THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 August 2012

Một tàu cá bị Trung Quốc đập phá tài sản

Một tàu cá bị Trung Quốc đập phá tài sản


Sau khi đập phá tài sản, vứt ngư cụ xuống biển, lực lượng kiểm ngư Trung Quốc còn dọa nạt, xua đuổi ngư dân Việt Nam.

Sáng 3-8, Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Đồn phó Đồn Biên phòng 328 (huyện Lý Sơn – Quảng Ngãi), cho biết chiều 28-7, khi đang tham gia khai thác rau câu tại vùng biển Hoàng Sa, tàu cá QNg 66379 TS do anh Phạm Văn Quy (27 tuổi, ngụ xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) làm chủ, ông Phạm Văn Quân (39 tuổi, ngụ xã An Vĩnh) làm thuyền trưởng, trên tàu có 6 ngư dân, đã bị tàu của lực lượng kiểm ngư Trung Quốc ngăn cản và đập phá toàn bộ tài sản cùng ngư cụ.


Tàu cá QNg 66379 TS rời đảo Lý Sơn ra khai thác rau câu tại vùng biển Hoàng Sa vào ngày 13-7. Vì lo sợ bị bắt giữ, tịch thu tài sản nên tàu QNg 66379 TS đã về đảo Lý Sơn vào chiều 31-7.

V.Mịnh

Phiên tòa xét xử các blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Anhbasaigon bị hoãn lần thứ 3


THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG TÁM NĂM 2012

Dân Làm Báo vừa nhận được tin phiên tòa xử các blogger yêu nước, thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do là anhĐiếu Cày Nguyễn Văn Hải, Công lý Sự thật Tạ Phong Tần, và AnhBasaigon Phan Thanh Hải dự trù vào ngày 7 tháng 8, 2012 đã bị hoãn.

Như vậy vụ án xử những blogger yêu nước này đã bị đình hoãn đến 3 lần. Lần thứ nhất dự trù ngày xử là 17.04.2012 đã được các cơ quan tố tụng thông báo hoãn đến các tòa đại sứ nước ngoài tại Việt Nam. Lần thứ hai dự kiến sẽ xử vào ngày 15.05.2012 đã được thẩm phán Vũ Phi Long ký và gởi đến các luật sư. Và đây là lần thứ ba, chưa đến 3 tháng sau đình hoãn lần thứ 2 và chỉ vài ngày sau cái chết oan nghiệt của bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Công lý Sự thật Tạ Phong Tần.

Một thư ký tòa tên Hà Đình Lăng đã gọi điện thoại cho luật sư và thân nhân của các blogger thông báo phiên tòa sẽ hoãn. Hiện tại gia đình và luật sư chưa nhận được thông báo chính thức từ tòa án.

Kèm theo hành động hoãn xử, công an đang tăng cường các cán bộ điều tra ở TP.HCM xuống Bạ Liêu và đến nhà gia đình của blogger Công lý Sự thật Tạ Phong Tần ở Bạc Liêu. Họ đã liên tục đe dọa, khủng bố và ngăn chặn cả những người trong gia đình lẫn những người đến thăm viếng.

Ngày hôm nay đã có 2 thêm cán bộ rất "quen thuộc" với tất cả những người đấu tranh cho dân chủ và tự do ở Sài Gòn là Tùng và Tuấn đến và yêu cầu "kiểm tra thùng tiền phúng viếng". Khi gia đình  của chị Tạ Phong Tần từ chối thì họ đe dọa "việc liên hệ với phản động và nhận tiền của phản động sẽ làm bản án đối với Tạ Phong Tần nặng thêm". Ngoài ra 2 an ninh này còn luôn miệng đe dọa và "đề nghị gia đình không trả lời báo chí để bọn phản động xuyên tạc".

Nhân lúc gia đình đang bối rối chuyện tang gia, những kẻ thủ ác vẫn đang tiếp tục vào nhà nhận là bạn bè của Tạ Phong Tần, trong khi tất cả những người quen và bạn bè đến phúng viếng đều bị "giang hồ tự phát" đứng hai bên cửa nhà cầm hung khí đe dọa. Những kẻ này thường xuyên đề nghị "trông nhà giúp" trong lúc gia đình bận rộn cho tang lễ.

Dân Làm Báo sẽ tiếp tục cập nhật khi có thêm dữ kiện mới.
Dân Làm Báo

Công an Sài Gòn tiếp tục khủng bố gia đình bà Đặng Thị Kim Liêng

Công an Sài Gòn tiếp tục khủng bố gia đình bà Đặng Thị Kim Liêng


THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG TÁM NĂM 2012


(03.08.2012) – Bạc Liêu – Sáng nay, con gái bà Đặng Thị Kim Liêng, người vừa tự thiêu ngày 30/7/2012, là chị Tạ Khởi Phụng gọi điện thoại cho chúng tôi trong tâm trạng lo sợ, vừa khóc vừa cho biết: có hai công an Sài Gòn thuộc PA35 tên Trịnh Tiến Tùng và Tuấn đến tận nhà chị đe dọa và yêu cầu gia đình giao nộp các phong bì phúng điếu, nếu không chị Tạ Phong Tần sẽ gặp rắc rối. Chị Phụng nói: "Bây giờ không biết chị em con sẽ sống làm sao khi suốt ngày họ đến đây đe dọa như vậy."
Chị Phụng còn cho biết hôm qua, khi mọi người đưa linh cữu mẹ chị ra nghĩa trang, chỉ còn chị Tạ Minh Tú ở nhà, thì cũng hai anh công an này vào nhà và nói đi mua đồ đi để họ coi nhà cho và đòi kiểm tra các phong bì phúng điếu! Chị Tú nhất định không chịu. Công an đã đe dọa người anh lớn rằng những phong bì phúng điếu ấy sẽ mang lại tai họa cho chị Tạ Phong Tần và xúi giục anh này đánh hai cô em gái vì đã không cho họ kiểm soát phong bì phúng điếu.
Tin cho hay: trước áp lực của quốc tế, Bộ ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng rằng đang cho điều tra về cái chết tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ blogger Tạ Phong Tần đang bị giam trong tù. Có thể đây sẽ là lý do để công an Việt Nam tiếp tục sách nhiễu, khủng bố tinh thần của các con bà Liêng.
Chúng ta hãy chờ xem.


Nguồn :PV. VRNs

NGƯỜI VIỆT VÀ NGHIỆP ĐOÀN ÚC XUỐNG ĐƯỜNG PHẢN ĐỐI CÔNG ĐOÀN CS Ở SYDNEY

NGƯỜI VIỆT VÀ NGHIỆP ĐOÀN ÚC XUỐNG ĐƯỜNG PHẢN ĐỐI CÔNG ĐOÀN CS Ở SYDNEY

Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam) 03/8/2012


[UBBV baovelaodong.com 03/8/2012] Hôm qua tại Sydney, trước cửa trụ sở cơ quan viện trợ APHEDA của tổng liên đoàn lao động Úc ACTU, khoảng 70 người đã đứng phát khoảng 1 ngàn truyền đơn về VGCL và lắng nghe lời ủng hộ của lãnh đạo của 4 tổ chức nghiệp đoàn Úc: TWU, AWU, TCFUA, và Unions NSW.

Được biết, vì sợ đối diện với họ nên phái đoàn VGCL đã né không đến gặp APHEDA ở đây. VGCL, tự xưng “Tổng Liên Đoàn Lao Động”, tức Vietnam General Confederation of Labor, là cơ quan của Đảng CSVN có vai trò xoá bỏ quyền nghiệp đoàn và quyền thương lượng tập thể, khiến nhiều triệu người phải lao động quần quật mà không đủ sống.

Nghiệp đoàn Úc hỗ trợ cộng đồng Việt

Ông Tony Sheldon, Tổng Thư Ký của Transport Workers Union với khoảng 90 ngàn thành viên, tuy đang ở tiểu bang khác nhưng phát biểu qua đại diện là Chánh Văn Phòng TWU, ông Dermot Ryan: “Hôm Thứ Ba, tôi gặp phái đoàn VGCL ở Melbourne, tôi nói cho họ hiểu rõ là TWU nối một vòng tay với người lao động Việt Nam”. TWU cũng gởi thông cáo đến truyền thông Úc, nói VGCL làm ngơ trong khi nhà nước CSVN đội lót trại cai nghiện để cưỡng bách lao động khoảng 40 ngàn người: vừa đánh đập bắt lao động, vừa không giúp cai dù họ có thật sự nghiện hay không.

Ông Paul Howes, Tổng Thư Ký của nghiệp đoàn Australian Workers Union có khoảng 140 ngàn thành viên, nói “AWU muốn thấy người lao động Việt Nam được có quyền có nghiệp đoàn, một quyền căn bản của con người”. Ông nói Chương-Hùng-Hạnh, (HÌNH) đang bị tù lên đến 9 năm, phải được trả tự do, vì tổ chức đình công không phải là một cái tội. VGCL muốn họ bị tù thì VGCL chỉ là một “yellow union” (danh từ này giới nghiệp đoàn dùng để chỉ những nhóm giả mạo như VGCL, ý là giống những con chó lông màu vàng liếm chân chủ)

Ông Chris Christodoulou, Phó Tổng Thư Ký của Unions NSW, tức tổng liên đoàn lao động ở tiểu bang New South Wales, nói ông muốn ACTU hãy xét đến việc người lao động Việt Nam bị tước bỏ quyền có nghiệp đoàn.

Ông Barry Tubner, Tổng Thư Ký NSW của nghiệp đoàn Textile Clothing Footwear Union, cầm micro nói: "Quý vị đến đây đòi tự do cho những người bị cầm tù vì chống bóc lột, là quý vị làm đúng. Hãy tiếp tục cuộc tranh đấu này”. Ông Barry Tubner cũng nói “APHEDA đã sai trái đối với người lao động Việt Nam. Họ cần phải xét lại”.

Ông Tony Woolgar, cựu Tổng Thư Ký toàn quốc của TCFUA, nói “Không phải chỉ trong Việt Nam mà cả những người đi Mã Lai lao động cũng bị bóc lột trong khi VGCL và nhà nước CSVN bỏ rơi họ”. Năm 2008, TCFUA cùng UBBV giúp khoảng 8.500 công nhân Việt, Bangladesh, .. ở Mã Lai để lấy lại khoảng 21 triệu Mỹ Kim mà trước đó họ đã bị chiếm đoạt bởi các công ty môi giới lao động (ở Việt Nam, các công ty này là của nhà nuớc CSVN).

Tự xưng là “công đoàn” mà tiếp tay công an bỏ tù người tổ chức đình công?

Những đồng hương có mặt đã căng biểu ngữ và cầm bích chương với hình của Chương-Hùng-Hạnh, họ cũng phát truyền đơn mà nội dung là:

- VGCL là “công đoàn” gì mà giúp công an lùng bắt và bỏ tù những người tổ chức đình công?

- VGCL là “công đoàn” gì mà cấm người lao động bầu ban đại diện để thương lượng với chủ?

- VGCL là “công đoàn” gì mà ăn lương Đảng, ăn lương của chủ ngoại quốc, tiếp tay họ bóc lột công nhân?

Và họ hô to “Fake union VGCL” hoặc “Shame on you, APHEDA”, vì APHEDA dùng tiền của thành viên các nghiệp đoàn Úc để tổ chức các khoá huấn luyện và các hội nghị, chỉ dành riêng cho các viên chức Đảng CSVN, còn người lao động thì không được quyền bầu đại diện để được huấn luyện.

Phản ứng của nhân viên nghiệp đoàn Úc và người Úc đi đường

Vào giờ trưa, nhiều nhân viên các nghiệp đoàn có trụ sở ở 377 Sussex Street ra ăn trưa đã cầm lấy tờ truyền đơn và đọc. Một số người không biết chuyện gì nên đã bỏ đi nhưng khi được giải thích thì ngừng lại lắng nghe cả buổi. Một ông Úc nhân viên nghiệp đoàn lúc đầu tỏ vẻ khó chịu với cuộc xuống đường nhưng khi hiểu chuyện thì đã cùng mọi người hô “Shame on you, APHEDA”.

Cả thảy, gần 1 ngàn truyền đơn đã được trao tay cho các viên chức nghiệp đoàn làm việc tại 377 Sussex Street hoặc người đi đường.

Sau cuộc xuống đường ở Sydney, hãy “xuống đường” trên baovelaodong.com

Đến nay, một số đồng hương ở xa đã email đến baovelaodong@gmail.com, hoặc thăm trang mạng www.baovelaodong.com viết ý nghĩ của mình ở ô “Leave a Reply” ở các bài vở. UBBV xin kêu gọi đồng hương mọi nơi hãy viết (Việt, Anh, dài, ngắn, hoặc chỉ viết tên, đều được). Chúng tôi sẽ in ra và gởi đến Ban Chấp Hành của ACTU.

Riêng quý vị nào là thành viên nghiệp đoàn, xin viết rõ điều này, để BCH ACTU hiểu rõ quan điểm của thành viên các nghiệp đoàn.

(Bản Tin này, và mọi tài liệu của UBBV, có đăng trên trang mạng baovelaodong.com)


Đàm Vĩnh Hưng diễn ở Mỹ gây phẫn nộ

Đàm Vĩnh Hưng diễn ở Mỹ gây phẫn nộ


Trần Đông Đức
-
Trong lúc Lý Tống đang thụ án tù tại California về vụ xịt hơi cay vào Đàm Vĩnh Hưng vào năm 2010 thì chương trình Đàm Vĩnh Hưng trở lại Hoa Kỳ lưu diễn lại gây nên một làn sóng phẫn nộ mới.

Những người ủng hộ Lý Tống và các lực lượng chống cộng đang ráo riết tổ chức các cuộc biểu tình nhằm ngăn chặn các chương trình ca nhạc mà họ cho là một sự xúc phạm trầm trọng.


Chương trình ca nhạc có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Philadelphia gặp phải sóng phản đối mạnh mẽ khiến các chương trình biểu diễn này gặp nhiều khó khăn về mặt quảng bá.

Philadelphia trở thành tiền đồn chống văn hóa vận và nghị quyết 36 mới khi đại diện các cộng đồng khắp nơi đổ về quyết tâm ngăn chặn chương trình dự định sẽ diễn ra vào ngày 18-8-2012.

“Hồ Sơ” khác nhau

Có ý kiến cho rằng chương trình ca nhạc có Đàm Vĩnh Hưng có tầm vóc quá nhỏ bé để cộng đồng phải phản ứng, hơn nữa chương trình này được tổ chức trong một sòng bài, chú trọng vào tính chất khuyến mãi giữa sòng bài và người đánh bài ở hội trường sâu hun hút.

Thế nhưng ý kiến này không thuyết phục được số đông áp đảo. Người trong cộng đồng cho rằng “hồ sơ” Đàm Vĩnh Hưng có vấn đề vì “Đàm Vĩnh Hưng đang nắm một chức vụ trong đoàn thanh niên cộng sản”, ông Nguyễn Văn Tánh, chủ tịch ban chấp hành cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ cho biết và ra quyết định: “Biểu Tình”.
Tuy nhiên, theo đạo diễn Trần Nhật Phong ở California, Đàm Vĩnh Hưng qua Mỹ bằng thẻ xanh chứ không còn là một văn công Việt Nam thuần tuý.

Trần Nhật Phong, người vừa làm cuốn phim tài liệu về Trường Sa nhận xét thế giới nghệ sĩ thật muôn màu và có ý chờ đợi xem những diễn tiến gì sắp xảy ra tại Philadelphia.

Cộng đồng Việt Nam ở đây cũng tìm cách thương lượng và gây một số áp lực tinh thần lên những người tổ chức để show này không xảy ra.

Bà Hoàng Lan, một thương gia hoạt động trong cộng đồng Việt Nam tại New York cho biết “đáng lẽ không có Đàm Vĩnh Hưng thì tôi mặc áo đẹp đi nhảy đầm với chồng tôi, bây giờ có Đàm Vĩnh Hưng tôi buộc phải mặc áo biểu tình. Tôi hâm mộ anh Lý Tống. Dù thế nào đi chăng nữa, Đàm Vĩnh Hưng đến lúc này là sai thời điểm.”

Bà Hoàng Lan cũng hy vọng cộng đồng Việt Nam không bị xáo trộn qua vụ việc này vì các chương trình văn nghệ ở vùng này vừa đang phát triển.

Quyết liệt hơn bà Hoàng Lan là bà Nguyễn Thị Thương có chồng là phi công tử trận và là người cuồng nhiệt ủng hộ Lý Tống.

Bà Nguyễn Thị Thương tuyên bố đêm 18-8-2012 bà sẽ bỏ cả đám cưới người thân để tham gia cuộc biểu tình chống Đàm Vĩnh Hưng. Lúc cao điểm để kêu gọi mọi người, bà Thương đã rút trong túi ra $1000 để trang trải cho quỹ biểu tình chống văn hóa vận.

Chia rẽ cộng đồng

Tinh thần chống cộng dâng cao và quyết liệt khiến các ý kiến dung hòa hơn về trường hợp Đàm Vĩnh Hưng không còn sức thuyết phục.

Trong lúc đó điều tra về chương trình ca nhạc này tại Philadelphia, cũng đã xảy ra những chuyện tế nhị rằng người bầu show và các nhân sự liên quan đến việc tổ chức này lại là người quen biết và có vị trí trong cộng đồng, từng được các hội đoàn chúc mừng về các thành tích hoạt động với chính quyền tiểu bang trước đây.

Mọi người cố tìm một giải pháp tế nhị nhất để kết cục không quá nghiệt ngã, tạo nên sự rạn vỡ lâu dài trong cộng đồng Việt Nam ở đây.

Một đặc điểm khác trong diễn biến này thì chính giới ca sĩ Việt Nam cũng không thích Đàm Vĩnh Hưng đến Mỹ. Trên sân khấu, Đàm Vĩnh Hưng cũng có sức thu hút cho nên đã lấy hết ánh sáng của những ca sĩ khác.

Đàm Vĩnh Hưng cũng là người tạo nên tranh cãi về thế hệ. Những người trẻ đi coi thì thích nhưng những người lớn tuổi thì “ghét cay ghét đắng” vì hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng tự hào khi đứng trong hàng ngũ đoàn thanh niên cộng sản trên mặt báo chí ở Việt Nam.

Có lẽ đây là nghịch cảnh cho mọi diễn biến chống đối sau này. Có trường hợp gia đình hai chú cháu cãi nhau về Đàm Vĩnh Hưng rồi từ nhau vì bên bênh bên chống trở thành quan điểm chính trị của lằn ranh quốc cộng.

Cựu phi công Lý Tống đang chịu án tù 53 ngày về tội xịt hơi cay vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Theo lịch, ông Lý Tống sẽ ra tù vào ngày 21 tháng 8, 2012.

Theo: BBC

Việt Nam mở điều tra về vụ mẹ của blogger Tạ Phong Tần tự thiêu

Việt Nam mở điều tra về vụ mẹ của blogger Tạ Phong Tần tự thiêuTang lễ của bà Đặng Thị Kim Liên


Trọng Nghĩa
-

Theo AFP, hôm nay 02/08/2012, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết là chính quyền đang điều tra về trường hợp thân mẫu của blogger nổi tiếng Tạ Phong Tần tự thiêu và qua đời cuối tháng Bảy vừa qua. Đây là lần đầu tiên chính quyền Việt Nam chính thức xác nhận vụ tự thiêu, một hôm sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam bày tỏ thái độ “quan ngại sâu sắc”.

Trả lời AFP, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị xác nhận là bà Đặng Thị Kim Liêng đã tự thiêu ngày 30/07 vừa qua, và đã “qua đời khi đang được chuyển đến bệnh viện”. Ông Lương Thanh Nghị nói thêm : “Trường hợp này hiện đang được điều tra”.
AFP ghi nhận : Bà Đặng Thị Kim Liêng là mẹ của blogger Tạ Phong Tần, một cựu sĩ quan Công an Việt Nam 43 tuổi, theo đạo Công giáo. Trên trang blog của mình, bà Tạ Phong Tần thường xuyên lên tiếng tố cáo tình trạng tham nhũng và bất công trong hệ thống tư pháp Việt Nam.

Bị bắt giam từ tháng Chín năm 2011, bà Tần sẽ bị một tòa án tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử vào tuần tới, cùng với hai blogger khác là Phan Thanh Hải (bút danh Anhbasaigon), chủ một trang blog đề cập đến nhiều vấn đề nhạy cảm tại Việt Nam như tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, và Nguyễn Văn Hải, được biết nhiều hơn dưới bút hiệu Điếu Cày.
Cả ba người đã bị bắt giữ sau khi công bố hàng trăm các bài viết chính trị trên trang web của "Câu lạc bộ các nhà báo tự do" bị cấm tại Việt Nam. Cả ba đều có nguy cơ bị đến 20 năm tù.

Trả lời AFP, ông Hà Huy Sơn, luật sư của blogger Điếu Cày cho biết : “Phiên tòa trên nguyên tắc vẫn diễn ra như dự kiến ​​vào ngày 07/08. Cho đến nay, tôi chưa nhận được thông tin nào về khả năng ngày giờ thay đổi”.

Xin nhắc lại là vào hôm qua, Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ thái độ hết sức quan ngại trước vụ bà Đặng Thị Kim Liên tự thiêu “được cho là có liên quan đến tình hình giam giữ con gái của bà là Tạ Phong Tần”. Trong một bản thông cáo, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho bà Tạ Phong Tần, cùng hai ông Phan Thanh Hải và Nguyễn Văn Hải.

Theo: RFI