm của toà án

TS Trần Anh Tuấn (khoa Luật Dân sự, trường Đại học Luật Hà Nội):  Về tư cách pháp lý, khi Vincom cho rằng quyền lợi của họ bị xâm hại thì họ có quyền khởi kiện lên toà án. Trong vụ việc này, mấu chốt chính là ở chỗ tên thương hiệu Vincon - Vincom có thể gây nhầm lẫn hay không. Nếu gây nhầm lẫn thì ảnh hưởng quyền lợi của nguyên đơn như thế nào, thị trường bị thu hẹp ra sao, rất khó để xác định.

Các điều luật được viện dẫn làm căn cứ pháp lý cho việc khởi kiện đều không quy định cụ thể, rõ ràng những dấu hiệu nào cho thấy dẫn đến nhầm lẫn…

Theo tôi, phán quyết cuối cùng còn phụ thuộc vào sự công tâm của toà án.

 

Hồng Anh


Đại gia di động chạy đua ‘săn’ người già và trẻ em


Chủ nhật, 28/11/2010, 09:19 GMT+7


Sau khi "càn quét" những khách hàng nghèo như công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên… các ông lớn di động tiếp tục tung chiêu mới để "vét" nốt người già và trẻ em – nhóm khách hàng cuối cùng còn sót lại.
Điện thoại di động cho người già

Năm 2008, Viettel tung ra gói cước "Cha và Con" với mục tiêu nhắm vào nhóm khách hàng từ 7 – 15 tuổi. Tính năng nổi bật nhất của gói cước này là bố (mẹ) có thể kiểm soát mức tiêu dùng trong tài khoản di động của con và gọi nội mạng rẻ hơn 30% giữa 2 thuê bao này. Tuy nhiên, sau khi được thị trường đón nhận tích cực một thời gian, Viettel đã tạm ngừng cung cấp gói cước này để tiếp tục nghiên cứu. Thị trường di động dành cho trẻ em lại bị bỏ ngỏ.

Người già và trẻ em là những mục tiêu săn lùng mới của các mạng di động lớn. Ảnh minh họa: T.H
Người già và trẻ em là những mục tiêu săn lùng mới của các mạng di động lớn. Ảnh minh họa: T.H

Nguồn tin từ Viettel cho biết, mạng di động này đang thử nghiệm gói cước dành cho trẻ em tại Hà Nội và dự kiến sẽ tung ra phiên bản mới vào tháng 12. Trong khi Viettel vẫn còn đang nghiên cứu thì MobiFone đã tung ra thị trường một gói cước kèm máy di động chuyên biệt cho trẻ em có tên Mobikid. Chiếc di động Mobikid có 4 phím với 4 số di động mặc định để trẻ chỉ cần bấm vào nút là gọi được chứ không cần nhấn số. Các số di động mặc định trên phím sẽ do thuê bao của bố mẹ cài đặt.

Một điểm đặc biệt khác của Mobikid là bố mẹ có thể biết được con mình ở đâu. Theo đó, bố mẹ xác định 6 địa điểm cần kiểm tra và khi con mình đến các vị trí này thì thuê bao Mobikid tự động nhắn tin vị trí tới máy di động của bố mẹ. Chưa hết, máy di động của bố mẹ có thể cài đặt thời gian bật tắt, hạn chế thời gian cuộc gọi của máy con….

Đại diện của MobiFone cho biết: "Trên thực tế, nhu cầu của nhóm khách hàng từ 5-9 tuổi là thụ động, và chủ yếu xuất phát từ bố mẹ. Vì thế, điện thoại chuyên biệt cùng gói cước Mobikid được thiết kế giúp bố mẹ giữ liên lạc nhưng cũng đồng thời có thể giám sát con cái".

Trao đổi với VnExpress.net, một chuyên gia am hiểu về di động tiết lộ, việc phát sinh gói cước chuyên biệt cho trẻ em với quyền đăng ký thuộc về bố mẹ còn có lý do liên quan đến chứng minh thư nhân dân. Theo quy định, chỉ có những người đủ tuổi làm chứng minh thư mới được đăng ký thuê bao di động trong khi nhu cầu trên thị trường đã xuất hiện cho lứa tuổi nhỏ hơn. Cũng vì thế, bố mẹ đăng ký gói cước Mobikid sẽ giúp con được dùng di động mà không vướng quy định về đăng ký thông tin.

Chuyên gia viễn thông này bổ sung, với lứa tuổi từ 10-15 tuổi, dù chưa có chứng minh thư nhân dân nhưng đã không còn thuộc vào diện dùng điện thoại thụ động. "Các em nhỏ từ 10-15 tuổi đã có nhu cầu dùng di động bình thường như người lớn và thường mua 'chui' các gói cước ưu đãi dành cho tuổi teen hoặc dùng sim trả trước đăng ký sẵn", ông này nói.

Trong khi thị trường di động cho trẻ em mới chỉ một mạng di động chính thức có sản phẩm thì người già đã có 2 mạng di động "săn lùng". Cả MobiFone và VinaPhone đều đã tung ra thị trường gói hòa mạng dành cho người già với máy đầu cuối có chức năng chuyên biệt.

Loại máy này có màn hình lớn, phím bấm to gấp 2-3 lần thông thường, giúp người già có thể nhìn và bấm rất dễ dàng. Bên cạnh đó, máy còn có phím SOS để phòng trường hợp khẩn cấp. Khi người già nhấn nút này, máy sẽ tự động gửi tin nhắn tới những số điện thoại được định trước để báo tình trạng khẩn. Máy cũng hỗ trợ 2 đèn pin siêu sáng để giúp người già di chuyển khi trời tối…

Hai mạng di động này bán gói hòa mạng là 790.000 đồng nhưng bao gồm cả máy và sim với số tiền có sẵn trong tài khoản là 260.000 đồng, kèm việc cộng 16.500 đồng mỗi tháng vào tài khoản liên tục trong 20 tháng liên tục. Chưa hết, khách hàng nạp thẻ còn được cộng 50% giá trị cho 10 lần nạp đầu tiên… Đại diện của cả 2 mạng di động này cho biết, nhóm khách hàng người già là thị trường mới nên cần có sự kích thích mạnh mẽ với những chương trình khuyến mại lớn ban đầu. Vì thế, mức giá bán gói hòa mạng (gồm điện thoại và sim ưu đãi) được hãng viễn thông trợ giá rất nhiều

Nguồn tin từ Viettel cho biết, mạng di động này sẽ nhanh chóng đưa ra thị trường gói cước tương tự dành cho người già trong tháng tới. "Chúng tôi cũng sẽ nhập các loại máy tương tự và nghiên cứu các tính năng mới, bổ sung cho các khách hàng mình", một lãnh đạo của hãng này cho biết.

Theo số liệu tổng hợp các hãng viễn thông, chỉ tính đến cuối tháng 10, số lượng thuê bao di động đăng ký của Việt Nam đã lên tới 150 triệu, trong khi dân số chỉ khoảng 86 triệu người. "Con số thuê bao di động đăng ký không phản ánh số lượng người dùng thực tế nhưng cho thấy, thị trường di động đang dần đạt đến mức bão hòa. Vì thế, việc các mạng di động tìm cách 'vét' đến lớp khách hàng cuối cùng như người già và trẻ em thể hiện sự cạnh tranh đã lên đến mức rất cao của thị trường viễn thông Việt Nam", một lãnh đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông bình luận.

Hoàng L
y


Hà Nội 'thúc' hoàn thiện tuyến đường gắn biển 1000 năm


Trước thực trạng đường Lê Văn Lương - gắn biển công trình kỷ niệm 1000 năm - vẫn ngổn ngang sau ngày khánh thành, UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo khẩn trương thi công hoàn tất các hạng mục còn lại.
Cảnh nghịch mắt trên con đường mừng đại lễ 1000 năm

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tập trung kiểm tra, đôn đốc Liên danh Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng đô thị rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh sơn, kẻ đường, hệ thống báo hiệu đường bộ... theo quy định để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên toàn tuyến.

Ảnh: Tiến Dũng.
Đàn bò ung dung dạo trên tuyến đường mới đưa vào khánh thành. Ảnh: Tiến Dũng.

Bên cạnh đó, trong khi chưa bàn giao cho đơn vị quản lý, nhà thầu phải quan tâm thực hiện công tác quản lý, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Đồng thời, liên danh này phải khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục nghiệm thu, bàn giao và thi công hoàn thành các hạng mục công việc còn lại.

Thành phố cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải phải kiểm tra, tiếp nhận các hạng mục đã hoàn thành để đưa vào khai thác hiệu quả, an toàn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm ùn tắc giao thông... phát huy hiệu quả đầu tư.

Giữa tháng 11, VnExpress.net phản ánh tình trạng bụi mịt mù, ngổn ngang đất, đá, hố ga không nắp và xuất hiện vết nứt ngang kéo dài ở mặt cầu vượt trên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài nối trung tâm Hà Nội với quận Hà Đông. Gần 2 tháng sau lễ khánh thành, con đường gắn biển mừng đại lễ 1000 năm vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Nguyễn Lê


Tai nạn liên tiếp, quốc lộ 1A kẹt xe 15 giờ


Chủ nhật, 28/11/2010, 19:21 GMT+7


5 vụ tai nạn liên tiếp đã khiến hàng trăm ôtô bị kẹt 15 giờ đồng hồ trên quốc lộ 1A đoạn qua các xã ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế với chiều dài hơn 10 km.

Tối 27/11, trên quốc lộ 1A đoạn qua cầu Nước Ngọt, thuộc địa phận xã Lộc Thủy (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế), một ôtô khách lưu thông theo hướng Bắc - Nam do phóng ẩu nên bị mất lái, tông vào lan can cầu khiến xe bị mắc kẹt.

Hàng trăm ôtô bị kẹt 15 giờ đồng hồ  trên quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế với chiều dài hơn 10km
Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế bị ách tắc với chiều dài hơn 10 km. Ảnh:Trần An.

Khi lực lượng chức năng vừa xử lý xong vụ tai nạn này thì 30 phút sau đó, tại vị trí cách cầu Nước Ngọt về phía Nam khoảng 1 km lại xảy ra vụ tai nạn thứ hai.

Ôtô tải do tài xế Nguyễn Đông Khoa điều khiển đang giảm tốc độ để lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra thì bị xe khách đâm mạnh từ phía sau. Vụ tai nạn khiến kính của ôtô vỡ hoàn toàn, tay lái và các thiết bị trong buồng lái vỡ vụn, đầu xe bẹp dí, tài xế bị trọng thương. Phải mất hơn 30 phút, lực lượng chức năng mới giải phóng được hiện trường để thông xe.

Hàng trăm hành khách phải dừng lại trên quốc lộ 1A nhiều giờ liền do kẹt xe
Hàng trăm hành khách phải dừng lại trên quốc lộ 1A nhiều giờ liền do kẹt xe. Ảnh: Trần An.

Tuy nhiên, ngay sau đó, tại phía Nam đèo Phước Tượng, cách Nước Ngọt 3 km, một ôtô tải chạy hướng Nam - Bắc bị gãy láp ngay trên đèo khiến đoạn đường đèo bị ách tắc hoàn toàn. Tiếp đó, một ôtô tải khác khi đến gần vị trí trên bị mất tay lái khiến xe bị quay ngang đường.

Tình trạng ách tắc giao thông do vụ tai nạn này gây ra chưa được giải tỏa thì tại khúc cua phía Nam đèo Phước Tượng, một ôtô tải chở hàng khác bị nổ lốp khi đang lưu thông, khiến giao thông càng ách tắc trầm trọng.

5 vụ tai nạn liên tiếp đã khiến hàng trăm ôtô bị kẹt 15 giờ đồng hồ trên quốc lộ 1A đoạn qua các xã Lộc Thủy, Lộc Tiến và thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, với chiều dài hơn 10km. Phải đến trưa 28/11, đoàn xe bị kẹt mới được giải tỏa.

Trần A
n


Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California Họp Khẩn Cấp

Thanh Phong/Viễn Đông
 
WESTMINSTER. Như Viễn Đông đã loan tin trong số báo hôm qua, vào lúc 7 giờ tối Thứ Hai 22 tháng 11, 2010 vừa qua, Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã mở phiên họp khẩn cấp tại đài truyền hình VHN của TGĐ Bruce Trần cũng là Phó Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Nam California.
 
Tham dự buổi họp có các thành viên Hội Đồng Đại Diện, Dân biểu Jose Solorio, đại diện các Hội đoàn, đoàn thể, một số đồng hương và các cơ quan truyền thông. Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Nam Cali chào mừng và cám ơn mọi người hiện diện để cùng nhau thảo luận tìm biện pháp đối phó với các bức thư cũng như bằng tưởng thưởng do Thống Đốc Arnold Schwarzenegger, Thị Trưởng Newsom cũng như ông Phó Chủ Tịch Thượng Viện Leland Y.Yee đã gửi cho Lê Quốc Hùng, Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Franciso vào ngày 2.9.2009 , và ông cũng xin mọi người cùng chào đón Dân Biểu Jose Solorio đến dự họp.
 
Sau đó ông đề nghị ông Nguyễn Tấn Lạc và anh Billy Lê làm Thư Ký buổi họp và ông sẽ là người điều hợp buổi họp này. Theo chương trình, trước hết ông sẽ mời ông Ngô Kỷ trình bày về việc ông khám phá ra những văn thư, quyết nghị của chính quyền Tiểu Bang California gửi cho Tổng Lãnh Sự cộng sản Việt Nam Lê Quốc Hùng tai San Franciso, công nhận ngày 2 tháng 9 là ngày Quốc khánh Việt Nam, khen ngợi Tổng Lãnh Sự Lê Quốc Hùng là người khéo léo lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California.
 
Ông Ngô Kỷ trình bày nguyên văn như sau:
"..Tôi xin tóm tắt, cái lý do, thực sự mà nói thì là người đấu tranh, chúng ta theo dõi tài liệu cũng như truyền thanh của phe ta là VNCH, nhưng cũng theo dõi phe địch nữa để chúng ta "tri kỷ tri bỉ". Thật sự đây là sự tình cờ thôi, tôi vào website của tòa Tổng Lãnh Sự CS tại San Franciso mục đích để kiếm chuyện khác chứ thật sự chuyện này mình không biết; tôi có một cuốn video quay vào Christmas năm ngoái tại Huntington Beach, trong đó có tên Lãnh sự Cộng Sản, chúng tôi xin mở dấu ngoặc ở đây, Tổng Lãnh Sự CS là tên Lê Quốc Hùng, nhưng dưới tay Tổng Lãnh Sự Lê Quốc Hùng có nhiều Lãnh Sự, ví dụ Lãnh Sự đặc trách về chính trị, kinh tế, văn hóa..thì khi tôi có cuốn Video Christmas năm 2009 tại Huntington Beach có một buổi tiệc Christmas do năm công ty Mỹ đứng ra tổ chức, trong đó mời rất nhiều người Việt Nam tai to mặt lớn trong cộng đồng tới dự ngày đó, và tôi sẽ trình qúi vị sau. Sau khi tôi có cuốn băng video đó tôi muốn thông báo cùng đồng bào nhận diện những ai tham dự bữa tiệc với Lãnh Sự CS vào ngày đó. Thì đặc biệt trong những người, mà giờ phút này tôi có thể thông báo cùng qúy vị là trong đó có ông Tô Văn Lai của Thúy Nga Paris, có bà Khánh Ly, cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên và một số người nữa, quý vị coi Video quý vị sẽ thấy. Thực sự thì dự tiệc là quyền của người ta. Tuy nhiên, có điều tôi thấy bà Khánh Ly bả lên hát tặng trong ngày đó và cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên trực tiếp giới thiệu tên Lãnh Sự CS lên để nói chuyện với những người dự tiệc, thì khi cô Kỳ Duyên giới thiệu ông Lãnh Sự Cộng sản thì tôi nghe loáng thoáng ông Sơn nhưng tôi không biết rõ họ gì, do đó tôi muốn vào Websiter của Tòa Tổng Lãnh Sự CS để kiếm coi ông đó làï gì. Cuối cùng tôi kiếm ra tên ông đó là Trần Như Sơn, Lãnh Sự về Thương Mại. Khi tôi vào Website đó thì tôi lùng và tôi kiếm ra mấy cái lá thư mà Toà Tổng Lãnh Sự để trong cái website đó. Đó là lý do đơn giản mà tôi tìm ra cái chuyện này. Cuốn Video đó tôi sẽ gửi cho Cộng đồng và thực sự mục đích tôi muốn đưa cuốn video đó, khả năng tôi không thể biểu tình chống, tôi biết khả năng tôi; tôi chỉ đưa ra nguyện vọng của tôi là tôi yêu cầu bà Khánh Ly hay cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên hay ông Tô Văn Lai, nếu các ông, các bà bày ra tiệc tùng với cộng sản thì xin đừng làm những cuốn băng vinh danh chiến sĩ VNCH hay đừng hát những bản nhạc vinh danh chiến sĩ VNCH. Đó là cái ao ước của tôi! Chứ còn chống đối thì tôi chống không nổi vì họ mạnh quá, nhưng tôi sẽ trình bày cái đó với cộng đồng. Đó là lý do nguyên cớ mà tôi tìm ra những tài liệu này, và tôi đặt dưới sự chỉ đạo của cộng đồng. Xin cám ơn qúi vị."
 
Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa phân phát cho mọi người bản copy các tài liệu và mời ông Bruce Trần đọc lại bằng Anh Ngữ, sau đó ông trình bày lý do tại sao biết tin này. Theo ông, sau khi ông Ngô Kỷ phóng tin này trên mạng thì Liên Hội Cựu Chiến Sỹ VNCH của ông Phan Tấn Ngưu cũng như đài truyền hình VNA cho biết, cần phải hỏi ý kiến đồng bào, nên theo ông, việc tranh đấu chống cộng là của mọi người do đó hôm nay Hội Đồng Đại Diệïn CĐNVQG Nam Cali đem vấn đề này ra để tất cả các hội đoàn, đoàn thể cũng như các cơ quan truyền thông cùng nhau tìm biện pháp đối phó.
 
Sau khi thảo luận và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, cuối cùng mọi người đều đồng ý :
- Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Nam Cali thảo ra một thư khản kháng gửi cho các giới chức chính quyền Tiểu Bang Cali và các Cộng Đồng Người Việt toàn tiểu bang California .
- Liên lạc với các Ban Đại diện CĐVN tại vùng Bắc Cali để cùng hành động chung.
- Trực tiếp gặp các giới chức chính quyền Tiểu Bang, nhất là những người đã ký các văn thư, bằng khen, Nghị định cho Tổng Lãnh Sự CSVN Lê Quốc Hùng để phản đối.
- Nhờ Dân Biểu Jose Solorio giúp gặp gỡ tân Thống Đốc Brown, các Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu Tiểu bang để vận động Tiểu Bang ra Sắc lệnh tái công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của Người Mỹ gốc Việt.
Trong dịp này, Dân biểu Jose Solorio, đơn vị 69 phát biểu như sau:
- Cộng đồng người Việt không còn đại diện tại Quốc Hội Tiểu bang Cali, từ nay tôi sẽ là người đại diện cho quí vị.
- Đích thân tôi sẽ làm việc với Ban Đại Diện cộng đồng để đưa ra những kế hoạch tích cực trong những ngày tới. Trước mắt, đề nghị vào đầu tháng Giêng năm 2011, Ban Đại diện sẽ lên gặp các giới chức chính quyền Tiểu Bang, và tôi sẽ đứng trước mặt qúy vị để nói lên nguyện vọng của qúy vị và phản đối những văn thư vừa kể, nhất là sự tiếm danh Cộng đồng của Tổng Lãnh Sự Lê Quốc Hùng.
- Tôi dứt khoát không bao giờ công nhận ngày 2 tháng 9 là ngày Quốc khánh Việt Nam
- Hàng năm, chúng ta chọn tháng Tư là tháng vận động hành lang, để đạo đạt nguyện vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt và tôi sẽ luôn sát cánh cùng qúy vị trong công tác này.

Buổi họp ghi nhận thêm một số ý kiến, sau đó ông Nguyễn Tấn Lạc, thành viên Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Nam California thông qua biên bản và bế mạc./

Ông Đinh Tiến Dũng giữ chức Bí thư Tỉnh

 ủy Ninh Bình

28/11/2010 06:31:58

Ngày 27/11 bế mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình khóa XX. Đại hội đã bầu 52  người vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, trong đó có 14 người được bầu vào Ban thường vụ.

TIN LIÊN QUAN

Ông Đinh Tiến Dũng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy. Ông Đinh Tiến Dũng, sinh ngày 10/5/1961, quê ở Ninh Giang, Hoa Lư (Ninh Bình) nguyên là Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, giữa tháng 10 năm nay được Bộ chính trị điều động và bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Bên cạnh đó Đại hội đã bầu 2 Phó bí thư là ông Bùi Văn Thắng (Chủ tịch UBND tỉnh) và ông Nguyễn Tiến Thành (Phó chủ tịch UBND tỉnh).

 

s
Ông Đinh Tiến Dũng Bí thư Tỉnh ủy mới của Ninh Bình. Ảnh: Báo Ninh Bình


Đại hội cũng đã bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên gồm 19 người chính thức và 2 thành viên dự khuyết. Đại hội cũng bầu Ủy ban kiểm tra gồm 10 người, ông Đinh Thanh Bình, Bí thư huyện Gia Viễn được bầu làm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ.

(Theo TTXVN)


Khủng hoảng gay gắt ở đỉnh cao quyền lực


Chưa bao giờ lãnh đạo cao nhất của đảng CS và của chính quyền độc đảng trong nước bị bủa vây bởi những vấn đề gay gắt nan giải như hiện nay.

Đây không phải là mong muốn chủ quan, cũng không phải là bịa đặt có ác ý của một ai. Đây là sự thật rành rành, một thực tế bướng bỉnh không ai che dấu được.

Có thể nói từ khi thành lập đảng CS từ năm 1930 đến nay, chưa có khóa Bộ Chính trị nào của đảng phải đương đầu với một loạt cuộc khủng hoảng gay gắt chồng chất như hiện nay, vào cuối năm 2010 này.

Những khủng hoảng gay gắt hiện nay trên đỉnh cao quyền lực được biểu hiện ra sao?

Thứ nhất là: khủng hoảng chính trị gay gắt biểu hiện ở 3 văn kiện cơ bản của Đại hội XI là Báo cáo chính trị, Cương lĩnh quá độ lên CNXH, Chiến lược 10 năm đều bị bác bỏ toàn bộ, tận gốc, cả về lý luận lẫn thực tiễn. Các quan điểm nòng cốt của Bộ Chính trị: kiên định chủ nghĩa Mác–Lenin, kiên định CNXH, kiên định một đảng duy nhất độc quyền, kiên định kinh tế quốc doanh là chủ đạo… đều bị coi là sai lầm cơ bản, là tai họa hiển nhiên. Để nguyên Cương lĩnh không thể được. Sửa chữa, vá víu không ổn. Mà viết lại thì ê chề mất mặt. Đây là vấn đề nát óc biểu hiện bế tắc trọn vẹn của đảng về lý luận, về đường lối, về trí tuệ. Nó thúc đẩy cuộc khủng hoảng niềm tin đối với đảng lên đến tột đỉnh.

Hai là về tổ chức, Bộ Chính trị hiện nay được xã hội, được đông đảo đảng viên CS đánh giá là «những người lùn» so với tất cả các khóa trước. Về thành tích chống thực dân, về công lao đóng góp cho đất nước, về trình độ kiến thức và giao tiếp quốc tế, về sáng kiến trong lãnh đạo, về lập luận để truyền đạt chính kiến, cả 15 vị hiện nay đều lu mờ, yếu kém, không ai gây được một ấn tượng gì đáng kể ra. Cả 15 vị không ai viết nên một cuốn sách, một bài báo đặc sắc, nếu không phải là những công thức tẻ nhạt, mòn vẹt. Xin nhớ chúng ta cùng thế giới đã bước sang nền văn minh của kiến thức, của truyền thông. So sánh với các nhà lãnh đạo các nước dân chủ châu Á và thế giới, các nhà lãnh đạo nước ta càng «lùn», «lùn tịt». Mà Việt Nam nhân tài thật sự có bao giờ hiếm.

Vậy mà chính những người này vừa đóng cửa họp kín chọn ra những ủy viên Trung ương đảng, những ủy viên Bộ Chính trị sẽ thay thế họ trong khóa XI sắp tới. Họ lựa chọn ra sao? Trước hết họ chọn người trong phe nhóm của họ, theo chính hình ảnh, tiêu chuẩn riêng của họ, theo nhóm lợi ích riêng, không hề đếm xỉa đến đạo đức, tài năng như họ rêu rao. Xin chờ xem. Nông Quốc Tuấn con trai ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh từng bị gạt ra khỏi Trung ương khóa X, Nguyễn Chí Vịnh đầy tai tiếng từng bị chặn lại, hãm lại không cho chức trung tướng và thứ trưởng Quốc phòng hồi năm 2006, nay đã được lặng lẽ lên cấp lên chức, để có thể vào Trung ương khóa XI. Đây là một sự khiêu khích ngang ngược toàn đảng, toàn xã hội.

Về tổ chức nhân sự, hiện vẫn còn chưa ngả ngũ hẳn trong nội bộ Bộ Chính trị về toàn bộ số ủy viên Trung ương mới, về Bộ Chính trị mới. Ai đi? ai ở? ai ra, ai vào? Cho đến cả Tổng bí thư, sẽ là ông Trọng, ông Việt, ông Sang hay ông Dũng? Không ai được đa số khi thăm dò. Ai là Chủ tịch nước mới, là Chủ tịch Quốc hội mới? là Thủ tướng mới? Chả lẽ vào ra vẫn những người ấy?

Ba là – điều này mới thật là hệ trọng – Bộ Chính trị hiện tại vấp phải khủng hoảng toàn diện nặng nề, lâm vào bế tắc giữa lúc xã hội đang thức tỉnh nhanh, công luận không còn im lìm, cam chịu, bị động như xưa nữa. Nền văn minh nghị trường lan vào Quốc hội độc đảng, để nhiều đại biểu dám đàng hoàng chất vấn chính phủ, thủ tướng, hỏi vặn các bộ trưởng, đòi lập Ủy ban điều tra, đòi bỏ phiếu tín nhiệm các thành viên chính phủ.

Một em gái 16 – nay 17 tuổi – công khai đặt 13 câu hỏi chân thực cho những người lãnh đạo (mời các bạn đọc bài: 15 bác đỉnh cao líu lưỡi trước em gái 16 tuổi, trên VOA).

Nguyên phó Chủ tịch nước, 7 ông tướng quân đội và công an, nguyên ủy viên trung ương, nguyên bộ trưởng, thứ trưởng tham gia ký Kiến nghị lần 2 về bauxite, gia nhập hàng ngũ gần 3 ngàn trí thức, viên chức, đảng viên, thanh niên ngoài đảng, ủng hộ mạng bauxite dẻo dai, mạng đã có 20 triệu lượt người vào đọc. Mạng bị Công an lườm nguýt, liên tục tìm cách ngăn chặn, chống phá không xong, còn vu cáo là bị bọn phản động mua chuộc!

Lại còn cư dân blog, Internet ngày càng đông đảo, ngày càng quan tâm đến tình hình chính trị, theo dõi chặt từng phiên họp Quốc hội, bình luận rôm rả, đưa tin tỷ mỷ, chính xác mọi sự kiện chính trị của đất nước, tự mình nhận làm nhiệm vụ giám sát đảng và nhà nước. Đây là hình ảnh sinh động nhất về xã hội công dân, xã hội dân sự đang vươn dậy như Phù Đổng, được nhà văn hóa Nguyễn Hưng Quốc phong cho là «quyền lực thứ 5». Cũng có tin mừng là mạng Talawas nổi tiếng hấp dẫn, có tác dụng đổi mới tư duy văn hóa- xã hội theo hướng nâng cao dân trí dân chủ, đang chuẩn bị «tái xuất giang hồ» thành một mạng văn hóa – chính trị hẳn hoi, khi mà hoạt động chính trị trong nước trở nên cấp bách nhằm cứu vãn đất nước khỏi cuộc trầm luân toàn diện, đe dọa hủy diệt độc lập dân tộc và hủy diệt luôn nền văn minh và văn hóa truyền thống Minh Triết Việt.

Cuộc thức tỉnh của toàn xã hội đang diễn ra hàng ngày. Các bạn thân của tôi, các nhà báo trẻ trong nước cho biết chỉ trong vòng mấy tháng nay, công luận theo dõi chăm chú, thích thú các sự kiện Vinashin, khai thác bauxite, cho thuê rừng biên giới 30 vạn héc-ta với giá bèo bọt 10 đôla/1 ha, vụ cưỡng dâm tập thể nữ sinh ở Hà Giang, vụ Trần Khải Thanh Thủy bị vu vạ, Vụ Điếu Cày hết hạn tù vẫn bị giam, vụ luật sư Hà Vũ «mua dâm»… và tất cả đã làm cho mọi người hiểu rõ về luật pháp. Thế nào là bị cáo, bị can, là khởi tố, là chánh án, công tố, là luật sư, thế nào là phiên họp công khai, là nguyên tắc chỉ bị xem là có tội sau khi tòa tuyên án, là quyền bảo vệ, quyền kháng cáo, là chứng cớ giả và chứng cớ tin cậy được, thế nào là tranh tụng, là quyền tố cáo, khiếu nại, là bình đẳng giữa mọi công dân. Xưa kia bao giờ cũng phải coi đảng, nhà nước việc gì cũng đúng, cũng công bằng, cũng không chê vào đâu được. Bây giờ mỗi người phải tự suy nghĩ, xét đoán, nhận định, và chỉ cái gì mình nhận ra là đúng mới đáng tin.

Cho nên các cuộc họp Trung ương 13 B, C hay 14, 15 sắp đến để chuẩn bị cuối cùng cho Đại hội XI, và mọi diễn biến của Đại hội XI, từ nội dung các văn kiện trình bày, việc bầu bán các cơ quan lãnh đạo, và tình hình «hậu Đại hội XI» sẽ được chăm chú theo dõi, nhận xét, bình luận. Sẽ có khối chuyện mới mẻ, có khi khó lường trước. Công luận không còn như trước, xã hội thời đổi mới, mở cửa không còn như trước, khi xã hội công dân tự phát lớn phổng lên để tự khẳng định mình, khi giới trí thức tư nhận ra vai trò kẻ sỹ thời nhiễu nhương, khi nữ nhi – hơn một nửa số dân – không cam tâm ngồi trong bếp, khi em gái 16 tuổi dám chất vấn các bác ở trên cao…

Cái họ sợ nhất, lo nhất, ngăn chận bằng mọi cách mà không xong, đó là một thế lực đối lập tuy còn hơi tản mạn đang hình thành trên thực tế, sinh động, nhiều hình nhiều vẻ, thành một thế lực chính nghĩa, có tâm, có tầm, ngang nhiên thách thức thế lực cầm quyền sa sút lung lay, chỉ còn dựa vào ngụy biện, lừa dối, nói lấy được, dựa vào súng ống và nhà tù, mỗi khi đuối lý.

15 vị lãnh đạo cao nhất đang tìm cách cứu đảng nhằm mục đích duy nhất là tìm ra lối thoát riêng cho cá nhân và phe cánh. Nhưng toàn dân, bị họ dồn vào đường cùng sẽ tự tìm ra cách cứu mình, cứu nước. Thế cùng tất biến.

Quan nhất thời. Đảng cũng nhất thời. Chỉ có Nhân dân là vạn đại. Khi đông đảo nhân dân muốn thoát Đại nạn, đó sẽ là ý trời vậy. Có nghĩa là không có thế lực hung hãn nào ngăn nổi ý dân.

http://www.voanews.com/